Phật Pháp Vấn Đápăn Chay Có Thể Nấu Thức Ăn Mặn Cho Người Khác Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Phòng Cháy Chữa Cháy Cho Khu Nấu Ăn Nhà Bếp
 • 6 Nguyên Nhân Gây Cháy Nhà Phổ Biến Và Cách Phòng Ngừa
 • Lưu Ý Khi Chữa Cháy Do Dầu Ăn Phát Lửa
 • Tổng Hợp Các Loại Thực Phẩm Chay Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay
 • Top 10 Món Chay Ngon Thích Hợp Cho Bữa Ăn
 • Hỏi: Tôi ăn chay trường, nhưng mỗi ngày đều mua thức ăn mặn hay làm thức ăn mặn nấu cho những người còn lại trong gia đình dùng. Như vậy việc ăn chay của tôi còn có ý nghĩa hay không?

  Ăn chay theo tinh thần Phật giáo không phải chỉ đơn thuần có giá trị về phương diện y học, để đảm bảo các loại bệnh tật do mình tránh được, việc ăn phải những loại thực phẩm liên hệ đến thịt đỏ hay là máu. Mục đích ăn chay là để thiết lập lòng từ bi, cho nên mình chu cấp thực phẩm mặn bằng cách làm hoặc giết các loại thực phẩm đó cho những người thân của mình ăn, dĩ nhiên gián tiếp ảnh hưởng đến việc ăn chay. Nếu người ăn chay phải làm vai trò đầu bếp hay nội trợ thì tốt nhất là nên mua những loại thực phẩm đã làm sẵn ngoài chợ, để khỏi phải trực tiếp sát sanh. Nghiệp gián tiếp sẽ ít nghiệp quả hơn nghiệp trực tiếp.

  Hơn nữa, mục đích ăn chay là để bảo hộ mạng sống, cho nên sát sanh trực tiếp sẽ làm cho việc ăn chay của mình không còn ý nghĩa nữa. Phước quả ăn chay đôi lúc chưa đủ phước báu để vượt qua được nghiệp sát sanh, khi chuẩn bị thực phẩm cho người khác dùng. Ngay cả trong tình huống không ăn chay trường mà phải làm đầu bếp, nội trợ trong gia đình thì chúng tôi khuyên các Phật tử nên cố gắng mua những thực phẩm đã làm sẵn.

  Người làm đồ tể, bán thịt cá ngoài chợ tạo nghiệp sát sinh trực tiếp nên quả báo về yểu thọ, bệnh tật tất nhiên là họ phải gánh lấy trong tương lai. Phật tử không nên dấn thân vào những nghề như: chài lưới, bắt chim, nuôi cá để bán, chưng cá cảnh cá kiểng ở trong nhà, … vì những nghề này gieo những tác nghiệp bất tiện mà hậu quả khó lường trong tương lai. Người Ấn Độ có một truyền thống nên học hỏi. Khi họ chọn lựa con đường ăn mặn, họ không ăn nhiều các loại cá thịt với số lượng hàng loạt trong một bữa ăn. Do đó, họ chọn một con cá thật to cả gia đình ăn một ngày không hết. Như vậy, trong một ngày hoặc một tuần họ chỉ gián tiếp giết một sinh mệnh. Ăn những loại cá bé, cá nhỏ thì số lượng sinh mệnh sẽ bị tàn sát nhiều hơn và nghiệp sát sanh trong tình huống này cũng bị nhân lên.

  Việc ăn chay hay ăn mặn là phụ thuộc vào sự lựa chọn và thói quen gắn liền với cơn nghiện trong chủ nghĩa tiêu thụ. Có nhiều người khi sinh ra đã thích ăn chay. Nghe mùi vị mặn hay cha mẹ buộc ăn thì cảm thấy muốn nôn dội ngược ra. Trong tình huống đó, chúng ta có thể nghĩ rằng đời quá khứ gần đây người này là người ăn chay trường, do đó các vị mặn, mùi tanh của thịt cá không lôi cuốn được. Nếu là các bậc cha mẹ thì trong tình huống đó, đừng nên bắt ép con cái ăn mặn mà ngược lại hãy tạo điều kiện cho chúng ăn chay, và phải xoá bỏ quan niệm sai lầm rằng ăn chay sẽ mất sức khoẻ.

  Ấn Độ có cộng đồng người ăn chay lớn nhất thế giới. Người ăn chay đến vài trăm triệu người nhưng họ vẫn khoẻ mạnh, vì họ ăn đúng dưỡng chất và có phương pháp. Do đó, để thay đổi sự nhận thức về ăn chay và mặn đòi hỏi thay đổi về nhận thức. Có người quan niệm rằng nếu không ăn mặn thì họ sống không nổi, nên phải ăn. Ngược lại, có những người ăn mặn nhưng lại hoan hỉ nấu chay cho chồng con mình. Mặc dù bản thân mình không thích ăn chay nhưng lại nấu thực phẩm chay ngon hơn thực phẩm mặn. Người ăn mặn nấu đồ chay cũng có phước khi mình đã hỗ trợ gián tiếp cho rất nhiều người để giảm thiểu việc sát sanh. Điều đó có khi phước đức cũng không thua kém việc ăn chay trường mà phải nấu đồ mặn. Chúng ta phải thấy rõ điều này, để chọn lựa cho mình phải nên làm gì khi nhân quả và phước báo quyết định lấy hết tất cả mọi thứ trong cuộc đời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Khóa Học Nấu Ăn Chay Trên Toàn Quốc
 • 5 Món Chay Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay
 • 9 Món Bún Chay Thanh Nhẹ Dễ Làm Cho Ngày Hè
 • Mùng 1 Bị Cháy Nồi Có Sao Không? Nấu Cháy Nồi Là Điềm Báo Gì?
 • Ăn Chay Đúng Cách Có Lợi Cho Sức Khỏe Như Thế Nào?
 • Người Ăn Chay Liệu Sức Khỏe Có Tốt Hơn Ăn Mặn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vần Đề Ăn Chay Trong Đạo Phật (Thích Hạnh Bình)
 • Ấn Giáo Với Giáo Lý Ăn Chay, Ăn Mặn Của Phật Giáo
 • Top 10 Quán Cơm Chay Nổi Tiếng Tại Nha Trang Khánh Hòa
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Khoa Học Dành Cho Những Người Ăn Chay Trường
 • Chế Độ Ăn Thuần Chay Có Tốt Không? – &
 • Hơn năm mươi năm qua rất nhiều người theo chế độ ăn chay cho rằng việc ăn thịt, trứng, và mỡ động vật là không tốt cho sức khỏe và rằng chúng ta sẽ khỏe và trường thọ hơn nếu chúng ta hạn chế việc ăn những đồ ăn có nguồn gốc từ động vật. Trên thực tế cũng có rất nhiều người trả lời rằng chế độ ăn chay hay người ăn chay sẽ có sức khỏe tốt hơn người ăn bình thường.

  Nhưng liệu điều đó có đúng hoàn toàn không?

  Có rất nhiều lý do khiến một người chọn ăn chay hoặc trở thành người ăn chay. Một vài người chọn vì họ theo xu hướng bảo vệ môi trường và động vật. Một số khác thì vì họ đi tu hoặc theo đạo phật. Nhưng một số người chọn chế độ ăn chay bởi họ cho rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe theo góc độ của dinh dưỡng.

  Hơn năm mươi năm qua rất nhiều người theo chế độ ăn chay cho rằng việc ăn thịt, trứng, và mỡ động vật là không tốt cho sức khỏe và rằng chúng ta sẽ sốn lâu hơn, có sức khỏe tốt hơn nếu chúng ta hạn chế việc ăn những đồ ăn có nguồn gốc từ động vật. Trên thực tế cũng có rất nhiều người trả lời rằng chế độ ăn chay hay người ăn chay sẽ có sức khỏe tốt hơn người ăn bình thường. Nhưng liệu điều đó có đúng hoàn toàn không?

  Chế độ ăn chay dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhất là những sản phẩm rau củ quả hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chế độ ăn này cũng bao gồm các loại ngũ cốc (tinh hoặc thô) và các loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng sinh học thấp và nhiều chất phi dinh duỗng cao như phytate. Chế độ ăn chay tránh tất cả các thực phẩm là nội tạng động vât, cá, thịt, các động vật thân mềm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

  Chế độ ăn chay trường là chế độ ăn hoàn toàn tránh những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay thường bị thiếu hụt vitamin B12, can xi, sắt, kẽm, EPA và DHA và các vitamin tan trong dầu như vitamin A và D.

  Dinh dưỡng khi ăn chay có gì?

  Vitamin B12

  Thiếu B12 thường hay gặp ở những người ăn chay trường. một số nghiên cứu đã thống kê có đến 68% số người ăn chay và 83% số người theo chế độ ăn chay thiếu B12, so với 5% những người ăn mặn.

  Vitamin B12 cùng với a xít folate tham gia vào quá trình tổng hợp AND và hồng cầu. Nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất các bao myelin thần kinh và dẫn truyền các xung thần kinh. Thiếu b12 có thể gây ra nhiều vấn đề: mệt mỏi, hôn mê, yếu người, mất trí nhớ, các vấn đề thần kinh và tâm thần, thiếu máu,… Thiếu B12 ở trẻ em là tình trạng rất nguy hiểm.

  Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều vitamin B12 như rong biển, đâu nành lên men, tảo spirulina, men bia brewers là những gợi ý cho người theo chế độ ăn chay muốn phòng chống việc thiếu hụt vitamin B12.

  Canxi

  Trên nghiên cứu, lượng canxi ở người theo chế độ ăn chay và người ăn mặn là như nhau, nhưng người ăn chay trường thì lại thấp hơn. Chúng ta biết rằng lượng cơ thể không hấp thụ được 100% lượng canxi có trong thực phẩm và những thực phẩm có chứa nhiều oxalate và phytate sẽ làm giảm hấp thu can xi. Vì vậy nếu chỉ ăn những loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn – chứa nhiều canxi thì cũng không thể làm tăng được nhiều can xi trong cơ thể

  Một nghiên cứu cho thấy có thể hấp thụ lượng canxi trong 16 phần rau bina bằng với việc uống một ly sữa khoảng 200 ml, tương đương với 7cân rau bina hoặc hơn một 1kg rau bina nấu. Cũng có một vài loại rau có hàm lượng canxi cao dễ hấp thu nhưng phải ăn một lượng lớn rau thì mới hâp thu được lượng canxi bằng với lượng canxi có trong sữa, phô mai, sữa chua. Điêuc này cho thấy những người ăn chay phải bổ sung rất nhiều rau trong bữa ăn hàng ngày của họ để có đủ lượng canxi theo khuyến cáo.

  Sắt

  Người ăn chay và người ăn mặn cũng có lượng sắt trong cơ thể như nhau, nhưng mức độ ferritin- dạng sắt được lưu trữ trong cơ thể, ở người ăn chay thấp hơn người ăn mặn. Đó là dấu hiệu cảnh báo cho việc thiếu máu do thiếu sắt. Có thể thấy những người ăn chay dễ bị thiếu máu thiếu sắt hơn những người ăn mặn. Giống như canxi, việc hấp thụ sắt cũng bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm khác như cà phê, trà, các sản phẩm từ sữa, chất xơ và các viên bổ xung canxi. Điều này giải thích cho việc những người ăn chay thường không hấp thu được nhiều sắt không hem nói riêng và sắt nói chung.

  Kẽm

  Thiếu kẽm thường không thấy ở người ăn chay ở châu Âu, nhưng tần suất tiêu thụ các thực phẩm có nhiều kẽm thì lại giảm. Điều này rất đáng báo động vì nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa chất acid phytic ức chế hấp thu kẽm. Chế độ ăn chay sẽ làm giảm hấp thu kẽm đến 35% so với chế độ ăn uống thông thường, người ăn chay cũng chỉ đáp ứng được 50% lượng kẽm cần thiết. Như vậy, ngay cả khi chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm vẫn có thể thiếu hụt kẽm

  EPA và DHA

  Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa acid linoleic (omega-6) và acid alpha-linolenic (omega-3) đều là những axít béo cần thiết. Các axít béo này một phần cơ thể có thể tự sản xuất và một phần lấy từ thưc ăn. Những axít béo đóng vai trò bảo vệ và điều trị các bệnh ung thư, hen suyễn, trầm cảm, bệnh tim mạch, rối loạn tăng động giảm chú ý, các bệnh tự miễn. Acid alpha-linolenic (omega-3, ALA) từ thực vật được chuyển đổi thành EPA và DHA nhưng tỷ lệ này rất thấp, vì vậy mà việc lấy EPA và DHA từ các thực phẩm khác là vô cùng cần thiết. Hơn nữa việc chuyển đổi ALA sang DHA còn phụ thuộc vào nồng dộ kém, sắt và pyridoxine nên khả ăn người ăn chay có khả năng thiếu hụt những chất này cao hơn so với người ăn mặn.

  Vitamin A và D

  Vấn đề lớn nhất với chế độ ăn chay có lẽ là thiếu vitamin A và D là những vitamin tan trong dầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trobng cơ thể. Vitamin A và D gần như chỉ có mặt trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật nên ý tưởng có thể lấy đủ lượng vitamin cần thiết từ rau củ trái cây là điều không khả thi. Tất nhiên là việc một số loại rau củ có thể chứa chất beeta caroten- tiền vitamin A nhưng việc chuyển đổi chất này sang vitamin A trong cơ thể không hiệu quả như mọi người thường nghĩ, tương tự nhu vậy một số thực phẩm như nấm chứa vitamin D nhưng việc hấp thu vitamin D từ nấm cũng không được nhiều. Nếu bạn chọn chế dộ ăn chay thì cần phải uống các viên vitamin để bổ sung lượng vitamin thiếu hụt.

  Liệu ăn chay có sống lâu hơn ăn mặn?

  Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người ăn chay trường hoặc theo chế độ ăn chay thường ít mắc bệnh tật và tuổi thọ cao hơn những người ăn mặn? Liệu có quá thiên vị cho chế độ ăn chay hay không?

  Chúng ta đều biết những người theo chế dộ ăn chay thường là những người rất quan tâm đến sức khỏe, nghĩa là ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn họ còn quan tâm đến việc tập thể dục, việc cân bằng tinh thần và hơn hết là họ quan tâm đến những dấu hiệ của bệnh tật. Chỉ riêng việc có cuộc sống lành mạnh như vậy thôi đã khiến họ có tuổi thọ cao và ít mắc các bệnh mạn tính hơn người khác rất nhiều. Trong khi đó có rất nhiều người ăn mặn thường không quá quan tâm đến sức khỏe của mình. Họ có thói quen ăn uống không lành mạnh, thường nghiêng về chế độ ăn nhiều thịt đỏ, nhiều đồ ăn nhanh hoặc quá nhiều đồ chứa nhiều chất béo không có lợi…., họ cũng có thể lười vận động hoặc có những thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe nhu hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia.

  Công bằng mà nói, chế độ ăn có thể không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc tuổi thọ kéo dài hay ít mắc bênh tật hơn, nhưng là yếu tố quan trọng để bạn có đạt được nhưng việc trên. Nếu so sánh giữa cơ thể của một vận động viên và cơ thể của một nhà sư bạn sẽ thích cơ thể nào hơn?

  Về mặt sức khỏe mà nói có thể những người ăn chay là những người có sức khỏe tốt hơn so với rất nhiều người ăn mặn. Nhưng khi xem xét đến vấn đề dinh dưỡng thì chế độ ăn không phải là tối ưu và quyền năng như các nghiên cứu đã chỉ ra. Thật khó có thể biện minh cho chế độ ăn mặn lại giúp ích nhiều hơn cho con người vì việc đo lường các chất trong ăn uống rất khó kiểm soát. Tuy nhiên chế độ ăn mặn thường sẽ có ích hơn cho trẻ em- đối tượng đang cần sự bổ sung đầy đủ các chất để phát triển một cách toàn diện. Vì không có một chế độ ăn nào là hoàn hảo nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng việc ăn uống của mình để có thể có một sức khỏe hoàn hảo.

  Theo: chúng tôi Trương Hồng Sơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Chay Và Ăn Mặn Của Người Tu?
 • Ăn Chay Hay Ăn Mặn?
 • Tháp Dinh Dưỡng Cho Người Ăn Chay
 • 30 Món Chay Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Trường
 • Thực Đơn Hàng Ngày Giúp Người Cao Tuổi Ăn Chay Khỏe Mạnh
 • Ăn Chay Hay Ăn Mặn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Chay Và Ăn Mặn Của Người Tu?
 • Người Ăn Chay Liệu Sức Khỏe Có Tốt Hơn Ăn Mặn?
 • Vần Đề Ăn Chay Trong Đạo Phật (Thích Hạnh Bình)
 • Ấn Giáo Với Giáo Lý Ăn Chay, Ăn Mặn Của Phật Giáo
 • Top 10 Quán Cơm Chay Nổi Tiếng Tại Nha Trang Khánh Hòa
 • Trong một chuyến hành hương sang Ấn Ðộ, trên máy bay vào giờ ăn có vài vị Sư Nam Tông ăn thịt do chiêu đãi viên đưa tới. Thấy thế vài Phật tử Việt Nam xì xào với nhau: “Mấy ông Thầy này tu hành kiểu gì mà ăn mặn, không biết từ bi chỗ nào!”.

  Một dịp khác, có một Thầy Việt Nam đi cùng với Phật tử đến viếng thăm một trung tâm Phật Giáo Tây Tạng. Không biết Thầy này thơ thẩn làm sao mà lại đi ngang nhà bếp thấy họ đang xào nấu thịt bò, trở ra nói với Phật tử: “Trời ơi, ở đây họ ăn thịt!”.

  Quan niệm của đa số Phật tử Việt Nam là người tu hành không được ăn thịt, nếu ăn thịt thì không phải kẻ tu hành. Trong khi đó Phật tử các nước Nam Tông khi nhìn vào người tu hành Bắc Tông thì họ nói: “Tu hành gì mà lại ăn chiều, không giữ đúng giới luật của Phật!”. Khi thấy quý Thầy ăn chay, họ hỏi: “Bộ quý Thầy theo Ðề Bà Ðạt Ða hay sao?”. Nếu không may, Thầy nào thành thật trả lời: “Truyền thống chúng tôi tu hành phải ăn chay” thì họ bẻ lại ngay: “Trâu ngựa kia ăn chay ăn cỏ, vậy chúng cũng tu hành sao?”.

  Người ăn chay thì hãnh diện cho mình tu thật. Còn người ăn mặn nhưng ngày ăn một bữa thì cho mình tu đúng lời Phật dạy.

  Là du Tăng có dịp lang thang qua các Tu-Viện không phải truyền thống Việt Nam nên tôi thông cảm, không bênh bên nào cả. Tôi chỉ nói về kinh nghiệm cá nhân của mình để bạn đọc tùy ý lựa chọn.

  Trước hết, trở về dòng lịch sử. Xưa kia đức Phật và chư Tăng đi khất thực, ai cho gì thì các ngài ăn cái đó, không đòi hỏi phân biệt chay mặn. Trong bộ Mahavagga có vài giới cấm Tỳ Kheo không được ăn thịt của một số loài vật như: voi, ngựa, sư tử, rắn và chó. Như thế có nghĩa là được quyền ăn những loại thịt khác. Khi đi khất thực, Tỳ Kheo được phép ăn năm thứ thịt, gọi là ngũ tịnh nhục:

  1. Thịt ăn mà không thấy người giết.

  2. Thịt ăn mà mình không nghe tiếng của con vật kêu la.

  3. Thịt ăn mà mình không nghi người ta giết vì mình và cho mình ăn.

  4. Thịt của con thú tự chết.

  5. Thịt của con thú khác ăn còn dư.

  Cũng cần thông cảm là khi đi xin ăn, một vị khất sĩ không thể nào đòi hỏi thí chủ phải cúng cho mình thứ này thứ kia theo khẩu vị và ý thích của mình được. Hơn nữa khi đi khất thực, nhiều khi phải đi đến những làng mạc xa xôi hẻo lánh nơi mà thí chủ đa số không phải là Phật tử.

  Ở trường hợp này ta thấy việc ăn chay hay ăn mặn không còn là một vấn đề nữa. Ngoài ra trong giới Pratimoksha (Ba-la-đề-mộc-xoa) của Tỳ kheo, dù là 227 giới của Tiểu Thừa hay 250 giới của Ðại Thừa đều không có giới nào cấm ăn thịt cả. Do đó một Tỳ Kheo ăn thịt lạt hay thịt mặn, không thể bị xem là phạm giới được.

  “Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối”. Câu này không có nghĩa khuyên người nên ăn mặn mà cốt cảnh tỉnh người ăn chay. Vì có nhiều người ăn chay dễ dàng nên sinh lòng kiêu mạn, tự cho mình hơn người rồi khinh người ăn mặn. Hoặc có người mới bước vào Ðạo đã ăn chay trường ngay, cốt để người khác khen ngợi. Ăn chay như vậy là do lòng háo danh mà ra.

  Tại sao Phật tử Ðại Thừa lại có giới ăn chay? Trong hai kinh Ðại Thừa: Lăng Già và Ðại Bát Niết Bàn, đức Phật dạy đệ tử không được ăn thịt cá. Ðại ý trình độ chư Tỳ Kheo lúc ban đầu còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Ðại Thừa nên Phật nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các Thầy dùng ngũ tịnh nhục.

  Sau này trình độ các Thầy khá hơn, lãnh thọ được pháp Ðại Thừa nên Như Lai cấm tuyệt không cho ăn thịt cá nữa. Nếu còn ăn các thứ ấy thì còn phạm giới sát sinh, không trực tiếp thì cũng gián tiếp sát sinh, làm mất hạt giống từ bi. Sau nữa Ðại Thừa có kinh Phạm Võng nói về Bồ Tát giới: gồm 10 giới trọng và 48 giới khinh, trong đó giới khinh thứ 3 cấm ăn thịt. Bởi thế người nào thọ giới Bồ Tát phải trường trai.

  Gần đây năm 1987, Thượng Tọa Ðức Niệm soạn dịch quyển Tại Gia Bồ Tát Giới, gồm 6 giới trọng và 28 giới khinh, trong đó không bắt phải trường trai nữa mà phải giữ ít nhất 6 ngày chay trong một tháng (giới khinh thứ 7).

  Nếu ta thích ăn chay vì lòng từ bi hoặc giữ giới Bồ Tát thì ta cứ việc ăn chay, nhưng đừng nên chỉ trích coi thường người ăn mặn, vì họ cũng có lý của họ.

  Ngoài ra vào thời đức Phật, Ðề Bà Ðạt Ða đã yêu cầu Phật ban hành thêm năm điều sau đây trong giới luật của hàng xuất gia:

  1. Tỳ Kheo phải sống trọn đời trong rừng.

  2. Tỳ Kheo phải sống đời du phương hành khất.

  3. Tỳ Kheo phải đắp y Pamsakula (y may bằng những mảnh vải lượm ở đống rác hoặc nghĩa địa).

  4. Tỳ Kheo phải sống dưới gốc cây.

  5. Tỳ Kheo phải ăn chay suốt đời.

  Với lòng từ bi và đức khoan dung, đức Phật tuyên bố rằng các đệ tử của ngài được tự do hành động về năm điều này, muốn áp dụng hay không cũng được. Ngài không bắt buộc phải theo chiều nào nhất định.

  Vì lý do này nên khi thấy quý Thầy ăn chay, các Sư Nam Tông mới nói: “Bộ quý Thầy theo Ðề Bà Ðạt Ða hay sao?”.

  Nên biết ngày nay chỉ có chư Tăng Việt Nam, Trung Hoa và Ðại Hàn là còn truyền thống ăn chay, các nước khác đều ăn mặn. Nhất là Tây Tạng, không những ăn thịt mà lại ăn cả ba bữa nữa.

  Trong giới Bồ Tát của Tây Tạng gồm 18 giới trọng và 64 giới khinh, không có giới nào cấm ăn thịt cả. Tôi đã thọ giới này với Ganden Tripa Rinpoché thứ 98 tại Institut Vajrayogini trong dịp lễ Ðiểm Ðạo Yamantaka Tantra năm 1987. Cùng lúc ấy tôi cũng thọ giới Kim Cang Thừa gồm 14 giới trọng và 10 giới khinh. Trong 24 giới này cũng không có giới cấm ăn thịt. Bởi vậy chư Tăng và các Lạt Ma Tây Tạng ăn thịt như thường, nhất là thịt Yak (một loại bò núi rất to).

  Một lần trong buổi thuyết pháp của Thrangou Rinpoché (một vị Lạt Ma cao cấp của phái Kagyupa), có người hỏi: “Tại sao các Sư Tây Tạng không ăn chay?”. Thrangou Rinpoché trả lời: “Dân Tây Tạng giết một con Yak nuôi được 10 người trong một tháng, trong khi đó nếu rửa và nấu một bó cải làm chết biết bao côn trùng sâu bọ mà chỉ nuôi được một người trong một bữa. Vậy thì cái nào lợi và ai sát sinh nhiều hơn?”.

  Không biết bạn đọc có đồng ý không? Nhưng theo tôi câu trả lời của Thrangou Rinpoché cũng chỉ là một lối biện hộ cho người ăn thịt mà thôi. Ta có thể tranh luận mãi về vấn đề này, vì người ăn thịt sẽ có lý lẽ của người ăn thịt và người ăn chay cũng có lý lẽ của người ăn chay. Không ai chịu thua ai! Tu hành đâu phải để ăn thua đủ với nhau để dành phần thắng về mình!

  Như vậy, ăn chay hay ăn mặn cái đó tùy ý bạn. Nhưng nếu là người muốn tu hành thì chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng chúng ta ăn để sống chứ không phải sống để mà ăn. Ăn để nuôi thân, cho thân có sức khỏe để tu hành, hoặc nếu không tu thì cũng làm sao tránh khỏi bệnh tật, sống đời an vui.

  Có câu “bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”, có nghĩa là mọi căn bệnh đều vào từ miệng và mọi tai họa đều từ miệng mà ra. Con người có hai phần: thể xác và tinh thần. Người đời thường chỉ lo cho thể xác, còn người tu lo tinh thần. Có nhiều người tu ăn chay chỉ ăn rau luộc chấm nước tương vì cho rằng việc ăn uống không quan trọng, việc tu niệm quan trọng hơn.

  Sau một thời gian cơ thể thiếu sinh tố dinh dưỡng, bệnh hoạn đủ thứ, lúc đó liền đổ thừa tại “nghiệp”! Tôi thấy cái đó đúng là tại nghiệp, nghiệp vô minh không biết ăn uống đúng với luật dưỡng sinh. Thân thể ví như chiếc bè để qua sông sinh tử đến bờ Niết Bàn. Muốn qua sông mà không săn sóc chiếc bè, để bè mục nát, chưa đến giữa dòng bè đã tan rã, như vậy có đến được bờ bên kia không?

  Ăn chay là điều rất tốt nhưng nên ăn chay một cách thông minh. Những hành giả Yogi Ấn Ðộ ăn uống rất kỹ lưỡng. Họ chia thức ăn theo ba loại: tamasique, rajasique và sattvique.

  Thức ăn Tamasique là những loại có tính chất làm hại cơ thể tiêu hao nguyên lực và làm tâm trí hôn ám đần độn. Ðó là thức ăn thiu chua hoặc quá chín, thịt cá, hành tỏi, rượu, thuốc lá, thuốc phiện, đồ hộp, đồ đông lạnh, v.v… Ăn quá no cũng được xem là Tamasique. Hành giả Yogi tuyệt đối tránh ăn những loại thức ăn này.

  Rajasique là những loại kích thích cơ thể, tâm trí và cảm xúc. Nó kích thích luôn cả đam mê và làm mất tự chủ. Hành giả Yogi cố tránh những thứ này càng nhiều càng tốt. Ðó là trứng, cà phê, trà, đồ gia vị mạnh, quá chua, quá đắng, đường trắng, bột trắng, đồ hóa học, v.v… Ăn quá nhanh hoặc ăn nhiều thứ trộn lẫn cũng được xem là rajasique. Người tu thiền ăn những thứ này dễ bị loạn tưởng chi phối.

  Sattvique là loại thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể, đầy đủ sinh tố, dễ tiêu, giúp cho tâm trí bén nhạy, sáng suốt và vắng lặng. Ðây là thức ăn chính của hành giả Yogi, gồm ngũ cốc, hoa quả, rau cải tươi, bơ, sữa, fromage, đậu hạt, mật ong, nước trái cây, nước suối, v.v…

  Người ăn chay nên ăn những thức ăn Sattvique, nhưng cũng phải biết ăn theo thời tiết bốn mùa, tùy theo phong thổ và tạng âm dương.

   

  Bài viết:

  “Ăn chay hay ăn mặn?”

  Trích: “Ðạo gì?”, Thích Trí Siêu, Pháp quốc (1996).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tháp Dinh Dưỡng Cho Người Ăn Chay
 • 30 Món Chay Bổ Dưỡng Cho Người Ăn Chay Trường
 • Thực Đơn Hàng Ngày Giúp Người Cao Tuổi Ăn Chay Khỏe Mạnh
 • Sự Khác Biệt Giữa Ăn Chay Thực Dưỡng Ohsawa Và Ăn Chay Đơn Thuần
 • Ăn Cơm Tối Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Ăn Chay Và Ăn Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Như Thế Nào Việc Ăn Chay Và Ăn Mặn
 • Ăn Chay Và Ăn Mặn: Cách Nào Tốt Cho Sức Khỏe?
 • Nên Ăn Chay Hay Ăn Mặn?
 • Tu Ở Tâm, Ăn Chay Hay Ăn Mặn Không Phải Vấn Đề
 • Ăn Chay Hay Mặn Là Tùy Duyên
 • Ăn chay: là chế độ ăn nói không với thịt và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tất cả các thực phẩm trong bữa ăn đều có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, đậu, rau củ quả.

  Ăn mặn: thực chất ăn mặn chính là chế độ ăn uống bình thường của con người, ăn tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc cả từ động vật lẫn thực vật.

  Sự khác nhau cơ bản của hai chế độ ăn trên chính là ở vấn đề ‘thực phẩm có nguồn gốc từ động vật’.

  2. So sánh lợi ích với sức khỏe của chế độ ăn chay và ăn mặn

  Ăn mặn

  • Vitamin B12: đây là chất dinh dưỡng bạn chỉ có được khi sử dụng các thực phẩm như thịt, cá, trứng và một lượng nhỏ tới từ các thực phẩm khác như sữa, ngũ cốc. Vitamin B12 rất quan trọng trong việc hình thành hồng cầu và dây thần kinh. Việc cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu có thể dẫn đến bệnh thiếu máu.
  • Protein: ⅔ các loại protein đến từ thịt, cá và trứng. Tuy nhiên Protein cũng có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, đậu và một số loại hoa quả.
  • Chất sắt: Sắt là một chất có cả trong các thực phẩm từ động vật cũng như thực vật. Tuy nhiên chất sắt từ động vật dễ dàng hấp thụ hơn so với chất sắt tới từ thực vật. Điều này là do một số các thành tố trong thực vật ‘trói buộc’ chất sắt gây nên việc khó hấp thụ sắt thực vật cho cơ thể con người.
  • Omega 3: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo omega 3 trong các loài cá giúp tránh các bệnh về máu, đông cục máu trong cơ thể (một nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não). Ngoài ra, việc ăn cá giúp phòng tránh rất nhiều loại bệnh bao gồm cả bệnh tim.

   Thịt chứa chất béo bão hòa hay còn được biết tới là saturated fats, một chất có khả năng gây ra việc hạn chế hấp thụ các chất béo thiết yếu cho việc cơ thể. Việc hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến cơ thể hoạt động kém linh hoạt hơn và hạn chế sự trao đổi dinh dưỡng trong tế bào. Ngoài ra nếu hàm lượng chất béo này quá cao có thể gây ra tăng cholesterol trong máu, gây ra các bệnh về tim mạch.

  Ăn chay

  Ưu điểm:

  Protein thực vật: Protein có nguồn gốc từ thực vật giúp cơ thể tránh các bệnh như sỏi thận, các bệnh về loãng xương. Chính vì thế protein từ thực vật rất có lợi, đặc biệt là cho người lớn tuổi.

  Vitamins và chất chống lão hóa: Antioxidant, hay còn được biết đến là chất chống lão hóa, ở trong Vitamin C, E và beta carotene; giúp cơ thể chống lại bệnh tật, phòng chống lão hóa. Antioxidant còn giúp trong việc hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư vú. Antioxidant có rất nhiều trong các loại hoa quả và rau củ, những thực phẩm bắt nguồn thực vật. Chính vì thế khả năng mắc bệnh ung thư của người ăn chay chỉ bằng một nửa so với những người ăn mặn hoặc những người ít ăn sản phẩm từ thực vật.

  Chất béo: Những người theo chế độ ăn chay không ăn thịt. Chính vì vậy hàm lượng chất béo trong cơ thể họ là rất thấp, giảm nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu hoặc các bệnh về tim mạch.

  Những người ăn chay cơ thể thường không có đủ Vitamin B12, một chất thường chỉ có trong thịt, trứng, cá.

  Tuy nhiên, cơ thể con người chỉ cần một lượng vừa Vitamin B12 và những người theo chế độ ăn chay có thể hấp thụ nó bằng việc sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật có chứa một lượng nhỏ B12 như sữa đậu nành hoặc ngũ cốc. Chỉ có ¼ protein đến từ các sản phẩm ngũ cốc, các loại hạt. Trong khi cơ thể chúng ta luôn cần protein cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì thế những người theo chế độ ăn chay cần tìm nhiều nguồn protein đến từ thực vật hơn để đáp ứng đủ cho cơ thể.

  3. Ăn chay và ăn mặn – nên chọn chế độ ăn uống nào?

  Cả chế độ ăn chay và ăn mặn đều có những ưu và nhược điểm của riêng nó cho con người. Mỗi chế độ ăn đều đem lại lợi ích cho cơ thể trong từng khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên qua việc phân tích trên cũng như theo lời của các chuyên gia dinh dưỡng:

  Ăn chay sẽ rất có lợi cho những người có tuổi nhờ việc giúp cung cấp các chất xơ và chất chống lão hóa, cũng như khả năng giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể để tránh các bệnh người có tuổi thường mắc phải như mỡ màu, đột quỵ hoặc bệnh tim. Ngoài ra, ăn chay còn rất có ích cho những người có tiền sử về bệnh tim hoặc các bệnh về máu. Không chỉ vậy, ăn chay cũng là một cách tốt giúp cho các bạn nữ vừa có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng nhưng vẫn giữ được vóc dáng và chống lão hóa da hiệu quả.

  Ăn mặn cực kỳ có ích cho những người thường vận động thể thao hoặc hay hoạt động ngoài trời. Ngoài ra việc ăn mặn cũng tốt cho việc phát triển cơ thể của những người đang trong độ tuổi phát triển. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các thực phẩm từ động vật mà bỏ qua rau củ, hoa quả cũng sẽ rất không tốt cho cơ thể. Chính vì thế những người ăn mặn nên cần biết cân bằng chế độ ăn uống phù hợp để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

  Không chế độ ăn nào là hoàn hảo cả, nhưng điều quan trọng nhất chính là hãy chọn cho mình chế độ ăn tốt nhất với thực trạng của bản thân để luôn có được một sức khỏe, tinh thần minh mẫn nhất trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Ăn Chay Cách Để Phòng Ngừa Bệnh Từ Xa
 • Điểm Danh 3 Món Chay Dễ Nấu Nhất
 • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Chả Giò Ai Ai Cũng Thích
 • Cách Pha Nước Chấm Bún Chả Thơm Ngon Đến Giọt Cuối Cùng
 • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Thịt Nướng Ngon Tại Nhà
 • Ăn Mặn Hay Ăn Chay?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tín Đồ Ăn Chay Ở Nha Trang Chọn Địa Chỉ Nào Để Ăn Chay?
 • Thực Đơn Ăn Chay Giảm Cân 7 Ngày Thon Dáng Đẹp Da Màn Bạn Nên Áp Dụng Ngay
 • Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học
 • Thiết Kế Ứng Dụng Đồ Ăn Chay
 • Cách Ăn Chay Đầy Đủ, Cân Bằng Dinh Dưỡng
 • Thông thường, chúng ta hay hiểu ăn chay là chế độ ăn uống không có đạm động vật, nhưng với người phương Tây, có đến 3 nhóm ăn chay. Nhóm thứ nhất là ovo-lacto gồm rau, đậu, hạt, trứng và bơ sữa. Nhóm thứ hai là lacto cũng có chế độ ăn uống như nhóm ovo-lacto, nhưng không ăn trứng. Nhóm thứ ba là vegan, hoàn toàn không ăn đạm động vật.

  Như vậy, lối thoát cho ăn chay trường đã mở ra. Thay vì, sáng trưa chiều tối chỉ rau với đậu, bạn có thể chọn phương pháp ăn chay có trứng và sữa.

  Nhưng, lựa chọn cực đoan đó chưa chắc đã thuộc về số đông. Đại đa số chúng ta thường chỉ ăn chay theo định kỳ. Tức là mỗi tháng đôi lần, hoặc tích cực hơn mỗi tuần đôi lần. Người nghiệp dư thì tạm hài lòng với một thực đơn “thỉnh thoảng thanh đạm”, trong khi người chuyên nghiệp cho rằng như vậy là không triệt để.

  Ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng là: Bạn chỉ nên ăn chay trường trong những trường hợp cần ăn kiêng thực sự. Ví dụ như:

  Để giảm cân, theo nhiều nghiên cứu mới đây việc ăn chay có tác dụng giảm cân hiệu quả hơn ăn kiêng. Bởi vì những người ăn chay trường thường có quá trình đốt cháy calorie gia tăng sau mỗi bữa ăn so với những người ăn mặn. Điều này có nghĩa là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có tác dụng như nguồn cung cấp nguyên liệu cho cơ thể, trái ngược hoàn toàn với việc được tích trữ của chất béo.

  Theo nghiên cứu này, những người ăn chay trường có dáng người gọn hơn những người ăn thịt, và họ được xếp vào nhóm những người ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao và những bệnh do tăng trọng và béo phì.

  Không phải cứ chay trường là tốt

  Cơ thể người trưởng thành cần tới 20 loại acid amin. Trong đó có 9 loại thiết yếu mà cơ thể không sản xuất được mà phải lấy qua thức ăn! Thực tế, chất đạm động vật có đầy đủ cả 20 acid amin còn đạm thực vật thì lại thiếu một vài acid amin thiết yếu. Ví dụ như:

  Canxi: Phần lớn canxi có trong các sản phẩm sữa, cá, xương động vật nhưng các thực phẩm này lại “chống chỉ định” trong khẩu phần ăn chay. Phụ nữ, nhất là lứa tuổi ngoài 30 phải đối mặt với nguy cơ loãng xương rất lớn. Do đó, bạn tự cân nhắc xem có nên ăn chay trường hay là thỉnh thoảng vẫn phải ăn mặn.

  Sắt: Tình trạng thiếu sắt sẽ gây thiếu hồng cầu làm chị em dễ bị chóng mặt, xanh xao, yếu ớt, tóm lại là trông rất thiếu sức sống. Trong khi thực phẩm từ thực vật có rất ít chất sắt lại khó hấp thụ!

  Vitamin B12: Nếu thiếu B12 sẽ rối loạn sản xuất máu ở tủy xương, dẫn đến thiếu máu nguyên bào do hồng cầu không trưởng thành được. Người bệnh xanh xao, dễ mệt yếu, ăn mất ngon, hay hồi hộp “đánh trống ngực”, đau đầu, khó thở… Ngoài ra, còn có các biểu hiện về thần kinh như dị cảm (cảm giác tê dần, buồn buồn như kiến bò), giảm cảm giác vị thế (chứng thất điều, đi đứng xiêu vẹo), khả năng trí óc giảm, hạ huyết áp tư thế đứng… Trong khi B12 chỉ có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, toàn là thứ trong “sổ đen” của dân ăn chay.

  Chưa hết, theo những nghiên cứu gần đây, việc ăn chay trường cũng có thể dẫn đến bệnh tật.

  Hai trong số những loại bệnh có thể uy hiếp phụ nữ nhiều nhất là:

  1. Vô sinh: Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu tương (món ăn chính của người ăn kiêng bởi vì nó cung cấp protein) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

  Hợp chất genistein trong đỗ tương sẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng, do đó phụ nữ nên hạn chế ăn đỗ tương khoảng 1 tháng trong giai đoạn muốn thụ thai.

  2. Trầm cảm: Một trong những loại vitamin mà người ăn chay thường thiếu nhất là vitamin B12. Vitamin B12 được biết đến là một chất thiết yếu cho sự phát triển của các tế bào và sự vận hành của hệ thần kinh.

  Thiếu vitamin B12 có thể gây ra các rối loạn thần kinh, bao gồm sự thất thường của cảm xúc và trầm cảm.

  Vậy nên ăn chay thế nào?

  Thật ra, đối với phụ nữ “đang xoan” thì việc ăn chay trường là không cần thiết. Nếu chị em nào cảm thấy hơi thừa cân và cần “refresh” lại bộ tiêu hóa của mình thì cũng chỉ nên ăn chay 2-3 lần trong tuần là đủ! Như vậy, bộ máy tiêu hóa sẽ được “vệ sinh sạch sẽ” và giảm cân nữa.

  Đối với nhóm phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu thì tuyệt đối không nên ăn chay. Đối với những người bắt buộc hoặc thích ăn thì phải thay đổi thực đơn thường xuyên để bổ sung đủ chất!

  Người bị loãng xương hoặc có nguy cơ bị loãng xương nhất là phụ nữ khi ăn chay chớ đừng quên những ngày ăn mặn để bổ sung một số thực phẩm từ động vật như thịt bò, đồ hải sản để cung cấp nguồn canxi.

  Tốt nhất, hãy ăn mặn vừa phải. Chỉ ăn no 80% chứ không nên ăn quá no nê. Tập luyện hằng ngày và dùng nhiều thời gian hít thở không khí trong lành.

  Theo Người đẹp

  Thực hiện: depweb

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Ăn Chay Tốt Hơn Ăn Mặn?
 • Các Món Ăn Chay Dễ Nấu Ngày Rằm, Thơm Ngon Bất Bại
 • Những Thực Phẩm Giúp Tạo Cơ Bắp Cho Người Ăn Chay
 • Cách Làm Đồ Chua Và Nước Mắm Chua Ngọt Ăn Bún Thịt Nướng
 • Cách Làm Bún Nước Tương (Bún Xì Dầu) Đậm Đà, Thơm Ngon Khó Cưỡng
 • Khuyên Ăn Chay, Đừng Ăn Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Nấu Ăn Chay Chuyên Nghiệp
 • Bổ Sung Protein Cho Người Ăn Chay Như Thế Nào?
 • Tại Sao Người Công Giáo Chỉ Ăn Chay Có 2 Ngày Và Kiêng Thịt Thì Lại Cho Ăn Những Món Ăn Khác Như Tôm, Cua, Cá
 • Tôi Đã Trở Thành Người Ăn Chay Trường Như Thế Nào?
 • Ăn Chay Như Thế Nào Mới Tốt Cho Sức Khỏe
 • Thầy dạy “ăn mặn” xuất xứ từ chữ “ăn mạng” mà ra. Sau này “ăn mạng” người ta nói quen riết thành ra ăn mặn cho dễ nghe. Thật sự, ăn mặn tức là ăn mạng, nghĩa là ăn mạng con này con nọ như thịt, cá, đồ biển… Trong bài này, tôi khuyên đạo hữu đừng nên ăn mặn, đạo hữu nên hiểu là đừng nên ăn mạng, chứ không phải đừng nên ăn vị mặn. Tôi khuyên đạo hữu đừng nên ăn mặn vì nhiều lý do. Thứ nhất, ăn mặn làm mình dễ bị bệnh và việc ăn mặn lại càng nguy hiểm đến sức khỏe. Mình đâu biết những xác con này con nọ có bệnh này bệnh nọ không. Thứ hai, theo đạo Phật, mình sát sanh hay ăn mặn sẽ mang nhiều thứ bệnh và đoản thọ, và những chúng sanh bị mình giết sẽ trở thành oan gia trái chủ của mình. Thứ ba, theo đạo Phật là những con vật, con cá, đồ biển… đều có sự sống và chúng nó cũng tham sống sợ chết như mình. Nếu chúng nó không sợ chết và không biết đau, thì không cố gắng giẫy giụa hay tìm cách thoát chết khi mình giết chúng nó. Tuy nó hình thể khác mình, nhưng nó cũng là sự sống dưới hình dạng khác. Thứ tư, theo đạo Phật, những con vật (cá, đồ biển, gia súc…) mình sát hại hoặc ăn, đâu biết đó có thể là cha, mẹ, vợ, chồng, anh, em… của mình từ nhiều kiếp trước. Thứ năm, theo đạo Phật mình không ăn mặn để trưởng dưỡng tâm từ bi.

  Ăn mặn dễ bị bệnh và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Theo thống kê, người ăn mặn tỉ lệ bệnh rất nhiều hơn so với người ăn chay. Ngày nay, người ta dùng rất nhiều hóa chất truyền vào con vật để kích thích chúng tăng trọng lượng, cũng như tăng sản lượng. Chúng ta ăn những con vật đó vào chẳng khác nào chúng ta cũng ăn độc tố hóa chất. Còn tâm lý của con vật khi bị giết hay trong môi trường chăn nuôi công nghiệp không tốt, làm con vật tiết ra độc tố cũng như mang nhiều chứng bệnh lạ. Như chúng ta thấy gần đây nhiều bệnh lạ từ con vật truyền sang người như: cúm heo, cúm gà… Khi chúng ta ăn vào những con vật đó, ta cũng dễ bị bệnh hoặc chứa độc tố của con vật trong cơ thể. Bây giờ bất cứ con vật gì cho dù cá, đồ biển, chim… cũng chứa nhiều hóa chất cũng như chất độc. Cá thì nhiễm chì, nhiễm độc tố trong nước, chim thì bị ảnh hưởng môi trường của khí thải công nghiệp, cũng như chất độc trong không khí, biển thì bị ô nhiễm bởi dầu cũng như độc tố khác trong nước… Những thông tin gần đây chúng ta thấy rất nhiều cá bị chết nổi trên mặt nước, chim trên trời rơi xuống chết rất nhiều…

  Theo đạo Phật, mình sát sanh hay ăn mặn nhiều sẽ mang bệnh và đoản thọ và tạo oan gia trái chủ với những con vật mình ăn. Đức Phật là bậc có đại trí huệ thấy biết rõ tất cả mọi thứ trong vũ trụ và Ngài thấy luật Nhân Quả là luật của vũ trụ nên Ngài nói ra cho mình biết để mình sống đúng với luật Nhân Quả. Như Newton khám phá ra luật hút của trái đất, Đức Phật khám phá ra luật Nhân Quả của vũ trụ, chứ không phải Ngài chế ra. Nhân Quả rất phức tạp, nên tôi không trình bày hết chi tiết ở bài này. Mà chỉ nói Nhân Quả của việc ăn mặn thôi. Như trong Kinh Phật dạy: Người chết tái sanh làm dê, dê chết tái sanh làm người. Bởi thế, mình ăn mạng con nào đó thì nữa nó cũng ăn mạng mình lại thôi hoặc nó khiến mình mang bệnh, mình sát sanh ăn mặn thì dẫn tới Quả báo chiến tranh, giết hại, ăn nuốt lẫn nhau (theo nhà Phật dạy). Đấy là Nhân Quả mà. Ngày nay có nhiều bệnh ung thư, cũng như những bệnh nan y khác. Từ đâu mà có? Do sát sanh, ăn mặn mà ra. Do những con vật mình đã ăn chúng, mình tạo oan gia trái chủ với chúng, chúng theo mình khiến mình bệnh này nọ. Hoặc khi cơ thể mình yếu hoặc lúc sắp lâm chung, chúng có cơ hội trả thù làm cho mình đau đớn vô cùng. Mà trước khi chết đau đớn dễ nổi sân thì dễ rơi vào những nơi tái sanh xấu. Hoặc chúng sẽ trả oán mình ở những kiếp về sau, làm cho mình phải trầm luân đau khổ với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ: như làm con báo oán, làm kẻ thù hại mình, làm cho mình phải khổ sở nhiều thứ trong cuộc sống… Bởi thế, mình không nên ăn mặn để tránh Quả báo giết hại, cũng như tạo oan trái chủ nhiều đời nhiều kiếp với nhau.

  Đức Phật là bậc đã giác ngộ viên mãn, thấy sanh tử luân hồi của chúng sanh rõ ràng như chỉ tay trên lòng bàn tay. Ngài thấy chúng sanh sanh tử luân hồi thay hình đổi dạng, có khi làm trời, người, a tu la, có khi làm súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục. Trong quá trình, sanh tử luân hồi, chúng ta có không biết bao nhiêu cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái, quyến thuộc từ đời này sang đời khác. Những chúng sanh này, khi sanh tử luân hồi cũng mang nhiều thân hình khác nhau, có người sanh lại làm người, có người sanh làm súc sanh… Biết đâu những con vật mình ăn lại là cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái, quyến thuộc của mình nhiều đời nhiều kiếp trước. Nếu không có duyên, thì tại sao mình gặp lại để bắt ăn. Bởi thế, mình ăn mặn chả khác nào mình ăn những người trong gia đình mình, cũng như quyến thuộc của mình trong quá khứ. Vậy thử hỏi nếu mình tiếp tục ăn mặn nữa thì luân lý đạo đức nằm ở đâu? Trong Kinh Lăng Già, Đức Phật dạy rất rõ điều này: “Này Ðại Huệ, ta quan sát chúng sinh trong luân hồi lục đạo, cùng nhau ở trong sinh tử, chung nhau nuôi sống, đắp đổi làm cha mẹ, anh chị em với nhau… Họ cũng có thể sinh vào đường khác (súc sinh, ngạ quỷ, thiên nhân, v.v.), đường thiện, đường ác, thường làm quyến thuộc lẫn nhau. Do nhân duyên đó, ta quan sát thấy tất cả thịt mà chúng sanh ăn đều là thịt người thân của họ”. Bởi thế, chúng ta tuyệt đối ăn chay, hoàn toàn không được ăn mặn.

  Cuối cùng không phải là hết, chúng ta ăn chay không ăn mặn, để trưởng dưỡng tâm từ bi. Cho dù chúng ta là người theo đạo Phật hay không theo đạo Phật, cũng cần phải trưởng dưỡng tâm từ bi. Theo đạo Phật, Từ là ban vui, Bi là cứu khổ. Nếu chúng ta ăn chay, không ăn mặn nghĩa là chúng ta đang ban vui, cứu khổ cho những con vật. Ban vui là không bắt con vật, không làm con vật sợ hãi. Cứu khổ là không đánh đập, giết hại con vật để chúng khổ sở. Chúng ta không vì ích kỷ cá nhân, không vì thỏa mãn cho vấn đề ăn mặn của mình hay của nhiều người, mà bắt những con vật, giết hại chúng để phục vụ chúng ta một cách không công bằng. Chúng ta lại không vì miếng ăn mặn, để tiếp tay hay gián tiếp cho người khác giết hại những con vật, làm cho chúng phải đau khổ, đau đớn kêu la. Có làm được như thế, tâm từ bi của chúng ta mới càng ngày mở rộng và chúng ta mới từ bi được với những chúng sanh khác cho dù thân hay sơ ở khắp mọi nơi. Tâm từ bi là nét đẹp của mỗi con người và là tư cách của một con người luôn hướng thiện. Bởi vì thế, chúng ta phải ăn chay, không được ăn mặn để luôn luôn trưởng dưỡng tâm từ bi ngày càng rộng lớn.

  Có người nói ăn chay thì không đủ chất, đều đó không đúng. Đâu phải chỉ có thịt, cá, đồ biển hay con này con nọ… mới có chất này chất nọ… Trong rau, quả, trái cây, đậu nành… cũng có những chất như trong thịt, cá… Nếu nói ăn chay không đủ chất, thì tại sao nhiều Thầy tu ăn chay trường từ nhỏ mà vẫn sống thọ và khỏe mạnh. Tôi thấy đa số Thầy tu đều sống thọ, có nhiều Thầy tu ăn chay từ nhỏ, ăn chay trường mà vẫn khỏe mạnh. Tôi có kinh nghiệm riêng, lúc trước tôi ăn mặn, thường cảm thấy mệt và khó thở, đi bác sĩ vẫn không biết lý do tại sao tôi bị triệu chứng như thế. Bác sĩ cũng không biết thật sự nguyên nhân như thế nào. Thời gian sau, tôi ăn chay tự nhiên tôi cảm thấy khỏe và không bị mệt và khó thở nữa. Tôi trở lại bác sĩ và nói, tôi ăn chay và không còn cảm thấy mệt và khó thở nữa. Bác sĩ cũng ngạc nhiên và nói tốt. Có lúc tôi ăn mặn lại thì vẫn bị triệu chứng cảm thấy mệt và khó thở nữa, sau đó tôi ăn chay thì không bị triệu chứng như thế. Bây giờ tôi đã ăn chay trường rồi. Thêm một câu chuyện thật nữa. Tôi nghe đạo hữu nọ nói, có người giàu kia, ăn nhiều đồ mặn và ăn tôm hùm, thời gian sau bị bệnh sau đó chuyển sang bệnh thận. Không phải có tiền mà ăn mặn nhiều là khỏe mạnh, đó là quan niệm sai lầm. Người ta có câu, “họa tùng khẩu xuất, bệnh tùng khẩu nhập”, nghĩa là mình mang họa cũng do miệng mình nói xấu hay ác, bệnh cũng xuất phát từ những gì mình ăn vào. Chắc đạo hữu có nghe tiếng Thầy Tuệ Hải trị nhiều người hết bệnh, thật ra là một trong những cách trị bệnh của Thầy là không có ăn mặn. Mình không ăn mặn, nhiều khi đó là thuốc hay để trị bệnh. Chứ mình ăn nhiều đồ mặn khi mà độc tố nhiều vào cơ thể thì tới lúc đó nó sẽ phát sinh ra nhiều bệnh, lúc đó uống nhiều thuốc hay cũng không trị được nữa. Thật ra người bệnh trên mà tôi kể đạo hữu nghe, trước đây người đó ăn đồ mặn, thời gian sau bị bệnh rồi mới uống thuốc vào, nhưng thuốc cũng là con dao hai lưỡi, nó trị bệnh này, xong phản ứng phụ của thuốc làm mình sang bệnh khác, như người đó trước đây bệnh khác, nhưng uống thuốc sau đó bệnh chuyển sang bệnh thận.

  Có người dựa cớ vào câu “Vật dưỡng nhân” để biện hộ cho việc ăn mặn của mình. Câu đó nghe rất vô lý mà nhiều người cũng tin theo. Nếu bạn vào rừng hay xuống biến mà gặp phải hổ, cọp hay cá mập… mạnh hơn mình, nó ăn thịt mình thì nói là “Nhơn dưỡng Vật” được không? Chẳng qua mình mạnh và có đầu óc hơn những con vật khác, mình dùng sức hoặc dùng đầu óc để tìm cách giết ăn những con vật khác. Chứ có bao giờ chúng nó nằm yên để mình giết đâu.

  Đạo hữu thử nghĩ đi, từ hồi mình sanh ra tới bây giờ, cái bụng chứa bao nhiêu là xác của những con vật? Bởi vậy, Thầy nói “Bụng của mình là nghĩa địa chôn xác con vật không đáy”. Bởi vậy, nghiệp ác của mình rất lớn. Bây giờ đạo hữu nghe tôi khuyên, nên ăn chay bỏ việc ăn mặn đi. Nhân Quả ba đời Quá Khứ, Hiện Tại và Vị Lai là không sai. Mình tạo Nhân tốt, mình được Quả tốt. Mình tạo Nhân xấu, mình lãnh Quả xấu. Nếu Nhân sát sanh và ăn mặn thì Quả hiện tại hay tương lai cũng không tốt gì. Đạo hữu nên tin luật Nhân Quả. Luật Nhân Quả là thật sự có, Đức Phật có khả năng thấy biết được điều đó. Có thể, hiện tại một người tạo Nhân tốt hay xấu, tùy nhân duyên mà Quả tốt hay xấu có thể đến với người đó ở cuộc đời này, hay kiếp sau, hay nhiều kiếp sau nữa… Ví dụ: nếu người đó sát hại người thì Quả xấu sẽ là bị người giết lại hoặc mang bệnh hoặc bị đoản thọ ở cuộc đời này, hay kiếp sau hay những kiếp về sau nữa… Như đạo hữu thấy đó, trong xã hội có người giàu, nghèo, đẹp, xấu, sang, hèn, bệnh tật, khỏe mạnh, chết yểu, sống lâu…Tất cả đều có Nhân Quả cả, không có tự nhiên mà có những sự sai biệt như thế. Trong nhà Phật, không có gì là may rủi, hên xui với may mắn cả. Muốn biết đời trước (hoặc nhiều kiếp trước) mình như thế nào, thì xem lại Quả hiện tại mình như thế nào, nếu muốn biết Quả đời sau và những đời sau như thế nào, thì xem lại Nhân hiện tại của mình tạo. Đôi lúc mình không có khả năng thấy biết hay chứng kiến tận mắt được Luật Nhân Quả thì không phải là không có, mà thật sự là luật Nhân Quả là có, nhưng mình chưa có khả năng hiểu và thấy biết luật Nhân Quả một cách toàn diện. Như đạo hữu muốn có trái đu đủ (Quả), thì phải gieo hạt giống đu đủ (Nhân). Chứ không thể gieo giống ổi mà ra trái đu đủ được. Có người gieo Nhân đời này, mà được hưởng Quả đời này hoặc có thể những kiếp sau. Khi Nhân đã có, phải hội đủ duyên thì cái Quả mới trổ. Ví dụ, như gieo hạt giống đu đủ (Nhân), thì phải có duyên hội tụ đầy đủ là điều kiện khác, yếu tố môi trường như đất, nước, ánh sáng, người chăm sóc… khi nhân duyên đã đầy đủ mới ra trái đu đủ (Quả). Nhân Quả cũng thế. Khi đã có Nhân thì phải có đầy đủ duyên khác, khi nhân duyên đã đầy đủ lúc đó Quả đến, trong đạo Phật dùng từ là Định Nghiệp thì lúc đó có chui vào lòng đất, trốn trong hang, bay lên trời cũng không tránh được cái Quả báo. Cho dù trước đó là mình là phàm phu mà tạo Nhân xấu, nhưng khi mình tu tới quả vị Thánh thì vẫn trả Quả xấu mình tạo ra lúc còn phàm phu. Trong nhà Phật có câu: Bồ Tát sợ Nhân, chúng sanh sợ Quả. Bồ Tát thấy được luật Nhân Quả, nên không tạo Nhân ác để tránh Quả ác. Chúng sinh không thấy luật Nhân Quả nên tạo Nhân xấu, khi Quả xấu tới thì mình sợ. Luật Nhân Quả, mình phàm phu chưa hiểu hết luật Nhân Quả một cách toàn diện, nhưng trong cuộc sống, mình ít nhiều cũng thấy phần nào đó. Không phải lúc nào mình tạo Nhân gì thì mình lãnh Quả đó. Nếu mình biết cách chuyển thì Quả xấu sẽ nhẹ hơn mức độ nào đó. Nếu mình làm nhiều điều thiện, điều lành, phóng sanh, sám hối, bố thí, trì giới, niệm Phật, tạo các Công Đức lành… Nếu mà Nhân xấu thì Quả xấu sẽ nhẹ hơn ở mức độ nào đó, chứ không phải là Quả xấu hoàn toàn mất tất cả.

  Đức Phật lấy một ví dụ để mình hiểu. Nếu như một nắm muối bỏ vào tô nước, tô nước đó sẽ rất mặn, nếu cũng cùng một nắm muối, nếu bỏ vào hồ nước thì hồ nước sẽ đỡ mặn hơn nhiều. Cũng như thế, nếu mình biết làm nhiều điều lành điều thiện, sám hối, phóng sanh, bố thí, trì giới, niệm Phật, tạo các Công Đức lành… Thì mình sẽ chuyển đổi cái Quả xấu mình ở mức độ nhẹ nào đó, chứ không mất hoàn toàn. Bên cạnh đó, mình đừng nên tạo những Nhân xấu, ác khác nữa. Ví dụ như: đừng nên sát sanh và ăn mặn nữa.

  Đạo hữu thấy không sống trong kiếp sống sanh tử luân hồi này rất nguy hiểm và đau khổ. Ví dụ như việc ăn mặn này, theo quan niệm thế gian nhiều người cho rằng ăn mặn không phải là điều xấu. Quan niệm sai lầm như thế, đã kéo biết bao nhiêu người tạo Nhân xấu, mà những người đó không hề hay biết. Kết quả là những người đó phải chịu Quả Báo xấu sau này. Mình sống trong cuộc sống này khi chưa biết Phật Pháp ít nhiều gì tâm mình cũng bị nhiễm bởi những quan niệm sai lầm như những người trên như thế, và tạo những Nhân xấu như thế. Những người theo quan niệm sai lầm trên thật đáng thương, họ si mê và còn đi vào trong tối, thử hỏi chừng nào họ mới thoát khỏi sanh tử luân hồi đau khổ. Chúng ta biết Phật Pháp, đừng nên tạo Nhân xấu, để đừng rơi vào Tam Ác đạo (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh) để chịu nhiều đau khổ và khó ngày ra khỏi. Nay mình biết Phật Pháp, biết sát sanh, ăn mặn là những điều ác thì mình tránh.

  Đạo hữu nên tu theo Pháp Môn Tịnh Độ để được vãng sanh Cực Lạc sau kiếp này. Vãng sanh Cực Lạc tức là đạo hữu không còn sanh tử luân hồi đau khổ nữa. Theo đạo Phật, đây là thời Mạt Pháp, sau thời Mạt Pháp này qua rồi, Phật Pháp bị diệt phải đợi rất rất lâu thì Phật mới ra đời. Nếu mình đánh mất cơ hội tu theo pháp môn Tịnh Độ cuộc đời này, mình sanh tử luân hồi lại rất là đau khổ và nguy hiểm. Dù ở cõi Người đi chăng nữa lúc đó ngoại đạo, những người ác, những cái xấu sẽ rất nhiều và lẫy lừng trong xã hội. Lúc đó không gặp Phật Pháp thì làm sao mình thoát khỏi sanh tử luân hồi, tới lúc đó mình rơi vào Tam Ác đạo là địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh rất là dễ và bị đọa cũng rất là lâu. Những điều trên tôi không nói dối vì tôi có thọ trì năm giới cấm (trong đó có giới cấm không nói dối) và những điều trên tôi nói đúng với Phật Pháp và đúng với những lời Thầy dạy.

  Đạo hữu nên nhớ tu theo pháp môn Tịnh Độ (tức là Pháp Môn Niệm Phật), có Tín (nghĩa là lòng tin chân thật, tha thiết, bền vững), tin có Phật A Di Đà và có cõi Cực Lạc, Nguyện tha thiết (Nguyện là: Nam Mô A Di Đà Phật, con tên gì…sanh năm mấy…bao nhiêu tuổi…con nguyện vãng sanh Cực Lạc sau khi con bỏ thân mạng này.), Hạnh (nghĩa là đạo hữu chỉ cần chuyên nhất xưng niệm danh hiệu “A Di Đà Phật” hoặc “Nam Mô A Di Đà Phật” nhiều mỗi ngày, suốt cả sáu thời trong ngày và giữ trọn đời không thay đổi”. “Lúc lâm chung cố giữ sao cho được mười niệm tiếp nối liền nhau, lập tức vào Phổ-đẳng Tam-muội của đức A-Di-Đà được Phật tiếp dẫn về cõi Cực Lạc Tây-phương . Vĩnh viễn xa lìa các đường ác, không còn luân hồi sanh tử.” (Trích trong Kinh Niệm Phật Ba La Mật). Vãng sanh Cực Lạc tức là đạo hữu không còn sanh tử luân hồi đau khổ nữa.

  Chúc tất cả mọi người sớm được vãng sanh về cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà ở Tây Phương.

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Lời Khuyến Khích

  Thuyết pháp giảng kinh, viết sách về giáo lý nhà Phật cho mọi người xem, để họ sớm giác ngộ, bỏ ác hành thiện. Được như thế thì công đức vô lượng.

  Nếu không có điều kiện làm những việc ấy, thì thỉnh một số kinh sách rồi chịu khó đem đến từng nhà mượn đọc, và nên khuyên họ đọc xong photo ra thêm nhiều bản truyền cho người khác xem hoặc đọc cho những người lớn tuổi nghe, nhất là người không biết chữ. Được như thế công đức vô lượng, vô biên. Đó gọi là pháp thí, giống như ngọn đèn mồi qua trăm ngọn đèn khác đều sang.

  Chính đức Phật đã dạy: “Trong các sự bố thí thì chỉ có pháp thí là công đức lớn nhất, không có công đức nào sánh bằng”.

  Vì thế, chúng tôi tha thiết mong cầu các hàng đệ tử Phật xuất gia cũng như tại gia, chúng ta cố gắng đóng góp kẻ công, người của ấn tống kinh sách truyền bá giáo lý để duy trì mạng mạch Phật pháp làm lợi ích an lạc cho chúng sanh

  Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát

  Mười Công Đức Của Việc Ấn Tống Kinh

  1. Đã lỡ phạm tội, nếu tội nhẹ thì liền được tiêu tan, nếu tội nặng thì được chuyển thành nhẹ.

  3. Nhờ chánh pháp mà những kẻ oán thù với mình trong kiếp trước được giải thoát nên tránh được sự khổ sở về tội báo thù.

  4. Ác Quỷ Dạ xoa không thể xâm phạm, cọp đói, rắn độc không hại được.

  5. Tâm được yên ổn, ngày không có sự nguy hiểm, đêm không có ác mộng, nhan sắc sáng sủa tươi tắn, khí lực dồi dào, việc làm tốt, lợi.

  6. Hết lòng phụng sự chánh pháp, tuy không mong cầu nhưng cơm ăn áo mặc tự nhiên đầy đủ, gia đình hòa thuận phước thọ miên trường.

  7. Lời nói và việc làm, trời, người đều hoan hỷ; đến nơi nào cũng được nhiều người kính mến.

  8. Nếu ngu si thì chuyển thành trí huệ, bệnh tật chuyển thành lành mạnh, nguy hiểm chuyển thành yên ổn, nếu là đàn bà sau khi chết sẽ chuyển thành đàn ông.

  9. Xa lìa các đường dữ ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh ), được sanh vào các cõi thiện ( người, trời ) tướng mạo đoan chánh, thông minh, xuất chúng phước lộc hơn người.

  10. Đủ năng lực để gây căn lành cho chúng sanh, lấy tâm chúng sanh làm ruộng phước và sẽ thâu hoạch được nhiều quả tốt. Sanh vào chỗ nào cũng được thấy Phật, nghe pháp; ba thứ trí huệ ( văn, tư, tu ) mở rộng, chứng được sáu thần thông ( thiên nhãn, thiên nhĩ, tha tâm, túc mạng, thần túc và lậu tận thông) . Ấn tống Kinh, Tượng được nhiều công đức thù thắng như thế. Cho nên, gặp khi chúc thọ, cầu an, sám hối, cầu siêu, nên hoan hỷ cố gắng ấn tống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Lời Khuyên Để Ăn Chay Theo Cách Lành Mạnh
 • 4 Lời Khuyên Vàng Cho Người Mới Ăn Chay
 • Chế Độ Ăn Chay Và Sức Khỏe : Lợi Ích
 • Một Số Món Ăn Thuần Chay Tự Nấu Nhanh Gọn
 • Thưởng Thức Đồ Ăn Chay Độc Đáo
 • Tu Ở Tâm, Ăn Chay Hay Ăn Mặn Không Phải Vấn Đề

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Chay Hay Mặn Là Tùy Duyên
 • Ăn Chay Ăn Mặn Hay Tu Theo Phật?
 • Tại Sao Đạo Phật Khuyên Ăn Chay Nhưng Trong Chùa Có Nhà Sư Thọ Tam Tịnh Nhục Đồ Mặn?
 • Những Nghi Vấn Về Ăn Chay Và Ăn Mặn Trong Phật Giáo
 • Vấn Đề Ăn Chay, Ăn Mặn Trong Đạo Phật
 • ” Chúng ta đều nghe qua vạn vật trên đời này hữu linh” nghĩa là cho dù đó là cỏ cây hoa lá nhưng chỉ cần có sự sống, có sự tồn tại nghĩa là có cảm giác”, vậy nên trong đạo Phật chủ trương ăn chay như vậy, có ích lợi gì ?

  Tôi mới hỏi lại ” Vậy thì làm sao đi nhậu được hả sếp “.

  Sếp tôi cười cười và trả lời rằng : ” Thì chắc phải Bỏ nhậu nhẹt luôn quá

  Sếp tôi vốn là một người theo Phật, không phô trương sùng bái nhưng giữ tâm tịnh và một mực hướng về đạo Phật, từ trong cách cư xử cho đến đối nhân xử thế ở đời rất đúng mực. Hầu hết mọi người đều dành những lời khen về nhân cách cao đẹp và con người đức hạnh của anh.

  Tuy sếp nói như vậy nhưng tôi biết trên cương vị đó làm sao người ta có thể từ chối được tất cả những cuộc ăn nhậu, từ chối được tất cả những món ăn mà người khác mời mình. Đôi khi, trong cuộc sống chúng ta không được phép lựa chọn cơ mà. Trong công việc, đối tác làm ăn hầu hết đều bàn tính trên bàn nhậu và các bữa tiệc xả giao.

  Quan niệm trong tư tưởng của người Việt Nam chính là theo đạo Phật, tu hành từ bi chính là phải ăn chay, không được ăn thịt nhưng quan niệm đó có thực sự đúng hay không?

  Trước hết, trở về dòng lịch sử. Xưa kia đức Phật và chư Tăng đi khất thực, ai cho gì thì các ngài ăn cái đó, không đòi hỏi phân biệt chay mặn. Trong bộ Mahavagga có vài giới cấm Tỳ Kheo không được ăn thịt của một số loài vật như: voi, ngựa, sư tử, rắn và chó. Như thế có nghĩa là được quyền ăn những loại thịt khác. Khi đi khất thực, Tỳ Kheo được phép ăn năm thứ thịt, gọi là ngũ tịnh nhục:

  Ngũ tịnh nhục là được phép ăn thịt trong 5 điều kiện sau đây

  1 Thịt. ăn mà không thấy người giết.

  2. Thịt ăn mà mình không nghe tiếng của con vật kêu la.

  3. Thịt ăn mà mình không bởi người ta giết vì mình và cho mình ăn.

  4. Thịt của con thú tự chết.

  5. Thịt của con thú khác ăn còn dư.

  Như vậy phải chẳng , khi mà chúng ta lĩnh hội được Phật giáo , ngộ được lời Phật dạy và làm theo lời Phật dạy trong cách tu tâm dưỡng tính thì việc ăn chay hay ăn mặn không còn là vấn đề nữa.

  Nhiều người vẫn áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác ” ăn mặn nói ngay hơn ăn chay nói dối”, nghĩa là chẳng thà mình ăn mặn còn hơn những người ăn chay nhưng tâm không sáng không thật. Mỗi người đều có một cái lí do riêng của họ để tự lựa chọn cho mình một con đường hướng Phật. Không ai không có những lí lẽ riêng của mình.

  Quay lại việc sếp của tôi, không phải đến bây giờ khi nói ăn chay trường thì chúng tôi mới biết đến sếp của mình là người hướng Phật mà từ lâu, qua cách sống của anh, chúng tôi đã hiểu được. Điều đó cũng có nghĩa, không phải sau này anh ăn mặn nghĩa là sếp đã hết hướng Phật.

  Ăn chay không có nghĩa người ta mặc định mình là người tu hành, ăn chay được chứng minh tốt cho sức khỏe, các món chay là những món ẩm thực thanh đạm giúp cải thiện nhiều chức năng trong cơ thể.

  Tuy nhiên, bạn cũng biết chúng ta luôn không chịu bằng lòng với mọi thứ, người ăn chay sẽ có lí lẽ của riêng mình, người ăn thịt cũng không chịu thua kém nhưng mà chúng ta nên biết tu hành đâu phải để hơn thua với nhau để xem rằng ai đúng ai sai, phần thắng cuối cùng thuộc về ai .

  Vạn vật tánh linh ăn chay thì có nghĩa lý gì ?

  Có quan điểm cho rằng : nếu như ăn chay vì không muốn sát sinh nhưng cỏ cây hoa lá mọi vật đều có tánh linh, lúc này ăn chay có nghĩa lí gì nữa?

  Đây là một quan điểm không hề sai, thời gian gần đây các nghiên cứu và khoa học cũng đã chứng minh mọi vật đều có tanh linh, cây cỏ hóa lá đều có cảm giác sợ hãi, chúng tự thu mình để bảo vệ, và có những cách để tự bảo vệ khỏi sự xâm nhập của kẻ thù. Mặt khác, đối với những loài cây cỏ được con người chăm sóc kỹ càng, chúng sẽ được tươi tốt và Phát triển hơn.

  Nhưng đem sự việc trên để gắn liền với việc ăn chay của đạo Phật thì thật không nên, trong đạo phật dạy đối với người xuất gia ” không chặt cây, nhổ cỏ” . Nhưng nếu như không ăn, làm sao chúng ta sống và sinh tồn được?

  Thân thể ví như chiếc bè để qua sông sinh tử đến bờ Niết Bàn. Muốn qua sông mà không săn sóc chiếc bè, để bè mục nát, chưa đến giữa dòng bè đã tan rã thì thật không nên.

  Chỉ cần tự tâm hướng tu hành, ăn chay hay ăn mặn chỉ là hình thức mà thôi, tuy nhiên, nếu có thể và biết cách ăn chay, chúng ta cũng nên áp dụng việc ăn chay. Nếu không ăn chay trường, cũng có thể ăn chay theo giữ lễ của đạo Phật vào các ngày đầu tháng và ngày rằm trong tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Ăn Chay Hay Ăn Mặn?
 • Ăn Chay Và Ăn Mặn: Cách Nào Tốt Cho Sức Khỏe?
 • Hiểu Như Thế Nào Việc Ăn Chay Và Ăn Mặn
 • Ăn Chay Và Ăn Mặn
 • Hướng Dẫn Ăn Chay Cách Để Phòng Ngừa Bệnh Từ Xa
 • Nên Ăn Chay Hay Ăn Mặn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tu Ở Tâm, Ăn Chay Hay Ăn Mặn Không Phải Vấn Đề
 • Ăn Chay Hay Mặn Là Tùy Duyên
 • Ăn Chay Ăn Mặn Hay Tu Theo Phật?
 • Tại Sao Đạo Phật Khuyên Ăn Chay Nhưng Trong Chùa Có Nhà Sư Thọ Tam Tịnh Nhục Đồ Mặn?
 • Những Nghi Vấn Về Ăn Chay Và Ăn Mặn Trong Phật Giáo
 • Ăn chay hay ăn mặn là đề tài tranh cãi của nhiều người, những người theo đạo Phật cho rằng, động vật cũng giống như mình, chúng có quyền sống và mưu cầu hạnh phúc nên việc ăn thịt chúng là trái với đạo lý và phi nhân đạo, nhất là với một người theo Phật giáo thì điều này là không nên!

  Phật tử nên ăn chay hay ăn mặn?

  Để đưa ra cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này, Hoa Sen Phật xin giới thiệu những ưu điểm và nhược điểm của việc ăn chay và ăn mặn, để chúng ta có lựa chọn phù hợp với thể trạng cơ thể mình, phù hợp với con đường phát triển tâm linh của chúng ta.

  Lợi ích của việc ăn mặn

  Thịt là một nguồn cung cấp hoàn hảo của protein, nó cung cấp tất cả các axit amin mà cơ thể chúng ta cần. Amino axit là cần thiết để ngăn ngừa mất khối lượng cơ thể, bảo vệ sức khoẻ hô hấp và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

  Theo trang web của Trường y tế cộng đồng Harvard, người lớn trung bình nên tiêu thụ khoảng 0,8 gam protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là khoảng 64 gam cho người lớn nặng 65 kg. Thịt nạc đỏ, cá và gia cầm là những nguồn protein tốt hơn trong chế độ ăn uống lành mạnh.

  Ưu điểm

  Vitamin B12: Vitamin B12 chỉ tìm thấy trong thịt, cá, trứng và sữa, mặc dù đôi khi nó được thêm vào ngũ cốc và margarine. Điều quan trọng là sự hình thành các tế bào hồng cầu và các sợi thần kinh. Nếu cơ thể của chúng ta không sản sinh đủ hồng cầu, điều này có thể dẫn đến thiếu sắt hay được gọi là thiếu máu.

  Protein: Hai phần ba chất đạm xuất phát từ thịt, cá, trứng và thực phẩm bơ sữa. Tuy nhiên, protein cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm ngũ cốc, hạt và xung. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết chúng ta ăn nhiều chất đạm mà chúng ta cần. Khẩu phần khuyến cáo là 45 gram cho phụ nữ và 55 gam cho nam giới.

  Sắt: Sắt từ nguồn động vật dễ hấp thu hơn sắt từ nguồn thực vật. Điều này là do các chất khác nhau chứa sắt từ các nguồn thực vật có thể liên kết với nhiều thành tố khác, giảm sự hấp thụ.

  Tuy nhiên, Vitamin C trong trái cây và rau cải giúp hấp thụ loại chất sắt này. Người ăn chay nên uống một ly nước trái cây với ngũ cốc để giúp hấp thụ sắt vì nó thúc đẩy môi trường axit dễ hấp thụ hơn.

  Omega 3: Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng axit béo omega-3 trong cá thu, cá trích và cá mòi cao giúp giữ máu khỏe và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Nó đã được công nhận rằng ăn cá bảo vệ chống lại một số điều kiện bao gồm bệnh tim và cholesterol cao.

  Nhược điểm

  Chất béo bão hòa: Thịt chứa chất béo bão hòa có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất béo thiết yếu – quan trọng để duy trì cấu trúc tế bào. Quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm cho các tế bào của cơ thể ít linh hoạt hơn và ảnh hưởng đến dòng chất dinh dưỡng trong và ngoài tế bào.

  Tiêu thụ nhiều axit béo có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

  Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thịt nạc bên cạnh thịt mỡ bởi vì nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn và lượng chất béo thấp hơn.

  Ngoài ra, việc nhiều người dùng thủ thuật để cho vật nuôi phát triển không tự nhiên dẫn đến nhiều hoá chất có hại cho sức khoẻ trong thịt, cá, trứng…

  Lợi ích của ăn chay

  Theo chế độ ăn uống của chúng ta nên bao gồm 5 phần rau mỗi ngày, theo Trung tâm y tế Đại học Maryland, theo thống kê của Trường y tế Công cộng Harvard, phần lớn người Mỹ đều ăn không quá ba phần trái cây và rau quả. Rau cung cấp nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, duy trì sức khoẻ dạ dày-ruột, giữ tầm nhìn tốt và giảm nguy cơ ung thư nhất định.

  Ưu điểm

  Vitamin: Chất chống oxy hoá được tìm thấy trong Vitamin C, Vitamin E và Beta Carotene là cơ chế bảo vệ cơ thể của chúng ta chống lại các phân tử hoạt tính cao có thể dẫn đến lão hóa và bệnh tật.

  Những người ăn chay dùng nhiều trái cây giàu chất chống oxy hóa và rau quả có khoảng một nửa khả năng bị ung thư so với những người ăn ít.

  Chất béo: Người ăn chay có xu hướng ăn ít chất béo bão hòa hơn, vì những chất này có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. họ dùng nhiều chất béo chưa bão hòa, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu lạc và dầu hướng dương. Một lượng lớn chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol máu và dẫn đến bệnh tim.

  Nhược điểm

  Vitamin B12: Không đủ vitamin B12 gây ra một số lo ngại cho người ăn chay, vì nó chỉ tìm thấy trong thịt, cá, trứng và sữa.

  Tuy nhiên, chỉ cần một lượng nhỏ B12 và người ăn chay có thể lấy nó từ trứng và sữa. Vitamin B12 cũng thường được thêm vào chiết xuất từ ​​nấm men, sữa đậu nành và một số loại ngũ cốc.

  Protein: Chỉ một phần tư protein có nguồn gốc từ các sản phẩm ngũ cốc, hạt…do đó như một người ăn chay, điều quan trọng là phải tìm hiểu về các nguồn protein khác. Các sản phẩm đậu nành, bánh mì, ngũ cốc và các loại thực phẩm từ sữa.

  Ngoài ra, do nhu cầu kinh tế nên nhiều người đã dùng hoá chất tác động trực tiếp đến việc phát triển của thực vật, khiến chúng nhìn tươi hơn, phát triển nhanh hơn dẫn đến việc người ăn chay cũng tiếp nhận một số chất độc hại vào cơ thể thông qua nguồn thực vật bẩn này.

  Ý nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo

  Trước khi giác ngộ, Ngài đã thử nghiệm các chế độ ăn khác nhau bao gồm chế độ ăn chay, nhưng cuối cùng Đức Phật đã từ bỏ chúng vì tin rằng chúng không đóng góp vào sự phát triển tâm linh.

  Đức Phật thường được miêu tả là ăn mặn, Ngài đề nghị dùng thịt làm thực phẩm chính vì lý do thực tiễn. Tuy nhiên, Phật tử dần dần cảm thấy không thoải mái với việc ăn mặn.

  Vào năm 257 TCN, vua Asoka cho biết: “Trái ngược với thời trước, bây giờ chỉ có hai con công và một con nai bị giết để cung cấp thực phẩm trong các nhà bếp của hoàng gia và rằng việc này cũng sẽ bị dừng lại”.

  Tới thế kỷ 2, việc ăn thịt đã trở nên không thể chấp nhận, đặc biệt là trong số những người theo Phật giáo Đại Thừa, mặc dù các cuộc xung đột chống lại nó trong các văn bản như kinh Lankavatara cho thấy nó vẫn còn phổ biến hoặc ít nhất là một điểm tranh cãi.

  Trong các văn bản Phật giáo Tây Tạng từ thế kỷ thứ 7 và thứ 8 trở đi, thường xuyên khuyến cáo cả uống rượu và ăn thịt, vì cả hai đều được coi là phù hợp để cung cấp cho các vị thần.

  Điều này có thể là một biểu hiện của sự tự do khỏi quy ước mà các thực hành huyền bí dạy. Đó cũng là một cuộc phản đối chống lại các nhà truyền giáo Đại Thừa, những người thực hành như kiêng uống rượu và thịt đã trở thành một sự thay thế cho sự thay đổi tinh thần đích thực.

  Phật giáo Đại Thừa cho rằng, ăn mặn ảnh hưởng rất nhiều đến lòng từ bi, nó là biểu hiện của Ái dục, tham khát mưu cầu lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến chúng sinh.

  Phật giáo được biết đến rộng rãi vì những lời dạy của nó về lòng từ bi, thậm chí là đối với động vật. Vậy tại sao chúng ta lại cổ xuý cho việc ăn mặn? Những người ăn mặn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi quy luật của Luật nhân quả, họ sẽ tái sinh trong một cõi không tốt!

  Ngày nay người ta thường nói rằng, các nhà sư Đại Thừa là người ăn chay và Nguyên Thuỷ thì không. Mặc dù những người theo Phật giáo Nguyên Thuỷ không có chế độ ăn chay nghiêm ngặt, nhưng hiện nay, đa số các nhà sư và Phật tử ở Sri Lanka cũng bắt đầu cân bằng giữa việc ăn chay và ăn thịt vì lợi ích sức khoẻ.

  Những người khác kiêng thịt và chỉ ăn cá. Các nhà sư Trung Quốc và Việt Nam là những người ăn chay trường và cộng đồng Phật tử cố gắng làm theo mặc dù nhiều người không. Trong số những người theo Phật giáo Tây Tạng và Nhật Bản ăn chay trường là rất hiếm.

  Ý kiến trái chiều về việc ăn chay

  Ăn chay hay ăn mặn là đề tài gây tranh cãi suốt nhiều thế kỷ, một số người theo hoặc không theo Phật giáo cũng có những lập luận để bảo vệ quan điểm ăn thịt của mình:

  • Việc ăn chay không giúp cho một người phát triển lòng từ bi trong bản chất nội tại của họ, bằng chứng là nhiều người ăn chay trường nhưng khi gặp chuyện về quyền lợi cá nhân thì họ cũng sân si và xuất hiện những suy nghĩ, hành động tiêu cực để chống lại người khác. Một người ăn chay trường đã lấy cây đập chết con chó khi nó cắn vào chân đứa con gái bé bỏng của họ.
  • Tại sao lại trách con sói ăn thịt cừu? Nó đang làm đúng chức năng mà nó được tạo ra!
  • Đức Phật là người ăn mặn, ông đã ăn những gì mà người ta cho, nhưng ông đã giác ngộ. Điều đó chứng tỏ việc ăn chay không đóng góp nhiều trong việc phát triển tâm linh.
  • Khi ăn mặn thì chúng ta gián tiếp và có một phần trách nhiệm về cái chết của con vật, nhưng chúng ta ăn chay thì điều này cũng tương tự. Nông dân cày xới mặt đất gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của côn trùng và động vật nhỏ, họ phun thuốc tiêu diệt rất nhiều loài côn trùng để có thực vật xanh tươi cho người ăn chay. Nhiều loài động vật và côn trùng xem thực vật là ngôi nhà của chúng, điều kiện để chúng tồn tại và phát triển.
  • Chúng ta ăn chay vì cho rằng thực vật vô tri vô giác, nhưng liệu có chính xác? Thực vật giao tiếp với nhau theo cách của chúng, chúng cũng cần nước và ánh sáng để sống, những hạt mầm là con, và phấn hoa là cách mà chúng sinh sản.
  • Đức Phật cho rằng có hàng triệu sinh vật trong 1 ly nước, nhưng tại sao những người ăn chay lại uống chúng? Chúng có thích được sống trong môi trường cơ thể chúng ta hay không? Không! Chúng ta áp đặt như thế vì chúng ta cần tồn tại.
  • Người ăn mặn vẫn có thể có đạt trạng thái thanh tịnh giống như người ăn chay. Theo giáo lý của Đức Phật, điều quan trọng là chất lượng của tâm chứ không phải là chế độ ăn uống của bạn. Nhiều Phật tử hết sức quan tâm đến việc không ăn thịt nhưng họ không quan tâm đến việc thay đổi thói quen ích kỷ, gian dối, độc ác hoặc ghen tị bên trong họ. Họ thay đổi chế độ ăn uống vì nó dễ dàng, trong khi để thay đổi tâm là một điều khó khăn. Cho dù bạn là người ăn chay hay không, hãy nhớ rằng, thanh lọc tâm trí để đưa mình vào trạng thái tĩnh lặng không bị giao động bởi bất kỳ điều gì mới là điều quan trọng nhất trong Phật giáo.

  Một con sói trong bầy cừu không nguy hiểm bằng một con cừu trong bầy sói, nhưng nếu một con cừu trong bầy hươu thì sao? Chúng ta sẽ có một đồng cỏ xanh yên bình và hạnh phúc.

  Ăn chay hay ăn mặn, ai cũng có lựa chọn cho riêng mình, mặt trời vẫn mọc vào mỗi buổi sáng và trái đất vẫn quay trong một thời gian dài…rất dài!

  Hoa Sen Phật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Chay Và Ăn Mặn: Cách Nào Tốt Cho Sức Khỏe?
 • Hiểu Như Thế Nào Việc Ăn Chay Và Ăn Mặn
 • Ăn Chay Và Ăn Mặn
 • Hướng Dẫn Ăn Chay Cách Để Phòng Ngừa Bệnh Từ Xa
 • Điểm Danh 3 Món Chay Dễ Nấu Nhất
 • Ăn Chay Có Thể Uống Sữa Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Ăn Cơm Uống Nước Hem Cả Nhà Ơi
 • Thực Hư Chuyện Ăn Sầu Riêng Uống Coca Gây Tử Vong?
 • Top 10 Món Ngon Bình Dương Bạn Không Nên Bỏ Lỡ!
 • Thường Xuyên Ăn 7 Thực Phẩm Này, Chứng Mất Ngủ Kinh Niên Sẽ “Chạy” Ngay!
 • Khó Ngủ Ăn Gì, Uống Gì Để Dễ Ngủ Và Ngủ Ngon Hơn?
 • Rất nhiều người rất băn khoăn và thắc mắc về việc ăn chay có được ăn trứng hay ăn chay có được uống sữa không? Ăn như vật có phạm tội sát sinh trong giới luật?

  Khi nói tới ăn chay, nhiều người nghĩ rằng ăn chay là kiêng hoàn toàn thịt, trứng. Bởi đây là những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, từ động vật mà ra. Suy nghĩ đó hoàn toàn đúng với những người chuẩn bị ăn chay hoặc đang ăn chay.

  1. Ăn chay uống sữa được không?

  Đối với sữa, ăn chay uống sữa được không vẫn là thắc mắc được nhiều thực khách quan tâm. Nhiều người cho rằng, uống sữa thì không sao nhưng khi thực hiện thao tác vắt sữa sẽ làm đau bò hoặc dê… như vậy là trái với giáo lý của đạo Phật.

  Theo ý kiến của Đại đức Thích Minh Tiến – Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Với sữa cũng vậy, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau.

  Đối với những người ăn chay trường thì uống sữa là điều không nên bởi khi đã áp dụng chế độ ăn chay này, chúng ta không cần bổ sung bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Khi ăn chay trường với đầy đủ các chất dinh dưỡng đã giúp cơ thể khỏe mạnh, vui sống.

  2. Ăn chay đúng để cơ thể khỏe mạnh

  Chế độ ăn chay là ăn những món chay có nguồn gốc từ thực vật, dễ tiêu hóa, ít chất béo. Những thực phẩm chay còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người ăn chay sẽ có một cơ thể cường tráng, tâm tính hòa nhã, cuộc sống an nhiên.

  Ăn chay đúng cách là chế độ ăn bao gồm đầy đủ 4 nhóm thành phần dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin. Những chất dinh dưỡng này có trong các thực phẩm từ tự nhiên rau củ quả mà chế độ ăn chay đã cung cấp.

   

  Ngoài ra, ăn chay còn giúp cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn ngừa chứng thừa cân – béo phì và nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

  Vì những lợi ích của việc ăn chay nên ngày nay có nhiều người tin tưởng áp dụng chế độ ăn này. Để góp phần vào việc tạo nên một cộng đồng ăn chay lành mạnh, hệ thống nhà hàng Minh Chay với hơn 20 năm chay trường đã mở thêm nhiều cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Với mục đích mang đến cho thực khách những món chay ngon, hấp dẫn, đảo bảo dinh dưỡng.

  Trong chế độ ăn dù không cần bổ sung sữa nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn!

  Nguồn: Monanchayngonbo

  6 điều cần biết trước khi ăn chay

  Sự thật ít người biết về phương pháp ăn chay giảm cân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Uống Gì, Ăn Gì Trước Khi Uống Rượu Để Không Say Rượu Bia Lại Tốt Cho Sức Khỏe?
 • Phật Tử Ăn Trường Chay Có Nên Dùng Trứng Và Uống Sữa Không?
 • 33 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bình Dương: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An
 • 9 Nguyên Tắc Ăn Kiêng Để Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Và An Toàn
 • Món Ngon Bình Thạnh: Danh Sách 8 Quán Ăn Ngon Hấp Dẫn
 • Vì Sao Ăn Chay Tốt Hơn Ăn Mặn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Mặn Hay Ăn Chay?
 • Tín Đồ Ăn Chay Ở Nha Trang Chọn Địa Chỉ Nào Để Ăn Chay?
 • Thực Đơn Ăn Chay Giảm Cân 7 Ngày Thon Dáng Đẹp Da Màn Bạn Nên Áp Dụng Ngay
 • Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học
 • Thiết Kế Ứng Dụng Đồ Ăn Chay
 • Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

  Thứ nhất, ăn chay phù hợp theo cấu tạo cơ thể con người

  Trước hết, răng của loài người được cấu tạo một cách đặc biệt giống như răng của các loài động vật ăn thảo mộc, được tạo hóa sáng chế một cách khéo léo để nghiền và nhai nát thức ăn. Cấu tạo răng hàm và xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Ngược lại, loài động vật ăn thịt có răng nanh rất bén và không có răng hàm và xương quai hàm. Do đó khi ăn thịt, chúng chỉ xé và nuốt trọn luôn chứ không hề nhai. Mặt khác, bàn tay của loài người không có móng vuốt sắc bén nên chỉ dùng để nhặt rau và hái quả, trong khi loài động vật ăn thịt có móng vuốt rất bén và rất mạnh để vồ mồi và xé thịt.

  Ngoài ra, bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người so với loài động vật ăn thịt cũng có điểm khác biệt chính là đường ruột. Tạo hóa đã ban cho động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp khoảng ba lần chiều dài cơ thể, trong khi đó đường tiêu hóa của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 10 lần để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực vật một cách từ từ, kỹ lưỡng. Mỗi lần chúng ta ăn chay, thấy thân mình nhẹ nhàng, trong khi chúng ta mỗi lần có đám tiệc ăn mặn, thì thấy trong mình nặng nề, khó chịu lại buồn ngủ. Đó là bởi hệ tiêu hóa, tiết niệu, đặc biệt là phải thận làm việc vất vả để thanh lọc những độc tố cặn bã của thịt đưa ra khỏi máu và đào thải ra ngoài bằng đường bài tiết.

  Đối với người còn tuổi thanh xuân, thận còn khỏe mạnh, thì chưa thấy ảnh hưởng gì cả, trái lại, đối với những người lớn tuổi, thận càng ngày càng yếu đi, thì phải làm việc vất vả khi thanh lọc sẽ trở nên khó khăn, đôi khi thận không thể loại hết những cặn bã độc tố, từ đó dễ sinh bệnh là như vậy.

  Thứ hai, ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

  Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu hụt chất protein cần thiết trong cơ thể của con người. Một số người khác thì cho rằng protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất protein động vật. Vậy loài trâu, bò, ngựa, voi… đâu có ăn thịt mà vẫn có đầy đủ chất protein và luôn khỏe mạnh bình thường, thậm chí cơ thể còn to lớn hơn các động vật khác.

  Thực ra chất protein gồm có 22 amino acids, trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều đã hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biến. Một nghiên cứu dinh dưỡng cho biết 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g phó mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất protein…

  Một cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Fred Stare -Viện Đại học Harvard và tiến sĩ Marvyn Hardinge – Đại học Loma Linda bằng cách so sánh giữa hai nhóm người ăn chay và ăn thịt. Kết quả cho thấy rằng, nếu được ăn uống đầy đủ thì chất lượng Amino acids trong cơ thể của họ đều gấp đôi nhu cầu cần thiết.

  Ông T.Colin Campbell, nhà sinh hóa học, hiện là giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell – China – Oxford đã tiết lộ rằng: “Ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của Cơ quan sức khỏe và dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y. Điều cần yếu là chúng ta phải ăn chay với những thức ăn thanh đạm nhưng không kém phần bổ dưỡng”.

  Thứ ba, ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, an vui

  Rõ ràng, ngựa, voi, trâu bò và các động vật ăn rau quả khác đều hiền hòa và gần gũi hơn so với cọp, gấu, sói… Quá trình sát sinh hoặc săn bắt cũng khiến con người và loài ăn thịt trở nên tàn bạo, hung tợn hơn. Thịt và máu động vật cũng chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động. Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên. Hơn nữa, các loài động vật cũng như con người, đều biết đau, biết sợ cái chết. Chúng cảm giác được giây phút sắp bị tàn sát nên có con la hét thất thanh, con thì khăng khăng không chịu bước đi, con thì bất lực mà rơi nước mắt. Chúng ta đều cảm giác đau khi đứt tay, chảy máu, thế thì nỗi đau sẽ cùng cực như thế nào nếu bị cắt cổ, thọc tiết…

  Do đó, việc ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát ái và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái. Cựu vận động viên đấm bốc người Mỹ, Mike Tyson, một trong những nhân vật thể thao nổi tiếng nhất mọi thời đại tiết lộ trong một chương trình truyền hình rằng nhờ chế độ ăn chay trường mà anh giảm được “cái điên” trong tính khí và trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn.

  Thứ tư, ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn

  Trong giai đoạn 2011- 2013 ước tính số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Thật ra có phải thế giới đang thiếu lương thực nên mới có tình trạng đó?Tiến sĩ Aarol Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa học và Chính trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng diện tích đất một mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Nếu toàn thể đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng.”

  Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

  Từ ý nguyện nhân rộng phong trào này, Ưu Đàm Chay mong muốn bài viết sẽ trở thành một nguồn tham khảo với những ai chưa biết đến phong trào ăn chay, thêm một luận điểm thuyết phục cho những ai còn phân vân, và trên hết trở thành cánh cửa mở ra cuộc sống mới khỏe mạnh, an vui cho mọi người.

  – Sách Ăn Chay của BS Lê Văn Cầm

  – Tử Vi & Địa Lý Thực Hành của Nguyễn Phú Thứ

  – Bốn lý do nên tích cực ăn chay – Báo vnexpss.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Món Ăn Chay Dễ Nấu Ngày Rằm, Thơm Ngon Bất Bại
 • Những Thực Phẩm Giúp Tạo Cơ Bắp Cho Người Ăn Chay
 • Cách Làm Đồ Chua Và Nước Mắm Chua Ngọt Ăn Bún Thịt Nướng
 • Cách Làm Bún Nước Tương (Bún Xì Dầu) Đậm Đà, Thơm Ngon Khó Cưỡng
 • Em Bé Việt Kiều Mỹ 7 Tháng Ăn Chay Trường, Má Hồng Như Trái Đào Đốn Tim Dân Mạng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100