Top 5 # Xem Nhiều Nhất Có Nên Nấu Nước Mía Cho Bé Ăn Dặm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Có Nên Nấu Nước Mía Cho Trẻ Ăn Dặm?

Chào bác sĩ!

Con trai tôi bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Vừa qua, tôi đọc được thông tin các mẹ bỉm sữa chia sẻ: Nước mía có thể dùng để nấu thức ăn dặm cho trẻ, vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Khi tôi nấu nước mía cho con ăn, mẹ chồng tôi đã cấm không cho dùng. Bà cho rằng, nước mía chỉ dùng để giải khát và hạn chế cho trẻ uống. Lượng đường cao trong mía có thể khiến trẻ thừa cân, mắc béo phì. Giờ, tôi không biết phải làm sao? Nên hay không bổ sung nước mía vào thực đơn ăn dặm của con? Bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc. Cảm ơn bác sĩ.

Độc giả Thanh Hương (25 tuổi- Tp.Huế)

Chào bạn,

Nước mía là một loại nước giải khát vỉa hè được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng, nhiều ông bố bà mẹ thường “cấm” con uống nước mía. Họ lo sợ lượng đường có trong mía ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

BS Thúy Hà khẳng định, nước mía có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Bởi, nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể.

“Trong nước mía gồm 70% lượng đường tự nhiên, chất bột, chất béo,chất đạm, các loại vitamin C, B1, B2, B6,… và 30 loại axit hữu cơ khác. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, kali, thiamine và riboflavin cần thiết cho sự phát triển của trẻ”, BS Thúy Hà cho hay.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nước mía có rất nhiều tác dụng:

– Tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể khỏe mạnh: Mía có chứa các hợp chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố dạ dày, thận, tim và mắt cho trẻ.

– Thanh nhiệt, thải độc và giữ ẩm: Cơ thể của trẻ sẽ được giữ nước tốt hơn nếu uống 1 ly nước mía mỗi ngày.

– Đẩy lùi cảm cúm và viêm họng: “Cha mẹ cho bé uống nước mía mỗi ngày sẽ giúp con đẩy lùi các triệu trứng viêm họng, cảm lạnh và cảm cúm”, BS Thúy Hà khuyến cáo.

– Kháng virus, chống dị ứng và phòng bệnh tiểu đường.

Khi nào cho trẻ uống nước mía

Theo BS Thúy Hà, bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ uống nước mía khi con được 7 – 8 tháng tuổi. Do lượng đường trong nước mía là đường tự nhiên nên tuyệt đối không gây hại cho sức khỏe của trẻ.

“Mỗi ngày, các mẹ nên cho trẻ uống khoảng 30 – 50 ml nước mía với mục đích để giải khát và cung cấp vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những trẻ hay đầy bụng, đi lỏng và thừa cân béo phì cần hạn chế sử dụng nước mía “, BS Thúy Hà cho biết.

Những lưu ý khi cho trẻ uống nước mía

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng các mẹ cần lưu ý khi chọn mua nước mía cho trẻ. Nên chọn nước mía sạch, tránh mua ở những nơi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tốt nhất, mẹ nên tự ép nước mía tươi hoặc nấu nước mía cho trẻ.

“Cách chế biến nước mía tươi rất đơn giản. Mẹ mua mía đã róc vỏ sạch, cắt khúc ngắn và đem vào cối giã nát. Sau đó, lọc qua rây và chắt nước cho bé uống. Còn, mẹ nấu nước mía bằng cách: Mía cắt thành khúc nhỏ, cho vào nồi luộc sôi, để nguội và lấy nước cho trẻ uống”, BS Thúy Hà hướng dẫn cách chế biến mía cho trẻ ăn dặm.

Ngoài ra, nước mía có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến thức ăn dặm cho trẻ như cháo nước mía, nước mía hạt sen,…

Cho Trẻ Ăn Dặm Bằng Nước Mía Có Lợi Gì Và Gợi Ý Món Ngon Bổ Cho Bé Từ Nước Mía

Cho trẻ ăn dặm bằng nước mía có lợi gì và gợi ý món ngon bổ cho bé từ nước mía là những gì mà chúng tôi muốn chuyển tải tới các mẹ ngay sau đây với hi vọng tìm kiếm lựa chọn đúng một nguồn thực phẩm dồi dào về dưỡng chất cần thiết ở giai đoạn phát triển đầu đời của con. Nước mía được biết đến là thứ nước uống bổ dưỡng cực có lợi cho phụ nữ mang thai, vậy đã bao giờ mẹ nghĩ tới việc cho bé ăn dặm bằng loại nước này hay chưa? Theo đánh giá của các chuyên gia thì giá trị thành phẩn dinh dưỡng có trong nước mía sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả cho bé, giữ ấm cơ thể, hạn chế tối đa mọi virus vi khuẩn gây bệnh tấn công, đồng thời vị ngọt của nó còn kích thích vị giác của lũ trẻ….Lợi đủ đường như vậy thì tại sao mẹ không thử đưa vào thực đơn ăn dặm của trẻ món đồ uống này nhỉ?

1. Thành phần giá trị dinh dưỡng của nước mía

Nước mía vốn là nguồn nước tự nhiên chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Theo đó, có tới gần 30 loại axit hữu cơ cần thiết cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Chính bởi vậy nếu mẹ chọn nước mía để nấu đồ ăn dặm cho bé không chỉ kích thích con thích ăn hơn mà còn đảm bảo cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Thực vậy, theo nghiên cứu trong nước mía chứa chủ yếu là đường Sacharose, ngoài ra còn có carbonhydrate, axit amin và các vitamin như B1, B2, B6, C, các loại muối vô cơ như canxi, photpho, sắt … Tính trung bình trong 28,35 g mía có chứa 111,43 calo, chất béo 0.03, protein 0.20mg, carbohydrate 27.40 g, chất xơ không bão hòa 0.71 gr, đường 25.71 g, vitamin B2 0.16 mg, 32.57 mg canxi, 2.49 magie, 162.86 mg kali…

2. Cho trẻ uống nước mía trực tiếp cần lưu ý những gì?

Mặc dù nước mía chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng mẹ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ép nước mía cho bé. Thay vì mua nước mía ở ngoài quán mẹ hãy tự chọn cách làm nước mía trực tiếp cho bé. Đầu tiên mẹ mua mía về róc sạch vỏ bên ngoài, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay để chắt lấy nước cho bé.

Nếu mẹ vẫn không cảm thấy an toàn thì có thể nấu nước mía trước khi cho bé uống. Sau khi cắt khúc nhỏ cho vào nồi nước luộc sạch rồi xay lấy nước, chắt cho bé uống.

3. Cho bé ăn dặm bằng nước mía có những lợi ích gì?

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Đường trong mía là loại đường tự nhiên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, củng cố dạ dày, thận, mắt.

Giữ ấm cơ thể: Uống nước mía mỗi ngày có tác dụng giữ ấm cơ thể. Nhờ vậy giúp trẻ tránh được cảm lạnh, đau họng khi thời tiết thay đổi.

Bảo vệ cơ thể khỏi tấn công của cảm cúm, viêm họng.

Kháng virus và chống dị ứng cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Phòng tránh bệnh tiểu đường.

4. Khi nào mẹ nên cho bé uống nước mía trực tiếp?

Nước mía là loại thức uống từ thiên nhiên nên mẹ có thể bắt đầu cho bé uống trực tiếp từ khi trẻ 8-9 tháng tuổi. Đây là bởi vì nước mía rất mát, có tác dụng tăng sức đề kháng tốt mà lượng đường tự nhiên trong mía không gây hại cho sức khỏe của trẻ như loại đường bình thường.

Thông thường mẹ có thể cho bé uống 30 -50 ml mỗi ngày để giải khát và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi cho trẻ uống mẹ cũng nên theo dõi phân. Nếu thấy trẻ uống nước mía nhưng bị đầy bụng, phân lỏng hoặc thừa cân béo phì thì nên hạn chế sử dụng nước mía.

5. Gợi ý 3 công thức chế biến món ăn dặm ngon cực bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Súp khoai nang với mía

Mẹ cần: Khoai lang củ nhỏ, mía cắt khúc, sữa công thức 300 ml.

Mẹ đem khoai lang rửa sạch, cắt khúc rồi đem luộc lên, nghiền nhừ. Sau đó đổ khoai lang vào với nước luộc mía. Cuối cùng trộn thêm 30 ml sữa công thức đã pha vào. Như vậy, mẹ đã có một món ăn dặm tuyệt vời cho bé rồi đó.

Cháo nước mía

Mẹ cần: Mía tươi, gạo tẻ/ bột xay, nước.

Mẹ xay mía lấy nước rồi nấu với gạo hoặc bột gạo xay. Mẹ có thể nấu với mức độ sền sệt tùy theo độ tuổi của bé. Món ăn này mẹ có thể thêm thịt băm nhuyễn tùy theo từng khẩu vị. Món ăn giúp thanh nhiệt, giải cảm tốt cho trẻ.

Nước mía hạt sen

Mẹ cần: Mía tươi, hạt sen, đậu xanh, đậu đen

Mẹ ninh nhừ hạt sen, đậu xanh và đậu đen sau đó đổ thêm nước mía vào đun sôi khoảng 5 phút thì bỏ ra, chắt lấy nước cho bé uống. Món ăn này cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc phù hợp với mùa nắng nóng.

Chắc chắn sau khi nghiên cứu tìm đọc thật kĩ bài viết này, mẹ nào mẹ nấy cũng muốn nhanh chóng thêm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của con bằng thứ nước mía vừa rẻ vừa bổ này cho xem. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn dặm cho trẻ hoàn hảo và khoa học với các nhóm thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, protein,…thì uống thêm một số thức uống mát lành khác như nước mía cũng là điều cần thiết để hỗ trợ con phát triển toàn diện tốt nhất đấy. chúng tôi chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan!Mẹ – Bé – Tags: dinh dưỡng cho bé Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ… do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển.

Cách Nấu Cháo Cho Bé Bằng Nước Mía Giúp Bé Ăn Dặm Ngon Miệng Hơn

Nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể (bao gồm 70% đường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6…và gần 30 loại axit hữu cơ khác) bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé thời kì ăn dặm. Nước mía còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, kẽm, kali, thiamine và riboflavin.

Cách chọn nước mía sạch:

Có thể cho bé uống nước mía khi trẻ được 7 đến 8 tháng tuổi. 30 đến 50ml là lượng nước mía mẹ có thể cho bé uống mỗi ngày vừa để giải khát lại vừa cung cấp vitamin cho cơ thể.

Tuy có nhiều lợi ích và dinh dưỡng, nhưng nếu chọn mua nước mía cho bé ở những nơi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì ko tốt cho sức khỏe của trẻ. Tốt nhất là nên tự ép nước cho bé. Hoặc có thể chế biến qua hai cách sau:

Một là, nước mía tươi: Mía róc vỏ sạch, cắt khúc ngắn, đem vào cối và giã nát. Sau đó, chắt lấy nước cho bé uống. Nên lọc nước mía qua rây để tránh còn cặn.

Hai là, nước mía nấu: Mía cắt khúc nhỏ, đem vào nồi luộc sôi, để nguội và chắt lấy nước cho bé uống. Như vậy chỉ là vài bước đơn giản đã có thể cung cấp cho bé một thức uống dinh dưỡng và sạch sẽ.

1. Cháo nước mía

Róc mía tươi một cách cẩn thận. Sau đó cắt mía thằng các khúc, rồi cho vào nồi ninh sôi 1 lúc cho ra hết nước.

Dùng lưới lọc loại bỏ các chất cặn, sau đó đem nấu với gạo, hoặc bột gạo xay như nấu cháo một cách bình thường. Có thể nấu cháo đến độ sệt tùy theo mong muốn phù hợp với độ tuổi của bé.

Có thể cho thêm thịt băm nhuyễn vào cháo để tăng thêm hương vị.

2. Nước mía hạt sen

Cho nước vào nồi ninh nhừ hạt sen, đậu xanh, đậu đen

Sau đó, các mẹ đổ thêm nước mía vào và đun sôi tiếp khoảng 5 đến 7 phút. Với những bé còn nhỏ, nên chắt lấy nước cho bé uống. Còn đối với những bé lớn hơn, có thể cho ăn kèm hạt sen và đỗ cũng rất tốt.

3. Súp khoai lang nấu nước mía

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ. Mía cắt khúc sau đó chẻ nhỏ.

Luộc khoai lang và phía cùng lúc cho đến khi khoai lang chín nhừ.

Sau đó nghiền khoai lang với nước luộc thanh mát của mía.

Trộn đều soup với 30ml sữa công thức

Bí Quyết Nhỏ: Nấu Cháo Bằng Nước Mía Giúp Bé Ăn Dặm Ngon Miệng Hơn

Nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể (bao gồm 70% đường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6 …và gần 30 loại axit hữu cơ khác) bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé thời kì ăn dặm.

Chị Thanh Thúy (28 tuổi, Hà Nội), mẹ bé Minh Châu (tên ở nhà Nana, 8 tháng tuổi) chia sẻ bí quyết nấu cháo bằng nước mía cho bé ăn dặm giúp trẻ ăn ngon miệng, “lúc nào cũng thèm ăn”.

Bé Minh Châu (tên ở nhà Nana, 8 tháng tuổi) – con gái chị Thanh Thúy.

Chị Thúy cho biết: “Kinh nghiệm này mình có được nhờ lời khuyên của một số các bà mẹ khéo tay, nuôi con giỏi, kết hợp với tham khảo từ nhiều nguồn trên mạng Internet. Đặc biệt, mình đã áp dụng cho con mình và kết quả rất thành công. Trộm vía, con ăn rất ngon miệng, lên cân và rất bụ bẫm.

+ Gạo tẻ/bột gạo đã xay sẵn: 50g

+ Nước: 500ml

Cách làm:

+ Mía tươi được róc cẩn thận. Sau đó các mẹ cắt khúc, rồi cho vào nồi ninh sôi 1 lúc cho ra hết nước.

+ Dùng lưới lọc loại bỏ các chất cắn, sau đó đem nấu với gạo, hoặc bột gạo xay như nấu cháo bình thường. Mẹ có thể nấu đến độ sệt mong muốn phù hợp với độ tuổi của bé.

+ Các mẹ có thể cho thêm thịt băm nhuyễn vào cháo để tăng thêm hương vị.

2. Nước mía hạt sen

Nguyên liệu:

Nước mía tươi, nột ít hạt sen, hạt đậu xanh, hạt đậu đen

+ Cho nước vào ninh nhừ hạt sen, đậu xanh, đậu đen.

+ Sau đó, các mẹ đổ thêm nước mía vào và đun sôi tiếp khoảng 5 – 7 phút.

Với những bé còn nhỏ, các mẹ nên chắt lấy nước cho bé uống. Còn đối với những bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn kèm hạt sen và đỗ cũng rất tốt.

3. Súp khoai lang nấu nước mía:

Nguyên liệu:

+ Khoai lang một củ nhỏ

+ Mía một khúc

+ 30ml sữa công thức

Cách làm:

+ Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ. Mía cắt khúc, chẻ nhỏ.

+ Luộc khoai lang và mía cùng một lúc đến khi khoai lang chín nhừ.

+ Sau đó nghiền khoai lang với nước luộc thanh mát của mía.

+ Trộn đều soup với 30ml sữa công thức.

Lợi ích tuyệt vời của nước mía cho bé

Nhiều nghiên cứu cho biết, nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể (bao gồm 70% dường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6 …và gần 30 loại axit hữu cơ khác). Bên cạnh đó, bản thân thức uống này còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, kẽm, kali, thiamine và riboflavin.

Với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào này, nước mía sẽ: Hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn, thanh nhiệt và giữ ẩm. Đẩy lùi cảm cúm, viêm họng. Ngoài ra, nó còn có vai trò trong việc kháng virus và chống dị ứng, phòng bệnh tiểu đường cho bé.

Chọn nước mía sạch cho bé

– Các mẹ có thể bắt đầu cho bé uống nước mía khi bé được 7 – 8 tháng tuổi. 30-50 ml là lượng nước mía mẹ có thể cho bé uống mỗi ngày vừa để giải khát lại vừa cung cấp vitamin cho cơ thể (Lưu ý, đối với những trẻ hay đầy bụng, đi lỏng và thừa cân béo phì cần hạn chế sử dụng nước mía).

– Tuy có rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng, nhưng nếu mẹ chọn mua nước mía cho bé ở những nơi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì lợi hóa ra hại. Cách tốt nhất là mẹ tự ép nước mía cho bé. Mẹ có thể chế biến qua 2 cách sau:

Một là, nước mía tươi: Mía đã rc vỏ sạch, cắt khúc ngắn, mẹ đem vào cối giã nát. Sau đó, chắt lấy nước cho bé uống. Nên lọc nước mía qua rây để tránh còn cặn.

Hai là, nước mía nấu: Mía cắt khúc nhỏ, đem vào nồi luộc sôi. Để nguội, chắt lấy nước cho bé uống. Như vậy chỉ với vài bước đơn giản mẹ đã có thể cung cấp cho bé một thức uống dinh dưỡng và sạch sẽ rồi.

Thu Huyền