Top 9 # Xem Nhiều Nhất Chế Độ Ăn Dành Cho Người Ung Thư Gan Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Chế Độ Ăn Dành Cho Người Bị Ung Thư Gan

Theo tiến sĩ Heather Zwickey, giám đốc Viện nghiên cứu Helfgott ở Portland, bởi vì gan đóng vai trò quan trọng trong việc thải độc nên để bảo vệ gan, bệnh nhân ung thư nên tránh các thức ăn đã qua xử lí và các thực phẩm có nhiều chất hóa học. Lựa chọn các sản phẩm tự nhiên hay hữu cơ vì bạn không muốn cơ thể của bạn phải gồng mình để xử lí thuốc trừ sâu. Ngoài ra, hãy tránh xa các thực phẩm như thịt lợn muối, thịt xông khói… thậm chí cả mì ống đã qua xử lí.

Sử dụng gừng

Theo Zwickey, một bệnh nhân đang điều trị ung thư gan thường hay buồn nôn. Khi một người buồn nôn nhiều thì gừng là một phương thuốc tốt nhất. Bạn có thể mua gừng ở các của hàng tạp hóa, cắt nhỏ, đun sôi và uống như trà. Các thức ăn như táo, bánh quy giòn, bánh mì nướng và chuối cũng có thể giúp bạn bớt buồn nôn.

Chia nhỏ các bữa ăn

Chia nhỏ thành 6-8 bữa nhỏ mỗi ngày, ăn mỗi 2-3 giờ, thay vì là 3 bữa lớn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Andrea Frank của bệnh viện Mount Sinai ở Chicago, ăn bữa nhỏ thường xuyên hơn trong suốt cả ngày, có nghĩa là mỗi bữa sẽ không quá nhiều, vì vậy bạn sẽ không phải ăn quá no.

Ăn ít các thực phẩm giàu chất béo

Tránh các loại thịt nhiều chất béo, như là thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thay vào đó là cá, chim hay các loại đỗ. Bạn hãy chế biến thực ăn bằng cách luộc, trần, hay nướng, thay vì chiên rán.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở dạng lỏng là cách tuyệt vời để bạn có thể bổ sung thêm năng lượng, bảo quản chúng trong tủ lạnh để khi uống có cảm giác ngon miệng hơn.

Các thực phẩm không cần chuẩn bị

Chọn các thực phẩm có thể sử dụng ngay hoặc chỉ cần chuẩn bị ít, do đó bạn có thể không cần tiêu tốn năng lượng để chuẩn bị chúng mà có thể sử dụng ngay. Các sản phẩm có thể được lựa chọn như bơ đậu phộng, cá ngừ, ngũ cốc, pho mát, bánh quy giòn, trứng và các bữa ăn đông lạnh.

Yêu cầu sự giúp đỡ

Hãy để gia đình và bạn bè có thể giúp đỡ bạn từ việc đi chợ đến chuẩn bị đồ ăn. Hãy cho họ biết bạn thích ăn gì, bạn cảm thấy như thế nào khi ăn để họ có thể thực hiện nó, và chắc chắn là họ sẽ rất vui khi giúp bạn.

Ăn theo sở thích

Nếu bạn đang cảm thấy tốt hơn, hãy tận dụng thời gian và thưởng thức một số món ăn ưa thích của bạn.

Bỏ rượu

Gan của bạn đã rất yếu, đừng bắt nó phải làm việc thêm nữa.

Related posts:

Liên Quan Khác

Ung Thư Gan: Thực Đơn Và Chế Độ Ăn Uống Chuẩn Nhất Dành Cho Người Bị Ung Thư Gan

Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giảm táo bón.

Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan:dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

+ Ngũ cốc nguyên hạt:

Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào.

Một số ngũ cốc nên ăn: gạo lức, lúa mỳ, yến mạch, ngô, vừng…

+ Thực phẩm ít chất béo:

Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật.

Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

+ Ăn các loại thịt trắng:

Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới đều khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

Thịt gia cầm: gà, vịt, ngan giúp chống chọi với bệnh ung thư gan.

Lưu ý: Các bạn nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc: để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.

+ Sữa và sữa chua :

Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

+ Sử dụng trà xanh:

Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư.

Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi, như 40% trọng lượng chứa polyphenol.Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan.

Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

Thực đơn dành cho người bị ung thư gan Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn gì? + Thực phẩm giàu chất béo

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên… bệnh nhân nên hạn chế, và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.

+ Thực phẩm giàu protein

Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm.

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải. Một số loại thực phẩm đặc biệt giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng.

+ Thực phẩm chứa lượng muối cao

Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân.

Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Muối không chỉ bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói và xử lý hàng hóa mà còn có trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng.

Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn thì nên chế biến món ăn nhạt.

Chế Độ Thực Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư Gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và duy trì sức khỏe của cơ thể. Gan giúp biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển. Gan giúp chuyển hóa các chất được hấp thụ từ đường tiêu hóa sang dạng mà cơ thể có thể dùng được. Ngoài ra gan còn là cơ quan giải độc và bài tiết những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Đối với bệnh nhân ung thư gan thì chế độ ăn uống cũng cần đặc biệt được quan tâm, ăn uống đúng sẽ giúp cơ thể tăng cường đào thải độc tố, phục hồi chức năng gan và tái tạo tế bào gan khỏe mạnh.

1. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan

– Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc nên ăn: gạo lứt, lúa mỳ, yến mạch, ngô, vừng…

– Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi: Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan: dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

– Thực phẩm ít chất béo: Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

– Trà: Trà xanh hoặc trà bancha (lá trà già 3 năm) là nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô có 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan.

– Các thực phẩm chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ.

– Nội tạng động vật: chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho cơ thể.

– Hạn chế các loại thịt màu đỏ, các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn

– Rượu và đồ uống có cồn, có ga cần được loạibỏ khỏi thực đơn của bệnh nhân ưng thư gan. Những loại đồ uống này sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng, trong khi đó gan cũng đang bị bệnh cần được nghỉ ngơi.

– Không hút thuốc lá.

– Không ăn mặn, ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư

Một chế độ ăn hợp lý giúp chúng ta khỏe mỗi ngày. Chế độ ăn cho người ung thư càng cần thiết hơn vì nó không chỉ để cung cấp đủ năng lượng cần thiết của cơ thể mà nó còn cần để giúp cơ thể có đủ sức để chống đỡ lại bệnh tật và các biến chứng khác do các khối u gây ra. Vậy xây dựng một chế độ ăn cho người ung thư cần lưu ý những vấn đề gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau:

1. Chế độ ăn cần cho người ung thư – Thực phẩm nên ăn

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị và phục hồi các tổn thương do các phương pháp điều trị ung thư gây ra. Dinh dưỡng hợp lý giúp sản sinh nhanh các tế bào khỏe mạnh để thay thế cho những tế bào mất đi tự nhiên và do tác dụng phụ của các liệu trình điều trị. Nó còn có tác dụng giúp các tổn thương mau lành và ngăn chặn sự xâm nhiễm của các yếu tố bất lợi trong khi hệ miễn dịch của người bệnh vốn rất yếu ớt. Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần được cung cấp thực phẩm đầy đủ thuộc các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất.

Đạm: Các thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, cá, thịt gia cầm… sẽ cung cấp các loại axit amin cần thiết nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Thực phẩm trong bữa ăn cần được đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin thiết yếu cho người bệnh. Nên sử dụng cả protein động vật và protein thực vật trong khẩu phần ăn. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm cần được ưu tiên hơn do có lợi cho sức khỏe hơn. Để đảm bảo cung cấp đủ sắt, kẽm… chúng ta cần thêm các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Đừng quên các món ăn từ cua, cá và hải sản vì chúng sẽ cung cấp các loại acid amin và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tinh bột: Người bệnh nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể có chứa các phụ gia thực phẩm hoặc các chất bảo quản không có lợi cho sức khỏe.

Chất béo: Chất béo là một thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Nó góp phần hình thành nên cấu trúc của tế bào và được chuyển hóa cung cấp năng lượng sống cho cơ thể. Ngoài ra, chất béo còn có tác dụng hòa tan và vận chuyển một số loại vitamin trong cơ thể. Vì vậy cần duy trì một hàm lượng chất béo nhất định trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh ung thư. Hàm lượng acid béo không no chiếm không quá 50% tổng năng lượng cung cấp.

Rau quả: Các loại rau quả cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư. Vì thế người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như cà chua, cà rốt, đậu Hà Lan, bí ngô và rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp… Những loại trái cây rất tốt cho người bệnh như cam, chuối, kiwi, đào, lê và dâu tây… Các loại rau và trái cây này có thể ăn sống hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố giúp người bệnh dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Rau, củ, quả dùng trong bữa ăn cần chọn loại tươi sạch, có biện pháp bảo quản phù hợp để giữ được các giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Chế độ ăn cho người ung thư – Thực phẩm cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn hàng ngày thì tùy vào thể trạng người bệnh, tùy theo bệnh và giai đoạn của bệnh mà cần phải lưu ý tránh một số nhóm thực phẩm sau:

– Thực phẩm chiên nướng: Khi thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ hình thành các chất có hại cho cơ thể.

– Không nên ăn nhiều muối, đường và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

– Hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích…

– Tránh những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… vì chúng có chứa các chất không có lợi cho sức khỏe.

– Hạn chế các thực phẩm hoặc gia vị có vị cay nồng, chua gắt hoặc quá cứng sẽ không tốt cho răng và hệ tiêu hóa.

– Hạn chế rượu bia, các loại đồ uống có gas và cafein.

3. Lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư

Mỗi người có thể trạng khác nhau nên sự hấp thu dinh dưỡng cũng khác nhau. Đối với bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị, tùy vào từng bệnh lý cụ thể của mỗi người mà người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới việc ăn uống của người bệnh. Do đó, cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp đảm bảo cân bằng. Đồng thời khích lệ người bệnh chịu khó ăn uống để nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật. Người bệnh cần lưu ý một số điều:

– Nên ăn chậm, nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp người bệnh dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.

– Nên ăn nhiều thức ăn tinh để đảm bảo ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng. Nên ăn thức ăn giàu năng lượng và giàu đạm. Có thể bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng như sữa dinh dưỡng.

– Uống nhiều nước nhằm hạn chế táo bón và những vấn đề ở đường ruột. Có thể uống nước lọc hoặc các loại nước ép rau quả tươi. Có thể uống thành nhiều ngụm nhỏ ngay cả khi không khát. Để tránh làm giảm sự ngon miệng trong bữa ăn, cần lưu ý uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút, không uống nước khi ăn.

– Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn của người bệnh.

– Để tăng sự hấp dẫn và cảm giác thèm ăn, cần thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn.

– Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang chế biến vì việc đó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn hoặc tệ hơn là không muốn ăn.

– Luôn giữ cho răng, miệng được sạch sẽ.

– Có thể làm nhỏ thức ăn hoặc ninh mềm, làm nhuyễn (cháo, súp…) nếu bệnh nhân không ăn được thức ăn thô.

– Với các bệnh nhân nặng hoặc có vấn đề về tiêu hóa khiến cho không ăn được hoặc ăn được nhưng không đủ dinh dưỡng thì cần có biện pháp nuôi dưỡng thay thế như ăn qua ống thông (xông).

– Sau khi ăn xong nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động quá sức, chú ý tĩnh dưỡng và vận động hợp lý, nhẹ nhàng.

– Người nhà bệnh nhân cần giữ cho tâm lý người bệnh được thoải mái, tránh lo âu, sợ hãi với bệnh tật mà ảnh hưởng tới sức khỏe, gây tâm lý chán nản, buồn phiền gây ra không muốn ăn. Cần động viên, khuyến khích người bệnh ăn uống theo sở thích, thay đổi thực đơn hàng ngày để kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn, muốn ăn.