Top 13 # Xem Nhiều Nhất Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Giai Đoạn Cuối / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối / 2023

1. Chế độ ăn cho người ung thư phổi – Thực phẩm nên ăn

1.1. Ngũ cốc nguyên hạt

1.2. Cải bi xen (brussels)

Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối nên ưu tiên nguồn đạm thực vật hơn động vật. Cải brussels cung cấp nguồn đạm thực vật tốt cho bệnh này được bác sĩ khuyên dùng.

1.3. Cam

Tăng cường lượng vitamin C có trong quả cam cho cơ thể người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Mục đích là tăng cường hệ thống miễn dịch hỗ trợ người bệnh. Đây cũng là một trong những loại trái cây giúp điều trị ung thư phổi đạt kết quả tốt nhất.

1.4. Trứng

Bên cạnh các nguồn đạm thông thường thì người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ưu tiên dùng các nguồn đạm phù hợp. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư phổi rất yếu, cần được bồi bổ sức khỏe. Trứng sạch được kiểm dịch kỹ lưỡng không chỉ cung cấp nguồn đạm tốt mà còn cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng khác.

1.5. Rau chân vịt (cải bó xôi)

Cũng như rau cải brussels, rau chân vịt cũng là loại rau được khuyên dùng cho thực đơn dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Bởi trong rau chân vịt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh như: vitamin, chất chống oxy hóa, xơ, khoáng chất, đạm,…

1.6. Thịt gà

Bạn có thể lựa chọn thịt gà hữu cơ, tươi sạch để làm phong phú hơn thực đơn các món ăn hàng ngày cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Lưu ý nên chọn phần thịt thăn mềm thì tốt hơn.

1.7. Thịt bò

Không như tin đồn, thịt bò giàu protein và tốt cho quá trình bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối tối ưu. Vì vậy, bạn nên bổ sung dinh dưỡng bằng các món ăn được chế biến từ thịt bò.

1.8. Cá hồi

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cần 10% đạm đến từ cá hồi. Thực phẩm này cung cấp nguồn đạm cùng các vitamin, khoáng chất bổ sung dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Là thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, phô mai cũng được khuyên dùng cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Phô mai cung cấp canxi, protein tốt cho sức khỏe của người bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

1.10. Khoai tây

Bạn có thể chọn khoai tây là thực phẩm cho thực đơn dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

2. Chế độ ăn cho người ung thư phổi giai đoạn cuối – Thực phẩm cần tránh

Trong quá trình chăm sóc người bệnh ung thư giai đoạn cuối, song song với việc tìm hiểu ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì thì bạn cũng nên chú ý kiêng một số thực phẩm cũng như một số sinh hoạt, thói quen nhất định. Điều này vô cùng quan trọng cho việc đảm bảo sức khỏe cho người bệnh ở giai đoạn cuối của bệnh. Lưu ý phòng tránh các thực phẩm và nguyên nhân gây ra ung thư phổi để hạn chế bệnh trở nặng nhanh. Người bệnh cần tránh:

2.1. Thuốc lá

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi. Việc ngưng dùng và ngưng tiếp xúc tối đa với thuốc lá, khói thuốc lá tốt cho người bệnh rất nhiều. Hơn nữa, tốt luôn cho cả người chăm sóc người bệnh hàng ngày tránh nguy cơ bị bệnh ung thư phổi tiềm ẩn.

2.2. Thức ăn dầu mỡ

Bình thường thực đơn dinh dưỡng hàng ngày thức ăn dầu mỡ cũng đã được hạn chế. Tuy nhiên, với người bị ung thư phổi giai đoạn cuối lại càng cần chú ý hơn. Đây là loại thực phẩm được cảnh báo không tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Những bệnh nhân có hiện tượng ho có đờm, nhầy dịch nên hạn chế tối đa hoặc ngưng dùng thực phẩm dầu mỡ trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

2.3. Hải sản

Bên cạnh một số loại thực phẩm hải sản tốt cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì cũng có loại thực phẩm hải sản không tốt, cần được kiêng. Những thực phẩm này khi dùng chỉ có gia tăng bệnh cho người bệnh ung thư phổi do không tương thích với tình trạng của bệnh. Vì vậy, nếu người bệnh bị ho, đờm nhiều, đờm có dịch nhầy, mủ, … tuyệt đối không dùng thực phẩm hải sản như tôm, cua, các loại ốc … để tẩm bổ cho người bệnh.

2.4. Đồ hun khói

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm để bồi bổ sức khỏe cho người ung thư phổi thì cần tránh các loại đồ hun khói thường dùng hàng ngày như: thịt heo hun khói, thịt bò hun khói, xúc xích hun khói, thịt dê, đồ nướng,… Bởi chúng đều không tốt cho quá trình chăm sóc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi. Bạn nên bỏ, ngưng bổ sung dinh dưỡng bằng loại thực phẩm này cho người bệnh ung thư phổi. Khuyến cáo từ bác sĩ và các chuyên gia về loại thực phẩm này hoàn toàn gây nên những ảnh hưởng không tốt cho việc điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối.

2.5. Đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm có vị cay hay ở trạng thái nóng, ăn vào gây nóng cơ thể thì hoàn toàn nên được cắt bỏ. Bản thân người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có cơ quan thanh nhiệt và đường tiêu hoá bị tổn thương khá nặng nề. Việc dùng những thực phẩm này chỉ càng làm bệnh tình của người bệnh thêm nặng. Vì vậy, người nhà chăm sóc bệnh nhân nên chọn giải pháp thay thế những thực phẩm có cộng dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể người bệnh cũng như cho bộ phận thanh quản, đường hô hấp, tiêu hoá…

Chế Độ Ăn Uống Cho Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuôi / 2023

Thứ năm, 16/04/2015 08:58

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần được chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống. Nếu chế độ ăn uống không thích hợp sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sức khỏe. Do vậy mà những người chăm sóc bệnh nhân ung thư nên trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng để đảo bảo cho người bệnh một chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi cần được tăng cường các chất dinh dưỡng một cách hợp lý, nguyên nhân là do bệnh nhân ung thư tiêu hao năng lượng khá nhiều, do vậy mà cần lượng đạm và calo nhiều hơn những người bình thường, nếu như bệnh nhân có biểu hiện suy dinh dưỡng phải bổ sung càng nhiều lượng đạm. Đạm tốt nhất là có nguồn gốc từ thực vật và một số ít từ động vật, ngoài ra chúng ta nên chú ý lựa chọn những loại thực phẩm ít chất béo, ít mặn và hàm lượng vitamin, khoáng chất phong phú sẽ rất có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Ngoài việc xem xét về hàm lượng dinh dưỡng, chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư còn phải chú ý tới các yếu tố kháng ung thư có trong các loại thực phẩm. một số loại thực phẩm sẽ có nguy cơ thu hút hút các tế bào ung thư, nhưng bên cạnh đó cũng có những thực phẩm có công dụng đề kháng ung thư rất tốt, mà người bệnh cần được bổ sung. Trong một số nghiên cứu khoa học, các loại thực phẩm rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư như: bắp cải, cà rốt, tỏi, đậu nành, . . .

Bên cạnh đó, việc ăn uống còn bị chi phối rất nhiều tới môi trường xung quanh, nấu những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư thích, có thể tăng cường lượng tiết dịch ở dạ dày, kích thích quá trình ăn uống và nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nên tạo không khí vui tươi, thoải mái cho bệnh nhân trong các bữa ăn sẽ giúp ích rất sự thèm ăn.

Thức ăn là một yếu tố cơ bản trong quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. do vậy mà những người chăm sóc bệnh nhân ung thư nên chú ý. Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần được cung cấp đầy dủ các chất dinh dưỡng, để có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức chịu đựng của bệnh nhân trong quá trình điều trị

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần phải chú ý tới tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra chế độ ăn uống hợp lý, áp dụng những phương thức như : chia nhỏ bữa ăn trong ngày, nấu mềm đồ ăn… sẽ đem lại những tác động tiêu cực cho quá trình điều trị bệnh, tăn cường lượng calo cho bệnh nhân, nâng cao hệ thống miễn dịch.

17 Món Ăn Cho Người Mắc Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối Giàu Dinh Dưỡng / 2023

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc và điều trị ung thư có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, với trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì thì bạn nên tìm hiểu và tham khảo từ những nguồn tin chuẩn xác.

1. Món ăn cho người mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ thịt gà

Loại thực phẩm lành tính này được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Bởi người bệnh ung thư trong quá trình điều trị bệnh rất cần được bổ sung lượng protein cho cơ thể phát triển cũng như tăng cường sức lực để hỗ trợ điều trị bệnh. Thịt gà chứa nhiều protein, dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ ăn ngon miệng hơn.

Món ngon từ thịt gà cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối (Nguồn: budgetbytes.com)

Nguồn thực phẩm từ cá cũng đa dạng và phong phú để bạn thoải mái lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của bệnh nhân ung thư dạ dày. Bạn có thể chọn cá biển, cá nước ngọt, cá nước lợ để chế biến nhiều món ăn ngon. Cá có nhiều dưỡng chất cũng như protein tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng góp phần hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Món trứng chứa nguồn đạm tốt cho cơ thể và quá trình bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Bạn có thể chọn trứng từ nguồn gia cầm nuôi sạch, đảm bảo. Để tăng cường khẩu vị và phong phú hơn cho bữa ăn của người bệnh ung thư dạ dày bạn có thể tham khảo và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Món trứng ốp la dễ làm lại giàu dinh dưỡng (Nguồn: nourisheveryday.com)

Một số thông tin về việc không được uống sữa tươi là không đúng cho nên bạn không nên bỏ qua thực phẩm này. Dinh dưỡng có trong sữa tươi tốt cho sự phát triển, duy trì sức khỏe. Uống các loại sữa giàu chất dinh dưỡng đều đặn mỗi ngày rất tốt cho cơ thể không những đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà thay vào đó còn tăng cường hệ miễn dịch hỗ trợ điều trị bệnh tối ưu hơn.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối vẫn có thể bổ sung món sữa chua hàng ngày. Sữa chua lên men tự nhiên hỗ trợ đường tiêu hoá tốt. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý chọn loại sữa chua và lượng dùng phù hợp.

Sữa chua hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa (Nguồn: mensjournal.com)

Được chế biến từ sữa nên phô mai là món ăn phổ biến. Bạn có thể dùng phô mai để chế biến cùng những món ăn khác để tăng thêm hương vị. Phô mai chứa nguồn chất béo tốt và phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Liều lượng dùng cũng như kết hợp cùng thực phẩm nào để đảm bảo bạn cũng cần để ý thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì (Nguồn: toplist.vn)

Các loại đậu có chứa hàm lượng vitamin, đạm và khoáng chất tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Đậu bạn có thể chọn là các loại đậu nguyên hạt chưa chế biến hoặc thực phẩm chế biến từ đậu đều được. Những loại đậu thường được dùng nhiều là: đậu nành, đậu xanh, đậu đen đậu phộng,… Đặc biệt là đậu nành có chất isoflavone có tác dụng ức chế và kiểm soát được vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

Món ngon từ đậu đỗ (Nguồn: budgetbytes.com)

Những loại hạt khô giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích như: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt macca, hạt hướng dương,… có đầy đủ những dưỡng chất tốt cho cơ thể cũng như có chất béo thực vật không ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên chú ý cách chế biến để hỗ trợ dạ dày tiêu hoá các loại hạt một cách dễ dàng.

Món ngon từ các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng (Nguồn: budgetbytes.com)

Ưu tiên sử dụng yến mạch trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ có lợi cho người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Yến mạch có nhiều tinh bột tốt cũng như chất xơ và khoáng chất phù hợp cho chế độ dinh dưỡng mà cơ thể người bệnh cần hấp thụ. Bạn có thể chế biến được nhiều món cháo yến mạch khác nhau.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì (Nguồn: pinimg.com)

Nếu bệnh nhân vẫn muốn duy trì việc ăn cơm thì bạn cần chú ý chọn loại gạo sạch, ngon cho cơm dẻo phù hợp đổi cách nấu. Cơm ướt sẽ hỗ trợ dạ dày của bệnh nhân tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Loại gạo mềm cùng cách nấu sẽ cho ra món cơm ướt phù hợp với người bị bệnh dạ dày.

Bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng có thể ăn bánh mì nhưng ưu tiên sử dụng phần mềm không cháy, không quá cứng. Bột mì cũng là loại tinh bột phổ biến. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn bánh trắng hoặc bánh mì lạt không nên ăn bổ sung loại bánh mì ngọt nhiều đường, không tốt cho sức khỏe cũng như thể trạng của người bệnh. Bánh mì ngũ cốc cũng là món ăn mà bạn lựa chọn bổ sung cho người bệnh được.

Bánh mì (Nguồn: prairiefarms.com)

Bánh quy mềm, nhiều vị dễ ăn nhưng không nên lạm dụng ăn nhiều. Món ăn nên là món ăn chơi, ăn thêm vào các bữa ăn chính chứ không nên thay thế bữa chính. Bánh quy cũng có một số dưỡng chất nhất định cho dinh dưỡng mà người bệnh cần hấp thu để duy trì sức khỏe và điều trị bệnh.

Bạn có thể thay thế gạo trắng hàng ngày bằng việc chuyển sang ăn hoàn toàn gạo lứt. Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa dưỡng chất có lợi cho bệnh nhân bị ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Đây cũng là một trong những khuyến cáo mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng khi chuẩn bị thực đơn cho người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Món ngon từ gạo lứt (Nguồn: budgetbytes.com)

Chất béo thực vật luôn được ưu tiên sử dụng cho thực đơn chế biến món ăn cho người bị bệnh. Đối với người bị ung thư dạ dày, dùng dầu ô liu nguyên chất, không hóa chất nhằm đảm bảo món ăn được chế biến đầy đủ dưỡng chất cũng như chất chống oxy hoá tốt cho quá trình điều trị hỗ trợ người bệnh ung thư.

Món ăn từ dầu ô liu tốt cho người bệnh ung thư dạ dày (Nguồn: leonardooliveoil.com)

Thực đơn của người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ưu tiên các loại rau củ quả tươi sạch, organic. Đặc biệt, nếu đúng mùa bơ thì bạn không nên bỏ qua loại quả này. Bơ không những là loại trái cây ăn ngon miệng mà thêm vào đó hàm lượng dinh dưỡng cũng như những tác dụng tốt cho bệnh nhân và quá trình điều trị bệnh.

Món ăn từ quả bơ sáp cho người ung thư (Nguồn: californiaavocado.com)

Đậu phụ hay còn gọi là đậu khuôn. Là thực phẩm chế biến từ đậu nành. Với thực phẩm này bạn nên bổ sung nhiều cho thực đơn của người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Chất isoflavone có trong đậu nành đã được kiểm chứng là tham gia quá trình ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Đây được coi là thủ phạm gây nên tình trạng viêm loét dạ dày nhanh chóng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày mà nhiều người đang mắc phải. Vì phải hạn chế dầu mỡ, nướng, chiên nên bạn nên chọn loại hình chế biến phù hợp với món ăn này cho người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối là hấp, luộc, hầm…

Món ngon từ đậu phụ (Nguồn: chúng tôi

Có khá nhiều loại nấm ngon mà bạn có thể bổ sung cho thực đơn ăn uống hàng ngày của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nấm chứa hầu hết chất polysaccharide – là chất có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như kích hoạt tế bào miễn dịch khởi động nhằm hỗ trợ điều trị ung thư trúng đích và hiệu quả hơn.

Các loại nấm nấu cho bệnh nhân ung thư dạ dày (Nguồn: upfitness.com)

Lưu ý trong việc bổ sung dinh dưỡng cho người bị bệnh ung thư dạ dày là bạn không những phải chọn lựa đúng các loại thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn mà còn cần quan tâm đến cách chế biến như không chiên, xào, nướng… Cũng như chọn hình thức chế biến phù hợp như cắt nhỏ nấu dạng lỏng để hỗ trợ người bệnh hấp thụ tốt hơn.

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư / 2023

Một chế độ ăn hợp lý giúp chúng ta khỏe mỗi ngày. Chế độ ăn cho người ung thư càng cần thiết hơn vì nó không chỉ để cung cấp đủ năng lượng cần thiết của cơ thể mà nó còn cần để giúp cơ thể có đủ sức để chống đỡ lại bệnh tật và các biến chứng khác do các khối u gây ra. Vậy xây dựng một chế độ ăn cho người ung thư cần lưu ý những vấn đề gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau:

1. Chế độ ăn cần cho người ung thư – Thực phẩm nên ăn

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị và phục hồi các tổn thương do các phương pháp điều trị ung thư gây ra. Dinh dưỡng hợp lý giúp sản sinh nhanh các tế bào khỏe mạnh để thay thế cho những tế bào mất đi tự nhiên và do tác dụng phụ của các liệu trình điều trị. Nó còn có tác dụng giúp các tổn thương mau lành và ngăn chặn sự xâm nhiễm của các yếu tố bất lợi trong khi hệ miễn dịch của người bệnh vốn rất yếu ớt. Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần được cung cấp thực phẩm đầy đủ thuộc các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất.

Đạm: Các thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, cá, thịt gia cầm… sẽ cung cấp các loại axit amin cần thiết nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Thực phẩm trong bữa ăn cần được đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin thiết yếu cho người bệnh. Nên sử dụng cả protein động vật và protein thực vật trong khẩu phần ăn. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm cần được ưu tiên hơn do có lợi cho sức khỏe hơn. Để đảm bảo cung cấp đủ sắt, kẽm… chúng ta cần thêm các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Đừng quên các món ăn từ cua, cá và hải sản vì chúng sẽ cung cấp các loại acid amin và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tinh bột: Người bệnh nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể có chứa các phụ gia thực phẩm hoặc các chất bảo quản không có lợi cho sức khỏe.

Chất béo: Chất béo là một thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Nó góp phần hình thành nên cấu trúc của tế bào và được chuyển hóa cung cấp năng lượng sống cho cơ thể. Ngoài ra, chất béo còn có tác dụng hòa tan và vận chuyển một số loại vitamin trong cơ thể. Vì vậy cần duy trì một hàm lượng chất béo nhất định trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh ung thư. Hàm lượng acid béo không no chiếm không quá 50% tổng năng lượng cung cấp.

Rau quả: Các loại rau quả cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư. Vì thế người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như cà chua, cà rốt, đậu Hà Lan, bí ngô và rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp… Những loại trái cây rất tốt cho người bệnh như cam, chuối, kiwi, đào, lê và dâu tây… Các loại rau và trái cây này có thể ăn sống hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố giúp người bệnh dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Rau, củ, quả dùng trong bữa ăn cần chọn loại tươi sạch, có biện pháp bảo quản phù hợp để giữ được các giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Chế độ ăn cho người ung thư – Thực phẩm cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn hàng ngày thì tùy vào thể trạng người bệnh, tùy theo bệnh và giai đoạn của bệnh mà cần phải lưu ý tránh một số nhóm thực phẩm sau:

– Thực phẩm chiên nướng: Khi thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ hình thành các chất có hại cho cơ thể.

– Không nên ăn nhiều muối, đường và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

– Hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích…

– Tránh những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… vì chúng có chứa các chất không có lợi cho sức khỏe.

– Hạn chế các thực phẩm hoặc gia vị có vị cay nồng, chua gắt hoặc quá cứng sẽ không tốt cho răng và hệ tiêu hóa.

– Hạn chế rượu bia, các loại đồ uống có gas và cafein.

3. Lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư

Mỗi người có thể trạng khác nhau nên sự hấp thu dinh dưỡng cũng khác nhau. Đối với bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị, tùy vào từng bệnh lý cụ thể của mỗi người mà người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới việc ăn uống của người bệnh. Do đó, cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp đảm bảo cân bằng. Đồng thời khích lệ người bệnh chịu khó ăn uống để nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật. Người bệnh cần lưu ý một số điều:

– Nên ăn chậm, nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp người bệnh dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.

– Nên ăn nhiều thức ăn tinh để đảm bảo ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng. Nên ăn thức ăn giàu năng lượng và giàu đạm. Có thể bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng như sữa dinh dưỡng.

– Uống nhiều nước nhằm hạn chế táo bón và những vấn đề ở đường ruột. Có thể uống nước lọc hoặc các loại nước ép rau quả tươi. Có thể uống thành nhiều ngụm nhỏ ngay cả khi không khát. Để tránh làm giảm sự ngon miệng trong bữa ăn, cần lưu ý uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút, không uống nước khi ăn.

– Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn của người bệnh.

– Để tăng sự hấp dẫn và cảm giác thèm ăn, cần thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn.

– Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang chế biến vì việc đó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn hoặc tệ hơn là không muốn ăn.

– Luôn giữ cho răng, miệng được sạch sẽ.

– Có thể làm nhỏ thức ăn hoặc ninh mềm, làm nhuyễn (cháo, súp…) nếu bệnh nhân không ăn được thức ăn thô.

– Với các bệnh nhân nặng hoặc có vấn đề về tiêu hóa khiến cho không ăn được hoặc ăn được nhưng không đủ dinh dưỡng thì cần có biện pháp nuôi dưỡng thay thế như ăn qua ống thông (xông).

– Sau khi ăn xong nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động quá sức, chú ý tĩnh dưỡng và vận động hợp lý, nhẹ nhàng.

– Người nhà bệnh nhân cần giữ cho tâm lý người bệnh được thoải mái, tránh lo âu, sợ hãi với bệnh tật mà ảnh hưởng tới sức khỏe, gây tâm lý chán nản, buồn phiền gây ra không muốn ăn. Cần động viên, khuyến khích người bệnh ăn uống theo sở thích, thay đổi thực đơn hàng ngày để kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn, muốn ăn.