Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn

--- Bài mới hơn ---

  • Dùng Dầu Dừa Để Nấu Ăn Được Không?
  • Dùng Dầu Oliu Dưỡng Da, Làm Đẹp Có Tốt Không? Cách Dùng Ra Sao?
  • Dùng Dầu Ô Liu Nấu Ăn Có Phải Là Ý Hay?
  • Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Phòng Chống Ung Thư
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh
  • Dầu dừa ở nước ta từ lâu đã được mọi người sử dụng vì các công dụng tuyệt vời của nó, nhưng chủ yếu được dùng như một loại mỹ phẩm giúp dưỡng da, dưỡng tóc,… Và thời gian gần đây, theo xu hướng chung của thế giới, người tiêu dùng Việt Nam đã bắt đầu sử dụng dầu dừa để ăn uống trực tiếp nhằm giảm cân hay giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Và khái niệm dùng dầu dừa nấu ăn vẫn là một khái niệm hoàn toàn mới của người tiêu dùng Việt Nam.

    Có 3 lý do dẫn đến việc này như sau:

    • Do người tiêu dùng chưa quen với mùi béo của dầu dừa khi chế biến món ăn
    • Do thị trường dầu dừa tại Việt Nam đang “loạn” thông tin. Và các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường không phải sản phẩm nào cũng có đầy đủ kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm.
    • Do giá thành tương đối cao chưa phù hợp với thu nhập của phần lớn người tiêu dùng.

    Vậy nếu bỏ qua 3 lý do trên và bạn sẵn sàng dùng dầu dừa nấu ăn thì nó có thật sự tốt cho sức khoẻ của bạn hay không? Câu trả lời là: . Nó rất tốt cho sức khoẻ của bạn, nếu bạn sử dụng các loại dầu dừa được sản xuất khép kín, trên các quy trình sản xuất hiện đại. Và các cơ sở này phải đáp ứng các điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm, HACCP hay ISO 2200:2005,…

    Và sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số website nối tiếng trên thế giới có các chuyên mục vềnấu ăn với dầu dừa để các bạn tham khảo.

    1. http://www.nytimes.com/

    Đây là phiên bản điện tử của thời báo New York Times, một tờ báo có lịch sử lâu đời và nó là 1 tờ báo quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, được thành lập vào 18 tháng 9 năm 1951. Và bạn có thể tìm kiếm trên thanh trình duyệt của nó với từ khoá “recipes with coconut oil” hay “recipes coconut oil” hay “coconut oil recipes” sẽ có hàng ngàn các công thứcnấu ăn bằng dầu dừa để bạn có thể tham khảo.

    3. Và còn nhiều, còn nhiều nữa các trang thông tin của khắp nơi trên thế giới nói về dầu dừa nấu ăn.

    Đến đây, chúng tôi tin chắc bạn đã biết và hình dung được cách mà người dân trên thế giới sử dụng dầu dừa nấu ăn phổ biến như thế nào.

    Vậy dầu dừa có tính chất gì mà người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới lại ưa chuộng nó như vậy:

    • Dầu Dừa có chứa hơn 90% các axit béo đã bão hòa, Dầu dừa có khả năng chống lại sự oxy hóa cực mạnh, đồng thời kháng nhiệt tốt. Dầu dừa bán rắn ở nhiệt độ phòng và nó có thể kéo dài nhiều tháng và nhiều năm mà không bị ôi.
    • Dầu dừa cũng có những lợi ích rất đặc biệt đối với sức khỏe. Nó có nhiều acid béo có tên axit lauric, có thể cải thiện cholesterol và giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác.
    • Các chất béo trong dầu dừa cũng góp phần thúc đẩy sự trao đổi chất và làm tăng cảm giác no so với các chất béo khác, giúp giảm lượng dầu hấp thu vào cơ thể mỗi ngày. Nó là dầu ăn duy nhất góp mặt vào danh sách các siêu thực phẩm.

    Bạn có thể tham khảo hình ảnh sau để thấy được điểm khói (Smoke point) của dầu dừa so với các loại dầu ăn khác.

    Nguồn: http://suckhoe.vnexpss.net/tin-tuc/dinh-duong/nau-an-bang-dau-thuc-vat-o-nhiet-do-180oc-co-the-gay-ung-thu-3310356.html

    Chúng tôi tự hào là một trong các đơn vị sản xuất và phân phối dầu dừa nguyên chất có công nghệ hiện đại và khép kín nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Với nhà máy đặt tại Bến Tre đặt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (số giấy chứng nhận: 81/2014/GCNATTP-SCT do sở Công Thương tỉnh Bến Tre cấp ngày 15/12/2014). Giấy chứng nhận ISO 22000:2005 (do tổ chức BVQA quốc tế – chi nhánh Việt Nam cấp ngày 05/02/2015) và giấy chứng nhận đạt điều kiện theo tiểu chuẩn HACCP quốc tế (do tổ chức BVQA quốc tế – chi nhánh Việt Nam cấp ngày 05/02/2015) .Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cung cấp đến quý bạn đọc các

    món ăn được chế biến từ dầu dừa để các bạn có thể tham khảo và nếu muốn, các bạn có thể chế biến các món ăn từ dầu dừa trong món ăn hàng ngày của gia đình bạn.

    Đặt mua dầu dừa nguyên chất ngay hôm nay để bảo vệ sức khoẻ của gia đình bạn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơ Sở Sản Xuất Dầu Dừa Sạch Phương Huỳnh
  • Cách Trị Bệnh Trĩ Bằng Dầu Dừa, Thoa Hoặc Bôi Đều Nhanh Khỏi
  • Cách Sử Dụng Dầu Dừa Cho Da Mặt Cực Tốt
  • Học Nấu Hủ Tiếu Ngon Để Mở Quán Kinh Doanh
  • Học Nấu Hủ Tiếu Mở Quán Kinh Doanh
  • Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn Có Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe
  • Ăn Dầu Oliu Có Béo Không? Cách Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Giảm Cân Hiệu Quả
  • Nấu Ăn Cùng Vành Khuyên Lê
  • Mẹo Vặt Thông Minh Giúp Việc Nấu Ăn Dễ Dàng Hơn Cho Chị Em Nội Trợ
  • Phạm Hương Bị Chê Dốt Tiếng Anh, Nấu Ăn Mất Vệ Sinh Trên Vlog
  • Khi nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật tăng cao, dầu dừa đã trở thành chất béo được lựa chọn rộng rãi vì vị ngậy cùng hương dừa thơm phảng phất của nó.

    Đặc tính của dầu dừa

    Dầu dừa là chất béo 100%, trong đó có khoảng 80-90% là chất béo bão hòa. Chính nhờ yếu tố này mà khi để ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ lạnh, kết cấu của dầu dừa sẽ trở nên rắn chắc. Chất béo được tạo thành từ các phân tử nhỏ hơn gọi là axit béo, và trong dầu dừa cũng có một số loại axit béo bão hòa. Trong đó, loại trội hơn hẳn là axit lauric (47%), tiếp đến là axit myristicaxit palmitic nhưng với hàm lượng nhỏ hơn mà đã được nghiên cứu và chứng minh là làm tăng nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Ngoài ra, còn có một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn cùng chất béo không bão hòa đa.

    Dầu dừa không chứa cholesterol hay chất xơ, và chỉ có chút ít vitamin, khoáng chất cũng như sterol thực vật. Sterol thực vật có một cấu trúc hóa học tương tự với cholesterol trong máu, và có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu của cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng sterol thực vật có trong vài thìa canh dầu dừa là quá ít để tạo ra tác động có lợi.

    Dầu dừa và sức khỏe

    • Rất nhiều tuyên bố về lợi ích sức khỏe của dầu dừa được dựa vào những nghiên cứu sử dụng công thức đặc biệt của loại dầu dừa làm từ 100% chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT/Medium-Chain Triglycerides), chứ không phải dầu dừa thương phẩm bày bán rộng rãi trong siêu thị. MCT có cấu trúc hóa học ngắn hơn các chất béo khác, và được cơ thể hấp thu cũng như sử dụng cực kỳ nhanh chóng. Sau quá trình tiêu hóa, MCT di chuyển đến gan nơi chúng ngay lập tức được chuyển hóa thành năng lượng. Theo lý thuyết thì dạng được hấp thụ nhanh này sẽ làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa tích trữ chất béo. Nhưng dầu dừa chủ yếu chứa axit lauric, không phải một loại MCT. Axit lauric được hấp thụ chậm hơn và chuyển hóa như các axit béo chuỗi dài khác. Do đó, những lợi ích sức khỏe được báo cáo từ loại dầu dừa MCT được cấu tạo đặc biệt mà chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình thay vì axit lauric không thể được áp dụng trực tiếp vào các loại dầu dừa thương phẩm vẫn hay được bán ngoài thị trường (commercial coconut oils).

    Một đánh giá tài liệu/đánh giá tường thuật về việc sử dụng các sản phẩm làm từ dừa (dầu, sữa, cùi, hoặc kem) bao gồm 21 nghiên cứu quan sát và nghiên cứu lâm sàng:

    • Các nghiên cứu dịch tễ học đã thấy người dân ở Samoa, Philippines, New Zealand, và New Guinea tiêu thụ dừa nguyên quả như một phần của chế độ ăn uống truyền thống của họ. Nhìn chung thì chế độ dinh dưỡng của họ rất giống nhau: cùi và sữa dừa, rau củ quả tươi, và cá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn hàm lượng dầu dừa cao hơn tăng được nồng độ cholesterol HDL có lợi, nhưng đồng thời cũng tăng luôn nồng độ cholesterol tổng thể và lượng chất béo trung tính.
    • Tám thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn quy mô nhỏ kéo dài từ 5-8 tuần với khoảng 9-83 người tham gia đã được kiểm tra với sự can thiệp của chế độ ăn uống có dầu dừa. Khi so sánh với chế độ dinh dưỡng có bơ hoặc chất béo không bão hòa (dầu ô liu hoặc dầu hoa rum), dầu dừa làm tăng tổng lượng cholesterol, nồng độ cholesterol HDL tốt cũng như cholesterol xấu nhiều hơn các loại dầu không bão hòa, nhưng không nhiều bằng bơ. Dầu dừa cũng làm tăng tổng lượng cholesterol cùng nồng độ cholesterol LDL tới một mức độ lớn hơn hoặc tương đương với các loại chất béo bão hòa khác như mỡ bò và dầu cọ.
    • Các tác giả đã kết luận rằng vì ảnh hưởng của dầu dừa với việc làm tăng nồng độ cholesterol trong máu bao gồm cả cholesterol LDL có hại và trong một số trường hợp là cả chất béo trung tính, và vì tác động làm tăng cholesterol của nó cũng tương đương với các chất béo bão hòa khác, nên loại dầu này không nên đươc coi là thực phẩm tốt cho tim mạch và nên được hạn chế sử dụng.

    Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã công bố bản báo cáo tư vấn khoa học vào năm 2022 để thay thế các loại chất béo bão hòa (bao gồm dầu dừa và các loại dầu nhiệt đới khác) bằng chất béo không bão hòa. Dựa vào đánh giá của bảy thử nghiệm có đối chứng, dầu dừa được chứng minh là có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL xấu. AHA khuyến cáo người dân không nên sử dụng dầu dừa, và gợi ý hạn chế tất cả các loại chất béo bão hòa. Với những người có nguy cơ hoặc đang bị bệnh tim, AHA khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 6% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa, hoặc khoảng 13g nếu dựa vào chế độ dinh dưỡng 2.000 calo. Chỉ một thìa canh dầu dừa thôi (tương đương 15ml) là đã gần đạt đến giới hạn đó với khoảng 12g chất béo bão hòa.

    Dầu dừa cũng chứa nhiều calo và tổng lượng chất béo như các nguồn chất béo khác, khoảng 120 calo và 14g chất béo/thìa canh. Dầu dừa có hương vị đặc biệt và tốt nhất nên được sử dụng theo liều lượng nhỏ như một sản phẩm thay thế định kỳ cho các loại dầu khác để nướng bánh và nấu ăn, trong bối cảnh của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

    Mua và bảo quản

    Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép cùi dừa tươi hoặc cùi dừa khô hay còn gọi là cơm dừa khô. Dầu dừa nguyên chất sử dụng cùi dừa, trong khi dầu dừa tinh chế lại thường dùng cơm dừa khô. Không giống dầu ô liu, thuật ngữ “nguyên chất/virgin” và “siêu nguyên chất/extra virgin” không được quy định cụ thể với dầu dừa. Không hề có sự khác nhau giữa các sản phẩm được dán hai loại nhãn này.

    1. Nguyên chất hoặc Siêu nguyên chất (hai thuật ngữ có thể thay thế cho nhau): Nếu sử dụng phương pháp “khô,” cùi dừa tươi của dừa già thường được sấy khô nhanh với mức nhiệt thấp, sau đó được ép bằng máy để lọc dầu. Sữa được tách ra khỏi dầu bằng cách lên men, enzyme, hoặc dùng máy ly tâm. Dầu thu được có điểm bốc khói rơi vào khoảng 350°F (khoảng 176°C), mà có thể được sử dụng để áp chảo/xào qua hoặc nướng nhanh, nhưng không phù hợp để dùng cho các phương pháp nấu ăn đòi hỏi nguồn nhiệt cao như chiên rán ngập mỡ/dầu. Bạn cũng có thể thấy các thuật ngữ sau trên nhãn của dầu dừa:

    • Ép thô (expeller-pssed): Một cỗ máy sẽ ép dầu từ cùi dừa tươi, thường là với sự hỗ trợ của hơi nước hoặc nguồn nhiệt.
    • Ép lạnh (cold-pssed): Dầu được ép mà không sử dụng nhiệt. Nhiệt độ duy trì dưới mức 120°F (48°C); phương pháp này được tin là sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

    2. Tinh luyện (refined): Cơm dừa khô được ép máy để nhả dầu ra. Dầu sau đó lại được hấp hoặc đun nóng để khử mùi và “tẩy trắng” bằng cách lọc qua đất sét để loại bỏ tạp chất và bất cứ loại vi trùng vi khuẩn nào còn sót lại. Đôi khi, các dung môi hóa học như hexan có thể được sử dụng để chiết xuất dầu từ cơm dừa khô. Dầu thu được có điểm bốc khói cao hơn nhiều, khoảng 400-450°F (204-232°C), và thường không có vị cũng chẳng có mùi.

    3. Hyđrô hóa một phần: Hàm lượng chất béo không bão hòa thấp trong dầu dừa bị hyđrô hóa hoặc hyđrô hóa một phần để tăng thời hạn sử dụng và giúp duy trì kết cấu rắn của nó khi được để ở những chỗ có nhiệt độ ấm. Quá trình này tạo ra chất béo bão hòa mà ta nên tránh.

    Bảo quản dầu dừa trong chai lọ đóng chặt nắp rồi để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, hoặc bạn cũng có thể cất vào tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của dầu sẽ thay đổi tùy thuộc vào kiểu xử lý, chế biến và cách nó được bảo quản. Dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil) thường chỉ để được trong vòng vài tháng, trong khi đó dầu dừa nguyên chất (virgin coconut oil) có thể sử dụng trong vòng 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách và tránh xa nhiệt cũng như ánh sáng. Dấu hiệu dầu dừa hư hỏng bao gồm mốc, ngả màu vàng, hoặc có mùi và vị “lạ.”

    Sử dụng

    Điểm nóng chảy của dầu dừa là 78°F (25°C). Nếu dầu hóa lỏng vào một ngày có nhiệt độ cao, hãy khuấy đều trước khi sử dụng.

    • Khi thay thế dầu dừa cho bơ hoặc mỡ trừu thực vật (vegetable shortening), hãy dùng ít hơn 25% dầu dừa so với hàm lượng bơ được liệt kê trong công thức vì tỷ lệ phần trăm chất béo rắn của nó cao hơn. Nếu không muốn có mùi dừa thì bạn có thể sử dụng dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil, tuy nhiên có ý kiến cho rằng dầu tinh luyện tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe – BT).
    • Khi xào qua rau, hãy dùng một thìa canh dầu dừa nguyên chất để tăng hương vị.
    • Cho thêm một thìa canh dầu dừa nguyên chất vào các loại sốt hoặc cà ri để món ăn thơm ngon hơn.

    Có thể bạn chưa biết

    • Philippines là nước sản xuất dầu dừa lớn nhất thế giới, tiếp đến là Indonesia và Ấn Độ. Philippines, Liên minh Châu Âu, Mỹ, và Ấn Độ là các nước tiêu thụ dầu dừa nhiều nhất.
    • Dầu dừa là chất dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả cho da và tóc. Lấy một lượng nhỏ, rồi nhẹ nhàng thoa trực tiếp lên da. Với tóc khô xơ và xoăn, cho một lượng nhỏ dầu dừa lên thân tóc và ủ đến khi nào bạn muốn (vài phút hoặc qua đêm), sau đó gội sạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Báo Giá Đồ Chơi Nấu Ăn Cho Bé Gái, Đồ Chơi Hello Kitty Nhà Bếp, Đồ Chơi Cho Em Bé Gái Chỉ 16.000₫
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé 2022
  • Tổng Hợp Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Yến Mạch Quaker Oats Mỹ Tại Hà Nội: Tắm Trắng, Giảm Cân, Đắp Mặt, Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Với Cải Bó Xôi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn: An Toàn Và Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ngon Được Chế Biến Từ Dầu Olive – Inter Eco
  • Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Sức Khỏe
  • Các Món Ăn Ngon Cho Bà Bầu Trong 3 Giai Đoạn Thai Kỳ
  • “Bỏ Túi” Thực Đơn Ngon, Bổ, Rẻ Mỗi Ngày Cho Mẹ Bầu
  • Đọc Truyện Tranh Doremon Chap 31: Muốn Ăn Thì Lăn Vào Bếp
  • Tác dụng của dầu dừa nguyên chất trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe đã được nhiều chị em biết đến, nhưng công dụng của nó trong việc nấu ăn chưa hẳn mọi người đã biết.

    Sử dụng dầu dừa nấu ăn chắc chắn sẽ không làm hại cho sức khỏe của bạn, mà ngược lại Hoàn Toàn Tốt. Dầu dữa có chứa acid béo bão hòa sẽ cực kỳ ổn định dưới tác dụng của nhiệt độ cao, và sẽ không bị oxy hóa mạnh như các loại dầu ăn thông thường (dầu đậu nành, dầu olive,…).

    Dầu Dừa là Vua các loại dầu ăn.

    Nguồn: Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ (Academy of Nutrition and Dietetics)

    Tại sao dầu dừa nấu ăn lại mang hiệu quả cho sức khỏe

    • Dầu dừa có chứa hơn 90% các axit béo đã bão hòa, Nó có khả năng chống lại sự oxy hóa cực mạnh, đồng thời kháng nhiệt tốt.
    • Dầu dừa bán rắn ở nhiệt độ phòng và nó có thể kéo dài nhiều tháng và nhiều năm mà không bị ôi.
    • Dầu dừa cũng có những lợi ích rất đặc biệt đối với sức khỏe. Nó có nhiều acid béo có tên axit lauric, có thể cải thiện cholesterol và giúp tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác.
    • Các chất béo trong dầu dừa cũng góp phần thúc đẩy sự trao đổi chất và làm tăng cảm giác no so với các chất béo khác, giúp giảm lượng dầu hấp thu vào cơ thể mỗi ngày. Nó là dầu ăn duy nhất góp mặt vào danh sách các siêu thực phẩm.

    Tỷ lệ acid béo của dầu dừa:

    • Béo bão hòa: 92%
    • Không bão hòa đơn: 6%
    • Không bão hòa đa: 1,6%

    Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, có tới 15 triệu gia đình giàu có tại Mỹ đang sử dụng dầu dừa để chiên xào thay cho dầu đậu nành, dầu olive…

    Dầu dừa đứng đầu bảng trong danh sách top 10 dầu ăn được khuyến cáo tốt cho sức khỏe, nằm trong top 5 dầu thực vật tốt cho sức khỏe.

    Dầu dừa được mệnh danh là Vua các loại dầu ăn.

    Tìm hiểu thêm về các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe: https://www.healthline.com/nutrition/healthy-cooking-oils

    Vnexpss Sức Khỏe cũng chỉ ra rằng: “Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số các loại dầu thực vật, dầu ngô và dầu hướng dương là nguy hiểm hơn cả, còn dầu dừa an toàn nhất.” Nguồn: http://suckhoe.vnexpss.net/tin-tuc/dinh-duong/nau-an-bang-dau-thuc-vat-co-the-gay-ung-thu-3310356.html

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Nấu Xôi Bán Thu Hút Khách Hàng
  • Dạy Pha Chế Mở Quán Trà Sữa
  • Học Nấu Mì Quảng Kinh Doanh Chuẩn Vị Miền Trung
  • Kinh Nghiệm Học Nấu Cháo Dinh Dưỡng Mở Quán
  • Dạy Nấu Ăn Cho Bé: 7 Lưu Ý Giúp Bé Vào Bếp An Toàn
  • Dùng Dầu Dừa Để Nấu Ăn Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Dầu Oliu Dưỡng Da, Làm Đẹp Có Tốt Không? Cách Dùng Ra Sao?
  • Dùng Dầu Ô Liu Nấu Ăn Có Phải Là Ý Hay?
  • Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Phòng Chống Ung Thư
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh
  • Dinh Dưỡng Và Thực Đơn Cho Bà Bầu Ốm Nghén Trong 3 Tháng Đầu
  • Xin chào BS, Trước giờ em nghĩ dầu dừa tốt cho sức khỏe vì nó không phải là mỡ động vật. Nhưng gần đây em xem trên mạng họ nói dầu dừa rất độc, không nên dùng để nấu ăn. Như vậy có đúng không thưa BS? Em cũng xin hỏi thêm là dầu đậu phộng tự ép thì dùng có tốt không ạ? Mong BS hướng dẫn giúp em cách dùng đúng. Em xin cảm ơn BS!

    Thanh Ngọc thân mến,

    Dầu dừa không phải mỡ động vật nhưng có nhiều axít béo no, cho nên bạn không nên dùng để chiên xào các món ăn. Nhưng bạn có thể dùng như mỹ phẩm giúp mượt da, mượt tóc nhờ thành phần có vitamin E.

    Còn về đậu phộng tự ép thì e là không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, cho nên có thể bị biến tính do bảo quản không tốt. Do đó, bạn có thể dùng được nhưng không dùng thường xuyên mà nên xen kẽ giữa các loại dầu nành, dầu mè, dầu oliu (trộn salad, cho vào canh súp) sẽ tốt hơn.

    Trân trọng.

    Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, dầu dừa chứa hàm lượng chất béo rất lớn, thế nên cần hạn chế đưa vào bữa ăn hàng ngày.

    Cụ thể, các phân tích dinh dưỡng chỉ ra rằng: Với dung lượng khoảng một muỗng canh, dầu dừa chứa 117calo, 14g chất béo, 12g chất béo bão hoà, và không có vitamin hay khoáng chất.

    Thực tế, chất béo bão hòa trong dầu dừa có thể làm tăng cholesterol máu, từ đó làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch, mỡ máu… Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, dầu dừa hay các chất béo hòa khác chỉ nên chiếm 7-10% tổng lượng calo mỗi ngày của mỗi người. Thậm chí, với những người đang sẵn có vấn đề về tim mạch hay mỡ máu…, lượng chất béo này nên ít hơn nữa.

    Tất nhiên, với mỗi người, chất béo luôn cần thiết và không nên loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng chất béo không bão hòa – các chất béo không bị đông đặc ở nhiệt độ thường (trong khi các chất béo bão hòa thường đông đặc). Chất béo không bão hòa được coi là chất béo tốt vì nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol máu. Các loại chất béo này lại thường được tìm thấy ở dầu đậu nành, dầu ngô, dầu ôliu…

    Cũng chính vì những lý do trên, theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, chúng ta không nên thay thế hoàn toàn các loại dầu ăn khác bằng dầu dừa mà nên sử dụng đan xen. Nghĩa là, với những món chiên, rán ở nhiệt độ cao, ta có thể dùng dầu dừa, song với các món xào, nấu ở nhiệt độ thấp, hãy sử dụng các loại dầu thực vật khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn
  • Cơ Sở Sản Xuất Dầu Dừa Sạch Phương Huỳnh
  • Cách Trị Bệnh Trĩ Bằng Dầu Dừa, Thoa Hoặc Bôi Đều Nhanh Khỏi
  • Cách Sử Dụng Dầu Dừa Cho Da Mặt Cực Tốt
  • Học Nấu Hủ Tiếu Ngon Để Mở Quán Kinh Doanh
  • Thận Trọng Khi Dùng Dầu Dừa Trong Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Sử Dụng Dầu Dừa Hiệu Quả Nhất
  • 2 Cách Nấu Gà Tiềm Ớt Hiểm Ngon Và Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà, Lẩu Gà Tiềm Với Nấm Cực Cay Ngon Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Nấu Nấm Đông Cô Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Cơm Gà Xối Mỡ Làm “mê Hoặc” Vị Giác
  • Công Thức Nấu Cơm Gà Xối Mỡ Ăn Một Lần Nhớ Một Đời
  • Chỉ cần gõ 2 chữ “dầu dừa” lên thanh công cụ tìm kiếm của Google, trong 0,42 giây, bạn sẽ tìm được khoảng 2,8 triệu kết quả. Và trong các loại dầu thực vật, “dầu dừa” cũng đang là từ khóa đứng đầu xu hướng tìm kiếm trên Google của người sử dụng. Trước đây, dầu dừa chủ yếu được sử dụng để làm đẹp.

    Trên các diễn đàn dành cho phụ nữ, chị em truyền tai nhau kinh nghiệm dùng dầu dừa để tránh da khô nẻ vào mùa đông, tránh rạn da khi mang bầu… Một số người còn khẳng định: dầu dừa rất hữu hiệu trong làm trắng răng hay còn có khả năng giúp lông mi cong, dài tự nhiên…

    Một thông tin khác đăng trên tờ Telegraph (Anh) cho biết, cá và khoai tây được rán bằng dầu thực vật chứa nồng độ aldehyde – chất có khả năng gây ung thư, cao gấp 100 – 200 lần mức an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Nguyên nhân là bởi khi được đun nóng ở nhiệt độ cao (khoảng 180 độ C) trong dầu ăn sẽ xảy ra những phản ứng hóa học có hại.

    “Không nên thay thế hoàn toàn các loại dầu ăn khác bằng dầu dừa mà nên sử dụng đan xen. Nghĩa là, với những món chiên, rán ở nhiệt độ cao, bạn có thể dùng dầu dừa, song với các món xào, nấu ở nhiệt độ thấp, hãy sử dụng các loại dầu thực vật khác”. chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội)

    Cũng trong nghiên cứu này, Giáo sư Martin Grootveld – người đứng đầu nghiên cứu cho biết: trong tất cả các loại dầu như: dầu hướng dương, dầu ôliu, dầu ngô, bơ, dầu dừa được coi là an toàn nhất. Các phản ứng có hại của dầu dừa thậm chí chỉ bằng 1/10 dầu hướng dương.

    Sau khi thông tin này được lan truyền rộng rãi trên các mặt báo, các diễn đàn, cơn sốt dầu dừa lại một lần nữa bùng phát. Cũng từ đây, nhiều cơ sở sản xuất dầu dừa xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu về loại dầu ăn an toàn cho sức khỏe.

    Chị Nguyễn Ngọc Thảo (quận 7, chúng tôi chia sẻ: “Từ ngày biết thông tin dầu ăn có thể gây ung thư, gia đình tôi đã chuyển sang dùng dầu dừa để nấu nướng, chiên xào. So với các loại dầu ăn khác, dầu dừa có giá chỉ cao hơn một chút (khoảng 60.000/lít cho dầu dừa tinh luyện), nhưng yên tâm hơn”.

    Ăn dầu dừa: dễ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu…

    Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, dầu dừa chứa hàm lượng chất béo rất lớn, thế nên cần hạn chế đưa vào bữa ăn hàng ngày.

    Cụ thể, các phân tích dinh dưỡng chỉ ra rằng: Với dung lượng khoảng một muỗng canh, dầu dừa chứa 117calo, 14g chất béo, 12g chất béo bão hoà, và không có vitamin hay khoáng chất.

    Thực tế, chất béo bão hòa trong dầu dừa có thể làm tăng cholesterol máu, từ đó làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch, mỡ máu… Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, dầu dừa hay các chất béo hòa khác chỉ nên chiếm 7-10% tổng lượng calo mỗi ngày của mỗi người. Thậm chí, với những người đang sẵn có vấn đề về tim mạch hay mỡ máu…, lượng chất béo này nên ít hơn nữa.

    Tất nhiên, với mỗi người, chất béo luôn cần thiết và không nên loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thực đơn hàng ngày, tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng chất béo không bão hòa – các chất béo không bị đông đặc ở nhiệt độ thường (trong khi các chất béo bão hòa thường đông đặc). Chất béo không bão hòa được coi là chất béo tốt vì nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol máu. Các loại chất béo này lại thường được tìm thấy ở dầu đậu nành, dầu ngô, dầu ôliu…

    Cũng chính vì những lý do trên, theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, chúng ta không nên thay thế hoàn toàn các loại dầu ăn khác bằng dầu dừa mà nên sử dụng đan xen. Nghĩa là, với những món chiên, rán ở nhiệt độ cao, ta có thể dùng dầu dừa, song với các món xào, nấu ở nhiệt độ thấp, hãy sử dụng các loại dầu thực vật khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Gà Tiềm Ớt Hiểm Thơm Ngon, Lạ Miệng Ngày Cuối Tuần
  • Công Thức Nấu Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Thơm Ngon Cay Nồng Đậm Vị Ngày Cuối Tuần
  • 5 Cách Nấu Súp Gà Ngon, Bổ Dưỡng, Ăn Mãi Không Chán
  • Cách Nấu Súp Ngô Thịt Gà Ngọt Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng
  • Đào Hố Nướng Thịt Bằng Đá Núi Lửa
  • Dầu Dừa Nấu Ăn Cho Bé Cực An Toàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Lớp Học Nấu Ăn Cho Trẻ Em
  • Nấu Ăn Cơ Bản: 15 Món Cháo Ăn Dặm Ngon Cho Bé 6
  • Các Mẹ Đã Biết Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi Thế Nào Chưa?
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi Hiệu Quả Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Thực Đơn Cả Ngày Hấp Dẫn “dụ” Bé 2 Tuổi
  • Tại sao nên chọn dầu dừa để nấu ăn cho bé?

    Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để chọn việc nấu ăn bằng dầu thực vật hay bằng mỡ động vật. Mỡ động vật cho độ béo ngậy hơn nhưng dầu thực vật lại đảm bảo ít chất béo bão hòa hơn – một loại chất béo gây béo phì. Nhưng ngày này, người ta đang quan tâm nhiều hơn đến tính an toàn cho sức khỏe của bất kì một loại thực phẩm nào đó. Đặc biệt là trẻ em. Dầu được sử dụng hàng ngày, gần như trong tất cả các món ăn? Cái mà chúng ta quan tâm chính là tính an toàn cho sức khỏe của dầu khi đã nấu lên hoặc qua chế độ chiên, rán nhiều lần.

    Hầu hết các loại dầu mà chúng ta dùng hàng ngày đều bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, nên khi chiên đi chiên lại nhiều lần, chúng sẽ có phản ứng ngược trở lại với oxy để tạo nên các gốc tự do và tạo nên các hợp chất có hại cho cơ thể.

    Dầu dừa – một loại dầu thực vật có nhiệt độ nóng chảy thấp nhưng nhiệt độ oxy hóa cao mà chiên rán bình thường không thể xảy ra quá trình này, nên chúng ta có thể tái sử dụng dầu dừa đã qua sử dụng giúp tiết kiệm hơn cho cuộc sống.

    Hơn nữa, trong rên 90% thành phần acids béo đều bão hòa – một hợp chất chống sốc nhiệt rất tốt, không gây béo phì bởi toàn bộ kalo sẽ chuyển hóa thành năng lượng được tiêu thụ, vì thế, sẽ giải quyết tình trạng trẻ béo phì đang gia tăng trên thế giới hiện nay.

    Cách dùng dầu dừa nấu ăn cho bé mỗi ngày

    • Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể cho thêm 1-2 giọt dầu dừa vào sữa uống hàng ngày của bé. Dầu dừa giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cho hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn, bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh về đường ruột như nấm,…
    • Ngoài ra, bạn có thể xào nấu, thức ăn cho bé, đặc biệt là các loại thức ăn dặm,…

    Dùng dầu dừa ăn kèm các món ăn dặm cho bé hàng ngày

    Các món ăn dặm của bé thường bao gồm sữa chua, váng sữa,… Và bạn hoàn toàn có thể nhỏ thêm 1-2 giọt dầu dưa, đảo đều và đút cho bé ăn. Ngon miệng, an toàn cho sức khỏe mà còn giúp bé hay ăn hơn.

    Trích: sachmun.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Ăn Cho Bé Ăn Dặm Theo Phương Pháp Kiểu Nhật Đơn Giản Và Chi Tiết Các Bà Mẹ Nên Tham Khảo
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Sơ Sinh Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Biếng Ăn
  • Những Bài Thơ Hay Cho Bé 4 Tuổi (Nhiều Chủ Đề Khác Nhau)
  • Lưu Ý Dùng Dầu Ăn Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Dầu Ăn Cho Bé Loại Nào Tốt? Mua Dầu Ăn Online Ở Đâu?
  • 3 Loại Dầu Ăn Tốt Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Cháo Yến Mạch Măng Tây Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Chưng Tổ Yến Sào Cho Bé Ăn
  • Cách Chưng Tổ Yến Cho Bé Tại Nhà Bổ Dưỡng
  • Dầu ăn (bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá) được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những sản phẩm khác như mỡ, bơ …).

    Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho bé, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K ), giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hormone quan trọng khác…

    Thạc sĩ – bác sĩ Mai Quang Huỳnh Mai (khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM) khuyên phụ huynh không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của bé.

    Sử dụng dầu ăn khi bé bắt đầu ăn dặm

    Trong 6 tháng đầu, thức ăn chủ yếu của bé là sữa mẹ. Trong sữa mẹ có rất nhiều chất béo, đủ cho bé phát triển nên hầu như phụ huynh không cần bổ sung dầu ăn cho bé trong giai đoạn này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

    Sau 6 tháng, bé bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa. Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, phụ huynh cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, chất xơ, vitamin). Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

    Số lượng dầu ăn sử dụng trong ngày cho bé

    Dưới 2 tuổi là giai đoạn bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này tốc độ phát triển thể chất của bé rất cao, phụ huynh có thể “thấy” bé lớn nhanh từng ngày, nên lượng chất béo trong khẩu phần chiếm tỉ lệ khá nhiều, tùy theo độ tuổi có thể lên đến 30% khẩu phần hoặc nhiều hơn. Thức ăn của bé trong giai đoạn này chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa có các món rán, xào. Vì vậy, trong 1 bát bột (cháo, súp) của bé cần khoảng 10ml dầu ăn.

    Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của bé bắt đầu chậm lại. Phần lớn bé đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn đặc. Lúc này, bé có thể ăn chung thức ăn với người lớn nhưng được làm mềm và xé nhỏ hơn. Thức ăn của bé thường phong phú và có nhiều sự lựa chọn hơn. Vì vậy, lượng dầu ăn trong khẩu phần của bé sẽ tăng -giảm tùy thuộc cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể trạng của bé chứ không cứng nhắc như trước 2 tuổi.

    Ví dụ, nếu thấy bé hơi gầy, thiếu cân hay suy dinh dưỡng, phụ huynh có thể bổ sung thêm chất béo trong khẩu phần bằng các món rán xào, những món khoái khẩu của bé. Ngược lại, nếu bé đã quá tròn trĩnh, phụ huynh cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của bé vì độ tuổi này bé hay tròn trịa quá mức cần thiết do ăn quà vặt nhiều, sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt…

    Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn cho bé

    Khi muốn sử dụng thực phẩm cung cấp chất béo cho bé, phụ huynh cần chú ý loại dầu và thức ăn cung cấp cho bé có đa dạng, giúp ích cho quá trình phát triển của bé hay không. Vì mỗi loại dầu ăn đều có ưu điểm riêng như dầu cá và những loại dầu từ hạt như dầu cải (dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương…) rất giàu omega 3, tiền chất của DHA, chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ miễn dịch; các loại dầu từ quả như dầu olive (dầu cọ, dầu bắp…) giàu omega 6, tiền chất của ARA, có vai trò làm tăng phản ứng viêm, bảo vệ cơ thể; dầu gấc rất giàu beta carotene, tiền chất của vitamin A.

    Vì vậy, phụ huynh nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho bé. Hạn chế sử dụng một loại dầu trong suốt thời gian dài dễ gây nên hiện tượng vừa thừa vừa thiếu chất.

    Dùng dầu ăn một cách hiệu quả

    Trong đa số các loại dầu ăn có chứa một thành phần chất béo quý rất tốt cho sức khỏe, đó là chất béo chưa bão hòa một hay nhiều nối đôi (trong thành phần hóa học của nó có chứa một hoặc nhiều nối đôi). Tuy nhiên, chất béo có lợi này không bền vững, khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình chế biến thức ăn sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe (trong thành phần hóa học không có nối đôi nào). Vì vậy, không phải loại dầu ăn nào cũng có thể được sử dụng để chế biến thức ăn dưới nhiệt độ cao. Khi chúng ta lựa chọn loại dầu, cần xem kỹ phần hướng dẫn sử dụng, xem dầu nào dùng để ăn sống, dầu nào dùng để rán xào…

    Dầu không tinh luyện không được dùng cho rán, xào nhưng có thể dùng nấu món nước.

    Bên cạnh đó, dù dầu tinh luyện hay không cũng đều nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và oxy. Nếu không bảo quản đúng, dầu sẽ biến đổi có mùi khó chịu và vị hăng. Vì vậy, dầu ăn nên được dự trữ ở nơi thoáng, mát, khô, chỉ nên đem chai dầu ra khỏi nơi bảo quản trong thời gian ngắn cần sử dụng. Riêng dầu thực vật có chứa nhiều axit béo bão hòa như dầu dừa, dầu cọ… có thể để ở nhiệt độ phòng.

    Dầu tinh luyện, loại có hàm lượng axit béo không no một nối đôi cao có thể bảo quản được trong thời gian khá lâu (có thể cả năm hoặc hơn) trong khi loại có hàm lượng axit béo không no nhiều nối đôi có thời hạn bảo quản ngắn hơn (khoảng vài tháng).

    Theo Bibi.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Trẻ Nên Hiểu Rõ Cách Sử Dụng Dầu Ăn, Dầu Mè Cho Bé
  • Trong Thời Kỳ Ăn Dặm Có Nên Cho Trẻ Ăn Cháo Xay Nhuyễn Thường Xuyên Không?
  • Cháo Cho Bé, Cháo Cho Bé Ăn Dặm, Sai Lầm Khi Nấu
  • Nước Hầm Xương Ống Có Tốt Cho Bé Ăn Dặm Không?
  • Các Món Bột Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Thời Kỳ Đầu
  • Các Dầu Ăn Dùng Để Chiên Xào Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Nồi Nấu Cháo Cho Bé Và 8 Món Cháo Chất Lượng Dễ Làm
  • Cách Nấu Cháo Từ Tim Heo Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Có Nên Cho Trẻ Ăn Nước Xương Hầm Nấu Cháo, Bột Hay Không?
  • Nước Hầm Xương Cho Trẻ
  • Bí Quyết Nấu Cháo Tổ Yến Thịt Bò Cho Bé Siêu Ngon?
  • Khi nào bé bắt đầu ăn dầu? Các dầu ăn dùng để chiên xào cho bé? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

    Sau khi bé bắt đầu bổ sung các thực phẩm bổ sung lúc 6 tháng, các mẹ sẽ dành nhiều thời gian để chuẩn bị các thực phẩm bổ sung cho bé. Nhiều bà mẹ biết rằng tốt nhất không nên ăn muối trước một tuổi, vậy bé có cần dầu ăn không? Các dầu ăn dùng để chiên xào cho bé? Hôm nay, Bobimsua sẽ nói về vấn đề này với các bà mẹ.

    • Dầu, mỡ cho trẻ ăn dặm là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người và nó cũng đúng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
    • Ăn một lượng dầu vừa phải có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của bé và sự phát triển thể chất và não bộ của bé cần có sự tham gia của mỡ.
    • Sữa mẹ có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, vì vậy bé 0-6 tháng tuổi không cần thêm dầu ăn. Sau 6 tháng, em bé bắt đầu bổ sung thực phẩm bổ sung.
    • Các axit béo trong dầu động vật, thịt, sữa trứng và dầu thực vật có thành phần khác nhau và đặc điểm dinh dưỡng khác nhau. Dầu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của bé.

    Mỗi ngày nên sử dụng dầu ăn cho bé lượng bao nhiêu?

    Bạn có thể thêm một vài giọt dầu vào cháo, rau củ xay nhuyễn và mì. Lượng calo mà trẻ sơ sinh thu được ở giai đoạn này từ dầu ăn chiếm khoảng 30% đến 40% tổng lượng calo và mức tiêu thụ là 5-10 gram mỗi ngày. Tương đương với một nửa muỗng cho một muỗng sứ nhỏ để sử dụng trong gia đình.

    Về cơ bản tất cả các thực phẩm có thể ăn được, mẹ có thể xào một ít rau xanh và thịt cho trẻ. Tổng lượng dầu được khuyên dùng là 20-25 gram mỗi ngày, khoảng hai muỗng mỗi ngày.

    Chế độ ăn uống và dầu ăn cho bé 3 tuổi không khác gì so với người lớn. Khuyến cáo rằng sử dụng dầu nên là 25-30 gram mỗi ngày. Tiêu thụ dầu hàng ngày của em bé được bổ sung dần dần theo tình hình thực tế của em bé, tốt nhất là tương đương với lượng rau được thêm vào.

    Khi nấu ăn cho bé, bạn có thể cho rau vào trước, sau đó đổ một ít dầu vào bát đĩa, tốt nhất nên dùng bình tưới để thêm dầu, có thể đảm bảo ngon, không làm hỏng chất dinh dưỡng và có thể kiểm soát lượng dầu tốt hơn.

    Loại dầu nào phù hợp cho bé?

    Khả năng tiêu hóa và hấp thu của bé không ngừng phát triển vì vậy khi chuẩn bị dầu ăn cho bé, tốt nhất bạn nên chọn loại phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

    Chất béo tốt có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp não phát triển tốt hơn và giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏe mạnh. Sự phát triển mang lại những lợi ích tuyệt vời. Dầu xấu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của em bé.

    Ngày càng nhiều gia đình bắt đầu chọn dầu ô liu làm dầu ăn hàng ngày. Dầu ô liu được coi là chất béo phù hợp nhất cho dinh dưỡng của con người trong số các chất béo được phát hiện cho đến nay.

    • Nó rất giàu axit béo không bão hòa, khoáng chất và vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Nó có giá trị dinh dưỡng và thành phần chống oxy hóa rất cao.
    • Có thể loại bỏ các gốc tự do và cải thiện khả năng miễn dịch của em bé, axit béo không bão hòa có thể làm giảm cholesterol mật độ thấp.
    • Dầu ô liu duy trì các chất dinh dưỡng tự nhiên trong quá trình sản xuất, giàu chất dinh dưỡng và rất phù hợp cho trẻ sơ sinh.

    Khi nấu ăn, chú ý đến nhiệt độ cao có thể dễ dàng làm hỏng các chất dinh dưỡng của dầu ô liu. Tốt nhất là trộn lạnh hoặc chiên. Đừng chiên trong một thời gian dài. Dầu ô liu cũng được chia thành các loại khác nhau.

    Việc pha trộn dầu ô liu nhập khẩu trên thị trường là khá phổ biến và rất khó phân biệt. Tốt nhất là các mẹ nên mua qua các kênh uy tín trong thị trường Việt Nam.

    Dầu bơ dầu ăn dùng để chiên xào cho bé

    Bơ quen thuộc với mọi người, rất giàu vitamin và chất béo chất lượng cao. Đây là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nhiều bà mẹ sẽ sử dụng bơ như một loại thực phẩm bổ sung cho trẻ.

    • Dầu bơ cũng là một loại dầu ăn mới nổi trong những năm gần đây và sản lượng hiện tại của nó tương đối nhỏ.
    • Dầu bơ chứa axit béo không bão hòa đơn, hàm lượng cao hơn dầu ô liu và chứa nhiều vitamin như lutein hơn dầu ô liu.
    • Dầu bơ là loại dầu thực vật có điểm khói cao nhất. Điểm khói đạt tới 271 ° C và nó bắt đầu bốc khói khi được làm nóng đến 270 ° C, cao hơn nhiều so với 216 ° C trong dầu ô liu và 238 ° C trong dầu đậu nành.
    • Điểm khói của dầu bơ được sử dụng để đun nóng nấu mà không tạo ra các chất có hại và nó cũng là loại dầu thực vật an toàn nhất phù hợp nhất để nấu ở nhiệt độ cao.

    Cách sử dụng dầu óc chó cho bé ăn dặm

    Dầu óc chó có vị nhẹ, có màu, không có vị béo ngậy và làm từ se quả óc chó, nhưng vẫn giữ được tinh chất dinh dưỡng của quả óc chó.

    Dầu óc chó rất giàu axit linoleic, axit linolenic, phospholipids và các chất chuyển hóa chức năng não khác và các chất quan trọng cấu thành các tế bào thần kinh.

    Dầu óc chó cũng chứa các chất chống oxy hóa như squalene và polyphenol, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé, duy trì mật độ xương, bảo vệ da, ngăn ngừa phóng xạ, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường miễn dịch, cân bằng chuyển hóa và cải thiện hệ tiêu hóa.

    Dầu óc chó cho bé loại nào tốt? Dầu óc chó được khuyên dùng cho hỗn hợp lạnh, không nên nấu ở nhiệt độ cao để tối đa hóa các thành phần tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu kĩ ngay khi bạn muốn cho dùng dầu óc chó để chiên xào cho bé.

    Mọi người đều quen thuộc với dầu mè. Nó được chia thành dầu mè thông thường và dầu mè nghiền nhỏ, cả hai đều được làm từ mè.

    • Không chỉ giàu hương thơm mà còn có tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu cao. Nhiều bà mẹ sẽ thêm một vài giọt cho bé khi hấp trứng hoặc làm mì, có thể thúc đẩy sự thèm ăn của bé.
    • Dầu mè cũng giàu vitamin E và tương đối giàu axit linoleic.
    • Sử dụng thường xuyên có thể điều chỉnh chức năng của mao mạch, tăng cường hấp thụ oxy, cải thiện lưu thông máu và dầu có thể là thuốc nhuận tràng tốt, có lợi cho em bé Sự trao đổi chất trơn tru có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với táo bón.

    Dầu hạt Camellia là một trong những loại dầu thực vật ăn được ở Việt Nam. Bởi vì chất béo và chất dinh dưỡng của nó rất giống với dầu ô liu, nó còn được gọi là “dầu ô liu phương Đông”.

    • Không chỉ có thể làm giảm cholesterol, mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của em bé, tăng cường chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa và thúc đẩy sự hấp thụ canxi, đặc biệt là cho em bé đang phát triển.
    • Chứa vitamin E và các thành phần chống oxy hóa, nó có thể ngăn ngừa bệnh tật và nuôi dưỡng da.
    • Dầu hạt Camellia có khả năng chịu nhiệt tốt hơn và phù hợp để nấu ăn hàng ngày. Tất nhiên, nó cũng có thể được ăn trực tiếp.

    Dầu hướng dương dầu ăn dùng để chiên xào cho bé

    • Dầu hạt hướng dương có màu vàng sáng và đẹp, màu vàng xanh, thơm, hương vị tinh khiết.
    • Dầu hướng dương có tỷ lệ tiêu hóa của con người là 96,5% và rất giàu axit linoleic, có thể làm giảm đáng kể cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
    • Tỷ lệ hàm lượng axit linoleic và hàm lượng vitamin E được cân bằng, dễ dàng cho cơ thể con người hấp thụ và sử dụng.
    • Nó có chức năng điều trị chứng mất ngủ não, tăng cường trí nhớ, v.v. Dầu hướng dương có khả năng chịu nhiệt tốt hơn dầu đậu nành, nhưng nên nấu ở nhiệt độ thấp.

    Ngoài ra còn có dầu hạt lanh, dầu hạt tía tô, dầu đậu phộng, v.v … cũng phù hợp hơn cho bé ăn, bạn có thể thường xuyên thay đổi giống cho bé, để dinh dưỡng toàn diện hơn. Giá trị dinh dưỡng của một số loại dầu sẽ bị mất ở nhiệt độ quá cao, salad lạnh là phương pháp ăn được tốt nhất, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu bơ, dầu hạt lanh, dầu hạt tía tô, dầu óc chó, v.v …

    Điểm khói dầu ăn chung là 200-250oC, quá cao sẽ tạo ra các chất có hại, dầu có thể được đun nóng đến 7 hoặc 8 phút.

    Bài viết các dầu ăn dùng để chiên xào cho bé đã phần nào gợi ý cho các mẹ nhưng thông tin hữu ích cho sức khỏe của bé! Chúc các mẹ có những món ăn ngon nhất cho sự phát triển của con trẻ!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Thực Đơn Ăn Dặm Với Cháo Bí Đỏ Cho Bé Yêu
  • Mách Mẹ Cách Nấu 8 Món Cháo Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Bột Thịt Bò Bí Xanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Tôm Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Lươn Bí Xanh Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Dùng Dầu Oliu Cho Bé Ăn Dặm Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Trứng Hấp Phomai Lạ Miệng Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 5 Cách Nấu Cháo Cá Rô Phi Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Chế Biến Đậu Phụ Đúng Cách Cho Bé Ăn Dặm Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Chà Bông Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm, Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Tự Nấu Cháo Cá Rô Đồng Cho Bé Ăn Dặm Trên 12 Tháng Tuổi Ngon Nhất Tại Nhà
  • Từ 6 tháng tuổi, mẹ có thể chế biến cho bé ăn dặm những món ăn với dầu oliu, bởi dầu có chứa Omega 3 và Omega 6 tương tự chất béo có trong sữa mẹ.

    Khi được khoảng 6 tháng tuổi, bé bắt đầu phát triển vận động nhiều hơn như lật, trườn… nên cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, bé bắt đầu mọc răng và tuyến nước bọt cũng đã phát triển hoàn chỉnh, bé hoàn toàn có khả năng tiêu hóa được chất bột. Vì vậy, việc cho bé ăn dặm sẽ góp phần bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khi mà sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

    Trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của bé, cần có đủ 4 nhóm thức ăn sau: nhóm đường bột hay ngũ cốc, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và nhóm rau xanh.

    Trong 4 nhóm kể trên, nhóm chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng của trẻ. Các axit bo có trong dầu ăn làm nhiệm vụ dẫn và hòa tan các vitamin, giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ các vitamin quan trọng trong cơ thể như A, D, E, K… Nó giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là Omega 3 cho não bộ trẻ. Một chế độ ăn thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

    Dầu oliu được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng ở các nước phương Tây. Nó là sản phẩm không sử dụng bất kỳ hóa chất nào tham gia trong quá trình chế tạo. Có 3 loại dầu oliu: extra vierge (nguyên chất cực độ), raffinee (tinh chế), và pure (nguyên chất).

    Các mẹ nên sử dụng dòng siêu nguyên chất – Extra Virgin Olive Oil là dầu nguyên chất loại 1, hơi có tác dụng nhuận tràng, lành và rất có lợi cho sức khỏe. Hai loại còn lại là dầu loại 2, không còn giữ được đầy đủ dinh dưỡng như ban đầu như dòng siêu nguyên chất.

    Cách sử dụng dầu oliu cũng giống như dầu đậu nành và các loại dầu rán khác khi xào các loại rau, nấu súp và nấu bột cho bé.

    Cho bé ăn dặm bằng dầu oliu có tác dụng gì?

    – Bổ sung cholesterol tốt cho cơ thể trẻ.

    – Chứa axit linoleicvà linolenic, axit béo này có trong sữa mẹ và đóng góp vào sự phát triển và tăng trưởng của xương của bé.

    – Chứa vitamin A, C, D, E, K, vitamin B+, và rất nhiều (nhiều nhất trong các loại dầu ăn) các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và ung thư.

    – Các axit oleic giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé có trong sữa mẹ cũng có trong dầu oliu.

    – Dầu oliu có đặc tính kháng viêm, tác dụng nhuận tràng nhẹ, tránh cho bé bị táo bón nhưng nếu dùng nhiều quá sẽ gây tiêu chảy.

    – Lượng calo trong dầu oliu khá cao nên thường được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ nhẹ cân, thấp còi để bổ sung thêm năng lượng.

    Những lưu ý khi dùng dầu oliu cho bé ăn dặm

    1/ Về thời điểm bắt đầu nêm dầu vào bột ăn dặm cho con, bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ. Thường có thể nêm dầu vào bát bột cho bé từ khi bé được 6 tháng tuổi. Theo hướng dẫn của Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ, UNICEF Và tổ chức Y tế thế giới, bé dưới 6 tháng tuổi có thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

    2/ Dầu olive chứa chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo có lợi, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Dầu olive chứa các axit linoleic và linolenic (axit cũng có trong sữa mẹ) giúp ích cho tăng trưởng và phát triển của xương. Các axit oleic trong dầu olive (cũng hiện diện trong sữa mẹ) giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não bộ của bé.

    3/ Ngoài ra, dầu olive có tính chất chống viêm, có tác dụng ngăn chặn hoặc hạn chế mức độ nghiêm trọng của hen suyễn; có tác dụng nhuận tràng nhẹ, tránh táo bón và giúp bé đi tiêu đều đặn. Tất nhiên, không được lạm dùng dầu olive vì quá nhiều dầu sẽ dẫn tới tiêu chảy.

    Nên đọc Bí quyết giúp mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật thành công 9 loại rau củ quả nghiền bổ dưỡng cho bé ăn dặm

    4/ Do dầu olive có nhiều kalo nên đôi khi, nó được bác sĩ chỉ định cho bé sơ sinh thiếu cân hoặc thiếu tháng.

    5/ Do dầu olive hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng nên khá an toàn cho bé mới ăn dặm. Tuy nhiên, cần lưu ý là dầu olive là chất béo tốt nhưng cần cho bé ăn điều độ. Với một bát bột nhỏ cho bé mới ăn dặm thì không nên nêm quá ½ đến ¼ thìa cafe dầu olive. Nếu đã nêm dầu olive thì không cần nêm thêm bơ hay phômai đun chảy vào bát bột.

    6/ Nên nêm dầu olive sau khi đã nấu nướng vì dầu dễ bị mất chất do nhiệt. Có thể trộn dầu vào rau như súp lơ xanh, khoai tây nấu chín nghiền nhuyễn hoặc củ quả sống như món salad, tùy vào độ tuổi của bé. Khuấy đều dầu olive vào món khoai lang hấp chín, dầm nhuyễn sẽ rất ngon.

    Thùy Linh (t/h)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dầu Olive Ajinomoto Extra Virgin Nhật Bản Cho Bé Ăn Dặm
  • Top 7 Dầu Olive Cho Bé Ăn Dặm Được Tin Dùng Nhất Hiện Nay
  • Top 8 Dầu Olive Cho Bé Ăn Dặm Được Tin Dùng Nhất Hiện Nay 2022
  • Sử Dụng Dầu Oliu Cho Bé Ăn Dặm Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
  • 【Top 7】Shop Bán Dầu Ô Liu Cho Bé Ăn Dặm
  • Dầu Dừa Để Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Ăn Với Dầu Ôliu Có Tốt Không?
  • Chuyên Gia Dinh Dưỡng Bật Mí Những Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Top Thực Phẩm Vàng Cho 3 Tháng Đầu
  • Top 5 Đầu Sách Cực Kỳ Hữu Ích Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Đừng Ngại Nhờ Chồng Nấu Ăn, Ở Trong Bếp Lâu Không Hề Tốt Cho Thai Nhi
  • 1. Sallat thịt nguội

    – Jambon (hoặc ba chỉ xông khói): 200 g

    – Dưa leo: 100 g

    – Cà chua: 100 g

    – Ớt Đà Lạt: 100 g

    – Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu dừa, tiêu.

    Lưu ý vì salad là món trộn rau, củ sống nên phải ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút trước khi chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm.

    – Jambon thái sợi, dưa leo bỏ ruột thái sợi, ớt Đà Lạt thái sợi, cà chua bỏ hạt thái sợi. Nếu dùng thịt ba chỉ xông khói, cần bỏ lò vi song cho vàng thơm, rồi thái sợi

    – Nước sốt: Giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tỏi ½ muỗng + dầu dừa 1 muỗng, tiêu ½ muỗng. Trộn chung lại với nhau tan đều.

    – Khi ăn rưới nước sốt lên salad, trộn đều. Cuối cùng, rắc hạt dẻ lên mặt và hoàn thành món salad trộn thật hấp dẫn!

    2. Tôm chiên xù với dầu dừa

    – Tôm lớn: 450g

    – Trứng gà: 2 quả

    – Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù

    – Muối: ½ thìa cà phê

    – Tiêu: ½ thìa cà phê

    Chuẩn bị 3 bát (tô). Một bát đựng bột năng đã trộn đều với muối và tiêu. Trứng gà đánh đều trong 1 bát. Dừa nạo trộn đều với vụn bánh mì trong bát còn lại.

    Chuẩn bị chảo nóng. Cho một lượng vừa đủ dầu thực vật để chiên tôm. Cho thêm 2 muỗng dầu dừa để tôm dậy mùi.

    Tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu, khứa lưng để lấy chỉ đất rồi làm sạch. Nhúng tôm theo thứ tự vào: Bát đựng hỗn hợp bột năng + bát đựng trứng gà đánh nhuyễn + bát đựng dừa nạo và vụn bánh mì. Chú ý để dừa nạo và vụn bánh bám đều trên mặt tôm. Cho tôm đã tẩm bột vào chảo chiên đến khi vàng đều là được.

    Món này có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà.

    3. Bánh chuối sô-cô-la dầu dừa ngon mê li.

    – Chuối chín: 3 quả

    – Chocolate: 300g hoặc nhiều hơn nếu muốn nhiều bánh hơn

    – Dầu dừa nguyên chất: 2 muỗng

    Chuối bóc vỏ, cắt lát, xếp tách riếng từng lát trên khay rồi bỏ vào tủ lạnh cho đến khi đông cứng vừa phải.

    Đun nóng hỗn hợp chocolate và dầu dừa. Nếu bạn thích ăn ngọt, có thể cho thêm một ít đường. Khuấy đều và liên tục cho đến khi thành hỗn hợp đặc sệt và nhuyễn. Đun thêm khoảng 15 giây nữa thì tắt lửa.

    Để hỗn hợp chocolate+ dầu dừa nguội bớt cho đến gần bằng nhiệt độ phòng. (Hỗn hợp lúc này vẫn còn ở dạng lỏng). Thêm vào nhân của hạt dẻ đã đập dập. Nhúng từng lát chuối sau khi đã làm đông ở tủ lạnh vào chocolate rồi đặt ra khay cho nguội. Sau đó, cho khay bánh vào tủ lạnh một lần nữa (khoảng 15 phút trong ngăn mát)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Cháo Yến Mạch Chuẩn Không Cần Chĩnh
  • Khóa Học Nấu Hủ Tiếu Nam Vang “siêu Ngon” Để Mở Quán Kinh Doanh
  • Dạy Cách Nấu Hủ Tiếu Hải Sản ( Mực ; Tôm ; Cá ) Thơm Ngon
  • Khóa Học Nấu Hủ Tiếu Mở Quán Kinh Doanh Lãi Khủng
  • Dạy Nấu Chè Chất Lượng Cao Hà Nội Và Hcm, Học Nấu Chè Tâm Miu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100