Ngành Khoa Học Chế Biến Món Ăn

--- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh 4 Việc Làm Hấp Dẫn Nhất Cho Sinh Viên Ngành Ẩm Thực Sau Tốt Nghiệp
  • Cử Nhân Khoa Học Chế Biến Món Ăn Cntp
  • 3+ Cách Chế Biến Bánh Mì Sandwich Ăn Sáng Cực Đơn Giản
  • Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Tại Cet Có Gì Hấp Dẫn?
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Các Trường Đào Tạo?
  • Chương trình kỹ sư Khoa học chế biến món ăn là chương trình tích hợp giữ Khoa học thực phẩm với nghệ thuật ẩm thực. Ngành học trang bị cho sinh viên sự nghiệp làm đầu bếp; có khả năng nghiên cứu, hiểu biết về công nghệ thực phẩm trong phát triển sản phẩm, bếp thử nghiệm và trung tâm ẩm thực và năng lực quản lý.

    Sau khi hoàn thành chương trình học tập, sinh viên tốt nghiệp có khả năng:

    • Áp dụng các kỹ năng và kỹ thuật của nghệ thuật ẩm thực trên một loạt các sản phẩm thực phẩm.
    • Đánh giá các thực hành an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm ở bộ phận bếp và trong cơ sở sản xuất thực phẩm.
    • Thiết kế, thực hiện, giải thích và báo cáo về các thí nghiệm khoa học thực phẩm và có khả năng áp dụng khoa học thực phẩm vào lĩnh vực ẩm thực.
    • Tạo ra các sản phẩm thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và mô tả quá trình phát triển sản phẩm từ ý tưởng thông qua thương mại hóa.
    • Chọn các kỹ thuật và thiết bị chế biến thực phẩm phù hợp, phân tích thực phẩm và thiết bị đảm bảo chất lượng được sử dụng trong sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm, món ăn.
    • Tổ chức, quản lý và vận hành bộ phận phát triển ẩm thực, bộ phận chế biến món ăn.
    • Xây dựng và phát triển kỹ năng kinh doanh ẩm thực.

    Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

    • Đầu bếp tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống như: Nhà hàng – Khách sạn, resort, trung tâm tiệc cưới, quán ăn, làng nướng, căn tin, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn ở trường học, bếp ăn ở bệnh viện, cafeteria.
    • Quản lý bộ phận ẩm thực tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống.
    • Nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm.
    • Chuyên viên nghiên cứu phát triển ẩm thực tại các bếp ăn thử nghiệm, trung tâm nghiên cứu ẩm thực.
    • Cán bộ giảng dạy tại các trường học, trung tâm, cơ sở đào tạo về lĩnh vực ẩm thực.
    • Tự khởi nghiệp và kinh doanh ẩm thực.
    • Được đào tạo chuyên môn kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
    • Được hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.
    • Được tham gia các lớp kỹ năng mềm; Các lớp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường tổ chức.
    • Được hưởng mọi chế độ theo quy chế của trường ĐH Công lập.
    • Hỗ trợ vay vốn học tập.
    • Thời gian đào tạo: 3,5 – 4 năm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu?
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Ngành Dễ Kiếm Việc, Lương Cao
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì?
  • Thực Đơn Keto Giảm Cân Gần 3Kg Trong 7 Ngày
  • Xôi Vị Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Cử Nhân Khoa Học Chế Biến Món Ăn Cntp

    --- Bài mới hơn ---

  • 3+ Cách Chế Biến Bánh Mì Sandwich Ăn Sáng Cực Đơn Giản
  • Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Tại Cet Có Gì Hấp Dẫn?
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Các Trường Đào Tạo?
  • Tuyệt Chiêu Để Chế Biến Món Lẩu Cá Kèo Chuẩn Vị Miền Nam
  • Tổng Hợp 6 Cách Chế Biến Lẩu Bò Siêu Ngon
  • ĐÁNH GIÁ:

    Thang điểm:

      Theo Quy chế Đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ (Ban hành kèm theo Quyết định số 1603/QĐ-DCT ngày 23/8/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành Quy chế đào tạo Đại học theo tín chỉ).

    Yêu cầu đánh giá

    Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Cử nhân Khoa học chế biến món ăn, học viên bắt buộc phải đạt được những yêu cầu đánh giá sau:

    Về kiến thức:

    • Hiểu, tổng hợp và phân tích được những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng và pháp luật Việt Nam.
    • Trình bày, giải thích và phân tích và đánh giá được sự biến đổi, sự hư hỏng, sự tương tác các nguyên liệu thực phẩm qua quá trình bảo quản, chế biến, phối hợp và sử dụng chúng.
    • Hiểu, nhận định, so sánh và tổng hợ được đặc trưng của các nền văn hóa thông qua ẩm thực và cách thức phục vụ ẩm thực.
    • Giải thích, vận dụng các quy trình chế biến món ăn vào điều kiện sản xuất thực tế tại các cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn ở các nhà hàng – khách sạn.
    • Kiểm tra, đánh giá chất lượng món ăn, phát triển sản phẩm hay năng lực sáng tạo trong chế biến món ăn.

    Về kỹ năng:

    • Vận dụng được các dạng giao tiếp bằng văn bản, lời nói trong môi trường kỹ thuật và không kỹ thuật; khả năng xác định và sử dụng tài liệu kỹ thuật phù hợp; Trình độ Tiếng Anh tối thiểu tương đương 450.
    • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng (có chứng chỉ MOS có điểm tối thiểu 700/1000) và sử dụng tốt các phần mềm phục vụ chuyên môn.
    • Sử dụng và vận hành thuần thục các thiết bị, đồ dùng, dụng cụ chuyên ngành chế biến món ăn.
    • Lựa chọn, bảo quản, sơ chế nguyên liệu và chế biến đồ ăn, thức uống đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cẩu về dinh dưỡng.
    • Chế biến, trình bày và sắp đặt được đồ ăn và thức uống phù hợp với văn hóa ẩm thực của từng khu vực và đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng người.
    • Chế biến, trình bày và sắp đặt được đồ ăn và thức uống phù hợp với văn hóa ẩm thực của từng khu vực và đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng người.
    • Đánh giá, xây dựng và tính toán được thực đơn đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng và kinh tế.
    • Đánh giá được sự biến đổi, sự hư hỏng, sự tương tác của nguyên liệu thực phẩm qua quá trình bảo quản, chế biến, phối hợp và sử dụng chúng.
    • Hoạch định và vận hành được kế hoạch tổ chức tiệc đáp ứng yêu cầu xã hội, phù hợp với văn hóa và văn hóa ẩm thực.
    • Hoạch định, tổ chức, phối hợp và giải quyết vấn đề trong hoạt động nhóm.
    • Thiết kế và tiến hành các thử nghiệm trong lĩnh vực chế biến món ăn, khả năng phân tích và giải thích các số liệu thu được.

    Về thái độ:

    • Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và trong hoạt động nhóm.
    • Ý thức kỷ luật tốt.
    • Ý thức rèn luyện sức khỏe để học tập và lao động.
    • Ý thức sâu sắc về ngành nghề và trách nhiệm đạo đức khi hành nghề lĩnh vực ẩm thực.
    • Ý thức học tập suốt đời.

    TỐT NGHIỆP:

    Điều kiện tốt nghiệp:

    • Đạt chuẩn trình độ ngoại ngữ: Chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực Ngoại ngữ của Việt nam có 6 bậc (theo Quyết định số 1092/QĐ-DCT, ngày 22 tháng 07 năm 2022của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh);
    • Đạt chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản (theo Quyết định số 1093/QĐ DCT, ngày 22 tháng 07 năm 2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh);
    • Hoàn thành tất cả các học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục an ninh quốc phòng; Các điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp theo Quy chế đào tạo Đại học theo Quyết định số 1603/QĐ-DCT ngày 23/8/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành Quy chế đào tạo Đại học theo tín chỉ,

    Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp:

    • Kỹ sư ngành Khoa học chế biến món ăn có thể đảm nhiệm các công việc tại các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đào tạo, nghiên cứu và quản lý về lĩnh vực ẩm thực.
    • Có thể làm cán bộ giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành Chế biến món ăn, chuyên ngành Quản trị nhà hàng – Khách sạn.

    Khả năng học tập và nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

      Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể học tiếp lên trình độ sau đại học trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, dinh dưỡng và ẩm thực.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điểm Danh 4 Việc Làm Hấp Dẫn Nhất Cho Sinh Viên Ngành Ẩm Thực Sau Tốt Nghiệp
  • Ngành Khoa Học Chế Biến Món Ăn
  • Học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu?
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Ngành Dễ Kiếm Việc, Lương Cao
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì?
  • Học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngành Khoa Học Chế Biến Món Ăn
  • Điểm Danh 4 Việc Làm Hấp Dẫn Nhất Cho Sinh Viên Ngành Ẩm Thực Sau Tốt Nghiệp
  • Cử Nhân Khoa Học Chế Biến Món Ăn Cntp
  • 3+ Cách Chế Biến Bánh Mì Sandwich Ăn Sáng Cực Đơn Giản
  • Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Tại Cet Có Gì Hấp Dẫn?
  • Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay gọi là ngành Nấu ăn là một chuyên ngành thuộc khối ngành Hospitality – Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn. Bên cạnh những chuyên ngành như Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn, Kỹ thuật pha chế đồ uống… ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng là một trong những ngành học thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn theo hướng đào tạo chính quy để có bằng cấp hay chứng chỉ.

    Học Kỹ thuật chế biến món ăn theo hình thức đào tạo chính quy gồm có 2 phần chính: Kiến thức chuyên môn nghề đầu bếpKỹ năng chế biến món ăn.

    Phần Kiến thức chuyên môn các bạn sẽ được học các môn như: Tổ chức lao động kỹ thuật nhà bếp, Phương pháp xây dựng thực đơn, Văn hóa ẩm thực, Tâm lý khách du lịch, Kỹ năng bán và chăm sóc khách hàng… Với những môn học này, các bạn sẽ được tổng hợp kiến thức về văn hóa ẩm thực các vùng miền, cách xây dựng thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, đọc hiểu tâm lý, khẩu vị khách hàng để chăm sóc và làm hài lòng họ… Khách hàng là thượng đế, khách du lịch ấn tượng với món ăn của bạn, có cảm tình với dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn của bạn thì họ sẽ còn quay lại và giới thiệu cho bạn bè. Điều này giúp nhà hàng và công việc của bạn phát triển nhanh chóng!

    Phần Kỹ năng chế biến các bạn sẽ được đào tạo trực tiếp bởi các giáo viên là những đầu bếp chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Không những vậy, tùy theo kỹ năng được học mà các bạn sẽ được giáo viên chuyên về kỹ năng đó giảng dạy nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất! Tại đây, các bạn sẽ được học công thức và kỹ năng chế biến các món ăn thông qua các môn học như: Chế biến món Á, Chế biến món Âu, Chế biến bánh và món tráng miệng, Kỹ năng cắt tỉa, Chế biến món Việt nâng cao…

    Với 2 phần kiến thức rõ ràng như trên, các bạn học kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ được đào tạo vững vàng các kỹ năng chế biến món ăn Việt, Á, Âu; các kỹ năng cắt tỉa, trình bày, trang trí mà còn có kiến thức chắc về kinh doanh ăn uống, kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, phân tích tâm lý và khẩu vị thực khách, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp tiếng anh… Điều này hỗ trợ rất nhiều cho công việc đầu bếp trong tương lai. Những kiến thức trên còn là lợi thế rất lớn của các bạn được đào tạo chính quy để thăng tiến so với những người chỉ học kỹ năng chế biến, không qua đào tạo.

    Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

    Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là ngành nấu ăn, nghề đầu bếp là nghề đề cao kỹ năng tay nghề chứ không phải bằng cấp. Chính vì vậy rất ít các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Thay vào đó, học Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành cực kỳ HOT tại các trường Trung cấp hay các trung tâm dạy nghề nấu ăn ngắn hạn!

    Cơ hội việc làm ngành nấu ăn rất lớn! Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch kéo theo hàng loạt nhà hàng, khách sạn mọc lên như nấm càng khiến nhu cầu nhân lực có tay nghề tốt và qua đào tạo tăng cao!

    Có thể có bạn sẽ đặt câu hỏi rằng dịch bệnh như đợt dịch Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng tới cơ hội việc làm khi lựa chọn nghề đầu bếp hay không?

    Bạn đừng nên quá lo lắng! Tuy rằng dịch bệnh khiến ngành du lịch ảnh hưởng nặng nề. Nhưng nhìn nhận về một khía cạnh khác, việc người dân không được đi chơi chỉ làm kiềm hãm mong muốn đi du lịch của họ ngày một lớn! Khi có vắc xin và dịch bệnh qua đi, nhu cầu đi chơi, đi du lịch sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt! Và theo học ngành Nấu ăn tại các trường, bạn cũng cần từ 1 năm rưỡi tới 2 năm để hoàn thành và tốt nghiệp. Hãy nhớ bạn học cho tương lai nghề nghiệp những năm tới chứ không phải cho hiện tại!

    Một điều quan trọng nữa để bạn tin rằng cơ hội việc làm ngành nấu ăn vẫn rất rộng mở mà có thể bạn không để ý tới chính là: ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người! Cuộc sống xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn uống lại càng cao! Chúng ta không chỉ ăn cho no mà còn ăn vì muốn khám phá, thưởng thức cái đẹp! Có ai không cảm thấy thích thú và muốn nếm thử khi nhìn một món ăn hấp dẫn chứ?

    Đó là những lý do để bạn yên tâm rằng theo đuổi niềm đam mê trở thành một đầu bếp vẫn có một tương lai tươi sáng phía trước!

    Người có đam mê nghề đầu bếp muốn đào tạo chính quy phần lớn lựa chọn học lấy bằng Trung cấp Nấu ăn là bước khởi đầu trên con đường nghề nghiệp!

    Tại sao nhiều người lựa chọn học Trung cấp Nấu ăn?

    • Thời gian đào tạo ngắn: Chỉ từ 1,5 năm đến 2,5 năm đối với học sinh học hết THPT và học sinh Tốt nghiệp THCS. Người có bằng cấp cao hơn thì thời gian chỉ còn 1 năm!
    • Đào tạo chính quy: Được học cả kỹ năng chế biến món ăn và các kiến thức chuyên môn vững vàng! Khi Tốt nghiệp được cấp bằng chính quy có giá trị lâu dài!
    • Thực hành nhiều hơn: Học Trung cấp có thời gian học các môn thực hành nhiều hơn so với các môn kiến thức. Kỹ năng tay nghề được trau dồi nhiều hơn!

    Học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

    Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là địa chỉ đào tạo Trung cấp uy tín và chất lượng. Trường không chỉ là điểm đến tin cậy của sinh viên tại Hà Nội mà còn thu hút rất đông sinh viên từ nhiều tỉnh thành phố khác tới học!

    Tới nay, trường đã trải qua hơn 18 năm thành lập và phát triển. Các ngành đào tạo của trường luôn được chú trọng vào bồi dưỡng và rèn luyện kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Thêm vào đó, chương trình đào tạo các ngành cũng luôn được cập nhật để đảm bảo sinh viên đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng khi ra trường!

    Học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô còn mang lại những lợi thế khác:

    • Thời gian học linh hoạt: Sinh viên có thể lựa chọn học lớp buổi sáng hoặc lớp cuối tuần để phù hợp với công việc của mình!
    • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm: Giáo viên của trường là những đầu bếp đang làm việc tại các nhà hàng lớn, nhiều kinh nghiệm! Với mỗi kỹ năng nấu ăn được học, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi giáo viên có kiến thức và chuyên sâu về kỹ năng đó!
    • Tìm việc ngay khi còn đang đi học: Các bạn sinh viên có kỹ năng tốt trong quá trình học tập hoàn toàn có thể được chính các giáo viên giới thiệu chỗ làm ngay khi còn đang đi học! Vừa đi làm tích lũy kinh nghiệm vừa được xếp giờ làm phù hợp với thời gian học tại trường!

    Một vài hình ảnh của lớp học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô: các bạn sinh viên không chỉ được học về kỹ thuật chế biến món ăn mà còn được học pha chế đồ uống, quản lý nhà hàng…

    Khóa học kỹ thuật chế biến món ăn hệ Trung cấp Chính quy tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô phù hợp với mọi đối tượng:

    • Học sinh Tốt nghiệp THCS
    • Học sinh học hết lớp 12 THPT (không cần bằng Tốt nghiệp THPT)
    • Người đã có 1 bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học muốn học văn bằng 2

    Là ngành nghề đang khát nhân lực, sinh viên học kỹ thuật chế biến món ăn sau khi Tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước. Các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị… hoặc tự mở quán kinh doanh nếu đủ vốn và nguồn lực!

    Tuy nhiên, là một ngành đề cao kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm, trong trường hợp xin việc tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, bạn sẽ thường bắt đầu với vị trí cơ bản nhất trong bếp: phụ bếp. Đây là vị trí phù hợp với sinh viên mới ra trường giúp làm quen môi trường làm việc thực tế, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho quá trình phát triển lên các vị trí cao hơn như: nhân viên bếp, đầu bếp chính, tổ trưởng bếp…

    Phụ bếp là công việc mà bất kỳ ai mới bước vào nghề đầu bếp cũng phải trải qua. Chỉ có thời gian trải qua của mỗi người là khác nhau. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào kỹ năng tay nghề và sự cần cù chăm học hỏi của mỗi người! Vì vậy, nếu cố gắng bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến trong nghề đầu bếp bằng chính năng lực của mình!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Ngành Dễ Kiếm Việc, Lương Cao
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì?
  • Thực Đơn Keto Giảm Cân Gần 3Kg Trong 7 Ngày
  • Xôi Vị Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Chế Biến Món Ăn Giảm Cân Với Rong Nho
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì, Ngành Này Học Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì
  • Học Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Ra Trường Làm Gì
  • Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Nên Học Ở Đâu?
  • Công Thức Chế Biến Món Lẩu Thái Hấp Dẫn, Vạn Người Mê
  • 7 Món Lẩu Thơm Ngon Ăn Là Ghiền Lại Dễ Chế Biến
  • Có nhiều bạn khi nghe tới ngành kỹ thuật chế biến món ăn đều nghĩ chắc sẽ được học cách nấu ăn. Nhiều người thì tự tin về tay nghề nấu ăn của mình nên cảm thấy không cần thiết phải học cũng có thể làm. Những suy nghĩ đó đều là sai lầm về kỹ thuật chế biến món ăn. Trên thức tế có nhiều người đang làm trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn với vai trò đầu bếp chính nhưng chưa qua trường lớp. Đúng là như vậy, và tất cả thành quả cũng những người đó đều là sự thăng tiến từng bậc. Ban đầu có thể chỉ với vai trò rửa bát, nhặt rau,… rồi vươn lên. Để làm được thành công đột phá đó cần nhiều thời gian và rất nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng nếu học kỹ thuật chế biến món ăn thì khác.

    Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là học các công thức, cách nấu món ăn ngon. Mà ngành này còn cung cấp cho người học những kiến thức về thực phẩm. Cách “làm bạn” với thực phẩm, cách kết hợp chúng sao cho món ăn có cả hương và vị.

    Không chỉ dừng lại ở món ăn Việt. Theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn sinh viên cũng sẽ được cung cấp các kỹ năng chế biến các món ngoài nước. Tâm lý, khẩu vị ẩm thực của người nước ngoài khác người Việt như thế nào. Với phương châm học – thực hành – thực làm bên cạnh những lý thuyết cần có. Những sinh viên học ngành này còn được thực hành trực tiếp. Có nghĩa là song song với các bài lý thuyết sinh viên sẽ được thực hành trải nghiệm và nếm thử ngay.

    Nấu ăn là chuyện đương nhiên của người đầu bếp. Nhưng học kỹ thuật chế biến món ăn người học còn được học cả các lập kế hoạch thực đơn cho phù hợp. Môi trường làm việc của nhân viên kỹ thuật chế biến món ăn rất đa dạng. Những người này có thể làm việc tại nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… Trong mỗi môi trường làm việc thì sẽ có cách sắp xếp lập thực đơn khác nhau. Vì vậy những kiến thức này rất quan trọng đấy.

    Bên cạnh các kỹ năng, kiến thức về thực phẩm, bếp. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn cũng sẽ dạy cho sinh viên các kiến thức cơ sở như ngoại ngữ, pháp luật, tin học, quốc phòng…

    Có thể khẳng định kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, và các kỹ năng cơ bản khác. Nếu đã chọn cho mình ngành kỹ thuật chế biến món ăn thì tại sao không đăng ký theo học.

    Địa chỉ phòng tuyển sinh:Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội (Cách Ngã Tư Sở 100m).

    Điện thoại tư vấn: 02432 97 96 96 – 0931 10 39 89

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Yến Mạch Giảm Cân Siêu Ngon, Siêu Healthy Tại Nhà
  • Mẹ Khéo Tay Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Hà Lan Cho Bé
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu Tốt?

    --- Bài mới hơn ---

  • 【4/2021】Cá Bã Trầu Là Gì
  • Xương Ống Heo Ngon Ngọt
  • Cách Thức Chế Biến Chuối Xanh Thành Các Món Ăn Có Ích Cho Sức Khỏe
  • 10 Món Gỏi Chay Ngon Bạn Có Thể Tự Làm
  • 3 Món Gỏi Cuốn Chay Ngon Mà Bạn Cần Phải Biết
  • Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

    Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là một môn học mà là một chuyên ngành. Trong ngành học này, sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, cách kết hợp các loại thực phẩm sao cho món ăn độc đáo, hấp dẫn; phương pháp quản lý, tổ chức, vận hành các mô hình nhà bếp, kinh doanh… Ngành chế biến món ăn sẽ giúp bạn có khả năng sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người thông qua kỹ năng phân tích chế biến.

    Thực tế nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc học nấu ăn và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Đối với việc tham gia các lớp học nấu ăn tại các trung tâm chỉ phù hợp với thời gian đào tạo ngắn, từ vài buổi đến vài tháng, chủ yếu hướng dẫn về cách chế biến một số nhóm món ăn nào đó. Ví dụ học nấu bún, nấu phở, học nấu ăn mở quán… Các khóa học này có thể giúp người học biết nấu một số món ăn và bắt đầu kinh doanh, không thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

    Nếu ước mơ làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn 4-5 sao với mức thu nhập cao thì học viên cần được đào tạo chuyên ngành “Kỹ thuật chế biến món ăn” tại các trường cao đẳng chính quy. Do đó, các bạn học sinh mới tốt nghiệp cần hiểu rõ để chọn trường học nấu ăn tốt nhất, hạn chế đăng ký học các khóa ngắn hạn khi chưa hiểu rõ thông tin cần thiết.

    Kỹ thuật chế biến món ăn có tương lai không?

    Có thể nói đây là băn khoăn lớn nhất đối với mối sinh viên khi bắt đầu bất cứ một ngành học nào. Có nên học kỹ thuật chế biến món ăn? Về sau ra trường xin việc ở đâu? Mức lương nghề nấu ăn tương lai là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi rất thực tiễn của các bạn trẻ hiện nay.

    Theo số liệu được thống kê, số cử nhân tốt nghiệp các trường đại học thất nghiệp và làm trái nghề lên đến 70-80% và một trong những nguyên nhân là thiếu tính thực tế trong quá trình học, gây lãng phí 4-5 năm học trong trường.

    Trái lại, đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong quá trình học nấu ăn, sinh viên được trực tiếp sơ chế, chế biến, trang trí món ăn… Vào các kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn lớn để liên tục cọ xát tính thực tế. Với tay nghề luôn được rèn luyện trong 2-3 năm liên tục, dễ hiểu vì sao sinh viên trường nghề dễ có việc làm ổn định hơn nhiều cử nhân đại học đang vật lộn làm trái ngành, trái nghề.

    Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do đó, đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

    Kỹ thuật chế biến món ăn thi khối nào?

    Hiện nay, ngành nấu ăn đang được đào tạo khá chuyên sâu tại các trường cao đẳng và trung cấp nhưng chưa có bậc đại học. Do đó, các bạn cũng sẽ không cần phải thi THPT quốc gia mà chủ yếu được tuyển sinh qua việc xét tuyển học bạ và điểm tổng kết năm lớp 12. Điều kiện cần và đủ để các bạn theo đuổi ngành này là sự yêu thích và niềm đam mê.

    Nhiều người cho rằng ngành nấu ăn “kém sang” khi các trường đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay không có hệ đại học. Tuy nhiên, đây mới chính là lợi thế cho người học. Hiện nay thời gian đào tạo đại học theo khung chương trình tại Việt Nam vào khoảng 4-5 năm với mức học phí trung bình dao động từ 7 – 15 triệu đồng/1 kỳ học (5 tháng). Có nhiều hệ đào tạo đại học có mức phí còn cao hơn rất nhiều, có thể từ vài chục đến cả trăm triệu mỗi kỳ.

    Với việc duy trì chương trình khung cao đẳng – trung cấp, người học sẽ được tiếp cận với kiến thức trọng tâm, không rườm rà với thời gian đào tạo từ 1,5 – 2,5 năm. Mức học phí các trường dạy kỹ thuật chế biến món ăn mỗi kỳ học (5 tháng) dao động từ 3-4 triệu đồng, rất phù hợp với mức thu nhập của đa số gia đình.

    Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện 3 kỹ năng cơ bản như sau:

    – Các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ẩm thực;

    – Kỹ năng làm việc độc lập; làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cao;

    – Kỹ năng tự tạo việc làm, nâng cao trình độ chuyên môn cao hơn, sáng tạo và tổ chức cao trong công việc…

    Học kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

    Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo ngành nấu ăn tại địa bàn Hà Nội, tuy nhiên đa số là lớp học nấu ăn ngắn hạn. Để được đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn hệ chính quy, sinh viên cần đến Trường Cao Đẳng Nấu Ăn tại Hà Nội tại Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội. Đây là nơi đào tạo hệ cao đẳng và trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn chính quy lớn nhất tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

    Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên có thể tự tin ứng tuyển làm các công việc như sau:

    – Phụ bếp, bếp chính tại các nhà hàng, quán ẩm thực, khách sạn…

    – Nếu có chuyên môn vững vàng và tư duy tốt có thể trở thành quản lý bếp, bếp trưởng tại một số nhà hàng.

    – Mở quán kinh doanh, nhà hàng để khởi nghiệp và tạo ra thương hiệu ẩm thực của riêng mình.

    – Trợ giảng tại các trường lớp, trung tâm dạy nấu ăn…

    – Làm việc tại nước ngoài với nghề đầu bếp để nâng cao thu nhập.

    – Đủ kiến thức để tham gia vào các khóa học cao hơn, nghiệp vụ bếp trưởng, quản lý ở trong và ngoài nước.

    Chương trình khung nghề kỹ thuật chế biến món ăn (*)

    Module môn học chung Module đào tạo nghề bắt buộc

    • Các môn học, mô đun kỹ thuật cơ sở
    • Tổng quan du lịch và khách sạn
    • Tin học ứng dụng
    • Quản lý chất lượng
    • Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách du lịch
    • Thống kê kinh doanh

    Module chuyên môn nghề

    • Ngoại ngữ chuyên ngành
    • Quản trị tác nghiệp
    • Thương phẩm và an toàn thực phẩm
    • Sinh lý dinh dưỡng
    • Hạch toán định mức
    • Nghiệp vụ nhà hàng
    • Chế biến món ăn
    • Thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở

    Module đào tạo nghề tự chọn

    • Chế biến bánh và món ăn tráng miệng
    • Văn hoá ẩm thực
    • Xây dựng thực đơn
    • Tổ chức sự kiện
    • Luật kinh tế
    • Nguyên lý kế toán
    • Nghiệp vụ thanh toán
    • Marketing du lịch
    • Môi trường và an ninh – an toàn trong du lịch
    • Kỹ thuật pha chế đồ uống
    • Kỹ thuật trang trí cắm hoa

    Kết thúc khóa học, sinh viên được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn và làm báo cáo thực tập kỹ thuật chế biến món ăn theo các tình huống tổng hợp từ thực tế. Các báo cáo này sẽ là những kiến thức hữu ích để sinh viên bắt đầu làm việc tại bất cứ môi trường công việc nào trong tương lai.

    (*) Chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn có thể thay đổi theo hướng update bài giảng mới nhất qua từng năm.

    Giáo trình kỹ thuật chế biến món ăn

    Bộ giáo trình đào chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị sau khi sinh viên đăng ký nhập học. Giáo trình cũng sẽ được cập nhật qua các năm với chương trình đào tạo mới nhất để nâng cao chất lượng học viên theo xu hướng thị trường.

    Đăng ký học ngành kỹ thuật chế biến món ăn

    PHIẾU ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC NẤU ĂN

    Yêu cầu thông tin thật chính xác, trường (*) là bắt buộc

    Thông tin sẽ được tiếp nhận và phản hồi trong vòng 24h. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Phòng Tuyển Sinh

    Địa chỉ: Số 102 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

    HOTLINE: 0979 499 131 – TEL: (024) 3200.5261

    Thông tin thêm

    Kỹ thuật chế biến món ăn tiếng anh là gì?

    Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là ngành mới tại Việt Nam nhưng khá phổ biến trên thế giới. Kỹ thuật chế biến món ăn tiếng trong tiếng Anh được gọi là Professional Cooking Techniques với cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trên toàn thế giới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Đu Đủ Xanh Có Tác Dụng Gì? Có Bầu Ăn Đu Đủ Xanh Được Không
  • Thịt Băm Làm Món Gì Ngon? Top 5 Món Ăn Dễ Làm Và Hấp Dẫn Từ Thịt Băm
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Dịp Tết Trung Thu
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Trung Thu Của Gia Đình Việt
  • Những Món Ăn Ngon Miệng Trong Đêm Trung Thu
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Ở Đâu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình
  • Cách Làm Lẩu Nạm Nấu Pín Bò Tuyệt Chiêu
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Kim Chi Đúng Chuẩn Hàn Quốc
  • Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Cách Làm Thịt Mèo Và Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Mèo
  • Bên cạnh những chuyên ngành chủ lực nổi trội như Quản trị khách sạn , Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống , ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học theo hướng đào tạo chính quy, có bằng cấp, chứng chỉ. Bởi đây là ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên/ học viên dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Hiểu kỹ thuật chế biến món ăn là gì , tiềm năng nghề nghiệp ra sao sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích trước khi chọn ngành học.

    Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh… phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

    Tuy là ngành đào tạo khá mới tại các trường Đại học, Cao đẳng chính quy, song Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, phát triển đồng thời theo sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn nói chung.

    Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

    Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

    Như đã trình bày ở phần Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Sinh viên/ học viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước, từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo hay thậm chí có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, nên xác định rõ rằng, vì chưa có kinh nghiệm làm việc sau ra trường nên tốt nhất hãy bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất trong gian bếp – để làm quen với môi trường làm việc thực tế, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình phát triển lên làm nhân viên bếp – đầu bếp chính – tổ trưởng bếp rồi đến các vị trí lãnh đạo khác như Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng tùy theo năng lực của mỗi người.

    Kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, sẽ vô cùng tiềm năng nếu lựa chọn theo học. Tuy nhiên, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu – Ra trường làm gì… để cân nhắc xem, bản thân có thực sự phù hợp và yêu thích công việc đứng bếp? Tránh lãng phí thời gian cho việc học lý thuyết nhưng lại không hứng thú để vận dụng thực hành và tìm việc trong tương lai.

    ​Ms. Smile

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khoa Học Chế Biến Món Ăn Ngành Học Mới Của Đh Công Nghiệp Thực Phẩm
  • Học Quản Trị Chế Biến Món Ăn Ra Trường Làm Gì ?
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Chay Thơm Ngon Cho Bữa Ăn Trưa Văn Phòng
  • Tuyển Sinh Ngành Chế Biến Món Ăn
  • Gạo Lứt Là Gì? Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Gạo Lứt Để Giảm Cân Nhanh
  • Khoa Học Chế Biến Món Ăn Ngành Học Mới Của Đh Công Nghiệp Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Ở Đâu?
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình
  • Cách Làm Lẩu Nạm Nấu Pín Bò Tuyệt Chiêu
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Kim Chi Đúng Chuẩn Hàn Quốc
  • Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Ngon Miễn Chê
  • Theo thông tin đã cập nhật của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM thì năm 2022 trường đã mở thêm ngành học Khoa học chế biến món ăn vào chương trình đào tạo của mình. Ngành học này phù hợp với nhu cầu thực tiễn của con người, đúng với xu hướng vận động của thời đại các mạng công nghiệp 4.0

    Khoa học chế biến món ăn là ngành học hấp dẫn, là tín hiệu vui cho những bạn đam mê với công việc này. Lĩnh vực Khoa học chế biến món ăn thiết thực với cuộc sống, phục vụ trực tiếp đời sống con người khi giúp tìm tòi ra các phương án, công thức nấu ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho con người. Ngành học còn giúp cho đất nước chúng ta phát triển văn hóa ẩm thực, làm đa dạng hóa nền văn hóa này để có thể so bì với các nước khác trên thế giới.

    Vào năm 2022 trường DH CN Thực phẩm TP HCM mở thêm một ngành học mới với tên gọi Khoa học chế biến món ăn, đây là ngành học mới của trường và dự kiến sẽ tuyển sinh tới 3.500 thí sinh trong năm học này. Ông Phạm Thái Sơn là cán bộ trong trường có chia sẻ trường sẽ có tới 90% chỉ tiêu cho hệ đại học. Phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Còn 10% còn lại sẽ xét tuyển theo học bạ với điều kiện trung bình tổng kết của từng năm học cấp 3 đạt 6.0 trở lên.

    Với hình thức tuyển sinh tạo nhiều điều kiện thuận lợi như vậy cùng với chỉ tiêu lớn sẽ giúp cho nhiều bạn thí sinh có cơ hội theo học chuyên ngành mới tại trường. Nhà trường sẽ phải có kế hoạch cụ thể để công tác tuyển sinh 2022 diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó là đưa ra chiến lực đào tạo sinh viên, 3.500 sinh viên cho một trường học không phải là con số nhỏ, nếu không có sự chuẩn bị, sắp xếp thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ mà nhà trường đã đề ra.

    Mùa tuyển sinh 2022 mặc dù còn ở phía trước nhưng thí sinh trên cả nước cũng nên có sự chuẩn bị cho mình từ hôm nay. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng kông bao giờ là thừa bởi vì thực tế không giống như lý thuyết. Bạn sẽ phải làm rất nhiều việc, trải qua nhiều công đoạn mới hoàn thành được việc nộp hồ sơ xét tuyển. Đặc biệt là cần chuẩn bị thật tốt tinh thần, kiến thức và tư tưởng hoàn thành các bài thi cho kỳ thi THPT Quốc gia thật tốt. Hình thức xét tuyển vào cao đẳng, đại học thông qua kết quả kỳ thi THPT đòi hỏi các bạn phải thật cẩn trọng trong từng con chữ để có được điểm số cao nhất. Sự cạnh tranh khốc liệt trong từng ngành học chắc chắn sẽ diễn ra.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Quản Trị Chế Biến Món Ăn Ra Trường Làm Gì ?
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Chay Thơm Ngon Cho Bữa Ăn Trưa Văn Phòng
  • Tuyển Sinh Ngành Chế Biến Món Ăn
  • Gạo Lứt Là Gì? Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Gạo Lứt Để Giảm Cân Nhanh
  • 【Cách Chế Biến】Các Món Ăn Giảm Cân Ngon Dễ Làm
  • Kinh Nghiệm Và Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non Khoa Học

    --- Bài mới hơn ---

  • Skkn Một Số Biện Pháp Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Trong Trường Mầm Non Tân Ước
  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mẫu Giáo Ở Trường Mầm Non Hoa Mai
  • ‘bỏ Túi’ Cách Làm 5 Món Ăn Sáng Cho Bé 2 Tuổi Siêu Nhanh Tại Nhà Giúp Con Hấp Thu Đầy Đủ Dưỡng Chất
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến 7 Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé
  • Những Món Ăn Lợi Sữa Cho Các Bà Mẹ Sau Sinh
  • Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học

    Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các loại rau củ

    Rau củ là thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển của bé ở mọi giai đoạn. Ở độ tuổi mầm non, cơ thể và sức đề kháng của bé vẫn còn rất yếu để có thể chống chọi được với những loại chất hoá học, vi khuẩn có trong rau củ. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng trong khâu lựa chọn rau củ sạch trước khi chế biến chúng cho bé.

    Để đảm bảo mua được rau củ tươi ngọn, nên chọn mua rau vào buổi sáng. Rau củ tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và giúp bé thấy ngon miệng hơn.

    Hãy thử cho bé nhà bạn ăn một số rau củ không cần gọt vỏ. Vì hầu hết các chất dinh dưỡng cho bé được lưu trữ ngay trong lớp vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn cho bé ăn những loại rau củ này, bạn cần chọn lọc kỹ và rửa sạch để tránh tạp chất. Ngoài ra, không phải loại củ nào cũng có thể ăn cả vỏ vì có thể phát sinh ra độc tính.

    Bên cạnh đó, để giữ được vitamin cho rau quả cần rửa rồi mới gọt, thái. Khi sơ chế xong cần nấu ngay và ăn ngay để dinh dưỡng không bị hao hụt nhiều. Khi nấu, cần nấu rau quả trong thời gian nhanh nhất có thể, rau củ chỉ cần chín vừa đủ. Nếu bạn chế biến quá lâu sẽ khiến vitamin trong rau củ mất đi nhiều.

    Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các loại thịt

    Không nên nấu thịt ở nhiệt độ cao quá lâu. Đây cũng là một trong những điều bạn cần lưu ý trong cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học. Chất đạm và giá trị dinh dưỡng trong thịt sẽ bị giảm. Đồng thời khiến trẻ bị khó tiêu. Chất khoáng có trong thịt cũng bị mất khi nấu quá lâu.

    Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các loại cá

    Cá cũng giống như thịt. Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học với những món cá nên lưu ý điều quan trọng nhất là chỉ cho cá vào khi nước đã sôi. Sau đó bạn cần hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi nấu cá rán hoặc chiên, bạn nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước.

    Đặc biệt, trong qúa trình chiên rán, cần liên tục theo dõi để tránh cá bị rán quá cháy. Từ đó lượng protein và các giá trị dinh dưỡng khác trong cá cũng sẽ mất đi khá nhiều.

    Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các món hấp

    Phương thức hấp là cách chế biến đồ ăn thông minh nhất để giúp bạn giữ được nhiều nhất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi hấp, thực phẩm không bị ngâm lâu trong nước, không bị mất đi quá nhiều dưỡng chất như khi chiên, rán, xào. Đồng thời, việc hấp thức ăn làm thực phẩm có màu sắc đẹp mắt và mau chín hơn.

    Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các món luộc và hầm

    Thực chất, đây là 2 cách chế biến thực phẩm không khoa học lắm. Thế nhưng đây lại là phương pháp được nhiều bà mẹ thực hiện nhất. Trong cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học, nên hạn chế sử dụng phương pháp hầm và luộc vì đây là cách khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng.

    Nước sẽ hoà tan các vitamin, đặc biệt là vitamin B và vitamin C. Để hạn chế mất vitamin và một số khoáng chất khác khi luộc và hầm thực phẩm quá lâu, bạn nên giới hạn lượng nước vừa phải khi nấu. Nên dùng nước luộc hoặc nước hầm trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé. Bởi vì khá nhiều dưỡng chất đều nằm ở nước luộc và nước hầm trong trình nấu.

    Một số cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non ngon, lạ miệng

    Món cá kho thơm

    Nguyên liệu:

    • Cá thu 2 khoanh.
    • Thơm nửa trái.
    • Tỏi, hành lá.
    • Nước màu, nước mắm, dầu ăn, đường.

    Cách làm:

    • Rửa sạch cá và ướp cá với đầu hành giã nát, nước mắm, đường, nước màu khoảng 10 phút.
    • Thơm gọt vỏ, chẻ dọc làm 3, vỏ lõi, cắt lát.
    • Bắc cá lên bếp nấu cho đến khi sôi thì thêm khoảng ½ chén nước(hoặc dừa tươi), để lửa lớn. Khi cá sôi lại, cho lửa nhỏ riu riu rồi cho thơm vào kho tiếp. Đến khi thơm chín, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

    Món mướp xào tôm thịt

    Nguyên liệu:

    • 100g ôm bóc vỏ.
    • 100g thịt heo nạc.
    • 1 trái mướp nhỏ.
    • Hành tím, dầu ăn, ngò, gia vị.

    Cách làm:

    • Thịt heo nạc rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
    • Ướp thịt heo với 1 muỗng cafe mắm và 1 muỗng cafe đường.
    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ lưng.
    • Mướp gọt vỏ, rửa sạch cắt khoanh chéo.
    • Hành củ băm nhuyễn.
    • Cho chảo lên bếp, đợi nóng thì cho dầu ăn và hành vào phi thơm. Sau đó, cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi thịt đã săn lại, cho tôm vào xào trong khoảng 2 phút nữa cho thấm gia vị. Tiếp đóm bạn cho mướp vào xào nhanh và nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
    • Thêm tiêu, ngò để món ăn dậy mùi thơm.

    Món canh khoai mỡ

    Nguyên liệu:

    • Khoai mỡ tím.
    • Tép bạc.
    • Hành rá, rau om, ngò gai.
    • Dầu ăn, nước mắm, đường và tiêu.

    Cách làm:

    • Tép lột vỏ, rút chỉ đen, giã nát với đầu hành lá và nêm nước mắm, ướp trong 15 phút.
    • Hành lá, ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và chẻ đôi.
    • Dùng dao nạo để nạo khoai nhuyễn.
    • Đun sôi nước trên bếp. Khi nước sôi, múc từng viên tôm cho vào nồi.
    • Đợi đến khi sôi lại, cho khoai mỡ vào và khuấy đều cho đến khi khoai không bị đóng dính lại.
    • Nêm nếm vừa ăn và đợi đến khi khoai chín.
    • Thêm dầu ăn và hành, ngò gai đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Hàng Ngày Cho Trẻ Mầm Non
  • Top 10 Món Ăn Ngon Dễ Chế Biến Với Nồi Chiên Không Dầu
  • Những Món Ăn Chế Biến Bằng Nồi Chiên Không Dầu Được Chị Em Khen Nức Nở
  • 6 Sản Phẩm Nồi Chiên Không Dầu Lock&lock Bán Chạy Nhất Hiện Nay
  • Nồi Chiên Không Dầu Lock&lock: Cách Dùng Và Món Ăn Ngon Có Thể Nấu
  • Ăn Theo Macros Là Gì? Cách Ăn Tăng Cơ Giảm Mỡ Khoa Học

    --- Bài mới hơn ---

  • Hội Chứng “ăn Theo Nói Leo”
  • Khám Phá Những Món Ăn Nổi Tiếng Của ‘tiên Nữ’ Lý Tử Thất
  • Khéo Như ‘thần Tiên Tỷ Tỷ’ Lý Tử Thất Làm Chăn Bông, Mền Tơ Tằm
  • Các Loại Rau Ăn Lẩu Thái Thơm Ngon Đúng Vị Nhất
  • Rau Ăn Lẩu Thái Gồm Những Gì?
  • MACROS

    Tại sao giảm cân nên chú ý đến macronutrients? Tỉ lệ vàng để giảm cân, đốt mỡ là gì?

    MACRONUTRIENTS hay MACROS

    Đầu tiên, macronutrients tạm dịch là đa lượng các chất dinh dưỡng, nó bao gồm bộ 3 “ông lớn”, đó chính là protein (chất đạm), carbohydrate (chất bột đường) và fat (chất béo).

    Tất cả gộp lại sẽ cung cấp calories cho cơ thể hoạt động. Mỗi “ông” đều nắm giữ một vai trò nhất định của cơ thể và tất nhiên đó là những thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của các bạn.

    Photo: bobybuilding.com

    1.PROTEIN (chất đạm)

    Protein được cấu tạo bởi các amino acids, các bạn hiểu đơn giản là protein là 1 đoàn xe lửa và các amino acids là các toa tàu. Đáng chú ý là 75% cơ thể con người được cấu tạo từ amino acid để duy trì hệ miễn dịch, tạo nên những tế bào (tóc, móng tay, da…) và đặc biệt là giúp cơ bắp phục hồi và phát triển sau tập luyện.

    Photo: holehouse.org

    Có hơn 500 loại amino acids khác nhau nhưng cơ thể các bạn chỉ cần 21 thôi. Trong đó cơ thể có thể tạo ra 12 và 9 loại cần phải lấy từ thức ăn (thịt, cá, trứng, sữa…)

    Về cơ bản, cơ thể người bình thường cần 0.8g/kg/ngày nhưng khi các bạn tập luyện thì cơ thể sẽ “đòi” 1.3-1.8g/kg/ngày, giống như ông công nhân đòi thêm gạch để xây nhà to hơn.

    2.CARBOHYDRATE hay CARB (chất bột đường)

    Carb được cấu thành bởi các nguyên tử Carbon (C), Oxygen (O) và Hidro (H). Như Ari đã đề cập trong những bài trước thì carb nắm giữ một vai trò quan trọng; nó giúp cơ thể minh mẫn, tỉnh táo và là nguồn năng lượng chính trong ngày.

    Vậy một bữa ăn hoàn chỉnh không thể vắng carb, về cơ bản, cơ thể người cần 45-65% (dựa trên 2000 calories). Có 2 loại:

    ” Complex carb ” có nhiều trong các loại tinh bột nhiều chất xơ (fiber) như yến mạch, lúa mạch, cơm lứt, bánh mì nâu… cơ thể tiêu hoá chậm bởi vì có chất xơ (fiber) dẫn đến cảm giác no lâu suy ra các bạn sẽ giảm ăn lại.

    “Simple carb” có nhiều trong các loại tinh bột trắng (cơm, phở, hủ tiếu…), kẹo, đường… cơ thể tiêu hoá nhanh dẫn đến việc no không lâu nhưng calories vẫn chưa được đốt hết.

    3. FAT (chất béo)

    Bởi vì tên gọi của nó “chất béo” mà đây là 1 chất dinh dưỡng dễ bị các bạn hiểu lầm nhất “chất gây béo” nhưng nó lại nắm 1 số vai trò quan trọng như: nguồn năng lượng dồi dào của cơ thể, lớp đệm để bảo vệ các cơ quan nội tang và là chất giúp cơ thể các bạn chuyển hoá các loại vitamin A, D, E và K.

    Có trốn fat cách mấy thì ăn thịt nạc cũng dính, quan trọng là mình biết chọn loại thức ăn nào nhiều fat hay ít fat mà thôi.

    Saturated fat (béo bão hoà) có nhiều trong mỡ động vật hay trứng, sữa… đây là 1 dạng fat không tốt bởi vì cấu tạo “dễ kết dính” của nó, do vậy nó sẽ bám vào 2 bên của thành động mạch (fat không hoà tan với máu) và gây ảnh hưởng tới mức độ lưu thông máu.

    Unsaturated fat (béo không bão hoà) ngược lại với saturated fat, thì đây là loại béo tốt, không “kết dính” và giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Có nhiều trong thực vật (dầu hoa hưỡng dương, dầu olive, các loại hạt…) hay trong mỡ cá (omega 3-6-9)

    Trans fat (béo chuyển hoá) đây là 1 loại chất béo cực cực kì xấu cho cơ thể (tăng cholesterol và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch). Có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn (fast food, cookies…)

    Tí lệ MACROS giảm cân tăng cơ

    Theo Sarah Wilkins, chuyên gia dinh dưỡng từ chúng tôi khuyên là khi giảm cân các bạn nên ăn marcos theo tỉ lệ 30 – 40 – 30 tức là 30% năng lượng đến từ carb, 40% đến từ protein và 30% đến từ fat.

    Photo: youtube.com

    Sau khi tính TDEE và suy ra được lượng calories cần ăn để thâm hụt năng lượng. Tùy vào mục tiêu giảm bao nhiêu năng lượng nạp vào trong ngày của bạn, mình làm bảng macros này để các bạn biết bạn cần bao nhiêu macros để đạt hiệu quả tăng cơ giảm mỡ tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thức Ăn Nhanh Được Làm Ra Thế Nào?
  • Chiêm Bao Thấy Nấu Ăn Nên Đánh Con Số Bao Nhiêu?
  • Kỹ Thuật Xóc Chảo Điêu Luyện
  • Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ
  • Rộ Đồ Ăn Vặt Nội Địa Trung Trên Chợ Mạng: Giá Rẻ Không Thiếu Thứ Gì Từ Bánh Kẹo, Nước Uống Cho Tới Các Loại Thịt Ăn Liền
  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Ngành Dễ Kiếm Việc, Lương Cao
  • Học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu?
  • Ngành Khoa Học Chế Biến Món Ăn
  • Điểm Danh 4 Việc Làm Hấp Dẫn Nhất Cho Sinh Viên Ngành Ẩm Thực Sau Tốt Nghiệp
  • Cử Nhân Khoa Học Chế Biến Món Ăn Cntp
  • Không chỉ được học các công thức – cách chế biến món ăn ngon, sinh viên/ học viên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn còn tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn – kỹ năng, nghiệp vụ nghề hữu ích, hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu tìm việc đầu bếp sau tốt nghiệp. Vậy kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

    Bên cạnh những chuyên ngành chủ lực nổi trội như Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học theo hướng đào tạo chính quy, có bằng cấp, chứng chỉ. Bởi đây là ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên/ học viên dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Hiểu kỹ thuật chế biến món ăn là gì, tiềm năng nghề nghiệp ra sao sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo hữu ích trước khi chọn ngành học.

    Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

    Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh… phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

    Tuy là ngành đào tạo khá mới tại các trường Đại học, Cao đẳng chính quy, song Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, phát triển đồng thời theo sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn nói chung.

    Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

    Như đã trình bày ở phần Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Sinh viên/ học viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước, từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo hay thậm chí có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, nên xác định rõ rằng, vì chưa có kinh nghiệm làm việc sau ra trường nên tốt nhất hãy bắt đầu từ vị trí cơ bản nhất trong gian bếp – Phụ bếp để làm quen với môi trường làm việc thực tế, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình phát triển lên làm nhân viên bếp – đầu bếp chính – tổ trưởng bếp rồi đến các vị trí lãnh đạo khác như Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng tùy theo năng lực của mỗi người.

    Kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, sẽ vô cùng tiềm năng nếu lựa chọn theo học. Tuy nhiên, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ Kỹ thuật chế biến món ăn là gì – Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu – Ra trường làm gì… để cân nhắc xem, bản thân có thực sự phù hợp và yêu thích công việc đứng bếp? Tránh lãng phí thời gian cho việc học lý thuyết nhưng lại không hứng thú để vận dụng thực hành và tìm việc trong tương lai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Keto Giảm Cân Gần 3Kg Trong 7 Ngày
  • Xôi Vị Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Chế Biến Món Ăn Giảm Cân Với Rong Nho
  • Hiệu Quả Với Những Món Ăn Giảm Cân Chế Biến Từ Thịt Bò
  • 10 Món Ăn Chế Biến Nhanh Giúp Bạn Giảm Cân
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100