Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?

--- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?
  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng
  • Cá phèn hồng là một loài cá thuộc chi họ các phèn, được tìm thấy nhiều ở miền Trung nước ta. Cá phèn hồng có phần đuôi và thân hơi dài, hơi dẹp bên, đầu cá lớn hơi tù, miệng ngắn, răng nhỏ, mịn; mắt tròn nhỏ, vảy lược ở thân và đầu, chiếc đuôi xẻ thùy, kích thước cơ thể dài nhất là 55cm.

    Không kém gì các loại cá khác, cá phèn hồng có nguồn dinh dưỡng dồi dào, các chất dinh dưỡng có trong cá rất cần thiết cho cơ thể con người: protein, chất khoáng, vitamin,….rất được mọi người yêu thích, khuyến khích đánh bắt, vì có thể đem lại những giá trị thực tế cao.

    Bởi là món cá có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ sử dụng, nên các phèn hồng được rất nhiều người ưa chuộng, trong thay đổi khẩu vị mâm cơm gia đình, đem lại nhiều cảm xúc bằng hương vị của biển cả mát lành, hoặc sử dụng làm tiệc cũng rất đặc biệt

    Các món ăn được chế biến từ cá phèn hồng dễ ăn nhất là cá phèn hồng kho cay mặn, cá phèn hồng kho nghệ, cá phèn kho nấm rơm, cá phèn sốt tương, cá phèn nộm gỏi, hoặc cá phèn chiên,…

    Cá phèn hồng là loại cá nhiều vảy, nên trước khi đưa vào chế biến cần phải đánh vảy thật kĩ, ngắt mang, bỏ ruột rồi rửa thật sạch. Người dân miền Trung thích nhất là món cá phèn hồng kho cay mặn. Cá sau khi sơ chế cẩn thận, sạch sẽ được ướp với chút mắm, muối, bột ngọt, dầu phụng, hành tỏi giã nhuyễn và đặc biệt không thể thiếu mấy thứ cay xè: tiêu, ớt xanh, ớt bột. Ướp chừng nửa tiếng đồng hồ là có thể kho cá.

    Cá phèn thịt rất mềm. Muốn ăn có vị cay cay, có thể lót một lớp lá gừng và gứng thái lát dưới đáy nồi trước khi xếp từng con cá vào, trong khi kho tránh đụng đũa để con cá không bị nát. Dưới ngọn lửa liu riu, nồi cá lục bục, sủi bọt lăn tăn. Gần cạn, nước keo lại, dậy mùi thơm phức. Cá phèn rim như thế thịt săn lại nên khá cứng cáp, miếng cá vàng óng ánh màu nghệ tươi, thoang thoảng dìu dịu hương lá gừng.

    Cá phèn hồng nói riêng hay giống cá phèn nói chung có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng, vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Dân dã, cá phèn hồng kho nghệ là món ăn dễ làm, đơn giản và mát ngon.

    Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt

    – Cá phèn bỏ ruột, đánh sạch vảy rồi đem ướp với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn ,1/2 muỗng ớt bột với 100g nghệ tươi để 20 phút cho ngấm.

    – Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn

    – Hành, tỏi khô bóc vỏ bằm nhuyễn, phi thơm với 2 muỗng dầu ăn. Sau đó cho cá phèn vào, đổ thêmnước sôi xăm xắp mặt cá. Đun nhỏ lửa cho tới khi gần cạn, cho thêm ớt sừng vào

    – Để lửa nhỏ cho thấm cá chín rồi múc ra dĩa thưởng thức

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】
  • Lạ Miệng Với Món Gỏi Phổ Tai Hải Sản Đơn Giản Dễ Làm
  • 5 Món Ngon, Bổ Dưỡng Chế Biến Từ Nhộng Tằm
  • Nhớ Thời Bắt Ong Rừng Về Nấu Món Cháo Nhộng
  • Thấy Người Miền Tây Bắt Nhộng Ong Để Ăn Mà Tá Hoả, Tìm Hiểu Mới Biết Đây Là Món Đặc Sản Ngon Nức Tiếng Và Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Cá Hồng Phèn Một Nắng

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Mắm Cá Lóc Làm Gì Ngon? Top Món Mắm Cá Lóc Ngon Nhất
  • Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh
  • Món Ngon Từ Đẻn Cà Mau
  • 【7/2021】Cá Trà Sóc Loại Hải Sản Cao Cấp Tươi Ngon Nhưng Quý Hiếm【Xem 91,080】
  • Bí Quyết Làm Món Sườn Sụn Heo Chiên Mắm Thơm Ngon Đậm Hương Vị Ngày Tết Truyền Thống
  • I. Đặc điểm cá Hồng Phèn

    1. Đặc điểm bên ngoài

    Cá hồng phèn một nắng được chế biến từ cá Hồng phèn – loại cá có một số đặc điểm nhạn dạng sau đây:

    – Thân bầu dục dài dẹt

    – Thân màu hồng

    – Viền lưng cong đều

    – Viền bụng thẳng.

    Đây là một sản phẩm được đưa vào sơ chế cần phải đánh vảy thật kỹ, cắt mang, bỏ ruột rồi rửa thật sạch. Sau đó đem 1 phơi nắng, cấp đông và trở thành đặc sản nổi tiếng vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh.

    2. Dinh dưỡng cơ bản từ cá Hồng Phèn

    Dinh dưỡng cơ bản cá Hồng phèn

    Về giá trị dinh dưỡng của cá hồng thì nó cũng giống như các loại cá khác về hàm lượng Protein, các loại vitamin A, C, D, chất khoáng và các loại vitamin nhóm B. Đặc biệt hơn, ở cá phèn hồng một nắng có hàm lượng Omega3 rất cao, tương đương với lượng Omega3 trong cá hồi

    Tác dụng của cá hồng một nắng:

    • Trong mỗi con cá hồng phèn 1 nắng đều chứa hàm lượng axit béo omega 3 tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol trong máu.
    • Cá hồng một nắng chất lượng bù đắp lượng Kali cần thiết cho cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ, ổn định huyết áp, ngăn chặn nguy cơ bị loãng xương ở người cao tuổi, ngăn chặn bệnh sỏi thận.
    • Mang đến lượng vitamin A dồi dào cho cơ thể, tăng sức đề kháng, miễn dịch, chống oxy hóa.

    II. Hướng dẫn chế biến cá Hồng Phèn

    1. Bảo quản cá hồng một nắng như thế nào?

    Sản phẩm cá hồng 1 nắng ngon đã hút chân không từng túi cá, do đó, khi mua về bạn nên bảo quản cá phèn hồng một nắng cao cấp ở ngăn đá (tủ lạnh) thì có thể để được 6 – 8 tháng.

    2. Cá hồng một nắng làm món gì ngon?

    Khi mua cá phèn hồng một nắng , bạn có thể chế biến tùy theo sở thích như rán, nướng, rim cá sốt cà chua, kho,… hoặc còn có thể để ăn với cháo trắng, để làm thức nhắm.

    Lưu ý: 

    Cá đã tẩm ướp nên có vị mặn, khi chế biến cá hồng một nắng bạn không cần phải cho thêm gia vị nữa.

      1. 3. Sơ chế cá Trích khô:

    Ngâm qua nước ấm 10 phút

    Rửa sạch

    Chuẩn bị gia vị để chế biến phù hợp với món ăn cần chế biến

    Thời hạn và bảo quản: 

    – HSD 06 tháng kể từ ngày sản xuất

    – Bảo quản ở nhiệt độ từ 4 đến 10 độ C

    Sản phẩm của: CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM XUẤT NHẬP KHẨU NATUR FISH

    – Email: [email protected]

    – Website: naturfish.vn

    – ĐT: 02432002447 /0912743688

    – Fax: 024300029

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Phèn Một Nắng Chất Lượng Cao Giá Rẻ
  • Pate Gan Ngỗng Làm Món Gì Ngon: Cách Làm Pate Gan Ngỗng Kiểu Pháp
  • Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết
  • 【7/2021】Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Vi Cá Mập Sao Cho Đúng Và Sạch Sẽ【Xem 739,035】
  • Cách Chế Biến Vi Cá Mập Thành Các Món Bổ Dưỡng
  • Chả Cá Nấu Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Xương Dê Nấu Thung Dung
  • Canh Xương Dê Hầm Đu Đủ
  • Hướng Dẫn Nấu Thịt Dê Như Thế Nào Là Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu 5 Món Thịt Dê Tươi Vừa Ngon Lại Bổ Dưỡng Vô Cùng.
  • phải được chế biến từ cá tươi như cá nhồng, cá mối thì mới ngon, không sử chất tạo độ dai, chất bảo quản. Chả cá chế biến khá nhiều món ngon khoái khẩu. NẮNG GIÓ xin chia sẻ một số món ngon để giải đáp thắc mắc chả cá làm món gì ngon.

    Cứ 1 kg đầu cá thu (hoặc cá mối, cá rựa và phần đầu cá này phải cắt từ vây mang trở lên) nấu thành khoảng 2,5 lít nước dùng là vừa. Chặt đầu cá thành miếng nhỏ, nấu với ít nước vừa đủ ngập cá cho đỡ hao củi lửa trước, cho thêm phần da, xương sụn (có được sau khi lấy nạc) vào nồi đầu cá, hầm nhỏ lửa cho đến khi đầu cá mềm rục, trong khi hầm nếu thấy cạn cứ châm thêm nước sôi vừa đủ cho lúc nào nước cũng sâm sấp cá. Nấu xong lược bỏ xác xương da qua một túi vải thưa cho nước sạch trong, rồi mới thêm nước sôi vào vừa đủ. Hành tím nướng sơ cho thơm, rửa sạch bụi than, thả vào nồi nước dùng khoảng 100 gr / 2,5 lít; giữ nóng nước dùng trên bếp. Tùy ý để nước dùng béo ít nhiều bằng cách vớt bỏ bớt mỡ cá trên mặt nước dùng. Tùy ý nêm lại nước dùng với chút muối vừa đủ đậm đà chứ không mặn.

    – Nước hầm cá có váng mỡ với màu vàng lạt tự nhiên. Nếu thích có màu vàng đỏ hấp dẫn hơn thì tùy thích làm thêm nước màu. Dùng mỡ cá, cắt nhỏ cho vào chảo thắng lấy mỡ nước, dùng mỡ nước này hoặc dầu ăn phi với hột điều màu theo phân lượng 5 muỗng súp dầu mỡ với 2 muỗng cà phê hột điều, vớt bỏ hột điều. Cho dầu màu vào nồi nước dùng với phân lượng 1 đến 2 muỗng cà phê / 3 lít.

    – Hành lá cắt khúc ngắn chừng ba bốn phân, tỉa hoa và hành củ cắt lát mỏng, để riêng.

    – Hành lá, ngò, hành tây, lá thì là (tùy ý) cắt nhỏ để riêng. Nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi, bún tươi sợi nhỏ.

    c. Trình bày món ăn:

    Chia bún vào tô, trải ít miếng chả hấp lẫn chả chiên lên mặt bún, châm nước dùng cá thật nóng vào, trải hành ngò cắt nhỏ, rắc thêm tiêu. Món bún chả cá ăn thường chỉ ăn kèm hành lá, hành củ tươi chứ không kèm rau thơm các loại nhưng tùy ý riêng sử dụng thêm hay không; nêm nước mắm nguyên chất chanh, ớt tươi cắt lát.

    2) BÁNH CANH CHẢ CÁ PHAN RANG

    Bột bánh canh: Bột năng và bột gạo trộn với nhau, cho vào một chén nước ấm để nhào bột. Ngắt bột ra thành từng viên nhỏ, cán mịn, rồi cắt thành từng sợi. Bắc nước sôi, cho sợi bột vào nấu chín, lưu ý khi bỏ bột vào phải bỏ lần lượt từng sợi một để các sợi bánh không dính vào nhau. Khi sợi bánh nổi lên trên mặt là chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh ít phút, sau đó lấy ra để ráo nước.

    Nước dùng: Cho xương vào nồi hầm khoảng 3 tiếng để lấy làm nước dùng. Sẵn cho cá ngừ/ cá bã trầu vào luộc chín, sau đó vớt ra, để nguội, lọc lấy phần nạc cá. Phi hành tím bỏ vào cho thơm, nêm nếm nước dùng với bột nêm, vị vừa ăn.

    Cho bánh canh vào tô, xếp chả chiên, chả hấp và nạc cá ngừ lên trên, chan nước dùng vào, thêm hành lá tỉa hoa. Có thể ăn kèm với nước mắm sống và ớt xắt lát.

    3) CUỐN CHẢ CÁ PHAN RANG

    Món chả cá cuốn bánh tráng được dùng trong những bữa ăn đơn giản hay những dịp cuối tuần. Món này ngon miệng và rất dễ làm tại nhà.

    4) BÁNH MÌ CHẢ CÁ

    Món bánh mì chả cá là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon. Thích hợp cho món điểm tâm buổi sáng.

    Món ăn không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua ngọt… rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ cho gia đình. Nguyên liệu chính là chả cá, bạn phải lựa chọn loại chả cá dai, béo, không bị bở hay quá nhiều bột. Sử dụng chả cá mối, cá nhồng là ngon nhất. Chả cá được thái thành sợi to bằng đầu đũa là được.

    Cà rốt gọt vỏ, thái sợi và ngâm trong nước pha giấm. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi, rong câu ngâm trong nước và rửa sạch. Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Các loại rau như húng quế, húng lủi, tía tô, húng thơm được rửa sạch, thái nhỏ. Nước mắm trộn gỏi được chế biến từ tỏi, ớt, đường, chanh…. vừa hơi cay vừa có vị chua nhẹ.

    Xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên đĩa thành từng phần riêng biệt, rắc vừng lên trên. Đĩa gỏi với màu vàng của chả cá, màu đỏ của cà rốt, màu xanh của rau, màu tráng ngà của rong cau, màu tím của hành… tạo nên một món ăn đầy màu sắc thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn, rưới nước mắm lên, trộn đều lại các thành phần lại với nhau và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon
  • Thịt Dê Làm Món Gì? Khám Phá Các Món Ngon Từ Dê Mà Bạn Nên Lưu Lại
  • Thịt Dê Làm Món Gì Ngon
  • Chỉ Qua 5 Bước Đã Có Món Sườn Dê Nấu Chuối Xanh Ngon “không Tưởng”
  • Cách Nấu Lẩu Dê Khô Với Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Từng Bước
  • Cá Bớp Nấu Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cua Huỳnh Đế Bao Nhiêu Tiền Một Kg, Nấu Món Gì Ngon?
  • Rau Càng Cua Nấu Món Gì Ngon Đổi Vị Cho Gia Đình
  • 【4/2021】Mua Cá Khoai Ở Sài Gòn Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Tuyệt Chiêu Nấu Món Chân Dê Hầm Thuốc Bắc Bỗ Dưỡng Tăng Cường Sinh Lực
  • Chân Giò Nấu Gì Ngon Và Top 10 Món Ngon Từ Chân Giò * Doctorx: Trang Chia Sẻ Sức Khỏe Sinh Sản, Hạnh Phúc Gia Đình!
  • Cá Bớp là một loại cá biển đặc sản miền Trung với những thớ thịt dẻo, dai, ăn vị beo béo và không tanh. Nhưng có lẽ nhiều bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để chế biến cá Bớp ngon.

    Cá Bớp nấu món gì? Cách chế biến cá Bớp

    1. Cá Bớp nướng muối ớt cay cay mằn mặn:

    Cách chế biến cá Bớp nướng muối ớt

    Nguyên liệu:

    – Cá Bớp: 500 gram

    – Ớt

    – Sa tế: 1 muỗng cafe

    – Dầu ăn

    – Bột nêm

    – Gia vị: Đường, mắm, bột ngọt

    Cách làm món cá Bớp nướng muối ớt thơm ngon:

    Khử vị mùi cá Bớp bằng cách loại bỏ ruột, chần cá Bớp sơ qua một lớp nước sôi để cá Bớp bớt nhớt rồi để cho ráo nước.

    Bước 1: Làm sạch

    Cá Bớp sau khi được làm sạch, tiến hành cắt khúc theo từng khoanh, chú ý nên cắt mỏng để gia vị mau thấm và nướng sẽ ngon hơn.

    Bước 2: Ướp gia vị nướng cá Bớp

    Ướp cá Bớp với sa tế, muối, ớt, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng. Để cá thấm khoảng 30′

    Sau khi để cá Bớp được thấm gia vị, bắt lên bếp lửa than và bắt đầu nước cá. Chú ý khi nướng ta cần trở 2 mặt cá đều tay để cá được nướng chín đều. Như vậy gia vị sẽ quyện vào với cá thêm phần mặn mà hơn.

    Bước 3: Nướng cá Bớp

    2. Cách làm món Lẩu cá Bớp nấu măng chua

    Cách chế biến món lẩu cá Bớp nấu măng chua

    Nguyên liệu:

    – 1 kg Cá Bớp

    – 500g măng chua

    – 600g Xương ống của heo

    – 1/4 thơm, 2 quả cả chua

    – Ớt, hành lá

    – Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, mắm, sa tế, bột nêm

    – Rau lẩu: mồng tơi, rau nhút… (cái này tùy bạn thích ăn loại nào bạn đều có thể mua để thưởng thức nha)

    Cách chế biến món lẩu Cá Bớp nấu măng chua:

    Cá Bớp sau khi mua về rửa sạch, có thể tẩy bớt nhớt cá nếu bạn muốn. Sau đó cắt thành từng khoanh lớn khoảng 5cm để khi nấu, cá không bị rã ra. Ướp sơ cá với ít mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn rồi để cá thấm gia vị.

    Măng chua mua về bỏ phần gốc, chẻ thành từng miếng nhỏ mỏng, rồi rửa sạch, để ráo nước.

    Bước 1: Sơ chế Cá Bớp

    Các loại rau bạn cũng nhặt sạch và rửa.

    Cà chua và thơm sơ chế qua.

    Xương ống heo rửa sạch và tiến hành ninh, hầm lâu khoảng 1 tiếng để cho xương ra nước ngọt, làm tăng hương vị của món ăn.

    Cà chua cắt nhỏ cho vào chảo dầu nóng cùng với thơm và đợt chúng tan ra thành màu cam tự nhiên tạo màu cho nồi lẩu thật bắt mắt.

    Bước 4: Thêm cá Bớp vào rồi cà chua và thơm đã được tao sẵn, cho khỏang nửa xoong nước và đợi sôi. sau đó thêm măng chua vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bắt nổi lẩu lên bếp nóng, nhúng rau ăn kèm lẩu vào.

    Bước 2: Tao cà chua và thơm để tạo một nước màu tự nhiên thật đẹp

    Như vậy bạn đã có được những món ăn thật ngon với cá Bớp rồi đấy.

    MUA CÁ BỚP Ở ĐÂU? GIÁ CÁ BỚP BAO NHIÊU 1 KG HIỆN NAY?

    Mua cá Bớp ở đâu:

    Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng

    SĐT: 0913433587 ( Mr. Thành )/ 0903732293 ( Ms. Hiền)

    Chi Nhánh 2: số 80/28, Đường 9, Khu Phố 5, P Hiệp Bình Phước, Q Thủ Đức

    Giá cá Bớp hiện nay:

    Mua Cá Bớp nguyên con:

    – Hàng tươi bảo quản lạnh : 175.000 / kg

    – Hàng tươi: 205.000 / kg

    – Hàng sống: 250. 000/ kg

    Mua Cá Bớp cắt khúc: 235.000 / kg

    Mua đầu cá Bớp 120k/kg

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Mà Đơn Giản, Nhanh Gọn Hấp Dẫn?
  • 【4/2021】Sá Sùng Khô Làm Gì
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Ngon Cho Người Yêu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Gà
  • Cẩm Nag Nấu Món Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu Bluestone
  • Đường Phèn Là Gì? Làm Từ Đâu? Đường Phèn Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Baking Soda Có Tác Dụng Gì
  • Vanilla Là Gì, Được Làm Ra Thế Nào, Có Công Dụng Gì Trong Nấu Ăn Và Làm Bánh Bạn Cần Phải Biết
  • 4 Điều Hữu Ích Trong Việc Sử Dụng Rượu Nấu Ăn Các Đầu Bếp Nên Biết!
  • Tại Sao Rượu Vang Lại Được Sử Dụng Trong Việc Nấu Ăn?
  • Phương Pháp Thực Dưỡng Là Gì?
  • Đường phèn có tên khoa học là Saccharose hay còn gọi với cái tên là lạ là: băng đường, công thức hóa học của đường phènC12H22O11. Cũng giống như đường cát, đường phèn được làm từ nước mía, củ cải đường, một số nguyên liệu khác như đường thốt nốt, lúa miến ngọt. Đường phèn có chứa Saccharose và một số nguyên tố vi lượng giúp phân giải thành fructose và glucose. Trong kỹ thuật pha chế đồ uống, đường phèn được sử dụng rất phổ biến vì khi nấu lên ở dạng lỏng sẽ mang lại vị ngọt thanh dễ chịu.

    • Đường phèn được bào chế bằng cách lấy đường trắng, pha loãng với lượng nước nhất định, sau đó cho vôi, trứng gà vào lọc để làm dịu vị ngọt và lọc tạp chất, thêm hương vị.
    • Tiếp theo, đặt hỗn hợp này lên đun, để lửa nhỏ, nước gần cạn thì đổ thêm nước vào đun. Khi đường chín thì đổ vào thùng và bên trong có thêm vỉ tre.
    • Sau khoảng 10 – 12 ngày, đường kết tinh thành từng khối như bạn vẫn hay mua ngoài thị trường.

    Đường phèn làm bằng gì? Cách làm đường phèn

    Đường phèn có tác dụng gì?

    Dùng làm nguyên liệu nấu ăn, pha chế thức uống

    Từ xưa, ông bà thường dùng đường phèn như một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn như: làm bánh, kẹo, nấu chè, làm nước ngọt… để tạo thêm vị ngọt và thanh mát. Trog nấu ăn, với công dụng vừa giúp tạo thêm vị ngon của món ăn thì giúp giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe, do không cần qua quá trình tinh chế nên tốt cho sức khỏe người sử dụng hơn so với đường kính.

    Đường phèn có được ưa chuộng khi pha chế các loại thức uống, nấu chè hay chưng yến… khiến cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, còn giúp cung cấp thêm năng lượng dưới dạng glucose, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress và nâng cao khả năng của các giác quan.

    Trị ho và ngăn ngừa các cơn ho cho bé

    Đường phèn khi chưng với quất hoặc chanh có thể trị ho và trị viêm họng cực kỳ hiệu quả vì có chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, làm dịu cơn đau họng, cắt cơn ho. Nhưng nếu bạn không đủ thời gian chưng thì hãy cho bé ngậm 1 viên đường nhỏ.

    • Chưng với hoa cúc giúp hạ huyết áp
    • Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương, uống vào sáng sớm để trị ho dai dẳng, trị viêm họng bổ cho người lao phổi.
    • Chưng với cánh hoa hồng tươi để uống trị ho do thời tiết
    • Đem nấu với vỏ quýt, trị chứng ho khan do thời tiết
    • Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng, kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
    • Pha cùng với gừng tươi với nước sôi để trị cảm dạo do thay đổi thời tiết
    • Nấu chưng với táo tàu, gừng tươi để trị cảm, ho, viêm đường hô hấp do thời tiết
    • Nấu cháo với nhân sâm, gạo nếp, hạt sen để bồi bổ khí huyết.

    Ngoài ra, còn có các bài thuốc trị ho từ đường phèn:

    Đường phèn giúp bổ thận sinh tinh

    Chỉ cần chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình dục một cách hiệu quả. Đây là tác dụng tuyệt vời mà hẳn cánh đàn ông rất ưa thích đấy.

    Tác hại của đường phèn

    Mặc dù đường phèn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cơ thể mắc những chứng bệnh như: Tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ… Hơn nữa, đối với các bệnh nhân tiểu đường, tác hại của nó tương tự như đường cát. Bởi lẽ, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đường phèn có lợi với người tiểu đường. Vì thế, cách tốt nhất là người bệnh không nên sử dụng quá nhiều.

    Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn?

    Đường phèn có tốt hơn đường cát hay không và nên sử dụng đường phèn hay đường cát là những vấn đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, loại đường nào cũng mang đến những lợi ích riêng cho sức khỏe và có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

    • Đường cát trắng có thể dùng để làm gia vị nấu ăn hằng ngày, nước đường cát trắng có thể chữa được hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu cho ít đường vào lọ hoa sẽ giữ tươi lâu hơn.
    • Đường phèn được tinh chế từ đường trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Và đặc biệt là đường phèn đa phần đươc nấu thủ công nên rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường trong và đẹp. Do đó, nấu các món chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

    Công dụng của hai loại đường này có phần khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn đều có thể chọn loại đường phù hợp.

    Những câu hỏi về đường phèn

    Ăn đường phèn có tốt không?

    Đường phèn có béo không?

    Ăn đường phèn có bị tiểu đường không?

    Cũng giống như đường cát thì đường phèn sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng cao làm nhưng người có tiền sử bệnh tiểu đường sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy thay vì sử dụng đường phèn thì bạn nên sử dụng đường dành riêng cho người tiểu đường, vị ngọt của nó vẫn đậm đà và thơm ngon hơn.

    Bà bầu có ăn đường phèn được không?

    Với bà bầu thì việc sử dụng đường phèn được cho là không nên, nhưng nếu biết cách kết hợp thì nó sẽ là một loại thực phẩm rất tốt chẳng hạn như tổ yến chưng đường phèn, món ăn bồi bổ cho các bà bầu rất tốt.

    Nói tóm lại là dùng đường phèn hay đường cát trắng đều có lợi cho sức khỏe, tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ chọn được loại đường thích hợp nhất.

    Với những công dụng và cách làm đơn giản vừa rồi, tin rằng mỗi gia đình không nên bỏ qua thứ thực phẩm tuyệt vời này trong nhà bếp, ngoài ra đường phèn thường thường được dùng trong kỹ thuật nấu nước đường trong pha chế hoặc tạo vị ngọt trong các thức uống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng?
  • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Nấu Măng Cực Ngon
  • Vịt Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Vịt Cực Đỉnh
  • Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Nấu Cháo Cho Người Cảm Cúm, Sốt
  • 7 Món Ăn Bồi Bổ Cơ Thể Suy Nhược Mau Khỏe Hơn
  • Cá Thu Nhật Nấu Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Gia Vị Nấu Lẩu Dê
  • Chế Biến Thịt Đà Điểu Ngon Nhất
  • 4 Cách Nấu Thịt Đà Điểu Thơm Ngon Chuẩn Phong Cách Nhà Hàng
  • Tổng Hợp 3 Cách Xào Thịt Đà Điểu Đơn Giản, Thơm Ngon Nhất
  • Cách Ướp Thịt Đà Điểu Nướng Cho Món Ngon Chuẩn Hương Vị
  • là nguyên liệu lành tính và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon quen thuộc như: Sốt, kho, nướng,… Nhưng để bữa cơm nhà thêm phần thú vị và ngon miệng thì bạn cần có một chút biến tấu trong công thức chế biến cá thu Nhật của mình.

    Những món ngon bắt cơm được chế biến từ cá thu Nhật

    Với đặc tính thịt nhiều nạc, có một dọc xương sống mềm và ít xương dăm. Đồng thời cá thu Nhật không quá tanh và có thể dễ dàng loại bỏ mùi tanh nên nguyên liệu này thường được lựa chọn để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngay sau đây THỰC PHẨM HỮU NGHỊ sẽ cung cấp cho bạn một số công thức chế biến cá thu Nhật vừa đơn giản lại vừa lạ miệng.

    Thứ nhất: Cá thu Nhật om sấu

    Bước 1: Đầu tiên bạn nên cắt khúc cá vừa ăn, sau đó ướp cùng hỗn hợp gừng, sả và riềng khoảng để khử mùi tanh khoảng 30 phút là được.

    Bước 2: Đập dập 2 – 3 trái sấu và om cùng cá với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc thấy khi nào cá chín nhừ và trái xấu mềm là được.

    Bước 3: Cho thêm vào nồi một chút tiêu và hành lá để món cá có vị thơm hơn.

    Chỉ với thao tác đơn giản bạn đã có được một món cá thu Nhật om ngon tuyệt hảo rồi đấy. Vị chua thanh từ trái sấu Hà Nội hòa quyện cùng hương vị đậm đà của các gia vị thông dụng như nước mắm nhĩ, hạt nêm, bột ngọt thấm đều vào từng miếng cá chắc hẳn sẽ mang lại cảm giác thèm cơm không thể cưỡng lại.

    Thứ hai: Cá thu Nhật kho thơm

    Thơm là một loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, vì vậy thơm được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực từ sinh tố thơm, rau câu vị thơm, thơm xào hải sản thì hôm nay chúng ta sẽ biết thêm một món nữa là cá thu Nhật kho thơm. Vị chua nhẹ của dứa sẽ làm cho xương cá nhanh mềm và thịt cá ngọt hơn.

    Nếu bạn là tín đồ của chả cá nhưng bạn lại không dám ăn chả cá làm sẵn được bày bán tại chợ vì lượng chất phụ gia quá nhiều, mùi khét khó chịu vì chả cá được chiên bằng dầu cũ.

    Bước 1: Cá thu sau khi rửa sạch, lọc xương cá chỉ lấy phần thịt hai bên thân. Ướp cá với nước mắm, mì chính, một chút đường, tiêu khoảng 30 – 45 phút cho ngấm đều gia vị. Xay nhuyễn phần thịt cá cùng hành khô, hành lá, rau thì là rửa sạch và hai trái trứng gà.

    Bước 2: Nặn phần hỗn hợp cá thành những miếng nhỏ vừa ăn và hấp chín sơ khoảng 10 phút trước khi rán để cá nhanh chín vàng hơn và không bị bên ngoài cháy nhưng bên trong lại chưa chín. Khi lớp vỏ ngoài chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đã chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

    Từng miếng chả cá thu Nhật vàng giòn cuộn rau sống chấm kèm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn hoàn hảo.

    Thứ tư: Cá thu Nhật sốt me chua ngọt

    Với món cá thu Nhật sốt me chua ngọt bạn cần làm sạch cá, thái lát mỏng vừa phải để gia vị thấm vào cá thật đều và nên nướng sơ qua cá để thịt cá săn lại nhằm giúp món ăn có mùi thơm hơn và ngon hơn.

    Sau khi sơ chế cá, bạn hãy chuẩn bị nước sốt me với công thức vô cùng đơn giản như sau: nước cốt me (bạn có thể mua sẵn ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi), hành tím và tỏi bằm, ớt xay nhuyễn cùng các gia vị thông dụng như: bột ngọt, nước mắm, đường,…

    Tiếp đến bạn chiên cá với lửa nhỏ đến khi cháy cạnh và đổ phần nước sốt me vào rim với lửa nhỏ khoảng 15 phút là được. Như vậy bạn đã chế biến thành công món cá thu sốt me thịt cá dai dai, hòa quyện với vị nước sốt chua chua ngọt ngọt rất dễ hợp khẩu vị.

    Thứ năm: Cá thu Nhật nướng giấy bạc

    Cá thu nướng giấy bạc có vị cay nhẹ của tiêu và ớt xanh, da cá vàng giòn, thịt mềm quyện cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn không thể chối từ.

    Và bí quyết cho món này là bạn cần phải khía nhỏ hai bên mặt cá để cá thấm đều khi ướp gia vị, cuốn giấy bạc chặt tay và nướng trên than hồng thì cá sẽ chín đều, ngon, ngọt và không bị mất nước.

    Mua cá thu Nhật ngon ở đâu?

    Cá thu Nhật là một trong nhiều loại cá được ưa chuộng và có giá thành cao, vì vậy nhiều người kinh doanh cá thu tươi đã tẩm ướp và bảo quản cá bằng nhiều chất độc hại bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Thậm chí họ còn sử dụng những mánh khóe lừa bịp khách hàng như bơm tiết heo vào mang cá để thịt cá hồng, bán với giá cao và người tiêu dùng thì cứ nghĩ đó là cá tươi vừa mới được bắt lên.

    Và một giải pháp để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc mua được cá thu Nhật ngon hơn thì hãy thử lựa chọn cá thu Nhật đông lạnh tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ!

    Với mức giá phải chăng, nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu cá rõ ràng, cá được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn nên thịt cá vẫn còn giữ được hương vị đặc trưng và dưỡng chất trong cá không bị mất đi.

    Khi đến với THỰC PHẨM HỮU NGHỊ bạn chắc chắn sẽ hài lòng về kinh nghiệm phục vụ và chăm sóc khách hàng của chúng tôi. Các đơn hàng của bạn sẽ được tiếp nhận và xử lý trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【Hot 2022】Đầu Cá Thu Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa Lành Lạnh
  • 10 Món Ăn Ngon Mát Từ Củ Sen
  • Cơm Nào Ngon Bằng Cơm Mẹ Nấu?
  • #1 Học Nấu Các Món Ăn Đãi Tiệc {Cơ Bản ⇒ Nâng Cao}
  • Tôm Hùm Alaska Nấu Cháo Tươi Ngon Bổ Dưỡng Số 1 Cho Trẻ Em
  • Đường Phèn Là Gì Tại Sao Dùng Đường Phèn Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Món Súp Lơ Xào Trứng Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Caramen Tại Nhà Bằng Sữa Tươi Chuẩn Như Caramen Hàng Than
  • Cách Làm Bánh Flan Sữa Tươi Caramen Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Súp Cua Trứng Bắc Thảo Dễ Làm Đến Không Ngờ
  • Cách Nấu Súp Cua Trứng Bắc Thảo
  • Đường phèn là gì và được làm từ nguyên liệu gì?

    Đường phèn còn có tên khoa học là Saccharose. Ngoài ra, đường phèn còn có tên gọi khác là băng đường. Nguyên liệu chính tạo nên đường phèn chính là đường RS ( thường được gọi là đường cát trắng). Đường cát trắng càng ít tạp chất và càng nguyên chất thì đường phèn làm ra càng có chất lượng tốt. Đường phèn có chứa saccharose và một vài nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, chất phụ gia được sử dụng thêm trong quá trình nấu đường phèn chính là trứng gà và vôi nên đường phèn có thể phân giải thành glucose và fructose.

    Phân biệt đường cát và đường phèn

    Đường cát hay còn gọi là đường tinh luyện là những hạt nhỏ li ti màu trắng, dễ tan trong nước, có vị ngọt (lịm). Được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính.

    Tại sao đường phèn lại mát? Đường phèn do được tinh chế từ đường cát trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp. Do đó nếu nấu các món như chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

    Giá của đường phèn ngoài thị trường cũng cao hơn so với đường cát.

    Vì sao ăn đường phèn lại tốt hơn đường tinh luyện?

    Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Theo dân gian, đường phèn thường được nhiều người biết tới để dùng làm bài thuốc trị ho.

    Từ xa xưa, ông bà chúng ta đã dùng đường phèn như một loại gia vị để giúp món ăn thêm vị ngọt và thanh mát. Bên cạnh đó, đường phèn còn được dùng như món quà quí tặng bạn phương xa hoặc được dùng như một vị thuốc trong Đông y.

    Hay đường phèn được sử dụng làm gia vị để khai vị trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, chóng mặt, đau đầu, khí huyết hư.

    Ngoài ra, đường phèn có tác dụng thanh nhiệt tốt nên vào màu nắng nóng, sau giờ lao động, mọi người thường ngậm một miếng đường phèn để nhanh chóng giải nhiệt. Vì thế mới có câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.

    Tác dụng của đường phèn với sức khỏe

    Làm gia vị trong nấu ăn

    Vì đường phèn không cần qua quá trình tinh chế nên dùng đường phèn trong nấu ăn tốt hơn đường tinh luyện (đường cát), có tác dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng hơn so với đường kính. Nó là một loại gia vị tạo độ ngọt được nhiều chị em nội trợ dùng khá phổ biến trong nấu ăn như: làm bánh, làm kẹo, nấu chè, làm nước ngọt,… Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn. Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt…Chính vì thế đường phèn được ưa chuộng vì đường phèn thanh mát khả năng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

    Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn. Đường phèn giúp cho món ăn thơm ngon và có vị thanh hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt…Trong cách làm kho quẹt bếp hướng dẩn kỳ trước, đường phèn chính là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu kho quẹt, vì vậy kho quẹt Má Hà có vị ngọt thanh khác với vị ngọt lim khi dùng đường trắng. Ngoài vị ngọt thanh, bếp kho quẹt lựa chọn đường phèn khi trong quá trình chế biến vì thực tế loại đường này có rất nhiều tác dụng khác có lợi cho sức khỏe… “Luôn đặt lợi ích và cảm nhận của khách hàng lên hàng đầu”, “Tất cả vì một món ngon” là kim chỉ nam của bếp và sẽ luôn là như vậy. Giúp giải nhiệt và thanh mát cơ thể

    Khi dùng đường phèn để pha chế thức uống, nấu chè, chưng yến,… sẽ làm cơ thể thư giãn, thấy nhẹ nhàng hơn. Trong đường phèn có glucose giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, giúp giảm căng thẳng, giảm stress và nâng cao khả năng của các giác quan.

    Đường phèn trị ho và viêm họng

    Đường phèn chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, cắt cơn ho, làm dịu những cơn đau họng. Một số bài thuốc Đông hướng dẩn trị ho và viêm họng bằng cách chưng hưng với quất (tắc) hoặc chanh với đường phèn, đặc biệt là đối với trẻ em, nếu không có thời gian chưng đường phèn, bạn có thể cho bé ngậm 1 viên đường phèn nhỏ, đây cũng là cách hay để giúp bé giảm ho và đau họng hiệu quả.

    Các bài thuốc trị ho từ đường phèn:

    – Chưng với hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp.

    – Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương rồi uống vào lúc sáng sớm để trị ho lâu ngày, trị viêm họng, dùng cho người lao phổi.

    – Chưng với cánh hoa hồng còn tươi để uống trị ho do thời tiết.

    – Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

    – Nấu với vỏ quýt để trị chứng ho khan do thời tiết gây ra.

    – Pha cùng gừng tươi với nước sôi để trị cảm dao thay đổi thời tiết.

    – Nấu chung với táo tầu, gừng tươi để trị cảm ho, viêm đường hô hấp do thời tiết.

    – Nấu cháo với gạo nếp, nhân sâm, hạt sen để bồi bổ khí huyết.

    Đường phèn giúp bổ thận sinh tinh

    Một tác dụng tuyệt vời của đường phèn mà chắc chắn cánh đàn ông rất ưa thích đó chính là giúp bổ thận sinh tinh. Chỉ cần chưng đường phèn với rể cây đậu bắp sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình dục một cách rất hiệu quả.

    Cách chế biến đường phèn

    Cách chế biến đường phèn là dùng 3 phần đường cát trộn thêm hai phần nước lã hòa với nước vôi để đánh tan đường, cho vào nấu.

    Vai trò của vôi trong quá trình nấu đường phèn:

    Việc sử dụng vôi trong nấu đường phèn có tác dụng làm chắc đường. Vôi nấu đường là loại vôi ăn trầu được hầm bằng vỏ sò, hến, ốc. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít tùy thuộc đường nguyên chất đã ăn vôi tới mức nào. Khi nhìn chảo đường sôi, người thợ lành nghề biết ngay là thiếu hay đủ vôi để có thể điều chỉnh.

    Sử dụng trứng gà – Loại bỏ tạp chất lần 1:

    Người thợ dùng trứng gà đã pha chế sẵn cho vào cho đường sôi để tạp chất nổi lên, vớt nhiều lần cho tới khi sạch. Trứng gà được sử dụng để thay thế cho thuốc tẩy. Chế nước trứng đến đâu thì vớt bọt bẩn đến đó. Khi nấu mà đường sôi mạnh thì người thợ sẽ cho vào vài ba thìa dầu phụng để đường khỏi bị trào và vẫn đều đặn cho thêm nước trứng để vớt tạp chất cho đến khi nổi bọt trắng lên.

    Sử dụng khăn lọc – Loại bỏ tạp chất lần 2:

    Sau khi đường phèn được loại bỏ tạp chất nhẹ bằng cách cho nổi lên trên và thu lại bằng việc vớt bọt, sẽ tiến hành loại bỏ tạp chất còn sót lại. Tạp chất còn sót lại lúc này là phần nặng hơn, chìm dưới đáy chảo sẽ được tiến hành lọc bằng khăn. Loại khăn lọc bằng vải, có độ dày vừa phải. Khăn được căng lên, múc đường đổ vào khăn cho chảy xuống chảo.

    Tiến hành nấu cô chảo đường:

    Sau khi lọc xong hết tạp chất sẽ tới bước nấu cô đường. Công đoạn này giúp đánh giá sự thành công của chảo đường, nếu tốt thì tiếng sôi nghe reo giòn. Cho đường xấu thì tiếng sôi nghe “phình phịch”. Người thợ luôn theo dõi tiếng sôi, độ sôi và thử đường để biết độ cô của đường. Mỗi người thợ có cách thử đường khác nhau. Đây có thể được xem là tinh túy của nghề nấu đường phèn.

    Tiến hành kết tinh đường phèn:

    Sau khi đạt đến độ cô cần thiết, người thợ múc ra đổ vào vại ( chum ): Vại ngày trước làm bằng đất nung, tuy nhiên dụng cụ bằng gốm này dễ vỡ, lại bất tiện. Ngày nay người ta dùng tôn dày gò thành cái vại nguyên, khi lấy đường ra rất dễ dàng.

    Trước khi đổ đường vào vại phải chuẩn bị sẵn một mạng ghim trong vại. Ngày trước mạng ghim là những thanh tre dài, nhỏ, được khoanh dàn đều trong vại để đường có chỗ dựa kết tinh, đóng khối. Ngày nay người ta dùng chỉ sợi vừa tiện lợi và rẻ hơn.

    Thành quả thu được:

    Ðường trong vại từ 7 đến 9 ngày thì nghiêng vại cho mật chảy ra hết. Thường thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát ban đầu, với 50% mật và 5% ” đường ô ” là đường nấu lại từ bọt. Tỷ số cuối cùng bao giờ cũng cao hơn lượng đường ban đầu. Ðây là bí mật nghề nghiệp của người sản xuất đường phèn.

    Toàn bộ công đoạn nấu đường phèn mất từ 9 – 10 ngày, kết quả là đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường, gồ ghề tựa như những thỏi thạch anh, với nhiều hạt đường hình lập thể. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô. Nếu đường trong trắng, đóng đinh to là tốt nhất. Nếu vớt bọt không sạch, đinh hơi xanh có màu trứng sáo, đinh có gai là nấu còn non. Ðinh nhỏ có dính cát là nấu quá già, không được tốt. Khi ăn, thỏi đường phèn vỡ ra, giòn tan, vị ngọt thanh, thấm dịu vào đầu lưỡi.

    Cách nấu đường phèn trên ở dạng thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết. Có sạch, có tinh thì cục đường mới trong, đẹp. Kỹ thuật nấu đường phèn phức tạp nhất trong số các loại đường đặc sản.

    Ngày nay, với những thiết bị hỗ trợ quá trình nấu đường phèn, cộng thêm nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng cao nên quy mô sản xuất ngày càng lớn, qua đó tạo nên đường thành phẩm có độ tinh khiết cao, kích thước hạt đường thu được nhỏ và đồng đều hơn cách làm thủ công.

    Đường phèn được dùng để pha chế các đồ uống như: cà phê, đá chanh, cam vắt, nước nha đam, nước ép trái cây, nước mát, nước sâm … sẽ đem lại hương vị thơm ngon tự nhiên khác lạ.

    Đường phèn được dùng để làm gia vị trong các món ăn: Dùng để nấu các món chè, làm gia vị nêm những món ăn như: Canh phở, hủ tiếu, mì, lẩu … Đặc biệt là sản phẩm đường phèn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm, nước tương, nước chấm, bột nêm … làm dịu độ mặn, tăng vị ngọt thanh.

    Dùng trong sản xuất nước giải khát như: Nước yến, trà bí đao, nước trái cây và bánh kẹo chất lượng cao.

    Thế là các bạn đã biết được đường phèn là gì? và những tác dụng tốt của loại đường này đối với sức khỏe. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết thêm về loại đường này và cách sử dụng trong nấu ăn cũng như cuộc sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trứng Chiên Với Phô Mai
  • Bà Bầu Ăn Rau Cải Cúc Được Không, Những Tác Dụng Của Rau Cải Cúc
  • Cách Làm Trứng Tráng Khoai Tây Siêu Hấp Dẫn
  • 25 Công Thức Món Ăn Trứng Giảm Cân 7 Ngày Nhẹ Tênh Ngon Bổ Rẻ Dễ Nấu
  • Thực Hư Tin Đồn Món Canh Nấu Với Trứng Có Độc
  • Cá Hồng Mỹ Nấu Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Vặt Dễ Làm Tại Nhà Khiến Bạn Yêu Nấu Nướng Hơn
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Xưa Ngon Nhất, Công Thức Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Bún Mọc Miền Nam Ngon Nhất, Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Bún Mọc Miền Bắc Thơm Ngon Đúng Vị Của Người Hà Nội
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún Ngon Nhất Hiện Nay
  • Thực phẩm hiện nay tràn lan với nhiều mặt hàng khác nhau nhờ thế mà nâng cao được sự lựa chọn cho những người tiêu dùng. Tuy nhiên khi mua bất kì món gì về làm thức ăn cho gia đình mình thì nên kiểm tra xem những loại thực phẩm mà bạn mua có đảm bảo an toàn hay không. Hiện nay, Ông Giàu là điểm chuyên cung cấp các sản phẩm hải sản chất lượng nhất tại Sài Gòn. Nếu như bạn muốn mua cá Hồng Mỹ thì nên đến với Ông Giàu để nhận được sản phẩm an toàn nhất.

    Được xem là một trong những loại cá phân bố rộng, nên bạn có thể thưởng thức được hương vị của nó ở nhiều nơi. Chúng có thể sinh sống trong một phạm vi nhiệt độ lớn tập trung nhiều ở các cửa sông hoặc là những vùng biển nông. Chúng có thể sống ở nhiều vùng nước khác nhau như là nước mặn nước lợ nhưng trong vùng nước lợ thì thích hợp hơn nên phát triển nhanh chóng

    cá Hồng Mỹ

    Cá Hồng Mỹ có thể được nuôi trồng vậy nên số lượng cá này hiện nay trên thế giới có nhiều đảm bảo có thể phục vụ được nhu cầu của mọi người. Một số vùng hiện nay của nước ta có nuôi được loại cá này như là Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và những vùng duyên hải miền trung khác. Cá Hồng Mỹ có thể sống trong môi trường biển động nên có có thể được nuôi quanh năm.

    Những ưu điểm của cá Hồng Mỹ

    Chúng thường có khối lượng lớn nên đem lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân đánh bắt và nuôi trồng. Chất lượng của thịt cá Hồng Mỹ rất thơm ngon và có chứa nhiều hợp chất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Chúng thường lớn nhanh và dễ bán nên sản lượng cá này nuôi trồng đang được tăng lên đáng kể. Nếu như bạn muốn thưởng thức các món chế biến từ cá Hồng Mỹ thì nên đến với Ông Giàu để mua hàng.

    Giá bán cá Hồng Mỹ

    Cá Hồng Mỹ thường có kích thước rất lớn nên đa số được cắt nhỏ để bán. Tuy nhiên nếu như bạn muốn mua nguyên con hoặc là mua theo phần thì có thể đến với Ông Giàu để đặt hàng. Một số thông tin về cá Hồng Mỹ tại trung tâm chuyên cung cấp hải sản Ông Giàu:

    • Mã sản phẩm: 0327
    • Giá sản phẩm: 200.000 VNĐ/ sản phẩm

    Cá Hồng Mỹ là một trong những loại cá hợp với túi tiền của nhiều gia đình nên thường xuyên được mua về để chế biến món ăn. Nếu như bạn yêu thích các món ăn làm từ loại cá này và muốn mua chúng thì có thể đến với trung tâm chuyên cung cấp hải sản Ông Giàu để có thể được mua những mặt hàng tốt nhất. Chúng tôi hiện có cung cấp cá Hồng Mỹ online bạn có thể xem qua.

    (HoPo)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 17 Món Ăn Mùa Đông Dễ Làm Khiến Cả Nhà Mê Tít (Phần 2
  • Cách Nấu Các Món Ngon Từ Lươn
  • Bỏ Túi Ngay 2 Cách Làm Thịt Lợn Rang Dễ Làm Mà Lại “ngon Cơm”
  • 9 Cách Nấu Khổ Qua Rừng Đơn Giản Dễ Làm
  • Mách Bạn 2 Cách Làm Món Ngon Với Cá Hồi Bổ Dưỡng Nhất
  • Cá Hồi Nấu Món Gì Ngon Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Ngon Nhất, Chuẩn Vị Miền Tây
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Ngon Đậm Đà Đỉnh Cao
  • Mách Bạn Cách Nấu Món Vịt Nấu Chao Ngon Nức Mũi Ngày Cuối Tuần
  • Vịt Nấu Chao Và Cách Làm Ngon Mê Ly
  • Măng Khô Nấu Gì Ngon? Mẹ Đảm Xem Ngay 3 Món Măng Khô Lạ Miệng Đãi Cả Nhà
  • Có thể nói những món ăn từ cá hồi thì đòi hỏi cách làm phải thật rất tỉ mẩn, yêu cầu độ khéo léo và tài nghệ nhất định. Với nguyên liệu thượng hạng này, bạn có thể chế biến khá nhiều món ăn độc đáo, đơn cử như món Salad cá hồi vừa lạ lại vừa ngon mắt, lẩu cá hồi, cá hồi

    Cách làm Salad cá hồi

    Nguyên liệu:

    +400g cá hồi tươi ngon

    +1 củ hành khô

    +1 nắm hành lá

    +3 thìa canh nước tương

    +1 thìa café dầu vừng

    +15g vừng rang

    +1 thìa cà phê ớt tươi xay tỏi

    Các bước làm Salad cá hồi:

    Hành khô bạn bóc vỏ và thái chúng thành những lát mỏng, hành lá bạn cắt bỏ gốc rễ và rửa sạch, sau đó cũng thái nhỏ.

    Vừng được rang cẩn thận trong thời gian ngắn cho vừa đủ chín, đặc biệt lưu ý rằng đây là một loại nguyên liệu khi rang rất dễ cháy.

    Bước 2: Trộn nước sốt

    Phần nước sốt của Salad cá hồi cũng không có gì quá khó khăn, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm hành khô, ớt xay, hành lá thái nhỏ, vừng rang, tương đậu nành trong một tô. Bạn khuấy đến khi chúng tạo thành một hỗn hợp dung dịch đặc sánh là được.

    Chỉ với 3 bước làm đơn giản thì món Salad cá hồi của bạn đã hoàn thành xong, bây giờ bạn sẽ chúng vào các phần ăn là mảnh ghép đầu tiên với câu hỏi cá hồi nấu món gì ngon JAMJA’s BLOG vừa chia sẻ với bạn.

    Cá hồi cuộn rau nướng

    Nguyên liệu:

    +1 khay cá hồi

    +Một vài cây nấm to

    +1 quả dưa chuột

    +1 quả ớt chuông đỏ, xanh, vàng

    +Gia vị: Hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu

    +1 chén vừng rang

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Cá hồi cuộn rau nướng sẽ là món ăn có thời gian hoàn thành lâu hơn so với món Salad cá hồi, phần sơ chế các nguyên liệu bạn cũng sẽ mất thời gian nhưng bù lại thì thành quả của bạn là một món ăn vô cùng ngon miệng đấy.

    Bạn sẽ cần rửa sạch các loại rau củ đã chuẩn bị. Nấm bạn cắt chúng thành những miếng nhỏ, dưa chuột và các loại ớt bạn cũng thái nhỏ và cho tất cả vào một chiếc tô sau đó thêm gia vị: Hạt nêm,hạt tiêu, muối và trộn đều.

    Cá hồi bạn cũng dùng khăn thấm cho khô và khéo léo cắt chúng thành những miếng vừa mỏng vừa dài.

    Bước 2: Cuộn cá hồi với rau

    Với miếng cá hồi vừa được cắt dài bạn trải chúng ra thớt và phết đều cả hai mặt cá bởi dầu oliu, sau đó bạn cho các loại rau củ đã trộn đều gia vị vào một phía đầu miếng cá rồi khéo cuộn chúng lại thành những miếng vừa ăn và xinh xắn.

    Bước 3: Nướng cá hồi

    Bạn xếp cá hồi đã cuộn rau củ vào khay nướng và nướng khoảng 15 phút là được. Nếu không sử dụng lò nướng thì bạn hoàn toàn có thể dùng vỉ nướng như nướng thịt thông thường, đến khi cá hồi chín vàng đều và thơm nức thì bạn rắc thêm chút vừng rang cho ngậy.

    Lẩu cá hồi đặc biệt

    Nguyên liệu:

    + 300gr thịt cá hồi

    + đầu cá hồi

    +1/2 trái thơm

    + cà chua chín

    +100 gr măng chua

    +Hành lá, rau thì là, ớt sừng, rau ăn lẩu

    +2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín)

    +1 muỗng café bột nghệ

    + Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường

    Các bước làm lẩu cá hồi:

    Bạn sẽ không còn phải băn khoăn cá hồi nấu món gì ngon cho thực đơn của gia đình với những món ăn cực kích thích vị giác làm từ nguyên liệu này. Đông sẽ thêm ấm áp với nồi lẩu cá hồi thượng hạng mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.

    Các nguyên liệu khác như cà chua thì bạn rửa sạch và bổ múi cau,hành lá rửa và thái thành những khúc nhỏ. Măng chua bạn ngâm với nước muối, rửa lại bằng nước cho sạch.

    Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn trong khi đó thì me cạo sạch vỏ và rửa để ráo. Rau ăn lẩu thì bạn chỉ cần nhặt sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, rửa sạch lại và để cho ráo nước.

    Dùng chảo xào qua cà chua, măng chua vào nồi nước dùng. Me bạn dầm chúng với nước và lấy chính phần nước chua cho vào nồi. Để hầm nước trong lửa nhỏ riu riu khoảng 40 phút là được.

    Bước 3: Hoàn tất lẩu cá hồi

    Bạn sẽ dùng lẩu cá hồi ăn kèm với rau sống bún tươi, trụng với những miếng cá hồi thật thơm ngon và béo ngậy.Bạn cũng có thể dùng thêm chút mắm ớt tỏi cho lẩu cá đậm vị hơn.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 5 Cách Làm Món Cá Hồi Sốt
  • 10 Ngành Nghề Dành Cho Tín Đồ Mê Ăn Uống
  • Bí Quyết Nấu 5 Món Canh Giải Rượu Hiệu Quả Cực Nhanh Ngày Tết
  • Giới Thiệu Các Cách Nấu Canh Giải Rượu Trong Ngày Tết
  • Lưu Ngay Cách Nấu Các Món Cháo Giải Cảm Cho Bà Bầu Và Bé
  • 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?
  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Một trong những cách để yêu quê hương hơn chính là ăn những món ăn đậm đà đặc trưng của quê mình. Những ai là người con xa quê hương miền trung nắng gió, hẳn sẽ rất nhớ các món ăn thơm ngon hấp dẫn từ thịt cá phèn kho nghệ tươi ngon hấp dẫn đó.

    Cá phèn phi lê tươi ngon hấp dẫn

    Cá phèn tươi, loài cá khó quên:

    Cá phèn là một loài cá khá phổ biến ở các nơi trên thế giới. Chúng phân bố khá nhiều ở các vùng biển có những dòng hải lưu và nơi có nhiều sinh vật nhỏ sinh sống. Chúng có hai chiếc râu nhỏ như cá trê, và háo ăn giống hệt như vậy. Bình thường dù có rất nhiều thức ăn xung quanh nhưng chúng vẫn thích dùng mỏ lục lọi, tìm kiếm thức ăn dưới cát, bám trên đá, các rãnh san hô,… làm cho cả một vùng nước đục ngầu. Cũng vì đặc tính này mà không ai nuôi cá phèn tươi để làm cảnh cả, dù cho chúng có vẻ bên ngoài rất đẹp và khả năng thay đổi màu sắc của da theo môi trường sinh sống, tạo ra những màu sắc tuyệt đẹp giống hệt như loài tắc kè hoa.

    Cá phèn tươi có kích thước từ 20 đến 32 cm, tuy nhiên tuỳ vùng mà kích cỡ của chúng thay đổi, ví dụ như ở việt nam, kích thước của cá phèn chỉ dao động từ 10 – 15 cm mà thôi, mua một kg cá phèn tươi ngon thì tha hồ mà sơ chế 20 đến 40 con cá là chuyện bình thường. Ngoài ra, thịt cá phèn tuy ngon, nhưng cũng phải biết cách chế biến thì mới có thể tận dụng được vị ngon đó, không thì sẽ không thể thấy được vị ngon của nó, do vậy có nhiều người bỏ cuộc với cá phèn là như vậy.

    Cách chế biến cá phèn kho nghệ:

    Cá phèn tươi sống thơm ngon

    Một trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn mà bạn có thể tìm thấy từ cá phèn tươi sống thơm ngon, đó chính là món cá phèn kho nghệ tươi sống. Với món ăn này, bạn có thể tận hưởng được hương vị đặc biệt tươi ngon của thịt tươi cá phèn hấp dẫn. Cách chế biến cũng không cầu kì cho lắm. Dùng nồi đất, lót bên dưới một lớp lá gừng, xếp cá phèn đã chế biến lên trên rồi nêm vào nước mắm ngon, dầu vừng, nước màu, bột nghệ, đường phèn,… rồi nấu ở trên lửa nhỏ, đến khi nước kho đã cạn là mùi vị thơm ngon cũng lan toả khắp nơi, đánh rất mạnh vào vị giác và tạo ra những cái nuốt nước bọt thèm thuồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Món Gỏi Phổ Tai Hải Sản Đơn Giản Dễ Làm
  • 5 Món Ngon, Bổ Dưỡng Chế Biến Từ Nhộng Tằm
  • Nhớ Thời Bắt Ong Rừng Về Nấu Món Cháo Nhộng
  • Thấy Người Miền Tây Bắt Nhộng Ong Để Ăn Mà Tá Hoả, Tìm Hiểu Mới Biết Đây Là Món Đặc Sản Ngon Nức Tiếng Và Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Mách Bạn Cách Nấu Nhộng Ngon Không Thể Cưỡng Lại
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100