【#1】Gợi Ý Công Thức Nấu Lẩu Thái Chay Bùng Vị Ngon Hấp Dẫn

Để có thể thực hiện cách nấu lẩu thái chay một cách tròn vị nhất thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau đây:

– Gói gia vị lẩu Thái

– ½ quả dứa, 3 quả cà chua

– 2 cây tỏi tây, 50g nấm rơm, 1 mớ rau muống, 1 hộp nấm kim châm, 1 bắp cải thảo

– 5 bìa đậu phụ chiên, 50g nấm bào ngư

– 50 g chả quế chay

– Mì chay hoặc bún tươi

– Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, ớt

Có thể thấy, nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món lẩu thái chay có khá nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì nước dùng cho món lẩu thái mới đạt đến độ hấp dẫn nhất, và khi nhúng các nguyên liệu ăn kèm sẽ tạo được hương vị thơm ngon đúng chuẩn.

Để món lẩu thái chay có được hương vị thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Các bước chế biến món lẩu thái chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vì nguyên liệu nấu món lẩu thái chay khá nhiều, vì vậy công đoạn sơ chế cũng sẽ khá mất thời gian. Đầu tiên, bạn đem dứa và cà chua rửa sạch, dứa thái lát mỏng, cà chua thái hình múi cau. Tỏi, cải thảo, rau muống, nấm kim châm, nấm rơm bạn đem nhặt bỏ hết phần già, hỏng sau đó rửa sạch và để ráo nước. Đối với những nguyên liệu này thì bạn để mỗi thứ một phần riêng.

Nấm bào ngư bạn cũng đem làm sạch, đậu phụ đã chiên bạn thái lát mỏng để ra đĩa. Nếu mua đậu phụ tươi thì bạn nên chiên giòn thì khi ăn lẩu sẽ được ngon hơn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Sau khi đã chế biến nguyên liệu xong thì bạn sẽ tiến hành chế biến nguyên liệu để nấu nước dùng cho món lẩu thái chay. Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho thêm một muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn lần lượt cho các nguyên liệu: nấm rơm, chả quế cay, bào ngư, đậu phụ chiên và xào cùng với nhau. Trong quá trình xào thì bạn nên chú ý nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xong thì bạn cho các nguyên liệu đã xào ra đĩa.

Bạn nên xào các nguyên liệu trước khi cho vào nồi nước dùng

Bước 3: Nấu nước dùng

Bước tiếp theo đó chính là nấu nước dùng. Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho một muỗng dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi thì bạn cho tỏi tây vào phi thơm lên. Khi tỏi tây đã chín thì bạn cho dứa và cà chua vào xào cùng. Bạn nhớ đảo đều cho đến khi dứa và cà chua chín thì cho 1,5 lít nước lọc vào và đun sôi.

Nước sôi thì bạn cho toàn bộ nguyên liệu đã xào trước đó vào. Lúc này, bạn nêm nếm gói lẩu thái để nước dùng có được hương vị đậm đà đúng vị, đồng thời bạn chú ý thêm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường vào cùng sao cho vừa miệng.

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi nước dùng đã nấu xong thì bạn cho ra bếp ăn lẩu đặt trên bàn. Xung quanh bạn bày những nguyên liệu rau củ đã được chuẩn bị. Đối với món lẩu thái chay thì bạn nên ăn nóng cùng với bún tươi hoặc mì chay thì sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu được món lẩu thái chay thơm ngon, hấp dẫn

【#2】2 Cách Nấu Lẩu Thái Chay Chua Cay Đãi Tiệc Với Nấm Rơm, Nấm Bào Ngư Công Thức Bí Truyền Cực Đã

Hướng dẫn công thức cách nấu lẩu Thái chay ngon, chua cay đơn giản tại nhà phù hợp đãi khách với các nguyên liệu như 1 gói lẩu thái. ½ quả thơm, 3 quả cà chua, 2 miếng tàu hủ trắng. Bún tươi hoặc mì, Tàu hủ ky: 200 gram. Chả quế chay, Nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm…

Nguyên liệu nấu lẩu thái chay chua cay

    1 gói lẩu thái. ½ quả thơm, 3 quả cà chua

  • 2 miếng tàu hủ trắng. Bún tươi hoặc mì
  • Tàu hủ ky: 200 gram. Chả quế chay
  • Nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm, 1 trái bắp ngọt. Khoai cắt miếng.
  • Các loại rau ăn lẩu: rau muống, rau nhút, tần ô…
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm chay. Ngò gai, rau ngổ.
  • Hành, tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Nước dùng từ củ: các loại củ tùy thích

Cách nấu lẩu thái chay tại nhà

– Bước 1: Đầu tiên bạn nấu nước dùng cho cách nấu lẩu thái chay. Bạn cho tất cả nguyên liêu trong phần nước dùng vào nồi lớn và ninh trong khoảng 1 giờ. Sau khi củ đã mềm và nước ngọt bạn lọc lấy phần nước làm nước dùng cho lẩu.

– Bước 2: Nấm các bạn gọt bỏ phần đen, cà chua rửa sạch rồi đem đi cắt thành miếng nhỏ, rau mùi cắt nhỏ. Tàu hủ và chả quế, tàu hủ ky bạn rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

– Bước 3: Sau khi sơ chế xong nguyên liệu bạn tiến hành cách nấu lẩu thái chay. Bạn xếp tất cả các nguyên liệu ở trên vào đĩa. Các bạn lấy một nồi to đặt lên bếp và cho dầu ăn vào sau đó cho các nguyên liệu gồm tỏi, hành, sả băm vào và phi thơm lên.

– Bước 4: Thơm các bạn cắt mỏng và cho vào sau đó rồi xào lên. Khi nhìn thấy thơm mềm bạn cho phần nước dùng ở trên vào và nấu sôi lên.

– Bước 5: Tiếp theo để cách nấu lẩu thái chay đậm đà hương vị bạn cho gia vị lẩu thái vào và nêm thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối vào. Công thức nêm này cũng tùy vào khẩu vị của mỗi người nên bạn nêm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình là được.

– Bước 6: Cuối cùng bạn cho tất cả các nguyên liệu vào nấu sôi lên và bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu lẩu thái chay chua cay thật đơn giản đúng không nào, ngoài việc tốt cho sức khỏe còn làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn. Nếu bạn đã ngán với những món ăn nhiều đạm thì tại sao không bắt tay vào làm món ăn ngon và lạ này cho gia đình mình.

2. Cách nấu lẩu Thái chay chua cay với nấm rơm, nấm bào ngư

Cách nấu lẩu Thái chay chua cay với nấm rơm, nấm bào ngư ngon và đơn giản tại nhà với các nguyên liệu như 1 hủ lẩu Thái, 1/2 trái khóm, 2 miếng tàu hủ chiên, 1 cây tàu hủ non,, 100 g chả quế, 200 g nấm rơm búp lớn, 1 nắm rau nhút, 100 g rau muống trắng, 100 g kèo nèo, 50 g nấm rơm khô, 1 cây bo rô, 1 kg bún tươi, 100 g nấm bào ngư…

Nguyên liệu nấu lẩu thái chay chua cay

  • 1/2 trái khóm
  • 2 miếng tàu hủ chiên
  • 1 cây tàu hủ non,
  • 100 g chả quế
  • 200 g nấm rơm búp lớn
  • 1 nắm rau nhút, 100 g rau muống trắng, 100 g kèo nèo, 50 g nấm rơm khô, 1 cây bo rô
  • 1 kg bún tươi
  • 100 g nấm bào ngư
    Muối, đường, gói gia vị, dầu ăn, nước tương

Cách nấu lẩu Thái chay chua cay đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị để làm lẩu thái chay chua cay bạn sơ chế các nguyên liệu. Tàu hủ non, đậu hủ chiên, chả quế bạn đem cắt miếng vuông 2 cm x 2 cm. Nấm bào ngư, bạn cắt bỏ gốc, ngâm rửa nước muối cho sạch rồi để ráo.

Bước 2: Nấm rơm khô bạn rửa sạch, để ráo. Nấm rơm búp đem rửa sạch rồi chẻ đôi. Trái khóm gọt vỏ, cắt mỏng. Rau nhút, rau muống, kèo nèo lặt sạch và rửa sạch, rồi cắt ngắn để vào dĩa.

Bước 3: Sau khi sơ chế nguyên liệu xong bạn tiến hành nấu lẩu thái chay. Bắc chảo lên bếp, bạn để chút dầu khử bo rô. Cho tàu hủ chiên, nấm rơm, nấm rơm khô và nấm bào ngư vào đảo qua dầu, chiên sơ rồi múc ra để riêng.

Bước 4: Tiếp theo bạn cho thêm dầu ăn vào chảo, để bo rô vào rồi phi vàng. Sau đó bạn cho nước, khóm vào và tiến hành nêm gia vị cho lẩu thái chay vừa với khẩu vị. Đợi sôi nước dùng lên 10 phút, bạn cho tàu hủ, nấm rơm, nấm bào ngư đã xào sơ và hủ lẩu Thái vào nồi.

Bước 5: Cuối cùng bạn múc nước dùng ra cho vào nồi dùng nấu lẩu được đặt trên bếp ga nhỏ, dọn ra bàn. Dùng nước lẩu với bún, rau nhúng lẩu, ớt và nước tương.

– Ngoài những loại rau củ trong phần nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc thay thế những loại rau ăn lẩu theo sở thích như ngô ngọt, cải cúc… cho món lẩu thái chay thêm ngon miệng.

【#3】Top 6 Công Thức Nấu Lẩu Thái Chuẩn Vị Ngon Nhất 2021

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Lẩu Thái cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Tôm
  • Nấm các loại (nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm sò…)
  • Lá chanh Thái
  • Hành khô
  • Ớt tươi (hay sa tế, ớt khô)
  • Củ sả
  • Củ riềng non (không dùng riềng già)
  • Nước cốt hoặc nước me
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế)
  • Cà chua
  • Nước dừa hay nước cốt dừa
  • Nước ninh xương gà hay xương lợn
  • Mắm Thái (hoặc nước mắm), đường, muối, hạt nêm…

Cách chế biến:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ hoặc để nguyên tùy ý. Nấm rơm gọt bỏ lớp đất, cắt đôi, nấm kim châm và các loại nấm khác cắt gốc, tách ra, rửa sạch. Các loại rau củ gia vị cạo vỏ, gọt, cắt và rửa sạch.

Bật bếp, đặt một nồi nước vừa đủ ăn, vặn lửa lớn (nước ninh xương lợn, vỏ tôm, xương gà, hay đơn giản là nước có nêm hạt nêm và mắm).

Cho riềng thái lát, sả cắt khúc, củ hành khô nướng sơ, lá chanh Thái, ớt, mắm, đường, muối, bột/súp gia vị lẩu Thái, nước cốt dừa hoặc nước dừa nêm cho vừa miệng.

Khi nước sôi thì cho tôm đun tiếp cho các nguyên liệu chín mềm. Thả nấm các loại vào đun sôi trở lại. Tắt bếp vắt nước cốt chanh cho vừa miệng. Nồi lẩu phải có vị chua cay mặn ngọt.

Bắc nồi xuống múc ra tô, trang trí đẹp mắt bằng vài lá chanh Thái hoặc lá húng quế, lá ngò gai, dùng nóng với bún hoặc cơm trắng.

Lẩu Thái chay

Nguyên liệu:

  • Dừa xiêm 2 trái
  • Nấm rơm 300 gr
  • Nấm bào ngư 100 gr
  • Đậu hũ non 1 miếng
  • Đậu xanh 100 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Lá chanh 10 lá
  • Gừng 10 gr
  • Sả 6 cây
  • Chanh 2 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Hành boa rô 1 cây

Cách chế biến:

Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả vào xào cho thơm, cho cà chua và mì căn vào xào sơ với một chút gia vị rồi trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi. Tiếp đến cho gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào nêm nếm chua ngọt vừa ăn, sau cùng cho từ từ ớt xào vào cay mặn tùy khẩu vị

Trước khi dùng, cho nấm, lá chanh, vào nấu cho nước dùng sôi lại, cuối cùng cho đậu xanh chiên vào

Lẩu Thái chay dùng nóng với bún tươi, rắc thêm tiêu, rau húng quế và boa rô phi lên cho thơm

Lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu:

  • Hải sản: Tôm, mực, ngao, cá, cua…
  • Xương ống: 500g
  • Rau ăn lẩu: Nấm kim châm, rau muống, rau cải, cần tây, rau cần, bắp chuối…
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả
  • Riềng
  • Ớt
  • Lá chanh
  • Sa tế
  • Dầu điều
  • Chanh tươi
  • Bún
  • Gia vị cần dùng : Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, muối

Cách chế biến:

Xương ống bạn rửa sạch rồi trần qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi.

Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi bạn cho vào nồi nước cùng gia vị : nước mắm + muối, ninh nhừ trên bếp.

Mực làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi cắt bỏ râu. Ngao ngâm với nước có chứa chút muối hoặc ớt, ngâm khoảng 1-2 giờ cho ngao mở miệng nhả hết bùn đất, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

Cá trắm rửa sạch, lọc lấy thịt cá và loại bỏ xương. Để nước dùng thêm ngọt bạn cho xương cá vào nồi nước đang ninh xương trên bếp.

Rau bạn nhặt rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Hoa chuối bạn thái mỏng, ngâm với nước muối + chút chanh cho giòn và đỡ bị thâm. Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

Lẩu Thái bò Mỹ

Nguyên liệu:

  • Thịt bò.
  • Nấm hương, nấm rơm.
  • Xương nấu nước dùng.
  • Sả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều.
  • Rau cải thảo, cải xanh.
  • Đậu hũ, khoai môn, ngô.
  • Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột lẩu Thái.

Cách chế biến:

Xương ống mua về rửa sạch luộc sơ qua rồi cho vào nồi nước mới để hầm lấy nước dùng.

Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngô cắt khoanh tròn, khoai môn gọt vỏ cắt miếng vửa ăn rồi chiên vàng.

Sả, tỏi, ớt băm nguyễn. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả, tỏi và ớt vào để phi thơm vàng, thêm chút dầu điều tạo màu, đảo qua

Thịt bò Mỹ mua tại siêu thị, xếp ra đĩa.

Sau khi hầm xong nước dùng thì đổ ra một chiếc nồi mới. Cho sa tế, gói gia vị lẩu, sả, tỏi ớt đã xào qua và ngô, nấm vào để đun sôi. – Nhúng thịt bò, rau để ăn nóng.

Lẩu Thái Tomyum

Nguyên liệu:

  • 1 bộ xương gà để nấu nước dùng
  • 350 – 500gram tôm sú tươi, bỏ đầu, bỏ chỉ
  • 500gram sò
  • 500gram thịt bò (nếu thích) thái lát mỏng
  • 200ml nước cốt dừa (có thể chọn loại nước cốt thứ hai, nước cốt dão hoặc nước cốt nhất đều được)
  • 10 – 15 lá chanh kaffir
  • 3 cây sả đập dập và cắt khúc
  • 1 củ riềng thái lát
  • 2 trái ớt băm nhuyễn
  • 2 tép tỏi, 1 củ hành tây băm nhuyễn
  • 2 trái cà chua xắt múi cam
  • 2 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • 4 muỗng nhỏ súp tôm Thái
  • 2 muỗng ớt bột Thái
  • 2 – 3 muỗng nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

Lẩu tom yum khi dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra. Với bộ xương gà mua sẵn, bạn luộc qua một nước để loại bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm với nước thứ hai trong vòng 30 – 45 phút.

Trong quá trình chờ nước hầm gà, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau.

Lẩu Thái chua cay

Nguyên liệu:

  • Xương ống: khoảng 1kg
  • Ngao: 1kg
  • Tôm: 1kg
  • Mực: 1kg
  • Nấm, bắp chuối, rau cần
  • Rau muống, rau cải
  • Sả: 6 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
  • Mì, bún

Cách chế biến:

Để có một nồi lẩu thái ngon thì các nguyên liệu rau nhúng, hải sản đều là loại thược phẩm tươi sống và phải được sơ chế thật kỹ để thức ăn sạch sẽ mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.

Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch. Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch. Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm. Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm. Riềng thái lát mỏng. Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp.

Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh. Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra. Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.

Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm,hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.

【#4】Top 7+ Công Thức Nấu Lẩu Thái Ngon Đúng Điệu

Lẩu trở thành món ăn phổ biến không trong mọi dịp lễ, Tết, gặp mặt ở Việt Nam. Trời mưa lành lạnh có nồi lẩu thái chua chua, cay cay quây quần bên gia đình thì còn gì bằng. Bỏ túi ngay 8 công thức lẩu thái ngon chuẩn vị nhất ngay trong bài viết này.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu Thái hải sản:

Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản đã mua:

  • Đối với mực: làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tôm: loại bỏ đầu và râu.
  • Cá: làm sạch, cắt khúc, loại bỏ xương nếu cần thiết.
  • Nghêu: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và đất.

Bước 3:

  • Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt rễ, ngâm qua với nước muối, xé nấm thành miếng nhỏ.
  • Hoa chuối: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối, để ráo.
  • Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.

Bước 4: Chuẩn bị phần nước lẩu:

Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương. Sau đó, thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị. Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini.

Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Bạn cho cá và các loại hải sản và nấm kim châm vào trước. Khi hải sản chín bạn mới tiến hành thêm các loại rau.

Một nồi lẩu hải sản đủ loại, chua chua cay cay, nóng hổi. Mời gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần này thì còn gì bằng.

Nguyên liệu cho món lẩu Thái chua cay như sau:

Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản đã mua. Đối với mực, bạch tuộc: làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Tôm: loại bỏ đầu và râu. Nghêu: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và đất.

Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

  • Rau: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm: Cắt gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối, xé miếng vừa ăn.
  • Riềng: Rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Sả: Rửa sạch, xắt hình tròn một nửa. Phần còn lại để nguyên cây đập dập.
  • Cà chua: Rửa sạch, sau đó cắt thành 6 miếng.

Nồi nước lẩu sau khi ninh xương xong. Bạn tiến hành thêm riềng, sả, cà chua, lá chanh. Sau đó, thêm tiếp gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến món lẩu Tom Yum:

Bước 1: Xương gà: Rửa sạch, để nguyên bộ. Sau đó, mang hầm với nước trong khoảng 45 phút.

Bước 2: Cho dầu vào một chiếc chảo khác, đến khi dầu nóng.Cho thêm hành, tỏi, sả đã chuẩn bị, xào đến khi thơm vàng thì cho tiếp riềng, ớt, cà chua vào xào tiếp. Xào lửa nhỏ, đến khi cà chua hơi săn lại là được.

Bước 3: Công thức lẩu Thái Tom yum : Khi gà đã hầm xong, bạn cho hỗn hợp đã xào ở bước 2 vào nồi nước hầm. Cho thêm lá chanh, bột nghệ, sa tế, nước cốt dừa vào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Nguyên liệu chế biến lẩu Thái cốt dừa bao gồm:

Bước 1: Sơ chế

Bước 2: Cho dầu vào một chiếc chảo khác, đến khi dầu nóng. Bạn tiến hành cho thêm hành, tỏi, sả đã chuẩn bị. Xào đến khi thơm vàng thì cho tiếp riềng, ớt, cà chua vào xào tiếp. Xào lửa nhỏ, đến khi cà chua hơi săn lại là được.

Bước 3: Khi gà đã hầm xong, bạn cho hỗn hợp đã xào ở bước 2 vào nồi nước hầm. Cho thêm lá chanh, mắm thái, sa tế, nước cốt dừa vào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Nguyên liệu cho món lẩu Thái Jim Jum:

Bước 1: Xương heo: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2:

  • Các loại thịt: Rửa sạch toàn bộ các loại thịt đã mua. Cắt miếng mỏng vừa ăn. Trộn kỹ thịt, dầu hào, nước tương, dầu, tinh bột sắn và lòng trắng trứng. Ướp ít nhất 20 phút. Đặt lên đĩa và cho thêm lòng đỏ trứng vào giữa.
  • Rau: Rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
  • Cà chua: Rửa sạch cắt thành 6 miếng.

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Bạn có thể nhúng thịt từng miếng và thưởng thức cùng với bún hoặc mì.

Nguyên liệu chế biến lẩu thái SuKi bao gồm:

Bước 1: Xương gà hoặc heo: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2: Sơ chế hải sản và thịt:

Rửa sạch toàn bộ các loại hải sản và thịt đã mua, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3:

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu.

Bạn cho cá và các loại hải sản và nấm kim châm vào trước. Khi hải sản chín bạn mới tiến hành thêm các loại rau.

Lẩu thái Suki là lẩu Thái Lan chính hiệu, thường không nêm nếm nhiều vào lẩu. Chỉ có nước dùng và một ít gia vị tạo hương. Điều quan trọng ở lẩu thái Suki đó chính là phần sốt chấm ăn kèm.

Lẩu thái Suki là loại lẩu nổi tiếng trong chuỗi nhà hàng MK. Đây là một biến thể của món lẩu Thái, một món ăn chung nhúng thịt, hải sản, mì, bánh bao và rau vào một nồi nước dùng nấu tại bàn và nhúng vào “sốt sukiyaki” cay trước khi ăn.

Nguyên liệu lẩu Thái chay bao gồm:

Bước 1: Phi sả đến khi vàng và thơm. Bạn cho riềng, cà chua vào đảo qua. Rồi cho thêm nước dừa xiêm. Nấu nước đến khi sôi thì cho thêm lá chanh, ớt vào, nước cốt chanh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 2: Công thức lẩu thái chay: Khi nước lẩu sôi, thả nấm, hành lá và đậu hũ vào nồi lẩu. Đợi nấm chín thì cho thêm rau vào. Dùng chung lẩu với bún hoặc mì.

Nguyên liệu cho món lẩu Thái thịt bò Mỹ bao gồm:

Bước 1: Xương ống: rửa sạch, chặt khúc. Để vào nồi đổ ngập nước. Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để nước dùng nấu lẩu ngọt và đậm vị xương.

Bước 2:

Thịt bò Mỹ: Rửa sạch, xếp ra đĩa.

Nấm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Cà chua: Rửa sạch, cắt thành 6 miếng cau.

Rau cải thảo: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

  • Nồi xương ninh trong khoảng 1 tiếng, bạn thấy xương mềm là được. Vớt xương ra, nếu nồi lẩu quá nhiều xương.
  • Sau đó, tiến hành thêm vào nồi lẩu: Cà chua, riềng, sả, ớt, sa tế, lá chanh, gói nấu lẩu Thái vào nồi lẩu theo số lượng đã chuẩn bị.
  • Cho thêm gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị hết phần nước, bạn có thể sử dụng lẩu nóng với bếp từ hoặc bếp gas mini. Vừa ăn vừa nấu sẽ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của lẩu. Nhúng thịt bò Mỹ kèm rau cải thảo khi nồi lẩu đã sôi. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì.

【#5】Top 6 Công Thức Nấu Lẩu Thái Chuẩn Vị Ngon Nhất 2021

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Lẩu Thái cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Tôm
  • Nấm các loại (nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm sò…)
  • Lá chanh Thái
  • Hành khô
  • Ớt tươi (hay sa tế, ớt khô)
  • Củ sả
  • Củ riềng non (không dùng riềng già)
  • Nước cốt hoặc nước me
  • Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế)
  • Cà chua
  • Nước dừa hay nước cốt dừa
  • Nước ninh xương gà hay xương lợn
  • Mắm Thái (hoặc nước mắm), đường, muối, hạt nêm…

Cách chế biến:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ hoặc để nguyên tùy ý. Nấm rơm gọt bỏ lớp đất, cắt đôi, nấm kim châm và các loại nấm khác cắt gốc, tách ra, rửa sạch. Các loại rau củ gia vị cạo vỏ, gọt, cắt và rửa sạch.

Bật bếp, đặt một nồi nước vừa đủ ăn, vặn lửa lớn (nước ninh xương lợn, vỏ tôm, xương gà, hay đơn giản là nước có nêm hạt nêm và mắm).

Cho riềng thái lát, sả cắt khúc, củ hành khô nướng sơ, lá chanh Thái, ớt, mắm, đường, muối, bột/súp gia vị lẩu Thái, nước cốt dừa hoặc nước dừa nêm cho vừa miệng.

Khi nước sôi thì cho tôm đun tiếp cho các nguyên liệu chín mềm. Thả nấm các loại vào đun sôi trở lại. Tắt bếp vắt nước cốt chanh cho vừa miệng. Nồi lẩu phải có vị chua cay mặn ngọt.

Bắc nồi xuống múc ra tô, trang trí đẹp mắt bằng vài lá chanh Thái hoặc lá húng quế, lá ngò gai, dùng nóng với bún hoặc cơm trắng.

Lẩu Thái chay

Nguyên liệu:

  • Dừa xiêm 2 trái
  • Nấm rơm 300 gr
  • Nấm bào ngư 100 gr
  • Đậu hũ non 1 miếng
  • Đậu xanh 100 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Lá chanh 10 lá
  • Gừng 10 gr
  • Sả 6 cây
  • Chanh 2 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Hành boa rô 1 cây

Cách chế biến:

Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả vào xào cho thơm, cho cà chua và mì căn vào xào sơ với một chút gia vị rồi trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi. Tiếp đến cho gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào nêm nếm chua ngọt vừa ăn, sau cùng cho từ từ ớt xào vào cay mặn tùy khẩu vị

Trước khi dùng, cho nấm, lá chanh, vào nấu cho nước dùng sôi lại, cuối cùng cho đậu xanh chiên vào

Lẩu Thái chay dùng nóng với bún tươi, rắc thêm tiêu, rau húng quế và boa rô phi lên cho thơm

Lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu:

  • Hải sản: Tôm, mực, ngao, cá, cua…
  • Xương ống: 500g
  • Rau ăn lẩu: Nấm kim châm, rau muống, rau cải, cần tây, rau cần, bắp chuối…
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả
  • Riềng
  • Ớt
  • Lá chanh
  • Sa tế
  • Dầu điều
  • Chanh tươi
  • Bún
  • Gia vị cần dùng : Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, muối

Cách chế biến:

Xương ống bạn rửa sạch rồi trần qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi.

Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi bạn cho vào nồi nước cùng gia vị : nước mắm + muối, ninh nhừ trên bếp.

Mực làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi cắt bỏ râu. Ngao ngâm với nước có chứa chút muối hoặc ớt, ngâm khoảng 1-2 giờ cho ngao mở miệng nhả hết bùn đất, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

Cá trắm rửa sạch, lọc lấy thịt cá và loại bỏ xương. Để nước dùng thêm ngọt bạn cho xương cá vào nồi nước đang ninh xương trên bếp.

Rau bạn nhặt rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Hoa chuối bạn thái mỏng, ngâm với nước muối + chút chanh cho giòn và đỡ bị thâm. Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

Lẩu Thái bò Mỹ

Nguyên liệu:

  • Thịt bò.
  • Nấm hương, nấm rơm.
  • Xương nấu nước dùng.
  • Sả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều.
  • Rau cải thảo, cải xanh.
  • Đậu hũ, khoai môn, ngô.
  • Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột lẩu Thái.

Cách chế biến:

Xương ống mua về rửa sạch luộc sơ qua rồi cho vào nồi nước mới để hầm lấy nước dùng.

Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngô cắt khoanh tròn, khoai môn gọt vỏ cắt miếng vửa ăn rồi chiên vàng.

Sả, tỏi, ớt băm nguyễn. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả, tỏi và ớt vào để phi thơm vàng, thêm chút dầu điều tạo màu, đảo qua

Thịt bò Mỹ mua tại siêu thị, xếp ra đĩa.

Sau khi hầm xong nước dùng thì đổ ra một chiếc nồi mới. Cho sa tế, gói gia vị lẩu, sả, tỏi ớt đã xào qua và ngô, nấm vào để đun sôi. – Nhúng thịt bò, rau để ăn nóng.

Lẩu Thái Tomyum

Nguyên liệu:

  • 1 bộ xương gà để nấu nước dùng
  • 350 – 500gram tôm sú tươi, bỏ đầu, bỏ chỉ
  • 500gram sò
  • 500gram thịt bò (nếu thích) thái lát mỏng
  • 200ml nước cốt dừa (có thể chọn loại nước cốt thứ hai, nước cốt dão hoặc nước cốt nhất đều được)
  • 10 – 15 lá chanh kaffir
  • 3 cây sả đập dập và cắt khúc
  • 1 củ riềng thái lát
  • 2 trái ớt băm nhuyễn
  • 2 tép tỏi, 1 củ hành tây băm nhuyễn
  • 2 trái cà chua xắt múi cam
  • 2 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • 4 muỗng nhỏ súp tôm Thái
  • 2 muỗng ớt bột Thái
  • 2 – 3 muỗng nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

Lẩu tom yum khi dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra. Với bộ xương gà mua sẵn, bạn luộc qua một nước để loại bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm với nước thứ hai trong vòng 30 – 45 phút.

Trong quá trình chờ nước hầm gà, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau.

Lẩu Thái chua cay

Nguyên liệu:

  • Xương ống: khoảng 1kg
  • Ngao: 1kg
  • Tôm: 1kg
  • Mực: 1kg
  • Nấm, bắp chuối, rau cần
  • Rau muống, rau cải
  • Sả: 6 cây
  • Riềng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
  • Mì, bún

Cách chế biến:

Để có một nồi lẩu thái ngon thì các nguyên liệu rau nhúng, hải sản đều là loại thược phẩm tươi sống và phải được sơ chế thật kỹ để thức ăn sạch sẽ mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.

Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch. Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch. Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm. Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm. Riềng thái lát mỏng. Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp.

Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh. Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra. Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.

Nước xương sau khi ninh xong cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm,hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.