Top 12 # Xem Nhiều Nhất Khoai Sọ Nấu Gì Cho Bé Ăn Dặm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

10 Phút Để Nấu Món Cháo Cá Lóc Khoai Sọ Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Cực Ngon / 2023

Cách nấu cháo cá lóc khoai sọ cho bé ăn dặm cực ngon

+ Nguyên liệu: 500g Cá quả, cháo trữ đông, 2 củ Khoai sọ, rau chùm ngây vừa đủ.

+ Bước 1: Cháo rã đông.

+ Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với một chút muối cho đỡ nhớt. Sau đó thì luộc chín, nghiền rồi rây lại.

+ Bước 3: Rau chùm ngây chọn phần lá non rửa sạch. Cho vào trần qua với chút nước luộc khoai sọ. Sau đó nghiền nhỏ rồi rây lại qua lưới.

+ Bước 4: Cá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.

+ Bước 5: Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước luộc khoai để đánh tơi cá ra. Lấy 1/2 củ hành khô băm nhuyễn. Sau đó thì phi thơm hành khô lên, cho cá vào đảo đều tầm 2 phút là được.

+ Bước 6: Bắc nồi cháo lên, cho cá quả, khoai sọ vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chùm ngây vào. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.

Giá trị dinh dưỡng trong món cháo cá lóc khoai sọ

Cá lóc

Thịt cá lóc có chứa hàm lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số chất dinh dưỡng khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm. Trong 100 gram thịt cá lóc có khoảng 18,2% protid, P 240mg%, 2,7% lipid, Ca 90mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác.

Cháo cá lóc cà rốt, cháo cá lóc rau ngót, cháo cá lóc, cháo cá lóc bí đỏ, cháo cá lóc rau mồng tơi

Khoai sọ

Củ khoai sọ cung cấp nhiều calo, protein, chất xơ, một số loại khoáng sản quan trọng như kẽm, magiê, đồng, sắt và mangan. Đặc biệt khoai sọ ít chất béo, chứa hàm lượng kali cao. Củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Cháo vịt khoai sọ, bột khoai sọ cho bé, khoai sọ nấu rau cải

Tags: cháo cá lóc cà rốt cho bé, cách nấu cháo cá cho bé dưới 1 tuổi, cháo cá lóc rau ngót, cháo cá lóc đậu xanh, cháo cá lóc nấu với rau gì, cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm, chao ca loc cho be

Canh Vịt Nấu Khoai Sọ / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu để làm canh vịt nấu khoai sọ

Cách bước thực hiện canh vịt nấu khoai sọ vừa thơm vừa ngọt

Canh vịt nấu với khoai sọ là món ăn ngon mà không cần phải quá cầu kỳ. Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt: Mua về làm sạch lông, rửa sạch rồi khử mùi hôi. Có thể dùng gừng giã nhỏ hoặc chanh k ết hợp muối sống chà xát lên mình vịt, chà cả trong lẫn ngoài. Sau đó rửa sạch với nước lạnh lần nữa, để cho ráo rồi đem chặt miếng vừa ăn.

Nguyên liệu khác: Khoai sọ cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút thì vớt ra. Củ to thì bổ 2 hoặc bổ 3 còn củ nhỏ để nguyên. Nên đeo găng tay để gọt khoai tránh bị ngứa. Rau thơm hành ngò… rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, húng quế đem thái nhỏ.

Bước 2: Ướp vịt

Để món canh vịt nấu khoai sọ đậm đà thì bước ướp vịt rất cần thiết: Ướp vịt với gia vị như sau: Cho vịt vào tô ướp với 1 muỗng nhỏ bột canh, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nước tương, 1 ít bột ngọt. Để ướp trong vòng 30 phút để thịt vịt thấm gia vị.

Bước 3: Xào và nấu vịt

Chuẩn bị một nồi hoặc chảo có nắp đậy để xào vịt và nấu canh. Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng bỏ hành băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào. Xào sơ vịt 3 phút rồi cho khoai sọ vào xào cùng. Chú ý để lửa vừa tránh bị cháy. Thêm một ít muối và hạt nêm vào xào khoảng 5 phút.

Tiếp theo đổ nước vào nồi vịt và khoai sọ, vặn lửa to để nước nhanh sôi. Khi nước sôi thì lại hạ lửa nhỏ, đun đến khi khoai chín. Khi khoai sọ chín tới bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Múc canh vịt khoai sọ ra tô, trang trí hành ngò, rau thơm, rắc ít tiêu lên trên. Như vậy là món canh vịt nấu khoai sọ đã hoàn thành. Thành phẩm phải đạt yêu cầu sau: Thịt vịt mềm vừa, ngon ngọt, vịt và khoai sọ ngấm gia vị đậm đà, không bị nát. Nước canh vừa đủ không quá đặc, vị canh ngọt thanh mát.

Thưởng thức các món canh vịt ngon tại Vịt 29

Đây là quán ăn chuyên vịt rất nổi tiếng tại Hà Nội được nhiều thực khách yêu thích. Đến Vịt 29 bạn sẽ được ăn nhiều món vịt ngon mà giá lại rẻ. Ngoài vịt nấu khoai sọ còn các món canh hấp dẫn khác như canh vịt nấu măng, bún măng vịt, mì vịt…Khách sẽ được phục vụ tận tình, chu đáo và nhanh chóng nhất.

Món canh vịt nấu khoai sọ ăn vào mùa nào cũng đều ngon. Mùi vị ngon ngọt của thịt vịt kết hợp hài hoà với vị béo ngậy của khoai sọ,với gia vị và rau thơm thật hấp dẫn.

Mời quý khách đến và thưởng thức!

Học Ngay Cách Nấu Canh Cua Khoai Sọ Rau Muống Và Canh Xương Khoai Sọ / 2023

Khoai sọ là khoai gì? Có tác dụng gì?

Khoai sọ là loại thực phẩm khá quen thuộc với người Việt nhưng có nhiều người thường lầm tưởng khoai sọ là khoai môn. Thật chất, khác với khoai môn, khoai sọ có củ nhỏ, nhiều tinh bột và nhiều củ con, củ cái. Khoai sọ thường được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Trong khoai sọ chưa nhiều chất xơ, tinh bột, acid amin và các khoáng chất Ca, P có lợi cho cơ thể. Cũng vì thế, khoai sọ có nhiều tác dụng như: Ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch và giúp nhuận tràng, chống táo bón, ngăn ngừa suy nhược cơ thể…

Cách sơ chế khoai sọ không bị ngứa

Trước khi thảm khảo cách chế biến khoaii sọ thành nhiều món canh hấp dẫn, thanh mát, bạn cần phải nắm được cách sơ chế khoai sọ không bị ngứa. Bạn có thể sử dụng một trong những cách sau: Nướng sơ khoai sọ trước khi chế biến, luộc sơ khoai với nước muối pha loãng, hoặc đeo găng tay khi gọt vỏ… Giờ thì, cùng vào bếp được rồi đấy!

Canh cua khoai sọ rau muống

Nguyên liệu nấu canh cua khoai sọ rau muống

– Cua đồng: 200 gr

– Rau muống: 1/2 mớ

– Rau nhút: 1 mớ

– Khoai sọ: 5 củ lớn (hoặc 10 củ nhỏ)

– Mắm tôm

– Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

– Cua đồng sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cho vào thau xốc mạnh với muối. Sau đó, bạn tách phần mai cua ra, gạt lấy gạch cua để ra chén riêng, bỏ phần vỏ mai cua. Đối với phần thịt còn lại, bạn vẫy cho ráo nước rồi dùng chày giã hoặc máy xay xay nhuyễn.

– Phần thịt cua sau khi giã nhuyễn thì bạn cho lượng nước lọc vào khuấy rồi dùng rây lọc lấy phần nước thịt cua và cho vào chút xíu xiu muối.

– Với khoai sọ, bạn cạo sạch vỏ và thả vào thau nước muối để khoai không bị thâm và sạch nhớt. Sau đó, bạn cắt khoai thành miếng vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Lưu ý: khi cạo vỏ khoai sọ, bạn nên đeo bao tay hoặc luộc sơ trước để tránh bị ngứa khi bào vỏ.

– Bạn nhặt bỏ phần lá sâu, lá úa và phần gốc già bỏ đi. Sau đó, rửa sạch, để ráo.

– Bắc nồi lên bếp và cho phần nước cua ban nãy lọc được vào đun với lửa nhỏ. Khi canh sôi thì bạn vớt phần gạch cua đóng để ra chén riêng.

– Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh mắm tôm, tiếp tục cho khoai sọ vào và để lửa vừa ninh cho khoai chín.

– Trong thời gian chờ khoai chín thì bạn bắc một chảo khác lên, cho chút xíu dầu ăn vào tráng cho chảo nóng thì cho hành tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho phận gạch cua vào xào sơ.

– Khi khoai chín nhừ thì bạn cho rau muống, rau nhút và phần gạch cua vừa xào vào, để lửa đun cho nồi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho phần gạch cua vớt ra ban nãy vào, để nồi canh sôi liu riu thêm khoảng 1 – 3 phút là có thể tắt bếp.

Canh cua khoai sọ rau muống siêu hấp dẫn sẽ làm cho bữa ăn ngày hè càng thêm thú vị – (Nguồn: Internet)

– Múc canh ra tô và rắc chút tiêu xay là bạn đã hoàn tất món canh của mình.

– Xương heo (hoặc sườn non): 300 gr

– Khoai sọ: 5 – 8 củ (tùy kích cỡ)

– Hành lá, rau mùi, tỏi băm.

– Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm

­- Đối với khoai sọ thì bạn sơ chế như cách trên. Hành lá và rau mùi thì bạn nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.

– Bạn rửa sạch xương heo, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt rồi chặt thành các miếng vừa ăn, rửa với nước rồi để ráo.

– Bạn bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào đun, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm. Bạn cho phần xương heo vào xào sơ rồi bạn cho lượng nước vừa phải với chút muối để lửa nhỏ ninh cho đến khi nước xôi. Bạn liên tục vớt bọt cho nước dùng trong.

– Sau đó, cho tiếp khoai sọ vào ninh cho đến khoai chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn muốn ăn khoai mềm thì có thể ninh cho hơi nhừ một chút.

Canh xương khoai sọ với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, tiện lợi – (Nguồn: Internet)

– Tắt bếp, múc canh ra tô, cho hành lá, rau mùi và chút tiêu xay lên là bạn đã hoàn tất món canh.

Bạn thấy không, cách nấu canh cua khoai sọ rau muống hay canh xương khoai sọ đều khá đơn giản nhưng sức hấp dẫn, sự bổ dưỡng lại vô cùng lớn. Hy vọng sau bài viết hôm nay, chúng tôi đã bổ sung thêm được vào bí kíp của bạn 2 món canh ngon với bữa cơm gia đình.

Chè Khoai Sọ Mật Mía / 2023

 

1. Cách nấu chè khoai sọ mật mía truyền thống

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 1kg

Gạo nếp: 1 chén

Mật mía: 200 ml

Đậu phộng (hoặc dùng mè rang): 50 gram

Nước cốt dừa: 1 lon nhỏ

Gừng: 1 – 2 nhánh

Muối: 1 muỗng cà phê

 

Cách thức tiến hành  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

– Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm để hạt nếp nở đều, nhanh mềm khi nấu.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai sọ ra hết nhựa ngứa và không bị thâm.

– Lạc bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã dập.

– Gừng cạo vỏ, rửa nước rồi thái chỉ.  

Bước 2: Tiến hành nấu chè  

– Khoai sọ luộc xong bạn cho vào nồi gạo nếp ninh nhừ cũng gạo nếp. 

– Tiếp đến bạn cho gừng, mật mía và một chút muối vào nồi chè, khuấy đều rồi tiếp tục nếu đến khi hạt gạo nếp nở bung, khoai sọ mềm, chè có vị ngọt vừa ăn là được.

– Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới thêm 1 muỗng nước cốt dừa rắc lên trên một chút lạc rang giã dập rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.  

 

Chè khoai sọ mật mía ngon phải hội tụ các yếu tố như:

Món chè khoai sọ mật mía ngon trước hết phải có hình thức đẹp mắt, chén chè múc gọn gàng, màu vàng nâu cánh gián điểm thêm chút màu tím của khoai sọ và màu trắng ngà của gạo nếp thật hấp dẫn. 

Bát chè sánh vừa phải, không đặc quá cũng không loãng quá, tỷ lệ gạo và khoai hài hòa.

Khi ăn, vị dẻo thơm của gạo nếp và khoai sọ quyện với vị ngọt của mật mía, ngọt mà không ngấy. Hạt gạo nếp nở bung, mềm dẻo, khoai sọ chín mềm, ăn bùi béo, mật mía thấm vào hạt nếp và khoai sọ, ăn rất vừa miệng. 

Món chè khoai sọ mật mía ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội. Nếu thưởng thức cùng một tách trà nữa thì quả thực là mỹ vị.

Lưu ý khi nấu chè khoai sọ mật mía

Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn, mọc nhiều ở ven các ao hồ, bờ ruộng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua khoai sọ ở các chợ và siêu thị. Bạn nên chọn những củ khoai mán, nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì, khi ấn móng tay vào không bị cứng quá. Nếu bạn chọn những củ to, mọc mầm thì khi chế  biến rất dễ bị sượng, khó ăn, quá trình gọt vỏ sơ chế cũng lâu hơn rất nhiều.

Khoai sọ có nhiều nhớt ngứa nên khi gọt vỏ bạn phải đeo găng tay và ngâm ngay khoai vào nước lạnh pha một chút muối để tẩy chất nhớ trên khoai và giữ khoai được trắng.

Nếu muốn ăn chè dẻo bạn có thể thêm 1 muỗng bột sắn dây nấu cùng chè.

☎️ 0961 068 006