3 Phương Pháp Làm Sữa Chua Cho Trẻ Ăn Dặm Mẹ Cần Biết

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Hỗ Trợ Tiêu Hóa
  • Cách Làm Váng Sữa Đơn Giản Tại Nhà Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Sữa Chua Cho Bé Tuổi Ăn Dặm
  • 4 Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Ăn, Dinh Dưỡng, Tốt Cho Bé
  • Các Mẹ Đã Biết Cách Làm Sữa Chua Dẻo Cho Bé Như Thế Này Chưa?
  • Bạn có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua từ 6 tháng. Có nhiều cách chế biến sữa chua cho trẻ ăn dặm, như sữa chua làm từ sữa mẹ hoặc từ sữa công thức là an toàn nhất. Nếu bạn muốn sử dụng sữa tươi làm sữa chua thì nên đợi khi trẻ đã được 9 tháng tuổi mới cho ăn được. Các bạn có thể tìm thêm các loại sữa chua dành riêng cho trẻ 6 tháng tại các cửa hàng mẹ & bé.

    Giai đoạn cho trẻ ăn sữa chua

    Khi chọn các loại sữa chua có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi, các bạn nên xem kĩ thành phần của từng loại sữa chua và nên dùng thử trước. Nên chọn những loại sữa chua có ít thành phần thêm vào và có ít chất phụ gia nhất. Tuyệt đối hạn chế cho trẻ ăn sữa chua có nhiều chất đường dù trẻ ở bất kì độ tuổi nào. Các loại sữa chua đó sản xuất ra để đánh lừa vị giác của trẻ em, nên thường rất ngọt vì chứa lượng đường cao, không tốt cho sức khoẻ còn non yếu của bé.

    Liều lượng ăn sữa chua cho trẻ ăn dặm như sau:

    • Từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi: Cho trẻ ăn 50g sữa chua/ ngày. Tuần cho trẻ ăn 3 lần và ăn cách ngày.
    • Từ 1 tuổi trở nên: Tối đa nên cho trẻ ăn 250g sữa chua không đường một ngày, có thể ăn hàng ngày.

    Sữa chua làm từ sữa mẹ

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • 200ml sữa mẹ
    • 2 – 3 thìa cà phê sữa chua không đường
    • Nước đá
    • lọ đựng sữa chua
    • máy ủ hoặc máy làm sữa chua.

    Làm sữa chua cho trẻ ăn dặm từ nguồn sữa mẹ

    Cách làm sữa chua:

    • Để sữa chua không đường ở nhiệt độ phòng.
    • Cho sữa mẹ vào nồi để thanh trùng, đun nóng sữa mẹ ở nhiệt độ 80 độ C cho đến khi có hiện tượng sủi bọt lăn tăn ở mép nồi. Và không nên để sữa mẹ đạt đến đỉnh điểm sôi. Sữa mẹ có enzyme lipase sẽ gây lên mùi khó chịu khi đông trữ. Việc đun và thanh trùng sữa mẹ sẽ có tác dụng làm mất hoạt chất enzymy này.
    • Rồi đem nồi sữa đã được thanh trùng vào ngâm với âu nước đá, để sữa nguội đến khoảng 45 độ C.
    • Cho sữa chua làm men vào sữa mẹ, rồi khuấy nhẹ nhàng.
    • sử dụng biện pháp tiệt trùng cốc và hũ thuỷ tinh, rồi chia sữa chua ra các cốc và hũ thuỷ tinh nhỏ đó.
    • Xếp lần lượt sữa chua vào nồi ủ, đổ nước nóng khoảng 80 độ C vào 2/3 nồi ủ và ủ trong vòng 6 – 8 tiếng. Không nên ủ sữa chua quá 12 tiếng, không được mở nắp hộp để kiểm tra trong quá trình ủ sữa chua.

    Sữa chua làm từ sữa công thức

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • 8 thìa sữa công thức
    • 200ml nước ấm để pha sữa
    • 2 – 3 thìa cà phê sữa chua không đường

    Sữa chua làm từ sữa công thức

    Cách làm sữa chua:

    • Cho 8 thìa sữa công thức vào trong 200ml nước ấm.
    • Cho sữa chua làm men vào sữa công thức vừa pha rồi khuấy nhẹ nhàng.
    • Tiệt trùng cốc, hũ thuỷ tinh thật sạch. Chia lượng sữa vừa pha ra các cốc hoặc hũ thuỷ tinh nhỏ.
    • Xếp lần lượt sữa chua vào nồi ủ, đổ nước nóng khoảng 80 độ C vào 2/3 nồi ủ và ủ trong vòng 6 – 8 tiếng. Không nên ủ sữa chua quá 12 tiếng, không được mở nắp hộp để kiểm tra trong quá trình ủ sữa chua.
    • Ủ xong bạn cho ngay sữa chua vào trong tủ lạnh.

    Sữa chua làm từ sữa tươi

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • 200ml sữa tươi không đường
    • 2 – 3 thìa cà phê không đường làm men cái

    Cách làm sữa chua:

    • Cho sữa chua không đường ở nhiệt độ phòng.
    • Đổ sữa tươi vào nồi đun nóng sữa ở nhiệt độ 80 độ C. Khi sữa sôi lăn tăn ở mép nôi các bạn cho thêm sữa chua làm men vào rồi khuấy nhẹ nhàng.
    • Tiệt trùng cốc và hũ thuỷ tinh, chia nhỏ số lượng sữa chua vừa pha ra các cốc và hũ thuỷ tinh nhỏ.
    • Xếp lần lượt sữa chua vào nồi ủ, đổ nước nóng khoảng 80 độ C vào 2/3 nồi ủ và ủ trong vòng 6 – 8 tiếng. Không nên ủ sữa chua quá 12 tiếng, không được mở nắp hộp để kiểm tra trong quá trình ủ sữa chua.
    • Ủ xong các bạn đem cho vào tủ lạnh là có thể dùng được rồi.

    Sữa chua cho trẻ ăn dặm từ nguồn sữa tươi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • Bổ Sung 5 Món Súp Ngon Vào Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé
  • 4 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 6
  • Hướng Dẫn Cách Xay Thịt Mịn, Nhuyễn Cho Trẻ Ăn Dặm Không Bị Hóc, Nghẹn
  • Bí Quyết Giúp Trẻ Không Bị Táo Bón Khi Bắt Đầu Ăn Dặm Với Bột Rau Củ Cho Bé
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Phương Pháp Làm Sữa Chua Cho Trẻ Ăn Dặm Mẹ Cần Biết
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Hỗ Trợ Tiêu Hóa
  • Cách Làm Váng Sữa Đơn Giản Tại Nhà Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Sữa Chua Cho Bé Tuổi Ăn Dặm
  • 4 Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Ăn, Dinh Dưỡng, Tốt Cho Bé
  • Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, độ tuổi thích hợp để bé ăn sữa chua là từ 7,5 – 8 tháng tuổi. Sữa chua là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ cho các bé vì do trong sữa chua có chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ cho việc phát triển của bé như canxi, protein và vitamin.

    Ngoài ra, để bé phát triển toàn diện cần có lượng calo và hàm lượng chất béo có trong các sản phẩm được làm từ sữa nguyên kem. Các mẹ không nên cho bé ăn các loại sữa chua ít béo hoặc không có chất béo trước 2 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

    Cách làm sữa chua cho cho bé ăn dặm

    Việc mẹ tự làm sữa chua tại nhà cho bé ăn dặm là hoàn toàn có thể. Sữa chua nhà làm thường có hương vị thơm ngon hơn so với các sản phẩm sữa chua được bán bên ngoài, hơn nữa mẹ còn có thể tự điều chỉnh, kiểm soát được các thành phần làm sữa chua, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

    Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • 200ml sữa mẹ.
    • 4 thìa sữa chua không đường.
    • Mẹ cho nước vào nồi, đun sôi trong vài phút, sau đó nhúng muỗng và nhiệt kế vào nồi. Điều này giúp khử trùng các dụng cụ.
    • Bắc nồi xuống bếp và đổ hết nước sôi trong nồi ra ngoài. Sau đó mẹ cho sữa vào nồi. Bật lửa nhỏ để làm nóng sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (nếu dùng sữa thanh trùng thì có thể đun nóng đến 90-95 độ C). Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.
    • Bắc nồi ra khỏi bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40-43 độ C.
    • Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.
    • Chia đều sữa vào các cốc đựng.
    • Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 4- 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

    Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới cho cha mẹ những thông tin hữu ích về cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sao cho phù hợp, đúng cách. Mong rằng cha mẹ có thể hỗ trợ cho bé tốt hơn trong giai đoạn phát triển, quan trọng này của bé. Xin chân thành cảm ơn cha mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại cha mẹ ở những bài viết tiếp theo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bổ Sung 5 Món Súp Ngon Vào Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé
  • 4 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 6
  • Hướng Dẫn Cách Xay Thịt Mịn, Nhuyễn Cho Trẻ Ăn Dặm Không Bị Hóc, Nghẹn
  • Bí Quyết Giúp Trẻ Không Bị Táo Bón Khi Bắt Đầu Ăn Dặm Với Bột Rau Củ Cho Bé
  • Gợi Ý Mẹ 5 Món Bột Ăn Dặm Rau Củ Cho Bé Trong Tuần Đầu Tiên Ăn Dặm
  • Tự Làm Sữa Chua Ăn Dặm Dành Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Bột Công Thức Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giai Đoạn 7
  • 3 Công Thức Ăn Dặm Từ Khoai Lang Lạ Miệng Các Bé Đều Mê
  • Top 4 Bột Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon + Dinh Dưỡng
  • Bột Yến Mạch Nisshokus 300G Mẫu Mới Của Nhật Cho Bé Ăn Dặm
  • Tự làm sữa chua ăn dặm dành cho bé

    • Dùng ba muỗng sữa chua không đường để làm men sữa chua cho bé.
    • Sử dụng sữa công thức bé đang sử dụng tại nhà để làm sữa chua cho bé

    Phương pháp làm sữa chua từ sữa công thức:

    Làm sữa chua ăn dặm từ sữa công thức

    Không khó để làm sữa chua từ sữa công thức, bởi nguyên liệu hoàn toàn có sẵn ngay tại nhà của bạn(Sữ chua không đường dạng hộp, sữa công thức bé bú, nước sôi để nguội, bình ủ…)

    Chi tiết phương pháp làm sữa chua ăn dặm:

    Đun nóng 300ml đến 350 ml sữa công thức cho đến khi đạt mức nhiệt 40 hoặc 45 độ C( trước khi đung, phả pha nước với sữa theo tỉ lệ đang cho bé dùng hiện tại)

    Hoà tan và khuấy đền 3 muỗng sữa chua không đường dùng làm mem cùng với sữa công thức đã pha sẵn và vừa đun nóng như ở trên.

    Trần các hủ nhựa nhỏ qua nước sôi, phân chia sữa đã khuấy vào hủ sao cho đều nhau, sau đó đậy nắp lại.

    Bước cuối cùng là ủ sữa chua, bạn có thể ủ sữa cho bằng thùng xốp, lò vi sóng, hoặc chăn bong mùa lạnh.

    • Ủ sữa chua bằng thùng xốp giữ nhiệt: để một vài chai nước nóng vào hộp xốp, xắp xếp các hủ sữa chua vào, đậy nắp lại.
    • Ủ sữa chua bằng lò vi sóng: đặt sữa chua vào lò, đậy kín, tướng khi tăng nhiệt độ lò vi song, nên đặt một cóc nước lọc vào.

    Thời gian ủ trung bình khoảng từ 4 đến 6 tiếng, nếu bạn muốn sữa càng chua, thì ủ càng lâu sẽ đạt được vị chua mà bạn mong muốn.

    Nhận biết sữa chua đã đạt yêu cầu hay chưa:

    Khi sữa đã đông sánh lại và không bị tách nước ở dưới đáy hộp, sữa có mùi thơm ngậy, khi đó sữa chua đã đạt được tiêu chuẩn, bạn cho sữa vào tủ lạnh để bảo quản, sử dụng sữa chua trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 ngày là an toàn cho bé.

    Bảo quản và sữ dụng sữa chua cho bé ăn dặm như thế nào cho hợp lý?

    S ữa chua giúp bé ăn ngon miệng

    Trước khi cho bé ăn sữa chua, nên để sữa chua ra ngoài tủ lạnh từ 5 đến mười phút, sau đó mới bắt đầu cho bé ăn.

    Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm bằng sữa chua là từ 8-9 tháng tuổi, ngày đầu tiên cho bé ăn khoảng một muỗng café nhỏ, theo dõi cơ thể bé có dị ứng hay không, nếu ổn định thì tăng hàm lượng lên từ từ theo từng ngày.

    Có thể trộn sũa chua với hoa quả xay giúp kích thích bé ăn ngon, có cảm giác lạ miệng.

    Qua phần hướng dẫn phương pháp tự làm sữa chua ăn dặm tại nhà cho bé một cách hiệu quả nhất. hy vọng cha mẹ có thêm gợi ý bổ sung thức ăn dặm dinh dưỡng vào thực đơn của bé nhà mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Tại Nhà Nhanh Mà Ngon
  • Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê
  • #1 Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ, Sữa Công Thức
  • Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà
  • Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ, Sữa Công Thức
  • Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Tại Nhà Nhanh Mà Ngon
  • Tự Làm Sữa Chua Ăn Dặm Dành Cho Bé
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Bột Công Thức Đơn Giản Tại Nhà
  • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi hoàn toàn có thể ăn được sữa chua được làm từ sữa công thức. Việc tự làm sữa chua cho bé có cái lợi là tránh được việc sử dụng chất bảo quản từ các loại sữa chua mua trực tiếp ngoài thị trường.

    Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa công thức

    • Sữa chua không đường: khoảng 3 thìa , dùng làm men, lưu ý nên dùng sữa chua không có đường
    • Sữa công thức: sử dụng sữa công thức mà bạn cho bé ăn hàng ngày để làm sữa chua

    Chi tiết cách làm sữa chua từ sữa công thức:

    Làm sữa chua không khó chút nào, với nguyên liệu làm sữa chua bên trên bạn có thể mua được và có khi trong nhà bạn cũng đã có rồi ( mẹ nuôi con nào bây giờ hầu như đều bổ sung sữa công thức vào khẩu phần ăn của con mình)

    Cách làm sữa chua chi tiết như sau:

    • 300ml-350ml sữa công thức bạn đun nóng lên đến 40-45 độ C ( bằng cách pha nước với sữa bột công thức theo một tỉ lệ nhất định, tùy loại sữa bạn dùng – nó có hướng dẫn trên hộp đó)
    • Đánh tan 3-4 thìa sữa chua không đường dùng làm men rồi bạn cho vào sữa công thức vừa làm nóng ở trên và ngoáy thật đều.
    • Chia sữa đã ngoáy ở bước trên vào các hũ hoặc các hộp chuyên dụng và đậy nắp lại.

    Nếu như gia đình bạn không có máy làm sữa chua, bạn có thể ủ sữa theo cách sau (ủ sữa chua bằng thùng xốp):

    Đặt các hũ sữa, hộp sữa chua của bạn vào các hộp xốp giữ nhiệt, bổ sung vào hộp xốp giữ nhiệt này một vài bình đựng nước nóng sau đó đậy chặt nắp hộp.

    Nếu bạn có lò vi sóng bạn có thể ủ sữa bằng lò vi sóng, cụ thể như sau:

    Đặt sữa chua của bạn vào lò vi sóng và đậy kín để giữ nhiệt độ ổn định, bạn nên cho thêm 1 cốc nước lọc vào lò vi sóng trước khi tăng nhiệt độ của lò để ủ sữa chua.

    Cách nữa là ủ sữa chua bằng chăn

    Thời gian ủ sữa chua trong khoảng từ 4 – 8 tiếng,phụ thuộc vào mức độ chua của sữa mà bạn muốn làm. Trong quá trình ủ sữa bạn hãy tránh rung lắc vì có thể gây hỏng sữa.

    Làm sao để biết sữa chua đã đạt yêu cầu hay chưa? sữa chua đạt yêu cầu khi đã đông đặc và không bị tách nước ở dưới đáy hộp, hữ sữa, có mùi thơm ngậy. Quá trình ủ hoàn tất thì bạn cho sữa chua vào tủ lạnh. Sữa chua tự làm bạn có thể để trong thời gian từ 4-7 ngày.

    Cách bảo quản và sử dụng sữa chua

    Bạn nên để sữa chua ở ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 đến 15 phút rồi mới cho bé ăn sữa chua qua đó có thể tránh cho bé không bị viêm họng.

    Nếu muốn ăn ngay bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt vào bát nước ấm, để 1 lúc. Lưu ý: không bao giờ được đun sôi sữa chua, vì nếu bạn làm thế các vi khuẩn có lợi sẽ bị chết.

    Bé yêu của bạn có thể ăn sữa chua đã được hâm nóng để tránh đau họng.

    Bạn không để sữa chua ngoài tủ lạnh (trong nhiệt độ phòng) quá 1 giờ đồng hồ. Vì trong thời gian đó vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển có thể sẽ làm bé của bạn bị tiêu chảy nếu ăn phải.

    Bạn có thể trộng các loại hoa quả xay với sữa chua , tuy nhiên trước khi trộn bạn nên làm nóng lại hoa quả xay và sữa chua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Trẻ 6
  • Cháo Tôm Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm 7 8 9 Tháng Tuổi
  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • 7 Cách Sơ Chế Đồ Ăn Dặm Cho Bé Trong Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Sữa Chua Cho Bé Tuổi Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Ăn, Dinh Dưỡng, Tốt Cho Bé
  • Các Mẹ Đã Biết Cách Làm Sữa Chua Dẻo Cho Bé Như Thế Này Chưa?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Hạt Sen Bí Đỏ & Súp Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Sữa Hạt Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Thay Thế Sữa Bột
  • Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Và Sữa Đặc Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Chuẩn
  • Bước sang giai đoạn ăn dặm, bé bắt đầu làm quen với các loại thức ăn và sữa chua là một trong những món thuộc dạng “lành” nhất mà mẹ có thể cho con nếm thử đầu tiên. Và có một đôi điều “bé tí tẹo” (nhưng quan trọng) mẹ cần biết về sữa chua và chuyện “măm” sữa chua của bé để nó có thể phát huy hết những công dụng của mình.

    Theo các bác sĩ nhi khoa, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào thời điểm khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Đây có thể xem là một trong những món ăn dặm đầu tiên của bé. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn sữa chua nguyên kem là tốt nhất.

    Bé từ 6 – 10 tháng: 50g/ngày

    Bé từ 1 – 2 tuổi: 80g/ngày

    Bé trên 2 tuổi: 100g/ngày

    Để bảo quản sữa chua, bạn phải giữ trong tủ lạnh. Nhưng trước khi cho bé ăn, bạn có thể lấy một bát nước ấm và đặt hũ sữa chua vào trong ấy một lúc. Vậy là có thể yên tâm bé không bị “lạnh bụng” khi “măm”. Bạn cũng cần lưu ý: không bao giờ đun nóng sữa chua vì các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé sẽ bị “tiêu diệt” mất.

    – Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ, nồng độ axit trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

    – Trong thành phần sữa chua, các chất như: protein (chất đạm), lipit (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thụ trong hệ thống tiêu hóa. Ðường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng.

    – Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100kcal (bằng khoảng 1/2 chén cơm hay 2 trái chuối xanh), chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

    3 điều “nằm lòng” khi cho bé “măm” sữa chua

    1. Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn

    Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4. Trong khi đó, lúc bé đói bụng, độ pH trong dạ dày chỉ chưa tới 2. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua vì thế sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.

    Bạn nên cho bé ăn sữa chua sau khi bé đã tương đối no bụng. Khi đó, độ pH trong dạ dày vào khoảng từ 3 – 5. Ðây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

    3. Không ăn sữa chua trước hoặc ngay sau khi uống thuốc

    Các chất có trong thuốc có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Tốt hơn hết, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống thuốc.

    Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền

    Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Váng Sữa Đơn Giản Tại Nhà Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Hỗ Trợ Tiêu Hóa
  • 3 Phương Pháp Làm Sữa Chua Cho Trẻ Ăn Dặm Mẹ Cần Biết
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • Bổ Sung 5 Món Súp Ngon Vào Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé
  • #1 Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ, Sữa Công Thức
  • Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Tại Nhà Nhanh Mà Ngon
  • Tự Làm Sữa Chua Ăn Dặm Dành Cho Bé
  • Một trong những loại thực phẩm mẹ có thể dùng cho bé giai đoạn khởi đầu ăn dặm đó là sữa chua. Sữa chua có vị thanh mát, chua ngọt vừa đủ giúp bé ăn ngon miệng hơn, hơn nữa lại có nhiều dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản và mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.

    Trẻ mấy tháng có thể ăn sữa chua?

    Có lẽ đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ khi muốn sử dụng sữa chua vào thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 7-8 tháng tuổi là có thể ăn sữa chua.

    Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé dần hoàn thiện, bé cũng đã làm quen được với các loại thực phẩm khác như: Rau củ, tôm, cá, thịt, rau xanh… Sử dụng sữa chua cho bé ăn dặm không chỉ kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn.

    Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi của bé mà các mẹ nên chọn cho bé loại sữa chua phù hợp cũng như cung cấp lượng sữa chua vừa đủ nhu cầu của bé. Không nên cho con ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bé không kịp tiêu hóa, dẫn đến tình trạng bé nôn trớ và không muốn ăn nữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp sữa chưa với các loại trái cây để tăng thêm hương vị trong món ăn dặm của bé.

    Trẻ 7-8 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vào bữa ăn dặm

    Một vài lưu ý nhỏ mà các mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm bằng sữa chua:

    + Hạn chế ăn sữa chua có đường: Lượng đường trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ, trẻ có thể bị lạnh bụng hoặc bị đi ngoài…

    + Không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói vì sẽ kích thích dạ dày co bóp khiến bé đau bụng.

    + Để sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho bé ăn khoảng 30 phút.

    + Không cho nước nóng vào sữa chua bởi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như những vi khuẩn có lợi.

    + Không dùng chung với các loại thuốc.

    Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm tại nhà

    Cách làm sữa chua từ sữa công thức

    + Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Sữa công thức: 350 ml
    • Sữa chua không đường: 3 thìa
    • Nhiệt kế thực phẩm, nồi lớn có nắp và thìa

    Món sữa chua thơm ngon làm từ sữa công thức

    + Các bước thực hiện

    Bước 1: Khử trùng dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi và lấy khăn mềm lau sạch cho ráo nước.

    Bước 2: Cho sữa công thức vào nồi và đun trên bếp cho đến khi sữa nóng 80 – 85 độ, lưu ý nên khuấy sữa liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

    Bước 3: Để sữa nguội xuống khoảng 40 – 43 độ là đạt yêu cầu.

    Bước 4: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi sữa, sau đó múc 1, 2 thìa sữa vào bát đựng sữa men để tráng và đổ lại vào nồi, khuấy đều.

    Bước 5: Cho sữa chua vào cốc đựng và mang đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong vòng 8 giờ. Kiểm tra thấy sữa chua đông lại thì lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nên lấy ra 30 phút trước khi cho bé ăn.

    Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

    + Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Sữa mẹ: 200ml
    • Sữa chua không đường: 4 thìa

    + Các bước thực hiện:

    Bước 1: Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng, lau sạch và để ráo nước.

    Bước 2: Cho sữa mẹ vào nồi đun đến khi đạt 80 độ C thì tắt bếp. Để sữa mẹ nguội xuống khoảng 40 độ C.

    Bước 3: Cho sữa chua không đường vào nồi sữa mẹ và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.

    Bước 4: Mang sữa chua đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong 8 giờ. Sau khi đã đủ thời gian, lấy sữa chua ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần

    Cách làm sữa chua từ sữa tươi nguyên chất + Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Sữa tươi nguyên chất: 1 lít
    • Sữa chua không đường làm men: 2 thìa
    • Một nhiệt kế thực phẩm, nồi và thìa.

    + Các bước thực hiện:

    Bước 1: Khử trùng dụng cụ bằng nước nóng và để ráo.

    Bước 2: Cho sữa vào nồi đã được khử trùng đun nóng khoảng 80 – 85 độ và khuấy liên tục để sữa không bị cháy. Sau đó tắt bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40 độ C.

    Bước 3: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.

    Bước 4: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho bé ăn dần.

    Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chúc các mẹ thành công để bé có được món ăn hấp dẫn và tốt cho hệ tiêu hóa.

    Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

    Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Trẻ 6
  • Cháo Tôm Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm 7 8 9 Tháng Tuổi
  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • 7 Cách Sơ Chế Đồ Ăn Dặm Cho Bé Trong Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Rây Thịt Cho Bé Ăn Dặm
  • #1 Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ, Sữa Công Thức

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Tại Nhà Nhanh Mà Ngon
  • Tự Làm Sữa Chua Ăn Dặm Dành Cho Bé
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Bột Công Thức Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giai Đoạn 7
  • Những lưu ý cần biết khi cho trẻ ăn sữa chua

    Trẻ có thể ăn sữa chua từ khi nào?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thì trẻ em có thể ăn được sữa chua từ 7 tháng hoặc 7,5 tháng. Sữa chua là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé vì nó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, protein và vitamin. Bởi vậy các mẹ có thể sử dụng cho các bé làm bữa ăn phụ rất tốt.

    Bé nên ăn loại sữa chua nào?

    Các mẹ nên lựa chọn dòng sản phẩm sữa chua dành riêng cho trẻ em và tốt nhất là không có đường hay những hương liệu tạo nên hương vị trái cây. Một số vị sữa chua cần tránh là các loại có các thành phần đường, chất làm ngọt, xirô ngon, dextrose, fructose, nước ép trái cây cô đặc, mật ong, lactose, maltose, xirô mạch nha…

    Nếu có thể các mẹ nên làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. như một hình thức bổ sung thêm men vi sinh cho hệ đường ruột. Nếu như sữa chua nhạt gây nên vị chua thì mẹ có thể mix thêm các loại hoa quả có vị ngọt như đu đủ chín, xoài, hay chuối chín…

    Bé nên ăn sữa chua vào thời điểm nào

    Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua chính là trước 19h tối. Bởi sau thời gian đó hệ tiêu hóa của bé cần được nghỉ ngơi và các chất đưa vào cơ thể lúc đó khó có thể chuyển hóa được, dễ gây ra hiện tượng thừa chất dẫn tới béo phì về sau này.

    Khối lượng sữa chua bé nên ăn mỗi ngày là bao nhiêu?

    Chuyên gia dinh dưỡng khuyên răng bé không nên ăn quá không quá 80gram/ngày. Đây là mức năng lượng vừa đủ cho 1 em bé dưới 1 tuổi. Nếu ăn quá nhiều bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, nói như quan niệm dân gian thì đó là chứng lạnh bụng ở trẻ nhỏ.

    Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm đơn giản nhất

    1. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

    Chuẩn bị:

    – Sữa chua vinamilk không đường

    – 8 thìa sữa công thức ( sữa mà bé vẫn uống hàng ngày )

    – 200ml nước ấm 40 độ C

    – Hũ thủy tinh đựng sữa chua

    – Nồi cơm điện

    Cách thực hiện:

    Để sữa chua ở nhiệt độ ngoài trời để hết lạnh và chỉ sử dụng khoảng 2 – 3 thìa sữa chua làm mồi.

    Cho 8 thìa sữa bột vào 200ml nước ấm 40 độ và để thật nguội khoảng 20 phút

    Khuấy đều sữa chua ở nhiệt độ thường và sữa công thức, lưu ý khuấy nhẹ và đều thay duy trì từ 2 – 3 phút.

    Chia lượng sữa chua đều ra các hũ thủy tinh ( lưu ý hũ cần được tiệt trùng bằng cách luộc hoặc hấp để loại trừ hết những vi khuẩn có hại)

    Xếp các hũ nhẹ nhàng vào nồi cơm điện đổ nước nóng già khoảng 80 độ C và 2/3 cốc ủ. Giữ nguyên và đậy nắp nồi cơm điện trong vòng 6 – 8 tiếng.

    Sau đó bạn xếp sữa chua vào tủ lạnh để ăn dần.

    2. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa mẹ

    Nguyên liệu chuẩn bị

    -1/3 hũ sữa chua không đường

    – Đun sữa mẹ khoảng 70 độ (có bọt khí ở mép nồi) xong để nguội khoảng 45 độ

    – Cho 1/3 hủ sữa chua vào khoáy nhẹ thành hỗn hợp đồng nhất xong cho vào hủ nhỏ

    – Sau khi ủ xong xong lấy ra cho vào tủ lạnh vài tiếng là thành phẩm.

    3. Cách làm sữa chua hoa quả cho bé ăn dặm

    Nếu như bé ăn quá nhiều loại sữa chua có thể bị ngán hoặc không hứng thú các mẹ hãy tự làm cho con các món sữa chua hoa quả ngay nha công thức cũng rất đơn giản.

    Chuẩn bị: Sữa chua mẹ tự làm + hoa quả có tính mềm như chuối, dâu tây, xoài chín, thanh long tím…

    Thực hiện: Nghiền nát hoa quả và trộn lẫn với sữa chua thành 1 hỗn hợp và đút cho bé ăn

    Ngoài ra nếu như bé có vấn đề về tiêu hoa mẹ có thể thực hiện mẹo nhỏ sau: 1 thìa cafe hạt chia ngâm nở ra trong nước và để tủ lạnh. Sau đó mẹ trộn hạt chia với sữa chua, bé sẽ hết táo ngay từ lần ăn đầu tiên đó!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé
  • Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Trẻ 6
  • Cháo Tôm Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm 7 8 9 Tháng Tuổi
  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Dị Ứng Sữa Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Hạt Nêm Cho Bé Ăn Dặm Một Cách Khoa Học Và Đúng Nhất
  • 【Top 7】Shop Bán Dầu Ô Liu Cho Bé Ăn Dặm
  • Sử Dụng Dầu Oliu Cho Bé Ăn Dặm Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
  • Top 8 Dầu Olive Cho Bé Ăn Dặm Được Tin Dùng Nhất Hiện Nay 2021
  • Top 7 Dầu Olive Cho Bé Ăn Dặm Được Tin Dùng Nhất Hiện Nay
  • Theo nhiều thống kê, có từ 1-7,5% trẻ nhỏ bị dị ứng với các protein chứa trong sữa bò. Vì vậy, các mẹ cần theo dõi con mình để có phương pháp thay thế bột ăn dặm kịp thời.

    Lưu ý khi chọn bột ăn dặm cho trẻ dị ứng sữa bò

    1. Chọn thành phần bột không chứa thành phần sữa bò.
    2. Dùng bột ăn dặm vị mặn cho bé cần chú ý đến lựa chọn hương vị sữa bột đi kèm dễ ăn.
    3. Nghiên cứu thực đơn ăn dặm và đưa ra danh sách các thành phần dị ứng. Bởi vì có thể bé không chỉ dị ứng sữa bò mà còn dị ứng các loại thực phẩm khác, ví dụ: Đạm đậu nành, lòng đỏ trứng,…
    4. Ưu tiên sử dụng các loại bột có protein động vật từ khi bé mới 8 tháng tuổi. 2 tháng tuổi tiếp theo cho bé dùng thử lại. Nếu còn dị ứng, hãy tìm thực phẩm thay thế. Lặp lại 3 – 6 tháng theo chu kỳ để trẻ tập quen với sữa bò.
    5. Loại bỏ các loại thực phẩm ăn dặm như váng sữa, phô mai hoặc các chế phẩm từ sữa.

    3 loại bột ăn dặm cho trẻ dị ứng sữa bò

    Bột ăn dặm của HiPP

    Là sản phẩm nhập khẩu từ Đức, bột ăn dặm cho trẻ dị ứng sữa bò HiPP có thành phần tự nhiên và đặc biệt là không chứa sữa bò.

    Đây là sản phẩm dạng bột khô, xốp mịn với 45% là sữa bột công thức. Sản phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé phát triển. Bao gồm: Khoáng chất, vi lượng sắt giúp cơ thể bé hấp thụ một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, sản phẩm còn bổ sung một số lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

    Hiện nay, bạn có thể mua được sản phẩm này với giá cực ưu đãi chỉ từ 127.000 VNĐ/hộp 250g

    Bột ăn dặm Mamako của Nga

    Là sản phẩm không chứa sữa bò, nhưng bột ăn dặm Mamako vẫn chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột,… Đó là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Giá của hộp bột ăn dặm nhỏ xinh này giao động từ 200.000 VNĐ/hộp 200g.

    Bột thích hợp cho trẻ em từ 4 tháng tuổi trở lên, có nhiều thành phần tương tự Mamako. Sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của cơ thể trẻ trong trường hợp bị dị ứng sữa bò. Giá tham khảo là 370.000 VNĐ/hộp 500g.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Hạt Sen Thơm Ngon Cho Bé Yêu Thơm Ngon, Béo Ngậy!
  • Cách Làm Súp Ngô Đậu Hũ Cà Rốt Nghiền Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Đề Tài Một Số Biện Pháp Quản Lý Bếp Ăn Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Non Họa Mi
  • Thực Đơn Cho Bé 2 Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Mẹ Nên Lưu Ngay
  • Thức Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi
  • Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Và Sữa Đặc Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Bé 8 Tháng Ăn Dặm Bao Nhiêu Là Đủ, Mẹ Đã Biết Chưa?
  • Top 10 Món Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi
  • Bé 8 Tháng Tuổi Ăn Bao Nhiêu Là Đủ
  • Sữa Mẹ Bị Dư Nên Làm Gì? Đừng Vội Vứt, Có Thể Làm Đồ Ăn Cho Bé!
  • Các Loại Bột Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Mẹ Không Nên Bỏ Qua
  • Cách làm sữa chua từ sữa tươi và sữa đặc cho bé ăn dặm với các công đoạn thực hiện không quá phức tạp, nếu làm thành công sẽ cho ra một món tráng miệng thơm ngon theo công thức chuẩn, cung cấp cho con nhiều nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng. Sữa chua giúp kích thích hệ tiêu hóa phát triển tốt trong những năm đầu, không những vậy nó còn chứa một lượng canxi dồi dào, hỗ trợ tăng chiều cao và hệ xương cứng cáp hơn. Làm sữa chua cho trẻ ăn dặm tại nhà không khó lại đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm tiền. Bạn có thể làm nhiều mẻ sữa chua từ sữa đặc, sữa chua từ sữa tươi rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh cho bé ăn dần cũng được. Hãy trổ tài học hỏi công thức làm sữa chua lên men tự nhiên thơm ngon đúng điệu để trở thành mẹ đảm trong mắt con yêu từ bây giờ nào.

      1. Lợi ích của sữa chua và những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn sữa chua đúng cách

    1.1 Tăng giá trị dinh dưỡng với sữa chua hoa quả

    Nếu bạn muốn cho bé thưởng thức một cốc sữa chua hoa quả ngon lành thì hãy tự tay xắt những miếng loại hoa quả tươi dầm cùng sữa chua để tạo nên một cốc sữa chua ngon lành mát bổ. Đừng tưởng sữa chua hoa quả đóng sẵn bên ngoài giàu dinh dưỡng hơn sữa chua thường bởi hoa quả trong đó đã qua bước chế biến khiến giá trị dinh dưỡng bị giảm đi nhiều.

    1.2 Không cho trẻ ăn sữa chua đã được làm nóng

    Không nên làm nóng sữa chua cho bé ăn, bởi vì sau khi làm nóng, vi khuẩn có lợi nhất trong sữa chua bị giết chết. Hơn nữa khẩu vị và cảm giác đều thay đổi, giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khoẻ cũng sẽ giảm thấp. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khi mua về và sử dụng trong vòng hai tuần lễ. Tốt nhất nên cho bé dùng sữa chua trong vòng một tuần lễ sau khi mua. Sữa chua dùng còn thừa nhớ đậy kín và cất vào tủ lạnh.

    1.3 Buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn

    Sữa chua cũng giàu canxi như sữa, nhưng nhờ có chứa acid lactic và giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Nói chung, sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất. Tuy nhiên, theo các bác sỹ thì để tối đa hóa hiệu quả của canxi trong sữa chua, tốt nhất là ăn sữa chua vào bữa tối trước khi đi ngủ .Bạn có thể cho bé ăn sữa chua vào buổi tối (tốt nhất là trước 20 giờ).

    1.4 Không nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ đang đói

    Khi bụng của bé kêu réo đói cồn cào thì tốt nhất bạn không nên lấy sữa chua chống đói cho bé. Bởi vì khi bụng trống rỗng, độ axit trong dạ dày lớn. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị axit dạ dày giết chết, và tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa chua sẽ giảm đi rất nhiều.

    Sữa chua ăn tốt nhất vào lúc sau bữa cơm từ 1-2 tiếng, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.

    1.5 Cho trẻ ăn sữa chua tốt và đúng cách

    Quan niệm cho bé ăn càng nhiều sữa chua càng tốt là hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết các chất dung môi trong dạ dày của bé, làm giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn quá nhiều sữa chua bé sẽ bị lạnh bụng. Vì vậy, trẻ em dưới 1 tuổi thì không nên ăn sữa chua. Còn bé trên 1 tuổi chỉ nên ăn 100 – 250g sữa chua là hợp lí (tương đương 1 – 2 hộp).

    Sữa chua khi kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao. Tuy nhiên, nếu kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày thậm chí có thể gây tử vong.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 lon sữa đặc
    • 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)
    • 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
    • 1 – 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.
    • Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.
      Khui hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.
      Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan (A).
      Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.
      Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.
      Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
      Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.
  • Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon.
  • Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Hạt Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Thay Thế Sữa Bột
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Hạt Sen Bí Đỏ & Súp Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm
  • Các Mẹ Đã Biết Cách Làm Sữa Chua Dẻo Cho Bé Như Thế Này Chưa?
  • 4 Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Ăn, Dinh Dưỡng, Tốt Cho Bé
  • Sữa Chua Cho Bé Tuổi Ăn Dặm
  • Cách Làm Sữa Chua Chuối Yến Mạch Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Nước Bí Đao Với Gừng Uống Giảm Cân
  • Cách Nấu Nước Bí Đao Với Gừng Uống Giảm Cân Thực Hiện Như Thế Nào?
  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Yến Mạch Đem Lại Hiệu Quả Tuyệt Vời
  • Giảm Cân Nhanh Chóng Bằng Thực Đơn Với Yến Mạch
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà – Yến Sào Nest Art
  • 08/10/2019 16:10

    Cùng đầu bếp Hoàng Cường học cách làm sữa chua chuối yến mạch thơm ngon ngay tại nhà với những bước cực kỳ đơn giản.

    Yến mạch được biết tới là loại ngũ cốc cực kỳ tốt bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Từ lâu, yến mạch đã được rất nhiều bà mẹ tin dùng sử dụng để nấu cháo, làm sữa, bánh ăn dặm cho bé yêu nhà mình.

    Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua chuối yến mạch thơm ngon cho bé ăn dặm.

    Nguyên liệu làm sữa chua chuối yến mạch:

    • 50g Yến mạch

    • 1 hộp Sữa chua

    • 1 Chuối

    • 200ml nước

    • Hũ thủy tinh

    Nguyên liệu làm sữa chua chuối yến mạch

    Nguyên liệu làm sữa chua chuối yến mạch 

    Cách làm chi tiết sữa chua chuối yến mạch

    – Hũ thủy tinh bạn làm sạch tráng qua nước sôi, rồi để ráo nước

    – Yến mạch bạn cho lên bếp đun với lửa nhỏ rang đều tới khi vàng, chín đều thì tắt bếp. Sau đó chờ yến mạch nguội một chút thì bạn cho vào nước ngâm khoảng 20 – 30 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước. Việc bạn rang yến mạch thì sẽ giúp yến mạch thêm ngon và béo hơn.

    – Tiếp theo vẫn cối xay đó bạn bóc vỏ cho chuối vào xay cùng, xây thật nhuyễn mịn.

    – Khi ủ xong bạn đem bỏ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh sau 4-5h là bạn đã có món sữa chua yến mạch chuối thơm ngon rồi. Khi ăn món này bạn có thể cắt thêm chuối hoặc rắc một vài loại quả khô cho bé ăn kèm nếu con đã ăn được thô tốt.

    Sữa chua chuối yến mạch thơm ngon cho bé ăn dặm

    Sữa chua chuối yến mạch thơm ngon cho bé ăn dặm

    Cách chọn và bảo quản yến mạch:

    Chọn yến mạch: Khi chọn yến mạch cho bé, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa chất bảo quản, đường, muối và hương liệu.

    Bảo quản:

    • Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát, để tránh trường hợp bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công.

    • Nếu muốn bảo quản yến mạch trong thời gian dài thì ban cho vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quan trong tủ đông.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mua Yến Mạch Ở Đâu Chất Lượng Với Giá Tốt
  • Mua Yến Mạch Cho Bé Ở Đâu Tốt Nhất
  • 5 Loại Yến Mạch Nào Tốt Cho Bé Giàu Chất Dinh Dưỡng Nhất?
  • Cách Nấu Cháo Gà Yến Mạch Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng – Ăn Dặm 3In1
  • #4 Cách Tăng Cân Bằng Yến Mạch Cực Kì Hiệu Quả
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100