Cách Nấu Giả Cầy Từ Thịt Lợn Miền Bắc, Chân Giò Giả Cầy Miền Trung

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Theo Kiểu Truyền Thống Ngon Ngày Tết
  • Chân Giò Kho Kiểu Tàu
  • Dịch Vụ Giúp Việc Nhà Theo Giờ Quận 7
  • Giúp Việc Nhà Quận 7: Tiêu Chuẩn Tìm Giúp Việc Nhà Theo Giờ
  • Giúp Việc Nhà Theo Giờ Quận 7
  • Các tín đồ của ăn uống, đặc biệt là yêu thích những món ăn đặc sản độc đáo của miền Bắc, chắc chắn không nên bỏ qua bài viết: “Cách nấu giả cầy miền Bắc ngon không tưởng” này của Mâm Cơm Việt!

    Miền Bắc là nơi có nhiều món ăn ngon và đặc sản, đặc biệt hương vị của người dân nơi đây không quá ngọt, không quá cay, cũng không quá chua, mà dường như là sự tổng hợp của tất cả hương vị của các vùng miền khác. Chính vì vậy, các món ăn miền Bắc có sự cân bằng, được gia giảm rất vừa phải và vừa ăn.

    Giả cầy là một món ăn ngon và đặc sản của miền Bắc, khác với giả cầy của các vùng miền khác, các nguyên liệu cũng như cách ché biến của món giả cầy nơi đây cũng có khá nhiều sự khác biệt, nên tạo một dấu ấn riêng hoàn toàn khác so với các nơi khác.

    I – Cách nấu giả cầy miền Bắc từ chân giò heo

    Các nguyên liệu

    • 3 kg giò heo trước
    • 210 gram mắm tôm
    • Bắp chuối 600 gram
    • Cơm mẻ
    • Đậu xanh 200 gram
    • 500 gram củ riềng
    • 1 kg bún tươi

    Cách nấu đơn giản

    – Sơ chế các nguyên liệu, sơ chế chân giò heo, hun chân giò heo bằng bã mía hoặc rơm, sao cho chân giò có màu vàng đẹp mắt, trong quá trình hun chân giò chú ý hun cẩn thận, để chân giò không bị cháy xém. Hun chân giò giúp cho lớp da bên ngoài giòn, thơm, loại bỏ đi được mùi hôi khó chịu ở chân giò.

    – Sau khi hun chân giò xong, thì tiến hành cạo đi lớp than, cháy xém bên ngoài và cắt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu riềng, nghệ, sả, hành tím, rửa sạch bóc vỏ, cắt lát mỏng, sau đó dùng may xay để xay nhỏ, hoặc có thể giã bằng chày và cối.

    – Chọn một chiếc nồi lớn, cho toàn bộ chân giò heo vào, sau đó cho riềng, nghệ, sả, hành, tím vừa sơ chế vào, cho thêm các gia vị như mắm tôm, cơm mẻ, bột ngọt, dầu ăn.

    – Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại sau đó ướp chân giò trong khoảng thời gian từ hai mươi đến ba mươi phút để cho chân giò ngấm được hết các gia vị để đậm vị hơn.

    – Dùng một chiếc chảo lớn và sâu lòng, đặt lên bếp cho chảo nóng, sau đó cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng già, thì cho hành tím băm vào phi hành cho thơm, sau đó đổ chân giò vào xào đều cho thịt chân giò vàng và săn lại.

    – Cho thêm nước lọc và đậu xanh vào trong nồi sau đó bật to lửa, để cho nước sôi và dần sệt lại. Sau đó, tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi có thể tắt bếp.

    Vậy là chỉ với sáu bước vô cùng nhanh gọn và đơn giản mà các bạn đã có ngay món giả cầy miền Bắc thơm ngon và bổ dưỡng.

    II – Cách nấu giò heo giả cầy theo kiểu miền Trung

    Nguyên liệu

    • Chân giò heo
    • Mẻ 3 thìa vừa
    • Mắm tôm bốn thìa mắm vừa
    • Hành tím hai củ
    • Sả hai củ
    • Bột nghệ một thìa
    • Rau răm
    • Rau sống ăn kèm với thịt giả cầy
    • Các loại gia vị như hạt nêm, dầu ăn, bột canh,…

    Cách làm chân giò giả cầy miền Trung

    – Sơ chế chân giò, làm sạch chân giò, dùng dao cạo bỏ đi các vảy bẩn và lông. Sau đó tiến hành hun chân giò bằng bã mía hoặc rơm để có được lớp da vàng và giòn, thịt mềm ở bên trong.

    – Sau khi hun xong, dùng dao cạo bỏ sạch các phần bị cháy, xém, rửa để làm sạch các bụi tro. Chặt chân giò ra thành từng miếng vừa ăn.

    – Sơ chế riềng sả, hành tím, nghệ, rửa sạch, bóc vỏ, sau đó cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay để xay nhuyễn.

    – Dùng một chiếc nồi lớn để cho toàn bộ thịt chân giò vào, sau đó cho riềng, sả, hành tím, nghệ xay vào, cùng với mắm tôm, mẻ, dầu ăn, hạt nêm,…Ướp thịt trong khoảng hai mươi phút cho thịt ngấm gia vị.

    – Khá giống với cách làm giả cầy miền Bắc, chúng ta cũng tiến hành phi hành tím và cho thịt chân giò vào đảo cùng, sau đó cho thêm nước lọc, đậu xanh vào nấu cho cạn nước.

    – Tuy cách nấu khá giống như khi nêm nếm gia vị, món giả cầy miền Trung sẽ khác đôi chút khi cho thêm một chút vị cay, vì người dân ở đây thường thích ăn những món cay, và cuối cùng khi nấu xong sẽ cho thêm chút lá răm để tạo mùi thơm cho món ăn.

    Thịt chân giò được xem là một loại thịt ngon, tuy phần chân không chứa có nhiều thịt, nhưng phần da lại rất béo, giòn và ngậy, ăn nhiều cũng không bị ngán. Ăn thịt chân giò có rất nhiều lợi ích như: làm đẹp da, phòng ngừa các triệu chứng như hôn mê do mất máu, chảy máu đường ruột, cải thiện hệ tuần hoàn,…Ngoài ra thịt chân giò còn có khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể, điều trị bệnh suy nhược thần kinh, bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Cà Chua Sống Có Tốt Không? 19 Tác Dụng Tốt Cho Sức Khỏe, Sắc Đẹp
  • Ăn Sống Cà Chua Có Tốt Không?
  • Ăn Cà Chua Sống Mỗi Ngày Có Tốt Không, 15 Tác Dụng Của Việc Ăn Cà Chua Sống Hàng Ngày
  • Có Nên Ăn Cà Chua Sống Không?
  • 25 Lợi Ích Kỳ Diệu Khi Bạn Ăn 1 Quả Cà Chua Mỗi Ngày
  • Cách Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Giả Cầy Từ Giò Heo Thơm Nức Lòng, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
  • Bí Quyết Nấu Thịt Lợn Giả Cầy Ngon Thủng Nồi Cho Những Đầu Thu Se Lạnh
  • Cách Nấu Thịt Ngỗng Giả Cầy Thơm Ngon Đặc Sắc
  • Cách Làm Thịt Chó Nấu Giả Cầy Thơm Phức, Ngon Cơm
  • Cách Nấu Vịt, Ngan Giả Cầy Thơm Ngon Theo Khẩu Vị Của Người Miền Bắc
  • Chuẩn Bị Nguyên Liệu Nấu Món Giả Cầy Miền Bắc

    • Chân giò lợn: 1 cái (khoảng 500g – 1kg tùy số lượng người ăn)
    • Riềng: 2 củ
    • Sả: 4 cây
    • Mẻ: 4 thìa canh
    • Bột nghệ: 1 thìa canh
    • Mắm tôm: 1 thìa canh
    • Ớt sừng: 2 quả
    • Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, rau thơm.

    Cách Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ngon

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Chân giò đem thui bằng rơm cho tới khi phần da xém vàng, cạo lông, rửa lại thật sạch sau đó đem chặt miếng cỡ bao diêm.
    • Riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ.
    • Sả rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ già rồi xắt lát mỏng hoặc bằm (xay) nhuyễn.
    • Mẻ cho vào bát và thêm một chút nước lọc khuấy đều sau đó lọc lấy nước.
    • Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

    Bước 2: Ướp chân giò

    Cho chân giò vào nồi cùng với riềng, sả và hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa canh bột nghệ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm, ớt sừng, nước mẻ, 1 muỗng canh muối, sau đó đảo đều rồi ướp ít nhất khoảng 1 giờ hoặc qua đêm sẽ càng ngon hơn.

    Bước 3: Nấu giả cầy

    Sau khi đã ướp xong, bạn đặt nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa dầu ăn, bật lửa vừa rồi xào cho nguyên tới khi thịt săn lại, dậy mùi thơm.

    Tiếp tục đổ thêm nước vào cho xăm xắp mặt thịt rồi hầm thêm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, lượng nước giảm còn khoảng 1 nửa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là bạn có thể tắt bếp.

    Vậy là chỉ với những nguyên liệu nấu giả cầy đơn giản, bạn đã có món mới hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi.

    Một Số Lưu Ý Khi Nấu Chân Giò Giả Cầy Tại Nhà

    • Nên dùng chân giò trước của lơn để nấu vì thịt tương đối mềm, nhiều gân rất thích hợp cho món hầm.
    • Khi nấu chân giò giả cầy bằng nồi thường, trong quá trình nấu bạn có thể đổ thêm nước để nấu cho thịt mềm hơn.
    • Nếu dùng nồi áp suất để hầm thì bạn không nên cho thêm nước, bạn chỉ cần đun sôi với lửa thấp trong khoảng 15 phút.
    • Món chân giò giả cầy thông thường được ăn kèm với bún và bắp chuối…
    • Nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

    Một Số Món Ngon, Bổ Dưỡng Khác Từ Giò Heo

    • Giò heo hầm hạt sen: Là một món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt chúng phù hợp với những người có thể trạng suy nhược, ốm đau lâu ngày. Giò heo hầm hạt sen cũng là thần dược giúp chị em phụ nữ giúp chăm sóc sắc đẹp, cải thiện làn da.
    • Giò heo hầm cải xanh: Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu quen thuộc như giò, cải xanh, cà chua, hành tây, sả… chúng tạo nên hương vị hấp dẫn đến khó cưỡng, cuốn hút người ăn.
    • Giò heo hầm khoai sọ: Món ăn không thể nào bỏ qua trong danh sách những món ngon từ giò heo, đặc biệt bổ dưỡng. Với món ăn này, bạn chưa cần đến một giờ hầm là đã có món ăn hấp dẫn, siêu ngon chiêu đãi cả nhà.
    • Giò heo hầm đu đủ: Là một món ăn bổ dưỡng, phù hợp cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú.

    Bữa cơm gia đình ngày càng có ý nghĩa quan trọng vì không chỉ cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho mọi người mà còn là khoảng thời gian sum họp quý giá, giúp các thành viên trong gia đình sẻ chia, gắn bó nhau hơn. Đây cũng là lý do mà rất nhiều người đã tìm đến các lớp học nấu các món ngon Hà Nội để có thể tự tay chuẩn bị những “bữa cơm ngon, canh ngọt” cho mình và những người thân yêu, giúp gìn giữ hạnh phúc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Gà Giả Cầy Ngon Chuẩn Vị Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Vịt Giả Cầy Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Món Giả Cầy Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Để Bán Đông Khách
  • Công Thức Nấu Cháo Dinh Dưỡng Thơm Ngon Cho Bé
  • Cách Nấu Món Thịt Vịt Xiêm Giả Cầy Chuẩn Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Trong Truyền Thuyết
  • Cách Nấu Món Vịt Xáo Măng Ngon Đúng Điệu Cho Bữa Cơm Ngày Đông Thêm Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Nấu Món Bún Với Tôm Tít
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Tom Yum Chuẩn Vị Thái
  • Canh Cá Tầm Nấu Măng Chua
  • Thịt vịt nấu giả cầy nóng hổi, đậm đà kết hợp với vị thơm đặc trưng của riềng, vị chua nhè nhẹ của mẻ, vị nồng nàn của mắm tôm sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú!

    Món vịt nấu giả cầy với những miếng thịt vịt chín mềm kết hợp cùng vị nồng ấm của các gia vị riềng, gừng tạo nên một món ăn đặc sắc và cực kì thơm ngon.

    Món vịt giả cầy thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn thực hiện cho bữa cơm chiều mưa. Cùng với cái khí trời lành lạnh món vịt giả cầy như lấy cân bằng lại độ ấm cho cơ thể, làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

    Cách làm vịt giả cầy ở mỗi miền lại có những nét riêng nhưng đều không thể nào thiếu đi nguyên liệu là riềng, nguyên liệu quan trọng để món ăn được gọi là chuẩn. Thịt vịt nấu giả cầy thường sử dụng vịt xiêm để nấu vì thịt vịt xiêm chắc hơn, dai hơn và cũng béo hơn so với thịt vịt thường nên vì thế phù hợp để giả cầy.

    Mời các bạn cùng theo dõi và thực hiện với Mâm Cơm Việt trong cách nấu vịt xiêm giả cầy kiểu miền Bắc.

    Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Bắc

    • 3 muỗng mẻ, 1 quả chanh
    • 1/2 con vịt
    • 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng mắm tôm, Riềng, 1 muỗng tỏi băm
    • 1 trái dừa tươi
    • Ngò ôm, mùi tàu, 1 muỗng hành băm
    • Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối

    Cách làm món vịt xiêm nấu giả cầy miền Bắc đơn giản

      Bước 1: Trước tiên chúng ta sẽ sơ chế các loại nguyên liệu mà ta đã chuẩn bị cho cách làm vịt giả cầy. Thịt vịt sau khi mua về các bạn cũng cần phải làm lại cho sạch. Để cho vịt hết mùi tanh thì ta dùng chanh và muối xát trực tiếp lên trên thịt vịt bên ngoài lẫn bên trong.Vịt mua về rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong sau đó là dùng rượu gừng mà ta đã chuẩn bị để rửa lại. Với mẹo làm sạch mùi hôi thịt vịt này bạn không chỉ áp dụng cho món vịt giả cầy mà còn có thể áp dụng cho việc sơ chế vịt của nhiều cách làm khác.
    • Bước 3: Với tỏi và hành tím ta bóc vỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Riềng thì cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
    • Bước 4: Sau khi nướng xong các bạn đem chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó là cho thịt vào âu thêm vào đó 1 thìa cà phê bột ngọt+ 1 thìa cà phê muối+ 1 muỗng nghệ băm+ 1 muỗng mắm tôm+ 1/2 muỗng tỏi băm+ 1 muỗng hành tím băm+ 1 muỗng riềng băm+ 3 muỗng canh nước mẻ. Với vịt giả cầy miền nam thì không sử dụng nghệ mà để tạo màu người ta dùng nước hàng. Trộn mọi thứ lên cho đều và để trong khoảng nửa giờ cho gia vị thấm sâu vào trong thịt vịt.
    • Bước 5: Chúng ta cho lên bếp một cái chảo có trong đó 2 muỗng dầu ăn. Đun cho đến khi dầu sôi thì ta cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
    • Bước 6: Tiếp tục cho thịt vịt đã thấm gia vị vào đảo thật đều. Đảo và đun với lửa vừa cho đến khi thịt vịt săn lại thì ta cho nước dừa xiêm vào, đậy nắp lại và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Chúng ta sẽ đun như vậy cho đến khi thấy nước cạn gần hết, sánh lại thì nêm nêm lại cho vừa ăn. Nếu các bạn dùng món thịt vịt giả cầy để ăn kèm với bún thì có thể cho nhiều nước hơn và gia giảm lại việc nên nếm gia vị.
      Bước 7: Bạn cho 1 muỗng riềng băm nhỏ vào đảo đều, riềng sẽ giúp cho món vịt xiêm nấu giả cầy của ta chất hơn, thơm hơn. Cho dù là cách làm vịt giả cầy miền bắc, vịt giả cầy miền Trung hay Nam cũng đều sử dụng riềng, có riềng thì mới ra một món giả cầy, món ăn mới gọi là hấp dẫn. Sau cùng là cho mùi tàu + ngò ôm vào và có thể tắt bếp.

    Lưu ý khi làm vịt nấu giả cầy:

    • Để nấu được một nồi vịt giả cầy ngon, khi mua vịt chọn những con vịt trưởng thành, béo, có đặc điểm ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Vịt mua về nên rửa với muối, rượu gừng. Với cách làm này, khi ăn vịt sẽ không còn cảm thấy mùi hôi nữa và thịt vịt cũng sẽ thơm hơn.
    • Nếu có điều kiện, bạn hãy lấy rơm thui cho vịt vàng đều và hơi cháy xém da, cách làm này sẽ cho thịt vịt có mùi thơm của rơm hơn.
    • Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.
    • Món vịt giả cầy đạt yêu cầu là thịt vịt mềm mà không nát, không dai, miếng thịt phải dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm, vị đậm vừa ăn. Nếu dùng với bún, bạn có thể nấu mặn hơn một chút

    Món vịt xiêm nấu giả cầy có màu sắc rất hấp dẫn, thịt vịt nướng chín da cùng với màu vàng sóng sánh nhìn là muốn ăn ngay rồi.

    Sau khi thực hiện cách nấu thịt vịt xiêm giả cầy và thưởng thức mùi vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn do món ăn này mang lại nếu có ai đó hỏi vịt xiêm nấu món gì ngon thì chắc hẳn không chần chừ mà ta sẽ nói ngay là vịt xiêm giả cầy là ngon nhất phải không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Món Vịt Giả Cầy Cực Hấp Dẫn Cả Nhà Vào Ngày Mưa
  • Tôm Khô Rim Thịt Ba Chỉ Và Cách Làm Món Ngon Này Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Thịt Bò Cà Chua Mới Lạ Cực Hấp Dẫn
  • Tổng Hợp Cách Nấu Súp Đơn Giản Cho Bé
  • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản Tại Nhà
  • Vào Bếp Với Cách Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ngon Không Tưởng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Giả Cầy Miền Trung Thơm Ngon, Chuẩn Vị Ngày Cuối Tuần
  • Công Thức Làm Món Gà Đá Giả Cầy Thơm Ngon
  • Hào Hứng Gà Tây “nhậu” Rượu Ta
  • Bí Mật Loại Thịt Gà Lạ Chuyên Nấu Giả Cầy Gây Sốt Khắp Chợ
  • Gió Mùa Về Rồi, Đừng Bỏ Qua 3 Cách Nấu Mì Gà Tiềm Đậm Đà Này!
  • Các tín đồ của ăn uống, đặc biệt là yêu thích những món ăn đặc sản độc đáo của miền Bắc, chắc chắn không nên bỏ qua bài viết: “Cách nấu giả cầy miền Bắc ngon không tưởng” này của JAMJA’s BLOG!

    Miền Bắc là nơi có nhiều món ăn ngon và đặc sản, đặc biệt hương vị của người dân nơi đây không quá ngọt, không quá cay, cũng không quá chua, mà dường như là sự tổng hợp của tất cả hương vị của các vùng miền khác. Chính vì vậy, các món ăn miền Bắc có sự cân bằng, được gia giảm rất vừa phải và vừa ăn.

    Cách nấu giả cầy miền Bắc

    Các nguyên liệu để nấu món giả cầy miền Bắc

    + 210 gram mắm tôm

    + Bắp chuối 600 gram

    + Cơm mẻ

    + Đậu xanh 200 gram

    +500 gram củ riềng

    +1 kg bún tươi

    Cách để nấu giả cầy miền Bắc

    Bước đầu tiên: Sơ chế các nguyên liệu, sơ chế chân giò heo, hun chân giò heo bằng bã mía hoặc rơm, sao cho chân giò có màu vàng đẹp mắt, trong quá trình hun chân giò chú ý hun cẩn thận, để chân giò không bị cháy xém. Hun chân giò giúp cho lớp da bên ngoài giòn, thơm, loại bỏ đi được mùi hôi khó chịu ở chân giò.

    Bước thứ ba: Các nguyên liệu riềng, nghệ, sả, hành tím, rửa sạch bóc vỏ, cắt lát mỏng, sau đó dùng may xay để xay nhỏ, hoặc có thể giã bằng chày và cối.

    Bước thứ năm: Dùng một chiếc chảo lớn và sâu lòng, đặt lên bếp cho chảo nóng, sau đó cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng già, thì cho hành tím băm vào phi hành cho thơm, sau đó đổ chân giò vào xào đều cho thịt chân giò vàng và săn lại.

    Bước thứ sáu: Cho thêm nước lọc và đậu xanh vào trong nồi sau đó bật to lửa, để cho nước sôi và dần sệt lại. Sau đó, tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi có thể tắt bếp.

    Vậy là chỉ với sáu bước vô cùng nhanh gọn và đơn giản mà các bạn đã có ngay món giả cầy miền Bắc thơm ngon và bổ dưỡng.

    Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

    Các nguyên liệu làm món giò heo giả cầy miền Trung

    + Mẻ 3 thìa vừa

    + Mắm tôm bốn thìa mắm vừa

    + Hành tím hai củ

    + Sả hai củ

    + Bột nghệ một thìa

    + Rau răm

    + Rau sống ăn kèm với thịt giả cầy

    + Các loại gia vị như hạt nêm, dầu ăn, bột canh,…

    Cách làm chân giò giả cầy miền Trung

    Bước thứ hai: Chặt chân giò ra thành từng miếng vừa ăn.

    Bước thứ ba: Sơ chế riềng sả, hành tím, nghệ, rửa sạch, bóc vỏ, sau đó cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay để xay nhuyễn.

    Bước thứ ba: Dùng một chiếc nồi lớn để cho toàn bộ thịt chân giò vào, sau đó cho riềng, sả, hành tím, nghệ xay vào, cùng với mắm tôm, mẻ, dầu ăn, hạt nêm,…Ướp thịt trong khoảng hai mươi phút cho thịt ngấm gia vị.

    Thịt chân giò được xem là một loại thịt ngon, tuy phần chân không chứa có nhiều thịt, nhưng phần da lại rất béo, giòn và ngậy, ăn nhiều cũng không bị ngán. Ăn thịt chân giò có rất nhiều lợi ích như: làm đẹp da, phòng ngừa các triệu chứng như hôn mê do mất máu, chảy máu đường ruột, cải thiện hệ tuần hoàn,…Ngoài ra thịt chân giò còn có khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể, điều trị bệnh suy nhược thần kinh, bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh,…

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Kho Gừng Ngon Ngất Ngây Với 7 Bước Thực Hiện Đơn Giản
  • Tổng Hợp 3 Cách Nấu Gà Kho Gừng Ngon Nhất Hiện Nay Chị Em Nên Biết
  • Bí Quyết Nấu Gà Kho Gừng Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng Kiểu Miền Bắc Cay Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn
  • #5 Quán Lẩu Gà Lá É Đà Lạt Ngon Nhất Hiện Nay Bạn Nên Thử
  • Lạ Miệng Với Vịt Nấu Giả Cầy Của Người Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Giả Cầy Miền Bắc Với Giềng, Mẻ Ngon Miễn Chê
  • Công Thức Chuẩn Cho Món Vịt Nấu Giả Cầy Thơm Ngon
  • 2 Cách Làm Vịt Kho Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Vịt Xáo Măng Ngon Bổ Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe Gia Đình
  • Cách Nấu Vịt Xáo Măng Cực Thơm Ngon Càng Ăn Càng Ghiền
  • Giả cầy là món ăn đặc sản của người dân miền Bắc, thường được dùng phổ biến trong mùa đông hay những ngày thời tiết mưa lạnh. Giả cầy được nấu từ nhiều nguyên liệu: thịt heo, thịt ngan, thịt vịt… kết hợp với các gia vị đặc trưng có tính nóng như: gừng, riềng, tỏi… đặc biệt không thể thiếu mẻ và mắm tôm.

    Các món giả cầy có hương vị chung là những miếng thịt được nấu mềm, thơm, có vị béo và dậy mùi riềng, mẻ, rất lạ và hấp dẫn, chỉ ngửi mùi thôi cũng đã thấy vô cùng kích thích.

    Món vịt nấu giả cầy thơm ngon hấp dẫn. Ảnh st.

    Hướng dẫn cách làm món vịt giả cầy miền Bắc cực ngon

    Khi mua vịt, tốt nhất bạn nên mua vịt sống rồi về làm. Chọn những con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông là ngon nhất.

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Thịt vịt mua về nhặt hết lông tơ còn sót lại, rửa sạch với muối, lấy chanh xát khắp mình con vịt để khử mùi hôi. Bạn có thể giã nhỏ một củ gừng, trộn với muối rồi xát tiếp để khử sạch hết mùi hôi đặc trưng của vịt.

    – Vịt sau khi làm sạch, đem nướng đến khi phần da bên ngoài hơi cháy xém và dậy mùi thơm. Bạn có thể nướng bằng than hoa, lò nướng hoặc bếp ga đều được. Đặc biệt, nếu có thể thì thui bằng rơm, vịt sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn.

    – Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi giã nhỏ.

    – Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1. Ướp vịt.

    Thịt vịt sau khi nướng đem chặt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt với hỗn hợp gia vị bao gồm riềng giã nhỏ, tỏi băm, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, muối, hạt nêm trong khoảng 1h để vịt ngấm đều gia vị.

    Bước 2. Nấu giả cầy.

    – Bắc một cái nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm rồi cho vịt vào xào với lửa lớn. Đảo đều tay cho đến khi thịt vịt săn lại thì đổ một lượng nước nhất định sao cho nước xâm xấp thịt. Khi nồi giả cầy sôi, hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm.

    – Khi nước hơi cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Để giả cầy thơm lừng, bạn cho thêm một muỗng riềng giã nhỏ vào nồi và đảo đều. Có thể thêm chút đường để món ăn dịu lại, đun đến khi nước giả cầy sền sệt thì tắt bếp.

    Thành phẩm vịt nấu giả cầy là những miếng thịt vịt được nấu mềm nhưng không được chín kỹ quá, cũng không dai, dậy mùi thơm của riềng, mẻ, mắm tôm, khi ăn miếng thịt thấm gia vị đậm đà. Món này làm món nhậu, ăn cơm hay ăn bún đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 14 Nước Uống Giảm Cân Đúng Cách Loại Bỏ Mỡ Bụng Cấp Tốc
  • Top 20 Loại Nước Uống Giảm Mỡ Bụng & Giảm Cân Hiệu Quả
  • 10 Loại Nước Uống Mát Gan Giải Độc Tức Thì, Dễ Thực Hiện
  • 13 Loại Nước Uống Giải Độc Gan Mà Bạn Có Thể Dễ Dàng Tự Làm Ngay Tại Nhà
  • 8 Loại Thực Phẩm Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Từ Tự Nhiên
  • Cách Nấu Chân Giò Giả Cầy Miền Bắc Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Giả Cầy Như Thế Nào
  • Cách Nấu Món Giả Cầy Vị Thơm Ngon Đậm Đà, Cực “đưa Cơm” Cho Ngày Đông Lạnh
  • Cách Làm Món Vịt Giả Cầy Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Thịt Vịt Giả Cầy Thơm Ngon Khó Ai Cưỡng Lại!
  • Công Thức Món Vịt Giả Cầy Đơn Giản Dễ Làm
  • – Chân giò heo: 1 cái.

    – Riềng tươi: 5 củ lớn.

    – Sả tươi: 5 cây.

    – Măng củ, bột nghệ.

    – Mẻ, mắm tôm.

    – Gia vị: Muối ăn, đường cát, nước mắm.

    Các bước thực hiện nấu chân giò giả cầy:

    Bước 1: Sơ chế măng tươi

    – Bắt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho măng vào luộc kỹ, trong khi luộc ta bỏ một nhúm muối vào. Phải luộc măng tươi thật kỹ trước khi chế biến nhằm loại bỏ một số độc tố có trong củ măng.

    – Còn với cách nấu chân giò giả cầy này chúng ta chọn mua được những củ măng le thì ngon tuyệt vời.

    Bước 2: Thui chân giò

    – Còn chân giò heo sau khi mua về ta chuẩn bị thêm một ít rơm khô để thui cho da heo vàng, giòn thơm ngon hơn khi nấu. Hiện nay người ta có máy khò dùng bằng bình ga mini dùng cái đó cho tiện nhe.

    – Thui xong ta đem chân giò rửa lại với nước sạch, khi đã ráo nước ta dùng dao to chặt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 3: Ướp thịt với gia vị

    – Trước khi chẩn bị ướp chúng ta mang các củ riềng đi rửa sạch, sau đó giã nhuyễn. Sả củ rửa sạch , băm nhỏ, bỏ mỗi thứ vào một cái bát riêng.

    – Ta ướp chân giò với 1 chén nhỏ riềng giã nát, cùng với ½ số sả vừa băm nhỏ, một muỗng canh mẻ, ba muỗng nhỏ mắm tôm cuối cùng là một muỗng canh nước mắm thơm ngon.

    – Ta trộn thật đều để các gia vị thấm vào thịt, sau đó ta ướp với thời gian chừng 1 giờ đồng hồ là có thể chế biến được.

    Bước 4: Thực hiện cách nấu chân giò giả cầy

    – Ta đổ chân giò vừa ướp vào một cái nồi rồi bắc lên bếp, đổ thêm khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào xào chân giò. Trong khi xào chúng ta đổ thêm 1 thìa bột nghệ vào xào cùng để giúp cho món chân giò giả cầy có màu sắc bắt mắt hơn.

    – Khi bạn thấy thịt chân giò sắp săn lại, thì chúng ta đổ hết phần măng vừa luộc chín vào xào chung.

    – Đun khi nào mà phần thịt chín nhừ còn phần xương mềm nục ra, tỏa mùi hương thơm đặc trưng của món thịt giả cầy thì ta nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    – Để cách nấu chân giò giả cầy thơm, béo hơn chúng ta có thể dùng nước dừa tươi thay cho nước lọc cũng được nha.

    Yêu cầu đối với món chân giò giả cầy

    – Chân giò giả cầy có hương vị rất thơm ngon đặc trưng nên chỉ cần ngửi thôi là đã có thể nhận ra.

    – Măng tươi nhất định phải luộc thật kỹ trước khi mang đi nấu để tránh bị ngộ độc bởi củ măng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Thịt Ngỗng Giả Cầy Lạ Miệng, Đơn Giản Ai Cũng Mê
  • Cách Chế Biến Thịt Ngỗng 7 Món Đủ Kiểu
  • Cách Nấu Thịt Ngỗng Giả Cầy Ngon Lạ Những Ngày Nóng
  • Tậu Ngay Cách Nấu Thịt Ngỗng Giả Cầy Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Nấu Giả Cầy Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Chân Giò Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ăn Với Bún Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Bán Nồi Nấu Hủ Tiếu Bằng Điện 150L Nht
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Cực Ngon Cho Gia Đình 4 Người
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Hủ Tiếu Miền Tây Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị
  • Sơ chế nguyên liệu và ướp chân giò

    Sả bóc lớp vỏ già rồi thái nhỏ.

    Hành khô đập dập băm nhỏ, giềng cạo vỏ xay nhỏ.

    3 thìa mẻ bạn lọc lấy lưng bát con nước.

    Ướp chân giò

    Để ướp chân giò bạn cho thịt chân giò vào tô sau đó ướp với các nguyên liệu sau:

    1. Phần sả, giềng, hành khô đã băm nhỏ
    2. Phần mẻ đã lọc qua rây.
    3. 1 thìa đường
    4. 1/2 thìa bột nghệ
    5. 1 thìa nước mắm
    6. 1 thìa bột canh
    7. 1 thìa mắm tôm

    Dùng đũa hoặc đeo bao tay trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị. Ướp chân giò từ 30 đến 45 phút.

    Xào chân giò

    Chân giò sau khi đã ướp được 30 – 45 phút, lúc này bạn cho chân giò vào nồi, cho thêm 2 muỗng dầu ăn, bật bếp và xào khoảng 5-7 phút cho thịt chân giò săn lại.

    Xào chân giò 5-7 phút

    Ninh chân giò

    Cho thêm 2 bát nước vào, đậy vung và đun sôi. Nếu nấu ăn với bún thì bạn có thể cho nhiều nước hơn một chút để chan ăn với bún. Hơn nữa trong thời gian ninh chân giò thì nước cũng cạn bớt.

    Khi nước sôi, dùng muôi hớt lớp bọt nổi bên trên cho món ăn thêm đẹp mắt sau đó ninh thêm 30 phút nữa để chân giò chín.

    Sau khi ninh 30 phút nước cũng cạn bớt, chân giò lúc này cũng đã chín. Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào miếng chân giò xem có dễ dàng không. Nếu còn thấy rắn chắc thì bạn đêm đun thêm 5 đến 10 phút nữa.

    Chân giò sau khi ninh 30 phút

    Nếu ăn thêm tiết lợn thì cho bát tiết vào lúc này. Đảo đều thêm 2,3 phút cho tiết chín. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi múc ra bát, trang trí thêm vài lát rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.

    Món chân giò giả cầy đã hoàn thành

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Để làm chân giò nấu giả cầy theo kiểu miền Bắc thì bạn cần có mắm tôm và mẻ. Hai nguyên liệu này ở ngoài chợ cũng bán khá phổ biến.
    • Bên cạnh chân giò thì chúng ta sẽ chuẩn bị thêm 300g thịt đùi để món ăn có nhiều thịt hơn. Ở thành phố, thông thường các cửa hàng bán thịt lợn đều có máy khò để thui chân giò mỗi khi khách hàng có nhu cầu. Bạn chỉ việc mua về sau đó rửa sạch hoặc cạo lại những chỗ bị cháy đen rồi chặt thành các miếng vừa ăn là được. Nếu tự thui chân giò thì bạn dùng rơm hoặc bã mía khô cũng khá đơn giản.
    • Chân giò nấu giả cầy ăn với bún rất phù hợp. Bạn có thể luộc thêm rau củ quả như: cà rốt, su hào, đậu bắp để ăn cùng cũng rất ngon.

    Chân giò nấu giả cầy ăn kèm bún và rau củ luộc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Muối Mè Thơm Ngon, Đơn Giản
  • Chân Giò Nấu Giả Cầy Đậm Đà Hương Vị Miền Bắc
  • Nấu Tiệc Tại Nhà Mamy Food
  • Cách Làm Bánh Flan Cho Bé Ăn Dặm Trên 1 Tuổi Cực Ngon Không Cần Lò Nướng
  • Cách Làm Bánh Flan Cho Bé Từ Sữa Công Thức
  • Cách Nấu Chân Giò Giả Cầy Hương Vị Miền Bắc Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Cho Bé 3 Tuổi Nghiền Cơm
  • Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Sai Lầm Hay Gặp Khi Nấu Cháo Cho Người Ốm
  • Rớt Nước Miếng Với Các Món Chế Biến Từ Dưa Chua Cho Ngày Mưa Gió
  • Cách Nấu Nước Lá Dứa Và Tác Dụng Của Lá Dứa Đối Với Sức Khỏe Gia Đình
  • Cách Nấu Nước Lá Dứa Để Uống Và Những Tiết Lộ Đơn Giản Nhất
  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Chân giò đã thui chúng ta mang rửa cho thật sạch, thái khúc vừa ăn.
    • Măng củ thái khúc bằng ngón tay, cho vào nồi trút đầy nước và luộc. Xoong măng đã sôi, các bạn trút nước đã dùng luộc đó đi, và cứ vậy đổ nước khác vào luộc tiếp. Cứ vậy, bạn đem luộc măng ít nhất là 3 lần trước lúc đem đun cùng chân giò ha. Làm như vậy để măng bớt chua cũng như không độc. Sau cùng đi rửa trở lại măng bằng nước lạnh, để cho khô ráo.
    • Sả ta lấy phần củ trắng, rửa cho sạch rồi cắt nhỏ.
    • Riềng cạo lớp vỏ rửa cho thật sạch, thái miếng sau đó cho vào lon để giã thật nhỏ. Các bạn cũng có thể cho vô máy xay để xay cho nhuyễn nhe.
    • Đổ thịt vào xoong và cho thêm nữa các gia vị bao gồm: riềng giã nhỏ, mẻ, củ sả bằm bé, mắm tôm, nước mắm thơm và ngon và mì chính. Tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người mà cho lượng gia vị không giống nhau. Với số lượng 800 gram thịt chân giò heo các bạn có thể nêm nếm khoảng một âu bé riềng tươi, ba củ sả, 1 thìa canh mẻ, 3 thìa dùng để uống cà phê mắm tôm và một thìa nấu canh mắm, một thìa canh mì chính nhe.
    • Lấy đôi đũa quấy đều toàn bộ lên, sau đó để độ một h đồng hồ để thịt chân giò heo ngấm gia vị.
    • Để nồi thịt chân giò heo đã tẩm ướp lên bếp, cho thêm một thìa bột canh dầu thực vật, rồi để lửa xào.
    • Nêm nếm thêm một muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều để thịt chân giò heo được màu vàng bắt mắt.
    • Khi thấy thịt chân giò hơi săn chắc, cho măng củ tươi vô xào cùng.
    • Cho nước vào tới mặt thịt, cứ thế đun để cho đến khi sôi thì hãy vặn nhỏ lửa để hầm. Lúc thịt chân giò heo mềm là xong nha.
    • Chúng ta nên lựa mua chân phía trước và rút xương trước lúc đem chân giò thui để cho có chân giò giả cầy thơm ngon nhất nhá.
    • Nếu như không muốn, các bạn có thể chế biến chân giò giả cầy mà không cần tới măng củ đều được ha.
    • Nên lựa mua riềng củ vàng, không những có mùi thơm, mà còn có vị cay để món chân giò giả cầy thêm phần hấp dẫn.
    • Nếu như bạn sử dụng nồi áp suất, hãy cho thịt giả cầy vào đấy mà đun để thời gian được rút ngắn. Tuy vậy chú ý, nấu với xoong áp suất chúng mình trút số lượng nước ít thôi đó nhá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?
  • Củ Ngưu Bàng Nấu Món Gì Ngon, Tốt Sức Khỏe
  • Sá Sùng Khô Nấu Món Gì Ngon, Hấp Dẫn, Ai Cũng Mê?
  • Cách Nấu Món Yến Chưng Củ Sen
  • Cách Nấu Các Món Cháo Tổ Yến Giúp Phục Hồi Sức Khỏe Hiệu Quả
  • Cách Nấu Vịt Giả Cầy Chuẩn Hương Chuẩn Vị Người Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Đây Chính Là Cách Nấu Vịt Giả Cầy Chuẩn Vị Miền Trung Cực Ngon Nhé
  • 3 Cách Nấu Vịt Giả Cầy Miền Bắc, Miền Trung Và Miền Nam Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Vịt Xáo Măng Tươi Hoặc Măng Khô Ăn Bún Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Vịt Xáo Măng Ăn Mãi Không Chán
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nội Địa Nhật Zojirushi
  • Giả cầy vốn là món ăn đặc trưng của người miền Bắc được chế biến với những nguyên liệu đặc biệt. Thực hiện chuẩn theo phong cách nấu ăn người miền Bắc bạn sẽ có được một món ăn với hương vị gây thương nhớ. Cùng tham khảo cách nấu vịt giả cầy chuẩn và thực hiện ngay món ăn ngon miệng này.

    Vịt giả cầy sẽ được chế biến từ nguyên liệu chính là vịt kết hợp các loại gia vị mạnh như mắm tôm, riềng, nghệ, tỏi, hành, … để tạo nên sự đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Chỉ một lần thưởng thức, các hương vị này sẽ khiến bạn không bao giờ quên.

    Đây sẽ là một món ăn với phần thịt vịt được nấu chín mềm nhưng không bở, không dai. Hương thơm từ riềng lan tỏa có thể ngửi thấy từ xa, hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ, mắm tôm đậm đà. Chính điểm độc đáo này sẽ kích thích vị giác đến tột cùng.

    Bạn có thể sử dụng món ăn này trong ngay bữa cơm gia đình mình, hay có thể trổ tài nấu nướng để làm món nhậu ngon đáo để cho cánh đàn ông. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng với sự thay đổi khẩu vị mới lạ này.

    1 con vịt xiêm, 1 củ riềng, 1 củ nghệ tươi, 1 củ tỏi, 1 củ hành, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 trái dừa, 1 trái chanh tươi, 1 nhánh gừng, nửa chén rượu trắng, ngò và gia vị (dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt).

    Với nguyên liệu là vịt, bạn chỉ rửa sạch với nước thông thường là chưa đủ mà cần phải biết được các bí quyết để khử mùi đặc trưng giúp món ăn ngon hơn. Với cách nấu vịt giả cầy được chia sẻ này, bạn sẽ khử mùi bằng cách chà sát thân vịt với chanh và muối. Sau đó, rửa thêm với hỗn hợp được trộn giữa rượu và gừng để mùi tanh bị biến mất hoàn toàn.

    Đây là bước rất ít được xuất hiện trong các công thức nấu ăn thường ngày. Nhưng riêng với món vịt giả cầy, thui vịt sẽ giúp phần da có màu sắc vàng đều. Đồng thời khơi dậy mùi thơm của món ăn. Có các cách để bạn chọn lựa là sử dụng than hoặc bếp ga. Thực hiện cho đến khi phần da hơi cháy xém và bắt đầu cảm nhận được hương thơm là hoàn tất.

    Khi đã được thui xong bạn cần chặt vịt thành các miếng có kích cỡ vừa ăn trước khi ướp với gia vị. Sau đó cho thịt cùng 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mắm tôm, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng riềng băm, 1 muỗng hành tím băm và tỏi băm. Trộn đều và để trong 30 phút đến khi thịt thấm.

    Bắt đầu với một chiếc nồi to cùng một ít dầu ăn và phi thơm tỏi. Tiếp theo cho toàn bộ thịt vịt vào xào đến khi thịt săn dần lại. Cho thêm phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi rồi bắt đầu hạ lửa. Mục đích là để vịt chín một cách từ từ và nguyên liệu được thấm trọn vẹn. Bạn để lửa nhỏ cho đến khi thấy phần nước cạn dần và vịt đã chín. Chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp và bày món ăn lên.

    Cách nấu vịt giả cầy không quá khó kể cả đối với những người mới tập tành nấu ăn. Tuân thủ đúng các bước được chia sẻ là bạn đã có thể thực hiện thành công và gây bất ngờ về một món ăn có hương vị độc đáo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Gừng Uống, Mỡ Bụng Sẽ “giảm Chóng Mặt” Trong Vỏn Vẹn Vài Ngày
  • Nấu Nước Chanh + Sả + Gừng Để Uống Giúp Giải Độc Gan Và Giảm Cân
  • Nấu Nước Chanh + Sả + Gừng Để Uống, Giải Độc Gan, Giảm Liền 4Kg Trong 7 Ngày
  • Mát Gan Giải Độc, Thanh Lọc Toàn Thân Với 8 Loại Nước Uống Có Sẵn Trong Nhà
  • Nước Uống Giải Độc Gan Ngày Hè
  • Cách Nấu Vịt Giả Cầy Miền Bắc Với Giềng, Mẻ Ngon Miễn Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Chuẩn Cho Món Vịt Nấu Giả Cầy Thơm Ngon
  • 2 Cách Làm Vịt Kho Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Vịt Xáo Măng Ngon Bổ Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe Gia Đình
  • Cách Nấu Vịt Xáo Măng Cực Thơm Ngon Càng Ăn Càng Ghiền
  • Món Ăn Sinh Viên: Cách Nấu Các Món Canh Đơn Giản & Ngon ;)
  • Nếu bạn là người miền Bắc thì hẳn đã quá quen thuộc với các món giả cầy, đặc biệt là giả cầy vịt. Còn nếu là người miền Nam hoặc miền Tây thì chắc còn bỡ ngỡ.

    Giả cầy là món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, thường được nấu từ thịt chó, chân giò heo hoặc thịt vịt … Nguyên liệu chính của giả cầy là thịt, mẻ và các gia vị mạnh như riềng, mắm tôm, hành, tỏi, nghệ… đem đến một hương vị rất đặc biệt và kích thích. Nếu nấu một nồi giả cầy, đứng cách cả trăm mét vẫn ngửi thấy mùi thơm sực nức, ăn một lần thì nhớ mãi không quên.

    Món vịt

    nấu giả cầy có thể ăn với cơm hoặc với bún, làm đồ nhậu hay món ngon đãi khách đều được. Vịt nấu giả cầy chỉ cần ngửi, chưa cần ăn là đã thấy hấp dẫn

    Trong các món giả cầy, giả cầy vịt được nhiều người yêu thích nhất. Thịt vịt có vị dai ngọt đặc trưng, từng miếng thịt nóng hổi tỏa mùi hương thơm lừng của riềng, vị chua nhẹ của mẻ và vị nồng nàn của mắm tôm, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh.

    Nguyên liệu

    • Vịt xiêm: 1 con
    • Riềng: 1 củ nhỏ
    • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
    • Tỏi khô: 1 củ
    • Hành khô: 1 củ
    • Mẻ: 3 muỗng
    • Mắm tôm: 1 muỗng
    • Dừa tươi: 1 trái
    • Chanh tươi: 1 trái (để sơ chế vịt)
    • Gừng tươi: 1 nhánh (để sơ chế vịt)
    • Rượu trắng: ½ chén con (để sơ chế vịt)
    • Ngò, mùi tàu: mỗi loại 1 nắm
    • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối

    Sơ chế vịt

    Bạn có thể mua vịt sống về tự làm hoặc nhờ người bán làm hộ. Vịt mua về phải làm sạch rồi mới chế biến. Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, ngoài cách rửa nước thông thường thì phải có bí quyết để loại bỏ mùi hôi khó chịu.

    Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ, trộn với chén rượu trắng.

    Chanh tươi bổ đôi.

    Đầu tiên, bạn dùng chanh và muối xát lên trên thân vịt (cả bên trong lẫn bên ngoài), sau đó rửa lại với hỗn hợp rượu gừng để loại bỏ mùi tanh, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo. Với mẹo khử mùi hôi cho thịt vịt này, bạn không chỉ áp dụng cho món vịt nấu giả cầy mà còn có thể áp dụng cho các món ăn khác có sử dụng thịt vịt.

    Thui vịt

    Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn thui vịt bằng than hoa hoặc bếp ga cho hơi cháy xém và dậy mùi thơm. Nếu có thể thui bằng rơm là tốt nhất. Bước thui này có tác dụng giúp giúp da vịt vàng đều, săn chắc và dậy mùi thơm, ảnh hưởng đến cả món ăn nên phải làm cẩn thận.

    Chặt vịt

    Sau khi thui vịt, bạn chặt vịt thành các miếng vừa ăn, lưu ý không nên chặt miếng lớn quá vì khi đun thịt sẽ dễ bị mềm, nát.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.

    Ngò, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ, để riêng.

    Dừa tươi chặt lấy nước.

    Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt vào một cái tô lớn.

    Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh riềng băm, 1 muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh tỏi băm. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 30 phút cho vịt thấm gia vị.

    Nấu vịt giả cầy

    Bắc nồi lên bếp với chút dầu ăn, cho ½ muỗng tỏi còn lại vào phi thơm vàng, sau đó trút thịt vịt vào xào cho đến khi thịt vịt săn lại. Chế nước dừa tươi xâm xấp mặt thịt, nấu sôi lên rồi hạ lửa nhỏ riu riu cho vịt chín từ từ.

    Nấu cho đến khi nước dùng hơi cạn, sánh vàng và thịt vịt chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó cho 1 muỗng riềng băm vào đảo đều để tạo mùi thơm hấp dẫn. Cuối cùng, cho ngò và mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

    Múc giả cầy ra tô rồi ăn nóng với cơm hoặc bún.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món vịt nấu giả cầy có hương thơm hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt. Nước dùng sền sệt, vị vừa ăn.

    Thịt vịt chín mềm nhưng không nát, không dai, dậy mùi thơm sực nức của riềng, vị chua thanh của mẻ và vị đậm đà của mắm tôm, hòa cùng vị nồng ấm của riềng, gừng, đem lại cảm giác ngon miệng và rất kích thích khi ăn.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Để làm giả cầy vịt ngon hoặc bất cứ món ăn nào từ vịt, tốt nhất bạn nên mua vịt sống về chế biến. Có thể chọn vịt cỏ, vịt ta hoặc vịt xiêm đều được nhưng để nấu giả cầy thì vịt xiêm ăn ngon nhất (vì vịt xiêm nhiều nạc, thịt dày và dai, ăn rất thơm và ngọt). Vịt xiêm hay còn được gọi là con ngan (theo cách gọi của người miền Bắc).
    • Mẹo chọn vịt sống ngon

      Vịt vào mùa thường béo lên, thịt rất thơm và ngọt. Khi mua, bạn nên chọn vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (quan sát điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo nhau). Chọn vịt này vặt lông sẽ rất nhanh.

      Để biết vịt khỏe mạnh hay đang bị bệnh, bạn vạch đuôi và quan sát hậu môn, nếu không bị dính phân ướt là vịt khỏe và ngược lại.

    • Mẹo chọn vịt làm sẵn

      Mua vịt ở những địa chỉ uy tín. Vịt ngon có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da vàng nhạt và đậm không đều ở một số bộ phận như ức và cánh.

      Nếu vịt có màu vàng đều thì có thể đã bị nhuộm hóa chất, thịt nhão và biến dạng thì có thể bị bơm nước, không nên mua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Vịt Nấu Giả Cầy Của Người Miền Bắc
  • 14 Nước Uống Giảm Cân Đúng Cách Loại Bỏ Mỡ Bụng Cấp Tốc
  • Top 20 Loại Nước Uống Giảm Mỡ Bụng & Giảm Cân Hiệu Quả
  • 10 Loại Nước Uống Mát Gan Giải Độc Tức Thì, Dễ Thực Hiện
  • 13 Loại Nước Uống Giải Độc Gan Mà Bạn Có Thể Dễ Dàng Tự Làm Ngay Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100