Top 8 # Xem Nhiều Nhất Ghẹ Nấu Gì Cho Bé Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cháo Ghẹ Nấu Với Rau Gì Và 3 Cách Nấu Cháo Ghẹ Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu gồm:

Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon cho bé ăn dặm như sau:

– Bước 1: Ghẹ làm sạch, tách các phần của ghẹ ra. Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ.

– Bước 2: Vo sạch gạo và để ráo.

– Bước 3: Cho gạo vào nồi, thêm nước. Mẹ nấu cháo cho đến khi nồi sôi, sau đó giảm lửa, thêm gừng và ghẹ vào.

– Bước 4: Khi cháo mềm và ăn được, thêm gia vị vừa miệng. Cho cháo ra bát, thêm hành lá xắt nhỏ và dầu mè rồi cho bé ăn nóng.

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé

Nguyên liệu gồm:

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé như sau:

– Bước 1: Gạo tẻ ninh nhuyễn khoảng 2h.

– Bước 2: Ghẹ hấp chín rồi tách lấy phần thịt ở thân và càng rồi băm nhỏ.

– Bước 3: Rau chùm ngây tách lá rửa sạch cho vào xay nhuyễn.

– Bước 4: Múc lượng cháo vừa đủ 1 bữa cho con bé vào nồi nhỏ, đun nóng. Sau đó, mẹ cho ghẹ đã băm nhỏ vào đảo đều cho sôi. Tiếp đến, mẹ cho 2-3 thìa rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào với 1/2 miếng phô mai, đảo cho sôi lên rồi mẹ cho tiếp mắm ngư nhi và dầu oliu vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho trẻ ăn nóng.

Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn cho bé

Nguyên liệu gồm:

20g gạo.

2 càng ghẹ biển (vừa đủ cho 1 chén cháo).

1/2 củ cà rốt.

Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn cho bé như sau:

– Bước 1: Gạo vo sạch rồi ngâm nước, bí quyết là mẹ nên rang gạo trước khi ngâm như vậy cháo sẽ thơm hơn. Gạo sau khi ngâm cho ra rổ cho ráo nước.

– Bước 2: Bỏ gạo và nước vào nồi để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo, mẹ lưu ý thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.

– Bước 3: Ghẹ biển hấp chín, gỡ lấy thịt hai càng, xé nhỏ, mẹ lưu ý khi gỡ thịt cua cho bé nhớ để ý kỹ các mảnh vụn của càng ghẹ còn sót lại, nếu không bé sẽ bị hóc khi ăn phải.

– Bước 4: Đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô xắt lát nhỏ, rồi cho phần thịt ghẹ vào xào săn.

– Bước 5: Cà rốt hấp chín, bằm nhỏ. Khi cháo chín, mẹ múc ra chén, thêm thịt ghẹ xào săn và cà rốt đã bằm nhỏ vào, thêm 1 muỗng dầu gấc trộn đều cho bé ăn.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé

Nguyên liệu gồm: ghẹ, rau muống.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé như sau:

– Bước 1: Hấp ghẹ với 1 ít nước và củ gừng đập dập, gỡ ghẹ lấy thịt, băm thịt ghẹ, xào qua.

– Bước 2: Rau muống băm nhỏ.

– Bước 3: Bắc nồi cháo trắng lên, cho ghẹ xào, rau muống băm vào nấu cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Những lưu ý khi mẹ cho bé ăn ghẹ, cua biển đúng cách để tránh bị dị ứng

Cho trẻ ăn với số lượng từ ít đến nhiều. Cho con ăn cả gạch và trứng cua, sẽ rất khó tiêu, tuy thịt cua biển nhiều đạm nhưng cho bé ăn nhiều dễ bị đầy bụng và nôn/trớ, các mẹ cần lưu ý điều này. Tốt nhất là một con cua khoảng 600g, mẹ bóc tách lấy thịt, cho con ăn khoảng 5 bữa, và 1 tuần, mẹ chỉ nên cho con ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua.

Nếu mẹ cho trẻ ăn trực tiếp ghẹ, cua biển thì mẹ nên bóc tách thịt cua cẩn thận rồi cho bé ăn, tránh các mảnh vỏ ghẹ, cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cháo ghẹ nấu với rau gì thì ngon cũng như chia sẻ các mẹ những cách nấu cháo ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thể tự tay xuống bếp nấu cho bé yêu những món cháo bổ dưỡng bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Cháo Ghẹ Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Dặm?

Hành là một loại rau gia vị rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tiềm năng cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.

– Bước 1: Ghẹ làm sạch, tách các phần của ghẹ ra. Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ.

– Bước 2: Vo sạch gạo và để ráo.

– Bước 3: Cho gạo vào nồi, thêm nước. Mẹ nấu cháo cho đến khi nồi sôi, sau đó giảm lửa, thêm gừng và ghẹ vào.

– Bước 4: Khi cháo mềm và ăn được, thêm gia vị vừa miệng. Cho cháo ra bát, thêm hành lá xắt nhỏ và dầu mè rồi cho bé ăn nóng.

👉Cháo ghẹ nấu với rau chùm ngây

Các bước thực hiện – Bước 1: Gạo tẻ ninh nhuyễn khoảng 2h. – Bước 2: Ghẹ hấp chín rồi tách lấy phần thịt ở thân và càng rồi băm nhỏ. – Bước 3: Rau chùm ngây tách lá rửa sạch cho vào xay nhuyễn. – Bước 4: Múc lượng cháo vừa đủ 1 bữa cho con bé vào nồi nhỏ, đun nóng. Sau đó, mẹ cho ghẹ đã băm nhỏ vào đảo đều cho sôi. Tiếp đến, mẹ cho 2-3 thìa rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào với 1/2 miếng phô mai, đảo cho sôi lên rồi mẹ cho tiếp mắm ngư nhi và dầu oliu vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho trẻ ăn nóng. 👉Cháo ghẹ nấu với rau muống

Rau muống là loại rau có hàm lượng muối khoáng cao, giúp bổ sung nhiều loại vitamin, tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch. Vì vậy rau muống cũng được chọn nhiều trong thực đơn ăn dặm của trẻ nhỏ.

cháo ghẹ nấu với rau muống

– Bước 1: Hấp ghẹ với 1 ít nước và củ gừng đập dập, gỡ ghẹ lấy thịt, băm thịt ghẹ, xào qua. – Bước 2: Rau muống băm nhỏ. – Bước 3: Bắc nồi cháo trắng lên, cho ghẹ xào, rau muống băm vào nấu cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.👉 Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn

Cà rốt giàu nguồn vitamin A, beta-carotene, có vị ngọt tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích khác nên là một thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ.

💓Những lưu ý khi mẹ cho bé ăn ghẹ, cua biển đúng cách để tránh bị dị ứng

– Để sự hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ ở mức tốt nhất, các mẹ nên nấu vừa lượng ăn cho bé, ăn đến đâu, nấu đến đấy, không nên nấu nhiều một lần rồi ninh đi ninh lại, sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong cháo.

– Vì thịt cua ghẹ nhiều đạm nên mẹ cho bé ăn lượng từ ít tới nhiều để tránh bị đầy bụng và nôn trớ. Đặc biệt gạch và trứng cua khó tiêu nên mẹ cần chú ý. Một tuần chỉ nên ăn từ 1-2 bữa cua ghẹ là vừa.

– Nếu bé ăn trực tiếp thịt cua ghẹ thì khi bóc mẹ cần chú ý để tránh các mảnh vỏ ghẹ, cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.

Cách Chế Biến Ghẹ, 7 Món Ngon Từ Ghẹ Đơn Giản Dễ Chế Biến, Ghẹ Nấu Gì Ngon Nhất?

Cách chế biến ghẹ đơn giản với 7 món ngon từ ghẹ dễ chế biến, ghẹ nấu gì ngon nhất như ghẹ xào tỏi, ghẹ xào tỏi, ghẹ sốt kiểu hàn, ghẹ rang me, lẩu ghẹ nấu chua cay, càng ghẹ rang muối kéo sợi, càng ghẹ kho quẹt, càng ghẹ nấu cà ri đặc sắc ngon cơm, thích hợp tiệc tùng gia đình.

I. Khám phá những món ngon từ ghẹ, cách chế biến ghẹ đơn giản thơm ngon

Từ ghẹ có thể chế biến ra cá món ăn đa dạng khác nhau chứ không chỉ có ghẹ hấp. Các món ăn làm từ ghẹ thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoặc trong bữa cơm gia đình và những cuộc gặp “tám” cùng hội bạn.

Không những có giá thành rẻ hơn cua mà giá trị dinh dưỡng ghẹ đem lại cũng không thua kém gì. Để có một bữa ăn thịnh soạn, tươm tất, chỉ cần vài con ghẹ là đủ.

1. Cách làm ghẹ rang me chua ngọt ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu chuẩn bị:

2 – 3 con cua tươi

Bột năng

1 quả dưa leo

1 củ hành tây

Me chua chín

Cà pasta

Xà lách

Hành lá

Tỏi

Gia vị gồm: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, ớt, tiêu.

Lưu ý:

Để có món ghẹ rang me ngon và giòn thì chọn nguyên liệu tươi ngon là khâu quan trọng nhất. Để có một chú ghẹ tươi ngon, khi mua nên lưu ý chọn những con ghẹ có màu vàng, khi bấm tay vào phần yếm dưới ức thấy chắc không bị lõm vào, các chân và càng khỏe không bị rụng.

Hoặc phần yếm có màu đỏ tươi là chuẩn. Độ ngon của ghẹ không phụ thuộc vào kích cỡ, thường thì những chọn ghẹ quá to thịt sẽ không chắc bằng những con ghẹ có kích thước vừa phải.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Ghẹ sau khi mua về, rửa sạch rồi bỏ phần mai. Dùng đũa khều nhẹ để lấy phần gạch và cho vào bát riêng.

Tránh làm gãy càng sẽ không đẹp mắt, lúc tách mai cảnh thận để không làm gãy càng. Phần càng ghẹ rất kín và rắn chắc, khi tẩm ướp để gia vị thấm đều, dùng cán dao đập hơi dập phần càng ghẹ.

Bước 2: Cho ghẹ cùng hạt tiêu và hạt nêm vào một chiếc bát tô to rồi xóc đều để ghẹ nhanh thấm gia vị. Để nguyên, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì cho dầu vào. Khi dầu đã già, cho ghẹ vào rán đều để hạ nhỏ lửa. Ghẹ chiên càng giòn sẽ càng ngon hơn.

Bước 4: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cho vào bát nước nóng một lượng me vừa đủ, dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều rồi lọc bỏ hạt chỉ lấy nước và để riêng ra bát.

Bước 5: Dùng một chiếc chảo không dính bắc lên bếp cho xíu dầu vào đun nóng rồi phi tỏi lên cho thơm. Tiếp tục cho thêm hành tây, cà pasta thái nhỏ vào chảo, rồi đổ nước me đã lọc được và hạt nêm vào đảo đều.

Nếu có thể ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào. Tuy nhiên nên cho một chút xíu ớt vào để mùi vị ngon hơn dù bạn không ăn cay được.

Bước 6: Đem 1 – 2 thìa bột năng hoà với nước, đổ từ từ vào phần nước sốt, để bột không bị vón cục bạn nên vừa đổ vừa khuấy đều tay.

Nêm nếm lại gia vị cho hỗn hợp, khi thấy vừa miệng thì cho ghẹ vào xốc đều, đun thêm 5 phút là được. Dọn lên, trình bày và thưởng thức món ngon từ ghẹ này.

2. Cách chế biến ghẹ sốt kiểu Hàn thơm ngon khỏi chê

Nếu như đã quá ngán các món ăn chế biến thông thường từ ghẹ thì tại sao không đổi gió bằng cách làm món ghẹ theo kiểu Hàn. Phần sốt cay của món này ăn với cơm trắng nóng hổi chắc chắn sẽ làm bạn mê đắm.

Nguyên liệu:

Ghẹ: 3 con

Cá cơm: 4 con (Khô)

Tương đậu nành: 1/2gr (Hàn Quốc)

Tương ớt: 30g (Hàn Quốc)

Ớt bột: 1 muỗng canh

Nước tương: 45 ml

Rượu gạo Hàn Quốc: 15 ml

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Gừng băm: 1/2 muỗng cà phê

Tiêu: 1 muỗng cà phê

Gỡ bỏ phần yếm ghẹ trước khi tác mai để công đoạn này dễ dàng hơn. Sau khi tách được lớp mai, đem bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.

Thực hiện:

Sau khi đã làm sạch cho phần thịt, gạch và mai vào 1 nồi lớn. Đổ 300ml nước, khô cá cơm cùng đậu nành Hàn Quốc vào một nồi khác rồi đun nhỏ lửa trong vòng 5 phút. Phần tương đậu nành có thể mua ở siêu thị bán đồ Hàn.

Sau đó, tắt bếp và vớt khô cá cơm ra khỏi nồi nước hầm. Trộn tất cả các loại gia vị còn lại: Tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, xì dầu, rượu gạo, tỏi băm, gừng băm, tiêu cùng với phần nước vừa hầm ở trên cho thật quyện.

Cho phần nước sốt vừa làm xong vào trong nồi chứa ghẹ, đậy nắp nồi lại và đun sôi liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút.

Khi thấy phần sốt đã hơi cạn 1 chút và sền sệt lại bám đều quanh ghẹ thì tắt bếp, nhấc nồi xuống cho ra đĩa là đã hoàn thành và ăn được.

Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu có phần ghẹ chín đỏ, thấm đượm sốt cay cay thơm nồng. Với sự hài hòa về màu sắc và hương vị thì chỉ nhìn thôi cũng ” chết thèm” rồi!

3. Cách làm món ghẹ rang me cực ngon tại nhà

Ghẹ rang me là một món ăn khá được ưa chuộng và phổ biến nhất ở miền biển. Thịt ghẹ dai ngọt kết hợp với phần nước sốt chua cay làm nức lòng bao tín đồ ẩm thực, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không thôi.

Nguyên liệu:

Ghẹ: 1 kg

Me chín: 70 gr

Hạt nêm: 1 muỗng canh

Đường trắng: 2 muỗng cà phê

Tỏi: 2 muỗng cà phê

Bột năng: 1 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Sau khi rửa sạch ghẹ, tách mai lấy phần mình, mai ghẹ để riêng cho ráo nước. Phần càng ghẹ đập dập để khi tẩm ướp gia vị thấm đều vào.

Dùng một bát rưỡi nước sôi, cho vào đó một chút me, khuấy đều, lọc bỏ phần hạt, sau đó nêm 2 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm. Pha 1.5 muỗng cà phê bột năng với tí xíu nước lạnh khuấy tan bột.

Vậy là bạn đã sơ chế xong 2 phần quan trọng cho món ghẹ rang me rồi đấy. Đặt chảo lên bếp và làm nóng dầu rồi phi tỏi thật thơm, cho ghẹ vào đảo đều cho đến khi ghẹ gần chín.

Cho nước me và nước bột năng vào, trong quá trình đổ kết hợp đảo đều để không bị vón cục, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị thấm đều vào ghẹ, nước me sền sệt lại là được.

Xếp ghẹ ra đĩa trang trí và dùng nóng. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể làm món ghẹ rang me trứ danh rồi đúng không nào?

4. Cách nấu lẩu ghẹ chua cay cho bữa ăn thú vị

Trong tiết trời se lạnh hãy thay bữa cơm của gia đình bạn bằng một nồi lẩu ghẹ nấu chua cay thì còn gì bằng. Phần thịt ghẹ chắc kết hợp với nước dùng đậm đà, có vị cay nhẹ, ăn kèm rau, bún tươi rất ngon. Chần chờ chi nữa mà không trổ tài ngay để cả nhà thưởng thức nào.

Nguyên liệu:

Ghẹ: 3 con

Củ cải trắng: 50 gr

Nghêu: 6 con

Rau tần ô (cải cúc): 100g

Nấm kim châm: 100g

Cần tây: 100g

Hành boa rô: 100g

Nước tương: 2 muỗng canh

Ớt bột: 2 muỗng cà phê

Tương đậu đen: 1 muỗng canh

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Gừng băm: 1 muỗng cà phê

Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Muối: 1/3 muỗng cà phê

Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê

Nấm linh chi nâu: 100g

Cách làm:

Ghẹ biển sau khi mua về, rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ phần gốc nấm kim châm. Rau tần ô, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Rửa sạch nấm linh chi nâu, để ráo.

Nghêu ngâm nước cho nhả bớt cặn, đất, có thể thêm vài lát ớt để quá trình nhả bớt cặn và cát nhanh hơn. Củ cải trắng, hành boa rô, rửa sạch đem cắt khúc, cho cả 2 vào nồi cùng 1 lít nước, nấu sôi. Khi nước sôi, vớt hành boa rô ra.

Để có được một nồi lẩu ngon, có lẽ quan trọng nhất chính là nồi nước dùng. Để nêm nếm cho nồi nước dùng bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, gừng băm, tỏi băm, 1 muỗng canh tương đậu đen, 2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào chén, khuấy đều là được.

Cuối cùng cho các nguyên liệu đã sơ chế như ghẹ, nghêu, nấm linh chi nâu vào cùng lúc, đun sôi khoảng 5 phút.

Bạn thấy đấy với ít bước căn bản một nồi lẩu cua chua cay thơm ngon đã được hoàn thành rồi. Lẩu này ăn kèm rau tần ô, cần tây, nấm kim châm cùng chút bún tươi thì đúng chuẩn.

5. Cách làm càng ghẹ rang muối kéo sợi hấp dẫn

Nguyên liệu:

Ghẹ: 500 gr (Càng ghẹ)

Muối: 50g

Đường trắng: 50 gr

Ớt bột: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu. Rửa sạch càng ghẹ, để riêng. Sau khi luộc chín đem đập dập để dễ thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho phần càng ghẹ vào, đổ chút nước xâm xấp càng ghẹ. Cho vào 40gr muối, 30gr đường, 1 muỗng cà phê muối rồi bật bếp, đảo đều tay.

Khi hỗn hợp trên chảo sôi và sủi bong bóng thì lắc nhẹ kết hợp với đảo đều để không bị cháy.

Cho phần ghẹ ra đĩa. Dùng chảo vừa rang ghẹ, cho số đường và muối còn lại cho vào. Lắc đều chảo để cho đường không bị cháy. Khi đường tan hết, sôi nổi bọt thì dùng đũa kéo thành sợi dài.

6. Cách làm càng ghẹ kho quẹt đậm đà hấp dẫn

Càng ghẹ kho quẹt là món ăn dân dã với nguyên liệu tưởng chừng khá hạn hẹp. Nhưng khi đã chế biến xong thì quả là một món ăn khó ai mà từ chối được. Dùng tay khảy nhẹ từng sớ thịt ngọt ngon quyện với sốt kho quẹt ăn cùng miếng cơm trắng thì đúng là quên luôn lối về.

Nguyên liệu: Cách làm:

Càng ghẹ sau khi đã rửa sạch, cho vào nồi đổ một lượng nước xâm xấp mặt thịt rồi luộc trong 5 phút. Sau đó, đập hơi nứt vỏ phần càng ghẹ để thấm gia vị hơn và tiết kiệm thời gian nấu.

Phần mỡ heo ta sơ chế bằng cách rửa sạch cùng với muối và ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cho vào rổ, phơi thật ráo. Cuối cùng cho vào chảo, đảo thật đều tay đến khi vàng là được.

Phần chuẩn bị đã xong bắt đầu bước vào nấu. Cho dầu vào chảo cho nóng rồi phi thơm hành và tỏi băm. Rồi cho thêm 50ml nước mắm, 50gr đường và 30ml nước lọc vào đảo đều cho hòa tan tất cả gia vị, nấu trong vòng 10 phút cho hỗn hợp sệt lại.

Sau khi hỗn hợp nước mắm hơi sệt, cho chút ít tiêu vào đảo đều. Cuối cùng, cho các nguyên liệu đã sơ chế như càng ghẹ, tóp mỡ, hành lá vào đảo đều khoảng 3 phút và tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy, thật đơn giản đúng không nào?

Càng ghẹ kho quẹt ăn hợp nhất với bánh mì hoặc cơm trắng. Sự hài hòa giữa màu sắc và hương vị làm cho món ăn thêm phần quyến rũ.

Nhờ hương vị đặc trưng và cách chế biến khéo léo đã giúp cho loại hải sản này luôn được nhiều người ưa thích. Trong tiết trời se lạnh thêm chút mưa mà được ngồi nhâm nhi món ngon này thật khiến người thưởng thức như muốn quên đi sự đời.

7. Cách nấu càng ghẹ cà ri đặc sắc

Ghẹ nấu cà ri là một món ăn mà chất lượng và sự bổ dưỡng không chê vào đâu được. Phần thịt càng ghẹ chắc nịch kết hợp với các nguyên liệu và gia vị khác nhau sẽ là một món ăn thích hợp cho những bữa tiệc hải sản của gia đình bạn.

Nguyên liệu:

Ghẹ: 1 con

Bột cà ri: 20g

Hành tây: 20g

Nước cốt dừa: 250 ml

Bột bắp: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 10 ml

Gừng: 3 gr

Tỏi: 1 tép

Ngò rí: 5 gr

Đường trắng: 10 gr

Nước mắm: 1/2 muỗng canh

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Ghẹ sau khi mua về rửa sạch, gỡ bỏ phần mai, các phần không ăn được đem loại bỏ như: ruột, chất nhầy, … phần thân ghẹ chặt làm đôi, sau đó rắc chút bột lên.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 10ml dầu ăn, sau đó rang ghẹ với lửa nhỏ. Cho tiếp gừng băm, tỏi băm, hành tây thái lát nhỏ vào khi thấy ghẹ chuyển sang màu đỏ rồi đảo đều.

Cho 250ml nước cốt dừa vào, nêm 20g bột cà ri, 2g muối, 10g đường, 10ml nước mắm. Khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp.

II. Tác dụng tuyệt vời của thịt ghẹ

1.Thành phần dinh dưỡng có trong ghẹ

Nói về thành phần dinh dưỡng thì so với thịt heo hay cá, thịt ghẹ có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, có hàm lượng protein cao hơn nhiều.

Cung cấp lượng canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C,…dồi dào cho cơ thể. Nó còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axit béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Các chuyên gia ý tế đã chỉ ra rằng, ăn thịt ghẹ giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ có trong thịt ghẹ rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi.

2. Tác dụng của thịt ghẹ ít người biết đến

Vitamin có rất nhiều trong thịt ghẹ, đặc biệt là đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, mẹ có thể cho bé ăn thịt ghẹ thoải mái mà chẳng cần lo sợ bởi trong tất cả hải sản thì ghẹ chứa ít lượng thủy ngân nhất.

Ghẹ biển có thể cung cấp từ 300 – 500 mg chất béo chỉ với 85g thịt, cung cấp cho não bộ của bé lượng axit béo omega 3 cần thiết. Ngoài ra thịt ghe rất đặc biệt ở chỗ là ăn không có cảm giác ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.

2.2 Đối với phụ nữ đang mang bầu

Tác dụng của thịt ghẹ đối với bà bầu đó là: cung cấp hàm lượng protein cao, axit béo omega-3 và những chất dinh dưỡng khác mà rất ít chất béo bão hòa rất quan trọng trong thai kỳ.

Bà bầu và bà mẹ đang cho con bú ăn loại hải sản an toàn để vừa có được những lợi ích cho sức khỏe, vừa ngăn chặn được tác hại đối với sự phát triển của trẻ, đó là những gì mà các nhà khoa học đã khuyến cáo.

Chứa nhiều protein, chất sắt, axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt nên ghẹ là thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Protein và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác có trong thịt ghẹ giúp cho sức khỏe của bà mẹ và của thai nhi.

Ghẹ biển chữa chứng liệt dương, bồi bổ cơ thể nên nó luôn là món đặc sản cho mọi lứa tuổi nhất là nam giới.

Công dụng của thịt ghẹ: ghẹ biển tính lạnh, vị hàn, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương. Có tới 15g chất đạm, 2,6g chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng trong 100g thịt ghẹ.

Tuy nhiên có một số trường hợp không nên quá lạm dụng thịt ghẹ vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như bệnh tình đó là: Phụ nữ mang thai, cho con bú, người bệnh tiểu đường, bệnh gout…

1. Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, huyết áp cao

Chứa hàm lượng Natri cao nên những người bị bệnh tiểu đường, bệnh thận và huyết áp cao không nên ăn quá nhiều cua ghẹ, sẽ làm bệnh nặng hơn (100g thịt cua có 691mg natri, đáp ứng 29% nhu cầu cho cơ thể mỗi ngày).

2. Người bị bệnh gout, viêm khớp

Bệnh gout, viêm khớp sẽ càng đau đớn và gây bệnh nặng hơn nếu ăn nhiều cua ghẹ, bởi lượng axit uric trong máu tăng cao và lắng đọng các thể purin ở khớp.

3. Người hay bị dị ứng hạn chế ăn cua, ghẹ

Có thể gây ra các triệu chứng như: nổi mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… nên những người bị dị ứng không nên sử dụng. Nếu đã lỡ dùng thì nên đi bệnh viện gấp, kẻo nguy hại cho tính mạng.

Khả năng hấp thu sắt và thuốc kháng sinh của hệ tiêu hóa sẽ bị giảm nếu như sử dụng ghẹ bởi lượng đồng chứa nhiều trong nó.

Lượng Selen quá nhiều có khả năng làm chậm sự đào thải thuốc ra khỏi cơ thể, làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của thuốc giảm đau (thuốc an thần).

Không những thế, ăn cua trong khi dung thuốc chống đông máu (như aspirin, clopidogrel, dalteparin, enoxaparin, heparin, ticlopidin) có thể làm tăng dược tính của thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ bị xung huyết.

5. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn cua, ghẹ, chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần dưới 100g.

IV. Cách phân biệt cua và ghẹ

Cua và ghẹ là 2 loại thực phẩm rất giàu Canxi, không những thế chúng còn khá giống nhau về hình dạng. Vậy đâu là cua? Đâu là ghẹ? Làm sao để phân biệt?

1. Điểm giống nhau giữa cua và ghẹ

Đều sống ở vùng sông, biển, cua và ghẹ có vỏ cứng, có càng và nhiều chân. Khi ăn hoặc chế biến đều phải tách bỏ vỏ và chỉ lấy phần thịt.

Không chỉ vậy chúng còn khá tương đồng nhau về kích cỡ. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ những con cua đực và sống tuổi thọ cao vẫn sẽ to hơn một chút.

2. Điểm khác nhau giữa cua và ghẹ

Đầu tiên bạn nên dựa vào màu sắc của chúng khi chúng vẫn còn sống. Nếu như cua có màu xám rêu (đối với cua biển, sống ở vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (đối với cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn), thì ghẹ lại có màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.

Nếu cua và ghẹ khi đã qua chế biến, thì vỏ cua sẽ có màu cam rất đẹp mắt, trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ khi chín, vỏ sẽ có màu cam nhạt có đốm trắng và vỏ sần sùi hơn cua.

Ngoài ra nếu chú ý kĩ các đặc điểm bên ngoài cũng có thể phân biệt được thịt cua và ghẹ.

Thường cua sẽ có đốm hoa nhỏ li ti trên chân. Có hình ô van khá tròn hơn trên vỏ, phần mắt lõm vào trong, phần mai rất cứng. Bụng cua sẽ có màu trắng ngà, cua cái sẽ có yếm to hơn cua đực một chút. Thịt cua ngon nhất khi lớp vỏ cứng, cua mới thay vỏ sẽ có lớp vỏ mềm.

Ghẹ thì phong phú hơn về chủng loại: ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ ba chấm,.. Tuy chúng khác nhau về màu sắc một ít. Tuy nhiên phần vỏ chúng vẫn có đốm rải đều trên vỏ và chân ghẹ.

Hình ô van khá dài hơn cua xuất hiện trên mai, hai bên hông vỏ có nhiều gai nhọn. Hai càng ghẹ nhỏ và dài hơn cua rất nhiều. Cũng có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong như cua nhưng phần bụng của ghẹ có màu trắng sữa và rất cứng.

Nếu nhìn vào thịt cua và ghẹ thành phẩm thì thật khó mà phân biệt được. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy khi bóc ra, thớ thịt cua khá to hơn, màu sắc của phần thịt cũng đạm hơn. Thịt cua sẽ có vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt khá ngon hơn, thịt ghẹ, sẽ có vị ngọt ít hơn, mùi nồng và rất đặc trưng. Cho nên khi ăn vào bạn sẽ nhận ra được ngay.

V. Cách sơ chế và bảo quản ghẹ

Bởi sống ở môi trường có chứa nhiều tạp chất, bùn và cát nên sơ chế sao để làm ra được một món ăn từ ghẹ thơm ngon, đậm đà hương vị rất quan trọng.

Để tránh tay có thể bị thương, khi bắt đầu sơ chế không nên tháo lớp dây buộc ở mình ghẹ ra vì càng của nó rất chắc và khỏe.

Sau khi lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên, dùng kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần lõm dưới bụng nó cho đến khi các chân và càng của nó duỗi thẳng ra.

Bạn phải lột bỏ yếm và phần trứng bên ngoài (nếu có). bây giờ đã có thể tháo phần dây buộc ra.

Tiến hành vệ sinh phần vỏ bằng bàn chải để làm sạch ghẹ. Đem đi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi để ráo.

Lưu ý:

Khi mua ghẹ tươi sống về rồi đổ vào nước lạnh, đó là một sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Việc bỏ vào nước lạnh sẽ khiến cho ghẹ bị sốc nhiệt do sự thay đổi nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và nhiệt độ của nước, dẫn đến chết. Thịt ghẹ sẽ không còn ngon khi ghẹ chết trước lúc sơ chế, làm món ăn trở nên không ngon, kém hấp dẫn.

Để giữ được vị ngọt của hải sản sau khi sơ chế nên luộc với nước lạnh, khi chín tới chỉ nên để cho sôi khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra.

Nên sơ chế luôn sau khi mua ghẹ về. Nếu thời gian không cho phép thì nên bảo quản bằng thùng lạnh. Lưu ý là các nên cho ghẹ vào đĩa rồi mới đặt lên phần đá lót ở dưới đáy thùng.

Việc để ghẹ trực tiếp lên đá có thể làm ghẹ bị chết nếu để lâu không sơ chế. Để không khí lọt vào được nên đặt thùng lạnh ở nơi thoáng mát. Đây là một số phương pháp cũng như mẹo vặt để có thể giúp bạn giữ được độ tươi ngon của ghẹ sống khi chưa kịp sơ chế chúng.

3. Mẹo khử mùi tanh của ghẹ

Để có được một món ăn ngon từ ghẹ thì việc khử mùi tanh là điều cần thiết. Cách làm cũng rất đơn giản. Dùng rượu vang trắng cùng chút gừng để rửa ghẹ là có thể khử đi mùi tanh rồi.

Trong quá trình sơ chế mùi tanh còn bám vào tay của các bà nội trợ rất khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có sau đây:

Đây là gia vị mà trong bất kỳ căn bếp nào cũng có. Không những có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nó còn đặc biệt khử mùi rất cao. Cho một ít muối vào lòng bàn tay rồi xát nhẹ, sau đó rửa lại bằng xà bông kết hợp nước lạnh là được.

Có lẽ ít người bến đến phương pháp này đúng không nào? Sau khi đã rửa tay bằng xà bông, thì tiếp tục rửa lại bằng một chút kem đánh răng là được.

200 Cách Nấu Cháo Ghẹ Ăn Dặm, Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Đơn Giản Mà Vẫn Đủ Chất Dinh Dưỡng

200 cách nấu Cháo ghẹ ăn dặm, Cách nấu cháo ghẹ cho bé đơn giản mà vẫn đủ chất dinh dưỡng

Công dụng của ghẹ đối với sức khỏe

– Chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Trong thịt cua biển rất dồi dào vitamin, đặc biệt có đầy đủ các vitamin nhóm B, chứa nhiều khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển. Do đó, Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua ghẹ thường xuyên mà không lo vấn đề sức khỏe.

– Nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi: Cua, ghẹ là thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Thuỷ hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú chứa nhiều vitamin, chất sắt, axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Nó cũng chứa protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thịt cua ghẹ là nguồn hải sản không thể thiếu cho mẹ và thai nhi. (Ảnh: Internet)

Tuyển tập 3 thơ thả thính, 1001+ Caption Thả Thính Trung Thu BÁ ĐẠO ‘Thả Đâu Dính Đấy’ /

Cách nấu cháo ghẹ ngon với rau muống

Tuyển chọn 185 cái tên bé gái, đặt tên con gái 2021, Hướng dẫn đặt tên cho con gái sinh năm 2021 hay và ý nghĩa … /

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo ghẹ cà rốt

– 20gr gạo tẻ

– Hai càng ghẹ biển

– 1/2 củ cà rốt

– Dầu gấc mắm, muối…

Tuyển chọn 94 cái tên bé gái, đặt tên con gái 2021, Hướng dẫn đặt tên cho con gái sinh năm 2021 hay và ý nghĩa … /

Nguyên liệu nấu cháo ghẹ

– 2 con ghẹ

– 40gr gạo tẻ

– 1 củ gừng nhỏ

– 5gr hành lá xắt nhỏ

– 5ml dầu mè

– Muối, hạt nêm, mắm ngon

Hướng dẫn nấu cháo ghẹ rau muống cho bé

– Bước 1: Rửa sạch gừng và đập dập, băm nhỏ. Ghẹ biển làm sạch, cho vào nồi hấp chín với một chút nước và gừng. Khi ghẹ chín tách lấy thịt, sau đó băm nhuyễn hay xay nhỏ ra tùy vào sở thích của bé.

– Bước 2: Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm với ít dầu ăn. Khi hành ngả vàng trút thịt ghẹ vào xào thơm.

– Bước 3: Rau muống rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để đỡ mùi hăng, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn.

– Bước 4: bắc nồi cháo trắng đã chuẩn bị sẵn lên bếp đun sôi, cho ghẹ xào vào đảo đều. Tiếp tục cho rau muống băm nhỏ vào đảo cùng. Đợi cháo sôi trở lại cho một ít nước mắm nhĩ và 5ml dầu ô liu vào nồi, đảo đều cho sôi và tắt bếp. Vậy là cháo ghẹ nấu rau muống đã hoàn thành.

Cháo ghẹ nấu với rau gì ngon?

Với loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như ghẹ có rất nhiều cách để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng. thông thường, khi nấu cháo ghẹ, các đầu bếp sẽ kết hợp với nhiều loại rau như: rau ngót, rau cải, rau muống hoặc nấu canh chua, nấu lẩu cũng rất hấp dẫn. 3 cách nấu cháo ghẹ sau đây sẽ phù hợp với thực đơn ăn dặm của bé, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức chế biến món ăn cho con.

Tìm hiểu ngay

Tìm hiểu ngay

Tìm hiểu ngay

Tìm hiểu ngay

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

ĐỊNH HƯỚNG HỌC NGHỀ

Học Trung Cấp Ngành Nào Dễ Xin Việc?

Bất kỳ sinh viên trung cấp nào sau khi tốt nghiệp đều mong muốn tìm được ngành học dễ xin việc. Đó cũng là vấn…

Ưu Điểm Đặc Biệt Của Ngành Nghiệp Vụ Nhà Hàng – Khách Sạn Tại Cet

Bạn có định hướng theo đuổi ngành Nhà hàng – Khách sạn và mong muốn nhanh chóng có được việc làm sau khi tốt…

Chọn Đúng Ngành Học Để Có Được Ưu Thế Trong Tương Lai

Luôn nằm trong danh sách những ngành nghề tương lai có cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn và phát triển lâu…

Cơ Hội Thành Công Cho 2k2 Khi Học Nghiệp Vụ Nhà Hàng – Khách Sạn

Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành học “hot” đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa trong nhiều năm…

Học Trung Cấp Để Rút Ngắn Đường Đến Tương Lai – Tại Sao Không?

Giá trị của các trường trung cấp nghề đã được nhìn nhận một cách chính xác hơn, giúp nhiều bạn trẻ tự tin…

Vì Sao Sinh Viên Tốt Nghiệp Trung Cấp Cet Dễ Lọt Vào “Mắt Xanh” Của Nhà Tuyển Dụng?

Với nỗ lực và sự quyết tâm của toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên cùng các thế hệ sinh viên học tập tại…

Top Ngành Nghề “Hot” Trong Những Năm Tới Dành Cho 2k2

Cùng mùa tuyển sinh 2020 năm nay, Top những ngành nghề Hot cơ hội phát trong tương lai giúp các bạn 2k2 nhanh chóng tìm…

Lợi Thế Cạnh Tranh Của Bằng Trung Cấp Pha Chế

Bằng trung cấp pha chế chính là bước đệm lý tưởng để các bạn trẻ có thể trong lĩnh vực nghề ngày càng phát…

Sau Tốt Nghiệp Cấp 3, Học Nghề Gì Nhanh Có Việc Làm?

Ngay sau đây, CET sẽ giới thiệu những ngành nghề lý tưởng có thời gian học ngắn và nhanh có việc làm dành cho các…

Những Việc Cần Làm Trong Khi Chờ Điểm Thi Thpt Quốc Gia

Đâu là việc cần làm khi chờ điểm thi và tận dụng thời gian này ra sao để chuẩn bị tốt cho bước kế tiếp trong…

Những Ngành Nào Đang Thiếu Nhân Lực Tại Các Thành Phố Lớn?

Nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tuyển dụng và chọn được ngành học phù hợp , CET…

Top Những Nghề Lương Cao Không Cần Bằng Đại Học

Lợi Thế Đặc Biệt Khi Học Nấu Ăn, Pha Chế Và Làm Bánh Tại Bình Dương

Bình Dương nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung là khu vực giàu tiềm năng để phát triển ngành F&B. Sự lớn mạnh của…

“Chân Dung” Thợ Làm Bánh Được Các Nhà Tuyển Dụng Đang Săn Đón

Vì Sao Nhiều Bạn Trẻ Thích Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Hướng dẫn viên du lịch để thỏa niềm đam mê xê dịch của mình. Bên cạnh đó, đây còn là nghề nghiệp hấp dẫn…

Học Nghề Gì Để Dễ Xin Việc Tại Địa Phương, Làm Gần Nhà?

Ngành Nghề Nào Đang Dẫn Đầu Xu Hướng Tuyển Dụng Hiện Nay?

Ngành nghề nào đang dẫn đầu xu hướng tuyển dụng hiện nay? là một trong những khó khăn của các sĩ tử trong mùa…

Những Ngành Nghề Có Nhiều Triển Vọng Cho 2K2

CET sẽ giới thiệu những ngành nghề có nhiều triển vọng trong bài viết sau đẩy nhằm giúp các bạn 2K2 có thể chọn…

Nghề Bartender Có Tương Lai Không?

Tại Sao Nhiều Học Sinh Chọn Học Nghề Thay Vì Học Lớp 10?

Tại sao nhiều học sinh chọn học nghề thay vì học lớp 10 để định hướng nghề nghiệp cho tương lai cùng CET tìm…