【#1】Hướng Dẫn Cách Làm Hai Món Chay Cho Ngày Cuối Tuần

Hướng dẫn thực hiện hai món chay ngon cho những ngày cuối tuần. #Dongtayy #Đông_tây_y

* Súp mimosa

– Nguyên liệu: Củ quả tùy ý. măng tây, khoai lang, tàu hủ ky tươi.

+ Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn, xong rắc lên trên, trang trí như hoa mimosa, nêm ngò rí và tiêu. Súp mimosa sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

Màu xanh của bánh được lấy từ màu xanh của cải kale hay còn gọi là cải xoăn. Cách làm bánh tương tự bánh da lợn nhưng màu xanh được lấy từ cải kale xay nhuyễn vắt lấy nước pha với bột sắn dây. Tỷ lệ bột 1 chén bột – 3 chén nước. Thêm chút đường vàng và nước cốt dừa khuấy đều với bột.

Đậu xanh không vỏ ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn, hòa thêm một ít bột sắn dây, nước cốt dừa và đường tuỳ khẩu vị.

Bánh kale có hương vị đặc trưng của cải, vị béo của nước cốt dừa, bánh sẽ dai hơn nếu khuấy bột đặc.

Nguyên Hân thực hiện/ Nguồn: Báo giác ngộ

  • Cây Diệp hạ châu, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây (Phyllanthus urinaria L)
  • Cây Cà gai leo, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hoàng cầm, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hồng hoa, Rum, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hoàng cầm râu, Bán chi liên, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Mạch môn đông, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Nấm Linh chi, Nấm lim – Ganoderma lucidum, tác dụng chữa bệnh của Nấm
  • Cây Me rừng, Chùm ruột núi, Phyllanthus emblica L, và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hà thủ ô trắng, Dây sữa bò, Streptocaulon juventas và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hà thủ ô, Hà thủ ô đỏ, Polygonum multiflorum Thumb và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hàm ếch, Trầu nước, Saururus chinensis và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Cỏ tranh, Bạch mao, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Hướng dẫn thực hiện hai món chay ngon cho những ngày cuối tuần. #Dongtayy #Đông_tây_y

+ Nấu nước dùng từ củ quả. Măng tây cắt hạt lựu, tàu hủ ky sắt sợi. Nấu nước dùng nêm một ít muối, ninh kỹ sẽ lấy được vị ngọt từ củ quả, vớt bả bỏ đi cho măng tây và tàu hủ ky vào. Nêm thêm ít muối, tùy khẩu vị, khuấy thêm ít bột sắn dây với nước lạnh cho vào khuấy đều tay – tạo độ sánh và múc súp ra chén. Bánh kale – Ảnh: Nguyên Hân

+ Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn, xong rắc lên trên, trang trí như hoa mimosa, nêm ngò rí và tiêu. Súp mimosa sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

Màu xanh của bánh được lấy từ màu xanh của cải kale hay còn gọi là cải xoăn. Cách làm bánh tương tự bánh da lợn nhưng màu xanh được lấy từ cải kale xay nhuyễn vắt lấy nước pha với bột sắn dây. Tỷ lệ bột 1 chén bột – 3 chén nước. Thêm chút đường vàng và nước cốt dừa khuấy đều với bột.

Đậu xanh không vỏ ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn, hòa thêm một ít bột sắn dây, nước cốt dừa và đường tuỳ khẩu vị.

【#2】Nấu Cà Ri Nhật (Kare Raisu, Kare Raisu, カレーライス) Trong 10 Phút

Một bát cà ri Nhật nóng hổi là một sự chiều chuộng bao tử tuyệt vời đối với nhiều người trong chúng ta. Hương vị cay nồng và nhẹ nhàng làm cho nó trở thành một món ăn thỏa mãn mọi vị giác. Nó cũng rất hợp khẩu vị trẻ con, nên các bà mẹ có thể dễ dàng đáp ứng các hoàng tử và công chúa bé nhỏ của họ . Món cà ri được tìm thấy trong thực đơn nhà hàng Nhật và thậm chí trong cả những cửa hàng tiện lợi mang thương hiệu Nhật, khu bán cơm hộp (bento) ở Việt Nam! Nhưng ít ai trong chúng ta biết rằng, cách làm món ăn ngon lành này được chính người Nhật sửa đổi để có thể chế biến nó ở nhà một cách dễ dàng và thuận tiện! Thời gian chuẩn bị cộng với thời gian nấu là 10 phút, thật đó không đùa đâu!

Cà ri roux (viên cà ri bán sẵn) là thành phần quyết định

Sự kỳ diệu của cà ri Nhật Bản xuất phát từ viên cà ri bán sẵn hình chữ nhật này mà bạn có thể dễ dàng tìm được ở cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc bất kỳ cửa hàng tạp hóa châu Á nói chung nào. Có một số thương hiệu cà ri Nhật Bản trên thị trường nhưng thành thật mà nói, hương vị khá là giống nhau nên mình sẽ không giới thiệu cho bạn một nhãn hiệu nào. Nó thường đi kèm với 3 mức độ cay khác nhau: nhẹ, trung bình, nóng. Dù vậy thì vị cay trong cà ri Nhật thường nhẹ vì nó có dư vị hơi ngọt và gia giảm cho phù hợp với đa số người tiêu dùng thuộc các nhóm tuổi khác nhau.

Viên cà ri bán sẵn được sản xuất áp dụng công nghệ tương tự với công nghệ bảo quản thanh sô cô la. Trong đó, chất béo dạng lỏng được làm đông đặc để có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và được đóng thành từng gói nhỏ. Một khi nó được làm nóng bằng cách bỏ vào nước sôi, nó sẽ hòa tan và trở thành nước dùng cà ri thơm ngon!

Mẹo nấu ăn: cắt tất cả các loại rau và thịt thành các miếng có kích thước nhỏ để chúng được nấu chín đồng đều và để trẻ em cũng có thể tiêu hóa một cách an toàn.

Chuẩn bị thịt và rau

Bước chuẩn bị rất dễ dàng và linh hoạt. Bạn có thể nấu cà ri với bất kỳ loại thịt nào mà bạn thích: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hoặc thịt cừu! Nếu bạn muốn ăn thuần chay, đậu hủ và nấm cũng rất ngon khi kết hợp với nước dùng cà ri đậm đặc này!

Về lựa chọn nguyên liệu rau củ, hành tây, cà rốt và khoai tây là một trong những thành phần thường được sử dụng.

Món cà ri Nhật chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết: protein, chất xơ, carbohydrates và chất béo!

Hãy để viên cà ri làm công việc cơ bản, rồi bạn có thể tinh chỉnh hương vị tùy ý thích

Tiếp theo bạn phải trộn tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước và một số gia vị khác vào cho hợp khẩu vị của bạn. Những ai thích nó mặn một chút thì nước tương sẽ là một lựa chọn tốt. Trong khi một số người thích thêm một ít sốt cà chua để trẻ em dễ ăn hơn. Hoặc một chút tiêu đen để tăng vị lên một chút! Tuy nhiên, vì viên cà ri đã được đóng gói với hương vị cơ bản, tối thiểu gia vị tùy chọn là cần thiết để không làm mất đi sự độc đáo của cà ri Nhật.

Thật là một giải pháp nấu ăn dễ dàng đúng không các bạn! Và còn gì nữa? Phần cà ri còn dư có thể được cho vào hộp cơm trưa cho ngày hôm sau để bạn ăn ở trường hoặc công ty. Một số người thậm chí còn nói rằng hương vị cà ri Nhật để qua đêm sẽ ngon hơn. Có thật không nhỉ? Bạn hãy tự mình làm thử nha! Đi đến chợ Châu Á gần nhất để ghi điểm bằng một trong những món ăn dễ làm mà ngon lành này!

Kết:

Nấu cà ri Nhật (Kare Raisu, カ レ ー ラ イ ス) trong 10 phút là điều hoàn toàn có thể, với viên cà ri Nhật bán sẵn mà bạn có thể lấy từ bất kỳ cửa hàng tạp hóa Nhật hoặc châu Á nào. Một giải pháp tiện lợi cho bữa ăn giàu dinh dưỡng của bạn, chi phí thấp và vừa miệng với cả trẻ em quá! Nó còn có thể là bữa trưa lý tưởng cho ngày hôm sau lại vô cùng nhanh chóng và thoải mái!