Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật

--- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Muôn Kiểu Ăn Trưa Của Dân Công Sở
  • Khóc Cười Chuyện Bữa Trưa Công Sở
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 2 Không Còn Xa Lạ Đối Với Mỗi Nhà
  • Bất Ngờ Với 11 Món Ngon Chế Biến Cực Đơn Giản Từ Quả Bơ
  • Những ai qua Nhật đều cảm nhận được rằng, các món ăn của họ có vị hoàn toàn khác với món ăn Việt, ai chưa quen sẽ rất khó ăn hoặc dễ ngán.

    Được dùng trong rất nhiều loại món ăn truyền thống. Ở Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loại này trong các siêu thị Nhật, nhưng vị của nó vẫn chưa thật sự thuần chất Nhật như bạn mua tại Nhật. Nhãn hiệu thông dụng nhất là dễ tìm nhất có lẽ là Kikkoman.

    Về cơ bản xì dầu có vị chua nhưng ở vùng Kyushu xì dầu lại mang vị ngọt đặc trưng.

    Bạn có thể mua loại xì dầu trắng tên gọi là Shiro-shoyu nêm đồ ăn để không bị biến thành màu đen như hình phía dưới.

    Miso dùng cho các món canh súp, món lẩu, nổi tiếng nhất vẫn là canh rong biển Miso.

    Có 3 loại súp tương chính: tương đỏ( aka- miso), tương trắng( shiro- miso) và loại thứ 3 được mix từ 2 thứ trên goi là awase- miso.

    Khi nào? sử dụng loại nào? nó tùy thuộc vào từng gia đình, từng địa phương, với những người Tokyo thì họ thường sử dụng awase- miso.

    Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Đây không phải là loại gia vị truyền thống ở Nhật nhưng người Nhật lại rất hay dùng trong bữa ăn.

    Nó cũng thường được dùng để làm muốn ăn kèm với các loại rau như cải bắp sống, súp lơ xanh hấp chín…vv

    Những tuýp Wasabi đang bán bên trong không phải là wasabi thật mà chỉ có vị giống như Wasabi.

    Wasabi thật được bào nhuyễn từ củ Wasabi như hình phía trên rồi cho vào nước chấm hay thoa lên bề mặt đồ ăn để ăn kèm.

    Tuy không cay như Wasabi dạng tuýp nhưng nó chứa đựng hương vị rất đặc biệt, thơm thơm, cay cay.

    Nhãn hiệu thường dùng là Mizkan và cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.

    Tuy nhiên, ở Nhật người ta có sử dụng nhưng không nhiều lắm.

    Các bạn có thể tìm thấy dễ dàng trong các siêu thị ở Nhật.

    Lướt qua tất cả các gia vị Nhật các bạn thấy sao?

    Rất khác với các loại gia vị mà người Việt đang sử dụng phải không?

    Bonus thêm: các bạn biết không ở Nhật cũng có một loại nước chấm gần giống với nước mắm của Việt Nam, đây là đặc sản của tỉnh Akita và chỉ có ở đây mới bán loại nước chấm này, có tên gọi là Shottsuru.

    Không phổ biến lắm ở Nhật, nhưng chúng tôi vẫn muốn giới thiệu để các bạn biết thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Phân Biệt Các Loại Gia Vị Của Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Mua Tinh Bột Nghệ Ở Đâu Tốt
  • Nấu Ăn Nhật Bản: 6 Loại Nguyên Liệu Nấu Ăn Nhật Bản Đầy Dinh Dưỡng
  • Du Học Nhật Bản Ngành Ẩm Thực
  • Cho Thuê Phòng Trọ Hà Nội Giá Rẻ
  • Tôi Ở Nhà An Toàn Với Bữa Sáng Tự Nấu Mùa Covid
  • Trước đây mình đã từng viết một bài liệt kê tất cả các từ vựng cần thiết khi đi siêu thị trong bài “”. Trong bài này, mình chỉ tập trung vào các loại gia vị, sẽ có kèm giải thích và hình ảnh để các bạn dễ hình dung hơn.

    Muối ăn tiếng Nhật là 塩(しお)hay クッキングソルト (cooking salt). Trong ảnh là minh họa một loại muối ăn phổ biến. Ở Nhật mình không thấy có bột canh như ở Việt Nam, chỉ có một số loại muối có pha thêm mì chính nhưng mình thường chỉ dùng muối ăn bình thường.

    Đường nói chung là 砂糖(さとう: satou)và đường cát được gọi là グラニュー糖 (guranyu tou) vốn là từ xuất phát từ tiếng Anh “granulated sugar” hay đơn giản là 白砂糖 (shirosatou: đường trắng). Đường và muối là 2 loại rất dễ bị nhầm lẫn nếu không đọc được tiếng Nhật. Hồi xưa mình từng mua nhầm mấy lần đấy =))

    Nước tương là しょうゆ (shouyu). Mình hay dùng loại nước tương của Kikkoman như trong ảnh. Nước tương này dùng để chấm và làm cả gia vị nấu ăn luôn. Lưu ý là sau khi mở nắp thì nên bảo quản trong tủ lạnh. Nước tương nếu bị đổi màu sẽ không ăn được nữa nên tốt nhất mua chai nhỏ, phù hợp với mình là được.

    ⑤ Giấm

    Giấm tiếng Nhật là 酢(す: su). Có hai loại phổ biến là giấm ngũ cốc: 穀物酢(こくもつす: kokumotsu su) và giấm gạo: 米酢(こめず: komezu). À, còn một loại giấm táo gọi là りんご酢 (ringo su). Giấm làm sushi thì gọi là すし酢. Mình thì hay ăn giấm ngọt, gọi là 甘酢(amazu) vì nó tiện cho việc pha nước chấm chua ngọt.

    Mirin tiếng Nhật là みりん (trên chai thường ghi là 本みりん), là một loại rượu làm từ gạo, có vị hơi ngọt. Mirin dùng để nêm vào các món kho, rán để tạo độ bóng cho món ăn và giúp món ăn có độ ngọt tự nhiên mà không cần phải thêm đường. Mình hay dùng mirin để ướp thịt khi chiên.

    Miso (みそ) là một phần không thể thiếu trong món ăn Nhật. Miso làm từ đâụ nành lên men, là gia vị chính cho các món canh truyền thống của Nhật như canh miso shiru (canh miso rong biển), tonjiru (canh thịt lợn) hay làm nước dùng cho mì ramen. Một số món thịt xào cũng dùng miso để nêm cho vị thêm đậm đà. Mình chủ yếu dùng miso màu vàng nhạt, thỉnh thoảng dùng miso đỏ để nấu canh sò thôi.

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー, thường hay được đựng trong các lọ nhỏ goi là テーブルこしょう. Một số lọ hạt tiêu có ghi bên ngoài là ブラックペッパー (black pepper: tiêu đen)

    Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

    Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

    Tác giả Kae

    Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

    Các bài viết của tác giả Kae

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chọn Trường Senmon Nào Để Thuận Lợi Khi Xin Việc Ở Nhật
  • Bột Nghệ Đắp Mặt Mua Ở Đâu Tốt Nhất Và An Toàn Nhất
  • Những Nút Này Là Gì?
  • Du Học Nấu Ăn Tại Nhật
  • Học Nấu Ăn Kinh Doanh Online
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Miso là một loại gia vị, thực phẩm truyền thống của người Nhật khá giống với món tương dân dã, gần gũi của người Việt Nam, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin. Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt; để muối rau cải hay thịt các loại; hoặc nấu chung với nước dùng Dashi để tạo ra món canh Miso Misoshiru (hay gọi nôm na là súp Miso), một món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Vốn giàu protein, vitamin và các khoáng vi lượng, Miso đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Nhật nói chung và văn hoá, lịch sử của quốc gia này nói riêng. Miso được dùng phổ biến khắp nước Nhật, trong cả nền ẩm thực truyền thống lẫn hiện đại và đang dần chinh phục nền ẩm thực thế giới. Miso đặc trưng với vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng; tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến, lên men. Điểm khác biệt đó giữa các vùng có thể kể đến như: độ mặn, ngọt, đặc sánh, màu sắc, hương thơm và độ ngọt riêng (của củ quả tạo nên).

    Miso trở thành một trong những gia vị không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản, hầu như nhà nào cũng dùng nó vì dễ thực hiện hoặc được bày bán đại trà ở những cửa hàng tiện ích hay tạp hóa.

    Vừng hạt được người Nhật dùng để trang trí, tăng thêm hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món áp chảo.

    Gừng tươi là một trong các loại gia vị không thể thiếu để tạo nên những món ăn Nhật Bản ngon “đúng điệu”. Đây cũng là một trong những loại gia vị được người Nhật ưa chuộng nhất.

    9 – Tobanjan & Aka Tougarashi

    Đây là một trong những gia vị đặc trưng của người Nhật. Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị trên nhưng rất nhiều món ăn sẽ không đúng vị nếu thiếu mù tạt.

    Mù tạt Wasabi được chế biến từ cây thuộc họ cải của “xứ Phù Tang” đã được xay thành một dạng chất lỏng như kem, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây. Wasabi bột được trộn lẫn với nước để trở thành Wasabi mềm có thể cầm được trên tay. Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt.

    Xì dầu Shouyu là loại nước chấm được ưa thích ở Nhật Bản. Thành phần Shouyu gồm: Đậu tương (Daizu), lúa mì, muối. Phương pháp sản xuất Shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, Shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn.

    Xì dầu Nhật Bản theo truyền thống được chia thành 5 loại chính, phụ thuộc vào các khác biệt trong thành phần và phương pháp sản xuất:

    – Koikuchi: Có nguồn gốc từ khu vực Kanto, việc sử dụng nó dần dà phổ biến khắp Nhật Bản. Trên 80% sản lượng xì dầu sản xuất tại Nhật Bản là Koikuchi và nó có thể coi là loại xì dầu điển hình của người Nhật. Nó được sản xuất từ lượng gần bằng nhau của đậu tương và lúa mì. Loại xì dầu này còn được gọi là Kijoyu hay Namashoyu khi không được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur.

    – Tamari: Được sản xuất chủ yếu tại Chubu. Tamari được làm từ đậu tương với một lượng nhỏ hạt lúa mì. Do vậy, nó sẫm màu hơn và nhiều hương vị hơn so với Koikuchi. Nó có lẽ là loại xì dầu “nguyên bản” Nhật Bản, do công thức chế biến nó có gần như khi đậu tương được đưa từ Trung Quốc vào Nhật Bản.

    – Shiro: Loại xì dầu rất nhạt màu. Ngược với xì dầu “Tamari”, xì dầu “Shiro” được làm chủ yếu từ lúa mì và rất ít đậu tương, tạo ra màu nhạt và vị ngọt. Nó được sử dụng phổ biến tại khu vực Kansai để làm nổi bật bề ngoài của món ăn, ví dụ của Sashimi.

    – Saishikomi: Loại này thay thế cho Koikuchi để ướp thực phẩm. Nó sẫm màu và hương vị mạnh hơn. Nó còn được gọi là Kanro Shoyu hay “xì dầu ngọt”.

    Giống như nước mắm, Shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương Shuoyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    Đây là loại nước chấm được ninh từ rất nhiều loại rau củ có vị chua chua phù hợp ăn với những món chiên để giảm độ ngán. Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Dầu mè hay dầu vừng là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè (vừng) theo nhiều nghiên cứu, dầu vừng có nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B, D. Dầu mè hay dầu vừng được người Nhật dùng để xào các món thịt nhằm tạo hương thơm cho món ăn. Người dân nơi đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn.

    Ở Nhật Bản có rất nhiều loại giấm. Trong đó có hai loại phổ biến nhất như:

    – Ponzu là một loại giấm làm từ trái cây cùng họ với cam, có vị chua thanh. Từ nguyên liệu này, người Nhật đã pha trộn giữa nước tương với Ponzu để trở thành loại nước chấm “Ponzu Shoyu” thường dùng để chấm đậu phụ, làm dressing cho salad rong biển, ăn kèm gỏi cá Sashimi hoặc làm nước chấm lẩu Shabu Shabu.

    Dầu ăn Sarada Yu là loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn của người dân “xứ Phù Tang”. Các hãng khác nhau sẽ có hình dáng chai dầu khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng can trắng lộ dầu màu vàng.

    Các loại dầu ăn cũng được để chung với nhau trong một khu ở siêu thị. Loại này dùng để chiên, xào và có thể làm cả dressing cho salad nên được gọi là salad oil.

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân “xứ sở hoa Anh Đào” rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Mirin thường có màu vàng và được chia làm 3 loại:

    – Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

    – Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu.

    – Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • Top 3 Trường Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn Hot Nhất
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn 100% Có Việc Làm Lương Cao
  • Bữa Ăn Sáng Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ăn Sushi Chuẩn Như Người Nhật
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật Đúng Cách, Mẹ Đã Biết?
  • Đọc Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Độ Thô Trong Đồ Ăn Dặm Cho Con Như Thế Nào Là Hợp Lý?
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Trữ Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé
  • Bữa ăn sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày. Nó quyết định tình trạng dinh dưỡng đối với cả trẻ em và người lớn, đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển của cơ thể. Hơn hết ăn sáng đầy đủ và thường xuyên sẽ giúp cơ thể được nạp thật nhiều năng lượng cho một ngày làm việc học tập hiệu quả. Cũng giống như người Châu Á, bữa ăn sáng của người Nhật gồm có những thực phẩm lành mạnh, đơn giản và cũng rất thú vị.

    • Món ăn thứ 1: Đậu tương lên men – Natto
    • Món ăn thứ 2: Bánh mì, bơ, trứng, rau xanh
    • Món ăn thứ 3: Tamago kake gohan (Đậu lên men Natto ăn kèm trứng sống)
    • Món ăn thứ 4: Gạo trắng, súp miso, cá mòi, trứng, thịt xông khói, xúc xích
    • Món ăn thứ 5: Cơm nóng, trứng chiên, đậu natto, đậu phụ lạnh và súp miso.
    • Món ăn thứ 6: Sanwich ăn kèm mứt cô đặc, cà phê
    • Món ăn thứ 7: Bánh mì và cà phê
    • Món ăn thứ 8: Sushi Natto
    • Món ăn thứ 9: Nước rau Bina, cần tây, cà rốt, chuối, dứa, gừng
    • Món ăn thứ 10: Cá chiên, bơ và natto, súp miso daikon, cơm trắng

    Món ăn thứ 1: Đậu tương lên men – Natto

    Đậu tương lên men – Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản chứa nhiều dưỡng chất và khá phổ biến tại các quán ăn Nhật. Cùng với tương miso, đậu tương lên men là một trong những nguồn cung cấp chất đạm tự nhiên và lành tính nhất được người Nhật yêu thích. Món này ăn cùng cơm nóng, làm nhân sushi … hoặc sấy khô làm thức ăn nhanh cũng khá ngon.

    Món ăn thứ 2: Bánh mì, bơ, trứng, rau xanh

    Ngoài món ăn phổ biến Nhật bản thì dường như không thể thiếu sự đơn giản nhanh chóng của các loại bánh bổ sung tinh bột, trong đó có bánh mì, sanwich, muffin….

    Món ăn thứ 3: Tamago kake gohan (Đậu lên men Natto ăn kèm trứng sống)

    Tamago kake gohan (卵かけご飯, trứng trên gạo) hay Tamago gohan là một món ăn chủ yếu phổ biến trong bữa ăn sáng hằng ngày của người Nhật. Món này thường ăn kèm với súp miso, các loại rau củ ngâm hay đặc biệt hơn đó là đậu lên men natto. Lý do mọi người thường sử dụng món ăn trong các bữa ăn là: Nó là một món ăn dễ dàng chế biến và được chế biến từ nguyên liệu với giá thành rẻ.

    Đây là một bát thức ăn truyền thống của Nhật Bản, họ đập trứng sống hoặc trộn trứng vào cơm và cuối cùng cho đậu len Natto lên trộn đều và ăn. Một ăn rất nhanh chống và vô cùng đầy đủ chất dinh dưỡng.

    Món ăn thứ 4: Gạo trắng, súp miso, cá mòi, trứng, thịt xông khói, xúc xích

    Đây chính là bữa ăn sáng của người Nhật đủ năng lượng cho một ngày nhất. Kết hợp với vị mặn mà của thịt xông khói và cái nồng của xúc xích, vị thanh nhẹ của súp miso bảo đảm bữa sáng của bạn không còn quá nặng nề và nhiều dầu mỡ.

    Món ăn thứ 5: Cơm nóng, trứng chiên, đậu natto, đậu phụ lạnh và súp miso.

    Cũng kết hợp với cơm trắng cho bữa sáng, nhưng lại lạ vị hơn. Đậu lên men Natto trộn cùng ít hành, trứng, đậu phụ lạnh với ít nước tương ngon lành, chắc chắn đây chính là bữa ăn sáng của người Nhật hao cơm nhất cho bạn.

    Món ăn thứ 6: Sanwich ăn kèm mứt cô đặc, cà phê

    Món ăn thứ 7: Bánh mì và cà phê

    Bánh mì và cà phê từ cửa hàng tiện lợi là Bữa ăn sáng của người Nhật dành cho những ngày bận rộn không có thời gian nấu một bữa sáng hoàn chỉnh. Cà phê giúp tập trung cao độ và bánh mì mè đen ít calo, tạo sự năng động và minh mẫn cho bữa sáng bận rộn.

    Món ăn thứ 8: Sushi Natto

    Đối với những người ăn chay thì Sushi natto là một bữa ăn sáng đầy đủ chất và lạ miệng nhất, vừa có sự kết hợp giữa vị thanh của rong biển mà lại có cả vị nồng, bùi, béo của đậu natto. Một món ăn tròn vị thanh đạm cho buổi sáng đủ chất dinh dưỡng.

    Món ăn thứ 9: Nước rau Bina, cần tây, cà rốt, chuối, dứa, gừng

    Một ly nước rau quả từ rau bina mù tạt Nhật Bản, cần tây, cà rốt, chuối, dứa, gừng là đủ cho một bữa sáng dành cho người ăn kiêng cũng như cần thay đổi khẩu vị của mình. Đây quả thật là sự lựa chọn tuyết đối giúp bạn không bị đây bụng khó tiêu và hỗ trợ đường tiêu hóa rất tốt.

    Món ăn thứ 10: Cá chiên, bơ và natto, súp miso daikon, cơm trắng

    Cũng là một món ăn cuối cùng cho bữa ăn sáng người Nhật lựa chọn Cá chiên, bơ và natto, súp miso daikon (củ cải trắng lát thái mỏng và đậu hũ chiên), cơm trắng. Một món ăn mà các mẹ thường xuyên lựa chọn cho con cái mình, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ cá ngừ, hạn chế dầu mỡ đi kèm theo đó là súp miso ngọt tự nhiên từ củ cải trắng. Trẻ em ở xứ mặt trời mọc ai mà không thích món ăn dinh dưỡng này cho được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Tổng Quan Về Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật (Review)
  • Chuyên Gia Tư Vấn: Đệm Ngồi Kiểu Nhật Có Những Ưu Điểm Nổi Bật Gì?
  • 31 Quán Nhậu Đà Nẵng Ngon Từ Bình Dân Đến Sang Chảnh
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực phong phú và nổi tiếng trên thế giới với nhiều món ăn như Sushi, Tempura, Takoyaki và các loại Ramen.Để làm nên những món ăn truyền thống ngon đến vậy không thể không kể đến một vài gia vị đặc biệt của người dân Nhật Bản.

    Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại gia vị thông dụng của Nhật Bản.

    Nước tương Nhật (shouyu)

    Shouyu xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Nhật.Ví dụ như làm nước chấm khi ăn Sushi, làm nước dùng ăn với Ramen, làm nước cốt để nấu các món hầm và pha chế nước chấm thịt nướng…vv.

    Ngoài những món thuần Nhật như trên thì Shouyu còn được sử dụng kết hợp với các món Âu Á khác.Cách sử dụng Shouyu rất đa dạng và phụ thuộc vào khẩu vị, sở thích của người đầu bếp.

    Shouyu của Nhật Bản cũng tương tự như nước mắm ở Việt Nam ta vậy.Đây là loại gia vị vạn năng và hầu như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật.Bạn có thể mua nước tương Shouyu tại tất cả cả siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

    Miso

    Đây là loại gia vị không thể thiếu trong Misoshiru, món canh xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật.Bạn có thể thấy món canh Misoshiru này xuất hiện trong các xuất ăn nhanh ở các hệ thống tiệm cơm bình dân như Sukiya, Matsuya, Yoshinoya…

    Miso rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như : làm đẹp da, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

    Tùy theo khí hậu và phong thổ từng vùng mà cách lên men sẽ khác nhau nên sẽ có nhiều loại Miso khác nhau.Cách chế biến món ăn sử dụng Miso rất đa dạng từ món thuần Nhật cho đến các món Âu Á được người Nhật khéo léo điều chỉnh hương vị.

    Miso thường được bán tại quầy gia vị ở các siêu thị.

    Mirin

    Mirin thường được sử dụng kết hợp với các loại gia vị khác để làm nước chấm cho các món mỳ như Udon, Soba, các món hầm.Ngoài ra thì nó cũng được sử dụng thêm với các loại gia vị khác để làm nước tẩm ướp các món như thịt gà nướng, thịt rán…Nó có tác dụng tốt trong việc khử mùi tanh, hôi của thịt cá và thêm vào vị ngọt cho món ăn.

    Nếu ở Việt Nam mà bạn muốn tạo ra Mirin để dùng thì có thể trộn lẫn gia vị có thành phần đường như mật ong hoặc đường vào trong rượu.

    Dấm

    Dấm gạo là loại dấm được sử dụng rộng rãi để làm Sushi, nó có tác dụng làm dậy lên hương vị của gạo.Ngoài ra nó cũng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn khác như món hầm, món xào, món nộm…

    Dấm của Nhật Bản không có mùi nồng và không chua như ở dấm ở Việt Nam ta.Bạn có thể dễ dàng mua dấm ở các quầy gia vị tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

    Rượu

    Ở ngoài siêu thị có bán loại rượu riêng chuyên dùng để nấu ăn và được đặt chung với các loại gia vị khác.Tuy nhiên loại rượu nấu ăn này đã được thêm vào muối và điều chỉnh độ ngọt nên sẽ có tác dụng không bằng loại rượu thông thường.Tùy theo nhu cầu mà bạn hãy mua loại rượu phù hợp.

    Loại rượu thường sẽ được bán ở quầy các loại đồ uống có cồn.Trong số đó sẽ có những chai rượu nhỏ thích hợp cho vài lần nấu ăn.Bạn có thể mua nó về dùng để nấu ăn thử xem.

    Kết luận

    寿司、天ぷら、たこ焼き、ラーメンなど、日本にはいろいろな料理があり、その多くの料理が世界的にも有名です。おいしい日本の料理を作るために、いろいろな調味料を使います。この記事では、5つの一般的な日本の調味料について書きました。

    Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • Top 3 Trường Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn Hot Nhất
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn 100% Có Việc Làm Lương Cao
  • Tổng Hợp Những Khóa Học Nấu Ăn Online Tốt Nhất 2022
  • Bữa Ăn Sáng Truyền Thống Của Người Nhật: Cơ Cấu Bữa Ăn Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ăn Sushi Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Sushi Futomaki Đúng Kiểu Nhật Bản
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Lịch Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Trẻ Từ 5
  • Mẹ “gấu” Chia Sẻ Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5 Tháng Tuổi
  • Nếu gia đình bạn chưa biết bữa ăn sáng nên ăn gì có thể tham khảo cơ cấu bữa ăn của người nhật theo chuẩn Bữa ăn sáng truyền thống của người Nhật tốt nhất cho sức khoẻ của cả nhà mà không lo thiếu chất dinh dưỡng cũng như các chứng béo phì.

    Bữa ăn sáng truyền thống của người Nhật

    Ai cũng biết ngừoi nhật là một trong những dân tộc có tuổi thọ tốt nhất trên thế giới, chưa kể sức khoẻ của ngừoi nhật cũng không hề thua kém bất cứ nước tây âu nào nhờ vào thái độ sống.

    Chưa kể, cơ cấu bữa ăn của người nhật được xây dựng theo một chế độ dinh dưỡng theo chuẩn nhất định nên việc các bà mẹ muốn theo chuẩn này để đem lại điều tốt nhất cho gia đình là hiển nhiên.

    cơ cấu bữa ăn của người nhật

    Thế giới ẩm thực Nhật Bản rất rộng lớn, không chỉ giới hạn ở hải sản sống, món nướng, mì… Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, trò chuyện với người dân bản địa, lắng nghe những câu chuyện của họ, lúc này, bạn sẽ có dịp mở rộng thêm kiến thức về văn hóa xứ sở hoa anh đào của mình.

    súp miso của nhật bản

    Hầu như chúng ta đều có cơ hội thử qua món ăn truyền thống này rồi thì phải? Miso được làm từ nước dùng dashi và tương miso chế biến từ đậu nành.

    Dạo gần đây, bạn sẽ thấy một chén soup miso có các thành phần như: nori (rong biển), đậu hũ, hành lá, nấm và cần tây… Súp Miso có vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có “sức mạnh” sưởi ấm trong mùa đông.

    Nimono

    Nimono là loại đồ hầm. Tất cả các thể loại rau củ, hải sản, thịt hay đậu… có rất nhiều nguyên liệu để làm nên món ăn kèm cực kì bổ dưỡng này.

    Món Nimono sẽ làm ấm bụng trong mùa đông nhưng hầu như chúng ta có thể ăn bất cứ lúc nào trong năm cũng được.

    Món dưa muối kiểu nhật Tsukemono

    Món ăn này rất đơn giản nhưng lại ngon mê li. Nói đơn giản, đây là món dưa muối Nhật Bản hay chúng ta chỉ cần tẩm rau củ với gia vị và thêm hạt vừng thôi.

    Một trong những loại dưa muối nổi tiếng trong thế giới ẩm thực Nhật Bản đó chính là aemono – cải bó xôi ướp với dầu mè.

    Gần đây, người ta có thể dùng tsukemono làm món khai vị, đồ ăn vặt hay đồ trang trí/ topping cho các món ăn chính.

    các món ăn chính ngon

    “Ngôi sao chính” của bữa ăn đã xuất hiện! Thông thường, món chính trong bữa ăn đậm chất Nhật Bản sẽ là

    • yakizakana (cá nướng)
    • tonkatsu (thịt heo chiên cốt lết)
    • nikujaga (thịt hầm chua ngọt)
    • hay đôi lúc sẽ là karaage (gà chiên giòn)

    Như bạn thấy đó, các món ăn trong bữa ăn gia đình hằng ngày ở Nhật Bản đều rất đơn giản nhưng lại cực kì giàu dinh dưỡng. Ở xứ sở hoa anh đào, dọc theo các con phố đi bộ có nhiều các cửa hàng phục vụ bữa ăn với giá cả bình dân và có khi còn nhiều món hấp dẫn nữa (chỉ 1,100 yen/ bữa ăn ~ 225,000 VND).

    Xem bữa ăn sáng truyền thống của người Nhật

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Sáng Theo Kiểu Nhật
  • Vì Sao Ăn Sáng Kiểu Nhật Tốt Cho Sức Khỏe
  • Mới Lạ Với Bàn Ngồi Bệt Kiểu Nhật
  • 3 Cách Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng Kiểu Nhật Đúng Chuẩn
  • Top 10 Nhà Hàng Ẩm Thực Nhật Bản Chất Lượng Nhất Ở Đà Nẵng
  • Gia Vị Nấu Món Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Món Ăn Nhật Bản {Cơ Bản ⇒ Chuyên Nghiệp}
  • Khóa Học Bếp Nhật. Dạy Học Nấu Món Ăn Nhật Bản
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật Bản
  • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm
  • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm. Dạy Bếp Nhật
  • Gia vị nấu món Nhật có gì khác so với các món ăn từ các quốc gia khác? Các món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, tập trung tôn vinh hương vị vốn có của nguyên liệu tươi ngon được lựa chọn kỹ càng. Vì vậy, việc lựa chọn gia vị cũng như trình tự nêm nếm các loại gia vị này cũng được chú ý rất kỹ trong quá trình nấu ăn.

    Gia vị nấu món Nhật rất phong phú và đa dạng. Ngoài các loại nước sốt ăn kèm món ăn rất tuyệt vời đã được Mira chia sẻ ở bài trước, người Nhật còn có rất nhiều loại gia vị và phương thức chế biến đồ ăn cực kỳ tinh tế.

    Đặc biệt, người Nhật có một nguyên tắc độc đáo trong khâu chế biến món ăn, đó chính là Nguyên tắc Sa/Shi/Su/Se/So (さ – し – す – せ – そ) – thứ tự nêm nếm gia vị cơ bản của người Nhật. Trong đó:

    1. Đường – Satou (砂糖 – さとう)

    Đầu tiên là đường. Đây là loại gia vị khó ngấm vào món ăn nhất. Vì vậy, khi nấu ăn, đây là loại gia vị cần được cho vào đầu tiên để có thể ngấm được như mong muốn. Ngoài đóng vai trò là chất tạo ngọt, đường còn có tác dụng tạo độ mềm cho món ăn.

    2. Muối – Shio (塩 – しお)

    So với đường, muối có khả năng thấm vào món ăn nhanh hơn. Ngoài việc tạo vị cho món ăn, muối còn có tác dụng rút bớt phân tử nước ra khỏi nguyên liệu chính, từ đó làm thức ăn săn chắc hơn. Vì vậy, muối thường được cho vào sau đường.

    3. Giấm – Su (酢 – す)

    Việc cho giấm vào sau muối khá quan trọng vì đây là loại gia vị dễ bay hơi. Đặc biệt, với các món rau xào, giấm chỉ có thể thấm đều sau khi muối rút bớt độ ẩm trong rau.

    Tại Nhật, giấm có khá nhiều loại, phổ biến có thể kể đến như: giấm ngũ cốc (Kokumotsu su – 穀物酢 – こくもつす), giấm gạo (Komezu – 米酢 – こめず), giấm táo (Ringo su – りんご酢), giấm ngọt (Amazu – 甘酢).

    4. Nước tương – Seuju (醤油 – せうゆ) – Gia vị nấu món Nhật phổ biến

    Nước tương là loại gia vị nấu món Nhật được tạo ra nhờ quá trình lên men. Vì vậy, nếu bị nấu nhiều ở nhiệt độ cao, vị của nước tương rất dễ bị biến đổi. Do vậy, chúng ta chỉ nên cho nước tương vào giai đoạn cuối của quá trình nấu ăn.

    5. Tương Miso (味噌 – みそ) – Gia vị nấu món Nhật quốc dân!

    Tương Miso cũng có khá nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là Miso đỏ (akai miso), Miso trắng (shiro miso), và hỗn hợp của Miso đỏ và trắng (awase miso). Ngoại trừ Miso đỏ vị khá đậm thường dùng trong việc nấu canh, hai loại còn lại khá dễ sử dụng và có thể phù hợp với hầu hết công thức nấu ăn.

    6. Viên bột nêm cá bào (ほんだし) – Gia vị nấu món Nhật cho trẻ em

    Chúng ta đã quá quen thuộc với cá bào Nhật (Katsuobushi) rồi phải không. Ngoài việc dùng để nấu nước dashi, người Nhật còn dùng cá bào để chế ra bột nêm từ cá bào giúp tạo vị ngọt thanh rất đặc trưng cho món ăn nữa đấy. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và vị mặn thoang thoảng của bột nêm giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các bà nội trợ để có một món ăn hoàn thiện.

    7. Hạt tiêu (こしょう)

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー và tiêu đen là ブラックペッパー. Đây là một trong những loại gia vị phổ biến nhất thế giới và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Tốt nhất, tiêu nên được cho vào bước cuối cùng trong quá trình nấu ăn để tránh bị biến chất và giảm mùi vị.

    8. Ớt khô (赤唐辛子)

    Ẩm thực Nhật Bản rất ít các món sử dụng ớt cay. Vì vậy việc tìm kiếm ớt tươi ở các siêu thị Nhật Bản cũng không dễ chút nào. Nếu bắt buộc phải dùng ớt, các bạn có thể thay thế bằng ớt khô thái nhỏ hoặc ớt bột.

    9. Sốt ớt (豆板醤)

    Thành phần chính của sốt này bao gồm đậu lên men và ớt, là gia vị thường được dùng để nấu các món hoa như đậu hũ Tứ Xuyên, rau xào…

    10. Muối tiêu quýt Nhật (ゆずこしょう)

    Nhìn qua thì loại gia vị nấu món Nhật này cũng giống muối ớt xanh ở Việt Nam đúng không nào. Muối tiêu quýt Nhật có hành phần chính là muối, vỏ và nước ép trái yuzu (một loại quả tương tự chanh và cam), đường, ớt… Loại gia vị này thường được ăn kèm với mì udon, hoặc để chấm kèm với sashimi và lẩu đều rất hợp.

    11. Mù tạt xanh (わさび) – Gia vị nấu món Nhật nổi tiếng!

    Mù tạt xanh Wasabi là một trong những gia vị nấu món Nhật nổi tiếng nhất được phục vụ chung với đồ ăn xứ mặt trời mọc, phổ biến nhất là ăn kèm với sushi. Mù tạt xanh có thể trộn với nước tương, hoặc được phết trực tiếp trên miếng sushi. Chỉ cần một chút mù tạt xanh đã có thể cho bạn một hương vị cay nồng tuyệt vời, cực kỳ phù hợp khi ăn kèm cá sống mà không để lại dư vị.

    12. Dầu hào (オイスターソース)

    Tương tự như trong ẩm thực Trung Hoa, dầu hào tại Nhật Bản cũng được dùng để nêm vào các món xào hoặc dùng để pha chế nước sốt.

    13. Viên bột nêm thịt gà (がらスープ)

    Tương tự như bột nêm được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, bột nêm thịt gà của Nhật cũng dùng để nêm nếm nhanh cho các món ăn hàng ngày, giúp tạo vị ngọt thanh như thịt cho các món ăn.

    14. Muối mè đen (ごま塩)

    Thành phần chính của muối mè đen rất đơn giản, chỉ gồm mè đen rang và muối. Loại gia vị này thường được dùng để làm topping ăn với cơm hoặc làm cơm nắm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Hơn Với Tinh Bột Nghệ
  • Tiếng Nhật Cần Biết Khi Đi Làm Thêm Tại Quán Ăn
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật, Học Làm Sushi Tại Hà Nội 0978868612
  • Du Học Nấu Ăn Nhật Bản
  • Top 10 Nhà Hàng Nhật Bản Tại Hà Nội Ngon
  • Giới Thiệu Một Số Gia Vị Thông Dụng Của Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản
  • Ở Tphcm Nên Học Nấu Món Âu Ở Đâu Tốt Và Nhanh?
  • Dạy Nấu Món Nhật Tại Hà Nội Với Bếp Trưởng Bếp Nhật Khách Sạn 5*
  • Học Làm Sushi Ở Đâu
  • Lớp Dạy Nấu Món Nhật. Học Nấu Nhật Bản
  • 1. Nước tương Nhật Bản Shoyu (醤油)

    Shoyu hay ở Việt Nam thường gọi là xì dầu, tuy nhiên, nước tương của Nhật Bản có sự đặc trưng riêng. Shoyu có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến và người dân Nhật hay sử dụng nhất là loại có màu đậm, thường được bày bán ở các siêu thị.

    Đây là loại gia vị xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Nhật như pha nước chấm thịt nướng, nước dùng ăn cùng Ramen hay nước chấm khi ăn Sushi,… Shoyu còn được sử dụng để ăn kết hợp với nhiều món Âu Á khác rất đa dạng.

    Chính vì vậy mà Shoyu được mệnh danh là loại “gia vị vạn năng” của người Nhật. Bạn dễ dàng mua Shoyu tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị.

    2. Miso 味噌(みそ)

    Miso cũng là một trong những loại gia vị thông dụng của Nhật Bản, được cả nhiều quốc gia khác yêu thích. Nguyên liệu chính để tạo nên loại gia vị này là đậu nành kết hợp với lúa mì hoặc gạo cùng với men Koji.

    Miso được sử dụng để nấu những món thường ngày, từ canh, món xào cho đến trộn salad. Đây là gia vị mà bạn sẽ tìm thấy trong tủ bếp của mọi gia đình Nhật.

    Miso có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến và thời gian ủ tương. Trong đó, loại phổ biến nhất được người Nhật sử dụng là Kome-miso làm từ gạo và đậu nành, có vị ngọt, màu vàng nhạt và đậm. Bạn có thể mua Miso tại quầy gia vị của các siêu thị.

    3. Wasabi

    Wasabi hay ở Việt Nam thường gọi là mù tạt. Tuy nhiên, loại bày bán ở Việt Nam không phải là gia vị Wasabi chính gốc của Nhật, chỉ mang lại vị tương tự.

    Wasabi của Nhật được bào nhuyễn từ củ Wasabi (thường gọi là cải ngựa Nhật Bản) sau đó cho vào hòa tan với nước chấm hoặc cho lên ăn kèm với đồ ăn. Wasabi có vị cay nồng, trong đó vị cay cực mạnh tác động trực tiếp lên mũi và lưỡi của bạn.

    4. Dấm ( 酢)

    Là nguyên liệu và gia vị không thể thiếu trong các món salad, gỏi,… dấm ở Nhật Bản cũng thông dụng tương tự như ở Việt Nam. Trong đó, hai loại phổ biến là dấm gạo và dấm ngũ cốc được làm từ tiểu mạch.

    Dấm gạo được sử dụng để làm ra các món như Sushi để làm dậy lên hương vị của gạo. Ngoài ra, dấm gạo dùng để nấu nhiều món ăn khác như món xào, món nộm.

    So với dấm của Việt Nam, dấm của Nhật Bản không có mùi nồng và chua gắt, ngược lại dấm Nhật Bản chua dịu nhẹ và thơm hơn. Bạn có thể dễ dàng mua dấm ở các quầy gia vị của siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

    5. Rượu nấu Nhật Bản 料理酒(りょうりしゅ)

    Rượu của Nhật Bản cũng được làm từ gạo và không chỉ là một loại đồ uống mà còn sử dụng rất phổ biến để nấu nướng. Bạn có thể thấy rượu là gia vị không thể thiếu của các món như món hầm, ngao hấp rượu, nướng cá khô,…

    6. Mirin (みりん/本みりん)

    Ở Nhật người ta ít khi dùng đường mà dùng Mirin để thay thế. Mirin được làm bằng cách trộn men gạo và gạo nếp đã được hấp chín và thêm chút rượu hoặc cồn để ủ rượu vào, để trong nhiệt độ thường và ủ khoảng 60 ngày rồi ép để lọc ra Mirin.

    Vì vậy, Mirin có vị ngọt dịu nhẹ, nhờ có cồn mà đường bị hạn chế chuyển hóa thành rượu, giúp cho mirin có vị ngọt hơn rượu nấu thông thường.

    Mirin thường sử dụng để giảm mùi tanh, hôi của thực phẩm do có thành phần rượu. Đồng thời thành phần đường trong gia vị này giúp món ăn có vị ngọt nhẹ, làm bóng thực phẩm và giảm tình trạng thức ăn bị nát. Nhờ vậy, món ăn sẽ có vị ngọt thanh, tự nhiên và có mùi thơm hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tinh Bột Nghệ Nấu Ăn Được Không? Bạn Đã Biết Chưa??
  • Cách Dùng Tinh Bột Nghệ Để Nấu Ăn
  • Những Hiểu Biết Thực Sự Về Rượu Nấu Ăn Mirin Nhật Bản
  • Trường Dạy Nấu Ăn, Dạy Nghề Đầu Bếp Tphcm
  • Tiếng Nhật Làm Thêm Trong Nhà Hàng, Quán Ăn
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản – Air Tour

    --- Bài mới hơn ---

  • Gia Vị Việt Nam Tại Nhật Bản
  • Tổ Chức Giáo Dục Avt Education
  • Giáo Án Dạy Tuần 11
  • Trường Mầm Non Tháng Tám Tổ Chức Hội Thi Nấu Ăn Cấp …
  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 2 Ngon Nhất
  • 1 – Dashi

    Dashi là một loại nước dùng có từ rất lâu đời và là một thành phần cơ bản trong nhiều món ăn Nhật. Dashi được làm từ Kombu (rong biển khô), cá ngừ vằn được cắt thành những mảnh nhỏ, cá cơm,… Người Nhật khi cần vị ngọt cho nước dùng thì họ thường dùng rong biển Kombu lấy từ biển phía Bắc Nhật Bản hay dùng một loại nước gọi là Dashi.

    Dashi là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển, phổ biến nhất là Dashi Katsuo cá bào. Tất cả những thực phẩm khô dùng cho loại nước dùng này rất giàu glutamat tự nhiên và cung cấp một hương vị mạnh mẽ. Dashi tạo ra một hương vị umami ngọt thịt từ tất cả những thành phần trên. Dashi được sử dụng trong nhiều món ăn Nhật khác nhau, chẳng hạn như súp Miso, phở, Donburi,… và nhiều các món khác nữa.

    2 – Tương Miso

    Miso là một loại gia vị, thực phẩm truyền thống của người Nhật khá giống với món tương dân dã, gần gũi của người Việt Nam, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin. Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt; để muối rau cải hay thịt các loại; hoặc nấu chung với nước dùng Dashi để tạo ra món canh Miso Misoshiru (hay gọi nôm na là súp Miso), một món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Vốn giàu protein, vitamin và các khoáng vi lượng, Miso đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Nhật nói chung và văn hoá, lịch sử của quốc gia này nói riêng. Miso được dùng phổ biến khắp nước Nhật, trong cả nền ẩm thực truyền thống lẫn hiện đại và đang dần chinh phục nền ẩm thực thế giới. Miso đặc trưng với vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng; tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến, lên men. Điểm khác biệt đó giữa các vùng có thể kể đến như: độ mặn, ngọt, đặc sánh, màu sắc, hương thơm và độ ngọt riêng (của củ quả tạo nên).

    Miso được làm chủ yếu từ đậu nành, gạo và lúa mạch cho lên men trộn cùng với muối và nấm Koji chúng tôi được phân thành ba loại chính dựa theo thời gian ủ và đặc điểm màu sắc của chúng: Shiromiso (miso trắng), Akamiso (miso đỏ), Kuromiso (miso đen). Màu sắc của Miso được tạo ra bởi thời gian ủ của Miso. Đậu nành sau khi được nghiền nhỏ đem trộn đều với muối và gạo, lúa mạnh đã được nấu chín, sau đó trộn đều với men. Sau từ 1-2 tháng ủ trong phòng ở nhiệt độ 30 độ C sẽ cho Miso trắng, sau 4-5 tháng sẽ cho Miso đỏ, trên 1 năm thì cho Miso đen. Ngoài ra còn nhiều loại miso khác nhau về thành phần nên khác nhau nhiều về hương vị tạo nên một hệ thống đồ sộ các loại tương Miso như: Mugi (lúa mạch), Gokoku (làm từ 5 loại ngũ cốc), Genmai (gạo lứt), Taima (hạt gai dầu), Sobamugi (kiều mạch)…

    Miso trở thành một trong những gia vị không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản, hầu như nhà nào cũng dùng nó vì dễ thực hiện hoặc được bày bán đại trà ở những cửa hàng tiện ích hay tạp hóa.

    3 – Yuzukosho

    Yuzukosho là một loại muối gia vị Nhật Bản. Nó là một hỗn hợp được làm từ ớt, vỏ yuzu và muối, sau đó được lên men. Yuzukosho thường được sử dụng nêm nếm cho các món như Nabemono, Súp Miso, và Sashimi. Một loại nổi tiếng nhất của Yuzukosho có nguồn gốc từ Kyushu, là đặc sản của địa phương này.

    4 – Katsuodashi

    Katsuodashi là loại bột nêm vị cá ngừ được làm từ cá ngừ cùng với muối, đường, bột sữa…

    5 – Furikake

    Furikake là một loại gia vị khô rắc lên thức ăn làm từ hỗn hợp các nguyên liệu đơn giản như rong biển khô nori, khô cá bào Katsuobushi , hạt mè rang, cá khô, ruốc, cá hồi tươi, trứng cá hay trứng,… Trong đó rong biển khô và khô cá bào vốn là những nguyên liệu giàu umami, chìa khóa làm nên vị ngon cho Furikake nên thường xuyên được sử dụng. Với hình thức đơn sơ mộc mạc, Furikake khiến nhiều người bất ngờ bởi vị ngon khó tả đến từ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu.

    6 – Vừng hạt

    Vừng hạt được người Nhật dùng để trang trí, tăng thêm hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món áp chảo.

    7 – Gừng tươi

    Gừng tươi là một trong các loại gia vị không thể thiếu để tạo nên những món ăn Nhật Bản ngon “đúng điệu”. Đây cũng là một trong những loại gia vị được người Nhật ưa chuộng nhất.

    8 – Gara Suupu

    Bột này giống như hạt nêm ở Việt Nam, dùng để nêm vào các món canh tạo vị ngọt. Tại Nhật Bản, Gara Suupu là sản phẩm của Hãng Ajinomoto.

    9 – Tobanjan & Aka Tougarashi

    Toubanjan là một loại sốt làm từ ớt và đậu nành, có vị ngọt, mặn và cay, dùng để ướp các món thịt hay để nấu món kiểu Tàu. Ớt đỏ tiếng Nhật là 赤唐辛子 (Aka Tougarashi) nhưng ở siêu thị Nhật thường khó tìm thấy ớt tươi. Do vậy khi cần dùng ớt làm gia vị cho món ăn gì, người Nhật có thể dùng loại ớt khô đã thái nhỏ hoặc ớt bột.

    10 – Wasabi

    Đây là một trong những gia vị đặc trưng của người Nhật. Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị trên nhưng rất nhiều món ăn sẽ không đúng vị nếu thiếu mù tạt.

    Mù tạt Wasabi thường được sử dụng như gia vị cho Sashimi là các món ăn hải sản và Sushi. Tuy nhiên ngoài các món hải sản và Sushi, mù tạt Wasabi cũng được sử dụng cho nhiều món ăn khác của Nhật Bản như là đậu hà lan.

    Mù tạt Wasabi được chế biến từ cây thuộc họ cải của “xứ Phù Tang” đã được xay thành một dạng chất lỏng như kem, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây. Wasabi bột được trộn lẫn với nước để trở thành Wasabi mềm có thể cầm được trên tay. Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt.

    11 – Shouyu

    Xì dầu Shouyu là loại nước chấm được ưa thích ở Nhật Bản. Thành phần Shouyu gồm: Đậu tương (Daizu), lúa mì, muối. Phương pháp sản xuất Shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, Shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn. 

    Xì dầu Nhật Bản theo truyền thống được chia thành 5 loại chính, phụ thuộc vào các khác biệt trong thành phần và phương pháp sản xuất:

    – Koikuchi: Có nguồn gốc từ khu vực Kanto, việc sử dụng nó dần dà phổ biến khắp Nhật Bản. Trên 80% sản lượng xì dầu sản xuất tại Nhật Bản là Koikuchi và nó có thể coi là loại xì dầu điển hình của người Nhật. Nó được sản xuất từ lượng gần bằng nhau của đậu tương và lúa mì. Loại xì dầu này còn được gọi là Kijoyu hay Namashoyu khi không được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur.

    – Usukuchi: Đặc biệt phổ biến tại khu vực Kansai, nó mặn hơn và nhạt màu hơn so với Koikuchi. Màu nhạt hơn là do sử dụng Amazake (cam tửu), một chất lỏng có vị ngọt, được làm từ gạo lên men trong sản xuất loại xì dầu này.

    – Tamari: Được sản xuất chủ yếu tại Chubu. Tamari được làm từ đậu tương với một lượng nhỏ hạt lúa mì. Do vậy, nó sẫm màu hơn và nhiều hương vị hơn so với Koikuchi. Nó có lẽ là loại xì dầu “nguyên bản” Nhật Bản, do công thức chế biến nó có gần như khi đậu tương được đưa từ Trung Quốc vào Nhật Bản.

    – Shiro: Loại xì dầu rất nhạt màu. Ngược với xì dầu “Tamari”, xì dầu “Shiro” được làm chủ yếu từ lúa mì và rất ít đậu tương, tạo ra màu nhạt và vị ngọt. Nó được sử dụng phổ biến tại khu vực Kansai để làm nổi bật bề ngoài của món ăn, ví dụ của Sashimi.

    – Saishikomi: Loại này thay thế cho Koikuchi để ướp thực phẩm. Nó sẫm màu và hương vị mạnh hơn. Nó còn được gọi là Kanro Shoyu hay “xì dầu ngọt”.

    Giống như nước mắm, Shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương Shuoyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    12 – Chuno Souce

    Đây là loại nước chấm được ninh từ rất nhiều loại rau củ có vị chua chua phù hợp ăn với những món chiên để giảm độ ngán. Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Mặc dù Chuno Souce không phải là loại gia vị truyền thống ở Nhật Bản nhưng người Nhật lại rất hay dùng trong bữa ăn. Nó cũng thường được dùng để làm muốn ăn kèm với các loại rau như cải bắp sống, súp lơ xanh hấp chín…

    13 – Dầu mè hay dầu vừng

    Dầu mè hay dầu vừng là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè (vừng) theo nhiều nghiên cứu, dầu vừng có nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B, D. Dầu mè hay dầu vừng được người Nhật dùng để xào các món thịt nhằm tạo hương thơm cho món ăn. Người dân nơi đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn.

    14 – Giấm Nhật Bản

    Ở Nhật Bản có rất nhiều loại giấm. Trong đó có hai loại phổ biến nhất như:

    – Giấm gạo được sản xuất từ gạo, và được sử dụng trong dưa chua, Marinades và để chuẩn bị cơm Sushi. 

    – Ponzu là một loại giấm làm từ trái cây cùng họ với cam, có vị chua thanh. Từ nguyên liệu này, người Nhật đã pha trộn giữa nước tương với Ponzu để trở thành loại nước chấm “Ponzu Shoyu” thường dùng để chấm đậu phụ, làm dressing cho salad rong biển, ăn kèm gỏi cá Sashimi hoặc làm nước chấm lẩu Shabu Shabu.

    15 – Sarada Yu

    Dầu ăn Sarada Yu là loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn của người dân “xứ Phù Tang”. Các hãng khác nhau sẽ có hình dáng chai dầu khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng can trắng lộ dầu màu vàng.

    Các loại dầu ăn cũng được để chung với nhau trong một khu ở siêu thị. Loại này dùng để chiên, xào và có thể làm cả dressing cho salad nên được gọi là salad oil.

    16 – Mirin

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân “xứ sở hoa Anh Đào” rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp khoảng 40-50% là đường và từ 14-17% là rượu. Thành phần rượu trong Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, giúp làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh. Thành phần đường trong Mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm. Nhìn chung Mirin là một loại gia vị phổ biến và được xem như là không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình người Nhật; và cũng là một loại gia vị đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản.

    Mirin thường có màu vàng và được chia làm 3 loại:

    – Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

    – Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu.

    – Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    17 – Rượu Sake

    Cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản cũng sử dụng rượu như một loại gia vị. Rượu gia vị của Nhật Bản là rượu Sake – một loại rượu được làm từ gạo. Trong trường hợp không có Sake, người dân Nhật có thể dùng rượu (nếp thơm càng tốt) pha loãng theo tỷ lệ 1 rượu 1 nước để thay thế.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản.
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn – Top 4 Ngôi Trường Đào Tạo Chất Lượng
  • 100% Có Việc Làm Và Thu Nhập Cao
  • 1001 Món Ăn Ngon Học Nấu Ăn Online Miễn Phí Ngon Tuyệt Vời Tại Tphcm
  • Học Nấu Ăn Mở Quán Ở Đâu Tại Hà Nội Bí Quyết Thu Lợi Nhuận Cao!
  • Văn Hóa Ăn Uống Của Người Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Giúp Phụ Nữ Nhật Bản Trẻ Lâu Và Thon Thả
  • Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật Với Thực Đơn Cực Chuẩn
  • Dạy Mẹ Cách Làm Ruốc Tôm Ngon Cho Bé Ăn Cơm Vèo Vèo
  • Tải Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật Pdf
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Phương Pháp Chia Sẻ Kinh Nghiệm Và Ưu Nhược Điểm Mẹ Cần Biết
  • Văn hóa ăn uống của người Nhật Bản

    Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ.

    I- Một số quy tắc thú vị trong lúc ăn uống của người Nhật

    1. Bàn ăn và chỗ ngồi

    Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.

    2. Cách ăn

    – Phong cách ăn uống điển hình của người Nhật

    Phong cách, thói quen ăn uống của người Nhật đã bị Âu hóa đi nhiều và trở nên khá đa dạng. Thay đổi rõ nét nhất là sự xuất hiện của bánh mỳ trong các bữa ăn. Hiện nay có rất nhiều người dùng bánh mỳ, trứng, sữa, và uống cà phê hay trè cho bữa sáng. Các bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn bao gồm cả các món ăn Nhật, các món ăn Tàu và cả các món ăn của phương Tây. Một bữa ăn truyền thống bao gồm có cơm, một món canh, các món ăn chính bao gồm thịt, cá và rau. Nói chung thì trẻ em Nhật thích các món ăn phương Tây như là xúc xích (Hamburger) hơn là các món ăn Nhật Bản cho nên các món ăn tối tại nhà thường có xu hướng thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của chúng.

    – Bàn ăn và cách ngồi ăn:

    Tại Nhật Bản, một số nhà hàng và các quán ăn nhỏ thường để khách ngồi ăn ở một bàn thấp và đệm trên sàn tatami, chứ không phải là ghế và bàn cao theo phong cách phương Tây.

    – Dùng đũa:

    Có rất nhiều thanh niên hiện nay không biết cách cầm đũa sao cho đúng. Lý do của việc này có lẽ là do thói quen dùng các món ăn phương Tây với dao và nĩa. Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn hãy tách 2 cây đũa ra, sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó. Dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần giữa của cây đũa phía dưới. Tận dụng nguyên tắc của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển cây đũa trên là có thể gắp thức ăn dễ dàng. Dùng đũa như nĩa hay để xọc thức ăn, mút đầu đũa, hoặc dùng đũa thay tăm bị coi là những thói quen xấu.

    – Quy tắc uống:

    Khi uống các đồ uống có cồn, hãy phục vụ nhau chứ không phải bạn chỉ phục vụ riêng mình. Thỉnh thoảng hãy xem ly của bạn bè và rót thêm đồ uống cho họ. Tương tự như vậy, nếu ai đó muốn rót thêm đồ uống cho bạn thì bạn hãy nhanh chóng nhận lấy sự giúp đỡ đó. Đừng bắt đầu uống cho đến khi tất cả mọi người tại bàn rót đồ uống cho nhau và mọi người cùng nâng ly.

    – Món ăn mà người Nhật thích

    Do có sự cải thiện hệ thống phân phối hàng hoá nên sự khác biệt về ẩm thực giữa người dân thành thị và nông thôn đã không còn nữa. Ở các thành phố, có nhiều nhà hàng chuyên nấu các món ăn nước ngoài, trong đó có một số nhà hàng bán với giá phải chăng. Xu hướng này, ở một mức độ nhất định, cũng đang phát triển tới các tỉnh. Nhiều món ăn thông thường được dùng hiện nay là những món ăn đã được Nhật hoá từ các món của các nước khác, thí dụ như món sukiyaki, một món ăn gồm thịt, rau và các nguyên liệu khác được trần qua nước có pha rượu ngọt, xì dầu và gia vị; món tempura gồm cá, hải sản và rau được chiên giòn; món tonkatsu được làm bằng thịt lợn tẩm bột; và món cơm cari.

    – Tương, xì dầu (shoyu, soy sauce) được dùng ở Nhật từ bao giờ?

    Shoyu (Sho là chữ “tương” nghĩa là nước tương, yu là chữ “du” nghĩa là “dầu”, “dầu ăn”) bắt đầu xuất hiện trong các thực đơn là vào khoảng giữa thời kỳ Muromachi (1333-1568), và vào cuối thế kỷ 16 thì Shoyu trở thành phổ biến đối với người Nhật. Tuy nhiên vào trước thời kỳ Nara thì Hishio (?), được coi là nguồn gốc của Shoyu, đã xuất hiện tại Nhật. Hishio được làm bằng cách cho lên men hỗn hợp gồm gạo, thịt, cá, rau và tảo biển. Shoyu và Miso chính là các biến thể khác nhau của loại nước chấm này. Có rất nhiều loại nước chấm khác nhau như Tamari, Koiguchi, Usuguchi, được chế biến từ Hishio vào thời kỳ Edo và hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

    – Người Nhật thường chế biến cá theo những cách nào?

    Nếu như cá còn đủ tươi thì phần lớn người Nhật thích là thái mỏng và ăn sống, đó là món Sashimi của người Nhật. Món này thường được ăn với xì dầu (Soy-sauce) và với cây cải ngựa đã băm nhỏ (Wasabi). Cá sống cũng thường được ăn theo kiểu Sushi, tuy nhiên để chuẩn bị món sushi đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt cho nên người Nhật ít làm món này tại nhà. Cách chế biến phổ biến nhất của người Nhật là nướng cá với một ít muối rắc phía trên. Trừ cá nạc thịt như là cá ngừ Califoni thì tất cả các loại cá khác đều có thể chế biến theo cách này. Teriyaki là cách chế biến cá bằng cách ướp thịt cá đã lóc xương bằng nước xì dầu (Soy-sauce) và vừa phết mỡ vừa nướng. Đôi khi người ta cũng luộc cá với xì dầu (Soy-sauce) hoặc Miso hay bột đậu nành bằng lửa nhỏ. Những loài cá có nhiều mỡ như là cá thu thường được chế biến theo kiểu này. Tôm, cua, mực ống và các loại cá thịt trắng như cá hồi thường được rán kỹ, tức là chế biến theo món Tempura (tôm, các loại rau tẩm bột rồi rán). Các cách chế biến cá theo kiểu phương Tây như là món meunière cũng xuất hiện trong thực đơn của người Nhật tuy nhiên các món ăn truyền thống của Nhật thì vẫn được chế biến theo các cách đã nói ở trên. Văn hóa Nhật Bản đấy các bạn ơi, nếu bạn đi sang Nhật hãy tìm hiểu trước để khi ăn uống với người Nhật cảm thấy ngon miệng hơn

    – Rượu Nhật Bản (Sake) được chế tạo như thế nào?

    Sake nguyên chất, Seishu (Tinh tửu), được chế tạo bằng cách cho lên men hỗn hợp gạo, mạch nha và nước. Đầu tiên, rửa sạch gạo để loại bỏ cám. Sau khi để cho gạo hút nước xong thì phơi khô, sau đó hấp lên, sau đó trộn với mạch nha và nước và để lên men trong khoảng 20 ngày. Thành phần thu được sẽ được làm cô đọng lại bằng máy và ta sẽ thu được Sake và Sakekasu. Sake, sau khi để một lát thì sẽ tự phân chia ra làm Seishu và Ori. Seishu sau đó được lọc và được chế biến thêm với hương liệu và gia vị. Được khử trùng bằng nhiệt, Seishu được bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ C trong 6 tháng. Sau đó nó sẽ lại được điều chỉnh lại trước khi được khử trùng bằng nhiệt thêm một lần nữa. Cuối cùng Seishu được đóng chai và xuất xưởng.

    1. Không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn: Việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp bị coi là bất lịch sự ở Nhật. Bạn nghĩ sẽ lịch sự hơn nếu dùng chiếc đĩa cầm tay Tezara để hứng nước sốt hay mẩu thức ăn rơi xuống và tránh bị bẩn quần áo? Tốt nhất cũng không nên làm thế và chú ý tới miếng đồ ăn mình sẽ gắp.

    2. Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.

    3. Không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu: Người dân các nước khác thường trộn đều xì dầu với wasabi khi ăn sashimi, nhưng đúng ra bạn không nên làm thế. Bạn cần cho một chút wasabi lên trên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu.

    4. Đừng úp ngược nắp bát tô: Việc úp ngược nắp bát sẽ khiến người khác nghĩ bạn đã ăn xong rồi. Bạn phải úp như lúc bát mới được dọn ra.

    5. Đừng bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát tô hay trên đĩa khác: Nhiều người hay có thói quen bỏ vò hải sản lên nắp bát hay một đĩa khác sau khi ăn xong. Người Nhật coi đó là một điều bất lịch sự và nên tránh. Người ăn cần bỏ vỏ vào chính bát đựng món hải sản đó sau khi ăn xong.

    6. Không cầm đũa trước khi cầm bát: Khi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.

    7. Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng rồi lại không gắp.

    8. Không đặt đũa lên trên bát:Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.

    9. Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung: Do đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay nên thực chất không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ phục vụ lấy thêm một đôi nữa để dùng gắp món ăn chung.

    10. Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng: Việc giơ đồ ăn lên cao quá miệng bị coi là bất lịch sự.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kinh Doanh Ăn Uống Kiểu Nhật Tại Việt Nam Hậu ‘đại Chiến Sushi’
  • 7 Quy Tắc Vàng Trong “thói Quen Ăn Uống Kiểu Nhật” Hỗ Trợ Sắc Đẹp Và Tuổi Thọ
  • Cách Nấu Ăn Cho Bé Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Tăng Dần Độ Thô Cho Con Theo Từng Giai Đoạn Trong Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 6
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×