Top 3 # Xem Nhiều Nhất Chế Biến Món Ăn Chay Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Bí Kíp Chế Biến Món Ăn Chay Ngon, Đúng Chuẩn

Chọn nguyên liệu

Dù là nấu món ăn chay hay mặn thì bạn luôn cần chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng.

Đối với rau củ quả: Bạn nên chọn những loại rau củ còn tươi, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ như cà rốt, súp lơ, bắp cải, khoai lang, nấm. Bên cạnh đó thì các thực phẩm mang vị ngọt tự nhiên như măng tây, tảo biển, hành tây,… có tác dụng làm cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Đối với thực phẩm chay đóng gói sẵn: Bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua. Bạn cũng có thể tham khảo tại cửa hàng thực phẩm chay có uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho bữa ăn của gia đình.

Gia vị

Vì món chay dùng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên nếu chỉ nêm nếm bằng những gia vị như muối, bột ngọt, đường, nước tương…, món ăn sẽ khó đạt được độ ngon như ý.

Một số loại gia vị tạo mùi thơm cho các món chay như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, tương bần, chao, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm… sẽ giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Ngoài ra, gia vị tạo màu như bột nghệ, gấc, lá dứa, màu điều, cà rốt, củ dền… làm món ăn phong phú về màu sắc, ngon mắt hơn.

Ướp thực phẩm

Đối với những thực phẩm cần ướp gia vị thì bạn nên chú ý chỉ nên ướp trong khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vừa phải, không bị giảm mất đi độ tươi ngon vốn có.

Nấu

Nấu chính là khâu quan trọng nhất để tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn dành cho gia đình. Khi nấu các món chay bạn không nên nấu quá chín. Thức ăn chín mềm sẽ làm hao hụt vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm.

Mặt khác, bạn không nên nấu thức ăn trên lửa quá lớn. Chú ý với những món hầm, kho thì sau khi đồ ăn sôi bạn nên giảm lửa nhỏ để đồ ăn được chín đều và kỹ, không bị khô.

Trong quá trình chế biến món chay nên hạn chế dùng nhiều chất béo như bơ, sữa…Bởi vì những chất béo sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên và dưỡng chất trong quá trình chế biến.

Chế biến nước dùng chay

Đối với các món chay, nước dùng được chế biến từ rau củ nên vô cùng thơm ngon. Dùng các loại rau củ như củ sen, củ năng, táo, lê, táo đỏ… để làm nước dùng thêm ngọt.

Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt để chế biến nước dùng ngon. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Hy vọng VN Cooking đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích về bí kíp chế biến món ăn chay ngon, đúng chuẩn. Áp dụng những lưu ý trên, chắc chắn những bữa cơm chay của bạn sẽ hấp dẫn và bổ dưỡng hơn nhiều.

Hướng Dẫn Chế Biến Món Sườn Chay Kho Ngon

Món Ăn chay không chỉ dành cho những người Phật tử tu hành mà ngày nay nhiều người tìm đến các phương pháp ăn chay vừa để tu tâm dưỡng tính vứa để cải thiện sức khỏe, phòng tránh các bệnh tật hiệu quả. Chính vì vậy, mà các nguồn thực phẩm chay được sản xuất đa dạng từ các nguyên liệu thuần chay, khi chế biến có hương vị thơm ngon hấp dẫn không kém so với các thực phẩm mặn.

Một trong những nguồn thực phẩm chay được nhiều người ăn chay ưa chuộng là món sườn chay được làm từ nguyên liệu thực vật như: đậu nành, khoai sọ, bột lúa mì,…Với nguyên liệu này, bạn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng để làm mới thực đơn ăn chay hàng ngày của gia đình.

Để trải nghiệm các công thức chế biến món chay đa dạng, sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách chế biến món sườn chay kho hỗn hợp rau củ lạ miệng, dùng để ăn chay vào các ngày rằm, ngày giỗ hoặc đãi bạn bè, khách đến chơi nhà.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món sườn chay kho:

500g sườn chay ( bịch mua sẵn tại cửa hàng bán thực phẩm chay chất lượng, đảm bảo an toàn).

1 trái ớt chuông

5 tai nấm đông cô

100ml nước dừa tươi

1 nhánh hành boaro

2 nhánh ngò rí

2 trái ớt hiểm

Các nguyên liệu nêm nếm món sườn chay kho: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay.

2. Trình tự các bước thực hiện món sườn chay kho hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn chay mua về cho vào chậu nước lạnh ngâm 20 phút cho đến khi sườn nở mềm thì rửa sạch với nước lạnh, vắt ráo nước. Nếu miếng sườn có kích thước to thì bạn cắt làm đôi rồi khía các đường gân trên mặt sườn để khi kho nhìn bắt mắt, hấp dẫn.

Nấm đông cô khô ngâm với nước nóng trong khoảng 20 phút để nấm nở mềm. Sau đó sả qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi cắt làm đôi.

Ớt chuông chẻ đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Hành boaro rửa sạch, 1 ít băm nhuyễn, 1 ít đem thái lát.

Ớt hiểm thái lát.

Bước 2: Làm nước sốt kho sườn chay

Để kho sườn chay được đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn thì bạn nên chế biến phần nước sốt trước khi cho vào kho chung với sườn.

Pha nước sốt kho sườn gồm: nước dừa tươi, 2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muổng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm và 1 ít tiêu hạt xay.

Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau để thu được hỗn hợp nước sốt đồng nhất.

Bước 3: Thực hiện chế biến món sườn chay kho

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sườn chay vào chiên vàng đều các mặt hoặc áp chảo các mặt sườn để tạo màu nâu nhìn giống như miếng sườn mặn. Các miếng sườn sau khi chiên, vớt ra để ráo dầu.

Tiếp tục bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn và ít hành boaro băm nhuyễn vào phi cho thơm rồi cho nấm đông cô và ớt chuông vào xào sơ, chỉ xào cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tơi, tránh xào quá lâu làm mất đi vị giòn ngọt của ớt chuông.

Sau đó, bạn cho sườn chay vào nồi kho. Đổ nước sốt vào rim trên lửa lớn khoảng 10 phút. Khi thấy miếng sườn ngấm đều sốt thì tiếp tục cho hỗn hợp nấm đông cô và ớt chuông vào kho chung với sườn.

Kho sườn chay với hỗn hợp rau củ cho đến khi phần nước sốt trong nồi vơi đi một ít, miếng sườn bám đều sốt và sánh lại thì tắt bếp, rắc tiêu vào nồi kho để làm dậy mùi thơm, tạo hương vị cay nồng hấp dẫn cho món ăn.

Gắp miếng sườn chay kho ra đĩa, múc hỗn hợp nấm đông cô và ớt chuông trình bày xung quanh miếng sườn. Múc một ít nước sốt dưới đều lên miếng sườn. Trang trí thêm ngò rí và ớt cắt lát.

Món sườn chay kho ăn kèm với cơm nóng, rau sống, dưa leo thái lát hoặc làm món ăn trưa, ăn tối đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món sườn chay kho ngon đúng chuẩn:

Để món sườn chya kho thơm ngon, đậm vị vốn không khó. Khi nấu món ăn này, các chị em nội trợ chỉ cần khéo léo một chút trong các khâu chế biến.

Sườn chay sau khi ngâm nên vắt ráo nước trước khi chiên hoặc áp chảo để miếng sườn vàng giòn. Béo ngậy khi kho chung với nước sốt.

Các nguyên liệu rau củ kho chung với sườn nên xào sơ trước khi cho vào nồi kho để giữ được vị giòn ngọt và thanh mát của chúng.

Với công thức hướng dẫn món sườn chay kho với hỗn hợp rau củ thuần chay đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý ở trên. Mong rằng sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ có thêm nhiều công thức chế biến các món ăn chay hấp dẫn để đãi các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức và trải nghiệm những món ăn chay ngon miệng không kém so với các thức ăn mặn làm từ thịt động vật.

Chế Biến Món Chay Cần Chú Ý Gì?

Hiểu biết cơ bản về món chay

Trên thực tế, nghệ thuật nấu món chay khá tinh tế và cầu kỳ, đòi hỏi phải có sự chọn lọc nguyên liệu, kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Một nguyên liệu có thể làm món chay đậm đà hơn chính là muối tinh bởi muối tinh chứa nhiều chất khoáng và không có hóa chất độc hại. Điều quan trọng cần lưu ý là nên dùng muối trong quá trình bạn nấu thay vì đợi cho đến khi món ăn đã hoàn thành.

Các món súp, hầm và nhiều món chay khác cũng cần có nước dùng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thay thế những loại nước dùng làm từ thịt gà hoặc thịt bò bằng nước dùng rau quả. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng rượu vang làm nước dùng để món chay thêm đậm đà.

Thịt cung cấp rất nhiều đạm nhưng khi thịt bị loại khỏi thực đơn chay, bạn có thể thay thế bằng những nguồn cung cấp đạm từ thực vật như đậu phụ, đậu hà lan, đậu phộng, mì, quả hạnh, bánh mì làm từ hạt ngũ cốc chưa qua tinh chế. Thịt chay làm từ đậu nành cũng là một nguồn cung cấp đạm rất tốt.

Nếu món súp hoặc món hầm quá mặn, hãy thêm khoai tây vào và vớt chúng ra sau khi nấu xong. Nếu món ăn quá ngọt, bạn nên thêm một muỗng cà phê giấm.

Để tạo thêm mùi vị cho món rau diếp cá, trước khi chế biến, bạn nên ngâm rau vào nước cốt chanh pha loãng trong tủ lạnh và để khoảng một giờ.

Khi xào các loại rau, củ quả như khoai tây, cà rốt và bí, bạn nên sử dụng đũa vì dùng muỗng có thể làm nát rau quả.

Để làm nước chấm đặc hơn, bạn hãy thử các phương pháp sau: sử dụng bột ngô trộn với nước lạnh (tỉ lệ 1:1), bột gạo lức (tỉ lệ khoảng 5/3 muỗng trà và ½ muỗng nước chấm), tinh bột hoặc bột khoai tây (tỉ lệ 2/3 muỗng trà và ½ muỗng nước chấm).

1. Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng

Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.

Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.

3. Ít béo

Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo, ngũ cốc, đậu… bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.

4. Sử dụng các sản phẩm chay

Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…

5. Chế biến nước dùng chay

Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.

Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Chay Thơm Ngon Cho Bữa Ăn Trưa Văn Phòng

200g mì ý 200g cà chua bao tử (thái làm 4) 200g bông cải xanh Cách chế biến: Luộc mì ý trong nước sôi khoảng 5-10 phút đến khi chín. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Để chế biến được sốt bông cải, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay thực phẩm. Sau khi xay, nêm một chút muối và hạt tiêu vào. Trộn mì cùng với sốt bông cải vào nhau, cho cà chua bao tử lên trên món mì. Thưởng thức hoặc cất để chuẩn bị cho bữa trưa của mình.

Sandwich dưa chuột Sandwich ở các nước phương Tây là một món ăn trưa phổ biến nhờ dễ mang đi, dễ bảo quản và giúp cho người dùng cảm thấy no và tràn đầy năng lượng trước khi vào giờ làm việc chiều. sử dụng thuc pham chay giau sat tốt cho sức khỏe của bạn.

Nguyên liệu: Dầu oliu: 14ml Bánh mì ngũ cốc: 2 miếng Đậu gà: 30g (chế biến, nghiền nhỏ) Quả oliu: 15g (thái nhỏ) Dưa chuột: 8-10 miếng thái mỏng Cách chế biến: Đun nóng chảo. Trong khi đun, phết 1 lớp dầu oliu vào một mặt của từng miếng bánh ngũ cốc đã chuẩn bị. Đối với mặt không được phết dầu oliu, cho 15g đậu gà vào từng miếng bánh mì. Sau đó phết 1 lớp dầu oliu lên đậu gà vừa cho rồi đặt các miếng dưa chuột vào. Kẹp 2 miếng bánh vào với nhau rồi đặt vào trong chảo. Mỗi mặt bánh, nướng trong chảo khoảng 4-5 phút hoặc đến khi bánh chuyển sang màu nâu. Đưa bánh ra khỏi chảo, để nguội rồi mới cho vào hộp cơm trưa. Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công và có cho bản thân những bữa trưa chay đầy bổ dưỡng và thú vị.

45ml mayonnaise chay Tương cà: 5ml Bột tỏi: 5g Muối Hạt tiêu Cách chế biến: Nấu đậu lăng đỏ theo hướng dẫn Cạo sạch vỏ khoai tây và cà rốt rồi nạo thành sợi nhỏ, dài. Lấy một bát lớn; trộn đều khoai tây, cà-rốt, đậu đỏ cùng với tỏi, hành, bột đa dụng cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Nêm thêm muối, và chút hạt tiêu sao cho vừa vị.

Bắc chảo, đun nóng dầu ăn lên. Khi dầu sôi, mỗi lần cho một muỗng nhân đã trộn vào trong chảo. Rán mỗi mặt từ 3-4 phút sao bánh chín đều. Cuối cùng, trộn hết tất cả nguyên liệu làm sốt vào với nhau thật đều.

Rất nhiều người ăn chay là dân văn phòng, làm việc công sở. Chính vì vậy, họ thường phải ra ngoài để ăn trưa để kịp cho giờ làm buổi chiều. Tuy nhiên, đối với người ăn chay, các nhà hàng và cửa hàng phục vụ bữa trưa chay tịnh thường khá hiếm, hoặc nếu có thì món ăn cũng không đa dạng và đảm bảo vị “ngon” và “dưỡng” cho người dùng. Chính vì vậy, mang theo đồ ăn chay cho bữa trưa là một giải pháp được nhiều người chọn nhằm đáp ứng nhu cầu của bản thân. Đây là một số công thức chế biến món chay ngon cho bữa trưa thêm phần đặc sắc và thú vị mà bạn nên tham khảo cũng như tự mình bắt tay vào thực hiện.

Nguồn: hướng dẫn làm mon chay tu ca tim thơm ngon nhất