Gà H’mông Hay Gà Hơ Mông Tại Quán Món Ngon Hà Nội.

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Bất Ngờ Từ Thịt Gà Luộc Thừa Ngày Tết
  • Giá Thịt Gà Rừng Có Đắt Không? Thịt Gà Rừng Có Ngon? – Gà Tre Hương Việt
  • Miến Măng Gà✦ Cách Làm Miến Xào Măng Khô Với Lòng Gà✦ Món Ngon Dễ Làm ✦ Ẩm Thực Miền Quê Tây Bắc
  • Chân Gà Hầm Mật Ong – Món Ngon Mê Ly Không Thể Ngừng Đũa
  • Cách Làm Măng Tây Xào Thịt Gà Cho Bé 1 Tuổi Ăn Blw
  • Ăn uống không còn khó kiếm nhưng ăn ngon và sạch là nỗi niềm lớn tại các thành phố và nhức nhối tại Thủ Đô, chất lượng an toàn được đặt lên hàng đầu, chọn lựa một địa chỉ tin tưởng và giá tốt để đưa gia đình và bạn bè tới thưởng thức thực sự vô cùng quan trọng. Món Ăn Xuôi Ngược rất vui được giới thiệu tới mọi người món đặc sản này.

    Thịt gà Hơ Mông – Địa điểm yêu thích

    172 Khuất Duy Tiến, Q.Thanh Xuân (đối diện quận ủy Thanh Xuân) Hà Nội.

    Cách chế biến các món ăn ngon từ thịt gà Hơ Mông đây

    Gà Hơ Mong rang muối:

    Nguyên liệu:

    1kg gà làm sạch, 1 lòng đỏ trứng gà, lá chanh, muối tinh, tiêu trắng, bột gà, dầu ăn, sả, bột năng, gạo tẻ, gạo nếp, đỗ tương

    Bước 1: Làm muối khô gạo

    Cho ½ bát con gạo tẻ và ½ bát con gạo nếp vào ngâm nước 15p

    Vớt gạo ra để ráo, rang chín ( không rang vàng )

    Rang nóng ½ thìa canh muối tinh, giã nhỏ

    Rang vàng ½ bát con đỗ tương

    Cho các thứ trên vào xay hoặc giã nhỏ trộn đều

    Bước 2: Sơ chế

    Thịt gà rửa sạch, thái vuông

    Lá chanh rửa sạch, thái chỉ

    Sả rửa sạch, thái cắt khúc 3 cm

    Bước 3: Ướp gà với hỗn hợp sau trong 15 phút

    -1/2 thìa café muối tinh

    – 1/2 thìa café tiêu trắng

    – 1 thìa café bột gà

    – 1 thìa café dầu ăn

    – 1 lòng đỏ trứng gà

    Bước 4:

    Cho sả vào dầu ăn chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo

    Cho lá chanh đã rửa sạch vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo

    Bước 5: Lăn thịt gà đã tẩm ướp qua bột năng, chiên vàng vớt ra đĩa

    Bước 6:

    Trộn thịt gà đã chiên vàng với hỗn hợp muối khô gạo

    Sắp sả xuống lòng đĩa, cho thịt gà lên trên rồi rắc lá chanh trên cùng. Chấm muối tiêu vắt chanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Chính Gốc Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ngon Cho Dịp Tết Này
  • Lẩu Gà Ngải Cứu
  • Cách Làm Lẩu Gà Ngải Cứu Siêu Ngon Tại Nhà Ăn 1 Lần Muốn Ăn Mãi
  • Lẩu Gà Nòi Hầm Sả
  • Gà H’mông: Vị Ngon Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Giắt Túi Công Thức Nấu Món Thắng Cố Ngon Nức Tiếng Của Người H’mông
  • Điểm Danh 3 Món Lẩu Gà Ngon Nhất Đà Lạt
  • Tổng Hợp Những Cách Làm Mề Gà Lai Rai Cuối Tuần
  • Gà Lôi Đút Lò Kiểu Hawaii
  • Gà Tây Làm Được Những Món Gì
  • Thế nhưng những món đặc sản thường kích thích trí tò mò của thực khách nên chẳng bao lâu sau, từ núi rừng Tây Bắc, gà H’Mông ngược xuống miền xuôi, mau chóng trở thành món ăn khoái khẩu đối với thực khách tại nhiều địa phương.

    Giờ thì đâu đâu cũng có thể tìm món ăn trứ danh này của núi rừng. Cũng như khoai Lệ Phố, dê núi Ninh Bình…, gà H’Mông trở thành thương hiệu mà khi nhắc đến, nhiều người lại thấy… ẩn hiện những đèo cao chập chùng vùng Tây Bắc.

    Người H’Mông gọi đơn giản đó là giống gà đen, còn người dân các vùng khác thì đặt hẳn cái tên gà H’Mông để phân biệt với gà ác hay ô kê của Trung Quốc.

    Thoạt nhìn, nhiều người cũng dễ nhầm lẫn gà H’Mông với gà ác vì đó cũng là giống gà da thịt đen, xương đen, nhưng gà H’Mông có phần to con hơn.

    Gà có nhiều màu lông khác nhau, nhưng quý nhất vẫn là loại lông đen, đầu có chỏm lông phớt lên trông như đội nón.

    Loại này thường được xem là “gà thuốc”, hiếm và đắt hơn các loại gà đen H’Mông thông thường. Có được gà đen H’Mông đã quý rồi, hạng nhất hay hạng nhì thì có lẽ sang hơn một chút mà thôi.

    Gà được các gia đình bà con dân tộc miền núi Tây Bắc nuôi theo hình thức thả rong nên thịt săn chắc, thớ không bở và thơm ngon hơn các giống gà ri, gà công nghiệp.

    Nếu thịt gà dùng để chế biến món ăn thì xương gà còn được bà con H’Mông dùng để nấu cao, xem đó như một vị thuốc bổ, còn mật gà được dùng để chữa ho cho trẻ em.

    Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhóm gà đen đặc biệt này và tìm ra trong thịt của chúng có hàm lượng axit amin và axit linoleic cao, ngược lại, hàm lượng mỡ và cholesterol thấp nên có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa suy nhược cho người vừa ốm dậy hay làm thực phẩm hằng ngày cho người muốn giảm cân, người mắc chứng tim mạch, tiểu đường… Gà H’Mông còn được xem như “gà thuốc” là vì lẽ đó.

    Hiện nay, gà H’Mông đã được nhân giống khá rộng rãi tại nhiều địa phương, nhờ đó nguồn cung cũng dồi dào hơn.

    Thực khách muốn thưởng thức món ngon cũng không cần lặn lội đường xa, lên tận núi rừng để thỏa nỗi khao khát.

    Trào lưu dùng gà H’Mông trong các quán ăn đặc sản hay nhà hàng sang trọng đang nở rộ ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

    Khi bước chân vào ngưỡng “đặc sản”, mỗi phần ăn với gà H’Mông thường trên dưới 200 ngàn đồng, tùy thuộc vào cách thức chế biến đơn giản hay phức tạp.

    Thớ săn chắc, thịt ngọt đậm đà nên nấu món gì cũng hấp dẫn, dù làm qua loa như luộc chấm muối ớt chanh.

    Muối ớt pha kỹ, giã thật nhuyễn để muối và ớt hòa lẫn vào nhau, nặn chanh vào đánh sủi bọt lăn tăn, cay nồng để chấm miếng thịt gà tuy không dày nhưng rất săn ngọt quả là rất tuyệt, một người có thể làm cả con mà vẫn còn thòm thèm.

    Món gà rang muối gồm thịt gà được cắt thành miếng vừa, tẩm gia vị, gói vào giấy bạc, đem nướng trong muối rang nóng cũng khá thú vị.

    Nếu đem nguyên con gà cho vào nồi cháo, luộc chín để chất nước ngọt ngào của thịt gà thấm vào từng hạt gạo rang thơm, còn phần thịt được xé tơi thì chén cháo gà sẽ trở thành một vị thuốc dân gian, giúp giải bệnh tật những lúc trái gió trở trời.

    Đem gà chặt khúc, cho vào nồi lẩu sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút cũng rất ngon. Rất nhiều thực khách thị thành đã bị chinh phục ngay từ lần đầu ăn món gà H’Mông như thế.

    Thịt gà H’Mông còn được chọn để đưa vào các loại lẩu nổi tiếng hiện nay như lẩu Thái, lẩu âm dương hay lẩu nấm. “Điều cần chú ý khi dùng thịt gà này là nên ăn khi gà còn nóng, vì để nguội sẽ hơi có vị tanh” – bếp trưởng Yod (Nhà hàng Thái Coca Suki) cho biết.

    Theo các đầu bếp có kinh nghiệm, ngon nhất vẫn là món gà được chế biến theo đúng kiểu truyền thống của người H’Mông.

    Thường thì người dân rẻo cao Hà Giang có món gà tiềm thuốc bắc, tuy không đầy đủ các vị thuốc theo cách của người Hoa nhưng dùng để bồi bổ sức khỏe thì cũng rất tốt.

    Ngoài ra còn có canh thịt gà, gà nướng, gà hấp cùng các gia vị, thảo dược đặc trưng của núi rừng như hạt dỏi, củ nén, lá mắc mật…, tạo thành những món ăn có hương vị riêng khó quên.

    Bếp trưởng Lê Văn Châu (Nhà hàng Mangostine – Khách sạn Palace Sài Gòn) cho biết: “Gà H’Mông đi cùng gia vị Tây Bắc đã trở thành đặc sản ở chốn thị thành. Có lẽ vốn là giống gà sinh trưởng từ núi rừng nên vị gà kết hợp rất ăn ý khi ướp với các loại gia vị này. Món gà ướp hạt dỏi nướng tại nhà hàng hiện được khá nhiều thực khách ưa chuộng, kể cả các du khách nước ngoài muốn tìm kiếm, khám phá một hương vị thật khác lạ, thật mới mẻ của Việt Nam…”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Gà H’mông Và Gà Ác,lau
  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon?
  • Mề Gà Làm Món Gì Ngon? Món Ngon Từ Mề Gà Bạn Đã Biết?
  • Hướng Dẫn Nấu: Mì Quảng Gà
  • Tuyệt Chiêu Nấu Mỳ Quảng Gà Đúng Chuẩn Quảng Nam
  • Các Món Ăn Từ Gà H’mông

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Gà Lôi: Thuộc Tính Hữu Ích, Thành Phần, Lời Chứng Thực Và Giá Cả
  • Thịt Gà Luộc Rồi Làm Món Gì Ngon? Mách Bạn Món Ngon Từ Thịt Gà Luộc Rồi
  • Gà Mái Càng Già Càng Bổ
  • Chân Gà Làm Món Gì Ngon Nhất Vào Ngày Rảnh Rỗi Cho Hội Ăn Vặt?
  • Chân Gà Rút Xương Làm Món Gì Ngon Cho Tín Đồ Ăn Vặt?
  • 1. Gà H’mông nướng mật ong

    Nguyên liệu:

    -Gà H’mông, rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng

    – 1 củ tỏi băm nhỏ

    – 3 thìa tương ớt

    – 30 ml rượu vang màu vàng

    – 2 thìa mật ong

    – 2 thìa gừng xay nhuyễn

    – 1 thìa dầu vừng

    – 1 thìa canh vừng rang.

    Cách làm:

    – Cho tỏi, gia vị, tương ớt, rượu vang, mật ong, gừng và dầu vừng vào bát lớn, trộn đều hỗn hợp này.

    – Ướp gà với nước sốt vừa trộn, trở đều các mặt cho thịt thấm đều. Dùng giấy bọc thức ăn bọc thịt gà đã ướp rồi cho vào ngăn lạnh để khoảng 30 phút.

    – Đặt gà vào lò nướng, phết nước ướp lên trên, thỉnh thoảng trở đều để thịt chín vàng hai mặt.

    Trình bày:

    – Xếp ra đĩa, rắc vừng rang lên trên.

    – Dùng kèm với xà lách xoăn .

    2. Gà H’mông tiềm tứ quý

    Nguyên liệu:

    – Gà H’mông 1 con

    – 200 ml nước dừa xiêm

    – 50g củ năng

    – 5 trái táo tàu đỏ

    – 10 hạt sen khô

    – 2 tai nấm đông cô

    – Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm, tỏi xay Dầu ăn, nước mắm ngon

    – Ngò rí

    Cách làm:

    – Gà rửa sạch, để ráo nước, ướp muối + tiêu + đường + hạt nêm + tỏi xay + 1 thìa cà phê dầu mè. Để gà thấm 30 phút, chiên sơ, lấy ra để ráo

    – Ngò rửa sạch, để ráo. Táo đỏ ngâm nước, rửa sạch để ráo

    – Hạt sen luộc mềm với chút muối. Củ năng gọt vỏ, tỉa hoa, xào sơ, nêm gia vị cho vừa ăn

    – Tỏi đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn

    – Nước dừa xiêm nấu sôi cho đùi gà vào tiềm lửa riu riu, vớt bọt, cho củ năng vào, thịt gần mềm cho nấm, táo, hạt sen vào. Nêm lại vừa ăn, cho chút muối và nước mắm vào. Múc gà ra thố, rắc tiêu, ngò; dọn dùng nóng với bánh mì.

    3. Gà H’mông hấp muối

    Nguyên Liệu:

    – 1 con gà H`mông, làm sạch, để ráo

    – Muối hột

    – Rau răm, nhặt rửa sạch, để ráo

    – Hành lá, rửa sạch, để ráo

    – Lá dứa, rửa sạch, để ráo

    – Sả cây rửa sạch, để ráo

    – Và 1 nồi đất để hấp gà

    – Giấy bạc

    Cách làm:

    – Gà, làm sạch, để ráo.

    – Nhồi hành lá và lá dứa vào bụng gà

    – Cho muối hột và rau răm vào nồi đất, cho gà vào, phủ 1 lớp rau răm lên trên, đậy nắp lại.

    Đun nhỏ lửa 25 phút, gà vừa chín.

    Ăn chấm với muối chanh

    4. Gà H’mông rang muối

    Nguyên liệu:

    – Gà làm sạch: 1kg

    – Sả, Lá chanh, Hành củ

    – Gia vị để tẩm ướp

    – Bột muối tinh

    – Trứng gà: 2 quả

    Cách làm:

    Chặt gà vừa miếng, tẩm ướp gia vị vừa đủ. Lấy lòng đỏ trứng gà đánh đều, cho toàn bộ số gà đã chặt vào ướp cùng lòng đỏ trứng chừng 10′ cho thịt gà ngấm đều.

    Chiên thịt gà trong dầu nóng, giòn da. Vớt ra để ráo dầu.

    Phi thơm hành củ, giữ cho lát hành củ được nguyên vẹn, không gãy, không cháy. Sả thái nhỏ, lá chanh thái chỉ phi thơm.

    Xóc gà cùng hành, sả phi thơm, lá chanh thái chỉ, và bột muối.

    Sắp gà ra đĩa, ăn nóng

    Yêu cầu:

    Gà nóng ấm, giòn bì. Đĩa gà trình bày đẹp mắt, thơm ngon. Hành, sả, lá chanh vàng đều, không bị cháy, không nát

    5. Gà H’mông rang muối ( cách 2 )

    Suất ăn cho 4 người

    1kg gà làm sạch, 1 lòng đỏ trứng gà, lá chanh, muối tinh, tiêu trắng, bột gà, dầu ăn, sả, bột năng, gạo tẻ, gạo nếp, đỗ tương

    • Cho ½ bát con gạo tẻ và ½ bát con gạo nếp vào ngâm nước 15p
    • Vớt gạo ra để ráo, rang chín ( không rang vàng )
    • Rang nóng ½ thìa canh muối tinh, giã nhỏ
    • Rang vàng ½ bát con đỗ tương

    Cho các thứ trên vào xay hoặc giã nhỏ trộn đều

    • Thịt gà rửa sạch, thái vuông
    • Lá chanh rửa sạch, thái chỉ
    • Sả rửa sạch, thái cắt khúc 3 cm

    Bước 3: Ướp gà với hỗn hợp sau trong 15 phút

    -1/2 thìa café muối tinh

    – 1/2 thìa café tiêu trắng

    – 1 thìa café bột gà

    – 1 thìa café dầu ăn

    – 1 lòng đỏ trứng gà

    Bước 4:

    • Cho sả vào dầu ăn chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo
    • Cho lá chanh đã rửa sạch vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo

    Bước 5: Lăn thịt gà đã tẩm ướp qua bột năng, chiên vàng vớt ra đĩa

    • Trộn thịt gà đã chiên vàng với hỗn hợp muối khô gạo
    • Sắp sả xuống lòng đĩa, cho thịt gà lên trên rồi rắc lá chanh trên cùng. Chấm muối tiêu vắt chanh

    6. Gà H’mông nhồi xôi bắp

    Nguyên liệu:

    1 con gà H’mông làm sạch 7-g, 200g xôi bắp nguyên hạt, 50 cà rốt xắt hột lựu, 50g cần tây xắt hột lựu, 1 thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh tiêu.

    Cách làm:

    gà làm sạch, lấy hết xương mình gà. Ướp gà với hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút. Chần cà rốt với nước sôi, vớt ra để ráo. Trộn cà rốt, cần tây với xôi bắp, thêm một ít hạt nêm, tiêu. Nhồi hỗn hợp trên vào mình gà. Dùng vải quấn lại rồi đem hấp để sôi khoảng 25 phút. Để nguội, gỡ bọc vải. Xắt miếng khi ăn.

    Lưu ý:

    Xôi bắp sẽ không có độ dính như xôi trắng nhưng có vị lạ. Nếu không thích, các bạn có thể thay bằng xôi trắng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lòng Gà Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Lòng Gà Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Món Lòng Gà Xào Thập Cẩm Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Và Tôm Thịt Ăn Là Nghiền Luôn
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đúng Chất Quảng Nam
  • Bỏ Túi 5 Cách Nấu Lẩu Gà
  • Lẩu Gà H’mông Và Gà Ác,lau

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà H’mông: Vị Ngon Tây Bắc
  • Giắt Túi Công Thức Nấu Món Thắng Cố Ngon Nức Tiếng Của Người H’mông
  • Điểm Danh 3 Món Lẩu Gà Ngon Nhất Đà Lạt
  • Tổng Hợp Những Cách Làm Mề Gà Lai Rai Cuối Tuần
  • Gà Lôi Đút Lò Kiểu Hawaii
  • Lẩu gà H’mông và gà ác

    – Món ăn có mùi vị hấp dẫn của rượu –

    Sở dĩ có tên gọi đầy hấp dẫn như vậy là do bạn được thưởng thức một màn ảo thuật ngay chính nơi bàn tiệc, đầu bếp sẽ nấu gà bằng lửa từ rượu, sau khi thịt chín sơ qua, sau đó mới đổ nước hầm xương vào, gà vừa được chín mềm những vẫn giữ được hương vị tươi ngon, cộng với đó là hương thơm từ rượu làm món ăn không chỉ ngon ở thị giác và cả khứu giác cũng bị mê hoặc. Thêm vào đó giống gà H’ Mông là giống gà quý hiếm, có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. Một số hình ảnh của set ăn tuyệt ngon này.

    – Toàn cảnh set ăn Lẩu riêu rạm –

    – Đậu chiên –

    Đôi nét về nhà hàng SI

    Nhà hàng SI nằm ở Trần Huy Liệu, một con phố khá yên tĩnh và cây xanh rợp hai bên đường. Tên của nhà hàng đơn giản, nhưng gợi nhiều liên tưởng. SI trong si mê, SI đồng âm với từ sea (biển), và cũng đồng âm với gốc cây lâu năm trước cửa nhà hàng. 3 ý nghĩa này tổng hòa thành điểm nhấn đặc biệt của SI với các nhà hàng khác.

    Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là thịt đà điểu thơm ngon, bổ dưỡng. Nếm thử đặc sản này, chắc chắn bạn sẽ hài lòng bởi chúng không những ngon miệng mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, bởi chúng ít mỡ, không có mỡ giắt và lượng cholesterol thấp, không gây nguy cơ thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch như các loại thịt khác.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa nhiều món ăn hấp dẫn khác như: Lẩu cá đuối bông đỏ đặc sản, Lẩu cua đồng, Chả cá thu Hải Phòng đặc biệt.

    Với không gian sang trọng, lịch sự, những món ăn không chỉ chất lượng mà còn được bài trí vô cùng hoa mỹ, đẹp mắt cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình, SI chắc chắn sẽ là một địa chỉ khiến bạn không thể bỏ qua.

    Lưu ý:

    – Khách hàng vui lòng gọi đặt chỗ cho nhà hàng trước 2h để đươc phục vụ tốt nhất.

    – Thời gian mở cửa : 11:00 – 14:00 và 16:00 – 22:00‎ hàng ngày.

    Nhà Hàng Si

    110-D6 Giảng Võ, phố Trần Huy Liệu, Ba Đình Hà Nội.

    Điện thoại: 043.772.7865 – 098.848.3333.

    Theo cucre.vn

    Từ khóa bài viết: “”Lẩu gà H’mông và gà ác””

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon?
  • Mề Gà Làm Món Gì Ngon? Món Ngon Từ Mề Gà Bạn Đã Biết?
  • Hướng Dẫn Nấu: Mì Quảng Gà
  • Tuyệt Chiêu Nấu Mỳ Quảng Gà Đúng Chuẩn Quảng Nam
  • Cách Nấu Lẩu Gà Cực Ngon Cho Ngày Đông Thêm Ấm
  • Thưởng Thức Lẩu Gà Khô Cay Đặc Sản H’mông Ngon Nhất Đà Lạt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Cá Lăng Măng Chua Thanh Đậm Đà
  • Tuyệt Chiêu Cách Làm Lẩu Chân Gà Nấm Rơm
  • Hướng Dẫn Làm Những Món Lẩu Ngon Tuyệt Cho Ngày Giá Rét
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Lẩu Gà Thuốc Bắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Làm Món Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon Cực Đỉnh
  • Giá khuyến mại: 200.000đ/lẩu

    Mùa này thì ăn gì cho hợp lý ở xứ lạnh Đà lạt, chỉ có thể là món Lẩu gà khô cay ấm nóng tê tê đặc biệt. Món lẩu này ăn lại càng ngon hơn khi thưởng thức trong tiết trời gió lạnh ở phố núi. Bạn đừng ngại trời lạnh, trời mưa mà bỏ quên cơ hội thưởng thức đặc sản H’mông có một không hai này.

    là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến H’Mông Quán Đà Lạt, đây là niềm tự hào của dân tộc H’Mông bên cạnh món Thắng cố. Sự kết hợp giữa các loại gia vị rừng cao cấp sẽ làm bạn quên mất cảm giác lạnh lẽo bằng lửa cay âm ỉ trong khoang miệng của bạn. Đặc biệt, lửa cay ấy không đến từ ớt mà từ hạt tê, nên cảm giác cay không làm bạn khó chịu hay gắt lưỡi, ngược lại nó gây cay tê tê rất thú vị, mọi người ai cũng ăn được.

    Thịt gà sử dụng làm nguyên liệu chính của món này đến từ ngay vườn sau của quán, gà được nuôi thả bộ, ăn đến đâu làm đến đó. Do đó, thịt gà tại quán rất thơm và chắc, không bị bở như các loại gà kiểu công nghiệp khác. Thịt gà được kết hợp với 18 hương liệu đặc biệt rất hiếm có, đặc biệt là hạt mắc khén. Mắc khén được mệnh danh là “vua” gia vị Tây Bắc, mang lại hương vị đặc trưng khó cưỡng, một lần ăn trăm lần ghiền. Đây cũng chính là sự khác biệt so với lẩu gà khô Trung Quốc, lẩu gà Trung Quốc cay rất nồng và khó ăn đối với người không ăn cay được.

    a Cách làm món lẩu gà khô này không hề đơn giản. Thịt gà và các loại dược liệu, gia vị được xào nấu theo đúng truyền thống của đồng bào H’mông. Sai một bước là vị sẽ khác đi ngay, do đó các đầu bếp củ H’mông quán luôn phải thực hiện chuẩn xác để cho ra lò nồi lẩu gà khô cay ngon đúng điệu.

    Một sự độc đáo nữa đến từ cách ăn của loại lẩu gà khô này. Bạn có thể ăn một nồi lẩu đến hai lần, mỗi lần một vị khác nhau nên sẽ không hề bị ngán. Lẩu gồm hai giai đoạn đó là ăn khô và ăn lẩu nước. Một món vừa đóng vai trò khai vị vừa là món chính, mua một được hai.

    Đầu tiên, khi chảo lẩu vừa được bưng ra, bạn nên để lửa riu riu và thưởng thức những miếng thịt gà thơm ngon nóng hổi. Bên cạnh đó còn có những món khác như khoai tây, ngó sen được thấm đậm vị hạt tê và vị ngọt thịt. Giữa không gian nghi ngút hương thơm của nồi lẩu gà, kết hợp không khí lạnh Đà Lạt bao phủ thì vô cùng hợp lý để thưởng thức món ăn này với bạn vè, gia đình. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, chấm với nước sốt lẩu gà ngon hết sảy, ăn như cà ri gà nhưng vị đặc biệt hơn nhiều.

    Sau khi thưởng thức thỏa thích những miếng thịt gà đượm hương vị hạt tê cay cay, bạn bỏ nước lẩu được hầm từ xương ngựa vào nồi cho ngập thịt. Bạn cho thêm các loại rau, nấm ăn kèm vào nồi lẩu đợi chín tới rồi thưởng thức như lẩu truyền thống. Đến giai đoạn này, nước lẩu không bị mất vị tê cay đặc trưng ngon khó cưỡng, ngược lại còn ngon hơn nhờ vị ngọt từ rau củ tiết ra kết hợp với vị thịt sẵn có. Một trải nghiệm vô cùng khó quên và thú vị, không giống như các món lẩu thông thường khác ở xứ sở sương mù Đà Lạt.

    Bạn có thể nhấp vài ly rượu cao ngựa đặc sản H’mông tại quán kết hợp với món lẩu gà khô cay để thưởng thức đúng điệu bản sắc H’mông. Mặc dù chỉ là nồi lẩu đơn giản thôi nhưng chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm không bao giờ quên khi đến Đà Lạt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Vịt Măng Cay Cực Ngon
  • Cuối Tuần Nấu Lẩu Sườn Non
  • Cách Làm Món Lẩu Sukiyaki Theo Phong Cách Nhật Bản
  • Món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Cho Ngày Cuối Tuần
  • Các Món Lẩu Trung Quốc Ngon Nức Tiếng
  • Nấu Rượu Ngô Ngon, Cách Nấu Rượu Ngô Ngon Nhất Của Người H’mông.

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Nấu Rượu Gạo Ngon Truyền Thống Từ A Đến Z
  • Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Thơm Ngon, Cực Kì Bổ Dưỡng
  • Khám Phá Miền Tây Với Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Cực Độc Đáo Này
  • Chia Sẻ 2 Cách Nấu Sườn Non Ngon Nhất Hiện Nay
  • Bí Quyết Giúp Bạn Có Cách Nấu Súp Cua Ngon Siêu Đỉnh!
  • Để có một mẻ rượu ngô ngon, người nấu rượu ngô cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu để nấu rượu ngô

      Ngô hạt (ngô tẻ) sau khi được thu hái, phơi khô, ngô thường được bà con bảo quản bằng cách để trên gác nhà
      Men để nấu rượu: Với đồng bào ở Lào Cai – Bắc Hà thì dùng men Hồng My, ở khu vực Hà Giang; Tuyên Quang thì dùng men lá,…
      Nước để chưng cất: Ngoài yếu tố ngô, men thì nước là yếu tố rất quan trọng để tạo ra chất lượng của rượu. Nước được dùng nấu rượu ngô phải là nước giếng, nước khe ở chính tại địa phương đó.

    Các bước để nấu rượu ngô ngon

    Bước 1: Chọn ngô và bung ngô

    Sau khi thu hoạch, ngô thường để nguyên dạng bắp, được phơi khô và bảo quản trên gác nhà. Khi nấu rượu ngô, ta lấy ngô và tẽ hạt, loại bỏ các hạt lép và hỏng. Sau đó đem rửa sạch ngô, cho ngô vào chảo để bung. Thời gian bung ngô (luộc ngô) kéo dài từ 20-24h liên tiếp thì vớt ngô ra. Khi bung ngô thì nên điều chỉnh lửa nhỏ, cháy âm ỉ cho ngô nở tung đều, ăn dẻo

    Mách bạn: Khi bung ngô thì nên cho 1 ít vôi đã tôi vào trong nồi bung ngô. Mục đích làm cho nước ngô trong, các mày (vảy) ngô và tạp chất bẩn nổi lên để vớt ra được.

    Bước 2: Trộn men

    Sau khi bung ngô chín. Ta vớt ngô ra, đem trải đều ngô ra các vật đựng (nong, nia, mẹt tre) để cho ngô tỏa nhiệt nguội dần.

    Men để ủ rượu ngô ở mội địa phương khác nhau thì sẽ khác nhau. Thông thường là men của các loại lá thuốc mọc tại địa phương. Rượu ngô Bắc Hà người nấu sẽ sử dụng loại men được chế từ hạt Hồng Mi. Người dân tộc Tày ở Na Hang (Tuyên Quang) chọn lá chính cho men là “nét ti” – cây Chỉ Thiên cùng nhiều loại cây khác như kheng nộc khoa, cây vặt vẹo (sơn phục), mác phết đông (ớt rừng)… Người Dao Sơn Phú chọn cây “chè lao”- cây trầu rừng. Có dân tộc lại chọn loại men được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm như: cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt…. Với mỗi loại lá chính trong men sẽ có những vị rượu khác nhau và mang hương vị sâu sắc riêng.

    Men được giã nát nhỏ. Khi ngô ở vật đựng nguội, hoặc còn ấm ấm thì ta trộn men vào. Men được rắc trực tiếp từng lớp mỏng vào bề mặt ngô ủ. Cứ khoảng 10kg ngô thì ta trộn đều với 3 quả men. Nếu ta cho nhiều hoặc ít men cũng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu.

    Yêu cầu: ngô phải để nguội về nhiệt độ thường hoặc hơi ấm ấm. Vì nếu nhiệt độ ngô còn cao, sẽ làm cho các vi sinh trong men không lên men được, gây ra men không phát huy được hết tác dụng, nghiêm trọng hơn là làm hỏng ngô ủ.

    Bước 3: Ủ men

    Sau khi trộn men đều vào ngô như bước 2. Ta đem số ngô đã trộn men này vào các thùng để ủ. Các thùng chứa ngô được đậy buộc kín, để ở các nơi thoáng mát. Thùng chứa ngô nên để ở trực tiếp dưới nền nhà sẽ tạo thuận lợi cho các vi khuẩn trong việc lên men. Người nấu rượu dựa vào kinh nghiệm của mình. Họ dùng tay trực tiếp thử vào thùng ủ men để xem ngô đã ủ ngấu hay chưa. Thông thường, ủ khoảng 5-7 ngày liên tiếp sẽ có kết quả để cho vào nồi nấu.

    Bước 4: Chưng cất rượu

    Sau khi ngô đã ủ ngấu. Ta cho ngô này vào chõ để chưng cất. Chõ được đặt trên 1 cái chảo đựng đầy nước. Chõ để nấu rượu ngô tốt nhất làm bằng gỗ. Nước dùng để nấu rượu ngô được khoan trực tiếp từ lòng đất trên núi, những nơi có rượu ngon chắc chắn nguồn nước nấu rượu phải ngon.

    Ta dùng củi để đun rượu ngô, khi sôi thì ta nên giảm lửa. Để lửa đun âm ỉ, sau thời gian khoảng 30 phút rượu sẽ được tích tụ và cất thành rượu. Rượu chưng cất được chảy ra các bình đựng bằng một thanh gỗ có khoét rỗng lỗ. Thời gian chưng cất được 20 lít rượu ngô mất khoảng 3h.

    Yêu cầu: Gỗ dùng để đun thường là các loại gỗ chắc, ít khói thì sẽ rất được rượu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Rượu Truyền Thống Ngon, Bổ Dưỡng Và Trong Vắt
  • Bật Mí Cách Nấu Rượu Ngon Của Người Dân Kim Sơn
  • Học Cách Tự Nấu Rượu Nếp Để Lấy Cơm, Lấy Rượu Tuyệt Ngon Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Làm Lẩu Rươi Thơm Ngon Khó Cưỡng Nhất?
  • Chua Chua Giòn Tan Cùng Với Cách Nấu Canh Rươi Măng
  • Giắt Túi Công Thức Nấu Món Thắng Cố Ngon Nức Tiếng Của Người H’mông

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh 3 Món Lẩu Gà Ngon Nhất Đà Lạt
  • Tổng Hợp Những Cách Làm Mề Gà Lai Rai Cuối Tuần
  • Gà Lôi Đút Lò Kiểu Hawaii
  • Gà Tây Làm Được Những Món Gì
  • Ở Hạ Long Ăn Gì Ngon, Hạ Long Có Món Đặc Sản Gì ?
  • 1. Giắt túi công thức nấu món thắng cố ngon nức tiếng của người H’Mông

    Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’Mông có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn.

    Theo lời của Giàng Seo Sẩu, một người tộc Mông 65 tuổi ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nấu thắng cố ngựa ngon có tiếng, tính tới năm 2011 thì “Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người H’mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.

    Hiện có ba thuyết về ý nghĩa tên gọi “thắng cố”:

    • Tên gọi “Thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang cốt” (chữ Hán: 湯骨), có nghĩa là “canh xương”.
    • Tên gọi “thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang hoắc” (湯臛).
    • Tên gọi “thắng cố” là biến âm của “thoảng cố”, trong tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Lại có người cho rằng trong tiếng Mông thắng cố được gọi là “khấu tha” có nghĩa là “canh thịt”.

    Người Trung Quốc còn có món bánh canh há cảo nhân thắng cố (湯骨粉粿 Bính âm: Tāng gǔfěn guǒ), không như thắng cố được nấu theo kiểu cũ, người ta còn cho thêm bột ngũ vị hương. Khi ăn dùng kèm đậu phụ thối và ca la thầu.

    2. Cách nấu thắng cố

    Là món ăn nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc, thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu ngon miệng thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm. Người ta mổ ngựa (hoặc bò, dê, heo), làm thịt sạch sẽ, lấy tất cả nội tạng ăn được của con vật chặt ra từng miếng.

    Sử dụng bếp lửa than, than phải “rực hồng”, dùng một cái chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả các thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng… vào chảo cùng lúc, xào lăn theo kiểu “mỡ ngựa rán ngựa” (dùng chính mỡ có trong thịt để xào, không thêm mỡ ở ngoài). Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.

    Để nồi nước dùng được ngon, đầu bếp người Mông phải “chăm sóc” rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau.

    3. Gia vị nấu thắng cố

    Thắng cố được nấu khá đơn giản với 12 thứ gia vị truyền thống gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng.

    Các nguyên liệu để nấu thắng cố bao gồm :

    • Thịt ba chỉ, da, xương sụn và nội tạng ngựa.
    • Lá thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng
    • Đẳng sâm, kỷ tử, ý dĩ, hạt sen, ngải cứu mỗi thứ 1 ít.

    Ngày nay, thành phần gia vị bị nhiều nhà hàng cũng như quán ăn thay đổi nhiều khiến hương vị trở nên khác biệt rõ rệt.

    Khi ăn thắng cố, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Ăn thắng cố phải ăn bằng bát to, mỗi người một đôi đũa gắp chung, không bát con, bên cạnh là một ống tre đựng ớt để chấm, chai rượu và mấy ống tre nhỏ để rót rượu uống.

    4. Làm nước chấm thắng cố

    Do thắng cố có mùi và vị rất đặc trưng, vì vậy nước chấm của nó không quá cầu kỳ. Người ăn thường chấm cùng muối trắng hoặc bột canh, tuy nhiên đặc biệt không thể thiếu ớt Mường Khương, 1 loại ớt bản địa.

    Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.

    Với mỗi vùng miền thắng cố sẽ có sự khác nhau về hương vị nhưng được đánh giá ngon nhất là thắng cố Sapa. Người ta nói “lên Sapa mà chưa được thưởng thức thắng cố thì coi như chưa từng đặt chân lên vùng đất này”. Món ăn thắng cố đậm vị Tây Bắc đã níu chân biết bao du khách khiến ai đã từng thưởng thức qua đều bị “say lòng”.

    Đưa miếng thắng cố vào miệng thưởng thức các bạn sẽ thấy mùi thơm giòn bùi bùi của thịt ngựa, ăn có vị cay cay và ngòn ngọt của một thứ gia vị rất đặc trưng của người dân tộc H’Mông, vị ngọt thanh của các loại rau, nước dùng đậm đà từ xương ngựa, tất cả hòa quyện khiến tất cả các giác quan dường như đều bị đánh thức.

    Ngày nay món ăn đã có mặt ở nhiều thành phố du lịch của Việt Nam như Hà Nội hay Đà Lạt. Được du khách nhận xét là nơi bán thắng cố Đà Lạt có độ “gây thương nhớ” cực mạnh, H’Mông quán vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của thắng cố SaPa, của người dân tộc H’Mông. Ăn một miếng thắng cố và cảm nhận hương vị của núi rừng, của thiên nhiên và tinh hoa ẩm thực mà không phải nơi nào cũng có được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà H’mông: Vị Ngon Tây Bắc
  • Lẩu Gà H’mông Và Gà Ác,lau
  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon?
  • Mề Gà Làm Món Gì Ngon? Món Ngon Từ Mề Gà Bạn Đã Biết?
  • Hướng Dẫn Nấu: Mì Quảng Gà
  • Hé Lộ Bí Quyết Nấu Rượu Thóc Thơm Ngon Ngất Ngây Của Người H’mông

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Thủ Công Thơm Ngon, Chuẩn Nhất
  • Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Gạo Ngon
  • (Hướng Dẫn) Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đúng Chuẩn Truyền Thống
  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Nhất
  • Hướng dẫn cách nấu rượu thóc thơm ngon ngất ngây của người H’Mông

    Để có được thứ rượu uống đặc biệt này, người H’Mông có cách nấu mà ít ai biết được. Không chỉ được nấu bằng công thức bí truyền mà ngay cả dụng cụ nấu cũng rất khác biệt.

    Dụng cụ nấu rượu thóc

    Nếu nấu rượu thông thường ta chỉ cần đến một chiếc nồi nấu rượu thủ công hoặc nồi nấu rượu bằng điện thì nấu rượu thóc, người nấu rượu cần chuẩn bị rất nhiều thứ:

    – Bếp lò tự đắp bằng đất nung.

    – 2 chiếc chảo gang kích cỡ to: 1 chảo để đun bên dưới, 1 chảo để ngưng tụ bên trên.

    – Thùng đun cách thủy được làm bằng lõi của các cây gỗ lớn, khoét rỗng bên trong, đường kính khoảng 60-70cm, chiều cao khoảng 1m.

    – Ống dẫn rượu làm bằng gỗ như máng thuyền.

    Lựa chọn nguyên liệu nấu rượu thóc

    – Thóc nấu rượu: Là loại thóc do người H’Mông tự trồng trên những thửa ruộng bậc thang. Những hạt thóc được chọn phải là loại chín vàng, to tròn, chắc mẩy.

    – Men nấu rượu: Được làm bằng các loại thảo dược quý có trong rừng. Người H’Mông chỉ lấy lá làm men vào 2 ngày đó là ngày Tết Thanh Minh và ngày Cốc Vũ bởi họ quan niệm rằng trong 2 ngày này lá làm men có nhiều dưỡng chất nhất, khi chế biến sẽ cho ra loại men nấu rượu ngon nhất.

    Quy trình nấu rượu thóc

    – Lúa sau khi được gặt về, tuốt ra lấy hạt thóc. Tiếp đó loại bỏ hạt lép, chỉ lấy lại những hạt chín vàng, chắc mẩy.

    – Cho thóc vào một cái rổ lớn, rửa sạch sẽ với nước rồi mang thóc đi luộc. Khi luộc cần chú ý đến ngọn lửa, nồi thóc bắt đều sôi thì bạn đun nhỏ lửa âm ỉ, dùng đũa cả lớn đảo thóc liên tục cho chín đều, tránh tình trạng chỗ nát, chỗ sượng hoặc lửa quá to làm khê cháy thóc.

    – Khi thóc chín, đổ thóc ra nia, dàn mỏng ra cho thóc nhanh nguội. Trong quá trình chờ thóc nguội thì đem men rượu đi giã thành bột mịn.

    – Khi thóc nguội thì rắc men đều vào thóc, đảo cho men ngấm đều vào thóc, sau đó bỏ hỗn hợp vào chum ủ. Thời gian ủ thóc trong khoảng 15-30 ngày. Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân nấu rượu thóc thì thời gian ủ càng lâu sẽ cho chất lượng rượu càng thơm ngon.

    – Chưng cất rượu:

    Sau khi thóc ủ đã ngấu thì tiến hành lấy thóc ra cho vào chõ để chưng cất.

    Nước dùng để nấu rượu thóc là nước trong khe núi hoặc nước được khoan sâu dưới lòng đất, đây là nguồn nước rất tinh khiết sẽ cho hương vị rượu thơm ngon nhất.

    Phía trên chõ, ta đặt 1 cái chảo đựng đầy nước lạnh. Làm như vậy là để ngưng tự hơi rượu bay lên, hơi rượu gặp lạnh sẽ ngưng tụ và chảy ra ngoài theo ống gỗ dẫn rượu.

    Tiếp đó, ta vít các khe hở của các thiết bị bằng cám ướt rồi mới châm lửa đun rượu. Tiến hành đun rượu với ngọn lửa lớn cho đến khi rượu bắt đầu ra thì điều chỉnh ngọn lửa vừa phải để rượu ra đều và cho chất lượng ngon. Chú ý thay nước lạnh ở chảo bên trên thường xuyên để đảm bảo nước không bị nóng.

    Một mẻ rượu thóc thường nấu từ 2,5-3 giờ đồng hồ. Cứ 30kg thóc nấu thì sẽ chưng cất được 15 lít rượu nặng và 5 lít rượu nhẹ.

    Có thể thấy, chén rượu thóc thơm lừng không chỉ là sự kết tinh từ núi đá, mầm thóc và bí kíp lên men gia truyền mà còn hòa quyện cả “men tình” của bà con dân tộc H’Mông nơi đây.

    Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chọn Men Rượu Và Bí Quyết Nấu Rượu Truyền Thống Ngon
  • Bí Quyết Nấu Rượu Ngon Không Phải Ai Cũng Biết!!!
  • Rượu Như Thế Nào Thì Được Đánh Giá Là Rượu Ngon?
  • Cách Nấu Món Phá Lấu Lòng Bò Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cuối Tuần
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Cực Chuẩn Mà Đơn Giản
  • 5 Món Ngon Từ Thịt Lợn Mông Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay
  • Những Món Ngon Từ Thịt Xay Và Đậu Hũ Gây Thương Nhớ Của Người Hà Nội
  • Công Thức 5 Món Ngon Đơn Giản Được Chế Biến Với Máy Xay Thịt
  • Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Ức Gà Mềm Ngon Cả Nhà Thích
  • Tập Thể Hình Nên Ăn 9 Món Từ Ức Gà Sau Để Giảm Cân
  • Thịt mông heo là phần thịt ở mông của con lợn. Phần thịt này có cả nạc và mỡ nhưng mỡ ít hơn và tách bạch hơn với phần nạc, không xen kẽ. Do đó rất nhiều chị em hay chọn phần thịt này để nấu ăn cho gia đình bởi nó đủ độ béo, không quá ngấy, nhiều nạc hơn nên dễ ăn cho trẻ nhỏ.

    Ngoài ra, còn một số loại thịt lợn khác chúng ta hay thấy ở chợ cũng bán như thịt nạc vai, thịt thăn, thịt ba chỉ, thịt chân giò…

    – Thịt nạc vai nằm ở phần vai của con lợn. Phần thịt này có cả nạc vã mỡ xen kẽ nhau nhưng không quá nhiều mỡ. Đặc biệt thịt rất mềm và giòn, phù hợp cho các món chiên, nướng.

    – Thịt thăn là phần nhiều nạc nhất của con lợn và rất mềm. Phần thịt này thường được sử dụng để làm ruốc, giò, chả.

    – Thịt ba chỉ là dạng thịt đan xen cả mỡ lẫn nạc, các thớ thịt đan xen nhau nên khi nấu không bị quá khô hay quá mỡ. Với loại thịt này, rất phù hợp để kho, quay, nướng…

    – Thịt chân giò là thịt ở phần đùi của con lợn, đã bỏ móng. Phần thịt này rất ngọt, không bở, săc chắc. Do đó thường được sử dụng để luộc rất ngon.

    Cách chọn thịt lợn mông ngon

    Ngày nay, lợn được nuôi tăng trọng rất nhiều, do đó để mua được một miếng thịt mông ngon, bạn cần phải biết cách phân biệt.

    – Không chọn miếng thịt có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, chưa dày đến 1 cm.

    – Không mua thịt có màu đỏ bất thường và sáng bóng hơn bình thường. Và tránh mua thịt có màu hơi xanh hoặc thâm

    – Một miếng thịt ngon có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi, vết cắt có màu sắc bình thường.

    – Thịt ngon là lớp mỡ sáng bóng, phần nạc rắn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi mua hãy thử lấy tay ấn vào thịt, nếu không có vết lõm và không bị dính khi bỏ ngón tay ra thì miếng thịt ngon.

    – Tuyệt đối không mua thịt có mùi lạ.

    Thịt mông làm món gì ngon?

    Thịt mông rán tẩm ướp mật ong

    Với một phần thịt nạc như thịt mông, hãy nghĩ ngay đến một món rán tẩm mật ong lạ miệng, đưa cơm. Đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích thú đấy.

    • 500 gram thịt lợn mông
    • 4 thìa mật ong nguyên chất
    • Xì dầu, dầu hào, dầu ăn
    • Hành tím, tỏi
    • Thịt lợn mông mua về từ ngoài chợ bạn hãy sơ chế qua cho sạch. Sau đó cho vào nồi nước đun sơ qua để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn.
    • Sau đó vớt ra, rửa qua nước lạnh và thái miếng dài vừa ăn.
    • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn, phi thơm tỏi trong chảo dầu, sau đó vớt tỏi ra.
    • Cho miếng thịt vào chảo vừa phi tỏi chiên vàng 2 mặt.
    • Đổ bớt dầu khỏi chảo để bắt đầu làm nước sốt với công thức: 4 thìa mật ong, 3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào. Đun nóng sốt và nêm gia vị cho vừa ăn.
    • Cho thịt đã chiên vào chảo sốt, đảo đều tay để cháy bị vón cục.

    Thịt mông sốt tương

    • 500 gram thịt mông
    • Tỏi, gừng, hành tươi
    • Dầu oliu, dầu mè, nước tương, đường, nước lọc, nước mắm
    • Thịt làm sạch, sát muối để loại bỏ mùi hôi. Thái thịt thành miếng con chì, vừa ăn và đảm bảo miếng nào cũng có mỡ.
    • Đặt chảo chống dính lên bếp cho nóng, thêm chút dầu và cho thịt vào đảo. Đảo thịt đến khi thịt săn và hơi xém ở bên ngoài.
    • Làm nước sốt tương: tỏi băm nhỏ, dầu mè, nước tương, đường, nước lọc, nước mắm. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi đến khi sền sệt thì cho thịt vào đảo cùng, hạ lửa nhỏ cho thịt ngấm sốt sẽ ngon hơn.
    • Rắc hành lá lên trên.

    Thịt mông xá xíu

    Chuẩn bị:

    • 400 gram thịt lợn mông
    • Tỏi, mật ong, ngũ vị hương
    • Dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè
    • Thịt mông rửa sạch, để ráo nước và cắt thành những miếng to bản.
    • Tỏi băm nhỏ, trộn với dầu hào, nước tương, mật ong, đường, ngũ vị hương, dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè. Sau đó đun hỗn hợp trên bếp cho tan hết, để nguội.
    • Ướp thịt với hỗn hợp sốt xá xiu trên trong 3 tiếng là ít nhất hoặc qua đêm. Để tủ lạnh để không hỏng thịt.
    • Sau khi ướp, cho thịt vào lò nướng quay hoặc nướng than đều được. Yêu cầu là miếng thịt phải vàng cả 2 mặt. Khi ăn cắt thành những miếng mỏng.

    Thịt mông bọc sả chiên giòn

    Thịt bọc sả chiên giòn là món ngon đơn giản rất dễ làm lại thơm lừng gian bếp khi nấu. Chắc chắn những đứa trẻ nhà bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món ăn này đấy.

    • 300 gram thịt mông xay nhuyễn.
    • Hành khô, tỏi, 8-10 cây sả
    • Tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bột năng
    • Sả bóc vỏ già ở ngoài, cắt bỏ phần gốc, băm nhỏ 1 – 2 củ. Phần sả còn lại để cả cây, đập dập phần đầu.
    • Hành khô băm nhuyễn
    • Thịt xay trộn với hành, tỏi, sả băm cùng gia vị cho vừa ăn. Trộn đều thịt cho ngấm gia vị và ướp trong 20 phút.
    • Tiến hành nặn chả, lấy một ít thịt, cho vào lòng bàn tay, dàn mỏng. Sau đó đặt cây sả đã đập dập ban đầu vào giữ miếng thịt. Từ từ gói thịt lại bao quay cây xả cho chặt. Làm hết với phần thịt còn lại.
    • Cho thịt bọc sả vào chảo ngập dầu để chiên vàng. Vớt ra cho ráo dầu rồi thưởng thức. Ăn nóng sẽ ngon hơn.
    • Thịt lợn làm sạch, đem nướng kỹ cho chín phần bì lợn để lúc ăn không bị dai.
    • Thái thịt mỏng rồi ướp với 2/3 thìa hạt tiệu, 1 thìa hạt nêm. Trộn thịt cho đến khi gia vị thấm đều thì cho thính gạo vào trộn.
    • Xếp lá ổi dưới đáy hộp, cho thịt trộn thính xếp vào rồi nén chặt. Đóng nắp hộp rồi úp ngược hợp thịt vào khay nước. Cứ 1 ngày thay nước 1 lần. Sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Lợn Rừng
  • 7 Món Ăn Lạ Miệng Từ Thịt Heo Băm
  • Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Lợn
  • 6 Công Thức Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Lợn Đơn Giản Tại Nhà
  • 30 Công Thức Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Lợn Ngon Hấp Dẫn Chồng Tấm Tắc Khen Ngon
  • Mực Nang Làm Gì Ngon? Hải Sản 24H Seafood

    --- Bài mới hơn ---

  • Mực Khô Nhỏ Là Loại Mực Gì ? Mực Khô Nhỏ Nấu Món Gì Ngon?
  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon Cho Cả Gia Đình?
  • Đi Tìm Lời Giải Vịt Trời Làm Món Gì Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Đầm Ấm
  • Vịt Nấu Măng Như Thế Nào Là Ngon Và Chuẩn Vị Nhất
  • Ốc Vòi Voi Bao Nhiêu Tiền 1 Kg, Nấu Món Gì Ngon?
  • Mực nang làm gì ngon? Mực nang với mình dày, thịt chắc, dai thích hợp chế biến nhiều món ngon gia đình như xào, hấp, rim,…. Hôm nay, hải sản 24h Seafood sẽ giới thiệu đến các bạn các món ngon được chế biến từ mực nang, giải đáp cho cẩu hỏi mực nang làm gì ngon.

    Trước khi chế biến món ăn bạn cần sơ chế mực nang sạch sẽ, khử mùi tanh của mực để món ăn khi chế biến sẽ thơm ngon hơn. Nếu bạn chọn mua mực nang cấp đông thì đã được làm sạch các bạn chỉ cần rã đông và chế biến, còn chọn mua mực nang tươi bạn chọn những con nang nhìn tươi, đầu dính chặt vào thân, thịt săn chắc không mềm. Bóc bỏ phần nang cứng trên lưng mực, bỏ túi mực và ruột mực, rửa với nước muối loãng, gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch lại với nước.

    Mực nang xào sả ớt

    Mực nang xào sả ớt với vị cay cay của ớt hòa quyện mùi thơm dịu nhẹ của sả tạo nên món ăn ngon cơm mà cũng là ” mồi nhắm” hảo hạng cho các ông chồng.

    Cách chế biến mực nang xào sả ớt:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Mực nang sau khi được sơ chế sạch sẽ, dùng dao khứa thành hình caro và cắt mực thành miếng mỏng vừa ăn.
    • Ớt trái thái sợi ngâm với nước cho bớt mùi hăng, gừng cạo sạch vỏ và thái sợi, hành lá nhặt sạch rễ cắt khúc vừa ăn, sả bóc lớp vỏ ngoài và sắt lát mỏng.
      Ướp mực nang với 1 ít hành tỏi băm nhỏ, hạt nêm, gừng thái chỉ, ớt trái và trộn đều tất cả gia vị cho mực thấm.

      Phi thơm hành tỏi cho mực vào xào với lửa lớn rồi vớt mực ra đĩa

      Cũng với chảo đó, thêm chút dầu ăn và phi thơm hành khô, cho sả + ớt + bột nghệ + sa tếvào xào cùng. Cho mực đã xào trước đó vào xào chung, nêm thêm chút bột canh, mực chín thì thêm hành lá vào xào cùng

      Bày mực ra đĩa ăn lúc nóng mới ngon

    Mực nang với lớp thịt dày, màu trắng đục như cơm dừa, ăn rất giòn. Mực nang nướng sa tế có hương vị cay cay, thơm nồng của sa tế với màu vàng ươm đẹp mắt chắc chắn món này rất thích hợp cho các quý ông làm mồi nhắm lai rai cùng chiến hữu đó nha.

    • 500gr mực nang đã làm sạch
    • 1 hủ sa tế
    • Hành tỏi băm nhỏ
    • Ớt trái
    • Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn,…
    • Rau ăn kèm: rau răm, dưa leo, cà chua,… ( chuẩn bị loại rau mà bạn thích)

    Cách làm:

    • Mực nang sau khi mua về các bạn rã đông hoàn toàn, rửa với nước muối loãng để mực thật sạch và để ráo nước. Cắt mực thành những ô ca rô để khi ướp gia vị thì mực dễ thấm gia vị điều này giúp cho món mực nang nướng của bạn thêm phần đậm đà.
    • Ướp mực với 3 muỗng sa tế, 1 muỗng hạt nêm, hành tỏi băm nhỏ, ớt trái băm, tiêu và trộn tất cả các gia vị cho thật đều, ướp khoảng 30-45 phút
    • Rau răm lặt lá, dưa leo, cà chua rửa sạch và để ráo nước.
    • Trong lúc đợi cho mực thấm gia vị thì các bạn chuẩn bị bếp tha, mực nướng trên bếp than hoa sẽ ngon hơn là nướng bằng lò nướng. Nướng đến khi mực trở màu vàng đều, con mực săn lại và có mùi thơm là mực chín. Trong lúc nướng mực thì các bạn thường xuyên phết dầu để mực không bị khô và cháy. Lưu ý là không nên nướng mực quá chín vì ăn mực sẽ dai không còn ngon nửa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Nấu Cá Lạc Biển Làm Món Canh Chua Thơm Ngon
  • Bạn Có Biết Lạp Xưởng Khô Làm Món Gì Ngon Nhất Không?
  • Thịt Heo Xay Và 9 Món Canh Khiến Dân Tình Ăn Cả Tháng Không Ngán
  • Nấu Gì Với Thịt Bò Xay
  • Kem Whipping Cream Là Gì? Cách Làm Whipping Cream Từ Sữa?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100