Top 11 # Xem Nhiều Nhất Chế Độ Ăn Cho Người Sau Điều Trị Ung Thư Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Chế Độ Ăn Lành Mạnh Sau Điều Trị Ung Thư

04:08 19/11/2020

Xếp hạng 4.93/5 với 1005 phiếu bầu

Sau khi bạn điều trị ung thư xong và các tác dụng phụ đã giảm bớt, bạn có thể sẽ quan tâm đến thực phẩm. Quá trình này sẽ diễn ra dần dần. Bạn cần cố gắng kiên nhẫn nếu không thể trở lại thói quen ăn uống bình thường của mình, bởi vì, cơ thể lúc này vẫn cần nhiều thời gian để hồi phục. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là: ăn gì sau điều trị ung thư?. Trong khoảng thời gian ngắn, bạn cần cố gắng ăn uống đầy đủ để:

Cung cấp cho cơ thể nhu cầu năng lượng cần thiết

Giúp bạn cảm thấy thể trạng tốt hơn

Giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh

Giúp người bệnh đối phó với các tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư

Hơn nữa, về lâu dài, ăn uống tốt còn có thể:

Giúp bạn chữa lành vết thương và nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và loãng xương (làm xương yếu đi)

Giảm yếu tố nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác

Chế độ ăn sau điều trị ung thư đóng vai trò rất quan trọng, ăn uống điều độ cũng có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát được sức khỏe của chính mình. Và bây giờ chúng ta biết rằng những người bị ung thư được nuôi dưỡng tốt và có thể duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ sống lâu hơn những người mắc bệnh đã giảm nhiều cân.

2. Điều trị ung thư xong ăn gì?

Nói chung, với những bệnh nhân sau điều trị ung thư nếu được ăn uống tốt có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể. Ăn uống tốt có nghĩa là ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh như rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein.

Tuy nhiên, do nhu cầu dinh dưỡng của mọi người là khác nhau, nên bạn có thể cần sự trợ giúp từ nhân viên y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn tìm ra cách ăn uống hợp lý và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt quá trình trải qua ung thư. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt, như thuần chay, ăn chay hoặc không chứa gluten hoặc nếu bạn cần hạn chế hoặc tránh một số loại thực phẩm vì tình trạng sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, dị ứng thực phẩm hoặc bệnh celiac. bệnh. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn nạp đủ lượng calo, protein và chất lỏng cần thiết để ăn uống đầy đủ.

Các thành phần dinh dưỡng cho bệnh nhân sau điều trị ung thư cần quan tâm:

2.1. Lượng calo

Trong thời gian điều trị, bạn có thể cần nhiều calo (năng lượng) hơn bình thường để không giảm cân. Các nguồn thực phẩm có khả năng cung cấp calo tốt bao gồm các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo như sữa, sữa chua và pho mát, và chất béo lành mạnh như: dầu nguồn thực vật ô liu, bơ, các loại hạt và bơ hạt. Tuy nhiên, sau khi điều trị để đảm bảo rằng họ không tăng cân quá nhiều thì phải cẩn thận với lượng calo khi nạp vào cơ thể.

2.2. Chất đạm

Protein tốt cho sức khỏe của cơ thể theo nhiều cách. Nó giúp cơ thể bạn phát triển tế bào, chữa lành mô và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Và nó có thể giúp cơ thể tránh bị nhiễm trùng và phục hồi nhanh chóng hơn. Các nguồn protein tốt bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt nạc đỏ, trứng, quả hạch và bơ hạt, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng, các sản phẩm từ sữa và đậu nành.

2.3. Chất lỏng

Khi bạn tập trung vào việc ăn uống đầy đủ, bạn sẽ dễ dàng quên chất lỏng. Các chất lỏng chính là môi trường giúp tế bào trong cơ thể hoạt động. Nếu có những ngày bạn không thể ăn thức ăn đặc, thì việc uống nhiều chất lỏng thậm chí còn quan trọng hơn. Chúng có thể cung cấp lượng calo cần thiết và giúp bạn không bị mất nước.

Cố gắng uống nhiều nước và các chất lỏng khác mỗi ngày. Khi bên ngoài trời nóng hoặc bạn đang hoạt động, bạn sẽ cần phải uống nhiều hơn. Bạn cũng sẽ cần uống thêm nếu bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn để cung cấp đầy đủ chất lỏng với tình trạng hiện tại của bạn.

2.4. Có nên bổ sung vitamin và khoáng chất không?

Đối với những người sau khi điều trị ung thư nên áp dụng chế độ ăn cân bằng để có thể bổ sung tốt nhất nguồn vitamin và chất khoáng. Nếu đảm bảo được điều đó, thì tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện và nâng cao. Thường xuyên bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày là điều tốt, nhưng hãy kiểm tra và trao đổi với bác sĩ điều trị trước khi sử dụng những thành phần này.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc dùng nhiều hơn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị sẽ cải thiện sức khỏe của bạn hoặc giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh ung thư. Thực tế, khi bổ sung quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và thậm chí một số loại vitamin hay chất khoáng có thể khiến việc điều trị ung thư kém hiệu quả.

Ngoài ra, sử dụng các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Không có chế độ ăn hoàn hảo nào mà thực phẩm hoặc chất bổ sung nào có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho hệ thống miễn dịch của mình là tuân theo một lối sống lành mạnh tổng thể, bao gồm ăn một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh với đa dạng các loại thực phẩm.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ thực phẩm hoặc chế độ ăn uống cụ thể nào (ví dụ: chế độ ăn kiêng kiềm, chế độ ăn thực dưỡng hoặc chế độ ăn kiêng liệu pháp Gerson) có thể chữa khỏi ung thư. Bởi vì, những chế độ ăn này thường hạn chế lựa chọn thực phẩm (như thịt, sữa, trứng và thậm chí cả rau và trái cây), thậm chí các bữa ăn này có thể không cung cấp đủ lượng calo, protein, vitamin và khoáng chất theo khuyến nghị. Khi đó, có thể dẫn đến tình trạng giảm cân và dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến thể trạng của người bệnh.

3. Mẹo ăn uống lành mạnh sau khi điều trị ung thư

Khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, bạn có thể có thắc mắc về việc ăn uống lành mạnh hơn. Cũng giống như bạn muốn điều trị bằng chế độ dinh dưỡng tốt nhất mà chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn, bạn cũng sẽ muốn làm điều tốt nhất cho bản thân vào thời điểm quan trọng này. Ăn uống đầy đủ sẽ giúp bạn lấy lại sức mạnh và năng lượng, xây dựng lại mô và cảm thấy tốt hơn về tổng thể. Một số mẹo ăn uống lành mạnh sau khi điều trị ung thư:

Kiểm tra với nhân viên y tế để xem liệu bạn có bất kỳ hạn chế về thực phẩm hoặc chế độ ăn uống nào không.

Hãy nhờ chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lập một kế hoạch ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.

Cố gắng ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc mỗi ngày; bao gồm các loại trái cây họ cam quýt và các loại rau có màu xanh đậm và vàng đậm.

Sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt.

Cố gắng mua một loại trái cây, rau, thực phẩm ít béo hoặc sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác nhau mỗi khi bạn mua hàng tạp hóa.

Tránh hoặc hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu) và các loại thịt chế biến sẵn như thực phẩm ướp muối, hun khói và ngâm chua (bao gồm thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội).

Lựa chọn sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm từ sữa.

Tốt nhất là không uống rượu. Nếu bạn uống rượu, hãy giới hạn số lượng không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới. Rượu là một tác nhân gây ung thư được biết đến.

Nếu bạn thừa cân, hãy cân nhắc giảm cân bằng cách cắt giảm lượng calo và tăng cường hoạt động. Chọn các hoạt động mà bạn thích. Hãy nhớ trao đổi với bác sĩ chăm sóc để được kiểm tra thể trạng trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Ngày nay, việc tầm soát ung thư đóng vai trò quan trọng, giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm và nâng cao hiệu quả điều trị. Sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ thị sinh học phát hiện khối u sớm. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều gói sàng lọc ung thư sớm.

Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,….)

Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.

Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.

Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

Với trang bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế tiên tiến và hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu và kinh nghiệm dày dặn. Tại Vinmec, quá trình thăm khám trở nên nhanh chóng với kết quả chính xác, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chế Độ Ăn Kiêng Cho Người Điều Trị Ung Thư Phần 2

Chế độ ăn kiêng cho người điều trị ung thư phần 2

2: Sữa – tế bào ung thư thích ăn chất nhầy sữa lại làm cho cơ thể con người sản xuất chất nhầy, vì vậy khi bị bệnh ung thư người bệnh không nên uống sữa, thay vào đó có thể uống sữa đậu lành, khi tế bào ung thư không có thức ăn chúng sẽ chết

3: Thịt đỏ – trong thịt đỏ có nhiều tính a xít mà a xít lại là món ăn hấp dẫn của tế bào ung thư, thịt còn chứa nhiều hormone, ký sinh trùng, kháng sinh điều này rất không tốt cho bệnh nhân ung thư, trong thịt có chứa protein điều này thịt không tiếu hóa và ở lại làm cho cơ thể nhiều độc tố hơn, và tế bào ung thư phát triển mạnh hơn, chúng ta có thể ăn cá thay thịt, hay ăn một chút thịt gà thay vì thịt bò hay thịt lợn.

Một chế độ ăn uống tốt cho bệnh nhân ung thư là chế độ ăn 80% rau quả tươi, ngũ cốc, các loại hạt, hạnh nhân, nước ép hoa quả, nước ép trái cây tươi sẽ giúp cơ thể bệnh nhân ung thư hình thành các tế bào khỏe mạnh, chống lại các tế bào gây ung thư, bệnh nhân ung thư chỉ nên ăn 20% thức ăn chín, vì vậy để cơ thê khỏe mạnh bệnh nhân phải có gắng uống nhiêu nước ép rau quả và ăn nhiều hoa quả tươi để có được các enzyme sống, giúp các tế bào tốt phát triển.

Tốt nhất bạn nên uống nước lọc, nước tinh khiết, hoặc là uống nước trà xanh thay thì uống café, rượu, socola, không nên uống nước cất thì nước cất chứa axit.

Ung thư không chỉ là bệnh của cơ thể mà là bệnh của tinh thần, tâm trí, ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì chế độ tập thể dục thể thao hang ngày rất là quan trọng, hít thở thật sâu giúp cơ thể lấy thêm các tế bào và nhiều oxy có trong cơ thể.

Chế Độ Ăn Uống Dành Cho Người Đang Điều Trị Ung Thư Phổi

Thứ hai, 28/04/2014 17:04

Ăn uống hợp lý có thể giúp tăng cường sức khỏe trong suốt quá trình điều trị và cải thiện sức khỏe của cơ thể. Bệnh nhân ung thư phổi thường xuyên phải đấu tranh để duy trì trọng lượng cơ thể, vì thế cần lựa chọn và duy trì thói quen ăn uống một cách cẩn thận khi đang phải đối diện với căn bệnh này.

Những thực phẩm nên ăn:Trái cây giàu flavonoids, các sản phẩm sữa ít chất béo, thực phẩm có chứa lutein cao như rau bina, cải lá, cải xanh , cà chua và trà xanh… đó là tất cả những loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Hãy sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày của bạn nếu bạn đã được chẩn đoán có nguy cơ mắc căn bệnh này. Ngoài những loại thực phẩm đặc biệt này, không còn loại thực phẩm phổ biến hay chế độ ăn uống nào được cho là có thể tác động lên quá trình trị ung thư phổi. Trái ngược với quan niệm lâu nay, theo Hiệp hội ung thư Mỹ, đối với các bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi, có thể sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo và calorie cao trong bữa ăn bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để chống giảm cân.

Ăn những bữa ăn nhỏ nhiều lần trong ngày giúp duy trì năng lượng cơ thể thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn hàng ngày.Những thực phẩm nên tránh

Cần phải tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia trong quá trình điều trị bệnh, ngoài ra, trừ những chỉ định của bác sĩ còn lại các thực phẩm khác đều có thể sử dụng. Hãy cẩn trọng trong việc bổ sung vitamin và các khoáng chất bổ sung. Có một số vitamin và khoáng chất bổ sung có thể gây trở ngại cho việc điều trị, dó đó, không nên sử dụng tùy tiện, phải theo quy định của bác sĩ. Dịch từ ehow.com

Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Keto Trong Điều Trị Ung Thư

Keto là chế độ ăn ít carb (đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa), giàu chất béo và vừa đủ protein. Với chế độ ăn này, người bệnh phải thay đổi lượng lớn carb thành chất béo, dẫn tới trạng thái trao đổi chất mới, gọi là ketosis.

Sau vài ngày, chất béo sẽ trở thành nguồn năng lượng chính của cơ thể. Điều này dẫn tới tình trạng gia tăng đáng kể nồng độ ketone trong máu, hợp chất được sản sinh trong quá trình đốt cháy chất béo khi cơ thể không có sẵn carb.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo những người sử dụng chế độ ăn keto cho mục đích giảm cân cần đảm bảo 60-70% năng lượng (calo) nạp vào cơ thể là chất béo, 15-30% protein, 5-10% carb. Còn khi áp dụng keto trong quá trình điều trị ung thư, chất béo phải chiếm tới 90% lượng calo nạp vào, 10% còn lại chia đều cho carb và protein.

Theo các nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, đa số các tế bào ung thư đều dựa vào carb để phát triển và nhân lên. Do đó, chế độ ăn keto với cơ chế thay đổi quá trình trao đổi chất và giảm lượng đường trong máu được coi là ‘bỏ đói’ các tế bào này, khiến chúng phát triển chậm hơn, thu nhỏ kích thước, thậm chí, tiêu biến.

Chế độ keto còn giúp giảm insulin và tăng nồng độ ketone trong máu. Insulin là hoóc môn đồng hóa, giúp các tế bào trong cơ thể phát triển, bao gồm cả tế bào ung thư. Do đó, việc giảm insulin giúp kìm hãm sự tăng trưởng của các khối u ác tính.

Theo nghiên cứu của ĐH Nam Florida và ĐH Boston, tế bào ung thư không thể dùng ketone như nhiên liệu, thậm chí, hợp chất này có thể giảm kích thước và sự phát triển của khối u. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng hỗ trợ ngăn ngừa, giảm yếu tố nguy cơ mắc ung thư.

Yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) là hoóc môn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào, bao gồm tế bào khỏe mạnh gây bệnh, đồng thời, làm ngăn tế bào chết theo quy trình. Do đó, việc làm giảm nồng độ IGF-1 nhờ chế độ ăn keto sẽ hạ thấp tốc độ tăng trưởng của các khối u và nguy cơ ung thư trong thời gian dài.

Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Havard, những người có lượng đường trong máu cao và mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư cao. Do đó, chế độ ăn ít carb, đường như keto sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư.

Chế độ ăn keto cũng là công cụ giảm cân mạnh mẽ, ngăn ngừa tình trạng béo phì – một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư.

Nhật Lệ (Theo Healthline)