Top 7 # Xem Nhiều Nhất Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Chữa Ung Thư Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Thực Hư Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Chữa Được Ung Thư?

(SGTTO) – Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nhiều người rủ nhau ăn cơm gạo lứt muối mè thực dưỡng để chữa bách bệnh, thậm chí chữa hẳn cả ung thư. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, thực dưỡng không giúp bệnh nhân khỏi bệnh mà còn làm sức khỏe suy kiệt, giảm sức đề kháng và suy dinh dưỡng. Giá trị tinh thần là chính

Gạo lứt là một loại ngũ cốc lành mạnh được người ăn kiêng, giảm cân tin dùng… Tuy nhiên, hiện nay, người bán lẫn người mua lại đang lạm dụng loại thực phẩm này một cách quá mức, khi xem đây là “thần dược” trong chế độ ăn thực dưỡng.

Một người thường xuyên bán gạo lứt đã thành lập một diễn đàn mang tên “Thực dưỡng…” để chia sẻ với nhiều người thông tin về chế độ ăn này. Cụ thể, người này khuyến khích một tuần bảy ngày chỉ nên ăn cơm gạo lứt và muối mè, uống trà thất vị (bốn loại gạo và ba loại đậu), trà gạo lứt hoặc trà bancha, trà đậu đỏ, trà bồ công anh, trà gạo lứt với đậu đỏ, nước trinh nữ hoàng cung nếu ai đủ kiên nhẫn chế biến… “Tốt nhất nên uống trà thất vị với trà củ sen và trà củ ngưu bàng. Khi ăn thực dưỡng, chỉ được phép ăn duy nhất bí đỏ để trị táo bón. Ăn trong 10 ngày bệnh sẽ thuyên giảm 70% đến 80%”, người này nói.

Trong khi đó, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết thực dưỡng mang ý nghĩa thanh lọc và có giá trị tinh thần là chính.

Cám gạo trong gạo lứt là thành phần duy nhất mà gạo trắng không có, tạo ra sự khác biệt khiến người người ngợi ca công dụng của gạo lứt. Cám gạo chiếm 7-8% thành phần hạt, có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, một số khoáng chất như magiê, mangan, phốt pho và có nhiều hơn đến 40% protein so với gạo trắng. Đặc biệt, cám gạo còn chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol, chống oxy hóa cao gấp 4 lần vitamin E.

Tuy nhiên, muốn tận dụng được thành phần dinh dưỡng của cám gạo thì chỉ có cách ép thành dầu gạo – thứ thực phẩm người Nhật nhiều năm nay hay dùng trong công nghiệp làm đẹp và đương nhiên, có thể thay thế nhiều loại dầu thực vật khác trong bữa ăn vì nó chứa nhiều vitamin, a xít béo không no ở tỷ lệ khá cân bằng.

Đặc biệt, gạo lứt khi nấu lên và ăn sẽ vô cùng mỏi răng, người ăn cần nhai kỹ trước khi nuốt. Đó là lý do vì sao, sau nhiều thế kỷ từ khi con người biết đến cây lúa, họ lại chọn gạo trắng làm thức ăn chính chứ không phải gạo đỏ.

Muốn sống khỏe, hãy ăn sạch, điều độ và tập thể dục. Tiêu hóa muốn tốt thì ăn gạo trắng, còn muốn ăn cám thì thêm dầu gạo, vậy là đủ, bác sĩ Tiến đưa ra lời khuyên.

Không chết vì bệnh, chết vì suy kiệt!

Hầu hết các chuyên gia điều trị về ung thư cho biết, các bệnh nhân khi bị ung thư áp dụng chế độ ăn thực dưỡng đều nhập viện trong tình trạng suy kiệt, ung thư di căn, đau đớn, tràn dịch màng phổi… Các bác sĩ hết sức bất ngờ vì bệnh nhân tin theo phương pháp thực dưỡng để chữa bệnh ung thư với chế độ nhai cơm lứt, muối mè.

Nhiều người bỏ thuốc, bỏ xạ trị, hóa trị, một thời gian dài chỉ ăn cớm lứt với muối mè dẫn đến suy kiệt cơ thể, sụt cả chục cân, cơ thể tiều tụy, mất sức mới nhập viện cấp cứu. Do đó, các bác sĩ khẳng định rằng, điều trị ung thư bằng chế độ ăn thực dưỡng là phản khoa học. Đây là phương pháp ăn uống thiếu chất, làm cơ thể suy kiệt, suy giảm sức đề kháng và bệnh nhân chết nhanh hơn.

Bác sĩ Trần Thị Anh Tường, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết thực tế Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã chứng kiến có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, sụt trên 10kg trong 2 tháng do chỉ ăn ít gạo lứt muối mè. Thế nhưng khối u chẳng những không teo mà còn lớn hơn so với 2 tháng trước, di căn hay xâm lấn cấu trúc xung quanh.

Theo BS. Tường, về mặt sinh học, khối ung thư phát triển là một diễn tiến tự nhiên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ là dinh dưỡng. Hơn nữa, khối ung thư có mạch máu nuôi thông nối với mạch máu người bệnh, vì vậy nhịn đói là “cả hai” cùng đói, người bệnh sẽ bị suy dinh dưỡng nặng nề hơn. Nguy hiểm hơn, khi người bệnh suy dinh dưỡng thì không thể thực hiện được các phương pháp điều trị: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Chế độ ăn kiêng, nhịn ăn sẽ dẫn tới tình trạng bệnh nhân chưa chết vì bệnh ung thư thì đã chết vì cơ thể suy kiệt.

Thay vì kiêng khem món này món kia, hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; thay vì ngồi “cào bàn phím” thì hãy đứng dậy, đi ra ngoài và tập thể dục giúp máu lưu thông, tiêu tốn bớt năng lượng thừa, cơ thể khỏe lên. Hệ thống miễn dịch từ một cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại được nhiều cuộc tấn công từ bên ngoài hơn.

Theo BS. Nguyễn Văn Tiến, việc ăn sạch, ăn khoa học và điều độ, cân bằng các yếu tố dinh dưỡng trong bữa ăn là rất cần thiết. Mỗi bữa ăn cần đầy đủ chất đạm, đường và chất béo theo tỷ lệ nhất định. Việc kiêng khem phiến diện bất kể chất nào cũng có nguy cơ gây mất cân bằng cho cơ thể, từ đó khởi phát nhiều hệ lụy bệnh tật.

Theo GS. BS Nguyễn Chấn Hùng, chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao… sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là “cung cấp thêm chất đạm cho khối u” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hơn thế, nên chiều theo khẩu vị của người bệnh, chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất. Người nhà cũng nên khuyên người bệnh chịu khó năng vận động, ít nằm một chỗ để cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.

Hoàng Nhung

Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Thảo PT: Theo em đang tìm hiểu thì ăn thực dưỡng là mình cân bằng âm dương trong ăn uống, ăn bt hay ăn chay đều có thể áp dụng ăn thực dưỡng. Ăn thực dưỡng có 10 cách ăn, không phải chỉ có ăn số 7: gạo lức, muối mè đâu ạ. Theo em: lúc đang điều trị hoá chất thì mình phải tích cực ăn đầy đủ mới đủ sức chiến đấu (với hoá chất), còn sau khi điều trị xong, bệnh lui thì mình có thể tìm hiểu các phương pháp ăn tốt cho Sk (tốt cả cho người thường mà), chọn thực phẩm sạch để ăn

Chả cứ bn K đâu, chị mình là bác sỹ toàn khuyên mình ăn thục dưỡng và không dùng thuốc tây. Hôm vừa rồi nàng vào cấp cứu ở bệnh viện Giao thông phải thở máy, mở khí quản về cái tội suy kiệt. Bây giờ thì nói không với thục dưỡng và ăn đủ chất. Không chết vì bệnh mà chết vì suy kiệt.Mai Phạm Hiền

1. Lược sử và các nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng:

Thực dưỡng được giới thiệu vào thế kỷ 18 bởi bác sỹ người Đức – Christophe Hufeland với niềm tin rằng chế độ dinh dưỡng chú trọng thực phẩm chay sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo sức khỏe, và được phổ biến rộng rãi và thập niên 60 bởi triết gia người Nhật – George Ohsawa(*), cùng với môn đệ của ông – Michio Kushi.

Chế độ ăn uống thực dưỡng dựa trên nguyên lí âm – dương với nguyên tắc cơ bản rằng, tiêu thụ thực phẩm theo quân bình âm – dương, hòa hợp với thiên nhiên sẽ giúp con người sống thọ hơn và tránh bệnh tật. Ohsawa viết: “Không có bệnh nào chữa được đơn giản hơn là ung thư bằng cách trở về với việc ăn uống cơ bản và tự nhiên nhất”. Phác đồ thực dưỡng của Ohsawa bao gồm 10 các giai đoạn hạn chế dần dần với giai đoạn thứ 10 là chế độ ăn uống chỉ gồm nước và gạo lứt.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960, biến chứng nghiêm trọng xảy ra ở những người đang theo dõi chế độ ăn của Ohsawa. Hội đồng Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ về Thực phẩm và dinh dưỡng (American Medical Association’s Council on Foods and Nutrition) đã báo cáo những trường hợp của bệnh Scobut, thiếu máu, tăng protein trong máu, hạ Calci máu, xuất huyết và suy dinh dưỡng, suy thận, và thậm chí tử vong (1984). Chế độ ăn thực dưỡng sau đó đã bị bài bác.

Sau đó, Kushi xuất bản một số sách về chế độ thực dưỡng với những điều chỉnh bớt khắc khổ hơn và tuyên bố rằng thực hành với chế độ này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chế độ này bao gồm tiêu thụ thực phẩm với 40% – 60% ngũ cốc nguyên hạt (hữu cơ trồng và nấu tại nhà), 20% – 30% rau và 5% – 10% đậu, các sản phẩm từ đậu và rong biển. Một lượng nhỏ cá, hạt hoặc quả hạch, được trồng tại địa phương và trái cây theo mùa được cho phép hàng tuần. Thịt đỏ, gia cầm, trứng và sản phấm sữa chỉ được cho phép ăn một lượng rất nhỏ hàng tháng. Đường tinh chế, chất làm ngọt nhân tạo, vitamin và khoáng chất bổ sung và các loại phụ gia hóa học cần phải tránh.

2. Tại sao thực dưỡng trở thành một chế độ dinh dưỡng ph Xem san pham giup tang cuong dd tai day

Chế Độ Thực Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư Gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và duy trì sức khỏe của cơ thể. Gan giúp biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển. Gan giúp chuyển hóa các chất được hấp thụ từ đường tiêu hóa sang dạng mà cơ thể có thể dùng được. Ngoài ra gan còn là cơ quan giải độc và bài tiết những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Đối với bệnh nhân ung thư gan thì chế độ ăn uống cũng cần đặc biệt được quan tâm, ăn uống đúng sẽ giúp cơ thể tăng cường đào thải độc tố, phục hồi chức năng gan và tái tạo tế bào gan khỏe mạnh.

1. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan

– Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc nên ăn: gạo lứt, lúa mỳ, yến mạch, ngô, vừng…

– Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi: Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan: dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

– Thực phẩm ít chất béo: Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

– Trà: Trà xanh hoặc trà bancha (lá trà già 3 năm) là nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô có 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan.

– Các thực phẩm chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ.

– Nội tạng động vật: chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho cơ thể.

– Hạn chế các loại thịt màu đỏ, các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn

– Rượu và đồ uống có cồn, có ga cần được loạibỏ khỏi thực đơn của bệnh nhân ưng thư gan. Những loại đồ uống này sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng, trong khi đó gan cũng đang bị bệnh cần được nghỉ ngơi.

– Không hút thuốc lá.

– Không ăn mặn, ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Thực Quản

Đối với người bệnh ung thư thực quản, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hồi phục sớm tình trạng sức khỏe. Vậy chế độ ăn cho người ung thư thực quản thế nào hợp lý?

1. Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là ống cơ lớn dài khoảng 25 cm nối miệng với dạ dày. Thực quản được chia làm 3 phần gồm thực quản trên, thực quản giữa và thực quản dưới. Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào lót tại bất kì vị trí nào ở thực quản.

Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính:

Ung thư tế bào vảy, thường xảy ra ở đoạn giữa thực quản. Đây là loại ung thư phổ biến nhất.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều yếu tố được cho là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

Người trên 40 tuổi, là nam giới có uống rượu và hút thuốc lá.

Thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn những đồ cay nóng, thực phẩm chứa nhiều nitrosamine như dưa cà muối; chế độ ăn ít rau củ quả, nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Mắc các bệnh lý ở thực quản như viêm dạ dày thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, loét hẹp đoạn dưới thực quản hoặc nhiễm HPV.

Tiền sử gia đình mắc ung thư thực quản.

Mắc một số bệnh ung thư khác ở vùng đầu mặt cổ như khoang miệng, vòm họng, thanh quản…

3. Triệu chứng ung thư thực quản

Với ung thư thực quản, người bệnh thường khó phát hiện sớm do các dấu hiệu thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Nuốt nghẹn với thức ăn đặc, sau tăng lên với thức ăn lỏng.

Đau rát họng kéo dài.

Đau vùng ngực, lưng, đau hai bên bả vai.

Buồn nôn và nôn, dịch nôn có thể lạc vào đường thở gây viêm đường hô hấp kéo dài, có trường hợp nôn ra máu.

Tiết nước bọt nhiều.

Khàn tiếng kéo dài.

Chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

4. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Hiện nay, các phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh ung thư thực quản là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

4.1. Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ thực quản có khối u, lấy hạch lympho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối thẳng với dạ dày. Ngoài ra, người bệnh có thể cần phải đặt stent thực quản – ống kim loại nhỏ giữ cho thực quản không bị hẹp, giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Đây là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vùng có khối u nhằm thu nhỏ khối u. Xạ trị chỉ tác động trực tiếp vào vùng bị bệnh nên ít ảnh hưởng tới các vùng khác..

Người bệnh ung thư thực quản sẽ gặp khó khăn trong ăn uống. Để cải thiện dần tình trạng bệnh, hồi phục nhanh chóng sức khỏe, người bệnh cần lưu ý:

5.1. Những thực phẩm nên ăn

Thực phẩm dễ tiêu hóa

Trong thời gian đầu sau điều trị, người bệnh có thể cảm thấy khó nuốt hoặc nuốt đau, vì thế nên bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, lỏng như cháo hoặc súp, canh… sau đó chuyển sang mức độ đặc dần.

Thực phẩm giàu protein

Protein là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe và khả năng hồi phục của người bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng. Vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh không thể thiếu các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng… Những thực phẩm này có thể băm nhỏ nấu thành súp hoặc cháo. Nên tránh chế biến thực phẩm dưới dạng chiên, rán, xào… vì chứa nhiều dầu mỡ không có lợi với người bệnh.

5.2. Những thực phẩm không nên ăn

Những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ hộp… chứa chất bảo quản, phụ gia và phẩm màu, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Nếu thường xuyên ăn chế độ ăn này sẽ khiến bệnh lý nghiêm trọng hơn, do cơ thể không thể tiêu hóa được những thức ăn đó. Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần tránh thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó là các thực phẩm tươi, ngon được lựa chọn kỹ càng, ngâm rửa đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men như dưa, cà, sung muối giúp bữa ăn ngon miệng hơn nhưng đối với người bệnh thì cần tránh thực phẩm này. Lý do là bởi nó chứa nhiều muối, thực phẩm lên men có thể chứa vi khuẩn, nếu tiếp tục ăn sẽ khiến bệnh tình lâu lành hơn.

Rượu bia, đồ uống có ga

Để cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh ung thư thực quản cần chú ý:

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn thành nhiều bữa.

Nên ăn nhạt sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Nên ăn chậm, nhai kỹ, khi ăn nên ngồi thẳng lưng sẽ giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn.

Chú ý không nên đi nằm ngay sau khi ăn vì có thể khiến thực phẩm bị trào ngược.

Cần vận động nhẹ nhàng hàng ngày, việc nằm một chỗ sẽ khiến cơ thể trì trệ, không tiêu hóa hết thức ăn.