Cách Rây Thịt Cho Bé Ăn Dặm

--- Bài mới hơn ---

  • 7 Cách Sơ Chế Đồ Ăn Dặm Cho Bé Trong Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • Cháo Tôm Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm 7 8 9 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Trẻ 6
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà
  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang được rất nhiều mẹ Việt đón nhận và áp dụng cho bé nhà mình. Các loại thực phẩm như: rau, củ, quả thì việc rây chúng khá dễ dàng, các loại thịt sẽ khiến các mẹ lúng túng hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ cách rây thịt cho bé ăn dặm đúng cách và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng cho trẻ.

    Cách rây thịt lợn ( thịt bò) cho bé ăn dặm

    + Chọn thịt: thịt nạc, loại bỏ gân và da.

    + Luộc thịt và giữ lại nước dùng.

    + Bạn có thể cắt nhỏ thịt hoặc giã qua rồi cho nên rây qua lưới tùy vào độ ăn thô của bé mà bạn chế biến.

    + Hòa loãng thịt vừa rây phía trên với nước luộc để làm tan thịt lợn ( thịt bò) tùy vào khả năng ăn của bé.

    Cách rây thịt gà cho bé ăn dặm

    + Lọc bỏ gân trong thịt gà

    + Cắt thịt thành các miếng nhỏ

    + Cho thịt vào bát, cho thêm 1 ít nước và quay trong lò vi sóng.

    + Bạn có thể giã hoặc xé nhỏ tùy khả năng ăn thô của bé. Nếu bé mới ăn dặm, bạn tiếp tục cho thịt vào rây qua lưới.

    Cách rây cá cho bé ăn dặm ( lựa chọn cá trắng)

    + Luộc chín cá

    + Lọc xương, bỏ da

    + Rây hoặc giã tùy vào khả năng ăn thô của bé.

    + Có thể cho thêm chút nước để tán nhỏ cá khi bé ăn thô chưa được tốt.

    Cách trữ đông thịt cho bé ăn dặm:

    + Khi mua về mẹ chế biến ngay thực phẩm cho bé và trữ vào các khay nhỏ ( tùy theo lượng ăn của bé), mang đi cấp đông. Nếu trữ nhiều loại thực phẩm, mẹ cần ghi chú ngày trữ đông để đảm bảo chất lượng thực phẩm khi cho bé sử dụng.

    Để trữ đông thịt bạn cần lưu ý các điểm sau:

    + Chế biến thức ăn ngày khi vừa mua về.

    + Sau khi chế biến hãy để thức ăn vào các khay riêng biệt nhau.

    + Chỉ rã đông phần thức ăn sẽ được sử dụng

    + Ghi lại thời gian các món đồ trữ đông để cho bé sử dụng. Nhưng tốt nhất mẹ chỉ nên sử dụng trong tuần.

    + Mẹ có thể rã đông thức ăn bằng cách để chúng xuống ngăn mát cho rã đông từ từ hoặc rã đông bằng lò vi sóng. Nếu rã đông bằng lò vi sóng thì phải sử dụng ngay.

    + Bạn có thể sử dụng túi zip hoặc các khay chuyên dụng để trữ đông.

    Và mẹ hãy nhớ 7 nguyên tắc an toàn khi chế biến đồ ăn dặm cho bé:

    + Nguyên tắc quan trọng nhất là không cho thêm muối vào thức ăn. Các cơ quan của bé chưa hoàn thiện vì vậy chúng không thể đối phó với muối ( hạn chế ít hơn 1g mỗi ngày)

    + Tránh thêm đường vào thức ăn của bé, hãy sử dụng trái cây nếu bạn muốn làm món ăn có vị ngọt.

    + Không cho bé dưới 12 tháng tuổi sử dụng mật ong, chúng có thể chứa vi khuẩn có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

    + Các loại hạt nguyên chất không nên cho bé sử dụng vì có thể gây nghẹt thở.

    + Các thực phẩm như: Bánh mì, mì ống, gạo lứt,…làm em bé no bụng nhưng không đủ chất dinh dưỡng.

    + Không sử dụng phô mai chưa tiệt trùng cho bé.

    + Các thực phẩm đặc sẽ có nhiều năng lượng tốt nhất cho trẻ

    Với Cách rây thịt cho bé ăn dặm các loại từ thịt lợn, bò, cá, gà,…và cách trữ đông đồ ăn dặm phía trên đã giúp ích nhiều cho bố mẹ. Chúc bố mẹ thành công.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bột Ăn Dặm Matsuya Vị Rau Củ Cho Bé Trên 5 Tháng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Với Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Nhất 2022
  • 5 Loại Bột Rau Củ Tốt Nhất Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Loại Bột Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Phomai Cho Bé 6 Tháng
  • Rây Cháo Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Mà Các Mẹ Cần Phải Biết
  • Gợi Ý 3 Cách Làm Cà Rốt Nghiền Cho Bé 6 Tháng Tập Ăn Dặm
  • 5 Cách Nấu Cháo Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà Đơn Giản
  • Những Điều Mẹ Cần Biết Về Cải Bó Xôi Cho Bé Ăn Dặm.
  • Thức Ăn Cho Bé Suy Dinh Dưỡng Giúp Bé Mau Tăng Cân
  • Những mẹ bỉm sữa khi mới nhập môn nuôi con ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật thường cảm thấy bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu. Theo kinh nghiệm từ những tiền bối đi trước thì việc đầu tiên mẹ phải học là cách rây cháo cho bé ăn dặm, cách kết hợp các nguyên liệu như thế nào để trẻ hứng thú với bữa ăn và biết chọn thời điểm chuyển tiếp thích hợp trong các giai đoạn ăn dặm của bé.

    Nên cho trẻ ăn cháo rây vào thời điểm nào?

    Rây cháo cho bé ăn dặm là bước khởi động đầu tiên trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tuy cách ăn này đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ từ việc lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn đến cách chế biến từng món riêng biệt nhưng nếu mẹ kiên trì và có thời gian biểu phù hợp, các bé sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của từng món ăn, kỹ năng nhai nuốt cũng ngày càng trở nên thuần thục và mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ ngay từ những năm tháng đầu đời.

    Tuy nhiên, dù lựa chọn cho bé ăn uống theo phương pháp nào thì thời điểm bắt đầu nên là lúc con sẵn sàng nhất, không quá sớm trước 5 tháng và không quá muộn sau 6 tháng vì đều có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

    Học cách rây cháo cho bé ăn dặm đúng chuẩn kiểu Nhật

    Khác biệt lớn nhất trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là bé sẽ tập ăn thô ngay từ đầu với cháo và các loại rau, củ, thịt, cá riêng biệt thay vì ăn bột từ gạo nghiền nhuyễn mịn hoặc các sản phẩm bột dinh dưỡng ăn liền. Vì vậy, mẹ không phải sử dụng đến các loại máy xay mà sẽ cần dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé.

    Cháo ăn dặm kiểu Nhật sẽ được nấu với độ đặc nhuyễn, to nhỏ phù hợp theo từng thời kỳ phát triển và kỹ năng nhai nuốt ở trẻ. Những tuần đầu trong giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, bé chỉ hoàn toàn ăn cháo trắng lỏng, không nêm gia vị. Cháo sẽ được làm mịn bằng rây với định lượng khoảng từ 5 – 10ml, tương đương với 1 muỗng cháo mỗi ngày nhằm mục đích cho bé quen dần với việc tập ăn bằng thìa và hình thành phản xạ đóng lưỡi để nuốt thức ăn.

    Với những dụng cụ hỗ trợ chế biến, cách nấu và rây cháo cho bé ăn dặm hoàn toàn đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi

    • Cháo nấu theo tỷ lệ 1:10 tức là 10g gạo được nấu với 100ml nước
    • Để cháo nhanh nhừ, mẹ nên ngâm gạo vào nước trong khoảng 20 phút và cho vào cốc nấu cháo nấu cùng nồi cơm điện
    • Cơm chín thì ủ thêm 30 – 40 phút nữa. Sau đó cho cháo vào lưới rây chuyên dụng, dùng thìa miết mạnh tay để hạt cháo thật nhuyễn. Nên rây từ 2 – 3 lần để có được thành phẩm mịn, mượt, dễ nuốt.

    Nên rây cháo trong thời gian bao lâu?

    1 trong những lưu ý quan trọng khi áp dụng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là mẹ phải nắm rõ được cấu trúc thức ăn đúng với từng độ tuổi. Nói cách khác, nếu không tăng độ thô để phát triển kỹ năng nhai nuốt, trẻ sẽ dễ rơi vào tình trạng biếng ăn. Chính vì vậy thời kỳ bé 5 – 6 tháng tuổi là giai đoạn mẹ phải rây cháo cho bé ăn dặm nhiều nhất vì lúc này cử động của lưỡi mới chỉ đưa ra phía trước và phía sau nên thức ăn cần được chế biến dưới dạng lỏng, trơn, mịn để con dễ nuốt và không bị nghẹn.

    Bước sang giai đoạn 7 – 8 tháng, hầu hết các bé ăn dặm kiểu Nhật đúng phương pháp đã biết cách điều khiển lưỡi đẩy thức ăn vào sâu trong miệng và nhai nghiền trệu trạo bằng hàm trên. Khi đó, các dụng cụ hỗ trợ mẹ rây cháo cho bé ăn dặm không còn cần phải sử dụng nữa vì con đã có thể ăn đặc và thô hơn.

    Nếu nấu cháo 1:7, ban đầu, mẹ vẫn có thể rây 1 lần nữa để đảm bảo độ sánh mịn, sau đó chuyển sang dùng chày để nghiền nhẹ nhưng không cần lọc qua rây. Tiếp đến nghiền ½ lượng cháo rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt cho bé ăn trực tiếp cùng với các loại thức ăn khác. Mẹ không cần phải quá lo lắng sợ trẻ hóc nghẹn vì nếu biết chọn đúng cấu trúc thức ăn phù hợp theo từng độ tuổi, bé sẽ ngày càng hoàn thiện các kỹ năng vào hào hứng hơn với bữa ăn.

    Những lưu ý về sự thay đổi cấu trúc thức ăn theo độ tuổi dành cho các bé ăn dặm kiểu Nhật

    • Nên cho trẻ tập ăn dặm theo độ thô tăng dần từ loãng đến đặc với tỉ lệ phù hợp với giai đoạn con đang lớn
    • Thời điểm chuyển sang cấu trúc thức ăn mới, bé cần ít nhất 2 tuần để thích nghi nên mẹ đừng cố ép trẻ ăn nhiều
    • Khi độ thô tăng lên, con sẽ ăn ít hơn nên cần điều chỉnh lại lượng ăn phù hợp với nhu cầu thực tế của trẻ. Khi bé đã ăn thành thạo mới tăng dần khẩu phần
    • Để trẻ cảm nhận được rõ ràng về cấu trúc của thức ăn mới và hiểu rõ về hương vị của thực phẩm, các món ăn nên được giới thiệu riêng.

    Lời kết

    Rây cháo xuất phát từ cách ăn dặm khoa học của các mẹ Nhật và được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là phù hợp với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hiện nay, với các dụng cụ hỗ trợ nhỏ gọn, tiện lợi, mẹ hoàn toàn có thể rây cháo cho bé ăn dặm 1 cách dễ dàng, tạo bước khởi đầu thuận lợi giúp bé được ăn ngon mỗi ngày!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Câu Kanten Trái Cây Và Trà Lúa Mạch Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Loại Rau Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Nên Đưa Vào Thực Đơn Cho Bé Mỗi Ngày
  • Rau Củ Quả Cho Bé Ăn Dặm
  • 28 Loại Rau Củ Quả Lý Tưởng Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Rau Củ Quả Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Mẹ Phải Quan Tâm Gì Đến Cách Nấu Cháo Rây Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 8 Tháng Tuổi Ăn Dặm Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Chỉ Trong 10 Phút
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Giàu Vitamin A Cực Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Mà Lại Bổ Dưỡng
  • 4 Món Bột Rau Ngót Cho Bé Bắt Đầu Ăn Dặm Ngon, Bổ, Mát
  • Dụng cụ cần thiết hỗ trợ mẹ trong lần đầu ăn dặm của trẻ

    Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

    Một bộ dụng cụ nấu ăn cho bé gồm: Bàn vắt ( dùng trong chế biến hoa quả), lưới rây, bàn mài, chày gỗ ( dùng để nghiền chứ không giã như các loại chày thường), chén nghiền nhiều rãnh.

    Trong thời gian khi bé bắt đầu ăn dặm đến hơn 1 tuổi, loại cân này rất cần thiết. Mức cân chỉ khoảng 0,5kg hoặc 1kg định lượng nguyên liệu và khẩu phần của bé rất chính xác.

    Vì lượng cháo cho trẻ ăn mỗi lần tương đối ít. Nếu mẹ sử dụng nồi ninh thì phải nấu lượng nhiều mới phù hợp. Vì vậy, chỉ cần lon nấu cháo thì sẽ phù hợp hơn. Mẹ có thể căn chỉnh được tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 hỗ trợ bé ăn dặm từ loãng đến sệt hiệu quả.

    Tuy nhiên, điều kiện để nấu cháo được chín nhừ, thì bạn phải ninh khoảng 45 phút.

    Bên cạnh cân định lượng thì cốc và muỗng cũng rất cần thiết hỗ trợ mẹ trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho con. Mẹ không cần lo lắng về thừa hay thiếu nguyên liệu. Vì cốc và muỗng đều có phân vạch rõ ràng và chính xác.

    Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

    Cách rây cháo cho bé ăn dặm

    Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, cháo sẽ được nấu theo tỉ lệ 1 gạo :10 nước. Để cháo được nhừ nhanh hơn, trước hết mẹ nên ngâm vào nước khoảng 20 phút. Và cho vào cốc nấu cháo ninh khoảng 45 phút. Sau đó cho cháo vào lưới rây và dùng thìa miết đến khi mượt là được.

    Cách rây rau củ cho bé ăn dặm

    Những loại rau củ phù hợp với hệ tiêu hóa của bé ăn dặm bao gồm: “bí xanh, cà rốt, khoai tây, đậu hà lan”. Trước khi rây, mẹ cần rửa sạch, dùng bàn mài để miết nhỏ rau củ rồi đem luộc hoặc hấp chín mềm. Sau đó có thể kết hợp với nhau, vớt ra lưới rây dùng thìa miết kĩ là được.

    Cách rây thịt cho bé ăn dặm

    Trước hết, mẹ thái thịt thật mỏng, đem luộc chín tới. Lúc thịt còn nóng dùng miết làm tơi. Và mẹ dùng rây lọc qua một lần nữa để loại bỏ phần lặn cặn rồi cho vào nồi cháo ninh cùng là được.

    Các loại thịt bé có thể ăn được bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 6 tuổi như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, bồ câu.

    Đối với cá mẹ lọc lấy phần thịt cho vào tủ cấp đông cứng rồi đem ra mài sẽ mịn tơi. Khi đem nấu thì mẹ nhớ hòa với nước cho không vón cục và khuấy đều tay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Bước Để Nấu Món Cháo Gà Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • 5 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Kết Hợp Rau Củ Cho Bé Khi Bé Đến Tuổi Ăn Dặm Các Mẹ Nên Biết
  • Các Mẹ Đã Biết Cách Nấu Cháo Cá Lóc Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Nhất Này Chưa?
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Cùng Rau Củ Thơm Ngon
  • 4 Cách Chế Biến Cháo Hạt Diêm Mạch
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Trữ Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trữ Đông Đồ Ăn Dặm “chuẩn Không Cần Chỉnh”, Mẹ Chỉ Cần Làm 1 Lần Con Có Đồ Ăn Cả Tuần
  • Chùm Ảnh: Học Sinh Jis Đến Nhà Hàng Tokyo Học Quy Tắc Ăn Uống Kiểu Nhật
  • Ăn Uống Kiểu Con Quay: Bí Quyết Sống Lâu Của Người Nhật Bản
  • Gợi Ý Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Tháng Cho Bé Phát Triển Toàn Diện
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Chuẩn 100% Cho Bé Từ 5
  • Đặc điểm của phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật là mỗi bữa mẹ đều phải đảm bảo cho bé ăn đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin. Nhưng mỗi loại này, bé lại ăn với một lượng nhỏ mỗi bữa. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, các mẹ nên biết cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé.

    Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh: “Nếu bảo quản đúng thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé”. Các mẹ phải biết cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé một cách nghiêm ngặt, khoa học để bảo quản đồ ăn cho con tốt nhất.

    1. Thức ăn nên được chế biến ngay khi còn tươi sống

    Khi mẹ mua thức ăn để chế biến đồ ăn dặm cho con thì cố gắng chọn những đồ tươi sống, không chọn những đồ đã ôi, héo úa… và cố gắng chế biến các loại thực phẩm ngay khi còn tươi sống. Vì như vậy sẽ hạn chế được khả năng sinh sôi của vi khuẩn.

    2. Thức ăn nên để vào các khay riêng, có chia thành các phần nhỏ

    Sau khi đã phân loại thức ăn để lưu trữ, mẹ nên chia nhỏ thức ăn đó thành nhiều phần để vào hộp/vỉ đá lưu trữ để tiện mỗi lần lấy một lượng thức ăn trong đó ra rã đông. Mẹ lưu ý các khay đá, hộp trữ thức ăn nên có nắp để bảo đảm vệ sinh. Trữ đông bằng khay đá có nắp, hay các hộp riêng là cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé khoa học và đảm bảo an toàn.

    3. Chỉ rã đông phần thức ăn sẽ sử dụng

    Các loại thức ăn sau khi đã rã đông mà bé ăn còn thừa thì không nên tiếp tục cấp đông lần nữa vì như vậy vi khuẩn dễ xâm nhập vào thức ăn khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn. Thêm nữa, việc trữ đông đồ ăn dặm lần nữa sẽ làm đồ ăn dặm của con giảm hương vị, bớt ngon, chất dinh dưỡng không được đảm bảo. Vì vậy, ba mẹ các trữ đông đồ ăn dặm cho bé tốt nhất là mẹ nên chia nhỏ thức ăn khi cấp đông, để tiện lấy đủ phần thức ăn, rã đông phần thức ăn đó cho con mỗi lần ăn.

    4. Thời gian trữ đông đồ ăn dặm cho bé

    Các loại rau củ quả, thời gian trữ đông tối đa là 6-8 tháng, nhưng tốt nhất ba mẹ nên cho bé dùng trong 3 tuần.

    Thịt lợn/bò/gà trữ đông tối đa 1-2 tháng, nhưng tốt nhất nên dùng trong vòng 10 ngày.

    Tuy nhiên, với các trường hợp mẹ trộn chung các loại thức ăn khi nấu, thời gian trữ đông tối đa là 3 tuần, nhưng tốt nhất mẹ nên cho bé dùng trong vòng 3-5 ngày.

    Lưu ý: mẹ nên ghi chú rõ ràng ngày tháng với từng loại thức ăn khi trữ đông để tiện theo dõi thời hạn trữ đông.

    Mẹ có thể rã đông cho bé bằng nhiều cách như rã đông bằng lò vi sóng, hoặc để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào nấu trực tiếp khi thức ăn đang còn ở dạng đông cứng…

    Ví dụ:

    Rã đông cá/cua/tôm đã nấu chín, cấp đông thành các viên đá. Nếu rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh thì cá cần 6-8 tiếng, thịt cua cần 10-12 tiếng, tôm cần 8 tiếng. Rã đông cá/tôm/cua bằng lò vi sóng nhanh hơn, mẹ chỉ cần chọn chế độ, nhưng sau khi rã đông là chế biến ngay.

    Khi rã đông xong, mẹ nên sờ, ngửi mùi, quan sát màu sắc, nếm vị của đồ ăn. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu gì bất thường như sờ thấy nhớt, có mùi lạ, đổi màu, nếm thấy chua hay đổi vị…thì nên bỏ đi, tuyệt đối không nấu cho bé ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độ Thô Trong Đồ Ăn Dặm Cho Con Như Thế Nào Là Hợp Lý?
  • Đọc Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật Đúng Cách, Mẹ Đã Biết?
  • Cách Ăn Sushi Chuẩn Như Người Nhật
  • Bữa Ăn Sáng Của Người Nhật
  • Cách Bảo Quản Đồ Ăn Dặm Cho Bé Nguyên Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ Các Món Ăn Dặm Từ Trái Cây Cho Bé 6 Tháng Trở Lên
  • 5 Cách Làm Sinh Tố Việt Quất Cho Hấp Dẫn Cho Bé Yêu
  • 10 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon Và Đủ Dưỡng Chất
  • Tổng Hợp Định Lượng Ăn Dặm Cho Bé Theo Các Phương Pháp Ăn Dặm Khác Nhau
  • 8 Cách Ăn Vú Sữa Đúng Cho Bé Ăn Dặm Giúp Hấp Thụ Tối Ưu Dinh Dưỡng
  • Đồ ăn dặm đầy đủ những dưỡng chất quan trọng các mẹ dày công chế biến mà các bé lại “cứng đầu” không chịu ăn, thật là phí của quá đi mà! Cùng tìm hiểu cách bảo quản đồ ăn dặm cho bữa ăn tiếp theo của bé mà không làm mất các dưỡng chất quan trọng nào các mẹ.

    Bảo quản thức ăn là một phần vô cùng thiết yếu trong giai đoạn cho bé ăn dặm bởi hoàn thành tốt công đoạn này, mẹ vừa có thời gian nghỉ ngơi ổn định tinh thần và để tâm tới những công việc khác, trong khi bé vẫn được chăm sóc bằng những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn.

    Cách bảo quản đồ ăn dặm theo cách thông thường

    Tuy nhiên đồ ăn lại chỉ có thể được bảo quản theo cách này trong thời gian ngắn và phải được dùng ngay lập tức. Nếu không các chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi nhiều trong thời gian lưu trữ.

    Bảo quản đồ ăn dặm bằng ngăn đá

    Bảo quản đồ ăn dặm bằng ngăn đá là cách làm tiết kiệm thời gian nhất mà mẹ có thể thực hiện. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chế biến như nước dùng dashi hay xay nhuyễn các món rau củ quả đủ cho cả tuần ăn của bé rồi sử dụng khay đá và bỏ vào ngăn đông để bảo quản.

    Tuy nhiên với cách thức bảo quản này, cha mẹ cần lưu ý bỏ khay đá vào các túi bọc kín khí và thêm những tem dán về ngày chế biến và hạn bảo quản của từng mẻ nguyên liệu/ đồ ăn và một khi đã rã đông thì nên sử dụng hết.

    Thêm vào đó, đồ ăn có thể bảo quản lên tới 2 tháng nhưng 2 tuần nên là thời hạn lưu trữ tối đa để có thể tối ưu được lượng dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

    Một số lưu ý về thời gian tối đa có thể bảo quản đồ ăn

    Với cách dùng ngăn mát thông thường

    Các loại rau củ quả có thể bảo quản an toàn trong vòng từ 3 – 5 ngày và điều đó có thể áp dụng tương đối đối với hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, tính tương đối thể hiện rõ nhất đối với độ chín của hoa quả, đồ ăn càng gần trạng thái chín nhất, thời gian lưu trữ càng ngắn. Đặc biệt, một khi đã gọt vỏ và chế biến các loại bơ, chuối, thanh long, kiwi, táo, lê, dứa hấu, nho, dâu tây, sơ ri… không nên để quá 8 giờ.

    Với cách bảo quản đông lạnh

    Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bảo quản thức ăn dặm trong ngăn đá. Đối với những loại đồ ăn chỉ làm từ 1 nguyên liệu riêng biệt thì thời gian bảo quản sẽ được tối ưu nhất. Trong khi đó, đồ ăn dặm đã qua chế biến và bao gồm nhiều hơn một nguyên liệu thì thời gian lưu trữ dự tính sẽ chỉ còn một nửa.

    Đối với các nguyên liệu đơn lẻ, thời gian bảo quản ước tính như sau:

    • Rau củ quả tối đa 6 – 8 tháng, thời gian khuyên dùng tốt nhất trong vòng 3 tuần.
    • Các loại thịt lợn/ bò/ cá/ thịt gà tối đa 1 -2 tháng, thời gian khuyên dùng tốt nhất 10 ngày.
    • Đồ ăn dặm bao gồm nhiều thành phần tối đa 3 tuần, thời gian khuyên dfung 3 – 5 ngày.

    Chế biến thực phẩm tươi nhất rồi đông lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn dặm cho trẻ. Đồ ăn đông lạnh một khi được rã đông nên dùng luôn mà không nên tái bảo quản.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến & Bảo Quản Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đúng Cách Không Bị Mất Chất
  • Hướng Dẫn Chế Biến Phô Mai Cho Trẻ Ăn Dặm
  • 10 Thực Phẩm Ăn Dặm Dinh Dưỡng Cho Bé
  • Cách Chế Biến Chi Tiết Bộ Thực Đơn Bữa Phụ Cho Con Ăn Dặm Của Mẹ 9X Giúp Con Ăn Ngon Phát Triển Đều
  • Cách Làm Cháo Gà Đậu Lăng Đỏ Cho Bé 9 Tháng
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6

    --- Bài mới hơn ---

  • Bộ Chế Biến Đồ Ăn Pigeon
  • Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Bộ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Aag Hàn Quốc Cho Bé Đảm Bảo An Toàn
  • Bú Sữa Mẹ Giúp Trẻ Dễ Tiêu Hóa Đồ Ăn Dặm
  • Nguyên Tắc Chế Biến Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Cũng như bao bà mẹ khác, trước khi con đến tuổi ăn dặm, chị Thúy rất chịu khó tìm hiểu, học hỏi trong sách về các phương pháp ăn dặm khoa học. Chị quyết định chọn ăn dặm kiểu Nhật với hy vọng con sẽ không kén ăn và không phải khóc lóc mỗi khi nhìn thấy bát cháo dinh dưỡng.

    Bé nhà chị Ngọc Thúy khi mới bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: NVCC)

    Chị Thúy chia sẻ lúc đầu cũng do dự vì ăn dặm kiểu Nhật không dùng máy xay, chỉ dùng bộ dụng cụ chế biến, chị lo sợ sẽ mất thời gian chuẩn bị đồ ăn cho con. Sau này chị tìm hiểu và đọc sách thật kỹ về cách chế biến sao cho nhanh gọn, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm.

    Bữa đầu tiên chị nấu cháo theo tỉ lệ 1:10. Chị tuân theo nguyên tắc trong một tháng bữa ăn của con không vượt quá 40ml. Con hợp tác và rất háu ăn, tuy nhiên chị không vì thế mà tăng khẩu phần ăn cho con.

    Khi con được 8 tháng tuổi, chị bắt đầu kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW. Tháng 7-8-9 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành kỹ năng nhai và ăn thô. Nếu mẹ bỏ qua giai đoạn này, sẽ rất khó tập cho bé về sau.

    Tháng 7-8-9 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành kỹ năng nhai và ăn thô. (Ảnh: NVCC)

    “Đến khi con được 9-10 tháng, con bắt đầu có biểu hiện biếng ăn sinh lý và không hứng thú với đồ ăn. Khi ấy tuy lo lắng nhưng mình cũng tự nhủ phải kiên nhẫn và tuân thủ nguyên tắc ăn dặm là không ép con ăn. May mắn sau 3 ngày, con đã ăn uống bình thường trở lại”, chị Thúy nói.

    “Nhiều mẹ có suy nghĩ con không thích ăn món này thì mẹ sẽ thôi không nấu món đó nữa. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, nhiệm vụ của mẹ là phải tập cho con ăn và tạo cơ hội cho con. Có thế sau này con mới có kỹ năng ăn uống tự lập, có thể ăn đa dạng nhiều thực phẩm. Ngoài ra chuyện ăn thô sớm hại dạ dày con, hay con nôn ọe khi ăn khiến các mẹ sợ cũng là suy nghĩ sai lầm. Nôn ọe là phản xạ tự nhiên của con. Nôn ọe khác với hóc nghẹn”, chị Thúy chia sẻ thêm.

    13 tháng tuổi, bé được mẹ cho tập cầm thìa. (Ảnh: NVCC)

    Khi bé nhà chị Thúy được 13 tháng tuổi, chị bắt đầu tập cho bé cầm thìa. Dần dần đến 15 tháng tuổi, bé nhà chị Thúy đã biết dùng thìa xúc thành thạo như người lớn. Chị chia sẻ, “suốt quá trình ăn dặm không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có những lúc con không hợp tác vì khó chịu, vì mọc răng hoặc vì lý do nào đó mà ngay cả mẹ cũng không biết. Tất cả những vấn đề đó là bình thường, chỉ cần mẹ bình tĩnh, kiên nhẫn, không nóng vội, cả hai mẹ con sẽ thành công”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Máy Xay Hấp Babycook Chế Biến Thức Ăn Dặm Đa Năng Cho Bé
  • Bộ Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé Kuku Ku5307 Tiện Dụng Và Sạch Sẽ
  • 30 Thực Đơn Ăn Dặm Blw (Ăn Dặm Tự Chỉ Huy) Cho Bé Từ 12 Tháng Trở Lên
  • Thực Đơn Ăn Dặm Blw Cho Bé 6 Tháng Tuổi Giàu Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm
  • 7 Cách Sơ Chế Đồ Ăn Dặm Cho Bé Trong Ăn Dặm Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • Cháo Tôm Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm 7 8 9 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Trẻ 6
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà
  • Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé
  • Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn, dù cách chế biến có phần hơi lích kích, phức tạp. Để có thể chế biến đồ ăn dặm đơn giản dễ dàng hơn, các mẹ có thể tham khảo 7 cách sơ chế đồ ăn dặm cho bé như sau: mài, rây, giã, tách xé, vắt, cắt thái…

    1. Mài

    Với những đồ để trong tủ đá, hay phơi khô như bánh mì, thịt gà ức thì mẹ cũng có thể mài rất dễ dàng.

    2. Rây

    Rây là cách sơ chế được dùng nhiều đối với những thực phẩm mềm như dâu tây, cà chua… Với những loại thực phẩm này, mẹ có thể rây nhỏ mịn, mà loại bỏ được cả hạt và vỏ. Đây là cách sơ chế được mẹ “ưu ái” trong giai đoạn đầu con bắt đầu ăn dặm theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật.

    Mẹ cũng có thể rây nhiều loại rau cho con ăn, tuy nhiên, với những loại rau nhiều xơ như rau ngót, cải bó xôi… thì mẹ có thể luộc chín, cắt nhỏ, giã nát rồi mới rây.

    3. Giã

    4. Tách xé

    Để tách xé thức ăn dặm cho con, mẹ có thể dùng tay, hay dùng dĩa một cách linh hoạt. Ví dụ như với món cá, tôm… mẹ có thể dùng tay gỡ xương, rồi lấy dĩa dầm, tách xé ra thành nhiều miếng nhỏ…

    Trong ăn dặm kiểu Nhật, tách xé là cách sơ chế đồ ăn dặm cho bé được sử dụng nhiều trong giai đoạn ăn dặm 7-8 tháng tuổi.

    5. Vắt

    Vắt cam để lấy nước ép cho bé uống, mẹ có thể dùng máy vắt cam, hoặc có thể tận dụng dĩa để vắt cam bằng cách chọc dĩa vào quả cam và xoáy đều trên dưới cho nước chảy ra. Nếu bé còn nhỏ thì sau khi vắt xong, mẹ có thể lọc nước đã vắt qua rây. Khi bé đã lớn, mẹ có thể cho bé uống luôn cả tép cam.

    6. Làm sánh

    Bột năng, bột nếp là thức hỗ trợ mẹ đắc lực trong việc tăng độ sánh cho thức ăn dặm của con. Sang đến giai đoạn bé 9-11 tháng tuổi của Ăn dặm kiểu Nhật, để hỗ trợ con tập nhai nuốt, mẹ thường làm thức ăn cho con có độ sánh bằng bột năng.

    7. Cắt, thái

    Độ thô của thức ăn dặm cho bé được mẹ nâng dần lên phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con. Ví dụ: nếu như khi bé được 5 – 6 tháng tuổi, tất cả loại rau củ quả cho bé ăn, mẹ phải mài mịn, hay xay nhuyễn thì khi bé được 7 – 8 tháng tuổi, rau củ quả cho bé ăn, mẹ bắt đầu cắt thái… Cách sơ chế đồ ăn dặm bằng cách cắt, thái này đặc biệt là được dùng nhiều trong giai đoạn 3, giai đoạn 4 của Ăn dặm kiểu Nhật.

    Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Rây Thịt Cho Bé Ăn Dặm
  • Bột Ăn Dặm Matsuya Vị Rau Củ Cho Bé Trên 5 Tháng
  • Cách Làm Bột Ăn Dặm Với Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm Chuẩn Nhất 2022
  • 5 Loại Bột Rau Củ Tốt Nhất Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Loại Bột Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đầy Đủ Dưỡng Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ngon Dễ Ăn Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Dễ Ăn Hiệu Quả Không Ngờ
  • Yến Mạch Ăn Liền Có Giảm Cân Được Không? Câu Trả Lời Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • Mỗi ngày, mẹ chỉ cần bỏ ra khoảng 30-45 phút nấu đồ ăn dặm, vừa tiết kiệm chi phí, chế biến nhanh mà lại giúp bé “háu ăn” hơn.

    Thực đơn 1:

    – Mì Somen

    – Thịt bò xào cải bó xôi

    – Đậu hũ non sốt dưa hấu

    – Chuối

    Mẹ có thể cho bé yêu ăn mì hoặc bún đan xen với các bữa cháo để bé không bị ngán. Nước dùng nấu mì được ninh từ xương, các loại củ. Khi nước dùng sôi, bỏ mì Somen vào chừng 10 phút rồi tắt bếp. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp đậu hũ non với nước ép dưa hấu để bé hứng thú thưởng thức món ăn.

    Thực đơn thứ 2:

    – Cháo ngô ngọt

    – Cá hồi sốt cà chua

    – Canh mồng tơi

    – Nước ép dưa hấu

    Với món cá hồi sốt cà chua , mẹ hấp cá hồi cùng gừng khoảng 10 phút, sau đó sốt cùng cà chua băm nhỏ, dầu hạt cải và hành khô. Khi chế biến món ăn này, mẹ không nên bỏ thêm gia vị, vì thịt cá hồi đã có vị ngọt.

    Công thức chế biến món cháo ngô ngọt cũng khá đơn giản, mẹ chỉ việc ninh cháo bằng nồi áp suất trong thời gian chuẩn bị những món ăn khác.

    Thực đơn thứ 3:

    – Cháo đậu lăng phô mai

    – Súp gà bí đỏ

    – Sinh tố xoài đu đủ

    – Salad cải bó xôi

    Súp bí đỏ được xem là “món tủ” của rất nhiều bé, là một trong những bí quyết giúp bé yêu hứng thú với việc ăn rau củ. Mẹ rây nhuyễn bí đỏ nấu cùng nước hầm gà, lòng đỏ trứng và bột bắp để tô súp thêm thơm ngon.

    – Thịt bò xào súp lơ

    – Bột bí đỏ

    Cách nấu đồ ăn dặm cho bé với món cháo phô mai sốt khoai tây sữa là sự kết hợp giữa cháo trắng và một viên phô mai cube, hỗn hợp khoai tây nghiền cùng sữa công thức. Bổ sung thêm cho bé yêu một chén nhỏ bí đỏ là cách cung cấp chất xơ hiệu quả.

    Thực đơn thứ 5:

    – Cháo cá sốt cà chua

    – Củ dền hấp trứng cá

    – Canh bí xanh

    – Trà lúa mạch

    Củ dền hấp trứng cá là món ăn lạ miệng, giàu dinh dưỡng. Công thức chế biến món ăn dặm này cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Mẹ hấp chín củ dền rồi rây nhuyễn. Trứng cá ướp cùng một ít gừng, hấp cách thủy sau đó xào sơ qua. Múc củ dền ra bát rồi trút trứng cá lên trên là hoàn thành món ăn hấp dẫn.

    – Súp lơ xanh hấp

    – Súp bí đỏ tôm sông

    Thực đơn thứ 7:

    – Cháu yến mạch, gà, rau củ

    – Nước ép cam

    – Chuối

    Món cháo yến mạch vừa dễ ăn lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Món có vị ngọt tự nhiên từ gà và rau củ nên mẹ không cần phải nêm thêm gia vị.

    Thực đơn thứ 8:

    – Cháo đậu lăng

    – Canh bắp cải

    – Cá quả sốt cà chua

    – Bông cải hấp ớt chuông

    Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí ‘tuyệt Chiêu’ Nấu Cơm Giúp Phòng Chữa 5 Căn Bệnh Nguy Hiểm: Ai Cũng Có Thể Áp Dụng!
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Chuẩn Vị Ngon Bổ Rẻ Từng Miếng
  • 5 Cách Làm Xíu Mại Thơm Ngon Đơn Giản Cho Ngày Bận Rộn
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Tuyệt Ăn Kèm Bánh Mì, Cơm Hoặc Bún
  • 2 Cách Làm Xíu Mại Đơn Giản Tại Nhà
  • Dụng Cụ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Dụng Cụ Ăn Dặm Cần Thiết Cho Các Bé
  • Bộ Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Mẹ Cần Phải Chuẩn Bị
  • Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé
  • 6 Dụng Cụ Không Thể Thiếu Khi Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Với Củ Dền Đỏ Cho Bé Chi Tiết Nhất
  • Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này. Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả… Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam.

    Để đáp ứng cho nhu cầu cho trẻ ăn dặm đó, có rất nhiều các sản phẩm và dụng cụ hỗ trợ thật tiện lợi, giúp các bà mẹ tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn cung cấp đầy đủ các bữa ăn dặm thật ngon, bổ dưỡng và phong phú cho con trẻ. Và các sản phẩm được các mẹ ưu tiên hàng đầu khi đến với cửa hàng Nhật Bản Hachi Hachi đó là bộ set làm đồ ăn dặm cho bé của Pigeon, và các khay đựng, hộp đựng thức ăn dặm.

    Bộ set làm đồ ăn dặm cho bé Code: 4902508033268 của Pigeon

    Bộ set gồm 6 sản phẩm: ca đựng, đồ vắt cam, cái chày gỗ nhỏ, thìa khuấy, bàn mài rau củ, và rây lọc

    Với bộ set này, các mẹ sẽ đỡ vất vả hơn cho việc làm đồ ăn dặm cho bé, không còn phải mất thời gian nhiều cho những công đoạn xay, nghiền, luôc nhừ…thức ăn bằng phương pháp thủ công khác. Hiện tại, sản phẩm này được các mẹ rất tin dùng.

    Khay đựng thức ăn dặm cho bé. Code: 4560177466710

    Với 6 khay đựng tiện lợi, dùng để đựng thức ăn dặm cho bé trong giai đoạn tập ăn, giai đoạn sau cai sữa. Với nắp đậy khít, chắc và đảm bảo vệ sinh.

    Có thể đậy nắp kín và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Có thể sử dụng khuôn đựng bằng nhôm hoặc silicon để đựng thức ăn, để có thể lấy ra và rã đông dễ dàng hơn

    Khay đựng thức ăn dặm. Code: 4956810231805

    Khay chia làm 8 ngăn nhỏ, giúp chia nhỏ thức ăn dặm: nước hoa quả, soup, ra nhiều phần khác nhau để bảo quản đông lạnh, rất tiện lợi cho việc ăn dặm của bé. Khay chia làm nhiều ngăn nhỏ nên giải đông rất nhanh chóng. Nắp đậy kèm theo nhằm tránh làm mất mùi thức ăn hoặc đổ vãi thức ăn

    1 ngăn chứa được 50ml, kích cỡ thức ăn (vd: viên nước trái cây đã được làm đông lạnh) rất thích hợp với độ lớn của miệng bình sữa, tiện lợi khi làm tan thành nước cho trẻ uống. HDSD: cho thức ăn dặm hay nước trái cây vào từng ngăn.

    Khi thức ăn nguội lại ở nhiệt độ bình thường, đậy nắp lại rồi bỏ vào ngăn đông. Thức ăn được đông lạnh khi muốn SD, chỉ lấy phần thức ăn cần thiết, phần còn lại, đậy nắp khay lại và tiếp tục làm đông lạnh, hoặc để vào dụng cụ khác để cho vào ngăn đông

    Lượng ăn cho mỗi bữa và số bữa ăn dặm, chủng loại thực phẩm theo tháng tuổi Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày.

    Thời gian: Nên ăn vào bữa trưa

    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

    Cháo 1:10 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

    Tập mỗi thứ mới luôn bắt đầu từ 1 thìa , và nên tập ít nhất 2 ngày để xem phản ứng đầu ra, dị ứng… Không ăn 2 thứ mới trong cùng một ngày (nếu có phản ứng thì không biết do cái gì). Như vậy, trong 2 tháng đầu tập ăn, hết tháng thứ 6 cũng vừa đủ thời gian để tập một vòng các loại thực phẩm kể trên. Lượng ăn là không đáng kể, mục đích chỉ là để tập, cho bé quen với thìa, quen với vị lạ, quen với thức ăn đặc hơn sữa một chút. Sau bữa dặm vẫn ăn sữa như thường.

    Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày.

    Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa.

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:

    Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)

    Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )

    Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

    Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày.

    Bắt đầu từ giai đoạn này, ăn dặm được coi là nguồn dinh dưỡng chính thức của bé. Nếu bé ăn được ít thức ăn dặm thì bổ xung bằng sữa theo nhu cầu. Trong trường hợp phải lựa chọn giữa sữa, và dặm, (vì uống nhiều sữa mà đến bữa không muốn ăn cháo/cơm, nếu bớt sữa đi thì ăn dặm tốt hơn chẳng hạn), thì nên chọn dặm, vì thức ăn dặm cung cấp đầy đủ chất cho bé hơn.

    Thời gian: Sáng, trưa, chiều.

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm

    Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)

    Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr

    Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)

    Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

    Bé 1 tuổi – 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày.

    Thời gian: Sáng, trưa, chiều.

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm

    Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)

    Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr

    Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)

    Cơm nát 1:2 ~ cơm thường: 80-90 gr

    Hình tổng thể các giai đoạn: 5-6, 7-8, 9-11, 12-18 tháng, cho khoai tây và cà rốt

    Hình zoom giai đoạn 5-6 tháng và 7-8 tháng (hình cà rốt nhỏ hơn nên lân sang cả bên 9 tháng rồi)

    Hình zoom giai đoạn 9-11 tháng và 12-18 tháng

    Giai đoạn đầu kỳ (bé 5-6 tháng): Về nguyên tắc, không nêm gia vị, tuy nhiên có thể nêm như sau cũng được.

    – đường trắng: 0 ~ 1/3 thìa con (0~1 gr)

    – Bơ, magarine: o~1/4 thìa con (0~ 1gr) (bơ có muối)

    Giai đoạn giữa kỳ (bé 7-8 tháng): Về nguyên tắc, không nêm gia vị, tuy nhiên có thể nêm như sau cũng được.

    -Đường trắng: 2/3 ~5/6 thìa con (2~2.5 gr)

    – Bơ, magarine: 1/2~5/8 thìa con (2~2.5 gr)

    Giai đoạn cuối kỳ (9-11 tháng): lượng có thể nêm cho 1 bữa. Sách không nhấn mạnh về việc không nêm gia vị nữa.

    – Đường trắng: 1 thìa con (3 gr)

    – Bơ, magarine: 3/4 thìa con (3 g)

    Giai đoạn hoàn thiện (1~1,5 tuổi): lượng có thể nêm cho 1 bữa.

    – Đường trắng: 4/9 thìa nhỏ (4gr)

    – Bơ, magarine (bơ có muối): 1 thìa nhỏ (4 gr)

    – Muối: 1/15 thìa (0.4gr)

    – Xì dầu: 1/2 thìa nhỏ (3gr)

    – Tomato ketchup 10 g (2/3 thìa to)

    – Muối: 1/50 thìa con (0.12 gr)

    – Xì dầu: 7/50 thìa con (0.84 gr)

    – Tomato ketchup: 3 g (3/5 thìa con)

    Tập cho bé tự ăn: Về lý thuyết thì:

    – Bé 6-7 tháng: cho bé cầm bánh khô để tự gặm ăn. Bánh dễ tan trong miệng, bé ko có răng vẫn ăn tốt.

    – Bé 8 tháng: tập uống nước bằng ống hút

    – 8-10 tháng: khi tay bé đủ khéo để đưa thức ăn vào miệng thì cho bé tự làm (tập ăn bốc)

    – Bé 1 tuổi: tập cho bé cầm thìa, xúc thức ăn vào thìa và giúp bé đưa vào miệng

    --- Bài cũ hơn ---

  • {Review} Top 7+ Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng, 7 Tháng Và 8 Tháng Tốt Nhất
  • Mẹ Cần Đặc Biệt Lưu Ý Về Gia Vị Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
  • Có Nên Nêm Gia Vị Cho Bé Ăn Dặm Hay Không?
  • Công Thức Làm Bột Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm Sau 6 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Đậu Trắng Và Cà Rốt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé Mới Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Báo Giá Đồ Chơi Nấu Ăn Cho Bé Gái, Đồ Chơi Hello Kitty Nhà Bếp, Đồ Chơi Cho Em Bé Gái Chỉ 16.000₫
  • Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn Có Được Không?
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe
  • Ăn Dầu Oliu Có Béo Không? Cách Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Giảm Cân Hiệu Quả
  • Nấu Ăn Cùng Vành Khuyên Lê
  • Hướng dẫn cách nấu đồ ăn dặm cho bé mới nhất 2022

    sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ thường gặp

    Đổ thêm nước lạnh khi vừa mới ninh xương

    Trong thịt, xương chứa nhiều protein và chất béo, khi đang đun nấu với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng kết tủa.

    Nó làm cho thịt, xương cũng khó nhừ, dinh dưỡng và mùi vị đều bị chuyển đổi và giảm chất lượng.

    Nêm nhiều gia vị khi con khởi đầu ăn dặm

    Do lúc này thận trẻ còn non nên hạn chế gia vị ngay từ thời gian đầu là cần thiết. Vị mặn, ngọt tự nhiên trong thịt, rau củ là đủ sử dụng mà không hại bé. Tới công đoạn 9-11 tháng, mẹ đủ sức nên nêm thêm một chút ít gia vị vào.

    Nêm mắm, muối vào thức ăn sẽ làm thận của trẻ phải làm việc quá sức gây nhiều tác động đến thể trạng của trẻ sau này.

    Khuấy đảo thức ăn trong nồi thường xuyên

    Khuấy đảo thức ăn thường xuyên k chỉ khiến đồ ăn easy nát, nhũn mà còn làm discount trị dinh dưỡng. hơn nữa, đồ nát quá sẽ khiến món ăn kém cuốn hút, làm bé chán ghét và gây bất lợi cho sức khoẻ của bé.

    Cho sữa vào cùng lúc với thực phẩm không giống

    Nếu các mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp, cho đồ ăn dặm của bé thêm phần béo, ngậy và giàu dinh dưỡng, hãy nhớ rằng không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần. Nó sẽ làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy.

    Tốt nhất là nên nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước, sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng từ sữa cho bé. Nếu cho sữa và cháo của bé, mẹ k nên nấu sôi nhiều lần sử dụng mất chất dinh dưỡng

    cách nấu cháo cho bé ăn dặm theo phần trăm gạo – nước

    phần trăm gạo và nước sẽ xây dựng cháo loãng hay đặc. Ở thời điểm khởi đầu ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột trước.

    % gạo – nước là bước cơ bản để mẹ có được mẹo nấu cháo cho bé ăn dặm chuẩn nhất. Mẹ đủ nội lực xem qua phương pháp Chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật để đong đếm lượng gạo và nước thêm vào cho từng công đoạn ăn dặm của con.

    Chú ý: Khi mẹ đong gạo bằng muỗng canh thì có thể quy 1 muỗng gạo = 5g.

    Nếu mẹ không nấu cháo cho bé mỗi ngày mà nấu sẵn cháo để trữ đông và mỗi ngày get ra một lượng nhất định để tái chế cháo ăn dặm cho bé thì nên nấu theo tỷ lệ gạo:nước là 1:5.

    Khi rã đông cháo, mẹ thường sẽ cho thêm các thực phẩm không giống và nước vào nên nếu ban đầu nấu quá nhiều nước sẽ làm cháo bị loãng.

    Khi vừa mới nắm được phần trăm gạo và nước, mẹ không thể bỏ qua bước tiếp theo là lựa chọn nguyên liệu phù hợp để nấu cháo ăn dặm cho bé cưng.

    Nguyên liệu không chỉ quyết định độ thơm ngon của món ăn mà còn đảm bảo được nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé trong năm đầu đời. Cụ thể:

    công đoạn 4-6 tháng

    Nguyên liệu chủ yếu cho các thực đơn ăn dặm là thực vật, gồm có rau, củ, quả, ngũ cốc và sữa.

    Mẹ nên hạn chế: .

    • Chỉ nấu riêng lẻ từng loại nguyên liệu và theo dõi phản ứng của bé sau 3 lần ăn.

    giai đoạn 7-12 tháng

    Mẹ đủ sức giới thiệu đến bé rất nhiều nguyên liệu từ động vật như thịt, cá, trứng, tôm hoặc cháo thịt gà cho bé.

    Mẹ nên chọn: Thịt nạc, mềm và các loại cá béo. k nên ăn cá quá 3 lần/ tuần. Nếu bé hay dị ứng thì không nên ăn trứng và tôm trong công đoạn này. Lượng thịt, cá trong bữa ăn của bé công đoạn này là khoảng 15g/ phần ăn.

    Mẹ nên hạn chế: Các loại hải sản có vỏ cứng như trai, sò, hào… chưa thích hợp với bé trong công đoạn này vì đủ nội lực sử dụng tăng rủi ro dị ứng.

    Việc nêm nếm gia vị khi con ăn dặm rất cần được để ý. Bởi nếu mẹ nêm nếm gia vị từ quá sớm thì con sẽ bị dựa vào vào hương vị của các loại gia vị này và trở nên kén ăn hơn.

    bên cạnh đó, nêm quá nhiều muối, đường trước khi bé được 12 tháng đủ nội lực ảnh hưởng k tốt đến thận của con. trái lại, duy trì chế độ ăn quá nhạt trong thời gian dài cũng tạo ra những hệ quả khó lường đến sức khỏe của bé.

    mẹo nấu cháo cho bé ăn dặm lý tưởng nhất là nên giới hạn dùng muối hay đường trong đồ ăn của bé. Nếu muốn thức ăn thơm ngon và bớt đơn điệu, mẹ nên sử dụng các nguyên liệu là rau củ có vị ngon tự nhiên như cà rốt, tôm, cua, củ cải…

    hướng dẫn bảo quản cháo ăn dặm

    Trữ đông là phương pháp an toàn và kết quả nhất để bảo quản các nguyên liệu nấu cháo cho bé. Mẹ đủ sức tranh thủ ngày cuối tuần để mua các loại nguyên liệu không giống nhau, rửa sạch, nấu chín, xay nhuyễn và chia đều thành các phần vừa ăn rồi để đông đá.

    Lượng thức ăn nên vừa phải để sử dụng hết trong 1 tuần, tránh để lâu mất chất dinh dưỡng. Mẹ nên đong đếm lượng nguyên liệu sao cho vừa trong 1 phần ăn của bé, tránh để thức ăn dư thừa.

    Nếu nấu một lượng cháo nhiều để ăn 3 bữa trong ngày, mẹ nên hâm lại trước mỗi lần cho bé ăn.

    Nguồn: marrybaby

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Yến Mạch Quaker Oats Mỹ Tại Hà Nội: Tắm Trắng, Giảm Cân, Đắp Mặt, Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Với Cải Bó Xôi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Lươn Bông Cải Xanh Bổ Dưỡng Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bông Cải Xanh Cho Bé 7 Tháng Ăn Dặm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100