Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Cháo Lươn Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon

Cháo lươn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà vô cùng đặc trưng.

Nguyên liệu sử dụng cho cách nấu cháo lươn ngon

Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 100g

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Sả: 5 nhánh

Hành khô: 50g

Ớt sừng: 5 trái

Trứng gà: 4 quả

Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ mỗi loại 50g

Chanh tươi: 2 trái

Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối

Hướng dẫn cách nấu cháo lươn ngon

– Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế lươn, rất quan trọng để có cách nấu cháo lươn ngon: Sau khi mua lươn về bạn cho lươn vào nồi cùng 2 muỗng ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối và nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt nhiều lần cho lươn sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Bước 2: Tiếp đến bạn cho vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn bạn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm kỹ trong 30 phút rồi lọc lấy nước dùng cho cách nấu cháo lươn ngon.

– Bước 3: Gạo nếp, gạp tẻ bạn vo sạch. Sả, gừng, hành tím bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt sừng: bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát, ½ trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, ½ để nguyên.

– Bước 4: Bạn cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn ngon, đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng muỗng vớt hết lớp bọt, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 thài hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

– Bước 5: Tiếp theo bạn phi thơm 3 muỗng dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng bột nghệ, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột, xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị.

– Bước 6: Cho lươn đã xào vào trong nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt cắt lát vào bên trên và 1 muỗng tiêu bột rồi tắt bếp.

– Bước 7: Đập trứng gà ra tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá cắt nhỏ là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của cách nấu cháo lươn ngon này rồi.

Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thì món chính vẫn là cháo, các mẹ tìm hiểu cách nấu các loại cháo bổ dưỡng để đa dạng phong phú thực đơn ăn dặm của bé yêu, trong đó phải kể đến món cháo lươn – đây là món cháo ăn dặm lý tưởng cho bé vào mùa thu cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm nấu cháo lươn cho bé không khỏi thắc mắc nấu cháo lươn cho bé với rau gì thì ngon hay cách nấu như thế nào,… Bài viết sau của website may dua vong chúng tôi sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cháo lươn nấu với rau gì và cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm cực thơm ngon.

Cháo lươn nấu với rau gì cho bé?

Cháo lươn là món ăn dặm bổ dưỡng cho bé yêu từ 1 tuổi trở đi vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua, giúp bé tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lươn đồng: Trong 100g thịt lươn chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của bé. Cụ thể như sau:

Chất béo: 25,6g

Chất đạm: 12,7g

Năng lượng: 285 calo

Vitamin: Vitamin A và betacaroten: 2000 IU, Vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin B6: 0,28mg

Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

Cách nấu cháo lươn truyền thống cho bé

Nguyên liệu gồm:

2 muỗng gạo lứt giã nát.

một khứa lươn thịt.

3 lát cà rốt.

5 giọt dầu mè.

Hơn 2 chén nước.

Hành + ngò, nước mắm, đường.

Cách nấu cháo lương truyền thống cho bé như sau:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm nước nóng 1 tiếng, gạo hơi mềm vớt ra ngoài.

Bước 2: Lươn làm sạch với chanh hoặc giấm, bỏ xương lấy nạc băm nhuyễn, đem hấm chín (mẹ ướp tí muối + đường).

Bước 3: Cà rốt băm nhuyễn.

Bước 4: Bắc gạo + nước + cà rốt lên bếp nấu cháo nhừ, cà rốt mềm. Cho thịt lươn vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vừa ăn. Cho dầu mè vào khuấy đều nhấc xuống.

Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu gồm:

100g gạo.

200g thịt lươn.

100g khoai môn đã được thái nhỏ.

1 thìa cafe hành tím.

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.

Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho bé như sau:

Cách nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu gồm:

4 muỗng canh vun bột gạo (20g)

Bí đỏ

Thịt lươn đồng

1 muỗng canh gạt dầu (5g)

1 nước chén đầy (250 ml)

Ngò rí

Cách nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé như sau:

Bước 1: Lươn luộc chín gỡ lấy thịt, phi thơm hành xào lươn.

Bước 2: Cho gạo và bí đỏ vào nấu mềm.

Bước 3: Nhấc xuống, cho thịt lươn đã xào vào, nêm ít ngò cho thơm, sau đó cho muỗng canh dầu vào. Cháo dậy lên mùi thơm của thịt lươn, bùi bùi của bí đỏ, beo béo của chút dầu.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé

Nguyên liệu gồm:

25g gạo tẻ.

10g thịt lươn.

20g cà rốt băm nhuyễn.

1,5 thìa dầu ăn.

1 thìa cà phê nước mắm.

1 muỗng cà phê muối iốt.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé như sau:

Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài.

Bước 2: Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

Bước 3: Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.

Bước 4: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát).

Bước 5: Bắc lên bếp nấu sôi trở lại.

Bước 6: Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7 – 10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.

Bước 7: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Cách chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

Các mẹ lưu ý trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao, vì vậy tốt nhất nên chế biến bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy,… bảo đảm sao cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ. Mẹ cũng lưu ý khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Khi chọn mua lươn và sơ chế lươn nấu cháo cho bé, các mẹ cần lưu ý:

Các mẹ chỉ nên chọn con lươn có cân nặng từ 1 đến 1.3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.

Để lươn ra hết nhớt, các mẹ cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

Nếu các mẹ không muốn cho con ăn phần da lươn thì có thể bỏ lớp da này bằng cách dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.

Để khử mùi tanh của lương, sau khi lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ sẽ khử được mùi tanh của lươn.

Khi lươn đã chín mẹ mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.

Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Thơm Ngon Chuẩn Vị

Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ được yêu thích trên khắp cả nước. Món cháo có vị thơm, cay nồng đặc trưng cùng thịt lươn vàng ươm thấm gia vị đậm đà. Thưởng thức món cháo lươn vào ngày mưa thì còn gì tuyệt bằng.

Để nấu được bát cháo lươn Nghệ An chuẩn vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ. Đặc biệt, hành tăm (củ nén) là nguyên liệu không thể thiếu trong món ngon này.

Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn:

Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao, ăn thịt lươn giúp bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g thịt lươn có chứa:

Chất đạm: 12,7g

Chất béo: 25,6g (cholesterol là 0,05g; năng lượng là 285 calo)

Vitamin A và betacaroten: 2000 IU

Vitamin B1: 0,15mg

Niacin: 2,2mg

Riboflavin: 0,31mg

Biotin: 5mcg

Vitamin B6: 0,28mg

Sắt: 0,7mg

Natri: 78mg

Kali: 247mg

Calci: 18mg

Magie: 18mg

Photpho: 160mg

So với hến, tôm, cua đồng, lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn luôn được lựa chọn làm thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Đây còn là bài thuốc còn chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, thịt lươn mang tính hàn, vì vậy phụ nữ đang mang thai không nên ăn.

Chi tiết cách nấu cháo lươn Nghệ An

500g lươn đồng

100g gạo nếp

100g gạo tẻ

25g hành tăm

2 củ nghệ tươi

1 quả ớt sừng

2 củ hành tím

Rau răm, hành lá

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu màu điều

Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác

Cho lươn vào thau rồi dội nước sôi vào để sạch nhớt. Cắt bỏ đầu và làm sạch ruột rồi dùng muối hạt, nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân lươn cho sạch nhớt hoàn toàn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.

Cho lươn vào nồi, bắc lên bếp luộc với vài lát gừng hoặc nghệ. Lươn chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Phần xương cho lại vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng nấu cháo, sau đó vớt xương bỏ đi.

Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để ráo.

Hành tăm giã dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước cốt.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát. Trộn ớt với 4 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo.

Hành lá, rau răm nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để nguyên khúc dài.

Thực hiện nấu cháo

Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nước xương lươn cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu với lửa nhỏ để cháo được nhừ. Khi nấu thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và vớt bọt nổi trên mặt.

Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím và hành tăm vào phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo nhẹ tay khoảng 5 phút để lươn chín và thấm đều gia vị. Đây là cách nấu cháo lươn được đậm đà, hấp dẫn.

Thành phẩm và thưởng thức

Múc cháo ra tô, cho lươn xào lên trên rồi rưới thêm ít nước xốt vào. Cuối cùng, rắc hành lá, rau răm cắt nhỏ và một chút tiêu xay cho thơm, vậy là món cháo lươn hấp dẫn đã hoàn thành. Thưởng thức món cháo ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Chọn mua lươn đồng để thịt dai và ngon hơn.

Rang gạo trước khi nấu để món cháo thơm, không bị nát và nhanh chín hơn.

Dùng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian nấu cháo.

Thịt lươn có tính hàn nên sau khi ăn, bạn không nên dùng các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, tôm, cua biển, dưa hấu,…

Cũng như đa số các loại tôm, cua, ốc, trong lươn có rất nhiều ký sinh trùng, sống dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào nấu đơn thuần trên lửa thì những ấu trùng này vẫn chưa chết và có thể đi vào đường ruột hoặc các bộ phận khác trong cơ thể qua đường tiêu hóa. Để đảm bảo, bạn nên chế biến bằng cách nấu thật chín, ninh nhừ để an toàn cho sức khỏe

Trong lươn có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng nếu mua phải lươn chết, bị ươn thì hợp chất này bị chuyển đổi thành chất độc Histamine, gây ngộ độc rất cao đặc biệt là ở những người đang bị bệnh hoặc trẻ em.

Bệnh nhân gout không nên ăn lươn để tránh tình trạng bệnh nặng hơn vì lươn là thực phẩm giàu đạm.

Cách chọn lươn tươi ngon

Để cháo lươn được thơm ngon, bạn nên chọn mua lươn đồng tại những cửa hàng thực phẩm uy tín, hệ thống siêu thị lớn vì loại lươn này thịt chắc, thơm ngon hơn so với lươn nuôi. Đặc điểm nhận dạng của lươn đồng là phần lưng thường có màu hơi đen và có bụng vàng.

Chọn lươn còn sống để đảm bảo thịt tươi, giàu dinh dưỡng. Ưu tiên những con có kích thước vừa phải sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sơ chế lại vừa đảm bảo thịt dai, ngon.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu cháo lươn Nghệ An đặc sản miền Trung chỉ với 3 bước đơn giản, cùng vào bếp trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà một món ăn ngon ngay nào.

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Món Cháo Lươn Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng được dùng cho các trường hợp bồi bổ cơ thể sau khi ốm và đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi ăn dặm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn 3 cách nấu món cháo lươn thơm ngon cho bé ăn dặm để các mẹ tham khảo và làm cho bé yêu của mình.

Giá trị dinh dưỡng của cháo lươn đối với trẻ em

Lươn là động vật thủy sinh phát triển và sinh sống ở các vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có món cháo lươn. Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, giá trị dinh dưỡng của thịt lươn dành cho trẻ là rất cao. Cụ thể, trong 100g thịt lươn tươi gồm có 12,7g protein, 25,6g lipit (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

Các nhà dinh dưỡng học đã làm thí nghiệm để so sánh với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng và cho ra kết luận, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong nhóm thủy sinh phổ biến này. Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Cháo lươn được xem là thực phẩm vàng dành cho bé ăn dặm bởi vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, giúp bé tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Những lưu ý khi chọn lựa và làm thịt lươn

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tuyệt đối của món cháo lươn, các mẹ cần nắm được một số mẹo chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo cho bé ăn dặm như:

– Nên chọn những con lươn còn khỏe có trọng lượng lớn, lươn còn khỏa là lươn có màu vàng, đuôi dài

– Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt. Có thể dùng tro bếp hoặc cát để tuốt hết nhớt của lươn.

– Nếu bạn không muốn cho con ăn phần da lươn thì dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.

– Nên luộc hoặc hấp chín lươn với một miếng gừng hoặc nghệ để khử mùi tanh, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

– Nên bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

3 cách nấu món cháo lươn thơm ngon cho bé ăn dặm

* Cháo lươn cà rốt cho trẻ ăn dặm

+ Chuẩn bị nguyên liệu: 25g gạo tẻ, 10g thịt lươn, 20g cà rốt băm nhuyễn, 1,5 thìa dầu ăn, nước mắm, muối iốt.

+ Nhặt sạch gạo vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài. Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

+ Gỡ thịt lươn và xé nhỏ ra.

+ Các mẹ cho thêm vào cháo cà rốt trên với 100ml nước sau đó bắc nên bếp nấu sôi, nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều tay và nấu thêm khoảng 7~10 phút. Sau đó cho lươn vào đảo đều.

+ Để cháo hơi nguội khoảng 2p rồi tiếp tục cho thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

* Cháo lươn bí đỏ cho trẻ ăn dặm

+ Chuẩn bị nguyên liệu: 20g bột gạo, 20g bí đỏ băm nhuyễn, 10g hạt sen hấp chín tán nhuyễn, 10g thịt lươn băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm…

+ Các mẹ cho lươn, bí đỏ vào 250ml nước khuấy đều cho tan, bắc lê bếp nấu chín , sau đó nhấc xuống để nguội bớt(khoảng 2 phút).

+ Tiếp theo, cho bột gạo và hạt sen tán nhuyễn vào khuấy đều cho cháo mịn, cho dầu ăn vào khuấy đều lại lần nữa.

+ Để bớt nguội và cho bé dùng.

+ Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: lươn đồng, gạo trắng, gạo nếp và gia vị.

+ Khi mua lươn về nấu cháo cho bé bạn chọn những con lươn đầu nhỏ vàng óng mang về cho muối và ít dấm vào để bóp sạch nhớt.

+ Các mẹ cho lươn vào luộc chín sau đó gỡ riêng phần thịt và phần xương bạn ninh tiếp hoặc xay nhỏ để lấy nước dùng nấu cháo gạo.

+ Gạo tẻ và gạo nếp cho vào nấu cùng với nước xương lươn cho tới khi cháo chín nhuyễn thì bạn cho phần thịt lươn vào đun sôi lại và cho gia vị vào nữa là bạn đã có một nồi cháo lươn thơm ngon dành cho bé yêu của mình ăn dặm.