Cách Nấu Bún Cá Rô Dọc Mùng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Giàu Canxi Chắc Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Từ 9 Tháng
  • Chuột Đồng Làm Món Gì Ngon? Bắt Thế Nào? Mua, Bán Ở Đâu?
  • 3 Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hải Sản Thập Cẩm, Lẩu Cua Biển Cà Mau Hột Vịt Lộn Chua Cay Ngon Nhất
  • #3 Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Cực Ngon
  • Bún cá rô dọc mùng là một món bún ngon của miền Bắc. Hấp dẫn bởi hương vị ngọt thanh của nước dùng, thơm của rau thìa là, rau cần, và nhất là những miếng cá rô rán vàng giòn rụm hết ý. CÔNG THỨC LÀM BÚN CÁ RÔ DỌC MÙNG Nguyên liệu:

    • Cá rô phi: con khoảng 1kg
    • Dọc mùng: vài cây tùy thích ăn nhiều hay ít
    • Xương ống hoặc xương đuôi lợn: 1kg
    • Dấm bỗng
    • Cà chua: 2 trái
    • Gừng: 1 mẩu, đập dập
    • Rượu trắng (để rửa cá)
    • Rau cần, thìa là, hành củ, hành lá
    • Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm
    • Bột chiên giòn.
    • Bún.

    Cách làm:

    – Rau cần cắt khúc vừa ăn. Thì là, hành lá thái nhỏ.

    – Bắc nồi nước, cho xương vào luộc qua rồi đổ nước đi, vớt xương ra rửa sạch, rồi cho nước mới và xương vào lại để nấu nước dùng. Khi nấu nhớ hớt bọt.

    – Cá rô rửa sạch bằng rượu pha với gừng đập dập. Sau đó lóc lấy thịt, xương để riêng. Cạo màng đen bên trong bụng cá để khỏi tanh. Xắt thịt cá thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng súp hạt nêm, chút tiêu và hành củ băm. Ướp khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

    – Trong khi ướp cá, ta dùng phần xương khi nãy cho vào nồi nước dùng đang sôi để nấu chung với xương lợn. Đập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng để loại bỏ mùi tanh.

    – Dọc mùng bỏ vỏ, xắt cọng vừa ăn. Ngâm trong nước muối đậm 2 lần, rồi rửa sạch, bóp cho khỏi ngứa. Để ráo nước.

    – Nêm gia vị cho vừa miệng. Cho một chút dấm bỗng vào cho có vị chua. Cuối cùng cho dọc mùng và phần cà chua còn lại vào nấu sôi.

    – Bột chiên giòn đem pha loãng với nước. Bắc sẵn cái chảo. Cho cá đã ướp nhúng qua lớp bột rồi đem chiên vàng, thật giòn. Sau đó cho ra đĩa có giấy thấm dầu.

    Vậy là xong. Trước khi ăn ta trụng rau cần vào nước sôi cho chín, rồi xắp lên mặt bún cùng với cá chiên giòn, dọc mùng, cà chua, thìa là, hành lá, rồi chan nước dùng vào thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Kho Cá Rô Đồng Với Dưa Chua, Nghệ, Khế, Kho Tộ Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Cải Chua Với Cá Rô Phi Đồng
  • Khám Phá Nét Ẩm Thực Đặc Trưng Trên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Trung
  • Cách Kho Cá Với Dưa Chua Mằn Mặn, Không Bị Tanh
  • 3 Cách Nấu Canh Dưa Chua Ngon Miệng Đơn Giản Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Bún Sườn Chua Dọc Mùng Đơn Giản Nhưng Vẫn Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 18+ Công Thức Nấu Món Xào Ngon Đơn Giản & Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Ốc Xào Chuối Xanh Ngon Tuyệt
  • 20 Công Thức Nấu Các Món Xào Đơn Giản, Thơm Ngon
  • Ngon Mê Ly Mực Xào Lá Lốt Với Cách Nấu Siêu Đơn Giản
  • 2 Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị
  • Cách nấu bún sườn chua khó nhất ở việc tạo ra được vị chua thanh, khi ăn không bị ngán mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp với Cook béo để thực hiện món bún sườn chua để chiêu đãi cả nhà.

    Bún sườn chua hay còn gọi là bún sườn bung, là món ăn nổi tiếng của đất Hà thành.

    Không giống như những món bún khác, bún sườn chua hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt của sườn non, mềm mịn của mọc, hương thơm chua thanh của sấu, bạc hà (bạc hà là tên gọi khác của dọc mùng) giòn bùi quyện với cà chua dịu nhẹ. Nước canh ngọt thanh của món bún này khiến người dùng cảm thấy rất ngon miệng, không bị ngán, rất thích hợp để dùng cho bữa sáng.

    Video

    Nguyên liệu

    • Sườn non: 500 – 600 gram
    • Giò sống: 100 gram
    • Cà chua: 3-4 quả
    • Bạc hà (dọc mùng): 1 nhánh
    • Sấu: 8 quả
    • Mộc nhĩ: 50 gram
    • Hành khô: 3 củ
    • Hành lá, rau mùi ta, mùi tàu
    • Ớt tươi: 1 – 2 quả
    • Rau sống
    • Bún: 0,5 – 1 kg
    • Muối hạt
    • Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi đem luộc sơ qua với 1 thìa muối hạt, sau đó rửa kỹ lại với nước. Bước này giúp sườn sạch, mềm, khi nấu hạn chế bọt bẩn nổi lên.

    Sườn sau khi rửa sạch, cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt tiêu và 1 ít nước mắm để sườn được đậm đà.

    Mộc nhĩ ngâm nở mềm, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trộn mộc nhĩ vào giò sống để làm mọc. Trước khi viên thành những viên mọc nhỏ, nên ướp 1 chút gia vị để mọc được mềm và đậm đà.

    Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau.

    Bạc hà tước bỏ phần xơ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát hoặc khoanh tròn (tùy sở thích).

    Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

    Rau mùi nhặt bỏ phần lá hư, rửa sạch, xắt thật nhỏ.

    Riêng hành lá sau khi rửa sạch thì cắt riêng phần cồi trắng và phần ngọn. Phần cồi trắng dùng dao tước thành sợi nhỏ dùng để trần sau cùng, giúp món bún sườn chua thơm ngon hấp dẫn hơn.

    Rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối rồi rửa lại, để ra rổ cho ráo nước. Rau sống ăn kèm bún gồm có rau xà lách, kinh giới, húng, bạc hà, mùi tàu, mùi ta…

    Nấu bún sườn chua

    Làm nóng 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành, sau đó cho sườn vào xào.

    Đảo đều để sườn săn lại và không bị dính vào đáy nồi. Tiếp đến đổ khoảng gần 2 lít vào nồi để nấu nước dùng. Lượng nước này sẽ nấu được 4 bát bún nên các bạn có thể căn chỉnh để phù hợp với số lượng người ăn.

    Cho sấu vào om cùng, đậy kín vung.

    Đến khi nước bún bùng sôi thì hạ bớt nhiệt độ, để liu riu khoảng 15-20 phút để sườn mềm. Sau đó dùng muôi vớt sấu ra để dầm.

    Vì đã gọt vỏ nên sau khi dầm sấu, bạn có thể tách bỏ hạt và cho hết phần thịt sấu vào nồi nước dùng.

    Nếu muốn thanh hơn, khi ăn không bị lợn cợn bởi phần thịt sấu thì bạn có thể dầm kỹ, đổ khoảng 2 muỗng nước dùng vào và chắt lấy phần nước cốt, bỏ đi phần bã.

    Thả phần mọc đã viên nhỏ vào nồi, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thì thả cà chua vào. Lưu ý trong quá trình nấu cần hớt bỏ lớp bọt để nước bún trong và thanh.

    Nêm nếm gia vị vừa ăn, với liều lượng như trên thì cho 3 thìa bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho dọc mùng vào, đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

    Cho 1 ít bún ra tô trước, sau đó cho khoảng 2-3 miếng sườn, vài lát dọc mùng và cà chua, cho hành lá, rau mùi xắt nhỏ lên trên cùng với 1-2 lát ớt tươi rồi rưới nước dùng lên và bắt đầu thưởng thức.

    Yêu cầu thành phẩm

    Bún sườn chua có màu sắc tươi tắn và hương vị hấp dẫn, ăn rất ngon miệng và không hề bị ngán. Đây cũng là 1 gợi ý thú vị để các bà nội trợ trổ tài chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần hoặc vào những ngày hè nắng nóng muốn thưởng thức 1 món ăn thật sự thanh mát.

    Mẹo & lưu ý

    Yếu tố quyết định độ ngon của món bún sườn chua chính là ở nước dùng. Nước dùng phải dung hòa được vị chua ngọt và đặc biệt có vị thanh, bên cạnh đó, sườn non mềm ngọt, mọc không bị khô, bạc hà giòn, không bị thâm và bị ngứa.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Sườn Chua Thanh Mát Cực Nhanh Gọn Chỉ Với 3 Bước
  • Cách Nấu Món Bún Sườn Và Hầm Nước Xương Ngon Đúng Tiêu Chuẩn
  • Cách Nấu Món Súp Hải Sản Ngon
  • Công Thức Nấu Món Miến Xào Hải Sản Ngon Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Cách Làm Bún Bung Dọc Mùng Vị Ngon Đặc Biệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Hầm Xương Bò Nhanh Mềm Nấu Bún Phở Mà Không Bị Hôi
  • Cách Nấu Bún Bề Bề Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Của Cả Nhà Thêm Chất Lượng
  • Cách Nấu Bún Cá Hồi Ngon Như Ngoài Hàng
  • Học Nấu Bún Chả Hà Nội Mở Quán Kinh Doanh
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng Cực Ngon
  • Nhà văn Thạch Lam, nhà văn của 36 phố phường đã từng viết về món bún bung như một thứ quà không thể thiếu nếu nhắc đến quà bún ở Hà Nội, một thứ quà dân dã, ngon mà “lại rất Việt Nam”.

    Đúng như vậy, bún bung tuy đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt khiến ai ăn một lần là nhớ mãi. Trong các loại bún bung thì không thể không kể đến bún bung dọc mùng bởi sức hút từ vị chua chua, ngọt ngọt rất tự nhiên.

    Nguyên liệu nấu bún bung dọc mùng:

    – 500g sườn non

    – 100g me, 2 quả cà chua

    – 3 cây dọc mùng tươi

    – Mùi tàu, hành lá, ớt

    – 1kg bún sợi nhỏ

    – Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, dầu màu điều

    Các bước nấu bún bung dọc mùng:

    – Sườn heo sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng, xả lại bằng nước lạnh

    – Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, cỡ 3-4cm. Cho sườn vào nồi, đun sôi với nước lạnh vừa ngập khoảng 10 phút sau đó vớt sườn ra bát

    – Ướp sườn với chút nước mắm, muối, tiêu khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị

    Bún bung dọc mùng tất nhiên là sẽ không thể thiếu nguyên liệu dọc mùng được đúng không nào? Dọc mùng giúp cho món ăn có vị ngon, lạ và hấp dẫn hơn từ hình thức đến hương vị. Nếu ví những sợi bún trắng là nàng thiếu nữ e ấp với vẻ đẹp yêu kiều, thầm kín thì dọc mùng chính là phông nền xanh mượt tôn lên vẻ đẹp đó.

    – Rửa sạch dọc mùng cho hết bùn đất. Tước bỏ hết phần xơ phía ngoài thân dọc mùng sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (là phần cong và mềm phía trong)

    – Thái dọc mùng thành các miếng vừa ăn, rắc một chút muối ăn và để khoảng 15 phút. Các bạn nên thái dọc mùng thành lát chéo để dễ ngấm muối giúp chúng ta bớt ngứa, khi nấu cũng dễ ngấm gia vị, món ăn đậm đà hơn.

    – Cho một chút nước lạnh vào dọc mùng ngâm muối. Đeo găng tay để vò và bóp nhẹ cho dọc mùng hết nước. Đun một nồi nước sôi để chần qua dọc mùng.

    – Cà chua rửa sạch, thái múi cau, xào cho mềm sau đó cho dầu màu điều vào. Cho sườn non vào xào săn thịt, chế 1 lít nước, hạ nhỏ lửa để sườn mềm và ngọt nước

    – Me các bạn cạo sạch vỏ, hòa với một chút nước dùng, lọc lấy nước cốt sau đó cho vào nồi nước dùng. Me giúp cho món bún bung có vị chua tự nhiên, không quá gắt. Các bạn cũng có thể thay me bằng sấu, tuy nhiên vào mùa lạnh để mua được sấu thì hơi khó đấy.

    Mách nhỏ cho những bạn thích hương vị của sấu, vào mùa sấu các bạn lựa một vài kg sấu ngon về sau đó rửa sạch, cạo vỏ và cho vào ngăn lạnh dùng dần. Như vậy là không phải mùa sấu nhưng chúng ta vẫn có thể có những món ăn ngon từ loại quả này rồi.

    Vậy là các bạn đã hoàn thành hết các bước trong cách nấu bún bung tại nhà rồi đấy. Chỉ cần chia bún và sườn ra bát, thêm dọc mùng, hành lá, ớt, mùi tàu, chan nước dùng còn nóng vào bát và thưởng thức thôi. Chỉ với một số thao tác rất đơn giản, các bạn đã nấu được cho cả nhà những bát bún bung dọc mùng thơm ngon, nóng hổi rồi.

    Bún bung dọc mùng hấp dẫn người ăn bởi những miếng sườn được ninh nhừ nhưng không bị nát, mùi thơm dịu, vị chua chua ngọt ngọt. Khi thưởng thức, một chút vị ngứa của dọc mùng làm chúng ta tê tê nơi đầu lưỡi, cảm giác thú vị chỉ có ở món bung dọc mùng. Thật đúng như những trang viết của Thạch Lam, bún bung là một thứ quà dân dã, ngon và đậm chất quê hương. Nếu đến Hà Nội mà không ăn thử món bún bung thì vẫn chưa thưởng thức hết cái “hồn” của Hà Thành.

    Dân Hà

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bún Bung Thái Bình Mang Đậm Chất Quê ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Đậm Đà Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đúng Điệu Miền Tây
  • Học Bí Quyết Nấu Bún Dọc Mùng (Bún Bung)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Chà Bông Ngon Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Canh Khổ Qua Ngon Nhất
  • Bí Quyết Nấu Canh Khổ Qua Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng Mà Không Bị Đắng Tại Nhà
  • Cách Làm Mắm Ruốc Chấm Xoài, Mắm Ruốt Chấm Bánh Tráng Ngon Thần Sầu
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Ruốc Thơm Ngon, Lạ Miệng Bạn Nên Thử Một Lần
  • Bún dọc mùng (Bún Bung) là một trong những món (bún) ăn sáng phổ biến nhất tại Hà Nội, rất dễ làm có thể ăn vào Xuân, Hạ, Thu, Đông, mùa nào ăn cũng hợp cả. Tuy nhiên, để kinh doanh quán Bún Bung, người nấu phải có bí quyết riêng để có hương vị đậm đà.

    Thầy Nguyễn Quốc Y trực tiếp hướng dẫn nấu bún dọc mùng tại trường Netspace

    Đặc điểm chương trình học nấu Bún Bung

    • Tham gia Chương trình này, Học viên được học bí quyết nấu Bún Bung (hay Bún dọc mùng) ngon nhất.
    • Giảng viên Thầy Nguyễn Quốc Y – Hiệu Trưởng Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace – người được mệnh danh là Bậc Thầy nấu các món nước (phở, bún).
    • Sau khi hoàn tất khóa học, Học viên có khả năng kinh doanh thành công mô hình quán Bún Bung (hay Bún dọc mùng).
    • Rất nhiều học trò của thầy Y hiện là chủ các quán bún nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới…

    Phương pháp và thời gian học nấu Bún Bung

    • Học viên được học riêng với thầy Y từ khâu đi chợ, chọn lựa nguyên liệu đến sơ chế, chế biến và định lượng, trang trí tô bún dọc mùng theo quy trình kinh doanh quán bún dọc mùng.
    • Thời gian học: 1 buổi

    Nội dung chương trình học nấu bún Bung

    • Cách chọn thịt.
    • Cách sơ chế và bảo quản nguyên liệu.
    • Cách định lượng, ướp hương, tẩm ướp.
    • Cách bố trí bếp nấu, bếp múc bún dọc mùng, quy trình nấu và múc bún dọc mùng.
    • Cách bảo quản bún dọc mùng (giữ nóng, giữ mùi, giữ vị không thay đổi trong suốt thời gian kinh doanh).
    • Cách múc và phục vụ số đông khách hàng cùng một lúc.
    • Cách chuẩn bị chanh, ớt, rau và cách bài trí tô bún dọc mùng.
    • Phương pháp giảm giá thành, giá vốn thấp nhất đạt hiệu quả cao nhất cho từng mô hình kinh doanh bún dọc mùng.

    Bún Bung hay Bún dọc mùng

    Bún Bung hay Bún dọc mùng

    Chứng chỉ hoàn tất khóa học

      Chứng chỉ “Nấu Bún Bung” do Trường dạy nghề Ẩm thực Netspace cấp có giá trị toàn quốc.

    Học phí & Thời gian khóa học

    • Học phí vui lòng liên hệ: 09 8333 8333
    • Khóa học bí quyết “một thầy – một trò” và học phí đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu.
    • Thời gian: 1 buổi và do học viên tự lựa chọn lịch học phù hợp nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Canh Cá Quả Dọc Mùng Ngon Bổ Mùa Hè
  • Canh Bóng Mọc Giải Ngán Cỗ Tết
  • 15 Món Xôi Ngon Đãi Tiệc Và Bí Quyết Nấu Xôi Ngon
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Ngất Ngay Chưa?
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây
  • Cách Nấu Bún Mọc Dọc Mùng Thơm Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Gái Đảm Học Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng Của Gia Đình
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Đặc Biệt Ngon Miễn Chê
  • Bún Gạo Nấu Cật Heo Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Gà Ngon Tại Nhà
  • – 500g xương lợn hoặc sườn non

    – 200g thịt lợn xay hai lần, 50g giò sống

    – Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại vài tai

    – 4 quả cà chua

    – 3 củ hành khô

    – Dọc mùng

    – Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm gạo

    – Hành lá, mùi tàu, rau mùi

    Cách làm:

    – Xương lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi để chần xương.

    – Sau khi chần xong, rửa xương lại bằng nước lạnh cho thật sạch, rồi cho lại vào nồi đổ nước ngập mặt xương, đun sôi, hớt hết bọt thì ninh tiếp trong 40 – 60 phút.

    – Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm vào nước lạnh đến khi nở, cắt bỏ chân nấm, rửa lại cho thật sạch rồi băm nhuyễn.

    – Cho thịt lợn, giò sống vào bát, thêm mộc nhĩ, nấm hương, một ít hạt tiêu, ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một củ hành khô thái nhỏ, trộn đều.

    – Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

    – Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

    – Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào nồi cà chua một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín mềm.

    – Phần hành khô còn lại bạn nướng chín cho thơm.

    – Tước vỏ dọc mùng, rửa sạch, thái vát. Dung ít muối để xóc dọc mùng và để trong 15 phút mới dùng tay bóp nhẹ, rửa dọc mùng lại cho thật sạch.

    – Đun nồi nước sôi, chần sơ dọc mùng qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cho vào đĩa.

    – Khi nước dùng đã được ninh kỹ thì thả hành khô đã nướng vào đun tiếp 10 phút nữa. Chú ý không cho hành khô vào sớm vì sẽ làm nước dùng nhanh bị đục.

    – Tiếp theo dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi, thêm ít tai nấm hương, đun đến khi viên mọc nổi lên là chín.

    – Cuối cùng mới cho cà chua vào nồi nước dùng, đun sôi, nêm gia vị lại lần cuối, vớt mọc để vào đĩa.

    – Bún chần qua cho nóng, dùng bát tô chia bún, thêm dọc mùng, thịt mọc, hành lá và rau thơm đã thái nhỏ, rồi chan nước dùng là đã có món bún dọc mùng ngon đãi cả nhà rồi đấy.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Từ Xương Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Bún Thang Ngon Đúng Vị Hà Nội Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Quy Nhơn Bình Định Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Bún Chả Hà Nội Và Cách Pha Nước Chấm Ngon
  • Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Bung Thái Bình Mang Đậm Chất Quê ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Bún Bung Dọc Mùng Vị Ngon Đặc Biệt
  • Cách Hầm Xương Bò Nhanh Mềm Nấu Bún Phở Mà Không Bị Hôi
  • Cách Nấu Bún Bề Bề Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Của Cả Nhà Thêm Chất Lượng
  • Cách Nấu Bún Cá Hồi Ngon Như Ngoài Hàng
  • Nguyên liệu để làm bún bung dọc mùng

    • Bún : 300 gam
    • Dọc mùng: 2 cây
    • Sườn non: 300g
    • Sấu: 5 quả
    • Cà chua: 2 quả
    • Hành lá và mùi tàu: 100gam
    • Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, đường, bột nghệ, dầu ăn, tương ớt và hạt tiêu

    Cách nấu bún bung dọc mùng ngon như đầu bếp

    Cách nấu bún bung dọc mùng:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Sườn: Ta mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc qua sẽ giúp sườn ngon và không bị hôi. Sau đó ta vớt sườn ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, ta dọc 2 dẻ một và chặt miếng dài khoảng 3 đến 4 cm, đem ướp cùng với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, muối và bột nghệ.
    • Dọc mùng: Ta đem tước sạch xơ rồi thái lát chéo sau đó ta cùng bóp nhẹ dọc mùng với một chút muối rồi để trong khoảng 10 cho đến 15 phút và đem đe rửa sạch với nước, vắt kiệt. Lưu ý là dọc mùng nên bóp với muối khi ăn sẽ không bị ngứa và có độ giòn ngon.
    • Sấu: Ta đem cạo vỏ và rửa sạch.
    • Cà chua: Ta đem rửa sạch và thái miếng cau.
    • Hành lá và mùi tàu : Ta cũng rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành làm nước dùng

    • Trước tiên ta cho sườn vào xào qua rồi cho khoảng 1 lít nước vào đun lên để lấy nước dùng. Khi nước sôi thì ta cho xấu vào và hạ nhỏ lửa đun chừng khoảng 20 phút.
    • Sau đó ta cho dầu vào chảo và đuhn nóng lên rồi ta cho ½ cà chua vào trưng nhuyễn để tạo nước màu.
    • Cuối cùng ta cho nước màu cà chua, phần cà chua còn lai và dọc mùng vào nồi nước dùng, rồi tiếp tục đun sôi, ta nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

    Bước 3: Trình bày

      Xong xuôi ta bắc nồi nước dùng ra rồi lấy bún và sườn vào bát, ta bày dọc mùng, cà chua, hành lá và mùi tàu lên phía trên, sau đó ta chan nước dùng vào là thưởng thức được thôi.

    Công dụng, tác hại và cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chayTrổ tài vào bếp với cách nấu khổ qua xào thịt bòCách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon mê ly

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Đậm Đà Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đúng Điệu Miền Tây
  • Cùng Học Nấu Bún Mắm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Mắm Đậm Vị Miền Tây Dễ Làm Thơm Ngon
  • Gái Đảm Học Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng Của Gia Đình
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Đặc Biệt Ngon Miễn Chê
  • Bún Gạo Nấu Cật Heo Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Gà Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Hến Huế Ngon Tại Nhà Và Đúng Vị Huế Chỉ Với 10 Bước
  • – Các loại rau sống

    – Các loại gia vị: dầu ăn, tương ớt, bột canh, mỳ chính, muối hột.

    Chi tiết cách làm bún dọc mùng chân giò

    Bước 1: Sơ chế móng giò

    – Móng giò sau khi sơ chế bạn cho vào nồi áp suất, thêm nước vừa đủ ăn và nêm 1 thìa canh muối rồi đem ninh với lửa nhỏ tới khi móng giò chín mềm.

    – Dọc mùng bạn đem tước vỏ rửa sạch với muối sau đó thái vát.

    Lưu ý: Bạn cần vừa cắt vừa thả dọc mùng vào nước muối loãng rồi ngâm cho hết nhựa và trắng. Quá trình này sẽ giúp dọc mùng giòn hơn.

    – Dọc mùng sau khi thái bạn bóp với muối hột nhiều lân để dọc mùng hết nhựa và không bị ngứa.

    – Bạn tiến hành đặt một chảo dầu lên bếp và đun tới khi dầu sôi thì cho hành tím thái lát vào phi thật thơm. Khi hành thơm và chuyển sang màu hơi vàng thì bạn cho dọc mùng vào xào sơ cùng 1 chút bột nghệ để dọc mùng có màu đẹp mắt.

    Bước 3: Nấu nước dùng bún

    – Cà chua bạn đem rửa sạch, bỏ hạt rồi thái miếng hình múi cau.

    – Hành hoa và rau thì là bạn nhặt bỏ gốc sau đó đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn.

    – Bạn đặt một chảo dầu lên bếp đợi khi dầu sôi thì phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào sơ.

    – Móng giò sau khi được hầm chín bạn vớt ra để riêng sau đó cho phần cà chua vừa xào vào nồi đun với lửa vừa từ 3 – 5 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn hãy thả dọc mùng vào nồi nước dùng và đun tới khi nồi sôi trở lại thì tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

    – Để thưởng thức bún dọc mùng, trước tiên bạn hãy chần sơ bún sau đó cho vào bát tô. Tiếp theo, bạn hãy xếp móng giò lên trên, rắc một chút hành hoa rồi rưới nước dùng cùng dọc mùng vào.

    – Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng các loại rau sống và một lát chanh để gia tăng hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mọc Dọc Mùng Thơm Ngon Đậm Đà
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Từ Xương Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Bún Thang Ngon Đúng Vị Hà Nội Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Quy Nhơn Bình Định Ngon
  • Cách Nấu Canh Cua Với Dọc Mùng Ngon Hết Sảy

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Cá Rô Đồng
  • Năm Canh Tý Nói Chuyện Thịt Chuột
  • Về Hải Phòng Nhất Định Phải Ăn Lẩu Cua Đồng
  • Đổi Vị Món Ngon Từ Cá Nấu Khế Ngon Miệng Cả Nhà Khỏe Vui
  • Canh Cua Nấu Khế – Cách Làm Khiến Hoàng Đến Cũng Muốn Ăn
  • Canh cua là món ăn ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên nấu canh cua với gì và nấu canh cua như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nên hôm nay, chuyên mục nấu ăn xin hướng dẫn các bạn cách nấu canh cua với dọc mùng ngon hết sảy bạn nên tham khảo.

    Cách nấu canh cua với dọc mùng

    Nguyên liệu để nấu canh cua dọc mùng

    1. Cua đồng: 300g
    2. Dọc mùng: 5 – 7 cây
    3. Đậu: 1 – 2 cái nhỏ
    4. Cà chua: 2 quả
    5. Hành khô: 3 củ
    6. Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt.

    Các bước thực hiện cách nấu canh cua với dọc mùng

    – Khi dọc mùng nát, bạn chắt bỏ nước đi rồi mới đem rửa với nước sạch và cho dọc mùng ra bát con. Làm như vậy cách nấu canh cua với dọc mùng ngon, không bị ngứa.

    – Lưu ý: Khi sơ chế dọc mùng bạn nên đeo găng tay nilon, bởi nó rất dễ gây ngứa da tay.

    Bước 2: Sơ chế cua:

    – Cua bạn bóc mai,dùng tăm nhể phần gạch cua ra bát con. Phần thịt cua cho vào cối giã thật nát.

    Bước 3: Đậu phụ bạn đem thái nhỏ, rồi cho vào chảo dầu rán chín vàng 2 mặt là được.

    Bước 5: Tiếp tục thực hiện cách nấu canh cua dọc mùng ngon đúng điệu:

    – Đun canh cua cho sôi, vừa đun vừa dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để thịt cua không bị dính xuống đáy nồi. Khi nước sôi, bạn dùng thìa hớt phần thịt cua cho ra bát con.

    Bước 6: Nêm gia vị vào canh cua cho vừa miệng ăn, rồi cho đậu rán vào ninh khoảng 10 phút thì cho dọc mùng vào đun sôi khoảng 2 phút là dọc mùng chín.

    Bước 7: Cuối cùng, bạn cho cà chua xào + bột ngọt (mì chính) vào khuấy đều, rồi cho thịt cua (ở bước 5) lên trên và tắt bếp. Như vậy là xong cách nấu canh cua với dọc mùng đơn giản tại nhà rồi.

    Một số món canh ngon, đơn giản khác:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khó Cưỡng Món Chuột Đồng Nấu Chua Cơm Mẻ Ở Miền Tây
  • Các Phương Pháp Nấu Chảy Kim Loại (Phần 2)
  • Tra Nhiệt Độ Nóng Chảy Của Kim Loại Phổ Biến Đồng, Sắt, Nhôm, Vàng; Chì, Thép…..
  • Công Nghệ Nấu Chảy Hợp Kim Đồng Và Đồng
  • Cách Nấu Món Cá Rô Đồng Kho Cho Ngày Đông
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cô Gái Xinh Đẹp, Làm Video Nấu Ăn Giữa Núi Rừng Tây Bắc
  • Tinh Túy Nghệ Thuật Ẩm Thực Trung Hoa Truyền Thống (P.2)
  • 3 Sách Hay Về Ẩm Thực Trung Hoa Đa Dạng Và Đặc Sắc
  • Những Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa
  • Học Nhanh Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Canh cá dọc mùng đã trở thành món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Bát canh cá nóng bốc khói thơm phức, ngậy bùi của cá, chua chua của nước mẻ.

    Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến với các bạn 2 cách nấu

    • Canh cá lóc (cá quả) nấu dọc mùng
    • Canh cá diêu hồng nấu với dọc mùng

    1. Canh cá lóc nấu dọc mùng ngọt mát

    Để có một bát canh ngon, đậm đà các vị. Bạn hãy cố gắng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Dọc mùng : 2 cây
    • Đậu bắp : 400g
    • Giá đỗ : 100g
    • Cà chua : 2-3 quả
    • 1/4 quả dứa (trái thơm), me chua
    • Hành, tỏi khô, cần tây.
    • Các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, muối, …

    Các bước nấu canh cá dọc mùng

    – Cá lóc mua về, bạn đánh sạch vảy, loại bỏ mang và nội tạng. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ. Rửa lại cá với nước sạch, vớt ra để khô ráo nước.

    – Dọc mùng: Bạn tước phần vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát chéo.

    – Dứa gọt vỏ, loại bỏ phần mắt. Cắt thành những miêng nhỏ, mỏng vừa ăn.

    – Giá đỗ : Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 25-30 phút, vớt ra để khô ráo nước.

    – Cà chua: rửa sạch, cắt thành dạng múi cau.

    – Cần tây, đậu bắp : Bạn rửa sạch, thái vắt chéo.

    – Bạn chuẩn bị một nồi nước vừa đủ, đun sôi. Cho thêm một ít muối vào đun cùng. Khi nước đã sôi, bạn thả cá đã sơ chế từ bước trước vào. Nấu đến khi nào cá chín, bạn vớt ra một bát (chén) riêng.

    – Me đã cạo sạch vỏ va rửa sạch bạn cho vào 1 chén (bát) nước nóng nhỏ. Dùng muôi hoặc thìa dằm nát me ra và loại bỏ hạt, giữ lại phần nước chua me. Vị chua thanh mát của me hòa quện với mùi vị đặc trưng của cá sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn.

    – Chuẩn bị một nồi để nấu canh sạch lên bếp, cho một ít dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua và dứa vào xào cùng. Đến khi mọi thứ đã chín thì bạn tắt bếp. Để chuyên sang bước 3.

    – Khi nước canh sôi hẳn, bạn cho đậu bắp và hành tây vào. Cùng với đó là cho dọc mùng đã thái vát vào, đun cho sôi lại.

    – Khi nước đã sôi lại, bạn cho số cá lóc đã sơ chế vào nồi nước canh. Đun cho sôi lại, nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì không.

    Video hưỡng dẫn cách nấu canh lóc cá dọc mùng

    Như vậy là món canh cá quả dọc mùng đã hoàn thành rồi. Bạn hãy múc ra bát tô lớn và thưởng thức thôi. Món này cần ăn nóng, thì sẽ có mùi vị ngon hơn.

    2. Cách nấu cá diêu hồng dọc mùng

    Ngoài việc nấu canh cá lóc với dọc mùng, bạn có thể lựa chọn cá diêu hồng nấu cùng dọc mùng. Đây được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng rất dễ ăn bởi sự đậm đà ngon ngọt của món ăn mang lại.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Phi lê cá diêu hồng : 200g
    • Cà chua : 1 – 2 quả
    • Dọc mùng : 2 cây
    • Mẻ : 50g (nửa chén – bát con)
    • Hành, ớt, thì là
    • Gia vị : Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…

    Các bước nấu canh cá diêu hồng dọc mùng

    – Phile cá diêu hồng bạn mua về rửa sạch, để khô ráo nước.

    – Dọc mùng: bạn tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái thành khúc vát chéo nhỏ. Sau đó bóp muối rồi ngâm khoảng 30 phút để dọc mùng mềm ra. Bạn có thể ép thêm cho dọc mùng ra bớt nước.

    – Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

    – Hành lá, ớt, thì là: loại bỏ gốc, lá bẩn sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

    – Phần mẻ bạn có thêm khoảng 200ml nước, dằm cho tan mẻ. Khuấy đều và rây lọc lấy phần nước, loại bỏ phần cặn.

    – Cho chảo sạch lên bếp và thêm một ít dầu ăn và vài hạt muối (cho cá đỡ bắn khi rán). Khi dầu sôi, bạn thả cá vào rán. Đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt để ra đĩa.

    – Sau khi vớt cá ra, bạn cho luôn cà chua vào chảo lúc trước. Cho thêm một chút gia vị để xào chín cà chua.

    – Bạn chuẩn bị một nồi, đổ khoảng 2-3 bát nước vào tùy số lượng người ăn. Đợi nước sôi, bạn thả cá + dọc mùng và cà chua đã xào chín vào trong.

    – Nêm nếm gia vị cho vào nồi, sao cho vừa miệng.

    – Múc canh ra bát lớn và mời cả gia đình cùng thưởng thức thôi.

    Dọc mùng và những giá trị dinh dưỡng

    Mặc dù dọc mùng có thể gây ra ngứa khi ăn, nên bạn không biết chế biến đúng cách. Nhưng bù vào đó, dọc mùng lại có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe.

    Theo đông y, dọc mùng có tính mát, vị nhạt thường được sử dụng để giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra, trong mỗi 100g dọc mùng thì có chứa 95g nước , 3.8g tinh bột và 0.25g protein.

    Dọc mùng có chứa một lượng nhỏ các chất như sắt, magie, canxi, phốt pho, kali, … những chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Chất xơ trong dọc mùng cũng giúp thẩm thấu chất béo, ngăn bớt cholesterol tích lũy trong cơ thể. Giúp bạn giảm cân và hạn chế những bệnh tai biến.

    Kết bài

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách nấu canh cá dọc mùng ngon đậm đà. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình nấu món ăn dân dã này. Có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe mà món canh cá này đem lại.

    Cập nhật 21/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Hà
  • Khô Kìm, Khô Ruội, Khô Khoai
  • Học Nhanh 3 Cách Nấu Bún Cá Lóc Đúng Chuẩn Đặc Sản Miền Tây
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Nha Trang Thơm Ngon, Không Bị Tanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng Đổi Món Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Cua Nấu Dọc Mùng Thơm Ngon Đậm Vị Cho Bữa Ăn Ngày Nắng Thêm Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Cực Ngon Và Bổ
  • Học Nấu Bún Riêu Mở Quán Kinh Doanh
  • Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Riêu Đầu Tư Tối Thiểu
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • Nguyên liệu nấu canh riêu cua dọc mùng cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 300 gr
    • Dọc mùng: 2 cây
    • Cà chua: 3 quả
    • Me: 2 quả
    • Rau rút: 1 mớ
    • Hành khô, hành tươi, rau mùi
    • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính.

    Cách nấu canh riêu cua dọc mùng cực ngon, cực mát

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Với dọc mùng, bạn dùng dao tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt chéo thành những miếng vừa ăn. Rau rút thì bạn nhặt những đoạn non, rửa sạch. Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái múi cau. Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 2 cm.

    Bước 2: Sơ chế cua đồng

    Để loại bỏ đất cát và những chất cặn bã trong con cua, bạn cho một ít muối vào cua rồi xóc thật mạnh, xóc nhiều lần như thế. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

    Làm sạch xong, bạn bóc mai cua và yếm cua để riêng, thân cua để riêng. Dùng dao nhỏ hoặc một cây tăm để khều hết phần gạch cua ra một một chiếc bát con.

    Bước 3: Tiến hành cách nấu canh riêu cua dọc mùng

    Cho nước lọc cua vào một chiếc nồi, thêm vào đó 2 thìa cà phê hạt nêm, đun trên bếp ở mức lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để thịt cua đông kết nổi lên trên mặt chứ không bị dính dưới đáy nồi. Khi nước sôi, bạn cho 2 quả me vào nồi, đợi nước sôi trở lại thì vớt 2 quả me ra bát, dầm nát, bỏ bã, đổ lại phần nước me vào nồi canh cua.

    Tiếp đến, bạn phi thơm hành khô, xào sơ qua cà chua rồi cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây. Với nồi nước cua, bạn nêm nếm lại sao cho vừa ăn với hạt nêm và nước mắm, sau đó, bạn trút toàn bộ nồi nước cua đang sôi này sang nồi xào gạch cua với cà chua. Tiếp tục đun ở mức lửa lớn, đến khi nước sôi thì bạn thêm dọc mùng, rau rút vào nồi, đun thêm khoảng 8 – 10 phút thì tắt bếp.

    Khi ăn, bạn múc canh riêu cua dọc mùng ra bát tô, thêm rau mùi và hành lá lên trên rồi thưởng thức thành quả nóng hổi của mình.

    nhưng nếu ăn nhiều hoặc chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường, đặc biệt là các bệnh nhân gout.

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Từ Sữa Đậu Nành Cực Ngon
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon Nhất Hai Miền Bắc Nam
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Đậm Đà Hương Vị Dân Tộc
  • 3 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Thơm Ngon Dễ Làm Đúng Chuẩn Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đậm Chất Dân Dã
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100