Hướng Dẫn 5 Cách Làm Dưa Leo Muối Ngon Hết Nấc

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Giò Thịt Cua (Thịt Ghẹ) Thơm Ngon Đãi Khách
  • 【7/2021】Ghẹ Xanh – Các Món Ngon Chế Biến Từ Ghẹ【Xem 254,925】
  • 【7/2021】Cách Chế Biến Càng Ghẹ Đá Tươi Ngon Đúng Cách【Xem 128,106】
  • Chân Giò Xông Khói Được Kết Hợp Với Các Món Ăn Dân Dã Hàng Ngày
  • 4 Món Hến Mà Chỉ Đến Huế Ăn Mới Đúng Điệu
  • Cách làm dưa leo muối mặn 

    Nguyên liệu

    Để làm dưa chuột muối nguyên trái, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

    • Dưa leo non: 1kg

    • Tỏi: 2 củ

    • Hành khô: 2 củ

    • Gừng: 1 củ

    • Ớt tươi: 2 trái

    • Gia vị: Muối, đường, giấm

    Cách muối dưa leo nguyên trái

    1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Tiếp theo tiến hành bóc tỏi và hành khô, ớt tươi thái lát, gừng gọt vỏ và thái lát tương tự như ớt.

         2. Bước 2: Trộn hỗn hợp làm dưa leo muối

    Hòa tan 1 thìa đường, 3 thìa muối, 3 muỗng canh giấm với khoảng 900ml nước ấm để gia vị tan ra. Sau đó cho toàn bộ ớt tươi, gừng thái lát và tỏi, hành khô đã bóc vỏ vào nước ngâm.

         3. Bước 3: Muối dưa chuột

    Tiến hành cho từng trái dưa chuột vào lọ rỗng cho đến khi bít hết không gian. Sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn vào lọ và ngâm từ 4 – 5 ngày để dưa leo ngấm gia vị. 

    Đây là cách làm dưa leo muối mặn nguyên trái vừa ngon vừa bảo quản được thật lâu ở nhiệt độ phòng mà không cần phải cho chúng vào tủ lạnh.

    Cách làm dưa leo muối chua ngọt

    Nguyên liệu

    Món dưa leo muối chua ngọt có những nguyên liệu tương đối giống với cách làm cách làm dưa leo muối mặn nguyên trái với những nguyên liệu sau:

    • Dưa leo giòn ngon: 1kg

    • Tỏi: 1 củ 

    • Ớt sừng: 2 quả 

    • Gia vị: Muối, đường, giấm gạo, nước mắm.

    Cách làm dưa leo muối chua ngọt

    1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Chúng ta tiến hành rửa sạch dưa chuột bằng nước sạch sau đó ngâm chúng với một ít nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch

    • Sau khi dưa leo tương đối ráo nước tiến hành thái lát dưa theo chiều ngang thành các miếng dưa có độ dày khoảng 1 – 2 cm. Tiếp theo cho một ít muối ăn vào và xóc chúng lên. Đồng thời cho muối phủ đều lên toàn bộ phần dưa có trong tô để dưa vừa thấm gia vị vừa giòn ngon hơn.

         2. Bước 2: Làm hỗn hợp nước muối dưa

    Bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho một ít giấm gạo, một ít nước mắm và một ít đường (liều lượng điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình) và khuấy đều, đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi lên và toàn bộ đường đã tan hết thì bạn tắt bếp và cho chúng ra một chiếc bát sau đó để nguội hoàn toàn.

    Lưu ý trong suốt quá trình đun sôi hỗn hợp chúng ta cần phải đảo đều tay nếu không hỗn hợp sẽ bị khét dưới đáy nồi. 

         3. Bước 3: Muối dưa chuột

    Phần dưa chuột ướp muối ở trên bạn đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội để loại bỏ bớt phần muối thừa, giảm độ mặn của dưa và cho chúng vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước. 

    Thái nhỏ các nguyên liệu như ớt và tỏi sau đó trộn đều trong hỗn hợp nước mắm ở trên rồi đổ vào hũ dưa chuột.

    Cách làm dưa chuột chua ngọt không đòi hỏi nhiều thời gian ủ như cách làm dưa leo muối nguyên trái. Chỉ cần sau 1 ngày là bạn đã có ngay một hũ dưa chuột muối chua ngọt thơm ngon, giòn tan rồi đấy!

    Cách làm dưa leo muối miền Tây

    Nguyên liệu

    • Dưa leo

    • Muối

    • Đường mía

    • Nước vo gạo

    • Ớt

    • Tỏi

    • Gừng

    • Nước mắm

    Cách làm dưa leo muối miền Tây

    Cách làm mắm dưa leo theo kiểu miền Tây có một chút khác biệt với các cách làm dưa leo muối còn lại. Cụ thể như sau:

    1. Bước 1: Sơ chế dưa leo

    Dưa leo sau khi bạn rửa sạch và ngâm nước muối trong khoảng 10 phút bạn vớt ra và cắt đôi ½ quả dưa leo, phần còn lại để nguyên.

    Nấu một nồi nước cho đến khi nước bắt đầu nóng lên (không cần quá sôi) thì bỏ dưa chuột vừa rửa sạch vào luộc sơ từ 15 đến 30 giây rồi vớt ngay ra. Lưu ý không luộc dưa quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn ngon vốn có của dưa leo.

         2. Bước 2: Muối dưa

    • Cho ½ chén muối vào hũ đựng dưa đã chuẩn bị sẵn, ¼ chén đường mía vào trong cùng một ít nước vo gạo. Bước này bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo số lượng dưa leo mà bạn muối và khẩu vị của gia đình. Cho dưa vào muối trong 1 ngày sau đó đổ bỏ phần nước lấy phần dưa muối.

    • Băm nhuyễn tỏi, thái lát ớt và gừng trộn đều với phần dưa đã muối. Lúc này bạn có thể cắt đôi hoàn toàn trái dưa hoặc cắt làm bốn phần để gia vị thấm đều hơn. 

    • Cho một ít nước mắm cùng đường hòa với một ít nước đun sôi lên rồi rót ra chén để nguội. Sau đó cho trực tiếp vào phần dưa muối và trộn đều tay. Lúc này bạn đã hoàn thành các bước trong cách làm dưa leo mắm miền Tây giòn ngon, đậm vị.

    Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc

    Nguyên liệu

    Khác với các cách làm dưa leo muối ở Việt Nam, cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc được phủ lên mình bằng một lớp gia vị tương đối cầu kỳ và nhiều nguyên liệu phụ như:

    • Dưa leo

    • Muối ăn

    • Nước lọc

    • Hẹ: 115 gam

    • Củ cải Hàn Quốc: 1 – 2 củ (Có thể dùng cà rốt thay thế hoặc là kết hợp cả 2)

    • Muối tôm: 15gam

    • Nước mắm: 15gam

    • Tỏi băm nhỏ: 15 gam

    • Gừng băm nhuyễn: 50 gam

    Cách muối dưa leo kiểu Hàn Quốc

    1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch dưa chuột tương tự như các cách làm dưa chuột muối chua khác và để chúng ráo nước hoàn toàn. Bước này bạn không nên thái lát dưa chuột mà phải để nguyên trái dưa hoặc cắt đôi chúng để hạn chế hấp thu muối trong quá trình ngâm dưa.

         2. Bước 2: Ngâm dưa chuột

    Bạn cho một ít muối nước và đun sôi hỗn hợp nước muối trên bếp rồi tắt lửa. Cho hỗn hợp trên vào một bát đựng riêng và để nguội. 

    Cho toàn bộ dưa chuột đã làm sạch vào ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng để nguội khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt chúng ra và thái lát vừa ăn và để ráo.

         3. Bước 3: Làm nhân trộn

    Xé nhỏ hẹ và trộn chúng với các nguyên liệu còn lại để tạo nên phần nhân trộn dưa leo muối Hàn Quốc. Cẩn thận nêm nếm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn và gia đình. Sau đó trộn đều chúng với phần dưa muối đã thái ở trên.

    Sau khi hoàn tất các công đoạn kể trên bạn cho toàn bộ phần dưa leo muối vào hũ và để dùng dần, bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh nhiệt độ cao. Đây là cách làm dưa chuột muối ăn dần được nhiều gia đình người Hàn ưa thích và áp dụng.

    Cách làm dưa chuột muối xổi

    Nguyên liệu

    Dưa chuột muối xổi được nhiều gia đình yêu thích bởi bạn chỉ cần dành ra thời gian khoảng 40 phút để chế biến và có thể dùng ngay. Cách chế biến dưa leo muối cũng không quá cầu kỳ và và bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • Dưa leo: 1 kg

    • Dấm: 150g

    • Nước: 150g

    • Đường: 150g

    • Tỏi: 10g 

    • Ớt hiểm: 6g

    Cách làm dưa chuột muối xổi

    1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch các nguyên liệu như dưa leo, cà rốt, ớt và rau thơm. 

    • Cà rốt bạn thái miếng mỏng thành nhiều lát tròn giống nhau. 

    • Dưa leo sau khi rửa sạch ngâm nước muối pha loãng từ 10 – 20 phút sau đó vớt ra, để ráo và thái lát mỏng tương tự như cà rốt.

    • Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn ra. 

    • Thái lát ớt hiểm (không băm nhuyễn) sau đó cho cả tỏi và ớt vào chung một chén. 

    • Cắt đôi quả chanh vắt lấy nước cốt và cho vào một chén đựng riêng.

    • Nhặt rau thơm lấy lá rau đó rửa sạch chúng với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Có thể cắt nhỏ rau thơm nếu muốn.

         2. Bước 2: Trộn dưa chuột

    – Trộn dưa chuột được thái sẵn với 1 ít nước mắm và bột ngọt và để cho dưa leo ngấm gia vị từ 5 – 10 phút trước khi bắt đầu trộn những nguyên liệu khác. 

    Cho cà rốt thái lát vào phần dưa chuột đang được ướp ở trên cùng tỏi băm, ớt lát và nước cốt chanh. Dùng đũa trộn đều chúng lên cho ngấm đều gia vị.

    Cho rau thơm vào sau cùng và tiếp tục trộn đều, để yên phần dưa chuột vừa muối xổi từ 2 – 5 phút là có thể sử dụng.

    Kết luận

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Khô Cá Khoai
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào
  • Nấu Cá Chép Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Tuyệt Chiêu Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Chép
  • Tuyệt Phẩm Những Món Ngon Từ Cá Chép Mang Về Từ Hồ Câu
  • Tú Hải Sản Cung Cấp Chân Cua Đông Lạnh Giá Rẻ
  • Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Heo Khô Cháy Tỏi Ăn Chơi Vừa Ngon Vừa Rẻ
  • Tự Làm Khô Heo Cháy Tỏi Mềm Ngọt, Dai Ngon Cho Cả Nhà
  • Món Kho Chay Thập Cẩm Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Vào Bếp Học Cách Nấu Món Hoa Chuối Kho Chay Thanh Đạm
  • Cách Làm Lẩu Chay Món Ăn Đơn Giản Thanh Đảm Ngay Tại Nhà
  • Nguyên liệu chuẩn bị

    • 3 trái dưa leo (dưa chuột) tươi, có kích thước vừa phải, không hư hỏng
    • 1 củ cà rốt to, đẹp mắt, không bị thối phần đầu củ
    • 200 gram ngó sen
    • 2 đến 4 cây tàu hũ ky
    • Một nắm rau răm
    • 50 gram đậu phộng (lạc)
    • 2 trái chanh tươi ta
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 cây hành boa rô
    • Các gia vị kèm theo như hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt các loại,..

    Cách làm

    Một khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chế biến gỏi dưa leo bạn nên tiến hành sơ chế. Công đoạn này sẽ giúp bạn loại bỏ được các bụi bẩn, đất cát bám vào nguyên liệu. Đồng thời giúp bạn nắm rõ được cụ thể từng công đoạn một để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.

    Sơ chế nguyên liệu món ăn gỏi dưa leo chay

    • Dưa leo bạn đem gọt hết phần vỏ và cắt bớt phần ruột và hạt dưa leo bên trong. Sau đó bạn đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát dài và dày khoảng chừng 0.5 cm.
    • Cà rốt bạn cũng gọt vỏ rửa sạch rồi đem bào thành các sợi mỏng vừa.
    • Ngó sen đem rửa sạch và cắt thành từng khúc dài rồi chẻ làm hai. Lúc này bạn mang ngó sen, cà rốt, dưa chuột ngâm vào nước lạnh có pha chút giấm. Đây là cách giúp nguyên liệu có độ giòn cao và ngọt hơn nhiều. Đồng thời nguyên liệu cũng không bị đen, thâm và thay đổi màu sắc.
    • Tàu hũ ky bạn cắt thành từng khúc dày. Sau đó bạn cho chảo lên bếp rồi đun sôi dầu để chiên tàu hũ ky. Bạn chiên cho đến khi tàu hũ ky vàng đều 2 mặt và giòn tan. Lúc này bạn vớt tàu hũ ky vừa chiên ra giấy thấm dầu để chuẩn bị chế biến gỏi dưa leo chay.
    • Ớt sừng thái sợi, hành boa rô cắt khúc.
    • Phần đậu phộng bạn bắc chảo rang chín rồi tiến hành sẩy vỏ để giã nhỏ.
    • Rau răm bạn đem nhặt các phần rau hư hỏng rồi rửa kỹ với nước và thái nhuyễn rau.

    Các bước chế biến món gỏi dưa leo chay

    Bước 1: Pha nước trộn gỏi

    Nước trộn gỏi dưa leo chay sẽ giúp món ăn thêm đậm hương vị và màu đẹp mắt hơn. Vì thế bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bước thực hiện này.

    • Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc bát nhỏ rồi cho 1 thìa nước cốt chanh vào.
    • Sau đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa cà phê ớt băm nhỏ.
    • Tiếp theo bạn cho thêm 4 muỗng hạt nêm làm từ giấm và 1 chén nhỏ nước lọc ấm.
    • Cuối cùng bạn hãy đánh đều tay các gia vị vừa trộn để chúng hòa quyện lại với nhau.

    Bước 2: Trộn gỏi dưa leo chay

    Sau khi đã pha nước trộn xong bạn hãy tiến hành chế biến gỏi dưa leo chay. Bạn nhớ nắm rõ các cách trộn gỏi để có thể hoàn thành được món ăn thêm ngon hơn.

    Chế biến gỏi dưa leo

    • Bạn cho dưa leo, ngó sen, cà rốt, rau băm, đậu phộng, tàu hũ ky đã chuẩn bị vào tô.
    • Sau đó bạn rưới phần nước trộn vừa chế biến xong vào tô đựng nguyên liệu.
    • Tiếp đó bạn đeo bao tay vào và trộn đều tay để nguyên liệu thấm gia vị.
    • Bạn chờ như vậy trong ít phút và đem gỏi ra dĩa để tiến hành trang trí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Gân Bò Cháy Tỏi Giòn Thơm Sần Sật Ăn Chỉ Có “mê”
  • Bí Quyết Làm Món Tổ Yến Thả Nước Cốt Gà Ngon Mê Ly
  • 3 Cách Làm Cơm Rang Ngon Nhất: Dưa Bò, Thập Cẩm Và Cơm Chiên Trứng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Nộm Thịt Ngan Ngon Thơm Từ Chuyên Gia
  • Cách Làm 25 Món Nướng Ngon Hấp Dẫn Và Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Chay Ngon Bá Đạo!
  • Cách Làm Nem Nướng Thơm Lừng Hấp Dẫn Càng Ăn Càng Ghiền
  • Chia Sẻ Cách Làm Bột Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản
  • 15 Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Bổ, Dễ Làm, Tốn Ít Thời Gian
  • Cách Nêm Gia Vị Chuẩn Vào Thức Ăn Cho Bé
  • Những món dưa chua, dưa mắm luôn xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Không chỉ ngon miệng, dễ ăn, các món dưa chua còn có tác dụng giúp người ăn giải ngán, gây ra bởi những phổ biến hàng ngày. Qua bài viết này, nhà hàng chay ngon Hà Nội – Vị Lai giới thiệu một số cách làm dưa mắm chay đơn giản, dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng.

    Là món ăn rất phổ biến ở miền Tây, nơi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Dưa mắm chay làm bằng dưa leo giúp cho người ăn giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường các lợi khuẩn trong bữa ăn.

    Nguyên liệu làm dưa mắm chay:

    Nguyên liệu cho món dưa: Nước sốt:

    Cách chế biến dưa mắm chay bằng dưa leo:

    • Đầu tiên, ngâm dưa chuột trong nước muối khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
    • Thái dưa chuột thành các miếng dài, dày khoảng 3cm. Tiếp theo, lấy một chiếc bát to, cho dưa chuột đã thái vào, bỏ muối vào. Lấy một chiếc bát hoặc vật nặng đè lên để cho muối thấm nhanh vào dưa, để khoảng 3-4 tiếng.
    • Lấy dưa ra, rửa bằng nước lọc, sau đó dùng tay vắt ráo nước rồi để vào bát.
    • Trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào với nhau, đánh đều tay để hòa tan đường. Nếm thử để xem nước sốt đã vừa khẩu vị chưa.
    • Cho nước sốt vào chảo, để đun sôi xong đó tắt bếp để nguội.
    • Cắt tỏi, thái ớt rồi cho vào dưa. Cuối cùng, cho nước sốt vào dưa, cùng với tỏi và ớt, đậy kín lại và để khoảng 4-5 ngày. Sau 4-5 ngày, dưa đã chuyển màu, và lúc đấy bạn có thể lấy ra thưởng thức món dưa leo mắm chay ngon đậm đà.

    2. Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang ngon

    Khác với vùng miền Tây ôn hòa, tại mảnh đất miền Trung, người dân ở đây không sử dụng dưa leo làm mắm. Ở miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Nghệ An, dưa gang là loại quả được sử dụng để làm dưa mắm chay. Với rất nhiều công dụng như chữa ho, chữa mất ngủ; dưa gang mắm chay không chỉ là món chay ngon dễ làm mà còn cực kì tốt cho sức khỏe người dùng.

    Nguyên liệu làm dưa mắm chay dưa gang:

    Cách làm dưa mắm chay bằng dưa gang:

    • Đầu tiên, ta bắt đầu với việc chế biến dưa gang. Bổ dưa gang làm đôi, lấy thìa nạo sạch ruột và hạt. Sau khi nạo ruột xong, cho đem dưa ra phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.
    • Tiếp theo, lấy dưa vào, thái thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm.
    • Lấy một chiếc hũ sứ to, cho dưa gang vào trong hũ.
    • Sử dụng một chiếc bát to, cho đường, muối, một ít nước mắm chay, bột ngọt và nước lọc vào rồi đánh đều lên. Cuối cùng, đổ vào trong hũ dưa, lấy một chiếc đĩa hoặc vật nặng để đè dưa xuống (cho dưa luôn chìm trong nước ngâm).
    • Đóng nắp lại, ngâm dưa trong 2-3 ngày rồi lấy ra vắt sạch nước để ráo. Rửa sạch hũ, cho dưa lại vào hũ, cho tỏi và ớt vào trong. Lấy một bát, cho nước mắm chay, đường, một ít nước lọc, khuấy đều lên rồi đổ vào hũ dưa. Trộn đều dưa trong hũ lên, đậy nắp thật kín để qua đêm và bạn có thể lấy ra thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Giảm Cân Bằng Yến Mạch Trong 1 Tuần
  • Cách Pha Bột Ăn Dặm Cho Các Bé Tập Ăn Mà Nhiều Mẹ Chưa Biết
  • Bột Yến Mạch Ăn Liền Có Tốt Không Và Và Có Thể Gây Nên Tác Dụng Ngược Như Thế Nào?
  • 10 Cách Làm Yến Mạch Qua Đêm (Overnight Oat) Cho Bữa Sáng Lành Mạnh
  • Ăn Yến Mạch Có Béo Không? Cách Giảm Cân Hiệu Quả Bằng Yến Mạch
  • Cách Làm Dưa Cải Chua Muối Ngon Tuyệt Cú Mèo

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn Và Không Bị Hăng
  • Cách Để Làm Món Kim Chi Dưa Leo Hàn Quốc Vừa Đẹp Mắt Vừa Giòn Mát, Thơm Ngon
  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp
  • Nguyên liệu muối chưa cải chua ngon:

    Các bước làm dưa cải muối chua như sau:

    • Sơ chế nguyên liêu: rau cải bẹ mua chọn loại bẹ to, không bị sâu hay úa, loại bỏ đất cát có trong bẹ cải bằng cách tách riêng từng bẹ rồi rửa thật sạch với nước.
    • Đem rau cải cho ra khay phơi nắng cho cải hơi héo. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước rồi cắt ra từng khúc vừa ăn, vẩy cho ráo nước. Hành lá rửa sạch cát khúc trộn với rau cải.
    • Pha nước muối dưa: Đun 1,2 lít nước sôi để nguội, pha với 40g muối + 20g đường + 1 thìa giấm, khuấy cho tan hết, nếm thấy vị lợ lợ là được. Tiếp theo cho rau cải và hành lá vào bình muối dưa và đổ ngập nước mặt cải.
    • Đem riềng + tỏi + ớt rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào bên trên bình muối dưa 1 lớp, để dưa muối được ngon và không bị thâm thì dùng bịch nước hoặc đĩa dè lên bên trên cải chua để ngập hết dưới nước. Muốn dưa nhanh chín để dùng nhanh hơn thì cho vào nước muối dưa 1 muỗng nước cốt chanh.
    • Thế là đã xong 1 bình dưa cải chua ngon lành, đậy kín nắp bình để nơi khô mát trong 2-3 ngày là có thể dùng được.

    Chú ý để muối dưa cải chua giòn giòn siêu ngon:

    • Cân bằng lượng muối vừa phải, nhiều quá sẽ làm cải có vị mặn, thiếu muối làm cải nhanh ủng, dễ hỏng.
    • Đường sẽ giúp cọng cải có màu vàng đều đẹp mắt
    • Riềng sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm hấp dẩn hơn
    • Giấm hoặc nước cốt chanh sẽ làm dưa muối mau chua hơn
    • Tuy nhiên đừng cho quá nhiều muối, đường, giấm sẽ nhanh tạo ra chất men khiến món dưa của bạn có chất nhờn dính cũng như nhanh bi úng.
    • Sử dụng hủ muối bằng sành sứ, dùng hủ nhựa món ăn thành phẩm sẽ ám mùi nhựa mất ngon.

    Cách muối dưa cải ngon mà giòn nhất không bị váng

    • Rau cải khi muối phải khô ráo, không dính nước
    • Khi muối nên đè rau xuống dưới mặt nước, không để rau trồi lên
    • Rau cải trước khi muối nên phơi nắng để cải héo đi như thế sẽ không bị úng khi muối.

    Từ dưa cải muối có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẩn khác như cải chua xào bao tử, cá chép om cải chua, canh cải chua nấu sườn, canh cải chua nấu thịt bò, cải chua kho thịt… toàn những món ăn ngon và được nhiều người rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt của cải chua chính là yếu tố góp phần làm cho những món ăn nước chế biến từ nó thêm ngon hơn.

    Món dưa muối thành phẩm màu vàng ruộm, giòn cay cay, chua ngọt dễ chịu là món ăn kèm với các món nhiều mỡ giúp chống ngấy, kích thích thèm ăn và ngon miệng. Ngoài ra bạn còn thể thể dùng dưa cải chua này làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẩn khác như dưa xào, cá kho dưa, canh dưa chua…Thêm một điều nữa là món ăn này có tác dụng tích cực tới hệ tiêu hóa, một món ăn vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe thật đáng để “lăn vào bếp” phải không nào chị em.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Cách Làm Món Ngon Dưa Gang Trộn Đậu Phộng Mát, Giòn, Ngọt Thanh
  • Mẹo Làm Các Món Từ Dưa Gang
  • Mực Xào Dưa Leo Cà Chua Thanh Mát Cho Mùa Hè?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm 4 Món Chay Từ Đầu Hũ Đơn Giản Giúp Đổi Khẩu Vị Cho Bé
  • Trung Tâm Dạy Nấu Món Chay Ở Tphcm
  • Tuyển Sinh Các Lớp Dạy Nấu Ăn Món Chay
  • Ăn Gì Khi Bị Tiêu Chảy Để Chóng Lại Sức? Cách Phòng Tránh Tiêu Chảy
  • Những Tip Hay Ho Cho Món Mực Chiên Giòn Chay Của Bạn Thêm Ngon
  • Mực xào dưa leo cà chua là món ăn rất thích hợp với mùa hè. Vị giòn ngọt thanh mát của dưa leo, cà chua kế hợp với độ dai giòn sật sật của mực tạo thành một cảm giác thật sảng khoái và hạnh phúc. Vậy hôm nay hãy vào bếp và đổi món cho gia đình ngay và luôn thôi nào!

    Hướng dẫn cách nấu cháo mực tươi

    Hướng dẫn làm món mực xào dưa leo cà chua

    Nguyên liệu để làm món dưa leo cà chua

    • Mực tươi: 300 gram
    • Dứa/thơm 1 quả
    • Dưa chuột/dưa leo: 2 quả
    • Cà rốt: 1 quả
    • Cà chua: 2 quả
    • Cần tây
    • Tỏi tây
    • Hành khô, hành tươi
    • Tỏi: 1 củ
    • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.

    Cách làm món mực xào dưa leo cà chua

    Mực tươi làm sạch, xẻ đôi, dùng dao khứa chéo phần thân mực rồi thái miếng vừa ăn.

    Bước 2:

    Dứa sau khi gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, dưa chuột cắt nhỏ, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cà chua thái miếng.

    Cần, tỏi tây bỏ rễ rửa sạch cắt khúc, hành tỏi khô đập dập thái nhỏ.

    Bước 4:

    Phi thơm hành tỏi rồi cho mực vào xào với lửa lớn. Nêm ½ thìa bột nêm. Xào khoảng 3 phút rồi cho mực ra đĩa

    Bước 5:

    • Cho cà chua vào xào, tiếp đến cho dứa vào. Công đoạn này nên đảo đều tay để dứa tiết ra nước chua
    • Tiếp đến cho dưa chuột cùng cà rốt vào đảo nhanh tay. Khoảng 5 phút là được.

    Bước 6:

    Cuối cùng là cho mực vào đảo đều tay. Nêm một chút gia vị để rau thêm đậm đà.

    Bước 7:

    Cho cần, tỏi tây vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm mì chính. Tắt bếp rắc một ít hạt tiêu nên trên, cho thức ăn ra đĩa dùng nóng.

    Mực xào dưa leo cà chua ngon nhất khi ăn nóng cùng cơm nguội. Món ăn thành công khi bạn cảm nhận được vị chua của dứa, cà chua, vị giòn giòn của dưa leo và miếng mực có độ săn, dai giòn sật sật, nước sốt đậm đà đủ vị chua cay mặn ngọt.

    Những lưu ý khi làm món mực xào dưa leo cà chua

    • Nên chọn mực tươi ngon, đầu còn dính vào thân, mắt sáng, da trơn, có màu sáng hồng ánh nhũ
    • Nên chọn mua dưa chuột đúng mùa, và nên thử trước khi chế biến, vì dưa leo bị đắng sẽ phá hỏng hết vị của món ăn
    • Để mực không tanh nên dùng một ít rượu để rửa mực hoặc dùng nước muối gừng hoặc dùng chanh tươi để rửa
    • Cà chua nên thái múi cau để tránh bị nát khi xào, bị nát sẽ mất thẩm mĩ món ăn
    • Cần tây và tỏi tây thường dùng trong món ăn để khử mùi tanh cho hải sản. Tuy nhiên nếu bạn sơ chế mực sạch và không thích ăn cần tây, hành tây hoặc tỏi tây có thể không cho vào cũng không bị mất vị đặc trưng của món ăn này
    • Có thể chọn mực tươi hoặc mực một nắng để làm món mực xào dưa leo cà chua
    • Có thể thêm một chút ớt tươi hoặc tiêu nếu gia đình không có trẻ nhỏ, nếu có trẻ nhỏ bạn có thể tay bằng một chút tương ớt, vừa tạo ra độ sệt vừa mang lại độ cay hợp lý
    • Mực xào dưa leo cà chua là một món ăn ngon thanh mát cho mùa hè, tuy nhiên những người có bụng dạ yếu nên kết hợp ăn với 1 chút gừng hoặc có thể cho 1 chút gừng tươi vào trong món ăn để điều hòa vị tính cho món ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Mực Khô Xào Chua Ngọt Ngon Và Đơn Giản
  • Mực Khô Xào Chua Ngọt ? 2 Cách Chế Biến Tại Nhà Đơn Giản
  • Gợi Ý Cách Làm Món Mực Khô Xào Chua Ngọt Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo
  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Đơn Giản Mà Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon Của Người Nghệ
  • Cách Nấu Khoai Xéo Chuẩn Vị Xứ Nghệ Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • 5 Cách Chế Biến Nấm Hương Khô Cho Các Món Chay Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Măng Chay Thanh Đạm Ngon Ngất Ngây
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm mực xào dưa leo

    1. Dưa leo: 2 trái, bạn phải chọn những trái dưa leo vừa phải, không quá non mà cũng không quá già, thuộc giống dưa leo nếp, tươi ngon, vừa mới hái vào buổi sáng là tốt nhất.
    2. Cà rốt: ½ củ.
    3. Hành lá, rau mùi: 50g.
    4. Ớt sừng: 5 trái.
    5. Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
    6. Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn, rượu trắng.

    Sơ chế nguyên liệu làm mực xào dưa leo

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

    – Mực tươi: Rửa sạch, lấtyhết phần túi mực, mai cứng, lột sạch lớp màng bên ngoài rồi rửa qua lại với nước có pha gừng và rượu trắng để mực không có mùi tanh và giòn ngon hơn khi chế biến, thái mực thành từng miếng vừa ăn rồi cứa hình vẩy rồng để mực nhanh ngấm gia vị, đẹp mắt, giúp cho cách làm món mực xào dưa leo ngon, hấp dẫn hơn. Ướp mực với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột trong 20 phút.

    – Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ vừa.

    – Hành và rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái khúc dài 3cm, phần đầu hành chẻ làm 4.

    – Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để ăn kèm với món mực xào dưa leo cho thêm phần đậm đà, 2 trái chẻ đôi, thái chỉ.

    Thực hiện làm mực xào dưa leo

    – Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và một ít ớt bột để cách làm món mực xào dưa leo hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Sau đó, cho mực đã được tẩm ướp gia vị vào xào nhanh tay với lửa lớn, đến khi thấy mực vừa chín tới thì bạn trút ra đĩa, để riêng.

    – Vẫn sử dụng chiếc chảo này, cho vào chảo thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho dưa leo, cà rốt vào đảo nhanh tay, vẫn giữ nguyên lửa lớn, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn, xào đến khi dưa leo và cà rốt gần chín thì cho mực vào xào chung thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rưới nhẹ bên trên món xào 1 thìa dầu ăn rồi cho hành lá thái khúc cùng ½ thìa tiêu bột vào, tắt bếp.

    – Bày món mực xào dưa leo hấp dẫn ra đĩa, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món xào ngon, bổ, rẻ này rồi.

    Yêu cầu và thưởng thức mực xào dưa leo

    – Món mực xào dưa leo ngon được trình bày rất bắt mắt, màu sắc hấp dẫn, món xào trông bóng bẩy, nuột nà, dậy mùi thơm quyến rũ, vị ngon vừa ăn, mực giòn ngon ngấm đều gia vị hòa quyện với vị ngọt mát của dưa leo và các loại gia vị đi kèm góp phần tạo nên hương vị rất hấp dẫn của món ăn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Món Xào Ngon
  • 10 Cách Làm Các Món Xào Với Cần Tây Đơn Giản, Thơm Ngon
  • Top 10 Cách Chế Biến Món Xào Ngon
  • Cách Làm Món Phở Xào Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Gỏi Gà Hành Tây Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Kim Chi Rau Muống Muối Dưa Vàng Giòn, Chua Ngọt Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Nộm Rau Muống Giòn Ngon
  • Đổi Vị Cho Mâm Cơm Chay Với Dĩa Rau Muống Trộn
  • Cách Làm Món Rau Muống Xào Chao Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Rau Muống Xào Chao Ngon Tuyệt Hảo Thay Đổi Khẩu Vị
  • Mẹo Chuẩn Bị Bữa Sáng Cho Bé Biếng Ăn Của Mẹ Việt
  • 1. Cách muối rau muống chua ngọt đơn giản ngày Tết

    1.1. Nguyên liệu

    Cách làm kim chi rau muống muối dưa chua ngọt vừa đơn giản, vừa để được lâu, ăn kèm nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, có thể kể đến như món cơm tấm, bánh tét, bánh chưng,…Để ngâm dưa rau muống chua ngọt, bạn có thể dùng hỗn hợp giấm đường. Công thức muối chua rau muống này rất đơn giản với các thành phần nguyên liệu gồm có:

    • Nửa kí rau muống tươi
    • 1 củ tỏi đã bóc vỏ
    • Nửa củ cà rốt đã gọt vỏ
    • 10 gram muối ăn
    • 700 ml nước lọc
    • 1 trái ớt sừng tươi
    • 3 củ hành tím đã bóc vỏ
    • 100 gram đường cát
    • 100 ml giấm trắng
    • Dụng cụ: nồi, hũ sạch có nắp đậy, thau nước đá lạnh.

    1.2. Hướng dẫn cách làm kim chi rau muống muối chua ngọt với giấm đường

    1.2.1. Cách sơ chế rau muống và các nguyên liệu

    • Nhặt bỏ lá rau muống, chừa lại phần cọng, cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
    • Ngâm cọng rau muống với nước muối pha loãng để khử mủ. Sau đó, xả nước sạch lại nhiều lần, rồi vớt rau muống ra rổ, đợi ráo nước.
    • Với cà rốt, bạn tỉa dạng hoa, hoặc hoa văn yêu thích, rồi thái lát thật mỏng. Rửa sơ cà rốt, để ráo nước.
    • Thái lát hành tím, tỏi và ớt sừng để qua một bên.

    1.2.2. Cách muối kim chi làm từ rau muống

    • Hòa tan giấm, đường cát cùng với nước lọc trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp. Vừa nấu hỗn hợp giấm đường, vừa khuấy đều cho đường tan.
    • Đun đến khi hỗn hợp giấm đường sôi thì bạn bắc nồi xuống, tắt bếp.
    • Bắc nồi nước khác, nấu sôi. sau đó, cho ít đường, muối vào nồi nước sôi, rồi cho cọng rau muống vào luộc khoảng 15 giây cho xanh tươi rồi vớt ra.
    • Chuyển rau muống vào thau nước đá để giúp giữ độ giòn và màu xanh cho cọng rau. Ngâm được 10 giây thì vớt rau muống ra, để ráo nước hoàn toàn.
    • Xếp rau muống vào hũ/ hộp, xếp hành tím với tỏi, cà rốt lên trên.
    • Đợi hỗn hợp giấm đường nguội hẳn, bạn đổ vào hộp cho ngập nguyên liệu.

    Lưu ý: Để đảm bảo bước này, bạn có thể dùng que tre, hoặc đĩa sứ nén chặt các nguyên liệu rau củ cho ngập nước ngâm. Nếu không, sẽ xuất hiện tình trạng rau muống muối chua không đều, thậm chí nổi váng, dễ bị hư.

      Khoảng 4 – 5 ngày là có thể thưởng thức món kim chi rau muống giòn ngon này.

    2. Cách làm kim chi rau muống với thập cẩm rau củ kiểu Việt Nam

    2.1. Nguyên liệu

    Kim chi thập cẩm kiểu Việt Nam là kết hợp nhiều nguyên liệu rau củ để muối chua với nước ngâm. Điều này vừa giúp món ăn đa dạng hương vị, vừa không gây ngán. Với cách muối kim chi thập cẩm Việt Nam này, bạn cần các thành phần sau:

    • Cà rốt: 1 củ (đem gọt vỏ, thái lát và tỉa hoa)
    • Cải thảo: nửa cây
    • Ớt tươi thái lát: 2 trái
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ: 2 củ
    • Củ sen: 200 gram
    • Rau muống (bỏ lá, chỉ ngắt phần cọng): 1 nắm
    • Giấm táo: 50 ml (Xem cách tự làm giấm táo nguyên chất tại nhà)
    • Đường cát: 100 gram
    • Muối ăn: nửa muỗng canh

    2.2. Cách làm món dưa kim chi rau muống muối chua với thập cẩm rau củ

    • Rửa sạch các loại rau củ, ngâm rau muống với nước muối để làm sạch mủ. Thái nhỏ cải thảo, cắt khoanh củ sen, vớt rau củ ra cho ráo nước.
    • Trộn rau củ với muối hột thật đều, để yên nửa tiếng. Đây là bí quyết thoát ẩm cho rau củ, giúp giữ độ giòn rất hiệu quả.
    • Hòa giấm táo với đường trong nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu sôi.
    • Cho tỏi ớt vào hũ thủy tinh, vớt rau củ ra và cho vào hũ.
    • Đợi nước giấm đường nguội hẳn thì đổ vào hũ sao cho ngập hết rau củ là được. Nếu nhiều rau củ quá, bạn có thể ngâm ở 2 hũ khác nhau. Hoặc, dùng vật nặng, nhỏ nén rau củ xuống nước ngâm cũng được.

    3. Cách làm dưa kim chi rau muống muối chua ngọt với giấm đường phèn

    3.1. Nguyên liệu

    • 100 gram cà rốt (gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát)
    • 30 gram ớt sừng thái lát
    • 100 ml giấm gạo
    • 5 gram muối ăn
    • 300 gram rau muống (nhặt bỏ lá, ngắt cọng 5 cm, ngâm nước vo gạo 10 phút, để ráo)
    • 30 gram tỏi thái lát
    • 150 ml nước lọc
    • 100 gram đường phèn
    • Dụng cụ: hũ thủy tinh có nắp (đã làm sạch, phơi khô).

    3.2. Cách muối kim chi rau muống với hỗn hợp giấm đường phèn

    • Hòa tan giấm, nước lọc, đường phèn và muối ăn vào nồi nhỏ, nấu lửa vừa. Đợi đường tan ra, hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để qua một bên đợi nguội.
    • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi, thả rau muống và luộc, trở đều. Khoảng 1 – 2 phút sau, vớt rau ra, ngâm nước lạnh.
    • Vớt rau muống ra rổ, đợi ráo thì xếp vào hũ thủy tinh.
    • Thêm ớt thái lát, tỏi và cà rốt vào hũ, đổ nước giấm đường phèn vào hũ cho ngập nguyên liệu rau củ.
      Đậy kín nắp hũ, để ở nhiệt độ phòng 2 giờ để muối chua. Sau đó, có thể cho hũ kim chi rau muống vào tủ lạnh. Khoảng 1 – 2 ngày sau là có thể gắp kim chi ra để ăn cùng với cơm.

    4. Cách muối kim chi rau muống chua giòn cay với giấm đường thì là

    4.1. Nguyên liệu

    • Rau muống đồng: nửa kí (nhặt bỏ bớt lá, ngắt cọng dài khoảng 5 – 6 cm)
    • 1 thau nước vo gạo
    • 1 thìa cà phê muối ăn
    • 1 thau nước lạnh
    • 100 ml giấm trắng
    • 200 gram đường phèn
    • 4 muỗng canh muối hột
    • 3 nhánh thì là xắt nhỏ
    • 3 tép tỏi thái lát
    • Vài trái ớt xắt nhỏ (nếu không ăn cay được thì có thể bỏ qua thành phần này)
    • Dụng cụ: nồi, muỗng, tô sạch, dĩa nhỏ (để vừa tô).

    4.2. Cách làm dưa kim chi rau muống chua cay với giấm đường, thì là

    • Ngâm rau muống trong thau nước vo gạo 10 phút để khử mủ. Sau đó, vớt rau ra, để ráo.
    • Bắc nồi nước đun sôi, thêm muối ăn vào, rồi thả rau muống vào chần sơ 1 – 2 phút. Vớt rau muống ra, ngâm vào thau nước lạnh trong 1 tiếng. Cách này giúp rau luôn xanh và có độ giòn rất ngon.
    • Trong một cái nồi nhỏ, bạn hòa tan giấm, đường phèn, muối hột, thì là vào, nấu lửa vừa và khuấy đều. Hỗn hợp giấm đường phèn sôi thì tắt bếp. Lược lại hỗn hợp qua rây, bỏ xác, để nước giấm đường phèn nguội hoàn toàn.
    • Đổ giấm đường phèn vào tô, thêm ớt xắt, tỏi thái lát vào, vớt rau muống vào tô và dùng một cái đĩa nén lên để đè rau ngập nước ngâm.
      Khoảng 2 – 3 ngày sau là có thể gắp món ngâm chua cay ra thưởng thức.

    5. Những điều cần lưu ý khi muối rau muống chua tại nhà, để được lâu

    • Nén toàn bộ rau củ ngập nước ngâm, để tránh tình trạng rau muống muối chua không đồng đều. Ngoài ra, điều này còn tránh tình trạng nước ngâm nổi váng, ẩm mốc nữa đấy.
    • Nhớ bảo quản kim chi rau muống trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu. Khi ăn, lấy đũa sạch gắp dưa rau muống ra, rồi đóng nắp lại liền.

    Bích Tuyền tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Xào Thịt Bò Ngon Với Hành Tây, Cần Tây, Rau Muống, Hoa Thiên Lý
  • Hướng Dẫn Cách Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Không Bị Đen
  • Cách Luộc Rau Muống Cho Xanh Không Bị Thâm Đen
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Rong Biển Ngon, Không Tanh
  • Bí Quyết Làm Thạch Rau Câu Ngon Tại Nhà Cùng Công Thức Làm Chuẩn Vị Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Vui Tươi
  • Cách Làm Mực Xào Dưa Leo Ngon Đậm Đà Cho Bữa Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm 18 Món Chay Ngon (Phần 3)
  • Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Cho Nhanh Khỏi, Mau Lại Sức?
  • Khi Bị Tiêu Chảy Cần Tránh Những Thực Phẩm Nào?
  • Người Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Tốt, Nhanh Khỏi?
  • 2 Cách Làm Chả Mực Chay Thơm Ngon, Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách làm mực xào dưa leo ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 350g Mực ống 2 trái
    • Dưa leo ½ củ
    • Cà rốt
    • Hành lá, rau mùi, ớt sừng, gừng tươi
    • Gia vị: tỏi, hạt nêm, hành khô, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn, rượu trắng

    Sơ chế nguyên liệu

    Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhỏ.

    Mực tươi: làm sạch rồi rửa qua lại với nước có pha gừng và rượu trắng để mực không có mùi tanh và giòn ngon hơn khi chế biến. Thái mực thành từng miếng vừa ăn rồi cứa hình vẩy rồng. Ướp mực với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột khoảng 20 phút.

    Dưa leo: rửa sạch, chẻ làm đôi, bỏ phần ruột, thái miếng vừa ăn.

    Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ.

    Hành và rau mùi: nhặt và rửa sạch, thái khúc dài 3 cm, phần đầu hành chẻ làm 4

    Ớt sừng: rửa sạch, 2 trái chẻ đôi thái chỉ và 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm để ăn kèm với món mực xào dưa leo cho thêm phần đậm đà.

    Các bước làm mực xào dưa leo

    – Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại. Tiếp tục cho mực đã được tẩm ướp gia vị vào xào nhanh tay với lửa lớn, đến khi thấy mực vừa chín tới thì trút ra đĩa, để riêng.

    – Vẫn sử dụng chiếc chảo này, cho vào chảo thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho cà rốt, dưa leo vào đảo nhanh tay, vẫn giữ nguyên lửa lớn, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn, xào đến khi dưa leo và cà rốt gần chín thì cho mực vào xào chung thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rưới nhẹ bên trên món xào 1 thìa dầu ăn rồi cho hành lá thái khúc cùng ½ thìa tiêu bột vào, tắt bếp.

    – Bày món mực xào dưa leo hấp dẫn ra đĩa, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi.

    Cách làm mực xào dưa leo với cần tây

    Nguyên liệu

    • 500 g Mực tươi
    • 1 củ Hành tây
    • 2 trái Dưa leo
    • Cần tây, hành lá, gừng, tỏi.
    • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, rượu trắng…

    Sơ chế nguyên liệu

    – Mực làm sạch, rửa qua với nước có pha rượu trắng và gừng để mực không còn mùi tanh và giòn ngon hơn khi chế biến. Dùng dao bén cứa hình vảy rồng trên bề mặt của mực, sau đó thái lát vừa ăn. Ướp mực với chút bột nêm, đường, tiêu…  trong khoảng 15 phút.

    – Hành tây: lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

    – Dưa leo: rửa sạch, chẻ làm 4, cắt xéo miếng vừa ăn.

    – Cần tây, hành lá: rửa sạch, cắt khúc.

    – Gừng thái lát. Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn.

    Các bước làm mực xào dưa leo cần tây

    – Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với tỏi và gừng. Sau đó, cho mực đã được tẩm ướp gia vị vào xào khoảng 3 phút rồi đổ ra đĩa lớn.

    – Tiếp đến cho dưa leo vào xào, rồi cho hành tây vào cùng trong vòng khoảng 5 phút là được.

    – Sau cùng ta cho mực vào đảo đều tay, Nêm lại một chút gia vị lần cuối cho vừa ăn. Cho cần tây vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm thêm 1 chút bột ngọt. Tắt bếp rắc một chút bột tiêu lên trên bề mặt, cho thức ăn ra đĩa dùng khi nóng.

    Cách làm mực xào dưa leo với thơm

    Nguyên liệu cần dùng

    • 300g Mực tươi
    • 4 – 5 quả Dưa leo vườn
    • Hành lá, rau ngò mùi, hành tím, gừng tươi, ớt
    • Dầu ăn
    • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, muối, hạt nêm, xì dầu, bột canh, đường, bột ngọt, ớt bột…

    Sơ chế nguyên liệu

    Mực ống rửa sạch, sau đó lấy gừng tươi đã băm nhỏ chà xát lên hết mình con mực để khử mùi tanh. Rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo nước rồi thái thành các khoanh nhỏ vừa ăn.

    Dưa leo bạn gọt bỏ 2 đầu sau đó chà cho nó hết phần mủ trắng đi cho khỏi chát và rửa sạch. Bổ dưa leo làm đôi rồi thái thành các lát mỏng cỡ 0,5 cm.

    Hành lá và rau ngò mùi nhặt sạch, cắt khúc ngắn. Hành tím và gừng bỏ vỏ, bằm nhỏ cùng ớt tươi.

    Cách chế biến mực xào dưa leo với thơm

    Cho mực vào tô to. Nêm thêm nước mắm, muối, hạt nêm, bột canh, đường và chút xíu tiêu xay vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và để trong tủ lạnh ướp khoảng 20 phút.

    Đặt 1 cái chảo sâu lòng lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành đã bằm vào phi thơm lên. Cho hết số mực đã ướp vào đảo đều vài cái cho hơi chín thì cho dưa leo vào.

    Đảo đều rồi bạn nêm nếm gia vị : dầu hào, xì dầu, hạt nêm, nước mắm, muối, bột canh, đường,.. cho vừa ăn. Đậy kín nắp kho cho đến khi nước trong nồi cạn dần và sệt lại thì cho ớt vào, tắt bếp. Cho hành lá, 1 thìa tiêu xay và 1 thìa bột ngọt vào đảo đều.

    Múc mực xào dưa leo và thơm ra dĩa, có thể bày thêm dưa leo thái lát xung quanh để ăn kèm cho ngon và đẹp mắt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mực Khô Xào Chua Ngọt – Bí Quyết Chế Biến Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Rừng Chả Cá Thát Lát
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Thịt Heo Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • Món Canh Cá Chép Sủi Zhù Của Trung Hoa
  • Cách Nấu Canh Cá Của Người Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt
  • Cách Để Làm Món Kim Chi Dưa Leo Hàn Quốc Vừa Đẹp Mắt Vừa Giòn Mát, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp
  • 4 Cách Làm Dưa Món Ngon, Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Như Nhà Hàng
  • Thời tiết nắng nóng, oi bức dễ làm bạn ngấy các món cơm thường dùng hàng ngày. Khi đó, hãy trổ tài nội trợ để chế biến món kim chi dưa leo Hàn Quốc vừa đẹp mắt vừa giòn mát, thơm ngon, giúp cả nhà có những bữa cơm mùa hè đầy thú vị.

    Nguyên liệu:

    – 6-7 trái dưa leo (chọn quả dưa ngắn, tươi non)

    – 4 chén nước

    – 4 muỗng canh muối ăn

    – 1 nhúm lá hẹ xắt nhỏ

    – 1/2 củ hành tây xắt mỏng

    – 2 chén củ cải Hàn Quốc xắt sợi mỏng (có thể thay thế bằng củ cải trắng)

    – 6 con tôm nhỏ đã lột vỏ

    – 2 muỗng canh cơm nguội

    – 3 tép tỏi, 1 miếng gừng đã gọt vỏ rửa sạch

    – 1 muỗng canh đường, 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc, 4 muỗng canh nước mắm ngon.

    Cách làm:

    Bước 1: Cắt bỏ hai đầu núm rồi bổ quả dưa làm đôi. Dùng dao xẻ dọc quả dưa thành hình chữ thập. Lưu ý không cắt rời mà nên chừa khoảng 1cm để có thể nhồi nhân vào giữa, cũng như cần thao tác cẩn thận tránh miếng dưa bị đứt lìa ra. Bạn có thể để nguyên quả nếu dưa ngắn, hoặc cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm.

    Bước 2: Cho ít muối vào nồi nước sạch, sau đó đun sôi và đổ phần nước sôi này vào thau đựng dưa. Ngâm dưa trong nước nóng khoảng 45 phút để dưa mau ngấm và vẫn giữ được độ giòn sau khi chế biến.

    Bước 3: Trộn 1/4 chén nước cùng với tôm, cơm nguội, tỏi, gừng vào máy xay sinh tố và xay nghiền cho thật nhuyễn.

    Bước 4: Chế biến nhân kim chi bằng cách cho củ cải, hành tây, hẹ, ớt bột, nước mắm, đường vào một tô lớn rồi trộn đều tay. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trộn đều tới khi ớt lên màu đỏ đẹp và gia vị thấm sâu vào nhân.

    Bước 5: Sau khi ngâm 45 phút, rửa sơ dưa lại với nước lạnh, vớt dưa ra và xếp lên khăn giấy cho ráo nước.

    Bước 6: Nhẹ nhàng tách dưa ra, bỏ nhân vừa trộn vào giữa. Bôi các kẽ đã chẻ của quả dưa cho thấm đều gia vị. Tiếp tục phết đều phần nhân ra ngoài quả dưa. Làm lần lượt với toàn bộ số dưa đã chuẩn bị.

    Bước 7: Xếp dưa vào trong hộp đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh, Nếu muốn dưa nhanh chua, bạn nên để bên ngoài khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi đặt vào tủ lạnh. Chỉ khoảng sau 1 ngày chế biến là món kim chi dưa leo đã có thể dùng được.

    Kim chi dưa leo là một trong những món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Màu xanh bóng của quả dưa và lá hẹ hòa lẫn cùng màu đỏ tươi của ớt Hàn Quốc, màu vàng của gừng và mè tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

    Cắn một miếng kim chi dưa leo, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn và mát rượi của dưa leo hòa cùng vị cay, ấm nồng của ớt và gừng, vị béo của hạt mè, vị thơm của lá hẹ, vị ngọt thanh của củ cải… Để rồi sau khi ăn một lần, có thể bạn sẽ vẫn còn thòm thèm muốn ăn mãi không thôi.

    Kim chi vốn rất giàu vitamin, nhiều chất xơ cũng như chứa các men vi khuẩn có ích cho đường ruột, cùng với tính hàn của dưa leo giúp món kim chi dưa leo trở thành 1 trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực xứ Hàn, và cũng rất thích hợp với món cơm cho nhiều gia đình Việt trong ngày nắng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn Và Không Bị Hăng
  • Cách Làm Dưa Cải Chua Muối Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Trứng Vịt Muối Làm Món Gì Ngon, Cách Ăn Trứng Muối Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Bí Cách Làm Các Món Ăn Từ Trứng Cá Ngừ Bổ Dưỡng Nhất
  • Cá Bống Trứng Tươi Ngon Và Các Món Ăn Với Cá Bống Trứng
  • Món Ăn Hấp Dẫn Được Chế Biến Từ Thịt Và Hột Vịt!
  • Hột Vịt Muối ( Trứng Vịt Muối ) Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, 100% Không Hóa Chất
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Trứng Cá
  • Trứng vịt muối làm món gì ngon – Như các bạn biết đó, trứng muối có vị hơi mặn và thường được dùng để chế biến các món ăn từ làm bánh, chiên cơm, rang tôm, nước sốt hay chỉ là ăn với cháo trắng cũng đều rất ngon.

    Những món ăn từ trứng muốn, trứng vịt muối làm món gì ngon nhất?

    1. Cách làm chả trứng vịt muối ngon tại nhà

    Nguyên liệu:

    • 1 trứng vịt muối
    • 100g thịt nạc xay
    • 1 lòng đỏ trứng gà
    • 1 nhánh bạc hà
    • 1 nhúm miến
    • 1 nhánh mộc nhĩ
    • Gia vị: Tiêu, tỏi, hành, hạt nêm, đường, ớt

    Chế biến:

    Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu gồm: mộc nhĩ ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Miến cũng ngâm mềm rồi thái nhỏ. Tiếp đến cho mộc nhĩ, miến và thịt xay vào bát trộn đều cùng với lòng trắng trứng vịt muối cùng với hành băm nhỏ. Nêm thêm chút gia vị gồm hạt nêm, đường vào tiếp tục trộn đều.

    Lấy một cái bát khác cho 1/2 hỗn hợp trên vào, sau đó cho lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa, cho thêm 1/2 hỗn hợp còn lại vào rồi đem hấp cách thủy.

    Khi chả trứng chín thì lấy ra quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên trên mặt rồi đem vào hấp thêm 1 phút thì lấy ra, trang trí thêm nhánh bạc hà là có thể thưởng thức rồi.

    Món ăn này với vị giòn củ mộc nhĩ và nấm, vị vừa miệng, không quá mặn hay ngọt dùng kèm với nước tương, tương ớt hay ăn cùng với cơm trắng đều rất ngon.

    2. Cách làm tôm rang trứng muối

    Nguyên liệu:

    • 300 g tôm tươi
    • 4 quả trứng vịt muối
    • 1 củ hành tây
    • Gia vị, đường, hạt tiêu.

    Chế biến:

    Đầu tiên, đem tôm rửa sạch, cắt bớt râu để ráo. tiếp đến đem tôm chiên với dầu khoảng vài phút cho tôm chín. Trứng vịt muối đem luộc chín, bóc lấy lòng đỏ tán nhuyễn.

    Cuối cùng bắc chào lên bếp cùng ít dầu ăn đun nóng, khi dầu sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào cùng với ít gia vị gồm bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm vào đảo đều đến khi trứng phòng lên thì cho tôm vào đảo đều sao cho lớp trứng muối bám đều khắp mặt tôm.

    Tiếp tục cho thêm hành tây thái múi cau vào xào đảo đều đến khi hành vừa chín tới thì tắt bếp. Món ăn này dùng kèm với cơm trắng sẽ rất tuyệt.

    3. Cách làm bánh bông lan trứng muối

    Nguyên liệu:

    • 3 quả trứng gà
    • 150g bơ không muối để nhiệt độ phòng
    • 175g bột mỳ
    • 110g đường cát trắng
    • 100ml nước cam hoặc sữa tươi
    • 1 thìa nhỏ bột nở
    • 1/2 thìa nhỏ muối
    • 12 quả trứng vịt muối
    • 4 miếng phô mai
    • Ruốc thịt, rau mùi, chà bông.

    Chế biến:

    Trước tiên sơ chế các nguyên liệu gồm: Phô mai cắt nhỏ, trứng vịt muối thì tách bỏ lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ rửa qua với rượu, sau đó phết lên một lớp dầu mè rồi đem hấp cách thủy từ 3 đến 5 phút cho trứng chín, lấy ra để nguội.

    Tiếp đến, ta chuẩn bị làm bột bánh, bạn cho bột mì cùng bột nở vào âu cùng với ít muối trộn đều. Ở một cái âu khác cho đường, bơ vào dùng máy đánh trứng đánh tan hết đường

    Đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang mau trắng nhạt thì cho từ từ từng quả trứng gà đánh đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thành một thể đồng nhất. Sau đó cho rây hỗn hợp bột vào dùng muôi trộn đều, thêm nước cam hoặc sữa tươi vào trộn đều để hỗn hợp đặc sánh, mịn là được.

    Cuối cùng cho cốc giấy xếp vào khay đựng bánh, múc một ít hỗn hợp bột cho vào đáy cốc, đặt ở giữa một miếng phô mai rồi cho thêm hỗn hợp bột vào đầy 2/3 khuôn là được.

    Đặt thêm lòng đỏ trứng vịt muối cùng một ít thịt ruốc, chà bông lên trên rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 phút là bánh chín. Khi bánh bông lan trứng muối chín phồng, vàng mặt thì lấy ra thưởng thức nóng hay nguội đều rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Hột Vịt Bách Thảo, 6 Món Ngon Từ Trứng Bách Thảo Đơn Giản Dễ Chế Biến
  • Bà Bầu Và Trứng Vịt Lộn
  • 4 Món Vừa Ngon Vừa Bổ Lại Rất Độc Đáo Từ Trứng Vịt Lộn
  • Bí Kíp Chế Biến Món Ốc Hương Trứng Muối Siêu Ngon Miệng
  • Top Các Món Hải Sản Thơm Ngon Chế Biến Từ Nồi Chiên Không Dầu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100