Những Bí Mật Trong Gói Đồ Ăn Của Lính Chiến

--- Bài mới hơn ---

 • ‘soi’ Khẩu Phần Ăn Của Đội Ngũ Quân Nhân Trên Khắp Thế Giới
 • Đồ Hộp Của Lính Mỹ: Ngon, Bổ, 3 Năm Mới Hỏng
 • Khẩu Phần Ăn Của Lính Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam
 • Các Món Ăn Giảm Béo Bằng Bơ Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
 • 10 Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Nhất Ở Hà Nội
 • Những người lính ra trận có lẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt không mấy dễ chịu trong các bữa ăn so với khi ăn trong canteen trại lính, nhưng họ luôn phải chấp nhận các khẩu phần ăn có tính ‘lương khô’ mang theo.

  Thế nhưng khi ra chiến trường, thật ra là họ đang mang theo mình những phát minh kỳ diệu, tuy có vẻ như rất nhỏ bé.

  Không phải là các loại vũ khí mà là những kết quả từ việc đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng cho các khẩu phần ăn trong quân đội.

  Các suất ăn đóng gói sẵn phải nhẹ và dễ mang theo, phải để được trong thời gian dài và vẫn ăn được trong hàng tuần lễ ngay trong điều kiện nắng nóng, phải cung cấp được một lượng calories cao đáng kinh ngạc đảm bảo nhu cầu cho người lính nơi chiến trường (hơn 4.000 calories một ngày), và tất nhiên là không quá đắt đỏ, gây tốn kém tiền thuế dân.

  Và bởi vậy, giới khoa học cần phải có những ‘mẹo’ thông minh để đáp ứng được chừng đó yêu cầu.

  Một trong những món thú vị nhất trong khẩu phần lương khô dành cho lính chiến, nếu nhìn từ khía cạnh phát minh, sáng tạo, là bánh mỳ, theo Anastacia Marc de Salcedo, tác giả cuốn Combat-Ready Kitchen (Bếp ăn Dã chiến).

  Bánh mỳ vừa nướng xong đã bắt đầu kém ngon ngay khi ra lò, bởi các thành phần bột được gọi là amylose có trong toàn bộ chiếc bánh bắt đầu cứng dần.

  Amylose khi bị loại enzyme có tên là amylases ‘công phá’ sẽ khiến bánh có độ xốp mềm, nhưng chúng lại bị nhiệt độ cao làm biến chất trong quá trình nướng bánh, cho nên bánh sẽ trở nên khô cứng như vỏ bánh mỳ que bagguette sau vài ngày.

  Hồi giữa thế kỷ 20, các khoa học gia chuyên nghiên cứu về thực phẩm tại Đại học bang Kansas có liên hệ với quân đội Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất amylases có khả năng chịu nhiệt sẽ làm thay đổi tình hình.

  Những enzymes này, được tạo thành từ các vi khuẩn chịu nhiệt, sẽ tiếp tục phá vỡ amylose trong bánh sau khi nướng, khiến cho bánh mềm xốp một cách khó hiểu, giúp kéo dài thời hạn sử dụng dài.

  Bánh mỳ được xử lý theo cách đó rốt cuộc đã được đóng gói đưa vào trong khẩu phần ăn dã chiến.

  “Tôi không nói là nó cực ngon,” Salcedo nói và cười lớn, “nhưng mà ăn tốt.” Khá là giống với thứ bánh bạn mua từ siêu thị về, tuy bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nghe nói thế.

  Hầu hết các loại bánh mỳ bán ở các cửa hàng ngày nay đều có vi khuẩn amylases để giữ cho bánh có thời hạn sử dụng lâu hơn, bởi các ngành công nghiệp đã thương mại hoá kết quả nghiên cứu của các khoa học gia.

  Nghiên cứu quân sự cũng đứng đằng sau các gói bột nở khô (dry active yeast), Salcedo nói. Trước khi có việc nghiên cứu về cách hãm chất men nở lại để người ta có thể vận chuyển men đi khắp nơi trên thế giới, loại nấm dùng để làm nở bột trong quá trình làm bánh được bán dưới dạng bánh trữ trong tủ lạnh, dùng được trong 10 ngày.

  Một điều thú vị nữa trong thành phần hoá học của khẩu phần lương thực cho lính còn có một chất gọi là hoạt độ nước (water activity).

  Thực phẩm có ngậm nước dễ trở thành môi trường phát triển vi khuẩn và nấm mốc hơn nhiều so với thực phẩm khô.

  Để kiểm chứng, bạn hãy để một ít phô-mai mềm Brie và một ít mẩu ngô sấy giòn ra, xem thứ nào sẽ hỏng trước.

  Tuy nhiên. vấn đề thực sự ở đây đối với tuổi đời mỗi món không phải là do độ ngậm nước tuyệt đối của món đó nhiều ít tới đâu, mà là có bao nhiêu phân tử nước trôi nổi không kết dính tới bất kỳ thành phần nào khác trong món thực phẩm đó. Đó mới chính là thành phần làm hỏng thức ăn nhanh nhất.

  Hoá ra thực phẩm không nhất thiết phải khô cong như xác ướp Ai Cập mới để được lâu. ‘Chìa khoá bí mật’ chính là việc điều chỉnh hoạt độ nước tới mức thích hợp.

  “Nó cho phép các khoa học gia chuyên về thực phẩm đột nhiên tạo được các loại thực phẩm có vẻ như có độ ẩm, xốp mềm, là những thứ trước đây từng rất chóng hỏng – ít nhất là về mặt đời sống vi sinh,” bà nói.

  Bỏ thêm muối và đường vào đồ ăn sẽ làm giảm bớt các phân tử nước nhưng lại không tạo cảm giác món đồ đó bị khô.

  Thêm nữa, giữ chiếc bánh quy khô giòn bên cạnh miếng phô-mai ẩm chung trong một cái túi suốt cả vài năm mà không làm cho miếng bánh quy mất độ giòn hay miếng phô-mail bị khô đi là điều có thể đạt được nếu như cả hai món đều có chung tỷ lệ hoạt độ nước.

  Khi đó, “nước không di chuyển từ món này sang món kia,” Salcedo giải thích. Đó là kỹ thuật được áp dụng cho các loại thực phẩm tiêu dùng thông thường cũng như cho các khẩu phần lương khô phục vụ nơi chiến trường.

  Sau đó, Salcedo nói, có một phát minh mới cũng do quân đội tạo điều kiện nghiên cứu rồi trở nên áp dụng rộng rãi cho tất cả chúng ta: nấu ăn bằng cách dùng áp suất cao thay vì dùng nhiệt.

  Dưới áp suất cao, các thành phần vi sinh bị phá vỡ cấu trúc, thực phẩm được tiệt trùng, đó là tiến trình ngày nay được dùng để chuẩn bị các bữa ăn không dùng chất bảo quản, hay để giữ cho món xốt guacamole (được làm từ trái bơ) đóng gói có màu xanh đặc trưng của trái bơ cho tới khi mở ra, và để các loại nước quả đóng chai có hương vị tươi mới. Quy trình này đôi khi còn được gọi là quá trình làm lạnh để tiệt trùng.

  Đi dọc theo lối đi giữa các kệ hàng trong cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, bạn sẽ nhìn thấy nhiều món thực phẩm được đóng gói dựa trên gốc rễ là những nghiên cứu khoa học lúc ban đầu được phát triển để phục vụ cho mục đích khác – và không chỉ là những nghiên cứu được thực hiện trong kỷ nguyên hiện đại.

  Ngay cả những nghiên cứu khiêm tốn nhất cũng có nguồn gốc vì mục đích quân sự: trong thời Napoleon, chính phủ Pháp đã kêu gọi việc tìm cách bảo quản lương thực cho binh lính được lâu hơn, và việc đóng hộp thức ăn đã được phát minh, bên cạnh việc cất trữ trong các bình, hũ thuỷ tinh. Và phát minh này đã từ chiến trường chuyển vào siêu thị, tạo ra những tác động to lớn tới đời sống chúng ta ngày nay.

  “Nếu tôi loại trừ đi toàn bộ các loại thực phẩm kiểu này,” Salcedo nói, “thì trong cửa hàng có lẽ sẽ trống rỗng đến một nửa trên các kệ hàng.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Trưa Quận 2 Ngon Nổi Tiếng
 • Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Q2 Thảo Điền Quận 2
 • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 2 Ăn Hoài Mà Không Chán
 • Đại Lý Giao Gas Tại Phường 2 Quận Tân Bình, Hotline (028) 7306 6440, Trung Tâm Tổng Đài Tiếp Nhận Giao Gas(028) 7306 6440
 • Top 20 Món Ngon, Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Tân Bình Nổi Tiếng Nhất
 • Đồ Hộp Của Lính Mỹ: Ngon, Bổ, 3 Năm Mới Hỏng

  --- Bài mới hơn ---

 • Khẩu Phần Ăn Của Lính Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam
 • Các Món Ăn Giảm Béo Bằng Bơ Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
 • 10 Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Nhất Ở Hà Nội
 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Một Món Ăn Lớp 8, Hay, Tuyển Chọn
 • 10+ Gợi Ý Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Siêu Lợi Nhuận!!!
 • Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ hiện đang nghiên cứu chế ra các loại đồ hộp và thực phẩm đóng gói để quân nhân có thể sử dụng một cách tiện lợi trên chiến trường. Tuy nhiên làm thế nào để thực phẩm vừa có thể bảo quản được lâu, vừa có mùi vị thơm ngon như khi mới nấu xong, luôn là một thách thức lớn.

  Lâu nay người ta vẫn đồn nhau rằng Twinkies, một loại bánh chứa kem nhỏ rất nổi tiếng và được người Mỹ ưa thích, có thể tồn tại trong kho cất trữ tới hàng thập kỷ và thậm chí vẫn ăn được sau một cuộc chiến tranh hạt nhân. Thực tế chúng chỉ giữ được độ tươi ngon trong có một tháng trời và khả năng bảo quản của chúng cũng không tốt như người ta tưởng.

  Đồ ăn có hạn sử dụng tối thiểu 3 năm

  Hiện các nhà khoa học tại Trung tâm Kỹ thuật, Nghiên cứu và Phát triển Người lính Natick của Lục quân Mỹ ở Massachusetts có nhiệm vụ tạo ra các loại thực phẩm có thể đảm bảo giữ nguyên chất lượng dù trải qua điều kiện chiến tranh khắc nghiệt. Họ tạo ra các khẩu phần ăn quân đội, dù không thể giúp người ta sống sót qua một cuộc chiến tranh hạt nhân, đã tiến bộ hơn rất nhiều so với những loại thực phẩm như Twinkie.

  Bên trong một khẩu phần tiêu chuẩn của Lục quân Mỹ với một món chính (gói to nhất bên trái) và rất nhiều món ăn phụ.

  Khẩu phần ăn thường xuyên nhất của lính Mỹ hiện là MRE – viết tắt của cụm từ “Bữa ăn có thể dùng ngay”, vốn được giới thiệu từ đầu những năm 1980. Về cơ bản đây là một bữa ăn đầy đủ được đóng gói cẩn thận, gồm một món chính như lasagne, nhiều món phụ và một thiết bị làm nóng đồ ăn sử dụng hóa chất, được kích hoạt khi người ta thêm vào gói này chút nước.

  MRE luôn có hạn sử dụng tối thiểu 3 năm và suốt thời gian này, thực phẩm vẫn được bảo quản tốt kể cả khi người ta để nó ở nhiệt độ 26,7 độ C.

  Nhu cầu phải có những khẩu phần ăn có thể tồn tại dài ngày mà không biến chất đã hình thành trong những ngày đầu của cuộc đua vào vũ trụ. Khi đó, các nhà khoa học tìm kiếm các loại thực phẩm có thể chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của việc di chuyển trong vũ trụ. Một số món ăn về sau đã nổi tiếng vì cách chúng được bảo quản, hơn là vì hương vị. Ví dụ như kem sấy đông lạnh được thiết kế cho sứ mạng của tàu Apollo lên chinh phục Mặt trăng. Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, loại kem sấy sau đó chỉ lên vũ trụ một lần duy nhất.

  Thực phẩm hỗ trợ chiến đấu

  Về phía quân đội, nhu cầu về các khẩu phần ăn có thể bảo quản dài ngày hình thành từ đặc điểm cơ bản của chiến tranh: Thực phẩm có thể mang theo tới chiến trường sẽ giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống tiếp tế, vốn dễ bị quân địch tấn công gây thiệt hại. Nhưng điều này cũng có nghĩa các khẩu phần ăn phải vừa đủ chất và vừa nhẹ để người lính có thể mang theo dễ dàng.

  Tại các phòng nghiên cứu Natick, nhà khoa học hiện tập trung vào các cách thức để khiến một khẩu phần ăn có nhiều chất nhất, nhưng vẫn không quá nặng. Ví dụ như trong nhiều năm, họ tìm cách thêm dầu omega 3 với nhiều lợi ích cho sức khỏe vào đồ ăn. Vấn đề là axít béo trong dầu omega 3 oxy hóa rất nhanh.

  “20 năm trước, khẩu phần ăn có omega 3 tồn tại suốt 3 năm trong điều kiện nhiệt độ 26,7 độ C là điều không tưởng”, nhà khoa học thực phẩm tại Natick là Danielle Anderson cho hay.

  Công việc của các nhà khoa học ở Natick là tìm cách để khẩu phần ăn quân đội luôn đa dạng, không bị hỏng hoặc mất vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt kéo dài.

  Tuy nhiên kể từ đó, Anderson và các cộng sự của cô tìm ra cách để hòa tan một lượng rất nhỏ các phân tử dầu omega 3 vào thức ăn và khiến chúng không có phản ứng với các thành phần khác trong bữa ăn. Thành tựu của nhóm là giúp quân đội cho ra một loại bánh mỳ hương chanh có chứa 300mg omega 3 nhưng không có mùi tanh hoặc biến chất nhanh.

  Lượng omega 3 trên nhiều gấp đôi lượng omega 3 người ta thu được từ việc ăn một hộp cá thu nặng 85 gram.

  “Bánh khá ngon đấy”, Anderson cho biết. Cô cho biết nếu bánh được đặt trong hộp cùng chất hút khí oxy, nó có thể giữ nguyên chất lượng trong 3 năm. Ý tưởng của nhóm hiện là thêm silica gel vào hộp chứa để nó hút ẩm. Hiện bánh vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được mang ra chiến trường sử dụng.

  Ngoài việc đảm bảo khẩu phần ăn cho lính, nhà khoa học ở Natick còn tìm kiếm và tạo ra các loại thức ăn có thể giúp người lính làm việc và chiến đấu tốt hơn. Những loại thức ăn này hoặc giúp người lính không bị bệnh tật, hoặc tăng cường sức lực cho họ, giúp vượt qua các điều kiện khắc nghiệt.

  Nhà khoa học Anderson chia sẻ rằng, gần đây nhóm nghiên cứu hướng sự chú ý tới probiotic, được xem là “các vi khuẩn có lợi”. Các vi khuẩn này đã được thêm vào một số thực phẩm được ưa chuộng ngoài đời như sữa chua. Từ quan điểm của Lục quân, probiotic là yếu tố rất đáng quan tâm vì nó có thể bảo vệ người lính khỏi các virus gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

  Bổ sung probiotic vào thực phẩm là thách thức không nhỏ, nhất là chúng phải tồn tại được trong vài năm. “Chúng tôi chưa có công nghệ cho phép probiotic, vốn là vi khuẩn sống, có thể sống sót trong điều kiện lâu dài tới vậy” – Anderson nói.

  Thách thức không thể vượt qua

  Cuối cùng, các bữa ăn đóng gói này phải ngon lành để người lính có thể thoải mái thưởng thức chúng, bởi sau rốt nếu đồ ăn làm ra không ai muốn thử thì xem như đã thất bại.

  Một số khẩu phần ăn quân đội như mỳ tortellini phủ phô mai, có thể chịu được điều kiện nhiệt nóng trong nhiều năm mà vẫn thơm ngon. Tuy nhiên trứng rán ốp-lết với phô mai và rau lại không được lính ưa thích nên người ta đã loại bỏ nó.

  Vì thế các nhà khoa học ở Natick gần như không hết việc. Họ thường xuyên phải thử nghiệm các loại thực phẩm mới cũng như phương thức bảo quản thực phẩm lâu dài mới cho quân đội. Năm 2013, họ sẽ thêm vài món ăn mới vào thực đơn của quân đội, đặc biệt là các món ăn chay và không có gluten.

  Nhưng dù đã trải qua nhiều thách thức, các nhà khoa học ở Natick hiện vẫn chưa vượt qua được trở lại lớn nhất: tạo ra những chiếc bánh có thể ăn được và vẫn giữ vị thơm ngon sau 3 năm ở trong điều kiện nhiệt 26,7 độ C. Người ta thử nhiều phương thức xử lý thực phẩm như sấy bằng dung dịch có độ thẩm thấu cao, nhưng không thành công. Vì thế, các nhà khoa học “đau đầu” để tạo ra bánh mỳ kẹp và pizza, ngay cả loại pizza đơn giản nhất có thể bảo quản lâu dài vẫn là thách thức lớn nhất hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘soi’ Khẩu Phần Ăn Của Đội Ngũ Quân Nhân Trên Khắp Thế Giới
 • Những Bí Mật Trong Gói Đồ Ăn Của Lính Chiến
 • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Trưa Quận 2 Ngon Nổi Tiếng
 • Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Q2 Thảo Điền Quận 2
 • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 2 Ăn Hoài Mà Không Chán
 • Khẩu Phần Ăn Của Lính Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Món Ăn Giảm Béo Bằng Bơ Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
 • 10 Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Nhất Ở Hà Nội
 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Một Món Ăn Lớp 8, Hay, Tuyển Chọn
 • 10+ Gợi Ý Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Siêu Lợi Nhuận!!!
 • Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Nên Bán Gì? Các Món Ăn Sáng Dễ Bán
 • Bộ quốc phòng Mỹ rất chú trọng khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và được đặt hàng tại một số công ty thực phẩm lớn như HJ Heinz, Patten Food Products, The Cracker Jack Company

  Khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được ký hiệu là MCI (viết tắt của Meal Combat inpidual – Bữa ăn chiến đấu cá nhân). Trong các cuộc hành quân dài ngày được cung cấp chủ yếu là lương thực đóng hộp, có thể để được trong một thời gian dài và được chia thành nhiều loại. Loại phổ biến nhất khi đó là loại B- dòng khẩu phần được sản xuất và dự trữ mà không dùng các thiết bị lạnh, loại này cũng được chia thành 3 loại theo các bữa: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Mỗi bữa, thức ăn lại có thể thay đổi được.

  MCI thay thế cho khẩu phần ăn loại C được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ 2, tuy vậy nó vẫn bị gọi với tên cũ do có cách đóng gói gần như giống hệt chỉ khác về trọng lượng. MCI được xem như một bước cải tiến khá khiêm tốn so với khẩu phần ăn loại C vốn bị chỉ trích là quá cồng kềnh đối với binh lính trên chiến trường.

  4 khẩu phần ăn phổ biến nhất là A,B,C và K. Mỗi loại có mục đích và tính chất như sau:

  -Khẩu phần ăn loại A (Thường): Cung cấp cho binh sĩ tại các bếp ăn dã chiến của đơn vị. Nguồn thức ăn lấy hoàn toàn từ vùng địa phương nên ở mỗi chiến trường khác nhau thì người ta lại ăn một kiểu khác nhau.

  -Khẩu phần ăn loại B (Dự phòng): Được chế biến tại bếp ăn dã chiến và sau đó chuyển ra mặt trận. Nó bao gồm 70 g bánh quy, 28 g bánh kẹo, 14 g đường và 7 g cà phê.

  -Khẩu phần ăn loại C (Tại chỗ): Phát cho mọi binh sĩ trước khi ra trận. Nó bao gồm 3 hộp “5 trong 1” dùng cho 3 bữa trong ngày. Thành phần của mỗi hộp bao gồm:

  +Hộp điểm tâm : Một gói bánh quy, 1 thanh sô-cô-la, 1 gói trà chanh, thịt gà đóng hộp và 1 thanh kẹo cao su.

  +Hộp ăn trưa : Một gói bánh quy, 4 viên đường, thịt bò đóng hộp, bánh hoa quả và một gói cà phê.

  +Hộp ăn tối: Một gói bánh quy, thịt gà đóng hộp, kẹo ca-ra-men, súp và 4 điếu thuốc lá:

  – Khẩu phần ăn loại K (Bổ sung): Cung cấp cho các đơn vị có nhiệm vụ đặc biệt như lính dù, trinh sát và đặc nhiệm. Nó bao gồm 1 hộp phô mai, 4 viên đường, 1 gói cà phê, 1 thanh kẹo cao su và 1 gói trà chanh.

  Bữa sáng điểm tâm được chứa trong một gói nhỏ, thường là mì hay bánh mì, cũng có khi là thịt. Mỗi bữa ăn chứa khoảng 1.200cal . Ngoài đồ ăn chính trong một túi riêng lớn nhất thường có thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gà…), cá, trứng, đậu, khoai tây… Kèm theo đó là những gói nhỏ chứa muối, đường, bột sô-cô-la, cà phê, thuốc lá (cũng có rất nhiều loại), nĩa, thìa. Tất cả được cho vào một cái túi riêng. Bên cạnh đó, họ còn có thể ăn bánh khô, lương khô mang theo.

  Mỗi khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được chế biến khá phong phú về chủng loại bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, chocolate, bột cacao, bánh quy, các loại đậu… Ngoài ra, còn có các vật dụng đi kèm như đường, cafe hòa tan, muối, tiêu, thuốc lá, kem không sữa, kẹo cao su, giấy vệ sinh, giấy chống ẩm.

  Thuốc lá được sử dụng gồm hiệu Pall Mall, Winston, Benson and Hedges . Từ năm 1972, thuốc lá không còn được cấp. Lính Mỹ thường lười đốt lửa mà thường dùng chất nổ C-4 là chất dễ cháy để đốt lửa cho nhanh và không có khói để hâm nóng thức ăn

  Thức ăn của lính Mỹ được vận chuyển đến Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không và lưu trữ tại các kho lớn ở Sài Gòn, Cam Ranh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, sau đó sẽ được chuyển đến căn cứ của các đơn vị chiến đấu. Những đơn vị chiến đấu đồn trú ở khu vực xa xôi hoặc các đơn vị tiền tiêu sẽ được cung cấp thực phẩm và đạn dược bằng trực thăng.

  MCI được đóng gói trong những thùng carton, mỗi thùng carton lớn chứa 12 thùng carton nhỏ, mỗi thùng carton nhỏ tương ứng với một bữa ăn dành cho 1 binh sĩ. Bên ngoài mỗi thùng carton lớn đều có in dòng chữ “Meal Combat Inpidual C”, trên mỗi thùng carton nhỏ bên trong có đánh dấu ký hiệu B-1, B-2, B-3 tương ứng với thực đơn bên trong.

  Khẩu phần ăn của lính Mỹ được phát như nhau cho mọi binh lính và các sĩ quan Mỹ. Lúc đầu người ta phát từng loại riêng nhưng sau đó vì chiến trường luôn hỗn loạn nên người ta phát cho mỗi binh sĩ một thùng, bao gồm cả ba loại đó để họ tự chia. Tuy nhiên, việc tự chia này cũng không mất công lắm. Thường thì bất cứ khi nào một binh sĩ đói, anh ta sẽ khui một hộp ra và thưởng thức ngay tại chỗ nào cảm thấy toàn nhất.

  Khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được đặt trong mỗi thùng nhỏ được đóng gói như sau: Phía trên cùng là 1 bao đựng bánh mì, tiếp đó là 2 lon nhỏ và 1 lon lớn chứa thực phẩm đã được chế biến sẵn theo thực đơn quy định ở bên ngoài. Phụ kiện đi kèm gồm một chiếc muỗng và không thể thiếu “vật bất ly thân” là dụng cụ mở lon P-38.

  Bên cạnh đó, có một loại lương thực tiện dụng nữa là cơm gạo sấy. Tùy vào lượng nước đổ vào là nóng hay lạnh mà chúng sẽ trở thành cơm nóng hay cơm nguội. Loại thức ăn này cũng khá là tiện dụng và phổ biến, ăn tuy không ngon được như cơm nấu nhưng lại đỡ chán hơn đồ hộp nhiều.

  Mặc dù được chế biến khá phong phú từ nhiều loại thực phẩm khác nhau song MCI vẫn bị lính Mỹ phàn nàn là quá nhàm chán. Một cựu binh Mỹ tại Việt Nam từng phát biểu rằng “Nó (MCI) – Có vẻ như quân đội có cùng một triết lý như mẹ của tôi, rằng “con sẽ ăn tất cả những gì mẹ nấu”, sự khác biệt lớn ở đây là mẹ tôi không bao giờ cố định bất cứ một điều gì cả”. Các lính Mỹ tại chiến trường Việt Nam còn phàn nàn rằng họ lúc nào cũng phải ăn những thức ăn nguội lạnh, một dạng phàn nàn đặc trưng kiểu “được voi đòi tiên”.

  Khẩu phần C của lính Mỹ với 3 bữa ăn nặng 2,724 kg và bao gồm 12 loại thực phẩm. Nặng gấp đôi so với khẩu phẩn “One Man” của lính Úc chỉ nặng 1.362Kg bao gồm 5 loại thực phẩm. Đây là sự bất tiện và quá cồng kềnh và nặng nề

  Đến năm 1966, binh lính làm nhiệm vụ trinh sát hoặc tuần tra dài ngày tại Việt Nam như các đơn vị chiến đấu đặc biệt SEAL, Ranger được cung cấp một loại thực phẩm chế biến sẵn mới là LRP hoặc Lurpfood, được đóng gói trong các túi nilon tráng bạc giúp giảm trọng lượng và sự cồng kềnh so với khẩu phần ăn MCI. LRP chính là tiền đề tạo ra khẩu phần ăn MRE mà về sau được dùng để thay thế hoàn toàn cho khẩu phần ăn MCI vào năm 1980.

  Quân đội Mỹ luôn quan tâm một cách đặc biệt đến việc cải tiến khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Họ xem việc đảm bảo cung cấp thực phẩm cho binh lính là một trong những nguồn động viên tinh thần chiến đấu. Rất nhiều chuyên gia thực phẩm nổi tiếng đã được mời làm việc cho Lầu Năm Góc để cải tiến các khẩu phần ăn chế biến sẵn và được sản xuất tại Mỹ bởi một số công ty thực phẩm lớn như HJ Heinz, Patten Food Products, The Cracker Jack Company, nó được đặt hàng riêng để cung cấp cho Bộ Quốc Phòng Mỹ và không được phép bán ra ngoài thị trường khi chưa nhận được sự đồng ý của Lầu Năm Góc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồ Hộp Của Lính Mỹ: Ngon, Bổ, 3 Năm Mới Hỏng
 • ‘soi’ Khẩu Phần Ăn Của Đội Ngũ Quân Nhân Trên Khắp Thế Giới
 • Những Bí Mật Trong Gói Đồ Ăn Của Lính Chiến
 • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Trưa Quận 2 Ngon Nổi Tiếng
 • Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Q2 Thảo Điền Quận 2
 • Nghệ Thuật Làm Đồ Ăn Giả Của Người Nhật.

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Món Ăn Sáng Truyền Thống Đơn Giản Mà Ngon Hết Ý Tại Trung Quốc
 • Những Loại Đồ Ăn Cần Tránh Trong Thực Đơn Cho Người Tập Gym Giảm Mỡ
 • Cung Cấp Đồ Ăn Cho Gymer
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Mới Tập Thể Hình
 • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Các Món Ăn Vặt Ngon Ngay Tại Nhà Đơn Giản
 • Du khách là người thích cái đẹp, ưa hình thức, thẩm mỹ, thậm chí cầu kỳ đối với cách trình bày, tạo cảm hứng khi ăn uống thì có thể, du khách rất hợp khi đến những nhà hàng Nhật để dễ dàng tìm thấy những món ăn giả “đẹp như thật”.

  Hiện nay, ở khắp nước Nhật, các mẫu thức ăn giả xuất hiện phổ biến trong những tủ kính hoặc cửa sổ trưng bày trước mỗi nhà hàng. Trước kia, chúng được làm từ sáp, ngày nay chúng thường được làm bằng nhựa. Không chỉ dùng để mô phỏng món ăn thật mà chúng đã được nâng lên thành một hình thức nghệ thuật thật sự.

  Nhiều thực phẩm bằng nhựa đã được trưng bày trịnh trọng tại Bảo tàng Victoria và Albert. Đồng thời, tại Nhật, hàng năm, những cuộc thi làm thức ăn giả từ nhựa và những vật liệu khác thường xuyên được tổ chức và thu hút những nghệ nhân trên khắp đất nước. Việc làm món ăn mô hình không chỉ xuất phát từ nhu cầu trưng bày của các nhà hàng mà nó đã lớn mạnh đến nỗi đã phát triển thành một ngành công nghiệp thực phẩm nhựa tại Nhật Bản, cung ứng sản phẩm cho nhiều quốc gia khác.

  Quay về lịch sử kể từ sau thế chiến thứ hai, khi nhiều người Mỹ và châu Âu đến Nhật, họ chẳng hề biết chọn thực đơn vì nguyên nhân kể trên – đó là vấn đề ngôn ngữ, vì thế nhiều nhà hàng Nhật đành nấu hết, trưng tất cả các món ăn ra cho khách nước ngoài lựa chọn nhưng rồi ai cũng thấy rằng, cách này chẳng hề hợp lý.

  Bấy giờ, có người đàn ông quê vùng vùng Gifu tên là Takizo Iwasaki. Ông đến Osaka, lúc đó vợ ông bệnh nặng, ông thắp nên bên bàn trong tâm trạng tồi tệ, bỗng nhiên ông thấy sáp nến chảy xuống, ông dùng ngón tay để hứng, khi sáp nến trên tay nguội, ông gỡ ra và nhận thấy dấu vân tay mình in trên nến sáp. Thế rồi, Iwasaki tiếp tục thử bằng cách cho sáp nến chảy xuống mặt tấm chiếu tatami. Miếng sáp khi khô lại in dấu rõ ràng của đường gân chiếu. Chính từ đó, ý tưởng về món ăn giả ra đời.

  Iwasaki tìm đến những người làm tượng sáp và đồ vật bằng sáp để học hỏi, ông bắt đầu tự tay thực hiện những mô hình món ăn. Nguyên liệu chính mà ông sử dụng là gelatin, thạch kanten và sáp. Thành quả đầu tiên của ông là mô hình món trứng chiên cuộn cơm, một món ăn truyền thống vô cùng thành công. Từ đó, cuộc đời ông bước sang trang mới cũng như bước ngoặt thay đổi trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Từ đó, đồ ăn giả của ông trở thành một phần không thể thiếu ở các nhà hàng tại Osaka, cũng như mở rộng toàn Nhật Bản. Không lâu sau, năm 1932, ông thành lập riêng một công ty trong chính căn hộ nhỏ tại Osaka – công ty Iwasaki Be-I.

  Mặc dù sau này, lĩnh vực này bắt đầu có nhiều cạnh tranh nhưng Iwasaki Be-I vẫn là công ty lớn nhất về mô hình thức ăn giả (sampuru), chiếm lĩnh khoảng 60% nhu cầu của thị trường nội địa. Vào thập niên 1970, cùng với xu thế mới trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo của thế giới, công ty Iwasaki Be-I bắt đầu ứng dụng kỹ thuật và nguyên liệu cải tiến cho sản phẩm. Bấy giờ, nhựa tổng hợp được đưa vào sử dụng, sau đó là silicon thay thế cho nguyên liệu truyền thống. Các chuyên gia thường sử dụng nhựa để tạo độ bền cho sản phẩm, mỗi món đều có khuôn đúc riêng, cách thành phần đều cụ thể, riêng biệt. Điều đáng nói, đồ ăn giả đều được thực hiện từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chứ không hề bằng các loại máy móc. Thậm chí, nhiều nhà hàng thường gửi ảnh để đặt làm các mô hình món ăn riêng theo ý mình. Dù vậy, giá thành, chi phí thực tế cho các món ăn giả lại không hề rẻ, thông thường, giá mỗi món ăn giả ở mức khoảng 100 USD.

  Có lẽ, du khách sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên tại sao người Nhật dồn nhiều tâm huyết để làm nên những món ăn giả trông chẳng khác gì sản phẩm thật. Việc làm này trước hết xuất phát từ việc giúp thực khách, nhất là du khách nước ngoài dễ dàng hình dung ra món ăn khi xem qua thực đơn những món có phần xa lạ với văn hóa ẩm thực của xứ họ. Do đó, món ăn mô hình cần mô tả chính xác, đẹp mắt và nắm bắt tinh thần của món ăn chính, gợi thèm ngay từ đầu.

  Ngày nay, sampuru không chỉ gói gọn sau cửa kính của các quầy hàng mà đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản.

  Người ta làm sampuru để đeo móc chìa khóa, giá kính, giá để điện thoại, đồ trang trí nhà bếp, đồ lưu niệm…

  Để mua những mô hình sampuru, du khách hãy đến khu Kappabashi-dori, con đường chuyên về buôn bán thức ăn ở Tokyo. Để đến được khu Kappabashi, du khách bắt chuyến tàu điện ngầm đến ga Tawaramachi trên tuyến Ginza.

  Sau đó, du khách đi bộ khoảng năm phút dọc theo Asakusa Dori cho đến khi nhìn thấy một toà nhà với chiếc mũ đầu bếp khổng lồ trên nóc, tức là du khách đã đến nơi rồi đấy!

  Tại Việt Nam, quý khách có thể ghé qua hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa Sakuko Store để mua hàng : bit.ly/sieuthisakuko

  Tin Tức Beard Papa’s Tổng Hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản Hot Nhất Năm 2022
 • Người Nhật Thường Làm Món Ăn Gì Vào Dịp Tết Dương Lịch
 • Ta Tại Thủy Hử Có Phòng
 • Đọc 6. Đồ Ăn Ngon Làm Người Ta Tốt Bụng.
 • Kinh Nghiệm Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thực Phẩm Thành Công
 • Có Nên Cho Gia Vị Vào Đồ Ăn Của Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Dành Cho Trẻ Biếng Ăn Thơm Ngon Đặc Biệt
 • # 4 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hoá Cho Trẻ Biếng Ăn
 • Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Gì Thơm Ngon Bổ Dưỡng Nhất?
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
 • 20 Món Cháo Ăn Dặm Giàu Chất Dinh Dưỡng Giúp Bé Còi Mấy Cũng Có Thể Tăng Cân
 • Nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên cho gia vị vào cháo hoặc bột cho trẻ hay không. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

  Gia vị làm hại bé

  Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng số 2 (Viện dinh dưỡng quốc gia), cho gia vị (mắm, muối, đường, hạt nêm, mì chính) vào đồ ăn của trẻ là sai lầm bởi điều này không cần thiết.

  Lúc này, hệ thống các cơ quan trong cơ thể của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và còn non nớt, nhất là thận. Nếu nêm muối hoặc nước mắm vào cháo/bột, bộ phận này của trẻ không thể chuyển hóa được. Chúng sẽ làm tổn thương thận, thậm chí não của đứa trẻ.

  Thêm vào đó, thói quen không tốt này của các mẹ vô tình tạo cho con thói quen ăn mặn khi lớn hơn.

  Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng cho hay, hiện tại người Việt ăn mặn hơn ngưỡng an toàn. Trong khi ăn mặn sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch…

  Do đó, chuyên gia khuyến cáo các mẹ tuyệt đối không nên nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác (trừ dầu ăn/mỡ) vào đồ ăn dặm của trẻ.

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa trẻ không cần muối – một vi chất không thể thiểu đối với sự phát triển của cơ thể.

  Về điều này, tiến sĩ Hưng giải thích, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần muối nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ trong chế độ ăn uống. Theo khuyến cáo, lượng muối cần thiết cho độ tuổi này chỉ nhỏ hơn 1 g. Lượng muối khoáng này đã có đủ trong rau củ quả, sữa mẹ. Do đó, các mẹ không cần phải lo lắng chuyện bé ăn nhạt miệng hoặc không thấy ngon.

  Tương tự, chất ngọt cũng có trong các thực phẩm. Các mẹ không cần phải bổ sung thêm gia vị.

  Theo tiến sĩ Hưng, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn dặm. Chúng thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.

  Nấu bột/cháo thế nào cho đúng?

  Về điều này, chúng tôi ƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện 198) cho hay, bắt đầu từ khi 6 tháng tuổi, trẻ cần bắt đầu tập ăn bổ sung. Thức ăn chính của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa.

  Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

  Ở các tháng sau, bên cạnh duy trì lượng sữa 700-900 ml/ngày, trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm.

  Khi nấu bột hoặc cháo, không nên ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Bạn nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

  Thành phần chỉ được bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác.

  Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm (một đến hai giọt trong một bát).

  Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nấu Bột Cho Trẻ Có Nên Cho Gia Vị?
 • Cách Nấu Bột Cho Trẻ 5
 • Nấu Bột Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi Và Những Bí Quyết Không Phải Mẹ Nào Cũng Biết
 • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Của Viện Dinh Dưỡng
 • Cách Nấu Bột Cho Bé 6 Tháng Tuổi
 • Lính Đại Hàn Trong Chiến Tranh Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cathy Ha Cooking Express( Ngon Miệng
 • Giá Trị Chứng Chỉ Nấu Ăn Tại Hocnauan.edu.vn
 • Top 10 Game Nấu Ăn 2 Người Hay, Đáng Chơi, Hấp Dẫn Nhất 2022
 • Lớp Dạy Nấu Ăn Gia Đình
 • Khóa Học Nấu Ăn Gia Đình Thực Hành
 • Trong chiến tranh Việt Nam, lính Đại Hàn là hung thần với người dân Việt Nam vô tội từ Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam…

  Chỉ cần một lính Hàn bị giết, lính Hàn sẽ đem cả làng bị nghi ngờ ra xử bắn. Xả súng, ném lựu đạn thảm sát hàng loạt, hãm hiếp phụ nữ đến chết, xé đôi trẻ con… những gì đen tối nhất của thảm sát, của chiến tranh đều có thể tìm thấy ở những nơi lính Hàn càn quét, giết chóc.

  Đã có ít nhất 43 vụ thảm sát đẫm máu do binh lính Hàn Quố c thực hiện tại Việt Nam được ghi nhận.

  Có những làng mà sau một trận càn của lính Hàn hoàn toàn bị xóa sổ. Thân nhân của người chết ba ngày sau trở lại làng chỉ thấy vắng lặng, tan hoang, xác người nồng nặc tử khí, lũ chó gặp xác người chạy đi.

  Có những phụ nữ mang thai bị găm trên mình loang lổ mảnh lựu đạn lính Hàn, chịu đựng 10 tiếng đồng hồ, đến khi lính Hàn rút đi thì mẹ chết đứa con trong bụng cũng chết. Những đứa trẻ mất cha mẹ trong đợt càn của lính Hàn, bơ vơ không biết dựa vào đâu, chết vì đói và kiệt sức trong những ngày sau đó…

  Lính Hàn Quốc hành hạ một người dân Việt Nam.

  Vụ thảm sát Thái Bình

  Vào một buổi sáng sớm của tháng 2/1966, một toán quân thuộc Sư đoàn bộ binh Mãnh Hổ của Hàn Quốc đã tiến vào làng Thái Bình (tỉnh Quảng Nam) trong một cuộc càn quét các du kích Giải phóng.

  Tuy vậy, chúng chỉ tìm thấy trong ngôi làng 68 người, hầu hết là phụ nữ, người già và trẻ em. Những con người vô tội và không có khả năng kháng cự này đã trở thành đối tượng để “Mãnh Hổ” trút giận. Bằng hàng loạt phát súng và cả một quả lựu đạn, lính Hàn Quốc đã giết hại dã man 65 người.

  Ba người may mắn sống sót trong vụ thảm sát sau đó đã trở thành nhân chứng tố cáo tội ác của Sự đoàn Mãnh Hổ. Để ghi nhớ sự kiện tang tóc này, một đài tưởng niệm khắc tên của 65 nạn nhân đã được dựng lên tại làng Thái Bình.

  Vụ thảm sát Diên Niên – Phước Bình

  Vào sáng ngày 9/10/1966, một trung đội lính Hàn Quốc thuộc Tiểu đoàn 3 – Lữ đoàn Rồng Xanh bắt đầu tập kích từ căn cứ đồi tranh Quang Thạnh (xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vào thôn Phước Bình. Sau đó, chúng đổ quân càn quét, lùng sục tất cả nhà dân và hầm chống phi pháo, cưỡng bức nhân dân xóm Bình Trung (thôn Phước Bình) tập trung về sân trường học của thôn.

  Sau khi tập trung dân, chúng bắt đầu xả súng và ném lựu đạn vào nhóm dân thường. Vụ giết chóc này làm 68 người dân thôn vô tội ngã xuống, trong đó có 21 cụ già, 47 phụ nữ và trẻ em.

  Ngày 13/10, quân “Rồng Xanh” tiếp tục càn quét và hại thêm 112 người dân vô tội ở thôn Diên Niên gần đó.

  Tổng cộng, trong hai ngày 9/10 và 13/10/1966, lính Hàn Quốc đã tàn sát 280 phụ nữ và trẻ em ở hai thôn Diên Niên, Phước Bình. Ngày nay, di tích vụ thảm sát Diên Niên – Phước Bình đã được xếp hạng và cấp bằng di tích quốc gia.

  Những đứa trẻ bơ vơ sau khi bố mẹ bị giết chết bởi lính Hàn.

  Vụ thảm sát Bình Hòa

  Ngày 3/12/1966, nhằm trả đũa các hoạt động du kích của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, lính Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc càn quét tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

  Trong vòng ba ngày, tại 5 địa điểm: buồng đất nhà ông Trắp, hố bom Truông Đình, Dốc Rừng, Đồng Chồi Giữa, đám ruộng giếng xóm Cầu, lính Hàn Quốc đã giết hại hàng trăm dân thường một cách dã man.

  Cao điểm là vào chiều ngày 6/12, người dân đã bị cưỡng bức tập trung lại rồi bị lính Hàn Quốc đồng loạt xả đạn, khiến 267 người thiệt mạng.

  Tổng cộng, trong thảm sát Bình Hoà, lính Hàn Quốc đã giết hại 430 người, trong đó có 269 phụ nữ (12 phụ nữ bị cưỡng hiếp đến chết), 104 người già, 174 trẻ em. 3 gia đình bị giết sạch không còn một ai.

  Năm 1990, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng một tấm bia căm thù tại hố bom Truông Đình ghi lại tội ác này. Tháng 5/1991, di tích vụ thảm sát Bình Hòa được xếp hạng và cấp bằng di tích quốc gia.

  Vụ thảm sát Bình An

  Ngày 23/1/1966, quân Hàn Quốc bất ngờ tổ chức một cuộc tấn công vào Bình An (Nay là xã Tây Vinh – Huyện Tây Sơn – Tỉnh Bình Định). Chúng bao vây từ 4 phía với quyết tâm tiêu diệt toàn bộ lực lượng của ta, nhưng đã bị đánh trả quyết liệt.

  Tức tối vì không đạt được mục đích, ngày 7/2/1966, các đơn vị lính Hàn Quốc bắt đầu tiến hành một chiến dịch tấn công tàn bạo bằng vũ khí hạng nặng. Từ sáng sớm, các đơn vị pháo binh của địch đều nã đạn cấp tập vào Bình An. Khi pháo ngừng, lính Hàn Quốc lập tức ập đến.

  Chúng tìm kiếm các hầm trú ẩn của dân ven làng, thả lựu đạn cay bắt mọi người phải trồi lên rồi thả sức tàn sát. Ngay trong ngày đầu chiến dịch, 58 người dân đã bị giết hại.

  Những ngày sau đó, cuộc giết chóc, đốt phá ngày càng mở rộng qui mô và sự dã man. Trong ngày 12/2, 109 người đã bị giết hại. Ngày 23/2, tại khu vườn nhà ông Trương Niên ở thôn An Vinh, lính Hàn đã dồn 90 người dân tới, dùng súng trung liên hạ sát toàn bộ.

  26/2 là ngày đẫm máu nhất, khi lính Hàn Quốc dồn tất cả những người chúng bắt được ở các nơi về Gò Dài (thôn An Vinh). Chúng đã giết hại 380 người bằng những hành động man rợ như hãm hiếp rồi dùng lưỡi lê đâm vào cửa mình phụ nữ, chất rơm đốt lửa thiêu sống trẻ em…

  Chiến dịch thảm sát của địch đã khiến trên 1.000 dân lành bị giết hại, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em. Sự sống ở Bình An gần như bị hủy diệt hoàn toàn.

  Vụ thảm sát Cây đa Dù

  Sáng mùng 4 tháng Giêng năm Mậu Thân (12/2/1968), người dân các làng Phong Nhất, Phong Nhị ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã bị đánh thức bởi tiếng đạn pháo và súng máy. Sau đó, lính Hàn Quốc xuất hiện và áp giải rất nhiều phụ nữ, người già, trẻ em đến cây đa Dù ven quốc lộ 1A. Tất cả những người này sau đó đã bị hành quyết một cách dã man.

  Theo các báo của của Mỹ, từ 70 – 80 người dân không có vũ khí đã thiệt mạng. Đơn vị gây ra tội ác chiến tranh này là Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 2 của Hàn Quốc.

  Mâu thuẫn giữa Mỹ và Hàn Quốc đã xảy ra trong việc điều tra về vụ thảm sát. Phía Hàn Quốc đã ngụy biện rằng thủ phạm của vụ thảm sát là những “binh sĩ Việt Cộng mặc đồng phục lính Hàn Quốc”.

  Tuy vậy, Đại tá Robert Morehead Cook, tổng thanh tra của Lục quân Hoa Kỳ đã bác bỏ luận điệu này và khẳng định chính các binh sĩ Hàn Quốc đã tiến hành vụ thảm sát.

  Lính Hàn trong chiến tranh Việt Nam.

  Vụ thảm sát Hà My

  Tờ mờ sáng 26 tháng Giêng năm Mậu Thân (25/2/1968), nhằm cưỡng bức người dân vùng bám trụ vào ấp chiến lược, hai đại đội lính của Lữ đoàn Rồng Xanh đã kéo đến bao vây làng Hà My (xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

  Chúng gom người già, phụ nữ, trẻ em về xóm Tây ở ba điểm: Trước nhà ông Nguyễn Điểu (42 người); hầm nhà bà Lê Thị Thoại (16 người) và nhà ông Nguyễn Bính (74 người). Sau đó, chúng dùng súng tiểu liên, cối, lựu đạn, bắn và ném xối xả về phía người dân.

  Man rợ hơn, sau khi tàn sát, chúng phóng hỏa đốt thiêu, thịt cháy khét, chỉ còn xương chất thành đống, chẳng ai còn gương mặt để nhận dạng.

  Vụ thảm sát đã khiến 135 người bị sát hại, trong đó chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.

  Vụ thảm sát Duy Trinh

  Sáng 14/8//1968, lính Hàn Quốc đóng tại Hòn Bằng, cách làng Duy Trinh (Quảng Nam) chừng 400 m bắt đầu càn vào làng. Vừa đi chúng vừa bắn. Phần lớn người ở lại là người già, trẻ con và phụ nữ chạy xuống hầm trú ẩn.

  Quân địch phát hiện ra căn hầm nhà bà Thiệu tại xóm Mỹ An, liền ra lệnh mọi người ra khỏi nơi ẩn nấp, đứng xếp hàng trên miệng hầm. Một lát sau, chúng bắt tất cả trở lại hầm rồi bắt đầu cuộc giết chóc.

  Rất lạnh lùng, lính Hàn Quốc thay nhau cứ bắn một phát lại ném một quả lựu đạn xuống hầm. Có tất thảy 14 người toàn bà già, phụ nữ, trẻ em vô tội bị sát hại thảm thương. Tất cả đều vùi trong căn hầm mà sau này trở thành ngôi mộ chung của họ.

  Toán lính Hàn Quốc tiếp tục kéo qua xóm Vĩnh An cách đó chỉ chừng trăm mét. Vẫn hành vi man rợ như cũ, chúng lùa mọi người xuống hầm, lạnh lùng bắn một phát súng lại ném một quả lựu đạn. 18 thường dân vô tội khác đã thiệt mạng.

  Tổng cộng, 32 đồng bào đã bị giặc giết trong vụ thảm sát ở làng Duy Trinh.

  Tất cả tội ác của lính Hàn gây ra cho người dân Việt Nam, chúng ta cần phải nhớ, không phải kích động lòng thù hằn. Nhưng những gì là sự thật lịch sử thì nó là sự thật lịch sử.

  Và trở lại câu hỏi: Chúng ta ứng xử với lịch sử dân tộc như thế nào?

  Nguồn: http://petrotimes.vn/xin-hay-doc-truoc-khi-phat-cuong-hau-due-mat-troi-401781.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng
 • Phiên Bản Trái Ngược Của Master Chef: Worst Cook, Chương Trình Dành Cho Hội Nấu Ăn Dở Tệ
 • Câu Chuyện “cả Nhà Nấu Ăn Dở” Gây Xôn Xao Mxh Và Những Bữa Ăn “như Tra Tấn” Với Người Con Trai Trong Suốt Hơn 20 Năm, Ám Ảnh Nhất Là Vào Mỗi Dịp Tết
 • Gợi Ý 6 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
 • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng “lớn Nhanh Như Thổi”
 • Đặt Mua Đồ Chơi Nấu Ăn Như Thật Của Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Đồ Chơi Nấu Ăn Khiến Các Bé Gái Thích Mê
 • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Ngon, Bổ, Dễ Nấu
 • Hướng Dẫn Nấu Cháo Rây Kiểu Nhật Bản Cho Bé Từ 5 Tới 11 Tháng Tuổi
 • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
 • Khóa Học Nấu Tiệc Cưới Và Những Cần Thiết
 • Với các bé gái, các trò chơi như chăm sóc thú cưng, nấu ăn, làm bác sĩ luôn có sức hút khá hấp dẫn và đem đến những giây phút vui chơi cực kì hấp dẫn. Trải nghiệm thực tế bộ đồ chơi tí hon giàu tính sáng tạo chuyên nấu ăn của Nhật chắc chắn sẽ giúp các bé trải nhiệm cảm giác thích thú.

  Vì sao bộ đồ chơi nấu ăn như thật của Nhật Bản có sức tiêu thụ lớn?

  Từ trước đến nay, người Nhật luôn được biết đến với các ý tưởng cực kì độc đáo, sáng tạo, việc sản xuất ra Bộ đồ chơi nấu ăn như thật cũng là một trong những số đó. Lấy cảm hứng từ việc nấu ăn hằng ngày của các đầu bếp, các bà nội trợ, những các hãng đồ chơi Nhật đã cho ra đời những bộ đồ chơi nấu ăn này với các vật dụng y hệt như thật, chỉ có điều kích thước nhỏ hơn bao gồm: xoang, chảo, bình, ly, chén, dĩa, đũa, máy làm bánh, bếp…

  Với bộ đồ chơi này, bé yêu của bạn sẽ có thể tự mình thực hiện quá trình nấu ăn chẳng khác gì với ngoài thực tế. Vì quá hấp dẫn nên nhiều người lớn cũng khá thích trò chơi này, nhất là với những cô nàng nấu ăn. Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản có 2 loại: đồ chơi ăn được và đồ chơi không ăn được. Thông thường các nhà sản xuất sẽ cho kèm “nguyên liệu” cần thiết để nấu ăn theo sản phẩm.

  Đặt mua bộ đồ chơi nấu ăn như thật của Nhật Bản ngay tại chúng tôi

  Những bộ đồ chơi nấu ăn như thật của Nhật Bản hiện đang khá hot và được rất nhiều người dùng ở nước ta tìm mua. Tuy nhiên, vốn không có sự kiểm tra chặt chẽ về nguồn hàng nên các loại hàng thật và hàng nhái được bày bán lẫn lộn. Việc mua phải các sản phẩm hàng giả nhập từ Trung Quốc về sẽ gây ra sự ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người chơi. Để loại bỏ nỗi lo này, bạn nên mua trực tiếp trên Amazon và tham khảo dịch vụ mua hàng quốc tế củanhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ

  Mức giá bán trên web là giá trọn gói khi mặt hàng về Việt Nam, ngoài khoản tiền này, bạn sẽ không phải đóng thêm bất kì khoản phí nào khác. Vì hàng hóa được mua trực tiếp tại Nhật Bản nên luôn đảm bảo 100% hàng chính hãng và mức giá gốc rẻ nhất vì không phải qua các khâu trung gian. Hàng hóa của bạn sẽ được chuyển về Việt Nam an toàn, nhanh chóng, chỉ trong vòng từ 15 – 20 ngày.

  Bạn có thể mua hàng trực tiếp trên Amazon thông qua Fado theo 2 cách:

  Bước 1: Đăng nhập tài khoản chúng tôi bằng tài khoản G+ hoặc Facebook hoặc bạn có thể Đăng kí một tài khoản mới tại “Đăng kí”.

  Bước 2: Trên thanh tìm kiếm khách hàng chọn vùng Amazon thích hợp, gõ từ khóa về thương hiệu sản phẩm muốn mua. Nếu như cảm thấy ưng ý thì khách hàng có thể tiến hành bỏ sản phẩm vào giỏ hàng. Nếu như mua các mặt hàng có thêm những thông tin về kích cỡ, kiểu, màu sắc, số lượng thì người mua nên điền đầy đủ vì đó sẽ là cơ sở để Fado mua hàng được chính xác

  Bước 3: Khi đã bỏ hàng vào giỏ và quyết định thanh toán thì khách hàng tiếp tục điền các thông tin về số lượng hàng hóa, địa chỉ nhận hàng cũng như mã số khuyến mãi (nếu có ), sau đó nhấn nút “Tiến hành đặt hàng”. Sau đó sẽ tiến hành thanh toán phí- khách hàng sẽ trả trước theo những phần trăm như 50%, 80% hoặc 100%. Cuối cùng thì khách hàng sẽ kết thúc quá trình mua hàng bằng cách nhấn vào “Hoàn tất đơn hàng”.

  Bước 4: Khi đã hoàn tất khâu đặt hàng thì khách hàng tiến hành theo dõi đơn hàng của mình bằng cách xem xét những thông tin về các chi tiết đơn hàng. Khách hàng cần kiểm tra mail để xác nhận mua hàng. Ngoài ra để chủ động theo dõi trạng thái đơn hàng của mình thì khách hàng có thể đăng nhập vào tài khoản trên Fado, sau đó chọn mục “Theo dõi đơn hàng”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Đồ Dùng Đồ Chơi Tự Tạo Mầm Non
 • Làm Đồ Dùng Góc Nấu Ăn
 • Tải Công Thức Nấu Ăn Hàn Quốc Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Công Thức Nấu Ăn Hàn Quốc Cho Android
 • Lớp Học Nấu Ăn Món Hàn Quốc
 • Chồng Lấy Đồ Ăn Của Con Làm Mồi Nhậu Rồi Thiêu Vợ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Gì Ở Lagi, Tham Khảo Ngay 06 Món Ăn Cực Ngon Này
 • Bị Bệnh Phong Ngứa Kiêng Ăn Gì?
 • Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Bệnh
 • Bị Bệnh Phong Ngứa Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
 • Làm Gì Khi Thức Ăn Bị Cháy Khét ?
 • Người chồng tưới xăng lên người vợ để đốt là Lưu Văn Tiên (1990, trú xã Tam Xuân 2, H. Núi Thành, Quảng Nam). Người vợ bị bỏng tới 60 % do bị chồng thiêu là chị Tạ Thị Thắm (1995). Sau khi xuất viện, chị Thắm đã về nhà cha mẹ ruột ở thôn An Mỹ (xã Bình An, H. Thăng Bình, Quảng Nam) để ở.

  Vẫn còn đau sau những ngày từ viện trở về, chị Thắm kể chị và anh Tiên nên duyên vợ chồng từ năm 2002.

  Sau khi cưới nhau, giữa hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do Tiên suốt ngày cờ bạc, rượu chè. Đến nay, mặc dù đã có 2 con gái nhưng anh Tiên vẫn chứng nào tật ấy.

  Mẹ chị Thắm không cầm được nước mắt mỗi khi nhìn thân thể con.

  Với công việc đi thu mua dừa, cau để bỏ lại cho các đại lý, nhưng anh Tiên thường nướng hết số tiền kiếm được vào các cuộc nhậu. Thậm chí anh Tiên còn thường xuyên đánh đập vợ.

  Theo chị Thắm, chiều 3/8, sau khi đi mua cau về thì Tiên tổ chức nhậu. Tham gia cuộc nhậu có anh trai, bác và một số bạn bè của Tiên. Vì không có mồi nhậu nên Tiên lấy đồ ăn mà chị Thắm để ngày mai cho con ra làm mồi nhậu. Thấy vậy, chị Thắm nói nhưng anh Tiên liền bảo “im miệng”.

  Cuộc nhậu sau đó tiếp diễn với việc hát karaoke đến 23 giờ 30 và lại được chị Thắm nhắc nhở.

  Tuy nhiên anh Tiên không nghe mà văng tục, chửi bới chị Thắm. Trong khi chị Thắm đang dọn dẹp thì anh Tiên cầm chai xăng tưới lên người chị Thắm, đồng thời bật lửa gí vào người.

  Bị đốt, chị Thắm hoảng hốt chạy ra phía sau nhà để lấy nước tự cứu lấy mình thì bị Tiên chạy theo ngăn cản, kéo vào bên trong.

  Không còn tiền chữa trị nên chị Thắm phải xin ra viện.

  “Sau 3 lần lôi kéo, lúc này người tôi đã cháy rực, Tiên không thể lôi kéo được nữa nên tôi dùng hết sức chạy ra sau múc mấy ca nước đổ lên người rồi ngã khụy. Tôi thoi thóp kêu cứu mọi người xung quanh. Nghe tiếng tôi, mẹ chồng và gia đình nhà chồng chạy đến sơ cứu” – chị Thắm nói.

  Khoảng 30 phút sau, chị Thắm mới được anh chồng là Lưu Văn Cảnh dùng xe máy chở ra Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu.

  Tuy nhiên do kinh phí điều trị cao vượt quá khả năng cho phép nên sau ít ngày nằm viện, chị Thắm đã xin về nhà tự điều trị, trong khi vết thương vẫn chưa lành.

  Chị Thắm cho biết chị bị chồng đánh đập nhiều lần, có thời điểm bị nhập viện tới 4 lần/năm…

  Về phần Lưu Văn Tiên, sau khi sự việc xảy ra đối tượng đã bị CAH Núi Thành bắt giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

  Lược theo CAĐN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Những Cách Khử Mùi Khét Giúp Cữu Vãn Tình Thế
 • Bà Bầu Ăn Cơm Cháy Chà Bông, Cơm Rang Có Sao Không?
 • Bà Bầu Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Có Sao Không?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Đồ Nướng ? Bà Bầu Ăn Đồ Nướng Có Sao Ko?
 • Cách Chữa Cháy Đồ Ăn Bị Cay, Mặn, Chua, Ngọt Đơn Giản Nhanh Chóng
 • Dịch Vụ Order Đồ Ăn Vặt Nội Địa Của Trung Quốc Uy Tín

  --- Bài mới hơn ---

 • Răng Khôn Tiếng Anh Là Gì? Một Số Từ Vựng Nha Khoa Nên Biết
 • Bị Sâu Răng Tiếng Anh Là Gì?
 • Răng Khôn Tiếng Anh Là Gì? Một Số Mẫu Câu Giao Tiếp Thường Gặp Trong Nha Khoa
 • Bọc Răng Sứ Tiếng Anh Là Gì?
 • 3 Đoạn Hội Thoại Tiếng Anh Về Ăn Uống Thú Vị Nhất
 • Bánh sữa chua, bánh bông lan, táo đỏ Trung Quốc… đang là những mặt hàng ăn vặt bán rất chạy nhất trong thời gian gần đây. Nguồn hàng bánh kẹo, đồ ăn vặt chất lượng cao tại Trung Quốc vẫn được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi sự đa dạng, và hương vị mới lạ của chúng. Để đáp ứng nhu cầu đó; chúng tôi – VNPOST cung cấp dịch vụ order đồ ăn vặt nội địa của Trung Quốc; giúp quý khách hàng có được những bữa ăn vặt đa dạng và ngon miệng hơn.

  VNPOST là công ty chuyển phát nhanh và mua hộ hàng hóa từ các nước Quốc Tế. Đã xây dựng nên thương hiệu uy tín trên thị trường vận tải Việt Nam nói riêng và Quốc Tế nói chung. Chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng về sự trải nghiệm dịch vụ chúng tôi – VNPOST.

  Đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc tràn ngập trên thị trường Việt Nam

  Thời gian trước đây, nhiều người còn e ngại vì những sợ những sản phẩm đồ ăn Trung Quốc độc hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các sản phẩm đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc vừa ngon lại vừa rẻ đã bắt đầu được rất nhiều người yêu thích.

  Nếu để ý bạn sẽ thấy rất nhiều đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc được rao bán trên các trang mạng xã hội đi kèm những lời chào mời hấp dẫn, hình ảnh đẹp mắt thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trong đó phải kể đến những món ăn bán chạy nhất đó là chân gà, bánh sữa chua, bánh bông lan, trứng muối, kem với mùi vị đặc trưng, thơm ngon, lạ miệng, chỉ nhìn thôi cũng phải nuốt nước miếng liên tục.

  Các sản phẩm đồ ăn vặt hàng nội địa được sản xuất dùng trong nội địa Trung Quốc, có đầy đủ nhãn mác, thương hiệu và được kiểm định giống như những sản phẩm đồ ăn được sản xuất ở Việt Nam. Các sản phẩm đồ ăn vặt Trung Quốc đều khá rẻ, nhưng mùi vị lại rất ngon và lạ miệng, chính vì vậy, ngày nay nó đã thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng ở Việt Nam.

  Những đồ ăn vặt nội địa nào được ưa chuộng hiện nay?

  Chân gà muối Trùng Khánh

  • Đây là một trong những món ăn không chỉ được yêu thích của giới trẻ Trung Quốc. Mà đồng thời nó cũng rất được người Việt ưa chuộng.
  • Có 3 loại chân gà nổi tiếng của Trung Quốc bao gồm: chân gà muối dưa chua, chân gà ngâm ớt xanh, chân gà muối hạt tê. Mỗi loại được tẩm gia vị khác nhau. Vậy nên chúng có mùi vị đặc trưng ấn tượng. Hơn nữa các sản phẩm còn được đóng gói bao bì cẩn thận. Cũng như có thời hạn sử dụng từ 6-12 tháng tùy từng loại.

  Hũ thạch cao quy linh Sunity

  • Đây là món ăn đặc sản của tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc. Sản phẩm được làm từ bột mai rùa kết hợp đậu đen; ngô; đậu xanh để gia tăng hương vị cũng như phong phú chủng loại.
  • Khi ăn chỉ cần cắt nhỏ thạch hoặc đổ mật ong và sữa lên bề mặt thạch và dùng thìa xúc ăn. Vị rất lạ; nếu ăn mát sẽ ngon hơn. Vậy nhưng không nên pha đá vì sẽ làm ảnh hưởng đến sốt và mật ong.

  Hạt dẻ tẩm mật ong Trùng Khánh

   Hạt dẻ đã được bóc vỏ, đóng kín trong túi hút chân không. Vị của hạt ngọt bùi, ăn dẻo dẻo; mùi thơm ăn rất lạ miệng. Đây cũng là mặt hàng bạn có thể tham khảo để nhập về.

  Bên cạnh đó, còn có những loại khác như:

  Táo đỏ không hạt

   Loại táo đỏ sấy khô Trung Quốc này có xuất xứ tại Tân Cương. Quả táo đỏ gồm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe; nó còn có tính giữ nhiệt, vị cam rất ngon.

  Xúc xích ngô

   Món xúc xích ngô nội địa Trung Quốc này cũng được order về rất nhiều. Bởi vì chúng có mùi vị lạ; ăn ngon miệng. Xúc xích ngô là sự kết hợp của thịt và mùi thơm quyến rũ của ngô. Món này nếu được order về bán khả năng bán chạy rất cao.

  Thịt chay sốt cay

   Đây cũng là món ăn vặt chay được bán khá phổ biến. Món này được làm từ bột mì, nước, quế, hồi, gia vị tẩm ướp…

  Lẩu ăn liền

   Các sản phẩm đồ ăn liền luôn tiện lợi và được rất nhiều người sử dụng; nhưng ở nước ta hiện nay hầu như chỉ có mì, phở, bún, cháo… mà chưa có lẩu ăn liền. Điều đặc biệt ở đây là bạn không cần phải đun nước sôi; bạn chỉ cần một cốc nước lọc thôi là đã có thể sử dụng món ăn này ở bất cứ đâu.

  Các loại bánh crepe cuộn

   Với một vẻ ngoài đặc biệt bánh crepe cuộn mang đến cho những tín đồ ăn vặt sự thích thú, lạ miệng. Hiện tại loại bánh này đang có 3 vị phổ biến là dâu; matcha và socola để cho bạn lựa chọn.

  Công ty VNPOST chuyên order Đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc

  • VNPOST luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất; giá thành rẻ nhất và chất lượng phục vụ tốt nhất.
  • Luôn không ngừng nâng cao và phát triển chất lượng dịch vụ, VNPOST luôn chú trọng tạo ra những công cụ mua hàng đơn giản; dễ sử dụng và tiện lợi nhất cho khách hàng.
  • Sở hữu một đội ngũ nhân viên nhiệt tình; có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp khách hàng chọn được những sản phẩm tốt nhất và giá thành rẻ nhất.
  • VNPOST đang không ngừng cố gắng và nỗ lực phấn đấu để trở thành một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực vận tải và logistics giữa Việt Nam và Trung Quốc nên khách hàng có thể đặt niềm tin ở chúng tôi
  • Ngoài ra, VNPOST còn luôn hỗ trợ tìm kiếm cho khách hàng những nguồn hàng hóa chất lượng, giá rẻ ở mọi nơi trên lãnh thổ Trung Quốc cho khách hàng Việt Nam, đặc biệt là những khách hàng có nhu cầu buôn bán.

  Lợi ích khi order đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc bằng cách order qua VNPOST

  Không phải ngẫu nhiên mà VNPOST trở thành địa chỉ uy tín ; nhận được sự yêu mến và tín nhiệm của nhiều khách hàng ; khi muốn order Đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc. Khi sử dụng dịch vụ order qua VNPOST; khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

  • VNPOST đang là công ty có phí dịch vụ rẻ nhất
  • Phí vận chuyển rẻ nhất trong các đơn vị vận chuyển
  • Khách hàng có thể thoải mái đặt hàng mà không phải lo lắng về các rủi ro phát sinh.
  • Được hỗ trợ tìm hàng và thương lượng giá bởi các nhân viên giàu kinh nghiệm của VNPOST.
  • Dịch vụ khách hàng sử dụng đã bao gồm vận chuyển hàng hóa về Việt Nam. Khách hàng chỉ cần ngồi nhà và chờ đợi sản phẩm được gửi về.
  • Hỗ trợ gửi hàng về tận nơi dựa trên địa chỉ đã được khách hàng cung cấp.

  Hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được giá dịch vụ ưu đãi nhất.

  HOTLINE: 0934581618

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Order Đồ Ăn Vặt Nội Địa Trung Quốc Giá Rẻ Nhanh Chóng
 • Vụ Vỡ Nợ Nhiều Tỷ Ở Đắk Lắk: Chủ Doanh Nghiệp Là Người Uy Tín
 • Cách Xem Bói Tìm Người Tuổi Tam Hợp, Hợp Tác Làm Ăn Theo Tuổi Vợ Chồng
 • Xem Tuổi Hợp Làm Ăn 2022 Để Kinh Doanh Được Tấn Tài Tấn Lộc
 • Tiết Lộ Ý Nghĩa Thú Vị Câu Chúc Khai Trương Hồng Phát
 • Cách Chế Biến Và Cất Trữ Đồ Ăn Dặm Cho Bé Của Mẹ Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Công Thức Chế Biến Bột Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu
 • Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm Bị Táo Bón Từ Những Loại Rau Củ Quả Các Bà Mẹ Cần Biết
 • “bỏ Túi” Các Loại Cá Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng, Chuẩn Vị Thơm Ngon, Con Ăn Khoái Chí!
 • Từ A Đến Z Cẩm Nang Cho Trẻ Ăn Dặm Từ 6 Tháng Tuổi Đạt Chuẩn, Mẹ Lưu Lại Cho Con Nha
 • Tập Ăn Dặm Cho Bé Với Quả Chuối
 • Singlemum – Mẹ Nật hay chế biến và cất trữ đồ ăn dặm cho bé vì họ rất bận rộn. Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.

  Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 – 6 tháng là phải đi làm lại, nên với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

  1. Việc chế biến đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý

  – Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

  2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

  – Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.

  – Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

  – Và đây là thành phẩm cháo đông lạnh.

  – Cách làm tương tự như cà rốt, và đây là thành phẩm khoai tây và cà rốt đông lạnh:

  – Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái. Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá.

  – Và thành phẩm nước luộc đã được đông đá.

  4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh

  Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.

  Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:

  Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.

  Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 – 20ml nước, tùy theo lượng nấu). Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.

  Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé thì được đổi món liên tục, còn mẹ thì không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.

  Nếu chị em vẫn còn băn khoăn vì liệu thức ăn dạng đá viên như vậy có bảo đảm được dinh dưỡng khi rã đông cho con ăn thì mình xin chia sẻ những “bí quyết” đun nấu thức ăn viên rất hiệu quả mà các mẹ Nhật đã áp dụng:

  Singlemum tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Chế Biến Thức Ăn Tổng Hợp Combi
 • Bộ Chế Biến Ăn Dặm Toàn Diện Richell
 • Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Cần Mua Những Gì?
 • Nên Mua Máy Xay Hấp Thức Ăn Cho Bé Loại Nào Giữa Philips Avent, Babymoov, Beaba, Chicco Và Fatzbaby?
 • Top Bộ Chế Biến Ăn Dặm Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100