Top 7 # Xem Nhiều Nhất Đuôi Bò Nấu Món Gì Ngon Nhất Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Chế Biến Đuôi Bò Ngon Nhất

 

Tìm hiểu đôi chút về đuôi bò

Mắc dù không phải là phần được chú ý nhiều như thịt đùi, ba rọi, thịt vai, xương sườn,…nhưng đuôi bò thực sự là thành phần bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ngon.

 

 

Một số công dụng đặc biệt của đuôi bò mà không phải ai cũng biết như:

 

+ Giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực ở nam giới

+ Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tăng cường hoạt động của da, giúp cơ bắp phát triển, đả thông huyết mạch và nâng cao sức khỏe con người.

+ Ngoài ra, đuôi bò còn là vị thuốc thường dùng trong quá trình chữa suy nhược thần kinh, hay đau lưng, nhức mỏi và cả vấn đề lão hóa,…

Các cách chế biến đuôi bò ngon không phải ai cũng biết

 

1) Đuôi bò hầm với bí đỏ

 

Đây là một món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa cơm của các gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi. Món ăn được hầm lâu khiến cho thịt, bí nhừ và dễ ăn hơn nhiều.

 

Bên cạnh đó, canh có vị ngọt thanh của bí đỏ, ngọt từ thịt xương khiến ai ăn một lần là ghiền, là nhớ mãi hương vị.

 

 

Nguyên liệu:

+ Đuôi bò chặt khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước

+ Bí đỏ cắt miếng vừa miệng, cà rốt gọt vỏ cắt khoanh tương tự, rồi rửa sạch và để ráo.

+ Hành tím, hành lá, rau mùi tất cả đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

+ Gia vị: mắm, bột nêm

 

Cách chế biến:

+ Trước tiên là ướp gia vị cho thịt với mắm và hành tìm rồi vừa bật lửa, vừa đảo đều cho đến khi có chút xém cạnh thì đổ nước vào sao cho ngập thịt, đun trong 45 – 60 phút.

+ Lúc này cho cà rốt vào, 10 phút sau cho tiếp bí đỏ vào rồi bắp bếp xuống, cho rau mùi đã chuẩn bị vào rồi nêm nếm cho vừa miệng.

 

2) Đuôi bò hầm với củ cải

 

 

Nguyên liệu:

+ Đuôi bò rửa sạch và chặt từng khúc vừa ăn rồi để ráo

+ Củ cải nạo vỏ, cà rốt cắt khoanh rồi rửa sạch

+ Xả bóc vỏ rồi cắt thành từng đoạn ngắn cỡ 3cm

+ Hành lá, ớt cay

+ Gia vị: mắm, bột nêm, tiêu

 

Cách chế biến:

+ Đầu tiên, cho đuôi bò và xả cùng 1 lít nước vào nồi, ninh nhừ trong khoảng 1 giờ.

+ Sau đó cho tiếp củ cải, cà rốt vào hầm cho đến khi nhừ đều thì bắc xuống, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm, chút tiêu và hành lá cho tô canh thơm hơn.

 

3) Đuôi bò hầm đậu đen

 

Nếu bạn hoặc người thân bị đau xương khớp thì hãy thử ngay món này, đảm bảo vừa ngon, vừa bổ, rất hiệu quả trong việc giảm đau xương khớp.

 

Nguyên liệu:

+ Đuôi bò làm sạch và cắt khoanh vừa ăn

+ Đậu đen ngâm trước 1 đêm để nấu nhanh mềm và hương vị thơm ngon hơn.

+ Gia vị: hành ngò, ớt, muối, hạt nêm,…

 

Cách chế biến:

+ Cho cả đuôi bò và đậu đã chuẩn bị vào nồi nước hầm cùng lúc. Khi nước sôi nhớ hớt bọt để nước hầm trong hơn.

+ Sau khi được ninh mềm thì tắt bếp rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm chút hành ngò cho bắt mắt.

 

4) Đuôi bò hầm đu đủ

 

Có lẽ món này cũng không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách chế biến. Vậy thì xin mời quý khách tham khảo những chia sẻ sau đây:

 

Nguyên liệu:

+ Chọn mua đuôi bò tươi ngon (có thể mua tại thegioibosach, bao ngon, bao rẻ) rồi chặt thành từng đoạn nhỏ, rửa sạch.

+ Đu đủ cạo vỏ, cắt thành khúc vừa ăn rồi rửa sạch.

+ Đậu xanh, củ hành tím, hành lá, ngò thơm

+ Gia vị: mắm muối, tiêu, bột nêm,…

 

Cách chế biến:

+ Hành đem băm nhỏ rồi phi thơm lên, sau đó cho bò vào xào đều cho săn lại. Trong lúc xào nhớ nêm gia vị cho vừa miệng.

+ Tiếp đến cho đậu xanh (đã ngâm trước 1 tiếng) vào, rồi đến đu đủ cùng với nước sạch.

+ Sau đó ninh trong 50 – 60 phút thì tắt lửa, nêm lại lần nữa rồi cho ra tô, thêm chút tiêu và hành ngò cho đẹp mắt.

Cách Ướp Thịt Bò Nướng Sa Tế, Nướng Ngói, Nướng Chao

 

Ngoài ra, còn một số cách chế biến đuôi bò ngon khác mà bạn có thể thử thực hiện như: Đuôi bò hầm khoai tây, đuôi bò hầm ngũ vị hương, đuôi bò hầm rượu vang,…

 

 

Nguồn: Thế Giới Bò Sạch

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Ngon

Trong danh sách các loại lẩu “hot” nhất luôn được mọi người ưa chuộng thì chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu đuôi bò cực kỳ tuyệt vời thường xuất hiện trong những buổi tiệc lớn nhỏ.

Trong món ăn này vị ngọt đậm đà của thịt bò sẽ được phát huy tối đa hoà quyện vào nước lẩu mang đến những hương vị thơm ngon cho bạn. Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế.

Lẩu đuôi bò với nước dùng cay cay nồng nàn, thịt bò sần sật, ăn kèm với các món rau, khiến bạn ăn hoài không hề chán. Lẩu đuôi bò ngon nhất khi được chế biến đúng cách và nguyên liệu phù hợp.

Vì đuôi bò là bộ phận đặc biệt của con Bò.. mổi 1 con chỉ có một đuôi thôi.. nên một số chợ ít có nguyên liệu này… bạn cần phản order hoặc dặn trước người bán hàng để có nguyên liêu tươi ngon và tốt nhất.

Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò

1 cái đuôi bò (khoảng 1,5kg)

500g gân bò

100g sả cây

300g khoai môn

300g củ sen

2 muỗng cà phê sa tế

2 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng canh hành tím băm

1 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng canh hạt điều đỏ.

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu

Ăn kèm: Bún cọng to, rau mồng tơi, tần ô, cải xanh

1 hũ mắm nêm nhỏ

1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng

1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường

Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản ngay tại nhà

– Bước 1: Đuôi bò thui qua lửa than, cạo sạch phần khét, rửa bằng nước muối, trụng sơ, xả lại nước lạnh. Chặt đuôi thành miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập giập, nấu sôi. Nước sôi vớt đuôi bò ra, để ráo.

– Bước 2: Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập hơi giập. Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào thố, nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào, quậy đều sau đó cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.

– Bước 3: Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng. Khoai môn, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Bước 4: Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.

– Bước 5: Phi thơm 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu mềm, nêm lại vừa ăn.

– Bước 6: Nước chấm: Thơm, tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt.

– Bước 7: Bún trụng lại nước sôi. Mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.

Mách nhỏ cho món lau duoi bo thêm ngon

Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.

Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi.

Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Chế biến nước chấm dùng lẩu:

Nước chấm là phần cũng rất quan trọng góp phần nên thành công của món ăn. Đuôi bò có vị mát, thơm dậy mùi nên khi chế biến nước chấm phải phù hợp để món ăn được ngon hơn, vừa miệng hơn.

Để làm được điều đó ta làm như sau: Thơm [dứa], tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt. sau đó pha chung với mắm nêm hoặc dùng với chao cũng sẽ rất ngon

Bún trụng lại nước sôi. Mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.

Đặc điểm của món lẩu đuôi bò

Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi.

Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.

Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Lẩu Cua Đuôi Bò Ăn Với Rau Gì Ngon Và Bổ Dưỡng?

Đuôi bò thường được sử dụng nhiều trong việc làm các món hầm, thế nên không phải ai cũng biết rằng đây là nguyên liệu khá thích hợp để nấu lẩu. Nếu sợ tốn thời gian sơ chế đuôi bò, các bà nội trợ có thể mua loại đã làm sẵn ngoài chợ về để thực hiện ngay.

1 cái đuôi bò (khoảng 1,5 kg cho nồi lẩu 6 người ăn)

500gr gân bò

300g khoai môn, 100g củ sen, 100g sả, hạt điều đỏ, tỏi băm, hành tím băm mỗi loại 1 muỗng canh, 2 muỗng canh ớt bột.

Các loại gia vị như: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt…

Nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1/4 trái thơm, 1 muỗng canh đường, 1 trái ớt sừng

Đuôi bò đem thui qua lửa than, dùng dao nhỏ cạo sạch lông và phần khét, rửa sơ qua với nước muối và trụng lại với nước lạnh. Dùng dao sắc chặt đuôi bò thành những khúc nhỏ vừa ăn, cho vào nồi, thêm chút gừng đập dập, đổ nước xăm xắp, nấu sôi. Khi nước sôi vớt đuôi bò ra để ráo.

Sả cây lột bỏ vỏ già, đem rửa sạch, cắt khúc rồi đập nhỏ

Khi đuôi bò ráo cho vào tô, thêm hành, tỏi băm, sa tế, ớt bột và các gia vị như muối, đường, bột ngọt… vào trộn đều cho thấm.

Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Tiếp tục cho vào nồi áp suất, hầm cho gân bò chín mềm trong khoảng 20 phút, để nước nguội thì vớt gân ra riêng

Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành, tỏi vào phi thơm, cho gân và đuôi bò đã hầm vào đảo đều. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu.

Cho nước màu, gân, đuôi bò vào nồi nước lẩu. Ngó sen, khoai môn cắt miếng vừa ăn cho vào nấu cho mềm.

Nêm nếm vừa miệng đợi lẩu sôi thì tắt bếp

Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn, đừng quên tự làm một chén nước chấm với công thức riêng: Thơm, tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho vào bát cùng mắm nêm, khuấy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt.

Lẩu cua đuôi bò ăn với rau gì ngon và bổ dưỡng?

Mồng tơi

Tần ô (cải cúc)

Rau tần ô ăn với lẩu khá ngon vì có hương thơm đặc trưng, vị hơi đắng, giòn. Rau tần ô có hàm lượng chất xơ cao, nhiều acid amin, lysin, analin, glutamic, các loại vitamin và khoáng chất như: A, B1, B2, B6, C, E, K, Canxi, Selen, kẽm… Loại rau này cũng được ví như một vị thuốc quý nhờ công dụng chữa cảm cúm, ho, nhức đầu…

Cải xanh

Theo Đông Y rau cải xanh có vị cay, tính ấm, có thể dùng chữa mụn nhọt, thanh nhiệt, viêm phế quản, viêm họng… Loại rau này có vào tất cả các mùa, rất thích hợp để nấu canh, ăn sống, ăn kèm với lẩu, bánh xèo và nhiều món khác.

Ngoài ra món lẩu trên còn có thể ăn cùng với cải thảo, bắp, các loại nấm hay nhiều loại rau khác tùy sở thích của từng người.

bánh xèo ăn với rau gì cà rốt mọc mầm có ăn được không củ sắn mọc mầm có ăn được không

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc là một món ăn khá bổ dưỡng, cùng với gà ác hầm hạt sen, đây là món ăn hay được các chị em chuẩn bị để bồi bổ cho người ốm, tăng cường sức khoẻ cho trẻ suy dinh dưỡng.

Nhìn sơ qua thì thấy đuôi bò thuốc bắc khá bắt mắt, tuy vậy bạn có thế sẽ bất ngờ khi cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc lại khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian chế biến, còn đơn giản hơn cách nấu lẩu bò nữa.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

1 cái đuôi bò

1 gói thuốc bắc

1 củ gừng

50 gram hạt sen

1 miếng trần bì

1 muỗng canh rượu trắng

Nấm và các loại rau ăn kèm lẩu theo sở thích, theo mình thì rau mùng tơi, cải cúc là ngon nhất.

Các loại gia vị như muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, hành băm và sả băm…

1kg bún

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu tươi ngon

Theo kinh nghiệm, đuôi bò ngon là loại mà phần thịt ở đuôi có màu đỏ tươi, những đuôi có màu đỏ thẫm hoặc thâm thì không tươi ngon.

Phần mỡ ở đuôi bò phải có màu vàng, gân cứng và màu trắng hơi đục. Đuôi bò tươi thì không có mùi hôi hay mùi tẩm ướp.

Công thức nấu đuôi bò hầm thuốc bắc

Sơ chế

Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế đuôi bò bằng cách dùng muối chà sát sơ qua để khử bớt mùi trên đuôi bò, tiếp theo bạn rửa lại bằng nước sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước rồi cho đuôi bò đã chặt vào trụng sơ qua.

Bước 2. Chuẩn bị tô lớn rồi cho phần đuôi bò vào chung với ít muối, tiêu bột, hạt nêm, hành tỏi sả băm trộn đều rồi ướp khoảng nửa tiếng đến một tiếng cho đuôi ngấm đều gia vị.

Bước 3. Gừng bạn gọt vỏ rồi thái lát mỏng, sen bạn tách bỏ phần tim, rửa sạch rồi để ráo nước.

Các loại rau ăn kèm bạn chỉ cần ngâm nước muối loãng một lúc rồi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.

Chế biến

Bước 4. Chuẩn bị nồi lớn và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì bạn cho gói thuốc bắc vào đảo sơ, khi có khói bốc lên thì bạn cho phần đuôi bò vào xào sơ cho tới khi đuôi bò hơi săn lại.

Bước 5. Tiếp đó bạn đổ nước vào nồi sao cho nước ngập đuôi bò và đun lên cho sôi, tiếp theo bạn nêm vào rượu trắng, thả trần bì và gừng thái lát vào tiếp tục đun.

Sau khi đuôi bò chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng, vậy là xong.

Khi ăn bạn trình bày nồi lẩu, rau và nấm ăn kèm lên trên bàn, nhúng rau vào và thưởng thức cùng với bún là đúng chuẩn.

Yêu cầu món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành là đuôi bò phải chín mềm, nước dùng đậm đà, có hương vị của gừng và thuốc bắc.

Giá trị dinh dưỡng món đuôi bò hầm thuốc bắc

Đuôi bò là phần có rất nhiều dinh dưỡng, là nơi tập hợp của xương, tủy, gân… đuôi bò cung cấp cho chúng ta lượng lớn protein, glucid, canxi, photpho, sắt và nhiều loại vitamin.

Theo nghiên cứu, ăn đuôi bò rất có ích cho người đang bị bệnh lý về thận, đau lưng. Đuôi bò giúp bồi bổ cơ thể rất tốt, như hỗ trợ phát triển cơ bắp, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa.

Trong Đông y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, có thể dùng để bổ hư, kiện tỳ thận, dưỡng huyết… thích hợp với người râu tóc bạc sớm, da khô nám, loãng xương, yếu sinh lý.

Thuốc bắc thì chắc không phải nói nhiều, bao nhiêu cây thuốc bổ dưỡng đều có ở trong đó.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc không có gì khó phải không nào, chỉ vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay một nồi lẩu vừa ngon vừa bổ dưỡng để gia đình quây quần bên nhau rồi.