Gà Già Nấu Món Gì Ngon, 5 Cách Chế Biến Và Làm Mềm Thịt Gà Già, Món Ngon Từ Gà Già

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Miến Gà Ngon Chuẩn Vị
  • Trổ Tài Vào Bếp Cùng Cách Nấu Miến Gà Ngon Khó Cưỡng, Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Miến Gà Chuẩn Công Thức Truyền Thống
  • Cách Làm Gà Nấu Nấm Đông Cô Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Nấm Hương Ngon Tuyệt
  • Gà già nấu món gì ngon, cách chế biến và làm mềm thịt gà già với các món ngon từ gà già như gà già nấu giả cầy, gà già xào lăn, gà già kho gừng, chế biến gà già không bị dai khi luộc, gà già nấu khoai sọ, gà già hầm sả, gà già xào sả ớt, gà già nấu giả cầy.

    I. Những món ngon từ gà già, cách chế biến thịt gà già không dai

    Thịt gà từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa của nền ẩm thực Việt. Tuy nhiên hầu hết thịt gà được sử dụng để chế biến thành các món ăn thường là thịt gà non hoặc vừa ngày tuổi.

    1. Cách chế biến thịt gà già không bị dai khi luộc

    Nguyên liệu:

    • Gà 1 con khoảng 800g – 1kg
    • Rượu trắng hoặc giấm
    • Sả, gừng
    • Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

    Cách làm:

    Sau khi mua gà về, rửa sạch để nguyên con. Trước khi luộc ngâm trong giấm hoặc rượu khoảng 2 giờ. Chuẩn bị sẵn một cái nồi to để luộc gà nên chọn nồi to hơn kích thước con gà.

    Đập dập sả và gừng bỏ vào rồi đổ nước ngập 2/ 3 mình gà sau đó bắt đầu luộc. Sử dụng sả và gừng khi luộc sẽ khiến miếng thịt gà sẽ thơm và ngon hơn.

    Khi thấy nồi luộc đã sôi, để xem gà đã chín chưa bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt gà. Chú ý nên xiên vào cả phần đùi vì đây là nơi có thịt dày nhất.

    Gà đã chín là khi mà đua dễ dàng xuyên qua được. Sau khi vớt ra, ngay lập tức cho gà vào một bát nước to đã chuẩn bị trước để gà nhanh nguội. Việc làm này nhằm để da gà sẽ không bị vỡ.

    Thịt gà luộc là món ăn khá phổ biến nên phần nước chấm cũng rất đa dạng và tùy vào sở thích của mỗi người. Nguyên liệu chủ yếu được dùng làm đồ chấm gồm: chanh, tiết gà luộc băm nhỏ, bột canh…

    2. Cách chế biến gà già không bị dai khi nấu khoai sọ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Gà 1 con khoảng 800g – 1kg
    • Khoai sọ 1 kg
    • Hành lá, tỏi, hành củ
    • Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

    Công thức nấu gà:

    Gà sau khi sơ chế đem rửa sạch, ngâm nguyên con trong giấm hoặc rượu khoản 2 giờ. Chặt gà thành từng miếng rồi ướp cùng muối, hạt nêm cho vừa ăn.

    Ướp gà già nấu khoai sọ.

    Về phần khoai sọ sau khi lột vỏ đem ngâm với nước muối loãng cho ra nhựa, không nên bổ quá nhỏ sẽ làm khoai bị vụn khi chín. Hành, tỏi rửa sạch băm nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, đợi dầu nóng già thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho gà vào đảo đến khi thịt hơi săn lại. Thêm nước vào ngập gà khoảng 2 đến 3cm rồi đun tiếp.

    Sau khi nồi gà trên đã sôi, tiếp tục cho gà vào ninh với nồi áp suất khoảng 20 phút. Cuối cùng cho phần khoai sọ vào ninh tiếp khoảng 10 phút là được.

    3. Cách nấu thịt gà già hầm sả siêu hấp dẫn

    Nguyên liệu:

    • Thịt gà (chọn phần đùi): 300g
    • Gừng tươi: 1 nhánh
    • Hành: 1 củ
    • Hành lá
    • Cà rốt: 1 củ
    • Sả tươi: 4 cây
    • Gia vị kèm theo: nước mắm nguyên chất, muối, hạt nêm, dầu ăn

    Các bước hoàn thiện:

    Đùi gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước. Để khử mùi hôi và chất bẩn bạn nên xát muối quanh đùi rồi rửa lại đùi gà với nước, để cho ráo.

    Đem chặt đùi gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho phần gà đã chặt vào một bát tô, ướp chung với các loại gia vị. Ướp gà khoảng 30 phút với các loại gia vị đi kèm với tỷ lệ: một thìa hạt nêm, gừng băm nhuyễn cùng sả, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

    Gừng rửa sạch, cạo lớp vỏ bên ngoài, đem đập dập 1 nửa còn 1 nửa thì cắt thành sợi nhỏ. Với sả thì chỉ lấy phần ở trong bỏ đi lớp vỏ già, rửa sạch rồi đem cắt sả thành 2 khúc ngắn.

    Tương tự gừng, sả cũng chia làm hai phần, đem đập dập và băm nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ, sau đó băm nhuyễn. Cà rốt mang gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa.

    Cho 3 thìa dầu ăn vào một cái mồi lớn, đợi cho dầu già thì phi thơm tỏi và cho phần sả băm nhuyễn vào. Đến khi sả và tỏi đã dậy mùi thì cho phần thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi phần thịt săn lại. Lúc này cho thêm một tô nước vào nồi đủ để ngập gà. Đun cho đến khi sôi nước rồi tắt bếp.

    Cho phần gà vừa đun xong sang nồi áp suất. Để trong quá trình hầm nước không bị cạn nên cho nước ngập gà, trên khoảng 1cm là vừa. Cho lượng nước ít đi một chút nếu bạn sử dụng bếp ga.

    Thời gian hầm rơi vào khoảng từ 30 đến 45 phút là được. Trước khi mở nắp lưu ý tháo hết hơi ra ngoài để tránh bị bỏng.

    Nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của bản thân cũng như gia đình. Cuối cùng, múc canh ra tô kèm theo thịt gà và sả, rắc lên chốc một chút hành lá và sả thái sợi cho màu sắc thêm sinh động hay xếp thêm một bông hoa cà rốt đã được tỉa để trang trí.

    Khi đã chế biến xong, phần thịt mềm, ngọt không bị nhừ hay nát, miếng thịt không gặp tình trạng bị vụn nhỏ. Sự đậm đà về hương vị lẫn màu sắc chắc chắn sẽ thu hút cả gia đình thưởng thức. Món ăn này không những có nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể giải cả rất tốt.

    4. Cách làm món gà già xào sả ớt đơn giản mà ngon

    Gà xào sả ớt có vị mằn mặn, cay cay, thơm nồng mùi sả ớt chắc chắn sẽ là món ăn được ưa thích cho gia đình bạn trong những ngày se lạnh.

    Nguyên liệu:

    • Thịt gà đá: 400g
    • Tỏi: 1 củ
    • Ớt tươi: 2 quả
    • Rau mùi: 20g
    • Hạt tiêu xay nhuyễn
    • Bột cà ri: 2 muỗng
    • Sả tươi: 2 cây
    • Các loại gia vị đi kèm: mắm nguyên chất, muối, mì chính, dầu ăn

    Các bước hoàn thiện:

    Gà mua về rửa sạch, để khử mùi hôi và loại bỏ chất bẩn nên dùng muối hột xát lên thân gà. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn (cỡ 1/3 miếng gà luộc là được).

    Tỏi, gừng, và ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn (băm nhuyễn từng loại riêng biệt). Sả tươi chỉ giữ lại phần đọt non và bóc lớp vỏ già ở bên ngoài, sau đó cắt đi phần cuống rồi rửa sạch, thái thành những lát mỏng.

    Ướp thịt gà cùng các gia vị đã chuẩn bị: gừng băm nhuyễn, tỏi và ớt băm nhỏ, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa mì chính, nửa thìa tiêu xay cùng với một chút dầu ăn.

    Đảo đều thịt với các loại gia vị để thịt và gia vị ngấm đều. Việc cho thêm dầu ăn có tác dụng cho miếng thịt được mềm hơn. Phần thịt đem ướp tầm 30 phút là được.

    Để nấu gà bạn nên sử dụng chảo chống dính. Cho dầu ăn vào và đun cho đến khi dầu nóng thì phi thơm tỏi và sả. Khi thấy sả và tỏi đã lên màu đẹp mắt thì trút hết phần thịt gà đã tẩm ướp vào xào cùng. Để lửa nhỏ và đảo đều tay, xào đến khi thịt gà săn lại và có màu vàng rộm là được.

    Tiếp đến bạn cho vào chảo một chút bột cari đã chuẩn bị rồi đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Cho tiếp phần sả thái nhỏ vào cùng sau khoảng 5 phút. Tiếp tục đảo đều phần gà trong chảo với lửa lớn để miếng thịt chắc hơn, đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.

    Bày thịt gà lên đĩa rồi trang trí thêm một chút ớt thái lát cho đẹp mắt. Món ăn khi hoàn thành bạn sẽ nhận ra ngay vị ngọt tự nhiên của thịt gà đá.

    Thịt gà mềm quyện trong vị cay nồng đặc trưng của sả tươi và ớt cùng với gia vị được nêm nếm vừa miệng. Đây là một món ăn được cánh mày râu rất ưa chuộng trong những buổi nhậu.

    5. Cách chế biến gà già nấu giả cầy ngon mềm

    Nguyên liệu:

    1 con gà chọi nếu các bạn không kiếm được gà chọi thì ta có thể thay thế bằng gà ta hay gà tây. Nói chúng là chọn loại gà thịt dai, có độ tuổi lớn thì thịt càng dai và ngon hơn.

    • 1 củ nghệ tươi hay 1 muỗng súp bột nghệ
    • 1 củ riềng lớn tầm 200g
    • 2 củ hành tím lớn
    • 1 củ tỏi
    • 3 muỗng cơm mẻ
    • 1 muỗng mắm tôm bắc loại ngon
    • 3 muỗng mật mía, nếu không có mật mía ta thay bằng 1,5 muỗng đường và 1 muỗng màu dừa
    • 1 muỗng muối
    • 1 muỗng bột ngọt
    • 3 muỗng dầu ăn
    • 10 cây sả
    • 5 trái ớt
    • 1 trái dừa tươi

    Cách làm:

    Để tăng độ thơm ngon cho món ăn bạn có thể dùng rơm thui cho da gà vàng và săn lại, sau đó dùng lá sả chà lên da gà rồi rửa sạch gà đem đi chặt miếng vừa ăn. Có thể thay thế rơm bằng bếp khò hay bếp thui vàng cũng được.

    Với sả, 8 cây băm nhuyễn, 2 cây còn lại đem đập dập. Hành tỏi, ớt băm nhuyễn. Nghệ, riềng gọt vỏ, rửa sạch sau đó đập dập. Dừa đem chặt lấy nước.

    Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu già cho hành tỏi vào phi thơm. Ngoài nước cốt dừa còn tất cả các nguyên liệu khác thì cho cùng 1 lúc vào nồi, dùng đũa trộn cho thật đều và nấu cho thịt gà chín tái.

    Tắt bếp cho thịt gà ngấm gia vị trong 1 giờ. Trong 1 giờ này gia vị sẽ thấm kỹ và làm cho món ăn thơm ngon hơn.

    Sau đó cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt gà và cho nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn và thịt đã mềm thì tắt bếp.

    Múc thịt gà ra tô và bày ra bàn. Món gà giả thành phẩm đạt yêu cầu khi thịt không bở, miêng thị thấm đẫm gia vị. Phần nước giả cầy sẽ hơi sệt và sánh lại có vị mặn ngọt vừa phải.

    Cộng thêm một chút cay ấm của ớt làm cho món ăn kích thích vị giác hơn. Đây quả là một sự lựa chọn không hề tồi để làm thay đổi thực đơn trong bữa ăn của gia đình bạn.

    II. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà già, gà đá

    Về thành phần dinh dưỡng, gà đá và các loại gà khác hoàn toàn giống nhau. Duy nhất về độ dai và chắc của phần thịt là điểm khác biệt giữa gà đá và phần còn lại. Thịt gà đá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người.

    Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thịt gà có lượng chất béo và albumin dồi dào, thêm vào đó là các loại vitamin nhóm A, B1, B2, C, E và các chất như canxi, sắt,… Thịt gà đá chính là loại thịt chất lượng cao, đặc biệt cơ thể con người rất nhanh hấp thụ và dễ dàng tiêu hóa.

    Thịt gà đá rất được ưa chuộng để chế biến thành các món ăn khác nhau bởi thịt gà giúp chữa được các bệnh như giảm đi triệu chứng ung thư dạ dày, kéo dài tuổi thọ giúp tim khỏe mạnh hơn, chống bệnh trầm cảm và có thể đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt,…

    III. Cách làm mềm thịt gà già đơn giản, nhanh mềm

    Theo quan điểm của một số chị em thì thịt gà già rất khó dùng để nấu ăn ngon, bởi lẽ thịt thường khá bở và dai. Vì thế thông thường loại thịt gà này rất ít khi là sự lựa chọn trong những buổi mua sắm của chị em nội trợ.

    Tuy nhiên, nếu biết cách sơ chế và chế biến cũng như làm mềm thịt gà già thì bạn hoàn toàn có thể nấu những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ thịt gà già như thịt gà bình thường.

    Dấm chính là nguyên liệu quan trọng nhất để làm mềm thịt gà. Đầu tiên, bạn rửa sạch gà, sau đó ngâm gà với dấm trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

    Miếng thịt gà sẽ mềm hơn do các thành phần của dấm thấm vào. Tuy nhiên, cần phải ngâm trong một khoảng thời gian nhất định để miếng thịt không bị chua, gây ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

    Sau khi ngâm với dấm, vớt ra để ráo rồi tẩm ướp theo các bước thông thường. Tiếp theo, Bắc chảo hoặc nồi và đun sôi dầu, phi hành tỏi cho thơm, khi thấy hành tỏi có màu vàng đẹp thì trút gà vào xào cho săn lại.

    Đảo đều cho tới khi các miếng gà săn chắc lại và có màu đẹp mắt là được. Cho nước vào lút phần thịt gà và đun sôi để làm canh.

    Tiếp tục thực hiện các bước như thường lệ để hoàn thành món ăn của bạn. Đối với các món ăn khác chế biến từ gà bạn cũng có thể sơ chế tương tự, sau đó mới tiến hành chế biến để làm cho món ăn ngon hấp dẫn hơn.

    Qua bài viết trên Massageishealthy muốn gửi tới bạn đọc những mẹo cũng như các cách chế biến những món ăn ngon từ gà già để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình bạn. Mỗi món ăn lại có hương vị và sự đặc sắc riêng khiến ai thưởng thức cũng đều ngất ngây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Ngọt Ngào Lẩu Gà Nấu Nấm Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần
  • Nấu Món Gì Cho Người Già

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Bò Nấu Món Gì Ngon?
  • Thịt Bò Xay Nấu Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Món Khâu Nhục Kiểu Trung Quốc Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Khâu Nhục Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Món Khâu Nhục Đúng Vị Trung Hoa
  • Món ăn tốt cho người lớn tuổi

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi bánh nhân gà thập cẩm

    Nguyên liệu: Thịt gà sống 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, các gia vị khác liều lượng thích hợp.

    Cách làm: Thịt gà cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị khác được băm trộn sẵn để làm nhân bánh. Bột mì thêm nước nhào trộn cán thành vỏ bánh, bánh thập cẩm được luộc hoặc hấp chín, làm bữa ăn chính, khi đói, ngày 1 lần. Một đợt 5 – 10 ngày. Dùng cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược, gầy còm, da khô nhẽo.

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi cháo nhân sâm

    Nguyên liệu: nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn liều lượng thích hợp.

    Cách làm: Gạo nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Ăn vào mùa lạnh, bữa sáng và bữa tối khi đói. Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ, quên lẫn…

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi cháo hoàng kỳ

    Nguyên liệu: Hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ.

    Cách làm: Dược liệu thái lát hãm với nước, gạn lấy nước để sẵn. Gạo nấu cháo. Khi cháo chín cho nước hoàng kỳ, nhân sâm và đường trắng vào, đun nhỏ lửa đến sôi. Ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Dùng cho người cao tuổi suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi chim cút chiên dầu mè

    Nguyên liệu: chim cút 4 – 5 con, lá mơ, bột, dầu mè

    Cách làm: Chim làm sạch, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, nhồi trong bụng chim, tẩm bột, dùng dầu mè chiên. Dùng cho người cao tuổi suy nhược, hư lao thở gấp, mỏi mệt, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày, ăn kém.

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi ruốc cá tiêu gừng

    Nguyên liệu: cá quả hoặc cá sộp 1.000g, gia vị

    Cách làm: Cá làm sạch vẩy, bỏ ruột và đầu đuôi, cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập, thêm ít nước, kho cho chín, gỡ bỏ xương, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng lượng thích hợp, đảo khô trên chảo, để nguội, cho vào lọ sạch đậy kín. Ăn trong các bữa ăn, từng đợt 5 – 7 ngày. Dùng cho người cao tuổi hay phụ nữ, trẻ em suy nhược, người gầy yếu, chán ăn.

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi canh trứng gà cà chua

    Nguyên liệu: Cà chua 250g, trứng gà 1 quả.

    Cách làm: Cà chua rửa sạch thái lát, đun sôi, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

    Món ăn tốt cho người lớn tuổi cháo củ mài

    Nguyên liệu: củ mài 30g, gạo nếp 50g.

    Cách làm: Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý. Ăn quanh năm, ăn bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng. Dùng cho người tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

    Nguyên tắc ăn uống cho người lớn tuổi

    Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, và giúp cho người già dễ tiêu hóa, đảm bảo được đầy đủ chất đạm

    Các món ăn nên chế biến theo cách hấp hoặc luộc và không nên chế biến các món ăn với quá nhiều dầu mỡ để đảm bảo hàm lượng các vitamin và khoáng chất, tránh các đồ xào, rán chứa nhiều mỡ.

    Ưu tiên các loại rau và hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể người già

    Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi. Hàm lượng chất xơ cao giúp tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể người già đồng thời bổ sung được hàm lượng khoáng và vitamin trong cơ thể

    Giảm áp lực cho dạ dày về đêm

    Quá trình tiêu hóa của người cao tuổi thường diễn ra dài hơn do sự bài tiết dịch vị trong dạ dày giảm đi, việc hấp thụ các chất như canxi, sắt cũng kém hơn. Không nên cho người lớn tuổi ăn buổi tối hoặc cho họ ăn ít đi để có thể dễ dàng tiêu hóa

    Đồ ăn cần có độ mềm

    Do khả năng tiêu hoá và hấp thụ thức ăn kém nên bữa ăn của người cao tuổi cần có độ mềm thích hợp.Thức ăn nên chế biến mềm, không nên sử dụng hay chế biến các thực phẩm quá cứng vì không tốt cho răng và cả hệ tiêu hóa

    Nên ăn nhạt

    Ăn mặn có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… vì thế khẩu phần ăn của người già nên ăn nhạt không nên quá mặn

    Hạn chế chất đường

    Người cao tuổi phải hạn chế ăn đường, hạn chế uống nước ngọt và ăn bánh kẹo. Để tránh các bệnh khác về tim mạch

    Hạn chế chất béo

    Người cao tuổi nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người… vì thế nên hạn chế các chất béo cho cơ thê để tránh gây ra các căn bệnh khác

    1. NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ TAI BIẾN
    2. 5 CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ BỊ TAI BIẾN- NÂNG CAO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI
    3. 7 LƯU Ý KHI TÌM NGƯỜI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TẠI NHÀ

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Thực Phẩm Hàng Đầu Cho Người Biếng Ăn Không Thể Không Biết
  • 6 Mẫu Thực Đơn Đám Giỗ Đơn Giản Tự Nấu Tại Nhà
  • Món Hoành Thánh Chay Thanh Đạm Cho Ngày Rằm ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Món Cháo Hàu Sữa Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Món Cơm Hến Lừng Danh Ngay Tại Nhà
  • Món Ngon Cho Người Già

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Số Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Già
  • Những Món Ăn Bổ Dưỡng Dành Cho Người Già
  • Ăn Gì Bổ Phổi? Những Món Ăn, Thực Phẩm Tốt Cho Phổi Bạn Nên Biết
  • Cách Chế Biến Món Ăn Bổ Phổi, Thông Khí Huyết
  • Dinh Dưỡng Cho Trẻ Bị Viêm Phổi
  • Người lớn tuổi răng thường không còn nhiều hoặc có khi đã rụng hết, điều khiến việc ăn uống khó khăn, vì thể chỉ nên cho người già ăn các loại thức ăn mềm.

    Người lớn tuổi răng thường không còn nhiều hoặc có khi đã rụng hết, nên việc ăn uống các thực phẩm cứng dai thì người già sẽ rất khó. Vì thế, người lớn tuổi nên ăn món ăn cho người già răng yếu

    mềm, dễ nhai, dễ nuốt. Trong bài viết này, mình sẽ tư vấn cho các bạn 3 món ăn ngon cho người già răng yếu:

    Canh bí đỏ đậu xanh là một món ăn bổ dưỡng giúp người già dễ ăn, và dễ dàng chế biến cho người già

    Bí đỏ 500 g, thịt heo nạc 100 g, đậu xanh đã đãi vỏ 50 g. Hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… mỗi thứ một ít.

    Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.Hành lá, ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Thịt băm nhuyễn ướp với đầu hành lá giã nhỏ, chút nước mắm, tiêu… Đậu xanh ngâm nước nóng.

    Cho một lượng nước đủ dùng vào xoong nấu sôi, dùng muỗng múc từng viên thịt cho vào, vớt bỏ bọt. Nước sôi lại cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm. Thêm nước mắm, đường… cho vừa ăn rồi nhắc xuống rắc thêm hành ngò.

    Nếu bạn còn thắc mắc món ăn cho người già răng yếu món ăn này rất bổ dưỡng, và rất phù hợp với những người đang ốm

    Măng tây 300 g, Tôm tươi 200 g, tỏi băm, dầu, nước mắm, tiêu… mỗi thứ một ít.

    Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng. Ướp chút muối, tiêu… Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi.

    Chần sơ măng qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo. Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chin, cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn là được. Khi dùng, cho măng xào ra dĩa, rắc tiêu lên.

    Đây là một món ăn đầy dinh dưỡng cho người lớn tuổi , các thực phẩm rất mềm và dễ ăn tốt cho người lớn tuổi

    Bông bí 200 g, thịt nạc 100 g, tôm tươi 150 g, hành lá 2 tép, dầu, nước mắm, tiêu, đường… mỗi thứ một ít.

    Dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, rửa sạch, để ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn. Hành lá lặt và rửa sạch, xắt nhỏ.

    Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu… Nhồi từ từ tôm thịt vào từng bông bí, đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi thấy vàng là được.

    Mọi chi tiết về công việc, xin liên hệ:

    • CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC
    • Địa chỉ: 152/54/11 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11, Tp. HCM
    • Hotline: 0934.13.25.23
    • Website: chamsocsuckhoeviet.com.vn
    • Bảng giá: chăm sóc người già

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Các Món Ăn Bổ Mắt Cho Bé Mẹ Nên Biết
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bé Ngày Hè
  • Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bé Vào Buổi Sáng
  • Rò Rĩ Khí Gas Và Hệ Thống Cảnh Báo Rò Rỉ Khí Là Gì
  • Cùng Tìm Hiểu Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau Gì Cho Bé Là Thích Hợp?
  • Ông Già Noel Ăn Gì Đêm Noel !?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Lựa Chọn Âm Nhạc Cho Nhà Hàng Lý Tưởng Nhất
  • Buffet Lẩu Tokbokki Tự Nấu Ngon Quận 2
  • Quán Cà Phê Sân Vườn Đẹp Quận 2
  • Top Nhà Hàng Ngon Nổi Tiếng, Hút Khách Nhất Ở Quận 2
  • Top Các Nhà Hàng Sân Vườn Rộng Thoáng, Ngon Nổi Tiếng Ở Quận 2
  • Đêm Giáng sinh, trẻ em thường để lại đồ ăn cho ông già Noel cùng đàn tuần lộc. Tuy nhiên, mỗi món ăn ở từng quốc gia lại khác nhau.

    Mỹ (sữa, bánh quy): Ở Mỹ, trẻ em thường để lại một ly sữa và đĩa bánh quy cho ông già Noel ăn vặt khi ông đến thăm nhà và tặng quà. Tuy nhiên, một số ít gia đình lại để cà rốt, pizza, hoặc thậm chí là cần tây.

    Australia (bia, bánh quy): Khác với người Mỹ, trẻ em ở Australia thay thế ly sữa bên đĩa bánh quy bằng một chai bia lạnh cho ông già Noel. Lý do dùng bia là bởi tháng 12 ở Australia đang vào mùa hè, thời tiết nóng bức, ông già Noel cần bia để giải khát hơn là uống sữa.

    Hà Lan (cà rốt): Ở Hà Lan, trẻ em không tin rằng xe trượt tuyết của ông già Noel được kéo bởi tuần lộc. Thay vào đó, những đứa trẻ cho rằng ngựa mới là phương tiện di chuyển của ông già tuyết. Vì vậy, trẻ em ở Hà Lan thường để lại cà rốt cho ngựa ăn để đàn ngựa có sức chở ông già Noel đi vòng quanh thế giới.

    Đan Mạch (bánh pudding gạo): Những đứa trẻ Đan Mạch không để lại bất cứ đồ ăn gì cho Julemanden, tên của ông già tuyết theo tiếng Đan Mạch. Thay vào đó, trẻ em ở đây để lại đồ ăn cho yêu tinh Nisser vào đêm Giáng sinh với niềm tin nếu không cho yêu tinh ăn bánh pudding gạo, chúng sẽ quấy phá giấc ngủ cả đêm.

    Iceland (bánh nướng lá): Ở Iceland, Giáng sinh kéo dài 26 ngày và có 13 ông già tuyết phát quà, đồ ăn cho trẻ em trên khắp đất nước. Đổi lại, tụi trẻ để lại cho ông già Noel những chiếc bánh mì lá được nướng giòn.

    Pháp (cà rốt, bánh quy và giày): Trẻ em Pháp để lại giày, bánh quy và cà rốt vào đêm Giáng sinh. Giày để đựng quà do ông già Noel tặng, bánh quy để ông già Noel ăn và cà rốt dành cho đàn tuần lộc.

    Đức: Trẻ em ở Đức không để lại đồ ăn mà chúng viết thư cho ông già tuyết và đặt ở trên bàn qua đêm. Bức thư là những mong muốn của bọn trẻ về món quà muốn nhận trong đêm Giáng sinh. Sáng hôm sau, bức thư sẽ biến mất và được thay thế bởi món quà mỗi bé ao ước.

    Ireland (bia Guiness): Bia Guiness là niềm tự hào của người dân Ireland. Theo truyền thống, vào đêm Giáng sinh, bọn trẻ sẽ đặt một cốc bia Guiness lạnh dưới gốc cây thông như sự đáp lại món quà mà ông già Noel đã tặng.

    Anh (rượu vang): Giống Australia hay Ireland, trẻ em nước Anh để lại một đồ uống có cồn cho ông già tuyết vào đêm Giáng sinh. Bọn trẻ tin rằng, ông già Noel phải di chuyển nhiều trong đêm tuyết nên cần một ly rượu vang làm ấm cơ thể.

    Một món quà nhỏ nhắn gửi tặng ông già Noel trong đêm Giáng Sinh, giúp nuôi dưỡng những ước mơ tuổi thơ của trẻ em bằng tình cảm dung dị, nhẹ nhàng. Đây là điều tuyệt vời mà cha mẹ các nước dành cho con cái họ, và rất nên được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

    Tin tức Beard Papa’s Tổng Hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Review Chi Tiết Sau Khi Cho Bé Mình Dùng Kẹo Biếng Ăn Papa Jelly Nhật
  • Thực Đơn Cho Người Niềng Răng Để Không Hóp Má Hay Tăng Cân
  • Sau Khi Nhổ Răng Nên Làm Gì, Ăn Gì Để Mau Lành Vết Thương
  • Các Món Ăn Vặt Giảm Cân Vừa Tốt Cho Sức Khoẻ Vừa Giúp Giảm Cân Nhanh
  • 5 Món Đồ Ăn Vặt Cho Người Muốn Giảm Cân
  • Mẹo Làm Mềm Thịt Gà Già

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến & Làm Mềm Thịt Vịt Gà Già
  • Bí Quyết Luộc Hạt Sen Khô Nhanh Mềm Và Đạt Độ Ngon
  • Bí Quyết Để Ninh Hạt Sen Nhanh Nhừ
  • Công Thức Bí Truyền Cho Món Nước Lèo Ngọt Tự Nhiên Ít Ai Biết
  • Công Thức – Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Một số chị em thường cho rằng thịt gà già rất khó dùng để nấu ăn ngon, bởi lẽ thịt thường khá bở và dai. Vì thế mà trong quá trình chọn mua nguyên vật liệu, rất ít khi người ta chọn mua loại thịt gà già. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể nấu những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ thịt gà già nếu như áp dụng những mẹo làm mềm thịt gà già trước khi nấu.

    Mẹo làm mềm thịt gà già

    Mẹo làm mềm thịt gà già

    Để làm mềm thịt gà già, nguyên liệu quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị đó là dấm. Đầu tiên, hãy rửa sạch gà, sau đó ngâm gà với dấm trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Những thành phần của dấm sẽ ngấm dần vào trong thịt gà và khiến cho thịt mềm hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên để thịt ngâm quá lâu trong dấm, dễ bị chua, gây ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

    Sau khi ngâm với dấm, chúng ta vớt thịt gà ra và tiến hành ướp với gia vị như thông thường. Tiếp theo, làm nóng chảo và đun sôi dầu, phi hành tỏi cho thơm, đến khi dầu nóng vừa thì cho gà vào xào cho săn lại. Đảo đều cho tới khi các miếng gà đều có màu đẹp mắt và săn lại. Cho thêm nước và ngập gà và đun sôi để làm canh.

    Cứ tiếp tục như vậy, cho các nguyên liệu cần thiết vào để hoàn thành món ăn của bạn.

    Tương tự đối với những món ăn khác, bạn cũng có thể thực hiện các bước sơ chế ban đầu tương tự như vậy để làm mềm thịt gà, sau đó mới tiến hành chế biến.

    Chế biến những món ăn thơm ngon từ thịt gà già mềm, ngọt, ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Nước Lèo Bún Bò Chuẩn Hương Vị Xứ Huế
  • Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Đậm Vị Miền Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • 6 Món Súp Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Và Dễ Làm
  • Các Món Súp Từ Khoai Tây Cực Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Chọn Mua Máy Xay Đồ Ăn Dặm Tốt Nhất Cho Bé 2022
  • Gà Mái Càng Già Càng Bổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chân Gà Làm Món Gì Ngon Nhất Vào Ngày Rảnh Rỗi Cho Hội Ăn Vặt?
  • Chân Gà Rút Xương Làm Món Gì Ngon Cho Tín Đồ Ăn Vặt?
  • Chân Gà Rút Xương Và 6 Công Thức Chế Biến Món Gà Đơn Giản Mà Siêu Ngon
  • 3 Món Giòn Sần Sật Từ Sụn Gà ‘nhìn Là Thèm’
  • Tuyệt Chiêu Chế Biến Các Món Ăn Từ Sụn Gà Thơm Ngon Sừn Sựt
  • Gà mái già có sớ thịt to, dai, xương cứng cho nên nếu nói về làm món ăn, tất nhiên thịt gà già không thể so sánh được với gà tơ. Nhưng nếu dùng để làm thức ăn chữa bệnh và tẩm bổ cho người sức khỏe kém sút, nhất là người bao tử lạnh và có nhiều phong hoặc người vì yếu quá cơ thể không thể tiếp nhận được chất bổ dưỡng, gà già lại hơn hẳn gà tơ.

    Những công dụng

    Dựa vào kinh nghiệm của người xưa, gà mái càng già thì công dụng khu phong bổ huyết càng tốt. Gà mái già nói chung thường gầy, ít mỡ, nhưng chất vôi lại nhiều. Dùng lửa nhỏ hầm lâu, sẽ rất thích hợp để bồi bổ cho người bị thiếu máu và tiêu hóa kém. Phụ nữ sau khi sinh, dùng nó làm thức ăn bồi bổ, sẽ được hồi phục nhanh về cả 2 mặt tinh thần và thể lực.

    Cách hầm gà mái già: để bổ dưỡng cho sản phụ như sau: mua một con gà mái già, mập (gầy cũng được) càng già càng tốt, làm sạch, không lấy lòng, đầu và chân (để làm việc khác). Thêm vào nồi đó mấy lượng gừng già, đổ nhiều nước, nấu liên tục từ ba tới bốn tiếng đồng hồ, rồi chắt lấy nước gà và vớt bỏ tất cả lớp mỡ nổi trên mặt, muối nêm cho vừa, uống hết nước hầm đó.

    Người sản phụ uống được mươi lần thứ nước hầm gà nói trên, chẳng những tinh thần và thể lực đều nhanh bình phục, mà còn dự phòng được phong tật sau khi sinh.

    Gà mái già hầm, chẳng những bổ huyết khu phong cho sản phụ, mà còn bồi bổ cho người thân thể suy nhược cứ gió bấc vừa thổi là tay chân lạnh ngắt, da mặt vàng tái, hễ ngồi xuống đứng dậy là chóng mặt, mắt hoa. Nếu dùng gà mái già hầm làm thức ăn trị liệu, sẽ có hiệu quả rất tốt.

    Phụ nữ sau khi sinh, dùng nước hầm gà làm thức ăn bồi bổ, sẽ được hồi phục nhanh

    Phối chế

    Nếu dùng gà mái già để làm thức ăn trị liệu có 3 cách phối chế sau đây:

    Phụ nữ sau khi sinh, dùng gà mái già làm món ăn trị liệu, phối hợp với gừng già để hầm. Sản phụ sức yếu, phong nhiều, phải chú ý đề phòng “phong tật”. Công dụng khu phong tán hàn của gừng già thì ta đã biết từ lâu. Người có gốc hàn, cũng nên phối hợp với gừng già để làm thức ăn.

    Nếu người có gốc nhiệt, sau một cơn bệnh nặng, muốn hầm gà mái già để tẩm bổ trở lại, thì không nên phối hợp với gừng, mà có thể dùng ngọc trúc nấu với gà. Mỗi lần dùng ngọc trúc hai lượng cũng không sao. Ngọc trúc nhuận tâm, nhuận phổi, điều hòa tỳ vị, chỉ phong khát, không hàn, không táo. Người thân thể có phiền táo, hư nhiệt, dùng làm món ăn trị liệu đó rất thích hợp.

    Người âm hư phổi yếu hoặc bị bệnh lao phổi, cũng có thể dùng món gà mái già hầm để bồi bổ cơ thể. Chẳng những có thể dùng gừng hoặc ngọc trúc cũng được, mà còn có thể dùng đông trùng hạ thảo. Vì đông trùng hạ thảo có công hiệu hóa đàm; chỉ khát, tư âm, tráng nguyên. Chỉ cần lưu ý: khi bị cảm sốt thì không nên dùng.

    Một số công thức

    Cháo gà mái hạt kê vàng – bổ hư an thai thích hợp với người bị sảy thai tập quán: gà mái già 1 con, hạt kê vàng vỏ đỏ vừa đủ. Gà làm sạch bỏ nội tạng, thái thành từng miếng bỏ vào nồi, cho nước vừa phải đem đun. Lúc đầu đun lửa to, hớt bọt nổi trên mặt nước, sau đun lửa nhỏ dần làm cho gà mềm nhừ rồi cho kê đã đãi sạch vào nấu cùng thành cháo.

    Gà hầm đậu đen, đương quy – bổ huyết dưỡng nhan, khu phong tán hàn: nếu dùng thường xuyên có thể bổ huyết cường lực, đen tóc, tăng cường sức đề kháng, thân thể hư nhược, khí huyết bất túc, tay chân hàn lạnh, tóc bạc sớm, lông tóc rơi rụng, chóng mặt, hoa mắt, tim hồi hộp, mất ngủ, tinh thần bất ổn, sắc mặt trắng nhạt, có thể dùng món canh này để thực dưỡng: gà (già) 1 con, đương quy đầu 1 lượng, đậu đen 2 lượng, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 2 lát. Đậu đen bỏ vào chảo, không cần dầu mỡ, rang đến khi đậu nứt ra, lại dùng nước rửa sạch, để ráo. Gà giết mổ, rửa sạch, bỏ lông và rửa sạch nội tạng, bỏ mỡ. Táo đỏ và đương quy đầu, gừng tươi dùng nước rửa sạch, xắt lát. Táo đỏ bỏ hột, gừng tươi cạo vỏ, xắt lát. Cho nước vào nồi với lửa lớn nấu sôi, bỏ tất cả các thành phần trên vào, chờ nước sôi lại, dùng lửa vừa hầm 3 giờ đồng hồ, nêm muối nhuyễn và gia vị, có thể dùng.

    Canh gà mái già – giúp kích thích sữa tiết ra rất thích hợp với những phụ nữ sau khi sinh: gà mái già làm sạch 1 con (khoảng 1.500g), sườn heo 2 miếng, hành cắt đoạn, gừng lát, rượu, muối, bột ngọt với lượng thích hợp: gà và sườn heo rửa sạch, trụng qua nước sôi, cùng bỏ vào nồi, gia nước, hành, gừng, rượu, muối đun sôi xong hạ lửa nhỏ hầm khoảng 3 tiếng, đến khi thịt gà lóc ra khỏi xương nêm bột ngọt là có thể hạ xuống.

    Canh gà thập toàn – bổ huyết ích khí, tăng tủy, làm cơ thể khỏe mạnh: gà mái già 1 con, đẳng sâm 5g, hoàng kỳ 5g, phục linh 5g, nhục quế 2g, bạch truật sao 5g, đương quy 7,5g, cam thảo cứu 2,5g, xuyên khung 3g, thục địa 7,5g, bạch thược 5g, xương lợn 750g, gừng, hành, rượu, mì chính, một lượng vừa đủ. Đem các vị thuốc trên cho vào 1 túi bằng lụa tơ tằm buộc lại. Bóp chết gà, nhổ lông, bỏ nội tạng, đập nhỏ các xương tạp. Dùng mặt dao đập dập gừng, thái hành. Đặt thịt gà, túi thuốc, xương tạp vào xoong nhôm, đổ nước đun cho sôi, vớt bỏ bọt nổi, gia hành, gừng, rượu. Tiếp đó đun nhỏ lửa cho chín nhừ là được. Bỏ túi thuốc không dùng. Vớt thịt gà, thịt lợn, thái miếng, lại cho vào xoong đun tiếp cho sôi, cho thêm chút muối, mì chính là có thể ăn. Ăn nóng, khi ăn bỏ bã thuốc. Ba ngày ăn 1 tễ, 10 tễ là một liệu trình.

    Gà mái già trị nhọt độc chảy nước, phụ nhọt xương: 1 con gà mái già, nấu hoặc hầm ăn. Phương thuốc này được lưu truyền rộng rãi, đã dùng điều trị 6 bệnh nhân, hiệu quả rất tốt.

    BS. PHÓ THUẦN HƯƠNG

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Gà Luộc Rồi Làm Món Gì Ngon? Mách Bạn Món Ngon Từ Thịt Gà Luộc Rồi
  • Thịt Gà Lôi: Thuộc Tính Hữu Ích, Thành Phần, Lời Chứng Thực Và Giá Cả
  • Các Món Ăn Từ Gà H’mông
  • Lòng Gà Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Lòng Gà Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Món Lòng Gà Xào Thập Cẩm Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến & Làm Mềm Thịt Vịt Gà Già

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Luộc Hạt Sen Khô Nhanh Mềm Và Đạt Độ Ngon
  • Bí Quyết Để Ninh Hạt Sen Nhanh Nhừ
  • Công Thức Bí Truyền Cho Món Nước Lèo Ngọt Tự Nhiên Ít Ai Biết
  • Công Thức – Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Tổng Hợp Cách Nấu Bún, Phở, Miến Chay Cả Nhà Đều Mê Cho Ngày Vu Lan
  • Nếu khi luộc thịt gà già ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Nếu trước khi chế biến, ta ngâm gà vào nước lạnh có cho một chút giấm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau khi chế biến xong món thịt gà tức khắc sẽ mềm trở lại.

     

    Cách chế biến thịt vịt già

     

    – Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp con phải con vịt già, ta có thể lấy một miếng tuỷ lợn băm nhỏ bỏ vào luộc cùng, như vậy thịt sẽ nhanh mềm, hơn nữa nước luộc sẽ ngon hơn.

    – Khi hầm thịt vịt già, nếu cho thêm vào vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hơn.

    – Ta cũng có thể cho vài con ốc nước ngọt (để nhể lấy thịt) vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt, dù thịt vịt có già đến mấy cũng nhanh nhừ.

     

    – Cũng giống như thịt gà, ta có thể ngâm thịt vào nước lạnh hoà một ít giấm trong vòng 2 tiếng khi chế biến thịt sẽ mềm trở lại.

     Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon

    Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chon thực phẩm nào để chế biến nước hầm đây. Theo chúng tôi nên chọn thịt gà, mà thịt gà mái già rồi cho cùng với một miếng thịt lợn nạc vào thì với ngon. Cách làm cụ thể như sau: Trước tiên ta đun nước thật sôi sau đó cho thịt gà đã làm sạch và miếng thịt nạc vào đun sôi cùng, đun cho đến khi nước lại sôi lên lần nữa, ta vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nhừ thì thôi. Nước hầm gà này sau khi đun xong sẽ ngọt đậm, lúc này ta có thể dùng nước hầm để chế món canh tuỳ ý muốn, món canh của chúng ta sẽ rất thơm ngon.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Làm Mềm Thịt Gà Già
  • Công Thức Nấu Nước Lèo Bún Bò Chuẩn Hương Vị Xứ Huế
  • Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Đậm Vị Miền Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • 6 Món Súp Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Và Dễ Làm
  • Các Món Súp Từ Khoai Tây Cực Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Mẹo Chế Biến Gà Già Ngon Không Bị Dai

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Mau Mềm Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm
  • Cách Làm Gà Tiềm Ớt Hiểm Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Bí Quyết Nấu Hủ Tiếu Giò Heo Ngon Ngọt
  • + Gà 1 con khoảng 800g – 1kg

    + Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

    Gà mua về rửa sạch để nguyên con ngâm trong giấm hoặc rượu khoảng 2 giờ trước khi luộc. Chuẩn bị một nồi to để luộc gà nên chọn nồi to hơn kích thước con gà. Đổ nước ngập 2/ 3 mình gà, bỏ sả đập dập và gừng ( cả củ) vào cùng nồi luộc. Khi luộc gà với sả và gừng miếng thịt gà sẽ thơm mùi sả và gừng rất ngon.

    Sau khi nồi luộc gà sôi, có thể dùng đũa xuyên qua thịt gà xem chín chưa (chú ý nên xiên vào cả phần đùi). Khi đũa xuyên qua được là gà đã chín. Chuẩn bị một bát nước to vớt gà ra khỏi nồi lập tức cho vào bát nước để gà nhanh nguội. Tránh để da gà bị vỡ sẽ không đẹp mắt.

    Thịt gà luộc là món ăn quên thuộc với mọi nhà có thể ăn cùng các loại nước chấm khác nhau. Công thức làm nước chấm kèm đơn giản gồm có chanh, tiết gà luộc băm nhỏ, bột canh trộn đều những nguyên liệu trên là có bát nước chấm ngon.

    + Gà 1 con khoảng 800g – 1kg

    + Các gia vị khác: muối, hạt nêm,…

    Gà sửa sạch để nguyên con ngâm trong giấm hoặc rượu khoản 2 giờ. Sau khi ngâm, chặt gà thành miếng vừa ăn ướp cùng muối, hạt nêm cho vừa ăn.

    Khoai sọ bỏ vỏ ngâm với nước muối loãng cho ra nhựa, bổ miếng vừa không nên bổ miếng khoai quá nhỏ sẽ bị vụn khi chín. Băm nhỏ hành củ, tỏi.

    Cho một chút dầu ăn vào nồi phi thơm hành, tỏi băm rồi cho gà vào đảo cho hơi săn lại. Cho 1 bát nước vào đun, nước ngập gà khoảng 2 đến 3cm. Đun sôi nồi canh.

    Khi nồi canh sôi bạn cho gà vào một nồi áp suất và ninh thêm khoảng 20 phút. Sau đó bạn cho khoai sọ vào và tiếp tục ninh khoảng 10p nữa là được. Nêm lại gia vị cho vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.

    Cuối cùng múc canh ra bát to và cho rắc lên trên hành lá thái nhỏ để tăng mùi vị cho món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Để Nấu Bún Bò Huế Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Để Kinh Doanh Thành Công
  • Chia Sẻ Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon Và Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon Đậm Chất Người Huế
  • Chè Dưỡng Nhan Là Gì? Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Ngon Gây Sốt Đơn Giản.
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Già?

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 9 Món Ăn Bổ Phổi, Tốt Cho Sức Khỏe
  • Top 5 Thuốc Bổ Phổi Cho Người Lớn Và Trẻ Em
  • Những Món Ăn Dinh Dưỡng Cho Bé Ngon Miệng Mỗi Ngày
  • Ăn Gì Bổ Thận? Món Ăn Và Rau Bổ Thận Tráng Dương
  • Ăn Thịt Bò Khô Có Béo, Mập Không?
  • Sự thay đổi trong cơ thể của người già

    Bước vào giai đoạn tuổi già, cơ thể con người có những sự thay đổi rõ rệt. Cần phải có sự hiểu biết về những thay đổi này mới giúp bạn tìm ra những loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho người già.

    Về hình thái

    • Chiều cao trung bình của người già sẽ giảm đi mỗi năm do sự thoái hóa, giảm tổng hợp calci khiến xương không phát triển mà còn bị mất đi. Ước tính mỗi năm người già sẽ giảm khoảng 0.5-2 cm so với tuổi trưởng thành.
    • Nếu kích thước mà giảm nhiều hơn so với mức trung bình tức là người già đang mắc các bệnh về xương khớp. Xẹp 3-5 cm thường là do xẹp đĩa đệm cột sống hoặc xẹp thân đốt sống. Xẹp lớn hơn 6 cm thì nguy cơ họ bị loãng xương là rất lớn.

    Về các thành phần trong cơ thể

    • Ở tuổi trưởng thành lượng nước sẽ chiếm 65%, bước sang ngưỡng tuổi 75 thì tỉ lệ này giảm xuống còn 53% và tiếp tục giảm tỉ lệ nghịch với số tuổi. Da thường khô, nhăn nheo, móng tay móng chân khô.
    • Hoạt động của cơ thể giảm đi cùng với đó là lượng mỡ tích tụ tăng lên. Trung bình ở người trẻ thường là 15%, người già thường trên 25%.
    • Tỷ trọng gan giảm 18%, thận giảm 8,9 %, phổi giảm 19,8 % chính vì vậy các chức năng thải độc, hô hấp suy giảm một cách đáng kể.

    Cấu trúc và chức năng các cơ quan cũng thay đổi

    • Chức năng tiêu hóa giảm: Nguyên nhân là do nhiều yếu tố như chán ăn, không có cảm giác ngon miệng, răng lợi yếu nên rất khó trong việc nhai nát thức ăn, giảm tiết nước bọt… Dạ dày thu nhỏ, dịch vị tiết ra ít nên hạn chế hấp thu các chất dinh dưỡng. Nhu động ruột kém khiến thức ăn phải tiêu hóa trong thời gian lâu hơn gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
    • Chức năng gan, mật giảm do sự lão hóa của cơ thể.
    • Hệ tuần hoàn: chức năng tống máu của tim giảm, hệ mạch máu giảm đàn hồi, xuất hiện các mảng xơ vữa là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
    • Hệ thần kinh không còn nhạy bén với các phản xạ, trí nhớ suy giảm.
    • Hệ cơ xương khớp suy giảm chức năng rõ rệt: đau nhức xương khớp, hạn chế vận động… Thoái hóa, loãng xương… là những bệnh dễ gặp phải.

    Thay đổi về chuyển hóa năng lượng và nhu cầu về các chất dinh dưỡng

    • Năng lượng cần cho hoạt động của người già thấp hơn so với người trẻ tuổi vì họ thường ít hoạt động hơn, tỉ lệ cơ bắp trên cơ thể cũng giảm.
    • Chất đạm: lượng chất đạm trong cơ thể người già thấp do khả năng tiêu hóa và hấp thu trong ống tiêu hóa kém. Ngoài ra khả năng tổng hợp albumin của gan giảm nên người già thường thiếu chất này. Nhưng việc bổ sung thì từ các nguồn thực phẩm lại không hề dễ dàng do khả năng hấp thu của thành dạ dày, ruột đã kém. Thường thì nếu ăn nhiều đồ ăn chứa chất đạm sẽ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, tích tụ chất độc hại.
    • Glucose: Bệnh lý đái tháo đường rất phổ biến ở người già do sự suy yếu của các tế bào ở tuyến tụy khiến cơ thể người già nhạy cảm với đồ ngọt.
    • Chất béo: Một trong những loại men quan trọng trong việc phân hủy chất béo trong cơ thể là lipase. Ở người già, men này giảm hoạt động. Vì vậy người già thường gặp tình trạng mỡ máu, thừa cân béo phì.
    • Vitamin: Giảm tổng hợp vitamin D3 khiến cho sự hấp thụ calci giảm, gây nên tình trạng loãng xương.

    Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người già

    • Khẩu phần ăn đủ nhu cầu và cân đối các chất dinh dưỡng. Đảm bảo sao cho phải có đủ 3 chất cần thiết như đạm, đường và chất béo.
    • Dùng những thức ăn mềm, dễ tiêu hoá. Không nên để người già ăn các thức ăn quá cứng, khó khăn trong việc nhai nuốt và tiêu hoá thức ăn.
    • Có kế hoạch theo dõi các bữa ăn. Không được bỏ bất cứ bữa ăn nào. Hãy coi mỗi bữa ăn là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ sức khỏe.
    • Theo dõi cân nặng và các chỉ số cần thiết khác để có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng khi cần thiết .
    • Sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ kết hợp vận động nhẹ nhàng để tiêu hoá thức ăn tốt hơn.
    • Thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích vị giác của người già giúp họ có được những bữa ăn ngon miệng hơn.

    Chọn những món ăn bổ dưỡng cho người già tuỳ theo bệnh lý mạn tính mà họ mắc phải. Nên chọn đúng loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật.

    Món ăn giàu acid béo omega 3-6-9

    Những acid béo này rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là với người già vì chúng giúp ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh ung thư và tim mạch. Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, món ăn giàu omega 3-6-9 có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già mắc bệnh Alzheimer.

    Món ăn bổ dưỡng cho người già có chứa acid béo cần thiết này sẽ bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá thu và một số loại hạt. Bữa ăn của người già nên thay đổi và lựa chọn trong số những thực phẩm này để giúp cân bằng lại sức khỏe. Cũng theo khuyến cáo thì người già nên sử dụng các thực phẩm có chứa omega 3 hai lần trong một tuần. Đây là liều thích hợp nhất đối với sức khỏe của người già.

    Món ăn giàu canxi cho người già

    Một trong những món ăn bổ dưỡng cho người già phải kể đến là các loại sữa và thực phẩm từ sữa giàu canxi. Đây là một chất không thể thiếu đối với cấu trúc của xương và hệ tim mạch. Canxi là chất chính giúp cơ thể xây dựng và duy trì hoạt động của các xương được bình thường.

    Điều đáng buồn là càng có tuổi, lượng canxi trong xương càng thấp, độ loãng xương sẽ càng tăng cao. Việc cung cấp không đủ lượng canxi mà cơ thể cần sẽ khiến xương mỏng, giòn và dễ gãy. Các bệnh đau nhức xương khớp cũng đua nhau kéo đến.

    Những món ăn giàu canxi cho người già được biết đến là các thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa tươi, sữa chua… Ngoài ra, rau xanh và các loại ngũ cốc cũng có khả năng cung cấp thêm một lượng canxi đáng kể.

    Hãy bổ sung canxi thông qua các bữa ăn. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp uống 1-2 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo cho nhu cầu cãni của cơ thể. Một số trường hợp nặng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và dùng các thuốc hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung canxi.

    Bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày

    Khi tuổi càng lớn, khả năng tiêu thụ nước của cơ thể sẽ giảm nên nhiều người sẽ không cảm thấy khát nước. Điều này dẫn đến việc người già không tự chủ động uống đủ nước mà cơ thể cần. Cơ thể người già vẫn cần một lượng nước nhất định để duy trì hoạt động của các cơ quan.

    Mất nước có thể gây buồn ngủ, cơ thể mệt mỏi không thể hoạt động bình thường được. Ngoài việc, sử dụng những món ăn bổ dưỡng cho người già thì bổ sung lượng nước cũng là điều cần thiết. Nếu có thể hãy luôn mang theo chai nước ở bên mình. Có như vậy thì người già mới có thể nhớ đến việc uống nước và sử dụng nước thường xuyên.

    Hãy tập thói quen uống nước mỗi ngày và theo dõi sự bài tiết nước tiểu để đánh giá hoạt động của thận. Màu nước tiểu trong thì mọi thứ vẫn ổn. Nếu màu đậm hơn hoặc chuyển sang màu khác hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

    Món ăn giàu chất xơ

    Hệ tiêu hoá hoạt động không tốt là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Món ăn bổ dưỡng cho người già như các thực phẩm giàu chất xơ sẽ thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động đúng cách hơn. Chất xơ sẽ giúp thức ăn đi chuyển dễ dàng hơn, việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không quá khó khăn.

    Những món ăn giàu chất xơ được khuyên nên sử dụng thường xuyên là các loại hạt, ngũ cốc, trái cây, rau xanh,…. Những thực phẩm này nên được bổ sung hằng ngày trong các bữa ăn, thay thế cho nhau để có thể đổi khẩu vị cho người già.

    Món ăn có chứa vitamin D

    Vitamin D giúp cho việc hấp thu và chuyển hoá canxi trong cơ thể. Nó hỗ trợ quá trình ngăn ngừa loãng xương, tăng cường mật độ xương ở các đầu chi. Việc dùng vitamin D càng sớm sẽ giúp hệ xương càng phát triển tốt hơn.

    Bên cạnh đó, vitamin D còn tốt đối với những người già có bệnh mãn tính như xơ cứng bì, tiểu đường, ung thư,… Vitamin D thường được sản xuất và chuyển hoá khi đã tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cho người già tắm nắng sẽ rất tốt cho sức khỏe của họ.

    Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin theo đường tiêu hoá bằng các loại ngũ cốc, trái cây, trứng và một số loại cá. Đây là con đường nhanh và an toàn nhất để giúp cơ thể có đủ lượng vitamin để duy trì hoạt động.

    Không quên bổ sung magie và kali

    Hai chất khoáng này giúp trái tim của người già hoạt động tốt và ổn định hơn. Bên cạnh đó, việc dùng một số loại thuốc cũng khiến việc hấp thu hai chất này trở nên khó khăn hơn. Cơ thể thì cần mà việc hấp thu lại không tốt nên một số người già thường bị thiếu hai chất này.

    Một số món ăn bổ dưỡng cho người già

    Món ăn này rất quen thuộc tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Lươn là loại động vật có giá trị dinh dưỡng cao. Chất dinh dưỡng có chứa trong lươn còn cao hơn cả những loại hải sản cao cấp khác. Đây là món ăn có tác dụng bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, nhuận tràng, an thần. Với những tác dụng này, món ăn này cần được thêm vào danh sách thực đơn bữa ăn cho người già.

    Cháo lươn có thể dùng là bữa ăn sáng hoặc một bữa phụ trong ngày dành cho người già. Tuy nhiên, cũng đừng vì tác dụng tốt của nó mà cho người già sử dụng cháo lươn quá nhiều. Chỉ nên ăn cháo lươn từ 1-2 lần/ tuần để có được tác dụng tốt nhất.

    Cháo cá hồi bí đỏ

    Cá hồi là thực phẩm có chứa omega 3 dồi dào. Sử dụng cá hồi để chế biến các món ăn sẽ giúp tăng cường sức khoẻ của người già. Cháo cá hồi bí đỏ là một món ăn bổ dưỡng cho người già giúp dưỡng khí huyết, ích xương khớp, sáng mắt, tăng cường trí não, bổ máu.

    Cháo cá hồi bí đỏ còn giúp giảm cholesterol và huyết áp, chống lão hoá ở người cao tuổi. Theo các chuyên gia, người già nên ăn cháo cá hồi bí đỏ mỗi tuần một lần để tăng cường sức khoẻ. Nên dùng cá hồi tươi sống để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

    Gà hầm hạt sen

    Vào những ngày thời tiết giá lạnh, những món hầm luôn là lựa chọn tuyệt vời vì chúng sẽ giúp làm ấm cơ thể. Những người già được ăn gà hầm hạt sen sẽ kích thích tiêu hoá, bổ sung chất đạm và an thần hơn rất nhiều. Đây là món ăn bổ dưỡng dành cho các bữa ăn phụ hoặc những bữa tiệc nhỏ để bồi bổ sức khoẻ cho người già.

    Tuy nhiên, để giúp người già tiêu hoá thức ăn tốt hơn nên hầm gà với hạt sen càng lâu càng tốt. Có như vậy thì các chất dinh dưỡng có trong gà và hạt sen mới có thể được hoà quện với nhau.

    Cháo nhân sâm

    Có lẽ không còn ai không biết đến tác dụng của nhân sâm. Đây là một vị thuốc bắc có tác dụng bồi bổ có thể rất tốt. Sử dụng nhân sâm để nấu cháo thì còn gì tuyệt vời hơn.

    Nhân sâm có thể dùng dạng củ thái lát rồi ninh nhừ hoặc tán ra thành dạng bột cho dễ nấu. Bạn có thể cho thêm một số vị thuốc bắc như kỷ tử, đại táo,.. vào nấu cùng sẽ càng tăng cường tác dụng của nhân sâm hơn.

    Cháo nhân sâm thường được ăn khi trời lạnh vào các bữa ăn phụ hoặc ăn đêm. Với món ăn này bạn có thể cho người già sử dụng 2 lần một tuần trong thời gian dài. Tuy nhiên, cần khống chế lượng nhân sâm sao cho phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Thực Phẩm Bổ Dưỡng Tốt Cho Người Già Cần Bổ Sung Mỗi Ngày
  • 5 Món Ăn Thuốc Bổ Máu Sau Sinh
  • Cách Giúp Mẹ Sau Sinh Từ Khó Ngủ Thành Dễ Ngủ Bằng Món Ăn Bổ Dưỡng
  • 3 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Tài Liệu Về Khí Gas Lpg
  • Một Số Món Ăn Cho Người Già

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Thực Phẩm Bổ Dưỡng Tốt Cho Người Già Cần Bổ Sung Mỗi Ngày – Loan Mít Ướt
  • Thiên Môn Bổ Phổi
  • Trẻ Bị Viêm Phổi Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Bố Mẹ Ơi ?
  • Thiếu Máu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì?
  • Những Thực Phẩm Giúp Bổ Máu
  • Sức khỏe của người cao tuổi yếu dần theo thời gian, các chức năng suy giảm, thính giác và vị giác không còn cảm nhận được rõ hương vị của thức ăn dẫn đến tình trạng kém ăn, chán ăn ở tuổi già. Để giúp người cao tuổi ăn ngon miệng hơn, chúng ta cần chọn lựa những thực phẩm tốt cho sức khỏe, biết cách bảo quản thực phẩm sao cho giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

    1. Cháo cá hồi

    Nguyên liệu:

      – 40gr gạo tẻ, 40gr gạo nếp

      – 1 bộ xương gà nhỏ hoặc 2-3 cái xương đùi gà

      – 400gr fillet cá hồi

      – ½ củ hành tây (50gr) – bổ múi cau

      – Gừng, rượu trắng, hành khô, tỏi, hành lá

      – Gia vị

    Cách làm  

    Bước 1: Xương gà rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước lạnh (khoảng 400-500ml). Bật lửa to, đợi nước sôi thì vớt hết bọt. Cho hành và gừng vào, hạ nhỏ lửa ninh xương. Sau khi ninh xong thì lọc lấy nước dùng.

    Bước 2: Trong lúc ninh xương gà thì chuẩn bị nốt các nguyên liệu còn lại:

    – Cá hồi rửa sạch, thấm khô, thái lát, không cần lát mỏng vì dễ làm cá bị vụn khi nấu. Ướp cá hồi với rượu, chút bột nêm (hoặc muối) và hạt tiêu. Có thể thêm khoảng ½ thìa café (2gr) bột gừng, hoặc một ít gừng băm nhỏ để giúp khử bớt mùi tanh của cá.

    – Rang gạo: Dùng chảo không dính, để lửa vừa, rang gạo đến khi gạo thơm, có màu hơi vàng một chút, mất khoảng 10-15 phút

    Bước 3: Cho nước dùng gà vào nồi. Đun sôi rồi đổ gạo vào. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa, ninh đến khi cháo chín nhừ. Nêm gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình nấu thi thoảng quấy cháo để cháo khỏi sát đáy nồi, tránh bị khê. 

    Bước 4: Xào cá hồi: Phi thơm hành khô và tỏi. Cho cá đã ướp vào xào. Cá hồi bản thân mùi vị tự nhiên của nó đã ngon rồi, cho nên nếu các mẹ mua được cá tươi thì có lẽ chỉ nên xào chín tái là ngon nhất.  

    Bước 5: Cá hồi sau khi xào xong có thể cho vào nồi cháo rồi trộn đều, hoặc ăn riêng. Múc cháo ra bát, rắc thêm hành xanh và múc cá hồi lên trên. Dùng nóng với tiêu xay, bột ớt, có thể thêm ít hành khô phi giòn, thì là hoặc rau răm thái nhỏ.

    Tuy nhiên, cần lưu ý bảo quản cá hồi đúng cách để cá không bị mất hết chất dinh dưỡng. Với công nghệ Nhật Bản, các dòng tủ lạnh Mitsubishi Electric giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

    Các thực phẩm tươi sống được tủ lạnh Mitsubishi Electric bảo quản ở nhiệt độ -3 độ C trong thời gian lên đến cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon, giúp bạn yên tâm khi chế biến món ăn cho người lớn tuổi trong gia đình.  

    2. Gà hầm hạt sen

    Vào những ngày tiết trời đông lạnh, những món hầm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chị em nội trợ để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình và những người lớn tuổi, vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và ấm áp của món ăn. Không những thế, món ăn này còn là sự lựa chọn phù hợp để bạn bồi bổ sức khỏe cho người bệnh hay đóng góp vào thực đơn của những bữa tiệc nhỏ, những buổi gặp mặt bạn bè của gia đình. 

    Nguyên liệu

      – Gà tơ đã làm sạch: 1 con, khoảng 0,8 – 1kg

      – Hạt sen tươi: 100g         

      – Nấm hương khô: 50g;

      – Nấm rơm: 100g; – Hành khô, tỏi: 50g;

      – Hành lá, ngò rí: 50g;

      – Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột, rượu trắng

    Cách làm:

    Bước 1:  Ướp thịt gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị, 

    Bước 4: Cho hành lá, ngò rí và ½ thìa tiêu vào rồi tắt bếp

    Tuy nhiên, với người lớn tuổi, cần phải hầm cho thịt gà thật mềm, hạt sen thật bùi để dễ tiêu hóa. Để hầm thịt gà nhanh chóng, không mất nhiều thời gian chế biến mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho món ăn, bạn có thể bảo lưu trữ thịt gà bằng công nghệ cấp đông mềm trong tủ lạnh Mitsubishi Electric.

    Tủ lạnh cấp đông mềm của Mitsubishi Electric giúp thực phẩm được đóng băng cả trong lẫn ngoài cùng lúc ở nhiệt độ -7 độc C mà không để đông đá trên bề mặt thực phẩm, nước ở bên trong thực phẩm sẽ được đóng băng thành các tinh thể siêu nhỏ nên không phá vỡ các liên kết tế bào, từ đó đảm bảo lưu giữ hương vị cũng như các chất dinh dưỡng đầy đủ như khi mới mua về, giúp người sử dụng dễ dàng chế biến mà không cần phải rã đông sau khi lấy ra.

    Nếu không dùng hết món gà hầm hạt sen đã chế biến, bạn cũng có thể bỏ lại vào ngăn cấp đông mềm để bảo quản khi món ăn còn nóng 80 độ C, mà không lo ngại mùi vị của thức ăn cũng như độ bền của tủ lạnh.

    Với sự tiện lợi như vậy, cho dù bạn không có ở nhà hay không có thời gian vào bếp thì những người lớn tuổi trong gia đình vẫn dễ dàng có được một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

    3. Cháo bo bo, bí đao

    Món ăn này có tác dụng thanh phế hóa đàm. Thích hợp làm một trong các món ăn cho người già bị bệnh tiểu đường kèm viêm phổi, phát nhiệt, ho nhiều đờm, ho khó khăn. Và món ăn này chỉ phát huy tác dụng của nó khi bí đao được bảo quản tươi, giữ được các chất vitamin có trong bí đao.

    Nguyên liệu:

      - 150g phi-lê thịt gà.

      – 100g gạo.

      – 100g bo bo.

      – 100g hạt đậu Hà Lan.

      – Rau mùi, tiêu.

      – 1 thìa súp hạt nêm.

      – 2 thìa cà phê đường.

      – 1 lít nước dùng. 

    Cách làm:

    Bước 1: Rang gạo trong chảo dầu nóng, để nguội. Sau đó cho gạo và bo bo vào nước dùng nấu nhừ.

    Bước 2: Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm, tiêu. Khi cháo gần nhừ, cho thịt gà, hạt đậu Hà Lan vào, nấu đến khi hạt đậu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Để giúp rau quả tươi ngon nhất, Mitsubishi Electric đã ứng dụng công nghệ tạo Vitamin qua quang hợp trong một số dòng tủ lạnh như F42EH, C46G. Hệ thống ánh sáng đèn LED màu cam được thiết kế để giả lập nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên, giúp rau quả tiếp tục quang hợp và làm giảm lượng đường phát sinh. Đồng thời, quá trình này còn giúp tăng lượng vitamin C lên đến 1,15%, mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn cho thực phẩm. Điều này khiến các chị em phụ nữ yên tâm hơn khi chế biến món ăn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Canh Bổ Máu Cực Kì Nhà Nào Cũng Nên Bổ Sung Vào Thực Đơn Mỗi Ngày
  • Gà Xào Sả Ớt
  • Cách Chế Biến Và Bảo Quản Sữa Bò Tươi Đúng Cách
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Miền Trung
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Chuẩn Vị
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100