Đề Xuất 5/2022 # Cách Nấu Chảy Bạc Tại Nhà. # Top Like

Xem 36,333

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nấu Chảy Bạc Tại Nhà. mới nhất ngày 24/05/2022 trên website Leparkspa.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 36,333 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Trộm Ô Tô Vàng Rồi Nấu Chảy Đem Bán Lấy 8 Tỷ
 • Cách Nấu Canh Bí Đỏ Chay Ăn Là Mê Ngay
 • Nấu Cơm Bị Sống Là Điềm Báo Gì, Hên Hay Xui, Đánh Số Mấy?
 • Mơ Thấy Lửa Cháy Trong Bếp Là Điềm Báo Gì? Phải Làm Như Thế Nào?
 • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
 • Bạc được sử dụng rộng rãi trong trang sức, điện tử và y học. Kim loại này được đặc trưng bởi sự mềm mại, dễ uốn và dễ gia công, cho phép sử dụng nó trong điều kiện thủ công.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để nấu chảy bạc tại nhà. Chúng tôi cũng mô tả quá trình đúc và làm sạch kim loại bằng các phản ứng hóa học.

  Chuẩn bị nơi làm việc

  Đừng bỏ qua các biện pháp phòng ngừa an toàn. Mua găng tay dày và tạp dề kín. Là một bộ đồ bảo hộ lao động, nên sử dụng bộ đồ nỉ của thợ hàn. Bảo vệ mắt bằng kính.

  Hãy chắc chắn để mua một nồi nấu kim loại đáng tin cậy. Như vậy, nó được phép sử dụng một bát thép nhỏ với những bức tường dày. Nó chịu được những thay đổi mạnh về nhiệt độ, nhưng gang sẽ không hoạt động.

  Tuy nhiên, bây giờ không khó để mua một nồi nấu kim loại trên Internet. Chọn một cái có thể chịu được nhiệt đến 1000 độ.

  Tính năng của bạc nóng chảy

  Ở dạng nguyên chất, kim loại nóng chảy ở + 962 ° C. Nhưng đồ trang sức và bộ đồ ăn được làm bằng hợp kim, nội dung của thành phần chính được chỉ định trong mẫu. Thường xuyên hơn, dao kéo bạc và đồ trang sức chứa không quá 90% kim loại quý. Điểm nóng chảy của 750 mẫu phân phối bạc không cao hơn + 770 ° C, thứ 925 – trong khoảng + 810 ° C.

  Nhờ tính dẫn nhiệt cao, bạc nhanh chóng ấm lên. Mật độ của hợp kim là tốt – 10,5 g / cm 3. Trong không khí, nó bị oxy hóa cao.

  Công tác chuẩn bị

  Để nấu chảy bạc, bạn sẽ cần chuẩn bị một hỗn hợp nóng chảy – hỗn hợp kim loại nghiền với borax (Na2B4O7). Phế liệu bạc được cắt tốt bằng kéo kim loại và tự cho mình mượn kìm. Thành phần của hỗn hợp là 10: 1, cho 10 g kim loại 1 g muối natri của axit boric là đủ. Borax phục vụ như một thông lượng: nó bảo vệ bạc khỏi quá trình oxy hóa. Ôxít cháy hết cùng với muối từ hợp kim. Trong quá trình gia nhiệt, mũi khoan chuyển sang màu xanh lá cây, thu được độ nhớt của mật ong dày.

  Do borax, quá trình nấu chảy đi kèm với việc giải phóng khí độc màu nâu. Khi làm việc trong bếp, cần phải bật mui xe hoặc quạt hút khí. Hỗn hợp này được nấu chảy trong phòng thí nghiệm vật liệu chịu lửa. Bạn cần phải giữ nó bằng kẹp đặc biệt với đôi môi dài.

  Quy trình luyện bạc tại nhà

  Kim loại nóng chảy giống như thủy ngân. Mô tả ngắn gọn về quá trình: điện tích được đặt trong lò luyện kim, được nung nóng để tạo thành một sự tan chảy, kim loại nóng chảy được đổ từ lò luyện vào dạng đã chuẩn bị. Để làm nóng bạc tại nhà, một số phương pháp sưởi ấm được sử dụng.

  Trong lò vi sóng – phương pháp an toàn nhất để làm nóng hỗn hợp. Để không làm hỏng lò, bạn cần chuẩn bị muffle. Đối với nó, sử dụng một tấm cách nhiệt 10 cm ШШГ-450 – một vật liệu chịu lửa dạng sợi dựa trên chamotte. Anh cắt tốt, vỡ vụn. Muffle – một thùng chứa dày đặc của hai nửa. Trong hai mảnh của tấm, hốc được khoét rỗng để khi các mảnh được áp dụng, một thùng chứa kín được hình thành.

  Hỗn hợp được đặt ở 1/3 chiều cao của chén nung, nó được cài đặt trong muffle kết quả. Trong lò nướng, giá đỡ kính được thay thế bằng vật liệu chịu lửa. Một muffle đóng được cài đặt trên nó. Nó được làm nóng ở chế độ tối đa 15 phút. Nó là cần thiết để lấy ra vật liệu chịu lửa trong găng vải. Chamotte không ấm lên nhiều, nhưng bạn có thể bị bỏng khi dùng bếp. Nhưng loại bỏ phần trên của muffle và lấy chén nung cẩn thận.

  Nồi nấu kim loại có thể được làm nóng trên lửa hoặc lò đốt điện. Bạn có thể tự làm một cái chén để cài đặt trên đầu đốt. Để làm điều này, trộn thạch cao và cát thạch anh trắng theo tỷ lệ 1: 7. Thạch cao đặt trong một phút, vì vậy nước được đưa vào hỗn hợp trước khi đổ vào khuôn. Nó được làm bằng sáp hoặc polystyrene, bề mặt bên trong được lót bằng giấy bạc, lớp lót cũng được. Nó được thực hiện với phép tính 1 tường1.5. Hỗn hợp thành phẩm được đổ vào khuôn, hạ lớp lót xuống vạch, ủ cho đến khi thạch cao cứng lại.

  Hỗn hợp có thể được làm nóng bằng cách sử dụng vòi đốt khí hoặc ống thổi. Giữ chén nung trên gas cho đến khi mũi khoan bị tối. Khi một vũng bạc xuất hiện dưới nó, hợp kim được đổ vào khuôn cho một thỏi hoặc thành phẩm.

  Nội dung

  Bạc là một trong số ít kim loại có thể tan chảy mà không gặp vấn đề gì ngay cả trong nhà bếp của chính bạn. Biết cách nấu chảy bạc tại nhà, bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho thủ tục này.

  Chuẩn bị

  Chúng tôi muốn cảnh báo rằng sẽ không an toàn khi làm tan chảy các vật dụng bằng bạc trong căn hộ. Bạn có thể dễ dàng bị bỏng và thậm chí tạo ra lửa. Vì vậy, cẩn thận chuẩn bị cho thủ tục này và đừng quên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn.

  Để nấu chảy bạc, bạn sẽ cần:

  Trước khi bắt đầu công việc, hãy gấp tất cả các vật dụng và nguyên liệu bạn cần trên bề mặt làm việc. Cố gắng loại bỏ mọi thứ thừa thãi để không có gì làm phiền bạn trong quá trình này. Mặc quần áo làm từ chất liệu dày. Bảo vệ bàn tay của bạn bằng găng tay, và mắt bằng kính bảo hộ đặc biệt phù hợp với khuôn mặt. Nên để da nhỏ nhất có thể để giảm thiểu nguy cơ bỏng do tai nạn.

  Chuẩn bị khuôn để đúc bạc trước (ingus). Đối với sản xuất của nó, cát thạch anh và thạch cao là hữu ích cho bạn. Nếu bạn có các nha sĩ quen thuộc, thì với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể có được một hỗn hợp lithium, được sử dụng trong nha khoa. Ngoài ra, sáp ong cũng hữu ích. Từ đó, tạo ra một mô hình của đồ trang sức trong tương lai. Nhúng mô hình này vào thùng chứa hỗn hợp thạch cao và cát thạch anh tinh khiết. Trong khi hỗn hợp không được đông lạnh hoàn toàn, hãy tạo một khoảng lõm hẹp trong đó bạn sẽ đổ bạc nóng chảy.

  Khi hỗn hợp đã đông đặc hoàn toàn, làm ấm ingus. Nếu bạn làm việc trong nhà, hãy chắc chắn mở cửa sổ và bật mui xe. Khi đun nóng, sáp bắt đầu bay hơi, thoát ra mùi rất khó chịu. Sự biến mất của hổ phách sẽ là một tín hiệu cho thấy hình thức đã hoàn toàn không có sáp và phù hợp để sử dụng. Bây giờ bạn có thể bắt đầu quá trình chính.

  Quá trình luyện bạc

  Từ tấm amiăng, cắt 4 hình chữ nhật. Một trong số chúng nên lớn hơn một chút so với cái thìa mà bạn định làm chảy bạc, cái thứ hai – có cùng kích thước với cái thìa và các hình chữ nhật còn lại – thậm chí còn nhỏ hơn những cái trước đó. Đặt các hình chữ nhật này dưới đáy muỗng của bạn, bắt đầu từ cái nhỏ nhất và kết thúc bằng cái lớn nhất. Cái sau sẽ bao phủ hoàn toàn các cạnh của muỗng. Bạn có một nồi nấu kim loại.

  Để ngăn oxy đi vào hợp kim, xử lý chén nung bằng màu nâu. Chỉ cần đổ bột borax vào nồi nấu kim loại (sẽ cần 1 phần borax cho 10 phần bạc) và đặt nó nằm ngang phía trên đầu đốt. Giữ chén của bạn bằng kẹp để tránh bị bỏng. Khi borax biến thành một chất dày có màu xanh lục, hãy đặt bạc mà bạn dự định sẽ tan chảy vào nồi nấu kim loại. Giữ bạc trên đầu đốt được bật cho đến khi nó thoát hoàn toàn xuống đáy nồi nấu kim loại của bạn.

  Khi nóng chảy hoàn toàn, bạc phải sáng bóng. Nếu thỏi của bạn không rõ ràng một chút, thì nó cần được làm mát và quá trình nóng chảy thứ hai được thực hiện.

  Nếu bạn muốn cho bạc một hình dạng nhất định, sau đó nhẹ nhàng và rất nhanh chóng đổ nó vào ingus đã chuẩn bị. Khi bạc đã kết tinh, ném nó vào nước nóng cùng với khuôn. Hãy nhớ rằng kim loại vẫn còn nóng – điều đó có nghĩa là điều này nên được thực hiện với sự trợ giúp của kẹp. Trong nước, hình thức nên tách. Nếu điều này không xảy ra, sau đó loại bỏ tàn dư của nó.

  Chúng tôi làm sạch bạc

  Nếu kim loại quý cần được chiết xuất từ ​​hợp kim, thì phương pháp làm lại bằng nitrat được sử dụng.

  Đối với các thủ tục bạn sẽ cần:

  Các mảnh bạc được đặt trong chén nung, sau đó từ thông được đổ vào. Tiếp theo, kim loại nóng lên. Sẽ đúng hơn khi thực hiện công việc ngoài trời hoặc trong một xưởng được trang bị một dự thảo bắt buộc mạnh mẽ. Vấn đề là trong quá trình nấu chảy một lượng lớn khí nâu được hình thành, rất nguy hiểm cho con người.

  Khi kim loại nóng chảy, các chất phụ gia bị đốt cháy và hoạt động khoan ngừng hoạt động. Chỉ sau khi nồi nấu kim loại được ngừng sưởi ấm. Nitrate tích cực oxy hóa các kim loại cơ bản có trong hợp kim, và soda và borax liên kết chúng. Kết quả là bạn sẽ có một thanh bạc nguyên chất, được phủ một lớp xỉ. Cái sau có thể dễ dàng được gỡ bỏ bằng một vài cú đánh của búa. Phương pháp này, đặc biệt, cho phép bạn loại bỏ đồng dư ra khỏi kim loại.

  Khi cần phải loại bỏ một lượng bạc nhỏ, thì phương pháp khác được sử dụng. Ở đây họ hành động như sau:

  • trong một miếng gỗ (tốt nhất là từ linden) than tạo thành một phễu có kích thước đủ,
  • Phủ nó bằng một lớp đất sét gốm,
  • khô
  • bỏ bạc vào lỗ,
  • thêm borax
  • ống thổi kim loại
  • thêm muối
  • sau khi dừng phản ứng, quá trình gia nhiệt được dừng lại.

  Các sắc thái của bạc luyện kim

  Bạc kỹ thuật thường có độ tinh khiết cao. Điều này có nghĩa là anh ta cần nhiệt độ 962 độ để thay đổi trạng thái tập hợp.

  Nói chung, mẫu bạc càng thấp thì càng cần ít nhiệt. Hợp kim thông thường được sử dụng cho đồ trang sức, chủ yếu được đưa đến 962 độ trên. Nếu có một mong muốn không chỉ là có được một miếng bạc, mà là để tạo ra một số thứ đẹp đẽ, thì bạn sẽ phải chăm sóc khuôn đúc trước.

  Mô hình của mặt hàng được đúc từ sáp với kích thước đầy đủ. Đối với công việc, ngăn xếp đặc biệt được sử dụng – thìa các loại. Các mô hình hoàn thành được đặt trong tủ lạnh để làm cứng.

  Nguyên liệu cơ bản cho khuôn:

  • thạch cao
  • cát thạch anh tinh khiết (trắng).

  Tỷ lệ là 1 đến 7. Các thành phần được đặt tên được trộn ở dạng khô và chỉ sau đó nước được đổ vào chúng. Hỗn hợp thành phẩm nên giống với kem chua.

  Nó tốt nhất để tạo hình trong một hộp có kích thước phù hợp, ví dụ, từ các tông dày. Bên trong họ đặt một lá. 4 cái đinh bị kẹt vào đáy để đầu của chúng trông chính xác.

  Thạch cao được đổ trong hai liều, trong cả hai trường hợp cần phải hành động nhanh chóng, bởi vì nó nhanh chóng được thiết lập. Lần đầu tiên họ điền vào hộp hơi cao hơn mức của móng tay. Sau đó, họ đặt một mô hình sáp, bôi dầu bằng xà phòng lỏng. Điều cần thiết là cô ấy được ngâm một nửa trong thạch cao.

  Tiếp theo, phôi được cho phép cứng hoàn toàn. Bề mặt thạch cao nhô ra được bôi trơn bằng dầu thực vật và sau đó một phần thứ hai của hỗn hợp được đổ. Sau khi sấy khô hoàn toàn, khuôn thành phẩm được lấy ra khỏi hộp một cách cẩn thận và tách ra – mô hình sáp được kéo ra, hoặc nếu nó có cấu hình phức tạp, nó được nung chảy cẩn thận bằng cách gia nhiệt bằng ống thổi.

  Một phễu có kích thước đủ được thực hiện ở mặt sau của biểu mẫu. Một nửa được buộc chặt với nhau bằng cách quấn bằng một sợi dây hoặc dây.

  Tất cả các sản phẩm đã được quyết định tái chế phải được nghiền nát – các mảnh càng nhỏ, chúng sẽ có thể tan chảy nhanh hơn. Nhờ đó, sẽ có thể tiết kiệm cả thời gian và năng lượng.

  Các kim loại được đặt trong một nồi nấu kim loại. Sau đó, ông bắt đầu làm nóng đầu đốt. Bạc nóng chảy hoàn toàn giống như thủy ngân về bề ngoài – bề mặt của nó trở nên sáng bóng và bóng. Khi đạt được điều kiện cần thiết, chén nung được lấy bằng kẹp và nhanh chóng đổ vào phễu khuôn. Sau đó, lỗ được cắm với một nút kim loại bọc trong bông gòn từ bên dưới. Loại thứ hai cháy khi tiếp xúc với kim loại nóng và các khí được hình thành làm tăng áp suất. Biện pháp này giúp đảm bảo phân phối bạc đều trong các lỗ rỗng.

  Chúng tôi sử dụng lò vi sóng

  Nếu bạn có một lò vi sóng đủ mạnh trong trang trại, sau đó sử dụng nó, bạc sẽ tan chảy thuận tiện hơn nhiều so với trường hợp được mô tả ở trên. Tuy nhiên, để thành công, bạn nên chuẩn bị.

  Trước hết, chúng tôi thực hiện một muffle. Đây là tên của giá đỡ nồi nấu kim loại. ShPGT-450, một tấm cách nhiệt đặc biệt, được đưa vào sản xuất. Điều chỉnh kích thước của nó vào lò của bạn và, cưa làm đôi, tạo một lỗ xuyên qua nồi nấu kim loại. Cái sau nên dễ dàng tháo rời.

  Tấm được lấy ra khỏi lò vi sóng, và ở vị trí của nó đặt các miếng của cùng một SHPT. Một muffle được gắn trên chúng, và một chén bằng bạc được đặt trong đó.

  Sau khi đặt công suất tối đa, bật lò nướng trong một phần tư giờ. Sau đó, kim loại được đổ vào khuôn, như mô tả ở trên.

  Tính chất bạc

  Mặc dù có những ưu điểm, nhưng nhược điểm chính của bạc là khả năng oxy hóa và phản ứng hóa học với các thành phần khác nhau, đặc biệt là với hydro sunfua, có trong không khí và tạo thành một lớp sunfua trên kim loại. Trong trang sức và dao kéo, bạc đen theo thời gian và cần được làm sạch. Tuy nhiên, trang sức bạc trông quý phái và thanh lịch. Do đó, câu hỏi đặt ra: tôi có thể tìm hoặc mua kim loại ở đâu và làm thế nào để nấu chảy bạc tại nhà?

  • Nhiệt độ nóng chảy của bạc trung bình 961,9 độ C. Và bạc sẽ sôi ở 2210 độ.
  • Bạc có độ phản xạ cao – lên tới 95%. Và kim loại cũng rất dễ uốn và tương đối mềm ở dạng nguyên chất. Do tính chất này, thật dễ dàng để làm đồ trang sức có hình dạng khác nhau từ nó, đó là những gì các thợ kim hoàn sử dụng.
  • Độ dẫn nhiệt cao và tính dẫn điện góp phần vào việc sử dụng kim loại trong công nghiệp trong sản xuất tiếp điểm, vi mạch. Nhưng do chi phí cao, bạc đã không được sử dụng rộng rãi, các hợp kim cấp thấp được thêm vào danh bạ.
  • Mật độ bạc – 10,5 g / cm3 – cao gấp mười lần mật độ của nước.

  Nếu bạn muốn nấu chảy bạc bạn cần nhớ rằng điểm nóng chảy của nó phụ thuộc vào mẫu kim loại. Mẫu cho biết lượng bạc nguyên chất trong hợp kim. Điều này được thể hiện dưới dạng phần trăm. Đó là, nếu chúng ta có bạc 925 sterling, nó chứa 92,5% kim loại quý nguyên chất và điều này có nghĩa là điểm nóng chảy sẽ là 889 độ C.

  Nếu bạc trong chế phẩm nhỏ hơn 90 phần trăm, điều đó có nghĩa là nhiệt độ nóng chảy của chúng sẽ không vượt quá 770 độ. Thông thường, trang sức được làm từ 750, 800, 875, 916, 925, 960 mẫu. Trang sức 999 có thể hiếm khi được nhìn thấy, vì chúng rất mềm và giữ hình dạng kém theo thời gian.

  Những gì cần thiết để làm sạch bạc?

  Quá trình nóng chảy

  Luyện kim bạc là một hành động, do đó trạng thái tổng hợp của kim loại thay đổi, nó chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng và ngược lại – nó đông cứng theo thời gian, đạt được độ cứng. Kim loại mà bạn sử dụng để nấu chảy, theo quan điểm chuyên nghiệp, được gọi là điện tích. Thứ tự của thủ tục là bắt buộc, vì phương pháp này không dễ thực hiện tại nhà và đòi hỏi phải tuân thủ các quy tắc an toàn.

  Mô tả ngắn gọn thuật toán hành động, chúng ta có được sơ đồ sau, câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để nấu chảy bạc:

  • Chuẩn bị một lò luyện thìa, điều trị với thông lượng.
  • Kim loại được nạp vào lò luyện kim.
  • Hỗn hợp được làm nóng và đi vào trạng thái lỏng.
  • Đúc hỗn hợp vào Ingus. Ingus được gọi là khuôn chuẩn bị trước để đúc kim loại.

  Tất nhiên, nếu bạn sử dụng bạc từ các sản phẩm khác nhau để nấu chảy, tốt hơn là nhóm chúng theo mẫu. Và nếu bạn muốn làm cho hợp kim sạch hơn và tăng mẫu, sau đó làm sạch kim loại hóa học.

  Để làm điều này, hãy làm theo hướng dẫn:

  • Đổ bình thứ ba bằng axit nitric, đặt kim loại quý ở đó và chờ phản ứng xảy ra. Trong quá trình phản ứng, mùi và nhiệt được giải phóng, vì vậy quy trình được thực hiện tốt nhất trên đường phố.
  • Khi hỗn hợp thu được nguội đi, thêm nước muối vào bình, nó sẽ phản ứng với bạc và bạc clorua sẽ lắng xuống đáy bình. Thêm nước thông thường vào bình, đợi mười phút, cho đến khi lớp trầm tích lại ở đáy và thoát lớp trên cùng. Hành động này phải được lặp lại cho đến khi nước trong vắt và có thể nhìn thấy rõ cặn ở đáy.

  Để nấu chảy trực tiếp, sử dụng kim loại mà bạn nhận được, và nếu trước đó bạn chưa tinh chế bạc, sau đó phá vỡ nó thành các mảnh nhỏ, sau đó nấu chảy sẽ dễ dàng hơn. Nếu không có nồi nấu kim loại, hãy lấy một cái muỗng và phủ nó bằng các tấm amiăng, và sau đó là một dòng, trong vai trò của một dược phẩm borax. Thông lượng là cần thiết để bạc không tiếp xúc với không khí trong quá trình nấu chảy. Đổ borax vào một cái muỗng theo tỷ lệ 1:10 so với bạc. Làm ấm borax cho đến khi nó chuyển sang màu xanh lá cây, và sau đó đặt bạc vào một cái muỗng. Bạc ở dạng nóng chảy có bề mặt sáng bóng.

  Ingus, nghĩa là, hình thức mà bạc được đổ sau khi làm lại, phải được nung nóng và cũng có một dòng chảy ở phía dưới. Quá trình truyền máu phải nhanh chóng, vì bạc dày lên nhanh chóng và không có thời gian để có được hình dạng mong muốn.

  Luyện kim loại quý tại nhà là một công việc nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn không tuân thủ tất cả các quy tắc. Nếu bạn thường xuyên nấu chảy bạc, tốt hơn là mua hoặc xây dựng một lò nung chảy đầy đủ. Sau đó, quá trình tan chảy sẽ chuyên nghiệp hơn, nhanh hơn và tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Ăn Thực Dưỡng
 • Tả Mẹ Đang Nấu Ăn
 • Vì Sao Bạn Lại Muốn Theo Học Nghề Nấu Ăn?
 • Thuỳ Lâm: “tôi Muốn Tự Tay Nấu Ăn Cho Các Con Mỗi Ngày”
 • 5 Kỹ Thuật Nấu Ăn Cơ Bản Trong Ngành Ẩm Thực
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nấu Chảy Bạc Tại Nhà. trên website Leparkspa.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100