Nguy Cơ Ung Thư Vú Từ Khói Thức Ăn Bị Cháy

--- Bài mới hơn ---

  • Hộp Giấy Đựng Thức Ăn Nhanh
  • Kinh Nghiệm Hay: Dùng Giấy Bạc Trong Chế Biến Thức Ăn: Chỉ Tốt Khi Dùng Đúng
  • 12 Món Ăn Dặm Ngon Bổ Cho Bé 6
  • Mẹ 9X Gợi Ý 10 Công Thức Làm Bữa Phụ Cho Bé Tăng Cân Vù Vù
  • Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 8 Tháng Tuổi
  • Hai chất gây ung thư vú thường gặp trong môi trường là benzen và butadien, chúng có thể đến từ ống xả xe, thiết bị làm vườn, khói thuốc lá và thức ăn bị cháy.

    Bài báo đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives liệt kê 17 loại hóa chất cần tránh và đưa ra lời khuyên giúp phụ nữ giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất này. Chúng bao gồm các hóa chất trong xăng, dầu diesel, khí thải từ các phương tiện giao thông, chất chống cháy, hàng dệt may chống bẩn, thuốc tẩy sơn, và các sản phẩm phụ khử trùng trong nước uống.

    “Nghiên cứu này cung cấp một chỉ dẫn cho việc phòng chống bệnh ung thư vú bằng cách xác định những hóa chất nguy hiểm cao mà phụ nữ thường tiếp xúc”, tác giả nghiên cứu Ruthann Rudel, giám đốc nghiên cứu của Viện Silent Spring phát biểu.

    Hai chất gây ung thư vú thường gặp trong môi trường là benzen và butadien, chúng có thể đến từ ống xả xe, thiết bị làm vườn, khói thuốc lá và thức ăn bị cháy.

    Những hóa chất cần quan tâm khác như chất tẩy rửa methylene chloride, dược phẩm được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone, một số chất chống cháy, hóa chất trong ngành dệt chống bẩn, lớp phủ chống dính, và styrene (có trong khói thuốc lá và cũng được sử dụng để làm mút xốp, bọt biển chùi chén đĩa), nghiên cứu cho biết . Một số chất gây ung thư khác cũng có thể được tìm thấy trong nước uống.

    Tuy nhiên, “Thật không may, mối liên hệ giữa hóa chất độc hại và ung thư vú phần lớn vẫn bị bỏ qua dù việc giảm phơi nhiễm hóa học có thể cứu sống rất nhiều phụ nữ”, đồng tác giả nghiên cứu, Julia Brody nhận xét. Brody mô tả báo cáo này như là công trình đầu tiên liệt kê toàn diện những chất gây ung thư vú tiềm năng, cũng như cách thức mà các chuyên gia đo lường chúng trong máu và nước tiểu của phụ nữ.

    – Sử dụng quạt thông gió trong khi nấu ăn, hạn chế làm cháy thức ăn và ăn thức ăn bị cháy.

    – Không mua đồ nội thất làm từ polyurethane, hoặc sử dụng đồ nội thất không được xử lý bằng chất chống cháy.

    – Tránh sử dụng thảm chống bẩn, đồ nội thất và các loại vải chống bẩn khác.

    – Nếu bạn sử dụng máy giặt khô, hãy tìm sản phẩm không sử dụng PERC (perchloroethylene ), hoặc các dung môi khác . Nên sử dụng máy giặt nước truyền thống.

    – Sử dụng một đầu lọc than hoạt tính để lọc nước sinh hoạt.

    – Giữ hóa chất bên ngoài ngôi nhà bằng cách cởi giày ở cửa, sử dụng máy hút bụi với một bộ lọc không khí, và làm sạch khu vực cửa bằng giẻ ướt hoặc cây lau sàn.

    Theo PhunuOnline

    Cùng Chuyên Mục

    Bình Luận Facebook

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khử Mùi Thức Ăn Bị Cháy
  • Làm Gì Khi Thức Ăn Bị Cháy Khét ?
  • Bị Bệnh Phong Ngứa Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Bệnh
  • Bị Bệnh Phong Ngứa Kiêng Ăn Gì?
  • Ăn Nhiều Thịt Nướng Có Bị Ung Thư Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Hay Giúp Bạn Chữa Món Ăn Bị Cháy
  • Cách Cứu Chữa Khi Món Ăn Bị Cháy
  • 10 Cách Khử Mùi Tủ Lạnh Cực Kỳ Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
  • Quy Tắc 5 Giây Nhặt Đồ Ăn Bị Rơi Có Thần Thánh Như Lời Đồn?
  • Dịch Vụ Làm Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Tại Lagi
  • Ăn nhiều thịt nướng dễ mắc ung thư tuyến tuỵ là kết luận chung của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khi tiến hành khảo sát về mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

    Theo TS Kristin Anderson, ĐH Sức khỏe cộng đồng Minnesota, người thực hiện đề tài này, cho biết: “Các loại thịt đỏ rán, nướng và quay đều có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamides và heterocyclic amines. Những chất sinh ung thư này không “xuất hiện” khi ninh hay bỏ lò.” Và những người ăn nhiều nhất loại thịt nướng kỹ có nguy cơ phát triển khối u ác tính hơn những người ít ăn nhất tới 70%.

    Ăn nhiều thịt nướng có nguy cơ gây ung thư?

    TS. Anderson nói : “Chúng tôi không thể nói một cách chắc chắn rằng nguy cơ sẽ tăng do ăn phải các loại thịt có sinh chất ung thư. Tuy nhiên, những người thích ăn thịt rán, quay hay nướng nên giảm nhiệt hoặc tắt lửa ngay khi món ăn vừa chin, vừa đủ để diệt hết các vi khuẩn. Thêm nữa, chúng ta có thể giảm sự hìnht hành của các hợp chất gây ung thư bằng cách sử dụng lò vi sóng để nấu thịt trong vòng vài phút và ướp thịt với một số nước quả trước khi cho lên nướng”.

    Chất sinh ung thư acrylamides không chỉ được tìm thấy trong thịt nấu, nướng ở nhiệt độ cao mà còn có cả ở các thực phẩm giòn, cà phê, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây nướng.

    Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500 – 600 độ C , lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư. Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80 – 100 độ C, chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi bạn ăn các món thịt nướng này chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể bạn đến gan nó sẽ bị biến thành chất độc, khi đi xuống ruột chúng sẽ gây nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra những chất tiết ra ở nước thịt, nước cá dính trong lò nướng nếu không được lau sạch sẽ rất dễ chuyển thành AHA. Nếu bạn nướng thịt ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác có độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin. Những AHA này bám ở những chỗ thịt cá bị cháy. Vì vậy để an toàn, bạn tuyệt đối không nên ăn những chỗ thịt cá bị cháy đó dù mùi chúng rất thơm, vị chúng rất hấp dẫn.

    Một số lời khuyên khi ăn đồ nướng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Thịt Cháy Gây Bệnh Ung Thư
  • Bà Bầu Có Được Ăn Đồ Nướng Không?
  • Mang Bầu Ăn Cay Có Sao Không
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy Chà Bông Có Sao Không ?
  • Bà Bầu Ăn Cay Được Không, Có Ảnh Hưởng Đến Thai?
  • Ăn Thịt Cháy Gây Bệnh Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Nhiều Thịt Nướng Có Bị Ung Thư Không?
  • Cách Hay Giúp Bạn Chữa Món Ăn Bị Cháy
  • Cách Cứu Chữa Khi Món Ăn Bị Cháy
  • 10 Cách Khử Mùi Tủ Lạnh Cực Kỳ Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
  • Quy Tắc 5 Giây Nhặt Đồ Ăn Bị Rơi Có Thần Thánh Như Lời Đồn?
  • Thịt cháy có thể tạo ra các chất hóa học gây bệnh ung thư. Khi thịt (bò, cá, heo, gia cầm…) được nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ tạo nên các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Cả 2 chất này HCA và PAH đều gây ung thư trên các mẫu động vật thí nghiệm (trên chuột). Cho đến nay, vẫn chưa rõ người mới mắc bệnh ung thư có phát triển bệnh nhanh hơn sau khi phơi nhiễm HCA và PAH hay không.

    Chính vì thế mà thịt cháy có “cơ hội” khá lớn đẩy nhanh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng… Các chất PAH cũng có nhiều trong khói thuốc lá, khói xe nên ngoài việc tránh ăn thịt cháy ra bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với chất này.

    Cách chế biến thịt đảm bảo an toàn cho sức khỏe

    – Tẩm ướp thêm gia vị: bạn có thể ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Nấu thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCA.

    – Hạn chế nhiệt độ và thời gian chế biến: Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn thịt tái mà chỉ cần đặt miếng thịt sống vào lò vi sóng khoảng 60 – 90 giây trước khi chế biến để làm giảm thời gian thịt “nằm trên lửa”. nếu bạn đang nướng hay chiên áp chảo… hãy cân nhắc giảm nhiệt độ. Việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH.

    – Cắt bỏ thịt cháy: Khi lỡ chế biến món ăn bị cháy đen cạnh thì bạn nên cắt bỏ phần đó đi để hạn chế thấp nhất nguy cơ có thể bị ung thư.

    – Hạn chế ăn đồ nướng chiên: thay vì chiên nướng thực phẩm thì bạn nên tham khảo các món ăn xào, luộc, hấp để giữ nguyên các chất có trong thực phẩm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Đồ Nướng Không?
  • Mang Bầu Ăn Cay Có Sao Không
  • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy Chà Bông Có Sao Không ?
  • Bà Bầu Ăn Cay Được Không, Có Ảnh Hưởng Đến Thai?
  • Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Có Sao Không
  • Ăn Đồ Tủ Lạnh Bị Ung Thư, Sự Thật Hay Lời Đồn?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Nướng Thức Ăn Bằng Giấy Bạc Hay Không?
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Với Bánh Tiramisu “phiên Bản Nhí”
  • Đồ Chơi Cho Bé 6 Tháng
  • Top 10 Món Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Trẻ 8 Tháng Tuổi Khỏe Mạnh Với Thực Đơn Và Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Đơn Giản
  • Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư

    Số người mắc bệnh ung thư hiện nay đã đạt đến con số báo động. Những hoàn cảnh khó khăn, những câu chuyện cảm động, những số phận hiểm nghèo của người mắc bệnh ung thư đã được các trang báo đưa tin liên tục. Trong đó, nguyên nhân của bệnh này được đa số báo chí đề cập đến là ăn đồ để tủ lạnh qua đêm. Thực ra, phát ngôn này không phải ở Việt Nam mà là ở nước ngoài. Câu chuyện đó kể rằng khi một người phụ nữ phát hiện ra mình bị ung thư và nhanh chóng được đưa vào điều trị tại bệnh viện. Khi các bác sĩ xem khẩu phần ăn của người phụ nữ này đã kết luận rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư là do thường xuyên ăn đồ ăn trong tủ lạnh, mặc dù trước đây chế độ dinh dưỡng của bà ta được đặc biệt chú trọng và cho là khá lành mạnh.

    Chống ung thư bằng cách bảo quản thực phẩm đúng cách

    Nhiệt độ bảo quản nên để ở mức -16 độ C ở ngăn đá và 4,5 độ C ở ngăn mát. Đây là nhiệt độ lý tưởng nhất vừa giúp tiết kiệm điện năng lại vừa bảo quản thực phẩm được tốt nhất. Đối với các thực phẩm sống như thịt cá thì phải để ở ngăn đá để chúng được ngăn mùi hôi và thịt không bị thối rửa. Rau củ, nước, sữa, trứng,… các thực phẩm khác thì chỉ cần để ở ngăn mát là được. Lưu ý là thường xuyên lau dọn tủ lạnh, bỏ đi thực phẩm không dùng đến, đã hết date, đã khui nắp quá lâu,… để tránh việc mầm bệnh có trong không khí.

    Thời gian bảo quản:

    Thường thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không nên vượt quá 3 ngày tùy theo loại thức ăn, có loại chỉ để được tròn vòng 24 giờ, đặc biệt là các loại thức ăn dễ lên men, đồ đóng hộp là tuyệt đối không được để quá 3 ngày. Nếu bảo quản quá lâu thực phẩm sẽ bị biến chất, không còn tươi ngon và rất dễ sinh ra nhiều chất không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thức ăn nếu để bên ngoài quá lâu thì các bạn nên bỏ đi chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh nữa. Thời gian tốt nhất để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là trong khoảng 2 giờ từ khi chế biến xong.

    Thức ăn trước khi để vào trong tủ lạnh nên để nguội để tránh tình trạng thức ăn đang nóng bị hóa lạnh nhanh thì cũng dẫn đến việc hư mốc thực phẩm. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để đậy kín thức ăn khi bảo quản để không gây ra mùi hôi cho tủ lạnh và cũng hạn chế được vi khuẩn hình thành.

    Sử dụng thức ăn sau khi bảo quản:

    Thức ăn khi đã mang ra ngoài tủ lạnh thì nên sử dụng ngay và không nên để quá lâu. Trong trường hợp thức ăn đã mang ra khỏi tủ lạnh được một vài giờ thì không nên cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp vì khi đó các vi khuẩn bên ngoài thường bám vào thức ăn và việc bảo quản sẽ không tốt nữa.

    Qua bài viết này, chúng ta đã được hiểu rõ một điều là không phải 100% nguyên nhân của bệnh ung thư đều bắt nguồn từ thức ăn để trong tủ lạnh. Tuy nhiên chúng ta cũng cần bảo quản thực phẩm đúng cách để hạn chế các vi khuẩn có hại và hạn chế sự biến đổi chất trong thực phẩm để giảm nguy cơ măc bệnh ung thư. Lưu ý rằng, tốt nhất nên nấu và chế biến vừa đủ ăn, không nên nấu quá dư thừa và hâm đồ ăn lại nhiều lần, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình được tốt hơn.

    Cập nhật bởi Hằng Thanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đồ Nướng Khiến Cô Gái 19 Tuổi Bị Ung Thư Giai Đoạn Cuối
  • 3 Bước Giúp Bạn Xử Lý Thức Ăn Bị Cháy Hiệu Quả Nhất
  • Mẹo Khử Mùi Đồ Ăn Cháy
  • Cách Phòng Tránh Thực Phẩm Bị Nấm Mốc
  • Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?
  • Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Là Điềm Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điềm Báo Cho Thấy Bạn Sẽ Gặp May Mắn
  • 7 Cách Rửa Nồi Bị Cháy Nhanh Chóng Dành Cho Các Nàng Vụng Về
  • Vì Sao Nấu Cơm Ở Nồi Cơm Điện Lại Bị Cháy Bén Ở Đáy Nồi?
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Để Con Phát Triển Toàn Diện
  • Có cái nồi cơm khê lâu lắm rồi giờ vẫn có kẻ đem ra rao giảng là ngon lắm kìa đâu có xui gì cho người rao đâu chỉ xui cho người bị buộc ăn cơm khê thôi. Do vậy nếu bạn bị cắn phải môi mà chảy máu thì việc đầu tiên nên làm là cầm máu lại và ở yên trong nhà có đến khi hạn của bạn tiêu tan đi.

    Những Dấu Hiệu điềm Báo Xui Rủi Mà Bạn Sẽ đón Nhận Trong Tương Lai

    Những loài côn trùng hay động vật sông xung quanh chúng ta đôi khi cũng báo cho chúng ta những điềm lành dữ.

    Nấu đồ ăn bị cháy là điềm gì. Là điềm báo bạn sắp bị một người nào đó chỉ trích sau lưng. đã giúp các bạn hiểu rõ hon về điềm báo sau giấc mơ thấy bếp lửa và tìm ra những con số ẩn chứa sau giấc mơ. Nằm mơ thấy lửa có điềm báo gì.

    Ngủ mơ thấy mình ăn thịt nấu chín là điềm tốt ăn thịt sống là điềm không được tốt ăn thịt những con vật chết là điềm chia ly trong gia đình điềm báo buồn phiền. Con gián có lẽ là côn trùng đáng ghét nhât mà thường ngày hay sông chung với chúng ta. Nấu ăn là một trong những thứ làm cuộc sống thường ngày của chúng ta thêm sinh động hơn với những người nội trợ cũng vậy nấu ăn cũng được xem là niềm vui của họ họ sẽ trổ tài nấu nướng để cho cả gia đình được thưởng thức những món ăn ngon do họ nấu ra.

    Nếu bạn mơ thấy lửa đốt cháy và nó khiến bạn bị bỏng thì đây là giấc mơ với điềm báo của sự phiền não trong lòng bạn. Lửa là một trong những phát minh khá quan trọng của con người lửa giúp nấu ăn sưởi ấm cho nguồn sáng và nhiều công dụng khá có ích khác. đánh con gì.

    Với bài viết nằm mơ thấy bếp lửa là điềm báo gì.

    điềm Báo Nhà Có Tang Lớn Từ Vụ Cháy Tiệm Giày Dvo Báo đất Việt

    Những đồ Vật Bị Vỡ Cần Vứt Ngay Khỏi Nhà để Tránh Gặp điềm Xui Xã Hội

    Mơ Thấy Chuột Là điềm Báo Gì Có đáng Lo Không

    Xuất Hiện 10 điềm Báo Này Coi Chừng Vận Xui ám Quẻ Báo Kiến Thức

    Cách Hay Giúp Bạn Chữa Món ăn Bị Cháy Báo Pháp Luật Việt Nam

    Mơ Thấy Công An Bị Công An Bắt Là điềm Gì

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùng 1 Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Nồi Có Sao Không? Có Kiêng Kị Gì Không?
  • Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Lô Đề Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Nấu Ăn
  • Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Nấu Ăn, Bạn Đã Thử Chưa?
  • Những Câu Chúc Ngon Miệng Tiếng Anh
  • Các Kiểu Thời Tiết Bằng Tiếng Anh
  • Mùng 1 Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Nồi Có Sao Không? Có Kiêng Kị Gì Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Là Điềm Gì
  • Những Điềm Báo Cho Thấy Bạn Sẽ Gặp May Mắn
  • 7 Cách Rửa Nồi Bị Cháy Nhanh Chóng Dành Cho Các Nàng Vụng Về
  • Vì Sao Nấu Cơm Ở Nồi Cơm Điện Lại Bị Cháy Bén Ở Đáy Nồi?
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Mùng 1 nấu đồ ăn bị cháy nồi có sao không?

    Khá nhiều người vì quá bận rộn nhiều việc nên đôi lúc bị đãng trí nấu đồ ăn nhưng để bị cháy khét nồi. Nếu ngày thường thì không có gì đáng lo ngại nhưng vào ngày mùng 1 sẽ khiến nhiều người sẽ “đứng ngồi không yên”. Vì theo quan niệm của người Việt việc gặp phải những điều xui xẻo ngày mùng 1 sẽ khiến tháng đó, năm đó chủ gia gặp nhiều chuyện xấu.

    Những điều đại kỵ trong ngày mùng 1 nên tránh

    Vào ngày mùng 1 người Việt thường kiêng ăn một số món để tránh vận đen như mực, thịt chó, thịt vịt, cá mè, trứng vịt lộn, mắm tôm, ốc, chuối… Cụ thể:

    – Kiêng ăn mực vì mực là loại thực phẩm xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước để lại.

    – Kiêng ăn thịt chó vì người ta quan niệm thịt chó ăn đầu tháng thì cả tháng xui xẻo nhưng có thể ăn vào cuối tháng để giải xui.

    – Kiêng ăn thịt vịt vì cho rằng nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, tàn đàn xẻ nghé. Người ta thay vì ăn thịt vịt sẽ ăn thịt gà với ỹ nghĩa cát tường hơn. Còn thịt vịt thì nên ăn vào cuối tháng để giải xui.

    – Kiêng ăn cá mè là do chữ “mè” đi theo chữ “mè nheo”, nếu ăn vào ngày mùng 1 thì cả tháng sẽ đen đủi, hãm tài.

    – Kiêng ăn mắm tôm vì sợ gặp điều xui xẻo cả tháng.

    – Kiêng ăn ốc vì ăn ốc sẽ nói mò.

    Người miền Nam thường kiêng ăn chuối thì chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam, như vậy sẽ không ngẩng cao đầu lên được. Người miền Nam cũng kiêng ăn tôm vào ngày đầu tháng vì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi nên khó “đầu xuôi, đuôi lọt” khiến công việc không được thuận buồm, xuôi gió.

    Ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng theo quan niệm của người Việt cũng không nên cắt tóc vì sợ rằng nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

    Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền, trả nợ

    Người Việt thường không vay hoặc trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Vì theo quan niệm dân gian việc xuất tiền vào ngày đầu tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó việc vay tiền hay trả nợ đều được kiêng kị vào ngày đầu tháng âm lịch.

    Kiêng đi thăm phụ nữ sinh con

    Các cụ ngày xưa quan niệm rằng, gái để là “dông”, “sinh dữ tử lành”. Đối với một số người họ rất coi trọng việc kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh ngày mùng 1 đầu tháng. Với người làm ăn, buôn bán việc đi thăm phụ nữ mới sinh sẽ khiến vận may trong công việc của họ biến mất.

    Đối với người lái xe nếu đi thăm người mới sinh sẽ khiến họ gặp nhiều vận hạn, đi đường nhiều bất trắc, làm ăn thất bát. Với người có bầu hoặc mới sinh con việc đi thăm bà để khi con chưa đầy tháng vào ngày, đặc biệt vào ngày mùng 1 vì tin rằng các em bé sẽ ganh nhau dẫn đến khó nuôi.

    Đối với người bình thường phần lớn đều không thích đi thăm phụ nữ ới sinh chưa được đầy tháng. Đặc biệt là vào ngày đầu tháng âm lịch vì việc này sẽ mang lại nhiều vận xui rủi cho họ.

    Trên thực tế việc kiêng đi thăm đẻ trong tháng đầu không phải là điều mê tín. Vì sau khi sinh cả người mẹ và em bé đều cần có thời gian để nghỉ ngơi, tránh bị làm phiền bởi những người đến thăm. Những người ngoài có thể mang theo những bụi bặm, tiếng ồn khiến sức khỏe của bé sơ sinh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nhiều gia đình con sợ vía người đến thăm dữ sẽ khiến em bé khó nuôi.

    Ngày mùng 1 người phương Đông thường có quan niệm kiêng gần gũi nam nữ. Vì việc quan hệ nam nữ những ngày này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, không may mắn. Mặc dù hiện nay quan niệm này đã dần không còn quá nặng nề nữa nhưng vẫn còn một số người kiêng kị

    Kiêng gặp phụ nữ và người vía dữ

    Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng ra đường nếu gặp phụ nữ hoặc người vía dữ là điều rất xui xẻo. Đặc biệt với những người có việc phải đi làm ăn xa hoặc người kinh doanh, buôn bán vì sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn trong cả tháng đấy. Và để xua đuổi xui xẻo nhiều người thường đi vào lại nhà sau khi gặp phụ nữ. Hoặc tìm một người có tính cách cởi mở, hay gặp may mắn đứng đón ở ngõ khi người nay đi ra.

    Kiêng ngã giá khi mua hàng, không mua hàng hoặc đổi hàng

    Người Việt thường kiêng kỵ việc ngã giá khi mua hàng, không mua hoặc đổi hàng vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Vì họ quan niệm rằng nếu gặp khách hàng khó tính đầu tháng sẽ khiến việc làm ăn trong cả tháng không được suôn sẻ. Do đó sẽ rất xui xẻo nếu gặp phải người tới xem hàng mà ngã giá, xem nhưng không mua hoặc đổi trả.

    Nếu nói bậy chửi tục trong ngày mùng 1 đầu tháng sẽ phản ảnh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp phải những điều thị phi.

    Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta, từ vỡ hay bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Bởi vậy trong ngày đầu tháng nên cẩn thận để không làm bể ấm chén, chén dĩa… Kiêng cãi nhau, đánh chửi nhau và những điều không vui xảy ra.

    Kiêng không nói đến điều rủi ro

    Nhiều người cũng rất kiêng kị việc nói đến những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng sẽ gặp phải những rủi ro như đã nói. Nên ngày mùng 1 tốt nhất không nên nói những gì không may mắn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Lô Đề Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Nấu Ăn
  • Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Nấu Ăn, Bạn Đã Thử Chưa?
  • Những Câu Chúc Ngon Miệng Tiếng Anh
  • Các Kiểu Thời Tiết Bằng Tiếng Anh
  • 10 Cuốn Sách Nấu Ăn Lâu Đời Nhất Thế Giới
  • Bị Ung Thư Hạch Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ung Thư Trực Tràng Với Triệu Chứng Và Chế Độ Ăn Điều Trị K Trực Tràng
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Vòm Họng
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Người Mắc Bệnh Ung Thư Vòm Họng
  • Thực Đơn Và Chế Độ Ăn Uống Chuẩn Nhất Dành Cho Người Bị Ung Thư Vòm Họng
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vòm Họng
  • Chào bác sĩ. Xin hỏi người bị ung thư hạch kiêng ăn gì? Chú cháu bị ung thư hạch và đang điều trị bằng thuốc hóa chất. Hiện giờ sức khỏe của chú đã ổn hơn. Cháu nghe nói nếu ăn uống kiêng khem đúng cách cũng có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Ngoài những thực phẩm nên kiêng thì người bệnh ung thư hạch có thể ăn gì ạ.

    Nguyễn Thu Hạnh (Đông Anh, HN)

    Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư nói chung và ung thư hạch nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người bệnh nếu có chế độ ăn uống đúng cách sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

    Bị ung thư hạch kiêng ăn gì?

    Thông thường khi bị ung thư, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong ăn uống, tức là mất cảm giác ngon miệng hoặc chán ăn, khó hấp thụ dinh dưỡng, thường xuyên mệt mỏi… Lúc này, người bệnh cần hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và quá trình hồi phục bệnh như:

    • Hạn chế các thức ăn cay, mặn
    • Hạn chế những thức ăn nhiều dầu mỡ
    • Tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu nấu tái, quá nhiều rau bắp cải, gia vị cay như ớt, hạt tiêu.
    • Hạn chế các đồ uống có cồn như rượu bia, cà phê và thuốc lá
    • Không bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C, Selen dưới dạng thuốc vì các thuốc này thường làm giảm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Người bệnh cũng không nên dùng vitamin B12.

    Bị ung thư hạch nên ăn gì?

    Khi bị ung thư hạch, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe. Người bệnh nên:

    • Đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thức ăn: tinh bột, đạm, béo, rau xanh và trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày.
    • Tăng cường những thực phẩm giàu protein như trứng, cá, thịt gà, vịt.
    • Chú ý bồi dưỡng thêm sữa, nước trái cây (sinh tố hoặc nước ép) để cung cấp thêm vitamin cần thiết cho cơ thể.
    • Nên chia nhỏ bữa ăn và nên ăn trước khi có cơn đói xuất hiện (người bệnh dễ bị nôn)
    • Uống đủ nước hàng ngày

    Ngoài ra, người bệnh cần vận động thể dục nhẹ mỗi ngày 15 – 30 phút, tinh thần phải thật thoải mái giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn uống tốt hơn, tâm lý thoải mái.

    Người bệnh bị ung thư hạch nếu có chế độ ăn uống đúng cách và khoa học sẽ góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

    Nếu còn thắc mắc bị ung thư hạch kiêng ăn gì, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nuốt Vướng, Ho Đờm 1 Tháng, Người Đàn Ông Bị Ung Thư Giai Đoạn Cuối
  • Ung Thư Hạch Với Các Giai Đoạn Và Nguyên Nhân Dấu Hiệu Ung Thư Hạch
  • 20 Món Ăn Cho Người Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Cải Thiện Sức Khỏe
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối
  • Sau Quá Trình Phẫu Thuật, Ung Thư Gan Cần Chú Ý Chế Độ Ăn Uống Thế Nào?
  • Bị Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Để Tầm Soát Bệnh Hiệu Quả
  • Ăn Uống Phòng Chữa Bệnh Ung Thư Tiền Liệt Tuyến
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Người Mắc Bệnh Ung Thư Máu
  • Cách Chăm Sóc Người Bệnh Ung Thư Máu Kèm Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý
  • Ung Thư Máu Nên Kiêng Ăn Gì
  • Khi mắc bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì hầu hết người bệnh đều gặp phải những dấu hiệu phổ biến bao gồm:

    • Trên lưỡi xuất hiện các mảng trắng: Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Khi xuất hiện triệu chứng này thì người bệnh sẽ thấy khô lưỡi, rát lưỡi, gặp khó khăn khi ăn uống. Ngoài ra vùng lưỡi cũng dễ bị tổn thương hơn, dễ chảy máu.
    • Đau lưỡi: Khi bị ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì người bệnh cũng thường gặp phải triệu chứng đau lưỡi giống với nhiệt miệng nhưng kéo dài và không có dấu hiệu lành lại.
    • Lở loét vùng lưỡi: Nếu như lưỡi của bạn xuất hiện những vết lở loét không rõ nguyên nhân, đau rát, khó chịu và lâu khỏi thì rất có thể là bạn đã bị ung thư lưỡi giai đoạn đầu.
    • Đau họng: Ung thư lưỡi giai đoạn đầu cũng gây ra tình trạng đau họng nhưng dấu hiệu này sẽ dễ bị nhầm với bệnh lý đường hô hấp. Nhưng nếu như bạn bị đau họng quá lâu ngày, dù đã uống thuốc cũng không khỏi thì khả năng cao đó là bệnh ung thư lưỡi.
    • Bên cạnh đó, bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu còn có một số triệu chứng như: giọng nói bị thay đổi, hôi miệng, tê đầu lưỡi…

    Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh thường chưa rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh lý về miệng khác. Do đó người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám và chẩn đoán chính xác, kịp thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

    Chăm sóc bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu

    Khi bị chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì người thân cần phải chú ý chăm sóc người bệnh đúng cách để giúp họ có thể nâng cao khả năng khỏi bệnh hơn:

  • Người thân hãy luôn bên cạnh chia sẻ, động viên tâm lý cho người bệnh để họ không còn bi quan, lo lắng và yên tâm đáp ứng phác đồ điều trị của bác sĩ. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới tiến trình và hiệu quả của các phương pháp điều trị.
  • Bên cạnh việc điều trị bệnh, thì người thân còn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Theo đó thì bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như vitamin, khoáng chất sẽ tăng cường sức đề kháng cho người bệnh và có sức khỏe để điều trị bệnh.
  • Đồng thời, bệnh nhân nên chú ý kiêng những thực phẩm giàu chất béo, có chứa chất bảo quản, đồ ăn quá cay, nóng, đồ uống có chứa chất kích thích… để tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị.
    • Khi chế biến thức ăn cho người bệnh, các bạn nên chú ý nấu những món ăn mềm, nhuyễn để người bệnh dễ ăn hơn. Tránh ăn những đồ ăn thô, quá cứng sẽ gây khó chịu cho người bệnh và cơ thể khó hấp thu.
    • Ngoài ra, người bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu cần phải có chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật.
    • Hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc, thức quá khuya… để tránh cho bệnh có tiến triển nặng hơn.
    • Luôn tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và thường xuyên thăm khám nhằm kiểm tra tình trạng bệnh có tái phát hay không để kịp thời chữa trị.

    Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có chữa được không?

    Để giải đáp được thắc mắc ung thư lưỡi giai đoạn đầu có chữa được không thì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như: tình trạng bệnh, thể trạng của người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị… Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì tế bào ung thư mới chỉ phát triển ở lớp niêm mạc lưỡi, chưa lan tới hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào. Nhờ đó mà tỷ lệ chữa khỏi bệnh của bệnh nhân có thể sống trên 5 năm lên tới khoảng 78%.

    • Phẫu thuật: là phương pháp cắt bỏ khối u bằng cách cắt u diện rộng, cắt lưỡi bán phần kết hợp với nạo vét hạch ở cổ hoặc cắt xương hàm dưới. Có thể kết hợp phẫu thuật với một số phương pháp khác như hóa trị hoặc xạ trị để tăng hiệu quả điều trị.
    • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để để loại bỏ khối u triệt căn. Xạ trị có thể bổ trợ cho phẫu thuật hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật.
    • Hóa trị: là phương pháp dùng thuốc chữa ung thư tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư.

    Để điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp phổ biến như là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

    Có thể thấy rằng khi chúng ta phát hiện bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Cho nên một khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên thì các bạn nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Điểm Lưu Ý Trong Chế Độ Ăn Uống Của Người Bị Ung Thư Phổi. Click Đọc Ngay!
  • Chiến Thắng Bệnh Nan Y Nhờ Tránh Xa Những Món Ăn ‘khoái Khẩu’ Của Ung Thư
  • 11 Thực Phẩm Cho Người Bị Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nên Ăn Và Kiêng
  • Người Bệnh Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Lành Bệnh?
  • Người Bị Ung Thư Phổi Nên Ăn Và Kiêng Các Thức Ăn Như Thế Nào?
  • Đồ Nướng Khiến Cô Gái 19 Tuổi Bị Ung Thư Giai Đoạn Cuối

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Đồ Tủ Lạnh Bị Ung Thư, Sự Thật Hay Lời Đồn?
  • Có Nên Nướng Thức Ăn Bằng Giấy Bạc Hay Không?
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Với Bánh Tiramisu “phiên Bản Nhí”
  • Đồ Chơi Cho Bé 6 Tháng
  • Top 10 Món Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Thông tin cô gái 19 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối do sở thích ăn đồ nướng hàng ngày khiến nhiều người lo lắng. Liệu đồ nướng có thật sự gây ung thư?

    Vì sao 19 tuổi đã bị ung thư?

    Tiểu Văn là sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học ở tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Vì yêu thích món nướng nên hầu như ngày nào cô cũng ăn, có khi còn biến nó thành món ăn chính.

    Hàng ngày, sau khi tan học cô đều ghé vào quán nướng để thưởng thức món ăn mình yêu thích, khi thì đi cùng nhóm bạn, khi thì đi một mình.Có những hôm, Tiểu Văn còn không ăn cơm mà chỉ ăn đồ nướng, coi nó như là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày.

    Một hôm Tiểu Văn phát hiện bụng của mình tự nhiên to ra, giống như mang thai, điều này khiến cô vô cùng hoảng sợ. Cô liền đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà nguyên nhân gây ra chính là đồ nướng.

    Bác sĩ khám cho Tiểu Văn cảnh báo, đồ nướng ẩn chứa nguy cơ gây ung thư, nên hạn chế ăn đồ nướng hoặc tốt nhất không ăn.

    Vì sao nói đồ nướng là nguyên nhân gây ung thư?

    Nói cho cùng, ung thư hết thảy đều từ cái miệng mà ra. Bác sĩ của Tiểu Văn cho biết: ‘Phần lớn đồ nướng đều là các loại thịt, trước khi nướng còn được tẩm ướp nhiều gia vị. Quá trình này sẽ tạo ra chất nitrosamine và các chất khác, chất nitrosamine là một loại chất chắc chắn gây ung thư.

    Ngoài ra quá trình nướng sẽ khiến dầu tạo ra rất nhiều khói, trong khói có chứa một số lượng lớn các chất gây ung thư mạnh mẽ’.

    Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư hoặc sức khỏe giảm sút với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng món ăn nướng là cái tên được liệt kê vào danh sách ‘đen’ này. Các chuyên gia cảnh báo, dù không phủ nhận sự hấp dẫn của đồ nướng nhưng đây là món ăn có chứa nhiều khả năng gây ung thư.

    Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, hơn 60% những người thích thịt nướng bị ung thư tuyến tụy. Công bố này đã được Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận. Các nghiên cứu của Trường ĐH Sức khỏe cộng đồng Minnesota (Mỹ) cho biết, trong 63.000 người có sở thích về đồ nướng tham gia khảo sát thì có 208 người bị ung thư tuyến tụy.

    Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học (Anh), những người già mắt kém có thể bị mù nếu ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm được làm chín bằng cách nướng.

    Thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây tắc nghẽn các động mạch (arteries) và làm tăng nguy cơ đau tim, co thắt dòng máu nuôi dưỡng võng mạc của mắt. Sự thoái hóa thị giác không thể cưỡng lại được xảy ra ở gần 1/4 số người trong độ tuổi 74 tại những nước phát triển – nơi có tỷ lệ người mắc bệnh mù lòa nhiều nhất.

    Trong 5 năm nghiên cứu với 261 bệnh nhân, có 46 người là không còn nhìn thấy, nguy cơ gây ra mù lòa sẽ tăng lên gấp đôi ở những người ăn nhiều chất béo được nướng chín.

    Ngoài ra, khi nướng than, việc đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra khí CO2, là khí gây cản trở quá trình hô hấp. Khí CO2 cũng có thể gây độc nếu tỉ lệ cao hơn ôxy trong không khí gây khó thở.

    Thông thường món ăn được chế biến theo cách hấp, luộc, nhiệt độ thường chỉ khoảng 100 độ C, nhưng khi nướng, nhiệt độ có lúc lên đến khoảng 500-650 độ C. Đây là khung nhiệt độ cao đến mức có thể đốt cháy thực phẩm, hoặc tạo điều kiện để sản sinh ra các hợp chất có nguy cơ gây ung thư.

    Các chuyên gia nghiên cứu về những tác hại của việc ăn thịt nướng cho biết, nếu ăn các món nướng 1-2 lần/tuần hoặc hít khói đồ nướng trong vòng 10-20 năm, nguy cơ mắc ung thư sẽ rất cao.

    Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra dấu vết của một số chất hydrocarbon gây ung thư trong những món ăn nướng giàu carbon.

    Trong quá trình thịt được nướng có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe như hàm lượng mỡ và cholesterol rất cao gây béo phì, dẫn đến các bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp…

    Làm sao để giảm bớt tác hại của đồ nướng?

    1. Sơ chế thực phẩm trước khi nướng

    Luộc hoặc hấp sơ qua thực phẩm bằng bếp thường hoặc lò vi sóng giúp giảm 90% lượng HCAs – một hợp chất có hại cho sức khỏe.

    2. Sử dụng thêm sốt cay để ướp thực phẩm

    Sốt cay có thể làm giảm sự hình thành HCA, một số loại gia vị có chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ HCAs trong quá trình nướng. Thêm các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60% so với không tẩm ướp.

    3. Thêm rượu khi tẩm ướp

    Rượu vang đỏ có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp giảm bớt tác hại của đồ nướng. Nếu ướp thịt bò trong rượu vang đỏ trước khi nướng làm giảm lượng chất gây ung thư đến 40% so với thịt bò không được ướp.

    4. Làm sạch vỉ nướng triệt để

    PAHs được sinh ra khi nước ép của thịt nhỏ xuống than hoặc các bề mặt nóng khác gây ra khí. Khói có chứa các chất gây ung thư, bám lại vào bề mặt thịt nướng.

    Sau khi nướng, nếu dụng cụ nướng không được vệ sinh kĩ càng, các mảng bám còn sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc.

    5. Giảm nhiệt độ khi nướng

    Các nghiên cứu cho rằng nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng HCAs. Vì vậy, nên nướng thịt dưới 325 độ F (khoảng 168 độ C).

    6. Nướng thịt cùng với các loại rau củ quả

    Rau quả là lựa chọn tuyệt vời khi bạn thích ăn đồ nướng vì chúng vẫn mang hương vị ‘nướng’ nhưng lại không chứa chất gây ung thư. Xen kẽ giữa rau và thịt nướng sẽ giúp bạn cắt giảm bớt lượng HCAs.

    7. Hạn chế ướp thịt quá lâu

    Một nghiên cứu cho thấy ướp thịt trong nước sốt khoảng 5 tiếng đồng hồ trước khi nướng làm giảm các hoạt động chống oxy hóa trong nước sốt so với đồ ăn được tẩm ướp trong thời gian ngắn hơn.

    Ngoài ra, rưới thêm một chút nước sốt vào thịt ngay trước khi thưởng thức có thể tăng thêm chất chống oxy hóa cho món ăn của bạn.

    8. Thường xuyên lật qua lật lại các món nướng

    Cách này giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía. Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng.

    9. Kỹ thuật nướng và chọn thực phẩm

    Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng.

    An toàn nhất là chọn nướng những thực phẩm nạc, không chứa nhiều chất béo.

    10. Dùng sốt làm từ chanh và giấm

    Nước sốt làm từ giấm và chanh có tác dụng như một ‘lá chắn vô hình’ làm thay đổi nồng độ axit trong thịt, ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

    Các loại xốt có đường chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian 1-2 phút trên bàn nướng.

    11. Ăn kèm tương cà chua, chất lycopene có trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống ôxy hoá rất tốt, giúp làm giảm tác hại của đồ ăn nướng.

    12. Ăn kèm thêm nhiều rau

    Không giống như thịt, rau không tạo ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với than. Sẽ rất tốt khi sử dụng các món thịt nướng cùng các loại rau sống ăn kèm hoặc các loại củ quả nướng trực tiếp cùng thịt.

    Ăn kèm rau cũng làm giảm độ ngấy của món nướng đồng thời giảm thiểu nguy hại cho sức khỏe.

    13. Cắt bỏ phần thức ăn bị cháy

    Khi ăn món nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì đó là chỗ chứa nhiều chất độc nhất.

    14. Mỗi tuần chỉ nên ăn món nướng không quá 2 lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Bước Giúp Bạn Xử Lý Thức Ăn Bị Cháy Hiệu Quả Nhất
  • Mẹo Khử Mùi Đồ Ăn Cháy
  • Cách Phòng Tránh Thực Phẩm Bị Nấm Mốc
  • Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?
  • Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi?
  • Bị Ung Thư Phổi Cần Chế Độ Ăn Uống Như Thế Nào? Bonidetox Có Phòng Ung Thư Phổi Hay Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Keto Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Chế Độ Ăn Keto: Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Người Đang Điều Trị Ung Thư Phổi
  • Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Người Mắc Bệnh Ung Thư Phổi
  • Người Bị Ung Thư Phổi Nên Ăn Và Kiêng Các Thức Ăn Như Thế Nào?
  • Hỏi: Thưa chuyên gia, bố tôi năm nay 75 tuổi, mới phát hiện bị cách đây 1 tháng và đang phải điều trị hóa xạ trị. Do tâm lý lo lắng bệnh tật cùng với tác dụng phụ khi hóa xạ trị khiến bố tôi luôn mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt, chán ăn, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của bố tôi. Xin chuyên gia cho biết, trường hợp của bố tôi nên có chế độ ăn uống như thế nào để bố tôi có thể phục hồi được sức khỏe. Con trai tôi tìm hiểu thì ung thư phổi cũng có yếu tố di truyền, nên cháu mới đi du học bên Mỹ về có mua biếu tôi mấy lọ BoniDetox, xin được hỏi BoniDetox có phòng ung thư phổi được không và nếu được thì sử dụng như thế nào? Xin cảm ơn chuyên gia.

    Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Có thể thấy, ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Trường hợp bố anh đã phát hiện mắc bệnh 1 tháng nay và được tiến hành điều trị bằng hóa xạ trị kết hợp – đây là 2 phương pháp thường dùng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Bên cạnh tác dụng tiêu diệt , chúng gây ra không ít tác dụng phụ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mắc.

    Để có những lời khuyên cụ thể hơn về chế độ ăn uống của người bị ung thư phổi và hiểu rõ về sản phẩm BoniDetox mời anh cùng theo dõi thông tin hữu ích sau:

    Nhiều người cho rằng, bị ung thư phổi không được ăn các thực phẩm bổ dưỡng như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, thậm chí cả sữa vì đó là nguồn dinh dưỡng nuôi khối u và tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, để có sức khỏe tốt đáp ứng với phác đồ điều trị người bị ung thư phổi cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người bệnh có thể ăn uống “bừa bãi”, bởi một chế độ ăn quá bổ dưỡng sẽ dẫn đến khó tiêu hóa, khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi. Vì vậy, anh cần nắm rõ bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì

    Những thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên ăn:

    – Trái cây và rau xanh: Đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng bệnh và cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, trái cây và rau xanh chứa nhiều Carbohydrates tốt giúp sản sinh năng lượng chính cho cơ thể.

    Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng

    – Các sản phẩm từ sữa: Các chế phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bệnh nhân ung thư phổi thường mệt mỏi, chán ăn do đó người bệnh thường được khuyến khích sử dụng sữa trong các bữa ăn phụ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    – Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: Người ung thư phổi nên ăn nhạt, tránh ăn mặn vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh có thể ăn các thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa như: súp, cháo…

    – Thực phẩm ít chất xơ và nhạt: Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn thức ăn nhạt và ít chất xơ. Bởi vì tình trạng đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy, cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể vô tình làm cho bệnh tồi tệ hơn.

    Để làm giảm những triệu chứng khó chịu kể trên, có thể thay thế các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu và quả mâm xôi bằng các thực phẩm ít chất xơ hơn, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh quy giòn,… Ngoài ra, trong thực đơn có thể phối hợp thêm các thực phẩm dễ tiêu hóa khác, bao gồm súp, trứng rán, trái cây đóng hộp không vỏ (ví dụ như táo cắt sẵn).

    – Thực phẩm giàu protein: Người bệnh ung thư phổi thường bị ho ra máu, dẫn đến thiếu máu và suy kiệt. Như vậy, một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân cần được bổ sung thêm thực phẩm nhiều đạm, ví dụ như thịt gà, thịt bò, các loại sữa ít béo và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,… Về cách chế biến, có thể dùng dưới dạng luộc, hấp, hầm và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày; mục đích là để giúp cho bệnh nhân không bị khó tiêu.

    – Chất béo thực vật: Đây là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất, ngăn ngừa hiện tượng giảm cân bất thường ở bệnh nhân ung thư phổi. Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng thêm các loại hạt ngũ cốc, bơ đậu phộng, trộn chung với các món salad, làm ngũ cốc, sữa chua. Một số nguồn chất béo thực vật rất dồi dào, có thể kể đến như: dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, bơ,…

    – Uống nước trà xanh mỗi ngày: Đối với người bệnh ung thư phổi, 2 tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp cơ thể hấp thụ được hợp chất polyphenols trong trà xanh; từ đó phát huy công dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

    – Không hút thuốc, không rượu bia: Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá và các thức uống có cồn như rượu, bia,… là “thủ phạm chính” gây ra bệnh ung thư phổi. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi trong quá trình điều trị bệnh phải tuyệt đối không hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất có cồn.

    – Tránh ăn hải sản: Bệnh nhân ung thư phổi cần hạn chế sử dụng đồ hải sản như tôm, cua cá … Do hải sản khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân có biểu hiện như có đờm, đờm trắng và làm cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và quá trình điều trị bệnh.

    – Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Một trong những thực phẩm cấm kỵ đối với bệnh nhân ung thư phổi đó là thức ăn nhiều dầu mỡ, béo. Đặc biệt, những bệnh nhân ung thư phổi với dấu hiệu có đờm màu trắng, nếu dùng thức ăn có chứa dầu mỡ, chất béo sẽ khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh.

    Cần tránh xa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ

    – Đồ nướng, đồ hun khói: Theo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm hun khói và đồ nướng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nói chung và việc điều trị bệnh ung thư phổi nói riêng. Chính vì vậy, đó là thực phẩm mà bệnh nhân ung thư phổi nên tránh xa.

    Bên cạnh phương pháp thay đổi chế độ ăn uống, ngày nay, với sự phát triển của khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều hướng đi mới giúp phòng ngừa ung thư phổi, tăng cường hệ miễn dịch. Đó chính là hoạt chất Fucoidan trong tảo biển – thành phần chính của sản phẩm BoniDetox.

    Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển, là nguồn chất nhờn sinh học chiết tách từ tảo biển.

    Tảo nâu Okinawa, Mozuku, Kombu, Mekabu Nhật có chứa nhiều fucoidan nhất. Người dân Nhật Bản dùng tảo làm món ăn hàng ngày, có lẽ đây là một trong những lý do giúp Nhật Bản trở thành đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới.

    Nhiều nghiên cứu được thực hiện đã chứng minh cơ chế chống ung thư của Fucoidan rất đa dạng:

    – Tăng cường hệ thống miễn dịch và “tiêu diệt” tế bào ung thư

    – Điều hòa chu kỳ tế bào, ức chế sự tăng sinh tế bào ở khối u

    – Thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu trình

    – Ức chế sự hình thành mạch máu mới, qua đó cắt đứt nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư và giảm quá trình di căn.

    – Giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả của các phác đồ điều trị ung thư.

    Theo nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư .

    Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

    Ngoài ra, BoniDetox còn rất nhiều các thành phần khác có công dụng:

    • Hoàng cầm, xuyên tâm liên, cam thảo ý, lá ô liu: Có tác dụng chống oxy hóa, giải độc phổi khi bị các tác nhân gây bệnh tấn công, làm sạch phổi, giảm sự tích lũy chất độc trong phổi, rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương do các chất ô nhiễm trong không khí.
    • Cúc tây và xuyên bối mẫu: có tác dụng bảo vệ phế quản phổi khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính như bụi mịn, khói thuốc lá, xăng xe, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.
    • Tỳ bà diệp, lá bạch đàn bồ công anh: Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giúp giảm nhanh triệu chứng như ho, đờm nhiều, do đó giúp giảm tắc nghẽn, khó thở.

    Từ đó tạo nên một công thức toàn diện giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tổn thương tế bào lành, giảm nhẹ triệu chứng như mệt mỏi, ho, khó thở, đờm nhiều, đồng thời còn chống oxy hóa, chống viêm nhiễm. Do vậy, BoniDetox có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.

    – Sử dụng đúng liều: Ngày 4 viên chia 2 lần, sáng và tối

    – Sử dụng đúng liệu trình: liệu trình sử dụng của BoniDetox là 2-4 tháng, sau đó nên định kỳ uống nhắc lại hoặc dùng liều duy trì hàng ngày 2 viên.

    – Sử dụng Bonidetox đều đặn cùng với chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh như trên.

    Hi vọng qua những thông tin trên anh đã có được đáp án của mình về bệnh ung thư phổi và sản phẩm BoniDetox. Nếu vẫn còn thắc mắc, mời anh liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1800 1044 – 0984 464 844

    Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Ung Thư Vú ?
  • Chế Độ Ăn Kiêng Cho Người Điều Trị Ung Thư Phần 2
  • Một Số Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản
  • Nguyên Tắc Ăn Uống Cho Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản
  • Chăm Sóc Ăn Uống Cho Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100