Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Chế Biến Món Ăn Trung Quốc

--- Bài mới hơn ---

  • Cơn Sốt Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt?
  • Kiểu Nấu Ăn Theo Vùng Của Trung Quốc
  • Trào Lưu Quay Clip Nấu Ăn Của Giới Trẻ Trung Hoa
  • ‘tiên Nữ Đồng Quê’ Tứ Xuyên Sống Đời Thoát Tục
  • Sách Dạy Nấu Ăn Trung Quốc Bạn Cần Trong Nhà Bếp
  • Gia vị Trung Quốc là bí quyết giúp tạo nên những món ăn thơm ngon, độc đáo ở đất nước nhiều dân nhất trên thế giới này. Dù bạn là du khách ở đâu tới, những món ăn của quốc gia này cũng sẽ níu chân bạn, khiến bạn không thể quên được nền ẩm thực có một không hai này. Các gia vị truyền thống không chỉ giúp món ăn đạt được sự hoàn hảo về hương vị mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

    Không chỉ có tác dụng tạo hương thơm cho món ăn của người hoa, hoa hồi còn có công dụng kích thích vị giác, giúp người ăn thấy ngon miệng hơn. Gia vị này thường được dùng nhiều trong các món lẩu và hầm tại Trung Quốc và đặc biệt được sử dụng nhiều khi thời tiết se lạnh. Trong hoa hồi có tinh dầu nên còn có tác dụng giữ ấm cơ thể và lưu thông khí huyết rất tốt.

    Tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng hoa hồi bạn cần chú ý không được dùng riêng mà phải kết hợp với các loại gia vị khô khác để nguyên liệu này phát huy hết công dụng của mình và không gây ra những vấn đề sức khỏe không đáng có.

    Nhắc đến gia vị Trung Quốc mà không nhắc đến ớt khô là một thiếu sót lớn. Dù bạn chưa qua đất nước này nhưng nếu xem phim hoặc các chương trình ẩm thực về món Hoa thì chắc chắn bạn sẽ thấy những sợi dây ớt khô đỏ rực thường được phơi trên tường. Đây chính là gia vị quan trọng nhất trong nền ẩm thực Trung Hoa, giúp tạo nên hương vị cay nồng, màu sắc bắt mắt của nhiều món ăn nổi tiếng như: lẩu Tứ Xuyên, lẩu cay, đầu cá hấp ngâm ớt…. Tại tỉnh Tứ Xuyên, ớt khô là nguyên được sử dụng nhiều nhất để chế biến ra các món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới.

    Ở Việt Nam, triêu đen là gia vị được sử dụng phổ biến, mang lại vị cay nồng còn ở Trung Quốc, tiêu trắng lại mang đến hương thơm thoang thoảng và ấm áp. Người dân nơi đây sử dụng gia vị này để làm nhiều món ăn hằng ngày, thân thuộc nhất là những món canh, kho và súp. Tiêu trắng cũng là một trong những loại gia vị được sử dụng nhiều vào mùa lạnh.

    Xì dầu Trung Quốc còn được gọi là nước tương, một trong những gia vị không thể thiếu và được sử dụng nhiều nhất tại đất nước này. Xì dầu có thể dùng để ướp gia vị, làm nước chấm để giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn, Bên cạnh đó, gia vị này còn giúp tạo màu nâu để cho món ăn thêm phần đẹp mắt

    Trong nên ẩm thực Việt, giấm đen không được nhiều người biết đến nhưng loại gia vị được chế biến từ gạo nếp than này được người Hoa rất yêu thích, Loại giấm này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với những loại giấm thường, vị chua nhẹ và mặn. Giấm đen cũng là một gia vị Trung Hoa tốt cho sức khỏe vì có khả năng kiểm soát lượng mỡ khá tốt trong cơ thể.

    Giấm đen (Ảnh: Internet)

    Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền sẽ có những nét riêng về văn hóa và ẩm thực, vì vậy những loại gia vị Trung Hoa kể trên đã trở thành một nét độc đáo không gì có thể thay thế được. Những món ăn nổi tiếng đi vào lòng người như: Vịt quay Bắc Kinh, tiểu long bao Thượng Hải, đậu hủ thối… gắn liền với ký ức của bao người qua phim ảnh sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi các loại gia vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top Những Vlogger Ẩm Thực Trung Quốc Hớp Hồn Mọi Tín Đồ Ăn Uống
  • Ăn Thịt Thú Hoang Dã
  • Trung Quốc: Lần Đầu Công Bố Hình Ảnh Gấu Trúc Hoang Dã Bị Bạch Tạng, Đột Biến Gen
  • Rượu Nấu Ăn Và 4 Điều Hữu Ích Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Không Thể Thiếu Của Ẩm Thực Nhật Bản
  • Tên Các Loại Gia Vị Trong Tiếng Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Pcs Là Gì? Sự Bùng Nổ Của Các Phương Tiện Truyền Thông Cá Nhân Pcs
  • Các Phương Pháp Chế Biến Món Ăn
  • Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Pháp
  • Món Ăn Trong Tiếng Tiếng Pháp
  • Cách Gọi Món Ăn Bằng Tiếng Pháp
  • Từ vựng tên các loại gia vị trong tiếng Trung

    * Table có 3 cột, kéo màn hình sang phải để xem đầy đủ bảng table

    调料

    tiáoliào

    gia vị

    yán

    muối

    食盐

    shíyán

    muối ăn

    碘盐

    diǎn yán

    muối iốt

    táng

    đường

    红糖

    hóng táng

    đường nâu

    白糖

    bái táng

    đường trắng

    黑糖

    hèi táng

    đường đen

    黄糖

    huáng táng

    đường vàng

    冰糖

    bīngtáng

    đường phèn

    味精

    wèijīng

    bột ngọt (mỳ chính)

    giấm

    酱油

    jiàngyóu

    nước tương

    鱼露

    yú lù

    nước mắm

    食油

    shíyóu

    dầu ăn

    花生油

    huāshēngyóu

    dầu đậu phộng

    芝麻油

    香油

    zhīmayóu / xiāngyóu

    dầu mè

    橄榄油

    gǎnlǎn yóu

    dầu ô liu

    大豆油

    dà dòu yóu

    dầu đậu nành

    jiāo

    tiêu

    辣椒

    làjiāo

    ớt

    干辣椒

    gàn làjiāo

    ớt khô

    suàn

    tỏi

    jiāng

    gừng

    姜黄

    黄姜

    jiāng huáng / 

    huáng 

    jiāng

    nghệ

    柠檬

    níngméng

    chanh

    柠檬草

    香茅

    níngméng cǎo / xiāng máo

    sả

    cōng

    hành lá

    洋葱

    yángcōng

    củ hành tây

    五香粉

    wǔxiāng fěn

    ngũ vị hương

    咖哩粉

    gālí fěn

    bột cà ri

    芥末

    jièmò

    mù tạc

    番茄酱

    fānqié jiàng

    tương cà

    辣椒酱

    làjiāo jiàng

    tương ớt

    蛋黄酱

    dànhuáng jiàng

    xốt mayonnaise

    Các loại gia vị đặc trưng của người Trung Quốc

    耗油

    hào yóu

    dầu hào

    黑醋

    hēi cù

    giấm đen

    辣椒红油

    麻辣红油

    làjiāo hóng yóu /  málà hóng yóu

    dầu ớt đỏ tương đậu

    辣豆瓣酱

    là dòubàn jiàng

    tương hột ớt

    生抽

    shēng chōu

    xì dầu nhạt màu (sinh trừu)

    老抽

    lǎo chōu

    xì dầu sẫm màu (lão trừu)

    酱油膏

    jiàngyóu gāo

    xì dầu đặc

    黄酱

    huángjiàng

    xì dầu bột nhão

    花椒

    huājiāo

    hoa tiêu

    胡椒

    hújiāo

    hồ tiêu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tsp – Tbsp – Cup Là Gì? 1 Tsp – 1 Tbsp – 1 Cup Bằng Bao Nhiêu Gam, Ml?
  • Cách Nấu Kẹo Cu Đơ Đúng Chuẩn Người Hà Tĩnh
  • 7 Cuốn Sách Nấu Ăn Keto Tốt Nhất Để Mua Trong Năm
  • 5 Cuốn Sách Ăn Kiêng Tốt Nhất Để Giúp Bạn Bắt Đầu
  • Review Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật – Các Mẹ Phải Đọc Ngay!
  • Khám Phá Các Loại Gia Vị Và Nước Sốt Của Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Cà Rốt Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm Kiểu Nhật – Ăn Dặm 3In1
  • Mách Mẹ Cách Chọn Xương Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé
  • Bún Ăn Dặm Nhật Bản
  • Bảo Đảm 5 Món Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ Sau Giúp Bé “No Nê” Lại Cực Dễ Nấu!
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Súp Lơ Xanh Cho Bé Chậm Tăng Cân
  • Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon đã làm hài lòng du khách mỗi bữa ăn. Các món ăn này sở dĩ cuốn hút du khách cũng bởi được nêm nếm với những loại gia vị truyền thống, cũng như dùng kèm với các loại nước sốt thơm ngon. 

    Tỏi

    Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó cũng có Trung Quốc. Với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

    Hồi

    Đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn của người dân Trung Quốc. Loại gia vị này được dùng nhiều trong các món hầm, như: món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

    Gừng

    Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

    Tiêu

    Trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và đặc biệt là của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

    Bên cạnh tiêu nguyên hạt thì tiêu xay cũng rất được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

    Ớt khô

    Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho các món ăn của người dân Trung Quốc nhìn ngon mắt hơn. Đặc biệt, ớt khô là loại gia vị không thể thiếu trong các món cay của vùng đất Tứ Xuyên.

    Hành lá

    Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

    Dầu ớt đỏ tương đậu

    Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

    Xì dầu

    Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

    Giấm đen

    Nhìn bề ngoài thì giấm đen ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng giấm đen vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

    Sốt sa tế

    Sốt sa tế không phải loại sốt gì xa lạ hay cao sang nhưng đây là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị.

    Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sa tế này rất kích thích vị giác.

    Sốt dầu mè

    Chỉ cần một lượng nhỏ “dầu bóng tối” này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương đầy mê hoặc. Sốt dầu mè được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và các món nấu chín.

    Dầu mè nói chung không được sử dụng như một loại dầu ăn, vì hương vị mạnh hơn các loại dầu khác như dầu phộng, dầu đậu nành nên có thể khi chiên xào sẽ làm ác mùi thức ăn.

    Sốt dầu hào

    Dầu hào là một loại nước sốt sền sệt màu nâu, có vị ngọt, ban đầu được chiết xuất từ những con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp với các nguyên liệu khác như muối, đường, nước, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp… Dầu hào có công dụng chính là làm gia vị để chế biến món ăn, giúp món ăn tăng hương, tăng vị và trở nên hấp dẫn hơn.

    Dầu hào ra đời từ năm 1888 ở Quảng Đông, do một người tên là Lee Kam Sheung làm ra sau khi người này vô tình để quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee Kam Sheung thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lên men lại rất đặc biệt. Sau này, Lee thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào và nước xốt gia vị, trở thành doanh nhân và phát triển thương hiệu ra toàn thế giới, chính vì vậy dầu hào mới phổ biến như hiện nay.

    Sốt tương đen

    Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.

    Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.

    Sốt giấm gạo

    Hầu hết các loại giấm ở Trung Quốc được làm từ gạo. Giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích mùi vị thức ăn để thơm hơn, cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Hoa.

    Giấm là thành phần quan trọng trong các công thức nấu ăn bao gồm các món ăn chua ngọt, chua cay, món nóng. Ba loại giấm gạo phổ biến nhất của Trung Quốc là giấm gạo trắng, đỏ và đen. Trong số 3 loại trên, giấm gạo trắng dễ tìm hơn cả.

    Sốt mận

    Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Kênh Youtube Và Vlog Nấu Ăn Được Yêu Thích Nhất Của Trung Quốc
  • Cung Cấp Người Nấu Ăn
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Nhà Huyện Hóc Môn
  • Nấu Tiệc Cưới Tại Nhà
  • Cung Cấp Đầu Bếp Cho Gia Đình
  • Phân Biệt Các Loại Gia Vị Của Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Mua Tinh Bột Nghệ Ở Đâu Tốt
  • Nấu Ăn Nhật Bản: 6 Loại Nguyên Liệu Nấu Ăn Nhật Bản Đầy Dinh Dưỡng
  • Du Học Nhật Bản Ngành Ẩm Thực
  • Cho Thuê Phòng Trọ Hà Nội Giá Rẻ
  • Tôi Ở Nhà An Toàn Với Bữa Sáng Tự Nấu Mùa Covid
  • Trước đây mình đã từng viết một bài liệt kê tất cả các từ vựng cần thiết khi đi siêu thị trong bài “”. Trong bài này, mình chỉ tập trung vào các loại gia vị, sẽ có kèm giải thích và hình ảnh để các bạn dễ hình dung hơn.

    Muối ăn tiếng Nhật là 塩(しお)hay クッキングソルト (cooking salt). Trong ảnh là minh họa một loại muối ăn phổ biến. Ở Nhật mình không thấy có bột canh như ở Việt Nam, chỉ có một số loại muối có pha thêm mì chính nhưng mình thường chỉ dùng muối ăn bình thường.

    Đường nói chung là 砂糖(さとう: satou)và đường cát được gọi là グラニュー糖 (guranyu tou) vốn là từ xuất phát từ tiếng Anh “granulated sugar” hay đơn giản là 白砂糖 (shirosatou: đường trắng). Đường và muối là 2 loại rất dễ bị nhầm lẫn nếu không đọc được tiếng Nhật. Hồi xưa mình từng mua nhầm mấy lần đấy =))

    Nước tương là しょうゆ (shouyu). Mình hay dùng loại nước tương của Kikkoman như trong ảnh. Nước tương này dùng để chấm và làm cả gia vị nấu ăn luôn. Lưu ý là sau khi mở nắp thì nên bảo quản trong tủ lạnh. Nước tương nếu bị đổi màu sẽ không ăn được nữa nên tốt nhất mua chai nhỏ, phù hợp với mình là được.

    ⑤ Giấm

    Giấm tiếng Nhật là 酢(す: su). Có hai loại phổ biến là giấm ngũ cốc: 穀物酢(こくもつす: kokumotsu su) và giấm gạo: 米酢(こめず: komezu). À, còn một loại giấm táo gọi là りんご酢 (ringo su). Giấm làm sushi thì gọi là すし酢. Mình thì hay ăn giấm ngọt, gọi là 甘酢(amazu) vì nó tiện cho việc pha nước chấm chua ngọt.

    Mirin tiếng Nhật là みりん (trên chai thường ghi là 本みりん), là một loại rượu làm từ gạo, có vị hơi ngọt. Mirin dùng để nêm vào các món kho, rán để tạo độ bóng cho món ăn và giúp món ăn có độ ngọt tự nhiên mà không cần phải thêm đường. Mình hay dùng mirin để ướp thịt khi chiên.

    Miso (みそ) là một phần không thể thiếu trong món ăn Nhật. Miso làm từ đâụ nành lên men, là gia vị chính cho các món canh truyền thống của Nhật như canh miso shiru (canh miso rong biển), tonjiru (canh thịt lợn) hay làm nước dùng cho mì ramen. Một số món thịt xào cũng dùng miso để nêm cho vị thêm đậm đà. Mình chủ yếu dùng miso màu vàng nhạt, thỉnh thoảng dùng miso đỏ để nấu canh sò thôi.

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー, thường hay được đựng trong các lọ nhỏ goi là テーブルこしょう. Một số lọ hạt tiêu có ghi bên ngoài là ブラックペッパー (black pepper: tiêu đen)

    Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

    Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

    Tác giả Kae

    Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

    Các bài viết của tác giả Kae

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chọn Trường Senmon Nào Để Thuận Lợi Khi Xin Việc Ở Nhật
  • Bột Nghệ Đắp Mặt Mua Ở Đâu Tốt Nhất Và An Toàn Nhất
  • Những Nút Này Là Gì?
  • Du Học Nấu Ăn Tại Nhật
  • Học Nấu Ăn Kinh Doanh Online
  • Tìm Hiểu Chuyên Sâu Về Các Loại Gia Vị Nấu Ăn Hàn Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Sử Dụng Các Loại Gia Vị Trong Nghệ Thuật Nấu Ăn
  • Gia Vị Nấu Ăn Hàn Quốc Chất Lượng
  • Nấu Ăn Thật Dễ Dàng Với Gia Vị Nêm Sẵn
  • Danh Sách Các Loại Gia Vị Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khoẻ
  • Top 10 Loại Gia Vị Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khoẻ 2022
  • Yêu ẩm thực Hàn là một chuyện, việc hiểu rõ từng loại gia vị trong chế biến món ăn Hàn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn cho mỗi lần vào bếp. Bài viết này giúp cho bạn hiểu sâu hơn về cách sử dụng từng loại gia vị Hàn Quốc cũng như các mẹo truyền thống trong nấu ăn của người nội trợ Hàn.

    Ớt và tỏi là hai thành phần vô cùng quan trọng, nhưng mọi người cần hiểu là không phải tất cả đồ ăn Hàn Quốc đều cay. Ẩm thực Hàn còn có súp tương đậu, cháo, mì lạnh, các loại banchan và vô số những loại bánh xếp không có vị cay. Thậm chí có những loại kimchi không dùng đển ớt và những món ăn mang tính truyền thống như ẩm thực hoàng gia vốn hiếm khi được làm cay bởi vị cay sẽ làm lấn át hương vị của các loại nguyên liệu cao cấp được đưa vào bếp ăn hoàng gia và đền thờ. Việc loại bỏ đi vị cay vì nó là nguyên nhân kích thích vị giác và khiến chúng ta phân tâm khỏi việc chiêm nghiệm hương vị thực sự của món ăn.

    Ẩm thực Hàn Quốc có vô vàn các món ăn lên men. Với mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh, các loại thực phẩm quản quản lâu nghiễm nhiên trở thành một phần quan trọng. Mặc dù kim chi có lẽ là thực phẩm lên men nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, nhưng tương đậu lên men và hải sản lên men cũng quan trọng không kém.

    Ba loại Jang cần thiết

    Để hiểu ẩm thực Hàn Quốc, bạn cần phải hiểu các loại jang. Người Hàn Quốc dùng jang để nêm nếm hầu hết các món ăn.

    Jang là loại sốt được làm từ các khối đậu nành lên men hoặc meju, được ép từ hạt đậu nành luộc và cấy vào các loại nấm lên men như Aspergillus oryzae hoặc vi khuẩn Bacillus subtilis (hoặc cả hai) bằng rơm rạ. Có rất nhiều loại jang, ở đây bài viết đề cập đến ba loại jang cần thiết trong mọi căn bếp Hàn Quốc là: ganjang (nước tương), doenjang (tương đậu nành) và gochujang (tương ớt).

    Theo truyền thống, ganjang và doenjang được làm cùng nhau trong một bình đất nung vào đầu mùa đông, nó được gọi vui là “cặp song sinh cùng một mẹ”.

    Meju được ngâm trong nước muối để giải phóng các axit amin cũng như nấm mốc và vi khuẩn phân hủy protein đậu nành trong mùa đông. Khi các bã đậu được lọc ra, chúng được lên men riêng biệt và trở thành doenjang, trong khi phần nước sẫm màu còn lại sẽ lên men và trở thành ganjang.

    Gochujang được làm theo một quy trình riêng biệt bằng cách trộn bột meju nghiền với cháo ngũ cốc, xi-rô gạo, muối và bột ớt.

    Hầu hết tại các cửa hàng tạp hóa lớn Hàn Quốc thường bán một loạt các loại nước tương, nhưng để phân biệt chúng dễ hơn thì gồm có ba loại: Joseon ganjang, yangjo ganjang và jin ganjang.

    Joseon ganjang (còn được gọi là guk-ganjang), được làm chỉ với đậu nành, muối và nước và thường lên men trong khoảng một năm. Hương vị của joseon ganjang có vị đậm đà hơn so với các loại ganjang khác, đặc biệt là trong các sản phẩm thủ công. Joseon ganjang được sử dụng trong các món ăn cần nước tương làm gia vị, súp, banchan,..Khi sử dụng loại nước tương này, bạn nên cho vào từng chút một cho đến khi vừa ý.

    Sản phẩm nổi bật: Sempio Joseon ganjang

    Yangjo ganjang được làm theo cách tương tự như Joseon ganjang và được lên men trong khoảng sáu tháng, hỗn hợp lên men bao gồm lúa mì và nó làm cho vị của yangjo ganjang ngọt hơn.

    Yangjo ganjang phù hợp sử dụng trong ướp thịt hoặc để pha chế các loại sốt chấm. Nó cũng có thể được dùng để thay thế cho Joseon ganjang nếu bạn không thích hương vị quá đậm đà.

    Sản phẩm nổi bật: Chung Jung One’s organic yangjo ganjang

    Cuối cùng, jin ganjang là một loại nước tương làm từ các protein đậu nành được phân hủy bằng các enzym hóa học, đem lại hương vị thơm ngon. Cái tên jin ganjang từng dùng để chỉ nước tương được ủ từ 3 đến 5 năm, nhưng ngày nay nó được dùng cho sản phẩm giá rẻ được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu ăn cần dùng nhiều nước tương như món ghẹ ngâm nước tương thì jin ganjang rất hữu ích.

    Giống như các loại bột đậu nành lên men khác, doenjang có vị mặn và vị ngọt umami. Nó sẫm màu hơn và mùi đậm hơn miso, nhưng nó không có vị hăng của bột đậu đen. Doenjang theo truyền thống được ủ trong hai năm, mặc dù quy trình công nghiệp ngắn hơn nhiều – và cũng giống như ganjang, một số doenjang hiện được làm bằng lúa mì nên sản phẩm có vị ngọt hơn.

    Ngày nay, hầu hết các sản phẩm doenjang phần lớn được sản xuất có thêm thành phần lúa mì và đa số mọi người cũng thích doenjang có vị ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị doenjang cổ điển thì có thể tham khảo Sempio’s togul doenjang, một sản phẩm lên men tự nhiên sử dụng hạt đậu không biến đổi gen và được ủ trong hang động.

    Doenjang được sử dụng trong pha chế các loại sốt chấm hoặc tẩm ướp, nó cũng là loại gia vị quan trọng trong một số món canh, súp như doenjang jjigae. Đặc biệt, doenjang rất hợp với loại phô mai lâu năm.

    Doenjang cũng là thành phần chính trong ssamjang, một loại sốt chấm cho món thịt nướng cuốn lá mè. Công thức chế biến ssamjang là trộn một phần doenjang và một phần gochujang với hạt mè rang giã nhỏ, tỏi băm và một ít dầu mè. Doenjang cũng được dùng tương tự như miso ở một số cách, nếu bạn định thay thế nó trong các công thức nấu ăn có miso, hãy nhớ rằng doenjang đậm mùi hơn và mặn hơn nhiều.

    Gochujang (Tương ớt Hàn Quốc)

    Gochujang là một loại gia vị “sinh sau đẻ muộn” tại Hàn Quốc, vì ớt không được sử dụng rộng rãi trên bán đảo Triều Tiên cho đến những năm 1600. Gochujang được làm từ ngũ cốc, gochugaru, bột meju và muối, mang vị ngọt tự nhiên từ ngũ cốc lên men khiến gochujang trở thành loại gia vị lên men được xuất khẩu nhiều nhất tại Hàn.

    Các sản phẩm gochujang có chứa xi-rô bắp mang vị ngọt đậm hơn so với gochujang được làm theo cách truyền thống chứa jocheong, hoặc xi-rô gạo.

    Sản phẩm nổi bật: Chung Jung One’s sunchang gochujang

    Gochujang rất thích hợp cho các món xốt, nước chấm và gia vị banchan. Hãy thử mix gochujang với một ít dầu mè cho món bibimbap của bạn hoặc trộn với giấm để làm sashimi.

    Gajeun Yangnyeom – Thuật ngữ chỉ các công thức gia vị gia truyền

    Mỗi bà mẹ người Hàn đều có những cách pha trộn gia vị theo công thức gia truyền khác nhau, đó gọi là gajeun yangnyeom. Những loại “gia vị đa năng” này là thành phần không thể thiếu trong các loại banchan và nước sốt. Một công thức điển hình của một bà nội trợ Hàn Quốc dùng cho món banchan sẽ gồm hỗn hợp của jang, ớt bột, tỏi băm, hành paro băm và hạt mè rang.

    Gochugaru hay bột ớt Hàn Quốc có hương vị rất khác so với các loại ớt thông thường mà bạn biết tới. Ớt bột Hàn Quốc không cay quá gắt nhưng nó có độ nóng lâu hơn cùng với một chút vị ngọt. Có hai loại ớt bột trong ẩm thực Hàn: Ớt vảy được chủ yếu sử dụng trong muối kimchi, thêm vào lẩu, súp và ớt mịn dùng để tạo màu cho món ăn.

    Người Hàn Quốc rất kén chọn khi dùng bột ớt. Nhiều người sẽ tự trồng và phơi ớt vào đầu mùa thu, sau đó mang đến nhà máy địa phương để nghiền hoặc mua ớt khô tại nhà máy và xay tại chỗ. Một gợi ý khi chọn mua ớt bột: “Ớt được phơi nắng sẽ có màu sắc tươi sáng hơn và tự nhiên hơn, gochugaru sẫm màu hơn rất có thể đã được sấy khô bằng nhiệt, và hương vị của ớt cũng bị thay đổi “. Việc bảo quản gochugaru trong tủ đông sẽ giúp ớt bột giữ được hương vị thơm lâu hơn.

    Tỏi băm

    Người Hàn thường sử dụng đến nhiều tỏi trong việc nấu ăn, vì vậy thông thường họ sẽ nghiền cả đống tỏi trong một lần và trữ trong ngăn lạnh hoặc ngăn đông. Trước kia những bà nội trợ Hàn Quốc thường dùng chày và cối để giã giúp tỏi có nhiều nước hơn và phát huy được những đặc tính vốn có của nó.

    Ngày nay, họ thường dùng máy xay thực phẩm rồi trữ tỏi nghiền trong các túi khóa zip, để thuận tiện hơn, trước khi tỏi đông lạnh họ sẽ dùng cán dao khía sẵn vài đường và lấy ra sử dụng khi cần. Lần tới khi đi mua sắm tại các quầy gia dụng, bạn có thể tìm mua loại dao có cán làm bằng kim loại có mặt phẳng hoặc các loại dao có cán được thiết kế đặc biệt giúp ích cho việc giã tỏi.

    Daepa

    Daepa về cơ bản là một loại hành lá “khổng lồ”, hoàn toàn không phải là hành baro hay tỏi tây mà ở Việt Nam hay dùng. Hành baro dai hơn và khá ngọt khi nấu chín, trong khi daepa có mùi hấp dẫn hơn và thường được dùng cùng với tỏi. Người Hàn Quốc sử dụng phần thịt màu trắng và xanh lục nhạt có vị ngọt để làm gia vị, và phần lá có màu xanh đậm có mùi thơm hơn để nấu súp.

    Hạt mè rang

    Hạt mè rang nghiền hay còn được gọi là ggaesogeum. Bắt đầu bằng những loại mè nguyên hạt chưa rang được trữ trong tủ đông, các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ rửa sạch chúng kĩ càng rồi để ráo. Họ cho biết việc rửa mè trước khi rang sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và giúp cho hạt mè được to tròn. Nhẹ nhàng rang mè trong chiếc chảo ở lửa vừa cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách, cùng với đó là mè chuyển sang màu nâu nhạt và có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Bạn có thể trữ hạt mè rang ở trong một cái lọ thủy tinh và nghiền bằng cối và chày mỗi khi sử dụng.

    Maesil cheong, hay si-rô mơ, đã trở nên phổ biến như một loại gia vị thay thế cho đường trong khoảng 30 năm trở lại đây, một phần do những lợi ích sức khỏe của mơ xanh ủ trong đường. Trong mọi trường hợp, nói theo một cách hoa mĩ thì maesil tạo nên một nét chấm phá cho món ăn, tương tự như giấm.

    Nếu bạn có thể mua được trái mơ xanh vào mùa xuân, bạn có thể tự làm theo công thức: Trộn mơ và đường bằng nhau trong lọ, và để xi-rô hình thành tự nhiên trong một vài tháng.

    Dầu mè hay chamgireum đem lại mùi thơm tuyệt vời cho món ăn. Bạn nên mua dầu mè với ngày sản xuất mới nhất và bảo quản tủ lạnh sau khi mua. Deulgireum hay dầu hạt tía tô cũng là một loại dầu thường được sử dụng trong nấu ăn có mùi nhẹ hơn so với dầu mè. Bạn có thể sử dụng cả hai trong nấu ăn, nhưng thường là sử dụng chúng để rưới lên sau khi nấu xong để mang lại kết quả tốt nhất.

    Giấm

    Tốt nhất là bạn nên trữ sẵn một chai giấm tại tủ bếp vì sẽ luôn có lúc cần tới nó. Giấm không chỉ dùng với ganjang và gochujang trong các gia vị làm banchan, người Hàn còn sáng tạo ra cho-gochujang (một loại tương ớt chua ngọt mix giữa gochujang và giấm) dùng để ăn với món cá sống hoặc các loại rau luộc.

    Rượu nấu ăn

    Người Hàn thường sử dụng rượu nấu ăn để khử mùi tanh từ thịt, cá bởi họ đặc biệt không thích mùi tanh từ đồ sống. Đối với món galbi (món sườn heo tẩm ướp), họ thậm chí còn ngâm nó trong nước lạnh qua đêm để giảm bớt mùi tanh. Để giải quyết vấn đề này, người Hàn thường dùng cheongju – một loại bia ABV tầm trung tương tự như rượu sake, nếu không bạn có thể thay thế bằng rượu soju hoặc vodka.

    Jeot (các loại hải sản muối lên men)

    Jeot cũng được sử dụng trong các công thức muối kimchi. Nếu bạn sử dụng muối, thì kimchi chỉ có độ mặn, còn nếu sử dụng jeot thì sẽ có được vị mặn ngọt hài hòa sâu sắc hơn.

    Jeot được bán ở cả dạng xác, dạng nước và cả dạng rắn sệt lại. Trong đó, hai loại jeot phổ biến nhất là myeolchi jeot (nước mắm cá cơm) và gganari aekjeot (mắm cá cát).

    Các loại jeot dạng nước có thể được mix cùng với nước tương hoặc có thể thay thế hoàn toàn, đặc biệt là trong các món canh, súp hải sản chẳng hạn như miyeok-guk (canh rong biển). Nước mắm Hàn Quốc được đánh giá là có mùi vị rõ ràng và đậm đà hơn nước mắm của Thái Lan và Việt Nam.

    Bước đầu khi tập tành nấu các món Hàn, bạn tốt nhất nên sắm cho mình loại saewoo jeot, hay còn gọi là mắm tép. Saewoo jeot được làm từ hàng trăm con tép nhỏ màu hồng được đóng trong các hủ thủy tinh hoặc nhựa và chúng có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong nhiều năm. Saewoo jeot là loại jeot có vị nhẹ nhất, tuy nhiên nó cũng là loại có vị ngọt nhất do được làm từ tép. Mắm tép được sử dụng trong chế biến kimchi, trứng hấp, bí xào hoặc thậm chí có thể dùng ăn kèm trong món mì gói quen thuộc.

    Nguyên liệu nước dùng

    Cá cơm khô

    Cá cơm khô được chia và sử dụng theo size tại Hàn. Khi nói tới các loại nước dùng thì lời khuyên là bạn nên chọn cá cơm khô loại lớn, kích thước cỡ ngón tay út hoặc to hơn một chút, trong khi cá cơm nhỏ được dùng cho banchan. Hãy chọn những con cá cơm không bị nát hay xước xát, nếu kĩ tính hơn một chút thì cắt bỏ phần đầu và ruột để nước dùng không bị đắng.

    Dasima

    Dasima trong tiếng Nhật còn gọi là kombu, loại tảo biển khô trong hình dạng từng bản to hoặc cắt nhỏ là nguyên liệu trong các loại nước dùng. Khi mua dasima về, bạn có thể sơ chế bằng cách dùng chiếc khăn ẩm lau sạch bụi và bột trắng bám trên bề mặt. Thực hiện bằng cách lau sẽ tốt hơn việc rửa bằng nước vì tảo sẽ trở nên nhầy hơn khi gặp nước.

    Một mẹo khi nấu nước dùng là luôn luôn nấu dasima cùng với một loại thực phẩm protein như cá cơm, mà không nên chỉ nấu mỗi tảo bẹ. Glutamate có trong tảo bẹ khi kết hợp với các phân tử protein sẽ đem lại vị ngọt đặc biệt cho nước dùng. Để đa dạng hương vị hơn, bạn có thể kết hợp với nấm hương khô, củ cải trắng, lá daepa xanh, đầu cá minh thái khô và hành tây, chắc chắn nước dùng sẽ rất ngon.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Chương Trình Nấu Ăn Nhìn Thôi Đã Thấy Bụng Cồn Cào
  • Thực Đơn Cơm Văn Phòng Cao Cấp Dễ Làm
  • Tìm Việc Làm Đầu Bếp Nấu Cơm Văn Phòng Tuyển Dụng Lương Cao
  • Khóa Học Nấu Cơm Văn Phòng, Giá: Liên Hệ, Gọi: 0964 174 400, Quận Cầu Giấy
  • Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Văn Phòng Cần Những Gì?
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Muôn Kiểu Ăn Trưa Của Dân Công Sở
  • Khóc Cười Chuyện Bữa Trưa Công Sở
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 2 Không Còn Xa Lạ Đối Với Mỗi Nhà
  • Bất Ngờ Với 11 Món Ngon Chế Biến Cực Đơn Giản Từ Quả Bơ
  • Những ai qua Nhật đều cảm nhận được rằng, các món ăn của họ có vị hoàn toàn khác với món ăn Việt, ai chưa quen sẽ rất khó ăn hoặc dễ ngán.

    Được dùng trong rất nhiều loại món ăn truyền thống. Ở Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loại này trong các siêu thị Nhật, nhưng vị của nó vẫn chưa thật sự thuần chất Nhật như bạn mua tại Nhật. Nhãn hiệu thông dụng nhất là dễ tìm nhất có lẽ là Kikkoman.

    Về cơ bản xì dầu có vị chua nhưng ở vùng Kyushu xì dầu lại mang vị ngọt đặc trưng.

    Bạn có thể mua loại xì dầu trắng tên gọi là Shiro-shoyu nêm đồ ăn để không bị biến thành màu đen như hình phía dưới.

    Miso dùng cho các món canh súp, món lẩu, nổi tiếng nhất vẫn là canh rong biển Miso.

    Có 3 loại súp tương chính: tương đỏ( aka- miso), tương trắng( shiro- miso) và loại thứ 3 được mix từ 2 thứ trên goi là awase- miso.

    Khi nào? sử dụng loại nào? nó tùy thuộc vào từng gia đình, từng địa phương, với những người Tokyo thì họ thường sử dụng awase- miso.

    Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Đây không phải là loại gia vị truyền thống ở Nhật nhưng người Nhật lại rất hay dùng trong bữa ăn.

    Nó cũng thường được dùng để làm muốn ăn kèm với các loại rau như cải bắp sống, súp lơ xanh hấp chín…vv

    Những tuýp Wasabi đang bán bên trong không phải là wasabi thật mà chỉ có vị giống như Wasabi.

    Wasabi thật được bào nhuyễn từ củ Wasabi như hình phía trên rồi cho vào nước chấm hay thoa lên bề mặt đồ ăn để ăn kèm.

    Tuy không cay như Wasabi dạng tuýp nhưng nó chứa đựng hương vị rất đặc biệt, thơm thơm, cay cay.

    Nhãn hiệu thường dùng là Mizkan và cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.

    Tuy nhiên, ở Nhật người ta có sử dụng nhưng không nhiều lắm.

    Các bạn có thể tìm thấy dễ dàng trong các siêu thị ở Nhật.

    Lướt qua tất cả các gia vị Nhật các bạn thấy sao?

    Rất khác với các loại gia vị mà người Việt đang sử dụng phải không?

    Bonus thêm: các bạn biết không ở Nhật cũng có một loại nước chấm gần giống với nước mắm của Việt Nam, đây là đặc sản của tỉnh Akita và chỉ có ở đây mới bán loại nước chấm này, có tên gọi là Shottsuru.

    Không phổ biến lắm ở Nhật, nhưng chúng tôi vẫn muốn giới thiệu để các bạn biết thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Khám Phá Các Loại Gia Vị Và Nước Sốt Của Ẩm Thực Trung Hoa – Air Tour

    --- Bài mới hơn ---

  • Người Nấu Bếp Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Bếp Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Nồi Nấu Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Bài Luận Tiếng Anh, Bài Luận Tiếng Việt, Suy Nghĩ, Cảm Nhận
  • Công Thức Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon đã làm hài lòng du khách mỗi bữa ăn. Các món ăn này sở dĩ cuốn hút du khách cũng bởi được nêm nếm với những loại gia vị truyền thống, cũng như dùng kèm với các loại nước sốt thơm ngon. 

    Tỏi

    Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó cũng có Trung Quốc. Với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

    Hồi

    Đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn của người dân Trung Quốc. Loại gia vị này được dùng nhiều trong các món hầm, như: món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

    Gừng

    Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

    Tiêu

    Trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và đặc biệt là của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

    Bên cạnh tiêu nguyên hạt thì tiêu xay cũng rất được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

    Ớt khô

    Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho các món ăn của người dân Trung Quốc nhìn ngon mắt hơn. Đặc biệt, ớt khô là loại gia vị không thể thiếu trong các món cay của vùng đất Tứ Xuyên.

    Hành lá

    Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

    Dầu ớt đỏ tương đậu

    Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

    Xì dầu

    Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

    Giấm đen

    Nhìn bề ngoài thì giấm đen ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng giấm đen vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

    Sốt sa tế

    Sốt sa tế không phải loại sốt gì xa lạ hay cao sang nhưng đây là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị.

    Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sa tế này rất kích thích vị giác.

    Sốt dầu mè

    Chỉ cần một lượng nhỏ “dầu bóng tối” này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương đầy mê hoặc. Sốt dầu mè được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và các món nấu chín.

    Dầu mè nói chung không được sử dụng như một loại dầu ăn, vì hương vị mạnh hơn các loại dầu khác như dầu phộng, dầu đậu nành nên có thể khi chiên xào sẽ làm ác mùi thức ăn.

    Sốt dầu hào

    Dầu hào là một loại nước sốt sền sệt màu nâu, có vị ngọt, ban đầu được chiết xuất từ những con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp với các nguyên liệu khác như muối, đường, nước, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp… Dầu hào có công dụng chính là làm gia vị để chế biến món ăn, giúp món ăn tăng hương, tăng vị và trở nên hấp dẫn hơn.

    Dầu hào ra đời từ năm 1888 ở Quảng Đông, do một người tên là Lee Kam Sheung làm ra sau khi người này vô tình để quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee Kam Sheung thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lên men lại rất đặc biệt. Sau này, Lee thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào và nước xốt gia vị, trở thành doanh nhân và phát triển thương hiệu ra toàn thế giới, chính vì vậy dầu hào mới phổ biến như hiện nay.

    Sốt tương đen

    Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.

    Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.

    Sốt giấm gạo

    Hầu hết các loại giấm ở Trung Quốc được làm từ gạo. Giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích mùi vị thức ăn để thơm hơn, cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Hoa.

    Giấm là thành phần quan trọng trong các công thức nấu ăn bao gồm các món ăn chua ngọt, chua cay, món nóng. Ba loại giấm gạo phổ biến nhất của Trung Quốc là giấm gạo trắng, đỏ và đen. Trong số 3 loại trên, giấm gạo trắng dễ tìm hơn cả.

    Sốt mận

    Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 100% Từ Gia Vị Sạch Việt Nam
  • Tại Sao Đầu Bếp Trung Quốc Thường Dùng Rượu Để Nấu Ăn?
  • Dịch Vụ Đặt Tiệc Tại Nhà Quận 12 Ngon –Rẻ
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Nhà: Đắt Sô Dịp Tết
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Ngon Và Uy Tín Với Giá Cả Cạnh Tranh.
  • Các Món Ăn Truyền Thống Của Trung Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Món Ngon Từ Trứng Cút, Trứng Cút Lộn, Cách Làm Món Ăn Từ Trứng Cút Cho Bé
  • Tuyển Tập 10 Món Trứng Cuộn Ăn Ngon Và Dễ Làm
  • Cách Làm Các Món Trứng Cuộn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Miệng
  • Điểm Mặt 10 Loại Bánh Truyền Thống Trung Quốc
  • Cách Làm Bánh Trứng Ăn Phát Là Nghiền Ameovat.com
  • Nhắc đến thành phố Bắc Kinh nổi tiếng người ta sẽ nghĩ ngay tới món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng. Đây là một món ăn truyền thống Trung Quốc đã có từ lâu đời và được cho là xuất hiện dưới nhà Nguyên – đây cũng chính là một món ăn yêu thích của các bậc vua chúa thời xưa.

    Không chỉ là một món bánh điểm tâm của Trung Quốc mà món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Đối với những người dân Trung Hoa họ xem sủi cao là một món ăn mang lại may mắn bởi chúng có hình dáng giống như những đồng tiền cổ và là biểu tượng cho sự giàu có và phồn thịnh.

    Nhắc đến các loại bánh ngọt Trung Quốc chắc chắn người ta sẽ không thể quên món bánh tố nổi tiếng. Vào những dịp Lễ Tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, các thành viên trong gia đình thường sum vây bên mâm cơm gia đình trong đó chắc chắn sẽ không thể thiếu món bánh tố này.

    Có lẽ vì do chịu ảnh hưởng bởi địa hình cũng như khí hậu giá lạnh chính vì vậy mà những món ăn ở vùng Tứ Xuyên thường khá cay và nóng. Nhắc đến đây người ta sẽ nghĩ ngay ra món đậu sốt Tứ Xuyên vô cùng thơm ngon hấp dẫn, được thưởng thức món ăn nổi tiếng Trung Quốc này vào những hôm thời giá rét chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời.

    Mặc dù khi tên gọi bạn sẽ thấy không ngon miệng cho lắm thế nhưng nếu như đã được thưởng thức món ăn này rồi thì đảm bảo bạn sẽ không thể quên được. Đây là một món ăn bình dân và được chế biến ở mỗi vùng lại có những hương vị khác nhau. Nơi nổi tiếng với món đậu phụ thối chính là tỉnh Hồ Nam, Thiệu Hưng…

    Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa sẽ thật thiếu xót nếu như bạn bỏ qua món thịt lợn chua ngọt – đây là một món ăn truyền thống và quen thuộc đối với người dân ở nơi đây, nhất là ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc.

    Tưởng chừng như là một món ăn hiện đại thế nhưng cơm chiên Dương Châu trên thực tế đã bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Thanh và được nhiều người yêu thích cho đến tận bây giờ. Một điều đặc biệt là hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc trong thực đơn đều sẽ phục vụ món ăn này.

    Nếu như là một tín đồ của các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì chắc chắn bạn sẽ thấy món màn thầu xuất hiện rất nhiều và phổ biến. Màn thầu được biết đến là bánh bao và được hấp nóng trong xưởng. Trước đây màn thầu chỉ là những chiếc bánh bao chay thế nhưng hiện nay chúng lại được chế biến với nhiều loại nhân khác nhau như thịt xá xíu, trứng muối….

    Nói đến các món ăn truyền thống của Trung Quốc chắc chắn người ta sẽ không thể bỏ qua món thịt kho Đông Pha nức tiếng. Đây không phải là một món ăn nổi tiếng với vùng đất nào mà đơn giản chúng được đặt tên theo nhà thơ Tô Đông Pha – người đã chế biến ra món ăn này lần đầu tiên.

    Món mì xào Phúc Kiến bắt nguồn từ miền Nam Trung Quốc cho những người thủy binh Phúc Kiến chế biến và sáng tạo từ những sợi mì thừa trong nhà máy. Cho đến tận bây giờ đây vẫn là một trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc được nhiều người yêu thích và muốn thưởng thức.

    Nhiều người thường lầm tưởng rằng món hoành thánh với sủi cảo là giống nhau thế nhưng trên thực tế chúng lại khác nhau hoàn toàn đó. Nếu như sủi vảo có lớp vỏ ngoài màu trắng đục và thường được hấp chín và ăn kèm cùng súp hoăc nước canh thì hoành thánh lại được chiên lên vô cùng thơm ngon.

    Hoành Thánh là một món ăn Trung Quốc có nguồn gốc từ Quảng Đông với phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ. Hoành thánh thường được chiên giòn tan bên ngoài bên trong rất thơm và được ướp đậm đà, khi ăn có thể thưởng thức cùng các loại nước chấm hoặc ăn cùng mì vằn thắn cũng rất ngon.

    Chắc chắn bạn sẽ phải thắc mắc vì sao món ngon Trung Quốc này lại có tên gọi độc đáo như vậy phải không? Thực chất đây là một câu chuyện khá đơn giản và hóm hỉnh, không phải xuất phát từ bất kì giai thoại nào mà chỉ là trước đây món này có tên gọi là “Phúc Thọ Toàn” thế nhưng trong tiếng Quảng Đông lại được phát âm hơi giống với “Phật Nhảy Tường” chính vì vậy mà từ đó nhiều người đã gọi món ăn này với tên gọi hết sức thú vị này.

    Món trứng bách nhật hay còn gọi là trứng nghìn năm là một trong các món ăn truyền thống ở Trung Quốc mà nhất định bạn phải thưởng thức một lần. Trứng được bảo quản dưới một lớp bầu và vôi, trấu. Sau một khoảng thời gian dài, thường là vài tháng lòng đỏ của trứng sẽ có màu xanh lục đậm, lòng trắng có màu cam hoặc nâu đậm, khi ăn bạn sẽ thấy có vị hơi mằn mặn.

    Nhắc đến các món ăn truyền thống của Trung Quốc phổ biến hàng ngày người ta sẽ nghĩ ngay đến món hạt dẻ rang thơm lừng, đặc biệt thích hợp khi ăn vào mùa đông giúp xua tan đi cái giá lạnh. Hạt rẻ có mặt ở nhiều nơi, tuy nhiên vùng đất được xem là quê hương của món này chính là các khu vực xung quanh Bắc Kinh, nhất là Phùng Sơn, đây là một trong các đồ ăn vặt Trung Quốc được nhiều người yêu thích.

    Nếu phải kể tên một món ăn vặt Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cái tên kẹo hồ lô. Đây là một món ăn đã có từ rất lâu đời, chính vì vậy mà trong các bộ phim kiếm hiệp ngày xưa bạn sẽ thấy chúng xuất hiện khá phổ biến trên đường phố.

    Một trong các món canh hầm của người Hoa truyền thống chắc chắn sẽ không thể thiếu món canh Yan Du Xian. Đây là một món ăn phổ biến ở sông Trường Giang vào mỗi mùa xuân, nhất là vào dịp lễ Tết. Canh được nấu từ măng, thịt, đậu phụ cùng với một chút rượu thơm và đem hầm trong nhiều giờ đồng hồ.

    Lẩu cừu là một trong những món ngon trong ẩm thực của Trung Quốc chắc chắn phải kể đến món lẩu cừu hảo hạng, đây là một món ăn truyền thống và được dùng vào mỗi dịp lập đông. Nồi nước lẩu được ninh từ xương cừu chính vì vậy chúng có vị đặc biệt thơm ngon và rất ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Trứng Hấp Đơn Giản Dễ Làm Cho Bữa Sáng Của Cả Nhà
  • Cách Làm 10 Món Trứng Hấp Cực Ngon Cực Đơn Giản
  • Gợi Ý 5 Món Sáng Tạo Từ Trứng
  • 29+ Món Ngon Đài Loan Và Chỗ Ăn Ngon Rẻ Tại Đài Loan Khi Đi Du Lịch Tự Túc
  • 6 Món Ăn Đài Loan Ngon Khó Cưỡng Không Thể Bỏ Qua
  • 9 Loại Gia Vị Không Thể Thiếu Của Nền Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • 11 Món Chay Đãi Tiệc, Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Tiệc Gia Đình Đơn Giản Dễ Làm
  • Top 15 Các Món Chay Ngon Dễ Làm Phù Hợp Cho 3 Miền Bắc Trung Nam.
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Và 49 Ngày Ý Nghĩa Cho Người Đã Mất
  • Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời
  • Học Nấu Bún Măng Chay Thanh Vị
  • Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho các món ăn của người dân Trung Quốc nhìn ngon mắt hơn. Đặc biệt, ớt khô là loại gia vị không thể thiếu trong các món cay của vùng đất Tứ Xuyên.

    Trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và đặc biệt là của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

    Bên cạnh tiêu nguyên hạt thì tiêu xay cũng rất được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

    Một loại gia vị nữa không thể thiếu trong những món ăn của dân Trung Quốc đó là “Hồi”. Đây là loại gia vị được dùng nhiều trong các món hầm của người Trung Quốc như món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

    Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó cũng có Trung Quốc. Với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

    5 – Gừng

    Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

    Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

    Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

    Nhìn bề ngoài thì giấm đen ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng giấm đen vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

    Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Với Cá Quả Đơn Giản Mà Ngon Cơm
  • Thực Đơn Các Món Ăn Giúp Tăng Cân Cho Trẻ 3 Tuổi
  • Yến Mạch Giúp Giảm Cân Như Thế Nào ?
  • Thử Nấu Cơm Với Trà Sữa Và Cái Kết Đắng
  • Giảm Cân Bằng Sữa Tươi Không Đường Nhanh
  • Tổng Hợp Link Các Loại Gia Vị Phổ Biến Trong Món Ăn Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh 5 Youtuber Nấu Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng
  • Xuất Xứ Hình Thể Món Ăn Trung Quốc
  • Từ Vựng Tiếng Anh Về Dụng Cụ Nhà Bếp
  • Những Bài Luận Tiếng Anh Nói Về Sở Thích Của Bản Thân (P5)
  • Khám Phá Những Từ Vựng Tiếng Anh Về Gia Vị Độc Đáo
  • CÁC LOẠI GIA VỊ ĐẶC TRƯNG

    Ớt được sử dụng cho các món ăn Trung Hoa thường chế biến thành 2 loại: ớt khô và dầu ớt. Ớt sẽ giúp mang lại màu sắc đỏ vàng bắt mắt và vị cay kích thích khẩu vị người dùng.

    Hoa tiêu hay còn được biết đến là hạt tê, thường được sử dụng trong các món ăn Trung Quốc, đặc biệt là các món lẩu. Hạt tê khi ăn sẽ làm cho bạn có cảm giác tê và nóng ở đầu lưỡi.

    Hồi là loại gia vị được sử dụng trong các món hầm, mang lại vị thơm, ấm. Thường được người Trung Quốc dùng ninh nước bò hầm hoặc heo hầm.

    Tỏi là loại gia vị phổ biến ở nhiều nước chẳng hạn như Việt Nam. Tỏi giúp cho món ăn được dậy mùi và tăng cảm giác thèm ăn.

    Xì dầu có 2 loại: nhạt và đậm. Loại đậm thường để món ăn có màu sắc đẹp hơn còn loại nhạt được dùng để làm gia vị nêm. Xì dầu dường như gắn liền với đời sống của người Trung Quốc và dùng để chế biến nhiều món từ xào, dùng để chấm, kho,…

    Các loại dấm đen thường hay bắt gặp khi bạn ăn các món dimsum tại nhà hàng Hoa. Loại giấm đen này tốt hơn so với giấm trắng và còn có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Các món ăn Trung Hoa đều mang lại hương vị cay nóng và gừng là một nguyên liệu giúp cho loại hương vị ấy càng thăng hoa. Gừng giúp ấm người, lại có công dụng khử mùi tanh và tạo nên mùi hương đặc trưng cho món ăn.

    Hành lá, giống như tỏi, đã phổ biến và quen thuộc ở rất nhiều quốc gia. Ở Trung Quốc, hành lá cũng là gia vị rất được yêu thích và thường xuyên bắt gặp, cho dù là để làm món chính hay là trang trí nhằm tăng thêm màu sắc cho món ăn.

    CÁC LOẠI GIA VỊ ĐÃ QUA CHẾ BIẾN

    Đây là loại sốt rất được ưa chuộng và được sản xuất rất nhiều. Một trong số những hãng có loại sốt này nổi tiếng nhất có thể kể đến Laoganma. Bên cạnh việc tăng màu sắc và vị cay, sốt dầu ớt cũng được kết hợp thêm với nhiều loại gia vị và rau củ khác nhau để tạo thành những loại sốt mới vô cùng khác biệt. Ngoài ra sốt dầu ớt cũng chính là một trong những dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất của món ăn Trung Hoa.

    Bên cạnh sốt dầu ớt, loại sốt dầu mè có mùi thơm đậm đặc trưng, khiến món ăn dậy mùi và kích thích khẩu vị. Sốt dầu mè có thể kết hợp với nhiều món khác nhau như khó hay làm nước chấm. Đây là loại sốt dễ ăn và là một sự lựa chọn khá tốt nhưng mùi dầu mè rất mạnh nên cần khống chế tốt liều lượng để tránh làm át hết mùi các loại thức ăn khác.

    Sốt tương đen là loại sốt có màu nâu sậm, vị ngọt nhẹ, kết cấu khá sánh và không có vị cay quá đậm. Loại sốt này thường dùng để làm sốt chấm hoặc dùng cho việc tẩm ướp. Một trong số những món ăn trứ danh gắn liền với loại sốt tuyệt vời này chính là đặc trưng của Trung Quốc, vịt quay Bắc Kinh.

    Sốt dầu hào có kết cấu sệt, màu nâu khá trong và chiết xuất từ hàu. Sau khi chiết xuất, dầu hàu sẽ được chế biến và thêm vào các loại gia vị để giúp món sốt này được hoàn thiện nhất. Dầu hàu có tác dụng dùng để làm gia vị nêm thêm cho món ăn, tạo màu sắc đẹp và tăng thêm hương vị.

    TỔNG HỢP LINK ORDER GIA VỊ TRUNG

    https://hanshijinsp.m.tmall.com/

    https://jixiangjusp.m.tmall.com/

    https://mengxinshipin.m.tmall.com/

    https://twksp.m.tmall.com/

    https://xianhuo.m.tmall.com/

    https://mengshidai. m.tmall.com/

    https://haidilao.m.tmall.com/

    Làm thế nào để đặt hàng từ các link shop ở trên về Việt Nam?

    Để có thể mua được các sản phẩm từ các link shop ở trên, bạn chỉ cần tạo tài khoản trên website www.ali33.vn rồi đặt hàng bình thường. Bạn chỉ cần đặt cọc, việc còn lại chúng tôi sẽ thanh toán và vận chuyển hàng về tận nơi cho bạn.

    Công ty TNHH Việt An Logistics là công ty chuyên đổi tiền tệ, nạp tiền Alipay, Chuyển tiền Wechat, thanh toán hộ taobao, 1688, tmall … hàng đầu tại TPHCM. Khách hàng nhận được nhiều ưu đãi khi đổi tiền số lượng lớn. Ngoài dịch vụ đổi tệ, công ty còn có các dịch vụ khác như vận chuyển hàng quảng châu, mua hộ taobao, 1688, tmall, alibaba vận chuyển về Việt Nam. Nhận ký gửi hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

    – Hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm hoàn toàn miễn phí

    – Chi phí mua hộ chỉ từ 1% rẻ nhất thị trường

    – Chi phí vận chuyển chỉ từ 9k/1kg về tới kho Hà Nội, chỉ từ 14k/kg khi về kho TPHCM

    – Đền tiền 100% khi hàng thất lạc. Bảo hiểm hàng hoá đền bù 100% khi hàng hư, bề, thất lạc

    – Hàng về từ 3-7 ngày liên tục quanh năm.

    – Nhận order taobao dù chỉ 1 sản phẩm

    – Chuyển tiền với tỉ giá và chi phí tối ưu nhất

    – Quý khách chỉ mất khoảng 10 phút để có thể chuyển tiền vào tài khoản Trung Quốc

    – Chuyển tiền có hóa đơn chứng từ đầy đủ

    – Người nhận tiền có thể nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt một cách vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

    – Cam kết hoàn tiền 100% nếu không hoàn thành giao dịch chuyển tiền

    Địa chỉ: 435/6 Nguyễn Tri Phương, P6, Quận 5

    Hotline: 0815881688

    Website: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon
  • Các Món Đãi Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà Ngon & Hấp Dẫn
  • Đặt Tiệc Tại Nhà Tại Quận Thủ Đức
  • Danh Sách Dịch Vụ Đặt Tiệc Tại Nhà Thủ Đức Ngon Và Rẻ
  • Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 12 Tphcm