Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Bỗng Rượu Ngon Đãi Gia Đình Cho Ngày Nghỉ Lễ 30/4
  • Cách Nấu Cháo Gà Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm, Đủ Dinh Dưỡng
  • 5 Món Cháo Gà Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé Dinh Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Món Miến Gà Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách làm lẩu gà dấm bỗng với phần nước dùng chua nhẹ quyện cùng chút cay nồng của cơm rượu và gừng làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Nhiều người săn lùng công thức chế biến món ngon mỗi ngày này để tự chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà, đặc biệt là vào những ngày có tiết trời se lạnh.

    Hướng dẫn cách làm lẩu gà dấm bỗng (cơm rượu) cực ngon

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 2 củ hành khô
    • 1 nắm ngò gai
    • 1 nắm hành lá
    • 300g rau muống
    • 200g cơm rượu
    • 1kg bún tươi
    • 1 củ gừng (đã gọt vỏ, đập dập)
    • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, dầu ăn, ớt, …

    Cách nấu lẩu gà dấm bỗng ngon

    Bước 1: Sơ chế thịt gà

    Đầu tiên, bạn nhổ sạch lông gà còn sót, chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu lẩu gà dấm bỗng đảm bảo không có mùi tanh, bạn đập nát củ gừng, chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước một lần nữa.

    Tiếp đó, bạn để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, cho thêm một ít muối, tiêu xay, gừng đập dập, trộn đều. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

    Kế đến, bạn nhặt bỏ bớt lá rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn cắt rau muống thành khúc ngắn dài khoảng 3cm, để trên rổ cho ráo nước.

    Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Với hành lá, rau ngò, bạn cũng nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

    Bước 3: Nấu lẩu gà dấm bỗng

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

    Tiếp theo, bạn đổ dấm bỗng, cơm rượu vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút thì đổ thêm nước lọc đầy nồi. Khi nồi lẩu gà dấm bỗng bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để nước dùng được trong, không đục màu.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Kiểm tra thịt gà chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò gai thái nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món lẩu gà dấm bỗng.

    Bạn bày nồi lẩu gà lên bếp ga mini đặt giữa bàn cùng đĩa rau muống, đĩa bún tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Một số lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu gà dấm bỗng

    • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm mặn có thêm vài lát ớt thái nhỏ.
    • Khi nấu nước dùng lẩu, bạn nên dùng vá vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
    • Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên chọn gà ta. Vì loại gà này chắc thịt sẽ giúp món lẩu đạt hương vị hấp dẫn hơn.
    • Với dấm, bạn nên chọn loại dấm được làm từ nếp cái hoa vàng. Bởi loại dấm này có vị chua dịu nhẹ, không gắt.
    • Còn cơm rượu, bạn cũng nên chọn loại nếp ủ men vừa đủ, vừa chín tới, không bị nát, bị mốc.
    • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm tùy theo ý thích của bản thân

    Tìm hiểu thêm về dấm bỗng là gì?

    Dấm bỗng, giấm bỗng hay bỗng rượu được xem là loại gia vị “dân tộc” phổ biến và rất được yêu thích của người miền Bắc. Dấm bỗng là sản phẩm phụ của hèm rượu để lên men cách tự nhiên.

    Cách làm dấm bỗng từ bã rượu như sau: nếp nấu thành xôi, cho men với lượng vừa đủ vào ủ, cho thêm nước, rồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu.

    Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày thì hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được. Ngày nay bạn có thể mua dấm bỗng ngon ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi với giá 10.000 VND cho chai 500ml.

    Dấm bỗng có vị chua do quá trình lên men, còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Tác dụng của dấm bỗng thì thường dùng để nấu cho một số món như vịt, ngan um dấm bỗng và đặc biệt, có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng đó là bún ốc dấm bỗng.

    Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ

    Nếu như đối với người Bắc, dấm bỗng là loại gia vị được yêu thích, thì đối với người Nam cơm mẻ cũng rất được ưa chuộng. Cơm mẻ hay được gọi là mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

    Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là dấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

    Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng, … Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ.

    Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Nấu Măng Chua Là Lạ, Ăn Không Lo Ngán
  • Cách Gà Chọi Nấu Giả Cầy Ngon Nhất Cách Gà Chọi Nấu Giả Cầy Ngon Nhất
  • 2 Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon
  • Canh Gà Nấu Gừng Thơm Ngon Mà Lại Còn Ấm Bụng
  • Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngọt Mát Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rau Câu Giòn Và Dẻo
  • Chè Rau Câu Chân Vịt
  • Phân Biệt Rau Câu Chân Vịt Và Rong Sụn
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Chè Rau Câu Chân Vịt Cực Ngon
  • Cách Làm Rau Câu Sơn Thủy Ngon Đẹp Mắt Cho Ngày Tất Niên
    • Cua mua về các bạn cho vào nước lạnh bỏ vào ít muối khuấy và rửa sạch. Sau đó, các bạn xé bỏ mai, mồm, yếm rồi đem giã nhỏ, cho nước lạnh vào, lọc lấy nước cua, gạn bỏ bã (các bạn làm như vậy khoảng 2-3 lần). Tiếp theo, các bạn dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.
  • Tiếp theo, các bạn phi thơm hành mỡ chưng gạch cua lấy màu để riêng. Sau đó, các bạn cho tiếp khế và cà chua vào đảo qua, để riêng.
  • Sau đó, các bạn cho mắm tôm vào nước cua lọc, khuấy đều đun sôi. Khi váng thịt cua nổi lên, các bạn vớt ra để riêng. Tiếp theo, các bạn cho dọc, khế, nước mẻ, cà chua vào đun chín rồi cho thịt cua vào. Nêm vừa nước mắm, muối, khi nào ăn vừa miệng thì các bạn dầm khế và dọc. Cho màu đã chưng vào. Ăn nóng kèm rau sống, rau thơm.
  • Những lưu ý để có món canh riêu cua ngọt mát

    Nước canh trong, màu hơi hồng nhạt. Thịt cua nổi thành váng chắc, không nát, vị chua dịu vừa ăn.

    Cách chọn cua ngon:

    Muốn chọn cua có thịt nhiều thì các bạn nên chọn cua đực có yếm nhọn, còn muốn chọn cua có nhiều gạch thì các bạn chọn cua cái có yếm bông.

    Vào thời gian trăng sang (giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

    Cua đồng: màu tím nâu dùng để nấu bún riêu, canh bún, canh riêu…

    Chọn cua đồng: khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Lúc mua, bạn nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp nếu bạn động vào nó, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là chúng phải sủi bọt ” Nấu cơm” liên tục. Bạn phải nhớ cho thật kỹ cua đồng chết không ăn được.

    Dù có bận rộn đến đâu, khi mua cua ngoài chợ về, các bạn cũng không nên để người bán tự chọn cua mà nên tự chọn, làm cua và xay cua tại nhà. Như vậy nước canh cua vừa sạch lại ngọt hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt
  • Cách Nấu Món Canh Riêu Cua Đơn Giản, Bổ Sung Canxi Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Sườn Sụn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon
  • Tham Khảo Các Loại Rau Có Thể Nấu Với Canh Cua
  • Học Cách Làm Món Canh Riêu Cua Đồng Nấu Sấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Trào Lưu Hot: Kinh Doanh Đồ Ăn Eat Clean
  • Khi Chế Biến Thực Phẩm Eat Clean, Bạn Nhất Định Phải Lưu Ý Những Điều Dưới Đây
  • Bữa Cơm Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình Eat Clean Meal
  • Cách Làm Món Ngan Nấu Măng Tươi Ăn Bún Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Thịt Gà Bữa Sáng Dồi Dào Năng Lượng Cho Bạn
  • Sấu ở miền bắc đâu đâu cũng có những chỉ có Hà Nội là nơi tinh hoa của sấu được khám phá qua các món ăn độc đáo. Món canh riêu cua đồng nấu sấu là một minh chứng cho điều đó. Cách làm canh riêu cua không khó, chỉ cần chăm chút kỹ lưỡng là bạn đã có món ăn ngon cho gia đình.

    • Cua đồng rửa sạch, lấy phần gạch của ra riêng, phần còn lại của cua thì đem bỏ vào máy xay, thêm vào khoảng 1 lít nước xay nhuyễn.
    • Sau khi xay thì đỏ vào rây lọc, chỉ lấy phần nước cua còn bỏ phần xác cua. Bạn có thể rây lọc 2-3 lần để nước cua trong và không có nhiều cặn lắng.
    • Cà chua cắt thành hình hạt lựu.
    • Bắc chảo và phi thơm hành băm với một chút dầu ăn. Sau đó cho cà chua vào đảo và cuối cùng cho phần gạch cua vào để tạo nên hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
    • Sấu rửa sạch, cạo và ngâm muối loãng.
    • Cho sấu vào phần nước cua và đem đun sôi. Khi nước dùng vừa sôi thì cho hết phần gạch của đã chế biến lúc này vào nồi. đun sôi tầm 1-2 phút thì tắt bếp.
    • Cuối cùng cho thêm chút hành lá vào để tạo thêm màu sắc và mùi thơm cho món ăn.

    Mẹo nhỏ khi nấu món canh riêu cua đồng nấu sấu:

    • Khi nấu, nên bật lửa nhỏ, để sôi từ từ, tránh để thịt cua trào và vỡ ra.
    • Canh vừa sôi thì tắt bếp ngay, không nên đun quá lâu sẽ làm cho sấu ra vị chua nhiều, phần nước dùng không được ngọt.

    Chỉ cần vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có một món ăn ngon ngay trước mắt rồi. Tô canh riêu cua đồng nấu sấu thơm lừng, nóng hổi. Ăn vào lại có vị chua chua của sấu, húp bát canh thôi cũng đủ làm ta ngây ngất.

    Cua đồng có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Rất tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ. Muốn trẻ phát triển và có chiều cao tốt bạn có thể làm món canh riêu cua đồng nấu sấu cho trẻ ăn. Khoảng 1 tuần một lần, không nên ăn quá nhiều và liên tục sẽ làm trẻ nhanh ngán.

    Còn sấu cũng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vị chua của sấu giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

    Sấu mà kết hợp với cua đồng thì cứ phải gọi là bổ dưỡng lại thêm bổ dưỡng.

    Không phải bao giờ sấu cũng ra quả và không phải lúc nào cũng có sấu tươi để nấu những món ăn ngon như vậy. Sấu cũng như những loại hoa quả khác, không thể bảo quản được quá lâu.

    Giờ đây bạn không cần lo lắng về vấn đề đó, vì Econashine đã cho ra đời sản phẩm mới sấu tươi sấy lạnh. Được ướp lạnh theo công nghệ hiện đại bậc nhất nên vẫn giữ được màu sắc tươi xanh cũng như hương vị của sấu tươi. Sấu tươi sấy lạnh có thể bảo quản lâu và sử dụng quanh năm. Vận chuyển ship đến các tỉnh thành trên cả nước hay nước ngoài đều dễ dàng.

    Bạn có thể ghé Econashine để mua sấu tươi sấy lạnh hoặc các sản phẩm khác như trà thảo mộc, trà hoa cúc… tất cả đều được làm theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tuyệt đối.

    • Hotline bán sỉ: (+84) 936 488 420
    • Hotline bán lẻ: (+84) 868 937 118
    • Email: [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mì Ý Bằng Tiếng Anh
  • Mì Ý Bao Nhiêu Calo, 500Mg Cho Bao Nhiêu Người Ăn Là Đủ?
  • Nấu Cháo Gà Từ Nồi Cơm Điện Thật Ngon, Thật Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Cháo Gà Đơn Giản, Bổ Dưỡng
  • Lẩu 1 Người Siêu Ngon Chỉ Với 39K/lẩu
  • Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát Đổi Vị Cho Cả Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Dinh Dưỡng Gà Ác Đậu Xanh Cho Bé Suy Dinh Dưỡng
  • 10+ Quán Ăn Lẩu Gà Tại Hà Nội Ngon Nức Tiếng, Giá Rẻ Nhiều Km
  • Cách Làm Món Thịt Gà Xào Dưa Chua Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Bữa Ăn
  • Cách Nấu Thịt Gà Giả Cầy Cực Ngon Ăn Một Lần Là Mê Tít
  • Tổng Hợp 4 Cách Làm Gà Rang Gừng Với Mật Ong, Nghệ Và Sả Ngon Cả Nhà Đều Thích Mê
    • Một chút chua thanh thơm nhẹ của dấm bỗng, chút cay nồng của cơm rượu, cùng với mùi thơm của gừng làm món lẩu gà tăng thêm phần hấp dẫn

    Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu gồm có:

    • 1kg thịt gà ta
    • 100ml dấm bỗng
    • 200gr cơm rượu Bắc
    • Gia vị, hành khô, ngò gai, hành lá
    • 300gr rau muống

    I. Hướng dẫn cách làm món lẩu gà dấm bỗng

    Trước tiên, bạn cần phải làm sạch thịt gà, rồi khử mùi hôi tanh bằng gừng đập nát rồi chà lên bề mặt da của gà. Có thể dùng thêm muối để chà lại lên một lần nữa sau đó rửa sạch rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Để tạo nên được món lẩu gà dấm bỗng đậm vị thì các nguyên liệu cần phải được thấm gia vị. Trước tiên, bạn cần phải ướp gà với một số nguyên liệu gồm muối, gừng, hạt tiêu sau đó cho vào tủ mát khoảng 1 tiếng trước khi lấy ra chế biến.

    Rau muống cần phải được nhặt bỏ bớt lá,ngâm với muối loãng rồi rửa sạch với nước rồi sau đó cắt khúc khoảng 3cm.

    Bước tiếp theo thì bạn cần phải phi hành sau đó cho gà vào để xào khoảng 5 phút. Rồi bạn tiếp thêm dấm bỗng cùng một chút cơm rượu để nấu khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho thêm nước lọc vào đun. Với nồi nước gà sôi thì bạn cần phải đun nhỏ lửa để nước dùng trong, không vẩn đục.

    Đợi đến khi gà chín thì bạn nêm nếm thêm một số gia vị cho vừa ăn. Rồi cuối cùng cho thêm rau muống, gò gai, hành vào để thưởng thức. Nếu như có bún tươi ăn kèm với món lẩu này với nước mắm mặn thì rất hợp khẩu vị.

    II. Hương vị món lẩu gà dấm bỗng

    Lẩu gà dấm bỗng được tạo nên từ những nguyên liệu với hương vị đặc trưng của những món ăn này bao gồm dấm bỗng và cơm rượu. Nguyên liệu là điểm nhất tạo nên món ăn ngon, đó là bạn phải chọn loại dấm làm từ nếp cái hoa vàng. Món ăn này khá đơn giản, mà bạn có thể tự làm tại nhà nhằm giúp bảo đảm an toàn. Đồng thời bạn cũng cần phải chọn loại cơm rượu với loại nếp ngon, được ủ men vừa đủ, vừa chín tới. Như vậy tạo nên cơm rượu có độ cay nồng vừa phải, không bị nát hay bị mốc.

    Dấm bỗng cũng như một số loại giấm khác, có vị chua dịu nhẹ, thanh thanh mà không gắt. Ngoài ra, trong dấm còn luôn phảng phất một hương rượu nhè nhẹ. Với những ưu điểm trên cho thấy dấm bỗng có thể loại bỏ được mùi tanh của những loại thịt, cá hay kể cả những gia vị bởi nhiều gia đình thường được dùng trong việc chế biến những món ăn. Trong đó dấm bỗng có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các axit hữu cơ, các vitamin, axit amin đồng thời có thể giúp bạn tăng cường chức năng của những bộ phận như thận, gan. Đồng thời còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt trong cơ thể, ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Thịt Gà, Vịt Đơn Giản Nhưng Vẫn Chuẩn Vị Ngon
  • Cách Làm Chân Gà Xào Cay Ngon Ai Cũng Mê Đắm Say
  • Hướng Dẫn Cách Làm Khô Gà Xé Cay Không Cần Lò Nướng
  • Cách Làm Món Chân Gà Ngâm Ớt Tại Nhà Mang Hương Vị Truyền Thống Tứ Xuyên
  • Kinh Nghiệm Làm Gà Cay Phô Mai Hàn Quốc Ngon “tuyệt Cú Mèo” Ngày Se Lạnh
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Biếng Ăn Mỗi Ngày Ngon Bổ Dưỡng
  • Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Rau Củ Ăn Dặm Cho Bé Biếng Ăn
  • 7 Món Cháo Ăn Dặm Giúp Bổ Sung Chất Béo Và Đạm Cho Bé
  • Hướng Dẫn 6 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

    • Cua đồng: 400gr
    • Đậu phụ: 2 khuôn
    • Cà chua: 4 quả
    • Hành hương, hành lá, củ tỏi, giấm bỗng
    • Bún tươi: 1kg ( dành cho phần ăn cả gia đình )
    • Thịt xay: 100g
    • Tôm khô: 50g
    • Trứng gà: 2 quả
    • Gia vị cần thiết

    1.

    Đậu phụ mang rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi rán trong dầu ăn đến khi vàng thì với ra để cho ráo dầu, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt lát cau, xào qua với dầu ăn.

    2.

    Cua đông bạn mang về ngâm với nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết cát đất, xả lại nhiều lần với nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng ra. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một chút tiêu xay, hạt nêm, mì chính. Cho vào máy xay, xay nhỏ mai cua. Sau đó bạn cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, đánh nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Gạn đổ nhẹ nước vào nồi, cứ thế bạn lặp lại thêm 1 lần nữa để lấy nước đó làm nước dùng. Đổ phần xát cua cứng ráp là được. Nêm gia vị vào phần nước cua, một chút muối ăn, hạt nêm, mì chính, đường, giờ bạn đặt lên bếp và đun ở lửa vừa, không nên để lửa quá to, gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khi sôi bạn dùng đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt ra bát.

    3.

    Giờ bạn cho cà chua đã được xào sơ qua trước đó cho vào nồi nước cua, nêm gia vị lại trong nồi nước cho vừa với khẩu vị, rồi cho vào đó một thìa café mắm tôm, tiếp tục đun ở lửa nhỏ.

    5.

    Cuối cùng bạn phi hành thơm vàng rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy sẽ tạo thành nước màu chia bún riêu hấp dẫn. Có thể cho luôn vào nồi nước cua để tạo màu cho nước dùng.

    Cho vào tô một ít bún tươi, hành lá, chan nước riêu cua và cho chả cua lên trên. Bún riêu cua bạn cũng ăn kèm với rau sống như bún chả cá, bún bò huế…

    Wiki Cách Làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 3 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Bổ Dưỡng, Cách Nấu
  • Cách Nấu 3 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 9 Tháng Tuổi Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Buôn Chuyện: Nấu Món Bún Riêu Mời Bố Mẹ Người Yêu Ăn Là Sai?
  • 11 Món Quà Valentine Ý Nghĩa Nhất Ngày 14/2 Khiến Người Yêu Cảm Động
  • Top 11 Game Nấu Ăn Dành Cho Bạn Gái Trổ Tài Đầu Bếp
  • 2 Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Và Dấm Bỗng (Rượu Nếp) Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 5 Món Cháo Gà Cho Bé Cực Đơn Giản
  • Thịt Nấu Đông Da Heo
  • Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Với Công Thức Chuẩn
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất
  • Bổ Dưỡng Với Cách Nấu Súp Gà Nấm Hương Đơn Giản Tại Nhà
  • Món lẩu sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày cuối tuần, ngày mưa bên gia đình và bạn bè. Hôm nay chuyên mục vào bếp của Điện máy XANH mách bạn 2 cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng.

    1. Lẩu gà thuốc bắc

    Nguyên liệu làm Lẩu gà thuốc bắc Cho 4 người

    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

    Cách chọn mua thuốc bắc

    • Bạn có thể chọn mua thuốc bắc ở chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thực phẩm hoặc những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thuốc bắc.
    • Khi mua, bạn để ý các nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

    Cách chọn mua nấm đông cô, nấm kim châm tươi ngon

    • Đối với nấm đông cô (nấm hương): Bạn nên chọn những cây nấm có mùi nấm đặc trưng, phần đỉnh nắm có màu trắng hoặc vàng. Không chọn nấm đông cô có dấu hiệu bị mốc, có mùi lạ, bị đứt gãy, bể nát.
    • Đối với nấm kim châm: Bạn nên chọn nấm có màu trắng, có mùi đặc trưng của nấm. Lựa chọn những cơ sở uy tín để mua, xem kỹ thông tin thời hạn sản xuất, sử dụng nấm trên bao bì. Không chọn nấm khi thấy dấu hiệu bị chảy nhớt, mốc, xuất hiện các vết thâm hay có mùi lạ.

    Dụng cụ thực hiện:

    Cách chế biến Lẩu gà thuốc bắc

    • Sơ chế nguyên liệu

      Gà rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, đoạn tầm 2 – 3cm.

      Đổ 500ml nước vào thau cùng với 1 muỗng cà phê muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Sau đó tiến hành gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 – 1cm, ngâm trong nước muối và chanh.

      Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 – 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó ngâm hoặc trụng nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.

      Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.

      Gừng thái lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhuyễn.

      Mách nhỏ:

      • Việc ngâm sen vào nước chanh pha muối loãng sẽ giúp rửa sạch các bụi đất, nhựa mủ và sen được trắng hơn, không bị thâm.
      • Phần chân nấm đông cô sẽ rất cứng nên bạn hãy cắt chân nấm để dễ chế biến và ăn ngon hơn.
      • Có thể ngâm nấm vào nước ấm hoặc nước nóng giúp nấm nhanh nở mềm, rút ngắn được thời gian chế biến. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với mặt nước nhầm dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.

    • Nấu lẩu

      Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước lọc, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn nấu trong 15 phút.

      Khi nước sôi bạn hạ lửa vừa, cho gừng đã thái lát vào và hầm 30 phút, sau đó bạn cho nấm hương đã ngâm nở mềm vào nồi lẩu nấu thêm 5 phút rồi cho cà rốt, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

      Mách nhỏ:

      • Bạn cũng có thể xào sơ gà cho thịt săn lại rồi đổ nước vào nấu để giúp nước ngọt hơn, thịt gà ngon hơn.

    • Thành phẩm

      Bạn có thể đặt nồi lẩu lên nồi lẩu điện, chỉnh nhiệt nhỏ và thưởng thức, khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, hương vị thuốc bắc thơm ngon và dinh dưỡng.

      Bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau mình thích. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!

    2. Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

    Nguyên liệu làm Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp) Cho 4 người

    Cách chọn mua rượu nếp, dẫm bỗng

    Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ,…Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm ở nhà, vừa đơn giản vừa tiện lợi.

    Cách chế biến Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

    • Sơ chế nguyên liệu

      Rửa sạch gà và chặt thành khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm.

      Cái (cơm) rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần 1 phần sử dụng cho nước lẩu 1 phần ướp vào gà.

      Hành tím nướng sơ cho thơm, sau đó bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc 5 – 7cm.

    • Nấu lẩu

      Phần xương heo bạn đem trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn, sau đó cho xương vào nồi với 2 lít nước, 250gr cơm rượu nếp và hầm 30 phút để làm nước dùng.

      Mách nhỏ:

      • Bạn có thể chọn xương ống để hầm giúp nước ngọt và ngon hơn.
      • Ngoài ra, cũng có thể dùng xương gà để hầm lấy nước.

      Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm.

      Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại.

      Khi thịt gà đã săn, bạn cho gà vào nồi nước hầm xương cùng với rau mùi tàu; nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và nấu trong 30 phút thì tắt bếp.

    Khi mua gà sống Khi mua gà làm sẵn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Súp Gà Nấm Thanh Mát, Ngọt Lịm Bồi Bổ Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Với Ớt Hiểm, Lá Giang Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Chiên Mắm Tỏi Đơn Giản Tại Nhà Thơm Lừng Ai Cũng Thích
  • Cách Nấu Gà Chiên Mắm Giòn Thơm Hấp Dẫn, Ngon Khó Cưỡng
  • Tổng Hợp Cách Nấu Bánh Canh Gà Ngon Nhất Từ Trước Tới Nay
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Miền Bắc Không Thể Bị Pha Lẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Miền Bắc
  • Cách Làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Ngon Như Ngoài Hàng…………………………………………………………………………………..
  • Cách Làm Món Canh Riêu Cua Cho Cả Nhà Mê Mẩn
  • Nhắc đến Bún riêu cua nhiều người sẽ nói rằng đó là một trong số những món ngon đặc trưng của miền Bắc, được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên lựa chọn trong khẩu phần ăn sáng của mình. Vị ngọt thơm của cua đồng, thêm chút mắm tôm cùng với nước dùng thanh thanh của món bún riêu cua không chỉ phù hợp cho những ngày hè nóng nực mà ngay cả mùa đông, bạn cũng có thể thưởng thức một cách ngon lành. Bởi lẽ đó, chắc hẳn bạn sẽ không nỡ bỏ qua cách nấu canh riêu cua miền Bắc mà Emvaobep chia sẻ sau đây.

    Nguyên liệu nấu canh riêu cua miền Bắc

    • Cua đồng ngon: 500 gram
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Cà chua: 4 quả
    • Me: 2 quả
    • Bún: 1 kg
    • Mắm tôm: 50 ml
    • Hành tím, hành lá, rau mùi
    • Rau sống gồm có các loại như rau muống, xà lách, bắp chuối.
    • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

    Cách nấu canh riêu cua miền Bắc chuẩn vị khó quên

    Bước 1: Sau khi mua cua đồng về, bạn xóc cua với muối để loại bỏ chất bẩn bên trong con cua, sau đó bỏ yếm, bóc mai để khều gạch. Còn thịt cua thì bạn xay nhuyễn, thêm nước và lọc khoảng 3 lần, lọc cho đến khi nước cua còn hơi trong thì dừng.

    Bước 2: Đậu phụ, bạn cắt thành nhiều miếng mỏng vừa miệng rồi rán vàng. Rán xong thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để miếng đậu được khô, ráo.

    Bước 4: Bạn phi thơm hành tím băm nhỏ trong một chiếc chảo, sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Xong xuôi, bạn đổ phần gạch cua này ra một chiếc bát riêng.

    Bước 6: Bạn đổ cà chua đã băm nhỏ vào cùng với 2 quả me, 1 thìa cà phê mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm và nửa phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 7: Khi ăn, bạn cho bún vào bát tô, bày lên trên 5 – 6 miếng đậu rán, 1 thìa canh thịt cua, hành lá, rau mùi rồi tưới nước dùng trong nồi vào bát. Vậy là bạn đã có một tô bún riêu cua chuẩn vị miền Bắc tuyệt vời rồi.

    Thấy không, cách nấu canh riêu cua miền Bắc này cũng không quá khó phải không nào? Vị thơm ngọt của cua, giòn giòn của đậu phụ, một chút chua chua của me và cà chua sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác vô cùng ngon miệng, dù là mùa nóng hay mùa lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon, Ngọt Ai Cũng Mê
  • 5 Nồi Điện Nấu Bún Riêu, Bún Bò Bún Phở Tiết Kiệm Điện
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon
  • Quán Bún Riêu Vịt Gò Công Ngon Quận 10
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Măng Vịt Nóng Hổi, Cực Ngon
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Mồng Tơi Thanh Mát Giữa Trưa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cua Rau Mồng Tơi Ngon Đúng Chuẩn
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
  • Canh Cua Đồng Có Thể Nấu Với Các Loại Rau Nào?
  • Tham Khảo Các Loại Rau Có Thể Nấu Với Canh Cua
  • Nguyên liệu cần có

    • Cua đông: 300 gr
    • Mồng tơi: 1 bó
    • Rau đay, rau dền, mướp hương (nếu bạn thích nấu lẫn các loại rau với nhau)
    • Các loại gia vị: hạt nêm, muối

    Cách nấu canh riêu cua mồng tơi thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế cua đồng

    Để loại bỏ bùn đất lẫn trong cua đồng, bạn cần xóc cua thật mạnh cùng với một chút muối hột, sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch. Tiếp đến, bạn làm cua bằng cách tách mai và yếm để riêng rồi dùng tăm để khều gạch chua vào trong một chiếc bát con. Còn thân cua thì bạn xay hoặc giã mịn cùng một chút muối rồi cho nước vào lọc lấy thịt. Lưu ý là giã và lọc khoảng 2 – 3 lần cho đến khi bạn cảm thấy trong bã không còn lẫn quá nhiều thịt nữa.

    Bước 2: Sơ chế rau

    Với rau mồng tơi, rau đay, rau dền, bạn nhặt lấy phần non, rửa sạch với nước 2 – 3 lần rồi dùng dao thái nhỏ. Nếu nấu cả mướp hương thì bạn nạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Lưu ý là không thái mướp quá nhỏ vì khi nấu, mướp ra bớt nước sẽ teo lại.

    Sau đó, bạn dùng đũa gạt nhẹ thịt cua sang một bên nồi, từ từ thả rau vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng, đun sôi thêm khoảng 3 – 4 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, sau khi thả rau vào, bạn không nên đảo nhiều vì như thế sẽ khiến cho thịt cua vỡ ra, không thành bánh được.

    Với phần gạch cua, bạn bắc một chiếc chảo, đun nóng một chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào đảo khoảng 1 phút. Sau đó, bạn cho phần gạch này vào nồi canh riêu cua trước khi tắt bếp. Cách làm này giúp nồi canh vừa thơm ngon, dậy mùi, lại vừa có màu vàng rất đẹp mắt, hấp dẫn đấy.

    Lời kết:

    Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu canh riêu cua mồng tơi rồi. Trong bữa cơm gia đình vào những ngày hè nóng nực mà có bát canh cua như thế, thêm một đĩa cà muối nữa thì thật tuyệt vời phải không nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Không Thua Ngoài Tiệm
  • Bật Mí Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đậm Chất Miền Bắc Cho Các Bà Nội Trợ
  • Hé Lộ Công Thức Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Đúng Chuẩn
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nấu Canh Cua Đồng Để Có Nhiều Gạch Nhất
  • Thưởng Thức Lẩu Riêu Cua Gà Ta Ngày Lạnh
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Top #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Trung Đơn Giản Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Miền Nam
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Việt Nam
  • Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

    Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

    Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

    Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

    Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

    Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

    Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

    Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

    1. Cách làm chả cua bún riêu

    Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

    Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

    • Thịt cua: 500g
    • Hành lá: 4 đến 5 cây
    • Ớt chuông: 1 quả
    • Sốt mayonnaise: 60ml
    • Trứng gà: 1 quả lớn
    • Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật
    • Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay
    • Vụn bánh mỳ
    • Bột chiên giòn
    • Nước sốt tartar

    Các bước hoàn thiện món chả cua

    Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

    Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

    Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

    Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

    Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

    Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

    Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

    Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

    Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

    Lưu ý khi làm món chả cua

    • Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.
    • Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.
    • Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.
    • Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

    2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

    Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 500g
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Cà chua: 4 quả
    • Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính
    • Hành khô, hành lá, tỏi
    • Bún tươi: 1kg

    Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

    Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

    Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

    Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

    Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

    Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

    Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

    Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

    Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

    Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

    Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

    Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

      Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

    3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 300g
    • Sườn (tùy theo sở thích)
    • Me chua: 2 quả
    • Cà chua: 4 quả chín
    • Hành tươi
    • Bún tươi
    • Hành khô
    • Hoa chuối, rau sống ăn kèm
    • Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

    Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

    Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

    Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

    Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

    Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

    Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Tại Nhà Ngon Miễn Chê
  • Đến Ngay 6 Quán Bún Riêu Đà Lạt Ngon Để Thưởng Thức
  • Món Ngon Cuối Tuần: Bún Riêu Nóng Hổi, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Kiểu Miền Nam Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Không Cần Ra Hàng Quán
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngọt Mát Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rau Câu Giòn Và Dẻo
  • Chè Rau Câu Chân Vịt
  • Phân Biệt Rau Câu Chân Vịt Và Rong Sụn
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Chè Rau Câu Chân Vịt Cực Ngon
  • Nếu mới nhìn qua công thức chắc bạn sẽ cảm thấy rất nản khi chế biến món bún riêu cua này. Nhưng khi bắt tay vào làm thì bạn chỉ mất khoảng 30 phút thôi là đã có một bữa bún riêu cua tuyệt ngon rồi đấy. Món ăn sẽ quá ngon khi được ăn nóng, đặc biệt là bữa ăn buổi sáng. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sẵn các nguyên liệu chế biến món ăn này từ tối hôm trước, và sáng ra bạn chỉ việc nấu khoảng 15 phút là đã có một tô bún riêu cua nóng hổi đó.

    Nguyên liệu gồm có:

      Giấm 1 Muỗng cà phê (Gạo)

    1 Cà chua rửa thật sạch cắt múi cau. Hành lá rửa thật sạch cắt nhỏ. Hành hương bóc vỏ băm thật nhỏ. Đậu hũ chiên rửa qua, thấm nước cho khô rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ sau đó đem đậu chiên vàng. 2 Ướp thịt bằm với một phần hành tím, đập trứng vào, thêm tiêu, nước mắm, muối rồi trộn thật đều. Đun sôi một nồi nước khác, cho bún tươi vào chần qua khoảng 2-3 phút. 3 Cua rửa thật sạch, lột mai. Cho cua vào máy xay xay nhuyễn (hoặc giã nhuyễn cua). Cho nước vào lọc lấy thịt cua. Cho một ít muối vào nồi nước cua để khi đun thịt cua sẽ đông lại. Bạn đun nồi nước cua ở lửa nhỏ để không bị trào. Khi thịt cua đã đóng gạch bạn vớt thịt ra chén. 4 Phần nước cua bạn nấu sôi, dùng muỗng múc từng muỗng thịt xay đã ướp cho vào nồi nước cua để làm chả. Đun cho đến khi chả nổi lên trên là đã chín. 5 Trong lúc đun chả bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu chiên, cho phần hành hương còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua đã cắt vào đảo chung. Bạn đảo cho cà chua hơi mềm là được. Bạn cho cà chua vừa xào vào nồi nước cua và chả. Đun sôi rồi thêm ít mắm tôm, giấm gạo cho vừa ăn rồi tắt lửa. 6 Cho bún vào tô, chan nước dùng cua và chả vào. Thêm đậu hũ và thịt cua vào tô. Cuối cùng rắc thêm chút hành lá, rau thơm vào rồi thưởng thức. Cách Thực hiện:

    Nếu sử dụng bún khô, cho bún vào luộc khoảng 3 phút, sau đó tắt lửa và ngâm bún trong nồi khoảng 5 phút (làm như vậy bún sẽ nở to, ăn vẫn dai và không bị nhũn).

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Riêu Cua Đơn Giản, Bổ Sung Canxi Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Sườn Sụn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon
  • Tham Khảo Các Loại Rau Có Thể Nấu Với Canh Cua
  • Canh Cua Đồng Có Thể Nấu Với Các Loại Rau Nào?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100