Top 6 # Xem Nhiều Nhất 30 Thực Đơn Nấu Ăn Hàng Ngày Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Thực Đơn Khởi Đầu 30 Ngày Ăn Dặm Kiểu Nhật

Thời điểm ăn dặm lý tưởng đó là khi bé đủ 6 tháng tuổi (theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới WHO) vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện và dễ hấp thu ngoài loại thực phẩm khác nhau ngoài sữa.

Một số nguyên tắc mẹ cần hiểu trước khi bắt đầu cho con ăn dặm:

1. Trong giai đoạn đầu tập ăn dặm sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Ăn dặm là quá trình giúp con làm quen với với các thức ăn khác ngoài sữa, nên mẹ không nên đặt nặng vấn đề ăn nhiều hay ít. Mà hãy chú ý để giúp con hình thành thói quen ăn uống tốt lành mạnh.

Toàn bộ kỹ năng của con sẽ được bé học và hoàn thiện dần dần, chính vì vậy mẹ đừng quá cầu toàn vừa muốn con ăn ngoan, muốn con trông mũm mĩm, muốn con hoạt bát ngay từ đầu.

Mẹ hãy làm đúng cách, mọi thứ để cho con đón nhận một cách tự nhiên nhất. Khi mẹ căng thẳng, bực tức thì bé sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều, khiến bé cũng thấy áp lực, bé ăn không ngon, đôi khi lại hay cáu gắt.

2. Tập cho trẻ thói quen ăn ngồi ghế, tự ăn

Khi trẻ bắt đầu có khả năng ngồi vững, mẹ hãy tập cho con thói quen tự ngồi ghế và ăn. Mẹ có thể lót thêm gối hoặc vải để con ngồi chắc hơn.

3. Cho con ăn theo nguyên tắc : Loãng – Đặc và Mịn – Thô

Cho bé ăn dặm từ loãng, đặc và từ mịn tới thô, tăng dần lượng ăn vừa đủ theo nhu cầu của con. Lượng ăn là theo nhu cầu của từng bé, nên mẹ đừng lấy hình mẫu trẻ hàng xóm rồi áp đặt lên bé nhà mình. Cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh nhu cầu, lượng ăn phù hợp với chính bản thân trẻ.

5. Giới thiệu đa dạng các loại rau củ, đạm cho bé

Khi giới thiệu các loại rau củ, đạm cho bé bạn áp dụng nguyên tắc 3days easy, nguyên tắc này giúp mẹ biết con thích ăn gì, không thích ăn gì, dị ứng với những thực phẩm gì.

Mỗi khi giới thiệu món mới cho bé, hãy cho bé ăn từ ít tới nhiều, và sử dụng liên tục như vậy để mẹ có thể hiểu con hơn.

6. Không nên nêm gia vị đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Thận của trẻ nhỏ rất yếu nên trong thời gian đầu ăn dặm mẹ không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào vào thức ăn của trẻ. Việc nêm nếm gia vị như người lớn sẽ vô tinh gây hại cho cơ thể của trẻ.

Thực đơn chi tiết 30 ngày đầu tiên ăn dặm của con

Ngày 1:

Cháo rây: 5ml (cháo 1:10)

Ngày 2:

Cháo rây: 10ml (cháo 1:10)

Ngày 3:

Cháo rây: 15ml (cháo 1:10)

Ngày 4:

Cháo rây: 10ml (cháo 1:10 mẹ có thể trộn thêm dashi rau củ)

Cà rốt nghiền: 5ml (cà rốt hấp chín rây mịn và thêm nước dashi vào làm loãng)

Ngày 5:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Cà rốt nghiền: 5ml (cà rốt hấp chín rây mịn và thêm nước dashi vào làm loãng)

Mướp hương: 5ml (hấp chín rây)

Ngày 6:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Cà rốt nghiền: 5ml (cà rốt hấp chín rây mịn và thêm nước dashi vào làm loãng)

Mướp hương: 5ml (hấp chín rây)

Ngày 7:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Mướp hương: 5ml (hấp chín rây)

Bí đỏ: 5ml (hấp chín rây mịn thêm nước daishi vào làm loãng)

Ngày 8:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Bí đỏ: 5ml (hấp chín rây mịn thêm nước daishi vào làm loãng)

Khoai tây trộn sữa mẹ 5ml (khoai tây hấp chín rây mịn cho sữa mẹ vào trộn đều)

Ngày 9:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Bí đỏ: 5ml (hấp chín rây mịn thêm nước daishi vào làm loãng)

Khoai tây trộn sữa mẹ 10ml (khoai tây hấp chín rây mịn cho sữa mẹ vào trộn đều)

Ngày 10:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Khoai tây trộn sữa mẹ 10ml (khoai tây hấp chín rây mịn cho sữa mẹ vào trộn đều)

Su su: 5ml (hấp chín rây)

Ngày 11:

Cháo rây, dashi: 10ml (cháo 1:10)

Su su: 10ml (hấp chín rây)

Cải bó xôi: 5ml ( cải hấp chín rây thêm nước dùng daishi)

Ngày 12:

Cháo rây mix su su: 10ml (cháo 1:10)

Cải bó xôi: 10ml ( cải hấp/luộc chín rây thêm nước dùng daishi)

Bí đỏ trộn sữa mẹ: 10ml (bí hấp chín rây trộn cùng sữa mẹ).

Ngày 13: Từ ngày 13 bắt đầu tăng dần độ thô cho con.

Cháo rây, daishi 15ml ( Cháo vẫn tỉ lệ 1: 10 nhưng rây 10ml trộn với 5ml không rây)

Cải bó xôi 10ml

Mướp hương 10ml.

Ngày 14:

Cháo rây, daishi 10ml (cháo 1:10, rây 5ml trộn với 5ml không rây)

Rau ngót: 5ml (hấp rây)

Khoai tây 5ml (hấp rây trộn daishi)

Cà rốt: 10ml

Ngày 15:

Cháo rây, daishi 10ml ( cháo tỉ lệ 1:10, rây 5ml trộn 5ml không rây)

Rau ngót: 10ml (hấp rây)

Su su trộn sữa mẹ 10ml (su su hấp rây trộn sữa mẹ)

Ngày 16: Từ ngày 16 mẹ bỏ qua bước rây cháo.

Cháo mix rau ngót: 20ml (cháo 1:10 không cần rây cháo nữa dùng muỗng miết miết sơ qua).

Khoai lang: 5ml (hấp khoai và rây trộn nước dùng daishi)

Rau mồng tơi: 5ml (hấp/luộc rây)

Ngày 17:

Cháo mix rau mồng tơi:15ml (cháo 1:10)

Khoai lang: 10ml (hấp khoai và rây trộn nước dùng daishi)

Cà chua: 5ml (bỏ hạt hấp chín bóc bỏ vỏ rây)

Từ ngày 18 các loại rau lá mềm mẹ không cần rây mà băm nhuyễn tăng dần độ thô cho con, những loại củ quả hấp chín mềm thay vì rây mẹ nghiền nhuyễn và tăng dần độ thô.

Ngày 18:

Cháo mix khoai lang:10ml (cháo 1:10)

Mồng tơi: 10ml

Cà chua: 10ml (bỏ hạt hấp chín bóc bỏ vỏ rây)

Ngày 19:

Cháo mix cà chua 15ml (cháo 1:10)

Rau dền: 5ml (hấp/luộc băm nhuyễn)

Đậu cove: 5ml (đậu mẹ bỏ hạt hấp chín rây)

Ngày 20:

Cháo mix cà rốt: 10ml (cháo 1:10)

Đậu cove: 10ml

Canh rau dền: 10ml (rau dền hấp/luộc băm nhuyễn thêm nước daishi trộn đều).

Ngày 21:

Cháo mix rau dền 15ml (cháo 1:10)

Đậu cove: 10ml

Táo nghiền: 5ml (táo hấp chín rây)

Ngày 22:

Súp lơ nghiền: 5ml (hấp/rây thêm chút nước dùng daishi)

Bí ngòi: 5ml (hấp nghiền nhuyễn)

Ngày 23:

Cháo mix bí ngòi: 10ml

Táo mix sữa mẹ: 10ml (táo hấp chín rây trộn sữa mẹ)

Súp lơ: 10ml

Ngày 24:

Cháo bánh mì: 10ml (mẹ dùng bánh mì sandwich bỏ viền cứng ngoài lấy phần mềm xé vụn trộn cùng sữa mẹ/ sữa công thức đun lên rây

Bí ngòi: 10ml

Súp lơ: 10ml

Ngày 25:

Cháo mix súp lơ: 10ml

1/4 lòng đỏ trứng gà (trứng gà ta luộc chín lấy 1/4 lòng đỏ nghiền nhuyễn thêm chút nước dùng daishi cho con dễ nuốt)

Khoai lang trộn sữa mẹ: 10ml

Khoảng giai đoạn này mẹ bổ sung thêm đạm cho con, bắt đầu bằng lòng đỏ trứng gà sau đó là đến thịt cá trắng (cá sông, cá đồng) như cá lóc, cá rô, cá chép, cá bống, cá basa, cá chốt…

Những loại cá nước ngọt thường lành tính nên giới thiệu cho con trước, tránh ăn cá biển sớm vì khả năng dị ứng cao. Khi con có biểu hiện dị ứng thực phẩm nào mẹ ngưng không cho con dùng tối thiểu 3 tháng sau giới thiệu lại cho con nhưng với lượng ít thôi.

Ngày 26:

Cháo mix 1/2 lòng đỏ trứng gà: 15ml

Canh bầu: 10ml (bầu hấp chín nghiền nhuyễn trộn với nước dùng daishi)

Đậu hà lan nghiền: 5ml

Ngày 27:

Cháo đậu hà lan mix cà rốt 15ml

1/4 lòng đỏ trứng gà ta

Cá lóc hấp gừng (cá hấp chín mẹ nghiền nhuyễn mẹ có thể trộn một ít vào cháo cho con ăn)

Ngày 28:

Cháo cá lóc mix đậu hà lan bí ngòi (cháo tỉ lệ 1:7).

Canh cải ngọt

Trà lúa mạch

Ngày 29:

Cháo hạt sen bí đỏ (cháo 1:7)

Cá lóc hấp sả

Canh rau cà chua

Trà lúa mạch

Ngày 30:

Cháo hạt sen bí ngòi khoai lang

Súp cà rốt khoai tây sữa mẹ.

Trà trái cây.

Toàn bộ định lượng ăn dặm trên là theo nhu cầu của bé nhà mẹ Hương, các mẹ tham khảo tuy nhiên cũng nên điều chỉnh để phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng ăn của bé nhà mình.

Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc cần nhiều tư vấn hơn về thời gian ăn cũng như lịch sinh hoạt của trẻ vui lòng inbox cho Ăn dặm 3in1 tại ĐÂY.

Thực Đơn Bữa Ăn Hàng Ngày Cho Bé

Rau ngót Nhật là một loại rau rất mát, mềm hơn rau ngót ta, có vị ngọt mát, khá dễ ăn nên các bé chắc chắn sẽ thích thú. Món cháo rau ngót rất thích hợp cho các bé đang bị táo bón, đầy hơi. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng cho bé, nhiều DHA, canxi, đạm và sắt. Nó có vị thanh mát của rau ngót, vị thơm của bơ và phô mai, vị bùi của tôm. Các mẹ nên tham khảo và bổ sung vào thực đơn cho bé.

Gạo: 8 thìa

Đỗ xanh: 1 thìa

Tôm: 3 con

Rau ngót Nhật: 50g

1 miếng bơ lạt, phô mai

Hành khô, dầu oliu, nước mắm

Trộn gạo và đỗ vo sạch cho nồi nấu thành cháo

Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, băm nhuyễn

Trộn gạo và đỗ vo sạch cho nồi nấu thành cháo

Rau ngót Nhật thái nhỏ

Trộn đều tôm đã băm nhuyễn cùng với chút nước mắn, 1 chút bơ lạt

Phi hành khô thật thơm, cho hỗn hợp tôm vào xào qua (Thịt tôm bắt đầu chuyển sang màu hồng là tắt bếp)

Cháo chín, cho hỗn hợp tôm đã xào qua vào quấy đếu và nấu chín. Sau 2 phút, cho rau ngót Nhật vào nấu sôi và tắt bếp.

Dầm nhỏ phô mai ra bá, đổ cháo vào quấy đều để cho phô mai quyện vào cháo.

3. Cháo thịt bò cà rốt

Các bé thường không hứng thú với thịt bò vì khi dùng thịt bò để nấu cháo, cháo không ngọt như ninh xương hay tôm, cá. Nhưng các mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé ít nhất 2 bữa cháo thịt bò mỗi tuần vì thịt bò chứa rất nhiều sắt. Cháo thịt bò cà rốt rất giàu sắt, lại bổ sung canxi cho bé, thêm chút phô mai làm cho món cháo đậm đà và thơm ngon hơn.

Thịt bò thăn: 40g

Rau dền đỏ: 3-5 ngọn

Cà rốt: 1/3 củ nhỏ

Phô mai: 1 viên

1 bát cháo trắng chín.

Thịt bò thăn, rau dền rửa sạch xay nhuyễn

Cà rốt rửa sạch, thái mỏng nghiền nát lấy 1 bát nước

Cho nước cà rốt, thịt bò, rau dền vừa xay vào nồi đun khoảng 5 phút.

Sau đó cho phô mai và cháo trắng vào đảo đều đến khi sôi lại tắt bếp

4. Cháo lươn cà rốt

Lươn là một thực phẩm chứa rất nhiều loại vitamin và chất khoáng rất bổ dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em. Lươn kết hợp với cà rốt làm cho bát cháo vừa hấp dẫn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bé chắc chắn sẽ thích bởi hình thức và mùi vị của nó.

Gạo vo sơ vì để không mất chất đạm bên ngoài.

Lươn làm sạch, luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ (xương của lươn có thể xay rồi lọc lấy nước cho vào ninh cháo để cháo ngọt hơn).

Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu

Cho gạo và cà rốt vào nồi nấu thành cháo mềm

Phi hành thơm cho lươn vào xào nêm thêm chút mắm để lươn không bị tanh.

Cho lươn vào cháo đảo đều nêm vừa ăn

5. Súp khoai lang

Khoai lang là 1 trong những củ có lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Lượng dinh dưỡng khá nhiều cùng với vị ngọt ngọt, mềm mịn đã giúp khoai lang trở thành 1 trong những món ăn dinh dưỡng không thể thiếu cho trẻ ăn dặm. Ngoài ra, khoai lang chứa rất nhiều vitamin, chất xơ giúp bé phát triển chiều cao, trí não,… và các mẹ không còn phải lo ngại về vấn đề táo bón ở trẻ nữa.

2 củ khoai lang to

1 củ hành tây

4 chén nước dùng gà

Gia vị, dầu ăn hoặc bơ

Khoai lang gọt bỏ vỏ, thái nhỏ

Hành tây thái mỏng theo dọc củ hành

Cho dầu ăn vào xào hành tây nêm thêm chút muối đến khi mềm và chuyển sang màu vàng nâu thì cho khoai vào xào cùng, nêm gia vị cho ngấm.

Đổ nước dùng gà vào đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 30-40 phút tắt bếp

Sau đó cho vào máy xay nhuyễn xong đổ ra bát.

Thực Đơn 30 Ngày Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầu Tiên Cho Con

Chị Nguyễn Thị Ân Điển (Nha Trang) bắt đầu cho bé thứ hai Vương Ngọc Tường Vy ăn dặm kiểu Nhật 5 tháng tuổi. Điều may mắn là em bé hợp tác ngay từ ngày đầu tiên, em bé tỏ ra rất thích thú và càng tỏ ra yêu thích với thực đơn chị đưa ra và ăn rất tốt.

Nói về khó khăn trong quá trình áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé Vy, chị cho rằng: ” Đồ ăn cho em bé tuy ít nhưng phải đa dạng, nhiều loại nên đi chợ cũng hơi vất vả. Sau này mình kết hợp đi chợ cho cả nhà theo thực đơn của bé luôn. Ví dụ hôm đó bé ăn cháo rau bó xôi, cá và trái cây thì mình cũng nấu cho người lớn giống vậy luôn, rồi trích một phần nhỏ nấu cho bé “.

Về chế độ ăn, tháng đầu tiên chị Ân Điển cho em bé ăn dặm một ngày một bữa, vào khoảng 9 – 10h sáng. Sau 1 tháng, chị cho bé ăn thành hai bữa, thêm bữa chiều tầm 18h. Ngay từ khi cho bé ăn dặm, chị đã cho con ăn cháo rây nhuyễn luôn, không cho con ăn bột.

Gợi ý các loại rau củ quả nấu chung cho ra nước dashi:

1. Cà rốt, khoai tây, đậu ve, su su.

2. Hành tây, bắp cải, củ cải trắng.

3. Su hào, cải thảo, súp lơ.

4. Các loại nước luộc rau (nhưng dùng tạm trong ngày thôi và tuyệt đối không dùng củ dền).

– Nấu nước dùng dashi, lấy 1 muỗng ăn cơm người lớn cho vào (1*), đánh tan nhuyễn (2*).

– Luộc súp lơ xanh cho chín mềm sau đó lấy phần bong, không lấy thân rây nhuyễn cho vào (2*).

– Chuối cắt 1 khoanh tròn với độ dày 1cm (cho bé ăn hết). Chuối để riêng 1 chén khác.

– Táo gọt vỏ cắt nhỏ rây lấy nước.

– Cứ 2 muỗng khoai trộn với 1 muỗng nước táo là vừa ăn vì nhiều nước táo sẽ chua mà ít thì không có vị, khoai sẽ đặc, ngán và khó ăn.

– Nếu bé ăn khoai lang rồi thì không cần ăn thêm cháo cũng được. Cho bé ăn số lượng nhiều thêm 1 chút (ví dụ thường 2 muỗng thì món này ăn 3 muỗng).

– Rây mịn củ cải trắng.

– Khoai rây mịn trộn với nước dùng dashi rau củ quả. Lê gọt vỏ cắt nhỏ ép lấy nước.

Nui thập cẩm trộn nước dashi và tráng miệng vú sữa: – Rau, củ, hạt sen rây mịn (rây khi còn nóng sẽ dễ hơn) (1).

– Nui luộc nhừ hơn bình thường 1 chút, sau đó cắt nhỏ cho vào rây và cho thêm chút nước dashi cho dễ tán. Phần tán được cần khuấy đều cho khỏi vón cục rồi mới trộn với hỗn hợp rau củ (2).

– Cho (1) và (2) trộn lại chung với nhau, thêm nước dashi vào cho đúng độ đặc hoặc loãng cho bé ăn.

Để có kiến thức chuẩn bị bắt đầu cho bé ăn dặm Kiểu Nhật, mẹ hãy đăng ký ngay Hội thảo ăn dặm hoàn toàn miễn phí Kids Plaza: http://lopandam.kidsplaza.vn/

(Nguồn: Mẹ Nguyễn Thị Ân Điển)

Thực Đơn Món Ăn Hàng Ngày Trong Gia Đình: Thực Đơn 4 Món

– Cải ngồng: 500 gr

Cải ngồng tước vỏ, bỏ lá héo, rửa sạch để ráo

Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho vào 3 thìa dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm rồi trút cải ngồng vào đảo đều tay để lửa lớn. Nêm gia vị: 1 thìa cà phê muối, 2 thìa dầu hào vào đảo tiếp cho rau ngấm đều khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

– Sườn non: 500gr

Sườn lựa sườn non, chặt miếng vừa ăn. Rửa sạch, trần qua nước sôi trút ra rổ và rửa lại cho sạch. Ướp 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm vào ướp 30 phút cho ngấm.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập

Bắc nồi rồi bỏ 2 thìa đường vào thắng, lấy đũa đảo đều đến khi đường chuyển màu cánh gián rồi cho thêm 1 chén nước vào đun sôi để lấy nước màu. (có thể thay thế bằng mật mía hoặc nước hàng được thắng sẵn).

Bắc 1 nồi khác để nóng, cho 2 thìa dầu ăn và hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho sườn vào đảo cho đến khi sườn cháy cạnh rồi đổ nước màu vào sâm sấp sườn. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào rồi để lửa nhỏ cho đến khi nước còn sanh sánh. Cho thêm 1 muỗng mắm ngon, ½ muỗng cà phê tiêu đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Bỏ ra đĩa và rắc thêm ít hành ngò lên trên.

– Hành khô, hành lá, tỏi, tiêu, mắm, muối, hạt nêm, đường

– Đậu hũ: 2 miếng

– Xì dầu: 3 muỗng canh, ớt

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn bỏ chảo chiên giòn rồi vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.

– Hoặc mắm tôm, chanh, ớt

– Ngao sống: 300 gram

– Mồng tơi: 1 bó

Ngâm ngao vào nước rồi sắt 2 quả ớt bỏ vào để ngao nhả hết cát và đất 2 tiếng. Hoặc ngâm vào nước vo gạo khoảng 45 phút.

Mồng tơi nhặt lá và ngọn rửa sạch ngâm muối 20 phút. Sau đó, vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ.

Vớt ngao bỏ vào nồi nước ngập ngao. Lưu ý là ngao đã ngậm nước nên các bạn không nên cho quá nhiều nước. Khi nước sôi, ngao đã mở miệng thì cho rau vào. Thêm gia vị cho vừa ăn, đun cho sôi lại và tắt bếp.

– Gia vị: Muối, hạt nêm