Top 2 # Xem Nhiều Nhất Làm Gà Bó Xôi Chiên Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Làm Gà Bó Xôi, Tự Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà

Cách làm gà bó xôi chiên giòn, công thức để có món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm thơm ngon cực hấp dẫn ngay tại nhà khá đơn giản. Các bước cũng như cách làm gà bó xôi chiên phồng chuẩn để có được món ăn vặt hấp dẫn này được thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có để làm gà bó xôi

Gà ta: 1 con (hoặc 0,8 – 1,2 kg thịt)

Các loại rau củ thập cẩm: 300 gram

Gạo nếp: 800 gram

Tỏi khô: 1 củ

Gia vị cần có: hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối ăn, chanh, dấm ăn…

Cách làm gà bó xôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau củ thập cẩm: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng. Tiếp đến, đem phần rau củ này đi luộc sơ với nước sôi từ 1 – 2 phút. Luộc xong, vớt ra rổ và để ráo nước.

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn. Vo xong, ngâm gạo nếp từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo no nước, nở mềm, dẻo khi nấu xôi. Nên ngâm gạo qua đêm trước để tiết kiệm thời gian.

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ. Rửa sạch tỏi rồi đem băm nhỏ. Nếu không thích sử dụng tỏi tươi thì có thể sử dụng bột tỏi.

Bước 2: Làm sạch gà

Rửa sạch gà với nước lạnh. Tiếp theo, dùng muối + chanh + dấm bóp sạch phần da ngoài của gà. Lưu ý cần làm sạch kỹ bằng muối phần miệng, cổ họng gà để loại bỏ nhớt bẩn, máu đọng và mùi hôi của gà.

Sau khi làm sạch phần bên ngoài, bạn cũng tiến hành làm sạch phần bên trong theo cách tương tự. Lưu ý cần loại bỏ toàn bộ phần phổi, tiết thừa… ở bên trong bụng gà. Xong xuôi, bạn xả sạch với nước và để ráo.

Bước 3: Chiên gà

Ướp gà: Dùng một con dao nhỏ khứa nhẹ dọc thân gà những đường nhỏ để cho gà dễ thấm gia vị. Tiếp theo, ướp gà với một chút bột nêm, nước mắm, tỏi băm, hạt tiêu xay cho thật đều. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.

Chiên gà: Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và làm nóng một lượng dầu cần thiết. Dầu nóng, bạn thả gà vào chiên. Chiên gà với lửa nhỏ để thịt gà chín kỹ, lật gà thường xuyên. Khi gà đã vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài và để ráo dầu.

Bước 4: Đồ xôi và làm nhân

Đồ xôi: Ngâm gạo xong, bạn cho xôi vào chõ và đồ chín. Lưu ý là không được để xôi quá nhão vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đồ chín xôi xong, bạn trải đều xôi ra khay để xôi nguội bớt.

Chuẩn bị nhân gà bó xôi: Trong lúc chờ xôi nguội, bạn dùng dao hoặc tay xé sợi phần thịt gà vừa chiên ở bước 3. Xé xong, đem trộn phần gà xé này với lượng rau củ đã luộc sơ cho thật đều.

Bước 5: Làm gà bó xôi chiên

Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều ra mặt phẳng. Tiếp theo, bạn đặt phần nhân gà bó xôi vào giữa rồi bọc kín xôi lại. Kích thước miếng gà bó xôi này tuỳ theo sở thích và lựa chọn của bạn.

Sau khi bọc xôi gà xong, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng khác và cho dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng, thả miếng gà bó xôi vào và chiên vàng. Chiên xôi với mức lửa lớn để vỏ ngoài nhanh chóng vàng ruộm, xôi không bị ngấm quá nhiều dầu và phần xôi bên trong vẫn dẻo ngon.

Khi tất cả miếng xôi đã chín vàng, bạn vớt gà bó xôi ra ngoài và để cho ráo dầu cũng như chờ cho xôi nguội bớt. Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt xôi thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện gà bó xôi

Đồ xôi: Có thể đồ xôi hơi khô một chút nhưng tuyệt đối không được nát. Nếu xôi nát, bạn sẽ rất khó nắm xôi trong quá trình bó gà.

Chiên gà bó xôi: Chỉ thả miếng xôi bọc gà vào chiên khi dầu trong chảo nóng già. Nên chiên xôi với lửa lớn, tránh mức lửa liu riu. Như vậy, dầu ăn sẽ không bị ngấm quá nhiều vào xôi, không gây ra cảm giác ngấy.

Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà

Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn. (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm gà bó xôi chiên

1 con gà khoảng 1,2 kg

1 kg gạo nếp

Hành khô, hành lá, gừng

1 lon nước cốt dừa

Muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm gà

Cách làm gà bó xôi chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, gà mua về phải là loại gà ta, thịt dai không bị bở. Gà mua về mang về lấy muối xát lên khắp mình gà, làm sạch lông tơ rồi dùng nước rửa sạch.

– Ngâm gà với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ thưa để ráo nước. Vì là gà mua sẵn nên bạn nên sơ chế lại cho sạch sẽ. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà vừa là để món gà bọc xôi ngọt thơm hấp dẫn hơn.

– Rửa sạch hành lá, thái khúc nhỏ.

– Hành khô, gừng nạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

– Vo sạch gạo nếp rồi cho ngập nước, gần 2 đốt ngón tay + ½ lon nước cốt dừa + 1 thìa cà phê muối, ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở, sau đó mới vớt gạo ra để ráo nước.

Thực hiện món gà bó xôi

– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thả gừng, hành khô vào phi thơm sau đó trút ra chén để riêng.

– Khi chảo còn đang nóng, bạn cho thêm dầu ăn vào đun nóng già rồi thả hết hành lá vào đảo đều qua là được. Sau đó cho hành lá vào chén khác để riêng với gừng, hành khô.

– Gạo nếp trút vào chén to cùng với 1 thìa muối, bột nêm gà và hỗn hợp hành khô, gừng vừa phi vàng, trộn đều lên.

– Gà bạn ướp cùng một chút muối, một chút hạt tiêu khoảng 30 phút cho gà ngọt thơm hơn.

– Cho nước vào nồi hấp đun sôi, đổ gạo nếp vào, cho gà lên trên gạo hấp chung. Hấp cho tới khi gà gần chín thì gắp ra đĩa, tiếp tục hấp xôi cho tới khi chín mềm, dẻo là được.

– Khi xôi chín mềm, cho nốt ½ lon nước cốt dừa vào để xôi thơm và béo ngậy.

– Khi thấy xôi chín và còn nóng bạn bọc xôi kín xung quanh gà. Để thực hiện bước này đơn giản hơn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc, trải rộng giấy bạc ra mâm rồi cho xôi nếp chín vào, dàn đều, dày cỡ 1,5cm, nén chặt xôi thành khối.

– Tiếp tới cho gà vào bên trong, bọc xôi kín gà không hở.

– Bóc giấy bạc ra, đợi cho xôi nguội rồi tiếp tục thực hiện bước tiếp theo là cách làm gà bọc xôi chiên giòn đơn giản.

– Cuối cùng cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, cho nhiều dầu ăn để ngập ít nhất ½ con gà. Đun dầu nóng già rồi thả bọc xôi gà vào chiên. Khi thấy xôi vàng giòn là được.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Thơm Khó Cưỡng

Gà bó xôi chiên là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Món ăn mềm dẻo của xôi, thơm béo của gà, hòa quyện lại với nhau đã đưa hương vị đến với lòng người mà khi đi xa không thể nào quên. Món ăn không những đem lại cảm giác thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món gà bó xôi chiên giòn

Thịt gà nguyên con khoảng từ 1 – 1,5kg

Gạo nếp 1 kg

Hạt sen tươi khoảng nửa kg

Nấm mèo khoảng 50 gram

Nấm hương khoảng 50 gram

Muối, dầu ăn, tiêu…

Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, nước cốt dừa, ớt

Phá lấu bò cực đúng điệu, ngon hấp dẫn cho những ngày mưa

2. Sơ chế nguyên liệu gà bó xôi chiên phồng

– Gà sau khi mua về, các bạn đem rút phần xương ở bên trong ra. Rồi dùng muối xát lên phần da gà để loại bỏ đi mùi tanh, hôi và có thể làm cho da sạch hơn. Sau đó, đem phần gà rửa cho sạch với nước và cho gà vào trong tô.

– Tiếp theo, đem ướp thịt gà với một chút muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi thoa đều lên khắp thân gà, để trong vòng khoảng 30 – 45 phút, để cho thịt gà được thấm đều gia vị.

– Gừng mua về đem cạo cho sạch phần vỏ ở bên ngoài. sau đó, đem đi rửa sạch lại với nước và dùng dao cắt thành sợi. Hành tím mua về các bạn đem bóc bỏ vỏ, rửa cho sạch và thái thành lát mỏng. Tương tự như vậy, các bạn làm sạch, bỏ gốc và cắt sợi nấm mèo và nấm hương. Đối với hạt sen, nếu như bạn mua loại tươi thì chỉ cần đem đi rửa sạch rồi để cho ráo. Nếu như mua hạt sen khô thì các bạn phải đem ngâm với nước ấm trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm và nở ra. Đối với lá chanh, tước bỏ phần gân cứng, phần lá. Sau đó đem phần còn lại cắt thành từng sợi nhỏ.

Cơm chiên bò đúng thơm ngon không thể cưỡng lại

3. Nấu phần xôi

– Gạo nếp và gạo tẻ sau khi mua về các bạn đem cho thật sạch rồi sau đó ngâm chung với nước có bỏ thêm nước cốt dừa và 1 nắm muối để khoảng 3 giờ đồng hồ để cho gạo được thấm đủ nước (các bạn cũng có thể đem ngâm với nước lá dứa để cho món xôi có thêm màu xanh được bắt mắt hơn). Sau khi ngâm gạo xong thì các bạn đem vớt gạo ra để cho gạo được ráo nước. Sau đó, các bạn trộn vào trong gạo một ít bột nghệ để cho xôi có được hương thơm cũng như các vị béo và màu được đẹp mắt hơn khi chiên lên.

– Gạo nếp các bạn chọn hạt to hạt nhỏ tùy ý thích, quan trọng là các bạn chọn những loại hạt đều, căng bóng, gạo đều hạt và không bị gãy, không xuất hiện nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là gạo không bị đen cũng như sâu.

Bắp bò hấp gừng ăn siêu ghiền ai cũng thích mê

4. Nấu nguyên liệu

– Các bạn bắt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi cho đến khi dầu sôi thì các bạn cho hành tím và gừng đã sơ chế vào phi cho thơm. Sau đó, cho phần hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào rồi xào cùng với nhau. Nêm nếm lại với các loại gia vị đã chuẩn bị sao cho vừa ăn rồi xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu được chín đều. Tiếp theo, các bạn cho tất cả những nguyên liệu vừa mới xào vào trong bụng gà.

5. Cách làm gà bó xôi chiên phồng

– Đặt gà vào xửng hấp và để gà lên trên, tiến hành hấp trong khoảng 60 phút để gà và xôi chín đều. Trong giai đoạn hấp, thi thoảng các bạn nên mở nắp ra và trộn đều gạo, để cho hơi nước không bị chảy vào tránh làm chất lượng món xôi không ngon.

– Trải giấy lên phía trên một chiếc mâm để thuận lợi cho việc bó xôi. Khi xôi đã được chín, thì các bạn lấy xôi ra rồi bỏ vào mâm. Sau đó, dùng muỗng trải đều và mỏng xôi ra sau đó, bắt đầu giai đoạn bó gà.

– Các bạn đặt thịt gà ở gần phía ngoài mép của xôi, rồi sau đó từ từ cuộn phần xôi cho chặt vào trong gà, cuộn cho đến khi xôi đã được bao phủ kín phần gà thì được.

Bò nhúng dấm ngon miễn chê cho ngày cuối tuần

– Bạn đặt chảo lên trên bếp, cho ngập dầu và đợi cho đến khi dầu sôi. Tiếp đến, đem phần gà đã bó xôi vào chảo để chiên, nên để lửa vừa để xôi được giòn hơn. Chiên gà bó xôi đến khi bên ngoài phủ một lớp vàng sẫm và xôi có được độ giòn nhất định. Tiếp theo, các bạn vớt phần gà đã bó xôi ra để cho nguội, ráo dầu.

6. Làm nước xốt

– Bắc chảo dầu lên trên bếp, phi hành tím cho thơm lên, cho gừng rồi thêm vào 2 thìa nước tương, 2 thìa tương ớt vào trộn cho đều lên. Đổ vào thêm khoảng 3 thìa nước dừa rồi khuấy cho đều, nấu thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa thì tiến hành tắt bếp.

7. Chú ý để món gà bó xôi thơm ngon

– Nên chọn gà khoảng 1 đến 1,5 kg, gà không bị hôi, chọn gà chắc thịt

– Không chiên xôi quá lâu

Yummyday.vn

Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Nguyên Con Giòn Ngon (Nhai Nghe Rôm Rốp)

Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon: Bạn đã được thưởng thức qua món thịt gà thơm ngon được cuộn đều trong lớp xôi nếp thơm ngào ngạt chưa ? Đây là cách kết hợp tuyệt vời của gà và xôi được tẩm ướp kĩ lưỡng gia vị, giúp món này thơm ngon hấp dẫn hơn bao giờ hết.Thịt gà thơm dai từng sớ thịt, xôi chiên giòn rụm ăn miếng là mê say. Dễ dàng tìm mua ở chợ, nhưng đi đâu cũng nơm nớp lo sợ thực phẩm bẩn thì ngại gì mà không bỏ túi ngay cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon này. Còn chần chừ gì nữa cả nhà ơi, cuối tuần rồi làm ngay một con gà cùng cả nhà nhâm nhi tám chuyện thôi nào.

Gà ta nguyên con làm sẵn khoảng 1,2kg ( chọn gà ta vì thịt gà thường dai, thơm ngon hơn,và không bị bở miếng).

Nếp khoảng 1- 1,2 kg

Nước cốt dừa: 1 lon.

Muối, bột ngọt, đường, bột nêm gà.

Hành, tiêu, ớt, ngò rí

Các bước chế biến món gà bó xôi chiên giòn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm sẵn nguyên con mua ở chợ về, để an toàn hơn, ta lấy ít muối chà rửa sơ qua cho sạch lông tơ, tiếp theo cho gà ngâm nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Nếp vo sạch bụi bẩn, đổ vào khoảng 2 lít nước cho ngập nếp , trộn thêm nửa lon nước cốt dừa và một muông nhỏ muối, ngâm cho nếp nở khoảng 4 – 5 tiếng , sau khi nếp nở ta đổ ra rổ để cho khô nước.

Ớt , hành cắt tỉa tùy theo sở thích của bạn

Bước 2 : Nấu xôi và hấp gà

Đổ nếp và khoảng gần 1 lít nước vào nồi hấp ,đặt con gà lên bề mặt nếp đều hấp chung, canh gà gần chín thì ta gắp ra, và tiếp tục hấp xôi đến khi xôi chín mềm,dẻo.

Khi xôi chín , cho thêm nửa lon nước cốt dừa còn lại vào để xôi có vị thơm và béo ngọt .

Bước 3: Bó xôi với gà và chiên

Khi xôi chín, tranh thủ lúc xôi nóng dẻo ta tiến hành bọc xôi kín xung quanh gà, càng kín càng tốt. ( có thể sử dụng giấy bạc cho ra mâm rồi đổ xôi vào dàn đều độ dày khoảng 1,5 cm, nén càng chặt càng tốt)

Sau đó đặt cho gà lên và cuộn lại, chú ý phải cuộn cho kín cả con gà không được hở.

Cuối cùng, đặt một chảo lòng sâu lên bếp, đổ dầu canh sao cho ngập ½ con gà, chờ dầu sôi đều ta cho con gà đã được bó xôi vào chiên, chiên đều hai mặt của con gà chờ đến khi lớp xôi phía ngoài ngả màu vàng và giòn ta có thể vớt ra để cho nguội.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Đợi xôi chiên bớt nóng, ta có thể sử dụng giấy hút dầu để hút bớt dầu bên ngoài, tách xôi chiên ra và chặt gà thành những miếng vừa ăn, dùng tương ớt để ăn kèm.

Chuẩn bị một chiếc dĩa thật đẹp sau đó xếp một miếng gà kèm một miếng xôi, hành và ớt được cắt tỉa cho vào giữa dĩa gà, thêm vài cọng ngò rí lên trên là bạn có ngay một dĩa gà bó xôi vừa ngon vừa bắt mắt vô cùng.

Yêu cầu của món gà bó xôi

Xôi chiên phải giòn bên ngoài, có màu vàng vừa phải tránh bị cháy sém, gia vị tẩm ướp quyện đều trong lớp xôi chiên

Thịt gà giữ được vị thơm, thịt dai không được chín quá trong lúc hấp và chiên sẽ mất ngon