Top 18 # Xem Nhiều Nhất Các Món Xào Từ Tôm Nõn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

Tôm Nõn Là Gì? Giá Bao Nhiêu? 19 Món Ngon Nhất Từ Tôm Nõn! / 2023

là một trong những loại thực phẩm mà chắc là nhiều người đã nghe nói đến, hoặc thấy bày bán đâu đó trong các cửa hàng thực phẩm, các bài bán hàng trên mạng xã hội, nhưng chắc rằng không phải ai cũng có đủ hiểu biết về nó. Hôm nay, Bếp Nhà Pi sẽ viết một bài viết tổng hợp tất tần tật về loại hải sản này, từ việc định nghĩa tôm nõn là tôm như thế nào, có những loại tôm nõn nào, đến việc chế biến tôm nõn làm món gì ngon, hay các kinh nghiệm chọn mua tôm cho các nhà nội trợ.

I. Tôm nõn là gì?

Tôm nõn, hay còn có các cách gọi khác như tôm bóc nõn, tôm nõn bóc vỏ… bản chất chính là các loại tôm thông thường được làm sạch, bóc vỏ, chỉ lấy phần thân ruột bên trong. Nhiều quan điểm, nhiều trang web thường cho rằng tôm nõn là tôm bóc vỏ, phơi khô, nhưng với nhu cầu hiện nay, tôm nõn còn được sử dụng dưới nhiều hình thức khác như:

Tôm nõn đông lạnh: đây là hình thức bảo quản khá phổ biến, tôm tươi sau khi được lột vỏ thì đóng thành từng khay (thường là 500gram đến 01 kg) rồi đem đi cấp đông ngay. Hải sản đông lạnh có ưu điểm giữ được độ tươi, ngọt và thời gian bảo quản lâu.

Tôm nõn khô: Với loại này, sau khi làm sạch tôm, người dân thường mang đi phơi dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên, hoặc sấy khô tôm. Tôm nõn sấy khô có ưu điểm là dễ bảo quản hơn so với hàng đông lạnh và thời gian sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân người viết thì loại này không ngon và ngọt bằng so với tôm tươi trữ đông.

Ngoài 2 loại hình trên thì có một hình thức bảo quản nữa cũng khá phổ biến là tôm nõn hấp sơ. Tôm tươi được hấp sơ qua trước khi mang đi bảo quản, vừa giúp tăng thời gian lưu trữ mà cũng đảm bảo được chất lượng khoảng 70% so với lúc còn tươi sống.

a. Các món tôm nõn xào

Với đặc thù đã được bóc vỏ, nên khi chế biến, đặc biệt là các món xào, tôm sẽ ngấm gia vị và ngon hơn so với tôm nguyên con thông thường.

Tôm

Các loại rau, củ nguyên liệu tùy món

Gia vị cần thiết: hành lá, hành khô, hạt nêm, nước mắm, bột canh, tiêu, ớt…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp tôm: Ướp tôm với các loại gia vị đã chuẩn bị tùy khẩu vị mỗi gia đình

Bước 3: Phi hành mỡ, đảo tôm qua trước, tôm bắt đầu ngả màu thì cho các loại rau củ quả vào và tiến hành đảo đều đến chín. Thực phẩm chín vừa phải thì tắt bếp và bày đồ ăn ra đĩa.

b. Các món rim

Tôm nõn rim cũng là một trong những món đồ ăn được ưa chuộng, sau đây, Bếp Nhà Pi sẽ giới thiệu cho các mẹ một số cách rim tôn nõn tươi và khô ngon nhất.

Bước 1: Xử lý tôm nếu cần: rã đông tôm đông lạnh, rửa sạch, tôm khô chần qua nước nóng.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị, hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Phi nõn tôm trước với hành tỏi.

Bước 4: Thêm nước mắm và gia vị (muối, đường) vào, đảo đều.

Bước 5: Cho nhỏ lửa, chờ hơi chớm cạn nước, tôm săn lại là hoàn thành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: tôm, hành, tỏi, ớt, chanh, các loại gia vị như giấm, đường, bột nêm, tiêu…

Các bước làm:

Bước 1: Xử lý nguyên liệu, ướp tôm với các gia vị cho ngấm.

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt: cho một ít nước vào bát con, thêm vào một ít ớt, chanh, giấm và đường. Nếm sao cho thấy hợp với khẩu vị là được.

Bước 3: Phi tôm với hành, tỏi.

Bước 4: Cho nước sốt chua ngọt và rim đến cạn là được (có thể thêm nước nếu hơi ít).

c. Tôm nõn rang thịt

Tiếp theo là một món mang tính chất hỗn hợp hơn, Bếp Nhà Pi muốn nhắc đến việc kết hợp giữa tôm và thịt. Tôm nõn khô hay tươi rang với thịt đều rất ngon, có thể biến tấu thêm gia vị để thành món tôm rang mặn ngọt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tôm nõn

Thịt lợn, chọn phần không quá mỡ, không quá nạc sẽ ngon hơn

Hành khô, tươi

Gia vị: nước mắm, tiêu, đường…

Các bước chế biến tôm nõn rang thịt:

Bước 1: Xử lý tôm: rã đông tôm tươi, tôm khô ngâm qua nước ấm. Thịt thái lát vừa miếng.

Bước 2: Phi tôm với hành mỡ

Bước 3: Cho thịt vào, thêm một ít nước mắm và nước hàng. Tùy khẩu vị mà thêm tiêu, ớt, đường để được vị ngọt, chua thích hợp.

Bước 4: Đun nhỏ lửa, đảo đều đến hơi xém miếng thịt là được.

Nguyên liệu: Tôm nõn, cà chua, hành tỏi và các loại gia vị mắm muối, đường…

Bước 1: Rã đông nõn tôm nếu cần thiết. Cà chua thái lát.

Bước 2: Phi tôm nõn với hành, tỏi trước.

Bước 3: Khi tôm ngả màu, cho cà chua vào cùng các loại gia vị. có thêm cho thêm một ít nước.

Bước 4: Đảo đều, nhỏ lửa thêm vài phút, thấy tôm chín vừa đẹp là xong.

Với món này, các mẹ có thể thêm gia vị tùy ý để được món tôm nõn sốt chua ngọt, hoặc tôm nõn sốt chua cay theo khẩu vị của gia đình mình.

Với món này, các mẹ nên chọn tôm nõn khô, loại con nhỏ sẽ hợp lý hơn.

Nguyên liệu:

Tôm nõn khô, ngâm nước ấm cho mềm trước khi chế biến.

Thịt nạc thái miếng nhỏ.

Hành, tỏi

Các loại gia vị: nước mắm, tiêu, đường, ớt

Dầu ăn

Các bước làm tôm nõn kho quẹt:

Bước 1: Đảo tôm cùng dầu, hành, tỏi cho thơm, giòn tôm.

Bước 2: Cho tiếp thịt nạc vào nồi, đảo đều.

Bước 3: Cho thêm nước mắm, đường (tốt nhất là dạng nước) vào, nấu nhỏ lửa.

Bước 4: Khuấy đều đến sền sệt là được.

Bước 5: Cho thêm các loại gia vị khác (ớt, tiêu…) và thưởng thức.

III. Tôm nõn mua ở đâu, giá bao nhiêu thì hợp lý?

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, kéo theo việc kinh doanh online được đẩy mạnh, tuy có nhiều tác dụng nhưng cũng kéo theo một vấn đề là quá nhiều thông tin mà chúng lại không khớp với nhau, mọi người hẳn sẽ có câu hỏi như tôm nõn giá bao nhiêu tiền thì hợp lý, 1 kg tôm nõn khô giá bao nhiêu , hay thì thế nào…?

Câu trả lời thì cũng thật là khó, vì đây là hàng thực phẩm nên vấn đề giá cả lại phụ thuộc lớn vào chất lượng tôm, kích thước và nguồn gốc tôm.

Qua khảo sát của Bếp Nhà Pi, trên thị trường, tôm nõn ngon, tươi thường được bán dao động từ 250.000 đến 350.000đ/kg, Tôm nõn khô thì giá sẽ cao hơn do đã qua phơi, sấy, tôm sẽ mất nước và nhẹ đi nhiều.

Khi chọn mua tôm, các mẹ nên chọn chỗ mua uy tín như các cửa hàng thực phẩm sạch, các cơ sở lâu năm, có nguồn gốc tôm rõ ràng. Với tôm khô thì cũng không nên quá ham các loại tôm lên màu quá đẹp, vì có thể có sự can thiệp của chất tạo màu.

Với tôm nõn của Bếp Nhà Pi, tôm được lựa chọn kỹ từ ngay khi thuyền đánh bắt về, làm sạch và bóc vỏ, cấp đông ngay, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Độ lạnh sâu đảm bảo giữ cho tôm luôn tươi khi đến bếp của các gia đình. Các mẹ có thể yên tâm hoàn toàn khi mua hàng!

Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Tôm Nõn Khô / 2023

Có nhiều cách chế biến tôm nõn khô ngon khác nhau, cùng chúng tôi tham khảo một số công thức sau đây:

Củ kiệu là một trong những loại thức ăn truyền thống trong ngày tết của người Việt Nam chúng ta. Việc kết hợp giữa tôm khô với củ kiệu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc ngày tết cùng với người thân và bạn bè.

Cách chế biến tôm nõn khô ngon với củ kiệu rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết: Tôm nõn khô, củ kiệu ngâm chua, trứng bắc thảo. Sau đó, bạn thực hiện theo từng bước sau:

– Rửa sạch tôm khô rồi đem ngâm chung với nước giấm đường ngâm củ kiệu trong một thời gian để tôm mềm rồi vớt ra.

– Trứng bắc thảo thì bỏ vỏ trấu, rửa sạch rồi luộc khoảng 10-15 phút, sau đó lột vỏ và chẻ múi cau cho đẹp mắt.

– Sau cùng xếp tất cả lên đĩa cho đẹp mắt. Bạn có thể xếp riêng từng phần hoặc trộn chung củ kiệu và tôm với nhau rồi xếp lên đĩa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20gram tôm nõn khô và một bó rau ngót. Quy trình chế biến như sau:

– Rau ngót tuốt lấy lá rồi rửa sạch, bạn nên vò rau qua một lần với một ít muối để rau mềm hơn khi nấu.

– Ngâm tôm nón khô cho mềm rồi vớt ra, sau đó cho tôm vào nồi nước ninh nhỏ lửa.

– Canh nước sôi rồi cho rau ngót vào, nêm thêm ít muối và bột ngọt rồi đậy vung lại nấu cho rau chín.

Chú ý: tránh đậy vung sau khi nấu xong để tránh canh có mùi nồng.

Canh rau ngót với tôm khô là sự lựa chọn hoàn hảo trong những ngày hè nắng nóng

Vifood – nơi mang đến cho bạn những sản phẩm tôm khô chất lượng nhất!

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ cung cấp uy tín để lựa chọn cho mình một sản phẩm tôm nõn khô chất lượng thì Vifood sẽ là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Vifood là một trong những địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thực phẩm khô, trong đó có các loại tôm nõn khô mà bạn đang muốn tìm kiếm. Những sản phẩm mà Vifood cung cấp luôn lấy từ nguồn nguyên liệu tôm sạch, chất lượng, quy trình chế biến thủ công tỉ mỉ, đảm bảo mang đến cho khác hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, giá thành cũng rất hợp lí nên bạn có thể yên tâm khi lựa chọn. Chắc chắn những sản phẩm được cung cấp tại Vifood sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi nhận ngay các sản phẩm tôm khô chất lượng nhất!

6 Công Thức Món Ngon Từ Tôm Nõn “Tuyệt Đỉnh” Cho Bé Yêu / 2023

Tôm là loại thủy hải sản dễ chế biến thành nhiều món ngon với hương vị phong phú. Đặc biệt, các mẹ có thể chế biến nhiều món ngon từ tôm nõn cho bé dễ ăn nhưng vẫn chứa đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là canxi cho sự phát triển của trẻ.

Món ngon từ tôm nõn có vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn cực kì lạ miệng và hao cơm cho bữa cơm gia đình.

Một món ăn cả gia đình đều thích: không chỉ là món khoái khẩu của các thành viên mà cũng có thể làm thành món ăn dặm cho trẻ đấy!

3. Canh tôm nấu bầu

Thanh mát mùa hè cùng canh tôm nấu bầu. Tương tự có thể nấu canh tôm nõn với bí đỏ, bí xanh, rau đay, rau ngót, rau cải,… đều thơm ngon

Nguyên liệu cần có: Cách chế biến:

5. Soup hải sản cay

Mưa không dứt thì còn gì hạnh phúc hơn thưởng thức một tô soup cay cay đậm đà trong khi thưởng thức bộ phim yêu thích? Một món ngon từ tôm nõn không thể bỏ qua cho ngày lạnh giá.

Tỏi băm nhỏ, cà chua bóc vỏ bổ tư.

Tôm nõn chiên sơ cho chín tới, cá cắt đôi chiên xém vàng

Đun nóng dầu, cho hành tây vào xào sơ. Cho toàn bộ số rau củ đã cắt hạt lựu vào xào. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

Tiếp đó cho cà chua, 2 lá nguyệt quế khô vào đảo cho cà chua nhừ, cho thêm sốt cà đóng hộp và nửa chén nước rồi hạ lửa vừa, nấu cho đến khi rau củ chín mềm.

Khi rau củ đã chín, cho vào 1/3 phần thịt ngao đã được làm sạch, đun thêm khoảng 5 phút

Vớt bỏ 2 lá nguyệt quế rồi trút toàn bộ hỗn hợp soup vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Khi đã có hỗn hợp nước soup từ rau củ, đổ hỗn hợp lại vào nồi, đun sôi thì bắt đầu thả cá vào đun, lúc này bỏ 1 lá nguyệt quế khô còn lại vào. Lần lượt ngao và tôm vào nồi.

6. Cơm Chiên Dương Châu

Món cơm chiên đầy đủ rau củ, tôm thịt, màu sắc rực rỡ là lựa chọn tuyệt hảo cho bữa tiệc cuối tuần tại nhà đấy!

Nguyên liệu cần có: Cách chế biến:

Cà rốt xắt hạt lựu, đậu hà lan rửa sạch, luộc sơ với chút muối, vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo.

Lạp xưởng, chả, thịt xá xíu xắt hạt lựu, tôm nõn rửa sạch

Đập 2 quả trứng gà, dầu điều vào cơm cùng gia vị, trộn đều cho tơi rồi để trong 15 phút.

Bắc chảo nóng, phi hành tỏi băm cho thơm, xào tôm, thêm lạp xưởng, chả lụa, thịt xá xíu đảo đều. Thêm cà rốt và đậu hà lan vào. Nêm xíu dầu hào. Trút ra để một tô riêng.

Bắc chảo thêm dầu ăn, cho trứng gà rồi đánh tan thành từng miếng nhỏ thì cho cơm vào đảo cho săn lại. Nêm dầu hào. Cho các nguyên liệu thịt rau đã xào vào đảo đều. Nêm nếm lại vừa ăn

Múc ra đĩa rắc tiêu xay, hành lá, ngò rí xắt nhỏ. Dùng kèm nước tương, tương ớt,….

5 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Nõn Khô Đảm Bảo Sức Khỏe / 2023

Đặc điểm bên ngoài của tôm nõn khô

– Thân mình tròn, chắc

– Tôm khô, màu hồng hơi đậm

– Thịt cứng, thơm, mình cuộn tròn lại

tôm nõn khô loại 1 là loại tôm được bóc nõn, phơi khô, tôm nõn khô ngon thường có màu vàng cam nhìn rất đẹp mắt. Ngon nhất phải kể đến loại tôm nõn khô Lý Sơn.

Tôm khô nổi tiếng ở nước ta phải kể đến Tôm khô Vinh Kim, tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm tự nhiên vang danh đặc sản miền Tây

Khi lựa chọn tôm khô, nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, không chọn loại có màu đỏ quá, đa phần sẽ bị tẩm màu, mùi thơm vừa phải, đưa lên mũi sẽ nhận ra ngay mùi thơm của tôm

5 món ăn ngon được chế biến từ tôm nõn khô đảm bảo sức khỏe

Nguyên liệu:

– 3 bìa đậu to

– 40g tôm khô

– Khoảng 10-12 cái nấm hương khô

– 2 quả cà chua

– Hành, gia vị

Cách làm:

– Tôm khô, nấm hương ngâm với nước cho mềm.

– Đậu cắt miếng vừa ăn, rán cho vàng các mặt.

– Hành thái nhỏ, để lại phần đầu hành. Cà chua thái nhỏ.

Phi thơm đầu hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm

– Cho tôm nõn khô loại 2 , nấm hương, đậu vào cùng với gia vị nước mắm, hạt nêm vừa ăn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít nước.

Bí ngô xào tôm

Nguyên liệu

Bí ngô, tôm khô, muối, đường, tỏi, hành lá.Cách làm:Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông hơi dày một chút. Tôm nõn ngâm nở, rửa cho thật sạch nếu không sẽ bị sạn.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào xào đến khi gần chín.

Tiếp đến cho bí vào xào cùng, thêm chút nước vào rồi đậy vung để bí sôi trong vài phút và nêm gia vị cho đến khi bí mềm là hoàn thành món ăn.

Tôm khô củ kiệu

Nguyên liệu:

– Tôm khô

– Củ kiệu ngâm chua

– Trứng bắc thảo

Cách làm:

– Tôm khô rửa qua nước (nếu muốn nhanh thì rửa với nước ấm), vớt ráo. Cho nước giấm đường ngâm củ kiệu vào vừa ngậm tôm khô, ngâm tôm cho mềm vừa, vớt ra.

– Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch, cho vào nước, luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ, chẻ múi cau.

– Xếp tôm khô, củ kiệu, trứng bắc thảo ra đĩa. Hoặc trộn tôm khô và củ kiệu rồi xếp trứng bắc thảo xung quanh.

Canh tôm khô thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me dầm, nước hầm xươngCách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch

– Cà chua cắt miếng

– Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.

– Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.

– Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và một chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.

tôm nõn khô rang thịtĐể làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

– 250gr thịt ba chỉ

– 50gr tôm khô

– 2 củ hành

– 1 thìa canh đường– 2 thìa canh nước mắm

– 2 thìa canh dầu ăn

– Nước lọc

Thực hiện món ăn:

– Thịt ba chỉ thái mỏng khoảng 0,5cm.

– Tôm khô rửa sạch

– Cho nước mắm, đường, nước lọc vào chảo đun sôi cho đến khi đường tan hết. Lúc này hỗn hợp trên cũng sôi thì cho tôm khô vào đun 5-10 phút để tôm ra nước ngọt.

– Làm nóng dầu ăn trong một chảo khác, phi hành khô cho thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo đều trên lửa to cho đến khi thịt săn lại và bắt đầu ra mỡ. Cho tôm cùng với hỗn hợp nước mắm đường vào nồi thịt ba chỉ.

– Tiếp tục đun khoảng 10 phút khi hỗn hợp sánh đều và ngấm vào thịt ba chỉ.

– Rắc thêm hạt tiêu rồi cho thịt ra đĩa. Món này dùng với cơm nóng là phù hợp nhất.

Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc

Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.

– Bắp luộc chín, tách hột.

– Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

– Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua tôm nõn khô với độ đảm bảo về chất lượng cao và giá thành hợp lý thì hãy truy cập vào địa chỉ website http://haisanantoan.vn/ của Hải sản Hà Như hoặc liên hệ qua số điện thoại +84 856 261 089.

Liên Hệ Đặt Hàng ngay

CÔNG TY TNHH THỦY HẢI SẢN HÀ NHƯ – Hotline : 0983.999.295-0968.339.222