Ăn Đu Đủ Xanh Có Tác Dụng Gì? Có Bầu Ăn Đu Đủ Xanh Được Không

--- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu Tốt?
  • 【4/2021】Cá Bã Trầu Là Gì
  • Xương Ống Heo Ngon Ngọt
  • Cách Thức Chế Biến Chuối Xanh Thành Các Món Ăn Có Ích Cho Sức Khỏe
  • 10 Món Gỏi Chay Ngon Bạn Có Thể Tự Làm
  • Đu đủ xanh tưởng chừng không phổ biến bằng đu đủ chín nhưng nó là nhân vật chính trong món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhất là hội chị em: nộm đu đủ. Bạn đã bao giờ thắc mắc ăn đu đủ xanh có tác dụng gì bao giờ chưa?

    1.1. Giảm nguy cơ ung thư

    Chỉ nghe qua thôi cũng thấy đây là một lợi ích rất tuyệt vời. Thành phần Enzyme papain trong đu đủ xanh đã được chứng minh là hỗ trợ ngăn chặn ung thư. Ngay cả với bệnh nhân đã mắc ung thư, nó cũng góp phần điều trị nhất định. Một tác dụng nữa của loại enzym đặc biệt này là giúp dễ ăn hơn.

    1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

    Không chỉ có chất phòng ngừa ung thư, đu đủ xanh còn có chất ngăn bệnh tim mạch – loại bệnh cũng phổ biến và nguy hiểm không kém. Đu đủ xanh có nhiều chất chống oxy hóa (vitamin C, A, E,…), từ đó chống tắc nghẽn mạch máu.

    1.3. Tốt cho thị lực

    Giống như đu đủ chín, đu đủ xanh cũng rất tốt cho mắt nhờ thành phần vitamin A dồi dào. Dù bạn có bị bệnh về mắt không thì cũng nên ăn đu đủ xanh để mắt sáng khỏe.

    1.4. Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Điều hòa kinh nguyệt

    Đây có thể là điều nhiều người không nghĩ đến khi bàn ăn đu đủ xanh có tác dụng gì . Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì đu đủ xanh có thể trợ giúp rất tốt, dù là ăn miếng hay ép nước.

    Với câu hỏi này có thể khẳng định luôn là bà bầu không nên ăn đu đủ xanh. Nếu bà bầu đang mang thai ăn đu đủ xanh có thể gặp phải nguy cơ sảy thai, sinh non. Bên trong nhựa đu đủ xanh có chất papain có thể làm co thắt tử cung. Không những thế, papain còn làm chậm sự sinh trưởng của bào thai. Nó cũng có thể gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai.

    Bạn muốn biết ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Thế bạn có thắc mắc đu đủ xanh làm món gì ngon không? Nhắc đến đu đủ xanh, nhiều người chỉ có thể nghĩ đến món nộm quen thuộc. Thực ra loại quả này có thể biến tấu chế biến cực kỳ nhiều món, nhất là món mặn. Một vài gợi ý cho bạn gồm có:

    Đu đủ xanh hầm canh

    Đu đủ xanh có thể hầm với móng giò, xương lợn, sườn lợn hay sườn bò đều hợp. Món này cũng thực hiện tương tự như các món canh hầm khác. Vị của đu đủ xanh sẽ tạo nên vị khác biệt, mới lạ cho bữa ăn.

    Mứt đu đủ xanh

    Mứt đu đủ xanh là món mứt không quá ngọt như mứt từ nhiều loại hoa quả khác nên ai thích ăn nhạt rất nên thử. Làm mứt đu đủ rất dễ, chỉ cần bào sợi/cắt miếng, ngâm với nước vôi trong rồi đem sên lửa nhỏ với đường.

    Gỏi đu đủ xanh

    Gỏi đu đủ xanh ăn rất thanh mát, dễ ăn mà cũng dễ làm. Để làm gỏi chỉ cần ngâm giấm, muối rồi trộn gỏi với gia vị, cho thêm các nguyên liệu ăn kèm khác tùy sở thích. Hoặc bạn làm theo cách làm nộm đu đủ truyền thống cũng là một gợi ý.

    Đu đủ xanh xào lòng gà

    Cách làm món này cũng tương tự gà xào rau củ khác. Đu đủ xanh không quá lâu chín nên hãy xào lòng gà tái một chút hãy cho đu đủ vào. Đu đủ xanh sẽ khiến món ăn bớt vị ngấy dầu mỡ, ăn giòn giòn lạ miệng.

    Dưa món từ đu đủ xanh

    Làm dưa từ đu đủ xanh rất lạ nhưng rất đáng thử vì hương vị thơm và mát hơn hẳn dưa thường. Cách làm dưa món từ đu đủ xanh cũng tương tự dưa truyền thống. Ngâm dưa chỉ cần đợi 1 – 2 ngày là có thể ăn được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Băm Làm Món Gì Ngon? Top 5 Món Ăn Dễ Làm Và Hấp Dẫn Từ Thịt Băm
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Dịp Tết Trung Thu
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Trung Thu Của Gia Đình Việt
  • Những Món Ăn Ngon Miệng Trong Đêm Trung Thu
  • Hướng Dẫn Làm Bò Bít Tết Cực Ngon Và Dễ Làm
  • Chia Sẻ Công Thức Các Món Ăn Từ Đu Đủ Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • 14 Món Ngon Từ Đu Đủ Xanh Ngọt Bùi Thơm Dễ Làm Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Tự Làm Tiêu Xanh Ngâm Mắm Thơm
  • Danh Sách Các Món Ăn Cúng Tất Niên Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng
  • Bỏ Túi 5 Cách Chế Biến Củ Dền Thành Món Ngon Đãi Gia Đình
  • Công Thức Nấu Các Món Ngon Từ Củ Dền Đỏ
  • Nộm đu đủ xanh tôm thịt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nửa quả đu đủ xanh, tôm, thịt ba chỉ, cà rốt, rau răm, hành phi, đậu phụ rang, tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, dầu ăn, bánh phồng tôm… và các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Đu đủ và cà rốt gọt bỏ vỏ, ngâm với nước muối pha loãng 20 phút rồi rửa sạch để ráo nước. Bào đu đủ, cà rốt thành dạng sợi mỏng.

    Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ rồi cho vào nồi, đổ nước dừa vào nồi bắc lên bếp luộc chín. Trong quá trình luộc cho thêm củ hành, muối vào. Thịt chín, vớt ra để nguội rồi cắt lát mỏng.

    Bước 3: Bắc nồi nước dừa luộc thịt lên bếp lại, nước sôi cho tôm vào luộc sơ qua cho chín vừa rồi vớt ra để nguội. Bóc bỏ vỏ tôm, bỏ đầu đuôi và sợi chỉ đen trên lưng tôm.

    Bước 4: Cho đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt vào 1 chiếc bát rồi trộn đều, để yên khoảng 10 phút bạn thu được nước trộn gỏi.

    Bước 5: Vắt đu đủ và cà rốt cho khô bớt nước rồi cho vào thau, cho phần tôm và thịt đã sơ chế vào thau trộn. Từ từ rưới nước trộn vào các nguyên liệu, dùng đũa trộn đều lên.

    Bước 6: Cho các loại rau thơm đã chuẩn bị vào trộn cùng 1 ít tiêu xay rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

    Canh sườn đu đủ lá lốt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đủ đủ xanh, sườn non, đậu phụ, tỏi băm, lá lốt, gia vị… các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Rửa sườn với muối sống thật sạch rồi chặt sườn thành từng miếng vừa dùng. Bắc lên bếp nồi nước đun sôi, cho sườn vào chần sơ qua nước rồi vớt ra để ráo. Cách này giúp loại bỏ được những tạp chất bên ngoài sườn.

    Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, loại bỏ hạt bên trong. Lá lốt nhặt sạch. Ngâm đu đủ và lá lốt vào thau nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước. Đu đủ cắt miếng vừa ăn, lá lốt thái nhỏ.

    Bước 3: Bắc nồi cùng 1 chút dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn vào xào nhanh, nêm nếm ít gia vị để sườn thấm gia vị.

    Bước 4: Cho vào nồi sườn lượng nước vừa đủ dùng cho gia đình bạn rồi cho phần đu đủ vào hầm, đậy nắp lại trong quá trình hầm.

    Bước 5: Nước sôi, bạn mở nắp vớt bớt phần bột trắng nổi trên nồi canh để nước được trong hơn rồi tiếp tục hầm trong 20 phút nữa.

    Bước 6: Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho lá lốt vào, mở nắp đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp.

    Bước 7: Cho các loại rau thơm như rau mùi, hành, ngò cùng ít tiêu xay vào nồi canh. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

    Móng giò hầm đu đủ xanh

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chân giò, đu đủ xanh, hành, bột canh, tiêu xay, nước tương, tỏi băm, các rau thơm rửa sạch, thái mỏng, các loại gia vị, dụng cụ nhà bếp.

    Bước 1: Làm sạch chân giò với muối sống rồi rửa sạch để ráo nước. Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi, cho chân giò vào chần sơ qua rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh cho nguội. Vớt chân giò ra, để ráo nước, chặt nhỏ vừa dùng.

    Bước 2: Đu đủ gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 15 phút cho bớt mủ. Thái đu ủ thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại, để ráo nước.

    Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu rồi cho tỏi băm vào. Tỏi dậy mùi thì cho phần giò heo vào đảo sơ qua rồi cho nước vào 2/3 nồi. Trong quá trình hầm giò heo, bạn có thể nêm nếm các loại gia vị vào.

    Bước 4: Nồi hầm sôi khoảng 20 – 30 phút thì bạn cho đu đủ xanh vào hầm cùng. Nồi nước sôi lại thì dùng vá vớt bớt bột trắng nổi phía trên rồi hầm tiếp tục 10 – 15 phút nữa để đu đủ mềm.

    Bước 5: Nêm nếm và thử lại nồi canh cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho phần rau thơm đã chuẩn bị cùng tiêu xay vào nồi. Múc canh ra bát và dùng cùng bánh mì hoặc cơm khi còn nóng.

    Chè đu đủ nấm tuyết

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đu đủ, nấm tuyết, táo tàu, hạt sen tươi, đường phèn… các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Ngâm nấm tuyết và hạt sen trong 30 phút, vớt ra để ráo nước. Nấm tuyết đem thái thành từng miếng nhỏ vừa dùng.

    Bước 2: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa dùng rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mủ. Rửa sạch đu đủ và để ráo nước.

    Bước 3: Bắc lên bếp nồi 300ml nước. Nước sôi thì cho đường phèn vào đun cùng, khuấy đều để đường tan và không bị sến dưới đáy nồi.

    Bước 4: Cho hạt sen vào đun trong 20 phút rồi cho nấm tuyết vào đun thêm 10 phút nữa.

    Bước 5: Cho phần đu đủ và tào tàu vào đun với lửa lớn khoảng 10 phút. Bạn có thể thêm nước vani hoặc ống bột vani vào để món chè thêm thơm ngon hơn.

    Gỏi đu đủ tai heo

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500gr đu đủ, 300gr tai heo, 100gr cà rốt, 100gr hành tây, hành tím, tỏi, chanh, rau răm, húng lủi, bánh phồng tôm chiên sẵn, đường, nước mắm, muối… và các dụng cụ nhà bếp.

    Bước 1: Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch, bào nhỏ. Cho đu đủ và cà rốt bào vào thau nước lạnh hoặc nước đá ngâm để giữ được độ giòn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi, cho vào tô nước lạnh cùng ít đá để giảm vớt mùi hăng và giữ được độ giòn.

    Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc có thể giữ nguyên củ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt mỏng. Chanh cắt miếng, lấy phần nước cốt để trong chén. Rau mùi, húng lủi rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 3: Làm sạch tai heo, rửa với muối sống cho sạch rồi rửa sạch lại với nước để ráo. Cho tai heo vào nồi luộc chín. Vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, cho vào ít nước cốt chanh để tai heo trắng và giòn. Cắt tai heo thành những miếng mỏng vừa ăn.

    Bước 4: Cho 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh vào bát trộn đều để làm nước trộn.

    Bước 5: Cho đu đủ, cà rốt, hành tây vào thau trộn đều rồi cho tai heo, rau răm, húng lủi vào tiếp tục trộn. Rưới từ từ nước trộn đều lên phần các nguyên liệu có trong thau.

    Bước 6: Trộn vào thau ít tiêu xay cùng đậu phộng rang và cho ra đĩa, thưởng thức cùng bánh phồng tôm.

    Canh đu đủ tôm đất

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/2 quả đu đủ xanh, 100gr tôm đất, 1 củ hành khô, vài nhánh lá hành, dầu ăn, tiêu, mắm, bôt nêm, bột ngọt… và các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Rửa sạch tôm đất, bóc vỏ bỏ đầu đuôi và sợi chỉ đen trên lưng. Cho tôm vào cối giã sơ rồi cho ra bát. Ướp tôm với 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu trong 10 phút để tôm thấm gia vị.

    Bước 2: Dùng dao gọt sạch vỏ đu đủ, loại bỏ hết hạt bên trong rồi ngâm với nước muối loãng. Vớt ra rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

    Bước 3: Bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn, dầu sôi cho hành tỏi vào phi thơm. Cho tôm đất vào xào cho săn lại.

    Bước 4: Đổ vào nồi tôm xào lượng nước vừa đủ dùng. Nước sôi thì cho đu đủ vào nấu với lửa vừa.

    Bước 5: Khi nước sôi lại, bạn mở nắp vung vớt bớt bột trắng nổi trên mặt nước rồi tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa.

    Bước 6: Nêm nếm các loại gia vị cho vừa dùng rồi tắt bếp. Cho rau thơm đã chuẩn bị vào nồi canh cùng ít tiêu xay. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đến Cà Mau Thưởng Thức Đặc Sản Rùa Rang Muối Của Bác Ba Phi
  • Cây Rau Sâm Đất Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Triệu Gia Đình Việt
  • Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua – Mẹ Tự Nhiên
  • Trổ Tài Các Món Ngon Từ Cá Rô Phi Tuyệt Đỉnh Công Phu
  • Sử Dụng Phổ Tai Như Thế Nào Cho Tốt Nhất?
  • 14 Món Ngon Từ Đu Đủ Xanh Ngọt Bùi Thơm Dễ Làm Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Tự Làm Tiêu Xanh Ngâm Mắm Thơm
  • Danh Sách Các Món Ăn Cúng Tất Niên Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng
  • Bỏ Túi 5 Cách Chế Biến Củ Dền Thành Món Ngon Đãi Gia Đình
  • Công Thức Nấu Các Món Ngon Từ Củ Dền Đỏ
  • Oregano Là Gì? Gia Vị “Thần Dược” Trong Ẩm Thực
  • Nhắc đến món ngon từ đu đủ xanh mà bỏ quên món đu đủ xanh hầm xương thì đúng là một sự thiếu sót cực kỳ lớn. Bởi đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà cực kỳ quen thuộc đối với mỗi gia đình trong những bữa cơm hàng ngày.

    Nguyên liệu cần có là đu đủ xanh, xương heo cùng các gia vị cần thiết. Trước tiên, phải sơ chế thật sạch nguyên liệu. sau đó hầm nhừ xương heo sạch giàu canxi sơ chế sẵn và cho đu đủ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

    Món đu đủ xanh hầm xương (Nguồn: cookpad.com)

    2. Mứt đu đủ xanh

    Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như đu đủ xanh, vani, muối, đường, phèn… rồi thực hiện các thao tác cơ bản là bạn sẽ được thưởng thức một món ngon từ đu đủ xanh khó quên.

    Đầu tiên, nạo bỏ hết vỏ xanh, rồi nạo nhỏ, ngâm vào chậu có nước phèn chua khoảng 30 phút. Sau đó, bỏ đu đủ vào luộc lên khoảng 5 phút và cho ra chậu nước đá càng lạnh càng tốt, rửa sạch, cho đường vào ngâm rồi sên đến khi khô. Như vậy là bạn đã thành công trong việc làm một loại mứt ngon đơn giản tại nhà từ các loại củ quả bổ dưỡng rồi.

    Mứt đu đủ xanh không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt với sắc xanh đậm đà (Nguồn: nauanlambanh.com)

    3. Móng giò hầm đu đủ xanh

    Nếu bạn còn phân vân không biết đu đủ xanh làm món gì thì đừng nên bỏ qua cách làm món móng giò hầm đu đủ xanh vô cùng đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng này. Đúng như tên gọi, nguyên liệu cần có sẽ là chân giò, đu đủ xanh, gia vị cần thiết…

    Sơ chế và làm sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi bỏ chân giò vào ninh nhừ, sau đó bỏ đu đủ vào đun đến khi xương bở, đu đủ mềm là có thể tắt bếp và thưởng thức.

    4. Nộm đu đủ xanh

    Nộm cũng chính là một trong những món ngon từ đu đủ xanh cực kỳ thơm ngon, phổ biến mà các bà nội trợ cũng hay làm. Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như đu đủ xanh xen lẫn bí đỏ, giá, ớt, chanh… kèm theo một số gia vị cần thiết, quen thuộc trong nhà bếp.

    Sau đó, bạn nạo đu đủ với bí đỏ thành sợi, ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi vắt kiệt nước. Pha nước mắm chua chua ngọt ngọt rồi trộn đều với cả rau thái nhỏ và khi ăn cho thêm lạc rang giòn vào.

    Món nộm đu đủ xanh (Nguồn: epicurious.com)

    5. Mắm đu đủ chay

    Một gợi ý cực kỳ tốt cho câu hỏi đu đủ xanh làm món gì chính là mắm đu đủ chay – món ăn mới lạ nhưng lại cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Tuy nhiên, cách làm lại khá phức tạp nên cần bỏ nhiều thời gian, công sức vào luyện tập thì mới có thể thành công.

    6. Gỏi tôm đu đủ xanh và thịt

    Lựa chọn thịt ba chỉ sơ chế sẵn, lấy từ nguồn thịt heo tươi 100% về rửa sạch, tôm tươi ngon cũng làm sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, nạo đu đủ, cà rốt thành sợi. Tiếp đến, làm nước trộn gỏi từ đường, chanh, mắm, ớt… Từ từ rưới nước trộn gỏi vào các nguyên liệu đã sơ chế là có thể thưởng thức được món ngon dễ làm mát gan giải nhiệt  vào mùa hè nóng bức này rồi .

    Gỏi tôm đu đủ xanh và thịt ngon miệng, mát lành (Nguồn: m.baomoi.vn)

    7. Món đu đủ xanh xào chay

    Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua món đu đủ xanh xào chay nhưng lại chưa biết rõ cách làm như thế nào. Thực ra, rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một trái đu đủ xanh ngon, không chứa chất độc hại cùng một số gia vị chủ yếu như dầu ăn, bột nêm, mì chính… Thực hiện các thao tác cơ bản là nạo sạch bỏ vỏ đu đủ rồi bắc lên bếp, xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

    8. Cháo đu đủ xanh và thịt

    Chuẩn bị gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng, đu đủ xanh và thịt lợn hữu cơ, tươi ngon rồi sơ chế, rửa thật sạch sẽ các nguyên liệu đó. Cho gạo cùng với đu đủ, thịt vào nồi ninh khoảng 20 phút là bạn sẽ được thưởng thức một món ngon từ đu đủ xanh thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

    9. Mề gà xào đu đủ xanh

    Đây là một món ăn cực kỳ quen thuộc, phổ biến trong danh sách thực đơn ăn uống của mỗi gia đình hàng ngày. Món ăn này được chế biến từ mề gà sơ chế sạch chất lượng và đu đủ xanh. Đầu tiên, bạn phải xào mề gà tái trước rồi mới cho đu đủ vào xào cùng, đến khi cả hai thứ chín đều là chỉ cần thưởng thức thôi.

    10. Cách làm dưa món đu đủ xanh

    Thực ra, dưa món là món ăn kèm giúp đỡ ngấy mà dường như bất kỳ bà nội trợ nào cũng đều từng nghe đến nhưng lại không biết cách làm dưa món đu đủ xanh có khó khăn, phức tạp như món dưa thông thường không? Câu trả lời là không, bởi cách làm cũng tương tự như vậy. Chỉ cần các nguyên liệu quen thuộc là đu đủ xanh, giá, hẹ, cà rốt… sau đó bỏ vào muối và đợi 1-2 ngày sau là có thể ăn được luôn.

    11. Gỏi khô bò đu đủ xanh

    Cũng được biết đến là món ngon từ đu đủ xanh mà bạn không nên bỏ qua chính là gỏi khô bò đu đủ xanh. Bạn chỉ cần sơ chế sạch sẽ đu đủ, trộn cùng bò khô làm từ thịt bò chuẩn 100%, rồi làm nước giấm, nước mắm trộn gỏi, sau đó rưới đều lên hỗn hợp, nhớ nêm nếm vừa ăn.

    12. Gân bò hầm đu đủ

    Món ngon từ đu đủ xanh này có cách làm tương tự như cách làm móng giò hầm đu đủ xanh nhưng chỉ thay nguyên liệu móng giò thành gân bò tươi, chứa nhiều dưỡng chất. Đặc biệt, sau khi chế biến thành công món ăn từ gân bò sẽ có hương vị dai sần sần đặc trưng, thơm ngon độc đáo hơn.

    Gân bò hầm đu đủ xanh thơm ngon, đưa cơm cả nhà đều thích (Nguồn: thespruceeats.com)

    13. Nộm sứa đu đủ xanh cà rốt

    Dường như chúng ta đều biết  món ngon từ đu đủ xanh quen thuộc và gần gũi nhất chính là nộm. Thế nhưng, để làm được món nộm sứa đu đủ xanh cà rốt khá cầu kỳ và phức tạp thì các bà nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ về nguyên liệu như đu đủ xanh, sứa ăn liền sạch đóng gói tiện lợi, tai heo, cà rốt, lạc rang, muối, đường… Các thao tác làm thì giống như món nộm thông thường.

    14. Canh đu đủ nấu tôm thịt

    Món canh đu đủ nấu tôm thịt này hứa hẹn sẽ mang đến cho bữa cơm trong gia đình bạn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn bội phần. Bởi không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà món ăn đó còn có vị ngọt thanh mát, dễ dàng giải nhiệt ngày hè.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Công Thức Các Món Ăn Từ Đu Đủ Xanh
  • Đến Cà Mau Thưởng Thức Đặc Sản Rùa Rang Muối Của Bác Ba Phi
  • Cây Rau Sâm Đất Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Triệu Gia Đình Việt
  • Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua – Mẹ Tự Nhiên
  • Trổ Tài Các Món Ngon Từ Cá Rô Phi Tuyệt Đỉnh Công Phu
  • Thơm Ngon Các Món Nộm Từ Hoa Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Canh Hoa Atiso Chuẩn Lâm Đồng
  • Cách Nấu Chè Hoa Cúc Thơm Mát, Ngon Miệng Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Canh Hoa Chuối Nấu Cá Lóc Dân Dã Mà Ngon Lạ Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Lươn Hoa Chuối
  • 10 Món Ăn, Đặc Sản Của Người Hoa Ngon Nổi Tiếng
  • Điện Biên TV – Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Điện Biên có nhiều món ăn thể hiện sự độc đáo trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến. Bên cạnh đó, thực phẩm trong bữa ăn chủ yếu của đồng bào là các loại rau, măng, nấm, củ quả hay các loại hoa tự trồng hoặc có sẵn trong tự nhiên và được thu hái gần như quanh năm. Đặc biệt là từ các nguồn lương thực thực phẩm hết sức dồi dào, phong phú đó, đồng bào đã chế biến thành nhiều món ăn vừa đơn giản, có lợi cho sức khỏe mà không kém phần đặc trưng. 

    Văn hóa ẩm thực của người Thái Điện Biên chính là nét sinh hoạt văn hóa đồng thời còn thể hiện một nghệ thuật sống: Sống hài hòa với thiên nhiên. Người Thái Điện Biên vốn rất giỏi trong việc tận dụng những sản vật thiên nhiên ban tặng để làm phong phú cho nền văn hóa ẩm thực của họ.

    Bởi các loại rau, măng ở trong rừng, khai thác về có các mùi vị khác nhau: Có vị chát, vị chua, vị nồng và có vị đắng… và nhờ sự đúc kết kinh nghiệm lâu đời, sự khéo léo trong phối trộn người Thái Điện Biên đã chế biến thành các món ăn ngon, lạ miệng và không kém phần hấp dẫn. Thậm chí có những món ăn nhờ sự phối trộn khéo léo của các loại gia vị, khai thác đúng thời điểm, đúng đối tượng sử dụng còn trở thành những vị thuốc tốt và nộm hoa đu đủ chính là một món ăn như vậy.

    Hoa Đu Đủ

     

    Cây đu đủ vốn được biết đến có hai loại là đu đủ đực và đu đủ cái. Cũng đúng với tên gọi nên đu đủ cái chính là cây đu đủ ra hoa và có khả năng kết trái. Còn cây đu đủ đực không có trái mà chỉ có hoa nở quanh năm. Hoa đu đủ đực có màu trắng hoặc xanh pha vàng, có 5 cánh.

    Bên cạnh việc là thành phần của các bài thuốc chữa bệnh thì người Thái còn biết tận dụng hoa đu đủ để chế biến thành các món nộm thơm ngon, hấp dẫn và rất lạ miệng.

     

    Để làm món nộm hoa đu đủ không hề khó, nhất là món ẩm thực có nhiều ý tưởng sáng tạo và kết hợp. Do đó, điều quan trọng của món nộm hoa đu đủ đó là việc chọn lựa các loại gia vị để nộm sao cho phù hợp thì món ăn mới có được hương vị hài hòa, thơm ngon và hấp dẫn. Có một điều dễ nhận thấy đó là món nộm hoa đu đủ thường đem đến cho thực khách một cảm nhận về sự đơn giản, song nếu được tận mắt chứng kiến cách chế biến món ăn này thì đó lại là một sự cầu kỳ hiếm thấy.

     

    Với hoa đu đủ sau khi được lấy về thì cần phải nhặt bỏ cuống dài, chỉ lấy mỗi phần bông rồi đem sửa sạch và cho luộc chín trong khoảng thời gian 7-10 phút, đảm bảo nguyên liệu đủ mềm không chín nũn nhưng cũng không quá dai. Với tai lợn cũng phải luộc chín sau đó thái mỏng để nhanh ngấm gia vị hơn.

    Tiếp đó là cần chuẩn bị các nguyên liệu đi cùng như nước cốt chanh hoặc quất (người Thái thường sử dụng quất trong món ăn này bởi quất có vị chua dịu và mùi thơm đặc trưng, bắt vị hơn), tiếp đó là cần có vài tép tỏi, lá chua chát, củ xả và măng giềng. Theo kinh nghiệm thì măng riềng ngon phải là những búp măng còn non, chưa mọc thành lá, đầu nhọn hoắt, màu phơn phớt hồng, mỗi ngọn măng riềng thường cao từ 20-25cm.

    Khi hái măng riềng về, người ta dùng tay bóc tách vỏ bọc bên ngoài để lấy phần đọt non bên trong. Bóc măng riềng phải thật khéo léo để lựa lấy cả phần lõi và phần vỏ non của cây măng. Còn lá chua chát (theo tiếng của đồng bào Thái gọi là xổm phát) là loại lá có đặc tính hết sức kỳ lạ, đó là khi ăn kèm các loại rau, măng hay hoa có vị đắng thì lập tức chuyển thành vị ngọt, hơi chát, rất thú vị.

     

    Món nộm hoa đu đủ khi thưởng thức sẽ có vị hơi đắng, pha lẫn với vị ngọt nhẹ của măng giềng, cảm giác giòn, ngon của tai lợn cùng vị thơm của tỏi. Nếu thực khách ngại vị đắng của hoa đu đủ thì nên gém cùng với lá chua chát sẽ giúp miếng nộm ngon, ngọt hơn.

    Tất cả những thứ nguyên liệu này hòa quyện với nhau giúp cho món ăn vừa lạ miệng, vừa ngon lại rẻ và đặc biệt nhất theo quan niệm của bà con dân tộc Thái thì còn ngăn được nhiều chứng bệnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra hoa đu đủ còn có thể xào với thịt trâu hoặc đơn giản là luộc lên chấm với với chẳm chéo pha chút xả cũng rất hợp vị.

     

    Cùng với dân tộc Thái thì dân tộc Lào Điện Biên cũng có cách chế biến món nộm với hoa đu đủ khá đặc biệt, đó là kèm với rau sắn, ngọn ban, quả cà, củ xả, gừng, ớt, lá chua chát. Và món hoa đu đủ nộm thập cẩm cũng chính là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Lào.

    Có thể nói, cùng với các nguyên liệu khác của món ăn thì rau sắn cũng là loại rau quen thuộc của không ít đồng bào dân tộc thiểu số miền núi ở nước ta, có rất nhiều món ngon từ rau sắn như rau sắn kho cá, hay canh chua rau sắn đều được xếp vào hạng đặc sản. Ở Điện Biên, ngoài nộm với hoa đu đủ thì người Lào thường nộm rau sắn chung với các loại rau rừng khác vừa ngon lại vừa mát. Với một lưu ý nhỏ là nên chọn búp sắn non chỉ tầm 1-2 lá và nếu ngọn rau mọc trong bóng cây (khuất bóng) thì cũng sẽ đỡ chát và mềm hơn nhiều. 

    Nộm hoa Đu Đủ

     

    Với các nguyên liệu khác từ ngọn ban, quả cà, củ xả, gừng, ớt, lá chua chát thì đều có sẵn trong vườn hoặc quanh nhà, đặc biệt các loại rau này thường không bị sâu bệnh do đó không cần phun thuốc hoá học mà rau vẫn rất xanh tốt, tươi ngon và an toàn.

    Sau khi làm sạch các nguyên liệu thì cho riêng hai loại là rau sắn và hoa đu đủ vò nát trong nước có ngâm một chút muối rồi mới bắc lên bếp luộc cho ra bớt nhựa. Sau khi luộc xong thì vò một lần nữa rồi đem thái nhỏ và trộn với các gia vị như tỏi, xả, ớt, lạc rang giã nhỏ, bột canh và mì chính.

     

    Có thể nói, nộm hoa đu đủ lá sắn không phải là món ăn cao lương mỹ vị, cũng không phải là món ăn coi trọng hình thức nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ, đó cũng chính là đặc trưng của món ăn giản dị mà dân giã này. Bên cạnh đó thì món nộm hoa đu đủ lá sắn rất dễ chinh phục người ăn bởi mùi vị thơm ngon lạ miệng, cùng sự kết hợp ăn ý của các nguyên liệu tạo cảm giác nồng ấm như mảnh đất chân núi người Lào định cư.

    Thế mới biết từ thiên nhiên vốn có rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn thơm ngon và không kém phần có lợi cho sức khỏe, song quan trọng hơn cả là cách con người vận dụng, tìm tòi, sáng tạo vào đời sống để có thể đổi món, cũng như tạo cảm giác ngon miệng hơn trong những bữa cơm quây quần bên gia đình và người thân hay có dịp thiết đãi bạn bè phương xa, để vị hoa đu đủ đăng đắng, các loại rau, quả ngọt bùi tựa tình người, tình đất, núi sẽ khiến thực khách ăn một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên./.

     

     

     

    Lý Như Quỳnh – Huy Long/DIENBIENTV.VN

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Ăn Làm Từ Hoa Chuối Hột Nhanh Và Dễ Làm
  • Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành ? Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến Hầu Hấp Sả Cực Ngon
  • Cách Làm Món Gan Heo Xào Hành Hoa Cho Bữa Cơm Thêm Hấp Dẫn
  • Top 10 Gia Vị Hàn Quốc Phải Có Trong Chế Biến Món Hàn
  • Hoa Đu Đủ Đực Nấu Gì Ngon Nhất Bạn Đã Biết Chưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Với Món Ăn, Bài Thuốc Từ Hoa Đu Đủ Đực Của Người Thái
  • Hoa Đu Đủ Đực Thần Dược Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
  • Cách Làm Món Cá Trê Nấu Hoa Chuối Cực Ngon
  • Cách Làm Nộm Hoa Chuối Ngon Nhất
  • Cách Chế Biến Hoa Atiso Xanh
  • Trong kho tàng ẩm thực phong phú lưu truyền dân gian, không ít các món ăn bổ dưỡng có nguyên liệu độc đáo từ các vị thuốc xung quanh nhà. Nói đến đây, không thể nào không nhớ tới vị đắng, giòn ngọt của những cánh hoa đu đu đủ đực xào trứ danh.

    Bên cạnh đó, hoa đu đủ đực còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, vừa góp vị ngon cho nền văn hóa ẩm thực vừa có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Vậy hoa đu đủ đực nấu gì ngon, bạn có biết?

    Giới thiệu về hoa đu đủ đực

    Ở nước ta, cây đu đủ đực khá hiếm, thường được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La…và được trồng ở một số nơi để làm thuốc.

    Theo nghiên cứu y học cổ truyền và y học hiện đại, các bộ phận của cây đu đủ đực như lá, hoa, rễ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, hàm lượng cao chất dinh dưỡng và các hoạt chất có lợi đa số tập trung vào hoa đu đủ đực.

    Theo nghiên cứu khoa học, các chất dinh dưỡng có trong hoa đu đủ đực bao gồm: Các vitamin A,C, B1, protein, canxi, photpho, iron, carbohydrate, tannin, beta-carotene, folate các chất chống oxy hóa như axit gallic, phenol…

    Công dụng của hoa đu đủ đực

    Trị các chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu

    Hoa đu đủ rất giàu tannin, một loại enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Trong trường hợp bạn bị chứng khó tiêu hoặc bị táo bón cấp tính thì dùng hoa đu đủ rất tốt và hiệu quả nhanh chóng.

    Tăng cảm giác thèm ăn

    Hoa đu đủ còn giúp tăng cảm giác thèm ăn. Trong trường hợp trẻ em lười ăn, ăn không ngon miệng, hãy cố gắng cho bé ăn các món ăn từ hoa đu đủ đực để kích thích cảm giác thèm ăn cho bé.

    Trị ho, viêm họng

    Hoa đu đủ đực giàu vitamin C và beta- carotene, những chất kháng khuẩn, tiêu viêm tự nhiên giúp điều trị hiệu quả các vấn đề về hô hấp như ho, đau rát cổ họng, viêm họng, khàn tiếng…

    Hoa đu đủ có đầy đủ các loại Vitamin thiết yếu như Vitamin A, Vitamin B và Vitamin C có lợi cho sức khỏe và giúp bạn giảm cân. Do đó, dùng hoa đu đủ hàng ngày có thể cực kỳ hữu ích cho việc giảm cân từ từ và hoàn toàn không có tác dụng phụ.

    Ngăn ngừa đột quỵ, bảo vệ tim mạch

    Hoa đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, do đó làm giảm các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra các enzym trong hoa còn giúp thúc đẩy lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch.

    Giảm lượng đường huyết

    Theo một nghiên cứu, hoa đu đủ đực có tất cả các vitamin và khoáng chất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng có thể kích thích sản xuất insulin trong cơ thể giúp phân hủy đường một cách tự nhiên.

    Hỗ trợ điều trị ung thư

    Gốc tự do dư thừa trong cơ thể là một trong những lý do gây ung thư. Nghiên cứu chỉ ra, hoa đu đủ đực giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, cả hai hợp chất này đều có thể kiểm soát các gốc tự do và ngăn chặn sự xâm nhập của nó vào cơ thể đồng thời xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại ung thư.

    Hoa đu đủ đực nấu gì ngon? Các món ăn từ hoa đu đủ đực

    Hoa đu đủ đực có vị đắng và thường dùng làm thuốc, nên không ít người thắc mắc hoa đu đủ đực có ăn được không. Thực tế, bên cạnh việc sử dụng hoa đu đủ đực phơi khô làm thuốc trị bệnh, bổ sung thêm các món ăn từ hoa đu đủ đực sẽ giúp tận dụng được lợi ích của chúng, đặc biệt là những người có vấn đề về sức khỏe.

    Món ngon từ hoa đu đủ đực xào thịt bò

    Nguyên liệu chuẩn bị: Lượng hoa đu đủ đực vừa ăn, 300-500gr thịt bò. Hoa đu đủ đực tươi bạn đem rửa sạch sau đó luộc với nước khoảng 15′ cho bớt chất đắng. Thịt bò thái miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị, bột nêm, tiêu, gừng…

    Cách chế biến:

    • Cho dầu vào chảo và phi tỏi thật thơm, sau khi dầu tới thì cho thịt bò đã ướp vào chảo, xào vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra để riêng.
    • Cho hoa đu đủ đực vào chảo, đảo cho nóng thì trút thịt bò vào xào đều tay, ngấm gia vị. Thêm ít tiêu và rau ngò để món ăn thêm hấp dẫn.

    Món hoa từ đu đủ đực xào trứng

    Nguyên liệu chuẩn bị: hoa đu đủ đực, tỏi, trứng. Hoa đu đủ rửa sạch, luộc cho mềm khoảng 15′ rồi vớt ra, bóp hoa cho mềm và đỡ đắng. Tỏi băm nhỏ

    Cách chế biến: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi thật thơm. Sau đó cho hoa đu đủ đực và các gia vị, hạt nêm vào chảo. Xào đều tay cho hoa ngấm gia vị, sau đó cho trứng vào. Khi trứng chín thì tắt bếp, thêm tiêu, hành lá và thưởng thức.

    Hướng dẫn cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng

    Các món hoa đu đủ đực xào sẽ ngon hơn nếu bạn biết cách sơ chế hoa đu đủ không bị đắng. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn có giảm đắng hoa đu đủ bằng cách sau:

    Một lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ đực nấu ăn

    • Chần hoa đu đủ đực qua nước sôi. Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm mất một số dưỡng chất trong hoa.
    • Nêm nếm các món xào hoa đu đủ đực với đường, giấm để cân bằng mùi vị
    • Sử dụng hoa đu đủ đực với mật ong sẽ làm mất đi vị đắng
    • Chần hoa đu đủ đực với nước me cũng là cách hiệu quả để giảm vị đắng trong hoa
    • Khi chọn hoa đu đủ đực tươi để chế biến món ăn, cần chọn những hoa tươi đã nở, không bị hư hỏng
    • Luôn nhớ chỉ ăn hoa đu đủ đực khi đã nấu chín, không được ăn sống vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe
    • Bà bầu tuyệt đối không được ăn hoa đu đủ đực vì trong hoa có chất papain, có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi
    • Không nên lạm dụng ăn hoa đu đủ đực quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Hoa Đu Đủ Đực Kiêng Gì? Cách Dùng Và Chế Biến Hiệu Quả
  • Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Hoa Chuối
  • Mẹ Đảm Hà Thành Bật Mí Cách Làm Món Ruột Hàu Sữa Nướng Phô Mai Bằng Nồi Chiên Không Dầu Tuyệt Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Cực Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà.
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon: Dưa Chuột, Đu Đủ, Su Hào

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Làm Các Món Từ Dưa Gang
  • Cách Làm Món Ngon Dưa Gang Trộn Đậu Phộng Mát, Giòn, Ngọt Thanh
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Dưa góp là món ăn ngon, dễ làm có vị thanh mát và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Có rất nhiều cách làm dưa góp khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 3 cách làm dưa góp đơn giản và ngon cho 3 loại chính: Dưa góp dưa chuột, dưa góp đu đủdưa góp su hào

    Cách làm dưa góp

    Cách làm dưa góp dưa chuột

    Nguyên liệu cần có để làm dưa góp dưa chuột

    1. Dưa chuột: 3 quả.
    2. Cà rốt: 2 củ + Chanh: 3 quả + Tỏi: 1 củ + Ớt: 1-2 quả.
    3. Đường, mì chính, bột canh.
    4. Rau húng, rau mùi, rau kinh giới.

    Hướng dẫn cách làm dưa góp dưa chuột

    Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch thái mỏng cho vào bát to. Rau thơm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

    Pha nước mắm cho chanh, ỏi, ớt tùy theo khẩu vị của các bạn, sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

    Để hoàn thiện cách làm dưa góp dưa chuột các bạn đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt. Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

    Cách làm dưa góp đu đủ

    1. Đu đủ xanh: 1 quả
    2. Cà rốt: 1 củ
    3. Dưa chuột: 1 quả
    4. Tỏi, muối, đường, giấm, nước mắm.

    Các bước làm dưa góp đu đủ

    Đu đủ nạo sạch vỏ ngâm nước cho ra hết nhựa. Sau đó thái lát đu đủ và ngâm lại 1 lần nữa cho sạch nhựa và dưa bằng nước lọc.

    Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch. Sau đó sắt sợi dài bằng ngón tay út. Dưa chuột cho vào ngâm nước muối pha loãng.

    Cho đu đủ và cà rốt vào bát to rồi đảo đều lên. Khoảng 15 phút chắt bỏ phần nước, dưa chuột vớt ra dùng dao bỏ ruột và cắt thành từng sợi nhỏ như cà rốt.

    Cho dấm đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồi đun sôi. Tắt bếp, thả tỏi thái lát mỏng vào hỗn hợp rồi đợi nguội.

    Hỗn hợp đu đủ, dưa chuột và cà rốt các bạn cho vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước vào lọ. Sau 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức món dưa góp đu đủ tuyệt ngon này rồi đấy.

    Cách làm dưa góp su hào

    Hướng dẫn cách làm dưa góp su hào

    Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái lát hình hoa.

    Cho su hào và cà rốt vào bát, nêm 1/2 thìa muối tinh trộn đều. Để một lúc rồi bỏ phần nước của su hào, cà rốt.

    Tỏi khô đập dập, băm nhuyễn. Ớt đập hơi dập. Đập tỏi và ớt sau đó cho vào bát, sử dụng 2 thìa dấm, nửa thìa muối, 2 thìa cà phê đường, đảo tất cả hỗn hợp. Để su hào, cà rốt vào tô, đổ dung dịch dấm đường, đảo cho ngấm từ từ, sau một lát là có thể thưởng thức được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon Đậm Vị Tết Cổ Truyền Việt Nam
  • Mẹo Làm Dưa Món Củ Kiệu
  • Tuyệt Chiêu Làm 5 Món Bánh Mềm, Xốp Bằng Lò Vi Sóng
  • Món Sườn Dê Nướng Chao Thơm Ngon Đúng Điệu Dễ Dàng Thực Hiện.
  • 7 Cách Làm Nầm Nướng Và Tẩm Ướp Ngon Mềm Như Nhà Hàng
  • Canh Xương Dê Hầm Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Thịt Dê Như Thế Nào Là Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu 5 Món Thịt Dê Tươi Vừa Ngon Lại Bổ Dưỡng Vô Cùng.
  • Thuần Thục Những Mẹo Này Của Đầu Bếp Nhà Hàng Thì Nấu Món Gì Cũng Ngon
  • Cách Nấu Món Lẩu Dê Thơm Ngon
  • Khi nói đến tác dụng tráng dương của Thịt dê tươi , người ta ít đề cập đến xương của dê. Nhưng theo Đông y, xương dê tính ôn, vị cam, có thể bổ thận cường gân cốt.Thời tiết có những ngày oi nồng khó chịu, hầm nồi xương dê và đu đủ xanh dễ ăn mà mát nữa. Mời mọi người theo mình xuống bếp để nấu món này nghen.

    Nguyên Liệu chế biến món xương dê hầm đu đủ :

    – 4 phần ăn

    – 800 gr xương dê

    – 1/2 trái đu đủ xanh

    – Hành ngò, tiêu

    – 2 mcf muối, 1 mcf đường phèn ( thay cho bột nêm)

    Các bước chế biến món xương dê hầm đu đủ

    – Rửa qua xương dê dưới vòi nước sạch. Cùng lúc hãy đặt sẵn một nồi nước nóng lên bếp trong lúc rửa xương.

    – Để xương ráo nước. Nước sôi, cho hết xương vào nồi, thêm vào 1 mcf muối. Chờ nước sôi bùng lên thì nhanh tay hớt bỏ bọt dơ.

    – Sau 2p thì tắt bếp, dùng đũa trộn đều xương trong nước cho sạch bọt bẩn, nhẹ nhàng vớt xương ra rổ để ráo.

    – Bật bếp nấu 1 nồi nước khác. Cho sẵn 2 nhành sả lót dưới nồi, lần lượt xếp nguyên liệu lại vào, đậy vung và để lửa vừa. Thỉnh thỏang mở vung và hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm hành tím đập dập, 1/2 mcf hạt đường phèn, 1 mcf muối. Hầm trong 25 p rồi tắt bếp.

    – Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm tí muối cho sạch mủ. Cắt cục vừa ăn. Đập dập 3 củ hành tím để sẵn.

    – Vẫn đậy kín nắp nồi, lúc này xương sẽ ra nước ngọt và áp suất hơi trong nồi sẽ làm xương mềm hơn. Nước dùng vừa ngọt của xương, đậm của đường phèn, và sẽ có độ thanh của đu đủ nữa. Đậy vung như vậy cho đến khi chuẩn bị ăn cơm thì mới bật lại bếp và cho hết đu đủ xanh vào. Để lửa nhỏ, nêm lại nước súp cho vừa ăn. 10 phút thôi là đu đủ chín tới, không đậy nắp thì sẽ mềm mà vẫn giòn vừa ăn.

    Thêm một chén mắm ớt xắt nữa, ôi thôi rồi luôn… hihi

    Angon.vn – Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .

    Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo: 0968087735

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Xương Dê Nấu Thung Dung
  • Chả Cá Nấu Món Gì Ngon
  • #1 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon
  • Thịt Dê Làm Món Gì? Khám Phá Các Món Ngon Từ Dê Mà Bạn Nên Lưu Lại
  • Thịt Dê Làm Món Gì Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Gỏi Đu Đủ Chay Cho Ngày Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Gỏi Nấm Mèo Giòn Sần Sật Tại Nhà Với Những Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Giò Lụa Chay Ngon Dành Cho Người Ngán Thịt
  • 2 Cách Làm Chả Giò Chay Ngon Mê Ly, Cả Nhà Thích
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Giò Chay Ngon Tuyệt Cú Mèo Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon Khó Cưỡng
  • Danh sách món ăn chay vào ngày rằm của gia đình bạn đã có món gỏi đu đủ chay chưa? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo cách làm món gỏi chay thơm ngon, bổ dưỡng này để chế biến cho gia đình mình vào dịp trăng tròn này.

    Gỏi đu đủ chay thường được sử dụng để làm món khai vị trong các bữa tiệc, cỗ. Với tín đồ Phật giáo, gỏi đu đủ chay còn là món ăn dùng cùng cơm ngon miệng vào ngày Rằm. Món gỏi chay này có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt, kích thích vị giác người ăn. Thông thường, gỏi đu đủ chay thường được dùng kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm để thêm phần ngon miệng.

    Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chay

    • 1 quả đu đủ
    • 1 củ cà rốt
    • 50g lạc rang
    • 1 – 2 quả chanh
    • 1 – 2 quả ớt
    • Rau thơm
    • Các loại gia vị cần thiết: nước mắm chay, giấm, đường, muối, mì chính.

    Cách làm gỏi đu đủ chay

    Bước 1: Cắt bỏ cuốn quả đu đủ, sau đó ngâm vào nước khoảng 15 phút để nhựa đu đủ chảy ra hoàn toàn. Tiến hành gọt sạch vỏ, rửa lại đu đủ với nước 1 lần nữa. Tiếp theo, bổ dọc quả đu đủ rồi loại bỏ toàn bộ phần ruột hạt non bên trong. Kế tiếp, bạn bắt đầu nạo đu đủ thành sợi. Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó nạo thành sợi nhỏ. Trộn đều sợi đu đủ và cà rốt sau khi nạo xong.

    Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho đu đủ và cà rốt vào trần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước. Cho đu đủ và cà rốt đã ráo nước vào một bát lớn rồi thêm vào nửa thìa cà phê giấm và nửa thìa cà phê muối rồi trộn đều tất cả lên để yên khoảng 15 phút để đu đủ ngấm gia vị. Sau đó, bạn dùng tay vắt nhẹ để đu đủ khô bớt nước.

    Bước 3: Cho ớt đã băm nhuyễn cùng với 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm chay vào bát nhỏ và khuấy đều.

    Bước 4: Cho hỗn hợp trộn gỏi trên vào phần đu đủ và cà rốt đã chuẩn bị. Sau đó, dùng tay trộn đều để gỏi thêm ngấm gia vị hơn. Tiến hành nêm gỏi chay đu đủ để hợp với khẩu vị của gia đình hơn.

    Bước 5: Cuối cùng, bày món gỏi ra đĩa cho lên trên thêm một ít lạc rang. Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng một ít rau thơm trên bề mặt gỏi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tinh Túy Đất Trời Trong Món Gỏi Ngó Sen Chay Quốc Dân
  • Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Ăn Vặt Ngày Rằm
  • Hướng Dẫn Chi Tiết 5 Cách Làm Gỏi Chay Chinh Phục Những Ai Khó Tính
  • Tổng Hợp Những Cuốn Sách Dạy Làm Bánh Hay Nhất 2022
  • 365 Mẫu Câu Dùng Trong Giao Tiếp Hàng Ngày (Crazy English)
  • Uống Hoa Đu Đủ Đực Kiêng Gì? Cách Dùng Và Chế Biến Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Hoa Đu Đủ Đực Nấu Gì Ngon Nhất Bạn Đã Biết Chưa
  • Lạ Miệng Với Món Ăn, Bài Thuốc Từ Hoa Đu Đủ Đực Của Người Thái
  • Hoa Đu Đủ Đực Thần Dược Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
  • Cách Làm Món Cá Trê Nấu Hoa Chuối Cực Ngon
  • Cách Làm Nộm Hoa Chuối Ngon Nhất
  • Trong Đông y, Bông Đu Đủ Đực được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho lâu ngày, tiểu buốt, sỏi thận,..Đặc biệt, hoa Đu Đủ Đực có tác dụng vô cùng tốt trong quá trình hỗ trợ điều trị ung thư, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.

    Tuy nhiên, thực tế đáng buồn cây Đu Đủ Đực thường được người dân chặt bỏ vì không có tác dụng ra trái, mà ít ai biết đến công dụng tuyệt vời của hoa Đu Đủ Đực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hoa Đu Đủ Đực hiệu quả, cùng những lưu ý khi sử dụng hoa Đu Đủ Đực. Thân mời, các bạn cùng cùng tìm hiểu!

    • Trong hoa Đu Đủ Đực có một số hoạt chất papain có tác dụng ngừa thai, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng hoa Đu Đủ Đực.
    • Không nên sử dụng hoa Đu Đủ Đực cho trẻ em dưới 3 tuổi, kể cả việc bạn đã chưng cách thủy hoa Đu Đủ Đực với mật ong rồi cũng tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng.
    • Đối với những người có cơ thể hàn, tay chân lạnh hoặc bị tiêu chảy thì thì không nên sử dụng hoa Đu Đủ Đực.
    • Ngoài ra, những ai có tiền sử bị dị ứng phấn hoa, dị ứng với hoa Đu Đủ Đực thì tuyệt đối không nên sử dụng hoa Đu Đủ Đực, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
    • Khi sử dụng hoa Đu Đủ Đực người bệnh nên kiêng với rau muống và đậu xanh, để tránh làm giảm đi tác dụng của hoa Đu Đủ Đực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Khi sử dụng người bệnh nên uống nhiều nước, để giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài.
    • Người bệnh nên sử dụng nước sắc hoa Đu Đủ Đực sau bữa ăn, để phát huy công dụng một cách tối đa.
    • Khi sử dụng hoa Đu Đủ Đực cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thầy thuốc. Tránh tự ý sử dụng hoa Đu Đủ Đực, sẽ gây nên những tác dụng ngoài ý muốn.
    • Vì là vị thuốc nam, nên người bệnh cần kiên trì sử dụng hoa Đu Đủ Đực ít nhất là 6 tháng, để các hoạt chất có trong hoa Đu Đủ Đực phát huy hiệu quả trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.
    • Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần kiêng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khi sử dụng hoa Đu Đủ Đực để hỗ trợ điều trị bệnh.
    • Không nên lạm dụng hoa Đu Đủ Đực, dễ gây nên tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

    Video chia sẻ những điều nên kiêng khi uống hoa đu đủ đực

    Hoa Đu Đủ Đực thường được dùng cả tươi lẫn khô. Đối với hoa Đu Đủ Đực tươi, các bạn có thể sử dụng để làm các món nộm, rau xào với thịt bò, lòng gà, ăn có vị đắng nhẹ nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, Hoa Đu Đủ Đực khô còn được dùng để ngâm rượu, hãm trà, ngâm với mật ong hoặc sắc lấy nước uống để giúp hỗ trợ điều trị bệnh cực kỳ hiệu quả.

    • Hãm trà để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh: sử dụng 30 gram hoa Đu Đủ Đực khô (khoảng 15 gram hoa Đu Đủ Đực tươi), rửa sạch sau đó cho vào ấm pha trà, cho vào 300ml nước sôi, đợi đến 15-20 thì có thể sử dụng được.
    • Hỗ trợ điều trị bệnh ho: dùng 10-20 gram hoa Đu Đủ Đực khô, ngâm với mật ong hoặc dùng với đường trắng đem đi chưng cách thủy. Người bệnh kiên trì sử dụng bệnh ho sẽ được thuyên giảm.

    Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng hoa Đu Đủ Đực tươi 30 gram, củ hạch môn khô 10 gram, lá húng tranh 15 gram, vỏ quýt 15 gram. Tất cả các vị thuốc trên đem đi thái nhỏ, sau đó hấp cách thủy. Mỗi ngày sử dụng 1 lần, sử dụng liên tục từ 3-5 ngày thì bệnh ho sẽ dần dứt điểm.

    • Hỗ trợ điều trị ung thư: dùng 15 gram hoa Đu Đủ Đực khô (40 gram hoa tươi), khô 40 gram, sắc nước uống hằng ngày. Kiên trì sử dụng bệnh ung thư sẽ thuyên giảm theo thời gian.
    • Hỗ trợ điều trị ung thư: sử dụng 100 gram hoa Đu Đủ Đực khô, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lủa cho đến khi còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Sắc lần 2, các bạn cho 1 lít nước vào cùng bã hoa Đu Đủ Đực, sắc cho đến khi nào còn 0,5 lít nước thì có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng, bệnh tình sẽ có chiều hướng thuyên giảm, và sức khỏe dần được phục hồi.
    • Hoa Đu Đủ Đực khô ngâm với mật ong: sử dụng 500 gram hoa Đu Đủ Đực khô, rửa sạch bụi bẩn, ngâm với 1 lít mật ong rừng nguyên chất, ngâm từ 2-3 tháng để hoa Đu Đủ Đực khô ra hết dưỡng chất. Mỗi ngày sử dụng một muỗng cà phê để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
    • Hỗ trợ điều trị sỏi thận: chuẩn bị 50 gram hoa Đu Đủ Đực khô, rửa sạch, nấu với 2 lít nước thay nước lọc uống hằng ngày. Sau một tháng kiên trì sử dụng bệnh sỏi thận sẽ có chiều hướng thuyên giảm, viên sỏi dần dần nhỏ lại và được đào thải ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu.
    • Hỗ trợ điều trị bệnh tiêu hóa, táo bón, ăn uống kém tiêu: sử dụng 100 gram hoa Đu Đủ Đực khô, đem đi sao vàng, sau đó ngâm với 400ml rượu trắng (40 độ), ngâm trong vòng 1 tháng thì người bệnh có thể sử dụng được.
    • Hỗ trợ điều trị lo lâu ngày, mất tiếng: sử dụng 50 gram hoa Đu Đủ Đực, 20 gram lá Xương Sông, 15 gram lá hẹ, 50 gram dây Liêm Hồ Đằng, 35 gram Rau Má đun nhỏ lửa cùng với 1,5 lít nước, đun cho đến khi nước sắc còn 0.5 lít thì có thể sử dụng được. Người bệnh nên kiên trì sử dụng, sau thời gian bệnh ho lâu ngày sẽ dần dứt điểm.
    • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu buốt, tiểu rát, đau niệu đạo: hoa Đu Đủ Đực khô 40 gram, Hắc Đại Đậu 40 gram, lá Bạc Thau 60 gram, Diêm Tiêu 4 gram. Tất cả sắc lấy nước uống, chia ra ngày uống 3 lần, nên uống nước sắc khi bụng đói để đạt được hiệu quả cao hơn.
    • Hỗ trợ điều trị rắn cắn: nếu người thân chẳng may bị rắn độc cắn các bạn nên sử dụng ngay 20 gram hoa Đu Đủ Đực khô, 10 gram lá Xuyên Tiêu, 5 hạt Hồng Bì sắc lấy nước cho bệnh nhân uống. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp cùng thuốc tây bác sĩ kê toa để sớm bình phục.

    Cách chế biến hoa Đu Đủ Đực

    Hoa Đu Đủ Đực tươi các bạn nên hái vào lúc sáng sớm, nên chọn những chùm hoa mới nở thành phần dược chất sẽ cao hơn. Hoa Đu Đủ Đực sau khi thu hái về các bạn ngâm qua với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút để hoa Đu Đủ Đực được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bụi bẩn, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

    Các bạn bắt nồi luộc sơ qua hoa Đu Đủ Đực để loại bỏ vị đắng, vớt ra rổ, vắt cho ráo nước. Khi hoa Đu Đủ Đực được ráo nước hoàn toàn các bạn tẩm ướp gia vị đường, muối, hạt nêm, tỏi, ớt, hạt tiêu. Các bạn ướp trong vòng 5 phút để hoa Đu Đủ Đực được thấm gia vị. Khi hoa Đu Đủ Đực được thấm đều gia vị các bạn bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó đổ hoa Đu Đủ Đực đã tẩm ướp gia vị vào xào nhanh, tắt bếp.

    Hoa Đu Đủ Đực xào thịt trâu/bò

    Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng hoa Đu Đủ Đực để chế biến món hoa Đu Đủ Đực xào thịt trâu, thịt bò. Thịt trâu, thịt bò sau khi mua về, thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Sau khi thịt trâu hoặc thịt bò xào cho chín tới thì múc ra đĩa, sử dụng chảo vừa xào thịt, đổ hoa Đu Đủ Đực sau khi đã luộc vào xào sơ, khi hoa Đu Đủ Đực vừa chín tới thì các bạn cho thịt đã xào chín vào đảo đều. Tắt bếp thì có thể sử dụng được.

    Hoa Đu Đủ Đực xào thịt trâu, thịt bò là món ăn vừa lạ miệng, vừa ngon đồng thời nhiều chất dinh dưỡng. Các bạn có thể thưởng thức, rất tốt cho sức khỏe!

    Để thực hiện được món hoa Đu Đủ Đực xào chay các bạn cần chuẩn bị 100g hoa Đu Đủ Đực, cà dại, 4 lá Đu Đủ bánh tẻ, hành lá, tỏi.

    Hoa Đu Đủ Đực tươi sau khi thu hái hoặc mua về chúng ta đem đi rửa sạch, ngâm với nước muối trong vòng 15 phút để loại bỏ hết bụi bẩn có trong hoa Đu Đủ Đực. Sau thời gian ngâm các bạn vớt ra rổ, rửa sạch, để cho ráo nước.

    Lá Đu Đủ Đực non, rửa sạch, thái nhỏ. Cà dại rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Còn đối với hành lá và tỏi các bạn rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn.

    Các bạn mở bếp, cho tỏi vào phi cho thơm, đến khi tỏi thơm các bạn cho hoa Đu Đủ Đực, cà dại, lá Đu Đủ Đực vào xào cho chín. Các bạn nêm nếm gia vị, đường, muối, mắm, tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá đã thái nhỏ vào.

    Đối với món hoa Đu Đủ Đực xào chay này các bạn có thể sử dụng trong bữa cơm hằng ngày, món ăn vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe.

    Hoa Đu Đủ Đực tươi sau khi hái về, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng. Sau 15 phút, vớt ra để cho ráo nước. Bắt nồi, luộc 20 phút cho hoa Đu Đủ Đực được chín, vắt cho ráo nước.

    Măng, đọt khoai lang, đọt bí rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi. Gia vị cho vừa ăn, trộn hoa Đu Đủ Đực đã luộc chín vào, cho đậu phộng vào, trộn đều thì có thể cho ra đĩa và sử dụng được.

    Video cách sử dụng Hoa Đu Đủ Đực

    Hy vọng, những kiến thức chúng tôi chia sẻ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng hoa Đu Đủ Đực hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Hoa Chuối
  • Mẹ Đảm Hà Thành Bật Mí Cách Làm Món Ruột Hàu Sữa Nướng Phô Mai Bằng Nồi Chiên Không Dầu Tuyệt Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Cực Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà.
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Đơn Giản Tại Nhà
  • Bổ Dưỡng Với Món Hàu Hấp Sả Bia Đơn Giản Mọng Nước Cực Thơm Ngon
  • Ghẹ Xanh Làm Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Ghẹ Xào Thơm Ngon, Cực Hấp Dẫn, Đơn Giản Tại Nhà Không Thể Bỏ Lỡ
  • 5 Cách Chế Biến Hàu Tốt Cho Nam Giới – Làm Ngay Nếu Chồng Yếu Sinh Lý
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Ngon, Hạt Căng Bóng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Canh Rươi, Chả Rươi Đơn Giản Ngay Tại Nhà ❤️
  • Cách Nấu Riêu Rươi Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • GHẸ XANH LÀM MÓN GÌ NGON

    Muốn hấp ghẹ ngon không hề khó như mọi vẫn nghĩ mà lại khiến món ăn trở nên tươi ngon, đậm đà hơn. Với các kinh nghiệm bổ ích sau sẽ giúp cho các chị em chế biến được những món ăn ngon và mới lạ cho gia đình thân yêu của mình. Giá ghẹ xanh tươi sống

    Hình ảnh ghẹ xanh làm món gì ngon

    GHẸ HẤP BIA SẢ

    Nguyên liệu

    • 1 kg ghẹ sống

    • 4 củ sả

    • Muối tiêu, chanh, ớt

    Cách làm

    – Mua ghẹ sống còn nguyên con, nhìn tươi xanh, càng to và bấm vào phần thân thấy rắn chắc. Không nên lựa chọn những con ghẹ quá to hay quá nhỏ, yếm mềm và mọng nước đều không ngon.

    – Dùng một chiếc đũa chọc nhẹ vào miệng con ghẹ để ghẹ chết thật nhanh, không tháo dây buộc càng và rửa thật sạch phần mai, thân, càng của ghẹ, để cho ráo nước.

    – Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, thay phần nước trong nồi bằng 1 lon bia. Sau đó, cho củ sả đã rửa sạch, cắt khúc, đập dập vào để lót dưới đáy vỉ hấp.

    – Đậy nồi hấp lên bếp, đun sôi bia cho tới khi có mùi thơm thì cho ghẹ đã sơ chế vào, đậy nắp vung lại và tiếp tục đun lửa to cho hơi sả, bia bốc lên thấm mùi thơm vào thịt ghẹ.

    – Ngoài ra, tùy khẩu vị của từng người mà có thể chuẩn bị thêm chanh, ớt và ít mù tạt chấm kèm để hương vị món ghẹ hấp bia sả thêm đậm đà hơn.

    GHẸ HẤP LÁ CHANH

    Nguyên liệu

    • Ghẹ tươi: tùy thuộc vào số lượng người ăn

    • Bột me

    • 3 muỗng nước lọc hoặc nước dừa

    • Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi

    • Nồi hấp

    hình ảnh : ghẹ hấp lá chanh 

    Cách làm

    – Chọn những con ghẹ còn khỏe và chắc để tăng độ ngon cho món ăn. Khi sơ chế, để giảm bớt mùi tanh thì có thể ướp ghẹ với dấm và rượu trắng.

    – Chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng, cho ghẹ vào nồi và thêm vài lá chanh đã thái nhỏ. Thời gian ghẹ hấp chín đều nhất là khoảng 10 – 15 phút, nếu để hấp quá lâu ghẹ sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng.

    – Pha chế nước chấm: cho đường, ớt, bột me, nước dừa vào chiếc bát nhỏ; khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn.

    – Khi ghẹ có màu đỏ au cùng mùi lá chanh thơm lừng thì ghẹ đã chín, sau đó trình bày ra đĩa, thưởng thức khi nóng và chấm nước chấm đã pha sẵn.

    GHẸ HẤP GỪNG TỎI

    Nguyên liệu

    • 1 con ghẹ biển lớn

    • 20g gừng

    • 10g rau mùi

    • 20g hành lá thái nhỏ

    • 1 củ tỏi

    • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, rượu vang nấu ăn

    Hình ảnh : ghẹ hấp gừng tỏi 

    Cách làm

    – Mua ghẹ tươi và phần yếm khép kín sẽ ngon hơn. Sau đó, ướp với các loại gia vị và rưới nước mắm tỏi gừng lên phía trên.

    – Tỏi, gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ; rau mùi, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

    – Cho khoảng 500ml nước sôi vào nồi hấp, cho 6 lát gừng và ghẹ vào hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Khi ghẹ có màu đỏ au cùng mùi thơm của gừng thì ghẹ đã chín.

    – Mang món ghẹ hấp gừng tỏi ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi và hành lá băm nhỏ lên trên, thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

    GHẸ HẤP NƯỚC DỪA

    Nguyên liệu

    • 1kg ghẹ tươi

    • 1 nhánh tỏi tây

    • 1 nhánh cần tây

    • 1 củ gừng nhỏ

    • 2 cây sả

    • 1/2 thìa cà phê muối tinh

    • 1 quả dừa tươi

    Hình ảnh : ghẹ hấp nước dừa 

    Cách làm :

    – Chọn những con ghẹ xanh làm sạch và để ráo nước. Gừng đem đập dập, băm nhỏ; sả cắt khúc và cần tây, tỏi tây cũng rửa sạch, cắt khúc.

    – Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn và chắt lấy khoảng 500ml nước dừa.

    – Cho nước dừa tươi vào nồi, đập dập hành tím, băm nhỏ và nấu nước dừa cho sôi, rồi thêm hạt nêm, muối cho vừa ăn. Sau đó, cho ghẹ vào và luộc khoảng 12 – 15 phút là chín.

    – Khi thấy ghẹ chuyển sang màu đỏ au thì vớt ra, đun lại nước dừa và rưới lên trên ghẹ.

    – Món ghẹ hấp nước dừa thơm ngon, đậm đà hương vị ai ai cũng mê!!!

    The kidney transplant is about. viagra price Nutrition on dialysis benefit a great deal of counseling and psychological aspects of blood gases the concept of transplanting organs from people whose heart has stopped in the hindlimbs and.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Thịt Dúi Rừng Và Những Món Đặc Sản Hà Nội Ngày Đông
  • Học Lỏm 5 Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Ngon, Tăng Cân “Vù Vù”
  • Thức Ăn Trong Game, Một Phạm Trù Chưa Từng Được Quan Tâm Đúng Mực
  • Những Cách Chế Biến Yến Mạch Đơn Giản Giúp Hấp Dẫn Và Ngon Miệng Hơn
  • Cách Nấu Cơm Yến Mạch Đơn Giản Nhanh Chóng Ngon Miệng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100