Cẩm Nang Ăn Dặm Nhật

--- Bài mới hơn ---

 • Lý Do Khiến Những Bài Ăn Dặm Của Mẹ Xì Trum Đang Dậy Sóng Cộng Đồng?
 • Ăn Dặm Kiểu Nhật Và Những Nguyên Tắc Cần Tuân Thủ
 • Không Phải Kiểu Ăn Của Người Nhật, Đây Mới Là Chế Độ Ăn Số 1 Thế Giới Hiện Nay
 • Thực Đơn 30 Ngày Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầu Tiên Cho Con
 • Gợi Ý Cực Chi Tiết 20 Món Cho Bé Bắt Đầu Ăn Dặm Kiểu Nhật
 • Những bài viết về ăn dặm và cách chế biến món ăn dặm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng của chị Mỹ Dung (hay còn gọi với tên thân mật là mẹ Xì Trum) trên mạng xã hội gần đây nhận được nhiều sự quan tâm từ các bà mẹ nuôi con nhỏ. Mỗi bài viết đều là kinh nghiệm được Mỹ Dung rút ra từ chính thực tế chăm sóc con, cộng thêm kiến thức học được của bạn bè, sách báo nên rất kỹ càng, tỉ mỉ.

  Mẹ Xì Trum chia sẻ: “Trước đây, mình từng có khoảng thời gian ở nước ngoài khoảng 4 năm, chơi với mấy mẹ Tây và Nhật, thấy họ nuôi con rất nhàn nên lúc ấy đã nghĩ là sẽ cố gắng áp dụng được đến đâu hay đến đó các kiến thức của họ. Sau này, lúc mang bầu bé, mình bị nghén kinh khủng, ăn bao nhiêu ra bấy nhiêu, lúc lên bàn sinh vẫn ‘cho ra’ luôn. Mình thấy thương con lắm vì nghĩ là bao nhiêu chất bổ đều bị ra hết, chẳng biết có vào con được ít nào không.

  Từ đó, mình đọc và tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp ăn dặm. Mình cũng từng chịu áp lực của các bà là phải cho bé ăn bột ninh xương từ 4 tháng nhưng mình nhất quyết không chịu. Thế là ở nhà mình nuôi con một mình một kiểu. Nhưng trộm vía Xì Trum từ khi ăn dặm tăng cân rất tốt, bé ngoan, không ốm và ‘đầu ra’ đẹp nên giờ các bà cứ nhất nhất theo mình. Theo mình, nuôi con phải hiểu con mình chứ không nên áp dụng máy móc bất kỳ phương pháp nào”. Xuất phát từ việc tự trau dồi kiến thức cho mình và sau đó, Mỹ Dung muốn chia sẻ những điều đã học được với những người lần đầu làm mẹ, chị đã cẩn thận thực hiện bài viết đề cập tới các hành trình cho con ăn dặm từ A đến Z.

  1. Thời điểm cho con ăn dặm

  Theo khuyến cáo của WHO thì khi bé đủ 180 ngày (tức 6 tháng tuổi) thì các mẹ bắt đầu cho con ăn dặm. Tuy nhiên, theo mẹ Xì Trum, các mẹ có thể căn cứ thêm vào điều kiện của mình để lựa chọn thời điểm ăn dặm thích hợp cho bé. Nếu mẹ có các điều kiện sau thì nên chờ cho bé đủ 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm, không nên vội vàng để bé được hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ và dạ dày bé không phải làm việc quá sớm: Mẹ đủ sữa hoặc thừa sữa cho con, Bé vẫn tăng cân đều và mẹ ở nhà chăm con.

  Trong khi đó, với các trường hợp sau thì mẹ có thể tập cho bé ăn dặm sớm hơn, từ 5 tháng trở đi và tốt nhất là khoảng 5 tháng rưỡi:

  – Bé chậm hoặc không tăng cân.

  – Sữa mẹ cho bé không đủ với nhu cầu của bé.

  – Bé giảm bú hoặc không hứng thú với bú mẹ.

  – Bé nhanh đói, quấy khóc.

  – Bé có biểu hiện của việc thèm ăn như nhai tóp tép, giằng (với) đồ ăn, tự cho đồ ăn vào miệng nhai…

  – Mẹ chuẩn bị đi làm, muốn tập cho bé ăn sớm để có thể trực tiếp quan sát việc bắt đầu cho bé làm quen với đồ ăn.

  2. Phương pháp ăn dặm của Xì Trum giai đoạn 5-6 tháng

  Dụng cụ

  – Cốc nấu cháo loãng trong nồi cơm điện.

  – Bộ chế biến ăn dặm: (cả bộ càng tốt) còn không thì chỉ cần dụng cụ rây, mài, chày và cối, máy xay (cầm tay là tốt nhất vì có thể xay sống hoặc xay sau khi nấu chín, chỉ cần cho máy vào nồi/bát xay là được), dụng cụ đo lường nếu có càng tốt (cân, cốc thìa đo lường).

  – Bộ dụng cụ lưu trữ thức ăn: khay đá (khoảng 4-5 chiếc, 3 chiếc dung tích 20-25ml/ô, 1 chiếc dung tích 50ml/ô) có nắp, chịu nhiệt (tráng nước sôi tiệt trùng), túi khóa, bộ hộp chia nhỏ đồ ăn.

  – Dụng cụ rã đông, nấu chín: hộp có nắp chịu nhiệt/vi song, xoong và chảo nhỏ.

  – Dụng cụ cho bé ăn: Thìa cảm ứng nhiệt (thức ăn lớn hơn 40 độ là thìa bắt đầu chuyển màu, càng nóng màu thìa càng hồng), bát, thìa. Các mẹ nên mua bộ bình giữ ấm thức ăn để thuận tiện khi cho bé đi ra ngoài.

  – Ghế ăn: Các mẹ mua ghế ngay từ giai đoạn đầu thì có thể mua hai loại: Loại ghế silicon mềm vừa là kết hợp ghế tập ngồi và ghế ăn (giống như của mẹ Xì Trum), loại ghế có thể ngả 3 nấc (cho con dễ ăn), hoặc có thể tận dụng xe đẩy ở chế độ hơi ngả 110 độ cũng được. Mẹ cũng có thể bế con cho con đỡ sợ. Còn khi bé đã ngồi vững rồi thì các mẹ nên cho con ngồi ghế ăn để tạo thói quen cho con.

  Lưu ý, khi mua đồ chế biến bằng nhựa phải kiểm tra độ nhựa an toàn cho bé, có ký hiệu PP, hình tam giác in số 5 bên trong và có thể chịu nhiệt vì sẽ phải tiệt trùng thường xuyên.

  Thực đơn

  Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, là tiền đề để bé làm quen thức ăn và ngay cả chính mẹ cũng lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào nên mẹ Xì Trum cho bé ăn từng thực phẩm để bé cảm nhận được mùi vị từng thứ. Mỗi thứ ăn khoảng 2-3 bữa cho quen sau đó chuyển sang thứ khác.

  Tuần 1: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) trộn sữa (Các mẹ có thể thay cháo loãng nghiền bằng bột ăn dặm ăn liền pha sẵn).

  Tuần 2: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 trộn viên rau, củ trữ đông (rau củ tươi thì càng tốt).

  Tuần 3: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 trộn đậu phụ, rau, củ.

  Tuần 4: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 trộn đậu phụ hoặc thịt cá trắng nghiền, rau/củ.

  Cách chế biến

  Giai đoạn này, bé chưa thể tự nhai nát thức ăn được nên mẹ vẫn phải nghiền hoặc xay nhuyễn cho con dễ nuốt vì bé vừa chuyển từ ti mẹ là chất lỏng hoàn toàn sang dạng đặc sánh hơn một chút. Lúc này, bé chủ yếu là làm quen với mùi vị thức ăn.

  Nếu làm thức ăn cho cả tuần thì mẹ có thể xay nhuyễn bằng máy (khi xay thêm nước dùng vào cho dễ xay) rồi lọc qua rây. Bữa nào ăn chế biến bữa đó là tuyệt vời nhất, còn không thì thực hiện như mẹ Xì Trum là trữ đông thức ăn cho con trong vòng một tuần.

  Cách trữ đông

  – Thức ăn xay nhuyễn, lọc qua rây, chia vào từng khay. Mỗi mẹ có một cách bố trí sao cho phù hợp với con. Còn mẹ Xì Trum chia mỗi loại ra từng khay như sau:

  – Có bốn nhóm rau xanh: hai loại xanh đậm, hai loại xanh nhạt, được chia làm hai khay (dung tích 20-25 ml), mỗi bữa một viên xanh đậm va một viên xanh nhạt.

  – Một khay củ màu vàng vitamin A (20-25 ml): carot hoặc bí đỏ

  – Một khay/hộp đựng tinh bột (50 ml): cháo loãng, khoai lang, khoai tây. Các mẹ có thể thay tinh bột bằng bột ăn dặm chế biến sẵn.

  Sau khi đặt thức ăn vào khay, mẹ cho vào túi khóa và đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Thức ăn đã đông cứng được gỡ khỏi khay và đựng trong túi khóa để đảm bảo vệ sinh. Ưu điểm của trữ đông thức ăn là mẹ có thể cho con ăn đầy đủ bốn nhóm chất mỗi bữa mà vẫn đổi bữa thường xuyên được, không tốn công sức và thời gian chế biến mỗi ngày.

  Hơn nữa, vì giai đoạn này, mỗi bữa bé ăn rất ít, chỉ 1-2 thìa con/loại nên việc chế biến tốn công. Nếu đem ra đun nấu thì dính xong chảo hết. Việc trữ đông với mẹ Xì Trum là tối ưu vì có thể tự tay nấu đồ ăn cho con. Thức ăn sau một tuần vẫn giữ được mùi vị thơm ngon (mẹ Xì Trum đã ăn thử) nhưng lưu ý là sau khi nấu xong, phải cúp đông càng nhanh càng tốt.

  Cách rã đông

  Mẹ có thể bỏ từ ngăn đá ra ngăn mát trước một vài tiếng, sau đó cho lò vi sóng quay. Đối với các mẹ chưa có lò vi sóng thì có thể hâm cách thủy hoặc hâm nóng (lâu lâu một chút).

  Cách cho bé ăn:

  Giai đoạn này nếu cho bé tập ăn từ hơn 5 tháng thì hầu hết các bé chưa ngồi vững để ăn như các mẹ vẫn xem trong sách của Nhật. Mẹ Xì Trum vẫn phải bế bế hơi ngửa ra cho con dễ nuốt (giống phương pháp truyền thống) nhưng nên tạo thói quen tốt cho bé ngay từ đầu là không ăn rong hay cho bé chơi trò chơi khi ăn. Khi bé đã ngồi vững thì mẹ nên cho bé ngồi ghế luôn để bé quen.

  Mẹ Xì Trum

  Phần sau: Giai đoạn bé làm quen với thức ăn giàu đạm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Trẻ
 • {Hỏi}: Mua Bàn Trà Kiểu Nhật Ở Đâu Tại Hà Nội?
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Vì Sao Một Số Mẹ Cho Con Ăn Dặm Kiểu Nhật Không Thành Công?
 • Món Ngon Cho Bé Ăn Dặm Từ Lươn
 • Bí Kíp Ăn Dặm Kiểu Nhật Chi Tiết Nhất Mẹ Nào Cũng Nên Làm Theo
 • Cẩm Nang Mẹo Vặt Nấu Ăn Trong Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Sinh Chứng Chỉ Nấu Ăn Tại Quận 7
 • Không Biết Nấu Ăn, Chàng Trai 23 Tuổi Chết Đói Tại Nhà Riêng
 • Dịch Vụ Nấu Ăn Gia Đình
 • 9 Mẹo Vặt Giúp Người Nội Trợ Nấu Ăn Ngon Hơn
 • Mẹo Vặt Nấu Ăn Ngon Cho Gia Đình
 • Yên tâm, Hạnh phúc của mẹ sẽ bật mí cho bạn mẹo chữa mặn hiệu quả.

  • Dùng chanh: Hãy sử dụng nước cốt chanh tươi cho vào một lượng vừa đủ từ 1/2 đến 1 thìa nhỏ sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm bớt vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn, đặc biệt thích hợp đối với những món canh, kho nhiều nước. Tuy nhiên, đối với những món ăn mà thành phần chế biến có sữa thì bạn không được dùng chanh để “giải cứu” vì dưới tác dụng của chanh, sữa sẽ bị kết tủa ngay lập tức. Thay vì dùng chanh, bạn có thể dùng dấm gạo, dấm cũng có tác dụng tương tự. Nhưng đừng dùng với liều lượng quá nhiều, dấm sẽ làm cho món ăn của bạn bị biến chất.
  • Khoai tây sống: Khoai tây có tác dụng hút vị mặn món ăn rất hiệu quả. Khi món ăn bị mặn, bạn có thể dùng khoai tây, gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng cho vào món ăn đã được nấu chín ít nhất là 15 phút trước khi thưởng thức món ăn, tốt nhất bạn nên ngâm khoai tây trong món ăn đến khi bạn dùng bữa mới vớt ra, vị mặn món ăn sẽ lập tức biến mất theo từng lát khoai tây. Với phương pháp này bạn có thể áp dụng với món canh, món kho, món xào đều phù hợp.
  • Lòng trắng trứng: Đối với những món canh, món súp có vị mặn, bạn hãy sử dụng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra, vị mặn của món ăn sẽ được hút đi rất nhiều, tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.

  Như vậy, tùy vào từng loại món ăn mà ta có mẹo chữa mặn khác nhau. Đây là một mẹo rất hay các mẹ nên để giành trong nhà, chắc chắc sẽ đến lúc các bạn dùng đến nó.

  Có nhiều phương pháp làm sạch lòng heo nhưng không để lại mùi, nhưng hiệu quả nhất là cách lộn trái lòng heo ra, dùng dao cạo sạch hết lớp mỡ màng. Sau đó dùng muối chà xát rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau khi rửa bằng nước lạnh thì dùng chanh chà xát một lần nữa để loại bỏ những chất bẩn còn lại.

  Bước 2: Luộc lòng

  Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh có pha một ít nước cốt chanh.

  Khi nước sôi to thì thả lòng vào luộc, sau đó 10 phút thì vớt lòng ra cho vào tô nước lạnh có pha chanh. Như vậy lòng heo sẽ giòn hơn.

  Đây là mẹo luộc lòng không bị hôi, mà lại ngon, giòn.

  Hai mẹo trên đã đủ kích thích sự tò mò của bạn hay chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay thử nghiệm nào! Chúc các mẹ thành công với cẩm nang mẹo vặt nấu ăn trong gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghề Nấu Ăn Cho Gia Đình Tây
 • Chứng Chỉ Nấu Ăn Cho Người Đi Nước Ngoài Làm Việc Tại Nha Trang
 • Cô Gái Nghệ An Được Khen Nức Lời Nhờ Nấu Cơm Cho Gia Đình 5 Người Chỉ Tốn 100K Mỗi Bữa Vẫn Ngon Và Dinh Dưỡng
 • Cung Cấp Chụp Hút Khói Bếp Gia Đình
 • Cách Lắp Đặt Hút Mùi Bếp Nấu Ăn Gia Đình
 • Cẩm Nang Sống Một Mình

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Đơn Thường Được Thấy Ở Nhà Hàng 5 Sao
 • Học Nấu Ăn Online Như Thế Nào Để Có Hiệu Quả?
 • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 9 Giá Rẻ
 • Cách Nấu Canh Rau Muống Nấu Nghêu
 • Tiếng Trung Nghiêm Thùy Trang
 • P2: Cẩm nang sống một mình (2)

  P3: Sống một mình: Ăn chay

  P4: Cẩm nang sống một mình: Home remedies

  Với tư cách là người đã có 6 năm kinh nghiệm sống một mình, từ lúc học Đại học, ở 1 thành phố Đông Nam Á lộn xộn là Hà Nội cho đến làng nơi Bắc Âu heo hút là Aarhus, mình viết ra kinh nghiệm sống một mình của một quý cô thích tỏ ra cứng cỏi dù luôn dặt dẹo.

  1. Biết nấu ăn:

  Đây là điều kiện tiên quyết cho việc bạn sống một mình thành công hay không. Biết nấu ăn có nghĩa là bạn biết biến cái mớ rau cỏ, protein thịt cá kia thành một thứ j đó tọng vào họng mà không phải dành nguyên ngày hôm sau trong toilet. Biết nấu ăn vì đến lúc sống một mình bạn mới biết mình yêu căn bếp đến như thế nào. Cho dù bạn làm cháy nồi thịt kho, nấu canh giống cám lợn, thì bếp vẫn là góc ấm áp nơi bạn tự thoả mãn chính bản thân mình (mình gọi đây là masturdating). Câu đầu tiên mà nhiều người hay há hốc mồm hỏi mình khi biết mình sống một mình là Thế ai nấu ăn cho? Mình cho rằng đấy là một câu hỏi rất ấu trĩ, vì mình có thể nướng bánh mì ăn với bò hầm, làm phở gà trộn hay salad nhiều màu cho mùa hè. Nhưng mình rất lười nên  phần lớn thời gian mình ăn cơm trộn thịt băm và đủ thể loại rau củ dở hơi nào đó :)) Hãy nhớ lấy lời mình, muốn sống một mình thì phải biết nấu ăn, để không thều thào chết đói vào một đêm đông giá rét lên cơn thèm bánh mì rán chấm mắm tỏi ớt điên lên được.

  2. Mỹ phẩm.

  Ôi, viết cái này khiến mình lại thấy mình giống một em bánh bèo não ngắn trọng hình thức nhão nhoẹt rồi. Nhưng sự thực là thế, hãy dùng mỹ phẩm để tự chăm sóc mình. Sữa rửa mặt tốt, mask dưỡng da, các thể loại body lotion mùi hương nhẹ nhàng quyến zũ, hand cream. Dầu gội, dầu xả loại làm mềm tóc phập phồng. Vì sống một mình sẽ có những lúc sầu thảm vì bị thế giới ném shit vào mặt, điều tốt nhất có thể làm lúc đó, bên cạnh việc lôi con bạn thân đi ăn và khóc lóc rủa xả thế giới, là bình tĩnh tẩy da chết, đắp mặt nạ, bôi serum, và tự nhủ, nếu có chết cũng phải là một cái xác chết đẹp đẽ. Mình thì hay xả stress bằng việc ngồi sơn móng tay. Thường chỉ sơn đen hoặc turquoise. Hình như vì mình vô dụng và không làm được việc gì nên hồn nên mình thấy việc tô đầy đủ 10 ngón tay mà không bị lem ra ngoài là một thành tích lớn T_T

  3. Any time can be tea time!

  4. Cắm hoa trong phòng

  Tỉnh dậy thấy một thứ đẹp đẽ đang chết dần chết mòn chỉ để cho căn phòng của mình đỡ xám xịt và thêm màu sắc là một cảm giác evil rất Yomost !!

  5. Không nên và nên có mì tôm trong tủ

  Mì tôm có sẵn trong tủ sẽ làm các cô gái như mình lười nấu ăn, mà mì tôm theo khoa học chứng minh thì không tốt để duy trì nhan sắc và tuổi trẻ. Nhưng nếu đi về nhà một ngày mưa gió xám xịt, quăng mình xuống giường và nghĩ là giờ phải lọ mọ dậy đi nấu ăn thì thật kinh khủng, tốt nhất đừng nên ở một mình. Vì thế luôn nên có mì tôm trong tủ để phòng những ngày nhụt chí anh hùng như thế. Kinh nghiệm của mình là không bao giờ mua quá 3 gói mì tôm và không bao giờ được coi nó là thực phẩm thiết yếu.

  6. Nguyên tắc

  Sống một mình thì điều tối kỵ nhất là buông thả và bừa bãi. Vậy nên hãy đặt nguyên tắc cho bản thân. Không tắm sau 11 giờ đêm. Luôn sấy khô tóc trước khi đi ngủ. Đồ ăn nấu chín để tủ lạnh không quá 24 giờ. Rau củ đã nấu không để tủ lạnh qua đêm. Cháo gà thì nên có gừng. Sơ mi bao giờ cũng phải là phẳng. Gọi điện thường xuyên về cho bố mẹ. Đại loại vậy.

  7. Ăn đúng bữa, không-bỏ-bữa.

  8. Tình yêu.

  Không bao giờ nên là gái trẻ sống một mình và lãnh cảm với tình yêu cả nha. Không nên như thế tý nào. Mặc kệ cho tình yêu của bạn là đơn phương một thằng cha vừa xấu vừa kiêu, hay yêu thầm nhân vật truyện tranh, hoặc, vui vẻ hơn, có một relationship đích thực thì tất cả đều đáng quý. Bởi đó là cách bạn chăm sóc cho trái tim của bạn. Chưa yêu ai và đang chờ tình yêu đến thì nghe Taylor Swift, đơn phương đau khổ thì quằn quại nghe Adele. Có một người để nhớ về, có một người khiến bạn tự dưng mỉm cười vì những thứ nhỏ nhặt, có một người để bạn đồng cảm khi nghe Adele khóc lóc Never mind I will find someone like you, có một người để bạn cầm điện thoại và tự hỏi anh ta đang làm gì, có một người để bạn dán hình anh ta trên gương nhà tắm rồi dùng dao rạch nát tấm ảnh, à không, đừng làm thế nha. Ý mình là, sống một mình có nghĩa là bạn hoàn toàn tự do, tự do với cả cảm xúc, cuộc sống sẽ nhàm chán nếu như luôn là những ngày chôn mình trên netflix. Sau này, khi mình đã trưởng thành hơn, mình vẫn sẽ không thể nào quên được cái đêm mình ngồi nghe If you want me, ngoài trời tuyết rơi và nghĩ về bạn Kas. Cho đến lúc đấy mình mới thật sự sẵn sàng để tình cảm cũ ra đi. Vì khi đã hết cả nước mắt, hết cả tổn thương, lời nhạc buồn chỉ còn khiến mình trống rỗng.

  Thực ra viết đến đây rồi mình nhận ra là mình cũng không sống một mình tốt lắm =)) Ví dụ như 1 tuần nay mình ăn uống rất thất thường, ngày chỉ ăn 1 bữa chẳng hạn. Nãy mình cũng bỏ ăn tối, chỉ ăn linh tinh lấp đầy bụng. Và như thế là không nên tý nào nha các bạn. Điều mấu chốt mình muốn nói ở đây là, hãy yêu thương bản thân, chiều chuộng bản thân, đối xử tốt với bản thân, vì rồi, không ai yêu bạn hơn chính bạn cả 😛

  Share this:

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sách Nấu Ăn – Dạy Làm Các Món Bánh Nướng Ngon Nhất
 • Đầu Bếp Là Gì ?
 • Thử Tài Với Món Ăn Sáng Ngon Dễ Làm Từ Tôm ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Danh Sách Đang Cần Tuyển
 • Kinh Nghiệm Nấu Ăn
 • Cẩm Nang Toàn Tập Về Sashimi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Sashimi Cá Hồi Nhật Bản Ngon Đúng Chuẩn
 • Cách Làm Bắp Rang Bơ Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Đơn Giản
 • Cách Làm Trắng Da Bằng Bơ Và 101+ Điều Bạn Cần Biết
 • Gợi Ý 4 Cách Làm Trắng Da Mặt Bằng Quả Bơ Cực Kỳ Hiệu Quả
 • 5 Cách Làm Mặt Nạ Bơ Làm Trắng Da Chỉ Sau Một Tuần Sử Dụng
 • Sashimi là gì?

  Sashimi là món ăn làm từ cá và hải sản sống, trình bày theo hình thức thái lát mỏng dễ ăn và ăn cùng nước chấm như nước tương Shoyu. Ngoài ra, không chỉ giới hạn trong cá hay hải sản, Sashimi còn dùng để chỉ món ăn sống làm từ các nguyên liệu thực phẩm khác.

  Nói đến các món ăn Nhật Bản làm từ cá thì Sushi là nổi tiếng hơn cả. Khác với Sushi, Sashimi không có cơm giấm mà chỉ có duy nhất nguyên liệu là cá thái lát, phần được gọi là Neta trong món Sushi.

  Được bao quanh bởi biển cả, Nhật Bản từ xa xưa đã nhận được đặc ân từ thiên nhiên, đó là nguồn cá và hải sản tươi sống mỗi ngày. Khi đó, việc đánh bắt, cắt thịt rồi thưởng thức cá sống là hết sức thông thường và phổ biến. Để có được một món Sashimi ngon hoàn hảo, trước tiên cá phải thật tươi, và quan trọng nữa là phải sử dụng nguyên liệu theo đúng mùa. Ngoài ra, vì Sashimi là thức ăn sống, không nấu qua lửa nên cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh thực phẩm.

  Nội dung:

  1. 33 nguyên liệu chính cho món Sashimi ngoài cá ngừ và cá hồi

  2. Ăn cùng với Sashimi

  3. Cách ăn Sashimi

  4. Lượng dinh dưỡng của Sashimi

  5. Những món ăn sử dụng Sashimi

  6. Giá cả và những địa điểm có thể ăn Sashimi

  33 nguyên liệu chính cho món Sashimi ngoài cá ngừ và cá hồi

  Món Sashimi được người Nhật hết mực yêu thích có những nguyên liệu như thế nào nhỉ?

  Cá ngừ

  Cá ngừ là thực phẩm hiện diện ở Nhật Bản từ thời cổ xưa, có thể ăn sống như Sashimi, Sushi hoặc chế biến bằng nhiều cách như nướng, áp chảo hay đóng hộp.

  Ngoài ra, tùy theo vị trí bộ phận của cá mà có tên gọi khác nhau, tên gọi phổ biến “Marugo” là chỉ phần thịt màu đỏ (Akami). Những phần đặc biệt có nhiều mỡ được gọi là Chutoro, Otoro, có đặc điểm là thịt màu hồng so với phần Akami.

  Phần thịt cá hợp khẩu vị với đại chúng nam nữ lớn bé là Akami. Tiếp theo là Chutoro và Otoro với vị béo tăng dần, có người thích có người không. Lần đầu tiên ăn thử cá ngừ thì bạn nên bắt đầu từ Akami.

  Chi tiết xin hãy tham khảo bài viết ” Từ điển từ ngữ Nhật Bản “Toro – Chutoro – Maguro””.

  Cá hồi

  Đây là món cá rất được phái nữ yêu thích! Vị đậm dày rất hợp với hành tây hoặc mayonnaise nên thường được sử dụng làm những món như Makizushi.

  Mực

  Mực cũng thường xuất hiện trong món Sashimi. Kết cấu vừa mềm vừa dai, vị lại thanh nhẹ nên mang lại cảm giác khoái khẩu khi ăn. Nên ăn cùng nước tương và Wasabi.

  Mực có nhiều loại như Yariika, Surumeika,… và theo đó hương vị cũng khác nhau.

  Về mặt dinh dưỡng, mực có nhiều vitamin E, taurine, kẽm, DHA và EPA.

  Bạch tuộc

  Giống như mực, bạch tuộc cũng là loại nguyên liệu quen thuộc, có hương vị thanh nhẹ, kết cấu dai giòn. Bên cạnh Sashimi, người Nhật còn thưởng thức bạch tuộc bằng cách luộc, làm bánh Takoyaki,…

  Cá ngừ vằn

  Ở Nhật, có nhiều loại cá bên cạnh kiểu ăn như Sashimi còn có thể chế biến theo cách Tataki – áp chảo 2 mặt. Cá ngừ vằn đánh bắt ở phía Bắc được gọi là Hatsugatsuo, loại này có vị thanh đạm; còn loại đánh bắt ở phía Nam gọi là “Modorigatsuo”, có vị đậm đà.

  Được dùng làm nguyên liệu cho Katsuobushi, cá ngừ vằn đã quá quen thuộc trong đời sống người Nhật, đặc điểm của loại cá này rất nhanh hỏng, và khác biệt rất lớn về độ tươi và hương vị.

  Đây là đặc sản của vùng biển Thái Bình Dương, trong đó có tỉnh Kochi.

  Cá cam Nhật Bản (Buri)

  Được nuôi và đánh bắt từ xa xưa, cá cam cũng là một trong những giống cá khá quen thuộc ở Nhật Bản, được xếp vào loại cá Shusseuo – nghĩa là loại cá có các tên gọi khác nhau tùy theo độ trưởng thành.

  Cá cam được yêu chuộng khi ăn theo hình thức Sashimi vì thịt chắc và dai giòn sần sật.

  Vào mùa đông cá bước vào thời kì chuẩn bị sinh sản nên lượng mỡ tăng cao, đây là lúc cá cam ngon nhất và được gọi là Kanburi. Đối với người Nhật, cá cam là giống cá mùa đông có thể thường xuyên bắt gặp ở khắp các chợ và quán ăn nhà hàng quanh năm.

  Cá sòng (Aji)

  Có thể đánh bắt ở khắp mọi nơi trên thế giới, cá sòng (Aji) có đặc trưng là mang hương vị của cả cá thịt đỏ và cá thịt trắng. Ở Nhật Bản thì giống cá được ăn chủ yếu là cá sòng Nhật Bản, có tên là Maaji, hương vị thơm ngon, vừa thanh nhẹ vừa ngọt lành.

  Cá tráp (Tai)

  Vì mang tên giống với từ Omedetai – nghĩa là “Hạnh phúc” – nên cá tráp (Tai) là giống cá thường xuất hiện trong những bữa ăn chúc mừng. Giống với cá sòng, cá tráp cũng mang hương vị thanh đạm và ngọt lành.

  Cá mú Nhật Bản (Suzuki)

  Cá Suzuki là cá thịt trắng và gần như không có phần thịt đỏ nào. Tương truyền, tên “Suzuki” bắt nguồn từ việc thịt cá trông sạch sẽ như lau (Susugu) của giống cá này. Chất thịt từa tựa như cá tráp, mềm ngọt và thanh đạm. Mùa cá Suzuki là mùa hè, khi này lượng mỡ tăng, nâng cao chất lượng thịt. Ngoài ra, không có phần nào của cá mà không thể dùng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món đa dạng.

  Cá thu đao (Sanma)

  Cá thu đao được xem là nguyên liệu đại diện cho mùa thu Nhật Bản. Khi dùng cá thu làm Sashimi, để làm mất mùi tanh, người ta thường dùng kèm với gừng hoặc táo cắt lát mỏng.

  Cá cam (Kanpachi)

  Cá thu (Saba)

  Cá thu cùng với cá ngừ và cá sòng là những loại cá có sản lượng được tiêu thụ nhiều trên thế giới và có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như nướng, kho, Sushi, Shimezaba (※1) hay cũng thường được đóng hộp. Người Nhật ít khi ăn sống cá thu nhưng vẫn có một số giống cá thu thuộc hàng cực phẩm gọi chung là Burando-saba, có đặc điểm là vô cùng tươi ngon thì có thể chế biến thành những món như Shimezaba hoặc Sashimi. Ngoài ra, đây cũng là loại cá giàu DHA và EPA.

  ※1:Shimezaba …… món ăn cá thu tẩm muối và giấm, được ép trong khuôn

  Tôm hồng (Amaebi)

  Đặc điểm của tôm Amaebi là thân có màu hồng hoặc đỏ, vỏ mềm khó tách khỏi thân. Khi ăn sống sẽ cảm nhận được vị ngọt do tôm có nhiều các amino acid như glycine, alanine,… Vì có vị ngọt nên tôm Amaebi rất được trẻ em Nhật Bản yêu thích.

  Sò Hokkigai

  Sò Hokkigai có tên chính thức trong tiếng Nhật là Ubugai, được ăn phổ biến ở Hokkaido và vùng Tohoku (Đông Bắc). Đây là nguyên liệu thường thấy của Sushi, hiện tại thì sò Hokkigai cũng đã rất thịnh hành ở phía Tây vùng Kanto. Thông thường, sò Hokkigai được phục vụ dưới hình thức đã lấy khỏi vỏ và nấu chín rồi giữ lạnh, hiếm khi được ăn sống hoặc còn giữ vỏ, hầu như không thấy ai ăn như vậy.

  Sò huyết (Akagai)

  Chủ yếu xuất hiện trong những món Sushi và Sashimi, sò Akagai đã được nhắc đến trong “Cổ sự kí (Kojiki)” – văn tự cổ xưa nhất Nhật Bản. Ăn dai giòn sần sật rất khoái khẩu nên đây là một trong những loại sò được người Nhật vô cùng yêu thích.

  Sò điệp (Hotate)

  Ở Nhật Bản, sò Hotate được đánh bắt rộng rãi để làm thức ăn nhưng hiện tại cũng được nuôi để thu hoạch. Sò Hotate rất được trẻ em và nữ giới Nhật Bản yêu chuộng do vị ngon ngọt nhờ chứa nhiều glutamic và amino acid, vốn là thành phần tạo nên vị ngọt umami.

  Cầu gai (Uni)

  Cầu gai nổi tiếng là một trong Tam đại mỹ vị của Nhật Bản, có hương vị mặn mòi và vô cùng nồng hậu của biển cả. Tuy nhiên, cầu gai được bày bán ở chợ không phải loại vừa đánh bắt, còn giữ nguyên hương vị nguyên sơ mà thường đã được xử lý với muối hoặc cồn.

  Ở Nhật Bản, cầu gai được ăn sống theo hình thức Sushi, Sashimi, cơm tô Unidon,…

  Trứng cá hồi (Ikura)

  Trứng của loài cá hồi, thường được ăn sống bằng cách tẩm ướp với muối hoặc nước tương. Đây là món ăn quen thuộc với các gia đình vào mùa thu ở Hokkaido. Cảm giác thú vị khi trứng cá vỡ trong miệng là đặc điểm giúp món ăn này luôn có mặt trong thực đơn của nhà hàng Nhật Bản và được thực khách mọi thế hệ yêu thích.

  Cá nóc (Fugu)

  Giống cá nóc Torafugu và Mafugu cũng là thực phẩm nổi tiếng phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt Torafugu được biết đến như một thực phẩm cao cấp, có giá thành rất cao. Cá nóc chủ yếu có ở vùng Kansai vào mùa đông. Thịt của giống cá này có chứa chất độc không thể xử lý bằng cách nấu nướng thông thường nên nếu người nghiệp dư thực hiện sẽ mang đến nhiều nguy hiểm. Tuy vậy, hương vị lại cực kì ngon, đặc biệt ruột cá nóc được giới sành ăn đánh giá rất cao. Hiện tại, người chế biến cá nóc ở các nhà hàng đều phải có chứng chỉ nên bạn có thể an tâm mà ăn thử.

  Cá chép Koi

  Tuy thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật nhưng cá chép Koi cũng là một giống cá dùng để ăn ở xứ sở hoa anh đào. Hầu hết cá chép Koi dùng để ăn đều từ tỉnh Fukushima, và thường được kho mặn ngọt, hoặc rim ngọt. Ngoài ra, cũng có kiểu chế biến là xử lý bằng thao tác gọi là arai (※2), sau đó tẩm ướp với tương Miso chua ngọt. Tùy theo địa phương mà có nơi thích ăn cá chép Koi theo kiểu như vậy nhưng cách ăn này tiềm tàng nguy cơ nhiễm bệnh ký sinh nên không phổ biến.

  ※2……Arai: cách xử lý cá bằng cách ngâm qua nước lạnh rồi vắt ráo nước để giúp cá chắc thịt hơn

  Ốc Sazae

  Ốc Sazae là một trong những loại ốc ăn được đặc trưng của Nhật Bản. Khi chế biến thành Sashimi, ốc thi thoảng có vị đăng đắng nên cũng có người không thích loại ốc này.

  Bào ngư (Awabi)

  Nổi tiếng là nguyên liệu cao cấp rất được yêu thích bởi cảm giác dai giòn sần sật đặc trưng khi ăn. Tùy theo vùng miền mà cũng có nơi xem nội tạng bào ngư là một món cao lương mỹ vị. Bào ngư là nguyên liệu quen thuộc với nhiều nước trên thế giới, được sử dụng ở dạng phơi khô.

  Cá trích lầm (Kibinago)

  Cá trích lầm cũng là một trong những nguyên liệu dùng làm Sashimi. Thân cá trong mờ, nhiều xương nhỏ, nhưng lượng mỡ ít và vị thanh ngọt rất ngon. Người Nhật thường ăn cá Kibinago cùng với gừng, nước tương hoặc tương Miso chua ngọt để khử bớt mùi tanh của cá.

  Ngựa (Basashi)

  Cùng với Sashimi, Basashi cũng là món ăn quen thuộc ở các quán nhậu Izakaya của Nhật Bản. Basashi không phải là cá hay hải sản, mà là thịt ngựa, ăn cùng với các loại thảo mộc như gừng, tỏi,… Basashi có vị nồng hậu và gây ấn tượng với vị giác mạnh mẽ hơn các loại Sashimi khác.

  Sashimi từ các loại cá thuộc hàng cực phẩm

  Cá ngừ Oma (Aomori)

  Đầu tiên là cá ngừ Oma của tỉnh Aomori, nổi tiếng với đặc trưng là màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà và không được bày bán ở chợ để độ tươi ngon không bị giảm sút. Hiện tại loại cá cực phẩm này đã nổi tiếng trên khắp thế giới.

  Cá thu Masaba

  Masaba và Maaji đánh bắt ngoài khơi vùng biển Saganoseki, tỉnh Oita là 2 loại cá trứ danh của tỉnh này. Khác với những loài cá thu và cá sòng thông thường vốn là cá di cư, cá thu và cá sòng của vùng biển Saganoseki có khuynh hướng cư trú ở quanh vùng biển này. Cá thu Masaba và cá sòng Maaji ở lưu vực eo biển Hoyo có hương vị tuyệt hảo và chất lượng hơn so với các loại cá thu và cá sòng khác.

  Cá hồi Keiji (Bán đảo Shiretoko – Hokkaido)

  Cá hồi Keiji là giống cá vô cùng quý hiếm, đến mức người ta thường ví von nó với ảo ảnh. Số lượng đánh bắt một năm chỉ trên dưới 480 con. Cá hồi Keiji có lượng mỡ đặc biệt cao nên toàn thân gần như đều là phần thịt Toro.

  Cá thu đao Seitou (Kushiro – Hokkaido)

  Không có mùi tanh đặc trưng vốn có ở loài cá thu đao, thịt mềm béo như phần thịt Toro là đặc trưng của cá thu đao Seitou. Đây là món ăn thích hợp với những ai không thích mùi cá.

  Cá thu Matsuwa (Bán đảo Miura – Kanagawa)

  Sinh trưởng ở bán đảo Miura, tỉnh Kanagawa, cá thu Matsuwa có phần bụng căng tròn, thịt nhiều mỡ nên có màu hồng nhạt như hoa anh đào, khác biệt rõ rệt so với cá thu bình thường. Từ sau tháng 7 là khoảng thời gian cá đạt chất lượng ngon nhất nhưng vì số lượng đánh bắt khá ít nên cá thu Matsuwa rất được trân trọng.

  Ăn cùng với Sashimi

  Sashimi là món ăn quen thuộc với mọi người Nhật từ khi còn bé, nhưng với các du khách nước ngoài, có rất nhiều người không thích hương vị và kết cấu đặc trưng của các loại cá. Khi đó, bạn hãy dùng Sashimi với Yakumi – các loại gia vị thảo mộc của Nhật Bản.

  Để trang trí đĩa Sashimi, người Nhật thường dùng các loại rong biển và rau củ như củ cải trắng và lá tía tô. Không chỉ đơn thuần để trang trí, những rau củ này cũng có thể ăn cùng Sashimi, là yếu tố giúp hương vị món Sashimi trở nên trọn vẹn khi thưởng thức.

  Trên hàng kệ Sashimi ở quầy cá tươi của các siêu thị, bạn cũng sẽ bắt gặp những phần Sashimi được trình bày rất đẹp với các nguyên phụ liệu rau củ. Hầu hết các nguyên phụ liệu trang trí Sashimi thường là củ cải trắng và rong biển tươi, nhưng cũng có khi là các loại rau củ, rau dại theo mùa rất phong phú.

  Ngoài ra, trong số đó còn có các Yakumi – gia vị thảo mộc – giúp nâng cao hương vị của món Sashimi. Bên cạnh Wasabi – gia vị thảo mộc kinh điển đã quá phổ biến với nước ngoài, Yakumi còn có gừng, mơ, mù tạt vàng…

  Cách ăn Sashimi

  Thực ra khi ăn Sashimi cũng không có những quy tắc khắt khe nào, trước tiên bạn hãy rót nước tương ra một đĩa nhỏ, sau đó dùng đũa gắp một miếng Sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức. Thế là được.

  Cách dùng gia vị thảo mộc

  Có lẽ có nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bối rối trước cách sử dụng các gia vị thảo mộc ăn kèm với Sashimi.

  Wasabi

  Phết một ít Wasabi (kích thước cỡ một hạt gạo) lên miếng Sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

  Cũng có người hòa Wasabi vào nước tương rồi chấm, tuy không có gì trái với phép tắc nhưng nếu lỡ cho Wasabi quá nhiều, nước chấm sẽ rất cay. Hơn nữa, cách ăn này sẽ làm giảm mất vị cay nồng và vị umami của Wasabi. Vậy nên tốt nhất là bạn chỉ nên phết Wasabi lên miếng cá mà thôi.

  Trẻ em hoặc những ai không giỏi ăn cay không thì không phết Wasabi cũng được.

  Tham khảo bài viết ” Từ điển từ ngữ Nhật Bản “Yakumi””

  Hàm lượng dinh dưỡng của Sashimi

  Lượng calo tương ứng với lượng một người thường ăn, đơn vị là gram (g)

  Cá ngừ/Akami 30g 38kcal

  Cá sòng 25g 30kcal

  Sò điệp 25g 24kcal

  Mực 25g 22kcal

  Tôm hồng 3 con 15g 13kcal

  Tiếp theo là lượng calo và khối lượng các nguyên liệu phổ biến trong món Sashimi.

  Cá ngừ/Toro 30g 103kcal

  Cá thu đao 25g 78kcal

  Cá cam 30g 77kcal

  Cá mòi 25g 54kcal

  Cá thu 25g 51kcal

  Cá hồi vua 25g 50kcal

  Cá tráp 25g 49kcal

  Cá ngừ vằn (mùa thu) 25g 41kcal

  Cá bơn vỉ 25g 31kcal

  Cá mú 25g 31kcal

  Cá ngừ vằn (mùa xuân) 25g 29kcal

  Sò mai 25g 25kcal

  Bạch tuộc 25g 25kcal

  Tôm tích 5 con 25g 25kcal

  Cá nóc 25g 21kcal

  Tu hài 25g 21kcal

  Cá khờ 25g 20kcal

  Sò Hokkigai 25g 18kcal

  Sò huyết 3 con 24g 18kcal

  Món ăn chế biến với Sashimi

  Salad Sashimi

  Món ăn sử dụng Sashimi phổ biến là Salad Sashimi với Sashimi được xếp bên trên các loại rau củ. Bạn có thể thưởng thức món ăn ở các quán Izakaya khi đến Nhật Bản. Đặc điểm hấp dẫn của món ăn này sự lành mạnh, khi mà bạn có thể ăn những lát Sashimi cùng với các loại rau củ. Ngoài ra, món ăn sẽ ngon hơn khi ăn cùng với nước xốt pha trộn từ nước tương đậm đà hoặc Wasabi cay nồng.

  Sushi

  Món ăn sử dụng Sashimi làm nguyên liệu nổi tiếng nhất chính là Sushi. Có nhiều kiểu Sushi như Nigiri Sushi – cơm giấm có miếng Sashimi bên trên, Chirashi Sushi – cơm giấm trộn với các nguyên liệu, hay Makizushi – cơm giấm cuộn với nhân các loại,…

  Tataki

  Ngoài ra còn có cách chế biến món ăn gọi là Tataki, cắt nguyên liệu thành khối nhỏ cỡ 1 – 2cm, trộn với tương Miso và rau thơm rồi vừa trộn vừa băm nhỏ. Tataki cũng là tên một kiểu chế biến khác như sau, cắt nguyên liêu thành khối rồi nướng sơ qua lửa sao cho nguyên liệu chỉ vừa chín tái. Tataki thường được áp dụng với cá sòng hoặc cá ngừ vằn.

  Không chỉ Sashimi, bằng cách thêm một vài biến tấu bạn đã có thể thưởng thức các món cá và hải sải ngon hơn rất nhiều.

  Những nơi có món Sashimi và giá cả

  Địa điểm đầu tiên mà bạn có thể ăn Sashimi chính là các Sushiya – tiệm ăn, nhà hàng chuyên về Sushi.

  Thông thường, các tiệm Sushiya sẽ phục vụ Nigiri Sushi nhưng nếu đó không phải là Sushi băng chuyền và ở quầy có đầu bếp Sushi thì bạn có thể gọi món Sashimi. Bạn cũng sẽ có dịp xem các đầu bếp trình diễn khả năng cắt cá nên nếu có dịp đến tiệm Sushiya hãy thử gọi món Sashimi.

  Ngoài ra cũng có nhiều nhà hàng Nhật Bản phục vụ món Sashimi, trình bày trên những đĩa nhỏ hoặc sắp đặt và trang trí khéo léo nếu đó là một phần Sashimi thập cẩm.

  Bạn cũng thể gọi món Sashimi ở những quán Izakaya thân thiết nơi mà bạn thường đến nhâm nhi vài ly rượu.

  Giá cả của món Sashimi

  Mức giá trung bình của Sashimi nếu ở quán Izakaya sẽ khoảng 500 – 1.200 yên/2 người, dao động tùy theo món, còn ở nhà hàng cao cấp sẽ khoảng 800 – 1.600 yên.

  Nếu bạn muốn ăn nhiều loại, hoặc đi theo nhóm 3 – 4 người thì có thể gọi phần Sashimi Moriawase – có từ 3 – 5 loại cá, giá tầm 1.000 – 1.500 yên, ở nhà hàng cao cấp thì 2.000 – 3.500 yên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Hải Sản Và Cá Làm Sashimi Nhật Bản
 • Cách Làm Sashimi Đúng Chuẩn Truyền Thống Của Người Nhật
 • Bỏ Túi Những Cách Làm Salad Bơ Giảm Cân Nhanh Chóng Dễ Làm
 • Hướng Dẫn Cách Làm Salad Bơ Giảm Cân Cấp Tốc Trước Tết
 • Cách Chọn, Ủ Bơ Chín Tự Nhiên Và Bảo Quản Bơ Ngon
 • Cẩm Nang Nấu Ăn, Cách Chế Biến Món Ăn Đồ Uống

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Về 50 Thực Đơn Nấu Ăn Gia Đình Sách Miễn Phí Pdf • Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Sôi Nổi Hội Thi Ẩm Thực Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6
 • Kế Hoạch Hội Thi Nấu Ăn Và Trang Trí Món Tráng Miệng Nhân Ngày Gia Đình Việt Nam (28
 • Tổng Hợp 14 Món Bún Ngon Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • 10 Món Canh Có Tác Dụng “bổ Máu”, Người Bị Thiếu Máu, Ốm Yếu, Mới Phẫu Thuật Nên Ăn: Vừa Lành Vừa Bổ ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Cẩm nang nấu ăn – Chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon và các cách chến biến món ăn trong gia đình, các món ăn vặt, đồ uống hấp dẫn mà mọi người nên biết

  Ngày xưa, khi muốn ăn thịt cá, các cụ thường ra chợ mua vài ký thịt tươi hoặc ra chuồng gà, chuồng vịt bắt một con làm thịt. Hội hè, đình đám thì mổ heo, mổ bò làm cỗ linh đình. Các cụ chỉ ăn toàn đồ tươi. Thịt đóng đá, đông lạnh bị chê là nhạt, không ngon.

  Đa số các loại thịt có thể được giữ trong tình trạng đông lạnh khá lâu, nếu được gói cẩn thận và giữ dưới nhiệt độ 0 độ C. Tuy nhiên, cũng có một số điều bạn cần phải lưu ý

  Bữa cơm tối với đầy đủ cả chất xơ, chất đạm, chế biến lại khá đơn giản chỉ với 87 ngàn đồng.

  Thực đơn cơm tối vừa ngon miệng, đẹp mắt mà chỉ xấp xỉ 100 ngàn thì quả thực rất đáng để học hỏi nhỉ?

  Với những gợi ý thú vị sau đây chắc chắn bạn sẽ có thêm cảm hứng để tạo ra những mâm cơm ngon miệng đẹp mắt cho gia đình.

  Với những thực đơn cơm tối như thế này, bạn sẽ phần nào thấy được nếu ?khéo vén? thì bữa ăn không cần phải nhiều tiền mà vẫn đủ và ngon!

  Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc, nhưng với cách làm mới mẻ này hứa hẹn món cánh gà chiên nước mắm của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều đấy!

  Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ cần một chút sáng tạo là bạn đã có một món gà cuộn bơ nướng tuyệt ngon rồi đấy.

  Với thực đơn chỉ 2 món thôi nhưng đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết trong nháy mắt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Phẩm Tự Nhiên Tốt Cho Sức Khỏe
 • 8 Món Ăn Hấp Dẫn Từ Gà, Mẹ Chẳng Lo Hết Ý Tưởng Cho Bữa Cơm ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Cách Thực Hiện Món Gà Luộc
 • 14 Công Thức Nấu Ăn Cho Gà Ngon Nhất
 • Cách Làm Món Thịt Gà Cho Bé Ăn Cơm Đậm Đà Vị Ngon
 • Cẩm Nang: Cách Nấu Xôi Nghệ Màu Vàng Ngon Dẻo

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Ngô Hay Xôi Bắp Cựcthơm Ngon
 • Bật Mí Hai Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon Bất Ngờ
 • Cách Nấu Xôi Trắng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Dẻo Ngọt Cho Bữa Sáng
 • Cách Nấu Xôi Ngô Ngọt Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Như Ngoài Hàng
 • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Ngon Đúng Chuẩn Của Người Thái
 • Về cơ bản, cách nấu xôi nghệ bằng nồi hấp xôi cũng không thể bỏ qua các bước cơ bản bằng nồi nấu truyền thống. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết sẽ nói kỹ hơn về cách sử dụng nồi nấu xôi bằng điện để nấu xôi nghệ vàng thơm ngon hơn.

  Chuẩn bị:

  • 5 – 7 Kg gạo nếp tùy thuộc vào lưu lượng bán của cửa hàng/ gánh hàng
  • 2 kg đỗ xanh đã đãi vỏ
  • Hành tây 1 – 2 Kg
  • Ruốc lợn/ gà được chế biến sẵn
  • Vừng lạc rang
  • 300g bột nghệ
  • Đường, dầu ăn
  • Chuẩn bị lá dong/ lá dờ, báo in và nilong để bọc gói xối
  • Muối ăn

  Chọn gạo nếp nấu xôi

  Gạo nếp quyết định tới 70% chất lượng của món xôi vì vậy bạn hãy cân nhắc lựa chọn loại gạo ngon. Chọn gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, không bị gãy nát. Không chọn gạo nếp có màu quá trắng vì đã qua xay xát kỹ làm mất đi lớp cám nhiều chất dinh dưỡng.

  Các loại gạo nếp thường được nhiều người chọn nấu xôi để bán như: nếp cái hoa vàng, nếp nhung, gạo nếp nương Tú Lệ, gạo nếp ngỗng ( miền Nam)…

  Chọn đậu xanh

  Đậu xanh được gọt kèm với xôi khi bán cho khách. Chọn loại đậu xanh có vỏ màu xanh đều, khi về tự đem đãi vỏ, Không chọn loại đỗ có hạt mốc, vỏ màu xanh trắng vàng không đều vì đó là loại đậu kém chất lượng, nấu không ngon.

  Nếu bạn ngại quy trình đãi võ đậu xanh lâu thì có thể chọn mua luôn loại không vỏ với nhân vàng ươm thì hạt đậu ngon hơn.

  Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi nghệ

  Bước 1: Gạo đã vo sạch, sau đó vớt gạo ra rổ cho ráo nước. Đổ bột nghệ thêm chút muối vào trộn đều để ngâm gạo qua đêm cho nghệ ngấm và gạo hút nước. Gạo nếp ngâm sẽ giúp cho hấp xôi nhanh hơn, mềm dẻo hơn.

  Bước 2: Đậu đã đãi vỏ đem ngâm từ 2 – 3h, mang đi hấp chín nhừ rồi xay nhuyễn hoặc dùng cối dã tay. Nắm đậu chắc tay thành khối tròn để tiện gọt.

  Bước 3: Hành thái lát, phi trong chảo ngập dầu, lưu ý chỉ đảo đến khi hành chín vàng ươm tắt bếp vớt ra rổ cho ráo dầu.

  Bước 4: Hấp xôi. Đổ nước vào nồi đồ xôi, khoảng 2/5 nồi nước hoặc hơn chút. Không nên đổ quá nhiều nước vì khi sôi, hơi nước bốc lên nhiều, dễ làm xôi nhão. Vặn núm chỉnh nhiệt độ 90 độ C để nước nhanh sôi. Đợi nước sôi, hơi nước bốc lên mạnh mẽ thì đặt chõ đồ xôi để hấp chín. Đặt chế độ nhiệt nước sôi lăn tăn, hạ thấp nhiệt hơn.

  Đợi khoảng 30 – 45 phút kiểm tra nồi hấp xôi, khi xôi chín mềm là có thể bắc ra. Để xôi tơi hơn, dễ lấy và không dính vào xửng hấp xôi bạn có thể bôi 1 ít dầu quanh thành chõ hấp hoặc trộn trực tiếp vào xôi để xôi bóng, không dính và hấp dẫn hơn.

  Bước 5: Sắp xếp lá dong ( hoặc lá chuối), giấy gói xôi, hộp đựng. Xôi để vào thúng có đậy kín bằng vải bông để ủ nóng lâu và dọn hàng. Khi khách tới mua hàng thì lấy xôi bỏ vào lá chuối, gọt đỗ xanh, thêm chút hành phi, thêm ruốc, muối lạc.

  Yêu cầu về thành phẩm

  • Xôi mềm dẻo, thơm phức không bị nát
  • Màu xôi vàng đều vừa phải không bị chỗ đậm chỗ nhạt, nếu cho quá nhiều nghệ màu bị đậm và xôi sẽ bị hơi đắng.
  • Xôi được nêm nếm vừa vặn, thưởng thức cùng đậu xanh thái mỏng, vị béo ngậy của đậu và dầu ăn kết hợp hài hòa.

  Lưu ý khi dùng nồi hấp xôi điện

  Để nấu xôi nghệ vàng bán hàng ngon thì sử dụng xoong nồi thông thường sẽ dễ khiến cho xôi bị nát. Bạn nên sử dụng nồi hấp xôi chuyên dụng vừa tiết kiệm thời gian lại nấu xôi ngon hơn

  • Sau khoảng 20 phút thì kiểm tra nồi xôi ghế xôi cho đều, tránh trường hợp chỗ nát chỗ khô.
  • Sử dụng nồi có dung tích thích hợp để không bị lãng phí điện năng giả sử muốn nấu 5 – 7 Kg gạo có thể sử dụng nồi đồ xôi 5kg, 7kg tương ứng.
  • Nên chọn nồi điện có thiết kế cách nhiệt để lưu nhiệt tốt và hạn chế tiêu hao năng lượng điện. Đặc biết giúp bạn an toàn nếu bất cẩn chạm phải thành nồi.
  • Chú ý điều chỉnh nhiệt độ cao ở quá trình đun nước, chừng khoảng sau 20-35 phút nước sôi mạnh thì nên đặt nhiệt độ hạ thấp hơn để hơi nước bốc lên vừa phải, xôi chín đều.

  là thương hiệu hàng đầu đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về nồi điện chất lượng, đảm bảo nấu xôi ngon, chuẩn.

  Thiết kế nối chắc chắn, có thiết kế bảng điều khiển nhiệt độ. Hiệu suất nấu xôi cao gấp 3 – 4 lần so với cách nấu xôi vàng truyền thống bằng nồi hấp dùng than củi, tổ ong,… Đồng thời chất lượng xôi nấu cũng ngon hơn hẳn.

  Cấu tạo nồi nấu xôi điện thông minh, linh hoạt phù hợp với đa dạng nhu cầu và mục đích sử dụng. Bên cạnh việc nấu xôi để bán có thể dùng ninh xương, đun nước sôi, hấp giò chả, hấp bánh các loại,…

  Đặc biệt, hiện nay Quang Huy đang áp dụng nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn dành cho quý khách hàng. Chi tiết về chương trình quý khách vui lòng liên hệ hotline 09666.23.666

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thử Ngay Với Cách Làm Xôi Mặn Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
 • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Phải Khen
 • Học Nấu Xôi Mở Quán Kinh Doanh
 • Học Bí Quyết Nấu Các Món Xôi Ngon Mở Quán Kinh Doanh Hút Khách
 • Học Cách Làm Xôi Khúc Đúng Vị Hà Nội Ngon Hơn Ngoài Hàng
 • Cẩm Nang Cách Nấu Mực Sữa Chuẩn Mẹ Nấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mực Xào Đơn Giản Nhất
 • Các Món Ngon Từ Chả Mực Hạ Long
 • Tự Làm Chả Mực Quảng Ninh Ngon Ngay Tại Nhà
 • Chả Mực Làm Món Gì Ngon Nhất?
 • Cách Làm Món Râu Mực Xào Cần Tỏi Cực Hấp Dẫn
 • Mực sữa là gì?

  Mực trứng (hay còn gọi là mực sữa) là một loại mực nhỏ, màu đỏ cánh gián, được đánh giá là loại hải sản ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Mực sữa là loại mực sống nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ, là loại mực bên trong chứa toàn trứng và được đánh bắt trong mùa sinh sản.

  Để có những hộp mực sữa ngon, người ta phải chọn đúng thời điểm để đánh bắt, đúng vào mùa mực sinh sản, số lượng mực chứa trứng tăng lên tới 70%. Là loại có kích thước kiêm tốn khoảng 5-12cm, chúng rất dễ bị ươn nếu không biết cách bảo quản. Khi mới đánh bắt lên, người ta không cho tiếp xúc với nước mà đóng khay ngay rồi bảo quản lạnh. Nếu bảo quản trong điều kiện tốt thì mực sữa có thể chịu được tới 2 năm mà mùi vị vẫn không thay đổi.

  Các món ngon từ mực sữa

  Đối với gia đình, mực sữa đứng đầu trong danh sách sản phẩm ưa chuộng nhờ vị ngon, ngọt độc đáo. Nó còn được dùng là quà biếu sang trọng, thiết thực trong dịp lễ, Tết.

  Mực sữa ăn có vị mằn mặn, dai dai ăn với cháo trắng nóng hổi, vị béo của trứng mực trở nên đằm thắm hòa cùng mùi thơm, vị béo của cháo trắng không gì hợp hơn. Có khi người ta làm dĩa mực sữa chiên giòn ăn kèm với rau răm, tương ớt.

  Mực sữa có thể làm nhiều món ngon phục vụ cho ăn mặn và nhậu như: mực sữa hấp gừng, mực sữa chiên mắm, mực sữa nướng, tẩm bột xù sốt tôm vừa quen, vừa lạ, với hương vị tuyệt hảo, hấp dẫn, đậm đà…

  Mực sữa chiên nước mắm

  Nguyên liệu:

  • 400g Mực sữa
  • 1 củ Tỏi, lột vỏ băm nhuyễn
  • Xà lách, 1 trái cà chua
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu trắng…

  Cách làm:

  • Mực rửa sơ qua với rượu để khử mùi tanh, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, dầu sôi cho mực vào chiên giòn với lửa lớn. Khi chiên, chịu khó trở cho mực chín vàng đều cả 2 mặt, sau đó gắp mực ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Tiếp tục sử dụng chảo đã chiên mực để làm nước sốt. Trút bớt dầu ăn trong chảo ra tô, chỉ chừa lại một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp gồm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, bột ngọt, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại và trút mực đã chiên vào, đảo đều cho mực thấm gia vị trong khoảng 3 phút, tắt bếp.
  • Chuẩn bị 1 cái đĩa, trang trí xà lách và cà chua, sau đó xếp mực ra đĩa.
  • Cách làm nước sốt để chấm kèm với mực: Cho 1 muỗng sốt mayonnaise, nửa muỗng tương ớt, nửa muỗng tương cà vào chén, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

  Mực sữa chấm mắm gừng

  Nguyên liệu:

  • 600g mực sữa tươi
  • Hai củ gừng, Hai củ hành tây, Củ hành tím, Ớt sừng, Ngò
  • Gia vị: bột nêm, dầu hàu, dầu ăn…

  Cách thực hiện:

  • Mực sữa làm sạch, cho vào đĩa, gừng thái nhỏ, dài.
  • Hành tây, hành tím thái hạt lựu, rải đều trên từng con mực.
  • Bột nêm, dầu ăn, dầu hàu, trộn đều cho lên đĩa mực đợi cho thấm đều.
  • Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
  • Trang trí ngò, ớt sừng lên bề mặt đĩa.

  Mực sữa sốt tương

  Nguyên liệu:

  • 1kg mực sữa
  • 60g me chín
  • Gia vị: nước tương, đường, một ít tiêu, một ít muối, bơ…

  Cách làm:

  • Làm sạch mực và để ráo nước.
  • Hòa me chín với nước rồi lọc bỏ hạt.
  • Ướp mực sữa với nước me, hạt tiêu, xì dầu, đường và muối. Trộn đều để mực ngấm gia vị.
  • Cho gia vị tẩm ướp vào trong thân mực rồi dùng tăm ghim lại.
  • Để mực trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 45-60 phút cho thấm gia vị.
  • Đun nóng dầu rồi cho mực lẫn nước sốt vào đảo đều tay cho tới khi sôi trở lại.
  • Đun mực trên bếp cho tới khi nước sốt sánh lại thì trộn thêm bơ để tạo hương vị hấp dẫn hơn rồi tắt bếp.

  Giá trị dinh dưỡng của mực sữa

  Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, mực sữa tươi rất có lợi cho sức khỏe, trong đó:

  • Thành phần protein giúp giữ cho da, cơ bắp, tóc và móng tay chân khỏe mạnh.
  • Điều trị chứng đau nữa đầu hiệu quả nhờ vitamin B2.
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu nhờ chứa nhiều đồng.
  • Selen – một chất chống oxy hóa có nhiều trong mực sữa giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng cách kiểm soát các gốc tự do.
  • Ngoài ra, trong mực sữa chứa nhiều phốt pho giúp củng cố xương và răng, vitamin B12 tốt cho tim mạch, vitamin B3 giúp điều hòa lượng đường trong máu… và vô số lợi ích khác như cải thiện hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, giúp thần kinh và cơ bắp được thư giãn…

  Như vậy là bạn đã cách nấu mực sữa rồi phải không nào. Nếu ai đã từng một lần ăn mực sữa dù luộc, hấp, nướng , chiên nước mắm hay xào thì chúng ta sẽ không bao giờ quên được hương vị bùi bùi béo ngậy của nó. Đó là một cảm giác rất tuyệt vời, bạn hãy một lần ăn thử chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại sự thèm ăn của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Măng Khô Nấu Mực Thơm Ngon Đúng Điệu
 • Cách Nấu Mực Xào Chua Ngọt
 • Cách Nấu Mực Xào Giá Hẹ Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Món Mực Xào Hành Tây Cực Ngon
 • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Chả Mực Làm Nhiều Món Ngon
 • Cẩm Nang Chế Biến Món Ăn Từ Khô Mực

  --- Bài mới hơn ---

 • Món Ngon Được Chế Biến Từ Măng Khô Cực Nhanh Cực Hấp Dẫn
 • 【Top】Chia Sẻ Cách Làm Khô Mực Chiên Nước Mắm “bất Bại” I Chả Cá Nha Trang Ngọc Tân
 • Cách Làm Món Giò Heo Kho Nấm Đông Cô Ngon Đậm Đà Thấm Vị
 • Khô Nhái (Vũ Nữ Chân Dài)
 • Món Ngon Từ Khô Nhái
 • Cẩm nang chế biến các món từ khô mực

  1. Mực khô xào cay (tương ớt)

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  -Mực khô loại I:1 Con

  -Tương ớt tỏi/ tương ớt hột :2 Thìa

  -Đường: 1 Thìa –

  Nước mắm :2 Thìa

  -Nước sạch: 2,5 Thìa

  -Ớt đỏ tươi :2 Trái

  -Ớt hột bột :0,5 Thìa

  -Tỏi : 4 Tép

  Cách chế biến:

  Video hướng dẫn: Youtube

  1. Nướng mực khô với cồn, khi mực chín ta cắt nhỏ vừa ăn. (Ta có thể dùng tay, hoặc kéo xé nhỏ). Ớt và tỏi tươi cắt từng khúc nhỏ.

  2. Cho chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Cho mực khô vào xào tiếp, lần lượt cho tương ớt, đường, nước mắm, nước, ớt tươi và ớt bột vào rim. Đảo đều tay, khoảng 10 phút là được

  2. Mực khô xào su hào (món ngon)

  chúng tôi

  Nguyên Liệu

  – Su hào: 1 củ

  – Cà rốt: 1 củ

  – Mực khô: 1 con

  – Cần tây, hành hoa

  – Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính

  Cách chế biến

  Video hướng dẫn: Youtube

  1. Su hào gọt vỏ rửa sạch rồi bào mỏng hoặc cắt sợi.

  2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.

  3. Hành hoa, cần tây rửa sạch cắt khúc.

  4. Mực khô ngâm nước lạnh đến khi mềm cắt hoặc xé sợi nhỏ.

  5. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho mực vào xào chín. Cho 1 thìa bột nêm để mực ngấm gia vị rồi cho mực ra đĩa.

  6. Đổ một ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành rồi cho su hào vào xào. Xào nhanh tay với lửa lớn

  7. Tiếp đến cho cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 thìa bột nêm. Sau đó nhanh tay cho mực khô đã xào vào trộn đều. Nêm gia vị thấy vừa miệng.

  8. Cuối cùng cho hành hoa, cần tây vào đảo nhanh tay. Nêm một ít mì chính hạt tiêu nếu bạn thích.

  9. Cho mực khô xào su hào ra đĩa dùng nóng.

  chúng tôi

  Nguyên Liệu:

  Cách chế biến:

  1. Mực khô ngâm nước khoảng 2 giờ cho mực nở mềm.

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  – 250ml nước.

  – 250gr thịt ba chỉ hoặc thịt đùi gà.

  – 2 củ đậu (khoảng 400gr).

  – 100gr bắp cải (hoặc có thể thay bằng 1-2 cây xà lách).

  – 3-4 mũ nấm hương.

  – 1 củ hành tây.

  – 5 tép tỏi.

  – 1 con mực khô nhỏ.

  – 1 thìa nước tương.

  – ½ thìa đường.

  – Muối, tiêu xay.

  Cách chế biến:

  1. Ngâm nấm hương vào nước cho nở mềm. Thái chỉ.

  2. Mực ngâm nước ấm khoảng 20-25 phút cho mềm sau đó thái chỉ nhỏ.

  3. Đun nước sôi cùng với một vài hạt muối, thả thịt vào luộc chín. Vớt thịt ra, giữ lại phần nước luộc. Thái thịt thành dạng sợi nhỏ.

  4. Củ đậu và cà rốt gọt vỏ, thái chỉ.

  5. Bắp cải (hoặc xà lách) cũng thái chỉ, rửa sạch, để ráo nước.

  6. Hành tây bổ cau.

  7. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó thêm phần mực khô vào xào cho se lại và có mùi thơm.

  8. Thêm xì dầu, đảo cho mực ngấm gia vị.

  9. Cho tới hành tây vào xào khoảng 1 phút cho hành vừa chín tới.

  10. Thêm nốt các nguyên liệu còn lại vào chảo. Để lửa to, đảo nhanh tay tới khi các nguyên liệu vừa chín tới.

  11. Nếu muốn nấu thành dạng canh, thêm vừa đủ phần nước luộc thịt vào chảo/nồi. Nêm gia vị vừa ăn. Đun sôi, sau đó hầm khoảng 5-7 phút là được.

  chúng tôi

  Nguyên Liệu:

  – Một con mực khô

  – Cải thảo

  – Bánh phở

  – Gừng, tỏi

  – Xì dầu, hạt tiêu, đường.

  Cách chế biến:

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  – Mực khô: 4 con to vừa phải

  – Giò lụa: 0,5g

  – Trứng gà: 1 quả

  – Bắp cải: nửa cái

  – Hành khô: 100g

  – Hành tươi, mùi, gia vị, mắm, muối, mì chính

  Cách chết biến:

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  – 500gr măng củ

  – 250gr mưc khô

  – Hành lá, tỏi khô

  – Bột nêm, hạt tiêu

  – Dầu ăn

  Cách chế biến:

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  Mực khô 3 con, ngâm nước cho nở và đỡ mặn.

  -1 củ hành tây

  -1 củ cà rốt

  -1 củ su su

  -ít cần tỏi tây cho thơm

  Tất cả thái chỉ nhỏ

  Cách chế biến:

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  – Mực khô: 50gr

  – Miến: 100gr

  – Giò: 100gr

  – Măng khô: 30gr

  – Nấm hương: 6-7 cái

  – Mộc nhĩ: 3-4 tai

  – Hành tây: 50 gr

  – Cà rốt: 50 gr

  – Hành hoa, rau mùi, tỏi, hành khô, gừng, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn, mắm, gia vị, hạt nêm, rượu.

  Cách chế biến:

  1. Măng khô ngâm nước ấm cho nở, vớt ra rửa lại nước lạnh rồi cho vào nồi luộc khoảng 3 – 4 nước cho măng mềm. Măng mềm thì tước nhỏ.

  2. Giò thái chỉ. Hành tây, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Hành, mùi đem rửa sạch, cắt khúc.

  3.: Mực, mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở. Miến ngâm nước lạnh cho mềm. Miến cắt khúc còn mực, nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch rồi thái chỉ.

  4. Hành khô, gừng, tỏi bóc bỏ lớp vỏ, băm nhỏ rồi phi thơm. Cho mực vào xào săn với tí xíu mắm và rồi chút ra đĩa.

  5. Cho miến vào xào qua, cho tiếp đến măng vào xào với chút mắm. Đảo đều thi thoảng nước cạn thì cho thêm ít nước pha dầu hào vào. Kế đến cho tới nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt vào xào. Nêm ít hạt nêm, gia vị, đảo đều liên tục để mọi thứ chín đều và thấm gia vị.

  6. Khi mọi thứ đã chín tới thì cho giò, mực trở lại chảo. Đảo đều nhanh tay rồi cho hành lá, rau mùi vào đảo đều lần nữa. Nêm thêm ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  10. Mực khô xào mắm me chua

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  – 1-2 con mực khô nhỏ

  – 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua

  – Ớt quả, dầu điều, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi.

  Cách chế biến:

  1. Mực khô nướng sơ cho thơm, vo tròn mực trong tờ giấy báo sạch, dùng cán dao hay chày đập sơ cho mềm.

  2. Tiếp theo dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

  3. Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.

  4. Tỏi, ớt, đường giã nhuyễn.

  5. Thêm nước mắm vào, nêm khẩu vị hơi ngọt ngọt.

  6. Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc.

  7. Sau đó cho tiếp mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.

  chúng tôi

  Mực khô chiên mắm

  12. Mực khô rim me

  chúng tôi

  Mực rim me đậm đà vị biển

  1. Mực khô nướng sơ qua cho thơm, cán mỏng hoặc đập dập. Có thể để miếng to hoặc xé tơi thành sợi nhỏ tùy thích.

  2. Cho nửa củ gừng gọt vỏ, 3 – 4 tép tỏi lột vỏ cùng 2 củ sả vào cối giã nhuyễn.

  3. Gói me khô mua về lấy chừng 2 thìa ngâm vào nước ấm cho tan và lọc bỏ hạt để lấy nước cốt me

  4. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi lên rồi thêm hỗn hợp gừng tỏi sả vừa giã nhỏ vào phi thơm lên, sau đó trút mực vào đảo đều tay

  5. Cho thêm vào chảo nước me, 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào chảo rồi vặn nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi nước me keo lại, màu vàng nâu đẹp mặt và bám đều quanh mực. Nêm nếm lại cho vừa vị chua cay, mặn ngọt thì tắt bếp. Trút mực ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang thơm rồi thưởng thức.

  1. Mực nướng sơ, lấy chày đập dập rồi xé sợi.

  2. Cho chảo lên bếp, khi dầu nóng cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào, để nhỏ lửa, khi thấy hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho mực vào đảo đều tay.

  3. Nêm gia vị cho vừa ăn gồm 1 chút đường, một chút gia vị rồi tắt bếp. Vớt mực ra đĩa có giấy thấm dầu, khi ăn có thể vắt thêm một ít chanh tươi và chấm tương ớt.

  Mực có vị mặn ngọt, cay thơm của tỏi ớt, chua chua của chanh rất ngon.

  Nướng bằng lò vi sóng

  Ngày nay, hầu hết các hộ gia đình ở thành phố đều trang bị lò vi sóng – một thiết bị rất tiện lợi phục vụ cho việc nấu nướng hàng ngày.

  Nướng mực bằng lò vi sóng là một cách làm khá mới lạ nhưng rất thuận tiện trong điều kiện bạn không có bếp hoặc không chuẩn bị được cồn. Tuy sử dụng nướng mực bạn phải nắm rõ được cách nướng để mực được dai ngon, không bị cháy hay quá cứng.

  Chuẩn bị: 1 – 3 con mực cỡ vừa, giấy bạc (có thể không cần), chày, tương ớt.

  Cách làm:

  – Tách rời phần thân và đầu mực.

  – Cho phần thân mực vào giấy bạc, gói lại rồi cho vào lò vi sóng. Chọn chế độ “Grill” trong vòng 45s. rồi bỏ râu mực ra.

  – Phần thân mực làm tương tự như râu nhưng không cần gói giấy, tùy mức độ to và dày của thân mực mà bạn chọn thời gian nướng nhanh hay lâu, thông thường từ 30 – 60s. Lưu ý, không nên nướng quá 1 phút, bởi khi ấy thân mực sẽ khô cứng và quắt lại, vừa khó xé vừa mất độ mềm dai và ngọt của mực khô.

  – Lấy râu và thân mực ra gói vào giấy báo, dùng chày dần cho mềm và xé tơi. Khi ăn chấm tương ớt.

  Nướng bằng cồn

  chúng tôi

  Nướng mực bằng cồn tuy dễ những phải cẩn thận vì nguy cơ bị bỏng khá cao

  Chuẩn bị: Mực khô, cồn, chảo hoặc xoong cũ, mồi lửa

  – Tách riêng phần thân và đầu mực.

  – Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ, đổ một lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, sau đó bạn lật đi lật lại cho mực thấm đều cồn. Chú ý: bạn nên tẩm vừa cồn để khi nướng mực chín tới; quá nhiều cồn con mực sẽ bị chín quá, ăn có vị đắng, mất ngon.

  – Châm lửa vào chảo và bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín. Bạn nên dùng diêm hoặc mồi giấy để châm sẽ an toàn hơn là dùng bật lửa.

  – Về phần râu mực, nướng như nướng thân mực. Không nướng chung với thân mực vì thời gian chín của râu ngắn hơn, nướng chung sẽ làm cháy râu.

  – Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.

  Bạn phải để chai đựng cồn thật xa nơi nướng mực, nếu cần bổ sung thêm cồn thì nhất định phải để lửa của cồn cũ tắt hết mới đổ thêm cồn mới. Nếu không nguy cơ bị cồn nổ, hoặc dính cháy lan vào tay chân và bị bỏng sẽ rất cao.

  14. Mực khô chiên nước mắm

  1. Nguyên liệu

  – Mực khô: 300 gam

  – Bơ: 25 gam

  – Hành tây: 1 củ

  – Ớt, tỏi

  – Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn.

  2. Các bước thực hiện

  chúng tôi

  Mực khô chiên mắm đậm đà

  Bước 1:

  – Rửa sạch mực khô và ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho mực mềm.

  – Xé mực thành sợi vừa ăn

  Bước 2:

  – Pha nước mắm: hòa nước mắm cùng với đường, hạt nêm, tỏi ớt để giảm độ mặn và tăng mùi vị thơm ngon của nước mắm.

  Bước 3:

  – Đun nóng dầu và cho mực vào chiên cho tới khi mực vàng giòn thì trộn nước mắm vào để mực thấm đều gia vị

  – Cho bơ vào và đảo đều tay cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp

  – Vớt mực ra để ráo dầu.

  Chỉ với những bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành xong món mực khô chiên mắm vô cùng đậm đà để ăn kèm với rau sống và chút tương ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn, dai, mặn, cay và mùi thơm của bơ vô cùng hấp dẫn.

  Nhắc đến mực khô có lẽ người ta thường chỉ nhớ đến mực nướng nhâm nhi cùng những ly bia nhưng không phải ai biết rằng từ mực khô người ta cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác như mực khô xào cần tây, mực khô rim me, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi mực khô dưa chuột mới lạ cho ngày cuối tuần.

  1. Nguyên liệu

  chúng tôi

  Mực khô nướng chín rồi xé nhỏ

  – 1 con mực khô khoảng 70 gam

  – 2 trái dưa leo

  – 1 củ cà rốt, rau húng lủi

  – 1 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 1 củ tỏi

  – Đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.

  2. Cách chế biến

  chúng tôi

  Gỏi mực khô dưa chuột

  Bước 1:

  – Nướng chín mực khô rồi đập nhẹ để mực mềm và bỏ phần thịt bị cháy.

  – Xé mực thành từng sợi dài nhỏ.

  Bước 2:

  – Dùng nước muối pha loãng ngâm dưa leo khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

  – Cắt bỏ 2 đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt xung quanh vết cắt để làm hết nữa, bỏ ruột dưa rồi thái thành từng lát dài, mỏng.

  Bước 3:

  – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng như dưa chuột.

  – Chanh vắt lấy nước cốt.

  – Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát.

  – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

  Bước 4:

  – Pha nước để trộn theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm : 1 thìa canh đường : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 thìa cafe tiêu. Sau đó cho mực khô và dưa chuột vào trộn đều.

  – Cuối cùng, cho húng lủi, ớt, tỏi vào trộn chung với hỗn hợp trên rồi nêm nếm cho vừa ăn.

  1. Nguyên liệu:

  – Mực khô

  – Hành tây, hành khô

  – Rượu.

  – Gừng tươi, các gia vị khác.

  2. Cách chế biến:

  chúng tôi

  Mực khô xào hành tây

  – Bước 1: Mực khô ngâm trong nước lã khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau đó, đem rửa lại với nước gừng tươi và rượu cho đến khi hết mùi tanh.

  – Bước 2: Mực sau khi sơ chế đế hết mùi tanh thì đem thái chỉ dọc thân còn hành đem xắt dọc thành sợi.

  – Bước 3: Phi thơm hành sau đó đổ mực vào xào cho chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy mùi mực khô hòa quyện với hành phi thơm là được.

  – Bước 4: Hành tây xào riêng đến tái, sau đó đổ mực đã xào chín vào trộn đều để hành ngấm vị mực.

  Như vậy là đã xong món mực khô xào hành tây thơm ngon. Nếu thích ăn cay, bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu và ăn nóng. Mực khô xào hành tây tuy không thơm như mực nướng những cũng rất thơm và không còn vị tanh, miếng mực giòn không cứng hòa quyện cùng dầu mỡ béo ngậy cùng với hành tây làm cho món ăn có mùi vị khá lạ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

  Cháo mực khô là món ăn chế biến đơn giản mà lại có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Để làm món cháo mực khô này các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  – 2 hoặc 3 con mực khô

  – 1/2 bát con gạo tẻ

  – 1/4 bát con gạo nếp

  – Tiết lợn

  – 1 củ gừng

  – Hành lá, muối, hạt tiêu,

  – Nước mắm, hạt nêm

  – Hành khô, rượu trắng

  – Giá đỗ.

  chúng tôi

  Cháo mực khô ngon tuyệt

  Mực khô chiên bơ là món ăn vô cùng hấp dẫn, vừa có thể làm món ăn vặt, vừa có thể làm món nhậu ngon không chê vào đâu được.

  Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  chúng tôi

  – Bơ

  – Nước mắm, đường.

  Và cách làm thì hết sức đơn giản và nhanh gọn:

  Mực khô ngâm nước khoảng 15 đên 20 phút cho mực sạch và mềm ra. Sau đó đem nướng chín tới. Đập cho mực nhừ ra rồi xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

  – Làm nóng chảo, cho thêm chút dầu ăn vào, rồi cho mực vào chiên cho đến khi mực vàng giòn.

  – Cho thêm chút đường, nước mắm vừa ăn vào, rồi cho thêm chút bơ vào. Đến khi bơ chảy hết quện vào mực thì tắt bếp.

  – Cho mực ra đĩa, thế là bạn có thể thưởng thức rồi đấy. Món này ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon. Chấm thêm với tương ớt thì ngon tuyệt vời.

  Món mực khô chiên bơ giòn rụm, thơm mùi bơ, mằn mặn vị mực, cay cay vị tương ớt, ăn nhiều mà không chán. Nhấm nháp cùng với chút bia tươi mát lạnh nữa thì còn gì bằng. Đây sẽ là một món ăn mới khá thú vị trong menu ẩm thực của bạn đấy.

  Bưởi là một trong những nguyên liệu làm nên những món gỏi rất ngon, lạ mà bổ. Và món gỏi làm từ bưởi với mực khô thì ngon tuyệt vời. Vừa dễ làm, vừa lạ miệng, đây sẽ là món ăn khá hấp dẫn mà cũng dễ nghiền lắm đấy.

  chúng tôi

  Để làm món gỏi bưởi mực khô thơm ngon bạn cần chuẩn bị:

  Nguyên liệu:

  – Một trái bưởi: bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi là ngon nhất.

  – 100g khô mực tẩm gia vị,

  – 50g cơm dừa non.

  – 5g lá húng lủi.

  – 5g mè trắng.

  – Một trái ớt sừng.

  – 1 gói bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

  Nước sốt:

  – 1 thìa nước mắm.

  – 1 thìa đường.

  – 1 thìa nước cốt chanh.

  – 1 thìa dầu phi tỏi.

  – 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

  chúng tôi

  Cách làm:

  – Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, không nên tách làm từng tép bé quá món gỏi sẽ bị ướt mà lại không ngon. Khô mực xé sợi vừa ăn. Xé bông nhỏ là ngon nhất.

  – Dừa non gọt bỏ lớp màng bám ngoài, thái sợi mỏng. Húng lủi nhặt, rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ. Mè trắng rang vàng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

  – Cho tất cả nguyên liệu vào bát, rưới nước trộn đã pha sẵn vào, trộn đều cho tất cả ngầm gia vị thì để khoảng 15 đến 20 phút là được.

  Khi ăn, dùng kèm bánh phồng tôm ăn liền thơm giòn, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu nhạt, chấm kèm nước mắm chua ngọt. Đây sẽ là món ăn vặt khá thú vị cho những bạn có sở thích tìm kiếm và thưởng thức những món ăn lạ đấy. Không quá cầu kỳ, nhanh mà ngon, món gỏi bưởi mực khô sẽ là một món ăn quen thuộc trong thực đơn của gia đình bạn đấy.

  chúng tôi

  Nguyên liệu:

  – Su hào: 1 củ – Cà rốt: 1 củ

  – Mực khô: 1 con. – Giò: 100 g

  – Hành, mùi – Hành khô

  – Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

  Cách làm:

  – Su hào, cà rốt gọt vỏ và rửa sạch sau đó bào thành sợi nhỏ cho vừa ăn. Bóp su hào, cà rốt với 1 chút muối cho mềm sau đó vắt sạch nước và để khô.Hành, mùi cắt gốc rửa sạch thái nhỏ. Mực khô ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm rồi thái sợi cùng giò sống. Phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho mực khô vào xào. Tiếp đến cho giò sống vào xào cùng nêm ½ thìa bột nêm rồi cho ra đĩa.

  – Vẫn chảo đó ta cho su hào, cà rốt vào xào với lửa lớn. Nhanh tay cho mực, giò đã xào vào cùng đảo đều nêm gia vị vừa miêng. Cuối cùng là cho hành hoa, mùi tàu và nêm 1 thìa mì chính. Cho su hào xào mực khô ra đĩa bày thêm chút rau thơm cho đẹp mắt. Món này ngon nhất là dùng nóng. Ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

  Nguồn: www.chokhomuc.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cách Chế Biến Món Ngon Cùng Khô Mực Ngon Đỉnh
 • Cách Làm Món Cá Kho Làng Vũ Đại Hà Nam Ngon Đúng Điệu❤️
 • Cách Làm Món Cá Kho Làng Vũ Đại Chuẩn Vị Thơm Ngon Nhất
 • Sở Hữu Ngay Cách Làm Khô Heo Cháy Tỏi Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Thịt Kho Hột Vịt Món Ăn Đặc Trưng Của Người Việt
 • Cẩm Nang Ăn Chơi Quận 2 Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 21 Quán Ăn Ngon Ở Quận 1 Siêu Ngon Quên Lối Về
 • Nên Ăn Gì Để Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ? Một Người Dùng Hai Người Vui
 • Bệnh Trĩ Nội Nên Ăn Gì? Những Thực Phẩm Tốt Cho Người Bị Bệnh Trĩ
 • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 7 Khiến Bạn “no Nê” Cả Ngày
 • Top 30 Quán Ăn Sáng Quận 1 Ngon, Bổ, Rẻ Phải Thử Ngay
 • Bỏ túi ngay cẩm nang ăn chơi quận 2 từ A – Z để được update những địa điểm ở quận 2 thú vị nhất, chờ dịp ghé rảnh rỗi cùng bạn bè, người thương đến quận 2 “oanh tạc” mà chẳng lo không biết đi đâu chơi, chỗ nào đẹp, nơi nào check-in sống ảo là hết nấc ở quận 2.

  Địa điểm đầu tiên mà cẩm nang ăn chơi quận 2 từ A – Z muốn giới thiệu với bạn đó chính là Family Garden. Với vị trí nằm giữa trung tâm thảo điền quận 2, Family Garden là một khu đất có diện tích rất rộng hơn 5.000m², tương đối kín đáo nằm cách đường chính một đoạn đem đến không gian yên tĩnh tối đa.

  Tại Family Garden khung cảnh đa phần được bao phủ bởi màu xanh tươi mát của cây cối và những luống rau tươi tốt, chính vì thế đây quả thật là một nơi “tạm trốn” xa khung cảnh tấp nập xô bồ của thành phố thường ngày đã quá mức nhàm chán.

 • Địa chỉ: 28 Thảo Điền, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Thời gian hoạt động:
 • Thứ 2 – 7: Đón trường học và nhóm khách đoàn đã đặt trước.
 • Cuối tuần: Phục vụ khách tham quan và gia đình miễn phí vé vào cổng.
 • 2. Phố Nhật Bản Oishi Town

  Đi Nhật Bản “không cần bay” ngay tại Sài Gòn chỉ cần bạn tìm đến phố Nhật Bản Oishi Town tại quận 2 để trải nghiệm vui chơi mà thôi! Oishi Town là một địa điểm sống ảo ở quận 2 rất được yêu thích. Đến đây bạn sẽ có cảm giác như vừa bước đến một “Nhật Bản phiên bản thu nhỏ”, nhất là khi lên ảnh nếu không nói khó mà đoán ra khung cảnh này có điểm gì khác biệt với Nhật Bản đời thật.

  3. Bãi Thả Diều Chân Cầu Thủ Thiêm Quận 2

  Tìm lại bầu trời tuổi thơ, trải nghiệm cảm giác ngắm những con diều bay cao trong chiều gió lộng và cảnh hoàng hôn dần buông tại bãi thả diều chân cầu thủ thiêm quận 2 là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người.

  Địa chỉ: 40 Thảo Điền, P. Thảo Điền, Quận 2

  Khung cảnh ở Sala Park làm nhiều người liên tưởng đến kỳ quan ở Singapore nên còn được gọi với cái tên vô cùng thân thiện khác là “Garden by the Bay” của Sài Gòn. Sala còn được biết đến nhờ vào điểm nhấn nổi bật là đài hoa khổng lồ với màu đỏ đặc trưng nằm trên cây cầu lớn, đặc biệt là vào buổi tối khi những ánh đèn màu thắp sáng càng trở nên lung linh huyền ảo.

 • Địa chỉ: 10 Mai Chí Thọ, Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM
 • Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00
 • Cẩm nang ăn chơi quận 2 từ A – Z sẽ giới thiệu đến bạn thêm một địa điểm check-in thú vị nữa ở quận 2 chính là Saigon Outcast. Đến với Saigon Outcast bạn sẽ quên hết mọi mệt mỏi, muộn phiền vì nơi đây quả thực là một địa điểm xả stress tuyệt vời với đa dạng loại hình trò chơi từ cá nhân cho đến tập thể mang tính thử thách cao.

  Địa chỉ: No. 188/1, Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2.

  Mia Saigon – Luxury Boutique Hotel là một nơi dừng chân hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm nghỉ dưỡng sang trọng nhưng đảm bảo sự riêng tư trong một không gian tiện nghi và thư thái nhất.

  Một địa điểm ăn chơi ở quận 2 rất được lòng giới trẻ mà cẩm nang ăn chơi quận 2 từ A – Z muốn nhắc đến đó chính là khu tổ hợp BLOQ. Với thiết kế độc đáo và đầy sáng tạo dưới mô hình công viên thương mại rộng lớn, đây là nơi hội tụ cả không gian mua sắm lẫn ăn uống vô cùng sầm uất, được mệnh danh là “phố Bùi Viện phiên bản trong nhà”.

 • Địa chỉ: 19 Trần Ngọc Diện, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • Giờ mở cửa: 9h-21h30
 • Vé vào cổng: Miễn phí
 • Cẩm nang ăn chơi quận 2 từ A – Z với những địa điểm nổi bật rất được yêu thích, đa dạng nhiều loại hình và phong cách khác nhau, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để chọn được một nơi ưng ý nhất cùng bạn bè “chanh xả” hết mình sau những giờ học tập, làm việc đầy căng thẳng và vất vả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Sách Các Quán Ăn Trưa Ngon Nhất Quận Tân Bình, Tp Hcm
 • Điểm Danh Các Địa Điểm Hẹn Hò Tụ Tập Tại Quận Tân Bình
 • Top 10 Quán Ăn Ngon Ở Quận Tân Bình Siêu Ngon Siêu Nổi Tiếng
 • Top 20 Quán Ăn Ngon Sài Gòn Quận 10 Làm Thực Khách Ngất Ngây
 • (Chia Sẻ) Tổng Hợp Những Quán Ăn, Nhà Hàng Ngon, Đông Khách Ở Vincom Mega Mall Quận 2
 • Cẩm Nang Làm Rau Câu Sơn Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Bột Năng Là Gì? Cách Phân Biệt Bột Năng Với Bột Củ Năng, Bột Sắn Dây
 • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì ? Tác Dụng Của Rau Chân Vịt
 • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì?
 • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì, Có Tác Dụng Gì, Mua Ở Đâu ?
 • Tác Dụng Rau Câu Chỉ Vàng
 • Giới thiệu khóa học

  Chào mừng bạn tới với thế giới rau câu sơn thủy đỉnh cao của “Lan Nghi công lược”

  Trong tất cả các món ăn trên hành tinh này, có lẽ sẽ không thể có món ăn nào nào “hữu tình” như rau câu sơn thủy!

  Trong tất cả các món rau câu sơn thủy của những đôi bàn tay mê mẩn món thạch này, chắc rằng khó có ai làm ra được những chiếc bánh rau câu sơn thủy hữu tình như bánh rau câu sơn thủy của Lan Nghi.

  Nếu như những loại rau câu khác như 3D, 4D, luôn có khuôn hay kim để bạn tạo hình, thì rau câu sơn thủy lại hoàn toàn khác. Với cốt bánh rau câu sơn thủy, không một loại công cụ nào có cơ hội được sử dụng, bởi, bánh được tạo nên hình hài duy nhất bởi cảm xúc, đôi tay, ngẫu hứng và tâm hồn người làm bánh. Và dù có cao tay đến cỡ nào, bạn cũng không thể làm ra một chiếc bánh giống y chang cái trước đó bạn đã làm.

  Hãy đọc những dòng tâm sự bên dưới của cô giáo, bạn sẽ hiểu vì sao có hàng trăm người làm bánh rau câu sơn thủy, nhưng Lan Nghi là một trong số rất ít người có một phong cách rau câu sơn thủy không thể trộn lẫn – do dù mỗi chiếc bánh đều dựa trên nguyên lý “trộn và lẫn”.

  Chỉ với món bánh rau câu sơn thủy, Lan Nghi đã mang đến một “nghề tay trái hái ra tiền” cho hàng trăm bà mẹ bỉm sữa , chị em nội trợ khắp mọi nơi. Cùng với đôi tay, ý tưởng, sự khéo léo và những công thức kết hợp tuyệt hảo “made by Lan Nghi”, những học viên của chị sẽ sở hữu món tráng miệng “lần nào đến cũng mang theo bí mật”.

  • Công thức tạo nên món bánh tráng miệng ngon, ăn hoài không chán.
  • Không béo, phù hợp với mọi đối tượng từ người già tới trẻ nhỏ – ăn chay hay ăn mặn.
  • Phù hợp cho mọi dịp sinh nhật, lễ hội, tiệc tùng hay chỉ đơn giản là tô điểm cho bữa ăn gia đình.
  • Nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm, an toàn cho sức khỏe.
  • Thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt.
  • Ý tưởng trang trí độc đáo, nghệ thuật, không bao giờ lặp lại.
  • Bạn có thể tạo nên những chiếc bánh nhìn như bức tranh thủy mặc, có khi như một bức họa sơn dầu hay như khung cảnh của những hòn non bộ, khi lại bí ẩn liêu trai ma mị.
  • Giá thành hợp lý
  • Nguyên liệu dễ kiếm
  • Công thức dễ làm
  • Tiết kiệm thời gian
  • Không hề cầu kỳ và lích kích trong khâu chuẩn bị.
  • Từ nguyên lý cơ bản, bạn sẽ có nền tảng để tạo nên hàng ngàn chiếc bánh khác mang phong cách của chính mình.

  Chị Lan Nghi không phải là người đầu tiên “sáng chế” ra rau câu sơn thủy, nhưng là người đã tạo dấu ấn và góp phần quan trọng trong việc lan tỏa đam mê, sở thích và phong trào làm rau câu sơn thủy trong cộng đồng. Bởi vậy, nói đến rau câu sơn thủy, Lan Nghi luôn được nhắc tên với tất cả sự ngưỡng mộ và trầm trồ, bởi rau câu sơn thủy Lan Nghi sẽ là tác phẩm không bao giờ trộn lẫn dù được đặt cạnh rau câu sơn thủy của hàng trăm, hàng ngàn người khác.

  Bạn đang có cơ hội sở hữu một khóa học – một gia tài đam mê mà “người đàn bà đẹp đa tài” Lan Nghi đã bỏ ra gần 20 năm miệt mài nâng niu, gìn giữ và tích lũy.

  Học rau câu sơn thủy của Lan Nghi, bạn sẽ:

  • Nằm lòng kỹ thuật từ sơ đẳng đến nâng cao để làm ra các tác phẩm từ đơn giản đến phức tạp nhất.
  • Hiểu được nguyên lý trang trí để có thể thỏa sức sáng tạo những chiếc bánh đơn sơ đến “đỉnh cao” cảnh trí
  • Bánh rau câu sơn thủy của bạn sẽ có hương vị thơm mát, vừa miệng và tròn vị với những thực khách khó tính nhất
  • Được tặng thêm một công thức làm bánh hot không kém: Làm bánh bò thốt nốt. Chỉ một công thức này thôi đã đủ mang tới cho bạn một “đặc sản” để tăng thu nhập ngay tại nhà rồi đó!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Thật Đơn Giản
 • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Là Gì?
 • Các Món Ăn Đồng Quê Xưa
 • Ẩm Thực Đồng Quê Ba Miền Đất Việt
 • Củ Đậu, Món Ăn Nhà Quê
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100