Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Làm Món Mực Xào Ngon Giòn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Bật Mí Cách Chế Biến Món Mực Xào Giòn Ngon Lại Không Bị Tanh

Lợi ích của mực

Mực là loại hải sản được ưa chuộng không chỉ phải giá thành phù hợp với đại đa số mọi gia đình. Mà còn có thể tạo nên nhiều món ngon thích hợp cho mâm cơm hay tiệc tùng liên hoan. Và đây còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao với hàm lượng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể là protein, photpho, đồng, selen, vitamin B12 lại ít chất béo bão hòa và ít natri. Góp phần ngăn ngừa viêm khớp, tốt cho xương, răng, tim mạch và hình thành hồng cầu. Thích hợp cho người bị thiếu máu hay bị tình trạng máu khó đông.

Chọn nguyên liệu tươi

Mực tươi sẽ có màu mắt sáng, trong veo, thậm chí có thể nhìn được cả con ngươi. Xúc tua săn chắc và được dính chặt vào phần râu cùng lớp màng màu nâu sậm. Phần thân có màu trắng đục, sáng bóng cùng độ đàn hồi tốt. Bạn hãy dùng tay để kiểm tra nếu buông ra mực trở về lúc đầu là con tươi ngon nên mua. Còn lại là mực không tươi, thịt hết săn và mất đi độ đàn hồi cùng mùi hôi khó chịu.

Bên cạnh chọn mực ngon, các loại nguyên liệu khác như dứa, hành tây hay cần tây…cũng nên chọn loại tươi mới. Như vậy vừa đảm bảo hương vị lại an toàn cho sức khỏe. Bạn nên mua về chế biến liền tránh để quá lâu sẽ mất vị ngọt tự nhiêu của rau củ.

Bước sơ chế mực

Khi chọn được mực tươi ngon, tiến hành sơ chế để khử mùi tanh vốn có của hải sản. Chị em rút nhẹ nhàng phần râu ra khỏi thân, nếu túi mực vỡ thì phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Kéo phần xương sống màu trắng ra, xẻ dọc bụng mực và làm sạch phần nội tạng bên trong. Loại bỏ phần da, xẻ đầu mực và cắt bỏ phần mắt rồi rửa lại đầu và thân với nước muối pha loãng.

Sau khi mực ráo hoàn toàn, cho vào tô ướp cùng dầu mè hoặc ướp cùng tí đường. Để khoảng 5 phút rồi rửa sạch rồi chần sơ mực qua nước sôi. Chuẩn bị thau nước đá lạnh cho mực vào ngâm khoảng 15 phút. Bước này sẽ giúp thành phẩm giòn ngon hơn. Cuối cùng là ướp mực đã sơ chế cùng các gia vị trước khi xào.

Cách xào mực đúng cách

Sau quá trình sơ chế các nguyên liệu, bạn bắt chảo lên, cho mực đã ướp vào ở lửa lớn và đảo thật nhanh tay. Điều này giúp mực săn lại và không bị ra nước nhiều ảnh hưởng đến hương vị. Và chỉ xào khi mực vừa chín tới, không xào quá kĩ sẽ làm mất đi độ giòn của mực cũng như rau củ.

Công thức chế biến mực xào dứa

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

600 gram mực ống

2 trái dứa

6 củ hành tím

4 trái ớt

2 muỗng tỏi băm

Hành lá

Gia vị: dầu ăn, dầu mè, hạt nêm, muối, đường, sa tế, tiêu xay…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Các chị em tiến hành mua và sơ chế mực theo hướng dẫn trên. Sau đó ướp cùng các gia vị: 2 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 10-15 phút.

Dứa gọt, xắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt cắt nhỏ, hành lá xắt khúc nhỏ.

Xào mực: bắt chảo lến bếp, phi thơm dầu rồi cho mực vào xào ở lửa lớn. Mực vừa chín tới cho ra dĩa, cho dứa, hành tím vào chảo xào. Thêm gia vị rồi cho mực vào xào đều tay rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

Lời kết

Mực xào vốn được nhiều chị em bận rộn yêu thích bởi cách làm đúng chuẩn nhanh gọn. Tuy nhiên nhiều lần bạn xào mực vẫn còn mùi tanh, không có độ giòn ngon như các hàng quán. Thử làm theo các bước trên để có dĩa mực xào ngon bổ và có hương vị không ai cưỡng lại được.

Cách Làm Món Mực Xào Su Hào

Cách làm món mực xào su hào

Món mực xào su hào là 1 món truyền thống ở làng Bát Tràng, với Su hào, Carot giòn thanh kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của mực khô khiến món ăn lạ miệng, hấp dẫn và đưa cơm hơn.

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món su hào xào mực khô gồm có :

   - Su hào :1 củ

   - Cà rốt  ½ củ

   - Mực khô : 1 con (khoảng 50 gam)

   - Hành khô, Hành lá, cần tây

   - Gia vị; hạt nêm , dâu ăn, nước mắm

2. Cách thức thực hiện món su hào xào mực khô :

   - Mực khô rửa sạch và ngâm với nước cho mềm, sau đó đem thái sợi

   - Làm sạch hành lá, thái nhỏ su hào, cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

   - Xào mực

   - Xào su hào, cà rốt

  – Cho mực vào xào cùng với rau củmực xào cùng với rau củ

3. Công dụng của su hào và cà rốt:

công dụng của su xào trong món su hào xào mực

– Su hào còn gọi là phiết làn, giới lan, giá liên, ngọc man thanh. Lá thân hình cầu của cây su hào, thực vật thuộc họ cải. Tính mát, vị ngọt hơi đắng. Thành phần chính: anbumin, đường, sợi thô, calci, phôtpho, sắt, vitamin C, axit nicotic. Giúp chữa tiêu đờm, Chữa đờm nhiều thở gấp, Bụng lạnh nhiều đờm, Tì hư hỏa vượng miệng khô – khát, Âm nang sưng to, Nhọt độc không rõ nguyên nhân, Phòng chống cảm cúm

công dụng của carot trong món su hào xào mực

– Cà rốt là một trong những thực phẩm rất quen thuộc. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết những lợi ích làm đẹp cà rốt mang lại cho sức khỏe và làn da của bạn. Chống lão hóa, tái tạo collagen cho da, giúp trắng da, mờ sẹo và vết thâm, ngăn mụn trứng cá, giảm rụng tóc

nguồn: Ngọc Trinh / ẩm thực sài gòn

Công Thức Chế Biến Mực Khô Xào Su Hào Giòn Giòn Vị Đậm

Nguyên liệu cho món mực khô xào su hào bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Su hào :1 củ

Cà rốt ½ củ

Hành khô, Hành lá, cần tây

Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Giới thiệu món cá kho ngon nhất Việt Nam https://www.youtube.com/watch?v=S37RmIzgu6s

Cách chế biến mực khô xào su hào:

+ Mực khô rửa sạch rồi đem ngâm ở chậu nước cho mềm. Sau đó đem thái thành sợi vừa ăn

+ Su hào thái nhỏ thành sợi, hành lá nhặt sạch thái nhỏ, cà rốt thái sợi.

+ Hành khô phi thơm trên chảo dầu nóng rồi cho mực vào xào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi cho mực ra đĩa.

+ Tiếp theo, làm nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, cho su hào, cà rốt vào xào và nêm gia vị muối, nước mắm, đường cùng bột ngọt vào cho vừa khẩu vị ăn.

+ Sau đó khi rau củ chín tới thì cho mực vào xào cùng và đảo nhanh tay trộn đều trên ngọn lửa to và khi được thì tắt bếp.

2.2

/

5

(

4

bình chọn

)

Cách Làm Món Mực Xào Lá Hẹ Ngon Đậm Đà

Cách làm món mực xào lá hẹ

Nguyên liệu làm món mực xào lá hẹ

Sơ chế nguyên liệu mực xào lá hẹ

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Gừng tươi: Cạo vỏ, rửa sạch, ½ thái chỉ, ½ đập dập;

– Mực ống:

+ Kéo nhẹ phần xương sống, râu mực ra khỏi thân mực, xẻ dọc bụng mực, bỏ ruột, dùng dao cạo sạch phần nội tạng bên trong, rửa sạch, để ráo;

+ Thái mực thành những miếng hình chữ nhật đều nhau rồi dùng dao cứa thành hình vảy rồng;

+ Đun sôi nước với 2 thìa rượu trắng, gừng đập dập, 1 thìa muối rồi cho mực vào chần khoảng 15 phút. Đổ mực ra rổ, cho vào chậu nước lạnh. Làm như thế mực vừa có độ giòn ngon rất hấp dẫn vừa khử được mùi tanh đặc trưng của mực khiến món ăn thơm ngon hơn rất nhiều;

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát dọc dài;

– Lá hẹ: rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2cm;

– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm, để ráo.

Thực hiện làm món mực xào lá hẹ

– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và ½ thìa ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn;

– Cho mực đã sơ chế vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn;

– Bày món mực xào lá hẹ ra đĩa, rắc rau mùi, vài lát ớt, ½ thìa tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn giòn ngon hấp dẫn này rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức món mực xào lá hẹ

– Món mực xào lá hẹ được trình bày hấp dẫn, đa màu sắc, có mùi thơm đặc trưng và độ bóng nhất định, vị cay nhẹ vừa ăn;

– Mực tươi, mình dày, ngấm gia vị, giòn ngon;

– Lá hẹ tươi, thơm, có màu xanh nuột rất hấp dẫn;

Ngoài ra nếu bạn là người yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, vậy bạn nghĩ sao với một chuyến du lịch tới biển Cửa Lò và thưởng thức các món ăn hải sản ngay tại biển, rất thú vị phải không. Bạn có thể tham khảo tổng hợp chi tiết kinh nghiệm du lịch Cửa Lò, để có thể hiểu biết thêm.