Những Bí Mật Trong Gói Đồ Ăn Của Lính Chiến

--- Bài mới hơn ---

 • ‘soi’ Khẩu Phần Ăn Của Đội Ngũ Quân Nhân Trên Khắp Thế Giới
 • Đồ Hộp Của Lính Mỹ: Ngon, Bổ, 3 Năm Mới Hỏng
 • Khẩu Phần Ăn Của Lính Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam
 • Các Món Ăn Giảm Béo Bằng Bơ Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
 • 10 Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Nhất Ở Hà Nội
 • Những người lính ra trận có lẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt không mấy dễ chịu trong các bữa ăn so với khi ăn trong canteen trại lính, nhưng họ luôn phải chấp nhận các khẩu phần ăn có tính ‘lương khô’ mang theo.

  Thế nhưng khi ra chiến trường, thật ra là họ đang mang theo mình những phát minh kỳ diệu, tuy có vẻ như rất nhỏ bé.

  Không phải là các loại vũ khí mà là những kết quả từ việc đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng cho các khẩu phần ăn trong quân đội.

  Các suất ăn đóng gói sẵn phải nhẹ và dễ mang theo, phải để được trong thời gian dài và vẫn ăn được trong hàng tuần lễ ngay trong điều kiện nắng nóng, phải cung cấp được một lượng calories cao đáng kinh ngạc đảm bảo nhu cầu cho người lính nơi chiến trường (hơn 4.000 calories một ngày), và tất nhiên là không quá đắt đỏ, gây tốn kém tiền thuế dân.

  Và bởi vậy, giới khoa học cần phải có những ‘mẹo’ thông minh để đáp ứng được chừng đó yêu cầu.

  Một trong những món thú vị nhất trong khẩu phần lương khô dành cho lính chiến, nếu nhìn từ khía cạnh phát minh, sáng tạo, là bánh mỳ, theo Anastacia Marc de Salcedo, tác giả cuốn Combat-Ready Kitchen (Bếp ăn Dã chiến).

  Bánh mỳ vừa nướng xong đã bắt đầu kém ngon ngay khi ra lò, bởi các thành phần bột được gọi là amylose có trong toàn bộ chiếc bánh bắt đầu cứng dần.

  Amylose khi bị loại enzyme có tên là amylases ‘công phá’ sẽ khiến bánh có độ xốp mềm, nhưng chúng lại bị nhiệt độ cao làm biến chất trong quá trình nướng bánh, cho nên bánh sẽ trở nên khô cứng như vỏ bánh mỳ que bagguette sau vài ngày.

  Hồi giữa thế kỷ 20, các khoa học gia chuyên nghiên cứu về thực phẩm tại Đại học bang Kansas có liên hệ với quân đội Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất amylases có khả năng chịu nhiệt sẽ làm thay đổi tình hình.

  Những enzymes này, được tạo thành từ các vi khuẩn chịu nhiệt, sẽ tiếp tục phá vỡ amylose trong bánh sau khi nướng, khiến cho bánh mềm xốp một cách khó hiểu, giúp kéo dài thời hạn sử dụng dài.

  Bánh mỳ được xử lý theo cách đó rốt cuộc đã được đóng gói đưa vào trong khẩu phần ăn dã chiến.

  “Tôi không nói là nó cực ngon,” Salcedo nói và cười lớn, “nhưng mà ăn tốt.” Khá là giống với thứ bánh bạn mua từ siêu thị về, tuy bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nghe nói thế.

  Hầu hết các loại bánh mỳ bán ở các cửa hàng ngày nay đều có vi khuẩn amylases để giữ cho bánh có thời hạn sử dụng lâu hơn, bởi các ngành công nghiệp đã thương mại hoá kết quả nghiên cứu của các khoa học gia.

  Nghiên cứu quân sự cũng đứng đằng sau các gói bột nở khô (dry active yeast), Salcedo nói. Trước khi có việc nghiên cứu về cách hãm chất men nở lại để người ta có thể vận chuyển men đi khắp nơi trên thế giới, loại nấm dùng để làm nở bột trong quá trình làm bánh được bán dưới dạng bánh trữ trong tủ lạnh, dùng được trong 10 ngày.

  Một điều thú vị nữa trong thành phần hoá học của khẩu phần lương thực cho lính còn có một chất gọi là hoạt độ nước (water activity).

  Thực phẩm có ngậm nước dễ trở thành môi trường phát triển vi khuẩn và nấm mốc hơn nhiều so với thực phẩm khô.

  Để kiểm chứng, bạn hãy để một ít phô-mai mềm Brie và một ít mẩu ngô sấy giòn ra, xem thứ nào sẽ hỏng trước.

  Tuy nhiên. vấn đề thực sự ở đây đối với tuổi đời mỗi món không phải là do độ ngậm nước tuyệt đối của món đó nhiều ít tới đâu, mà là có bao nhiêu phân tử nước trôi nổi không kết dính tới bất kỳ thành phần nào khác trong món thực phẩm đó. Đó mới chính là thành phần làm hỏng thức ăn nhanh nhất.

  Hoá ra thực phẩm không nhất thiết phải khô cong như xác ướp Ai Cập mới để được lâu. ‘Chìa khoá bí mật’ chính là việc điều chỉnh hoạt độ nước tới mức thích hợp.

  “Nó cho phép các khoa học gia chuyên về thực phẩm đột nhiên tạo được các loại thực phẩm có vẻ như có độ ẩm, xốp mềm, là những thứ trước đây từng rất chóng hỏng – ít nhất là về mặt đời sống vi sinh,” bà nói.

  Bỏ thêm muối và đường vào đồ ăn sẽ làm giảm bớt các phân tử nước nhưng lại không tạo cảm giác món đồ đó bị khô.

  Thêm nữa, giữ chiếc bánh quy khô giòn bên cạnh miếng phô-mai ẩm chung trong một cái túi suốt cả vài năm mà không làm cho miếng bánh quy mất độ giòn hay miếng phô-mail bị khô đi là điều có thể đạt được nếu như cả hai món đều có chung tỷ lệ hoạt độ nước.

  Khi đó, “nước không di chuyển từ món này sang món kia,” Salcedo giải thích. Đó là kỹ thuật được áp dụng cho các loại thực phẩm tiêu dùng thông thường cũng như cho các khẩu phần lương khô phục vụ nơi chiến trường.

  Sau đó, Salcedo nói, có một phát minh mới cũng do quân đội tạo điều kiện nghiên cứu rồi trở nên áp dụng rộng rãi cho tất cả chúng ta: nấu ăn bằng cách dùng áp suất cao thay vì dùng nhiệt.

  Dưới áp suất cao, các thành phần vi sinh bị phá vỡ cấu trúc, thực phẩm được tiệt trùng, đó là tiến trình ngày nay được dùng để chuẩn bị các bữa ăn không dùng chất bảo quản, hay để giữ cho món xốt guacamole (được làm từ trái bơ) đóng gói có màu xanh đặc trưng của trái bơ cho tới khi mở ra, và để các loại nước quả đóng chai có hương vị tươi mới. Quy trình này đôi khi còn được gọi là quá trình làm lạnh để tiệt trùng.

  Đi dọc theo lối đi giữa các kệ hàng trong cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, bạn sẽ nhìn thấy nhiều món thực phẩm được đóng gói dựa trên gốc rễ là những nghiên cứu khoa học lúc ban đầu được phát triển để phục vụ cho mục đích khác – và không chỉ là những nghiên cứu được thực hiện trong kỷ nguyên hiện đại.

  Ngay cả những nghiên cứu khiêm tốn nhất cũng có nguồn gốc vì mục đích quân sự: trong thời Napoleon, chính phủ Pháp đã kêu gọi việc tìm cách bảo quản lương thực cho binh lính được lâu hơn, và việc đóng hộp thức ăn đã được phát minh, bên cạnh việc cất trữ trong các bình, hũ thuỷ tinh. Và phát minh này đã từ chiến trường chuyển vào siêu thị, tạo ra những tác động to lớn tới đời sống chúng ta ngày nay.

  “Nếu tôi loại trừ đi toàn bộ các loại thực phẩm kiểu này,” Salcedo nói, “thì trong cửa hàng có lẽ sẽ trống rỗng đến một nửa trên các kệ hàng.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Trưa Quận 2 Ngon Nổi Tiếng
 • Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Q2 Thảo Điền Quận 2
 • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 2 Ăn Hoài Mà Không Chán
 • Đại Lý Giao Gas Tại Phường 2 Quận Tân Bình, Hotline (028) 7306 6440, Trung Tâm Tổng Đài Tiếp Nhận Giao Gas(028) 7306 6440
 • Top 20 Món Ngon, Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Tân Bình Nổi Tiếng Nhất
 • Đồ Hộp Của Lính Mỹ: Ngon, Bổ, 3 Năm Mới Hỏng

  --- Bài mới hơn ---

 • Khẩu Phần Ăn Của Lính Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam
 • Các Món Ăn Giảm Béo Bằng Bơ Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
 • 10 Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Nhất Ở Hà Nội
 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Một Món Ăn Lớp 8, Hay, Tuyển Chọn
 • 10+ Gợi Ý Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Siêu Lợi Nhuận!!!
 • Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ hiện đang nghiên cứu chế ra các loại đồ hộp và thực phẩm đóng gói để quân nhân có thể sử dụng một cách tiện lợi trên chiến trường. Tuy nhiên làm thế nào để thực phẩm vừa có thể bảo quản được lâu, vừa có mùi vị thơm ngon như khi mới nấu xong, luôn là một thách thức lớn.

  Lâu nay người ta vẫn đồn nhau rằng Twinkies, một loại bánh chứa kem nhỏ rất nổi tiếng và được người Mỹ ưa thích, có thể tồn tại trong kho cất trữ tới hàng thập kỷ và thậm chí vẫn ăn được sau một cuộc chiến tranh hạt nhân. Thực tế chúng chỉ giữ được độ tươi ngon trong có một tháng trời và khả năng bảo quản của chúng cũng không tốt như người ta tưởng.

  Đồ ăn có hạn sử dụng tối thiểu 3 năm

  Hiện các nhà khoa học tại Trung tâm Kỹ thuật, Nghiên cứu và Phát triển Người lính Natick của Lục quân Mỹ ở Massachusetts có nhiệm vụ tạo ra các loại thực phẩm có thể đảm bảo giữ nguyên chất lượng dù trải qua điều kiện chiến tranh khắc nghiệt. Họ tạo ra các khẩu phần ăn quân đội, dù không thể giúp người ta sống sót qua một cuộc chiến tranh hạt nhân, đã tiến bộ hơn rất nhiều so với những loại thực phẩm như Twinkie.

  Bên trong một khẩu phần tiêu chuẩn của Lục quân Mỹ với một món chính (gói to nhất bên trái) và rất nhiều món ăn phụ.

  Khẩu phần ăn thường xuyên nhất của lính Mỹ hiện là MRE – viết tắt của cụm từ “Bữa ăn có thể dùng ngay”, vốn được giới thiệu từ đầu những năm 1980. Về cơ bản đây là một bữa ăn đầy đủ được đóng gói cẩn thận, gồm một món chính như lasagne, nhiều món phụ và một thiết bị làm nóng đồ ăn sử dụng hóa chất, được kích hoạt khi người ta thêm vào gói này chút nước.

  MRE luôn có hạn sử dụng tối thiểu 3 năm và suốt thời gian này, thực phẩm vẫn được bảo quản tốt kể cả khi người ta để nó ở nhiệt độ 26,7 độ C.

  Nhu cầu phải có những khẩu phần ăn có thể tồn tại dài ngày mà không biến chất đã hình thành trong những ngày đầu của cuộc đua vào vũ trụ. Khi đó, các nhà khoa học tìm kiếm các loại thực phẩm có thể chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của việc di chuyển trong vũ trụ. Một số món ăn về sau đã nổi tiếng vì cách chúng được bảo quản, hơn là vì hương vị. Ví dụ như kem sấy đông lạnh được thiết kế cho sứ mạng của tàu Apollo lên chinh phục Mặt trăng. Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, loại kem sấy sau đó chỉ lên vũ trụ một lần duy nhất.

  Thực phẩm hỗ trợ chiến đấu

  Về phía quân đội, nhu cầu về các khẩu phần ăn có thể bảo quản dài ngày hình thành từ đặc điểm cơ bản của chiến tranh: Thực phẩm có thể mang theo tới chiến trường sẽ giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống tiếp tế, vốn dễ bị quân địch tấn công gây thiệt hại. Nhưng điều này cũng có nghĩa các khẩu phần ăn phải vừa đủ chất và vừa nhẹ để người lính có thể mang theo dễ dàng.

  Tại các phòng nghiên cứu Natick, nhà khoa học hiện tập trung vào các cách thức để khiến một khẩu phần ăn có nhiều chất nhất, nhưng vẫn không quá nặng. Ví dụ như trong nhiều năm, họ tìm cách thêm dầu omega 3 với nhiều lợi ích cho sức khỏe vào đồ ăn. Vấn đề là axít béo trong dầu omega 3 oxy hóa rất nhanh.

  “20 năm trước, khẩu phần ăn có omega 3 tồn tại suốt 3 năm trong điều kiện nhiệt độ 26,7 độ C là điều không tưởng”, nhà khoa học thực phẩm tại Natick là Danielle Anderson cho hay.

  Công việc của các nhà khoa học ở Natick là tìm cách để khẩu phần ăn quân đội luôn đa dạng, không bị hỏng hoặc mất vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt kéo dài.

  Tuy nhiên kể từ đó, Anderson và các cộng sự của cô tìm ra cách để hòa tan một lượng rất nhỏ các phân tử dầu omega 3 vào thức ăn và khiến chúng không có phản ứng với các thành phần khác trong bữa ăn. Thành tựu của nhóm là giúp quân đội cho ra một loại bánh mỳ hương chanh có chứa 300mg omega 3 nhưng không có mùi tanh hoặc biến chất nhanh.

  Lượng omega 3 trên nhiều gấp đôi lượng omega 3 người ta thu được từ việc ăn một hộp cá thu nặng 85 gram.

  “Bánh khá ngon đấy”, Anderson cho biết. Cô cho biết nếu bánh được đặt trong hộp cùng chất hút khí oxy, nó có thể giữ nguyên chất lượng trong 3 năm. Ý tưởng của nhóm hiện là thêm silica gel vào hộp chứa để nó hút ẩm. Hiện bánh vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được mang ra chiến trường sử dụng.

  Ngoài việc đảm bảo khẩu phần ăn cho lính, nhà khoa học ở Natick còn tìm kiếm và tạo ra các loại thức ăn có thể giúp người lính làm việc và chiến đấu tốt hơn. Những loại thức ăn này hoặc giúp người lính không bị bệnh tật, hoặc tăng cường sức lực cho họ, giúp vượt qua các điều kiện khắc nghiệt.

  Nhà khoa học Anderson chia sẻ rằng, gần đây nhóm nghiên cứu hướng sự chú ý tới probiotic, được xem là “các vi khuẩn có lợi”. Các vi khuẩn này đã được thêm vào một số thực phẩm được ưa chuộng ngoài đời như sữa chua. Từ quan điểm của Lục quân, probiotic là yếu tố rất đáng quan tâm vì nó có thể bảo vệ người lính khỏi các virus gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

  Bổ sung probiotic vào thực phẩm là thách thức không nhỏ, nhất là chúng phải tồn tại được trong vài năm. “Chúng tôi chưa có công nghệ cho phép probiotic, vốn là vi khuẩn sống, có thể sống sót trong điều kiện lâu dài tới vậy” – Anderson nói.

  Thách thức không thể vượt qua

  Cuối cùng, các bữa ăn đóng gói này phải ngon lành để người lính có thể thoải mái thưởng thức chúng, bởi sau rốt nếu đồ ăn làm ra không ai muốn thử thì xem như đã thất bại.

  Một số khẩu phần ăn quân đội như mỳ tortellini phủ phô mai, có thể chịu được điều kiện nhiệt nóng trong nhiều năm mà vẫn thơm ngon. Tuy nhiên trứng rán ốp-lết với phô mai và rau lại không được lính ưa thích nên người ta đã loại bỏ nó.

  Vì thế các nhà khoa học ở Natick gần như không hết việc. Họ thường xuyên phải thử nghiệm các loại thực phẩm mới cũng như phương thức bảo quản thực phẩm lâu dài mới cho quân đội. Năm 2013, họ sẽ thêm vài món ăn mới vào thực đơn của quân đội, đặc biệt là các món ăn chay và không có gluten.

  Nhưng dù đã trải qua nhiều thách thức, các nhà khoa học ở Natick hiện vẫn chưa vượt qua được trở lại lớn nhất: tạo ra những chiếc bánh có thể ăn được và vẫn giữ vị thơm ngon sau 3 năm ở trong điều kiện nhiệt 26,7 độ C. Người ta thử nhiều phương thức xử lý thực phẩm như sấy bằng dung dịch có độ thẩm thấu cao, nhưng không thành công. Vì thế, các nhà khoa học “đau đầu” để tạo ra bánh mỳ kẹp và pizza, ngay cả loại pizza đơn giản nhất có thể bảo quản lâu dài vẫn là thách thức lớn nhất hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘soi’ Khẩu Phần Ăn Của Đội Ngũ Quân Nhân Trên Khắp Thế Giới
 • Những Bí Mật Trong Gói Đồ Ăn Của Lính Chiến
 • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Trưa Quận 2 Ngon Nổi Tiếng
 • Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Q2 Thảo Điền Quận 2
 • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 2 Ăn Hoài Mà Không Chán
 • Lính Đại Hàn Trong Chiến Tranh Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cathy Ha Cooking Express( Ngon Miệng
 • Giá Trị Chứng Chỉ Nấu Ăn Tại Hocnauan.edu.vn
 • Top 10 Game Nấu Ăn 2 Người Hay, Đáng Chơi, Hấp Dẫn Nhất 2022
 • Lớp Dạy Nấu Ăn Gia Đình
 • Khóa Học Nấu Ăn Gia Đình Thực Hành
 • Trong chiến tranh Việt Nam, lính Đại Hàn là hung thần với người dân Việt Nam vô tội từ Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam…

  Chỉ cần một lính Hàn bị giết, lính Hàn sẽ đem cả làng bị nghi ngờ ra xử bắn. Xả súng, ném lựu đạn thảm sát hàng loạt, hãm hiếp phụ nữ đến chết, xé đôi trẻ con… những gì đen tối nhất của thảm sát, của chiến tranh đều có thể tìm thấy ở những nơi lính Hàn càn quét, giết chóc.

  Đã có ít nhất 43 vụ thảm sát đẫm máu do binh lính Hàn Quố c thực hiện tại Việt Nam được ghi nhận.

  Có những làng mà sau một trận càn của lính Hàn hoàn toàn bị xóa sổ. Thân nhân của người chết ba ngày sau trở lại làng chỉ thấy vắng lặng, tan hoang, xác người nồng nặc tử khí, lũ chó gặp xác người chạy đi.

  Có những phụ nữ mang thai bị găm trên mình loang lổ mảnh lựu đạn lính Hàn, chịu đựng 10 tiếng đồng hồ, đến khi lính Hàn rút đi thì mẹ chết đứa con trong bụng cũng chết. Những đứa trẻ mất cha mẹ trong đợt càn của lính Hàn, bơ vơ không biết dựa vào đâu, chết vì đói và kiệt sức trong những ngày sau đó…

  Lính Hàn Quốc hành hạ một người dân Việt Nam.

  Vụ thảm sát Thái Bình

  Vào một buổi sáng sớm của tháng 2/1966, một toán quân thuộc Sư đoàn bộ binh Mãnh Hổ của Hàn Quốc đã tiến vào làng Thái Bình (tỉnh Quảng Nam) trong một cuộc càn quét các du kích Giải phóng.

  Tuy vậy, chúng chỉ tìm thấy trong ngôi làng 68 người, hầu hết là phụ nữ, người già và trẻ em. Những con người vô tội và không có khả năng kháng cự này đã trở thành đối tượng để “Mãnh Hổ” trút giận. Bằng hàng loạt phát súng và cả một quả lựu đạn, lính Hàn Quốc đã giết hại dã man 65 người.

  Ba người may mắn sống sót trong vụ thảm sát sau đó đã trở thành nhân chứng tố cáo tội ác của Sự đoàn Mãnh Hổ. Để ghi nhớ sự kiện tang tóc này, một đài tưởng niệm khắc tên của 65 nạn nhân đã được dựng lên tại làng Thái Bình.

  Vụ thảm sát Diên Niên – Phước Bình

  Vào sáng ngày 9/10/1966, một trung đội lính Hàn Quốc thuộc Tiểu đoàn 3 – Lữ đoàn Rồng Xanh bắt đầu tập kích từ căn cứ đồi tranh Quang Thạnh (xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vào thôn Phước Bình. Sau đó, chúng đổ quân càn quét, lùng sục tất cả nhà dân và hầm chống phi pháo, cưỡng bức nhân dân xóm Bình Trung (thôn Phước Bình) tập trung về sân trường học của thôn.

  Sau khi tập trung dân, chúng bắt đầu xả súng và ném lựu đạn vào nhóm dân thường. Vụ giết chóc này làm 68 người dân thôn vô tội ngã xuống, trong đó có 21 cụ già, 47 phụ nữ và trẻ em.

  Ngày 13/10, quân “Rồng Xanh” tiếp tục càn quét và hại thêm 112 người dân vô tội ở thôn Diên Niên gần đó.

  Tổng cộng, trong hai ngày 9/10 và 13/10/1966, lính Hàn Quốc đã tàn sát 280 phụ nữ và trẻ em ở hai thôn Diên Niên, Phước Bình. Ngày nay, di tích vụ thảm sát Diên Niên – Phước Bình đã được xếp hạng và cấp bằng di tích quốc gia.

  Những đứa trẻ bơ vơ sau khi bố mẹ bị giết chết bởi lính Hàn.

  Vụ thảm sát Bình Hòa

  Ngày 3/12/1966, nhằm trả đũa các hoạt động du kích của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, lính Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc càn quét tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

  Trong vòng ba ngày, tại 5 địa điểm: buồng đất nhà ông Trắp, hố bom Truông Đình, Dốc Rừng, Đồng Chồi Giữa, đám ruộng giếng xóm Cầu, lính Hàn Quốc đã giết hại hàng trăm dân thường một cách dã man.

  Cao điểm là vào chiều ngày 6/12, người dân đã bị cưỡng bức tập trung lại rồi bị lính Hàn Quốc đồng loạt xả đạn, khiến 267 người thiệt mạng.

  Tổng cộng, trong thảm sát Bình Hoà, lính Hàn Quốc đã giết hại 430 người, trong đó có 269 phụ nữ (12 phụ nữ bị cưỡng hiếp đến chết), 104 người già, 174 trẻ em. 3 gia đình bị giết sạch không còn một ai.

  Năm 1990, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng một tấm bia căm thù tại hố bom Truông Đình ghi lại tội ác này. Tháng 5/1991, di tích vụ thảm sát Bình Hòa được xếp hạng và cấp bằng di tích quốc gia.

  Vụ thảm sát Bình An

  Ngày 23/1/1966, quân Hàn Quốc bất ngờ tổ chức một cuộc tấn công vào Bình An (Nay là xã Tây Vinh – Huyện Tây Sơn – Tỉnh Bình Định). Chúng bao vây từ 4 phía với quyết tâm tiêu diệt toàn bộ lực lượng của ta, nhưng đã bị đánh trả quyết liệt.

  Tức tối vì không đạt được mục đích, ngày 7/2/1966, các đơn vị lính Hàn Quốc bắt đầu tiến hành một chiến dịch tấn công tàn bạo bằng vũ khí hạng nặng. Từ sáng sớm, các đơn vị pháo binh của địch đều nã đạn cấp tập vào Bình An. Khi pháo ngừng, lính Hàn Quốc lập tức ập đến.

  Chúng tìm kiếm các hầm trú ẩn của dân ven làng, thả lựu đạn cay bắt mọi người phải trồi lên rồi thả sức tàn sát. Ngay trong ngày đầu chiến dịch, 58 người dân đã bị giết hại.

  Những ngày sau đó, cuộc giết chóc, đốt phá ngày càng mở rộng qui mô và sự dã man. Trong ngày 12/2, 109 người đã bị giết hại. Ngày 23/2, tại khu vườn nhà ông Trương Niên ở thôn An Vinh, lính Hàn đã dồn 90 người dân tới, dùng súng trung liên hạ sát toàn bộ.

  26/2 là ngày đẫm máu nhất, khi lính Hàn Quốc dồn tất cả những người chúng bắt được ở các nơi về Gò Dài (thôn An Vinh). Chúng đã giết hại 380 người bằng những hành động man rợ như hãm hiếp rồi dùng lưỡi lê đâm vào cửa mình phụ nữ, chất rơm đốt lửa thiêu sống trẻ em…

  Chiến dịch thảm sát của địch đã khiến trên 1.000 dân lành bị giết hại, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em. Sự sống ở Bình An gần như bị hủy diệt hoàn toàn.

  Vụ thảm sát Cây đa Dù

  Sáng mùng 4 tháng Giêng năm Mậu Thân (12/2/1968), người dân các làng Phong Nhất, Phong Nhị ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã bị đánh thức bởi tiếng đạn pháo và súng máy. Sau đó, lính Hàn Quốc xuất hiện và áp giải rất nhiều phụ nữ, người già, trẻ em đến cây đa Dù ven quốc lộ 1A. Tất cả những người này sau đó đã bị hành quyết một cách dã man.

  Theo các báo của của Mỹ, từ 70 – 80 người dân không có vũ khí đã thiệt mạng. Đơn vị gây ra tội ác chiến tranh này là Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 2 của Hàn Quốc.

  Mâu thuẫn giữa Mỹ và Hàn Quốc đã xảy ra trong việc điều tra về vụ thảm sát. Phía Hàn Quốc đã ngụy biện rằng thủ phạm của vụ thảm sát là những “binh sĩ Việt Cộng mặc đồng phục lính Hàn Quốc”.

  Tuy vậy, Đại tá Robert Morehead Cook, tổng thanh tra của Lục quân Hoa Kỳ đã bác bỏ luận điệu này và khẳng định chính các binh sĩ Hàn Quốc đã tiến hành vụ thảm sát.

  Lính Hàn trong chiến tranh Việt Nam.

  Vụ thảm sát Hà My

  Tờ mờ sáng 26 tháng Giêng năm Mậu Thân (25/2/1968), nhằm cưỡng bức người dân vùng bám trụ vào ấp chiến lược, hai đại đội lính của Lữ đoàn Rồng Xanh đã kéo đến bao vây làng Hà My (xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

  Chúng gom người già, phụ nữ, trẻ em về xóm Tây ở ba điểm: Trước nhà ông Nguyễn Điểu (42 người); hầm nhà bà Lê Thị Thoại (16 người) và nhà ông Nguyễn Bính (74 người). Sau đó, chúng dùng súng tiểu liên, cối, lựu đạn, bắn và ném xối xả về phía người dân.

  Man rợ hơn, sau khi tàn sát, chúng phóng hỏa đốt thiêu, thịt cháy khét, chỉ còn xương chất thành đống, chẳng ai còn gương mặt để nhận dạng.

  Vụ thảm sát đã khiến 135 người bị sát hại, trong đó chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.

  Vụ thảm sát Duy Trinh

  Sáng 14/8//1968, lính Hàn Quốc đóng tại Hòn Bằng, cách làng Duy Trinh (Quảng Nam) chừng 400 m bắt đầu càn vào làng. Vừa đi chúng vừa bắn. Phần lớn người ở lại là người già, trẻ con và phụ nữ chạy xuống hầm trú ẩn.

  Quân địch phát hiện ra căn hầm nhà bà Thiệu tại xóm Mỹ An, liền ra lệnh mọi người ra khỏi nơi ẩn nấp, đứng xếp hàng trên miệng hầm. Một lát sau, chúng bắt tất cả trở lại hầm rồi bắt đầu cuộc giết chóc.

  Rất lạnh lùng, lính Hàn Quốc thay nhau cứ bắn một phát lại ném một quả lựu đạn xuống hầm. Có tất thảy 14 người toàn bà già, phụ nữ, trẻ em vô tội bị sát hại thảm thương. Tất cả đều vùi trong căn hầm mà sau này trở thành ngôi mộ chung của họ.

  Toán lính Hàn Quốc tiếp tục kéo qua xóm Vĩnh An cách đó chỉ chừng trăm mét. Vẫn hành vi man rợ như cũ, chúng lùa mọi người xuống hầm, lạnh lùng bắn một phát súng lại ném một quả lựu đạn. 18 thường dân vô tội khác đã thiệt mạng.

  Tổng cộng, 32 đồng bào đã bị giặc giết trong vụ thảm sát ở làng Duy Trinh.

  Tất cả tội ác của lính Hàn gây ra cho người dân Việt Nam, chúng ta cần phải nhớ, không phải kích động lòng thù hằn. Nhưng những gì là sự thật lịch sử thì nó là sự thật lịch sử.

  Và trở lại câu hỏi: Chúng ta ứng xử với lịch sử dân tộc như thế nào?

  Nguồn: http://petrotimes.vn/xin-hay-doc-truoc-khi-phat-cuong-hau-due-mat-troi-401781.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng
 • Phiên Bản Trái Ngược Của Master Chef: Worst Cook, Chương Trình Dành Cho Hội Nấu Ăn Dở Tệ
 • Câu Chuyện “cả Nhà Nấu Ăn Dở” Gây Xôn Xao Mxh Và Những Bữa Ăn “như Tra Tấn” Với Người Con Trai Trong Suốt Hơn 20 Năm, Ám Ảnh Nhất Là Vào Mỗi Dịp Tết
 • Gợi Ý 6 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
 • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng “lớn Nhanh Như Thổi”
 • Khẩu Phần Ăn Của Lính Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Món Ăn Giảm Béo Bằng Bơ Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
 • 10 Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Nhất Ở Hà Nội
 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Một Món Ăn Lớp 8, Hay, Tuyển Chọn
 • 10+ Gợi Ý Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Siêu Lợi Nhuận!!!
 • Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Nên Bán Gì? Các Món Ăn Sáng Dễ Bán
 • Bộ quốc phòng Mỹ rất chú trọng khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và được đặt hàng tại một số công ty thực phẩm lớn như HJ Heinz, Patten Food Products, The Cracker Jack Company

  Khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được ký hiệu là MCI (viết tắt của Meal Combat inpidual – Bữa ăn chiến đấu cá nhân). Trong các cuộc hành quân dài ngày được cung cấp chủ yếu là lương thực đóng hộp, có thể để được trong một thời gian dài và được chia thành nhiều loại. Loại phổ biến nhất khi đó là loại B- dòng khẩu phần được sản xuất và dự trữ mà không dùng các thiết bị lạnh, loại này cũng được chia thành 3 loại theo các bữa: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Mỗi bữa, thức ăn lại có thể thay đổi được.

  MCI thay thế cho khẩu phần ăn loại C được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ 2, tuy vậy nó vẫn bị gọi với tên cũ do có cách đóng gói gần như giống hệt chỉ khác về trọng lượng. MCI được xem như một bước cải tiến khá khiêm tốn so với khẩu phần ăn loại C vốn bị chỉ trích là quá cồng kềnh đối với binh lính trên chiến trường.

  4 khẩu phần ăn phổ biến nhất là A,B,C và K. Mỗi loại có mục đích và tính chất như sau:

  -Khẩu phần ăn loại A (Thường): Cung cấp cho binh sĩ tại các bếp ăn dã chiến của đơn vị. Nguồn thức ăn lấy hoàn toàn từ vùng địa phương nên ở mỗi chiến trường khác nhau thì người ta lại ăn một kiểu khác nhau.

  -Khẩu phần ăn loại B (Dự phòng): Được chế biến tại bếp ăn dã chiến và sau đó chuyển ra mặt trận. Nó bao gồm 70 g bánh quy, 28 g bánh kẹo, 14 g đường và 7 g cà phê.

  -Khẩu phần ăn loại C (Tại chỗ): Phát cho mọi binh sĩ trước khi ra trận. Nó bao gồm 3 hộp “5 trong 1” dùng cho 3 bữa trong ngày. Thành phần của mỗi hộp bao gồm:

  +Hộp điểm tâm : Một gói bánh quy, 1 thanh sô-cô-la, 1 gói trà chanh, thịt gà đóng hộp và 1 thanh kẹo cao su.

  +Hộp ăn trưa : Một gói bánh quy, 4 viên đường, thịt bò đóng hộp, bánh hoa quả và một gói cà phê.

  +Hộp ăn tối: Một gói bánh quy, thịt gà đóng hộp, kẹo ca-ra-men, súp và 4 điếu thuốc lá:

  – Khẩu phần ăn loại K (Bổ sung): Cung cấp cho các đơn vị có nhiệm vụ đặc biệt như lính dù, trinh sát và đặc nhiệm. Nó bao gồm 1 hộp phô mai, 4 viên đường, 1 gói cà phê, 1 thanh kẹo cao su và 1 gói trà chanh.

  Bữa sáng điểm tâm được chứa trong một gói nhỏ, thường là mì hay bánh mì, cũng có khi là thịt. Mỗi bữa ăn chứa khoảng 1.200cal . Ngoài đồ ăn chính trong một túi riêng lớn nhất thường có thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gà…), cá, trứng, đậu, khoai tây… Kèm theo đó là những gói nhỏ chứa muối, đường, bột sô-cô-la, cà phê, thuốc lá (cũng có rất nhiều loại), nĩa, thìa. Tất cả được cho vào một cái túi riêng. Bên cạnh đó, họ còn có thể ăn bánh khô, lương khô mang theo.

  Mỗi khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được chế biến khá phong phú về chủng loại bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, chocolate, bột cacao, bánh quy, các loại đậu… Ngoài ra, còn có các vật dụng đi kèm như đường, cafe hòa tan, muối, tiêu, thuốc lá, kem không sữa, kẹo cao su, giấy vệ sinh, giấy chống ẩm.

  Thuốc lá được sử dụng gồm hiệu Pall Mall, Winston, Benson and Hedges . Từ năm 1972, thuốc lá không còn được cấp. Lính Mỹ thường lười đốt lửa mà thường dùng chất nổ C-4 là chất dễ cháy để đốt lửa cho nhanh và không có khói để hâm nóng thức ăn

  Thức ăn của lính Mỹ được vận chuyển đến Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không và lưu trữ tại các kho lớn ở Sài Gòn, Cam Ranh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, sau đó sẽ được chuyển đến căn cứ của các đơn vị chiến đấu. Những đơn vị chiến đấu đồn trú ở khu vực xa xôi hoặc các đơn vị tiền tiêu sẽ được cung cấp thực phẩm và đạn dược bằng trực thăng.

  MCI được đóng gói trong những thùng carton, mỗi thùng carton lớn chứa 12 thùng carton nhỏ, mỗi thùng carton nhỏ tương ứng với một bữa ăn dành cho 1 binh sĩ. Bên ngoài mỗi thùng carton lớn đều có in dòng chữ “Meal Combat Inpidual C”, trên mỗi thùng carton nhỏ bên trong có đánh dấu ký hiệu B-1, B-2, B-3 tương ứng với thực đơn bên trong.

  Khẩu phần ăn của lính Mỹ được phát như nhau cho mọi binh lính và các sĩ quan Mỹ. Lúc đầu người ta phát từng loại riêng nhưng sau đó vì chiến trường luôn hỗn loạn nên người ta phát cho mỗi binh sĩ một thùng, bao gồm cả ba loại đó để họ tự chia. Tuy nhiên, việc tự chia này cũng không mất công lắm. Thường thì bất cứ khi nào một binh sĩ đói, anh ta sẽ khui một hộp ra và thưởng thức ngay tại chỗ nào cảm thấy toàn nhất.

  Khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam được đặt trong mỗi thùng nhỏ được đóng gói như sau: Phía trên cùng là 1 bao đựng bánh mì, tiếp đó là 2 lon nhỏ và 1 lon lớn chứa thực phẩm đã được chế biến sẵn theo thực đơn quy định ở bên ngoài. Phụ kiện đi kèm gồm một chiếc muỗng và không thể thiếu “vật bất ly thân” là dụng cụ mở lon P-38.

  Bên cạnh đó, có một loại lương thực tiện dụng nữa là cơm gạo sấy. Tùy vào lượng nước đổ vào là nóng hay lạnh mà chúng sẽ trở thành cơm nóng hay cơm nguội. Loại thức ăn này cũng khá là tiện dụng và phổ biến, ăn tuy không ngon được như cơm nấu nhưng lại đỡ chán hơn đồ hộp nhiều.

  Mặc dù được chế biến khá phong phú từ nhiều loại thực phẩm khác nhau song MCI vẫn bị lính Mỹ phàn nàn là quá nhàm chán. Một cựu binh Mỹ tại Việt Nam từng phát biểu rằng “Nó (MCI) – Có vẻ như quân đội có cùng một triết lý như mẹ của tôi, rằng “con sẽ ăn tất cả những gì mẹ nấu”, sự khác biệt lớn ở đây là mẹ tôi không bao giờ cố định bất cứ một điều gì cả”. Các lính Mỹ tại chiến trường Việt Nam còn phàn nàn rằng họ lúc nào cũng phải ăn những thức ăn nguội lạnh, một dạng phàn nàn đặc trưng kiểu “được voi đòi tiên”.

  Khẩu phần C của lính Mỹ với 3 bữa ăn nặng 2,724 kg và bao gồm 12 loại thực phẩm. Nặng gấp đôi so với khẩu phẩn “One Man” của lính Úc chỉ nặng 1.362Kg bao gồm 5 loại thực phẩm. Đây là sự bất tiện và quá cồng kềnh và nặng nề

  Đến năm 1966, binh lính làm nhiệm vụ trinh sát hoặc tuần tra dài ngày tại Việt Nam như các đơn vị chiến đấu đặc biệt SEAL, Ranger được cung cấp một loại thực phẩm chế biến sẵn mới là LRP hoặc Lurpfood, được đóng gói trong các túi nilon tráng bạc giúp giảm trọng lượng và sự cồng kềnh so với khẩu phần ăn MCI. LRP chính là tiền đề tạo ra khẩu phần ăn MRE mà về sau được dùng để thay thế hoàn toàn cho khẩu phần ăn MCI vào năm 1980.

  Quân đội Mỹ luôn quan tâm một cách đặc biệt đến việc cải tiến khẩu phần ăn của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Họ xem việc đảm bảo cung cấp thực phẩm cho binh lính là một trong những nguồn động viên tinh thần chiến đấu. Rất nhiều chuyên gia thực phẩm nổi tiếng đã được mời làm việc cho Lầu Năm Góc để cải tiến các khẩu phần ăn chế biến sẵn và được sản xuất tại Mỹ bởi một số công ty thực phẩm lớn như HJ Heinz, Patten Food Products, The Cracker Jack Company, nó được đặt hàng riêng để cung cấp cho Bộ Quốc Phòng Mỹ và không được phép bán ra ngoài thị trường khi chưa nhận được sự đồng ý của Lầu Năm Góc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồ Hộp Của Lính Mỹ: Ngon, Bổ, 3 Năm Mới Hỏng
 • ‘soi’ Khẩu Phần Ăn Của Đội Ngũ Quân Nhân Trên Khắp Thế Giới
 • Những Bí Mật Trong Gói Đồ Ăn Của Lính Chiến
 • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Trưa Quận 2 Ngon Nổi Tiếng
 • Dự Án Căn Hộ Cao Cấp Q2 Thảo Điền Quận 2
 • Lính Mỹ Ăn Gì Khi Đánh Trận Không Có Hậu Cần Nấu Nướng?

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘nếm’ Khẩu Phần Ăn Liền Của Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam
 • Ăn Bơ Có Béo Không? Một Số Công Thức Ăn Bơ Không Lo Béo
 • Ăn Bơ Có Giúp Giảm Cân Không ? Điều Mà Không Phải Ai Cũng Biết
 • Món Ăn Nhà Quê Chữa Liệt Dương, Yếu Sinh Lý Rất Tốt
 • Nhìn Lỉnh Kỉnh Túi To Túi Nhỏ Đồ Ăn Quê Gửi Lên, Mới Thấy Tình Yêu Của Mẹ Lớn Đến Thế Nào
 • Hãy thử nghĩ một đội biệt kích được phái đi làm nhiệm vụ trong 7 ngày liên tiếp mà không có cách nào nấu ăn hay hỗ trợ hậu cần, họ khó có thể tồn tại nếu không mang theo mỗi người hơn 14kg thực phẩm trong ba lô.

  Nhưng đó chính là vấn đề mà lục quân và thủy quân lục chiến đặt ra cho các biệt đội của họ khi tham chiến trong tương lai gần, đặc biệt khi tác chiến đa vùng trở thành hiện thực.

  Để giúp binh lính có đầy đủ thực phẩm mà không phải mang vác nặng, các nhà khoa học, các quân nhân tại Tổng cục Hậu cần thực phẩm quân sự (Mỹ) đang tiến tới gần mục tiêu cắt giảm trọng lượng của các khẩu phần ăn sẵn (MRE hay Meal ready to eat) từ 14,5kg còn 4,5kg. Tất nhiên không làm thế bằng cách loại bỏ bớt một số loại đồ ăn.

  Các đơn vị chiến đấu nhỏ có thể phải tự đảm bảo đồ ăn trong vòng 7 ngày, và Stephen Moody, giám đốc chương trình thực phẩm chiến đấu, nói với Military Times. Ý tưởng này gợi ra nhiều hướng mới trong việc làm giảm trọng lượng khẩu phần ăn của binh lính Mỹ.

  Các công nghệ chế biến mới cho phép các nhà nghiên cứu nhiều phương cách giúp “thu nhỏ” đồ ăn, vẫn giữ đủ hàm lượng dinh dưỡng và hương vị nhưng giảm cả về trọng lượng lẫn thể tích.

  Một quá trình như thế làm khô bằng vi sóng và hút chân không. Quá trình này loại bỏ nước bằng kỹ thuật chân không và vi sóng, sau đó nén các loại thực phẩm vẫn còn hơi ẩm.

  Đó là một cách họ làm ra các thỏi pho mát chanh với màu sắc, hương vị như bánh pho mát thông thường, chỉ giòn hơn một chút.

  Một công nghệ khác được gọi là “tích tụ”. Người ta dùng máy xung động nén thực phẩm nhưng không dùng chất độn hay chất kết dính, giảm 50-70% kích cỡ thông thường nhưng vẫn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng.

  Ngoài ra, cơ cấu khẩu phần ăn mới của lính Mỹ còn phải đạt trọng lượng và khối lượng ở mức phù hợp, trong khi vẫn phải đủ dinh dưỡng, để thuận tiện trong công tác vận tải, hậu cần trên chiến trường. Ví dụ chúng có thể được trực thăng to lớn UH-60 Black Hawk chuyên chở, nhưng cũng có khi đó chỉ là một thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) chuyên chở một ngày ăn cho một nhóm biệt kích.

  Các nhà khoa học quân sự Mỹ tính toán rằng, một người lính cần ăn 1,5 gram protein mỗi ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Khẩu phần dù có nhỏ đi đến đâu vẫn phải đáp ứng đủ nhu cầu này.

  Anh Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trứng Vịt Muối Là Gì? Tìm Hiểu Về Trứng Vịt Muối Là Gì?
 • Trứng Muối Ăn Như Thế Nào?
 • Bánh Bông Lan Trứng Muối Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Mập Không?
 • Cách Làm Trứng Muối Ngon,không Bị Tanh Và Bảo Quản Được Lâu
 • Top 10 Quán Ăn Trưa Ngon Quận 1 Cho Giới Văn Phòng
 • Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Góc Nấu Ăn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Đồ Chơi Nhà Bếp Nấu Ăn Hello Kitty Hiện Đại Chạy Pin
 • Báo Giá Bộ Đồ Chơi Nấu Ăn Hello Kitty
 • Công Thức Nấu Ăn Ngon Đơn Giản Cho Người Bận Rộn
 • Thực Đơn Bữa Tối Đơn Giản Mà Ngon
 • Thực Đơn Bữa Tối Đơn Giản Vừa Ngon Vừa Rẻ
 • Người hùng tẩy rửa bằng sóng siêu âm. đăng và bán trong 15 giây ngay thôi.

  Làm đồ Dùng đồ Chơi Mầm Non Phế Liệu Sẵn Có

  Thiết bị tẩy rửa bằng sóng siêu âm ultrasonic washer uw a1v n là một trong những thiết bị độc đáo nhất hiện nay được sharp sản xuất.

  Làm đồ dùng đồ chơi góc nấu ăn. Mỹ phẩm đồ dùng trên máy bayđồ chơi gỗ trí tuệ và các mặt hàng xuất khẩu tồn kho chất lượng tốt. Thế giới đồ chơi an toàn cho bé với các đồ chơi trẻ em an toàn có tính giáo dục phát triển trí thông minh cho bé được sản xuất từ thương hiệu lớn có tại subinvn. Trẻ biếng ăn sẽ có tác động không tốt tới quá trình phát triển không chỉ về thể chất mà còn tác động rất lớn đến trí tuệ của bé.

  ông bố mang theo đồ chơi của con đi làm suốt 18 năm ông bố người mỹ muốn có cảm giác con gái luôn bên cạnh nên lúc nào cũng mang con thú nhồi bông. Hàng nhật nội địanhập khẩuhộp cơmkhuôn sushibentomỹ phẩm nhậtthực phẩm nhậttảo xoắnăn dặm kiểu nhậttrắng dapopin cookintrà xanhcollagen. Sản phẩm chúng tôi bán cho khách hàng có nguồn gốc là hàng.

  địa điểm ăn uống là nơi bạn có thể tìm được những bài review thật sự về chất lượng giá cả các địa điểm ăn uống tại việt nam từ bình dân tới sang trọng giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để chọn lựa những quán ăn ngon chất lượng phù hợp với sở thích. Lego là một dòng sản phẩm đồ chơi xếp hình làm mê mẩn hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới. Thiết bị tẩy rửa bằng sóng siêu âm ultrasonic washer uw a1v n.

  Cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị hơn khi đăng bán những món đồ không dùng đến nữa. Lego không chỉ là những hình khối đơn giản. Trò chơi dân gian việt nam và nga tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo hướng dẫn làm lồng đèn đơn giản làm đồ chơi bằng các loại vỏ hộp phế thải quy trình sản xuất đồ chơi trẻ em hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non hội thi trưng bày đồ.

  đồ dùng khuyến mại từ sữa. Làm sao để trẻ 1 đến 2 tuổi hết biếng ăn.

  Làm Bộ đồ Chơi Nấu ăn Handmade Bằng Vải Dạ Cho Bé Unique Shop

  Một Số Biện Pháp Làm đồ Dùng đồ Chơi Sáng Tạo

  đồ Chơi Nấu ăn Mini Nhật Bản Món Quà Thú Vị Dành Cho Bé Yêu

  Làm đồ Dùng đồ Chơi Mầm Non Phế Liệu Sẵn Có

  Sản Phẩm Hội Thi Giáo Viên Mầm Non Làm đồ Dùng đồ Chơi Youtube

  Hội Thi Làm đồ Dùng đồ Chơi Dạy Học Mầm Non 2 Xuân An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Nấu Ăn Món Hàn Tại Thái Nguyên!
 • Thực Đơn Lớp Dạy Nấu Ăn Món Hàn
 • Khóa Học Nấu Ăn Hàn Quốc. Dạy Nấu Ăn Món Hàn
 • Khám Phá Những Điều Cần Biết Về Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ
 • Các Món Cháo Tốt Cho Bà Bầu Sau Khi Sinh
 • Phạm Sỹ Sáu Vẫn Nguyên Chất Lính Giữa Ngày Và Đêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Hàn Chủ Đề Sở Thích
 • Tổng Hợp 5 Mẫu Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Hàn
 • Bep Nha Ta Nau Voi Uyen Thy Banh Mi Thit Nguoi
 • Tổng Hợp Các Trường, Trung Tâm Dạy Nấu Ăn Tại Tp. Hồ Chí Minh
 • Các Dạy Nghề Nấu Ăn Ở Tại Tp Hcm
 • 22.12.2017-19:10

  Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu: Vẫn nguyên chất lính giữa ngày và đêm LÊ THIẾU NHƠN NVTPHCM- Có người từng hào hứng nhận định: Phạm Sỹ Sáu là một Phạm Tiến Duật của chiến trường Campuchia! Tôi không phủ nhận ý kiến ấy, nhưng ngoài nung nấu giữ gìn khúc ca người lính, thơ Phạm Sỹ Sáu còn chất chứa nhiều suy tư “anh hiểu nhiều về bóng đêm, nên cần ngọn đèn soi tỏ”…

  Sau gần 10 năm không in thơ, Phạm Sỹ Sáu tái ngộ độc giả bằng trường ca “Giữa ngày và đêm” do NXB Văn hóa Dân tộc ấn hành. Vẫn cùng mạch đập cảm xúc với các tập thơ đã làm nên tên tuổi Phạm Sỹ Sáu như “Điểm danh đồng đội”, “Chia tay cửa rừng” hoặc “Gửi bạn bè làm xong nghĩa vụ”, trường ca “Giữa ngày và đêm” ngập tràn hồi ức lính trận: ” Ba lô hai mươi ký nặng vai/ Thở hì hà hì hục/ Mồ hôi đẫm áo như vá chằng vá đụp/ Mồ hôi rơi nhòe tóc, ướt lông mày/ Mồ hôi tràn ướt đẫm cả chân tay/ Những chàng trai không quen lửa đạn/ Những chàng trai chiến trường chưa có ngày dày dạn/ Lại vào rừng, vào rừng/ Về với đồng bưng, trảng nước “.

  Những người lính tình nguyện Việt Nam cuối cùng rời khỏi Campuchia đã hơn 20 năm rồi. Bom đạn, mất mát và kiêu hãnh một thời vẫn còn in đậm trong ký ức của bao gã trai chất ngất gian lao và tự hào, mà Phạm Sỹ Sáu là một gương mặt được nhiều người nhắc đến nhờ những câu thơ ghi lại năm tháng khó quên đó.

  Tôi đọc thơ Phạm Sỹ Sáu từ lâu, và đôi lần định dùng cái tuổi trẻ sôi nổi của mình để viết về những câu thơ oi ả của anh, nhưng lần lữa mãi chưa thực hiện được. Rồi bỗng một ngày, khi bản thân có cảm giác sự già nua đang ám ảnh, tôi chợt thấy những tâm tình giản dị của Phạm Sỹ Sáu thật đáng trân trọng!

  Thơ Phạm Sỹ Sáu có thế mạnh ở khẩu khí, nếu đọc vang lên trước đám đông sẽ thăng hoa vẻ đẹp hào sảng và giục giã của những “bài hành tráng sĩ mới” rộn rã theo bước chân người lính trẻ:

  Sông Dịch nào rộng bằng sông Mê-kông

  Sóng Mê-kông sao bằng sóng ở trong lòng

  Tráng sĩ chừ lên rừng biên giới

  Lá thư nhà thành nỗi chờ mong.

  Chính vì vậy, không chỉ có trường ca “Ra đi từ thành phố” mà hầu hết thơ Phạm Sỹ Sáu đều có đặc tính càng dài càng thú vị. Giống như vóc dáng đường bệ của tác giả, thơ Phạm Sỹ Sáu khá nở nang về câu chữ và chi tiết, nhất là khi muốn thể hiện sự chân thành.

  Ví dụ, bài thơ “Điểm danh đồng đội” mộc mạc ngay cả lối xưng hô và chia sẻ: ” Hãy sắp hàng vào cho tao điểm danh/ Những thằng lính ở miền xa rất trẻ/ Hãy sắp hàng vào để nghe tao kể/ Chuyện đánh nhau và chuyện… yêu nhau/ A! Có thằng nào còn mang băng trắng trên đầu/ Tiến một bước, nếu thấy còn chỗ trống/ Đừng băn khoăn nếu có thằng hy sinh và thằng… chạy trốn/ Còn lại tụi mình thì vẫn cứ thương nhau “.

  Hoặc bài thơ “Gửi bạn bè làm xong nghĩa vụ” cũng đầy tếu táo: ” Mai mày về với người yêu trong tay/ Hãy hôn giùm tao những nụ hôn đời lính/ Hãy nói giùm tao trong phút giây trầm tĩnh/ Rằng: cám ơn nàng đã yêu lính biên cương “.

  Nhìn lại lịch sử Việt Nam thế kỷ XX thấy nặng trĩu ám ảnh chiến tranh. Thi ca dự phần vào số phận dân tộc và sản sinh hàng loạt nhà thơ mặc áo lính. Khác với những nhà thơ mặc áo lính thời chống Pháp và chống Mỹ, những người lính tình nguyện trên đất bạn Campuchia như Phạm Sỹ Sáu có một giọng điệu mới mẻ hơn khi xuất hiện bằng một hình ảnh khác:

  Có lớp lính vừa qua tuổi Đội viên, lông tơ còn trên mặt

  Còn làm nũng, giận hờn rất đỗi hồn nhiên

  Những đồng đội khi tham gia trận đánh đầu tiên

  Còn bật khóc khi thấy người bên cạnh mình ngã xuống

  Gặp con gái Campuchia cười tay chân còn luống cuống.

  Tâm trạng chung thường gặp ở những câu thơ viết trên tuyến lửa là nhớ nhung, mong ngóng, phập phồng, chia ly. Muốn định vị một khuôn mặt thơ, Phạm Sỹ Sáu đã chọn được một tần số cảm xúc riêng: ” Chúng tôi ở rừng như người ở chịu/ Mắc nợ thì nhiều mà trả được bao nhiêu“. Cứ vin vào món “nợ” ấy, Phạm Sỹ Sáu bồn chồn viết những câu thơ vun vén hành trang đời mình, lúc “Ở phương này” lặng lẽ ” Ở phương này mây từ hướng Nam. Chiều bay lên rừng mù sương lam. Đêm anh ngồi gác trên hầm chốt. Thấy đất nước gần trong tay ôm“, và lúc “Mùa mưa đời lính đi qua” chầm chậm: ” Rừng biên giới sâu vẫn vang tiếng cười/ Mà nỗi nhớ cháy trong lòng lính trẻ/ Mưa đã làm lành những con đường đất nẻ/ Cho chúng tôi chân không bì bõm lội đi tuần “.

  Đọc thơ Phạm Sỹ Sáu không chỉ để hiểu đời lính mà còn để tham khảo dữ liệu chiến tranh. Trong bối cảnh mong manh giữa sống và chết, thi ca thường mang lại nhiều thông tin chuẩn xác. Đây là một thông tin ” Có ngày không kịp nói một câu tiếng Việt/ Cứ ngỡ mình xa nước đã lâu năm “.

  Đây cũng là một thông tin ” Trăng đêm nay sáng hơn/ Bởi nụ cười rất xinh của cô gái vừa thoát khỏi đám cưới tập trung/ Từ nay được làm người/ Và được quyền làm vợ“. Và đây cũng là một thông tin ” Đường phố tươi những chiếc váy hoa/ Tươi gương lược phấn son một thời quên lãng “.

  Nhờ những thông tin chuyển tải qua thi ca, tôi và độc giả hôm nay mới có thể thấy chặng đường những người lính tình nguyện Việt Nam đã đi qua, từ ngày tháng cam go đến những giây phút thắng lợi. Cầm súng và làm thơ, cả hai nhiệm vụ đều có giá trị ngang nhau đối với một người lính như Phạm Sỹ Sáu. Anh đã phải viết hàng loạt câu lục bát chênh vênh “kỷ niệm xôn xao” để khắc họa một “ánh mắt liếc cháy buổi trưa”, như từng trải nghiệm bao khoảnh khắc căng thẳng mới gặp được bình yên.

  Thơ Phạm Sỹ Sáu không lấp lánh bởi nghệ thuật ngôn từ cũng không sắc sảo bởi phương pháp ẩn dụ. Phẩm chất thi sĩ của Phạm Sỹ Sáu được bồi đắp bởi tâm hồn người lính. Với một “Chùm hoa trước khi vào trận”, Phạm Sỹ Sáu viết: ” Có một phút giây bình yên/ Trước giờ bước vào trận đánh/ Mỗi người cảm thấy bên cạnh/ Hoa đỏ nhìn mình trang nghiêm “. Hai chữ “trang nghiêm” không phải cái nhìn thường nhật cõi nhân sinh, mà là cái nhìn định mệnh của thi ca. Không thể nói khác hơn, chính hai chữ “trang nghiêm” của người lính đã chuyển mấy câu tường thuật đơn sơ thành những câu thơ ấm áp!

  Có người từng hào hứng nhận định: Phạm Sỹ Sáu là một Phạm Tiến Duật của chiến trường Campuchia! Tôi không phủ nhận ý kiến ấy, nhưng ngoài nung nấu giữ gìn khúc ca người lính, thơ Phạm Sỹ Sáu còn chất chứa nhiều suy tư “anh hiểu nhiều về bóng đêm, nên cần ngọn đèn soi tỏ”.

  Đọc thơ Phạm Sỹ Sáu, luôn bắt gặp anh lính mê mải hát ca trên những vùng đồi rình rập hiểm nguy, nhưng đôi khi cũng nhìn thấy anh lính dằn vặt vì những được mất không của riêng mình: ” Những người lính vào rừng tìm tượng Phật cho dân/ Máu vẫn đổ cho chuông chùa ngân vang trầm quyện “. Ở những góc khuất trống vắng, Phạm Sỹ Sáu thả những ý nghĩ bay thật xa giúp thơ anh có thêm chiều kích:

  Cuộc sống nổi trôi với bao điều nghiệt ngã

  Dễ vượt qua hơn hiểu một nụ cười

  Đêm xôn xao khi tiếng súng vọng góc trời

  Trong bóng tối chợt thấy Bay-on cười rạng rỡ.

  Mặc áo lính năm 21 tuổi, từ khi nhập ngũ mùa xuân 1977 đến nay, Phạm Sỹ Sáu đã tích lũy được hàng trăm câu thơ ân nghĩa với đồng đội, với thời cuộc, nhưng dấu ấn của anh vẫn nằm ở những câu thơ viết trên xứ sở Chùa Tháp những ngày tình nguyện: ” Chắc đất nước Khơ-me từ nghìn xưa đã ấm no/ Nên hàng nghìn Áp-xa-ra trong đền không cô nào yếu ốm/ Bất chợt tôi nghĩ đến những nàng Hai, cô Tám/ Chỉ sống trong dân gian, không được ở đền đài/ Chưa có phù điêu tạc dáng những chàng trai/ Đi giữ nước mà trong lòng – nhớ nước/ Bao thế hệ hành quân ra phía trước/ Có thế hệ nào giữ-nước-từ-xa không/ Câu hỏi làm tôi thổn thức nỗi lòng/ Càng thổn thức khi đứng trước đền Ăng-ko-vát “.

  Sở dĩ tôi tin những câu thơ này tiêu biểu nhất cho Phạm Sỹ Sáu vì thi ca chỉ bùng nổ khi người viết biết phân vân giữa cái phổ phát và cái khác biệt vừa trừu tượng vừa mệt mỏi, để từ đó cất lên tiếng nói gan ruột ” thành phố mình dư nhiều bài hát bâng quơ/ mà thiếu một khúc ca vinh danh người quả phụ “.

  Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu quan niệm: “Sống và viết về thế hệ mình, viết cho tốt, có thể là một đóng góp nho nhỏ của bản thân vào sự nghiệp to lớn của nhân dân anh hùng. Và có thể cũng trả dần được món nợ thiêng liêng đối với đồng đội, với dân tộc trong cuộc chiến tranh bị lãng quên sau ngày 30 tháng 4 năm 1975”.

  Vì vậy, trong tác phẩm mới nhất là trường ca “Giữa ngày và đêm”, Phạm Sỹ Sáu tiếp tục mạch nguồn rung động của một người từng đi qua lằn ranh sống chết biết cách nâng niu cuộc sống hôm nay: ” Quê xưa đã xa ngút ngàn/ Quê xưa giờ đã tan hoang hết rồi/ Chi bằng bèo dạt mây trôi/ Cứ theo về hướng có người dừng chân/ Phum ven đường, phum xa xăm/ Khi chân đã mỏi thì thân nhân là/ Người đồng hành quãng đường xa/ Chia nhau miếng nước, miếng cà, miếng canh/ Chia nhau miếng đường để dành/ Chia nhau cả những tâm tình, chia nhau/ Nhận thân nhân, nhận đồng hao/ Nhận chung phận kiếp dãi dầu từng qua/ Trở về, giờ trở về nhà/ Không còn ai, miễn còn ta, còn mình/ Còn người chung kiếp nhân sinh/ Bắt tay xây dựng đời mình từ đây “.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liệp Ma Phanh Nhẫm Thủ Sách
 • Dịch Thuật Tiếng Nhật Sang Tiếng Việt Giá Gốc
 • Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Dịch Ra Tiếng Việt Chuẩn Nhất Cho Người Mới Học
 • Review Phim Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, Gây Ấn Tượng Mạnh Mẽ
 • Nhận Nấu Tiệc Tại Nhà Tại Quận 1
 • Đồ Chơi Nấu Ăn Nhật Bản Ăn Được Như Đồ Thật

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhân Viên Nấu Ăn Trong Trường Mầm Non Được Hưởng Chế Độ Theo Quy Định
 • Tuyển Dụng Nhân Viên Nấu Ăn Cho Trường Mầm Non
 • Cv Nấu Ăn Hay Nhất Hiện Nay Hạ Gục Nhà Tuyển Dụng Nhanh Chóng
 • Tuyển Dụng Đầu Bếp Nấu Ăn Trường Mầm Non
 • Lấy Chứng Chỉ Nấu Ăn Trường Mầm Non
 • Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản làm từ nguyên liệu an toàn

  Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản là đồ chơi có thể ăn thật các món sau khi chế biến bằng đồ chơi. Các loại đồ chơi nấu ăn Nhật Bản khá đa dạng với các loại thường thấy nhất là làm bánh, hamburger, mỳ spaghetti, kẹo dẻo, cơm, sushi, làm kem… Các mẹ tìm mua đồ chơi nấu ăn Nhật Bản nên chú ý lựa chọn những thương hiệu đồ chơi nấu ăn nổi tiếng của Nhật Bản để đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng của loại đồ chơi này.

  Bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được hấp dẫn với các bé gái trên toàn thế giới

  Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản có 2 loại: đồ chơi ăn được và đồ chơi không ăn được. Những bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được chính hãng đáp ứng đủ tiêu chuẩn được làm từ những nguyên liệu an toàn cho sức khỏe nên có thể ăn được như một món ăn thật.

  Người chơi khi chơi với đồ chơi nấu ăn Nhật Bản thường sẽ làm những món ăn đơn giản từ những nguyên liệu và dụng cụ được cung cấp trong bộ đồ chơi để nấu những món ăn và trực tiếp thưởng thức chúng. Chính điểm độc đáo này có đồ chơi nấu ăn an toàn Nhật Bản giúp cho nó được sắn đón nhiều hơn bao giờ hết.

  Tuy nhiên, không phải đồ chơi nấu ăn Nhật Bản nào cũng làm từ nguyên liệu an toàn và không độc hại cho sức khỏe. Chỉ những thương hiệu đồ chơi nấu ăn Nhật Bản nổi tiếng như Popin Cookin, Konapun… mới đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn tại Nhật Bản.

  Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản có thể ăn được như nấu đồ ăn thật

  Bởi đặc điểm chính nổi bật nhất của đồ chơi nấu ăn Nhật Bản đó là có thể ăn được như đồ ăn thật nên không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất mê loại đồ chơi này. Chất liệu an toàn của đồ chơi nấu ăn Nhật Bản được chứng nhận an toàn cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em. Bất kì ai khi được cầm trên tay bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản và chơi thử hoặc cảm nhận chất liệu của những nguyên liệu bên trong món đồ chơi đều đưa ra một nhận xét chung đó là loại nguyên liệu làm nên đồ chơi nấu ăn rất mềm, dẻo, có cảm giác như một loại bột mỳ có mùi thơm tự nhiên.

  Cũng giống như những món ăn khác, một số bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản còn cung cấp nguyên liệu, dụng cụ để bạn có thể nấu trên lửa như đang chế biến đồ ăn thật. Còn một số bộ đồ chơi nấu ăn đơn giản hơn thì chỉ nhào nặn bột và tạo ra những món ăn dễ làm hơn như làm kẹo, hamburger, pizza… Những bộ đồ chơi nấu ăn với những dụng cụ đi kèm như khuôn, khay đựng bánh, bột làm bánh hoặc kẹo, bột pha sốt, thìa dĩa… đều được làm từ những chất liệu an toàn để người chơi có thể tạo ra món ăn của riêng mình.

  Các thương hiệu đồ chơi nấu ăn Nhật Bản nổi tiếng như Konapun, Kraice, Popin Cookin

  Có những món ăn được làm từ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản bạn có thể cho vào lò vi sóng để làm chin và ăn hoặc cũng có loại có thể ăn ngay tại chỗ. Hương vị của những món ăn được chế biến từ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản được đánh giá là ngon không kém gì những món ăn thật. Đặc biệt, tất cả đều có hình dáng mini vô cùng dễ thương nên càng được yêu thích hơn. Thưởng thức ngay những món ăn được làm từ đồ chơi nấu ăn chắc chắn sẽ khiến bất cứ bé gái nào cũng vô cùng thích thú và hào hứng.

  Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được nhưng có nên ăn ?

  Với chất liệu an toàn đảm bảo không độc hại cho sức khỏe trẻ nhỏ, đồ chơi nấu ăn Nhật Bản được chứng nhận có thể ăn được khi chơi và an toàn cho trẻ em. Chính bởi đặc điểm độc đáo này mà đồ chơi nấu ăn Nhật Bản luôn là món đồ chơi mà bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi mua và lựa chọn cho các bé gái.

  Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được nhưng không nên ăn nhiều

  Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì không nên cho trẻ em ăn nhiều những món ăn được làm ra từ đồ chơi Nhật Bản bởi nhiều lý do có thể ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của trẻ. Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản được làm từ nguyên liệu hoàn toàn an toàn cho sức khỏe và có thể ăn được, nhưng chỉ nên ăn ở mức độ thử cho biết và không nên coi nó như một món ăn bình thường và ăn nhiều lần được.

  Nếu bé nhà bạn thích chơi với những bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được thì bố mẹ nên kiểm soát và theo dõi sát sao khi bé ăn những món ăn được làm từ đồ chơi. Bởi nếu sử dụng chúng quá nhiều sẽ có thể dẫn đến đau bụng hoặc nguy hiểm hơn có thể bị ngộ độc. Những loại đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được thường có thêm chất tạo hương vị, tạo màu… nếu sử dụng quá liều lượng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  Bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản có thiết kế hoàn hảo

  Ngoài sự hấp dẫn từ những nguyên liệu có thể ăn được khi chơi đồ chơi nấu ăn Nhật Bản, loại đồ chơi nấu ăn Nhật còn có vẻ ngoài và thiết kế rất bắt mắt. Làm bánh đồ chơi Nhật Bản là một ví dụ điển hình hoặc chẳng hạn như những bộ đồ chơi làm kẹo dẻo. Những bộ đồ chơi nấu ăn cúa Nhật nổi bật với những hình thù món ăn siêu hấp dẫn và dễ thương. Khi bạn cầm trên tay một bộ đồ chơi nấu ăn của Nhật, bạn sẽ cảm thấy muốn chơi với chúng ngay lập tức bởi hình ảnh những món ăn thật ngon mắt, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản với những dụng cụ có sẵn trong bộ đồ chơi.

  Các bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được đều có vẻ ngoài đẹp mắt

  Ngoài ra, nấu ăn đồ chơi Nhật Bản cũng đứng vị trí số một trong các loại đồ chơi nấu ăn dành cho bé gái bởi sự phong phú và đầy đủ những dụng cụ đi kèm. Ví dụ khi làm bánh ngoài đời thật bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ làm bánh vô cùng lích kích, cầu kì. Thì khi làm bánh bằng đồ chơi nấu ăn Nhật Bản, chỉ với một bộ đồ chơi nấu ăn của Konapun hoặc Popin Cookin là bạn hoàn toàn đầy đủ mọi dụng cụ để làm ra món ăn.

  Đồ chơi nấu ăn của Nhật Bản cũng được thiết kế rất tỉ mỉ và cẩn thận ngoài vẻ ngoài dễ thương và xinh xắn. Bên trong các dụng cụ được sản xuất sắc sảo đến từng chi tiết. Những loại đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được thường có cách chơi và hướng dẫn chơi đồ chơi nấu ăn Nhật Bản cụ thể được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Người chơi hoàn toàn có thể dễ dàng tìm hiểu cách chơi cũng như mày mò thêm nhiều món ăn thú vị để bổ sung vào bộ sưu tập đồ chơi nấu ăn Nhật Bản.

  Hoăc như thương hiệu đồ chơi nấu ăn Nhật Bản Kraice, hãng này lại thường nổi tiếng với những bộ đồ chơi nấu ăn làm cơm bento, kẹo Cororon vị hoa quả, hoặc làm các món ăn khác. Hãng Kracie nổi tiếng là mỗi năm lại thay đổi diện mạo bên ngoài vỏ hộp của một số bộ đồ chơi nấu ăn. Với những món ăn mang nhiều phong cách khác nhau, từ Á đến Âu, Kracie lại thiết kế vỏ hộp đồ chơi nấu ăn mang một một sắc mới.

  Vẻ ngoài sặc sỡ và bắt mắt luôn là điểm khiến nhiều người dễ chú ý nhất đối với đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được. Những phần hoạ tiết trang trí nhỏ nhất ở những món đồ phụ kiện cũng khiến loại đồ chơi này giành được thiện cảm và sự yêu thích của người chơi. Các gói nguyên liệu và hương vị bên trong nhỏ xinh và dễ thực hiện các thao tác khi chơi. Hơn nữa, có những bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được cũng không cần chuẩn bị thêm dụng cụ gì để có thể làm ra món ăn ăn được cũng rất tiện lợi cho người dùng.

  Lợi ích khi chơi đồ chơi nấu ăn Nhật Bản

  Với ưu điểm hấp dẫn và lôi cuốn với các bé gái bởi thiết kế bắt mắt và cách chơi hay, chơi đồ chơi nấu ăn Nhật Bản còn đem lại cho bé nhiều lợi ích đáng kể. Với những nguyên liệu an toàn cho sức khỏe của trẻ, đồ chơi nấu ăn Nhật Bản vừa là món đồ chơi giúp các bé giải trí và thư giãn, vừa mang lại cho bé khả năng rèn luyện thêm những kĩ năng bổ ích.

  Đồ chơi của Nhật đảm bảo chất lượng và an toàn mang đến cho bé sự rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đồng thời bé cũng sẽ sáng tạo và khéo léo hơn khi chơi với đồ chơi nấu ăn Nhật bản để thực hiện làm ra những món đồ ăn như nấu ăn thật. Đồ chơi nấu ăn là món đồ chơi không thể thiếu với các bé gái để giúp các bé rèn luyện kĩ năng, phát triển tư duy thông minh và nhanh nhẹn hơn. Đây là món đồ chơi an toàn có tác dụng rất tốt cho sự phát triển cả về trí não và tinh thần cho các bé gái.

  Đồ chơi nấu ăn Nhật Bản giúp bé nhanh nhẹn, khéo léo và học nhiều kĩ năng hơn

  Với các bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản gồm đa dạng các dụng cụ nấu ăn như đồ ăn, thịt cá, nồi, chảo, bếp, thìa, dĩa…, bé sẽ mở rộng hiểu biết và có niềm yêu thích với những cách làm món ăn. Bé sẽ có cơ hội được biết đến nhiều món ăn của nhiều quốc gia trên thế giới, từ Châu Á đến Châu Âu và mở rộng kiến thức đa dạng cho bản thân hơn. Ngoài những kiến thức về đồ ăn, món ăn, bé cũng sẽ học được thêm những kiến thức về việc tính toán số lượng, khối lượng khi nấu ăn, giúp bé phát triển tư duy toán học tốt hơn.

  Mua đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ở đâu

  Thú vị và có cách chơi hấp dẫn, nhưng giá bán đồ chơi nấu ăn Nhật Bản ăn được không hề đắt. Trung bình những bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản chính hãng các thương hiệu lớn như Kanapun, Popin Cookin, Kraice… có giá bán khá rẻ chỉ từ 100.000 đồng trở lên. Các hãng cũng thường xuyên sản xuất những mẫu đồ chơi mới hấp dẫn và đa dạng hơn để có thêm lựa chọn cho người mua.

  Có những mã sản phẩm đồ chơi nấu ăn Nhật Bản cũng được thay đổi và cập nhật liên tục, và có những bộ đồ chơi nấu ăn Nhật Bản cũng được thông báo chính thức dừng sản xuất để thay thế bằng những bộ đồ chơi mới hơn. Quý khách nên thường xuyên cập nhật thông tin về đồ chơi chính hãng tại những cửa hàng uy tín như Megamart để biết những thông tin chính xác về bộ đồ chơi cần tìm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sống Ở Nhật Nhưng Sáng Nào Cũng Nấu Món Việt Nam, 8X Khiến Chị Em Giục Mở Quán Ăn
 • Khóa Học Bếp Nhật. Dạy Nấu Ăn Món Nhật Bản
 • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật 0978868612,học Nấu Ăn Món Nhật Ở Đâu Hà Nội
 • Học Nấu Món Nhật Ở Hà Nội Uy Tín Chuyên Nghiệp
 • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm. Dạy Bếp Nhật
 • Top 6 Đồ Chay Ngon Thay Thế Đồ Ăn Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chàng Trai It Nấu Đồ Ăn Chay Ngon, Bổ, Đẹp Không Kém Gì Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
 • Mẹo Nấu Ăn Ngon Để Tránh Béo Phì Mà Bạn Nên Biết
 • Giá Cả Thị Trường Hôm Nay 8/3:food Nhận Nấu Ăn Cho Gia Đình
 • Thanh Bình Từng Nói Ngọc Lan Không Biết Nấu Ăn, Sau Ly Hôn Cô Thay Đổi Hẳn
 • Khóa Học Nấu Ăn Gia Đình Nào Đang Hot?
 • 1. Các loại đậu

  Những hạt đậu nhỏ bé nhưng chứa nhiều protein và chất xơ. Bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để chế biến đậu, vì vậy các loại đậu chế biến sẵn hay đậu đóng hộp là sản phẩm tuyệt vời để thay thế. Bạn có thể chọn đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng,..và sốt đậu phết trên bánh mì, ăn kèm súp, salad, bánh tacos, làm món đậu hầm hay nước chấm từ đậu phộng.

  2. Đậu phụ

  Đậu phụ được làm từ đậu nành, bằng cách ép sữa đậu nành đông thành miếng. Miếng đậu phụ ngon sẽ được đánh giá ở độ mềm, trắng, và cực kỳ săn chắc. Đậu phụ chứa nguồn protein cao từ đậu nành, lại có hương vị ngọt nhẹ và béo ngậy. Đây là đồ chay ngon được lòng rất nhiều tín đồ ẩm thực chay. Bạn có thể cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ và chiên rán, xào, làm đậu phụ sốt ớt, ăn kèm lẩu chay,…để bổ sung lượng đạm cho cơ thể hàng ngày.

  3. Yến mạch

  Yến mạch là một loại ngũ cốc phổ biến cho bữa sáng và các món tráng miệng. Đặc điểm nổi bật của yến mạch là chứa nhiều chất xơ hòa tan, không hòa tan, và beta-glucan. Chúng cũng có protein, chất béo và lượng tinh bột vừa đủ.

  Yến mạch được biết đến như một loại ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể mua dưới dạng hạt, hoặc dạng cắt nhỏ, cán vỡ hoặc cán dẹt. Để làm đồ chay ngon từ yến mạch, mọi người thường ngâm yến mạch trước khi nấu. Như vậy các món cháo, sữa yến mạch hay bánh yến mạch sẽ có vị ngon hơn.

  4. Rau dền

  Rau dền không chứa gluten và giàu protein. Chúng còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và canxi giúp xương chắc khỏe. Bạn có thể ăn rau dền luộc để bổ sung đạm cho cơ thể. Ngoài ra, rau dền hay củ dền đỏ còn được nghiền thành bột và có thể sử dụng bột này làm bánh nướng và thêm vào cháo, bánh pudding và ăn kèm ngũ cốc khác.

  5. Hạt diêm mạch (hạt quinoa)

  Hạt diêm mạch (hạt quinoa) là một loại hạt siêu thực phẩm, là một trong số ít các loại thực vật cung cấp cả protein và 9 loại axit amin thiết yếu. Hạt có vị bùi nhưng bạn nên rửa sạch trước khi nấu ăn để loại bỏ vị hơi đắng. Hạt quinoa có màu vàng, đen, đỏ và thường được trộn lẫn. Quinoa được nấu chín như cơm và được sử dụng trong bánh mì kẹp thịt hoặc chiên.

  6. Hạt chia

  Hạt chia có dạng hạt tròn nhỏ màu đen hoặc trắng, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có hương vị trung tính, có kết cấu như thạch với độ giòn. Nó thường được thêm vào đồ uống, sinh tố, bánh pudding và mứt để cung cấp chất xơ và protein.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “chef Tuân”, Dịch Vụ Nấu Ăn Bbq Uy Tín Được Lựa Chọn Nhiều Ở Đà Lạt
 • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Những Lợi Ích Gì ?
 • Du Học Nghề Nấu Ăn Tại Hàn Quốc Có Những Lợi Ích Gì?
 • Lợi Ích Của Việc Cho Trẻ Nấu Ăn Cùng Mẹ
 • Những Lợi Ích Của Bếp Từ Khi Nấu Ăn
 • Bộ Đồ Chơi Nấu Đồ Ăn Nhanh Xe Đẩy 889

  --- Bài mới hơn ---

 • Lẩu Cua Đuôi Bò Ăn Với Rau Gì Ngon Và Bổ Dưỡng?
 • Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Kết Hợp Với Rau Ngon Và Tốt Cho Sức Khoẻ
 • Cách Nấu Lẩu Chua Cay Nam Bộ Ngon Ngây Ngất
 • Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Cá Bớp Cho Bé Ăn Dặm
 • Hướng Dẫn Mẹ Nấu Cháo Cá Bớp Cho Bé Ăn Dặm Cực Bổ Dưỡng
 • Lý do Ba Mẹ lựa chọn đồ chơi nấu ăn thương hiệu BBT Global

  BBT Global“Thương hiệu đồ chơi trẻ em an toàn”, được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu và đã qua kiểm định chất lượng chặt chẽ tại Tổng cục TCCL Việt Nam, có xuất được hóa đơn đỏ (VAT) theo yêu cầu của khách hàng.

  – 100% đồ chơi nấu ăn BBT Global cho bé được làm từ nhựa nguyên sinh hoặc gỗ cao cấp, không chứa độc tố và đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong khi đồ chơi nấu ăn tại các đơn vị bán hàng khác chủ yếu là hàng nhập lậu, không có kiểm định chất lượng và chứng từ nhập khẩu.

  – chúng tôi là đơn vị duy nhất tại Việt Nam phân phối đồ chơi BBT Global chính hãng với đa dạng mẫu mã, luôn cập nhật các mẫu HOT NHẤT, Cam kết giá bán rẻ nhất đến tay người tiêu dùng do Công ty là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp sản phẩm qua hệ thống chi nhánh rộng khắp cả nước. Khách hàng có thể ghé cửa hàng chúng tôi gần nhất hoặc đặt hàng online qua Hotline Miễn Phí: 1800.6598

  ✪ Hãng Sản Xuất: BBT GLOBAL

  ✪ Dùng cho bé: 2 tuổi trở lên

  ✪ Kích thước: 39*21.5*35.5cm, gồm các thành phần như hình: xong, nồi, bát đĩa, dao thìa dĩa, hoa quả, đồ ăn, thực phẩm, … có đèn và âm thanh nấu nướng như thật

  ✪ Đồ chơi nấu ăn chất lượng cao được sản xuất theo Tiêu chuẩn Châu Âu,có chứng nhận của Tổng cục TCĐL Chất lượng, NK và PP bởi cty BBT Việt Nam, số 1 về đồ chơi trẻ em, đồ chơi cho bé an toàn, thiết bị giáo dục và thiết bị khu vui chơi giải trí, website:babycuatoi.vn- thietbivuichoi.vn

  Bộ đồ chơi nấu ăn xe đẩy được các bé cực kỳ yêu thích với nhiều chức năng mẹ nên biết:

  – Bộ đồ chơi xe đẩy tiển lợi, bé có thể di chuyển

  – Bếp ga có phát sáng và có âm thanh như thật

  Các dụng cụ nấu ăn và thực phẩm được mô phỏng như thật với nhiều màu sắc, kích thích trí tưởng tượng cho bé, trẻ thông minh hơn

  Tất cả hàng đã qua kiểm định chất lượng chặt chẽ tại tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam:

  ✪ REIVEW bé chơi bán đồ hàng với xe đẩy đồ ăn nhanh 889-126

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Canh Đu Đủ Xua Tan Ngày Nắng Nóng
 • Tải Holiday Recipes Free Holiday Recipes Cookbook Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Chuẩn Đúng Vị
 • Cách Làm Chao Khoai Môn Và 10 Món Ngon Với Chao Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
 • Sichuan Peppercorn Định Nghĩa Và Công Thức Nấu Ăn Là Gì
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100