Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Các Món Canh Rau Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

34 Món Canh Cá, Canh Chua Ngày Hè Ngon Dễ Làm, Các Món Canh Rau Giải Nhiệt Ngày Hè Ngon Nhất / 2023

Trong những ngày hè bữa cơm gia đình lúc nào cũng không thể thiếu các món canh, vì tính thanh mát, dễ ăn và đưa cơm nên canh được các chị em rất coi trọng.

Nguyên liệu chuẩn bị (dành cho 4 người ăn): Cách nấu canh cua mùng tơi:

Cua mua về rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khều lấy gạch để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Sau đó hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua rây, phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

Hiện nay, tại các khu chợ, người bán hàng thường làm cua cho khách, các bạn chọn cua rồi nhờ sơ chế luôn để đỡ mất thời gian hoặc có thể mua cua đã làm sạch tại siêu thị.

Với gạch cua, sau khi khều gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi. Rau mùng tơi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm thì đậy hé vung, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đông lại thành tảng. Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Lưu ý, khi cho rau vào thì không đảo, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên đừng bật lửa quá to.

Chưng gạch cua bằng cách phi thơm cùng hành khô, không nên khuấy nhiều làm vữa gạch, phải đun cho gạch cạn hết nước mới không bị tanh.

Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn là xong. Vậy là chị em đã có một bát canh cua thật ngon để đãi cả nhà rồi.

Nguyên liệu cần có: cho 4 người ăn Cách làm canh chua thịt băm: Nguyên liệu cần có cho món canh chua cá lăng: Cách nấu canh chua cá lăng đầy hấp dẫn:

Cá lăng làm sạch rồi lấy muối chà xát ngoài da để loại bỏ chất cặn bẩn và chất nhầy.

Sau đó, đem cá chặt thành từng khúc dày khoảng 2-3 cm rồi đem ướp cùng với 1 thìa nhỏ muối, 1 chút tiệu, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị

Cà chua rửa sạch thái múi cau, măng chua thái lát mỏng vừa ăn.

Dứa gọt sạch vỏ và mắt rồi lấy 1/2 quả cắt thành các miếng dày khoảng 0.5 cm.

Hành lá và ngò tàu rửa sạch thái nhỏ.

Thực hiện món canh chua cá lăng

Bật bếp, cho dầu ăn vào cái nồi, chờ dầu ăn nóng lên, bạn phi hành thơm rồi cho cà chua và măng chua vào xào, khi cà chua và măng mềm thì bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi.

Khi nước trong nồi sôi chừng 2 phút, bạn cho cá, dứa và ớt vào.

Bạn giảm nhỏ lửa, đun khoảng 30 phút là bạn đã có được món canh chua cá lăng ngon tuyệt rồi.

Nguyên liệu chuẩn bị (dành cho 4 người ăn)

Đùi gà: 4 cái

Chân gà: 3 cặp

Lá giang: 1 bó (khoảng 400gr)

Gừng: 1 miếng nhỏ

Tỏi: 1 củ

Sả: 2 cây

Ớt: 2 quả

Rau mùi tàu: 1 mớ

Rau ngổ: 1 mớ

Gia vị: 30gr muối; 40gr bột nêm; 40gr đường

Dầu ăn

Cách nấu canh gà lá giang:

Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa với gừng đập dập. Nhặt và rửa sạch lá giang.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, thái lát Sả bóc bẹ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập dập

Rau ngổ, rau mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắn

Đặt nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, mở lửa vừa.

Khi tỏi vàng thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ.

Thấy thịt săn lại thì đổ 1 tô nước vào, hầm gà khoảng 30 phút với xả.

Chú ý vừa hầm gà vừa hớt bọt để nước canh được trong.

Lưu ý: Khi nấu lá giang không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi inox, nồi tráng men không rỉ.

Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và dùng ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, dễ gây ngộ độc.

Nêm nước gà với 30gr muối, 40gr bột nêm, 40gr đường và ớt, khuấy đều.

Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ, đun thêm khoảng 5 phút rồi cho mùi tàu và rau ngổ vào, tắt bếp.

Dọn canh gà lá giang ra tô, cho thêm rau mùi tàu, rau ngổ lên phía trên, dùng chung với cơm nóng.

Nguyên liệu cần có cho món canh ngao chua:

Trong món canh này để món ăn được ngon thì bạn nên chú ý chỉ mua ngao khi mới bắt trong khoảng 2 ngày, không mua ngao đã để lâu vì ngao sẽ chết nhiều. Chỉ cần một con ngao đã chết là bạn phải bỏ cả nồi canh ngon rồi vì chúng ta rất khó phát hiện nên bạn phải cẩn thận nha.

Cách nấu canh ngao chua thơm ngon cho cả nhà:

Cà chua rửa sạch, 1 quả đem thái hạt lựu còn 1 quả bổ múi cau.

Gừng đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ. Dứa thái miếng vừa ăn.

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm một chút muối.

Sau đó, bật bếp lên luộc ngao.

Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao.

Sau đó ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 hành khô. Nước luộc ngao đổ ra bát để lắng cặn.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm.

Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị.

Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát.

Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.

Bật bếp đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

Tiếp theo, bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua ngao ngon rồi, thật đơn giản phải không nào? Nước canh trong, có vị ngọt của ngao, vị chua dịu của sấu, cà chua và dứa có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cả nhà.

Nguyên liệu cần có:

Cá lóc (cá quả) cắt khúc: 500gr

Cà chua: 2 quả

Dứa: ¼ quả

Cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây

Me ngào: 30gr

Đậu bắp: 200gr

Tỏi: 2 tép

Hành khô: 1 củ

Muối: 40gr

Đường: 30gr

Bột nêm: 40gr

Ngò gai (mùi tàu): 1 mớ

Rau ngổ (ngò om): 1 mớ

Giá đỗ: 100gr

Ớt sừng đỏ: 2 quả

Dầu ăn

Cách làm canh chua cá lóc:

Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc ngắn. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước

Cây bạc hà (dọc mùng): tước vỏ cắt khúc, ngâm với nước muối loãng cho bớt ngứa

Đậu bắp rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa thái lát mỏng

Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch thái lát

Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, cho hành tỏi vào phi thơm

Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục, rồi cho 1,2 lít nước cùng me ngào và thơm vào đun sôi. Khi sôi Bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.

Nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi cá chín tới thì Bạn cho giá đỗ và các loại rau thơm vào rồi tắt bếp.

Múc canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một vài lát ớt để tạo vị cay nồng.

Nguyên liệu làm sườn nấu me: Cách làm sườn nấu me: Nguyên liệu sườn nấu sấu chua ngọt: Cách làm sườn nấu sấu chua ngọt:

Sườn sau khi mua về, rửa sạch, rồi chần qua với nước sôi và muối. Rửa lại với nước lạnh, sau đó cho vào nồi hầm.

Lúc này bạn hãy đem sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi khía thân. Hành, mùi tàu nhặt và rửa sạch, rồi cắt khúc nhỏ. Hành khô bỏ vỏ rồi thái mỏng. Cà chua cũng rửa sạch và thái dạng múi cau.

Nấu chừng 25 30 phút thì bạn hãy vớt sấu ra một chiếc bát dằm nát để lọc lấy nước sấu chua và cho nước sấu vừa lọc được vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi canh sôi lại thì cho hành và mùi tàu đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.

Nguyên liệu làm canh dưa chua nấu sườn: Cách làm canh dưa chua nấu sườn:

Ninh xương trước khoảng 15-20 phút để lấy bát nước soup nấu canh. Lưu ý là vì là chúng ta ninh sườn nên chúng ta không cần luộc qua nước sôi để gạn bỏ hết những chất bẩn như với xương cục. Chỉ cần lúc gần sôi, để lửa vừa phải, vớt hết bọt bẩn để làm cho nước súp của mình thật trong là được.

Phi hành khô với một chút dầu ăn cho thơm lên rồi cắt cà chua vào xào, sau đó đổ dưa vào xào cùng: nêm một chút mắm, khoảng 2 thìa đường (vị đường nó sẽ làm cho vị chua thanh mát chứ không sợ ngọt).

Cuối cùng đổ nước xương đã ninh vào nấu cùng ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa cho mọi thứ thật mềm là được. Nêm nếm lại và tắt bếp rồi mới cắt hành vào là xong.

Nguyên liệu: Cách làm:

Mực mua về bạn mang rửa sạch, cắt bỏ mắt, lột yếm, rồi để ráo. Dưa chua bạn nên rửa qua với nước cho bớt chua. Cà chua cắt miếng, tỏi và gừng bỏ vỏ rồi đập dập.

Bạn bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm, trút cà chua vào xào cùng. Tiếp đến cho mực vào đảo nhanh tay, nêm nếm chút gia vị hạt nêm, nước mắm.

Tiếp theo bạn chế nước sôi cùng với nước dưa chua vào nồi. Khi nồi nước sôi trở lại thì cho dưa chua vào. Đun đến khi dưa chín mềm, nêm nếm lại sao cho vừa miệng, sau đó cho thêm lát gừng, cần tây vào để dậy mùi.

Cuối cùng bạn cho ra bát và dùng nóng. Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có món canh ngon đổi món cho gia đình rồi.

Nguyên liệu:

Cá: 800gr (tùy vào sở thích các bạn có thể chọn loại cá bất kì)

Dọc mùng: 300g

Nước mỡ: 60g

Thì là: 1 mớ nhỏ

Me: 2-3 quả

Nghệ: 1 củ

Hành khô: 2 củ

Hành lá: 3 nhánh

Rau ngổ: 1 mớ nhỏ

Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ

Cách làm:

Cá sau khi mua về đánh vảy sạch sẽ, bỏ mang, cắt khúc xát muối cho bớt tanh rồi rửa sạch cá.

Hành lá, rau ngổ, thì là rửa sạch thái nhỏ để riêng ra bát. Nghệ cạo vỏ rửa sạch rồi giã nát, sau đó cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ để riêng.

Bạn đem dọc mùng tước xơ. Thái vát bóp kĩ muối khoảng 20-30 phút, rồi rửa lại bằng nước nhiều lần và để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp cho mỡ vào đun nóng già, sau đó cho hành phi thơm. Rồi cho cá vào xào thêm muối, nước mắm và nước cốt nghệ đảo đều cho ngấm.

Cho nước vào nồi cá đun sôi khoảng 5 phút thì cho me vào, đợi khi me chín các bạn vớt me ra dằm nát lọc lấy nước rồi cho vào xoong.

Cuối cùng cho dọc mùng vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn cho thì là, hành lá vào khuấy đều rồi tắt bếp bắc xoong xuống.

Múc cá ra bát trang trí thêm chút rau thơm và thưởng thức cùng với cơm nóng là hoàn thành xong món canh cá nấu dọc mùng tuyệt ngon rồi.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tầm 5 phút, cho miếng thịt se lại thì lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát khế thành hình ngôi sao.

Cho bắp bò vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.

Tiếp theo cho khế vào đun cùng, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, đun đến khi bắp bò mềm.

Thêm vào nồi canh nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đun khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp rắc hành lá, rau răm đã thái nhỏ vào nồi canh. Múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

13. Canh dưa cải chua thịt bò

Nguyên liệu: Cách làm:

Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.

Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.

Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.

Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.

Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm.

Nguyên liệu: Cách làm:

15. Canh ghẹ nấu măng chua

Nguyên liệu: Cách làm:

Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.

Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát.

Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát.

Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.

Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều.

Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước.

Sau đó châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.

Dùng chảo nhỏ, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.

Thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút.

Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.

16. Canh gà nấu dứa khổ qua

Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm:

Bí đỏ cắt thành từng khúc vừa ăn.

Ngâm đậu xanh vào nước nóng khoảng 15 phút.

Sau đó đổ nước ngâm đậu đi, rửa lại một lần nữa.

Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm, giã thô tôm.

Ướp vào tôm nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt tiêu.

Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín.

Đổ vào nồi khoảng ba bát ăn cơm nước lọc, thêm từ từ đậu xanh.

Đun sôi đến khi đậu xanh nhừ, thêm bí đỏ vào.

Đun đến khi bí mềm, nêm vào nồi một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường.

Vì bí rất ngọt, nên không cần nêm nhiều gia vị.

Đợi sôi lại một lần nữa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.

Nguyên liệu:

Lưu ý: Bạn nên mua nấm khi nấm còn tươi với mũ chắc, có màu trắng, và mũ bóng, tránh dùng nấm có thân nhầy nhụa hoặc là hơi nâu.

Cách làm canh nấm nấu chua:

Nấm cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

Sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt xéo.

Bóp dọc mùng với một ít muối và rửa lại cho sạch để không bị ngứa.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Đun nóng một ít dầu điều, phi hành khô thơm, cho cà chua xào khoảng 2 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng.

Đổ vào nồi cà chua, dứa một bát to nước lạnh, đun sôi.

Khoảng 8-10 phút sau thì cho nấm vào đun cùng, nêm gia vị vừa ăn.

Cho dọc mùng vào đun sôi đến khi dọc mùng chín.

Cho hành lá, mùi tàu vào, tắt bếp, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.

Món ăn này cũng rất phù hợp cho những người ăn chay đấy ạ.

20. Canh mướp Nhật nấu thịt băm

Cách nấu 14 món canh chua ngày hè chống ngấy, các món canh chua đưa cơm ngày hè

1. Canh khế cá cơm chua ngon lạ miệng

Canh khế cá cơm dân dã, bình dị mà không kém phần hấp dẫn với vị chua dịu của khế, vị ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại rau gia vị.

Nguyên liệu: Cách làm:

Món canh chua chả mực rất hợp để chống ngấy trong những ngày Tết bởi vị chua dịu, thơm mát cực kì dễ ăn.

Nguyên liệu: Cách làm:

3. Canh măng chua cá rô phi

Bước 1: Thịt ba chỉ thái lát vừa ăn

Bước 2: Cắt nhỏ kim chi cải thảo

Bước 3: Đậu hủ non rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nóng, phi thơm hành rồi cho thịt ba chỉ vòa xào chín

Bước 5: Cho kim chi vào xào cùng, sau đó cho nước lọc vào đun sôi

Bước 6: Vì kim chi đã mặn và chua nên chỉ cần thêm đường ,đậu hủ non nêm cho vừa ăn rồi hành cắt khúc vào là món canh kim chi đã hoàn thành rồi.

Nguyên liệu: Thực hiện:

Bước 1: Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.

Bước 2: Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát.

Bước 3: Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắnng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.

Bước 6: Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi.

Nguyên liệu:

Cá điêu hồng: Con chừng 7 lạng

2 trái cà chua, 1 củ hành tây, hành lá, cần tây, ớt, tỏi, tiêu, gia vị.

Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu:

Cá lóc: 1 con khoảng 700-800g

Thơm: ¼ quả

Cà chua: 2 quả

Đậu bắp: 5 quả

Dọc mùng: 2 nhánh

Giá đậu: 100g

Me chua chín: 50g

Rau thơm nấu canh chua gồm: hành lá, rau ngổ

Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.

Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu:

Tép biển: 100gr

Dưa chua, cà chua, hành lá, thì lá,

Cách làm:

Món canh dưa chua nấu với tép với vị ngọt của tép quyện với vị chua của dưa làm món ăn thật hài hòa về hương vị. Dù là một món ăn dân dã, giản dị nhưng món canh này hẳn sẽ mang lại vị ngon, hấp dẫn cũng như những hồi tưởng thú vị về một thời ấu thơ nghèo khó của không ít người trong số chúng ta.

Khi nhắc đến các món canh chua ngon thì không thể không nhắc đến canh chua đầu cá hồi. Đây là một trong những món canh chua ngon được nhiều gia đình ưa chuộng. Dù thời tiết có mưa nắng, rét mướt hay nắng nóng thì món canh chua vẫn được ưu tiên hàng đầu nhờ nước canh chua ngọt, dễ ăn và dễ đưa cơm.

Để học cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon thì bạn cần lựa chọn phần đầu cá hồi tươi cùng các loại rau nấu kèm thích hợp.

Nguyên liệu

1 đầu cá hồi nặng khoảng 500g

2 quả cà chua vừa

5 quả đậu bắp

Nước cốt me 80ml

1 lạng giá đỗ

2 cây dọc mùng

1/4 quả dứa

Rau ngổ, rau mùi tàu.

Gia vị: muối, bột ngọt, đường, 2 muỗng rượu trắng.

Cách làm:

Cách nấu canh chua đầu cá hồi khá nhanh, chưa tới 40 phút là bạn có thể hoàn thành xong món canh thơm ngon này rồi. Món canh chua đầu cá hồi là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, chua chua lại bổ dưỡng, rất thích hợp để bạn đổi món cho gia đình.

13. Canh chua tép đồng nấu khế

Canh chua tép đồng nấu khế với vị chua ngon đặc trưng của khế kết hợp với tép đồng ngọt thịt, chắc chắn sẽ mang đến cho cả nhà một hương vị hoàn toàn mới lạ và đầy hấp dẫn. Chỉ với 3 bước đơn giản, canh chua tép đồng nấu khế giản dị nấu nhanh, ăn ngon sẽ cho gia đình bạn bát canh chua ngon tuyệt hảo.

Nguyên liệu:

200g tép đồng (khi chọn mua tép đồng, bạn hãy chọn những con tép có màu xanh

trong, cầm lên thấy có độ cứng dai, vỏ bên ngoài ánh. Không nên lấy những con đã ngả màu hơi đỏ, đầu rời ra, có mùi hôi)

3 quả khế chua

2 quả cà chua chín

Hành lá, lá lốt

1 muỗng cà phê bột canh

1 muỗng nước mắm

1 muỗng cà phê đường

Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm:

Những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, bánh chưng, những món ăn thanh mát sau đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và chống ngán. Vị chua chua, thanh mát của những món canh này sẽ giúp bữa cơm những ngày sau Tết bớt ngán.

Các Món Canh Ngon: 25+ Cách Nấu Canh Ngon Của Gia Đình Việt / 2023

Các món canh ngon – Canh bắp bò nấu khế

Bắp bò hầm khế một trong các món canh ngon đơn giản nhưng hương vị rất ngon khi vị ngọt của nước thịt bò hầm được điểm thêm vị chua thanh thanh của khế… Thịt bắp bò có ưu điểm là giòn hơn những phần thịt bò khác bởi có lẫn gân, rất thích hợp với các món hầm.

Khi được đun kĩ, phần thịt bò chín mềm cùng phần gân giòn giòn khiến món ăn không bị ngấy. Thêm vài khoanh khế chua vào nồi thịt bò để hầm cùng sẽ được món canh ngon, bổ dưỡng.

Canh dưa chua thịt bò hẳn không còn xa lạ trong những bữa ăn của người Việt Nam. Khi những ngày trời nắng nóng sắp đến cũng là lúc món ăn này lên ngôi. Từng miếng thịt bò ngọt mềm hòa lẫn trong nước canh dưa chua ngọt sẽ giúp bạn đánh tan cái nóng oi bức mùa hè.

Bát canh dưa thịt bò vị chua chua, ngọt ngọt, bùi béo của thịt bắp hoa bò sẽ đưa cơm lắm đấy. Ngoài ra món canh này còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, giúp nhanh chóng lấy lại nhiều dưỡng chất bị hao hụt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, thái sợi; d ưa chua đem rửa sạch, cắt thành từng khúc; c à chua đem rửa sạch, cắt múi cau.

Gân bò đem rửa sạch. Cho gân bò vào nồi nước có cho giấm hoặc rượu trắng luộc, rồi vớt ta bỏ ngay vào nước lạnh. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp với ít muối, dầu ăn, gừng, ít hạt nêm, ít đường, ít rượu nấu ăn rồi đem trộn đều lên; khoảng 40 phút để gân bò ngấm gia vị.

Canh thịt bò nấm kim châm là món canh ngon vừa quen thuộc vừa xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được sự thơm ngon và bổ dưỡng của món ăn này.

Canh thịt bò nấm kim châm có nguồn gốc từ Hàn Quốc và khi xuất hiện ở Việt Nam, nó nhanh chóng chiếm được cảm tình của mọi người vì sự thơm ngon và bổ dưỡng.

Canh gà lá giang là một món ăn dân dã và phù hợp để ăn trong bất kì thời tiết nào. Canh với hai nguyên liệu chính là thịt gà và lá giang, tốt cho sức khỏe bởi nó có tính thanh nhiệt và giải độc, đặc biệt tốt đối với những người bị phong hàn, huyết trắng, trĩ xuất huyết và cơ thể ốm yếu hay mệt mỏi…

Nhắc đến canh gà làm sao có thể quên được hương vị đặc trưng của bát canh gà nấm hương. Không chỉ thơm ngon mà món ăn này còn rất là bổ dưỡng đối với bà bầu, người già hay là những người mới ốm dậy.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà: sát muối để gà bớt hôi, rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị.

Kỉ tử: ngâm với nước rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Nấm hương: ngâm nước cho nấm nở, loại bỏ phần chân nấm và rửa sạch để ráo

Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Súp lơ: rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá: bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Đu đủ ngọt mềm, thịt gà đậm đà kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên món canh đu đủ thịt gà thật ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn. Canh đu đủ thịt gà có vị ngọt tự nhiên, đu đủ mềm đậm đà rất dễ ăn, và món này lại đặc biệt tốt cho các mẹ mới sinh xong đấy.

Canh sườn non củ cải muối là món canh có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa, món ăn được kết hợp giữa sườn heo và củ cải muối, hai nguyên liệu rất tốt cho cơ thể.

Sườn nấu su hào là món ăn bổ dưỡng đặc trưng cho ngày đông ở miền Bắc Việt Nam. Mùa đông đến cũng là lúc su hào bắt đầu vào vụ chính, những củ su hào đầu mùa ăn ngọt mát lại đậm đà. Su hào nấu với sườn heo tạo thành một món canh hấp dẫn với hương vị ngọt mát dễ ăn vô cùng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo đem rửa sạch rồi để ráo nước, dùng dao rọc 2 dẻ một và chặt thành các miếng dài 3 – 4cm. Sau đó ướp sườn với chút nước mắm, muối, hạt tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn; c à chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá nhặt sạch rồi thái khúc.

Mùa hè là mùa của những đồ ăn nấu từ me, sấu lên ngôi. Đặc biệt, quả sấu ở miền Bắc được dùng trong rất nhiều món ăn như một nhiên liệu chính hay một loại phụ gia mang vị chua thanh đặc trưng.

Trong đó, canh sườn nấu sấu sự phối hợp tuyệt vời giữa sườn non ngọt đậm đà và sấu chua thanh mát là một trong các món ăn vào hè được nhiều người yêu thích nhất.

Canh bí đao thịt bằm một trong các món canh ngon dễ làm. Thông thường thì chúng ta thường dùng xương heo để làm món canh này, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bận rộn quá thì thịt bằm sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để thay thế.

Canh bí đao thịt bằm là món canh rất mát và dễ ăn, đặc biệt là trong những ngày hè rực lửa này. Với chút hương gừng thoang thoảng, món canh này không hề bị nóng mà ngược lại còn giúp cân bằng vị giác và dinh dưỡng, giúp bạn ngon miệng hơn.

Canh hẹ nấu nấm thịt với hương vị của đậu hũ trắng nõn, thịt viên ngọt đậm đà, nấm giòn sựt sựt, cùng hương thơm đặc trưng của lá hẹ khiến bữa cơm ngày cuối tuần trở nên hấp dẫn hơn. Món ăn chế biến nhanh gọn, ngọt thanh lại không có nhiều dầu mỡ khiến mọi người đều dễ ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trong những ngày nóng bức, khó chịu mà được mẹ nấu cho món canh khổ qua nhồi thịt thì còn gì bằng. Vị ngọt ngọt từ thịt lẫn với vị đắng đắng từ khổ qua cho ra một món ăn lạ miệng và hấp dẫn.

Nấu ngót là cách gọi của người miền Trung hoặc miền Nam về món canh cá. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là cách chế biến này có thể nấu với rất nhiều loại cá và không có rau.

Thường thì nguyên liệu của món ăn sẽ bao gồm cá, hành tây, cà chua, rau cần (có người thay bằng dứa hoặc giá đỗ tùy theo ý thích). Món canh có vị ngọt thanh tự nhiên của cá, rất phổ biến trong những ngày hè.

Canh cá nấu măng với mùi vị cân bằng, chua ngọt sẽ là món ăn phù hợp với mọi gia đình. Vị chua ngọt, mùi thơm ngon của măng chua kết hợp cùng vị béo của cá sẽ vô cùng hấp dẫn với các thành viên trong bữa cơm gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mua cá về, làm sạch cá sau đó rửa sạch với nước, để ráo.

Rửa sạch măng chua với nước, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn bắc một nồi nước lên để luộc măng. Khi nồi luộc măng sôi thì bạn mở vung ra và đun thêm 2-3 phút. Sau đó bạn cho măng ra rổ và rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo

Dứa gọt vỏ và cắt lát mỏng hình dải quạt; c à chua rửa sạch, rồi bổ thành từng múi nhỏ; Rau mùi tàu, thì là, hành lá nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.

Cá thác lác là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nấu với cải bẹ xanh, rất tốt cho người suy nhược cơ thể. Món canh này không những giúp bữa cơm của các thành viên gia đình thêm ngon miệng mà còn cải thiện sức khỏe.

Canh chua cá bớp không chỉ là món ăn ngon lành, thanh mát trong ngày hè nóng nực mà còn rất hợp mỗi khi đông về. Canh chua cá bớp có vị chua thanh của nước dùng, vị ngọt nhẹ của từng thớ cá chắc mềm.

Bạn có thể làm canh ăn với cơm hoặc dùng kèm bún cũng rất hợp. Có nhiều món ăn ngon từ cá bớp nhưng có lẽ món canh chua cá bớp là một món ăn được ưa thích nhất.

Các món canh ngon dễ làm tại nhà khác

Món canh bí đỏ tôm có vị bùi bùi của bí, vị ngọt của tôm không chỉ ngon miệng mà cón rất bổ dưỡng. Canh tôm bí đỏ là một món canh rất bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau, màu cam của bí, màu đỏ của tôm, màu trắng của nấm tuyết và màu xanh của hành ngò.

Vị ngọt của tôm thịt, mềm dẻo của khoai, hương thơm của ngò ôm tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món canh khoai mỡ tuy đơn giản nhưng lại ngon và bổ dưỡng.

Bước 1: Sơ chế nghuyên liệu

Khoai: rửa sạch, cắt đôi theo chiều dài, dùng muỗng nạo hết phần trắng bên trong cho vào tô có một nước

Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, lau khô. Bằm chung thịt heo xay + tôm với đầu hành trắng cắt nhỏ và tỏi bằm. Nêm muối + tiêu + đường + bột ngọt vào thịt và tôm, tiếp tục bằm cho thịt và tôm được dai

Hành lá: cắt bỏ gốc, nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ phần đầu trắng để riêng, phần lá xanh để riêng

Tỏi: cắt bỏ gốc, bóc vỏ, bằm nhuyễn

Ngò om, ngò gai: cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ

Canh cải xoong với tôm là món ăn bình dân, đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, vừa đem lại cảm giác ngon miệng cho bữa cơm của gia đình bạn vào những ngày nắng nóng.

Cải xoong không chỉ là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà loại rau này còn được xem là một loại thuốc nam tốt cho sức khỏe.

Canh rau dền tuy đơn giản nhưng lại là món ăn rất tốt, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn bổ sung chất sắt cho cơ thể.

Chỉ đơn giản với tôm và rau dền, nhưng bát canh với vị ngọt mát tự nhiên sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

Canh bí đao tôm thơm ngon có tác dụng nhuận tiểu giải độc làm mát cơ thể. Chính vì vậy canh bí đao với tôm được các mẹ tin dùng và thường xuyên chế biến cho gia đình mình thưởng thức.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn; h ành, ngò rí cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ

Tôm lột bỏ vỏ, đầu. Rửa sạch và giã hơi dập sau đó ướp tôm với muối, bột ngọt, đường và hành tím băm nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn. Cho tôm vào xào sơ qua, cho nước vào với lượng vừa đủ. Đun đến khi nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí ngòi vào nấu chín, nêm lại gia vị vừa ăn.

Canh hến đúng vị có nước rất ngọt tự nhiên, hến béo, dai và thơm. Bí mềm, vẫn giữ được màu xanh trong bắt mắt. Canh hến có thể ăn bất cứ mùa nào, bởi tính thanh nhiệt của hến và bí xanh.

Món canh ngon này ngoài việc làm ấm và thêm dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, còn có thể xếp vào món ăn cho người bệnh. Vì nó đặc biệt phù hợp với những người bị ốm cần lấy lại sức, hoặc những người lao động đầu óc phải ghi nhớ nhiều thứ.

Canh cua ra đay có vị ngọt mát từ các nguyên liệu kết hợp mướp hương, mồng tơi, rau đay, cua… khiến mọi người yêu thích. Không chỉ thế, món canh này cũng rất giàu dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, lợi tiêu hóa, lợi sữa, an thai.

Vì vậy, đây là một trong những món ăn được ưu tiên trong danh sách thực đơn của các bà bầu. Đặc biệt, món ăn cũng rất thích hợp với những ngày hè có tiết trời nóng bức.

Món canh mực dưa chua là một món ăn ngon dành cho những bữa cơm đơn giản của gia đình. Mực nấu cùng dưa cải có vị chua dịu, kích thích vị giác của người ăn. Đây là món ăn đậm đà hương vị biển, không những có hình thức bắt mắt mà hương vị cũng rất thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Canh ghẹ măng chua sẽ là món ăn ưa thích của nhiều gia đình trong những ngày hè với thịt ghẹ mềm, tươi ngon, giàu dinh dưỡng với dứa và măng chua chua dịu nhẹ hòa trong nước canh mát dịu, đem lại cảm giác ngon tuyệt cho ngày thưởng thức.

Vào những ngày hè tiết trời nắng nóng khó chịu như thế này thì những món canh chua ngon vẫn luôn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng và đặc biệt là rất dễ ăn.

Trong đó món canh nấm nấu chua là một trong những món rất ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nguồn tham khảo

Nguồn uy tín Hoanghaigroup: https://hoanghaigroup.com/cac-mon-canh-ngon/

Cách Nấu Canh Ghẹ Rau Muống Và Ghẹ Nấu Canh Gì Ngon? / 2023

Cách nấu canh ghẹ rau muống

– 1 mớ rau muống

– 3 con ghẹ hoặc số lượng tùy thích

– 1 củ hành khô

– Gia vị gồm hạt nêm, bột canh

– Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ những lá úa và già rồi rửa sạch, ngắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đặt một nồi lên trên bếp, thêm dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm vàng, nhanh tay cho ghẹ vào đảo đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. Lúc này, bạn mới đổ vào một lượng nước vừa đủ vào nấu canh.

– Nêm nếm gia vị: bột canh, bột nêm sao cho vừa miệng, đun sôi lên.

– Khi thấy ghẹ chín tới thì nhanh tay thả rau muống vào, đợi canh sôi trở lại và thấy rau chín là bạn đã hoàn thành cách nấu canh ghẹ rau muống cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy.

Chắc hẳn với hương vị món canh rau muống nấu ghẹ vừa rồi đã mang lại một bữa ăn cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà rồi bạn phải không nào. Không chỉ có vậy, ghẹ còn có thể nấu cùng rất nhiều loại rau khác nhau nữa để bạn có thể thường xuyên đổi vị đấy.

Cách nấu canh ghẹ măng chua

– 3 hoặc 4 con ghẹ (hoặc cua)

– 1 lát dứa

– 2 trái cà chua

– 100g măng chua

– Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh

– Hành lá, hành tím, mùi tàu

Các bước thực hiện canh ghẹ măng chua

– Măng chua mua về rửa sạch, hành lá, mùi tàu, hành tím làm sạch, thái nhỏ.

– Dứa cắt bỏ mắt, thái lát.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Đun nóng hai thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi và đảo đều.

– Sau đó, cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi là thìa nhỏ muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, ướp trong vòng từ 5 đến 8 phút thì thịt ghẹ sẽ ra nước.

– Tiếp theo, châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc rồi đun sôi với lửa vừa.

– Thêm măng chua và dứa vào om cùng, đun từ 8-10 phút để măng chua dậy vị.

– Đổ hỗn hợp cà chua, măng cùng với dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi chừng 4-7 phút. Lúc này, cà chua và dứa cũng sẽ ra nước chua chua ngọt ngọt vừa đủ, ngấm vào thịt ghẹ rất ngon.

Với món ăn này, bạn không cần phải nêm nhiều gia vị bởi thịt ghẹ cũng đã đậm đà, chỉ cần nêm theo khẩu vị gia đình là món ăn đã đủ hấp dẫn rồi.

5 Cách Nấu Canh Rau Ngót Ngon Ngọt / 2023

Canh rau ngót là món ăn dân dã trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Có nhiều món canh được nấu từ rau ngót, mỗi món lại có hương vị khác nhau.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ đến với các bạn 5 cách nấu canh rau ngót khác nhau:

1. Nấu canh rau ngót thịt băm

Rau ngót: 1 mớ

Thịt nạc thăn: 150g

Hành khô

Dầu ăn

Các loại gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

– Rau ngót chọn loại lá nhỏ, non tươi và tuốt lấy lá, bỏ phần thân và cọng.

– Rửa nhiều lần với nước sạch, bạn có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút cho yên tâm hơn. Sau đó mang ra vò hơi dập.

– Thịt nạc heo bạn rửa sạch, thái và đem xay nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đun nóng và phi thơm vàng hành khô đập dập.

– Cho rau ngót vào xào qua, bạn cho thêm một chút gia vị vào xào cùng để rau được đậm đà.

– Khi rau đã chín, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Sau đó cho thịt nạc xay vào, lưu ý khuấy đều để cho thịt rời nhau ra.

– Cho gia vị: 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm và vài giọt nước mắm vào cho dậy mùi.

– Đợi khoảng 5 phút cho thịt chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát lớn ăn khi còn nóng.

Bạn có thể xào rau với thịt cùng với nhau, tuy nhiên nếu làm vậy thì thịt sẽ bị khô.

Nếu cẩn thận thì bạn có thể xào thịt riêng, đến khi nào rau chín thì bạn bỏ thịt vào.

Mẹo để thịt không bị dính vào nhau, bạn có thể cho thịt vào bát nước trước sau đó bóp cho thịt rời ra rồi mới cho vào đun cùng với rau.

2. Hướng dẫn nấu canh rau ngót – tôm

Rau ngót : 1 mớ (bó)

Tôm : 100g

Có thể dùng thêm thịt xay : 150g

Hành khô

Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

– Tôm bạn bóc nõn, rửa sạch và rút chỉ đen. Sau đó băm nhuyễn tôm

– Trộn tôm và thịt lợn xay. Bạn cho thêm một chút muối, hạt tiêu vào trộn cùng để ướp.

– Rau ngót, bạn tuốt lấy lá. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó vò cho hơi dập và để khô.

– Hành khô : bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

– Cho nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Đun nóng và phi chín vàng hành khô.

– Cho hỗn hợp tôm và thịt ướp ở bước trước vào xào chín.

– Sau khi thịt và tôm đã chín, bạn cho khoảng 2-3 bát nước con vào nồi đun sôi.

– Thả từ từ rau ngót vào nồi, và chờ nước sôi trở lại bạn cho hạt nêm, bột ngọt, bột canh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

– Đợi rau chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát tô lớn thưởng thức khi canh còn nóng.

3. Canh rau ngót nấu xương (ngọt nước)

– Xương sườn mua về, bạn rửa sạch và chặt khúc khoảng 3-4 cm. Cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Nước đã sôi, bạn vớt xương sườn ra và đổ phần nước đó đi.

– Rửa sạch lại một lần nữa các miếng sườn đó với nước lạnh. Bước sơ chế xương sườn này rất quan trọng, giúp khử mùi hoi và làm nước nấu canh sẽ trong và ngọt hơn.

– Rau ngót bạn tuốt lấy lá, rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra vò bằng tay cho dập lá rồi để khô. Bạn nên vò dập lá rau ngót ra để trong quá trình nấu lá sẽ mềm và ngấm gia vị tốt hơn.

– Hành khô: bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch , đập dập và thái nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và phi hành cho thơm vàng. Sau đó cho sườn vào đảo đều tay.

– Trong quá trình đảo, bạn cho 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính + 1/2 thìa hạt tiêu vào đảo cùng, mục đích giúp sườn ngấm gia vị. Bạn có thể cho thêm một chút nước vào đảo cùng nếu như chảo bị khô.

– Bạn vặn nhỏ lửa và đậy vung khoảng 5 phút, để xương được ngấm gia vị tốt hơn. Sau khi xương chín thì miếng thịt vẫn còn giữ nguyên gia vị bên trong, không bị nhạt miếng thịt như khi luộc.

– Sau khoảng 5 phút, bạn đổ từ từ nước lạnh vào trong nồi để đun nước. Lưu ý đổ lượng nước tương ứng với số nước canh mà gia đình bạn muốn sử dụng. Vặn to lửa đến khi nước sôi, thì cho lửa bé lại. Vừa tiết kiệm nhiên liệu lại không làm nước canh trào ra ngoài.

– Ninh xương trong khoảng 15-20 phút, bạn cho rau ngót vào. Vặn to lửa để nước sôi trở lại, sau đó bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì hay không.

– Chờ khoảng 3-4 phút, tắt bếp và múc nước canh ra bát tô lớn cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng.

4. Cách nấu canh rau ngót với trứng

Canh rau ngót nấu với trứng là món ăn được khá nhiều bà nội trợ yêu thích. Có thể bạn mới nghe lần đầu, nhưng đây thật sự là món canh bổ dưỡng và cũng khá dễ ăn.

Rau ngót : 1 mớ (bó)

Trứng gà : 2-3 quả

Hành tím

Gia vị : bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

– Món canh rau ngót nấu với trứng này bạn nên chọn rau ngót có màu xanh sẫm, lá dày và sun.

– Bạn tuốt lấy phần lá, bỏ những là vàng và sâu. Rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó vò lại bằng tay và để khô. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau ngót với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập và thái nhỏ.

– Bạn có thể sử dụng trứng vịt, trứng ngan thay thế trứng gà đều được.

– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và đun nóng. Cho hành tím đập dập thái nhỏ vào phi lên thơm vàng.

– Hành vàng thơm thì bạn cho rau ngót vào đảo. Vừa đảo vừa cho gia vị : hạt nêm, bột canh, bột ngọt.

– Sau khi rau chín tai tái, bạn đổ chúng sang một nồi nấu canh. Cho lượng nước tương ứng với lượng canh gia đình bạn định sử dụng. Đun sôi nước canh rau ngót đó lên.

– Sau khi canh sôi khoảng 5 – 7 phút thì bạn đập trứng vào. Lưu ý là đập trứng vào và tay khuấy tròn liên tục theo kim đồng hồ để tạo vân trứng. Sau khi trứng tan và chín hoàn toàn trong nước thì bạn tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu canh trứng bạn không lên đậy vung hoàn toàn. Làm như vậy sẽ khiến rau bị vàng, canh có vị nồng. Cũng không nên cho trứng vào quá sớm, sẽ làm mất đi vị béo ngậy của trứng. Thêm nữa là món canh trứng này nên ăn khi còn nóng thì sẽ không bị tanh.

5. Canh rau ngót nấu thịt bò

Món canh rau ngót nấu cùng thịt bò đem đến sự kết hợp khá thú vị. Vị bùi bùi của rau ngót + ngọt của thịt bò hòa quyện. Món ăn chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức lại lần thứ hai.

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò mềm : 200g

Rau ngót : 2 mớ (bó)

Tỏi : 1 nhánh

Nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, …

– Rau ngót tuốt lá, bỏ lá vàng và rửa bằng nước sạch nhiều lần. Vò qua và để rau khô ráo.

– Thịt bò: Bạn thái nhỏ, ướp trong nước tương + hạt tiêu + dầu ăn. Bạn ướp khoảng 10 phút để cho thịt ngấm gia vị.

– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và đun nóng. Cho thịt bò vào trong và xào chín, sau đó cho riêng ra bát.

– Thêm dầu ăn rồi tiếp tục đun nóng và cho rau ngót vào xào sơ qua. Sau khi thấy rau ngót xuống, tai tái chín thì bạn cho lượng nước (bằng lượng canh gia đình bạn sử dụng) vào trong nồi đun sôi.

– Cho thịt bò đã xào qua vào nồi canh. Đồng thời nêm nếm gia vị để bổ sung.

– Đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Múc ra bát tô lớn thưởng thức khi canh còn nóng.

Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về 5 cách nấu canh rau ngót ngon đậm đà. Với mỗi cách đều mang lại những hương vị hấp dẫn khác nhau.

Cập nhật 23/06/2020