Đề Xuất 2/2023 # Cách Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Vào Bếp Nấu Ăn Tốt Nhất Và An Toàn Theo Từng Độ Tuổi # Top 3 Like | Leparkspa.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Vào Bếp Nấu Ăn Tốt Nhất Và An Toàn Theo Từng Độ Tuổi # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Vào Bếp Nấu Ăn Tốt Nhất Và An Toàn Theo Từng Độ Tuổi mới nhất trên website Leparkspa.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn thực sự có nhiều lợi ích. Ngoài việc tạo ra gắn kết cho cả gia đình, nấu ăn còn là cơ hội tuyệt vời để trẻ tìm hiểu kiến thức về thực phẩm, dụng cụ nhà bếp, dinh dưỡng. Đặc biệt, tự chuẩn bị và phục vụ đồ ăn tăng cường sự tự tin, lòng tự trọng của trẻ một cách đáng ngạc nhiên.

Do vậy cha mẹ nên học cách hướng dẫn trẻ kỹ năng vào bếp nấu ăn tốt nhất và an toàn theo từng độ tuổi. Điều này kích thích trẻ thích thú với các bữa ăn và có xu hướng ăn uống lành mạnh trong suốt cuộc đời. Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, để trẻ tham gia vào công việc bếp núc sẽ tác động tích cực đến việc quan tâm về dinh dưỡng của trẻ, giúp ngăn chặn khả năng béo phì nữa ạ..

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng khi cho trẻ cùng vào bếp, vì ở đây cũng tồn tại nhiều mối nguy hiểm cho trẻ như vật sắc nhọn (dao, kéo, nĩa), bếp lửa… Để cùng vào bếp một cách an toàn và vui vẻ thì bạn cần trang bị trước cho con các kỹ năng cần thiết như dùng dao, kéo, an toàn với bếp, và quan trọng hơn là biết công việc nào phù hợp với lứa tuổi của con mình.

Ngửi, nếm, chạm, quan sát màu sắc các loại thực phẩm khác nhau sẽ cho phép trẻ hứng thú với đồ ăn hơn. Bạn có thể dạy con về các loại thực phẩm mới bằng cách nấu loại thực phẩm đó và đặt trên bàn ăn của con, hoặc đưa con đến chợ, siêu thị, cho con tham gia vào quá trình chọn lựa, mua bán. Ở độ tuổi này, trẻ đang học thông qua các tương tác này.

Khi trẻ được gần 2 tuổi, con có thể tìm hiểu về cách rửa tay đúng cách, rửa bằng xà phòng, nước ấm ít nhất 20 giây mỗi lần. Trẻ cũng có thể bắt đầu giúp đỡ bố mẹ công việc trong bếp với các nhiệm vụ đơn giản như: khuấy trứng, trộn đồ ăn, thêm nếm thành phần. Ngoài ra trẻ sẽ tìm hiểu một số mẹo an toàn trong bếp như: phân biệt đồ nóng và nguội, không chạm vào bếp nóng, hoặc buộc lại tóc để giữ vệ sinh gọn gàng nhà bếp.

Cách hướng dẫn trẻ từ 2 đến 5 tuổi nấu ăn

Khi nào và làm thế nào để cho con tham gia vào công việc nhà bếp tùy thuộc vào sự sẵn sàng của bạn. Cho phép con cùng nấu nướng lúc đầu có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, do cần có người lớn giám sát và phải dọn dẹp “bãi chiến trường” mà bọn trẻ bày ra, nhưng về lâu dài bạn sẽ thấy mọi công sức ấy là xứng đáng.

Trẻ ở giai đoạn 3-4 tuổi là thời điểm thích hợp để cho trẻ giúp đỡ bố mẹ các công việc trong bếp. Trẻ tìm hiểu thực phẩm bằng cách nhìn, chạm, và chuẩn bị chúng thành những món ăn ngon lành. Ở độ tuổi này, trẻ có thể bắt đầu hiểu các khái niệm về việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau như trộn, khuấy, và học các kỹ năng vận động tinh, vận động thô mạnh mẽ hơn.

Một số chuyên gia tin rằng, nếu được dạy một cách hiệu quả, trẻ thậm chí có thể bắt đầu cắt một số loại thực phẩm mềm bằng dao, kéo. Loại thực phẩm được cắt và kỹ thuật sử dụng để cắt thực phẩm sẽ rất quan trọng.

Katie Kimbell, nhà phát triển của Kids Cook Real Food, tin rằng nấu thức ăn giúp rèn luyện kỹ năng sống. Cô dạy một khóa học hướng dẫn trẻ em các kỹ năng dùng dao thích hợp và khuyến nghị trẻ em trong độ tuổi này (khi được người lớn giám sát) có thể bắt đầu cắt, thái thực phẩm, chẳng hạn như chuối, dưa chuột, cà rốt nấu chín, trứng luộc, phô mai và các loại trái cây mềm khác như: kiwi và lê.

Các kỹ năng nấu ăn khác mà trẻ em năm và sáu tuổi có thể có bao gồm:

Rửa rau

Tách đậu Hà Lan và đậu chuỗi

Khuấy trứng

Xé rau diếp

Phết bơ hạt hoặc bơ lên bánh mì và các thực phẩm khác

Gọt vỏ trái cây và rau quả (trong khi được giám sát)

Cán bột

Bóc vỏ trứng luộc

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, điều quan trọng là dạy cho chúng các biện pháp an toàn sau:

Rửa tay bằng nước xà phòng ấm trong ít nhất 20 giây

Buộc lại tóc dài khi làm việc trong bếp

Để tránh lây nhiễm chéo – trẻ không nên tiếp xúc cùng một lúc đồ ăn chín với đồ còn sống.

Cách hướng dẫn trẻ từ 6 đến 8 tuổi nấu ăn

Các chương trình nấu ăn dành cho trẻ em được chứng minh làm tăng sở thích, thái độ tích cực của trẻ với thực phẩm. Với trẻ đã đi học sẽ sẵn sàng đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn trong bếp, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ phải làm tốt tất cả các việc. Bạn hãy giới thiệu từ từ từng công việc để trẻ có thể độc lập hơn theo thời gian.

Ở độ này, trẻ có thể chuẩn bị một bữa sáng nhẹ nhàng và bữa trưa đơn giản cho mình. Ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi có thể tự làm cho mình chiếc bánh mì kẹp trứng cho bữa sáng.

Ngoài các kỹ năng trên các món ăn đơn giản bé có thể làm như:

Rán trứng

Thực hiện theo các hướng dẫn từ người lớn để làm món salad trộn hoặc làm theo một công thức đơn giản

Đọc nhãn mác

Đảo, lật đồ ăn dưới sự giám sát của người lớn

Bào phô mai (có sự giám sát của người lớn)

Sử dụng máy xay sinh tố (có giám sát)

Sử dụng dao (trong khi được giám sát) để cắt các loại thực phẩm như dâu tây, chuối, dứa (sau khi một người lớn đã cắt bỏ vỏ), cần tây, dưa chuột…

Bọc giấy bạc quanh thức ăn

Bỏ thức ăn thừa và rác vào thùng rác

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, điều quan trọng là dạy cho chúng tất cả các biện pháp an toàn của các công việc phía trên, ngoài ra kèm thêm các kỹ năng sau:

Sử dụng các thiết bị đúng cách như: không chạm vào bếp nóng, không để dây nước vào ổ cắm…

Mặc áo ngắn tay, tránh dây chuyền dài và trang sức

Dạy trẻ cầm dao với phần sắc nhọn hướng xuống và cắt thức ăn đúng cách

Khi sử dụng dao, một tay để lên thực phẩm và một tay cầm dao. Tay giữ chặt thực phẩm cần cắt và có khoảng cách an toàn với phần tiếp xúc dao cắt. Bạn hãy cho con luyện tập với con dao dành cho trẻ.

Cách hướng dẫn trẻ từ 8 đến 10 tuổi nấu ăn

Khi bạn thấy con thoải mái và thành thạo hơn với các công việc trong bếp, bạn có thể cho con thực hiện các nhiệm vụ mới như sử dụng một số dụng cụ và thiết bị nhà bếp. Một số trẻ có thể sử dụng dao dành cho người lớn, và một số kỹ năng khác như:

Sử dụng máy xay sinh tố

Sử dụng máy trộn để làm bánh, làm bánh nướng, bánh mì (cùng người lớn)

Hiểu các phép đo và sử dụng muỗng đo lường, cốc, vv

Sử dụng lò nướng bánh

Chuẩn bị thịt viên

Chuẩn bị đồ uống

Cắt thực phẩm khó hơn, chẳng hạn như cà rốt, ớt, khoai tây

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi nấu ăn, bố mẹ dạy thêm cho con các kỹ năng sau:

Tránh lây nhiễm chéo bằng việc không đặt thịt sống với trái cây, và rửa tay, rửa thớt kỹ sau khi xử lý thực phẩm tươi sống.

Cách hướng dẫn trẻ từ 10 tuổi trở lên nấu ăn

Từ tuổi này trở lên bạn có thể cho con tự do hơn trong bếp. Các món ăn trẻ có thể tự làm theo các công thức có sẵn, đơn giản và sử dụng các thiết bị như lò nướng, bếp, lò vi sóng và không nhất thiết cần sự giám sát. Tuy nhiên, mức độ giám sát cần phụ thuộc vào sự tự tin, trưởng thành, kinh nghiệm, kiến thức của trẻ và bố mẹ nữa. Một số kỹ năng cần trang bị cho trẻ ở độ tuổi này như:

Sử dụng lò nướng

Sử dụng nồi nấu chậm

Nấu mì

Hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng

Ngoài ra bạn nên dạy thêm trẻ các kỹ năng như sau:

Hãy chắc chắn rằng trẻ em biết cách dập lửa, gọi 911 và sử dụng bình chữa cháy nếu cần thiết.

Khi sử dụng lò vi sóng, hãy dạy trẻ cách lấy thức ăn nóng an toàn.

Dạy về các thực phẩm cần làm lạnh như: thịt, sữa, phô mai, sữa chua, trứng, v.v.trẻ

Hướng dẫn trẻ sử dụng tạp dề để bảo vệ khỏi dầu mỡ, nước sôi

Mang giày dép trong bếp để bảo vệ chân khỏi bị bỏng

Cách sơ cứu vết bỏng, vết cắt hoặc các vết thương khác

Làm cách nào khi trẻ không muốn vào bếp nấu ăn?

Hầu hết trẻ em rất hào hứng giúp đỡ cha mẹ trong bếp, nhưng nếu con bạn không thích thú, bạn có thể tạo sự hứng thú cho trẻ bằng việc để con tự chuẩn bị món ăn con thích. Hãy hướng dẫn con các kỹ thuật, công thức nấu ăn đơn giản sau đó từ từ giới thiệu cho con các loại thực phẩm khác đa dạng hơn và nâng cao kỹ năng nhà bếp của con khi con đã hào hứng.

Bạn cũng có thể dành riêng cho con một bộ dụng cụ nhà bếp như: tạp dề, mũ đầu bếp, dụng cụ pha chế, bát, công thức nấu ăn thân thiện với trẻ em, v.v..

Những cách an toàn và hiệu quả khác để khiến con bạn tham gia vào việc chuẩn bị và lập kế hoạch cho bữa ăn là nhờ chúng giúp đỡ một phần công việc như: lên thực đơn, mua sắm, lên kế hoạch, chuẩn bị nguyên liệu…Và đừng quên đặt bàn, dọn bàn và dọn chén đĩa. Trẻ càng trở nên độc lập, bữa ăn sẽ càng ít căng thẳng, trẻ càng có nhiều sự đa dạng trong chế độ ăn uống, trẻ sẽ vui vẻ hơn.

Bài viết trên giúp cha mẹ có kiến thức để hướng dẫn trẻ kỹ năng vào bếp nấu ăn tốt nhất và an toàn cho trẻ theo độ tuổi từ 0 đến 10. Điều đó giúp trẻ có kỹ năng xu hướng ăn uống, dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời.

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về sữa NATRUMAX

Ăn Dặm Kiểu Nhật: Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Cho Bé Theo Từng Tháng Tuổi

Trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật,thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Chắc có lẽ thế mà bước đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

– Lấy loại thịt nạc, cá trắng.

– Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

– Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

– Đối với thịt: khó mịn hơn cá, tuy nhiên cách làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt đã rồi rây.

Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng cảm thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là một bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

Cách chế biến lòng đỏ trứng cho bé 5-6 tháng ăn.

Hãy cẩn thận với trứng, nhất là bé 5-6 tháng. Thế nên, sách ăn dặm kiểu Nhật có tài liệu không khuyến khích cho bé ăn trứng giai đoạn này. Nếu cho ăn, giai đoạn 5 – 6 tháng chỉ 1 thìa con/ bữa, mang tính chất ăn thăm dò.

Lưu ý: Có một số bé dễ dị ứng với trứng nên có thể nổi mẩn đỏ khắp người.

Cách chế biến: luộc trứng thật kỹ, tách lấy riêng lòng đỏ, pha loãng, mịn ra với nước rau.

Nấu mỳ Ý cho trẻ 5-6 ăn được không? Chế biến ra sao? Nếu ăn mỳ không thì nhạt quá, bé làm sao ăn đc.

Theo ăn dặm kiểu Nhật, bé 5,6 tháng chưa ăn được mỳ Ý. Khoảng 8 tháng mới bắt đầu cho ăn, lúc đó không cần chế biến nhiều (chỉ cần băm nhỏ), lúc này có thể thay đổi món cho con bằng cách chế biến cầu kỳ hơn, ví dụ: mỳ Ý nấu nấm, mỳ Ý sốt cà chua thịt…

Giai đoạn này có nên cho trẻ ăn bánh ăn dặm được chưa?

Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận không bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

Lời khuyên cho các mẹ trong giai đoạn 5,6 tháng: Tâm lý ai cũng thế, con ăn được thứ này, thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Theo như mẹ Aichan nhìn kết quả áp dụng với Aichan, và tham khảo theo dõi các mẹ Nhật làm, thì theo ăn dặm kiểu nhật càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo.

Ví dụ, mẹ Aichan cứ chăm chăm làm hết món nọ món kia, trong khi các mẹ Nhật chỉ cho con ăn khoai luộc, rau luộc, cơm trắng, hoặc cá thịt luộc… Aichan bây giờ có lúc không chịu ăn rau luộc, khoai… toàn phải chế biến thành món gì đó “lừa” miệng con.

Mẹ Aichan nghĩ đơn giản thế này, sau này bé còn rất nhiều cơ hội thưởng thức đủ các loại món ngon trên đời, nên chỉ 1 thời gian ngắn, vài tháng đến 1 năm thôi, trước khi ăn cùng bố mẹ, bé hãy chịu khó ăn “khổ” 1 chút. Tóm lại là đừng có cho bé ăn ngon từ đầu, hãy cho bé biết thời điểm này rau luộc, khoai, cơm… là những vị ngon nhất rồi.

Giai đoạn 7-8 tháng

Theo ăn dặm kiểu Nhật, ở giai đoạn 7 tháng thì trẻ ăn cháo thế nào?

– Cháo 1:7 là cháo đặc hay chỉ lổn nhổn thôi?

– Cho bé ăn giai đoạn 2 là loãng hay lổn nhổn, hay đặc mịn?

Cách nấu cháo 1:7: lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn cần rây. Ninh cháo bằng bếp dễ bị mất nước, nên các mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40 phút nữa.

Giai đoạn 7,8 tháng mẹ Aichan nấu 1 lon gạo, ấn nút nấu cháo của nồi cơm điện, khi được cháo thì ủ thêm khoảng 15-30 phút nữa. 1 – 2 tuần đầu của giai đoạn này, mẹ cháu vẫn rây, cất đông, tới khi nấu thì pha thêm nước rau (độ đặc loãng đã nói ở trên). Tới tuần thứ 3 (Aichan khoảng 7,5 tháng) thì không rây nữa, dùng chày hoặc cán thìa nghiền cháo ngay trong nồi, có hạt nguyên hạt vỡ, sau đó vẫn thêm nước rau làm loãng.

Cách làm tăng độ thô: 5,6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt… Tuy nhiên lúc đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn nên làm loãng, nói dễ hiểu là lúc đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%, rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt… (tùy theo từng bé mà các mẹ điều chỉnh)

Giai đoạn 9-11 tháng

Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng.

Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).

Giai đoạn 12-15 tháng hoặc 12-18 tháng

Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.

Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2,5 g).

Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

1. Ở VN, sách báo bác sĩ vẫn đều khuyên trẻ chỉ bắt đầu ăn cơm nát từ khi có đủ răng (từ 2 tuổi), vậy ngoài Nhật ra thì các nước khác thế nào?

Trả lời: Ở Mỹ, Pháp, Anh, Úc,…đều có tiến độ tập ăn giống – gần giống như ăn dặm kiểu Nhật (nói là gần giống vì có lệch nhau đôi chút về từng tháng tập ăn), nhưng đều cho bé ăn thô vào giai đoạn bé có phản xạ nhai tự nhiên tầm gần 1 tuổi. Chưa tìm thấy nước nào ngoài Việt nam khuyên phải ăn cháo đến 2 tuổi. (ko biết Trung Quốc thế nào nhỉ, phải hỏi ai đó mới được)

Ở Nhật thì câu hỏi “bé tập nhai thế nào? có suôn sẻ không?” là một trong những vấn đề quan tâm không thể thiếu trong việc đánh giá sự phát triển của bé giai đoạn từ 9 tháng đến 1,5 tuổi. Bên cạnh các thể loại sách báo viết về cách ăn dặm kiểu nhật, các họat động miễn phí hướng dẫn mẹ tập cho con ăn đúng thời kỳ cũng rất được chú trọng.

2. Bé không có răng thì nhai làm sao?

Trả lời: Bé nhai bằng lợi, bằng răng cửa.

1-) Thô quá

2 -) Cứng quá

3-) Đặc quá

4-) Xúc thìa đầy quá

5-) Loãng quá nhưng lổn nhổn phần thô vào phần nhuyễn. Bé ăn nhuyễn tưởng nuốt chửng được, nghẹn vì miếng thô lẫn trong đó. (chính vì thế mẹ Ổi không có đoạn chế biến kiểu xay lợn cợn, dùng máy xay hoặc là sẽ nhuyễn nhuyên nhuyên tất cả, hoặc là sẽ có chỗ thô quá chỗ nhuyễn quá, ko thể đạt một độ thô nào đó theo ý mình được)

6-) Bé có triệu chứng viêm họng/ốm

4. Bé đi ị ra miếng rau và miếng cà rốt lẫn trong phân, như vậy có phải là bé không tiêu được không?

Trả lời: Việc lẫn rau cỏ…xắt nhỏ nguyên cả màu rau trong phân em bé là chuyện thường gặp. Đúng là bé chưa tiêu hóa tốt, nhưng không có nghĩa là bé không tiêu được tý nào. Thức ăn ra nguyên theo phân thì người lớn cũng có. Đối với trẻ con, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên có như vậy cũng không nên lo lắng. Bé vẫn hấp thu được những dinh dưỡng cần thiết, không cần hạn chế các loại thực phẩm của trẻ. Nếu bé không chê, mẹ cứ thử cho bé các loại thực phẩm mới. Cungv với khả năng hấp thu ngày càng cao, dần dần bé sẽ tiêu hóa tốt hơn, tình trạng ra nguyên thức ăn trong phân như vậy sẽ giảm dần. (theo bác sĩ: ~~~ sách ~~~)

5. Khi mẹ tăng độ thô bé không đáp ứng được:

Một điểm nữa cũng nhiều người lúng túng mà mẹ Ổi muốn lưu ý là: các tiến độ tập ăn như trên chỉ là giới thiệu chung chung. Như Mít thì đã theo đúng tiến độ như vậy một cách suôn sẻ, nhưng cũng tùy từng bé. Các mẹ luôn nhớ là mỗi bé một khác nhau, hãy lựa theo đáp ứng của con mình. Khi nào bé sẵn sàng, nghĩa là bé hào hứng ăn, ăn được nuốt được, không nôn trớ, output tốt, tăng cân bình thường thì hãy tiếp tục step up. Đồ cứng quá hoặc thô quá không hợp với khả năng cũng sẽ khiến bé lười nhai. Phản ứng của bé là câu trả lời tốt nhất cho mẹ chứ không phải bất cứ một tiến độ theo sách vở, hay theo bé nào khác. “Con mình là con mình”. Mẹ quán triệt được điều này thì sẽ có được sự thanh thản, kiên trì, và bình tĩnh. Nếu vì thấy bé ko làm được mà mẹ đâm ra lo lắng căng thẳng thì lại thành lợi bất cập hại. Điều quan trọng nhất vẫn là bé có hứng thú ăn hay không. Không bao giờ ép bé phải cố gắng vì cái bé ko thích, hoặc chưa làm được, đó là nguyên tắc.

6. Ăn chung hay ăn riêng?

Mít dưới 8 tháng thì lúc ăn riêng lúc ăn chung. Có khi thì nấu chung từ lúc nấu, có khi nấu riêng rồi lúc ăn lại trộn, có khi cho ăn riêng thìa nọ thìa kia theo hình tam giác. Sau 9 tháng thì mẹ nấu riêng nhiều hơn, như thực đơn ở trên. Quả tình Mít bây giờ (1,5 tuổi) ăn tạp hơn Ổi rất nhiều, ngay cả so với Ổi bây giờ là 6 tuổi. Tuy nhiên nếu bé của bạn ko thích ăn riêng thì theo mình ko nên quá căng thẳng về việc tập cho bé ăn riêng, bé ăn ngon miệng quan trọng hơn. Thỉnh thoảng thử xen kẽ là đủ. Vả lại, đằng nào thì khoảng gần 1 tuổi là bé ăn cơm nát thức ăn miếng khá tốt rồi nên cũng ko sợ bé phải ăn cháo hổ lốn quá lâu.

7. Khi bé ốm: bé ăn nhuyễn hơn, có sợ sau này bé quên nhai không?

Khi bé ốm thì bé không thể ăn thô, ăn đặc được, cũng như người lớn thôi. Lúc đó hãy làm thức ăn cho bé loãng hơn, mềm hơn, nhuyễn hơn. Làm sao cho bé ăn được là tốt rồi. Khi nào bé khỏi ốm dần dần bé sẽ lại ăn được bình thường, sẽ không quên nhai đâu.

Tương tự đối với các thực phẩm khác. Tăng độ đặc loãng bằng cách làm sánh (sử dụng bột năng, bột sắn…). Việc làm sánh rất quan trọng, giúp bé nuốt tốt hơn, ngay cả khi bé ăn thô giỏi rồi, tới giai đoạn 9-11 tháng tùy theo loại thực phẩm khác nhau, đôi khi vẫn cần thiết làm sánh.

9.Có phải ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì bé sẽ tăng cân chậm không?

Cái này có vẻ đúng. Khi bé ăn dặm, đừng hi vọng bé tăng 1kg/tháng như thời kỳ ti mẹ. Bé chỉ tăng cân nhiều nhất khoảng 1-3 tháng đầu, rồi mức tăng sẽ chậm lại. Vì thế, khi bắt đầu ăn dặm thì ngoài bữa dặm, vẫn cần bổ sung sữa cho bé cho đến 1 tuổi, vì ngoài 1 tuổi bé có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm, nên sẽ bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể hơn.

Ở Nhật, mẹ Aichan biết nhiều người mãi tới 7 hoặc 8 tháng mới cho con ăn dặm, vì sữa họ tốt và con tăng cân đều, nên họ không cần vội. Người Nhật quan niệm ăn dặm là dạy cho bé tập ăn, dạy cho bé thói quen ăn uống, chứ không phải ăn dặm để “vỗ béo” bé. Nếu giai đoạn đầu của quá trình ăn uống này, cha mẹ thận trọng và giáo dục tốt, sau này bé ăn uống tốt, có khi còn hãm phanh không kịp… , lúc đó có khi lại lo bé béo phì. Vậy nên các mẹ cũng nên chuẩn bị để lựa chọn “trước” hay “sau”. Con béo trước, nhưng sau này ăn uống kém, phải ép ăn. Hay là con cứ tăng cân chậm trước, sau nó thích ăn, mẹ lại nhàn???

10. Em bé 20 tháng chưa ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bao giờ chỉ có theo truyền thống ông bà ngày xưa, và kết quả ăn cháo quá nhiều khiến con chán ăn. Không ăn tất cả mọi thứ trừ mì tôm sống và những thức ăn khô và phải giòn. Cách giải quyết vấn đề này ra sao? Làm sao để tập cho con ăn uống tốt?

Bé đã 20 tháng rồi thì thật là khó để đào tạo bé. Tuy nhiên, nếu cha mẹ quyết tâm và kiên trì, thì mẹ Aichan nghĩ có thể sửa đổi phần nào. Hãy bắt đầu bằng việc làm cho bé biết thế nào là đói. Sau đó, lấy thời điểm hiện tại bé ăn thô loãng thế nào làm giai đoạn 1, rồi bắt đầu tăng dần lên. Mẹ phải biết nghiêm khắc và chấp nhận kể cả việc con sụt cân. Không cho bé ăn gì ngoài những thứ mẹ chuẩn bị cho, theo đúng giờ ăn quy định, bé ko ăn thì dẹp đi, tới khi bé đòi thì lại lấy ra đúng món đó, cho dù bé ăn vài thìa, hãy chấp nhận như thế và điều chỉnh dần dần.

11. Bộ đồ chế biến ăn dặm kiểu nhật mua ở đâu?

Nếu ở Nhật, tên bộ đó là: 離乳食調理セット(Rinyusyoku chyori setto) Có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ em bé, mua qua mạng, mua ở các Drug sotre (Những siêu thị chuyên đồ gia dụng)

Ở VN hình như cũng có đồ của Falin tương đối giống, giá rẻ hơn mua đồ Nhật nhiều.

So sánh “tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của Việt Nam và Nhật Bản

Nếu có dịp tham khảo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của Trung tâm dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh (TTDD), hẳn các mẹ đã theo phương pháp ăn dặm của Nhật Bản sẽ thấy tài liệu ấy khá nặng nề và thiếu tính khoa học trầm trọng. Tình trạng bé biếng ăn và suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn chưa cải thiện được có lẽ một phần vì kiến thức về ăn dặm của Việt Nam vẫn chưa cải thiện trong nhiều năm qua.

Về quá trình tập ăn

Trước tiên, theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD, bé bắt đầu ăn dặm khi bé được 6 tháng và kết thúc quá trình ăn dặm khi bé 24 tháng (2 tuổi). Và quá trình ăn dặm theo TTDD được chia làm 3 giai đoạn: 6-9 tháng, 9-12 tháng, 12-24 tháng.

Về chế độ ăn dặm

Theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD, bé từ 6 đến 9 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2 bữa bột sệt (khoảng 200 – 300 ml / 1 ngày), bú 4 – 5 cữ sữa mẹ (khoảng 700 – 800 ml sữa bột / 1 ngày), thêm 1 – 2 cữ nước trái cây như chuối, đu đủ, nước cam (khoảng 50 ml).

Bé từ 9 đến 12 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2-3 bữa bột đặc hoặc cháo đặc (200 ml / 1 bữa à 600 ml / ngày), bú mẹ nhiều lần trong ngày, ít nhất 4 lần trong ngày hoặc 600-700 ml sữa bột / ngày, thêm 2 lần nước trái cây hoặc trái cây tán nhỏ sau bữa ăn hoặc sau khi bú.

Bé từ 12-24 tháng tuổi mỗi ngày ăn 3 bữa cháo đặc (3 chén, tương đương 600 ml), tiếp tục bú sữa mẹ ít nhất 3 lần trong ngày hoặc 500-600 ml sữa bột / ngày, thêm 2-3 bữa phụ (trái cây tán, chè, bánh flan, sữa chua …).

Nhìn bảng trên có thể thấy, theo tài liệu ăn dặm của Nhật Bản thì bé ăn dặm giai đoạn 1, 2, 3 mỗi ngày ăn 5 bữa, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Sang giai đoạn 4, mỗi ngày bé ăn 3 bữa chính cùng thời gian với người lớn và 2 bữa phụ xen kẽ 3 bữa chính.

Trong khi đó, theo tài liệu ăn dặm của TTDD thì bé từ 6 đến 24 tháng mỗi ngày ăn từ 7 đến 9 bữa. Như vậy, nếu chia đều khoảng cách giữa các bữa thì mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng hoặc chưa đến 2 tiếng. Như vậy, dễ hiểu vì sao các bé ở độ tuổi này thường bị coi là biếng ăn. Vì bé chưa kịp tiêu hóa thức ăn bữa trước đã phải ăn tiếp bữa sau, nên bé luôn trong tình trạng không biết đói bụng. Chính vì vậy, dù bé ăn nhưng không biết ngon. Dần dần, bé không còn hứng thú với chuyện ăn uống.

Theo bảng trên, ở Việt Nam, bé mới ăn dặm đã ăn một bữa những 100-150 ml bột. Trong khi đó, ở Nhật Bản, bé mới ăn dặm chỉ ăn 50-70 g cả cháo nghiền lẫn thức ăn mỗi bữa. Như vậy, nếu bé được chăm theo “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD thì chắc chắn hệ tiêu hóa của bé sẽ bị làm việc quá sức.

Hơn nữa, theo TTDD thì bé ăn bột và cháo suốt 18 tháng ròng rã trong khi đó người Nhật chỉ cho con họ ăn cháo trong vòng 7 tháng và sau đó là bé có thể ăn cơm. Bé được tập ăn theo một tiến độ hợp lý, khoa học. Bé tập ăn từ loãng đến đặc dần (theo tỉ lệ nêu trên), từ mịn đến thô dần. Mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài và thức ăn được thay đổi phù hợp với độ tuổi của bé nên bé không bị ngán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

Về kỹ năng ăn

Người Nhật cho rằng, vào 7 tháng tuổi là bé bắt đầu có phản xạ nhai. Do đó, thức ăn cần được làm thô hơn. Chính vì vậy mà khi được 7 tháng, bé sẽ được tập ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7. Cháo nguyên hạt lợn cợn sẽ giúp phát triển kỹ năng nhai và nuốt thô hơn. Sang 9 tháng bé chuyển sang cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5. Lúc này, dù bé chưa đủ răng nhưng bé nhai tốt bằng lợi. Vì vậy, thức ăn dù to nhưng nếu làm mềm thì bé vẫn nhai được. Và đến 1 tuổi là bé có thể nhai cơm và ăn cơm dù chưa đủ răng.

Tóm lại, “Tài liệu hướng dẫn ăn dặm” của TTDD và Nhật Bản khác xa nhau về quá trình ăn dặm, chế độ ăn dặm và cả kỹ năng ăn dặm như đã so sánh ở trên. Thiết nghĩ, để cải thiện tình trạng bé biếng ăn phổ biến ở Việt Nam, TTDD cần có những nghiên cứu thực nghiệm để điều chỉnh tài liệu hướng dẫn ăn dặm sao cho phù hợp và khoa học.

Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Phù Hợp Theo Từng Độ Tuổi

Bánh ăn dặm cho bé giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại thực phẩm này trong chăm sóc con.

Các bà mẹ nên nhớ rằng bánh ăn dặm được coi như 1 loại thức ăn nhanh, chỉ sử dụng để bổ trợ thêm và khi không có thời gian chứ không thể nào thay thế được thực phẩm do mẹ chế biến.

Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm không?

Không những là một thực phẩm hỗ trợ rất hiệu quả cho thời kỳ hình thành phản xạ nhai cho bé, bánh ăn dặm còn là món ăn tiện dụng giúp tiết kiệm thời gian của mẹ và được các bé cực yêu thích.

Bên cạnh việc chuẩn bị các thực phẩm tươi như rau, củ, thịt, cá, trứng, sữa để nấu bột, cháo cho con, các mẹ cũng đừng quên mua cho con yêu một vài hộp bánh ăn dặm để trong thời kỳ này.

Với đặc điểm bánh mềm, xốp, giúp bé dễ nhai, ngoài ra con chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bé, bánh ăn dặm ngày nay đã được rất nhiều bà mẹ biết tới và sử dụng thường xuyên cho con yêu.

Cho bé ăn bánh ăn dặm như thế nào?

Tùy theo cơ địa của từng bé, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, mẹ có thể bắt đầu bổ sung các sản phẩm ăn dặm với mục đích tăng cường lượng chất dinh dưỡng và hình thành phản xạ nhai cho con yêu.

Tuy nhiên trẻ sử dụng bánh ăn dặm không đúng độ tuổi sẽ khó hấp thụ, bị ói, tiêu chảy. Bánh ăn dặm không giúp răng trẻ phát triển. Mẹ nên tự chế biến thêm các món cháo ăn dặm cho trẻ.

Theo BS Lê Kim Huệ, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi ở trẻ sáu tháng tuổi, có thể dùng bột ăn liền dạng ngọt hoặc bánh ăn dặm mà thành phần chủ yếu là chất bột đường, một ít rau, củ quả.

Tuy nhiên, nhóm rau, củ quả trong bánh ăn dặm đã sấy khô nên hàm lượng dinh dưỡng không cao. Hệ tiêu hóa của trẻ ở độ tuổi này chưa hoàn chỉnh.

Nếu cho dùng bánh ăn dặm chứa chất đạm, chất béo hoặc nhóm rau, củ quả thì trẻ khó hấp thụ, bị ói hoặc tiêu chảy. Chỉ khi trẻ 7-9 tháng tuổi mới có thể dùng bánh ăn dặm chứa chất bột, đạm, béo, nhóm rau, củ quả vì khi đó hệ tiêu hóa đã khá hoàn chỉnh.

Cách làm bánh cho bé ăn dặm theo độ tuổi

Bánh ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi Bánh chuối nướng hoặc hấp

Nguyên liệu:

2 trái chuối già (chuối dài chứ không phải chuối lùn)

100gr bột mì đa dụng

2 muỗng canh sữa (sữa công thức hoặc sữa mẹ)

35gr bơ nhạt để mềm

1 ít muối

1 tí bột nở

1 quả trứng

1 ít vani dạng bột hoặc dạng lỏng

Không cần thêm đường vì chuối đã ngọt rồi

Cách làm:

Dùng cây đánh trứng đánh cho đều tan bơ với muối và vani.

Chuối nghiền nhuyễn

Cho tất tần tật các nguyên liệu vào với nhau, trộn thật đều.

Dùng cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng cho hỗn hợp nguyện vào nhau là xong.

Trét bơ chống dính khuôn sau đó đem đi nướng hoặc hấp (nướng nhiệt độ 170c) tới khi xem tăm không dính là chín.

Bánh chuối yến mạch

Nguyên liệu:

Cách làm:

Chuối cắt lát mỏng rồi cho vào bát

Dùng dĩa dằm nhuyễn chuối

Cho yến mạch đã xay nhỏ vào, trộn đều

Nếu hỗn hợp khô thì cho thêm chút nước

Trong lúc nặn bột thì làm lò nướng ở 170 độ – 2 lửa

Nướng bánh 20-25 phút, đến khi bánh chín vàng đều

Bánh chín xếp lên giá chờ nguôi rồi cất vào hũ

Bánh ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi Bánh quy bơ vừng đen trứng gà

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng rồi cho vào bát, đánh mềm nhuyễn

Cho đường vào trộn đều

Tiếp theo cho lòng đỏ trứng vào trộn đều

Rây mịn bột mỳ cho vào âu, trộn tới khi hòa quyện thì dừng (không trộn quá kĩ).

Cho bột dừa và vừng đen vào hỗn hợp. Nhào nặng bằng tay sơ sơ cho hòa quyện.

Nặn bánh bằng tay hoặc có khuôn hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu đều được.

Nướng bánh ở 200 độ 5 phút rồi hạ nhiệt xuống 175 độ nướng thêm 5-7 phút là được.

Bánh khoai lang yến mạch trứng gà

Nguyên liệu

1 nắm yến mạch ngâm mềm 1 chút

Nửa củ khoai lang hấp chín tán nhuyễn

2 thìa bột mỳ

1 lòng đỏ trứng

Cách làm: Trộn tất cả với nhau, thêm nước từ từ để hỗn hợp không lỏng không đặc, rồi chiên vào chảo không cần dầu, xoa dầu 1 chút để chống dính.

Bánh ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi trở lên Bánh rán khoai tây rau chùm ngây

Nguyên liệu:

Khoai tây

Chùm ngây

Hạt kèm theo: hạt lanh, hạt gai dầu…

Bột chiên xù

Trứng gà (cả quả hoặc lòng đỏ)

Cách làm:

Khoai tây bào sợi nhỏ.

Chùm ngây tươi nên băm nhỏ.

Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều.

Thêm bột tỏi cho thơm.

Hỗn hợp để chiên là hỗn hợp đặc sệt không lỏng và có thể tạo hình.

Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào.

Bơ nóng giảm nhỏ lửa lại, dùng muỗng canh múc 1 muỗng bánh bỏ vô chảo, rồi dùng dụng cụ chiên ấn dẹt ra.

Chiên vàng đều hai mặt là xong.

Bánh sandwich bơ

Nguyên liệu:

Khoai tây

Chùm ngây

Hạt kèm theo: hạt lanh, hạt gai dầu…

Bột chiên xù

Trứng gà (cả quả hoặc lòng đỏ)

Cách làm:

Khoai tây bào sợi nhỏ.

Chùm ngây tươi nên băm nhỏ.

Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều.

Thêm bột tỏi cho thơm.

Hỗn hợp để chiên là hỗn hợp đặc sệt không lỏng và có thể tạo hình.

Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào.

Bơ nóng giảm nhỏ lửa lại, dùng muỗng canh múc 1 muỗng bánh bỏ vô chảo, rồi dùng dụng cụ chiên ấn dẹt ra.

Chiên vàng đều hai mặt là xong.

Lưu ý khi cho bé dùng bánh ăn dặm

Chọn bánh ăn dặm theo độ tuổi của bé

Trên thị thường hiện nay có nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau, dành riêng cho từng độ tuổi. Bắt đầu từ 4 tháng đến khi bé 6 tháng tuổi trở lên đã có bánh ăn dặm phù hợp trong thực đơn hàng ngày.

Từ 5-7 tháng có thể bổ sung thêm các loại bánh ăn dặm xốp, mềm cho bé kết hợp với thực phẩm tươi trong các bữa ăn hằng ngày (thịt, cá, sữa,…)

Khi trẻ 7-9 tháng tuổi ta mới nên dùng các loại bánh ăn dặm chứa nhiều chất bột, béo, rau…vì lúc đó hệ tiêu hóa của bé khá hoàn thiện.

Lưu ý thông tin về thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong từng loại bánh cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn mua bánh ăn dặm cho bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần ăn dặm, năng lượng cung cấp từ chất đạm phải trên 12% tổng năng lượng, chất béo trên 25%, bột đường 50%-60%, kèm các chất bổ sung khác như sắt, can-xi, kẽm…

Do vậy, khi mua bánh hay bất kì sản phẩm nào khác, mẹ cần lưu ý những thông tin ghi trên bao bì.

Lưu ý thành phần dinh dưỡng khi mua bánh ăn dặm

Trên thị trường có nhiều loại bánh ăn dặm được làm từ các nguyên liệu khác nhau, mang nhiều vị đặc trưng khác nhau.

Hầu hết đều có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như bổ sung Protein, các loại vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi…nhằm đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho bé trong giai đoạn tăng trưởng.

Chọn bánh có hương vị tự nhiên

Khi chọn bánh ăn dặm cho bé mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại có hương vị tự nhiên như vị cam, vị táo, vị chuối, vị khoai lang, vị rong biển…vừa đa dạng khẩu vị vừa giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Mẹ không mua các loại bánh ăn dặm chứa nhiều đường vì đường không tốt cho các bé, ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

Mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín

Mua bánh ăn dặm cần đặc biệt quan tâm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Mẹ nên tìm hiểu thông tin thương hiệu từ webside chính thức hoặc từ các diễn đàn cho mẹ và bé uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho bé.

Nhận xét về vai trò của bánh ăn dặm cho bé, BS Huệ kết luận: “Bánh ăn dặm có thể dùng như một loại thức ăn nhanh, khi không có thời gian chế biến. Tuy nhiên, không nên sử dụng bánh ăn dặm thay bữa ăn chính vì không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ” .

Vào Bếp Nấu Cháo Tim Heo Cho Trẻ Biếng Ăn Hấp Thụ Tốt Nhất!

Trẻ biếng ăn là vấn đề thường mắc phải khi các bà mẹ nuôi con nhỏ, bởi vậy việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho các bé trong giai đoạn phát triển sẽ khó khăn hơn. Hãy thực hiện nấu cho bé những món ăn ngon, đổi vị với những món hấp dẫn với bé hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ mách các mẹ thêm một món dinh dưỡng nữa, đó là cách nấu cháo tim heo cho trẻ biếng ăn để bé hấp thụ tốt hơn, món ngon này chắc chắn sẽ hấp dẫn bé ở ngay lần đầu tiên ăn đó.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 1 nắm nhỏ

Tim heo: 100gr

Hạt cau: 1/2 hạt

Gia vị: nước nắm, hạt nêm, dầu thực vật, tiêu

Hành lá, rau mùi

Nồi nấu cháo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo vo sạch, đem ngâm nước trong khoảng 15 phút trước khi nấu để hạt gạo mềm hơn, nấu sẽ nhanh nhừ.

Tim heo: mua về, rửa sạch, băm nhỏ. Cho tim heo vào một cái tô, nêm hạt nêm, ít nước nắm, dầu ăn, tiêu, trộn đều lên và ướp khoảng 10 phút cho tim heo ngấm gia vị.

Hạt cau: giã nhỏ, đem lọc lấy khoảng 300ml nước. Nước này sẽ dùng để nấu cháo.

Hành lá, rau mùi: nhặt cọng, sửa sạch, đem thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo và nước hạt cau đã lọc sạch vào nồi cháo, sau đó cắm điện để nấu cháo. Các mẹ nên dùng các loại nồi cháo chậm chuyên dụng để nấu cháo được nhừ và ngon hơn.

Trong thời gian chờ cháo chín. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho tim đã băm nhỏ vào xào qua, nêm ít nước nắm cho tim heo dậy mùi thơm, đảo đều rồi tắt bếp.

Trong thời gian nấu cháo, không nên mở vung nhiều lần để tránh chất dinh dưỡng trong tim heo bị mất đi. Nếu các mẹ đang sử dụng loại nồi cháo chậm Hàn Quốc thì có thể yên tâm vì chế độ nấu chậm và nắp thủy tinh cường lực của loại nồi này sẽ giúp chất dinh dưỡng trong thức ăn không bị mất đi.

Hết thời gian chờ, kiểm tra xem cháo đã chín mềm thì rút điện hoặc tắt bếp. Nêm gia vị vừa khẩu vị của bé là được.

Thưởng thức

Múc cháo ra tô, cho thêm hành, rau mùi và hạt tiêu lên trên bát cháo nếu bé thích.

Cho bé ăn món cháo dinh dưỡng này 3 ngày/tuần, 2 lần/tuần vào lúc đói. Thực hiện cho bé yêu ăn trong vài tuần liên tục sẽ giúp bé hấp thụ tốt hơn và giảm bớt được căn bệnh biếng ăn ở trẻ.

Cách nấu cháo tim cho bé biếng ăn hoàn toàn đơn giản, hãy thêm vào sổ tay thực đơn cho bé mỗi tuần. Vị mềm ngọt của cháo sẽ khiến bé phải thích đó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Vào Bếp Nấu Ăn Tốt Nhất Và An Toàn Theo Từng Độ Tuổi trên website Leparkspa.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!