Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Non Ngon Miễn Bàn

--- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Gà Nấu Măng: 2 Cách Nấu Món Ngon Bổ Dưỡng Ngày Đông
  • Thưởng Thức Măng Chua Nấu Gà Và Hạt Dổi Ở Hòa Bình
  • Cách Làm Cánh Gà Sốt Me Chua Ngọt Thơm Ngon
  • Thử Ngay Cách Nấu Gà Hầm Sữa Chua Thơm Nồng Ngất Ngây
  • Cách Nấu Súp Gà Bằng Bột Sắn, Nấm Hương Cực Ngon
  • Mùa mưa miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt ‘di cư’ từ kênh rạch về đồng ruộng để bảo toàn nòi giống.

    Dứt cơn mưa, nước rút, cá trở về sông, và đó là lúc người ta đi bắt cá chốt. Những người ưa hoài niệm lại nhớ đến món canh chua cá chốt nấu lá me non xếp vào hàng tuyệt đỉnh.

    Cá chốt có nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, nhiều nhất ở Bạc Liêu. Trước đây, cá chốt ở Bạc Liêu nhiều vô kể, chứ chưa bị tận diệt đến mức trở thành đặc sản như bây giờ. Nên mới có câu ” Bạc Liêu nước chảy lờ đờ. Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”.

    Ở các chợ Sài Gòn, cá chốt cùng với nhiều loại cá tự nhiên khác đều bán giá cao ngất ngưởng, vì bây giờ cá lớn cá nhỏ đều là cá nuôi, ăn không ngon, thịt nhão. Đây đó, có mấy người bán từ quê lên mang theo một rổ lá me non bán cho người “biết ăn”. Hai thứ quý hiếm ấy kết hợp lại thành món canh chua thì biết là ngon thế nào rồi đấy.

    Cá chốt là loại cá da trơn, lớn nhất cũng chỉ chừng 1kg nhưng rất hiếm trong thời buổi hiện giờ, đa phần xuất hiện ở chợ chỉ có những con cá chốt to cỡ hai ba ngón tay, thịt ngọt, săn chắc, thơm ngon, phần bụng có mỡ vàng ươm, da hơi dai và béo ngậy.

    Mùi me non hơi ngái, nước chua dịu, gắp con cá chốt đã nấu trong nước me không còn mùi cá nữa mà chấm vào chén nước mắm có dầm vài trái ớt hiểm thì ngon thấu trời ông địa. Húp chén nước canh chua thanh tao, người quên đi muôn phần mệt mỏi vì không những lá me cung cấp vitamin C mà còn là hương thiên nhiên mà nghệ thuật nấu nướng đôi khi đã quên phần nào.

    Quả thật, mùa mưa trời âm u nên ít nhiều cũng có nỗi buồn xa xăm hiển hiện. Ấy vậy mà, chỉ cần một tô canh chua cá chốt đã thấy đời vui vẻ thì sao không nấu canh chua cá chốt hoài hoài.

    – Cá ( có thể thêm tép) đem sơ chế.

    – Phi dầu + hành củ xắt mỏng cho thơm, vặn nhỏ lửa cho vào dầu + hành phi ít ớt bột ( nồi canh sẽ có vị chua cay và màu đẹp, dĩ nhiên là bạn phải ăn được cay), cho cá và tôm…vào, đảo nhẹ tay cho khỏi nát, nêm chút gia vị, hạ nhỏ lửa – đun chừng 2-3 phút ( má mình gọi đây là um sơ cho cá ngấm gia vị và không tanh), trút cá ra đĩa.

    – Cho nước vào cái nồi dùng để um cá lúc nãy, đun sôi, cho cá vào, cá vừa chín, cho lá me vào. Nếm lại cho vừa miệng. Món này nên dùng nóng mới ngon, nhớ thêm chén mắm dầm ớt xiêm thì càng đúng điệu.

    Theo iHay

    --- Bài cũ hơn ---

  • “chất Chơi” Với 5 Cách Nấu Canh Chua Lá Me Đậm Đà Hương Vị Miền Quê
  • Cách Làm Măng Chua Khô Chuẩn Tây Bắc, Nấu Măng Khô Như Thế Nào Ngon?
  • Lên Hòa Bình Thử Măng Chua Nấu Gà Và Hạt Dổi
  • Canh Gà Nấu Nấm Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon Mà Còn Ấm Bụng
  • Canh Chua Gà Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Măng Chua Nấu Thịt Gà Hòa Bình
  • Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi Của Người Hòa Bình
  • Canh Trứng Gà Ta Nấu Cà Chua Chín Vừa Sáng Mắt Vừa Bổ Não, Trời Chuyển Mùa Cho Con Ăn Phòng Bệnh
  • Thịt Gà Nấu Măng Chua Vị Hat Dổi
  • Cách Làm Món Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi Của Người Hòa Bình
  • Bài viết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài viết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.

    Canh chua gà nấu lá giang là một trong những món ăn gia đình quen thuộc của người miền Trung, với hương vị chua ngọt dễ ăn. Ngày nay món ăn này dường như rất phổ biến không chỉ riêng miền Trung mà còn ở các tỉnh miền Bắc và cả Nam Bộ theo nhiều cách chế biến khác nhau. Không những vậy hiện nay các nhà hàng còn liệt kê món ăn này vào dạng món ăn đặc sản vùng miền được khá nhiều thực khách yêu thích.

    Nguyên liệu

    Lá giang, hay giang chua thuộc dạng dây leo. Để nấu canh ta nên chọn những lá còn xanh và non trách việc chọn lá già vì sẽ có vị đắng chua khó ăn

    Gà chọn phần cánh hoặc đùi

    Thường được sử dụng làm món canh ăn kèm với cơm tẻ hoặc bún

    Cách thực hiện

    1. Chuẩn bị: Thịt gà được chặt nhỏ vừa ăn rữa sạch để ráo ướp gia vị. Lá giang bỏ cọng và lá sâu, rữa sạch vắt ráo. Tỏi bằm nhuyễn. Rau om rửa sạch thái khúc nhỏ.
    2. Chế biến: Bắt chảo cho dầu vào sau đó phi tỏi và cho gà vào xào sơ. Cho nước vào hầm lưa riu riu đến khi nước sôi thì cho lá giang vào nêm gia vị vừa ăn
    3. Trưng bày: Bày ra tô và cho một ít rau om ở trên. Đi kèm là ít nước mắm ớt. Đặc biệt món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng lúc còn nóng

    Công dụng của món ăn

    lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt khi hai món này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc …, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

    Khi nêm nếm canh chua lá giang nên nấu cho lá giang ra hết vị chua, rồi hãy nêm nếm, nếu nêm sớm lá giang sẽ ra thêm nhiều vị chua, nên việc nêm nếm lúc trước sẽ không còn chuẩn, canh sẽ dễ bị chua quá gắt, thiếu vị chua ngọt tự nhiên. Đặc biệt khi nấu những món canh chua cũng như món canh chua gà nấu lá giang nên chọn các loại nồi như inox, tráng men không rỉ thay vì nồi nhôm. Vì nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Gà Thơm Ngọt Bổ Dưỡng Đơn Giản Dễ Làm
  • Canh Chân Gà Nấu Gừng
  • Thơm Ngon Gà Hầm Cay Kiểu Hàn Quốc
  • Bật Mí Cách Nấu Gà Hầm Cay Hàn Quốc Thơm Nồng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Gà Rán Cay Sốt Phô Mai Hàn Quốc Tại Nhà Siêu Đơn Giản!
  • Chua Ngọt Canh Gà Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Gà Lá Giang Siêu Ngon, Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Ăn Một Lần Là Ghiền
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Đủ Loại Món Ngon Từ Canh, Xào Đến Lẩu
  • Ngất Ngây Với Món Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Chua Dịu Ngon Đậm Đà Với Cách Nấu Canh Gà Lá Giang
  • Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon

    Lá giang gắn liền với cuộc sống của người miền trung du quê tôi từ thời khai hoang, mở đất. So với các loại rau dân dã khác, lá giang được nhiều người ưa nhất.

    Phổ biến nhất là lá giang nấu canh với cá biển tươi, bỏ thêm một ít khế, hành, ngò, ớt để tăng thêm vị đậm đà. Hay mỗi khi nhà đến giỗ, chạp, trong mâm cơm cúng ông bà không thể thiếu món cá suối nướng lá giang. Và có lẽ, những người con khi xa núi rừng khó có thể quên được tô canh gà nấu lá giang nóng hổi được chuyền từ đôi bàn tay gầy gò của mẹ.

    Món canh gà nấu lá giang vốn là món đặc sản, giàu can-xi, mát lại bổ dưỡng nhưng hơn cả là tấm lòng thơm thảo của phụ nữ dành cho gia đình họ. Tuy chỉ là phụ liệu, nhưng chính cái vị thanh chua của lá giang đã tạo nên một nét rất riêng cho bát canh.

    Không phải ai cũng biết nấu ngon món canh này. Thường phải chọn loại gà ta (gà thả vườn) hoặc gà rừng (gà tơ thì thịt sẽ thơm, mềm hơn) và nồi nước canh được nấu bằng chính nước luộc gà càng ngon.

    Gà làm sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với hành tím (không ướp tỏi vì sẽ tạo mùi hăng khi nấu), nước mắm, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Để chừng mươi phút cho thịt gà thấm gia vị. Lá giang hái về lựa bỏ những lá già hoặc sâu, rửa sạch, để ráo.

    Phi thơm hành tím với ớt màu, đổ thịt gà đã ướp vào xào, rim đến khi thịt săn lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước luộc gà đang sôi. Sau cùng, cho lá giang vào, đợi nồi canh sôi lại. Để nồi canh thêm vị thanh, chua phải vò nhẹ lá giang trước khi nấu và hạ lửa riu riu cho lá giang ra hết nước chua. Mùi thơm thân thuộc của lá giang bay lên là nồi canh đã chín. Chỉ cần múc canh ra tô, rắc ớt, hạt tiêu và ngò om, rau răm vào là dùng được.

    Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon. Trong tiết trời tháng mười se se lạnh, mùi thoang thoảng của lá giang rừng lẫn hương tro nồng nàn từ bếp lửa củi tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả, vừa giản dị, quen thuộc mà nồng nàn ấm áp. Cái ấm áp ấy cứ vấn vương bước chân những người con xa xứ…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Bí Quyết Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Vạn Người Mê
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Gà Lá Giang Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Bầu Thèm Chua, Mẹ Cứ Ăn 4 Món Canh Vừa Bổ Vừa Ngon Lại Tốt Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bà Bầu Ăn Lá Giang Có Sao Không? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Lá Giang Cho Mẹ Bầu
  • Bí Quyết Nấu Món Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Hết Nấc
  • “chất Chơi” Với 5 Cách Nấu Canh Chua Lá Me Đậm Đà Hương Vị Miền Quê

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Non Ngon Miễn Bàn
  • Canh Chua Gà Nấu Măng: 2 Cách Nấu Món Ngon Bổ Dưỡng Ngày Đông
  • Thưởng Thức Măng Chua Nấu Gà Và Hạt Dổi Ở Hòa Bình
  • Cách Làm Cánh Gà Sốt Me Chua Ngọt Thơm Ngon
  • Thử Ngay Cách Nấu Gà Hầm Sữa Chua Thơm Nồng Ngất Ngây
  • 1. Cách nấu canh chua lá me với ếch

    2. Cách nấu canh chua lá me với cá đuối

    3. Cách nấu canh chua lá me với cá lóc

    4. Cách nấu canh chua lá me với cá khô

    5. Cách nấu canh chua lá me non với thịt gà

    1. Cách nấu canh chua lá me với ếch

    Nguyên liệu

    • Ếch: 700g
    • Lá me non: 100g (xắt nhỏ)
    • Tỏi: 3 tép (băm nhuyễn)
    • Ớt sừng: 1 trái (thái lát)
    • Cà chua: 1 trái (thái múi cau)
    • Ngò ôm: vài cọng (cắt nhỏ)
    • Lá quế: vài lá
    • Nước lọc: 1,5 lít
    • Đường phèn: 40g
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Rau nấu kèm: bông sua đũa, bông súng, rau nhút, rau muống (số lượng tùy ý)

    Cách làm

    • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, xắt khúc vừa ăn, rửa qua nước muối, để ráo.
    • Ếch làm sạch, bóp qua muối, rượu trắng hoặc giấm, rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn.
    • Ướp ếch với ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm.
    • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng, cho tỏi vô phi thơm.
    • Cho ếch vào xào săn lại.
    • Cho 1,5 lít nước lọc, 40g đường phèn, lá me non vào, nấu sôi. Hớt bỏ bọt trắng nếu có để nước canh được trong.
    • Cho ớt, cà chua, rau muống, sua đũa, rau nhút, bông súng vào.
    • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều và nếm thử rồi điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình.
    • Canh chín cho rau ngò ôm vào, nấu vài phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
      Khi ăn bạn cho canh chua lá me nấu ếch ra tô, trang trí vài lá quế và thưởng thức nóng chấm nước mắm ớt.

    2. Cách nấu canh chua lá me với cá đuối

    Nguyên liệu

    • Cá đuối: 500g
    • Lá me non: 100g (xắt nhỏ)
    • Bạc hà: 3 cây (xắt lát xéo)
    • Ngò ôm: vài nhánh (xắt nhỏ)
    • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
    • Ớt: 1 trái (xắt khoanh)
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Cách làm

    • Cá đuối trụng qua nước sôi, rửa qua muối (giấm hoặc rượu trắng) để khử hết mùi hôi, xả sạch lại nước lạnh, chặt khúc vừa ăn, để ráo.
    • Ướp cá đuối với tỏi băm, ớt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường.
    • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
    • Cho cá đuối vô xào săn lại.
    • Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước vào, nấu sôi.
    • Cho cá đuối, lá me vào.
    • Canh sôi lần nữa thì cho bạc hà vô.
    • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
    • Canh chín cho ngò ôm vào, nấu 1-2 phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

    3. Cách nấu canh chua lá me với cá lóc

    Nguyên liệu

    • Cá lóc: 1 con
    • Lá me non: 100g
    • Hành tím: 3 củ
    • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
    • Ớt: 1 trái (thái lát)
    • Ngò gai: vài cọng
    • Ngò ôm: vài cọng
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Cách làm

    • Ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ.
    • Cá lóc làm sạch, bóp qua muối để khử hết nhớt, xả lại nước sạch, xắt khoanh, để ráo.
    • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng rồi cho tỏi vô phi thơm.
    • Cho cá lóc vô xào săn lại.
    • Cho 1,5 lít nước và lá me non, hành tím vào, nấu sôi.
    • Nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
    • Canh chín tắt bếp, cho ngò gai, ngò om, ớt vào là hoàn thành món ăn.

      Với món canh này bạn có thể nấu cùng những loại rau khác như bạc hà, cà chua, rau nhút, rau muống để món ăn phong phú hơn.

    4. Cách nấu canh chua lá me với cá khô

    Nguyên liệu

    • Cá khô: vài con (loại cá nào cũng được)
    • Lá me: 100g (xắt nhỏ)
    • Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn)
    • Cà chua: 2 trái (thái múi cau)
    • Ớt tươi: 1 trái (thái lát)
    • Ngò ôm: vài cọng (xắt nhỏ)
    • Ngò gai: vài cọng (xắt nhỏ)
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Cách làm

      Cá khô rửa qua nước lạnh cho bớt mặn, chặt khúc vừa ăn, để ráo.
    • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
    • Cho cá khô vô, xào đều cho cá săn giòn.
    • Cho 1,5 lít nước, ớt và lá me non vào, nấu sôi.
    • Cho cà chua vào, nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    • Nấu chín tắt bếp cho rau ngò ôm, ngò gai vào là hoàn thành món ăn.

    5. Cách nấu canh chua lá me non với thịt gà

    Nguyên liệu

    • Thịt gà: 500g
    • Lá me non: 100g
    • Tỏi băm: 1 muỗng canh
    • Hành tím băm: 1 muỗng canh
    • Ớt: 1 trái (thái khoanh)
    • Ngò ôm: vài cọng
    • Ngò gai: vài cọng
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Đường: 1 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 1,5 muỗng cà phê
    • Muối: ½ muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Cách làm

    • Thịt gà bóp qua muối (rượu hoặc giấm) để khử mùi hôi, xả lại nước sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
    • Ướp thịt gà với tỏi, hành tím, ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
    • Cho thịt gà vô xào săn lại.
    • Cho 1,5 lít nước lọc, lá me non vào, nấu sôi.
    • Nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
    • Tắt bếp, cho rau ngò ôm, ngò gai vào là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Măng Chua Khô Chuẩn Tây Bắc, Nấu Măng Khô Như Thế Nào Ngon?
  • Lên Hòa Bình Thử Măng Chua Nấu Gà Và Hạt Dổi
  • Canh Gà Nấu Nấm Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon Mà Còn Ấm Bụng
  • Nấu Gà Ác Hầm Rau Củ Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Canh Chua Lá Me Từ 2 Công Thức Với Thịt Ếch Và Cá Đuối

    --- Bài mới hơn ---

  • Check In Việt Nam (P.76): Lên Hòa Bình Nhất Định Phải Thử “Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi”
  • Cách Làm Món Gà Hon Cực Hấp Dẫn
  • 5 Cách Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Trứng Gà Đơn Giản, Hiệu Quả Cao
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Bổ, Ấm Bụng Mùa Đông Với 7 Sự Kết Hợp Độc Đáo
  • Các Mẹo Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Trứng Gà Cực Hiệu Quả
  • Nấu canh chua lá me có nhiều biến tấu khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ chia sẻ tới bạn 2 cách làm thơm ngon và bổ dưỡng nhất. 

    I. Cách nấu canh chua lá me cá

    Cách nấu canh chua lá me đất nói chung và canh chua lá me cá vô cùng đơn giản. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản dễ mua tại chợ là các chị em đã có được món canh thơm ngon cho gia đình của mình. Món canh chua khi có sự kết hợp của lá me sẽ mang tới hương vị vô cùng đặc biệt. 

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Cá đuối 500gr
    • Lá me non khoảng 100gr
    • Bạc hà 3 cây
    • Tỏi, ớt
    • Gia vị nấu ăn: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn

    2. Cách thực hiện nấu canh chua lá me 

    Bước 1: Cá đuối sau khi mua về bạn rửa sạch, rửa qua nước muối để khử tanh và nhớt. Sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn và để ráo. Bạn ướp cá đuối với tỏi ớt băm nhỏ, công thêm một chút nước mắm, bột canh và hạt nêm. 

    Sơ chế cá đuối

    Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào và làm nóng. Tiếp đến bạn cho cá đuối vào xào săn lại. 

    Chiên qua cá đuối

    Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1.5 lít nước vào nấu sôi. Khi nước sôi cho cá đuối đã xào qua và lá me chua vào, sau đó nêm gia vị vừa ăn. Khi canh sôi bạn cho bạc hà đã thái lát vào. Canh chín bạn tiếp tục cho hành mùi vào để canh cá thêm phần hấp dẫn. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.

    2. Canh chua lá me ếch

    Cách nấu canh chua lá me êhs sẽ là công thức nấu canh chua lá me tiếp theo mà Nấu Ăn Mỗi Ngày muốn gợi ý tới bạn. Cách nấu món ăn này cũng rất đơn giản, bạn hãy thực hiện như sau.

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    Ếch 700gr

    Lá me đất non

    Cà chua, ớt sừng, lá quê, ngò ôm

    Rau ăn kèm: Bông sua đũa, bông súng, rau nhút, rau muống… 

    Gia vị nấu ăn: Bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn… 

    2. Cách thực hiện

    Bước 1: Các loại rau bạn sẽ nhặt sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. 

    Ếch sau khi mua về làm sạch, bạn bóp qua với một chút muối, rượu trắng và rửa sạch, chặt thành những khúc vừa ăn. Sau đó ướp ếch với một chút bột ngọt, một chút nước mắm. 

    Sơ chế ếch

    Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào, làm nóng và cho tỏi vào phi thơm. Bạn cho ếch vào xào đến khi săn lại. 

    Bạn xào ếch sao cho săn lại

    Tiếp đến cho 1.5 lít nước lọc vào nồi, cho đường phèn, lá me non vào nồi nấu sôi. Tiếp sau đó cho ớt, cà chua, rau muống, rau rút, bông súng vào. Lúc này bạn sẽ nêm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị. 

    Cho các loại rau ăn kèm vào nồi

    Canh chín bạn sẽ cho ngò ôm vào. Nấu thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Như vậy là món canh đã hoàn thành hấp dẫn. Bạn múc canh ra bát, món canh này ăn với cơm nóng rất ngon. Đảm bảo mọi người trong gia đình bạn sẽ thích mê. 

    5

    /

    5

    (

    1

    vote

    )

    Continue Reading

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Sốt Cà Chua Đơn Giản Cho Bữa Ăn Của Bé
  • Lẩu Gà Măng Cay
  • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ớt Đậm Đà Hương Vị Việt
  • Cách Làm Cà Ri Gà Bơ Đậu Phộng
  • Bánh Đa Thịt Gà Đủ Chất Cho Bữa Sáng
  • Cá Mòi Kho Cà Chua Và Canh Chua Gà Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Một Số Món Ngon Cuối Tuần Chiêu Đãi Gia Đình Và Bạn Bè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Miền Nam Hấp Dẫn Thơm Ngon
  • Gà Nấu Trái Giác Ngon Hơn Nấu Lá Giang
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Như Ngoài Quán
  • Cách Nấu Canh Gà Với Lá Giang Lạ Miệng, Thơm Ngon Hết Xẩy
  • Cá này tiếng Anh là sardine, có bạn hỏi có phải cá trích không, ròm nghĩ chúng nó cùng dòng cá nhỏ có nhiều dầu vì cá trích là herring mỏng và dẹp. Mấy đứa nhỏ thích loại cá fillet và chiên chứ không thích cá kho, nhưng bọn hắn lại thích cà chua nên hôm nay kho với cà chua cho các con ăn, chứ ăn chiên hoài không tốt lắm.

    Cá kho này các con ăn chung với dưa leo, cà chua và rau tía tô 🙂 – Nhìn có vẻ giống cá nục nhưng xương nhiều lắm, và label nó đề cá sardine nên viết sardine vậy 🙂

    Món cá này nếu mua loại cá trong hộp thì nạc nhiều và không có xương, chỉ cần cho nước mắm, tiêu, đường và nồi nấu cho sôi lên rồi cho cá hộp vô là ngon lành để cho tới lúc nó thấm ngon, còn mua cá đông lạnh hay tươi về thì phải làm sạch sẽ trong ngoài, ướp với dầu, muối, nước mắm, đường, hành tím và tỏi giã bằng cối nghen cho thiệt nhuyễn ướp vào cá, tiêu cho một muỗng cà phê cho nó cay nồng lên vì cho con ăn nên không thể bỏ ớt, cho tương cà vào (tomato puree) cho nó có màu đẹp, và một trái cà cắt làm 6 bỏ vào ướp chung luôn. Ròm lúc nào cũng cho một xí (một chút) bột nêm hay bột ngọt để cho món ăn đậm đà nên cho vào khi ướp. Khoảng 1 tiếng sau cho lên lửa mạnh, cá cũng bắt đầu chín thì cầm nồi lắc nha đừng thò đũa vào, lắc qua lắc lại thôi, và lấy xẻng trở cá nhè nhẹ.

    Thấy cá thấm nước cà, và cà cũng mềm thì cho thêm chút nước sôi vào cho xâm xấp nồi cá và cho cá sôi bùng lên, sau đó vặn lửa nhỏ để cá liu riu cho đến khi sền sệt nước là chín. Nhớ nếm lại xem thử vừa ăn không nghen. 🙂

    Mẹ bạn qua TS chơi tặng cho mấy bịch lá giang instant nên nấu với ức gà cho anh 6 anh ấy húp miếng canh, chua chua ngọt ngọt cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Với Ớt Hiểm, Lá Giang Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Gà Nấu Lá Giang Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Cho Ngày Cuối Tuần Sum Họp ⋆ Trường Dạy Nghề Thanh Xuân
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Cay, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Chua, Cay Ngon Hết Nấc

    --- Bài mới hơn ---

  • Bạn Đã Biết Lá Giang Nấu Món Gì Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Ấm Cúng
  • Cách Nấu Món Cá Bống Kho Tộ Thơm Ngon
  • Mách Chị Em Cách Nấu Món Ngon Ngày Cuối Tuần Chồng Con Khen Ngon Không Ngớt
  • Cuối Tuần Làm Những Món Ngon Này Ông Xã ‘khen Nức Mũi’
  • Canh gà lá giang là một món ăn dân dã và phù hợp để ăn trong bất kì thời tiết nào. Canh với hai nguyên liệu chính là thịt gàlá giang, tốt cho sức khỏe bởi nó có tính thanh nhiệt và giải độc, đặc biệt tốt đối với những người bị phong hàn, huyết trắng, trĩ xuất huyết và cơ thể ốm yếu hay mệt mỏi…

    Thịt gà là một nguyên liệu đã quá quen thuộc với bữa cơm của người Việt chúng ta, song lá giang thì với nhiều người có lẽ vẫn còn khá lạ. Lá giang còn được gọi với các tên khác như lá giang chua hoặc dây dang, có tính dược tốt. Thực chất đây là một loại lá mọc dại ven đường và trước đây là món ăn quen thuộc của các dân tộc ít người. Ngày nay, với vị chua đặc trưng rất ngon và những lợi ích cho sức khỏe, lá giang đã trở thành một loại thực phẩm được chế biến ở rất nhiều gia đình Việt Nam.

    Nguyên liệu nấu canh gà lá giang

    • 300gram thịt gà
    • 4 nắm lá giang
    • 3 tép tỏi, 2 trái ớt
    • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

    Cách nấu canh chua lá giang

    Sơ chế thịt gà

    Thịt gà mua về bạn rửa sạch, bóp thịt gà với một ít muối trắng để hạn chế bớt mùi hôi. Sau đó xối qua một lần nữa với nước sạch và để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Sau khi rửa thịt gà xong, bạn ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối và thêm một chút tiêu xay để thơm hơn trong vòng 20 phút.

    Xào săn thịt

    Phi thơm tỏi băm và xào sơ qua thịt gà cho thịt săn lại.

    Nấu canh thịt gà với lá giang

    Sau khi các bước sơ chế vào săn thịt gà đã xong, bạn cho gà và khoảng 2,5 tô nước (sử dụng tô dùng canh nhà bạn) vào nồi và đun sôi. Trong lúc chờ nước sôi, bạn cho ớt sắc và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp nồi lại.

    Về phần lá giang, sau khi rửa xong, bạn vò qua lá một lượt để tạo độ chua cho món chanh. Vò nhẹ thì canh sẽ có vị chua nhẹ, vò càng mạnh và nhuyễn thì nước canh sẽ càng chua đậm.

    Khi nước đã sôi, bạn cho lá giang vào nồi, đảo nhẹ và chờ cho nước sôi lại lần 2 thì tắt bếp.

    Một vài lưu ý RẤT QUAN TRỌNG khi nấu canh gà lá giang

    Lá giang cũng giống với nhiều loại lá chua như lá bố hoặc các món canh chua khác, nên nấu trong nồi inox hoặc nồi tráng men không gỉ, hạn chế nấu bằng nồi nhôm. Lý do chính vì độ chua trong lá giang có thể làm mòn nhôm, đồng thời nồng độ nhôm trong nồi khi nấu canh có thể tăng cao, gây nguy cơ bị ngộ độc, đặc biệt là đối với những loại nồi được mua trôi nổi và không rõ nguồn gốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang, Canh Gà Nấm Cực Ngon
  • 3 Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Ngon, Ai Ăn Cũng Phải Xuýt Xoa
  • Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Đổi Vị Cho Cuối Tuần Thêm Ý Nghĩa
  • Lẩu Gà Lá Giang Ăn Kèm Với Các Rau Này Là Ngon Bá Cháy
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Ăn Với Bún Ngon Đúng Điệu
  • Chua Dịu Ngon Đậm Đà Với Cách Nấu Canh Gà Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Gà Lá Giang Nấu Như Thế Nào Đơn Giản Mà Ngon Nhất Tại Gia?
  • Bí Quyết Có Món Gà Nấu Lá Giang Thơm Ngon Khó Quên
  • Cách Làm Chân Gà Nấu Lá Giang Ngon Mà Lại Dễ Làm Vô Cùng
  • Toàn Bộ Quy Trình Nấu Lẩu Gà Lá Giang Đảm Bảo Vệ Sinh
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Cả Nhà Đều Mê
  • Thịt gà chín mềm, lá giang chua nhẹ kích thích vị giác người ăn. Chính vì vậy, nhiều người đã và đang tìm kiếm cách nấu canh chua gà lá giang để đổi mới thực đơn hằng ngày của gia đình.

    Hướng dẫn cách nấu canh chua gà lá giang

    Cách nấu canh chua lá giang thịt gà

    Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thân gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh.

    Tiếp đó, bạn gọt vỏ nhánh gừng, cắt lát rồi băm nhỏ. Chà xát gừng lên bề mặt con gà rồi rửa lại với nước, để ráo, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Kế tiếp, bạn bóc vỏ củ hành tím, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ. Với ớt, bạn nhặt cuống, loại bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ.

    Tiếp đến, bạn nhặt bỏ lá giang bị úa vàng rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Lưu ý, bạn nên bóp nhẹ để lá giang dập sơ là cách nấu canh gà lá giang miền Trung.

    Sau đó, bạn cho vắt me vào ngâm trong bát nước ấm. Dùng muỗng dầm nhẹ, bạn lọc lấy phần nước cốt là hoàn thành công đoạn sơ chế trong cách nấu canh chua gà lá giang.

    Kế đến, bạn cho thịt gà vào trong âu lớn, thêm ½ muỗng canh hành, tỏi, ớt băm nhỏ, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, trộn đều. Để thịt gà ngấm gia vị và có món canh gà lá giang ngon đậm vị, bạn nên ướp trong vòng khoảng 30 phút.

    Ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)

    Bước 4: Tiến hành nấu canh gà nấu lá giang

    Sau đó, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho thịt vào xào săn lại rồi cho thêm 500ml nước vào nấu sôi.

    Lúc này, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước cốt me vào cùng, trộn đều để món canh thêm đậm đà.

    Bước 5: Hoàn thành và trình bày

    Khi thịt gà chín mềm, bạn cho lá giang vào nồi nấu sôi. Tiếp đó, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.

    Sau cùng, bạn múc canh gà lá giang ra bát, thêm lên trên vài lát ớt để trang trí. Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức bát canh nóng cùng với cơm trắng hoặc bún.

    Một số lưu ý khi thực hiện món canh gà lá giang:

    Cách chọn gà: Đối với gà đã làm sẵn, bạn nên chọn những con có thân gọn, ức nhỏ, da có màu vàng óng, không bị thâm tím, đốm đen. Nếu mua gà sống, bạn cần chọn những con có mào đỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

    Nấu canh: Trong quá trình nấu canh, bạn nên thường xuyên dùng muỗng vớt hết lớp bọt nổi trên bề mặt.

    Khi nấu canh gà lá giang, tốt nhất bạn nên sử dụng nồi inox hoặc nồi tráng men không gỉ, hạn chế nấu bằng nồi nhôm. Vì độ chua của lá giang có thể làm mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong nồi gây ra nguy cơ bị ngộ độc.

    Bà bầu ăn canh gà lá giang được không là thắc mắc chung của nhiều người. Từ lâu, canh gà lá giang được xem là thần dược rất tốt cho phụ nữ mang thai giúp giảm ốm nghén, bổ sung năng lượng, kích thích ăn ngon miệng.

    Bạn cũng có thể biến tấu thành phần nguyên liệu để có món canh gà lá giang ngó sen, canh gà nấu măng lá giang.

    Ngoài ra, với thịt gà, bạn còn thể chế biến thành nhiều món việt ngon từ gà khác nhau như thịt gà xào sả ớt, gỏi gà, gà chiên nước mắm, gà hấp muối sả, gà kho măng, gà nướng mật ong, gà nướng chao, gà hấp mỡ hành, gà kho nấm, gà hầm thuốc Bắc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngất Ngây Với Món Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Đủ Loại Món Ngon Từ Canh, Xào Đến Lẩu
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Ăn Một Lần Là Ghiền
  • Cách Nấu Món Canh Gà Lá Giang Siêu Ngon, Siêu Đơn Giản
  • Chua Ngọt Canh Gà Nấu Lá Giang
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Chua Dịu, Đậm Đà Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Kiểu Miền Nam
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè
  • 10 Mẹo Nấu Ăn Tiết Kiệm Tiền
  • Công Thức Làm Cá Bống Kho Tiêu Ăn Là Ghiền
  • Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một món canh gà lá giang thật thanh mát để giải nhiệt cho mùa hè đầy oi bức này thì canh gà lá giang là gợi ý vô cùng hấp dẫn. Vị chua dịu của lá giang, mềm ngon của thịt gà sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn đầy thú vị.

    Canh gà lá giang – món ăn được yêu thích trong mùa hè

    Nguyên liệu nấu canh gà lá giang

    • 1 con gà khoảng 1,2kg
    • 250g lá giang
    • 2 khúc sả
    • Rau om, ngò gai, ½ củ hành tây
    • Tỏi xay, ớt cắt lát
    • Dầu tỏi phi
    • Sả, ớt bằm
    • Gia vị: đường, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

    Cách nấu canh gà lá giang

    Bước 1: Xát da gà với muối rồi rửa sạch lại, để ráo nước sẽ giúp thịt gà thêm thơm và ngon khi chế biến. Sau đó, chặt thành những miếng vừa ăn (dài khoảng 4cm). Tiếp theo, bạn ướp thịt gà cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 khúc sả đập dập, đảo đều và để trong 20 phút cho thấm gia vị.

    Chặt gà thành khúc vừa ăn và ướp cùng các loại gia vị trong 20 phút

    Bước 2: Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Hành tây cắt múi cau nhỏ. Lá giang rửa sạch, vò nát ra để lá giang thơm, có mùi chua tự nhiên và không bị chát.

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó, bạn tiếp tục cho sả và ớt băm vào. Khi sả chuyển sang màu vàng, bạn cho toàn bộ thịt gà vào chảo đảo đều trong khoảng 3 phút để gà thêm thấm gia vị và săn thịt lại thì tắt bếp.

    Bước 4: Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi (khoảng 2 lít nước). Khi nước sôi, bạn cho gà vào nấu. Gà vừa chín tới, bạn bắt đầu cho lá giang vào. Tiếp theo, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, một ít ớt cắt lát, hành tây, rau om, ngò gai, dầu tỏi phi vào đảo đều lên và tắt bếp.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Vị Với Món Gà Nấu Lá Giang Chua Chua Hấp Dẫn
  • Trời Mưa Ăn Gì Ngon? 5 Món Ngon Ngày Mưa Siêu Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 7 Tháng Ăn Dặm Ngon Nhất
  • 10 Món Ăn Thời Tiết Càng Lạnh Ăn Càng Ngon
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Mùa Đông Giành Cho Giới Văn Phòng
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Gà Rang Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Tổng Hợp 4 Cách Nấu Gà Hầm Sả Ngon Chất Lượng Bồi Bổ Sức Khỏe Cả Nhà
  • Cách Làm Lẩu Gà Nòi Hầm Sả Ngon Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • 5 Mẹo Nấu Gà Hầm Nhân Sâm Hàn Quốc Cực Ngon Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Nguyên liệu nấu canh gà gồm có:

    Nguyên liệu chung

    Thịt gà: Chọn phần thịt đùi hoặc thịt cánh gà để nấu canh vì phần thịt này dễ ăn, ít xương mà khi nấu canh cũng cho nước rất ngọt. Chuẩn bị 5 chiếc đùi gà hoặc 5 chiếc cánh gà hay nấu chung cả phần đùi và cánh này đều được.

    Ngoài phần đùi và cánh, bạn cũng chuẩn bị khoảng 3 – 5 chiếc chân gà để nấu canh kèm giúp tạo vị khác lạ và nước canh ngọt hơn.

    Gừng tươi, muối trắng, sả: Phần nguyên liệu này được sử dụng trong quá trình làm sạch thịt gà cũng như một phần của quá trình nấu canh gà. Chuẩn bị chừng 2 thìa cafe muối tinh trắng, 1 củ gừng, 2 củ sả cỡ vừa.

    Các gia vị nấu ăn khác: Các loại gia vị nấu ăn khác cần có cho món canh gà này bao gồm hành khô, tỏi khô, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

    Đối với món canh gà lá giang:

    Lá giang: Là một loại lá của miền Nam Bộ có vị chua ngon tự nhiên, thích hợp để nấu các món canh. Đối với món canh gà lá giang, bạn chuẩn bị khoảng chừng nửa cân lá giang tươi để nấu.

    Đối với món canh gà nấm:

    Thịt nạc lợn: Chuẩn bị khoảng 100 gram thịt lợn nạc để món ăn đa dạng vị hơn. Thịt nạc nên chọn loại thịt thăn hoặc mông vì phần thịt này mềm và ngọt. Cần chọn loại thịt tươi để nấu món canh gà nấm.

    Nấm: Chuẩn bị hai loại nấm chính để nấu canh gà là nấm hương và nấm rơm. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà.

    Bên cạnh nấm, một số loại rau gia vị bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ khác để tạo thẩm mĩ cho món ăn như cà rốt, rau thơm, rau mùi…

    Cách nấu canh gà lá giang như sau:

    Bước 1: Làm sạch, tẩm ướp thịt gà và chuẩn bị lá giang

    Làm sạch nhớt ở phần đùi gà, chất bẩn và mùi hôi ở phần gập cánh, chân gà bằng muối trắng rồi sau đó là phần gừng sả. Làm sạch xong, lau khô hoặc để ráo nước phần nguyên liệu này rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

    Đập dập phần tỏi khô + hành khô đã chuẩn bị sau đó cho ½ hỗn hợp trên vào ướp đều với thịt gà cùng với 1 ít hạt nêm + nước mắm.

    Đối với phần lá giang sau khi mua về, nhặt bỏ đi phần cuống lá và lá già rồi tuốt lấy lá, bỏ cuống như cách bạn làm với rau ngót. Sau khi nhặt lá xong, rửa sạch, vò hơi dập lá rồi để cho lá ráo nước.

    Bước 2: Nấu canh gà lá giang

    Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.

    Kết thúc thời gian hầm gà, cho phần lá giang đã làm sạch vào đảo đều. Quá trình này thực hiện bạn cũng nêm lại gia vị cho vừa ăn luôn và có thể bỏ thêm một chút ớt cho có vị cay nồng ngon hơn.

    Khoảng 1 – 2 phút sau khi nồi canh sôi lại là bạn có thể tắt bếp đi và múc ra bát thưởng thức. Canh gà lá giang có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

    Cách nấu canh gà nấm như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị gà và các loại nguyên liệu

    Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.

    Nấm rơm, nấm hương bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải. Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.

    Bước 2: Nấu canh gà nấm

    Phi thơm phần hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào săn lại, dậy mùi thơm như cách nấu gà lá giang. Phi gà xong, bạn cũng cho nước xâm xấp mặt gà và đun sôi. Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.

    Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xuýt Xoa Với Cách Ngâm Rượu Gừng Cho Bà Đẻ Thon Gọn Sau Sinh
  • Cách Nấu Canh Cải Chua Thịt Bò Đổi Vị Cho Cả Nhà Đang Chán Cơm
  • Cách Nấu Phá Lấu Xá Xị Ngon Tuyệt Đỉnh Tại Nhà (Mẹo Làm Sạch & Chi Tiết Công Thức Ướp Phá Lấu)
  • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Ác, Gà Nòi (Gà Chọi, Gà Đá) Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cánh Gà Nấu Món Gì Ngon?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100