Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Bún Chay Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Bún Nước Lèo Chay

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

– Bún tươi.

– Tàu hũ non hoặc tàu hũ chiên (tùy ý).

– 1 củ sắn to.

– 1 củ su su.

– Nấm rơm + nấm đông cô tươi.

– Củ cải trắng + củ cải đỏ.

– Rau tần ô.

– 1 chai nước mắm chay + hạt nêm chay + đường + muối + dầu ăn + tiêu + ớt + hẹ + rau ngò.

Bước 2: Làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu

– Củ sắn, su su, củ cải trắng, củ cải đỏ: bào vỏ, rửa sạch, cắt cục vừa ăn.

– Nấm rơm, nấm đông cô tươi: gọt bỏ phần đất và phần cuống nấm, rửa thật sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

– Rau tần ô: lặt khúc vừa ăn, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng.

– Tàu hũ: cắt cục vừa ăn.

– Hẹ rửa sạch, cắt khúc 2cm.

– Nước mắm chay nguyên chất bỏ thêm nhiều ớt cắt lát.

Bước 3: Chế biến

– Bắc nồi lên bếp (nồi to một chút cho dễ nấu), đun 2 lít nước với lửa lớn.

– Nước sôi, bỏ củ sắn + củ cải đỏ + củ cải trắng + su su vào, chờ sôi dạo lại rồi vặn lửa liu riu, hầm từ từ cho ra nước ngọt. Bạn có thể bỏ củ cải trắng và su su vào sau vì 2 loại này nhanh mềm hơn.

– Hầm đến khi thấy các loại củ có độ mềm vừa phải (đừng để rục quá không ngon nữa), sau đó thêm nấm rơm và nấm đông cô vào, chờ sôi cho nấm chín.

– Cho tàu hũ vào cuối cùng, tránh khuấy mạnh làm nát tàu hũ. Nêm vào nồi nước lèo một ít nước mắm chay + muối + hạt nêm chay + đường, nếm lại thấy vừa ăn là được.

– Chờ nồi nước lèo sôi dạo lại lần cuối rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

– Cho bún tươi vào tô, chan nước lèo nóng hổi lên trên, rắc thêm hẹ, ngò và tiêu.

– Rau tần ô trụng qua nước sôi cho chín, ăn kèm với bún.

– Thêm chén nước mắm ớt chay để nêm vào tô bún hoặc chấm các loại nấm và rau củ, ăn rất ngon.

MÈO ĐEN

Cách Nấu Bún Thái Chay Quá Ngon

Món bún Thái chay đậm hương vị chua cay sẽ là một lựa chọn không tồi cho bữa tối ngày Rằm của gia đình bạn. Ngày Rằm đổi món với bún Thái chay chua cay hấp dẫn

Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau cho món bún Thái chay:

– 1 trái cà chua– ¼ (một phần tư) trái thơm (dứa)– 100 gram tàu hũ viên chiên sẵn– 200 gram nấm rơm– 1 cây sả– 20 gram sả băm– Một ít lá chanh– 30 gram me– 15 gram muối– 60 gram bột nêm chay– 40 gram đường– 1 trái ớt đỏ– 500 gram bún– dầu chiên– Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá,…

Ngâm me trong một ít nước ấm khoảng 10 phút, dùng muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Lược lấy phần nước, bỏ hạt.

Thái lát mỏng dứa. rửa thật sạch, thái múi cau nhỏ cà chua.

Gọt bỏ phần dơ, rửa thật sạch, cắt nhỏ nấm rơm.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu chiên và sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà chua vào đảo đều.

rửa thật sạch, đập dập sả cây. Khi cà chua mềm và ra màu, cho 1.2 lít nước sạch cùng sả cây, thơm vào. rửa thật sạch lá chanh, dùng tay vò nhẹ lá chanh và thả vào nồi. Nêm thêm 15 gram muối, 40 gram đường, 60 gram bột nêm chay, nấu khoảng 10 phút.

rửa thật sạch, cắt nhỏ ớt. Thả tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt lửa.

Xếp bún, rau sống ra tô. Múc tàu hũ, nấm rơm và nước dùng vào tô. Ăn ngay khi còn nóng.

Vào những ngày chay, một thực đơn vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại mới lạ và bắt mắt là luôn là vấn đề nan giải đối với mọi người. Món bún Thái chay đậm hương vị chua cay sẽ là một lựa chọn không tồi cho thử thách này.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Làm Món Bún Mắm Đậu Chay Ngon Tuyệt!

Các bạn thân mến, hôm nay chúng ta thử làm món bún mắm đậu chay nha. Đây là một món bún thông dụng ở ngoài Bắc, các bạn có thể dùng trong những ngày chay rất là ngon luôn đó!

Nguyên liệu

Để làm món bún mắm đậu chay thì các bạn chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

300g bún

1 miếng đậu hũ mềm

1 miếng đậu hũ thường

100g khoai môn cao

150g nấm bào ngư

Cốm dẹp xanh

Rau kinh giới, xà lách và dưa leo…

Gia vị bao gồm:

Công thức chế biến

Bước 1

Còn miếng đậu hũ thường, tức không phải là non thì các bạn luộc chín với nước có muối và sau khi luộc khoảng 10 phút thì bạn vớt ra xả lại với nước lạnh. Sau đó các bạn vắt thật là ráo, giã nhuyễn rồi cắt thành miếng nhỏ đem đi chiên vàng.

Bước 2

Quay trở lại phần khoai và đậu hũ, chúng ta sẽ cho một ít hat nêm rồi trộn chung lại với nhau để tăng vị. Sau khi trộn đều đậu hũ với khoai cao, chúng ta sẽ bắt đầu chia thành từng viên nhỏ bằng cỡ một trái tắc rồi ấn dẹp.

Sau khi vo viên, ấn dẹp khoai và đậu hũ thì chúng ta sẽ lấy tay ấn nhẹ để cho cốm nó dính vào trong cái miếng khoai và đậu rồi đem đi chiên.

Bước 3

Như vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong đậu phụ rán, đậu hũ rán chả cốm, và nấm áp chảo. Bây giờ chúng ta bắt đầu làm nước chấm sẽ gồm có đường nước cốt chanh và mắm ruốc với lại ớt.

Mắm này thì nhiều khi đã pha chế sẵn rồi nhưng chúng ta cũng phải cho vào đây một ít đường, nước cốt chanh rồi trộn đều như vậy thì phần mắm này sẽ có vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn và sau cùng thì cho một ít ớt vào. Nếu các bạn thích ăn loãng thì có thể cho thêm nhiều nước cốt chanh hoặc pha thêm nước, nhưng mà như vậy thì ăn sẽ không có ngon đâu!

Ngoài ra, món bún mắm đậu này phải ăn với một ít rau thơm đặc trưng là rau kinh giới thì mới đúng, kèm theo rau xà lách và dưa leo nữa nha các bạn.

Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Mê Say

Bún riêu chay thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn

Ăn chay sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu bạn biết cách nấu và xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý. Bún riêu chay là một trong những món ngon mà bạn không nên bỏ qua. Với hương vị thơm ngon, thanh đạm chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi mà không thấy ngán.

Nguyên liệu

2 – 3 củ cải trắng

2 quả táo

1 quả lê để nấu nước dùng

2 – 3 bìa đậu phụ tươi

1/2 hộp đậu phụ non

200g thanh cua chay

300g nấm đông cô

300g nấm đùi gà

3 – 4 quả cà chua

Giấm bỗng hoặc me chua

Bún tươi

Rau ăn kèm: Rau kinh giới, tía tô, giá, rau muống bào, xà lách…

Hành boa rô, rau mùi

Cà rốt, củ cải trắng

Nấm tai mèo

1 muỗng canh bột mì

Gia vị: Muối, tương đậu nành, đường, dầu điều

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Táo, lê, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi cùng 2 muỗng nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.

Nước dùng hầm từ rau củ quả. Ảnh: Internet

Đậu phụ tươi, đậu phụ non rửa sạch, để ráo, đậu phụ non cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, cho 2 thứ vào âu riêng.

Dùng tay bóp nhuyễn đậu phụ tươi, thêm 1 muỗng canh tương đậu nành, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, trộn đều.

Bóp nát đậu phụ tươi. Ảnh: Internet

Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn (hoặc dùng máy xay cho tơi ra).

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt hình hoa.

Nấm đông cô ngâm cho nở mềm, cắt nhỏ vừa ăn.

Nấm tai mèo ngâm nở, băm nhuyễn.

Nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo, cắt sợi nhỏ.

Các loại rau ăn kèm, làm sạch, để ráo.

Hành boa rô rửa sạch, phần đầu đập dập, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên đậu phụ non

Chuẩn bị chảo dầu nóng, trút đậu phụ non đã cắt miếng vuông vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa.

Chiên vàng đều các mặt của đậu phụ. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào rau củ

Đặt chảo lên bếp, đun nóng một ít màu dầu điều, phi thơm đầu hành. Cho lần lượt cà chua, nấm đùi gà, nấm đông cô, cà rốt, củ cải trắng, một chút hành boa rô đã sơ chế vào xào chín cùng 1 ít muối, 1 muỗng nhỏ đường, xào đều tay khoảng 5 – 7 phút.

Màu sắc từ các loại rau củ sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn

Bước 4: Làm riêu cua chay

Tiếp tục dùng lại chảo đó, đun nóng ít dầu điều, cho thanh cua chay, nấm tai mèo băm nhuyễn và đậu phụ đã bóp nát vào xào chung với một ít muối.

Xào khoảng 5 – 7 phút, bạn tiếp tục cho bột mì vào, đảo đều. Bột mì có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Độ mềm cứng của riêu phụ thuộc vào lượng bột mì bạn cho vào.

Bước 5: Nấu bún riêu chay

Khi thấy rau củ quả hầm đã chín mềm, bạn tiến hành vớt bỏ bã, lọc lại nước dùng. Sau đó, cho hỗn hợp rau củ đã xào ở bước 3 cùng đậu phụ chiên vào và nấu khoảng 15 phút.

Nước dùng bún riêu chay đầy ắp rau củ quả thơm ngon

Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng (hoặc nước cốt me chua), dùng muỗng múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ riêu cua ở bước 4 thả vào nồi nước dùng, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành boa rô cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Khi ăn, bạn gắp một ít bún vào tô lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành boa rô, rau mùi cắt nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm.

Tô bún riêu chay vô cùng bắt mắt

Cách nấu bún riêu chay có phần đặc biệt hơn bao giờ hết bởi nước dùng được nấu bằng rau củ quả. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo tại Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành, với phương pháp này, nước dùng sẽ béo và đục hơn nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khiến bạn bất ngờ.

Nước chấm bún riêu chay thường được làm từ nước mắm chay, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm tí ớt vào.