Có Nên Nấu Rau Củ Bằng Lò Vi Sóng?

--- Bài mới hơn ---

  • Sử Dụng Lò Vi Sóng Để Nấu Rau Củ Quả Có Tốt Không?
  • Cách Làm Bắp Rang Bơ Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Bắp Rang Bơ Bằng Lò Vi Sóng, Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Cách Làm Bỏng Ngô (Bắp Rang Bơ) Bằng Lò Vi Sóng Ngon Khó Cưỡng
  • Làm Bắp Rang Bơ “siêu Nhanh” Bằng Lò Vi Sóng
  • “Nhà tôi hay sử dụng lò vi sóng để chế biến thức ăn. Xin hỏi việc nấu rau bằng lò vi sóng, nhất là bông cải xanh, có làm mất dinh dưỡng và vitamin không?”.

    Trả lời:

    Lò vi sóng đang dần trở thành vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình thời hiện đại nhờ vào tính năng và tiện lợi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc nấu ăn bằng lò vi sóng cho tất cả các món vì đó có thể là nguyên nhân khiến thực phẩm bị nhiễm độc.

    Ngoài ra, do nhiệt độ của lò vi sóng quá cao, có thể lên tới hàng trăm, hàng nghìn độ C nên sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất, chất chống ôxy hóa (vũ khí hữu hiệu giúp phòng tránh ung thư) và vitamin sẵn có trong rau xanh.

    Có nhiều cách chế biến giúp bạn bảo tồn được chất dinh dưỡng tối đa trong thực phẩm. Ví như với bông cải xanh, khi nấu trên bếp thông thường, nếu như bạn cho chúng ngập dưới một nồi nước lớn hoặc nấu bằng lò vi sóng thì phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ bị thất thoát ra ngoài. Để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của nó, bạn có thể cắt bông cải xanh thành miếng lớn, như thế lượng khoáng chất, vitamin thoát ra bên ngoài sẽ ít hơn. Cho chúng vào một chiếc bát chịu nhiệt và đậy nắp lại. Để chiếc bát vào một chiếc nồi lớn hơn và nấu cách thủy. Khi làm chín bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được sự mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.

    Thêm vào đó, khi chế biến rau quả, nếu có thể, bạn đừng nên gọt vỏ (đối với những loại có thể ăn được cả vỏ). Hạn chế ăn rau củ quả chế biến theo cách luộc, hầm nhừ. Cách tốt nhất là nên ăn sống hoặc chiên, xào… Không nên mở vung nhiều lần khi đang nấu chín rau xanh và củ quả vì như vậy, lượng dưỡng chất trong đó sẽ dễ dàng bay hơi và thất thoát ra bên ngoài.

    Ngoài bông cải xanh, để bổ sung hàm lượng chất chống ôxy hóa cho cơ thể, bạn cũng có thể ăn đa dạng các loại rau xanh và trái cây khác có chứa nhiều chất chống ôxy hóa như carốt, cà chua, dưa chuột…Tốt nhất với những loại củ quả này, bạn nên ăn sống để đảm bảo lượng chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất được tăng cường cho cơ thể là lớn nhất.

    Xin nhắc thêm với bạn rằng, khi ăn các loại rau xanh và trái cây, bạn nên ăn đa dạng thay vì chỉ ăn rập khuôn một vài loại quen thuộc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Nên Nấu Rau Củ Quả Bằng Lò Vi Sóng Không?
  • Cách Nấu Cơm Niêu Chuẩn Dân Gian
  • Hướng Dẫn Các Bước Nấu Cơm Niêu Ngon Bằng Lò Nướng
  • Nấu Cơm Niêu Bằng Lò Nướng Kiến An
  • Có Nên Nấu Nước Sôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Có Nên Nấu Nước Sôi Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Cơm Niêu Bằng Lò Nướng Kiến An
  • Hướng Dẫn Các Bước Nấu Cơm Niêu Ngon Bằng Lò Nướng
  • Cách Nấu Cơm Niêu Chuẩn Dân Gian
  • Có Nên Nấu Rau Củ Quả Bằng Lò Vi Sóng Không?
  • Có Nên Nấu Rau Củ Bằng Lò Vi Sóng?
  • Bà (Francine) cho biết: Khoảng năm ngày trước, con trai của tôi 26 tuổi quyết định làm một tách cà phê instant. Nó lấy một ly nước và bỏ vào trong microwave để hâm nóng nó lên (cái này nó đã làm hoài). Tôi không biết là nó đặt giờ bao nhiêu (phút), nhưng nó nói rằng nó muốn hâm cho nước sôi. Khi giờ đã ngưng, nó lấy ly từ lò ra. Lúc đó, nó có lưu ý rằng nước không sôi. Đột nhiên nước trong ly nổ tung tóe vào mặt nó. Cái ly thì còn nguyên vẹn cho đến khi nó liệng đi khỏi tay nó, nhưng mặt nó phải đối diện bởi một sự bỏng cháy với cường độ gia tăng. Nó đã bị các vết bỏng trên mặt của mình với độ bỏng thứ nhất và thứ hai, mà sẽ có thể còn vết thẹo đáng kể. Hơn thế nữa, nó có thể đã mất đi một phần thị giác của mình trong mắt trái.

    Khi đến tại bệnh viện, bác sĩ điều trị nó cho rằng, đó là một chuyện thường xảy ra và nước (một mình nước) không bao giờ nên được đdun nóng trong lò microwave. Nếu nước cần được đun sôi theo cách này, thì phải để thêm cái gì đó vào trong ly, như một cây gậy gỗ hoặc một túi trà (không có staples) để giải tỏa năng lượng. “Đây là những gì giáo sư khoa học của chúng ta đã phải nói: Tôi đã nhìn thấy vụ này trong quá khứ. Điều này được gây ra bởi một hiện tượng được gọi là =C4un nóng quá độ. Nó xảy ra khi nước trong tình trạng sôi, đặc biệt là truờng hợp các ly tách mới, chất lỏng nóng lên vượt quá điểm sôi của nó. Khi nó được dời đi thì đột nhiên, có một cú sốc đủ để gây ra nhanh chóng tạo ra các bong bóng, khiến nước bị trục xuất khỏi ly. Đó cũng là lý do, các bọt hình thành bong bóng trong các chất carbonized lỏng (Coke, Champagne) trào ra khi mở nắp.

    Một vài lưu ý:

    • Tránh đun nước quá lâu so với lượng nước cần đun.
    • Dùng kẹp/ gắp dài nhằm tránh xa vật chứa/ cốc (trong trường hợp chất lỏng/ nước bùng lên thành dạng hơi gây bỏng).
    • Dùng một vật khác chạm vào thành ngoài của vật chứa/ cốc vài lần nhằm làm giảm bớt nhiệt độ chất lỏng được đun.

    Related Posts via Categories

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Lạp Xưởng Ngon Dẻo Bằng Lò Vi Sóng Siêu Nhanh
  • Cách Nướng Gà Bằng Lò Vi Sóng Electrolux Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Cá Lóc Kho Tộ Thơm Ngon Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Những Nguy Hiểm Cần Tránh
  • Nấu Cơm Ngon Bằng Lò Vi Sóng
  • Có Nên Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Hâm Nấu Thức Ăn Với Lò Vi Sóng
  • Kinh Nghiệm Khi Làm Các Món Ăn Từ Nồi Chiên Không Dầu
  • Tổng Hợp Công Thức Món Ngon Nhờ Nồi Chiên Không Dầu
  • Bí Kíp Bỏ Túi Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu Lock & Lock
  • Lợi Và Hại Ít Người Biết Về Nồi Chiên Không Dầu
  • Có nên hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng?

    Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau bao gồm đạm, chất béo, chất xơ, nước…Theo các các chuyên dinh dưỡng, cơ chế đun nóng thức ăn bằng lò vì sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

    Tuy nhiên, đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng cũng như các cách nấu chín thực phẩm khác đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống. Vì lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

    Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín. Thực tế, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian đun nấu thức ăn càng ngắn thì càng giữ được nhiều vitamin. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

    chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, bất kỳ một loại thực phẩm nào qua chế biến (luộc, nướng, rán, đun bằng lò vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc.

    Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

    • Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.
    • Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.- Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.
    • Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
    • Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.
    • Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.
    • Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
    • Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
    • Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

    Lời khuyên: Bạn nên tuân thủ cách sử dụng lò vi sóng theo nhà sản xuất đã khuyên cáo, nên đọc hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh những sai lầm đáng tiếc, làm giảm tuổi thọ và sửa lò vi sóng không đáng.

    Bài viết cùng chuyên mục

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Nên Hâm Lại Bằng Lò Vi Sóng Nếu Không Muốn Chết Sớm
  • 5 Cách Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng.
  • Chuyên Gia Bật Mí Bí Quyết Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • Nồi Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bbcooker Hàn Quốc
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỉ Lệ 1:10
  • Có Nên Nấu Rau Củ Quả Bằng Lò Vi Sóng Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Nấu Rau Củ Bằng Lò Vi Sóng?
  • Sử Dụng Lò Vi Sóng Để Nấu Rau Củ Quả Có Tốt Không?
  • Cách Làm Bắp Rang Bơ Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Bắp Rang Bơ Bằng Lò Vi Sóng, Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Cách Làm Bỏng Ngô (Bắp Rang Bơ) Bằng Lò Vi Sóng Ngon Khó Cưỡng
  • Việc chế biến thức ăn bằng lò vi sóng tưởng chừng như đơn giản nhưng xung quanh việc này còn có rất nhiều câu hỏi thắc mắc cần được giảu đáp như câu hỏi của chị Phan Thị Kim Yến tại quận gò vấp TP.HCM.

    Nhà tôi hay sử dụng lò vi sóng để chế biến thức ăn. Xin hỏi có nên nấu rau bằng lò vi sóng không , nhất là bông cải xanh, có làm mất dinh dưỡng và vitamin không?”.

    Có nhiều cách chế biến giúp bạn bảo tồn được chất dinh dưỡng tối đa trong thực phẩm. Ví như với bông cải xanh, khi nấu trên bếp thông thường, nếu như bạn cho chúng ngập dưới một nồi nước lớn hoặc nấu bằng lò vi sóng thì phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ bị thất thoát ra ngoài. Để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của nó, bạn có thể cắt bông cải xanh thành miếng lớn, như thế lượng khoáng chất, vitamin thoát ra bên ngoài sẽ ít hơn. Cho chúng vào một chiếc bát chịu nhiệt và đậy nắp lại. Để chiếc bát vào một chiếc nồi lớn hơn và nấu cách thuỷ. Khi làm chín bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được sự mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.

    Thêm vào đó, khi chế biến rau quả, nếu có thể, bạn đừng nên gọt vỏ (đối với những loại có thể ăn được cả vỏ). Hạn chế ăn rau củ quả chế biến theo cách luộc, hầm nhừ. Cách tốt nhất là nên ăn sống hoặc chiên, xào… Không nên mở vung nhiều lần khi đang nấu chín rau xanh và củ quả vì như vậy, lượng dưỡng chất trong đó sẽ dễ dàng bay hơi và thất thoát ra bên ngoài.

    Ngoài bông cải xanh, để bổ sung hàm lượng chất chống ôxy hoá cho cơ thể, bạn cũng có thể ăn đa dạng các loại rau xanh và trái cây khác có chứa nhiều chất chống ôxy hoá như carốt, cà chua, dưa chuột…Tốt nhất với những loại củ quả này, bạn nên ăn sống để đảm bảo lượng chất chống ôxy hoá, vitamin và khoáng chất được tăng cường cho cơ thể là lớn nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Niêu Chuẩn Dân Gian
  • Hướng Dẫn Các Bước Nấu Cơm Niêu Ngon Bằng Lò Nướng
  • Nấu Cơm Niêu Bằng Lò Nướng Kiến An
  • Có Nên Nấu Nước Sôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Lạp Xưởng Ngon Dẻo Bằng Lò Vi Sóng Siêu Nhanh
  • Có Nên Hâm Thức Ăn Cho Trẻ Bằng Lò Vi Sóng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Các Món Ăn Nhanh Với Lò Vi Sóng
  • Nấu Thức Ăn Trong Lò Vi Sóng Có An Toàn Không
  • Nồi Chiên Không Dầu Philips Hd9650 Xxl
  • 24 Công Thức Nấu Ăn Ngon Cho Nồi Chiên Không Dầu
  • Chiên Thức Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Giòn Không?
  • Lò vi sóng có thực sự vô hại?

    Hơn 90% hộ gia đình Mỹ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là một thiết bị sử dụng dễ dàng vì chỉ mất vài phút là sẵn sàng có thức ăn.

    Trên thực tế, lò vi sóng sử dụng bức xạ vi sóng để làm nóng các phân tử trong thức ăn, nhưng thực tế chúng lại làm sai cấu trúc phân tử này. Điều đó dẫn đến kết quả là thực phẩm khi để trong lò vi sóng sẽ thiếu dinh dưỡng vì tất cả những dinh dưỡng này đã đã biến mất trong quá trình làm nóng.

    Ở Nga, người dân từng bị cấm sử dụng lò vi sóng vào năm 1976. Nhưng ở nhiều quốc gia như Mỹ, hay thậm chí ở Việt Nam, lò vi sóng vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong các gia đình vì đơn giản đó là thiết bị rất thuận tiện giúp chuẩn bị thức ăn một cách hiệu quả.

    Những nguy hiểm này có thể bị bỏ qua hoặc có thể tránh được, tuy nhiên sữa đã được hâm trong lò vi sóng đã bị thay đổi kết cấu phân tử là vấn đề đáng phải quan tâm. Tia phóng xạ trong lò vi sóng làm biến mất các chất dinh dưỡng có trong sữa, và sữa sẽ không còn thích hợp để uống nữa. Việc này giống như cho trẻ uống sữa giả không hề có chất dinh dưỡng gì.

    Nghiên cứu cũng khẳng định làm nóng bình sữa bằng cách ngâm trong nước ấm vài phút thay vì để nó trong lò vi sóng sẽ tốt và an toàn hơn.

    2. Lò vi sóng có thể phá hủy máu

    Một sự thật gây sốc về bức xạ vi sóng vừa được phát hiện ra khi nhân viên y tá ở bệnh viên Oklahoma sử dụng lò vi sóng để hâm nóng máu, truyền cho bệnh nhân. Bệnh nhân này đã tử vong ngay sau đó. Điều này chứng tỏ lò vi sóng đã tạo ra một số chất hủy máu khi máu bị hâm nhiệt độ cao.

    3. Lò vi sóng làm giảm nồng độ Hemoglobin Bạn lựa chọn tiện lợi hay sức khỏe của mình?

    Để hiểu tại sao lò vi sóng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, Raum & Zelt đã tiến hành một nghiên cứu năm 1992 chỉ ra một số thay đổi đáng kể trong cơ thể người khi sử dụng rau và sữa được nấu trong lò vi sóng.

    Trong nghiên cứu này, 8 tình nguyện viên đã ăn tất cả những thức ăn được nấu theo những cách khác nhau. Kết quả là có sự thay đổi trong máu của những tình nguyện viên này.

    Hemoglobin – thành phần quan trọng của máu đã bị giảm, tuy nhiên tế bào máu trắng và nồng độ cholesterol lại tăng lên. Lymphocytes- chất cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể cũng bị giảm là một dấu hiệu báo động. Bacteria cũng tăng sau khi ăn thức ăn được hâm trong lò vi sóng.

    4. Thực phẩm nấu trong lò vi sóng có thể gây ung thư

    Nghiên cứu nổi tiếng của tiến sĩ Hans Ulrich Hertel-chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm với một giáo sư đại học Lausanne cho thấy rằng thực phẩm nấu trong lò vi sóng có khả năng gây ung thư.

    Tiến sĩ Hertel và tiến sĩ Bernard H. Blanc đã cùng tiến hành thí nghiệm lâm sàng tại Viện Công nghệ liên bang và Viện Đại học Sinh hóa Thụy Sỹ. Để tiến hành nghiên cứu sinh lý trên cơ thể người, Tiến sỹ đã nghiên cứu và tìm ra ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng bị nấu trong lò vi sóng đối với máu của người. Ông đã cho thấy rằng bức xạ vi sóng sẽ phá hủy hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và có thể gây tác động xấu đến cơ thể con người. Ông cũng phát hiện ra rằng thực phẩm nấu trong lò vi sóng làm giảm hemoglobin và làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

    Như Quỳnh – Theo Nguoiduatin

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Nấu Bằng Lò Vi Sóng
  • Thức Ăn Nấu Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn?
  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn Cho Sức Khỏe Không?
  • 5 Món Ngon Nấu Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • Làm Sao Để Giữ Được Chất Dinh Dưỡng Khi Chế Biến Đồ Ăn Cho Bé?
  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Hâm, Nấu Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Tải Công Thức Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Lành Mạnh Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Công Thức Nấu Ăn Với Lò Vi Sóng Vô Cùng Đơn Giản
  • Có Nên Hâm Sữa Và Đồ Ăn Cho Bé Bằng Lò Vi Sóng Không?
  • Mách Bạn Cách Làm Mực Nướng Sa Tế Bằng Lò Vi Sóng Đơn Giản Tại Nhà
  • Cơ chế làm chín thức ăn của lò vi sóng?

    Khi đưa thức ăn vào lò vi sóng, thức ăn sẽ được làm chín bằng sóng năng lượng, có khả năng tỏa nhiệt ra nhanh. Khi bật máy lò vi sóng sẽ tương tác với phân tử nước ở bên trong thức ăn. Sóng đảo chiều, đập vào thức ăn tần số cao 2.45 tỷ lần/giây, khi đó các phân tử nước quay liên tục và nóng dần lên. Thức ăn sẽ được làm chí nhanh và đều.

    Thức ăn được làm chín trong lò vi sóng là bởi có các phân tử nước tiếp xúc với sóng từ. Đó chính là cơ chế làm chín thức ăn của lò vi sóng.

    • Tuyệt đối không nấu khi chưa đóng kín cửa lò hoặc cửa bị vênh
    • Không hâm nóng hộp thực phẩm bởi có thể làm nổ lò do áp suất trong lò cao
    • Tuyệt đối không chiên rán ngập mỡ trong lò, vì nhiều chất béo nóng gây cháy nổ
    • Nên nhớ không để lò hoạt động khi không có thực phẩm trong lò
    • Nếu chế biến những món ăn khô thì bạn hãy đặt một ly nước trong lò để hút năng lượng điện từ trường, để ống magnetron khỏi bị cháy.
    • Tránh cho vật dụng kim loại vào lò vi sóng mà nên sử dụng chén, đĩa, được làm từ sành, sứ, nhựa.

    Yếu tố thứ hai để quyết định đến sử dụng lò vi sóng không gây hại sức khỏe đó là tìm mua lò vi sóng chất lượng cao, an toàn. Trên thị trường có một số lò vi sóng giá rẻ, kém chất lượng, kém an toàn khi sử dụng. Vì thế tốt nhất hãy đến địa chỉ mua lò vi sóng uy tín.

    Là một trong những nhà phân phối lò vi sóng có tiếng nhiều năm trên thị trường, Showroom Hải Linh đã được hàng nghìn người tiêu dùng tin tưởng. Đến đây bạn có thể chọn được lò vi sóng tốt nhất đến từ các thương hiệu Cata, Bosch, Malloca chính hãng 100%, có tem bảo hành rõ ràng, chiết khấu cao. Hải Linh vận chuyển miễn phí trong khu vực Hà Nội. Liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên Hải Linh tư vấn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thức Ăn Quay Lò Vi Sóng Có Tốt Không? Có Nên Sử Dụng Thường Xuyên?
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Vi Sóng Sharp An Toàn, Hiệu Quả
  • Cách Hấp Cá Bằng Lò Vi Sóng Sharp Cực Ngon Với 8 Bước Đơn Giản
  • Tủ Nấu Cơm Việt Nam Bằng Điện
  • Báo Giá Xịt Nồi Cơm Điện Đồ Chơi Nấu Ăn Cho Bé Bộ Đồ Nấu Ăn Cô Bé Mô Phỏng Nồi Cơm Điện Trẻ Em Bộ Đồ Chơi Nhà Bếp Nồi Cơm Điện Đồ Chơi Nấu Ăn Cho Bé Bộ Đồ Chơi Cô Gái Nấu Ăn Chỉ 254.000₫
  • Thức Ăn Nấu Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn?

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Nấu Bằng Lò Vi Sóng
  • Có Nên Hâm Thức Ăn Cho Trẻ Bằng Lò Vi Sóng?
  • Nấu Các Món Ăn Nhanh Với Lò Vi Sóng
  • Nấu Thức Ăn Trong Lò Vi Sóng Có An Toàn Không
  • Nồi Chiên Không Dầu Philips Hd9650 Xxl
  • Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi được sử dụng đúng cách, không có gì phải lo lắng về bức xạ của lò vi sóng.

    Tuy nhiên, liệu thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có mất chất dinh dưỡng hay không? Và liệu việc hâm nóng thực phẩm đựng bằng nhựa có thể dẫn tới phá vỡ hormone?

    Hàm lượng chất dinh dưỡng

    Các nhà nghiên cứu cho biết: “Xử lý nhiệt vừa phải có thể là một công cụ hữu ích trong việc cải thiện các đặc tính sức khỏe của một số loại rau”.

    Nếu bạn quan tâm đến các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và mong muốn hấp thu đầy đủ các thành phần ấy thì nấu ăn bằng lò vi sóng là một lựa chọn an toàn.

    Nấu ăn bằng lò vi sóng là một trong những phương pháp nấu ăn hàng đầu có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng.

    Ví dụ bạn có thể hấp thức ăn bằng cách thêm một muỗng nước khi nấu trong lò vi sóng. Nhờ vậy, bạn có thể bảo toàn các vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với các phương pháp nấu khác như chiên, xào.

    Nấu bằng lò vi sóng là phương pháp được ưa thích đối với nhiều loại thực phẩm thực vật nhưng vẫn có một số ngoại lệ không nên nấu trong lò vi sóng như nấm, cần tây, trái cây…

    Nhựa dùng trong lò vi sóng

    Chúng ta thường cho thực phẩm vào lò vi sóng trong hộp nhựa và bao bì, nhưng một số nhà khoa học cảnh báo nguy cơ ăn phải phthalates.

    Phthalates là một trong những chất làm dẻo được sử dụng phổ biến nhất, có thể gây rối loạn nội tiết tố và hệ thống trao đổi chất của chúng ta.

    Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng làm nóng nhựa với phthalates có thể làm tăng độ phơi nhiễm. Khi tiếp xúc với nhiệt, các chất phụ gia nhựa này có thể bị phân hủy và ngấm vào thực phẩm.

    Juming Tang, giáo sư về kỹ thuật thực phẩm tại Đại học Bang Washington cho biết: “Một số loại nhựa không được thiết kế cho lò vi sóng vì nó có các polyme bên trong để tăng tính mềm và dẻo. Điều đó dẫn đến nó dễ nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn và có thể rỉ ra trong quá trình vi sóng nếu vượt quá 100 độ C”.

    Một nghiên cứu năm 2011 thực hiện với hơn 400 hộp nhựa được thiết kế để chứa thực phẩm cho thấy phần lớn hóa chất bị rò rỉ từ nhựa khi dùng trong lò vi sóng gây rối loạn hormone.

    Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là sử dụng các vật liệu an toàn cho lò vi sóng khác ngoài nhựa, chẳng hạn như gốm.

    Nếu bạn sử dụng hộp nhựa, hãy tránh bất kỳ loại hộp nào bị mất hình dạng, vì đồ đựng cũ và hư hỏng có nhiều khả năng bị rò rỉ hóa chất.

    Bạn cũng có thể kiểm tra biểu tượng tái chế phổ biến của hộp chứa, thường ở dưới cùng của sản phẩm – những biểu tượng có số 3 và các chữ cái “V” hoặc “PVC” có khả năng chứa phthalates.

    Rủi ro gây ra bởi nhiệt

    Ngay cả khi bạn tránh đồ nhựa, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khác khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng – bao gồm làm nóng không đều và nhiệt độ sử dụng cao.

    Trước tiên, hãy cân nhắc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thay vì nấu thức ăn, vì nó có thể chín không đều.

    “Nhiệt độ sẽ khác nhau trên một mặt cắt của thực phẩm. Thật khó để đạt được nhiệt độ hoàn toàn đồng nhất, đặc biệt là khi nói về thực phẩm sống”, Francisco Diez-Gonzalez, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Georgia, phân tích.

    Thực phẩm phải được làm nóng cho đến nhiệt độ 82 độ C để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại – và vì vi khuẩn vẫn có thể phát triển mỗi khi thực phẩm nguội trở lại, bạn không nên hâm nóng lại một bữa ăn nhiều lần.

    Betty Schwartz, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Hebrew ở Jerusalem khẳng định: “Ở 100 độ C, có đủ năng lượng để thay đổi các khớp nối tự động giữa các phân tử để tạo ra một phân tử có năng lượng cao hơn nhiều, có thể phản ứng với DNA, gây ra đột biến. Khi bạn có nhiều đột biến, nó có thể tạo ra ung thư”.

    Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra điều này đúng với trường hợp của acrylamide.

    An toàn phóng xạ

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi được sử dụng đúng cách, không có gì phải lo lắng về bức xạ của lò vi sóng.

    “Nếu bạn đang ăn các loại cây trồng từ ánh sáng mặt trời, bạn không có lý do lo lắng về thức ăn nấu bằng lò vi sóng”, giáo sư Tang nói.

    Không giống như tia X, vi sóng không sử dụng bức xạ ion hóa, có nghĩa là chúng không mang đủ năng lượng để tách các electron ra khỏi nguyên tử, đồng nghĩa với nó không đủ khả năng gây ung thư.

    Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Army Natick ở Massachusetts, Hoa Kỳ, xung quanh sự an toàn của lò vi sóng, đã làm giảm bớt những lo ngại về bức xạ vi sóng.

    Dương Châu

    (Kiến thức gia đình số 53)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn Cho Sức Khỏe Không?
  • 5 Món Ngon Nấu Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • Làm Sao Để Giữ Được Chất Dinh Dưỡng Khi Chế Biến Đồ Ăn Cho Bé?
  • Mách Bạn Cách Làm Mực Nướng Sa Tế Bằng Lò Vi Sóng Đơn Giản Tại Nhà
  • Có Nên Hâm Sữa Và Đồ Ăn Cho Bé Bằng Lò Vi Sóng Không?
  • Nên Hay Không Nên Nấu Nước Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Sáng Nấu Bằng Lò Vi Sóng Ngon Như Nhà Hàng 2022
  • Nồi Đất Có Dùng Được Cho Lò Vi Sóng Không?
  • 8 Cách Chế Biến Đồ Ăn Thông Dụng Của Lò Vi Sóng Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Tại Sao Không Nên Nướng Xúc Xích Bằng Lò Vi Sóng?
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Giản Đơn Ấm Bụng Cả Nhà
  • Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng cũng như các cách nấu chín thực phẩm khác đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống. Vì lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

    Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín.

    Thực tế, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian đun nấu thức ăn càng ngắn thì càng giữ được nhiều vitamin. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, bất kỳ một loại thực phẩm nào qua chế biến (luộc, nướng, rán, đun bằng lò vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc.

    Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

    – Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.- Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.

    – Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

    – Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

    – Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

    – Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

    – Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

    – Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

    – Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

    Như vậy qua bài viết này các bạn sẽ tự nhận ra được nên hay không nên đung nước bằng lò vi sóng rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Dễ Làm Từ Thịt Nấu Bằng Lò Vi Sóng Nhất Định Phải Ghi Nhớ
  • Bật Mí Cách Nướng Khoai Tây Bằng Lò Vi Sóng
  • Làm Khoai Tây Chiên Bằng Lò Vi Sóng
  • Nấu Khoai Lang Bằng Lò Vi Sóng
  • Mẹo Nấu Nướng Với Lò Vi Sóng
  • Không Nên Nấu Trứng Sống Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Hầm Trứng Vịt Lộn Ngải Cứu Giúp Người Gầy Tăng Cân Nhanh, Chữa Mất Ngủ, Đau Đầu
  • Cách Làm Lẩu Trứng Vịt Lộn Thơm Ngon Ngày Trời Se Lạnh
  • Món Lẩu Trứng Vịt Lộn Bổ Dưỡng Cho Ngày Lạnh ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Chua Cay Đơn Giản
  • Trứng Gà Nấu Lá Mơ
  • Có những thứ rất quen thuộc nhưng kết hợp lại sai cách thì hoàn toàn có thể khiến ta gặp phải những tai nạn khủng khiếp, chẳng hạn là lò vi sóng và…

    Lò vi sóng là dụng cụ đã quá quen thuộc trong các gia đình, đem đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian đáng kể. Tuy vậy, đây cũng là một sản phẩm khá nguy hiểm với những người không biết sử dụng đúng cách.

    Đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất, thực tế đã có rất nhiều người bị tổn thương vùng mắt và mặt cũng vì chính lỗi lầm này. Và không chỉ trứng sống mà trứng đã luộc chín trước đó (vẫn còn nguyên vỏ) khi cho vào lò hâm nóng lại cũng có thể gây ra tai nạn. Tại Vương quốc Anh đã ghi nhận trường hợp như vậy, sau khi hâm trứng trong 40 giây, lấy trứng ra ngoài khoảng 30 giây thì quả trứng phát nổ, những mảnh vỏ trứng bắn thẳng vào mắt khiến nạn nhân bị suy giảm thị lực, chỉ còn thấy được cử động của bàn tay khi để ngay trước mắt.

    Thực tế, tai nạn có thể xảy ra với trứng còn nguyên vỏ (cả sống lẫn chín) và cả trứng đã đập bỏ vỏ (với lòng đỏ còn nguyên hoặc thậm chí đã vỡ). Theo giải thích của giáo sư Jim Hutchison tại đại học Aberdeen, Vương quốc Anh, trứng trong lò vi sóng có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nhiều so với khi nấu trong nước sôi 100 độ C. Và tại nhiệt độ quá cao này, nước bên trong trứng – chủ yếu ở lòng trắng – bốc hơi, kể cả khi lòng trắng đã ở trạng thái đặc. Hơi bốc lên không có chỗ thoát sẽ làm tăng áp suất bên trong quả trứng, khi áp suất vượt quá ngưỡng chịu đựng của vỏ thì điều xảy ra là quả trứng sẽ bị nổ. Còn lý do một số quả trứng dù đã đâm thủng vỏ nhưng vẫn nổ có thể là lớp màng bên trong vỏ trứng vẫn chưa bị thủng, hoặc vật dụng dùng để nấu đã che kín những lỗ nhỏ bạn tạo ra trên vỏ trứng, ngăn áp suất được giải phóng từ từ.

    Dạng tai nạn này phổ biến đến nỗi giới chuyên gia phải liên tục đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc nấu trứng trong lò vi sóng . Tuy rằng các hãng sản xuất thật sự đều có cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm của mình, nhưng với thói quen của rất nhiều người dùng là… không đọc hướng dẫn sử dụng, cộng với thực tế tai nạn xảy ra quá nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu thậm chí kêu gọi các hãng nên in thẳng cảnh báo lên máy.

    Và đối với người dùng, để tránh rơi vào tình cảnh này, các chuyên gia khuyên chúng ta khi cho trứng vào lò thì phải đục lỗ trên vỏ trứng, kể cả khi đã đập trứng ra thì bạn cũng cần đâm lòng đỏ trứng cho thủng.

    Thậm chí có những chuyên gia còn khuyên thẳng rằng không nên chế biến trứng trong lò vi sóng, vì không phải ai cũng nắm rõ cách thức.

    Bất kỳ loại thực phẩm nào khác có vỏ cứng hoặc có màng bọc kín cũng đều phải được mở trước khi cho vào lò, vì lý do tương tự.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Lươn Nấu Trứng Kiến Ở Đồng Tháp Mười
  • 1️⃣ Trứng Lòng Đào Ngâm Nước Tương: 5 Cách Làm Đơn Giản Kiểu Nhật, Hàn
  • Cách Làm Thịt Kho Trứng Chỉ 30 Phút Cho Bữa Tối Thơm Ngậy Mê Ly
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Với Hạt Sen Và Giá
  • Cách Làm Canh Hẹ Nấu Trứng Nắm Trong Lòng Bàn Tay
  • Nên Hay Không Nên Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Thể Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng Không
  • Làm Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Làm Ăn Được Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Bị Cháy Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Khét Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng có nướng

    Muốn biết lý do tại sao nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị để biết chúng hoạt động như thế nào và cách thức làm chín thức ăn cũng như nướng bánh ra sao qua.

    – Dùng sóng vi ba: Làm các phân tử nước trong thực phẩm chuyển động mạnh dẫn đễn tạo nhiệt và làm nóng thực phẩm rất nhanh.

     

    – Dùng thanh nhiệt hoặc đèn nướng: Làm chín thức ăn nhờ nhiệt của giàn nướng

     

    – Tùy từng chế độ mà có thể dùng cả hai cách trên hoặc chỉ một cách duy nhất.

    Ưu điểm khi nướng bánh bằng lò vi sóng

    • Nếu bạn nướng bánh bằng lò vi sóng thì thời gian chuẩn bị và thời gian nướng cũng nhanh, tổng tất cả công đoạn có thể chỉ mất 15 phút là xong. 
    • Nếu biết cách làm, bánh sẽ rất mềm và xốp không thua gì so với lò nướng thông thường. 
    • Sử dụng lò vi sóng để nướng bánh giúp bạn có thể làm với số lượng vừa phải, cho gia đình từ 4 – 5 người mà không lo việc thừa quá nhiều bánh sau khi nướng. 
    • Mua lò vi sóng kết hợp nướng sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian bếp, không nhất thiết phải sắm cả lò vi sóng và lò nướng.
    • Thích hợp với những ai ít khi nấu nướng nhưng thỉnh thoảng muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình. Không tốn quá nhiều thời gian để dọn dẹp hay vệ sinh.

    Nhược điểm của nướng bánh bằng lò vi sóng

    Song song với những ưu điểm luôn tồn tại những hạn chế nhất định dù chúng ta đang bàn về bất cứ vấn đề sự vất sự việc nào hay việc nướng bánh bằng lò vi sóng.

    • Đối với việc làm loại bánh to, dày thì nướng bánh bằng lò vi sóng sẽ không ngon, bánh không chín và nở không đều, dễ cháy mặt bánh.
    • Lò vi sóng có dung tích nhỏ nên đối với những người muốn làm số lượng bánh nhiều sẽ không thể sử dụng lò vi sóng. 

    Những lưu ý khi nướng bánh bằng lò vi sóng

    • Không phải bánh nào cũng có thể nướng bánh trong lò vi sóng. Bạn cần tìm hiểu kỹ những loại bánh có thể nướng được trong lò vi sóng để áp dụng. 
    • Nên dùng cốc sứ để đựng bánh làm trong lò vi sóng, đường kính tối đa 10 cm, không dùng khuôn bánh to.
    • Nên sử dụng lò vi sóng có 2 giàn nướng hoặc lò vi sóng có chức năng nướng đối lưu để nướng bánh ngon hơn.
    • Do chỉ làm được lượng bánh nhỏ, không như lò nướng, nên cần đong đếm nguyên liệu cẩn thận, chính xác nếu không thành phẩm sẽ không ngon.
    • Sau khi quay 1 đến 1 phút rưỡi, cứ 10 giây kiểm tra bánh một lần, nếu quay quá thời gian một chút bánh sẽ dễ bị khô, cứng.
    • Nếu lấy ra bánh còn ướt mặt, cho vào lò quay thêm vài giây.

    Truy cập Fanpage Điện máy Pico chọn mua đồ gia dụng chính hãng, giá rẻ

    https://www.facebook.com/dienmaypico/

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lò Vi Sóng Có Thể Nướng Bánh Được Không?
  • 3 Cách Hâm Nóng Thức Ăn Bạn Cần Biết
  • Lò Nướng Có Hấp Được Không? Cách Hâm Thức Ăn Bằng Lò Nướng
  • Làm 5 Món Ăn Vặt Siêu Đơn Giản Với Lò Vi Sóng
  • Ăn Chay Đủ Chất Đúng Cách Khoa Học Như Thế Nào?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100