Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Cháo Lươn Ngon Nhất Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon

Cháo lươn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà vô cùng đặc trưng.

Nguyên liệu sử dụng cho cách nấu cháo lươn ngon

Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 100g

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Sả: 5 nhánh

Hành khô: 50g

Ớt sừng: 5 trái

Trứng gà: 4 quả

Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ mỗi loại 50g

Chanh tươi: 2 trái

Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối

Hướng dẫn cách nấu cháo lươn ngon

– Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế lươn, rất quan trọng để có cách nấu cháo lươn ngon: Sau khi mua lươn về bạn cho lươn vào nồi cùng 2 muỗng ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối và nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt nhiều lần cho lươn sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Bước 2: Tiếp đến bạn cho vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn bạn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm kỹ trong 30 phút rồi lọc lấy nước dùng cho cách nấu cháo lươn ngon.

– Bước 3: Gạo nếp, gạp tẻ bạn vo sạch. Sả, gừng, hành tím bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt sừng: bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát, ½ trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, ½ để nguyên.

– Bước 4: Bạn cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn ngon, đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng muỗng vớt hết lớp bọt, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 thài hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

– Bước 5: Tiếp theo bạn phi thơm 3 muỗng dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng bột nghệ, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột, xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị.

– Bước 6: Cho lươn đã xào vào trong nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt cắt lát vào bên trên và 1 muỗng tiêu bột rồi tắt bếp.

– Bước 7: Đập trứng gà ra tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá cắt nhỏ là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của cách nấu cháo lươn ngon này rồi.

Cháo Lươn Nấu Với Rau Củ Gì Hợp Ngon Nhất?

Cháo lươn là một trong những món đặc sản của đất Nghệ An được người dân trong khắp cả nước yêu thích. Cháo lươn có thể nấu với nhiều lọai rau xanh khác nhau. Mỗi loại rau lại đem đến cho món ăn một hương vị độc đáo, riêng biệt. Vậy cháo lươn nấu với rau gì hợp nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cháo lươn – Món ăn đại bổ không thể bỏ qua

Lươn là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Trong thịt lươn có nhiều thành phần quan trọng như chất đạm, chất béo tự nhiên, ít calo. Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, B1, B6… hay sắt, natri…

So với những loại hải sản tôm, cua thì thịt lươn là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Đặc biệt cực tốt cho phụ nữ mang thai và em nhỏ.

Theo Đông y, thịt lươn giúp bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp. Chữa lành được các bệnh như suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Người phương Đông đánh giá lươn là một trong “tứ đại hà tiên” (4 món ngon dưới nước).

Cháo lươn nấu với rau củ gì hợp nhất?

Cháo lươn nấu với rau dền đỏ

Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với cải bó xôi, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần. Cháo lươn nấu với rau dền có tác dụng chữa bệnh thiếu máu và chữa tiêu chảy.

Bước 1: Làm sạch lươn bằng chanh hoặc nước vo gạo để tuốt nhớt. Đặc biệt, bạn không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng của thịt lươn. Khi lươn đã sạch hết nhớt, tiền hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

Bước 2: Rau dền xanh rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng.

Bước 3: Hấp chín lươn rồi gỡ lấy phần thịt. Lưu ý, không để lươn đụng nước khi lươn đã chín vì nếu dính nước lươn sẽ rất tanh.

Bước 4: Đậu hũ non luộc chín, tán nhuyễn với 1/3 chén nước. Rau dền xanh mẹ hấp chín, tán nhuyễn.

Bước 5: Cho bột gạo vào nồi và nấu cháo, nêm nếm gia vị tùy ý. Tiếp theo cho cháo, đậu hũ vào nồi và đun lửa nhỏ. Chú ý khuấy cháo đều tay để cháo không bị vón cục. Khi cháo sôi, cho thêm rau dền xanh vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Cuối cùng, cho thịt lươn và dầu ăn vào cháo trộn đều. Khi Ăn múc ra từng bát nhỏ dể thưởng thức

Cháo lươn nấu với rau xanh gì? – Rau mồng tơi

Mồng tơi với đặc điểm nhiều nhớt và có mùi đặc trưng. Nhưng khi kết hợp với thịt lươn lại rất bổ dưỡng đặc biệt là bổ máu. Vậy làm thế nào để khi nấu cháo lươn với rau mồng tơi không bị quá nhiều nhớt.

Hãy thực hiện cách làm cháo lươn với rau mồng tơi như sau:

Bước 1: Lươn mua về làm sạch, luộc chín và lọc bỏ xương, giữ lại phần thịt, băm nhuyễn và trộn với gia vị.

Bước 2: Mùng tơi nhặt sạch, băm nhỏ và trần sơ qua với nước sôi để bớt nhớt. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt và bỏ đi phần bã.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo với nước theo tỉ lệ 1:10. Có thể nấu loãng một chút nếu trẻ trong thời gian ăn dặm.

Bước 4: Xào qua thịt lươn với chút gia vị. Cháo sôi thì đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mùng tơi vào trộn đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5-10 phút là có thể dùng được.

Ngoài cháo lươn, thì cháo lòng cũng là một món cực kì hút khách. Bán cháo lòng buổi sáng, buổi tối muộn cũng mang lại doanh thu đáng kể. Đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết sau: Kinh nghiệm mở quán cháo lòng đắt khách

Lươn nấu cháo với rau gì? Cải xanh

Cải xanh là một loại rau có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin K cùng các chất nhóm hữu cơ như khoáng chất canxi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột gạo : 100g ( tùy theo khẩu phần ăn các bạn có thể tăng giảm tùy ý ). Bột gạo làm từ gạo xay nhuyễn, khi nấu sẽ tạo độ sánh mịn giúp bé dễ ăn hơn, đặc biệt là các bé trong thời kì ăn dặm. Nếu không có bột gạo các bạn có thể nấu cháo bằng gạo sau đó cho cháo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Lươn làm sạch : 500g

Rau cải xanh : 50g

Hành khô, gừng tươi

Gia vị : hạt nêm, bột canh, muối

Thực hiện nấu cháo lươn với rau cảu xanh theo các bước đơn giản sau

Bước 1: Lươn làm sạch, luộc chín cùng một nhánh gừng trong khoảng 5-10 phút. Sau đó vớt ra, gỡ thịt và xương để riêng và băm nhỏ thịt. Ướp thịt lươn với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm rồi để khoảng 10 phút cho ngấm vị. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau cải nhặt sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi đổ phần thịt lươn đã ướp vào xào cho săn lại. Phần xương lươn cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chút nước lọc xay nhuyễn và rây qua màng lọc chắt lấy nước, bỏ bã.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, cho bột gạo cùng lượng nước vừa đủ vào ninh nhừ. Khi cháo sôi thì đổ phần nước cốt xương, thịt lươn xào, rau cải vào nấu chung và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trong quá trình nấu không nên đậy nắp quá kín sẽ dễ làm cháo bị sôi rào nước ra ngoài nồi, nên đun với lửa nhỏ vừa phải. Khi cháo chín thì múc ra bát, để cho bớt nóng rồi thưởng thức.

Nấu cháo lươn với rau ngót

Rau ngót cũng là một nguyên liệu lành tính và rất bổ dưỡng thích hợp nấu cháo lươn.

Để bắt đầu với món cháo lươn rau ngót, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu như

50g gạo tẻ hoặc bột gạo

Lươn 500g

Rau ngót 100g

Hành khô và một số gia vị cần thiết.

Sau khi đầy đủ các nguyên liệu, bạn hãy thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Lươn luộc từ 3-5 phút sau đó lọc để riêng thịt và bỏ xương. Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái miếng và phi thơm vàng sau đó vớt ra để riêng cho ráo dầu. Cho bột gạo vào nồi và nấu cháo, nêm nếm gia vị tùy ý.

Bước 3: Sau 15-20 phút khi cháo sôi thì thả thịt lươn và rau ngót vào nồi, tiếp tục ninh thêm khoảng 5-10 phút là có thể dùng được. Múc cháo ra bát và cho thêm chút hành khô phi thơm lên trên để giúp bớt ngấy và tạo mùi thơm cho món ăn.

Cháo lươn nấu với cà rốt

Cà rốt là một loại củ giàu beta – carotene – một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Đây được xem là loại thực phẩm hàng đầu khi các mẹ muốn tìm kiếm một loại rau củ tốt để kết hợp nấu cháo cùng thịt lươn.

Nguyên liệu nấu cháo lươn cà rốt:

Gạo tẻ 25g

Thịt lươn 100g

Cà rốt băm nhuyễn 20g

Dầu ăn 1,5 thìa, Cà phê nước mắm 1 thìa, Cà phê muối iốt 1 muỗng.

Cách nấu món cháo lươn ăn dặm cho bé với cà rốt thơm ngon:

Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài. Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

Bước 2: Lươn luộc hoặc hấp chín, phải thật chín kỹ rồi gỡ thịt, xé nhỏ.

Bước 3: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước, bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.

Bước 4: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Cháo lươn nấu khoai môn

Khoai môn có chứa nhiều đạm, tinh bột dễ tiêu hóa cùng các loại vitamin A, B, C… Khoai môn giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật.

Để thực hiện ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

200g thịt lươn

100g gạo

100g khoai môn đã được thái nhỏ

1 thìa cafe hành tím

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.

Các bước nấu món cháo lươn với khoai môn:

Bước 1: Vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1 lít nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.

Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, làm thật sạch kỹ, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.

Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm. Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.

Bước 4: Khi ăn cho thêm ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.

Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm từ 7 tháng – 1 tuổi?

Trẻ nhỏ từ trên 7 tháng tuổi đã có thể cho ăn dặm rồi, cháo lươn là lựa chọn của nhiều người.

Bạn có thể nấu cháo lươn với một số loại rau cho bé như: rau xanh, cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau mồng tơi, khoai môn,…..

Khi nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thì bạn nên chú ý:

Lóc hết xương ở phần thịt lươn để tránh bé ăn bị hóc xương

Nấu lươn chín nhừ, mang đi luộc hoặc đi hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì thêm vào lát nghệ hoặc gừng.

Không mua lươn chết. Khi lươn chết hợp chất histidine sẽ bị chuyển hóa thành histamine có nguy cơ gây ngộ độc cho bé

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được công thức nấu cháo lươn với rau gì hợp nhất. Ngoài các loại rau kể trên bạn cũng có thể áp dụng công thức với bất kì loại củ quả nào khác như bí đỏ, bí xanh, đậu… đều được.

Cách Làm Món Cháo Lươn Ngon Tại Nhà

Món cháo lươn là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, hôm nay, Bepviet24h sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn này tại nhà!!

Nguyên Liệu làm món cháo lươn:

1kg lươn đồng

– Nửa bát gạo tẻ , Nửa bát gạo nếp

– Hành lá, Hành tăm, rau răm,

– 1 thìa nước nghệ

– 2 thìa hạt nêm

– 1 thìa ớt bột

– 2 thìa màu dầu điều

– 2 thìa bột canh

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn

– Sơ chế lươn:

Sau khi mua lươn về để làm sạch ruột lươn bạn ngâm lươn vào nước vo gạo 3 tiếng để , tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn chỉ cần cho lươn vào nồi cùng 2 thìa ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay ni lon, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối + nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt đi nhiều lần cho lươn sạch nhớt, rửa lại bằng nước sạch.

+ Cho lươn vào nồi cùng nửa chén nhỏ nước, đậy kín, bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, vặn lửa nhỏ vừa hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm ky trong 30 phút, lọc lấy nước.

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, ½ trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn , ½ để nguyên.

– Gạo nếp, gạp tẻ: Vo sạch.

– Sả, hành tím, gừng: Làm sạch, băm nhỏ.

– Rau ngổ, hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, thái mịn,

Cách làm món cháo lươn

– Luộc lươn chỉ luộc chín tới không luộc quá kỹ. Lấy lươn ra và tiến hành bóc lấy phần thịt lươn để riêng ra bát, bỏ nội tạng và giữ lại xương và đầu lươn.

– Trộn cả gạo tẻ và gạo nếp với nhau sau đó dùng chảo để rang cho gạo vàng lên rồi đổ vào nồi nước ninh xương lươn. Sau đó cho 2 thìa cà phê bột canh và và ninh cháo cho nhừ.

– Xương lươn và đầu lươn tiến hành ninh lại kỹ để lấy nước nấu cháo và bỏ phần xương đã ninh đi.

– Hành tăm tiến hành làm sạch, băm nhỏ và cho dầu vào phi hành thật thơm lên. Sau đó trút toàn bọ thịt lươn vào xào cùng. Cho 2 thìa hạt nêm,2 thìa dầu điều, 1 thìa nước nghệ, 1 thìa ớt bột vào và xào đều tay cho ngấm tất cả các gia vị. Sau đó đổ 1 chút nước vào để đun sôi lên và tắt bếp.

– Khi cháo đã nhừ múc lươn vào bát, đổ cháo lên, rắc thêm rau răm, tía tô, hành lá đã rửa sạch và băm nhỏ. Cho thêm chút hạt tiêu gia vị cho vừa rồi ăn nóng luôn.

Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Tháng 1 2022

Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé ăn dặm: Thịt lươn rất bổ dưỡng nên được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ăn trong nhà hàng cũng như trong các bữa ăn gia đình hàng ngày hoặc dùng để chế biến các món ăn dặm cho bé. Vì nấu cháo cho bé nên các mẹ phải chú ý lóc hết xương để tránh làm bé bị hóc xương. Tuyệt đối không mua lươn chết bởi vì khi lươn chết, hợp chất histidine (có lợi cho sức khỏe) sẽ bị ô nhiễm và chuyển hóa thành histamine có nguy cơ gây ngộ độc cho bé.

Lươn khi mua về, mẹ nên ngâm với nước gạo trong 1-3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết chất nhớt. Lươn sau khi được làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

Khi nào nên cho bé ăn cháo lươn?

Trẻ em từ 7-8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn các món nấu từ thịt lươn rồi, tuy nhiên các mẹ lại phân vân không biết thịt lươn thì làm món gì vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng cho trẻ đúng không? Cách đơn giản đó chính là nấu cháo, giúp món ăn chín kỹ và dễ ăn và để món cháo lươn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn nên nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,….

Cháo lươn nấu với rau gì ngon cho bé?

Cháo lươn gạo nếp: Cháo lươn gạo nếp là món cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ bốn nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Có thể nấu cháo lươn gạo nếp cho bé từ 7 tháng tuổi vì thế món ăn này phù hợp cho mọi lứa tuổi. Chất bột đường có trong gạo, lúa mạch sẽ hoàn thiện hệ dưỡng chất đầy đủ cho bé ăn dặm.

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngon nhất

Món cháo lươn cho bé ăn dặm kết hợp khoai môn

+ Bước 1: Vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.

+ Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, làm thật sạch kỹ, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.

+ Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm. Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.

Cháo lươn ăn dặm cho bé với cà rốt

Nguyên liệu: Gạo tẻ 25g, Thịt lươn 100g, Cà rốt băm nhuyễn 20g, Dầu ăn 1,5 thìa, Cà phê nước mắm 1 thìa, Cà phê muối iốt 1 muỗng. Cách nấu món cháo lươn ăn dặm cho bé với cà rốt thơm ngon cho bé ăn dặm:

+ Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài. Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

+ Bước 2: Lươn luộc hoặc hấp chín, phải thật chín kỹ rồi gỡ thịt, xé nhỏ.

+ Bước 3: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước, bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.

+ Bước 4: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Nguyên liệu nấu cháo lươn ăn dặm cho bé với bí đỏ

+ 200g lươn, 100g gạo, 100g Bí đỏ, gừng.

+ Gia vị: Hạt nêm, mắm, dầu ăn dặm cho bé.

Cách nấu cháo lươn ăn dặm cho bé với bí đỏ

+ Bước 1: Cho lươn làm sạch da vào nồi, thêm một chút muối, dấm vào để lươn quẫy ra hết nhớt. Sau đó bóp muối thêm một lần nữa để sạch nhớt và hãy rửa lại bằng nước sạch.

+ Bước 2: Vo gạo để ráo và rang trên chảo cho dậy mùi thơm. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng nạo vỏ rồi đập dập.

+ Bước 3: Bạn luộc lươn với nước cho thêm gừng đập dập vào để loại bỏ mùi tanh. Thịt lươn chín thì bạn tróc thịt và giữ lại xương để nấu cháo. Thịt lươn băm nhỏ cho bé dễ ăn. Luộc bí đỏ cho chín rồi cho vào xay.

+ Bước 4: Đun thêm nồi nước rồi cho xương lươn vào đun liu riu cho ngọt nước rồi lọc qua rây để loại bỏ vụn xương và cặn. Tiếp theo cho gạo vào ninh cho nở bung, nêm chút gia vị vào cho đậm đà. Sau đó cho bí đỏ đã luộc mềm vào cháo xay nhuyễn và cuối cùng cho thịt lươn băm vào. Múc cháo ra tô để hơi ấm thì cho bé ăn.

Nấu cháo lươn ăn dặm cho bé với đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ

+ Lươn 200g, Gạo 100g

+ Đậu xanh 50g, Bí đỏ 100g

+ Hành ngò

+ Các loại gia vị: Nước mắm, đường, dầu, muối

Cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ

+ Bước 1: Với lươn khi mua ở chợ về cho vào túi nilong, cho vào đó một chút muối để lươn quẫy ra hết nhớt. Khi lươn đã sạch nhớt thì đổ lươn ra rửa sạch.

+ Bước 2: Đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Chờ đến khi lươn chín vớt lươn ra gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương bạn xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

+ Bước 3: Đậu xanh ngâm nước ấm trong 30 phút, gạo vo thật sạch. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ hạt lựu. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.

+ Bước 4: Nước vừa lọc ở xương ninh cùng đậu xanh và gạo. Khi cháo sôi khoảng 3 phút cho bí đỏ vào ninh đến khi cháo nở, bí chín mềm nhừ là được.

+ Bước 5: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho lươn đảo đều săn thì cho bí ngòi vào đảo chín. Cho những nguyên liệu trên vào nồi cháo, thêm chút hành vào nêm vị cho vừa miệng bé.

Món cháo lươn ăn dặm cho bé kết hợp rau ngót

Nguyên liệu nấu cháo lươn rau ngót

+ 50 gram gạo tẻ, 100 gram rau ngót

+ 1 con lươn to

+ Gia vị cơ bản

Cách nấu cháo lươn rau ngót

+ Bước 1: Dùng nước vo gạo cho vào chậu sạch rồi thả lươn vào ngâm, hoặc thay nước vo gạo bằng nước pha cốt chanh đều được. Sau khi ngân chừng vài phút thì tuốt hết nhớt của lươn, rửa sạch.

+ Bước 2: Cho lươn đã sơ chế sạch vào nồi nước sôi, luộc chừng 5 phút, vớt ra đĩa, để nguội. Lọc riêng phần thịt và xương của lươn, thịt để riêng, xương bỏ.

+ Bước 3: Rau ngót đem tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch rau rồi để ráo. Thái rau dạng chỉ nhỏ.

+ Bước 4: Trước tiên lấy gạo ra rổ vo, đãi sạch. Cho gạo vào nồi cơm điện rồi thêm nước với tỉ lệ 1 gạo 10 nước. Bắc nồi cháo lên bếp nấu cho thật nhừ, nhuyễn.

+ Bước 5: Phần lươn và rau ngót đã chuẩn bị sẵn ta cho vào nồi cháo. Nêm gia vị vừa ăn rồi nấu tiếp chừng 2 tiếng nữa là cháo chín.