Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Bánh Chay Ngon Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Leparkspa.com

4 Cách Làm Món Bánh Chay Ngon

Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Siêu Ngon Cho Cả Nhà

Cách Nấu Mâm Cơm Chay Ngon Lành, Thanh Tịnh Cho Tuần Lễ Phật Đản (Phần 1)

Cách Nấu Cari Chay Ngon Đậm Đà Tốt Cho Sức Khỏe Cực Đơn Giản

Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chay Cực Ngon Từ Rau Củ Quả

Cách Nấu Nước Dùng Chay Bằng Các Loại Rau Củ

Có rất nhiều cách làm món bánh chay khác nhau, nguyên liệu vô cùng phong phú và đa dạng….Mỗi loại bánh đều mang một hương vị ngon riêng. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về 4 cách làm món bánh chay đơn giản và ngon ngay tại nhà.

1. Cách làm món bánh bèo chay

Bánh bèo chay là một loại bánh đặc sản tại miền Trung, cách làm món chay này vô cùng thô sơ nhưng mang hương vị đậm đà khó quên. Món bánh này được biến tấu trên mọi vùng miền.

3 chén bột gạo

1 chén bột năng

2 chén nước

4 chén nước sôi

100 g đậu xanh

1 cây poa rô, 1 quả ớt

Gia vị: Muối, đường, dầu ăn

Thực hiện làm bánh bèo chay

1Đem bột gạo với bột năng cùng nước lạnh cho vào bát to khuấy tan. Cho 2 chén nước sôi vào khuấy đều rồi mang để tủ lạnh 6 tiếng đồng hồ.

2Đậu xanh ngâm rồi nấu lên, đem dã nhuyễn. Cây poa rô rửa sạch thái nhỏ, trộn với dầu ăn, cho chút thành phẩm đề chín tái.

3Pha mắm với 1 muỗng canh xì dầu, chút đường, chút muối, nước lọ, nước canh. Khuấy đều gia vị tan, thêm quả ớt đã băm vào.

4Lấy bột để 6 tiếng ra, dùng khay tạo khuôn bánh, đổ bột vừa khuôn đem ngoáy với nước nóng đến chín. Bánh đã chính gỡ và bày ra đĩa, rắc poa rô, chút đậu xanh lên và dùng ngay.

2. Cách làm món bánh bao chay nhân đỗ xanh

Đỗ xanh thường được sử dụng làm nguyên liệu trong cách làm các món chè chay hay các loại bánh ngon và thơm ngọt. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến ra được nhiều món bánh chay khác nhau. Trong đó, món bánh bao chay đậu xanh được ưa thích hơn cả.

500 g bột mì

200 g đậu xanh

20 g men nở

200 ml nước hoặc sữa tươi

Gia vị: Muối, đường

Thực hiện làm bánh bao chay nhân đỗ xanh

1Hoà 200 ml nước ấm với men nở, đường để một lúc. Đậu xanh đãi vỏ, ngâm nước 2 tiếng rồi đem luộc. Nghiền đậu xanh với chút đường vo viên nhỏ

2Cho bột mì ra chậu đổ hỗn hợp men nở đã chế vào vò đều tay, rắc ít muối lên, nếu cảm thấy bột mì hơi khô cho thêm chút nước, lưu ý tránh việc cho nước thừa thãi dẫn đến bột nhão. Dùng khăn đạy mặt chậu lại ủ tầm 1 tiếng.

3Nặn bột bọc viên đậu xanh lại sao cho kín, từng viên từng viên một cho đến hết bột mì. Xếp lên lò, chú ý khoảng cách các chiếc bánh với nhau, đem hấp cách thuỷ 30 phút bạn sẽ có món bánh bao chay cực ngon.

3. Cách làm món bánh chay – Bánh ít trần

Bột nếp nửa cân

200 g đậu xanh

50g nấm đông cô

1 ít củ sắn, củ cải muối

3 cây hành lá

Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, tiêu

Lá chuối để lót bánh

Thực hiện làm bánh ít trần

1Sơ chế: Nấm đông cô luộc qua với 1 ít gừng đập giập, vớt ra vắt ráo nước rồi đem thái hạt lựu nhỏ. Củ sắn và củ cải muối cắt tương tự nấm. Đậu xanh ngâm nước 1 tiếng rồi đem hấp chín, dã nhuyễn mịn.

2Làm vỏ bánh: Cho vào bột nếp 1 ít muối, rồi đem đi nhồi với nước sôi, nhồi đều tay trong khoảng thời gian 30 phút (nhồi càng lâu bột càng dẻo)

3Làm nhân bánh: Phi thơm phần cuống trắng cây hành với dầu ăn rồi cho nấm, củ cải muối vào xào, nêm 1 chút đường, muối, hạt nêm chay. Đảo 2 phút cho tiếp củ sắn, đậu xanh, hành lá xanh , tiêu đảo đều.

4Đem hỗn hợp nhân vo từng viên nhỏ, lấy vỏ bột bọc bên ngoài rồi vo viên. Thoa dầu ăn vào lá chuối, đặt từng viên bột đã vo lên, rồi cho vào sửng hấp bánh trong 20 phút đến chín.

5Phi thơm hành lá xanh với dầu nóng, nước mắm pha chua ngọt. Bày ra mẹt rưới hành với dầu ăn lên sao cho bắt mắt, dùng ngay với rau thơm và nước chấm.

4. Cách làm món bánh khoai tây chiên chay

Khoai tây là một loại nguyên liệu phổ biến , đặc biệt chứa rất nhiều loại tinh bột và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bánh chay từ khoai tây thì mang hương vị thơm ngon, bắt mắt, chỉ với 20 phút cả khâu chuẩn bị bạn sẽ có đĩa bánh chay hấp dẫn.

2 củ khoai tây

1 củ hành tây

Bột mì, trứng gà

Gia vị: Muối, đường, dầu ăn

Thực hiện làm bánh khoai tây chiên chay

1Khoai tây, hành gọt vỏ rửa sạch thái lát sợi, để ra rổ. Pha bột mì với 200ml nước và trứng ngoáy đều đến nhuyễn, cho đường và chút muối đảo cùng.

2Tiếp đó cho khoai với hành vào đảo với bột cho đều. Sau khi trộn đều dùng muôi múc hỗn hợp cho và chảo chiên vàng với dầu ăn.

3Vớt thành phẩm bánh khoai đã chín ra đĩa để bớt dầu. Dùng ngay, có thể chấm với nước tương tăng hương vị ngon, giòn, cay.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Cách Làm Bánh Chay Nước Ngon Cho Tết Hàn Thực

3 Món Canh Xương Ngon Ngọt Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè

Danh Sách 10 Công Thức Nấu Món Canh Ngon Hấp Dẫn Cả Nhà Đều Mê

5 Cách Nấu Canh Trai Ngon Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè

Ngày Mưa Nấu Ngay 5 Món Canh Sườn Vừa Ngon Lại Nóng Hổi Thế Này Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Cách Làm Bánh Chay Ngon

Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Ngọt Trong 30 Phút

Học Cách Nấu Bánh Canh Chay Ngon Chuẩn Vị

Bỏ Túi Cách Nấu Bánh Canh Chay Cực Đơn Giản Mà Lại Ngon Chuẩn Vị

Cách Nấu Bánh Canh Chay Ngon, Hấp Dẫn Đổi Khẩu Vị

Đầu Tháng Đừng Bỏ Qua Món Bánh Canh Chay Thanh Đạm

Ngày 3/3 hàng năm theo lịch Âm, là ngày tết Hàn Thực, cũng chính là lúc những đĩa bánh trôi, những bát bánh chay được bày trên các mâm cúng tổ tiển hay trên bàn ăn của nhiều gia đình. Những món bánh trôi, bánh chay là những món ăn mang tính “hàn”, giúp người ăn giải nhiệt khi nóng, tượng trưng cho sự chuyển giao giữa mùa đông sang mùa hè. Hiện nay, càng nhiều các ông/bà nội trợ thay vì mua đồ ăn được chế biến sẵn, nhiều người đã tự tìm cách làm các món bánh chay, bánh trôi tại nhà để vừa ăn ngon miệng vừa đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, qua bài viết này, quán cơm chay ngon ở Hà Nội – Vị Lai giới thiệu một số cách làm bánh chay ngon mà dễ làm tại nhà, giúp bạn có thể tự chuẩn bị các món bánh chay ngon không chỉ trong ngày tết Hàn Thực mà còn bất cứ khi nào bạn muốn.

1. Cách làm bánh chay nước gừng

Bánh chay nước gừng là một trong các loại bánh chay dễ làm nhất

Nguyên liệu làm bánh chay nước gừng:

Cách làm bánh chay nước gừng:

Nên ngâm đậu xanh trong nước từ 4-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Rửa đậu xanh sạch sẽ rồi để ráo nước. Cho muối vào và trộn đều lên với nhau. Sau đó cho đỗ xanh vào đồ khoảng 15 phút hoặc đến khi đậu xanh mềm ra.

Cho đậu xanh ra cối, giã nhuyễn ra. Tiếp đến, lấy một chiếc chảo, cho dầu ô-liu rồi đổ đậu xanh vào chảo cùng với đường, cốt dừa và dừa nào. Đảo đều lên liên tục cho rồi cho ra ngoài. Ta đã có hỗn hợp nhân bánh chay.

Chia nhân bánh thành 25 phần rồi vo thành các cục tròn. Sử dụng một chiếc tô lớn, cho gạo nếp và muối vào rồi trộn đều với nhau. Sau đó cho nước ấm vào, trộn và nhào đến khi được hỗn hợp bột bánh (nếu cho quá nhiều nước, bạn có thể cho thêm bột nếp vào).

Chia hỗn hợp bột bánh ra thành 25 phần bằng nhau. Cho các phần vào lòng bàn tay rồi vo nặn thành các hình tròn.

Làm phẳng các miếng bột bánh, cho nhân vào giữa rồi từ từ dùng các ngón tay ấn cho vỏ bánh bọc hết lấy nhân. Cuối cùng, ấn chắc để cố định nhân bánh lại. Lặp lại với các bánh khác. Đun nước bằng một chiếc nồi to. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa đi và cho bánh chay vào. Khi bánh bắt đầu nổi lên trên mặt nồi, luộc thêm 1 phút nữa rồi cho vào một bát nước lạnh để bánh nguội. Sử dụng một chiếc nồi, cho tất cả nguyên liệu làm nước bánh đã chuẩn bị vào rồi đun sôi. Khi nước sôi, đóng nắp nồi và đun nhỏ lửa đến khi đường hòa tan hết.

Cho bánh chay vào trong nồi nước bánh và đun nhỏ lửa trong 5-7 phút.

Múc bánh ra bát cùng nước gừng, rắc vừng lên bánh và thưởng thức món ăn chay này.

2. Cách làm Bánh chay ngũ sắc

Bánh chay ngũ sắc là một các món bánh chay ngon miệng, hấp dẫn

Nguyên liệu làm bánh chay ngũ sắc:

Cách làm bánh chay ngũ sắc:

Cho 15g bột gạo nếp cùng với 30ml nước sôi và đảo tạo thành hỗn hợp bột riêng.

Cho chỗ bột gạo nếp còn lại vào một bát lớn, cho hỗn hợp bột đã nhào ở bước một vào cùng với bột rau cầu. Sau đó cho nước vào (cho dần dần chứ không đổ vào một lượt) và nhào bằng tay.

Tách bột nhào ra thành các phần nhỏ đều nhau. Cho một vài giọt thuốc nhuộm thực phẩm vào các phần bánh đã tách, lấy tay nhào để cho màu được đều vào từng chiếc bánh.

Nặn các chiếc bánh thành hình tròn rồi bằng giấy bọc thực phẩm và để trong 30 phút.

Cho nước vào đun sôi. Bỏ bột sắn dây vào cùng lá dứa và đường vào. Khi nồi sôi, cho nhỏ lửa và đun trong 30 phút nữa. Nếm thử, nếu thấy nhạt bạn có thể cho thêm đường. Khi bánh đã sẵn sàng, cho vào một nồi nước đun sôi. Lúc bánh nổi lên mặt nước, dùng muôi lỗ vớt bánh ra và cho vào nước lạnh.

Cho bánh vào trong một chiếc bát rồi chan nước sắn dây lên, rắc một ít vừng và thường thức món bánh chay ngũ sắc thơm ngon.

Hy vọng rằng hai cách làm bánh chay ngon trong bài viết sẽ giúp bạn có được cho mình những bát bánh chay mát lành trong dịp tết Hàn Thực hoặc bất cứ khi nào bạn muốn thay đổi khẩu vị với thực đơn ăn chay được bổ sung nhiều món bánh chay ngon lạ miệng.

Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Đơn Giản Và Thơm Ngon

Cách Làm Món Bánh Chay Thơm Ngon

Tổng Hợp Các Loại Bánh Chay Ngon Dễ Làm Tại Nhà Cho Ngày Tết Hàn Thực

Cách Nấu Lẩu Chay Hà Nội Ngon Từ Quán Lẩu Chay Trứ Danh

【Chi Tiết】Cách Nấu Nước Lèo Bánh Canh Chả Cá Ngon, Bổ Dưỡng

Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Đơn Giản Và Thơm Ngon

Cách Làm Bánh Chay Ngon

Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Ngọt Trong 30 Phút

Học Cách Nấu Bánh Canh Chay Ngon Chuẩn Vị

Bỏ Túi Cách Nấu Bánh Canh Chay Cực Đơn Giản Mà Lại Ngon Chuẩn Vị

Cách Nấu Bánh Canh Chay Ngon, Hấp Dẫn Đổi Khẩu Vị

Mẹo: Tham gia cộng đồng làm bánh 365 để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm làm bánh

Thời gian chuẩn bị

Phút

– 500g bột gạo nếp

– 50g bột gạo tẻ

– 100g đậu xanh đã cà vỏ

– Dừa nạo

– 1 tsp nước hoa bưởi

– ½ tsp tinh chất vani

– 2 thìa canh bột sắn dây

– 150g đường

– Đường phên bánh trôi xắt hột lựu

Cách làm bánh trôi bánh chay:

Phần bột bánh trôi bánh chay ( bạn cũng có thể mua bột làm bánh trôi bán sẵn cũng rất tiện dụng)

Bước 1: Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn

Bước 2: Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Bước 3: Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.

Bước 4: Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là chúng ta đã có thể bắt đầu làm bánh trôi được rồi đấy!

– Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn

– Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào

– Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vê quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

– Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.

– Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước.

– Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn.

Để bánh nguội và thưởng thức.

– Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Các bạn lưu ý bột phải phủ kín đậu xanh nhưng các bạn cũng không nên vê quá kỹ, bánh sẽ dễ vỡ khi đun.

Tham khảo cách làm bánh trôi đơn giản qua video:

Cách Làm Món Bánh Chay Thơm Ngon

Tổng Hợp Các Loại Bánh Chay Ngon Dễ Làm Tại Nhà Cho Ngày Tết Hàn Thực

Cách Nấu Lẩu Chay Hà Nội Ngon Từ Quán Lẩu Chay Trứ Danh

【Chi Tiết】Cách Nấu Nước Lèo Bánh Canh Chả Cá Ngon, Bổ Dưỡng

Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Thơm Ngon, Đơn Giản Đậm Đà

Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay

Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Hương Vị Huế Ngon Nhất – Lá Quê

Hướng Dẫn Làm Nem Chay Giòn Ngon Tròn Vị Ngày Tết

Cách Làm Sườn Non Chay Chiên Bảo Đảm Giòn Lâu Và Ngon.

Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Gia Đình

Cách Làm Tôm Chay Từ Váng Đậu Cực Đơn Giản & Đẹp Mắt

Cách làm bánh xèo chay

Khác với bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, bánh bao chay được làm bằng nhân đậu xanh nên rất thơm ngon mà lại không bị ngán. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay.

1. Cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu cần có cho món bánh xèo chay:

– Bột bánh xèo: 1 gói (các bạn có thể mua trong siêu thị);

– Đậu xanh đã sạch vỏ: 100g;

– Nấm hương: 100g;

– Cà rốt: 1 củ;

– Giá: 300g;

– Đậu phụ chiên: 2 bìa;

– Nước cốt dừa: 150ml;

– Bột nghệ: 2 muỗng;

– Nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, đường.

– Hành lá, ớt, rau sống các loại (sà lách, rau thơm, cải, quả thơm)

Dụng cụ để làm món bánh xèo chay ngon:

– Nồi hấp;

– Âu to, chảo chống dính, muỗng

2. Các bước thực hiện món bánh xèo chay.

Bước 1: Làm nhân bánh xèo

– Đỗ xanh đã được bỏ vỏ các bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp để hấp chín;

– Nấm hương ngâm cho nở sau đó rửa sạch và thái lát mỏng;

– Đậu phụ đã chiên thái những lát mỏng;

– Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch dùng nạo bào thành sợi nhỏ;

– Rửa thật sạch hành lá và thái khúc nhỏ;

– Rửa sạch giá vớt ra rổ để ráo nước;

– Các loại rau sống rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2:

– Làm bột bánh xèo: Bột bánh xèo làm sẵn mua ở siêu thị mang hòa với nước, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ và quấy đều.

Bước 3:

– Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín. Thêm các gia vị nước mắm, bột nêm chay gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của các bạn.

Bước 4:

– Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng đậy nắm thật kín. Đun khoảng 2 đến 3 phút là chín đun dưới ngọn lửa vừa phải.

– Cuối cùng là bạn mở nắp rồi vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chính và giòn, thời gian đun chỉ khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy các bạn.

3. Pha nước chấm cho món bánh xèo chay:

– Nước mắm chay pha thêm một chút nước, cho thêm một thìa cà phê đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt.

Bánh xèo cho ra đĩa ăn cùng với rau sống và nước chấm là tuyệt nhất rồi các bạn.

Cách làm bánh xèo chay thật đơn giản phải không các bạn, chỉ với vài bước là các bạn đã có món thật ngon mà không sợ tăng cân rồi.

Chế độ ăn chay có giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn?

Không chỉ các Phật tử mới phải ăn chay. Nhiều người bình thường đang lựa chọn chế độ ăn chay như cách để bảo vệ sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.

 1. Ăn chay có đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể?

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi chia sẻ, nhiều người thường cho rằng đồ ăn chay rất ít dinh dưỡng, điều này chỉ đúng với những người áp dụng thực đơn tinh giản.

Bác sĩ Niên thừa nhận rằng protein động vật là hoàn chỉnh, nghĩa là chứa đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Trong khi thực phẩm thực vật dù chứa nhiều protein nhưng thành phần acid amin không hoàn chỉnh. Do đó, để có thành phần đạm hoàn chỉnh, người ăn chay cần ăn phối hợp các thực phẩm thực vật.

 2. Lợi ích sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, người ăn chay thường và thuần chay ít có nguy cơ bị mắc một số bệnh như bệnh thiếu máu cục bộ ở tim, tiểu đường loại 2, cao huyết áp, một số loại bệnh ung thư và chứng béo phì.

Những chế độ ăn này thích hợp cho tất cả giai đoạn phát triển của đời người như: thời kỳ mang thai và cho con bú, sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, tuổi trưởng thành và cũng thích hợp cho vận động viên thể dục thể thao.

Chế độ ăn chay thường có thành phần vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn. Đi cùng với những vi chất dinh dưỡng quan trọng này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các cơ quan, phòng chống ung thư, giảm hàm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường trong huyết thanh tốt hơn.

 3. Ăn chay như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Bác sĩ Niên cho biết, người ăn chay thường có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, sức khỏe cũng được bảo vệ tốt hơn do hạn chế dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Tuy nhiên, để có chế độ ăn chay tốt nhất cho sức khỏe, bác sĩ Niên khuyên rằng nên ăn phong phú các loại trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời thay thế chất béo bão hoà và chất béo trans bằng chất béo tốt như dầu oliu, dầu canola…

Người ăn chay dễ bị thiếu vitamin B12, vitamin D, kẽm, sắt và canxi. Trong trường hợp này, bạn có thể uống bổ sung viên vitamin tổng hợp mỗi ngày, tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời để có vitamin D.

“Nếu ăn quá nhiều năng lượng, ngay cả từ những thực phẩm thực vật ít béo, bổ dưỡng cũng khiến tăng cân, do đó cần kiểm soát khẩu phần và tập luyện thể lực thường xuyên”, bác sĩ Niên nói.

1. CÁCH LÀM MÓN BÁNH XÈO CHAY NGỌT

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay ngọt

Bột mì: 200 gram

Đường: 50 gram

Vani: vài ống

Bơ: 20 gram

Dầu ăn thực vật

Sữa tươi không đường: 250ml

Thực hiện làm bánh xèo chay ngọt

1Sơ chế: Bơ bạn đem đun chảy. Trộn bột theo công thức như sau: Bột mì + đường + vani + bơ đun chảy + sữa tươi cho vào bát to trộn đều để được hỗn hợp bột sánh mịn.

2Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn rồi múc từng muôi bánh đổ vào chảo, tráng đều để bánh được mỏng. Khi mặt bánh bắt đầu khô thì đổ  ra đĩa. Lặp lại đến khi hết bột là được.

2. CÁCH LÀM BÁNH XÈO CHAY NHÂN NẤM

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay nhân nấm

Bột bánh xèo pha sẵn: 1 gói

Nấm rơm: 100 gram

Nấm bào ngư: 100 gram

Nấm kim châm: 50 gram

Giá đỗ: 100 gram

Đậu xanh không vỏ: 50 gram

Hành lá: 3 cây

Nước cốt dừa

Nước lọc

Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, mùi

Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm nấm, bột nghệ.

Thực hiện làm bánh xèo chay nhân nấm

1Sơ chế nguyên liệu: Rau sống các loại nhặt sạch, rửa vài lần với nước rồi ngâm nước muối pha loãng. Vớt lên và vẩy đến khi khô. Giá rửa sạch, hành lá rửa rồi cắt khúc. Đỗ ngâm nước cho mềm.

2Pha bột bánh xèo cùng với nước và nước cốt dừa theo tỉ lệ như trên bao bì. Bạn thêm vào âu bột đã pha 1/2 thìa cafe bột nghệ (để tạo màu) cùng với hành lá, tiếp đó khuấy đều tay.

3Đỗ bạn đồ đến khi chín mềm, để cho khô. Nấm các loại sơ chế sạch, sau đó cho vào chảo xào mềm, chín tới, nêm gia vị vừa ăn.

4Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi, sau đó bạn múc bột cho vào chảo tráng đều, cho nấm, giá, đỗ xanh lên trên, đậy nắp cho bánh chín giòn rồi gập đôi lại, gắp ra đĩa. Lần lượt làm các bước tương tự đến khi hết bột bánh và nhân.

5Chuẩn bị bánh tráng, cuốn bánh xèo cùng với rau sống, chấm nước mắm chay là bạn đã có thưởng thức miếng bánh nóng hổi, giòn tan rồi đấy!

3. CÁCH PHA NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO CHAY

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm bánh xèo chay

Nước tương: 1 thìa

Nước mắm chay: 1 thìa

Đường trắng: 2 thìa

Chanh: 1 quả

Nước lọc

Tỏi, ớt

Thực hiện làm nước chấm bánh xèo chay

1Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhuyễn làm bát nước chấm đẹp mắt hơn. Chanh bổ ngang, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

2Pha nước chấm theo công thức sau đây: 2 thìa đường + 2 thìa nước lọc + 1 thìa tương + 1 thìa nước cốt chanh + 1/2 thìa nước mắm đánh tan, sau đó cho tỏi và ớt vào khuấy thêm 2 vòng nữa cho hòa quyện. Bạn có thể đun ấm nước chấm trước khi ăn.

Ăn chay mang lại 8 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Không chỉ các Phật tử mà ngày càng có nhiều người ăn chay bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà chế độ ăn uống này mang lại.

Tháng 7 Âm lịch hàng năm, nhiều người Việt Nam ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Có nhiều cách giữ chay, phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi tôn giáo.

Có người chỉ ăn thuần thực phẩm nguồn gốc thực vật, một số khác thì ăn thực vật và dùng thêm trứng, sữa… Thời gian chay tịnh cũng đa dạng, có người theo chay trường, một số chỉ ăn chay vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm.

Bên cạnh đó, ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

1. Chế độ ăn thuần chay có thể cải thiện thể lực

Theo blogger Jen Miller, “rất nhiều vận động viên, từ các ngôi sao quần vợt đến các nhà vô địch thể hình, đều đang theo một chế độ ăn chay để cải thiện thành tích”. Đó là vì chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người “nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn”.

Julieanna Hever, tác giả sách về chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, cũng xác nhận rằng những vận động chọn chế độ ăn từ thực vật có tốc độ hồi phục nhanh hơn có thể tăng cường tối đa việc tập luyện để cải thiện thành tích.

2. Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Chẳng ai muốn bị đau nửa đầu, căn bệnh có thể bị kích ứng bởi thực phẩm. Jen giải thích: “Hầu hết những người bị bệnh đau nửa đầu đều được khuyên trách một số tác nhân kích thích như sô cô la, phô mai và rượu”.

“Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo có thể mang lại lợi ích cho người bệnh.

Trong nghiên cứu này, 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol”, Jen cho biết.

3. Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng.

Jen viết: “Hormone như oestrogen cũng có thể chịu trách nhiệm gây ra ung thư vú nếu nồng độ quá cao”.

Cô giải thích rằng mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.

4. Người ăn thuần chay có thể hạnh phúc hơn và ít bị căng thẳng hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Jen Miller nhắc lại một nghiên cứu năm 2022 khi những người tham gia được khảo sát về tâm trạng, chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống, qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn chay lành mạnh với mức độ lo lắng thấp hơn.

“Điều này có thể là do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6”, Jen Miller viết và nêu thêm một nghiên cứu khác, trong đó 39 người theo chế độ ăn thịt được chia làm 3 nhóm.

Nhóm đầu ăn cá, thịt và thịt gia cầm hàng ngày. Nhóm thứ hai ăn cá từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, nhưng không ăn thịt và thịt gia cầm. Nhóm thứ ba ăn chay nên tránh mọi loại thịt, cá và gia cầm. “Sau 2 tuần, kết quả cho thấy điểm số tâm trạng không thay đổi đối với những người ăn thịt và cá, nhưng nhóm ăn chay có điểm số tâm trạng cải thiện đáng kể”.

5. Chế độ ăn thuần chay mang lại cho bạn làn da tuyệt vời

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết, được cho là nhờ chế độ ăn. Những người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào thực phẩm ít béo,

không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

6. Ăn chay hỗ trợ giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay, vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

7. Người ăn chay có chỉ số BMI thấp

Như tất cả chúng ta đều biết, có chỉ số BMI lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, những vấn đề xương khớp như loãng xương, và vô số bệnh ung thư.

Và theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.

8. Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

Jen giải thích: “Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi những gì tuyến mồ hôi tiết ra, đặc biệt là ở những vùng nách của chúng ta. Những tuyến này được thiết kế để giúp chúng ta loại bớt chất độc khỏi cơ thể. Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta.

Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể, những “thực phẩm tội phạm” khác bao gồm thực phẩm chế biến sẵn thiếu chất xơ và được chế biến từ các nguyên liệu đã qua quá trình xử lý, như bột mì trắng, dầu hydro hóa, rồi còn thêm nhiều đường. Đó là những dạng thực phẩm thường không có trong chế độ ăn chay.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn chay bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh, người suy kiệt cơ thể cần hồi phục dinh dưỡng.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

cách làm bánh xèo chay hàn quốc

bánh xèo chay sài gòn

cách làm bánh xèo chay ngon giòn

cách làm bánh xèo giòn lâu

xem cách làm bánh xèo

banh xeo chay-xuan hong

hướng dẫn cách làm bánh xèo chay

cách làm bánh xèo đậu xanh

10 Món Muối Chua Cực Ngon Có Một Không Hai Ở Đất Nước Việt Nam Xinh Đẹp

Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon “vô Đối”

Cách Làm Nước Sốt Xôi Gà Xé Đậm Vị Mặn Mà, Thơm Ngon Khó Cưỡng

Hướng Dẫn Làm Món Gà Lên Mâm Tại Nhà

Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Hấp Dẫn

🌟 Home
🌟 Top