Đề Xuất 6/2023 # Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống # Top 15 Like | Leparkspa.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống mới nhất trên website Leparkspa.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo kinh nghiệm lâu năm của bà con ta thì nấu rượu nếp trải qua 4 bước cơ bản như sau: chuẩn bị gạo, chuẩn bị cơm làm men, quá trình lên men và quá trình chưng cất. Hiện nay, nấu rượu theo phương pháp mới hiện đại, để rượu được an toàn và thơm ngon hơn, tạo nên hương vị truyền thống, tạo nên nét đặc trưng, thương hiệu riêng, KAG khuyến khích thêm 2 bước khử độc rượu sau khi nấu và ngâm ủ rượu như rượu lâu năm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu nếp: gạo và men rượu

– Gạo: Sử dụng gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng xát qua lớp vỏ trấu bên ngoài ( giữ nguyên lớp cám). Lý tưởng nhất là thóc thu hoạch đc 3 tháng. Dùng đến đâu xát đến đấy vì gạo nguyên cám rất nhanh mọt và hỏng ( thường để 1-2 tháng là mọt). Gạo đem vo sạch, ngâm nước lạnh 3-5 h.

Sử dụng men Bắc cho quá trình nấu rượu nếp

2. Chuẩn bị cơm cho quá trình chưng cất rượu nếp

Thổi cơm bằng nồi gang. Thổi vừa đủ nước. Không khô hay nát đều khó lên men. Khi cơm nếp chín đem trãi ra mặt phẳng lớn. Sờ vừa ấm tay thì rắc và trộn đều men. Men ở đây là men bắc, mua ở cơ sở có uy tín, đăng kí chất lượng, mang bánh men xay rồi sàng qua rây. Bột men mịn tay. Thường 1 túi men 1 kg ủ được cho 40 kg gạo.

Khuyến khích sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm được nhiều hơn mà hạn chế khê cháy, cơm chín dẻo và đều hơn. Hiện nay, nấu rượu theo hướng công nghiệp, người ta sử dụng tủ nấu cơm này có hệ thống tủ điện tự động điều khiển và kiểm soát trong cả quá trình nấu.

Cơm trộn men xong cho vào ủ kín. Nhiệt độ lý tưởng là 25 độ c. Trời lạnh có thể khắc phục cho ủ trong phích đá to. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hoà thì rượu nhanh chua và năng suất thấp (hao rượu). Thường đảm bảo thì nấu từ tháng 10 đến tháng 4 là nghỉ. Sau khi ủ khô được 3-5 ngày cơm rượu bắt đầu ra nước lên mùi thơm thì chuyển sang ủ ướt, múc cơm rượu ra thùng nhựa. Cứ 10 kg gạo đổ thêm 15 lít nước, đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn, rượu hoá hết tinh bột và đường. Ủ ướt trong vòng từ 20-30 ngày tuỳ thời tiết. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay (hết ngọt) nước trong là có thể đem chưng cất .

Đổ tất cả nước và cái rượu vào nồi. Nếu muốn nhanh có thể lọc chỉ lấy nước bỏ luôn bã. Nhưng làm thế thì dấm bỗng sau sẽ trong không ngon bằng đun tất. Chú ý khi chưng cất tuyệt đối không để khê (rượu có mùi không uống được) hay bị bồng trào nồi. Vậy nếu sợ khê có thể thêm nước vào cho an toàn, tránh bồng thì không đổ quá 2/3 dung tích nồi nấu. Nấu rượu nếp thủ công nên dùng nồi cổ (mu rùa) không dùng kiểu tháp sẽ không giữ được hương vị của gạo nếp. Có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để nấu cho chất lượng rượu thu được đảm bảo an toàn, hạn chế độc tố tự nhiên có trong rượu thay vì nấu bằng than củi. Thường 10kg gạo có thể thu được 7-8 lít rượu ngon 40- 45 độ cồn. Lấy đến khi nếm thấy nhạt là thôi.

Sử dụng nồi chưng cất rượu bằng điện để đảm bảo nấu rượu nhanh hơn và tiết kiệm hơn.

Rượu nếp sau khi nấu còn chứa khá nhiều độc tố tự nhiên như andehit, metanol, este, rượu bậc cao,…là những nhân tố gây đau đầu và choáng đầu. Vì vậy, để tạo độ trong và đảm bảo rượu không còn độc tố, bạn nên sử dụng máy lọc rượu để khử hết các hàm lượng độc tố có trong rượu, đảm bảo theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Rượu nếp để đảm bảo độ ngon tiêu chuẩn, sau khi lọc chúng ta tiến hành ủ thêm trong chum hoặc thùng gỗ sồi từ 4-6 tháng. Nếu muốn xử lý nhanh hơn có thể sử dụng máy làm già rượu với công nghệ làm già bằng từ trường đa phân cực, giúp rượu già nhanh hơn chỉ sau vài tiếng mà không cần phải ngâm ủ thêm mất nhiều thời gian.

Cách Nấu Rượu Nếp Đúng Chuẩn Truyền Thống

✿ Có rất nhiều loại rượu ngon nổi tiếng có mặt trên thị trường hiện nay, bao gồm cả rượu truyền thống và rượu Tây, rượu ngoại nhập. Mặc dù rượu Tây được nhập khẩu với giá thành cao và hương vị mới lạ, nhưng đa số người Việt chúng ta vẫn ưa chuộng thưởng thức chén rượu nếp được chưng cất kiểu truyền thống. Rượu gạo, rượu nếp từ rất lâu đã trở thành món uống thơm ngon mang hương vị quê nhà của ẩm thực Việt. Cách nấu rượu nếp đúng chuẩn thơm ngon ở mỗi vùng miền đều có những bí quyết khác nhau. Nhưng chung quy, cách nấu rượu nếp đạt tiêu chuẩn chất lượng thì phải thực hiện từng bước, kì công, tỉ mỉ. Có như vậy mới cho ra được những giọt rượu nếp thơm nồng.

✿ Chọn Gạo dùng nấu rượu phải là gạo nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng tốt nhất cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp thường được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng. Đặc biệt phải là loại vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp bột cám giàu chất dinh dưỡng như protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể, rượu nếp nấu chuẩn còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa đường ruột.

✿ Gạo nấu rượu phải thơm và không quá mới, tốt nhất là phải thu hoạch cách lúc làm cỡ 3 tháng, gạo mới thu hoạch dùng nấu rượu không đậm vị. cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Biến những hạt gạo nếp thành mẻ rượu nếp thơm ngon quả thực không hề đơn giản chút nào, nó đòi hòi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được hấp chín, để nguội thì rắc bột men lên trên và mang đi ủ.

ch nấu rượu nếp đúng chuẩn

Khi đã chuẩn bị xong loại gạo ngon để nấu rượu, chúng ta cho gạo nếp vào ngâm trong nước lạnh khoảng từ 4 – 6 giờ. Sau đó cho nào nồi, đồ như đồ xôi.

Khi cơm nếp chín tới thì trải cơm ra nong, điều quan trọng các bạn cần lưu ý là phải trải đều chỗ cơm ra mặt nong, tránh để cơm dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều và men ngấm không tốt. Sau khi trải cơm xong chúng ta đợi một lúc cho cơm nguội bớt, khi nào sờ tay thấy cơm còn ấm thì tiến hành rắc men ủ.

cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Để nấu rượu nếp hay làm cơm rượu, men ủ rất quan trọng vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men, tạo ra mùi thơm đặc trưng và vị ngọt cho cơm.

✿ Lượng men cần dùng: thường sử dụng 100g (1 lạng) men cho 10kg gạo, nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho nửa lạng men là đủ. cách nấu rư

✿ Cân đủ lượng men cần dùng, các bạn bóp vỡ bánh men hoặc cho men rượu vào cối giã men thành bột mịn, càng mịn càng tốt. Còn nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất. cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Khi rắc men lên cơm nếp quan trọng nhất là phải canh được nhiệt độ của cơm vừa đủ. Không được rắc men lên cơm vừa nấu xong còn rất nóng sẽ làm chết men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra nong cơm đã đủ độ ấm chưa. Cũng không được rắc men khi cơm quá nguội, như vậy thì men cũng không ngấm được vào cơm, sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Các bạn cần lưu ý: Do cơm nếp rất dính, cho nên không sử dụng men bằng cách trộn vào cơm. Như thế sẽ không phủ đều men lên cơm được.

✿ Sau khi rắc men xong, các bạn cho cơm vào chum sành bằng đất nung để ủ cơm

✿ Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại chum, hũ để ngâm ủ cơm, rượu. Tuy nhiên sử dụng chum sành là tốt nhất . Các bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao nên ngâm rượu bằng chum sành có thể tham khảo ở bài viết sau: cá

ch nấu rượu nếp đúng chuẩn

➨ Bí quyết ngâm rượu ngon, uống êm, loại bỏ độc tố

cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Chú ý khi cho cơm vào chum thì không được cho đầy chum, chỉ cho khoảng 2/3 dung tích chum để cơm có đủ không gian lên men, đậy kín. Sau 3-4 ngày mẻ cơm rượu sẽ tự dậy nước và tạo mùi thơm đặc trưng của cơm rượu.

➨ Các mẫu chum sành Tài Lộc phong thủy mang vận may đến gia đình bạn

bán chum ngâm rượu tại hà nội cách ngâm rượu bằng chum sành cách ngâm rượu bằng chum chọn chum ngâm rượu cách chọn chum ngâm rượu cách ngâm rượu củ chùm ngây các loại chum ngâm rượu cách ngâm rượu chùm ruột cây chùm ngây có ngâm rượu được không chum gốm ngâm rượu mua chum sành ngâm rượu mua chum ngâm rượu thân chùm ngây ngâm rượu cách ngâm rượu rễ cây chùm ngây

Nồi nấu rượu thường làm bằng kim loại (đồng, inox…) hoặc đất nung

✿ Khi cơm rượu nếp được ủ khoảng 1 tuần thì đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta lấy cả nước cốt cả nếp cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc nồi đất nung là tốt nhất. Vì khi dùng các loại nồi bằng chất liệu khác để chưng cất rượu thì rượu thành phẩm sẽ không thơm ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

✿ Trong giai đoạn nấu rượu, chúng ta nên lưu ý khi nồi rượu sôi rồi thì phải giảm lửa cho nhỏ đi để rượu chảy ra từ từ. Nếu bếp đun lửa quá to sẽ làm phì rượu, khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

chum ngâm rượu tphcm chum ngâm rượu bát tràng chum ngâm rượu bình dương chum ngâm rượu giá rẻ chum sành ngâm rượu bát tràng bán chum ngâm rượu giá chum ngâm rượu mua chum ngâm rượu ở đâu chum ngâm rượu chum ngâm rượu hạ thổ bán chum ngâm rượu hà nội

✿ Rượu sau khi trưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

➨ Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu?

Mua chum rượu hạ thổ ở đâu?

Để mua được những chum rượu dùng để nấu rượu nếp vui lòng liên hệ:

HOẶC TỚI TRỰC TIẾP HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM DƯỚI ĐÂY:

Tại đây có đa dạng chum ngâm rượu với nhiều kích thước, kiểu dáng thiết kế cho khách hàng lựa chọn.

Cách Chọn Men Rượu Và Bí Quyết Nấu Rượu Truyền Thống Ngon

Men rượu là thành phần chính quyết định cho ra chất lượng rượu có ngon hay không. Có 2 loại Men rượu phổ biến là men dạng bánh men và men dạng bột. Bánh men (hay còn gọi là bánh men đắng) dùng để nấu rượu gạo, rượu trắng, khác với bánh men ngọt để nấu rượu nếp ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh men gồm có Men Thuốc Bắc (gọi là Men Bắc); Men Lá thuốc (gọi là Men Lá); và loại Men thường (không có thuốc Bắc hoặc lá thuốc).

Men rượu nào thì cũng chứa một số loại nấm mốc, giả nấm men ( Endomycopsis) ,để chuyển hóa tinh bột đã được nấu chín thành đường, và một số loại nấm men (quan trọng nhất là nhóm nấm men Saccharomyces), có tác dụng biến đường trong tinh bột thành rượu

Để chọn mua được men rượu chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều sau

– Men có màu sáng, có mùi thơm của bột gạo, không ẩm mốc

– Không nên mua các loại men giá rẻ, men bột, men kém chất lượng hoặc không có nguồn gốc rõ ràng.

– Một sô loại men như men thuốc bắc, men riềng, men lá sẽ có mùi thơm của lá thuốc, của riềng…

– Tránh mua các loại men có màu trắng sáng, vì có thể có chứa chất chống nấm mốc bên trong

Cách làm men rượu truyền thống

Nếu bạn không yên tâm tin tưởng vào các sản phẩm men rượu bán trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm men rượu tại nhà, vừa đảm bảo chất lượng, vừa giảm thiểu giá thành nguyên liệu đầu vào. KAG Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn một vài công thức để bạn tham khảo.

– Cách làm Men Bắc từ 9 vị thuốc – Cách làm Men Riềng độc đáo của người Quảng Bình – Cách làm một số loại men phổ biến khác

Bí quyết nấu rượu nếp truyền thống

Đối với những người ưa thích rượu truyền thống, đặc biệt là những người sành rượu thì nấu rượu thủ công phải là , một trong số đo là những nấu rượu bằng nồi đồng – đây cũng là bí quyết để có được những chum rượu thơm ngon đặc biệt. Với thời đại công nghệ, kỹ thuật phát triển, quy trình nấu rượu vẫn giữ nguyên nhưng thiết bị nấu rượu đã được cải tiến, nồi nấu rượu đồng đỏ hoặc nồi nấu rượu ruột đồng (có thể kèm theo hệ thống ống dẫn và ruột gà bằng đồng) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nồi nấu rượu thủ công đun củi đã được thay thế bởi các

Ưu điểm nồi nấu rượu bằng đồng đỏ

– Không sử dụng than củi, Không khói bủi, Không độc hại

– Không tốn công sức canh chừng lửa, giữ ổn định nhiệt độ

– Không vất vả đắp đất xung quanh nắp nồi, hạn chế tối đa hơi rượu bay ra ngoài

– Tăng năng suất và chất lượng rượu, giảm bớt thất thoát rượu

– Không lãng phí nước vì có khả năng tuần hoàn hoặc tái sử dụng nước sạch từ bồn ngưng tụ

Các bước chưng cất rượu với nồi đồng

– Nấu cơm rượu: Sau khi chọn được gạo với số lượng vừa đủ, bạn tiến hành vo và ngâm gạo từ 4-6 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu cơm để nấu. KAG khuyên bạn nên nấu với số lượng lớn thì nên sử dụng t ủ nấu cơm công nghiệp với thiết kế các khay nấu và tủ điện đi kèm, hoạt động dựa trên nguyên lý nước đun sôi, đảm bảo chất lượng cơm mềm, không khê cháy và chín đều.

– Trộn men và ủ cơm rượu: Nghiền nhỏ men thuốc bắc với cơm, trộn đều lên và ủ khoảng 1 -2, khi ấy cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, múc cả cốt cả cái cho vào nồi nấu rượu và tiến hành chưng cất rượu.

– Chưng cất rượu: Nồi nấu rượu bằng đồng giúp nấu rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu gạo, bạn nên sử dụng để chưng cất. Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thì thời gian chưng cất dao động tự 3,5-4h, tùy vào số lượng gạo nấu. Đặc biệt, nếu muốn rượu đảm bảo các hàm lượng độc tố về mức an toàn cho phép và không gây cảm giác váng đầu khi uống, bạn nên kết hợp sắp thêm máy lọc khử andehit trong rượu .

– Ủ rượu, ngâm rượu: Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới nấu xong mà nên ủ rượu khoảng 1-2 tháng rồi mới uống vì rượu càng để lâu uống càng ngon. Ngoài ra nhiều người còn ủ rượu trong , sau 6 tháng đến 1 năm rượu chuyển sang màu nâu sẫm, thơm hương gỗ cháy và có chút vị vanilla.

Liên hệ Công ty KAG Việt Nam Hotline 090-468-5252 Website chúng tôi Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Nấu Rượu Truyền Thống Ngon, Bổ Dưỡng Và Trong Vắt

Cách nấu rượu ngon trong bổ – Không độc hại

I. Nguyên liệu chính :

Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Với mỗi cơ sở sản xuất lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu ngon của riêng mình.

Có 2 loại bánh men phổ biến là : Bánh men ngọt dùng nấu rượu nếp ; bánh men đắng dùng để nấu rượu trắng ;(riêng men trắng còn chia làm 3 loại Men thường, Men lá, Men bắc).

II Cách chế biến

Bước 1: Nấu gạo

Ngâm gạo: Trước khi nấu cơm rượu ta nên tiến hành ngâm gạo khoảng 30 phút cho gạo trương nở, tránh tình trạng vón cục khi tiến hành nấu.

Lưu ý : nấu cơm như mình ăn, sao cho cơm ngon nhất, tránh tình trạng bị sống.

Bước 2 : Rắc bột men vào cơm để nguội và trộn đều. Đem đi ủ.

Lưu ý : Nếu cho men vào lúc cơm chưa nguội hẳn (Còn nóng), thì men sẽ chết.

Có nghĩa là cơm sẽ bị mốc rồi thối, chứ không có ra rượu.

Không sử dụng men của Trung Quốc, nên mua từ các nhà cung cấp có uy tín.

Giã nhỏ men – rồi Rắc men hay trộn men vào cơm theo tỷ lệ người làm men bán cho mình;( – Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.).

Ủ cơm.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

Lưu ý : Sau đó để 1-2 ngày trong chỗ mát nếu là mùa hè, trong chỗ ấm nếu là mùa đông, cụ thể 20-25 độ.

Nếu nhiệt độ trên 30 độ thì rất dễ hỏng, tức là không ra rượu, hay ra rất ít, mùi hắc, uống vào có thể lăn đùng ra phải đi cấp cứu. Nếu dưới 20 độ thì ra rất ít rượu, mùi không ngon.

Bước 3 : Chưng cất rượu

Nồi nấu rượu kiểu cũ thường làm bằng đồng; bằng inox 304 hoặc đất nung – Đun bằng than hoặc củi. Rất cực nhọc lại nguy hiểm.

Giờ đây đã có sản phẩm nồi nấu rượu bằng điện an toàn hiệu quả lại dễ dùng.

– Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi trưng cất và tiến hành trưng cất rượu.

– Khi dùng nồi nấu rượu bằng điện chỉ cần bật nồi để nồi tự đun. Bạn nên điều chỉnh công suất theo mong muốn. Nồi nấu rượu bằng điện đảm bảo 100% không thể khê khét men rượu bên trong.

III. Sản phẩm rượu ngon thu được

Rượu sau khi trưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống trên website Leparkspa.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!