Top 10 # Xem Nhiều Nhất Bí Quyết Nấu Mì Quảng Gà Ngon Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Thuyết Minh Về Món Mì Quảng? Bí Quyết Nấu Mì Quảng Ngon

Người Đà Nẵng thường mời khách một tô mì Quảng như một cách để tỏ lòng hiếu khách và để giới thiệu về món đặc sản “danh bất hư truyền” của quê hương mình.

Đến xứ Quảng ngắm người Quảng nấu “mỳ”

Nhìn qua thì món mỳ Quảng cũng giống như nhiều món ăn khác. Sợi mỳ cũng được làm từ bột gạo, trong tô có cả rau, thịt, tôm, đậu phụng và các loại gia vị đi kèm quen thuộc. Ấy thế nhưng nếu ai đã nếm thử qua hẳn sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt. Vị béo ngậy từ thịt và dầu, đậm đà từ tôm, bùi bùi của đậu phộng lại hòa quyện với các loại gia vị như nước mắm tỏi ớt, dư vị cay cay đặc trưng, ăn cùng với các loại rau sống, rau thơm, đã tạo nên hương vị rất thú vị và lôi cuốn. Món ăn được bày ra trước mắt thực khách tưởng chừng đơn giản nhưng lại cầu kỳ và công phu đến lạ. Trong mỗi tô mì Quảng còn chất chứa cả nắng, cả gió và cả tấm lòng của người dân xứ Quảng.

Mì Quảng món ngon “danh bất hư truyền” của xứ Quảng.

Thế mới hiểu vì sao, dù đã trải qua bao nhiêu năm, qua bao thế hệ thì mì Quảng lại được ưa chuộng nhiều đến thế ở mọi vùng miền. Nếu có chăng sẽ được thay đổi đôi chút để phù hợp khẩu vị hơn, mà vẫn thỏa được niềm yêu thích với món ăn này.

Đối với người Quảng thì một món ăn không chỉ nằm ở vị giác mà còn nằm ở tấm lòng của người chế biến. Món ăn được nâng niu và chăm chút trong từng công đoạn. Bước chọn lựa nguyên liệu đã quan trọng mà cách phối hợp, xào nấu các nguyên liệu đó càng phải được đầu tư thời gian. Nước dùng được xem là linh hồn của món mì Quảng cũng là bí quyết nấu mì Quảng ngon. Để nước dùng gà có thêm hấp dẫn người ta xào hạt điều thành thứ nước vàng sóng sánh óng ả. Nhẹ nhàng xem lẫn với các thành phần khác, hấp dẫn khó cưỡng lại. Sau đó thêm vào những miếng thịt gà, thịt heo hay tôm béo ngậy, rắc lạc rang, chan nước dùng lên là thưởng thức.

Và sau đây, mình sẽ hướng dẫn và chia sẽ cách nấu món mì Quảng ngon này:

Nguyên liệu chuẩn bị

400gr mì Quảng tráng sẵn200gr tôm tươi500gr xương heo4 quả trứng gà200gr lạc rang giã nhỏ2 cái bánh da2 củ hành tím2 củ tỏiCác loại rau: Xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt tùy khẩu vị gia đìnhGia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

Cách làm món mì Quảng

Bước 1: Sơ chế

– Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.– Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch thật sạch, sau đó phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi trần cho sạch chất bẩn. Ướp sườn với một thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.– Rửa sạch tôm đã bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa lại một lần nữa với mì Quảng. Ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm để ướp với sườn trong 20 phút.– Thái mỏng bắp chuối, nhặt sạch rau sống với nước muối pha loãng. Các loại rau sống thì nhặt sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến

– Tiếp theo trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín, bóc vỏ và thái làm đôi. – cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Sau đó nêm thêm 2 thìa muối cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu. Cho dầu hạt điều tạo nên chất nước sáng và lên màu cho đẹp mắt.– Đun nóng 2 thìa dầu cho tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào và rang với lửa nhỏ, đảo đều tay và chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm và hầm đến khi sườn non chín vừa tới là được.– Bước tiếp tới bạn trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm thật ngấm gia vị, đến khi tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp và trút ra chén.– Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào tô. Khi ăn bạn mới bày hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa quả trứng gà luộc lên, thêm rau sống gồm có bắp chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…, lạc rang, chan nước dùng cho sâm sấp sợi mỳ là món ngon đã sẵn sàng.

Như vậy, bạn đã hoàn thành các bước làm trong bí quyết nấu mì Quảng ngon rồi. Bây giờ chỉ cần dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, vài lát ớt tươi thái nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, bánh đa nướng hoặc có thêm những nguyên liệu khác tùy thích. Khi ăn miếng bánh đa giòn rụm hòa quyện với từng sợi mì, thịt heo, trứng, rau, hấp dẫn vô cùng.

Bí Quyết Nấu Mì Quảng Sườn Heo Ngon Đúng Vị

Cũng giống như phở Hà Nội, mì Quảng giống như một món ăn ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Quảng với hương vị đậm đà màu sắc bắt mắt.

Đây chính là cách nấu mì Quảng sườn heo ngon chuẩn vị nhất ai ăn cũng khó cưỡng – ghiền ngay sau khi thưởng thức.

Mì Quảng – món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng .. đã trở thành món ăn tinh túy của những người con miền Trung. Các mẹ hãy thực hiện món này với công thự́c và cách thực hiện đơn giản được trình bày sau đây nhé.

Nguyên liệu:

– 400g mì Quảng tráng sẵn

– 500 g sườn non

– 200 g tôm tươi

– 500 gam xương heo:

– 4 quả trứng gà

– 200g lạc rang giã nhỏ.

– 2 cái bánh đa

– 2 củ hành tím

– 2 củ tỏi

– Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.

– Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

Cách làm:

– Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn

– Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch cho sạch, còn phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cũng trần qua cho hết các chất bẩn. Ướp sườn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.

– Tôm rửa sạch bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Ướp với 1thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm. Để tôm và sườn ướp trong 20 phút.

– Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi.

Cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nêm 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu, sau đó thêm dầu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt.

Đun nóng 2 thìa dầu, cho chỗ tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào rang trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới là được.

Trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị, đến ki thấy tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp, trút ra bát.

Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào bát tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa trứng gà luộc. Sau đó thêm phần rau sống ( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang lên trên. Sau cùng là chan một muôi nước dùng sâm sấp sợi mì.

Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh đa nướng… Khi ăn bóp bánh đa vào tô, trộn đều hoặc để bánh đa ở ngoài cắn từng miếng.

Lưu ý khi làm món mì Quảng

– Chọn tôm: Chọn những con tôm tươi, phần thân săn, có vỏ cứng, trong, phần đầu dính chặt vào thân

– Chọn sườn: Nên chọn phần sườn non, xương dẹp, nhỏ có màu hồng nhạt mặt sườn khô, ấn vào có độ đàn hồi tốt.

– Nêm nước dùng không chan ngập mì, chỉ cần chan ướt thôi là đủ

Cũng giống như phở Hà Nội, mì Quảng giống như một món ăn ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Quảng với hương vị đậm đà màu sắc bắt mắt.

An Nhiên (TH)/Khoevadep

Cùng Danh Mục :

Comments

Cách Nấu Mì Quảng Gà, Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đúng Vị Quảng Nam

Từ lâu, mì Quảng đã trở thành một niềm tự hào đối với người dân xứ Quảng. Dần dà, món ăn ngon này đã có mặt trên hầu khắp mọi miền đất nước và là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách “món ruột” của nhiều người.

1. Mì Quảng gà

Mì Quảng gà

Nguyên liệu:

1 con gà ta loại khoảng 1,2kg:

1 muỗng ớt bột khô xay nhuyễn

1 muỗng cà phê dầu phộng

5 củ hành tím: băm nhuyễn

3 tép tỏi: băm nhuyễn

10 trái ớt xanh

1 bát đậu phộng rang

1 kg mì Quảng

2 bánh tráng nướng

Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)

Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành ngò, vài lát chanh.

Cách làm:

Mì Quảng gà

Bước 1: Rửa sạch thịt gà, lóc thịt và cắt miếng dài. Riêng phần xương gà, bạn chặt miếng và để dành lại.

Bước 2: Ướp thịt gà với hành, tỏi, ớt băm và các gia vị muối, đường, bột ngọt trong khoảng nửa tiếng. Lặp lại tương tự với phần xương gà.

Bước 3: Cho dầu phộng vào nồi, để sôi lại cho hành, tỏi vào phi thật thơm. Kế đến, cho phần ớt bột vào xào cho dậy màu đỏ đẹp. Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào đến khi gà chín lại cho thêm nước vào, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút để thịt mềm. Đây gọi là phần nước nhân cho món mì Quảng. Yêu cầu của nhân phải sánh, cay, bóng và đậm đà.

Bước 4: Dùng một nồi lớn nấu nước dùng gà với xương gà đã ướp trước đó. Với nước dùng này bạn nấu khoảng 45 phút với nhiều nước hơn so với phần nhân. Nếu xương gà không đủ độ ngọt, bạn có thể cho thêm xương heo nấu cùng.

Bước 5: Pha nước mắm chấm: Cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm cùng 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều. Nước mắm này dùng để chan vào tô mì nếu bạn thấy lạt.

Bước 6: Dọn mì ra tô, chan nước dùng xâm xấp mặt mì cùng ít nước nhân, thịt gà và xương. Rắc thêm vài hạt đậu phộng và hành ngò lên trên mặt. Món này đúng chuẩn phải ăn kèm với rau sống, ớt xanh và bánh tráng nướng.

Với cách nấu này, bạn cũng có thể dùng thịt vịt thay thế. Tuy nhiên, với thịt vịt, bạn cần sơ chế cẩn thận hơn với ít gừng và rượu để thịt không bị hôi trong lúc nấu.

2. Mì Quảng tôm thịt

Mì Quảng tôm thịt

Chuẩn bị:

Nửa ký tôm tươi: rửa sạch, cắt bỏ bớt râu.

Nửa ký thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: rửa sạch và thái chỉ

Xương heo hoặc xương gà

1 vỉ trứng cút: luộc chín và bóc vỏ

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê tỏi

1/2 bát đậu phộng rang

1 kg mì Quảng

2 cái bánh tráng nướng

2 muỗng canh dầu phộng

Rau ăn kèm: rau húng lủi, bắp chuối bào sợi nhuyễn, cải non, giá và xà lách (tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ và trộn đều với nhau)

Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường, nước mắm

Cách làm:

Mì Quảng tôm thịt

Bước 1: Rửa xương sạch với ít muối và đem luộc xả một lần với lửa lớn trước khi đem ninh nhừ. Có thể cho thêm 1 củ hành tây nướng, 3 củ hành tím nướng vào nồi nước hầm xương cho thơm.

Bước 2: Ướp thịt với các gia vị: dầu hào, muối, bột nghệ, bột ớt, đường, nước mắm, hành và tỏi băm khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Ướp tôm với ít muối và hạt nêm.

Bước 4: Đun sôi dầu phộng và phi tỏi đến khi dậy mùi thơm, cho phần ớt bột còn lại vào nồi xào cho dậy màu đỏ đẹp mắt. Sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng. Khi thấy nguyên liệu chín, cho thêm nước vào xâm xấp, nêm nếm gia vị cho đậm đà và nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt và tôm được mềm. Sau cùng, cho trứng cút đã bóc vỏ vào nấu cùng thêm 10 phút và tắt bếp.

Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, xếp thịt và tôm lên trên mặt. Sau đó cho ít nước nhân vào và chan thêm nước dùng đến xâm xấp mặt. Cuối cùng chỉ việc rắc thêm đậu phộng, hành lá và đập bánh tráng vào tô, ăn kèm với rau sống.

Mì Quảng tôm thịt

Đây là những cách làm mì quảng đơn giản nhưng cũng tuyệt ngon mà bạn có thể làm tại nhà đễ đãi ông xã và các con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Học Hỏi Bí Quyết Nấu Mì Quảng Ngon Ngay Tại Nhà Mà Ai Cũng Làm Được

Nấm rơm, nấm đông cô khô

Cà rốt, củ cải, ngò rí, thơm (dứa)

Rau sống (xà lách, húng lủi, diếp cá, càng cua, giá tăm,…)

Nước tương, tỏi, ớt

Đường, muối, hạt nêm, tiêu, tương đậu, ớt bột

Đậu phộng rang, bánh tráng nướng

Sơ chế: Cà rốt, của cái xắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Nấm rơm ngâm muối rồi cắt đôi. Nấm đông cô ngâm vào nước cho mềm ra rồi cắt gốc.

Cách thực hiện:

1 con Gà ta

1 kg Mì Quảng

1 cái Bánh tráng (bánh đa) nướng

5 quả Trứng gà hoặc trứng cút 10 quả

Đậu phộng rang

300 gr tôm

Nước dừa tươi

Tỏi, hành tím, ớt tươi, chanh

Rau trộn: húng quế, húng lủi

Rau ăn kèm: rau bắp chuối, giá

Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, ớt bột, muối, đường, nước mắm

Hạt tiêu, bột nghệ

– Gà mua về xát muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước. Sau đó chia gà thành 2 phần: 1 phần chặt thành miếng vừa ăn, phần còn lại lọc lấy xương để nấu nước dùng.

– Băm nhỏ hành khô, ớt, tỏi rồi chia làm 2 phần. Phần 1 đem đi ướp chung với thịt gà và gia vị gồm: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, muối, đường, bột nghệ ( Nếu bạn không thích ăn cay có thể bỏ qua không cho ớt).

– Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ

– Hầm xương gà với khoảng 1 lít nước trong 20 phút để lấy nước dùng.

– Phi hành thơm rồi cho gà vào xào đến khi thấy gà săn lại thì đổ 500ml nước hầm xương gà và 500ml nước dừa vào. Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Sau đó cho tôm vào. Khi nào thấy tôm chín thì nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình thì tắt bếp.

Cách thực hiện:

1,2 lít nước dùng gà hoặc heo

700 g sườn non

20 trứng cút

1,5 kg mì Quảng

1 cái bánh tráng nướng

30 g đậu phộng rang

Rau sống ăn kèm

Gia vị : dầu ăn (dầu phộng), củ nén (hoặc hành tím)

Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu điều màu

Hành ngò,tỏi ớt

4. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt Nguyên liệu:

– Phi thơm hành tím rồi cho sườn non vào xào săn lên. Sau đó bạn đổ khoảng 1 lít nước vào, đun lửa nhỏ. Chờ nước sôi lên thì cho trứng cút luộc cùng 2 muỗng dầu điều vào. Hầm đến khi bạn thấy sườn đã mềm thì nêm lại gia vị sao cho vừa ăn là có thể sử dụng.

Cách thực hiện:

1 kg xương đuôi hoặc xương ống

0.5 kg ba chỉ

300 g tôm

1 củ sắn

Bánh tráng

Gia vị: Muối, mắm ruốc, bột bắp, bột ngọt, hạt nêm, đường phèn, dầu điều, tiêu, ớt bột, tỏi, ớt, hành lá, hành khô.

Sơ chế:

– Ướp thịt trong 15 phút với hành, tỏi đã băm nhuyễn cùng các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng dầu điều, tiêu, ớt (Nếu gia đình không ăn cay, bạn có thể bỏ qua không cho ớt vào).

– Tôm bóc vỏ rồi đem đi xào.

Làm nước dùng:

– Cho 1 muỗng mắm ruốc vào trong 1 lít nước rồi cho xương đã trụng vào đun sôi.

– Cho tôm cùng củ sắn đã xắt hạt lựu vừa ăn rồi bỏ vào nước dùng.

– Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu điều, bột bắp ( Bạn có thể điều chỉnh lại gia vị sao cho vừa ăn tùy theo khẩu vị gia đình mình).

– Phi thơm hành rồi cho thịt đã ướp vào xào

Cách thực hiện:

Cá lóc đồng (1 con khoảng nửa kg)

200 gram thịt ba chỉ

100 gram nghệ tươi

500 gram mì quảng

Hành khô, củ nén

Mắm, muối, dầu phộng, ớt bột

Hành lá, chanh, ớt mọi

Đậu phộng rang

Rau sống

Búp chuối

Bánh tráng nướng

Sơ chế:

– Làm sạch cá với nước muối và chanh cho sạch chất nhờn ở cá rồi phi lê, lọc riêng phần xương cá và lườn cá để riêng. Phần cá đã được phi lê đem đi ướp cùng các gia vị gồm: mắm, muối, ớt bột, dầu ăn…trong khoảng 1 tiếng

– Củ nén và củ nghệ rửa sạch, đập dập.

– Sau khi ướp cá trong khoảng 1 tiếng thì đem cá đi chiên vàng đều 2 mặt.

– Phi thơm dầu ăn với củ nén đã đập dập rồi múc ra bát riêng. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều, chờ khi thịt ba chỉ săn lại, tiết ra mỡ thì lần lượt cho nghệ vào. Tiếp tục cho cá lóc đã chiên, đảo nhẹ cho cá thấm nghệ.

– Cho nước vào (Mực nước sâm sấp với các nguyên liệu trên) rồi đun lửa nhỏ cho đến khi nước sôi lên là được.

5 quán ăn mì Quảng nức tiếng nhất định phải đến một lần ở Sài Gòn

Mì Quảng Mỹ Sơn – Địa chỉ: 9A Kỳ Đồng, P.9, Q3, TP.HCM

Mì Quảng Chính Hiệu – Địa chỉ: 163 Lê Văn Thọ, P. 8, Quận Gò Vấp, TP HCM

Mì Xứ Quảng – Địa chỉ: 190 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, TP HCM

Mì Quảng Ăn Là Nhớ – Địa chỉ: 99 Cửu Long, P. 15, Quận 10, TP HCM

Mì Quảng Phố Thị – Địa chỉ: 50A Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q1, TP HCM