Top 4 # Xem Nhiều Nhất Làm Sữa Hạt Cho Bé Ăn Dặm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Nhanh Tăng Cân

Sữa hạt sen không chỉ tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé độ tuổi ăn dặm mà cách làm còn cực kỳ đơn giản, mẹ có thể nấu cho cả nhà bồi dưỡng sức khỏe mỗi ngày.

Hạt sen đã quá quen thuộc với các món chè truyền thống, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp điều hòa khí huyết và làm tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn. Hạt sen còn rất tốt, là thực phẩm bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh, giúp dễ ngủ và bổ sung dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa hạt sen cho bé ăn dặm

– Hạt sen tươi: 200g

– Đường kính trắng hoặc đường phèn: 1 thìa (công thức này dành cho người ít ăn ngọt, nếu khẩu vị thích ngọt hơn, bạn có thể tăng lượng đường lên tùy ý)

– Sữa đặc: 1 thìa

– Sữa tươi không đường: 400ml

– Nước: 500ml

– Máy xay sinh tố, nồi đun, rây lọc, bình thủy tinh có nắp đậy

Cách làm sữa hạt sen thơm ngon tại nhà

Cách nấu sữa hạt sen tại nhà vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 15 phút là đã có thể thu được thành quả là những chai sữa hạt sen sánh mịn giàu dinh dưỡng.

Cách làm sữa hạt sen cho bé ăn dặm như sau:

– Hạt sen tách khỏi đài, bóc bỏ vỏ và loại bỏ hết phần tâm sen để tránh bị đắng khi nấu

Hạt sen tươi rất tốt cho sức khỏe, giúp trẻ dễ ngủ

– Rửa sạch hạt sen, sau đó đem xay với 300ml nước

– Đổ phần hạt sen vừa xay qua rây lọc lấy nước, phần bã cho vào máy xay tiếp với 200ml nước còn lại. Để chắt được nhiều nước cốt hơn, bạn có thể dùng 1 chiếc khăn xô sữa sạch của em bé, vắt kiệt để lấy nước cốt

– Sau khi chắt lấy phần nước cốt hạt sen, bạn cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì thả đường vào, khuấy đều tay đến khi đường tan hết

– Khi đường đã tan, bạn cho sữa đặc vào khuấy đều tay, sau đó bật quạt đợi nguội 1 chút thì mới cho sữa tươi vào

Sữa hạt sen sau khi đợi nguội thì đổ vào bình thủy tinh có nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được trong 3 ngày với nguyên giá trị dinh dưỡng.

Sữa hạt sen nên uống vào buổi sáng để trẻ kịp hấp thụ hết chất dinh dưỡng

Đối với trẻ nhỏ, sữa hạt sen là một loại thức uống rất ngon, dễ uống và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thức ăn hay thức uống nào cũng vậy, bố mẹ cần biết cân bằng theo chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện nhất.

Không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa hạt sen bởi có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến trẻ chậm hấp thu. Thời điểm tốt nhất cho bé uống sữa hạt sen là vào buổi sáng hoặc sau bữa trưa. Nếu sử dụng sữa hạt sen mỗi ngày, nên dùng một lượng nhỏ và đan xen với các loại sữa khác để trẻ không bị chán và cơ thể tiêu hóa tốt hơn.

Công Thức Làm 7 Món Sữa Hạt, Sinh Tố Cho Bé Dưới 1 Tuổi Ăn Dặm

Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, nên cho trẻ dùng kết hợp sữa hạt với thức ăn có nguồn gốc đạm động vật như thịt, cá, trứng để giúp trẻ ăn ngon, có tác dụng tăng cân và đạt được sự phát triển toàn diện nhất.

Nguyên liệu:

– 100ml sữa mẹ

– 3 muỗng cafe sữa chua không đường

– Hâm sữa đến 40-45 độ C

– Hộp sữa chua không đường để vào nhiệt độ phòng cho giảm độ lạnh, sau đó đổ 2 hỗn hợp vào quấy nhẹ tay cho đều rồi chia đều ra các hũ.

– Xếp vào nồi cơm điện rồi đổ nước nóng 80 độ C vào tầm 2/3 hũ, đóng nắp kín lại.

– Ủ từ khoảng 3 tiếng rưỡi rồi bật nồi 15 phút. Khoảng 3 tiếng sau lấy sữa chua ra bảo quản tủ lạnh.

2. Váng sữa từ sữa mẹ

– Tách 1 lòng đỏ trứng gà ta

– Tán nhuyễn 1 viên phomai

– Cho lòng đỏ trứng + phomai vào tán nhuyễn cùng với 2 thìa bột ngô hữu cơ cho hỗn hợp sền sệt thì cho tiếp sữa mẹ vào đánh nhẹ tay.

– Lọc qua rây rồi cho vào hũ hấp cách thuỷ 10 phút lửa nhỏ.

– Đậy lớp khăn xô lên mặt hũ để nước không nhỏ vào làm váng sữa bị rỗ.

3. Chè khoai môn lá dứa

– Khoai môn cắt hạt lựu

– Lá dứa cắt khúc xay mịn với nước đun sôi để nguội. Lọc lấy nước chia làm 2 phần.

– Cho khoai vào đun chín với 1 phần nước lá dứa.

– Cho 2 thìa cafe bột sắn vào phần nước còn lại.

– Khi khoai chín đổ từ từ phần nước bột sắn này vào.

– Khuấy đều đến khi hơi sôi nhẹ là được.

4. Sữa ngô

– Ngô cắt khúc dày khoảng 1cm rồi hấp chín.

– Tách hạt và cho vào máy xay cùng 20ml sữa.

– Rây mịn nhiều lần, kết thúc rây lại với khăn xô của bé.

– Rây xong hấp cách thủy lại 20-30 giây.

– Đổ 80ml sữa ấm vào bát bột ngô, khuấy đều và tiếp tục rây lại cho đến khi chỉ còn lại nước.

5. Pudding yến mạch

* Món này chuyên dành cho các bé đau nướu khi mọc răng, ốm sốt biếng ăn.

Cách làm:

– Làm sữa hạt gồm yến mạch và cà rốt, thu được sữa.

– Cho 1 lòng đỏ trứng gà ta đã đánh tan, 30g bột bắp (khoảng 1,5 thìa ăn cơm vào sữa khuấy đều)

– Rây qua được hỗn hợp mịn.

– Cho vào nồi bật bếp, khuấy đều đến khi thấy sôi nhỏ nhỏ là tắt bếp.

– Đợi 1 lúc cho bớt nóng rồi cho vào hộp, cất ngăn mát cho lạnh rồi lấy cho bé dùng được.

6. Váng sữa phô mai không trứng

– Phomai tán nhuyễn, thêm sữa và bột bắp vào trộn đều.

– Lọc qua rây để đảm bảo hỗn hợp mịn.

– Đun nhỏ lửa hỗn hợp trên bếp không để sôi mạnh, khuấy đều tay.

– Hỗn hợp sôi lăn tăn sệt lại là được.

– Bỏ hũ để tủ lạnh được 1-2 ngày.

7. Sữa táo đỏ hạt sen

– Hạt sen với táo đỏ đem ngâm nước.

– Ninh sen nhỏ lửa đến khi sen chín bở.

– Ninh táo sang 1 nồi khác với lượng nước sấp mặt táo để không bị đục nước.

– Vớt sen và táo cho vào máy xay nhuyễn cùng với 30ml nước ninh và 200ml sữa mẹ (hoặc sữa công thức).

– Lọc qua khăn xô cho hết lợn cợn là dùng được.

Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, độ tuổi thích hợp để bé ăn sữa chua là từ 7,5 – 8 tháng tuổi. Sữa chua là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ cho các bé vì do trong sữa chua có chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ cho việc phát triển của bé như canxi, protein và vitamin.

Ngoài ra, để bé phát triển toàn diện cần có lượng calo và hàm lượng chất béo có trong các sản phẩm được làm từ sữa nguyên kem. Các mẹ không nên cho bé ăn các loại sữa chua ít béo hoặc không có chất béo trước 2 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách làm sữa chua cho cho bé ăn dặm

Việc mẹ tự làm sữa chua tại nhà cho bé ăn dặm là hoàn toàn có thể. Sữa chua nhà làm thường có hương vị thơm ngon hơn so với các sản phẩm sữa chua được bán bên ngoài, hơn nữa mẹ còn có thể tự điều chỉnh, kiểm soát được các thành phần làm sữa chua, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

Nguyên liệu chuẩn bị:

200ml sữa mẹ.

4 thìa sữa chua không đường.

Mẹ cho nước vào nồi, đun sôi trong vài phút, sau đó nhúng muỗng và nhiệt kế vào nồi. Điều này giúp khử trùng các dụng cụ.

Bắc nồi xuống bếp và đổ hết nước sôi trong nồi ra ngoài. Sau đó mẹ cho sữa vào nồi. Bật lửa nhỏ để làm nóng sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (nếu dùng sữa thanh trùng thì có thể đun nóng đến 90-95 độ C). Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

Bắc nồi ra khỏi bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40-43 độ C.

Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.

Chia đều sữa vào các cốc đựng.

Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 4- 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới cho cha mẹ những thông tin hữu ích về cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sao cho phù hợp, đúng cách. Mong rằng cha mẹ có thể hỗ trợ cho bé tốt hơn trong giai đoạn phát triển, quan trọng này của bé. Xin chân thành cảm ơn cha mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại cha mẹ ở những bài viết tiếp theo.

Cách Làm Sữa Hạt Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Thay Thế Sữa Bột

Trong thời kỳ sữa giả, sữa kém chất lượng tràn lan trên thị trường, các mẹ thông thái của chúng ta đã mách nhau cách làm sữa hạt cho bé, vừa thơm ngon, bổ dưỡng, con phát triển toàn diện chẳng thua kém gì sữa bột lại tuyệt đối an toàn, không phải vừa cho con uống vừa lo ngay ngáy.

Sữa hạt chính là sữa làm ra từ các loại hạt bổ dưỡng quen thuộc như hạt sen, hạt óc chó, hạt đậu nành, hạt đỗ đen, đỗ xanh, ngũ cốc, ngô, yến mạch, bí ngô, đậu đỏ, mè đen, hạt điều, hạt chia….

Mỗi loại hạt lại có những ưu điểm và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ hạt sen giúp bé ngủ ngon hơn; đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan; quả óc chó, hạnh nhân giàu omega3 giúp tăng cường phát triển trí não; bí đỏ có hàm lượng sắt cao; các hạt họ đậu bổ sung kẽm, kali cao; hạt điều, vừng, lạc, đậu nành bổ sung chất béo….Các mẹ có thể tùy biến để tạo ra các món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, hợp khẩu vị của bé. Kết hợp uống sữa hạt với khẩu phần ăn hằng ngày giúp con phát triển toàn diện, đầy đủ một cách lành mạnh, khoa học. Các bé từ 1 tuổi trở lên bắt đầu có thể cho con uống sữa hạt. Ở độ tuổi ăn dặm mẹ chỉ nên cho con uống dạng làm quen, uống loãng, không đường.

Sữa yến mạch

Ngâm 100g yến mạch với nước đun sôi để nguội khoảng 6 tiếng. Trong khi ngâm thay nước khoảng 1-2 lần cho bớt nhớt

Rửa yến mạch 1, 2 lần bằng nước đun sôi để nguội

Cho 1 lít nước đun sôi, để ấm và yến mạch vào máy xay xay nhuyễn, đổ ra cốc uống liền

Sữa yến mạch nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và não bộ, tăng khả năng ghi nhớ. Sữa yến mạch thích hợp dùng làm món sữa hạt bắt đầu cho bé làm quen vì mùi vị của sữa yến mạch không nồng như các loại hạt khác nên rất dễ uống.

Dùng 2 bắp ngô ngọt còn non, lột vỏ, bỏ râu, bào hạt. Nếu dùng ngô nếp thì nên cho thêm táo lê để sữa ngọt hơn.

Lê gọt vỏ, cắt miếng

Cho ngô đã bào hạt, lõi ngô, lê vào nấu cùng nước. Khi sôi vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 15 phút rồi tắt bếp, bỏ lõi ngô ra

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

Lọc qua rây để loại bỏ mày ngô.

Sữa ngô ngọt dịu, mùi thơm, rất nhiều bé yêu thích

Ngâm 150g đậu xanh qua đêm (ngâm 24 tiếng càng tốt), sau đó cho chung với 2 lít nước vào nấu, cho vào 1 xí muối biển, nấu đến khi sôi thì để lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút cho đậu chín kỹ.

Hoà tan bột sắn vào 1 ít nước rồi cho vào nấu chung đến khi sôi tiếp thì tắt bếp.

Có thể cho thêm đường vào tuỳ khẩu vị

Sữa đậu xanh bột sắn dây này uống thơm mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, cả nhà mình đều thích. ^_^

100g đậu đỏ ngâm qua đêm (12-14 tiếng).

20g hạt hướng dương ngâm 15-20 phút cho hạt mềm cho dễ xay

Sau khi ngâm xong, cho hết vào máy xay xay nhuyễn, xay càng nhuyễn càng tốt.

Dùng một cái khăn vải mỏng để lọc bã, lọc 2-3 lần để được phần nước trong nhất, sau đó cho phần nước vào nồi nấu. Lưu ý là lọc bã càng kỹ thì khi nấu sẽ ko bị vón cục, sữa sẽ sánh mịn.

Nấu với lửa nhỏ, cho chút xíu bột quế (khoảng bằng hạt đậu) vào nấu cùng cho thơm, khi sôi lăn tăn chừng 15 phút thì tắt bếp, tránh để sôi bùng lên thì sữa dễ bị tách lớp.

Cho sữa vào chai và để vào ngăn mát dùng dần (mình có cho 1 viên đường phổi nhỏ vào, bạn có thể dùng đường phèn cũng dc).

Nếu ko có hạt hướng dương có thể dùng hạt macca, hạt điều hoặc nước cốt dừa để thêm vị béo cho sữa. 😉

Ngâm hạnh nhân qua đêm (12 tiếng), sau đó bóc lớp vỏ nâu.

Sau khi bóc vỏ, rửa lại với nước đun sôi để nguội và cho vào máy xay cùng 1 lít nước dừa tươi, xay kỹ 1 chút.

Sữa có vị béo của hạnh nhân và vị ngọt của nước dừa.

Cho 80g hạt bí vào ngâm 8 tiếng (hoặc qua đêm), 20g đậu xanh ngâm 24 tiếng (ngâm càng lâu thì càng dễ đãi vỏ), thay nước 2-3 lần.

Sau khi ngâm xong thì bỏ nước ngâm, đãi vỏ đậu xanh cho sạch

Cho hạt bí và đậu xanh vào nồi nấu chung, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi đậu xanh mềm thì tắt bếp, để cho bớt nóng.

Cho hết vào máy xay, cho thêm nước ấm vào cho đủ 1 lít nước, xay nhuyễn, xay kỹ 1 chút để uống luôn xác, ko cần lọc.

Bạn có thể cho thêm đường phổi vào uống chung (mình cho 1 viên nhỏ). Có thể cho thêm lá dứa hoặc vani vào nấu chung để tạo mùi thơm.

Sữa uống có mùi đặc trưng của đậu xanh và vị béo của hạt bí (nhưng làm loãng uống sẽ ngon hơn đặc).

Hạt bí là thực phẩm giàu protein nhất trong các loại hạt nên dùng cho bé rất tốt.

Cho 100g đậu phộng và 20g mè trắng vào ngâm qua đêm, thay nước 1-2 lần, đổ bỏ nước ngâm, sau đó cho vào nồi nấu chung với 1 lít nước.

Xay xong lọc qua 1 cái rây mắt lưới nhỏ và đổ sữa vào chai, để trong ngăn mát tủ lạnh uống dần (uống ngon nhất trong 2 ngày).

Mẹ nào muốn làm sữa hạnh nhân mà không có hạnh nhân thì có thể thay bằng món sữa này. Sữa rất thơm và béo lun nha, tốt cho não và cho xương nữa. 🙂