Đề Xuất 12/2022 # Những Thức Ăn Có Thể Gây Hại Khi Nấu Bằng Lò Vi Sóng / 2023 # Top 18 Like | Leparkspa.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Thức Ăn Có Thể Gây Hại Khi Nấu Bằng Lò Vi Sóng / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Thức Ăn Có Thể Gây Hại Khi Nấu Bằng Lò Vi Sóng / 2023 mới nhất trên website Leparkspa.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lò vi sóng dùng để chế biến rất nhiều món ăn, nhưng không phải thức ăn nào cũng tốt khi chế biến bằng lò vi sóng. Có những thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ gây hại cho sức khỏe như sữa mẹ, bông cải, trái cây rã đông… do vậy, cần phải tìm hiểu kỹ những thức ăn nên và không nên trước khi dùng.

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chứa nhiều kháng thể chống lại sự nhiễm khuẩn cho bé trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, nếu hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng làm gia tăng vi khuẩn E-coli gây ra các bệnh về đường ruột, cao gấp 18 lần khi sử dụng cách hâm nóng thông thường. Ngoài ra, việc hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể, đồng thời cũng sản sinh ra những vi khuẩn có hại cho trẻ.

Vẫn có thể dùng lò vi sóng để chế biến bông cải xanh, tuy nhiên, việc chế biến trong lò vi sóng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong trong bông cải. Nếu chỉ dùng lò vi sóng để hấp thôi cũng làm mất 11% chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh, thậm chí nếu dùng lò vi sóng để luộc bông cải thì có thể làm mất đến 97% các chất chống oxy hóa có lợi.

Việc dùng lò vi sóng để làm rã đông trái cây sau khi lấy ra từ tủ lạnh có thể chuyển hóa glucoside và galactacside có lợi thành những chất gây ung thư, do vậy, chỉ nên rã đông trái cây bằng cách tự nhiên.

Khi bạn dùng lò vi sóng để nấu các thức ăn đặt trong khay nhựa có thể tạo ra những chất gây ung thư. Thậm chí, vỏ nhựa có thể thải ra những chất hóa học nguy hiểm vào trong thức ăn.

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng có thể khiến chất tạo cay có trong ớt là capsaixin bị bay hơi và thoát ra ngoài, nếu không may hít phải sẽ cảm thấy rát cổ họng, chảy nước mắt, gây cảm giác khó chịu.

Quá trình chế biến bánh mì trong lò vi sóng làm bánh khô cứng và cũng làm bánh mất đi sự liên kết của bột nên khi ăn cũng không còn cảm giác ngon nữa. Nên dùng lò nướng để nướng bánh sẽ tốt hơn.

Tốt nhất là bạn không nên đun nước bằng lò vi sóng vì trong quá trình nấu nước trong lò vi sóng, các bọt nước sẽ hình thành. Khi bạn đem cốc nước ra ngoài, những bọt nước này sẽ bị vỡ và bắn vào người bạn gây phỏng, rất nguy hiểm.

Cũng giống như nước, bạn không nên cho những đồ uống như rượu, sâm banh …vào lò vi sóng bởi chúng dễ gây ra nổ, làm hư lò.

Tương tự như bánh mì, không nên cho loại bánh này vào lò vi sóng nướng vì nó nhanh chóng rắn như đá, khô cứng và mất hết mùi vị.

Không nên cho trái nho, dù tươi hay khô vào lò vi sóng vì nho sẽ bị nổ tung trong quá trình nấu và thải ra nhiều khí plasma làm hư lò. Nếu muốn làm mềm nho khô bị cứng, rắc ít nước lên bề mặt, dùng túi nhựa đậy lại rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng từ 30 đến 40 giây.

Nấu Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng, Hại Hay Lợi? / 2023

Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phủ nhận nghi ngờ đó.

Nhiều người tỏ ý nghi ngờ sóng viba của lò vi sóng tác động đến các tế bào chất của thực phẩm, làm biến chất thực phẩm và lâu dài gây tác hại cho người ăn thực phẩm đó. Tuy nhiên, TS Kristin Hendrickson, ngành hóa sinh, Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho rằng, lo ngại về việc sóng viba có thể phá hủy chất dinh dưỡng hay do lò vi sóng làm cho thực thẩm mất an toàn là không có cơ sở.

Mặc dù lò vi sóng – cũng như mọi phương pháp nấu nướng khác – đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống.

Theo TS Kristin Hendrickson, lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

KS điện – điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự cũng khẳng định, cơ chế hoạt động này giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm có thể làm phân rã một số thành phần nhỏ có trong thực phẩm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, cấu thành từ các chất vĩ mô (đạm, carbonhydrate và chất béo), các chất vi mô (vitamins, chất khoáng), chất xơ và nước. TS Hendrickson khẳng định, việc nấu bằng lò vi sóng không ảnh hưởng đến hàm lượng calo hay độ an toàn đối với sức khoẻ của các chất vĩ mô, dù là ở mức nhỏ nhất. Tất cả các phương pháp làm nóng thực phẩm, kể cả lò vi sóng hay bất kể phương pháp truyền thống nào, đều làm biến tính proteins.

Tuy nhiên, quá trình biến tính proteins lại không hề làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Các vitamin là những chất vi mô mà tế bào cơ thể cần để duy trì trạng thái khoẻ mạnh.

Việc đun nấu sẽ làm giảm bớt hàm lượng vitamin trong thực phẩm ở một mức rất nhỏ”, TS Hendrickson trích nghiên cứu của TS David Zhang đăng trên Tạp chí khoa học “Hóa thực phẩm”. Theo đó, TS Zhang lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín.

Thực chất, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian nấu nướng càng ngắn – không quan trọng phương thức nấu – thì càng giữ được nhiều vitamin. Một nghiên cứu của TS Michael Schnepf (Đại học Bang Indiana, Mỹ) đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội): Bất kể loại thực phẩm nào qua chế biến, dù bằng phương thức chế biến nào đi nữa (luộc, rán, nướng, nấu vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Nấu bằng lò viba, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm, và quan trọng là không tạo ra chất độc.

Thức Ăn Nấu Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn? / 2023

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi được sử dụng đúng cách, không có gì phải lo lắng về bức xạ của lò vi sóng.

Tuy nhiên, liệu thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có mất chất dinh dưỡng hay không? Và liệu việc hâm nóng thực phẩm đựng bằng nhựa có thể dẫn tới phá vỡ hormone?

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Xử lý nhiệt vừa phải có thể là một công cụ hữu ích trong việc cải thiện các đặc tính sức khỏe của một số loại rau”.

Nếu bạn quan tâm đến các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và mong muốn hấp thu đầy đủ các thành phần ấy thì nấu ăn bằng lò vi sóng là một lựa chọn an toàn.

Nấu ăn bằng lò vi sóng là một trong những phương pháp nấu ăn hàng đầu có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Ví dụ bạn có thể hấp thức ăn bằng cách thêm một muỗng nước khi nấu trong lò vi sóng. Nhờ vậy, bạn có thể bảo toàn các vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với các phương pháp nấu khác như chiên, xào.

Nấu bằng lò vi sóng là phương pháp được ưa thích đối với nhiều loại thực phẩm thực vật nhưng vẫn có một số ngoại lệ không nên nấu trong lò vi sóng như nấm, cần tây, trái cây…

Nhựa dùng trong lò vi sóng

Chúng ta thường cho thực phẩm vào lò vi sóng trong hộp nhựa và bao bì, nhưng một số nhà khoa học cảnh báo nguy cơ ăn phải phthalates.

Phthalates là một trong những chất làm dẻo được sử dụng phổ biến nhất, có thể gây rối loạn nội tiết tố và hệ thống trao đổi chất của chúng ta.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng làm nóng nhựa với phthalates có thể làm tăng độ phơi nhiễm. Khi tiếp xúc với nhiệt, các chất phụ gia nhựa này có thể bị phân hủy và ngấm vào thực phẩm.

Juming Tang, giáo sư về kỹ thuật thực phẩm tại Đại học Bang Washington cho biết: “Một số loại nhựa không được thiết kế cho lò vi sóng vì nó có các polyme bên trong để tăng tính mềm và dẻo. Điều đó dẫn đến nó dễ nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn và có thể rỉ ra trong quá trình vi sóng nếu vượt quá 100 độ C”.

Một nghiên cứu năm 2011 thực hiện với hơn 400 hộp nhựa được thiết kế để chứa thực phẩm cho thấy phần lớn hóa chất bị rò rỉ từ nhựa khi dùng trong lò vi sóng gây rối loạn hormone.

Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là sử dụng các vật liệu an toàn cho lò vi sóng khác ngoài nhựa, chẳng hạn như gốm.

Nếu bạn sử dụng hộp nhựa, hãy tránh bất kỳ loại hộp nào bị mất hình dạng, vì đồ đựng cũ và hư hỏng có nhiều khả năng bị rò rỉ hóa chất.

Bạn cũng có thể kiểm tra biểu tượng tái chế phổ biến của hộp chứa, thường ở dưới cùng của sản phẩm – những biểu tượng có số 3 và các chữ cái “V” hoặc “PVC” có khả năng chứa phthalates.

Rủi ro gây ra bởi nhiệt

Ngay cả khi bạn tránh đồ nhựa, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khác khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng – bao gồm làm nóng không đều và nhiệt độ sử dụng cao.

Trước tiên, hãy cân nhắc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thay vì nấu thức ăn, vì nó có thể chín không đều.

“Nhiệt độ sẽ khác nhau trên một mặt cắt của thực phẩm. Thật khó để đạt được nhiệt độ hoàn toàn đồng nhất, đặc biệt là khi nói về thực phẩm sống”, Francisco Diez-Gonzalez, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Georgia, phân tích.

Thực phẩm phải được làm nóng cho đến nhiệt độ 82 độ C để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại – và vì vi khuẩn vẫn có thể phát triển mỗi khi thực phẩm nguội trở lại, bạn không nên hâm nóng lại một bữa ăn nhiều lần.

Betty Schwartz, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Hebrew ở Jerusalem khẳng định: “Ở 100 độ C, có đủ năng lượng để thay đổi các khớp nối tự động giữa các phân tử để tạo ra một phân tử có năng lượng cao hơn nhiều, có thể phản ứng với DNA, gây ra đột biến. Khi bạn có nhiều đột biến, nó có thể tạo ra ung thư”.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra điều này đúng với trường hợp của acrylamide.

An toàn phóng xạ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi được sử dụng đúng cách, không có gì phải lo lắng về bức xạ của lò vi sóng.

“Nếu bạn đang ăn các loại cây trồng từ ánh sáng mặt trời, bạn không có lý do lo lắng về thức ăn nấu bằng lò vi sóng”, giáo sư Tang nói.

Không giống như tia X, vi sóng không sử dụng bức xạ ion hóa, có nghĩa là chúng không mang đủ năng lượng để tách các electron ra khỏi nguyên tử, đồng nghĩa với nó không đủ khả năng gây ung thư.

Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Army Natick ở Massachusetts, Hoa Kỳ, xung quanh sự an toàn của lò vi sóng, đã làm giảm bớt những lo ngại về bức xạ vi sóng.

Dương Châu

(Kiến thức gia đình số 53)

Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Những Lợi Ích Gì ? / 2023

Nấu ăn bằng lò vi sóng có những lợi ích gì ?

1. Nấu ăn nhanh và tiết kiệm thời gian

Nguyên lý làm chín thức ăn của lò vi sóng là làm chín từ trong thực phẩm ra đến ngoài vì vậy thức ăn sẽ chín nhanh và đều hơn so với những cách nấu thông thường khác. Lò có thời gian làm nóng nhanh, chỉ vài phút để đạt đến nhiệt độ mong muốn , chức năng hẹn giờ tiện lợi và tiết kiệm điện năng đáng kể cho gia đình bạn.

2. Lò vi sóng đa chức năng giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn

Đa số các sản phẩm lò vi sóng hiện nay, đặc biệt là lò vi sóng Teka chính hãng , ngoài chức năng cơ bản là rã đông, hâm nóng thức ăn, thì còn tích hợp thêm cả chức năng nướng tiện ích. Một số lò vi sóng được lập trình sẵn nhưng menu tự động và chương trình nấu ăn riêng biệt. Bạn chỉ việc bỏ thức ăn vào lò , chọn thời gian và chế độ nấu là lò sẽ tự động hoàn tất các món ăn mà không còn phải đứng trông chừng như trước.

3. Giữ nguyên được hương vị và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Do thời gian nấu nhanh chóng và thực phẩm được chín đều và kĩ nên các vitamin và dưỡng chất không bị hao hụt trong quá trình đun nấu thông thường. Không những thơm ngon, bổ dưỡng mà thức ăn còn có màu sắc đẹp mắt và đồng đều chứ không bị mất thẩm mỹ như khi nấu hay nướng bằng bếp gas.

4. Dễ dàng vệ sinh và lau chùi

Nếu quá mệt mỏi với việc phải lau chùi, dọn dẹp nhà bếp mỗi ngày thì sử dụng lò vi sóng để nấu ăn là một giải pháp hoàn hảo. Vừa nấu được nhiều món ăn ngon và nhanh chóng lại vừa có thể vệ sinh gọn gàng. Bạn hãy dùng miếng vải giặt nước ấm và nhẹ nhàng lau chùi khoang lò để loại bỏ vết dầu mỡ. Nếu lò còn bám mùi thức ăn, hãy vắt 1 vài giọt nước chanh vào bát nước đun nóng để khử sạch mùi thực phẩm.

Với lò vi sóng Teka, việc vệ sinh còn trở nên dễ dàng hơn gấp đôi bởi khoang lò được tráng men đặc biệt theo công nghệ HydroClean độc quyền của Teka, làm sạch lò nhanh chóng với nước thường, không bám dính vết dầu mỡ khó chịu, không cần sử dụng các chất tẩy rửa. Chính vì vậy, ngoài những tính năng cao cấp, lò vi sóng kết hợp nướng Teka luôn luôn là sản phẩm yêu thích của các bà nội trợ.

Teka Kitchen Luxury hiện là nhà phân phối các sản phẩm Teka chính hãng trong đó có lò vi sóng Teka nhập khẩu với mức giá chiết khấu cao lên đến 30%. Chính sách hỗ trợ và bảo hành uy tín số 1 tại Hà Nội. Giao hàng và lắp đặt nhanh chóng, miễn phí. Thanh toán dưới nhiều hình thức khác nhau tiện lợi.

Hotline: 0976.549.504 – 0904.512.679

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Thức Ăn Có Thể Gây Hại Khi Nấu Bằng Lò Vi Sóng / 2023 trên website Leparkspa.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!