Top 10 # Xem Nhiều Nhất Làm Thịt Kho Tàu Chuẩn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Làm Thịt Kho Tàu Chuẩn Vị Của Người Bắc

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để làm món thịt kho theo đúng vị của người Bắc gồm có:

0,5kg thịt ba chỉ tươi

10 – 15 quả trứng cút, khoảng 3 – 4 quả trứng gà ta

1 quả dừa tươi

Gia vị: Nước mắm ngon, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn

Hành khô, hành lá, tỏi, ớt

Đường nâu

2. Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về nên cạo qua phần bì rồi mang rửa sạch. Có thể ngâm khoảng 5 phút trong nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo

Hành khô nhặt bỏ vỏ, rửa sạch rồi mang đi dập nát. Ớt cắt bỏ cuống, bỏ hột rồi đem thái nhỏ

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ

Dừa mang đi lấy phần nước bên trong. Phần cùi dừa được tách ra, rửa sạch và mang đi thái thành từng miếng mỏng

Bước 2: Ướp thịt

Thịt ba chỉ sau khi để ráo mang đi thái thành từng miếng dạng hình vuông, kích thước sao cho vừa miệng ăn

Bạn có thể trần qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt và giúp cho món ăn được thơm ngon hơn

Sau khi trần xong, bỏ thịt vào một cái tô lớn. Tiếp tục bỏ hành khô và nêm thêm các gia vị như dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu và một chút muối vào rồi trộn đều để gia vị ngấm vào thịt. Tùy thuộc vào lượng thịt mà bạn đem nấu cũng như khẩu vị của các thành viên mà nêm sao cho phù hợp. Tuy nhiên, Samya khuyên bạn nên nêm nhạt để trong quá trình nấu, bạn có thể dễ dàng thay đổi được

Thịt nên được ướp ít nhất là 30 phút. Nếu như có thời gian, bạn có thể ướp thịt trong khoảng 1 – 1,5 tiếng để gia vị ngấm sâu vào thịt

Bước 3: Luộc trứng và tạo nước dùng để kho thịt

Trong thời gian đợi thịt ngấm, chúng ta sẽ đi luộc trứng. Cho trứng đã chuẩn bị vào nồi luộc. Trứng chín tới thì vớt ra, loại bỏ vỏ rồi để riêng trứng vào một các tô. Một bí quyết nhỏ là Samya khuyên bạn trong quá trình luộc trứng nên bỏ thêm một ít muối và dấm vào để sau khi trứng chín sẽ dễ dàng tách vỏ trứng hơn.

Sau đó, tiến hành làm nước dùng để kho thịt. Để cho nhanh và tiện lợi, bạn có thể mua sẵn nước hàng ở ngoài quán về để kho thịt, kho cá. Tiện hơn, hiện nay, các nhà sản xuất còn chế tạo ra gói gia vị kho thịt. Với gói gia vị này, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều, chỉ cần ướp gói gia vị này vào thịt khoảng 30 phút rồi đem kho là được. Tuy nhiên, theo Samya thấy, nếu như bạn có thể tự chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu như trên thì món thịt kho sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn và đậm đà hơn rất nhiều. Vì vậy, trong cách làm thịt kho tàu này, tất cả các nguyên liệu đều được chuẩn bị thủ công, kể cả nước dùng để kho thịt:

Bạn sử dụng khoảng 3, 4 thìa đường nâu, thêm một ít nước lọc để đánh tan đường rồi bắc bếp, để lửa vừa đủ

Nấu cho đến khi đường trong nồi sệt lại và chuyển sang màu cánh gián thì bạn đổ thêm ít nước lọc, dùng muôi khuấy đều để tránh cho đường vón cục rồi tắt bếp. Đổ nước dùng ra một cái tô riêng

Bước 4: Kho thịt

Trước tiên, để cho món ăn có mùi thơm, bạn có thể phi thơm hành khô trước khi kho thịt

Sau đó, cho thịt đã ướp vào nồi, thêm một chút cùi dừa thái nhỏ rồi đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại đổ tiếp nước dùng, nước dừa vào cho xâm xấp với thịt

Đậy kín vung, vặn lửa to cho đến khi nồi thịt sôi vặn lửa lửa lại. Nấu cho đến khi thịt mềm ra là được

Lúc gần tắt bếp thì mới cho trứng vào. Nếu như cho trứng vào sớm sẽ làm cho trứng bị vỡ và mặn

Nếu như thích ăn cay, bạn có thể thêm chút ớt thái nhỏ vào trước khi tắt bếp để món ăn ngon hơn

Cuối cùng, khi thịt chín, múc thịt ra đĩa, rưới chút nước thịt kho lên để món ăn trông ngon miệng và bắt mắt hơn. Để món ăn trông đẹp hơn, bạn có thể trang trí thêm chút hành lá thái nhỏ và rau thơm.

Vào những ngày đông giá rét, sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn khi có một bát cơm trắng nóng, ăn kèm với thịt kho mẹ nấu!

3. Yêu cầu thành phẩm

Miếng thịt có màu nâu óng, sóng sánh, gần giống với màu cánh gián

Miếng thịt có độ săn chắc nhất định nhưng khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ mềm

Hương vị đậm đà, béo ngậy, mùi thơm của dừa, quện với vị bùi bùi của trứng và độ béo của thịt sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, khó quên

4. Một số lưu ý trong quá trình chế biến

Đối với cách làm thịt kho tàu này, để cho món ăn thêm ngon và đạm đà hơn, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Thịt dùng để kho có thể lựa chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò đều được. Tuy nhiên, không nên lựa chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ để kho. Nên lựa chọn những miếng thịt có tỉ lệ nạc và mỡ ngang nhau, có màu trắng hồng, bì mỏng thì khi nấu sẽ nhanh mềm và ngon hơn

Trước khi kho thịt, bạn nên khử mùi hôi, các chất cặn bã cho thịt bằng cách trần qua nước sôi để thịt khi nấu được thơm hơn

Trong quá trình nấu, nên chú ý hớt bọt của miếng thịt có vị thanh hơn. Thêm nữa là bạn cần phải chú ý, không nên kho thịt quá mềm hoặc bị nát sẽ làm mất hương vị của món ăn

Trong quá trình nấu, nếu như nước bị cạn thì bạn có thể đổ thêm nước dừa hoặc nước lọc vào để đun đều được. Tuy nhiên, cũng không nên cho quá nhiều nước dừa vào bởi cho nhiều có thể khiến món ăn bị chua và không giữ được đúng vị

5. Cách bảo quản món

Thông thường, nếu như được bảo quản trong ngăn mát, món ăn có thể dùng được từ 2 – 3 ngày. Vì thế, trong trường hợp nấu nhiều, bạn nên chia thành từng bữa nhỏ, để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào ngăn mát để giữ được đúng hương vị món ăn. Khi dùng, chỉ cần hâm nóng lại là được. Cách làm này sẽ hạn chế việc hâm nóng thức ăn quá nhiều lần, gây mất chất dinh dưỡng của món ăn.

6. Thịt kho ăn kèm với món gì là ngon nhất?

Thịt kho tàu ăn kèm với cơm nóng và chúng ngon nhất là ăn vào lúc nóng. Bạn chỉ cần ăn kèm chúng với cơm trắng nóng là đã tuyệt vời rồi. Tuy nhiên, nếu như có thêm một đĩa dưa chua hoặc củ kiệu muối chua sẽ khiến cho món ăn thêm tuyệt vời hơn. Vị béo ngậy của thịt hòa quện với vị thanh chua của dưa chua sẽ khiến cho món ăn trở nên hoàn hảo, hấp dẫn hơn. Đặc biệt, khi ăn kèm với dưa muối sẽ khiến cho bạn không cảm thấy bị ngán khi ăn.

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ”. Thịt kho tàu là món ăn không còn xa lạ với người Việt. Đặc biệt trong những ngày tết đến xuân về, thiếu đi nồi thịt kho tàu thật khó trọn vẹn bữa cơm gia đình đoàn viên.

1. Cách làm thịt kho tàu truyền thống

500gr thịt ba chỉ

1 chục trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà hoặc trứng vịt

1 quả dừa tươi lấy nước

Hành hoa, tỏi, hành khô

Gia vị kho thịt: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu giã nhỏ, dầu ăn và quan trọng là một chai nước mắm loại ngon.

Bước 1: Thực hiện ướp thịt

– Thịt ba chỉ bạn chọn loại thịt lợn ngon. Cạo sạch lông và mảng bám trên da rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Bạn cắt thịt thành từng miếng hình vuông vỡ 2cm. Hoặc bạn có thể cắt thành miếng to khoảng 3 đốt ngón tay tùy thích.

Bước 2: Tiến hành luộc trứng

– Trứng cút và trứng gà bạn rửa sạch và cho vào nồi nước luộc chín.

– Ở một số địa phương, người ta thường chiên sơ trứng cho vàng rồi mới cho vào nồi kho cùng thịt để trứng thấm và dai hơn khi ăn. Bạn có thể thử!

Bước 3: Tạo nước màu và nấu thịt kho tàu

– Chúng ta tiến hành thắng nước màu bằng cách bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp. Thêm 1 thìa dầu ăn cùng 1-2 muỗng đường rồi đảo đều. Đến khi đường chuyển màu cánh gián thì thêm ½ bát nước khuấy đều cho tan. Đến khi nước đường sánh lại là bạn tắt bếp.

– Chọn một chiếc nồi cỡ vừa hoặc chảo sâu lòng để kho thịt. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, chờ chảo nóng thì bạn cho thịt vào đảo đều tay.

– Khi thịt kho khoảng 30p, bạn cho trứng vào. Có thể dùng tăm châm vào trứng gà để trứng thấm gia vị hơn và ăn đậm đà hơn.

Đặc biệt: Có một bí quyết là bạn thêm một chút baking soda vào nồi thịt kho. Baking soda sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu nấu.

– Thịt kho tàu ngon quyết định trước tiên ở nguyên liệu thịt. Thường loại thịt dùng là thịt ba rọi hoặc thịt chân giò. Thịt phải có cả nạc lẫn mỡ để thịt không bị khô nhưng phần thịt nạc nên nhiều hơn để không bị ngán. Bạn chọn loại thịt mới, còn tươi, màu hồng hào, không có mùi hôi hay dấu hiệu lạ.

– Về vấn đề khử mùi hôi của thịt hay khử các chất cặn bẩn có trong thịt: Thịt bày bán ngoài chợ bám nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Chính vì vậy, phải xử lý cẩn thận trước khi kho. Nếu còn lông hay da vụn bạn cạo sạch.

Tiếp đó bạn hòa 1 thìa muối vào chậu nước ấm rồi ngâm miếng thịt khoảng 15p. Nhiều bà nội trợ dùng cách trụng sơ thịt trong nồi nước sôi pha muối loãng hoặc một hai miếng gừng cùng là cách hiệu quả để khử mùi hôi mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thịt đấy!

– Kho thịt với lửa vừa trong một vài tiếng với lửa nhỏ để thịt thấm và mềm. Thịt ba chỉ chín mềm ăn sẽ không bị ngán và rất đưa cơm.

– Bạn không nên cho nhiều nước dừa sẽ khiến nồi thịt kho nhanh chua. Thịt kho khoảng 30p bạn thêm trứng vào kho cùng thịt cho thấm.

– Không nên bỏ trứng vào nồi thịt ngay từ đầu vì khi chúng ta đảo thịt nhiều sẽ khiến trứng bị nát.

Thịt kho có thể để ăn được lâu nếu bạn bảo quản tốt. Mỗi lần ăn bạn dùng đũa riêng để gắp thịt và không đảo đều thịt sẽ nhanh chua.

Thịt kho trước khi cất trong tủ lạnh bạn bỏ vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh hoặc đậy kín tô thịt kho bằng màng bọc thực phẩm. Làm như vậy, thịt không bay mùi và tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào thịt gây bệnh cho sức khỏe.

2. Thịt kho tàu và những thông tin bạn đã biết?

– Thịt kho tàu ăn cùng cơm và canh nóng sẽ rất ngon. Món canh được nhiều người lựa chọn để ăn cùng thịt kho tàu đó là canh bí đao nấu với tôm khô.

– Cách nấu canh bí đao cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị bí đao và tôm khô, sơ chế sạch nguyên liệu. Xào sơ tôm khô cùng bí đao và thêm 1 thìa muối, khi vừa chín tới thì thêm nước vào.

– Món thịt kho tàu nếu ăn riêng sẽ hơi ngấy và nhiều đạm. Bạn có thể sử dụng các loại rau ăn kèm như cải muối chua, cà pháo muối hoặc đơn giản chỉ là đĩa rau củ luộc.

– Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất.Bổ sung rau xanh giúp cân bằng bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cũng giúp món thịt kho tàu đỡ ngán hơn. Tránh đầy bụng, khó tiêu do ăn nhiều chất đạm và dầu mỡ.

– Thành phần trong thịt kho tàu chứa nhiều đạm và gia vị, dễ ăn và đậm đà nên kích thích chúng ta ăn nhiều cơm hơn. Bên cạnh đó, dầu mỡ và đường có trong thịt kho chứa nhiều năng lượng, với những ai muốn tăng cân rất thích hợp.

Kết bài

Thịt kho tàu có thể kết hợp với nhiều món ăn, cơm trắng, cơm tấm, xôi hay bánh chưng đều ngon, là món khoái khẩu của rất nhiều người từ già đến trẻ đều mê mẩn hương vị đậm đà, ngọt béo của nồi thịt kho.

Những ngày cuối tuần, cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm thơm hương đĩa thịt kho tàu còn gì tuyệt vời hơn?

Cập nhật 17/06/2020

Mẹo Để Có Nồi Thịt Kho Tàu Chuẩn: Ngon

Thịt kho tàu mà ngon thì lên màu đỏ đẹp, thịt thơm đậm đà có vị hơi ngọt của đường mà lại thơm nhẹ mùi “kẹo” nấu.

Thông thường khi kho thịt ta hay mắc phải 3 lỗi: Một là thịt không lên màu, hai là thịt bị xỉn màu và ba là thịt không thơm ngon.

Với bài viết này mình mong muốn bạn sẽ không còn rơi vào tình trạng: Hôm nay thịt kho ngon, ngày mai thịt kho bị xỉn màu nữa. Việc nấu món thit kho tau ngon sẽ trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn đối với bạn.

Nguyên nhân thịt không lên màu đẹp

– Nguyên nhân chính của việc thịt kho tàu không lên màu đẹp thường là do nước hàng của bạn, hoặc là nhạt quá hoặc là cháy quá.

Cũng có lần vì không muốn nhiều vị đường, mình thử rán thịt cháy cạnh để lấy màu trước khi kho thì miếng thịt sau đó bị quắt và khô chứ không “mẩy” mềm, mà màu cũng bị xỉn đi.

Nguyên nhân thịt không thơm ngon

– Chất lượng thịt không tốt,

– Thịt không được tẩm ướp hoặc tẩm ướp không đúng cách,

– Bạn nên ướp thịt ít nhất 15 phút trước khi nấu.

– Bạn cũng có thể ướp trước 1 ngày rồi bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa nấu ngay trong vòng 1 – 2 tiếng sau khi ướp thì bạn không nên ướp hành tỏi, đường. Hãy để tới 30 phút trước khi nấu mới ướp thêm các nguyên liệu này để cho thịt khỏi bị hôi.

– Tuỳ theo sở thích cá nhân mà bạn ướp hành, tỏi, sả, tiêu ớt, mắm muối gia vị hay cả ngũ vị hương, húng lìu, hồi quế và thậm chí là quả mắc mật xay nhỏ. Sự kết hợp và biến tấu là do bạn.

– Cá nhân mình thích ướp tiêu sọ đập dập vì nó cho món kho một mùi thơm rất riêng, thêm chút mắm muối, nhiều hành củ, 1 – 2 tép tỏi và một chút nước hàng.

Nếu cẩn thân hơn, bạn nên xay nhuyễn hành tỏi, bóp lấy nước trước, trộn đều với thịt rồi sau đó mới cho phần xác hành tỏi vào trộn cùng.

– Cách 1: Bạn có thể mua sẵn nước hàng hoặc làm sẵn nước hàng rồi trước khi kho chừng 5-10 phút trộn cùng với thịt, cho vào xào săn rồi tiếp tục quá trình. Đây là cách ăn toàn vì bạn quản lý được chất lượng và lượng nước hàng cho vào thịt.

Bạn nên áp dụng cách này trong khi muốn nhàn và nhanh. Tuy nhiên, có một cách làm khác mà thịt sẽ thơm hơn, ngon hơn đó là chưng nước hàng rồi cho thịt vào đảo.

– Cách 2: Với cách chưng nước hàng “sống” thì bạn phải căn chỉnh thời điểm.

Nếu bạn cho thịt vào khi nước hàng còn non quá thì nhiệt của chảo còn chưa tới độ đỉnh, nước hàng cũng chưa thơm. Thịt sẽ không được tiếp xúc với nhiệt cao để se mặt, săn đi, thậm chí còn bị chảy nước mà hành tỏi thì không được phi thơm.

Nếu bạn để nước hàng bị cháy mà vẫn cố cho thịt vào đảo, thì sẽ hỏng cả một nồi thịt kho.

Thời điểm để cho thịt vào là khi bạn thấy khói lên nghi ngút, đường sủi lên. Bạn có thể cho vào lúc đường chuyển vàng đậm hoặc để già hơn một tẹo khi có ánh đỏ nhưng đừng để quá thời điểm đó, thịt sẽ bị đen, đắng cháy.

– Mách nhỏ:

Nếu thịt bị non màu, tức là vàng vàng nâu nhưng không đỏ thì bạn có thể chữa bằng cách bật lửa to đun cho cạn nước, khi nước sánh lại dần thì màu cũng sẽ lên dần.

Nếu cẩn thân hơn, bạn múc riêng thịt ra, đun nước kho thịt tới sánh rồi mới cho thịt vào nồi đảo tiếp.

– Đảo thịt cho săn rồi cho nước hoặc nước dùng, nước dừa vào xăm xắp mặt thịt. Đun sôi, hớt bọt, hạ lửa và đun liu riu chừng 30 phút thì kiểm tra một lần. Sau khoảng 1 tiếng là được, nhưng cũng tuỳ là bạn thích ăn mềm đến thế nào và phụ thuộc vào thịt lợn dai mềm sao nữa.

– Nếu bạn om nhiều thịt cùng một lúc thì bạn nên chia ra làm nhiều mẻ xào, kẻo thịt chảy nước chứ không săn mà hành tỏi cũng không được phi thơm.

Mời bạn xem video hướng dẫn chi tiết cách làm thịt kho tàu!

Cách Làm Thịt Kho Trứng Hay Thịt Kho Tàu

Hnay đã là 23 Tết, là ngày ông Công ông Táo lên trời … Mẹ tớ thường bảo 23 tháng Chạp là bắt đầu Tết rồi … Có lẽ đúng thế thật vì suốt từ hôm qua tới giờ trong đầu tớ cứ nghĩ mãi về Tết ….

Thế là đã một năm …

Cảm xúc của tớ giờ thật lẫn lộn, vui có, buồn có … Nhớ lại 1 năm trước đúng vào ngày này, cả nhà vừa ngồi vào mâm cơm, chưa kịp gì thì nhận được 1 cú điện thoại từ bệnh viện … Thế là tất tả cả nhà k ai còn suy nghĩ được gì lao thẳng vào bệnh viện… Tớ thì vừa thi xong GMAT, còn chưa kịp suy nghĩ gì nhiều, suốt cả tháng đó ở VN nhưng chưa phải đi xe máy bao giờ … Thế mà lao thẳng lên xe, phóng như điên, lúc đó có đâm vào đâu hoặc bị ai đâm thì cũng chịu … Rồi cảm giác mất mát gì đó tới … Trước kia, chưa bao giờ tớ có cảm giác về sự sống và cái chết nó lại mong manh như vậy … Rồi bà đi … Tớ ngẫm ra một điều: cuộc đời này ngắn lắm! Chỉ có khoảng 2 tuần bọn tớ bận ôn thi k gọi điện về nhà, thế rồi bà ốm … Thế rồi tới khi về VN thì đã k còn được nói chuyện với bà và thế rồi …

Tua lại một chút nữa thì Tết trong tớ là cảm giác bên gia đình và cảm giác chuẩn bị Tết … Nhà tớ Tết thì vốn vẫn giữ truyền thống và chuẩn bị đồ ăn rất cầu kì … Mỗi lần Tết đến là phải dọn dẹp nhà cửa từ trên xuống dưới … Những ngóc ngách nhỏ nhất cũng được sờ tới 😀 … Cả nhà lúc nào cũng cùng nhau, mỗi người một việc … Đúng là Tết đến rồi, về nhà rất vui :X … Đồ ăn chuẩn bị thì thôi rồi… Bố tớ gói bánh chưng, gói giò , làm nem thính… Mẹ tớ chuẩn bị nào thì gà, nào thì măng khô … Bố mẹ tớ nói rằng chuẩn bị vất vả như vậy k phải là bày vẽ mà muốn dạy cho anh em tớ biết về truyền thống Tết, hiểu về Tết và có lẽ vậy … Tết đã ngấm vào trong tớ từ bao giờ k biết … Nhưng mà cảm xúc đó nó cứ mờ dần vì đã 6,7 năm nay cả nhà tớ k ăn Tết cùng nhau … Tớ chỉ nghĩ thương bố mẹ tớ … Trước chuẩn bị Tết nhiều là mong dạy cho con cái hiểu nhiều điều … Giờ con cái đi hết, 2 cụ mà cũng vẫn giữ truyền thống làm đủ mọi thứ … Lại một năm nữa Tết đến mà con lại k về mà rồi ” con gái là con người ta”, con cũng k thể ở nhà ăn Tết với bố mẹ mãi được … Bố mẹ chắc cũng đã quen với việc ăn Tết có 2 người … 2 năm qua con cũng chỉ về chốc về nhát mà … Nhiều khi con nghĩ, con ước gì bé mãi để được chạy quanh bên bố mẹ, giúp bố mẹ nhiều việc …

Năm nay, tớ đón Tết ở một xứ phủ tuyết trắng, k có chút hơi hướng gì của Tết cả nhưng hơn bao giờ hết tớ cảm nhận được Tết đang ở trong tim tớ như thế nào … Cuối tuần này, hội Việt Nam bên chỗ tớ (dù k đông) nhưng cũng sẽ tụ tập và thưởng thức một bữa ăn đúng traditional của Tết hihi … Ơi, còn 1 tuần nữa mà sẽ chẳng muốn học hành gì, chỉ mong đến Tết thế này hihi 😛 Trong tủ lạnh đã có bánh chưng và giò nhưng chưa dám ăn 😛 Tớ định sẽ chuẩn bị đồ ăn và để đến tuần sau 3 ngày Tết k nấu nướng gì, chỉ có đi học về là … chén 😛 hehe … Giống Tết ở VN k cả nhà : ) Tớ thì luôn nghĩ thôi thì tùy hoàn cảnh mà mình thích nghi mà … Dù phải xa nhà vào dịp Tết cũng đừng buồn quá nhá cả nhà … Hãy nhớ là bạn k cô đơn, bên cạnh bạn dù xa hay gần vẫn luôn có người yêu thương bạn và mong bạn cũng yêu thương lại!

1. Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ (Belly pork): 500 gram ( Thịt kho trứng hay Thịt kho tàu thì nguyên gốc là phải làm bằng thịt ba chỉ nhưng ai k ăn được mỡ thì có thể làm bằng thịt vai (lean pork or shoulder pork). Riêng tớ thì đôi khi trộn giữa 2 loại thịt vì vẫn thích cái vị thịt mỡ đun lâu nó hòa vào nước thịt kho ngon tuyệt :X)

Hành khô

Gia vị, mắm muối, đường

2. Cách làm:

Luộc trứng chim cút: cho vào nước lạnh, đun nước sôi rồi để khoảng 10′ là được. Sau đó đổ nước nóng ra, rồi đổ nước lạnh ngâm trứng một lúc cho nguội rồi bóc trứng.

Khi cho trứng vào kho cùng thịt thì có thể có 2 cách. Cách thứ nhất là cả nhà có thể để nguyên quả trứng đã luộcvà bóc vỏ như ở hình trên cho vào nồi kho cùng thịt hoặc cách thứ hai là đêm rán vàng trứng chim cút sau khi luộc lên. Tớ thường làm theo cách thứ nhất vì … lười 😛 … Nhưng nếu đem rán vàng trứng chim cút lên rồi mới kho thì cảm giác ngon hơn vì khi ăn thấy vỏ trứng dai dai và đặc biệt là ngấm gia vị hơn rất nhiều.

Vậy thôi, món này k quá phức tạp mà lại rất dễ ăn cả nhà ạ. Ăn với cơm, ăn với xôi đều ngon cả 😀 … Và quan trọng hơn cả là có rất nhiều hương vị quê hương trong món này 😉

Chúc cả nhà thành công và đón Tết thật vui! Đặc biệt là với cả bạn xa nhà khi Tết đến, đừng buồn vì có rất nhiều người cũng đang giống bạn … Quan trọng là TẾT luôn ở trong tim bạn, phải k :X