Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Ngon Từ Lươn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Các Món Ngon Từ Lươn

Dù khá quen thuộc trên mâm cơm của gia đình nhưng món ăn từ con lươn vẫn có sức hấp dẫn nhất định đối với thực khách. Dễ có đến cả chục món để gọi, từ đơn giản đến cầu kỳ, nào lẩu lươn, lươn xào lăn, cháo lươn, lươn chiên giòn, lươn om rau ngổ, lươn hầm sả…

Cháo lươn Nguyên liệu:

300g lươn

150g gạo ngon

Nước mắm, gừng, hành lá, hành tím.

Cách làm:

Dọc hành lá đập dập, lá hành cắt nhuyễn, gừng đập dập.

Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ, nêm chút muối.

Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo (không dùng giấm). Khi nào cầm lươn thấy không còn nhớt là được.

Lót đầu hành, gừng dưới dĩa, đặt con lươn lên, hấp chín.

Sau khi lươn chín, gỡ thịt, bỏ hết xương (nếu nấu cho trẻ em, còn nấu cho người lớn thì sẽ băm nhỏ xương nấu chung với cháo)

Cháo sôi, cho thịt lươn vào đánh đều, nêm nước mắm vừa ăn.

Làm như vậy thì cháo không tanh và thịt lươn đã chín sau khi hấp, không mất chất nên cháo rất ngọt và thanh .

Lươn om rau ngổ Nguyên liệu:

Lươn 1 con (khoảng 400 g). Làm sạch nhớt, rửa sạch ướp gia vị.

– 300 g rau ngổ, rửa thật sạch lặt lấy phần non.

– Rau ôm, thái nhỏ.

– 1 tô nước cốt dừa

– 1/2 muỗng cà phê bột nghệ

– Củ hành tím, bóc vỏ, băm nhỏ

– Đậu phộng rang

– Tương hạt, xay mịn

– Gia vị gồm có: muối, tiêu, đường, hạt nêm

– Bún tươi ăn kèm

Cách làm:

Xếp một lớp rau ngổ vào thố, cuộn tròn lươn lại cho vào. Cho nước cốt dừa, nêm gia vị, bột nghệ và hành tím.

Nấu lửa nhẹ khoảng 20 phút.

Lươn chín rắc rau ôm và đậu phộng vào.

Làm nước chấm: Cho 2 muỗng lớn nước cốt dừa và 2 muỗng tương hạt, hai muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.

Nấu sánh lại, cho ớt băm nhỏ vào.

Lươn hầm sả Nguyên liệu:

600g lươn

200g củ cải trắng, rau mồng tơi, hành lá, ngò, củ sả, ớt , tỏi băm, tiêu, hạt nêm, đường, mắm, dầu ăn.

Cách làm:

– Lươn làm sạch cắt khúc, ướp lươn với ít muối, hạt nêm, tỏi băm, để 15 phút cho thấm gia vị.

Bắc chảo dầu nóng, cho lươn vào chiên sơ

– Củ cải trắng gọt vỏ,cắt khúc 5cm, chẻ đôi. Rau mồng tơi nhặt lấy lá, sắp ra đĩa. ớt cắt khoanh

– Cho củ vào nồi với 2 lít nước, thêm sả cây cắt khúc vào, bắc lên bếp hầm khoảng 30 phút, nêm nước mắm, hạt nêm, muối, đường vừa ăn

– Cho tiếp lươn vào nồi nấu khoảng 10 phút, cho ớt vào, nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào

– Dùng nóng trên lửa nhỏ, khi ăn cho mồng tơi vào nhúng, tùy thích ăn kèm với bún.

Nguồn: st

Cách nấu các món ngon từ lươn

By Meovat360

Dù khá quen thuộc trên mâm cơm của gia đình nhưng món ăn từ con lươn vẫn có sức hấp dẫn nhất định đối với thực khách. Dễ có đến cả chục món để gọi, từ đơn giản đến cầu kỳ, nào lẩu lươn, lươn xào lăn, cháo lươn, lươn chiên giòn, lươn om rau ngổ, lươn hầm sả…

Lươn Đồng Nấu Sao Cho Ngon? Mách Bạn Các Món Ăn Làm Từ Lươn Đồng

Lươn đồng nấu sao cho ngon? Mách bạn các món ăn làm từ lươn đồng

Món ăn lươn đồng là món ăn khá ngon và được ưa chuộng không chỉ dùng để làm món ăn mặn mà dùng để nấu cháo mang lại rất nhiều dinh dưỡng đối với sức khỏe con người đặ biệt là trẻ nhỏ .

Dẫu biết rằng lươn đồng rất tốt cho sức khỏe của con người .Nhưng tôi chắc chắn rằng không phải ai cũng biết được chi tiết về dinh dưỡng của con lươn đồng.Và đây chính là nghiên cứu của nhà khoa học thì cứ trong 100 gram thịt lươn có 18,7g chất đạm; 0,9g chất béo; 150mg phospho; 39mg canxi; 1,6mg sắt; vitamin (A, D, B1, B2, B6). So với các loại thực phẩm như hến, tôm đồng, cua đồng,… thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Tuy nhiên, thai phụ không nên ăn thịt lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

Những lưu ý cần biết để tránh bị ngộ độc khi ăn lươn đồng

Lươn đồng có thể nói là món ăn rất được yêu thích nhưng nếu không biết ăn loại món ăn này thì sẽ dẫ đến tình trạng ngộ độc gây hại cho sức khỏe.Bạn nên lưu ý những điều sau :

– Tuyệt đối không nên chọn các con lươn đồng đã chết hoặc đã bị nhiễm độc : Chúng ta thường nghĩ lươn chết hoặc ươn chỉ kém ngon một chút so với con còn sống. Tuy nhiên, những con lươn ươn và chết tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe.

Một số món ăn ngon được làm từ lươn đồng – Lươn đồng nấu sao cho ngon

CÁCH NẤU LƯƠN ĐỒNG OM CHUỐI :

Món lươn đồng om chuối mang đậm hương vị làng quê Việt và giàu dinh dưỡng sẽ mang đến bữa ăn gia đình ngày cuối tuần sự thích thú và ngon miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị :

– 1kg lươn

– 200 gram thịt ba chỉ

– 300 gram củ chuối

– 20 gram nghệ tươi

– Bún tươi

– Gia vị : muỗng canh mẻ, mắm tôm, rau răm, hành lá, hành tím, dầu ăn, đường, nước mắm, muối, ngọt, ớt hiểm, tiêu xay.

Quy trình chế biến lươn đồng on chuối :

Sơ chế nguyên liệu :

– Lươn mua về cho vào xoong, thêm 1 nắm muối hạt rồi đậy nắp khoảng vài phút. Sau đó, lấy lươn ra, tuốt kỹ với muối hoặc cát cho sạch chất nhớt và mùi tanh.

– Rạch dọc bụng lươn, loại bỏ phần ruột, rửa kỹ với nước cho sạch máu rồi xắt khúc khoảng 5cm. Để kỹ hơn, bạn có thể rửa lươn với một ít rượu trắng để khử sạch mùi tanh.

– Cho lươn vào xoong, ướp với một ít gia vị gồm: đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, trộn đều rồi để khoảng 10 phút.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt sợi dài khoảng 5cm. Hành lá xắt phần đầu trắng, rửa sạch, chẻ đôi; phần lá hành luộc chần qua với nước sôi cho mềm

Chế biến món lươn om củ chuối

– Bắc xoong nước lên bếp, thêm nước và 1 phần mẻ, nghệ. Nấu đến khi sôi thì cho củ chuối vào luộc sơ qua cho mềm. Sau đó, vớt củ chuối ra, để ráo. Trong thời gian đó, bạn cho thịt ba chỉ vào giữa miếng lươn, cuộn lại rồi dùng cọng hành buộc lại.

– Phi thơm hành tím, cho củ chuối vào, xào nhanh cùng một ít mẻ, nước nghệ tươi và đường, nước mắm, muối, bột ngọt.

– Tiếp đến, thêm lươn và 0,5 lít nước đã nấu sôi. Khi nước sôi thì vớt sạch bọt, hạ lửa, tiếp tục nấu đến khi thịt lươn chín mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

CÁCH NẤU LƯƠN ĐỒNG XÀO SẢ ỚT :

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

– 3 nhánh sả

– ớt trái

– 1 quả chanh

– Hành củ, tỏi, gừng

– Ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, bột ngọt

Quy trình chế biến món lươn đồng xào sả ớt :

– Rửa và chà sạch lươn cho hết nhớt bằng nước sạch pha ít chanh và muối.

– Nấu nước sôi với sả và gừng rồi chần sơ lươn để khử mùi tanh sau đó vớt ra để ráo.

– Tẩm ướp với ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, hành, tỏi đã băm nhỏ trong khoảng 15 phút.

– Tiếp đó cho một chảo dầu ăn lên bếp cho sả và ớt, hành, tỏi thái vát đảo đều. Sau đó cho lươn vào đảo đến khi lươn chín.

Không quá khó – Hãy thử thưởng thức món lươn đồng từ nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam

Tin Tức

Khám phá ngay quán cơm gia đình Tân Bình giá rẻ

Khám phá nhà hàng ngon quận Tân Bình – tại sao lúc nào cũng…

Quán ăn trưa ngon hợp túi tiền cho dân văn phòng

Câu hỏi khó trưa nay ăn gì đã có lời giải?

Cùng tìm hiểu những địa điểm tổ chức sinh nhật cho người yêu

Địa chỉ quán ăn hương vị Bắc ngon ngay tại Sài Gòn

Nhà hàng ẩm thực quê Việt không gian xinh thức ăn ngon tại Sài Gòn

Bật mí top các quán cơm gia đình bình dân ở Sài Gòn bạn nên…

Địa chỉ nhà hàng, quán ăn gia đình quận Tân Bình có máy lạnh

Top 10 nhà hàng tổ chức sinh nhật quý cho nhân viên đẹp nhất hiện…

Mách bạn địa chỉ quán ăn họp mặt gia đình cuối tuần tại quận Tân…

Gợi ý nhà hàng tổ chức tiệc tất niên công ty cuối năm

Bật mí 5 địa điểm tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

Nhà hàng, quán ăn phục vụ món ăn phía Bắc không lo về giá,…

Địa chỉ nhà hàng sang trọng quận Tân Bình

Quán ăn bắc, nhà hàng món bắc vừa miệng ở Tân Bình

NHÀ HÀNG CÓ PHÒNG VIP TIẾP KHÁCH QUẬN TÂN BÌNH

Nhà hàng gia đình không gian ấm cúng tại Sài gòn

Quán ăn gần sân bay tân sơn nhất cho gia đình vào dịp cuối tuần

Địa chỉ nhà hàng quán ăn vị Bắc ở Sài Gòn

Tổng hợp công thức nấu món ăn miền Bắc đơn giản dễ làm

ĐỊA CHỈ QUÁN ĂN MÓN BẮC, NHÀ HÀNG KINH DOANH ẨM THỰC BẮC TẠI SÀI…

Nhà hàng, quán ăn bắc ngon đúng vị giữa lòng sài gòn

Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn bắc tại quận Tân Bình

Thử ngay món ăn miền bắc Việt Nam ngay tại trung tâm Sài Gòn

Địa chỉ nhà hàng sang trọng bậc nhất Sài Gòn nên ghé một lần trong…

Quán ăn chay ngon ở thành phố hồ chí minh ngon và rẻ

Ăn cơm trưa văn phòng HCM ở đâu vừa ngon vừa rẻ

TOP quán ăn gia đình Tân Bình không gian đẹp nhất định phải ghé

Nhà hàng chay, quán ăn chay ngon tphcm giá cả hợp lý

Nhà hàng tổ chức tiệc đầy tháng giá rẻ quận Tân Bình

Địa chỉ quán ăn chay ngon sài gòn, giá rẻ ít người biết đến

ĐỊA CHỈ QUÁN ĂN CHAY NGON RẺ Ở SÀI GÒN, KHÔNG GIAN RỘNG RÃI, THOẢI…

Nhà hàng, quán ăn bắc quận 2 sang trọng

Nhà hàng, quán ăn bắc sang trọng nổi tiếng tại Sài Gòn

Địa chỉ quán ăn món Bắc ngon, giá rẻ ở Sài Gòn

Quán ăn gia đình giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

Nhà hàng, quán ăn gia đình gần sân bay Tân Sơn Nhất

Địa chỉ quán ăn bắc quận Tân Bình ngon giá rẻ nên đến nhất

Nhà hàng, quán ăn món bắc ngon tại TP.Hồ Chí Minh có giá hợp lý…

ĐỊA CHỈ QUÁN ĂN VIỆT NAM GẦN SÂN BAY NGON

Thử ngay món ăn đặc sản miền Bắc tại TP.Hồ Chí Minh

Thưởng thức bữa cơm gia đình miền Bắc giá rẻ ngay tại Sài Gòn

Đi đâu tìm được nhà hàng gần sân bay giá rẻ như ở đây?

ĐỊA CHỈ QUÁN ĂN NHÀ HÀNG TIẾP KHÁCH GẦN SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT

Địa chỉ nhà hàng tiệc sinh nhật quận Tân Bình

Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn người Bắc giá cả hợp lý nhất…

Nhà hàng, quán ăn món bắc ngon ở TP.Hồ Chí Minh với giá cực kì…

ĐÃI TIỆC LINH ĐÌNH VỚI NHÀ HÀNG TIẾP KHÁCH GẦN SÂN BAY

Bật mí các gia đình địa chỉ quán ăn gần sân bay Tân Sơn Nhất

Sườn non nấu chuối đậu ở đâu bán? Giá bao nhiêu?

Món ăn ngày tết của miền bắc có dễ làm không?

Món ăn truyền thống ngày tết miền bắc nấu sao cho ngon?

Các món ăn ngày tết cho người miền bắc? Địa chỉ phục vụ món ăn…

Cách làm món ăn ngày tết miền bắc, nhà hàng chuyên phục vụ món ăn…

Niêu cá kho quê hương chí phèo có ngon như lời đồn

Địa chỉ quán ăn, nhà hàng bán canh chua nấu khế giá cực kỳ bình…

Địa chỉ mua cá kho làng vũ đại quận Tân Bình

Tìm hiểu khẩu vị ăn uống người miền bắc để chuẩn bị mâm cơm ngày…

Địa chỉ bán canh khổ qua cá thác lác quận Tân Bình?

Cá thu kho riềng ngon hay không? cách chế biến món cá thu chuẩn hương…

Cách lựa lựa chọn tép đồng sao cho tươi cac bà nội trợ cần phải…

Địa chỉ cung cấp, mua bán cá kho làng Vũ Đại thành phố Hồ Chí…

Nấu canh cua khoai sọ rau giút cần chuẩn bị những gì? canh cua khoai…

Các món cần thiết cho việc chuẩn bị mâm cỗ ngày tết miền bắc

Cá kho làng Vũ Đại ngày ấy và bây giờ có khác nhau nhiều không?

Địa chỉ bán món rau củ quả kho chay ngon

Review những nhà hàng ngon quận Tân Bình

Danh sách những nhà hàng ăn tối lãng mạn quận Tân Bình

Top 3 quán ăn gia đình quận tân bình ngon, bổ rẻ

Review địa chỉ nhà hàng phục vụ món ăn gia đình ngon, hấp dẫn

Tôm đồng rang ba rọi nấu sao cho ngon? Địa chỉ bán tôm đồng rang…

Địa chỉ thích hợp để tiếp khách phương xa gần sân bay Tân Sơn Nhất

Review nhà hàng có món độc và lạ tại quận Tân Bình

Món ăn ngày tết ở miền bắc có gì khác so với miền nam và…

Nhà hàng nào có rau rừng? Tổng hợp những món ăn nên ăn kèm với…

Địa chỉ nhà hàng chuyên phục vụ các món lạ ngày Tết

Cách khử mùi tanh của mực không phải ai cũng biết?

Bí quyết khử mùi tanh của tôm chuẩn nhất?

Review những nhà hàng không gian đậm chất quê

Nhà hàng ngon giá rẻ trên đường Cộng Hòa

Những món ăn miền Bắc nên thử tại nhà hàng Cơm niêu Việt Nam

Những nhà hàng có món ăn ba miền nhất định phải ghé một lần trong…

Cơm niêu ăn với cái gì ngon? Nhà hàng cơm niêu ngon tại Sài Gòn

Hộp mứt tết handmade mua ở đâu ? giá bán bao nhiêu tiền ?

Nồi đất kho cá giá rẻ bán bao nhiêu tiền 1 cái ?

Nồi đất nung nấu cơm niêu mua ở đâu ? giá bán bao nhiêu tiền…

Rượu hình con chuột bằng gốm sứ mạ vàng mua ở đâu ? giá bán…

Xưởng cung cấp nồi đất nấu mì cay cho các quán mì cay tại tphcm

Nhà hàng có bán món cá kho làng vũ đại đậm vị bắc tại tp…

Cơm niêu cá kho tộ mua ở đâu ? nhà hàng nào có bán tại…

7 Món Ngon Từ Lươn Cho Bé Tập Ăn Dặm, Cách Nấu Cháo Lươn Với Rau Ngót, Rau Mồng Tơi, Lươn Xào Lăn

Thực đơn món ngon từ lươn cho bé ăn dặm, nấu cháo lươn với rau gì cho trẻ là tốt nhất?

Danh sách thực đơn các món ngon từ lươn cho bé, cách nấu cháo lươn cho trẻ với rau ngót, rau mồng tơi, lươn xào lăn cho trẻ, cách làm cơm lươn kiểu Nhật, Chả lươn quấn lá lốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm đầy đủ khẩu phần dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ giai đoạn 3 đến 4 tháng.

I. Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn đối với trẻ nhỏ

Lươn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng ở mức cao so với những loại thực phẩm khác. Chính vì thế nên lươn được chọn là thức ăn bồi bổ cho trẻ nhỏ có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng.

Những nguồn dinh dưỡng từ rau củ và chất đạm sẽ được tổng hợp giúp bé hấp thụ triệt để khi các mẹ nấu cháo lươn cho các bé ăn dặm kèm với chúng. Chính vì thế các mẹ khá quan tâm trong việc tìm hiểu và nấu các món cháo lươn.

1. Nguồn dinh dưỡng có trong thịt lươn gồm có:

Chất đạm: 12,7g

Chất béo: 25,6g

Năng lượng: 285 calo

Vitamin: Vitamin A và betacaroten: 2000 IU, Vitamin B1: 0,15 mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31 mg, Biotin: 5 mcg, Vitamin B6: 0,28mg

Khoáng chất: Sắt: 0,7 mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

2. Lưu ý khi chế biến thịt lươn cho bé tập ăn dặm

Muốn bé dặm ăn đúng cách và tiêu hóa tốt thì mẹ nên nấu chín lươn trước khi ăn, hấp cách thủy hoặc ninh nhừ để đảm bảo thịt lươn được chín kỹ.

Để chế biến thành công những món mát và bổ như thế này cần kết hợp với các loại rau củ hầm, những bé suy dinh dưỡng dùng món ăn này khá tốt, giúp cải thiện tình trạng cơ thể.

Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ cần đảm bảo đúng theo chuẩn dinh dưỡng. Điều này giúp bé phát triển toàn diện, tránh tình trạng bé bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Theo đó thực đơn cho bé ăn dặm của viện dinh dưỡng sẽ là những gợi ý thiết thực và khoa học nhất.

3. Thời điểm cho bé ăn dặm theo viện dinh dưỡng

Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng, mẹ cần biết nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào là hợp lý nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 5,5 – 6 tháng mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Thời điểm này, sữa mẹ ít protein và nhiều kháng thể hơn so với 6 tháng đầu sau sinh.

Trẻ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng bên ngoài để bù đắp những thiếu hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Chưa kể, giai đoạn này trẻ cũng hoạt động nhiều hơn, hao năng lượng nhiều hơn. Nếu chỉ bú sữa mẹ con sẽ không được nhận đủ năng lượng để hoạt động trong ngày.

Cũng theo các chuyên gia, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn vì đều ảnh hưởng tới quy trình ăn sau này của trẻ.

Với trẻ dưới 6 tháng, nếu cho ăn dặm sớm con có thể dễ bị đau dạ dày. Trẻ còn bị ảnh hưởng tới vị giác và không được hưởng hoàn toàn sữa mẹ 6 tháng đầu đời, do mỗi lần bé ăn sẽ làm giảm đi một lần bú mẹ.

Nếu trẻ ăn dặm quá muộn, trẻ sẽ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, cơ hàm phát triển yếu, không nhận đủ năng lượng trong ngày dẫn tới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Vì vậy, cho trẻ ăn đúng thời điểm, đúng tháng tuổi sẽ giúp con vừa được nhận đủ kháng thể và các dưỡng chất từ mẹ và được dung nạp thêm nhiều năng lượng từ thực phẩm bên ngoài để phát triển.

4. Bé bắt đầu ăn dặm như thế nào là đúng?

Giai đoạn bé tập ăn dặm, mẹ nên đảm bảo bé vẫn được bú mẹ đầy đủ. Cho bé tập ăn từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc dần để bé có thể làm quen từ từ với thức ăn, bé không bị tiêu chảy hay bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên đa dạng thực đơn ăn dặm mỗi ngày của bé… Theo các chuyên gia của viện dinh dưỡng, điều khiến các mẹ băn khoăn lớn nhất khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé thường là cho bé ăn mấy bữa một ngày, cho bé ăn vào mấy giờ là hợp lý?

Bé 6 tháng tuổi chỉ cần ăn dặm 2 bữa/ ngày là đủ rồi. Mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc chọn thời gian ăn dặm cho bé.

Tuy nhiên phải đảm bảo khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn dặm phải cách xa nhau để bé có thể tiêu hóa được hết lượng thức ăn được dung nạp từ bữa ăn trước.

Về “lượng” trong bữa ăn dặm, sẽ có bé ăn nhiều, có bé ăn ít. Nếu bé biếng ăn mẹ nên chia nhỏ bữa ăn dặm của bé. Tuy nhiên không nên chia quá nhỏ các bữa ăn.

Nếu bé ăn ít thì sau mỗi cữ bột mẹ có thể cho bé bú mẹ thêm để bé có một bữa no, đồng thời giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Dù mẹ học theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu nào đi chăng nữa, trong mỗi bữa ăn dặm của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết là chất bột đường, chất đạm, vitamin & chất xơ và chất béo.

II. Các món ngon từ lươn cho bé ăn dặm, cách nấu cháo lươn với các loại rau

Sơ chế thịt lươn trước khi chế biến món ngon từ lươn cho bé

Khi chọn mua lươn, nên mua lương đồng khoảng 1 – 1.3 kg để nấu cháo cho bé ăn dặm. Lưu ý: Trong quá trình làm sạch lương, mẹ bé nên nêm một ít mắm, muối, chà xát phần da lươn để ra hết nhớt hay mẹ có thể lọc hết da lươn ra cho bé cũng được.

Sau đó, các mẹ cho lươn vào nồi nước đang sôi luộc chín chung với gừng hoặc nghệ, điều này sẽ giúp lươn át được mùi tanh, mẹ lọc lấy thịt lươn rồi kết hợp với các món ăn dặm cho bé sau:

1. Cách nấu cháo lươn với khoai môn bổ dưỡng cho bé

Cháo lươn khoai môn là một món ăn ngon kích thích vị giác cho bé. Vị bùi của khoai môn kết hợp với vị ngọt của lươn tạo nên một hương vị hoàn hảo.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Đầu tiên, ninh nhừ cháo, đối với khoai môn thì rửa sạch, gọt sạch vỏ và cắt nhỏ hấp chín. Tiếp đến, mẹ nên ướp thịt lươn với nửa muỗng hạt nêm.

– Sau đó, phi hành tím lên cho thơm cùng một ít dầu ăn, cho thịt lươn vào xào tới khi lươn săn và thơm.

– Bỏ lươn cùng khoai môn vào nồi cháo một lượt, nấu thêm khoảng 10 phút rồi nêm thêm nửa thìa nước mắm.

– Sau khi cháo chín, các mẹ nhớ cho thêm một ít hành lá cùng một ít tiêu để dậy vị thơm, tạo độ hấp dẫn cho món ăn.

2. Cách nấu cháo lươn đồng với bí đỏ cho bé ăn dặm

Cháo lươn ăn dặm với bí đỏ sẽ giúp trẻ tăng cân nhanh chóng, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp ít cho trẻ suy dinh dưỡng rất nhiều.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Sau khi ninh nhừ cháo thì đem bí đỏ đi hấp chín, sau đó tán nhuyễn ra.

– Thịt lươn cho vào một chảo riêng, xào săn lại, sau đó xé nhuyễn giúp cho bé dễ ăn. Cho thịt lươn cùng bí đỏ đã hấp vào nồi cháo và ninh thêm khoảng 10 phút nữa.

– Sau khi cháo sôi lên, bỏ một ít ngò thơm, cho thêm muỗng canh dầu vào giúp bé dùng dễ dàng.

3. Cách nấu cháo lươn với rau ngót, gạo tẻ cho trẻ

Cháo lươn rau ngót kết hợp cháo lươn cùng rau ngót, giúp cho món ăn trở nên bổ dưỡng hơn.

Nguyên liệu:

100 gam gạo tẻ

200 gam thịt lươn.

100 gam rau ngót

Hành khô

Dầu ăn, muối và gia vị

Cách chế biến:

– Sau khi nấu cháo nhừ, rửa sạch rau ngót và thái nhỏ giúp bé dễ dùng.

– Hành khô bóc vỏ, thái miếng và phi thơm vàng sau đó vớt ra để riêng cho ráo dầu. Xào thịt lươn cho săn lại trong chảo dầu phi hành.

– Bột gạo cho thêm vào nồi để nấu cháo, cho lươn và rau ngót vào rồi nêm gia vị cho vừa phải.

– Nấu thêm khoảng 15 phút, sau đó thì cho hành phi, hành lá và dầu ăn là hoàn thành món cháo ăn dặm cho bé dùng.

4. Cách nấu cháo lươn với rau mồng tơi cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu: Cách chế biến:

– Hấp sơ thịt lươn cùng một ít dầu ăn, sau đó băm nhuyễn và ướp cùng nửa muỗng nước mắm trong vòng 15 phút. Mồng tơi rửa sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước, bỏ bã.

– Thịt lươn xào qua rồi cho vào nồi nấu với cháo khoảng 10 phút. Sau khi cháo sôi, đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mồng tơi vào trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

– Sau đó đun tiếp trong 5-10 phút là có thể cho trẻ dùng được món cháo lươn nấu với rau mồng tơi này rồi.

5. Cách làm lươn đồng xào nghệ cho trẻ tập ăn cơm

Đối với những bé mới bước vào giai đoạn tập ăn cơm, các mẹ có thể chế biến lươn thành món xào hấp dẫn để bé ăn được nhiều hơn.

Những ngày trời se lạnh thì lươn xào nghệ sẽ trở thành một món ngon từ lươn khá ngon và phù hợp cho bé. Tuy nhiên, nên thêm gia vị sao cho hợp lý vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện.

Nguyên liệu:

Lươn đồng: 300g

Nghệ tươi: 150g

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

Cách nấu món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm cực ngon

Muốn lươn không bị tanh khi xào nghệ, giúp bé ăn ngon miệng hơn thì khi mẹ mua lươn về trước hết bạn tuột một lượt từ đầu đến đuôi lươn cho bớt lớp nhớt.

Sau đó thì dùng muối và chanh chà cho hết mùi, bớt trơn, rửa sạch với nước ấm nhiều lần. Sau khi lươn được rửa sạch.

Tiếp đến bạn dùng một con dao thật bén phi lê lươn sao cho thật khéo léo, cắt lươn thành từng khúc dài khoảng 3cm. Lúc này, bạn thực hiện theo những bước sau:

– Bước 1: Khi mua nghệ tươi về, bạn nên cạo vỏ và rửa sạch, sau đó có hai cách: Nếu thực hiện món lươn kho nghệ, bạn giã nhuyễn và chắt lấy nước để ướp lươn.

– Nếu thực hiện món lươn xào, bạn cũng giã nhuyễn chắt lấy nước, sau đó dùng lại phần xác nghệ băm nhỏ và xào cùng lươn.

– Bước 2: Ướp lươn cùng với nước cốt nghệ sau khi đã cắt nhỏ ra, bỏ thêm một ít bột ngọt, nước mắm và muối để ướp cùng.

– Bước 3: Bật bếp và làm nóng chảo dầu, phi thơm một ít hành tím, sau đó cho lươn đã ướp vào xào. Khi thịt lươn đã hơi săn lại, tiếp tục cho thêm nghệ băm nhuyễn vào xào cùng.

– Bước 4: Nếu bạn kho, dùng một ít nước cốt nghệ đổ vào rồi vặn lửa nhỏ, kho đến khi nào thịt lươn chín và mềm lại. Nêm nếm lại vừa với khẩu vị ăn khi cần thiết.

Như vậy, với 4 bước đơn giản và dễ hiểu như trên thì bạn đã có được một món mặn ngon cho bé ăn cơm rồi.

6. Cách nấu cơm lươn Nhật cho trẻ tập ăn

Nguyên Liệu:

2 X 200 gr Lươn nướng than (Charcoal Grilled Eel) đông lạnh

1/4 cúp Mirin 1/4 cúp nước tương 2 MC đường

1/2 MC Sake 1 cúp gạo Nhật

2 cúp nước lạnh

Gừng chua

Mơ muối

Rong biển trộn sẵn Ớt bột

Cách làm:

– Sau khi vo gạo sạch rồi thì cho nước vào và vặn lửa nhỏ. Nấu đến khi cơm chín, sau đó thì xới đều, đậy nắp lại để lửa ở mức thấp nhất.

– Cho Mirin + nước tương+đường + Sake vào nồi nhỏ,đun sôi đến khi nước sốt kẹo lại, tắt lửa

– Cho từng phần Lươn vào Microwave 2′, cắt khúc.Thịt Lươn tuy để đông lạnh nhưng vẫn giữ được vị tươi ngon nhờ được nướng than và ép chân không. Dùng cọ phết một lớp nước sốt Unagi Tare lên cơm.

– Sau đó, cho lươn vào và phết tiếp một lớp nước sốt Unagi Tare! Bạn có thể ăn kèm Unagi Don với chút gừng ngâm chua và vài trái mơ muối của Nhật, hoặc củ cải ngâm

– Muốn món Unagi Don chuẩn vị và thơm ngon hơn thì chuẩn vị thêm 1 phần rong biển trộn cho bữa cơm tối của nhà mình thêm đặc sắc! Đối với những bạn thích ăn cay thì rắc thêm ớt bột của Nhật hay của Việt đều được càng cay càng ngon miệng

– Nấu sốt: gừng và tỏi băm nhuyễn, cho chung vào một lượt và phi thơm cùng với ít dầu. Lần lượt cho RYORISHU + Shoyu + MISO + mật ong + dầu hào và tiêu xay vào đun cho sôi rồi tắt bếp. Khi thưởng thức cơm thì phết sốt này lên lươn khi nướng và rưới lên cơm giúp cơm ngon hơn.

– Tiến hành cho lươn lên vỉ nướng, dùng cọ phết RYOISHU lên khắp 2 mặt lươn và nướng chín đều, sau đó, phết sốt lên mình lươn, lưu ý nướng xong mặt này thì trở mặt phết sốt và nướng tiếp mặt còn lại chứ ko phết một lúc cả 2 mặt.

7. Cách làm món chả lươn quấn lá lốt

Món này nên bổ sung vào thực đơn cuối tuần cho trẻ sẽ rất hay ho đấy, hoặc nếu bạn đang có ý định chuẩn bị tiệc thì lươn là một trong những món được gợi ý hay nhất.

Nguyên liệu:

200g lươn

100g thịt lợn xay

Hành khô,lá lốt.

Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

Cách làm:

– Lá lốt sau khi rửa sạch, để ráo thì lựa một vài miếng lá bị rách hoặc xấu thái sợi nhỏ để ướp trước với thịt.

– Sau khi làm sạch lươn thì bỏ hết xương, cắt khúc khoảng bằng bao diêm, ướp với 1 chút nước mắm, hạt tiêu. – Thịt lợn ướp với hành khô băm nhỏ, 1 chút nước mắm, hạt tiêu và lá lốt thái sợi tránh bị mất màu xanh của lá lốt. Rán mỡ lớn và vừa lửa trong khoảng 10 phút là được.

– Cho dầu vào chảo, sau đó đun nóng, cho chả vào và rán với lửa vừa phải, tránh bị mất màu xanh của lá lốt. Rán mỡ lớn và vừa lửa trong khoảng 10 phút là được.

III. Cách chọn và chế biến lươn cho bé như thế nào an toàn?

– Lươn chọn màu vàng, có đuôi dài, tươi sống. Sau đó cho lươn vào một chiếc nồi, thêm ít muối và ít giấm để lươn ra hết nhớt.

– Theo Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm đã nhận định:

“Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột”

Tuy nhiên, làm cách nào để ăn thịt lươn mà cơ thể có thể hấp thu hết thành phần dinh dưỡng? Cách chế biến tốt nhất đó là nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy… Đảm bảo cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ.

Những lưu ý người tiêu dùng cần phải nhớ khi mua thịt lươn ngoài chợ chính là tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến.

Thịt lươn có chứa khá nhiều protein, trong đó, hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này sẽ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn đánh giá cao những món ăn được chế biến từ thịt lươn. Bài viết trên đã giúp mọi người biết được cách chế biến các món ngon từ lươn cho bé cùng cách sơ chế sạch, lựa chọn lươn tươi.

Cách Nấu Món Lươn Om Hoa Chuối Ngon

Tôi vốn dĩ ít ăn cay, nhưng khi quen được mấy đứa em ở Bình Định, đi ăn nhậu chung riết rồi thì cũng quen ăn cơm phải có ớt. Nghĩ cũng thiệt lạ, ở Miền Trung mùa hè nắng đổ lửa, nhưng bữa cơm không bao giờ thiếu ớt. Thằng em tôi nói là “ớt thơm cho bớt tanh vị cá – ớt cay để nhắm mắt lùa cơm cho hết cay, nhờ vậy mới ăn được cơm khi thiếu thức ăn”… Tôi không biết có phải vậy không nhưng hiện nay khi ăn cơm đã thấy nhạt nhẽo khi thiếu ớt. Tự dưng vị cay nồng lại trở thành thứ thích thú – cứ như một trò chơi càng hồi hợp thì càng kích thích vậy.

Một trong những món ăn cay nồng thú vị mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn kỳ này đó là món Lươn om hoa chuối. Món ăn này cầu kỳ ở chổ chế biến lươn, chứ khi xong rồi thì om… “dễ òm hà”. Món này tôi ăn trong bữa tiệc của gia đình đứa em nhân lúc mẹ và ông vào SG có việc, bà cô đã nấu món này – theo em tôi nói là món đốc chiêu của bà – để đãi cho bọn phàm ăn lạ xứ. Tuy nhiên khi về nhà tôi lại phải gia giảm gia vị một ít để không quá cay, cho vợ và các con tôi có thể ăn được.

Chuối chát rửa sạch xắt khoanh tròn, ngâm nước muối cho khỏi thâm. Hoa chuối bào rửa sạch, để ráo. Lấy chảo đổ dầu, phi thơm tỏi, cho lươn vào chiên chín. Cho thêm chút nước xâm xấp lươn để om, om bằng nước dừa tươi càng ngon. Món này ăn nóng trong mùa lạnh thì thật tuyệt, nhưng như thế thì rất phí hoài một món ngon. Tôi thấy tuyệt nhất là dùng cho khai vị của một buổi nhậu, dùng bánh đa nướng để xúc ăn kèm, vị ngọt của lươn sẽ hòa với cái sần sật của hoa chuối, bùi bùi của chuối chát – cho vào miệng thì thoang thoảng trong mùi thơm của ngò om, của xả, nghệ là mùi thơm của mè. Cắn một miếng – nghe “rốp” của tiếng bánh đa vỡ vụn làm tan thịt lươn ngọt lịm hòa vào vị cay của ớt… chảy cả nước mắt nước mũi. Om khoảng 30 phút nêm nếm vừa ăn và cho tiếp hoa chuối, chuối chát vào, om tiếp 10 phút nữa là được. Cho món om ra tô, rắc rau om, ngò gai lên, dùng nóng với cơm – hoặc bày trên dĩa inox trên bếp gas mini để ăn nóng.

Nâng ly mời bạn cùng mâm một chung rượu – nếu lại là rượu Bàu đá thì càng tuyệt – bảo đảm là tình thâm giao càng thêm thắt chặt… Rau om, ngò gai rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt trái rửa sạch, để ráo, bổ dọc, bỏ hết hạt, bỏ cuống. Lươn làm sạch, rút xương bằng cách dùng dao sắc xẻ dọc theo xương sống bên trong bụng lươn để lấy bỏ đoạn xương sống. Lươn cắt khúc dài hơn quả ớt một chút, có thể cắt khúc xong mới lóc xương cho dễ. Ướp lươn với bột nghệ, sả, tỏi hạt nêm cho thấm gia vị khoảng 20 phút. Lấy từng miếng lươn đã lóc xương cho quả ớt vào giữa, dùng lạt hoặc giây ni-lon (dây PP) cột lại.