Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Bé # Top 8 Like | Leparkspa.com

Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Bé # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Bé mới nhất trên website Leparkspa.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cháo ăn dặm là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ từ 6 tháng tuổi. Và nếu mẹ đã và đang áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì liệu mẹ có biết cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật đúng cách cho bé không? Nếu mẹ nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật không đúng cách cho bé vừa không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa ảnh hưởng tới sức khoẻ của hệ tiêu hoá.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có đặc điểm gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được xem là một phương pháp ăn dặm khoa học được nhiều bà mẹ hiện đại áp dụng cho con yêu. Việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé rèn luyện được khả năng tự lập ngay từ nhỏ. Giúp bé hoàn thiện kỹ năng nhai, một kỹ năng đặc biệt giúp bé ăn thô tốt hơn để bé có thể dễ dàng hấp thu và tiêu hoá hơn.

Ngoài ra, với các bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ được tự cầm đồ ăn, tự cầm thìa…giúp bé học được kỹ năng cầm nắm. Bé sẽ được ăn theo nhu cầu từ đó giúp mẹ nhận biết được sở thích cá nhân của bé cũng như tạo hứng thú cho bé khi ăn uống. Điều hoàn toàn ngược lại đối với phương pháp ăn dặm truyền thống.

Mẹ đa dạng các loại thực phẩm cho bé: Bé sẽ được thưởng thức mùi vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau từ thịt, cá, gà, trứng, rau, củ, quả, hải sản…kích thích vị giác của bé phát triển.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật giàu dinh dưỡng

Lưu ý: Tuỳ vào độ tuổi của bé mà mẹ điều chỉnh công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật của bé sao cho phù hợp.

1. Nấu cháo ăn dặm cho bé từ gạo

Công thức nấu cháo ăn dặm từ gạo:

Đối với các bé 5 – 6 tháng tuổi: Nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi cháo chín, mẹ lấy cháo ra và rây qua lưới, gạt bớt lợn cợn rồi cho bé ăn.

Đối với các bé 7 – 8 tháng tuổi: Nấu cháo theo công thức 1 gạo : 7 nước. Giai đoạn ăn dặm này bé đã biết nhai và có thể ăn cháo nguyên hạt được rồi. Mẹ không cần phải rây cháo nữa.

Đối với các bé 9 – 11 tháng tuổi: Nấu cháo theo công thức 1 gạo : 5 nước và cho bé ăn cháo mà không cần phải rây.

Cách thực hiện:

Gạo mẹ đem vo với nước (không nên vo quá kỹ bởi sẽ làm mất hàm lượng dưỡng chất có trong cám gạo).

Tiếp đến cho gạo và nước vào nồi theo đúng tỷ lệ

Ngâm gạo trong nồi khoảng 30 – 60 phút để gạo nở.

Sau đó cho nồi lên bếp và đun trên ngọn lửa nhỏ khoảng 40 phút tới chín nhừ.

Cuối cùng mẹ tắt bếp, đậy vung và để đó 15 phút cho cháo chín ngon hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm nấu cháo từ gạo cho bé ăn dặm bằng bếp ga:

Trước khi nấu cháo, mẹ nên ngâm gạo trước khoảng 30 phút để gạo có thể hút đủ nước và nở ra. Khi đó cháo sẽ nhanh chín hơn và ngon hơn.

Đun nồi cháo tới khi cháo bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ lửa để cháo không bị trào ra ngoài.

Đậy kín lắp xoong để hơi nước không bị bốc ra ngoài quá nhiều. Điều này sẽ khiến nước nhanh cạn.

2. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ cơm

Việc mẹ nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá so với việc nấu cháo ăn dặm từ gạo. Tuy nhiên thì cách nấu cháo này cháo sẽ không được thơm và ngon bằng cách 1. Để món cháo có độ thô thích hợp với độ tuổi ăn dặm của bé. Mẹ cần cân bằng tỷ lệ giữa cơm và nước theo công thức sau:

Công thức nấu cháo ăn dặm từ cơm:

Đối với các bé 5 – 6 tháng tuổi: nấu cháo theo tỉ lệ 1 cơm : 5 nước. Nấu cháo tới chín nhừ thì đem rây qya rây lưới rồi có thể cho bé ăn được.

Đối với các bé 7 – 8 tháng tuổi: Nấu cháo theo tỷ lệ 1 cơm : 4 nước và nấu cháo tới chín. Giai đoạn này bé đã bắt đầu biết nhai nên mẹ có thể cho bé ăn cháo còn nguyên hạt.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Cho cơm và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi nấu cháo.

– Bước 2: Đun sôi nồi cháo trên ngọn lửa nhỏ tới khi cơm nở mền là được.

3. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ bánh mì

Công thức nấu: Mẹ nấu cháo ăn dặm cho bé theo tỷ lệ 1 bánh mỳ : 5 nước.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bánh mỳ mẹ đem cắt nhỏ, bỏ vỏ cứng và chỉ lấy phần ruột.

Bước 2: Xe nhỏ ruột bánh mỳ rồi cho vào nồi và đun sôi trên ngọn lửa nhỏ khoảng 1 – 2 phút.

Bước 3: Mẹ có thể cho thêm sữa bột công thức vào nồi và khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì cho bé)

Nguyên tắc cơ bản khi nấu cháo ăn dặm kiểu Nhạt cho bé mẹ cần nhớ

– Chọn thực phẩm: Mẹ nên chọn những thực phẩm tươi, sạch, ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn như: Rau, củ, thịt…Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm được đóng hộp hay loại thực phẩm có sử dụng chất bảo quản để nấu cháo ăn dặm cho bé.

– Đối với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không nên nêm bất kỳ loại gia vị nào vào món cháo ăn dặm của bé tới khi bé được 1 tuổi để đảm bảo an toàn cho thận.

– Độ loãng/đặc của cháo: Đối với các bé 5 – 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần nhớ cho bé ăn dặm từ loãng tới đặc và độ thô của cháo sao cho phù hợp với độ tuổi ăn dặm.

– Cho bé ăn theo nhu cầu của bé, không ép bé ăn hoặc giao chỉ tiêu ăn dặm cho bé. Việc ép bé ăn sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi mỗi khi được ăn dặm.

– Mẹ không nên trộn lẫn các loại thức ăn với nhau. Các món ăn nên được trình bày riêng để giúp bé phát triển vị giác tối nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hướng Dẫn Cách Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Đúng Phương Pháp

Những ưu điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Giúp bé tự lập hơn: Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ.

Kích thích khả năng vị giác của bé: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

Rèn luyện kỹ năng nhai cho bé: Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.

Không gây nhàm chán: Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên sẽ không làm bé cảm thấy chán.

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tại Nhật, các mẹ có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại các nhà thuốc hoặc siêu thị. Sản phẩm ăn dặm ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với bé theo từng tháng tuổi. Ở Việt Nam, rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp cho bé. Vì vậy, nếu theo phương pháp này, các mẹ nên thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý.

Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, khi mới bắt đầu mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.

Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Không thêm gia vị vào thức ăn của con.

Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

Không thúc ép trẻ ăn

Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ nên thử trong khoảng 3-4 ngày.

Một vài kinh nghiệm chia sẻ của các mẹ đã cho con ăn dặm kiểu Nhật thành công

Chia sẻ 1: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Bé mới ăn dặm bạn không nên cho bé ăn mấy loại có vị đặc biệt như vậy. Tập ăn đa dạng không có nghĩa là bắt đầu bằng cà chua trước. Bạn nên bắt đầu bằng cháo trắng, nấu tỷ lệ 1 cháo : 10 nước. Gạo bao giờ cũng lành tính và dễ ăn hơn. Bé quen và chấp nhận chừng 3-4 ngày, bạn thêm vào ít bí đỏ tán nhuyễn. Vài ngày bạn lại chuyển sau rau khác (Có thể là cải bó xôi, khoai lang, rau dền, cà chua, súp lơ). Nên bắt đầu từ thứ dễ ăn cho bé nhất. Đừng làm bé sợ ngay từ lần ăn đầu tiên. Cà chua có nhiều loại, có chua, có ngọt. Bạn nên lựa trái ngọt, chín. Luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt. Tán, rây quá rây. (Hoặc dùng máy xay cầm tay). Ăn chung với cháo trắng cho dễ ăn. Chú ý đến độ thô nha. Thô quá bé ăn cũng không được. Súp lơ, mình hầm với nồi áp suất (Cả cuống), rây qua rây là nó tuôt xuống hết. Luộc nhiều khi vẫn còn cứng. Người lớn ăn được, chứ em bé 5 tháng thì không ăn được.

Chia sẻ 2: Nguyên văn bởi Abyss

Nếu xay thì bỏ thêm nước. Lần trước mình nấu món này bằng cách là luộc sau đó mới xay, kết quả là lợn cợn mà thành phẩm nước nhiều (nếu nước ít máy xay không được). Để mình thử thêm cách mẹ lazycat1505 chỉ xem sau Cho mình hỏi là trong thời kỳ tập ăn dặm này mình bỏ dầu ăn vào cháo cho bé tập ăn luôn hay là chờ tới tháng 6 bé ăn chính thức thì mới bỏ. Mà sao đọc mấy bài viết về hướng dẫn ăn dặm theo kiểu Nhật không thấy bỏ dầu ăn vào món ăn.

Chia sẻ 3: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Hồi đó mình cho ăn khoai lang đo, bí ngòi, bí đỏ, bí xanh, rau dền cơm, cải bó xôi (Rau chân vịt), bù ngót (Nhiều Canxi), xà lách son, (Chủ yếu là các loại rau này). Ngoài ra còn có cải dún, củ dền (Lấy nước là chính), su hào, khoai mỡ…Một số rau gia vị cũng tập luôn như hành ngò, thìa là… Bé ăn dặm chừng 1-2 tuần thì mình cho ăn đạm. Giai đoạn này mình chỉ cho ăn đậu hũ non, lòng đỏ trứng gà – Không cho ăn lòng trắng vì nó khó tiêu 6 tháng thì cho ăn các loại cá thịt trắng (Cá lóc..), thịt gà, trứng, đậu hũ, gan gà, óc heo… 8 tháng thì thịt heo, bò, cá thịt đỏ, cá biển, cá hồi 9 tháng thì tôm, cua… Nói chung thì tùy theo bé. Khi ăn món mới thì bạn cho bé ăn số lượng ít thôi. Ăn liên tục 2-3 ngày xem bé có bị dị ứng gì không. Nếu dị ứng thì bạn hoãn lại. Một số bé bị dị ứng với đậu, trứng, tôm cua. Vậy nên bạn cẩn thận chút Trái cây thì ăn theo mùa. Trái cây ban đầu của bé là chuối tiêu. Lấy thìa nạo cho bé ăn. Bom, lê, nho cũng được. Nạo nhuyễn cho bé, nếu bé ăn thô chưa tốt thì lấy nước cho bé cũng được Ngoài ra còn có đu đủ, xoài chín, kiwi (Có rất nhiều vitamin C) Bạn có thể nấu nước dùng từ rau củ, rong biển cho bé uống cũng được để bổ sung thêm vitamin Có thể tự làm thêm phomai tươi cho bé ăn, cũng rất tốt. Vị chua thanh nhẹ, dễ ăn cho bé Sữa chua thì hơn 6 tháng đã có thể tập được (Loại dành cho em bé nha bạn, không phải của người lớn). Có người bảo nên cho ăn sữa chua trễ, có người bảo nên cho ăn cùng với giai đoạn tập ăn dặm. Cái này mình nghĩ tùy bạn và tùy bé thôi. Nếu bé không thích ăn thì cũng không nên ép.

Chia sẻ 4: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Chừng 2 tuần sau khi ăn dặm, mình cho con ăn đạm thực vật. Dùng lượng rất ít nhe. Ăn được thì mới tăng lượng lên. Bạn cho bé ăn lòng đỏ trứng gà. Luộc rồi rây qua rây. Ăn với cháo Hoặc đậu hũ non, hấp, rây qua rây. Ăn với cháo Hoặc đậu xanh cà vỏ (Hay các loại đậu khác) nấu chung với cháo. Lượng ít thôi. (Xem lượng ăn ở phần ăn dặm theo phương pháp Nhật mà mình đưa link ở bài trước) Chỉ vậy thôi. Qua tháng thứ 6 mới cho ăn đạm động vật.

Chia sẻ 5: Nguyên văn bởi chúng tôi

THật ra PP kiểu Nhật đúng ra là ko cần dùng máy xay sinh tố đâu! Tất cả đều chỉ là băm, nghiền, mài, giã cho nhỏ rồi lọc qua rây theo đúng tiến độ thô của con thôi à. Tuy nhiên ít mẹ nào kiên nhẫn + có time + tỉ mỉ làm như vậy lắm. THế nên thường là dùng máy xay cho nhanh. Nếu mẹ nó đã có máy xay sinh tố (kèm thêm cối xay thịt) rồi, thì có thể ko mua máy cầm tay cũng đc. Vì thịt thì mới cần xay nhỏ nhuyễn bằng máy cho nhanh và đỡ mỏi tay vì phải băm nhiều. Còn rau thì nếu mẹ nó sơ chế trước (luộc/hấp) rồi thái miếng nhỏ, sau đó cà qua rây hoặc băm thêm chút xíu nữa là rau sẽ có độ thô như mong muốn. Đối với các loại rau nhiều xơ, nếu băm mà vẫn chưa đủ mịn cho bé (như trong giai đoạn đầu) thì mẹ có thể cho vào cối giã thêm rồi rây qua rây. Thậm chí HB thấy cách này còn tiện hơn là dùng máy xay. Vì mình có thể điều chỉnh độ thô theo đúng ý mình rất kịp thời. CHứ nhiều khi dùng máy xay, kể là máy xay cầm tay, thì lỡ mà để lâu hơn có 1 -2s thôi có khi thức ăn cũng quá mịn ko đúng ý mình mất rồi.

Chia sẻ 6: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Phải nói là rất ngưỡng mộ con bạn. Bé ăn, nuốt thô hơi bị giỏi nghen. Con mình đến 6 tháng mấy, ăn đậu hũ vẫn ọe thấy ớn. Thực chất đậu hũ nghiền ra, cũng lợn cợn ghê lắm. Mình phải trộn chung luôn với cháo cho bé ăn đấy. Sau này nuốt thô tốt thì mới cho ăn riêng. Cái bàn mài, mình mua riêng, không có khay ở dưới đâu. Nhưng xem hình thì rõ ràng là có nguyên 1 bộ. Mình thấy trong set bộ đồ chế biến ăn dặm của Nhật hình như có luôn ấy. Mình không có mua. Bạn thử lục lọi trong mấy tiệm Hachi, shop mẹ và bé hoặc các tiệm khác xem có nguyên một bộ không. Cái khay ở dưới chắc để giúp khi mình bào nó không bị trượt tay đó mà. Mình mua loại bằng nhựa giống vậy, chứ không mua bằng kim loại (Cho an toàn hơn) Về cách chuyển độ thô thì mình có nói trong phần trả lời trước. Bé 5 tháng thì ăn tăng dần từng muỗng cháo cho đến khi đạt 6 muỗng (5-30g) Đến 6 tháng thì tăng cháo lên 8 muỗng (40g). Rau thì tăng từ 1 muỗng đến 4 muỗng (5-20g), đạm: 1-2 muỗng (5-10 g) 6 tháng 2 tuần: Nấu cháo bằng gạo tấm tỷ lệ 1:10. Xay sơ sơ cháo. Tỷ lệ rau thịt cháo thì bạn tra bảng nha 6 tháng 3 tuần: Nấu cháo bằng gạo tấm tỷ lệ 1:10. Không xay cháo nữa. 7 tháng: Cháo nấu tỷ lệ 1:8. Rau, băm nhuyễn, thịt xay. 8 tháng: Cháo tỷ lệ 1:7. Rau thịt băm nhuyễn, không dùng máy xay nữa. Thức ăn vẫn phải nhừ. Nhưng vẫn phải có độ thô để bé tập nhai. Cho bé ăn thêm bánh ăn dặm để bé tập nhai. Có thể bé không có răng nhưng đừng lo, bé vẫn nhai bằng lợi rất tốt 8 tháng 2 tuần: Cháo 1:6 hoặc cháo 1: 5. 9 tháng: Cháo 1: 5 10 tháng: Cháo 1:4 (giống cơm nát rồi đấy) Cứ thế mà bạn tăng từ từ độ đặc của cháo. Cho bé ăn thêm nui, mì, bánh mì, spaghety, cornflake,…Lúc này bé ăn thô khá tốt rồi…Tầm 1 tuổi trở lên đã có thể ăn cơm nát rồi. Có khi cả cơm người lớn nấu hơi nhão 1 chút rồi

Chia sẻ 7: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Dùng máy xay sinh tố thì phải dùng số lượng rất nhiều, pha thêm nước mới xay được. Bé mới ăn dặm thì ăn ít nên không cần phải làm thế. Nếu có điều kiện, bạn sử dụng máy xay cầm tay. Có thể xay được cả rau và thịt với số lượng rất ít. Còn nếu không, bạn cứ rây qua rây. Rau lấy phần lá, bỏ cuống và gân lá. Băm nhuyễn. Có người thì sau khi băm, dùng chày giã thêm cho nhuyễn (Giã thế thì mịn nhưng rau có mùi nồng). Đem luộc với ít nước. Rây qua rây (Dùng muỗng miết rau qua một cái rây). Bé 5 tháng ăn cỡ chừng 5ml/ngày (Cỡ 1 muỗng). Khi nấu cháo, cháo sôi thì bỏ rau vào (Hâm nóng lại) rồi tắt bếp là vừa. Nếu muốn cho bé ăn riêng biệt thì bạn cũng phải hâm lại, thêm vào bột gạo tạo độ trơn cho bé dễ nuốt.

Chia sẻ 8: Nguyên văn bởi Yukeejoo

1. Rau cắt nhuyễn đem luộc với ít nước 2. Rây qua rây 3. Hâm nhanh lại. Vừa sôi bỏ thêm bột gạo/bột bắp (Đã pha với tí nước lạnh vào). Hơi sánh lại thì tắt bếp, đem cho bé ăn Quá trình rây làm thức ăn nguội lạnh, không được ngon nên cần hâm lại. Theo mình biết thì hấp với lại nấu chung với nồi áp suất thì giữ được chất khá tốt. Đúng là nấu bằng nồi áp suất thì nó đổi màu ghê thiệt, nhưng nó có độ mềm phù hợp với bé mới tập ăn dặm (5 tháng). Bạn có thể hoãn lại bông cải. Để bé nuốt thô khá tốt thì bạn nấu. Khi con mình nuốt thô khá tốt (6-7 tháng) thì mình chỉ cần hấp nguyên cái bông cải. Sau đó xắt nhuyễn/xay nhuyễn (Thường mình chỉ lấy phần bông, phần thân xơ nhiều, khó nuốt, mình không lấy). Lấy phần đó thêm ít nước. Nấu sôi, bỏ thêm bột vào cho bé ăn Phương pháp ăn dặm của Nhật có nói vụ bỏ dầu ăn mà.

Chia sẻ 11: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Ăn đạm nhưng mà vẫn tiếp tục ăn rau mà. Ví dụ như ít cháo, ít rau, ít đậu hũ non (Đã hấp và nghiền). Nguyên tắc ăn dặm là không ăn 2 món mới cùng lúc, chứ không phải không ăn 2 món cùng lúc. Ăn phomai có thể ăn chung với cháo trắng, hoặc ăn không. Bạn nên lựa phomai phù hợp với bé. Có thể cho bé ăn phomai con sò P’tit Louis, mua ở Citimart Sai Gon Square. Phomai này có vị nhạt, dễ ăn. Có thể mua phomai Kiri, bán ở BigC, mềm, dễ tan hơn các loại phomai khác (Mình cho con ăn phomai này) Hoặc phomai Belcube, bán ở các siêu thị khác nhau. Đặc điểm phomai này thì có nhiều vị khác nhau cho bé, kích thước vừa vặn cho 1 lần ăn. Nó hơi cứng so với Kiri. Nếu trộn chung với cháo nóng thì chắc bé ăn được. Nhưng ăn không thì không được Ăn phomai có thể trộn chung với cháo hoặc ăn không. Ăn không thì mình chưng trong nước nóng là phomai đã tan chảy ra rồi (Nhất là phomai Kiri ấy) Phomai cục khác hoàn toàn với phomai tươi. Mình khuyên bạn cho bé ăn phomai tươi thay vì sữa chua. Phomai tươi cung cấp khá nhiều Canxi, vị chua nhẹ, béo, dễ ăn cho bé. Cách làm thì bạn nghiên cứu ở topic khác Mấy món đó, bạn chờ qua 6 tháng hãy cho ăn (Khi mà bé nuốt thô khá tốt). Cách làm thì bạn có thể search trên google hay trên webtretho. Không phải cà qua rây đâu vì cọng mì nó mềm và trôi tuột vào miệng bé, nhưng mà lúc đó phải xắt nho nhỏ. Vậy nên mình mới khuyên bạn nên tập cho con ăn thô đúng tiến độ, như thế mình có thể dễ dàng thay đổi món cho bé, mà bé không bị ngán Cái bàn mài rau củ giông giống như vậy nè, có bán ở shop Hachi Hachi (Giá vài chục ngàn. Ở chợ thì rẻ hơn). Mình thường dùng để nạo củ, quả, thậm chí cả trái cây (Bom, lê, nho,…) chắt nước cho bé uống (Khi bé còn nhỏ) Cái hình này mình chôm trên Net, gần giống cái bàn mài ở nhà mình

Chia sẻ 12: Nguyên văn bởi Yukeejoo

Mình vẫn phải dùng rây để làm nhuyễn rau. Không sử dụng bàn mài được. Có người giản tiện thì xay số lượng lớn, trữ đông. Nhưng mình thấy rau thì không nên trữ đông. Có người thì sử dụng máy xay cầm tay, nên rất nhanh. Mình thì keo kiệt nên cứ rây hết :Laughing: Tất cả cháo/thịt mình đều hầm qua nồi áp suất nên rất là mềm cho bé. Mình chỉ thay đổi độ thô thôi. Ví dụ giai đoạn 6 tháng 1 tuần, cháo vẫn 1:10, xay rất mịn, loãng. Sang giai đoạn 6 tháng 2 tuần, cháo vẫn 1:10, xay sơ sơ thôi, nếu cần thì nghiền thêm bằng tay (Dùng muỗng nghiền) nếu bé nuốt chưa tốt. Giai đoạn đoạn này dùng gạo vỡ (Gạo tấm), hột gạo nhỏ xíu. Hạt gạo to thì lúc xay sơ sơ, có khi còn cả nguyên hột gạo. Giả sử bé nuốt chưa tốt thì bạn nghiền thêm tí nữa, không nuốt được thì xay luôn. Tùy theo bé mà điều chỉnh độ thô thôi bạn à. Đừng áp dụng cứng ngắc công thức Thịt heo thì đến đầu tháng thứ 7 mình mới cho ăn. Mình xay nhuyễn, đánh với ít nước cho thịt không dính vào nhau rồi nấu bình thường (Bỏ thẳng vào cháo, hoặc xào riêng, thêm chút sốt cà, bột gạo cho sánh, hoặc làm kiểu chà bông hoặc các kiểu khác, tùy bé ăn được hay không) Thịt cá thì khoảng giữa tháng thứ 6. Mình lấy cá thịt trắng (Cá sông như cá lóc, cá diêu hồng – mấy cá này ít xương), luộc trước cho đỡ tanh rồi “phẻ” cá ra, miết cho tơi, nấu cũng giống như trên (Có khi để cá đỡ tanh thì mình xào với dầu mè) Thịt gà thì khoảng cuối tháng thứ 6. Thật sự mình không giỏi nấu nướng. Món ăn của mình thường đơn giản, đơn điệu lắm. Bạn có thể xem các topic khác, học hỏi các mẹ cách chế biến.

Hướng Dẫn Chế Biến Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật

26/09/2019 11:09

Cà rốt 450g (khoảng 3 củ vừa)

Cách làm:

– Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt khoanh vừa

– Cho cà rốt đã làm sạch vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20 phút để cà rốt thật mềm. Sau đó bạn để cà rốt ra ngoài để ráo nước, phần nước cà rốt tiết ra giữ lại để dùng. Ở bước này nếu nhà bạn không có nồi hấp thì bạn có thể cho cà rốt vào xong nước luộc cho tới chí chín mềm.

– Cà rốt đã ráo cho vào cối xay, xay thật mịn, có thêm từ từ một chút phần nước cà rốt để đạt được độ loãng/ đặc mà bạn mong muốn.

– Cà rốt nghiền có thể bảo quản trong ngăn đông để dùng dần cho bé, nên bạn có thể làm nhiều chút rồi chia nhỏ vào khay đá với lượng trung bình khoảng 30g cho mỗi ô vuông tương đương 2 muỗng canh với mỗi ô.

– Các bé khi mới bắt đầu ăn dặm thì lượng ăn khuyến nghị dành cho các bé 30g tương đương với 1 ô mà bạn đã cấp đông, sau 1-2 tuần kể từ khi ăn dặm thì tăng lượng lên 2-4 ô một lần.

Cà rốt nghiền thơm ngon cho bé ăn dặm

Cà rốt nghiền cho bé ăn dặm

Cà rốt nghiền bạn có thể cho bé ăn riêng mình cà rốt hoặc có thể kết hợp cùng cháo để tạo thành món cháo cà rốt thơm ngon cho bé.

Lưu ý:

Khi chọn mua cà rốt bạn phải chọn loại còn tươi ngon, không chọn hay tận dụng quả đã bị héo hay có dấu hiệu hư hỏng.

Đối với rau củ quả tốt nhất bạn nên hấp chín thay vì luộc để có thể giữ được lương vitamin lớn nhất có thể. Quá trình luộc sẽ khiến rau củ tiếp xúc với nước và dễ khiến vitamin bị hòa tan vào nước hơn. 

 

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giai Đoạn 5

( 3 votes, average: 5.00 out of 5)

Đây là cách chế biến của Mẹ Aichan – một trong người người tiên phong trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

☘ Đặc điểm của thời kỳ 5-6 tháng – Đồ ăn nhuyễn – Lượng ăn ít bắt đầu từ 5g – Đây là thời kỳ tập ăn nên không cần vội

☘ Quan điểm và Mục tiêu của ăn dặm (1) Dạy con học ăn 食育 – Mục tiêu cuối cùng là gì , để con tự lập trong ăn uống và không ghét ăn – Tiến trình ăn mỗi bé một khác, không so sánh với bé khác(2) Tăng thêm tình cảm gắn kết giữa bố mẹ và bé cũng như anh chị em trong gia đình – Mẹ không được căng thẳng gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé – Ăn chung (ăn cùng) để tăng thêm tình cảm gắn kết có ý nghĩa giáo dục cho bé

☘ Cách nấu ăn dặm – Dùng rây để rây mịn đồ ăn, hoặc dùng máy xay tay blender để xay nhuyễn – Có thể dùng babyfood ăn liền vì lượng ăn rất ít – Sử dụng phương pháp đông lạnh đồ ăn

☘ Hỏi – đáp với Mẹ Aichan (1) Cách nghiền thịt cá và rau cho trẻ 5-6 tháng, mức độ thô, độ đặc như thế nào là chuẩn? →Trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật,thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Chắc có lẽ thế mà bước đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là: – Lấy loại thịt nạc, cá trắng. – Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại. – Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự. – Đối với thịt: khó mịn hơn cá, tuy nhiên cách làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt đã rồi rây.

Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng cảm thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là một bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

(2) Bé mới 5-6 tháng tuổi thì đã ăn được trứng gà chưa? Nếu được thì cách chế biến như thế nào →Trong giai đoạn đầu mới tập ăn dặm, bé có thể ăn được lòng đỏ trứng gà, tuy nhiên HÃY CẨN THẬN VỚI TRỨNG, nhất là bé 5-6 tháng. Trong sách ăn dặm kiểu Nhật có tài liệu không khuyến khích cho bé ăn trứng giai đoạn này. Nếu cho ăn, giai đoạn 5 – 6 tháng chỉ 1 thìa con/ bữa , mang tính chất ăn thăm dò. ※Lưu ý: Có một số bé dễ dị ứng với trứng nên có thể nổi mẩn đỏ khắp người.

→Cách chế biến: luộc trứng thật kỹ, tách lấy riêng lòng đỏ, pha loãng, mịn ra với nước rau.

CÁCH CHẾ BIẾN TRỨNG KHÔNG TANH-ĂN DẶM KIỂU NHẬT 5-6 THÁNG

(3) Nấu mỳ Ý cho trẻ 5-6 ăn được không? Chế biến ra sao? Nếu ăn mỳ không thì nhạt quá, bé làm sao ăn đc? →Theo ăn dặm kiểu Nhật, bé 5-6 tháng tuổi thì chưa ăn được mỳ Ý. Khoảng 8 tháng mới bắt đầu cho ăn, lúc đó không cần chế biến nhiều (chỉ cần băm nhỏ), lúc này có thể thay đổi món cho con bằng cách chế biến cầu kỳ hơn, ví dụ: mỳ Ý nấu nấm, mỳ Ý sốt cà chua thịt…

(4) Giai đoạn này có nên cho trẻ ăn bánh ăn dặm được chưa? →Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận không bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

Tuần 1

Tuần 2

cháo 1:10 15-20g , Rau 5g

Tuần 3

cháo 1:10 15-25g , Rau 5g-10g , Đạm (đậu hũ, cá trắng) 5g

Tuần 4

cháo 1:10 20-40g , rau (1-2 loại/bữa) 10g-20g , Đạm 5g-10g (đậu hũ 10-25g)

Các loại thực phẩm dùng được + Tinh bột: Cháo, khoai + Rau xanh: Chọn loại rau ít xơ 2-3 loại đơn giản + Đạm: chỉ dùng Đậu và cá thịt trắng + Hoa quả: chưa cần thiết ăn hoa quả từng bữa, loại hoa quả nào vị đậm bạn nên pha nhạt đi

Tâm lý ai cũng thế, con ăn được thứ này, thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Theo như mẹ Aichan, nhìn kết quả áp dụng với Aichan, và hiện nay là bé Bống, thì theo ăn dặm kiểu Nhật, càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo.

Ví dụ, mẹ Aichan cứ chăm chăm làm hết món nọ món kia, trong khi các mẹ Nhật chỉ cho con ăn khoai luộc, rau luộc, cơm trắng, hoặc cá thịt luộc… Aichan bây giờ có lúc không chịu ăn rau luộc, khoai… toàn phải chế biến thành món gì đó “lừa” miệng con.

Mẹ Aichan nghĩ đơn giản thế này, sau này bé còn rất nhiều cơ hội thưởng thức đủ các loại món ngon trên đời, nên chỉ 1 thời gian ngắn, vài tháng đến 1 năm thôi, trước khi ăn cùng bố mẹ, bé hãy chịu khó ăn “khổ” 1 chút. Tóm lại là đừng có cho bé ăn ngon từ đầu, hãy cho bé biết thời điểm này rau luộc, khoai, cơm… là những vị ngon nhất rồi.

Chúc các mẹ và các con thành công với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật!

Hy vọng rằng bài viết này của cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: ( 3 votes, average: 5.00 out of 5)

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Bé trên website Leparkspa.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!